Chó dẫn đường người mù – chương 6 – 10

6

Đêm đó Triệu Hiểu Liên và Trương Khải Minh đều không về nhà, chỉ có Trương Hàng ôm Đại Hắc khó có cơ hội được lên giường một lần, ngủ suốt cả đêm. Đêm mùa đông, không khí bên ngoài rét lạnh, cũng chỉ có bộ lông và nhiệt độ của Đại Hắc có thể mang đến cho Trương Hàng một chút ấm áp.

Ngày hôm sau, Trương Hàng liền dẫn Đại Hắc đi tìm bà nội. Năm đó khi Triệu Hiểu Liên gã cho Trương Khải Minh thì vốn còn là hộ khẩu nông thôn, anh chị em cũng rất nhiều, chỉ là nhà ngoại xa xôi, từ đó đến nay cũng chỉ mang Trương Hàng trở lại mấy lần, Trương Hàng đối với cậu dì đều không tính là quen thuộc.

Mà Trương Khải Minh từ lúc sinh ra đã có hộ khẩu thành phố, cha mẹ đều là viên chức của xí nghiệp quốc doanh đã về hưu, hai người đều có tiền lương hưu đãi ngộ cũng rất tốt, không cần Trương Khải Minh phụng dưỡng. Trương Khải Minh là con trai độc nhất, lúc mua tòa nhà hai tần kia vốn là muốn đón cha mẹ về ở cùng, bất quá Triệu Hiểu Liên không muốn ở cùng ba mẹ chồng, mà quan hệ của hai bên cũng rất không xong. Mà thân thể của cha mẹ Trương Khải Minh đều rất tốt, lại có thu nhập của mình, hai ông bà cứ thế sống cùng nhau ngày qua cũng cực kỳ dễ chịu, nếu dọn về ở cùng mỗi ngày đều nhìn Triệu Hiểu Liên không vừa mắt, ngược lại càng tức giận hơn.

Tuy rằng không ở cùng một chỗ, bất quá những năm trước đây mỗi cuối tuần Trương Khải Minh đều mang Trương Hàng đến thăm cha mẹ, vài năm nay khi Trương Khải Minh không có thời gian, Trương Hàng cũng thường mua ít lễ vật đến thăm ông bà nội, quan hệ hai bên vẫn rất tốt. Thậm chí trong mấy tháng bắt đầu nuôi Đại Hắc này, Trương Hàng cũng dẫn chó theo rất nhiều lần, hai ông bà cũng rất thích một con cún ngoan như Đại Hắc vậy.

Ngày hôm nay, Trương Hàng kỳ thực đã không còn người để tin tưởng, chỉ có thể tìm đến ông bà nội. Chỉ là khi cậu vừa gõ cửa bước vào đã thấy cha mình ngồi trong phòng khác, Trương Khải Minh vừa nhìn thấy Trương Hàng đã ngoảnh mặt sang một bên không đếm xỉa tới, mà bà nội nguyên bản vẫn nhiệt tình yêu mến cậu lúc này cũng đã mất đi nụ cười, đợi đến khi nhìn thấy Lục Thừa Nghiệp càng lộ ra biểu tình chán ghét. Bất quá, bà chung quy cũng không to gan đến mức dám đối chọi với một con chó lớn như vậy, chỉ đá đá lên người Đại Hắc, trong miệng lẩm bẩm: “Ai nha, mang theo chó thì đừng vào nhà chứ. Đây là loại chó hư hỏng gì vậy, ngay cả chủ nhà cũng dám cắn, tốt nhất cứ bán cho lò mổ đi!”

Tâm trạng vốn có chút mong đợi của Trương Hàng thoáng chốc rơi vào hầm băng, cậu chỉ còn trẻ chứ không ngu ngốc, có thể tinh tường cảm giác được ánh mắt của ông bà nội và phụ thân nhìn mình đã không còn giống trước đây. Ông nội là lạnh lùng quan sát, bà nội lại chán ghét rõ ràng, mà cha thì lại thẳng thắn không thèm nhìn cậu.

Giống như trong nhà này, chỉ có cậu là người ngoài.

Trương Hàng xoa xoa cái mũi có chút lên men của mình, nhẹ nhàng nói với Lục Thừa Nghiệp: “Đại Hắc ngoan nào, đứng ngoài hành lang chờ tao một chút, đừng dọa đến những người khác.”

Lục Thừa Nghiệp vẫy vẫy lỗ tai có điểm lo lắng, ác ý những người đó đã rõ ràng đến mức ngay cả tiếp cận hắn cũng không muốn, như vậy Trương Hàng đi vào có thể nhận được cư xử hòa nhã sao? Chỉ có thể càng thêm thương tâm mà thôi. Hắn cũng không phải là trẻ con như Trương Hàng, dựa vào những sự tình trước sau đã xảy ra mà liên tưởng, lại thêm sự biến hóa của Trương Khải Minh hai hôm nay, hắn đại khái đã đoán được nguyên nhân thực sự hai vợ chồng này phải ly hôn.

Trước đó Triệu Hiểu Liên lớn lối như vậy mà Trương Khải Minh vẫn cắn răng nhẫn nại, đồng thời đối với Trương Hàng thủy chung là cưng chiều quan ái, mặc kệ có bao nhiêu tức giận cũng không biểu hiện ra ở trước mặt cậu. Nhưng mà ngày hôm qua, Trương Khải Minh ngay cả Trương Hàng cũng ra tay đánh đập không chút lưu tình, còn không muốn nhìn mặt cậu, đáp án hợp lý cho loại tình huống này chỉ có một… Chỉ sợ Trương Hàng cũng không phải con ruột của Trương Khải Minh.

Nếu sự thật là như vậy, Lục Thừa Nghiệp có thể lý giải thái độ của người nhà họ Trương với Trương Hàng, thế nhưng vẫn như cũ không cảm thấy thoải mái. Cậu chủ nhỏ của hắn ưu tú như vậy nha, vì sao lại phải đối mặt với nhiều trắc trở khó khăn như vậy.

Có lo lắng hơn nữa, hiện tại Lục Thừa Nghiệp cũng bất quá chỉ là một con chó, cuối cùng vẫn phải ở lại ngoài hành lang, chỉ có thể áp sát lỗ tai vào vách tường, nỗ lực nghe ngóng động tĩnh trong nhà. Cũng may thính giác loài chó so với con người thì ưu tú hơn rất nhiều, hơn nữa khu nhà này đại thể cũng là khu công chức, môi trường xung quanh yên tĩnh, vì vậy hắn đại thể cũng nghe được những người bên trong đang nói gì.

Lúc bắt đầu vốn là trầm mặc cực độ, Trương Hàng luống cuống nhìn những trưởng bối đã hoàn toàn thay đổi thái độ với mình, những lời khuyên nhủ muốn nói với phụ thân lại bị sự lạnh lùng xét nét trước mặt làm không dám mở miệng, chỉ có thể giống như một tội nhân bất an lo lắng dưới ánh mắt nhìn chằm chằm của ba trưởng bối, giống như cậu đã phạm phải một lỗi tày trời nào đó.

Hôm qua, sau khi Trương Khải Minh phát hỏa đánh con trai xong cũng cảm thấy trong lòng khó chịu, Trương Hàng là đứa trẻ được ông cưng chiều từ nhỏ đến lớn, đứa trẻ ưu tú như vậy nếu quả thật là con của mình, cho dù có phải nghiến răng nghiến lợi chịu đựng ông cũng sẽ miễn cưỡng tiếp tục sống cùng Triệu Hiểu Liên, vì con trai duy trì gia đình hoàn chỉnh. Chỉ là ngày hôm qua, khi hắn vô tình nghe được cú điện thoại của Triệu Hiểu Liên thì toàn thân máu nóng chảy ngược, cảm thấy những ôn nhu che chở mình dành cho người phụ nữ và đứa trẻ này đều biến thành một chuyện tiếu lâm chê cười.

Triệu Hiểu Liên từ trước đến giờ cũng chưa từng thích ông, thậm chí kết hôn cũng chỉ vì cái hộ khẩu thành phố, cha mẹ của ông cũng có chút bản lĩnh, có thể biến Triệu Hiểu Liên từ một cô gái nông thôn biến thành quý phụ thành phố. Mà người phụ nữ đó trên thực tế vẫn yêu thích thanh mai trúc mã từ nhỏ lớn lên cùng mình, đồng thời từ trước khi kết hôn hai người đã xảy ra quan hệ. Mà sau khi Triệu Hiểu Liên trèo được lên người Trương Khải Minh, cha mẹ của ông đều không tán đồng việc con trai mình muốn lấy một cô gái nông thôn, Triệu Hiểu Liên vì muốn tiến vào nhà họ Trương đã cố ý chuốc say Trương Khải Minh, để ông trong lúc hồ đồ mơ màng xảy ra quan hệ với mình. Sáng hôm Triệu Hiểu Liên sau lại ôm chăn khóc lớn, nói Trương Khải Minh cường bạo mình, nhà họ Trương như vậy cũng hết cách, chỉ có thể đồng ý để người vào cửa.

Sau đó Trương Khải Minh cũng phát hiện được chuyện của Triệu Hiểu Liên và bạn trai trước đây, tâm tình cực kỳ không tốt cùng với một vị tiểu thư1 trong hộp đêm xảy ra khuất tất. Thế nhưng bởi vì lần say rượu mất trí năm đó, trong lòng hắn đối với Triệu Hiểu Liên vẫn là nhân nhượng không ít, hơn nữa hai người lại có một đứa con ngoan như vậy, Trương Khải Minh chỉ có thể âm thầm chỉ điểm vợ của người đàn ông kia để người ấy tìm tới tận nơi, vì vậy Triệu Hiểu Liên và người nọ cũng tạm thời xa nhau.

Trương Khải Minh vì con trai, vì cái nhà này, đã bị cắm sừng nhiều năm như vậy cũng cố nhịn xuống, thậm chí mấy hôm trước khi phát hiện Triệu Hiểu Liên kia vẫn còn quan hệ qua lại với người đàn ông đó thì vẫn quyết định nhịn như trước. Chỉ là sau khi nghe được cú điện thoại đó của Triệu Hiểu Liên, nghe ả nói Trương Hàng nhất định là con của người đàn ông kia, bởi vì trên người họ có vết bớt giống nhau như đúc, lúc đó Trương Khải Minh chỉ muốn giết chết người đàn bà này, cũng giết chết đứa con hoang kia.

Mà khi nhìn thấy Trương Hàng ngoan ngoãn như vậy, cảm tình nhiều năm cuối cùng cũng thành công gọi lý trí của ông quay về, nhìn thấy con trai giống như tội nhân co ro ngồi trong phòng khách bị cha mẹ mình chăm chú quan sát, cả người đều cực kỳ luống cuống, Trương Khải Minh không khỏi mềm lòng, chủ động mở miệng: “Con về nhà đi, ba đã quyết định ly hôn với Triệu Hiểu Liên.”

“Ba…” Trương Hàng mang theo vẻ cầu xin nhìn ông, không biết làm thế nào cứu vãn cuộc hôn nhân tan vỡ của cha mẹ.

“Ba cái gì ba!” Trương Khải Minh không lên tiếng nhưng mẹ của ông lại không nhịn được nữa, “Mau để cho mẹ mày mang thứ con hoang như mày rời khỏi nhà họ Trương bọn ta, để bọn ta nuôi con kẻ khác nhiều năm như vậy cũng thật khôn ngoan mà. Năm đó ta đã không đồng ý Khải Minh lấy cô ta, không có công tác không nói còn là hộ khẩu nông thôn. Bây giờ nhìn xem, bùn nhão không trét nổi tường, tiện nhân vẫn cứ là tiện nhân, tìm việc cho nó thì không chịu ổn định đi làm, chỉ muốn làm phu nhân nhà giàu, nuôi ả ăn ngon mặc đẹp xong lại còn mèo mỡ gà đồng. Hiện tại cứ ly hôn cho nhanh một chút, còn chờ năm sau làm gì, cứ làm ngay đi!”

