Chó dẫn đường người mù – chương 11 – 15

11

 

Trương Hàng hoàn toàn không kinh ngạc, trên thực tế hành động mấy ngày nay của Triệu Hiểu Liên đã khiến cậu nảy ra cảm giác nguy cơ, không có nguồn kinh tế cũng không có công việc đàn hoàng, có nhiều tiền hơn nữa cũng có ngày miệng ăn núi lở, đây là đạo lý ngay cả cậu cũng hiểu, thế nhưng Triệu Hiểu Liên lại không mang tới. người phụ nữ này chỉ thích hôm nay có rượu hôm nay say, ngày mai… ngài mai bán nhà lại tiếp tục chơi đùa.

Triệu Hiểu Liên hết tiền sẽ bán nhà, chuyện này từ sớm Trương Hàng đã nghĩ đến, cậu chỉ là có điểm mờ mịt, trong lòng cũng không nén được cảm xúc đau xót cùng bất lực. Cậu có chút không nghĩ đến, Triệu Hiểu Liên cư nhiên có thể nhẹ nhàng bỏ rơi cậu như vậy, không nói một lời liền rời đi. Cho dù muốn bán nhà rời đi, trước đó bà không thể nói một tiếng cho cậu biết sao? Hay là bà sợ? sợ cậu sẽ tiếp tục bám theo liên lụy bà, khiến bà phải nghĩ biện pháp kiếm tiền nuôi cậu. Cậu có phải nên cảm thấy may mắn vì mình không có mang chuyện đôi mắt ra nói cho Triệu Hiểu Liên? Bằng không chỉ sợ bà còn bỏ cậu lại nhanh hơn, quyết tuyệt hơn, đến lúc đó cậu không phải lại càng thương tâm sao?

Có thể, cậu còn phải cảm tạ bà, chí ít bà không vay một đống nợ nặng lão muốn cậu giúp nàng chi trả.

Trương Hàng gật đầu với nam nhân ngoài cửa, đáp ứng mình sẽ lập tức dọn đi ngay trong hôm nay. Sau đó cậu xoay người về phòng, đem số quần áo không nhiều của mình cất vào ba lô, về phần sách vở, cũng chỉ có vài quyển có thể đem đi, dù sao sách chữ nổi cậu cũng mới mua gần đây thôi.

Tốc độ thu thập lành lý của Trương Hàng rất nhanh, bởi vì cậu vốn cũng không có quá nhiều đồ đạc, lúc trước Trương Khải Minh vẫn thường tặng quà cho cậu, mà từ sau khi hai người ly dị, cậu đã thật lâu không nhận được món quà nào.

Sau khi sắp xếp xong, Trương Hàng liền đặt chìa khóa vào trong hộp thư, sau lưng còn có Đại Hắc không rời không bỏ đồng hành. Cậu nên cảm thấy may mắn, chí ít ở phía sau còn có một con chó thủy chung vẫn lặng lẽ đi cùng cậu, mặc kệ sinh hoạt có gian nan dường nào.

Nếu như Triệu Hiểu Liên có thể sớm báo một tiếng, như vậy Trương Hàng chí ít có thể tìm được một nơi để ở, mà bây giờ cậu một chút chuẩn bị cũng không có, cứ tùy tiện lôi theo một cái va li, mờ mịt đứng bên đường, bộ dạng hoàn toàn không biết phải làm sao.

“Uông” ! Lục Thừa Nghiệp thấy bộ dạng của Trương Hàng như vậy không quá thích hợp liền lớn tiếng kêu một chút, Trương Hàng chậm rãi quay đầu nhìn cậu, chỉ thấy đối phương đưa bàn tay lên trước mắt lay lay vài cái.

Lục Thừa Nghiệp chỉ cảm thấy máu huyết toàn thân đều bị rút cạn, cả người phảng phất rơi vào hầm băng lạnh lẽo.

“Đại Hắc, ” Trương Hàng thập phần mệt mỏi ngồi xổm xuống, đem đầu vùi vào đầu gối, “Tao không thấy được.”

Vừa rồi cậu vẫn có thể lờ mờ sắp xếp hành lý xong hết, thế nhưng khi bước đến ven đường Trương Hàng chỉ cảm thấy trước mắt tối sầm, thực sự đã hoàn toàn không thấy nữa. Loại hiện tượng này trong khoảng thời gian gần đây cậu vẫn hay gặp, trước mặt thường xuyên tối sầm mịt mờ một mảnh, bất quá rất nhanh sẽ hồi phục lại, mà hiện tại cậu đã cố hồi lâu vẫn như cũ, cái gì cũng không thấy.

Lúc này, đại khái đã thực sự mù rồi đi.

“Uông uông uông uông!” Tại sao không thể chậm thêm chút nữa, vì sao cứ nhất định phải là lúc triệt để bơ vơ không ai nương tựa như vậy? Lục Thừa Nghiệp đã không biết phải làm thế nào yêu thương hài tử trước mặt cho đủ, dường như ông trời dùng tất cả bất công của mình để gia tăng thống khổ lên người cậu, quyết tâm không đem người bức chết sẽ không bỏ qua.

Hiện tại phải làm sao đây, vốn Trương Hàng muốn đi thuê phòng ở, thế nhưng bộ dạng này khẳng định không được, bên ngoài luôn có những kẻ xấu xa không để yên cho người yếu thế. Hơn nữa nếu như lần này thật sự không có cách khôi phục, như vậy còn có rất nhiều chuyện phải làm, một mình Trương Hàng căn bản là không giải quyết được..

Lục Thừa Nghiệp ngồi xổm ở bên cạnh Trương Hàng, cố gắng nghĩ, vắt hết óc nghĩ. Hắn muốn giúp đứa bé này an toàn bình ổn mà vượt qua đoạn thời gian mờ mịt bất lực nhất, mà những việc này, một con chó không thể làm được. Còn những người thân cận nhất với Trương Hàng, Triệu Hiểu Liên chính là đầu sỏ gây nên tình huống hiện tại, người cũng đã chạy xa, Trương Khải Minh… nếu như ông biết hiện tại Trương Hàng trở nên như vậy có lẽ sẽ giúp đỡ, thế nhưng… tóm lại cũng đã là người xa lạ.

Lúc này… Lục Thừa Nghiệp cắn răng một cái, chỉ có thể như vậy.

Tinh thần của Trương Hàng không khỏi sa sút, cậu cuối cùng vẫn xoa xoa đầu Đại Hắc, dũng cảm đứng lên quyết định đi tìm phòng ở. Thế nhưng cậu hiện tại căn bản nhìn không thấy biển hiệu quảng cáo, Đại Hắc lại không biết chữ, càng không thể nói cho cậu biết địa chỉ hay số điện thoai. Trương