“Mẹ…” Trương Khải Minh do dự lên tiếng ngắt lời mẹ mình, nhưng cũng không quá kiên trì mà tùy ý để bà nói xong. Đứa trẻ này hiện tại cũng coi như đã lớn, thân thế của mình sớm muộn cũng phải biết, cứ để mẹ ông nói ra cũng tốt

Nhưng mà sự thật này đối với Trương Hàng chỉ mới mười sáu tuổi mà nói vẫn là quá tàn khốc, mà bà Trương lại còn nói ra sự thật một cách mỉa mai như vậy, Trương Hàng chỉ cảm thấy máu huyết toàn thân của mình đều bị khô cạn, cậu nhìn Trương Khải Minh nói: “Ba, chuyện này không phải thật đúng không? Con, con làm sao lại không phải là con trai của ba chứ? Nhất định là nhầm lẫn chỗ nào rồi, ba!”

“Được rồi!” Ông Trương cũng không muốn nháo chuyện này đến chướng khí mù mịt, mở miệng nói, “Có đúng hay không thì đi giám định một chút liền rõ ràng. Cũng không thể chỉ vì một câu nói của người đàn bà kia mà tùy tiện kết luận, tôi thấy bộ dạng của Hàng Hàng cũng có mấy phần giống với Khải Minh, cứ đi giám định ADN đi.”

“Ông nội…” Trương Hàng cảm kích nhìn ông Trương, đến lúc này mới có người chịu đứng ra nói vài lời vì cậu, tuy cũng không hoàn toàn là bênh vực nhưng như vậy cũng đã rất tốt rồi. Cậu rất tin tưởng mình chính là con ruột của Trương Khải Minh, làm sao có thể không phải chứ, ba đã thương cậu đến vậy mà.

“Còn giám định làm gì, đứa con hoang này có chỗ nào giống Khải Minh đâu, hoàn toàn là một khuôn với Triệu Hiểu Liên, vừa nhìn đã khiến tôi bực bội.” Bà nội đã không còn ôn hòa quan ái như trước kia, lời nói ra toàn bộ đều đâm thẳng vào trái tim người khác.

“Đi thôi.” Trương Khải Minh đứng lên, ông cũng rất hy vọng Trương Hàng có thể là con ruột của chính mình. Nếu thật sự là như vậy, những thương tổn hai ngày nay mà ông tạo ra cho Trương Hàng, ông sẽ dùng cả đời để trả lại.

“Dạ” Trương Hàng thấp thỏm nhìn Trương Khải Minh, bàn tay không ngừng nắm chặt lại buông ra, chỉ trong chốc lát lòng bàn tay đều ướt đẫm mồ hôi, cậu cũng không biết vì sao trong lòng một điểm chắc chắn cũng không có. Nguyên bản cậu vốn rất khẳng định mình là con ruột của Trương Khải Minh, chỉ là hiện tại dù nhìn thế nào cũng không phát hiện mình được và người kia có một điểm giống nhau.

Một lớn một nhỏ trước sau ra cửa, chỉ thấy Đại Hắc ngửa đầu nhìn hai người, đôi mắt đen bóng giống như có thể nhìn thấu nhân tâm. Lục Thừa Nghiệp kiên định đi tới bên cạnh Trương Hàng, dùng đầu cọ cọ vào chân cậu.

Trương Hàng vuốt ve bộ lông mềm mại của Đại Hắc, trong lòng cũng tìm lại một chút sức lực, cái cảm giác bị cả thế giới vứt bỏ vừa rồi đều theo đó tiêu thất, dòng máu trong người cũng lưu động trở lại, dâng lên một tia ấm áp.

Nhưng mà Trương Khải Minh lại đẩy Đại Hắc qua một bên, nói: “Đi bệnh viện thì chở chó theo làm gì, bảo nó tự về nhà trước đi, không phải nó biết nhận đường sao?”

“Uông” Lục Thừa Nghiệp hướng về phía Trương Khải Minh sủa một tiếng, cho dù đây không phải con trai ruột của ông thì cũng đã nuôi nhiều năm như vậy rồi, chẳng lẽ một chút cảm tình cũng không có sao?! Hơn nữa làm giám định ADN cũng có thể lén lút đi làm, vì sao nhất định phải phô bày sự tình tàn nhẫn như vậy trước mặt một đứa trẻ, cho dù sau đó có thể chứng minh được quan hệ máu mủ giữa hai người thì sao? Trong lòng Trương Hàng cũng sẽ bị rạch xuống một vết thương thật sâu, cả đời không thể lành lại, cậu ấy vẫn còn trẻ con, dựa vào cái gì mọi người lại ép cậu đối mặt một cách tàn khốc như vậy, ôn nhu một chút không được sao?

“Đi về nhà!” Trương Khải Minh đối với Trương Hàng coi như vẫn còn một chút tình cảm, còn đối với con chó đã khiến mình phải tiêm vài mũi vắc xin phòng bệnh như Lục Thừa Nghiệp mà nói, một chút hảo cảm cũng không có.

Trương Hàng vỗ vỗ đầu Lục Thừa Nghiệp: “Ngoan, Đại Hắc về nhà.”

Về nhà cái gì chứ! Lục Thừa Nghiệp có chút phẫn nộ, nếu đã đi bệnh viện cũng không thể chỉ làm giám định ADN, còn phải đi khám mắt nữa, tối hôm qua cậu muốn đi nhà vệ sinh cũng phải men theo tường mà đi, ngay cả có đèn cũng đã không nhìn rõ nữa rồi!

Thế nhưng từ trong miệng của hắn chỉ có thể phát ra từng tràng tiếng sủa, Trương Khải Minh trực tiếp nổ máy xe chở Trương Hàng đi, mà Lục Thừa Nghiệp cũng không về nhà, một đường chạy theo phía sau, hắn lo lắng cho đứa trẻ này.

Trương Hàng nhìn bóng dáng Đại Hắc điên cuồng đuổi theo phía sau trong gương chiếu hậu, trước mắt đột nhiên trở nên nhòe đi, cái gương biến thành một mảnh màu sắc rạn vỡ, sau đó chính là từng đoàn sương mù dày đặc. Cũng may, loại tình huống này rất nhanh đã hồi phục, cậu nhìn sắc mặt cực kỳ không tốt của cha đang ngồi bên cạnh, cắn cắn môi, cuối cùng cũng không nói ra miệng.

Hay là chờ làm giám định xong rồi hãy nói.

7

Giám định ADN cần phải sau bảy ngày làm việc mới có thể cho kết quả, tuy rằng có thể chọn cách làm cấp tốc, thế nhưng cũng không biết Trương Khải Minh xuất phát từ tâm lý gì mà không lựa chọn mục này, mà là sau khi làm giám định xong liền lái xe đưa Trương Hàng về nhà. Sau khi ông đặt Trương Hàng vào trong ngôi nhà lúc này đã trông có vẻ vô cùng trống trải kia, cũng không biết lại lái xe đi đâu.

Triệu Hiểu Liên vẫn như trước không trở về, Trương Hàng lẳng lặng ngồi ở trước bàn đọc sách, đầu óc trống rỗng, cậu cảm thấy mình hẳn là nên nghĩ về một vài việc gì đó để quên đi hiện tại, thế nhưng lại không có cách nào tập trung, trước mắt đều bị sương mù che khuất, hoàn toàn nhìn không thấy đường đi.

Lúc này, Trương Hàng đã biết mắt mình nhất định đã có bệnh gì đó, thế nhưng thái độ của Trương Khải Minh lại khiến cậu căn bản vô pháp mở miệng, về phần tự mình đi bệnh viện xét nghiệm… Đầu óc của cậu rối loạn, cái gì cũng đã không muốn làm nữa.

Tuy rằng hiện giờ là mùa đông, bất quá hệ thống sưởi ở phương bắc phi thường tốt, bên trong rất ấm áp, nhưng mà hiện giờ Trương Hàng ở một mình trong nhà, chỉ thấy lạnh lẽo không gì sánh được, gia đình ấm áp ngày xưa bây giờ nhìn lại chỉ thấy giống như là một lỗ đen vô tận, nhe nanh mua vuốt thôn phệ con người. Hiện tại, đối với Trương Hàng căn nhà này đã trở nên vô cùng đáng sợ, Trương Hàng rất muốn thoát đi, thế nhưng cậu lại có thể chạy trốn đến đâu chứ? Cậu rất sợ phải nghĩ đến việc mình rốt cuộc có đúng là con của Trương Khải Minh hay không, nếu như không phải, cậu thật sự chẳng biết con đường tương lai nếu mình sẽ phải đi như thế nào. Nếu như phải, cậu không những không cảm thấy vui vẻ, trái lại càng thêm thương tâm đau đớn.

Cậu chỉ cảm thấy lạnh lẽo, trong không gian mùa đông giá rét này, hơi ấm của một người thật sự quá nhỏ bé, cơ bản vô pháp sưởi ấm chính mình.

“Uông” !” Uông uông uông uông uông”!

Tiếng chó sủa quen thuộc vang lên từ ngoài cửa sổ, Trương Hàng mạnh mẽ từ trong phòng xông ra, Đại Hắc thật sự đang gọi cửa bên ngoài, ria mép và miệng của nó đều đọng theo tuyết trắng, trên móng vuốt thì càng bị bám một vòng thật dày. Vừa rồi nó chạy theo phía sau xe, căn bản không có khả năng đuổi theo bọn họ đến bệnh viện, có lẽ là không tìm được cậu thì chạy trở về, như vậy đoạn đường là bao xa đây.

Nhìn chó chó Labrador đang nhìn mình hết sức chăm chú, đồng tử đen bóng, trong ánh mắt tràn đầy sự thân thiết với mình, dường như đang rót sức sống vào trong lòng Trương Hàng, khiến tứ chi của cậu lần nữa khôi phục độ ấm, rốt cục cũng cảm thấy ở trong ngôi nhà này cũng không cô đơn đến vậy.

Trương Hàng dẫn Đại Hắc vào phòng tắm, cẩn thận giúp nó tắm nước nóng và kiểm tra móng vuốt, phòng ngừa bàn chân bị đông cứng đến tổn thương. Đợi đến khi làm xong hết tất cả, Trương Hàng liền vuốt ve bộ lông trên người Đại Hắc, thấp giọng nói: “Trên người mày thật ấm áp mà.”

Ấm áp đến chính bản thân cậu cũng đều nóng rực lên.

Lục Thừa Nghiệp cọ cọ đầu mình vào trong lòng Trương Hàng, sâu sắc cảm nhận sự bất đắc dĩ của một con chó. Nếu như hắn còn là người, cho dù chỉ là hài tử mười mấy tuổi, chí ít cũng có thể thoải mái nói chuyện cùng Trương Hàng, không đến mức phải để cậu ở trong nhà cô đơn một mình. Hắn càng ngẫm lại càng cảm thấy hành vi chạy theo xe vừa rồi của mình có bao nhiêu ngu ngốc, giám định ADN là cần thời gian, sau đó nhất định Trương Hàng còn phải về nhà, hắn chạy đi nhiều bệnh viện tìm kiếm như vậy, mệt đến nửa chết nửa sống, kết quả lại là bỏ lại thiếu niên một mình ở nhà miên man suy nghĩ, thực sự cực kỳ ngu xuẩn rồi. Còn không bằng lúc nãy về nhà sớm một chút, tối thiểu hắn còn có lông, động vật có lông đều có tác dụng hàn gắn tâm linh!

Lục Thừa Nghiệp bất chấp hình tượng làm ra các loại hành động làm nũng quấy phá, rốt cục cũng khiến trên mặt Trương Hàng hiện lên một tia nhân khí, tâm lý cũng vui vẻ hơn một ít, vừa rì rầm với điện hạ lại cũng như tự nhủ với chính mình: “Bất kể có phải con trai của ba ba hay không, sau này tao cũng phải đối xử với mình tốt hơn một chút. Đại Hắc, ngày mai chúng ta đi bệnh viện kiểm tra mắt, được không?”

Thiếu niên này phải khám mắt, thế nhưng cũng chỉ có một con chó đi cùng cậu, trong lòng Lục Thừa Nghiệp có chút chua xót, nhưng điều duy nhất có thể làm cũng chỉ là liếm liếm lòng bàn tay đối phương, lưu lại lời chúc phúc ướt sũng.

‘Cậu sẽ không có việc gì!’, hắn chính là dùng mắt nói một câu như vậy..

………….

Trương Khải Minh trước đây đối với Trương Hàng và Triệu Hiểu Liên đều rất tốt, hai người ai cũng không thiếu tiền, Trương Hàng tuy rằng vẫn là học sinh trung học, thế nhưng để dành tiền mừng tuổi đến bây giờ cũng đã có mấy vạn, ở năm 2005 đây là một con số cực kỳ khả quan, vì vậy tiền xem bệnh cậu vẫn có thể chỉ ra được. Triệu Hiểu Liên càng là có một tấm thẻ không hạn ngạch, mỗi tháng đều quét đến tận cùng, Trương Khải Minh trước giờ cũng không phàn nàn gì, đều giúp cô ta trả hết tiền thẻ. Trong phòng Triệu Hiểu Liên còn có không ít trang sức và tiền mặt, phỏng chừng ngay cả bản thân cô ta cũng không nhớ rõ được rốt cục có bao nhiêu. Lục Thừa Nghiệp trước khi ra cửa còn cố ý đi dạo trong phòng Triệu Hiểu Liên và Trương Khải Minh một vòng, lại tìm ra hơn một vạn đồng tiền mặt len lén nhét vào cặp của Trương Hàng.

Một người một chó bắt đầu đi đến bệnh viện, Lục Thừa Nghiệp không thể đi vào, chỉ có thể ngồi ở bên ngoài an tĩnh chờ Trương Hàng. Bất quá dù thế nào đi nữa, bây giờ cậu đã có thể khám mắt cũng là chuyện tốt, có bệnh đều nên tích cực trị liệu.

Đợi hết nửa ngày, Trương Hàng mới cầm một chai thuốc và tờ bệnh án rời khỏi bệnh viện, Lục Thừa Nghiệp nhìn sắc mặt của cậu như vậy, bản năng liền cảm thấy có chuyện không tốt.

Nhưng mà Trương Hàng cũng không nói gì, chỉ dẫn theo Đại Hắc vào nhà, suốt cả đường đi đều mang theo dáng vẻ tâm sự nặng nề, bàn tay nắm chặt bệnh án không nói lời nào. Lục Thừa Nghiệp nhìn lén lọ thuốc trên tay cậu, cũng chỉ là một loại vitamin bổ sung, không có bất kỳ đặc thù gì.

Đây là có chuyện gì vậy?

Vừa về đến nhà Trương Hàng đã lao người lên giường, nhắm mắt lại như đang ngủ, hô hấp của cậu rất nhẹ, nếu như không nhìn tỉ mỉ, người này thật giống như đã đánh mất sự sống.

Lục Thừa Nghiệp nhìn chằm chằm tờ bệnh án nọ, đã vài lần muốn trở mình đến xem, chỉ là Trương Hàng vẫn ôm hắn rất chặt thế nên không tìm được cơ hội.

Ngày hôm nay, Trương Hàng chỉ nhớ chuẩn bị thức ăn cho Đại Hắc, chính mình lại không ăn chút gì, Lục Thừa Nghiệp đến trước mặt cậu sủa một trận, kiên định biểu đạt của cậu không ăn tôi cũng không ăn. Thế nhưng Trương Hàng lại giống như đầu gỗ, phản ứng gì cũng không có, Lục Thừa Nghiệp ngẫm lại cuối cùng vẫn là tự mình ăn xong, vạn nhất nếu như Trương Hàng ngã xuống, hắn cần phải có đủ khí lực đi cầu cứu.

Đại khái là do mệt mỏi, vừa đến chạng vạng Trương Hàng đã ngủ mất, Lục Thừa Nghiệp nghe được tiếng thở đều đều của cậu liền dùng móng vuốt lay vài cái, thuận lợi mở túi bệnh án ra. Năng lực nhìn trong bóng tối của loài chó nếu so với người thường thì tốt hơn rất nhiều, hắn đón lấy vài tia ánh sáng yếu ớt đã đọc được nội dung trên đó. Chẩn đoán bệnh: Sắc tố võng mạc biến tính; Phương thức trị liệu: Dùng cách bảo thủ, cố gắng giảm bớt khả năng thị lực giảm sút.

Hắn đối với loại bệnh tật này không phải hiểu rất rõ, vì vậy liền lén lút chạy đến phòng làm việc của Trương Khải Minh mở máy tính lên, gian nan dùng móng vuốt đánh ra mấy chữ này, đợi đến khi đọc được những lời giải thích trên mạng, hắn cảm giác máu của mình cũng đều phải lạnh đi.

Căn bệnh này là một loại bệnh di truyền thuộc tính ẩn, cha mẹ hai bên có thể không mắc phải, thế nhưng con cái có thể mắc phải, sự kết hợp của họ hàng gần càng có thể đề cao tỷ số phát bệnh. Dấu hiệu ban đầu chính là giảm thị lực vào ban đêm và phạm vi nhìn thu hẹp theo từng năm, có thể dẫn phát đến biến chứng đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp, mà loại bệnh này là không thể trị liệu, y học hiện tại tạm thời vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu, chỉ có thể cố gắng kéo dài thời gian, mà biện pháp kéo dài cũng chỉ là uống nhiều vitamin A hơn, trì hoãn bệnh tình chuyển xấu.

Kết cục cuối cùng chính là, sẽ mù.

Lục Thừa Nghiệp tắt máy tính, ngồi xổm bên giường Trương Hàng, chỉ cảm thấy không biết làm thế nào thương yêu đứa bé này mới tốt. Hắn rất chán ghét Trương Khải Minh và Triệu Hiểu Liên, thậm chí có đôi khi còn nghĩ đến nếu bọn họ không phải ruột thịt thì tốt rồi, Trương Hàng là một học sinh trung học, tự mình đã có thể chiếu cố chính mình, trên tay cũng có chút tiền để tiêu dùng, nếu tiết kiệm thì dùng đến đại học hẳn là cũng không vấn đề gì, chỉ cần kiên cường hơn một chút, phải tự sống một mình cũng là có thể.

Thế nhưng hiện giờ, hắn chỉ có thể thành tâm cầu xin trời cao, nhất định phải để Trương Hàng là con ruột của Trương Khải Minh, cho dù người đàn ông kia có bao nhiêu đáng ghét cũng không quan trọng, ít nhất ông đối với con của mình vẫn cực kỳ chiếu cố. Chỉ cần Trương Hàng là ruột thịt của ông, nhất định có thể nhận được sự chiếu cố tốt nhất, có thể trì hoãn sự thoái hóa của thị lực, cùng với… vạn nhất thật sự phải mù, cũng có thể nhận được những điều kiện sinh hoạt không quá tệ.

Những đả kích liên tục suốt mấy ngày nay đối với một hài tử chỉ mới mười mấy tuổi mà nói, thật sự đã quá sức rồi, thậm chí nếu đổi thành một người trưởng thành cũng không chắc có thể thừa nhận. Tất cả những việc đó đều rơi xuống người của Trương Hàng, mà hắn, vẫn chỉ là một con chó, hoàn toàn bất lực.

Sáng hôm sau Trương Hàng rời giường, cố sức xoa xoa đôi mắt khô khốc của mình, chạy đến tiệm tạp hóa mua thật nhiều hành, cũng không có ăn cơm mà là không ngừng cắt hành, đến mức đôi mắt đỏ bừng lên chẳng khác gì một chú thỏ nhỏ. Lục Thừa Nghiệp thấy cậu như vậy, trong lòng khó chịu đến không được, dùng miệng ngậm vài tờ tiền lẻ đi ra ngoài, những người ở cửa hàng phụ cận cũng nhận thức hắn, biết hắn là con chó cực kỳ thông minh Trương Hàng hay dẫn ra ngoài đi dạo, hôm nay lại thấy hắn cầm theo tiền đi mua bánh mì thì càng yêu thích tột cùng, thậm chí còn tặng Lục Thừa Nghiệp hai cây xúc xích hun khói.

Lục Thừa Nghiệp ngậm túi thức ăn về nhà, đặt ở dưới chân Trương Hàng, lại quay về với con thỏ đang cố sức cắt hành sủa vài tiếng thật lớn. Cho dù cắt hành thật sự có thể trì hoãn bệnh tình, thế nhưng cũng không thể không ăn cơm nha!

Con thỏ nhỏ kia bị tiếng chó sủa cho giật mình tỉnh giấc, nhìn túi bánh mì ở trên mặt đất liền im lặng rơi lệ, nước mắt ướt đẫm bộ lông của Đại Hắc, rõ ràng cực kỳ băng lãnh nhưng lại khiến Lục Thừa Nghiệp cảm thấy vô cùng nóng bỏng, nóng đến mức gần như khiến da của hắn đều cháy rụi.

Dưới sự chiếu cố của Đại Hắc, Trương Hàng tựa hồ khôi phục lại một chút tinh thần, mỗi ngày đều tích cực uống thuốc cùng bổ sung vitamin, những thứ có tác dụng tốt với mắt cũng nổ lực ăn vào.

Bảy ngày thoáng cái trôi qua, đến ngày thứ bảy, bàn tay Trương Hàng run run nhấn số điện thoại của Trương Khải Minh.

Nửa giờ sau, Trương Khải Minh lái xe đến đón Trương Hàng, trên người tràn đầy mùi rượu, Lục Thừa Nghiệp lúc này cũng không sủa ông nữa, thái độ thập phần nhu hòa, chỉ hy vọng nếu tâm tình của Trương Khải Minh khá hơn một chút thì ông đối với Trương Hàng cũng sẽ chu đáo hơn một chút.

Kỳ thực hắn có chút chán ghét hành động làm việc gì cũng mang theo Trương Hàng của Trương Khải Minh, thế nhưng hắn cũng có thể lý giải, cho dù ông đã là người trưởng thành, thế nhưng đại khái cũng là không có cách nào đối mặt loại kết quả này. Triệu Hiểu Liên không tim không phổi, đã tròn bảy ngày không về nhà, chỉ sợ cũng sẽ không cùng Trương Khải Minh đi bệnh viện, ông cũng chỉ có thể đi tìm Trương Hàng. Hơn nữa, việc này từ đầu cũng là hai người cùng đi, hiện tại vừa lúc Trương Hàng chủ động gọi cho Trương Khải Minh hỏi kết quả, như vậy ông cũng tự nhiên đưa cậu theo đến bệnh viện.

Lần này bọn họ cũng không chở theo Lục Thừa Nghiệp, bất quá Lục Thừa Nghiệp cũng đã biết bọn họ đi bệnh viện nào, xe vừa nổ máy liền nhanh chân chạy vội, một đường đuổi theo.

Trương Khải Minh và Trương Hàng rất nhanh đã đến bệnh viện, sau khi lấy kết quả giám định xong thì bàn tay Trương Khải Minh bắt đầu run rẩy, cuối cùng vẫn xốc hết dũng khí đi nhìn.

Ông chỉ nhìn thoáng qua thì liền đánh rơi kết quả xét nghiệm xuống đất, Trương Hàng xoay người lại tìm kiếm, chỉ là đôi mắt lại không hề nhìn rõ, cậu lại không nhìn rõ, ngay vào lúc này lại không nhìn rõ!

Thế nhưng, còn phải nhìn sao?! Thái độ của Trương Khải Minh không phải đã chính là kết quả?.

Ông lảo đảo một chút, sau đó giật lấy kết quả xét nghiệm trên tay Trương Hàng, hung tợn trừng mắt nhìn cậu một lúc, cuối cùng cũng không muốn xuất thủ đánh người tại bệnh viện, chỉ bỏ lại Trương Hàng, cầm kết quả xét nghiệm một đường lái xe đi.

Một mình Trương Hàng cô cô linh linh bị bỏ lại trong bệnh viện, chỉ cảm thấy những người lui tới đều nhất loạt dùng ánh mắt quái dị nhìn mình, cậu không có biện pháp thừa nhận loại ánh mắt này, hốt hoảng chạy ra khỏi bệnh viện, giữa trời đại tuyết cuồn cuộn, cũng không biết bản thân phải chạy đi nơi nào.

Trên bầu trời từng loạt hoa tuyết trắng noãn như lông ngỗng rơi xuống, thành phố phương Bắc vào đông khoác lên mình một tấm áo choàng dày trắng xóa, tái nhợt, lạnh lùng. Trương Hàng tùy tiện tìm một góc gần chân tường vô lực ngồi xuống, tuyết rơi vào tóc, vào áo khoác của cậu ,chỉ trong chốc lát cậu liền biến thành một người tuyết.

Tuyết chạm vào làn da ấm áp liền hóa thành nước, từng giọt từng giọt nhỏ vào cổ của Trương Hàng, thế nhưng cậu cũng không còn cảm giác lạnh, chỉ ngơ ngác ngồi dưới đất như vậy, nhìn đại tuyết từ trên trời hạ xuống, có lúc rõ ràng, có khi mờ mịt.

Ven đường đã không còn người qua lại, xe cộ cũng ít đi, Trương Hàng không biết mình đang ở nơi nào, cũng không muốn biết, cậu chỉ cảm thấy ở đây tốt vô cùng, không có ai hết, như vậy cũng sẽ không có người dùng ánh mắt khác thường nhìn cậu.

Cả không gian đều chìm trong sự yên lặng tịch mịch của tuyết trắng.

Một tiếng bước chân nhỏ vụn truyền đến, phi thường phi thường nhẹ nhàng, nếu như trên mặt đất không có tuyết, đại khái cậu cũng không nghe được thanh âm này. Trương Hàng theo bản năng quay đầu, liền thấy một con chó to bị tuyết bao phủ trở thành nửa đen nửa trắng, đang đứng giữa trời đất nhạt nhòa, chăm chú nhìn cậu.

“Đại Hắc!” Trương Hàng ôm cổ Đại Hắc, không chỉ tứ chi mà còn tựa hết trọng lượng cả thân thể mình lên người con chó trước mặt.

Hoa tuyết tung bay, Lục Thừa Nghiệp lại không cảm giác được giọt lệ nóng hổi của Trương Hàng, khi bi thương đã đến mức tận cùng, người ta lại hoàn toàn không khóc được.

Mùa đông năm 2005, thành phố này phá lệ lạnh lùng.

————————-

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình:  Tiểu kịch trường ——

Phật nói, năm trăm lần ngoái đầu ở kiếp trước mới đổi được một lần gặp gỡ thoáng qua trong kiếp này.

Tác giả nói, kiếp này bị ngược trăm nghìn lần mới đổi được tương ngộ giữa công và thụ.

Lục công (mài đao): Mọi người đều nói thịt chó ăn ngon, gia ngày hôm nay muốn nếm thứ thịt người! Phỏng chừng vị đạo cũng không sai! Hàng Hàng, mở miệng nào.

Trương Hàng: A…

Lục công: Thật ngoan, quá đáng yêu rồi ~

8

Cũng không biết là ngồi bao lâu, từ lúc hừng đông cho đến khi bầu trời tối đen, thân thể của Trương Hàng đều lạnh cóng đến không còn cảm giác nữa, Lục Thừa Nghiệp biết không thể để cậu ở bên ngoài như thế bèn đứng lên cắn chéo áo của đối phương kéo lên, dùng mũi đẩy đẩy cái mông cậu, muốn Trương Hàng về nhà.

Tuy rằng cái nhà kia chỉ mấy ngày nữa đại khái cũng đã không là gia đình của Trương Hàng nữa, thế nhưng nơi đó chí ít còn có thể che mưa chắn gió, giữa mùa đông thế này  còn người cũng không thể chỉ mãi ở bên ngoài. Lục Thừa Nghiệp lý giải tâm tình không muốn về nhà của Trương Hàng, hắn cũng từng trải qua độ tuổi kiêu ngạo này, thà chết đói chứ không cúi đầu. Thế nhưng như vậy là không được, người thủy chung vẫn phải sống, cho dù có gian nan đau khổ hơn đi nữa, chỉ cần một khi sống qua, đến lúc nhớ lại đều chỉ cảm thấy những gian nan thống khổ lúc đó bất quá chỉ là một dấu chân trên đoạn đường nhân sinh, hoặc sâu hoặc cạn, khác biệt là ở mình dùng cách nào đối diện với nó mà thôi. Trương Hàng có thể thường rằng mù quáng ở bên ngoài chứ không muốn về căn nhà kia, cũng không muốn đón nhận thêm sự ban tặng của Trương Khải Minh cùng Triệu Hiểu Liên. Thế nhưng bây giờ cậu nhất định phải quay lại, không thể vì một cái tương lai xa xôi nào đó kia mà làm khó bản thân mình hiện tại.

Mỗi một bước chân đều phải do bản thân mình tự đi ra ngoài, có thể thống khổ, có thể khó nhịn, thế nhưng lại nhất định phải bước ra.

Lục Thừa Nghiệp cơ hồ là cắn cái mông của Trương Hàng lôi về phía trước, Trương Hàng chà xát bàn tay hầu như đã không còn cảm giác của mình, thấp giọng nói: “Đại Hắc, tao không muốn trở về.”

Lục Thừa Nghiệp ‘ngao ô’ một tiếng, vẫn tiếp tục cắn mông của Trương Hàng, thế nhưng hắn dùng lực vừa đúng, chỉ là níu lấy phần quần bông bên ngoài cứ không chạm vào da thịt, hắn cứ thế nỗ lực lôi Trương Hàng, trên nét mặt mê mang của thiếu niên cũng bắt đầu xuất hiện một chút vẻ bất đắc dĩ.

“Cũng đúng, dù sao cũng phải cho mày ăn cơm.” Trương Hàng xoa xoa đầu Đại Hắc, đây là chó cậu nuôi, từ nhỏ đến lớn đều theo cậu, cậu cũng luyến tiếc để nó chịu lạnh chịu đói.

Một người một chó chậm rãi trở về, tuyết càng rơi càng lớn, sắc trời đã tối đến mức sắp không nhìn rõ nữa.

Dưới ánh đèn đường, một chiếc xe quen thuộc dừng ở trước mặt Trương Hàng, gương mặt vẫn thanh tỉnh như trước của Trương Khải Minh lộ ra khỏi xe, nói với cậu: “Lên xe.”

Trương Hàng cứng người tại ven đường, Trương Khải Minh đã bỏ cậu lại trong bệnh viện, hiện tại lại quay về đón cậu, thế nhưng cậu đã không biết phải đối mặt người đàn ông vừa thân thuộc lại vừa xa lạ này như thế nào.

“Lên xe!” Trương Khải Minh hiển nhiên có chút nóng nảy, sau khi ông từ bệnh viện trở về nhà cha mẹ liền chìm vào ngủ say, sau khi tỉnh lại liền quyết định về nhà tìm Triệu Hiểu Liên nói chuyện, thế nhưng trong căn nhà kia lại không thấy bóng người, ngay cả Trương Hàng cũng không thấy.

Lúc này ông mới đột nhiên nghĩ đến, ông đã bỏ đứa bé kia lại bệnh viện, mà cũng giống như mình, đứa trẻ đó vừa biết bọn họ không phải cha con ruột. Ông là người trưởng thành còn coi như có thể chấp nhận, thế nhưng Trương Hàng qua tết cũng vừa mới mười sáu tuổi, một đứa trẻ nhỏ như vậy, có thể chấp nhận sao?

Sau khi tỉnh lại, Trương Khải Minh hận không thể tự tát mình mấy cái, vội vàng lái xe đi ra ngoài tìm Trương Hàng, ông không ôm quá nhiều hy vọng đi lòng vòng xung quanh bệnh viện, thế nhưng cuối cùng thực sự may mắn nhìn thấy một người một chó ở ven đường.

Mà giờ khắc này, Trương Hàng đang dùng một loại ánh mắt xa lạ nhìn ông, trong nhãn thần tràn đầy không tín nhiệm.

Đúng vậy, với hành động của ông mấy ngày nay, làm thế nào Trương Hàng vẫn có thể tiếp tục tín nhiệm ông chứ.

Trương Khải Minh xuống xe, ông muốn ôm đứa trẻ này vào lòng, thế nhưng Trương Hàng lại vô thức lui về phía sau một bước, Đại Hắc chạy đến giữa hai người, nhe răng nhếch miệng nhìn ông, vẻ mặt hung hãn.

Trương Khải Minh hít sâu một hơi, nhẹ giọng nói: “Ba vẫn cho rằng con là sinh non, chưa đủ chín tháng đã ra đời, nặng có hơn hai ký rưỡi, lúc vừa sinh ra được ta ôm vào lòng thì còn rất nhỏ, mặt lại nhiều nếp nhăn, nhìn đặc biệt xấu, cái đầu còn vừa dài vừa dẹp. Lúc đó ta còn cho rằng con bị dị dạng, hoảng loạn tới chỉ biết đứng yên không nói tiếng nào, thậm chí còn không dám chạm vào con, chỉ nghĩ xem phải an ủi mẹ con và trấn an bà nội làm sao. Cũng may sau đó bác sĩ nói cho ba biết, trẻ con xương cốt mềm, lúc sinh bị đè ép nên cái đầu như vậy là rất bình thường, đợi vài ngày sau là tốt rồi. Sau đó ba suốt ngày nhìn lại nhìn, quả là mắt cũng không dám di chuyển, thời thời khắc khắc đều quan sát con, qua một vài ngày con thực sự phổng phao ra, cái đầu tròn trịa, làn da mềm mại căng mịn, cũng không xấu như lúc vừa mới ra đời.”

Ông vừa nói vừa thử bước lên ôm lấy Trương Hàng, Trương Hàng chỉ hơi chà chà bàn chân xuống mặt đất, nhưng cũng không tiếp tục lui lại nữa. Lục Thừa Nghiệp cũng chỉ nhe răng uy hiếp Trương Khải Minh một chút rồi thối lui vài bước, để ông thuận tiện ôm lấy Trương Hàng.

“Khi đó, ba cả ngày nhìn con, buổi tối cũng luyến tiếc nhắm mắt ngủ, buổi sáng vừa thức dậy việc đầu tiên muốn làm cũng là nhìn con. Con đáng yêu như vậy, khi đó máy chụp hình vẫn còn rất hy hữu, ba đã đem hết tiền để dành trong nhà ra mua cho con một cái máy chụp hình, lúc đó ba đã nghĩ muốn đem tất cả hình chụp trong quá trình trưởng thành của con lưu giữ lại trong một quyển sổ, không muốn bỏ qua bất kỳ khoảng khắc nào trong cuộc sống của con.”

Trương Khải Minh vươn tay ôm Trương Hàng, trong thanh âm mang theo một tia nghẹn ngào: “Hàng Hàng! Con vì sao không phải con ruột của ba, ba nguyện ý hái tất cả trăng sao trên bầu trời xuống đây cho con. Thế nhưng vì sao con không phải? von làm sao lại không phải chứ?!”

“Ba…” Trương Hàng không khống chế được chính mình, nhào vào lòng trầm mặc mà khóc rống lên.

Cho dù bọn họ không phải cha con ruột, cho dù đã thương tổn đến vô pháp vãn hồi, thế nhưng đó là cảm tình vài mươi năm, mỗi một ngày vui vẻ đều là bọn họ từng tí một tích lũy cùng nhau. Cảm tình như vậy, làm sao có thể bởi vì huyết thống mà nói buông bỏ liền buông bỏ đâu.

Thế nhưng, vẫn là không thể quay lại. Cho dù cảm tình vẫn như trước, cho dù hai người bọn họ đều yêu thương đối phương, thế nhưng chỉ một tầng quan hệ huyết thống mong manh này lại có thể ngang ngạnh quyết định tất cả.

Trương Khải Minh đưa Trương Hàng và Đại Hắc về nhà, lúc thiếu niên và chó cùng nhau tắm rửa ông còn vì Trương Hàng nấu một nồi canh gừng, làm một bữa cơm nóng hổi. Từ lúc Triệu Hiểu Liên kết hôn đến nay đều được Trương Khải Minh cưng chìu, ngay cả cửa phòng bếp cũng chưa từng bước vào, từ nhỏ đến lớn trong ký ức của Trương Hàng, Trương Khải Minh vừa là cha vừa là mẹ.

Đợi đến khi Trương Hàng tắm nước nóng xong bước ra, uống một hớp canh gừng, thủy chung vẫn cúi đầu không nhìn đến Trương Khải Minh, cũng không biết trong lòng đang suy nghĩ gì. Lục Thừa Nghiệp thật sự rất muốn chạy vào phòng của Trương Hàng trộm lấy tờ bệnh án ra đưa cho Trương Khải Minh, thế nhưng lại không biết liệu như vậy có đúng hay không.

Người đàn ông này thật sự rất yêu thương Trương Hàng, đó là một loại tình thương người cha cực kỳ sâu đậm, vì Trương Hàng ông có thể nhẫn nại cơn giận trong lòng, vì cậu duy trì một gia đình hoàn chỉnh, cũng đồng dạng bởi vì loại tình cảm sâu sắc đó mà càng thêm vô pháp thừa nhận hai người thật sự không có quan hệ huyết thống. Sự thống khổ của ông, sự mâu thuẫn của ông, đều là đàn ông Lục Thừa Nghiệp có thể lý giải, thế nhưng lại không thể tha thứ.

Cái tát ngày hôm đó và những lời tức giận mắng nhiếc không lưu tình của bà Trương đều tạo thành vết thương trong lòng Trương Hàng, không ngừng chảy máu sinh mủ, trong mấy ngày đợi kết quả giám định ADN, tất cả đã chuyển hóa thành những miệng vết thương vĩnh viễn không thể liền lại.

Hơn nữa, coi như ông thật sự yêu thương Trương Hàng, Trương Khải Minh cũng chưa chắc sẽ nguyện ý tiếp tục nuôi dưỡng cậu sau khi ly hôn. Không phải là không nguyện ý tiêu số tiền này, mà là yêu thương càng nhiều thì lại càng không dám đối mặt.

Lục Thừa Nghiệp thật sự không biết có nên cho Trương Khải Minh biết việc Trương Hàng đã định trước phải mù lòa vào lúc này hay không, hắn cũng không thể xác định liệu Trương Khải Minh có vì chuyện này mà quyết định đi giành quyền nuôi dưỡng. Hắn lại càng không dám đánh cược, nếu không có tầng quan hệ huyết thống này, sau khi Trương Hàng bị mù, liệu Trương Khải Minh có thể bảo trì những cảm tình trước giờ hay không, có thể giữ vững quyết định trước sự khó dễ của ông bà Trương hay không. Gặp lại không bằng hoài niệm, có đôi khi so với lựa chọn để phần cảm tình này bị thời gian mài mòn, còn không bằng lắng đọng lại, nhượng nó hóa thành hổ thẹn, vì cuộc sống sau này giành thêm một phần lợi thế.

Đại khái đã quen tính toán việc làm ăn, Lục Thừa Nghiệp khi phân tích mọi việc đều dựa trên được và mất, bất luận là hiện thực hay cảm tình, tất cả đều lựa chọn cách làm có thể mang đến lợi ích lớn nhất.

Vì vậy Lục Thừa Nghiệp cũng không làm ra động tác gì, trầm mặc nhìn Trương Hàng ăn xong bữa cơm này, dưới sự trầm mặc của Trương Khải Minh, im lặng trở về phòng.

Ly hôn không phải là chuyện đơn giản, vào những năm tháng mà luật hôn nhân vẫn chưa hoàn thiện như bây giờ, muốn ly hôn thì tài sản là một vấn đề rất lớn. Trương Khải Minh nhất định là không muốn phân ra một nửa tài sản của mình, mà kết quả giám định ADN của Trương Hàng lại càng là bằng chứng hữu hiệu khi phân chia tài sản. Thế nhưng, cũng vì thế, Trương hàng đã định trước phải đi theo Triệu Hiểu Liên, nếu như ông không cho Triệu Hiểu Liên tiền, với tính cách của người đàn bà này, sợ rằng không được quá mấy ngày, Trương Hàng liền phải bỏ học đi xin cơm.

Yêu thương, quan tâm…. Những thứ cảm tình này, ở trước mặt lợi ích và tiền tài chung quy đều phải đối đầu nhau không thương lượng.

Cuối mùa đông, Trương Khải Minh đã bắt đầu đi tìm luật sư, mà Triệu Hiểu Liên vẫn chưa hề về nhà.

Đó là một ngày tết lạnh lẽo lại cô đơn, cũng là ngày tết tịch mịch nhất trong cuộc đời của Trương Hàng. Lúc này cậu còn không biết, sau này ngày tết mỗi năm cậu đều phải vượt qua như vậy.

Cậu mua không ít pháo hoa, khi đó chính phủ còn chưa cấm việc đốt pháo, khi cả bầu trời đều tràn ngập khói hoa, chỉ có duy nhất Đại Hắc ở cùng cậu, tịch mịch nhìn ánh lửa.

Một năm mới đã đến, khi vừa tròn mười sáu tuổi, giữa sự dài rộng của tháng năm, thống khổ lặng lẽ tiến đến.

Phần pháo hoa nhiều màu được đựng trong túi giấy màu xanh bị Trương Hàng vứt dưới cây thông Noel trang trí trong nhà, lúc cậu ngồi dậy muốn đi lấy túi pháo hoa kia lại phải sờ soạng rất nhiều lần mới tìm thấy. Lục Thừa Nghiệp trong lòng phát hiện không thích hợp, cực kỳ lo lắng nhìn Trương Hàng, chỉ thấy thiếu niên vẻ mặt luống cuống nhìn mình.

“Đại Hắc, tao, tao… không phân biệt được…”

Không phải là không nhìn rõ mà là không phân biệt rõ, khi cây thông màu xanh biếc đặt cùng với túi giấy màu lam, cậu đã không còn phân biệt được.

Bệnh mù màu đã bắt đầu xuất hiện.

Lục Thừa Nghiệp đặt đầu mình lên đùi Trương Hàng, giống như muốn chia cho cậu một phần động lực để chống đỡ tiếp tục. Không sao cả, còn có hắn ở đây.

Cho dù đã nói không thèm nghĩ nữa, thế nhưng sự thực tàn khốc vẫn không ngừng nhắc nhở Trương Hàng, đôi mắt của cậu lại càng ngày càng chuyển biến xấu hơn… mà y học hiện đại vẫn là bó tay hết cách. Cho dù dùng đông y hay châm cứu cũng không có tác dụng trong căn bệnh này, không có bất kỳ phương thức nào có thể ngăn cản xu thế từ từ tiến về tương lai mù lòa của cậu. Tàn khốc mà vô tình.

Cả trời yên hoa khiến đêm đen cũng sáng như ban ngày, Trương Hàng ngồi xổm trong sân, giữa đêm trường tràn ngập ánh sáng này, cậu chỉ cảm thấy tiền đồ của mình toàn là một mảnh hắc ám.

Không biết lúc nào, cậu sẽ vĩnh viễn rơi vào bóng tối dày đặc này, mãi mãi không thể nhìn thấy ánh sáng lần nữa.

Tết 2006 nhanh chóng trôi qua, Triệu Hiểu Liên thu được một bức thư luật sư, Trương Khải Minh yêu cầu ly hôn, những thứ lưu cho Triệu Hiểu Liên chỉ có một căn nhà cũ thập niên tám mươi lúc bọn họ vừa kết hôn đã ở, cùng với việc ông đồng ý trả phí nuôi dưỡng Trương Hàng theo tháng, thẳng đến khi cậu tốt nghiệp đại học.

Nếu như Triệu Hiểu Liên không đồng ý cách làm của Trương Khải Minh, như vậy từ kết quả giám định ADN kia sẽ được gởi đến tòa án.

9

Triệu Hiểu Liên từ đầu cũng không đồng ý với đề nghị này, rốt cục cô ta cũng quay về nhà, cả ngày đều dây dưa không ngừng lớn tiếng cãi nhau với Trương Khải Minh, chỉ là hai người vừa cãi được hai câu Trương Khải Minh liền kéo đối phương ra ngoài nói chuyện, tránh cho Trương Hàng bị thương tổn. Cha nuôi còn có thể vì cậu suy nghĩ như vậy, mẹ đẻ lại không chút nào nhớ đến đứa con này.

Nước mắt của Trương Hàng từ trong dịp tết đã chảy đến khô cạn, cậu không còn khóc được, cũng không cảm thấy có bao nhiêu thương tâm, chỉ là hờ hững bàng quan theo dõi hết thảy. Cho dù kết cục như thế nào đối với cậu cũng không có gì thay đổi, dù sao cậu nhất định cũng phải đi theo Triệu Hiểu Liên, mà không quản Triệu Hiểu Liên có thể lấy bao nhiêu tiền từ trong tay Trương Khải Minh thì cũng không có phần nào sẽ dùng trên người cậu. Từ nhỏ đến lớn, Triệu Hiểu Liên ngay cả liếc cũng không muốn liếc cậu một cái, cậu đối với người mẹ này cũng không ôm kỳ vọng gì.

Cứ cải vã như vậy suốt hai tháng, học kỳ tiếp theo của Trương Hàng cũng đã khai giảng được hơn một tháng, Triệu Hiểu Liên và Trương Khải Minh rốt cục cũng ly hôn. Luật sư Trương Khải Minh mời đến rát lợi hại, Triệu Hiểu Liên cuối cùng chỉ có thể ở trên phương diện phí nuôi dưỡng tranh thủ nhiều hơn một ít, còn lại cũng chỉ giành được gian nhà cũ 60 thước vuông kia. Một tuần sau đó, Trương Hàng đeo giỏ xách của mình, bước theo Triệu Hiểu Liên ra khỏi ngôi nhà nguyên bản của mình.

Còn Trương Khải Minh lại là hàng đêm say rượu, có đôi khi Triệu Hiểu Liên không ở nhà, nửa đêm Trương Hàng đi vệ sinh đều thấy Trương Khải Minh ngồi ở phòng khách uống rượu, lúc cậu nhìn thấy rõ còn có thể tiến đến khuyên nhủ vài câu. Mà mỗi khi như vậy, Trương Khải Minh đều dùng ánh mắt phức tạp nhìn Trương Hàng, không chút tiền đồ khóc to, tuôn rơi nước mắt, không ngừng lặp lại lời “Xin lỗi” .

Đúng vậy, Trương Hàng cũng rõ ràng, khi hai người bọn họ bắt đầu khắc khẩu lần đầu tiên thì cậu cũng đã hiểu được, nếu như Trương Khải Minh muốn giành quyền nuôi cậu thì không thể đem vấn đề huyết thống ra trước tòa, mà nếu không công khai việc này, Trương Khải Minh chỉ sợ sẽ phải đem phân nửa tài sản phân cho Triệu Hiểu Liên. Mặc dù không có quan hệ huyết thống, ông cũng có thể tranh giành quyền nuôi dưỡng Trương Hàng, thế nhưng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, bởi vì quan niệm của người Trung Quốc đều là như vậy, mọi người luôn cảm thấy cha mẹ ruột sẽ chiếu cố con mình tốt hơn một chút.

Xét đến cùng, Trương Khải Minh vẫn muốn chăm sóc cậu, thế nhưng thiếu một tầng quan hệ máu mủ, loại nguyện vọng này liền trở nên nhỏ bé không đáng kể.

Trương Hàng biết, cậu không muốn đi trách cứ Trương Khải Minh, trên thực tế vị cha nuôi này đến bây giờ đối với mình vẫn là tồn tại không ít cảm tình, dù sao cũng chấp nhận cung cấp tiền nuôi dưỡng cậu đến khi tốt nghiệp đại học. Chỉ là như vậy, cậu đã rất cảm kích rồi.

Thế nhưng… cái loại thân thiết giữa cha con ngày xưa, cũng đã không trở về được nữa.

Cậu cùng Triệu Hiểu Liên rời đi vài ngày, người phụ nữ kia liền dẫn một người đàn ông trở về, bảo Trương Hàng gọi cha, trùng hợp là, người đàn ông này cũng họ Trương, gọi Trương Kiến Quốc. Trương Hàng nhìn không rõ dung mạo của người đàn ông này, càng không thấy được ánh mắt của ông nhìn mình, chỉ là hai tiếng “Hàng Hàng” của ông ấy gọi nghe còn chưa thân thiết được bằng Trương Khải Minh.

Cậu chỉ ngẩng đầu liếc mắt nhìn Trương Kiến Quốc, thấy không thể nhìn rõ dung mạo liền không nhìn nữa, xoay người trở về gian phòng của mình, đem tiếng mắng nhiếc của Triệu Hiểu Liên ngăn ngoài cửa.

Trương Kiến Quốc lắc đầu, sắc mặt có chút không vui, Triệu Hiểu Liên vội vã trấn an, nói: “Dù sao cũng là do Trương Khải Minh nuôi lớn, trước giờ không dạy dỗ, sau này em sẽ dạy dỗ nó thật tốt. Ca, đây chính là dòng dõi Trương gia các người, cái bụng của mụ già kia trong nhà ca không phải không biết điều sao, sinh ra đều là con gái.”

Biểu tình của Trương Kiến Quốc liền dịu lại không ít, hắn luôn không thích vợ mình chỉ biết sinh con gái, vừa nghĩ đến có con trai liền hài lòng, lập tức ôm lấy Triệu Hiểu Liên ở ngay phòng khách làm chuyện cẩu thả.

Thanh âm không đứng đắn tràn vào gian phòng, từ lúc Trương Hàng phát hiện vấn đề của mắt mình, thính lực của cậu giống như đặc biệt trở nên bén nhạy, chỉ có thể vùi đầu vào gối, thống khổ ủ chặt trên giường.

Lục Thừa Nghiệp ngồi xổm bên cạnh cậu, lẳng lặng nhìn.

Thân là một con chó, những điều hắn có thể làm thực sự quá ít, ngoại trừ bầu bạn thì chuyện gì cũng không làm được. Trong lúc Trương Hàng thống khổ hắn chỉ có thể yên lặng đưa đầu tới để Trương Hàng xoa nắn, dùng cảm xúc nói cho Trương Hàng biết cậu cũng không phải chỉ có một mình. Hắn không thể dùng ngôn ngữ nói ra những lời an ủi thiếu niên, nói ‘Ngươi vẫn còn ta quan tâm, bảo vệ ngươi’, tuy rằng những việc hắn có thể làm quá ít, thế nhưng hắn cũng từng là một con người, không thể để cho hai kẻ ‘Gian, phu, dâm, phụ’ kia khi dễ Trương Hàng.

Hoàn cảnh trưởng thành như vậy đối với thiếu niên đang lớn mà nói là quá tệ, loại quan hệ này vẫn là nên nhanh chóng cắt đứt đi.

Hơn nữa, Triệu Hiểu Liên vẫn luôn nhìn hắn không vừa mắt, muốn đem đi bán đổi tiền, Trương Hàng phải hết sức bảo vệ mới lưu hắn lại được. Thế nhưng loại cuộc sống này hẳn là cũng sẽ không kéo dài bao lâu, Triệu Hiểu Liên làm sao có thể nguyện ý nuôi hắn chứ.

Vào một đêm, khi Trương Kiến Quốc về nhà, Lục Thừa Nghiệp im ắng chạy ra khỏi nhà, Triệu Hiểu Liên đã quấn lấy đàn ông suốt một ngày, lúc này hoàn toàn không phát hiện được thanh âm của hắn, mà Trương Hàng lại là mở bừng mắt dậy, trong mắt tràn đầy thất lạc. Ngay cả Đại Hắc cũng ghét bỏ cái nhà này quá tệ, không muốn đi theo cậu sao? Lúc rời đi Trương Khải Minh có nói qua, nếu như bọn họ không nuôi nổi có thể để Đại Hắc lại, lúc đó Đại Hắc là nguyện ý theo cậu rời đi, thế nhưng hiện tại lại thừa dịp nửa đêm rời khỏi.

Trong bóng tối, Trương Hàng đem thân thể mình vùi trong chăn nệm, không biết phương hướng tương lai.

Ngày tiếp theo Đại Hắc cũng không về nhà, Trương Hàng một mình cô đơn đi học, thị lực của cậu đã càng ngày càng kém, buổi tối hoàn toàn không thấy gì cả, ban ngày nhìn bản đen đã bắt đầu trở nên mơ hồ, bình thường nhìn những hình ảnh trong sách cũng không còn rõ nữa, thậm chí không phân biệt được màu sắc xanh đỏ của đèn giao thông. Trong khoảng thời gian này, Trương Hàng cũng không ở lại tự học buổi tối, giáo viên trong trường cũng biết tình huống gia đình cậu, đồng ý để cậu nghỉ ngơi một chút, vì vậy buổi chiều sau khi tan học, Trương Hàng liền thu thập sách vở về nhà. Thế nhưng vừa đến trước cửa ống quần của cậu đã bị níu lại.

“Đại Hắc?” Thất vọng trôi qua, tiếp theo là vui sướng kinh hỷ, Trương Hàng ôm cổ Lục Thừa Nghiệp vui mừng nói: “Ngươi không đi, thật tốt.”

Lục Thừa Nghiệp một thân bụi bặm, hắn liếm liếm mặt của Trương Hàng, lôi ống quần của cậu tránh ra ngoài, trốn ở một góc gần đó nhìn vào nhà.

Trương Hàng không hiểu gì cả, chỉ thuận theo Lục Thừa Nghiệp ngồi đó một hồi, chỉ nghe từ phía hành lang nhà mình truyền ra một trận ồn ào, trong chốc lát Triệu Hiểu Liên và Trương Kiến Quốc cả người mang đầy vết thương, quần áo xốc xếch lăn lốc chạy ra ngoài.

Một người phụ nữ bộ dạng xốc vác thô kệch dẫn theo một thanh niên dung mạo tương tự xông đến, đè Triệu Hiểu Liên và Trương Kiến Quốc ra không ngừng đánh mắng, lớn tiếng cao giọng ” Đồ không biết xấu hổ, câu dẫn chồng người, đi ra ngoài mang giày cũ của người ta! Không biết xấu hổ!”

Bọn họ không nhìn thấy Trương Hàng trốn trong góc tối, chỉ hung hăng đánh hai người kia, sau đó lôi Trương Kiến Quốc đi, để mặc Triệu Hiểu Liên một mình ngồi ở dưới đất, quần áo xộc xệch, trên người đầy vết thương khóc lớn. Cũng may gương mặt không tổn thương gì, nếu không thật sự là thiệt hại lớn rồi.

Lục Thừa Nghiệp hơi gật gật đầu, cuối cùng cũng có thể đuổi người đàn ông kia đi, chỉ mong Triệu Hiểu Liên đừng tiếp tục tìm đám người bừa bộn gì đó đến ảnh hưởng Hàng Hàng nhà hắn.

Tối hôm qua, Lục Thừa Nghiệp một đường dựa vào khứu giác tìm đến nhà Trương Kiến Quốc, ngày hôm nay khi Trương Kiến Quốc lại đến lêu lổng cùng Triệu Hiểu Liên thì hắn liền chạy đến giật túi xách của vợ Trương Kiến Quốc, một đường dẫn người về tận nơi, bắt gian tại trận. Bởi vậy, Trương Kiến Quốc trong khoảng thời gian ngắn hẳn là sẽ không dám tới tìm Triệu Hiểu Liên nữa, mà Triệu Hiểu Liên đại khái cũng sẽ yên phận vài ngày.

Hắn vốn không muốn để Trương Hàng biết những việc này, thế nhưng thời gian lại trùng hợp như vậy, mọi chuyện xảy ra vừa đúng thời gian Trương Hàng về nhà. Hắn chỉ có thể đem người kéo qua một bên, nhưng vẫn để cậu nhìn thấy một màn ầm ỹ này. Hắn quay đầu lại, cẩn thận nhìn Trương Hàng, rất sợ sẽ thấy nước mắt của cậu, lại mong rằng cậu có thể khóc lên, tốt nhất là khóc thật to, phát tiết hết tất cả mọi u uẩn thì mới tốt, càng giấu ở trong lòng lại càng tạo thành tổn thương lớn hơn.

“Không có việc gì…” Trương Hàng lắc đầu, mặt không lộ ra một tia biểu tình, “Đây chỉ là chuyện sớm hay muộn, tao biết đến.”

Cậu đã là học sinh trung học năm hai, mặc dù tuổi không lớn lắm thế nhưng tam quan cũng đã cấu thành tương đối hoàn chỉnh, sẽ không bị loại chuyện này tạo ra ảnh hưởng lớn gì, cũng hiểu được cách làm của Triệu Hiểu Liên cho dù cuối cùng có kết cục thế nào, thương tổn cũng là cả hai gia đình, là chuyện của sáu người.

Giấy vĩnh viễn không gói được lửa, chuyện Triệu Hiểu Liên làm ra sớm muộn gì cũng sẽ bị người phát hiện, cậu không có năng lực ngăn cản, nhưng từ sớm cũng đã lường trước loại kết cục này.

Chỉ là… vốn chỉ có cậu và Trương Khải Minh bị tổn thương, hiện tại lại lan sang một gia đình khác rồi. Nghe nói nhà đó còn có một cô con gái, không biết tuổi tác bao lớn, có phải cũng sẽ đau đớn giống cậu không…

Không, cũng sẽ không giống cậu, chí ít đôi mắt của cô bé ấy vẫn còn hoàn hảo.

Một đêm này, Trương Hàng cũng không về nhà, trên lưng đeo cặp cùng Đại Hắc lang thang trên đường không mục đích, cậu cơ bản không nhìn thấy gì cả, đường đi đều dựa vào Lục Thừa Nghiệp hướng dẫn. Nếu đi sai, Lục Thừa Nghiệp sẽ nhanh chóng cắn ống quần cậu níu lại, không cho bước tiếp.

Hắn cũng không muốn Trương Hàng về nhà, cái nhà kia, thật sự không có một chút ấm áp nào.

“Nghe nói Labrador có thiên tính làm chó dẫn người mù, xem ra thật sự là đúng.” Trương Hàng cười khổ một tiếng, “Tao đi đã lâu như vậy, cũng đều dựa vào Đại Hắc chỉ đường nha.”

“Uông” ! Lục Thừa Nghiệp ưỡn ngực, tôi sẽ ở mãi bên cạnh cậu, giúp cậu dẫn đường, làm bạn cùng nhau vượt qua đoạn năm tháng gian nan này.

Dù mùa xuân đã đến, thế nhưng ban đêm vẫn rất lạnh, bất quá Trương Hàng cứ không ngừng di chuyển, Lục Thừa Nghiệp lại có lông, hai người cũng không cảm thấy quá lạnh, một bên nện bước, một bên chậm rãi nói chuyện phiếm.

“Đại Hắc, tao định ngày mai đến trường xin thôi học, hiện giờ tao căn bản đã không nhìn thấy chữ trên bảng, tao muốn đi học chữ nổi, đồng thời suy nghĩ thật kỹ việc làm sau này. Ngày mai mắt đầu đi, chúng ta liền cùng nhau đi hỏi thăm trường cho người khiếm thị, trên thế giới còn nhiều người khiếm thị như vậy, tất cả đều có thể sống rất tốt.” Trương Hàng nắm chặt bàn tay, trong mắt lộ ra một điểm sáng.

“Uông” ! Cậu còn có thể làm rất nhiều chuyện nữa, người khiếm thị có thính giác và khứu giác cực kỳ bén nhạy, có thể trở thành Bartender giỏi nhất hoặc người phối âm, Hàng Hàng của nhà ta là giỏi nhất, cậu có thể làm được rất nhiều chuyện người bình thường đều không làm được!

“Tao đã là người lớn, rất nhiều chuyện có thể tự mình làm chủ, cũng có thể tự chăm sóc tốt bản thân. Cho dù không nhìn thấy cũng còn có Đại Hắc giúp tao mà phải không? “

“Uông uông” ! Lục Thừa Nghiệp càng ngẩng đầu cao hơn, hắn vẫn sẽ giú đỡ cậu, hắn cái gì cũng biết, toàn bộ chó dẫn đường cộng lại cũng sẽ không sánh bằng hắn. Hắn có thể nghe hiểu ngôn ngữ của Trương Hàng, có thể lý giải suy nghĩ của cậu, tuy rằng thân thể có rất nhiều hạn chế, thế nhưng hắn còn có thể làm được rất nhiều việc người khác không làm được. Cho dù không có cha mẹ đáng tin thì sao? Trương Hàng còn có hắn.

“Helen Keller1 không phải cũng vừa mù vừa điếc sao? Bà ấy ngay cả học nói cũng phải dựa vào xúc giác, mà tao còn có thể nghe được, có thể nói, thậm chí gần như đã hoàn thành chín năm giáo dục bắt buộc cơ bản nhất. Tình cảnh của chúng ta cũng không kém như vậy có phải không?” Trương Hàng thấp giọng nói, cậu giống như đang nói với Lục Thừa Nghiệp, cũng giống như đang tự động viên chính mình.

Có thể từ nay về sau, toàn bộ cuộc sống của cậu cũng chỉ còn duy có một màu đen, thế nhưng ít ra cậu cũng đã từng thấy qua thế giới này có bao nhiêu mỹ lệ, từng nhìn thấy những màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp. Cho dù chỉ có thể hồi tưởng, nhưng cũng đã là bảo vật đáng giá cất giữ cả đời.

“Uông!” Trong đêm đen vang lên từng tiếng sủa kiên định, trở thành hậu thuẫn vững chãi nhất của Trương Hàng. Lục Thừa Nghiệp đang nói cho cậu biết, cậu vĩnh viễn cũng sẽ không cô đơn, bên cạnh cậu lúc nào cũng còn một con chó dẫn đường ủng hộ, không rời không bỏ.

Trong lòng ấm áp khiến Trương Hàng lộ ra vẻ mỉm cười, thế nhưng nụ cười vừa hiện ra được phân nửa liền cứng đờ, cậu đột nhiên nói “Ai nha, muốn học mấy thứ này cũng cần không ít tiền đi. Tao không có tiền…”

“Uông!” Tôi sẽ nghĩ biện pháp!

“Chỉ có cái thẻ trước đây ba… cho, trong đó có mấy vạn đồng, không biết có đủ hay không. Nếu không tao vừa học vừa làm?”

“Uông! Uông! Uông! ! !” Tôi nói tôi có biện pháp, cậu phải nghe lời tôi.

Dưới ánh đèn đường, thiếu niên từng bước từng bước chậm rãi tiến lên, bên cạnh cậu có một con chó dẫn đường không ngừng nhảy tới nhảy lui. Bọn họ cứ thế nương tựa vào nhau.

————————

1/Helen Keller: Helen Adams Keller (27 tháng 6 năm 1880 – 1 tháng 6 năm 1968) là nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội, diễn giả người Mỹ. Bà là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị Cử nhân Nghệ thuật. Bà được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật tiêu biểu của thế kỷ 20.

Keller không bị mù và điếc bẩm sinh. Khi chào đời được khoảng 19 tháng, bà bị ốm nặng sốt cao viêm màng não và không may hỏng mất đôi mắt, và sau đó tai cũng bị điếc. Đến năm 1886, gia đình của cô tìm cho cô một giáo viên đặc biệt vừa tốt nghiệp trường giáo dục người mù, cô Anne Sullivan vừa mới tốt nghiệp người Ireland, là người phụ nữ truyền lửa và làm bạn cho Helen trong gần như suốt quãng đời còn lại.

10

Triệu Hiểu Liên bị người phát hiện gian tình thì tâm trạng sa sút suốt mấy ngày, cũng không có tâm tình để ý đến việc đem bán Đại Hắc đổi tiền. Sau đó ả còn gọi điện cho Trương Kiến Quốc vài lần, trong nhà của đối phương cũng đã loạn thành một đoàn, mặc kệ thê tử của Trương Kiến Quốc có bao nhiêu bưu hãn, người cuối cùng bị tổn thương trong loại chuyện này vẫn là cô ta và đứa trẻ, trên thực tế cô ta cũng không muốn ly hôn, làm ra náo động lớn như vậy cũng là vì khiến Trương Kiến Quốc hồi tâm chuyển ý, không phạm sai lầm nữa. mà trên thực tế Trương Kiến Quốc cũng là không muốn ly hôn, hắn cũng rất thích vợ mình và con gái, Triệu Hiểu Liên bất quá chỉ là một phần hồi ức tuổi trẻ cùng sự kích thích vụng trộm, hơn nữa ả nhìn thế nào cũng không phải là loại người có thể lấy về quản lý việc nhà, Trương Kiến Quốc làm sao có thể vì người đàn bà này buông tha gia đình của mình.

Triệu Hiểu Liên cũng mong muốn Trương Kiến Quốc ly hôn cưới mình, thế nhưng đối phương lại không chịu nói ra việc ly hôn, còn ngoan ngoãn phục tùng dụ dỗ vợ con, ngay cả điện thoại của ả cũng không nhận, Triệu Hiểu Liên chính là trực tiếp nổi giận rồi.

Trương Hàng mấy ngày này lại đang tìm cách xin thôi học, nếu là do cậu đứng ra nói chuyện, giáo viên trong trường thế nào cũng sẽ không đồng ý, học sinh thủ khoa đầu vào muốn thôi học, làm sao có thể giải quyết đơn giản đây, Trương Hàng căn bản không trông cậy vào Triệu Hiểu Liên mang mình đến trường nói chuyện, cũng càng không muốn để người kia xen vào chuyện này, vì vậy chỉ có thể dựa vào chính mình. Nếu như cậu đem bệnh án của mình ra trường học nhất định sẽ đồng ý, thế nhưng thật sự phải lấy ra sao?

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý tốt, thế nhưng cuối cùng vẫn là khó thể đối mặt, nếu như cậu thật sự đem bệnh án ra nói với trường chuyện thôi học, như vậy cũng giống như bắt cậu đối mặt với sự thực tàn khốc, phải sống trong cảnh mù lòa cả đời. Trương Hàng cũng không phải không đủ can đảm đối mặt, chỉ là muốn đem thực tại tốt đẹp bây giờ lưu giữ thêm ngày nào thì tốt ngày nấy. Cậu muốn dùng thị lực yếu ớt còn sót lại của mình nỗ lực ghi nhớ ngôi trường này, ghi nhớ tương lai mình từng muốn chinh phục, cũng là nơi kết thúc mộng tưởng của cậu; cậu muốn mình ghi nhớ thật kỹ ngôi trường xinh đẹp này, nơi có bao ký ức học tập thống khổ rồi lại ngập tràn hy vọng thanh xuân.

Đây là quãng thời gian tốt đẹp nhất của đời người, cho dù có chật vật bất kham, cậu vẫn muốn nhớ kỹ.

Lục Thừa Nghiệp có thể lý giải được tâm tình của Trương Hàng, hắn cũng không giục giã mà chỉ mỗi ngày cùng đứa bé này đến trường, cứ để cậu ấy tiếp tục ở chung với bạn bè, anh em thêm một đoạn thời gian nữa, dù sao ở tương lai không lâu sắp đến, bọn họ chung quy cũng phải tách ra, đi trên con đường tuyệt nhiên sai biệt.

Nhưng mà, chuỗi ngày tốt đẹp cuối cùng này, dường như trời cao cũng không có ý định giúp Trương Hàng lưu giữ. Hôm nay tan học về nhà, Trương Hàng đã thấy Triệu Hiểu Liên đằng đằng sát khí đứng trong phòng khách chờ mình, lớn tiếng ra lệnh: “Lập tức đi cùng tao đến nhà ba mày, tao muốn cho con đàn bà hung hãn không muốn ly hôn kia nhìn cho rõ, tao có thể sinh con trai cho Trương Kiến Quốc, so với cái bụng chỉ biết sinh con gái của ả thì mạnh hơn nhiều!”

Trương Hàng không thể tin tưởng nhìn Triệu Hiểu Liên, đây là mẹ ruột của cậu, là người phụ nữ Trương Khải Minh dùng gần nửa cuộc đời để yêu thương, cũng là người phụ nữ trước giờ cậu vẫn kính yêu.

Hiện tại, bà ta muốn cậu phải làm sao yêu kính bà đây.

Lục Thừa Nghiệp quả thực giận đến chết rồi, người đàn bà Triệu Hiểu Liên này rốt cục có một chút xíu nào quan tâm đến Trương Hàng không vậy. Trương Khải Minh đến cuối cùng vẫn đè nén thân thế của Trương Hàng không muốn người ngoài biết, cũng là vì lo lắng cho cậu, thế nhưng Triệu Hiểu Liên vừa mới ly hôn liền muốn mang theo Trương Hàng đi phá nát một gia đình khác, điều này muốn Trương Hàng làm sao có thể chấp nhận, chẳng lẽ muốn cậu đã mồ côi cha còn bị mọi người chỉ trỏ sao?!

Hắn lộ răng ra, hung tợn gầm gừ nhìn Triệu Hiểu Liên, nếu như hắn không phải là người mà chỉ là một con chó trung thành với chủ nhân, như vậy hắn nhất định sẽ mạnh mẽ tiến lên cắt đứt yết hầu của Triệu Hiểu Liên. Loại mẹ này, có còn chẳng bằng không.

“Con không đi.” Trương Hàng buồn buồn nói, trong lòng đau đớn thấu xương, rồi lại trở nên chai sạn, cái loại cảm giác đau đớn này ở trong khoảng thời gian gần đây, bởi vì một loạt sự kiện xảy ra mà bắt đầu trở nên quen thuộc, trên thực tế, cậu đã không còn dễ dàng đau đớn như trước.

“Mày phải đi!” Triệu Hiểu Liên bắt lấy cánh tay của Trương Hàng. “Đó là ba ruột của ngươi, chúng ta đem người đàn bà kia cùng đứa con hoang của nó đuổi đi, sau đó ngươi liền có ba ba cưng chiều. Trương Khải Minh thì tính là gì…”

“Mẹ!” Trương Hàng bước ngang qua Triệu Hiểu Liên, dùng đôi mắt thâm thúy tối tăm nhìn đối phương, “Trong lúc mẹ đang mắng con người khác là con hoang, chỉ sợ con của mẹ càng thích hợp với cái xưng hô đó hơn. Còn nữa, Trương Khải Minh thật sự không là cái gì đặc biệt, ông chỉ là một người bình thường, một người cha như bao người cha khác, nhưng chỉ bằng ông có thể trong hoàn cảnh biết con không phải ruột thịt của ông mà vẫn nguyện ý cung cấp phí nuôi dưỡng cho con đến khi tốt nghiệp đại học, con liền nhận thức người cha này. Chỉ, nhận, một, mình, ông, ấy!”

Trương Hàng nói xong cũng không dự định trở về phòng, trực tiếp đeo cặp dẫn theo Đại Hắc ra ngoài, cậu không muốn tiếp tục ở nhà để Triệu Hiểu Liên ép buộc mình, càng là không muốn nhìn thấy người đó. Hận cũng tốt, oán cũng được, chung quy vẫn là mẹ mình, Trương Hàng còn có thể làm thế nào đâu.

Cũng may khí trời đã ấm lên dần dần, gió trời bên ngoài mang theo làn khí mùa xuân ấm áp, Trương Hàng tìm một gian nhà trọ nghỉ tạm, thế nhưng bởi vì cậu dẫn theo chó nên bị người ta nhìn chòng chọc nửa ngày, cuối cùng sau khi cậu đáp ứng trả thêm tiền chủ nhà trọ mới miễn cưỡng đồng ý. Bất quá biểu tình cũng rất khó coi, đồng thời còn không ngừng cường điệu, nếu như chó làm hư đồ đạc gì trong phòng của bọn họ, Trương Hàng không những phải bồi thường, mà còn là bồi thường gấp đôi.

Lục Thừa Nghiệp rất phiền muộn, làm chó lại bị kỳ thị như vậy, còn khiến Hàng Hàng phải tốn nhiều tiền. Bất quá cũng may Hàng Hàng không phải loại người cổ hủ cố chấp, Lục Thừa Nghiệp từng len lén trộm tiền của Triệu Hiểu Liên đặt vào cặp Trương Hàng, Trương Hàng cũng là yên lặng cất đi. Dù sao đoạn thời gian đó bọn họ cũng đang ầm ỹ việc ly hôn, Trương Hàng cũng có một chút cảm giác nguy cơ, có thể cất giữ thêm một chút vẫn là tốt một chút.

Thế nhưng Trương Hàng cuối cùng cũng chỉ có được mấy vạn đồng, muốn làm chuyện gì cũng không đủ. Lục Thừa Nghiệp cúi đầu tự hỏi một phen, nghĩ xem phải dùng biện pháp nào kiếm tiền, bất quá thời cơ bây giờ không quá thích hợp, phải chờ đợi.

Trương Hàng cứ cố chấp ở tại nhà trọ như vậy suốt mấy ngày mới trở về nhà, lúc này trong nhà khắp nơi đều là hỗn độn bừa bãi. Sau khi Trương Khải Minh và Triệu Hiểu Liên kết hôn, Trương Khải Minh chưa từng để cô ta phải động tay vào công việc nhà, lúc chưa có nhiều tiền, Trương Khải Minh sẽ làm, sau khi có tiền rồi lại mướn người làm theo giờ, Triệu Hiểu Liên chân chính là mười ngón tay không dính xuân thủy, càng không biết phải dọn dẹp nhà cửa thế nào. Trong nhà mọi thứ ngổn ngang bừa bộn, bụi bặm chồng chất, thậm chí còn có không ít thức ăn thừa đã bắt đầu sinh ra dòi bọ, khứu giác của Trương Hàng sau khi thị giác suy giảm đã bắt đầu trở nên linh mẫn, căn bản không thể chịu nổi thứ mùi này, liền cùng với Đại Hắc dọn dẹp căn nhà.

Sau khi hai người dọn dẹp nhà cửa xong Triệu Hiểu Liên cũng chưa trở về, Trương Hàng cũng không quản người nọ, chỉ mang theo Đại Hắc tự trải qua cuộc sống của mình.

Sau đó, Triệu Hiểu Liên cũng không nói với Trương Hàng chuyện ép Trương Kiến Quốc ly hôn, chỉ là dường như cô ta cũng đến nhà của người đàn ông đó náo loạn vài lần, bất quá đều bị thương trở về. Một lần cuối cùng, Triệu Hiểu Liên bị thương thật sự có điểm nghiêm trọng, Trương Hàng nhịn không được cầm theo hòm thuốc bắt đầu giúp Triệu Hiểu Liên xử lý vết thương. Triệu Hiểu Liên vừa khóc vừa mắng: “Tên chết tiệt, đàn ông thối tha! Vậy mà lại cùng với con đàn bà kia đánh ta, con trai cũng không cần. Cái loại người gì vậy!”

Bàn tay của Trương Hàng đang giúp Triệu Hiểu Liên bôi thuốc cũng hơi dừng lại, sau đó lại điềm nhiên như không có việc gì xảy ra. Đối với cậu mà nói, người đàn ông kia bất quá cũng chỉ là một người xa lạ có quan hệ huyết thống mà thôi, mặc kệ ông ta làm những gì cũng không có quan hệ đến cậu.

Trước mắt Trương Hàng lại hoa lên một trận, trong lúc lau miệng vết thương liền không cẩn thận đụng đến môi của Triệu Hiểu Liên, Triệu Hiểu Liên liền vươn tay tát Trương Hàng một cái: “Mù rồi à!”

Trương Hàng hít sâu một hơi, tiếp tục vì Triệu Hiểu Liên bôi thuốc, sau khi xử lý vết thương xong cậu yên lặng đặt hòm thuốc về chỗ cũ, mang theo Đại Hắc quay vào phòng.

Cậu thật sự sắp mù rồi, tuy rằng cho đến bây giờ cậu cũng không muốn nói với người khác việc này. Thế nhưng mẹ ruột của cậu đến hiện tại cũng không phát hiện được, một lần cũng không có…

Sau khi quay về phòng, Trương Hàng liền dán người vào cửa, vô lực trượt dài xuống đất, chậm rãi che mặt. Cậu không khóc, chỉ là rất thương tâm. Thấy Triệu Hiểu Liên bị thương cậu khổ sở, mà Triệu Hiểu Liên đối với cậu như vậy, cậu không biết bà ta có thể cảm thụ được sự khổ sở của cậu dù chỉ một chút nào hay không?

Đại Hắc gác cái đầu lông xù của mình lên bả vai cậu, Trương Hàng ôm nó, cảm thấy trên thế giới này dường như kẻ quan tâm mình chỉ còn lại một mình Đại Hắc.

“Tao không sao” Trương Hàng vùi đầu vào trong lớp lông dày rậm của Đại Hắc, buồn buồn nói, “Thái độ của bà ấy như thế nào, tao đại khái đều có thể đoán được, sẽ không thương tâm. Tao chỉ có chút lo lắng, bà ấy không có công việc, hoàn toàn chỉ dựa vào tiền chu cấp của ba ba cho ta, căn bản là không đủ.”

Mà lo lắng của Trương Hàng cũng không phải vô căn cứ, không đến mấy ngày sau Triệu Hiểu Liên liền bắt đầu bán những đồ trang sức trước kia của mình. Mấy thứ này đều là Trương Khải Minh trước đây mua tặng, theo sự tăng giá không ngừng của vàng thì giá trị của chúng cũng cao lên không ít, bán ra vẫn kiếm được một khoảng.

Nhưng mà, có câu miệng ăn núi lở. Hai tháng sau, trên người của Triệu Hiểu Liên đã là một chút tiền cũng không có, ánh mắt liền nhìn chằm chằm vào Đại Hắc, nói: “Con chó này cũng rất đáng tiền đi.”

Gần đây Triệu Hiểu Liên thiếu tiền đến điên rồi, loại lời nói này của đối phương Trương Hàng cũng đã quen, cậu lạnh lùng nói: “Không bán được mấy trăm đồng, còn không nhiều bằng để con đi bán máu.”

“Đứa trẻ này làm sao lại ăn nói như vậy!” Triệu Hiểu Liên liếc mắt nhìn Trương Hàng, “Nuôi chó là việc rất tốt kém mà, còn làm lỡ việc học… Thành tích của mày hai tháng gần đây đều kém như vậy, thậm chí giáo viên mấy hôm trước còn gọi điện thoại cho tao nói chuyện. Mày có phải là không muốn đi học nữa hay không, không muốn đi học thì phải đi làm…”

“Xoảng”! Lục Thừa Nghiệp tức giận dùng móng vuốt đẩy rơi bàn trang điểm của Triệu Hiểu Liên, đám chai lọ thủy tinh phía trên cũng theo đó rơi vỡ đầy đất. Triệu Hiểu Liên đau lòng nhào qua: “Đồ trang điểm của ta… con chó chết tiệt này, tao phải đem mày đi làm thịt!”

Lục Thừa Nghiệp không thèm để ý cô ta, cắn góc áo dẫn Trương Hàng về phòng, tùy tiện để cho Triệu Hiểu Liên ở bên ngoài lăn qua lăn lại. Dù sao hắn còn có Trương Hàng che chở, Hàng Hàng dù sao cũng là một thiếu niên trưởng thành rồi, muốn ngăn cản Triệu Hiểu Liên bán hắn vẫn có thể làm được..

“Không có tiền thì phải đi tìm việc làm đi mẹ.” Trước khi Trương Hàng trở về phòng còn khuyên Triệu Hiểu Liên một câu.

Triệu Hiểu Liên tựa hồ được Trương Hàng nhắc nhở, ngày thứ hai liền bắt đầu đi tìm việc làm. Cô ta vốn cũng tốt nghiệp trung cấp nghề, năm đó được phân phối vào làm trong một xí nghiệp nhà nước, bất quá sau này việc làm ăn của xí nghiệp không tốt, ngay cả lương công nhân cũng thiếu, Trương Khải Minh lại có thể kiếm tiền, Triệu Hiểu Liên liền ghét bỏ công việc này mệt mỏi, liền từ chức ở nhà một mực đánh mạt chược. Hiện tại Triệu Hiểu Liên còn cho rằng mình vẫn rất ưu tú, hoàn toàn không biết hiện tại trung cấp đã không xem như bằng cấp đáng giá gì, hơn nữa còn không có kinh nghiệm công tác, căn bản không có công ty nguyện ý nhận vào.

Đảo mắt mùa xuân đã qua, mùa hè dần đến, Trương Hàng biết mình không thể kiên trì được nữa, thành tích thi cử của cậu đã rớt đến cực điểm, giáo viên cùng bạn học đều là không thể hiểu nổi, thậm chí thành tích của đám người Lâm Thịnh cũng đã vượt lên trước cậu, bọn họ còn lên kế hoạch dùng ngày nghĩ đến giúp Trương Hàng học bò. Chỉ là vấn đề của cậu căn bản đã không ở trên vấn đề học bù nữa, thị lực của Trương Hàng hiện tại đã yếu đến trình độ nhất định, hiện tại đôi mắt chỉ lờ mờ nhìn thấy đường viền của những vật trước mặt mà thôi. Lục Thừa Nghiệp dù ngày hay đêm cũng không dám rời khỏi cậu, lúc nào cũng đi theo phía sau Trương Hàng, dù chỉ một khắc cũng không rời mắt đi.

Trương Hàng lập tức đi mua tài liệu tự học chữ nổi, sau khi đi học về liền len lén thực hành, mong rằng mình có thể học được một ít cơ sở, cũng coi như đặt nền móng cho tương lai. Đại học vừa nhìn đã thấy không quá thực tế, bất quá có nhiều tri thức cậu còn có thể tự mình học tập, cũng có thể đi thi một vài bằng cấp kỹ thuật chuyên nghiệp.

Sinh hoạt tuy rằng gian khổ, thế nhưng chỉ cần nỗ lực, vẫn có hy vọng.

So với Trương Hàng mỗi ngày đều nỗ lực hướng về phía trước, Triệu Hiểu Liên lại là hoàn toàn đánh mất lòng tin trong chuyện tìm việc. Hai công việc trước đó cô ta tìm được đều vì ham chơi mạt chược, đi sớm về muộn, chỉ tiêu không hoàn thành mà bị đuổi, đừng nói phí nuôi dưỡng của Trương Khải Minh đưa cho Trương Hàng, thậm chí còn bắt đầu hướng về phía cậu đòi tiền.

Mà mấy hôm gần đây, Triệu Hiểu Liên đã thật lâu không về nhà cũng không biết là bận cái gì, kỳ thi cuối kỳ của Trương Hàng cũng đã kết thúc, dự định chờ sau khi công bố kết quả liền tìm giáo viên chủ nhiệm nói chuyện thôi học. Trong mấy ngày nghỉ này, cậu phải học chữ nổi cho thật tốt.

Ngay ngày thứ hai sau khi kỳ thi kết thúc liền có người đến gõ cửa, Trương Hàng vừa mở cửa ra đã thấy được một người đàn ông mặc tây trang, gã lễ phép tao nhã nói: “Chào ngài, xin hỏi ngài là Trương Hàng tiên sinh sao? Cô Triệu Hiểu Liên đã đem ngôi nhà này bán rẻ cho ta, cô ấy có nói trong nhà còn một người không biết chuyện này, ủy thác ta đến báo tin. Xin ngài mau chóng dọn đi.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *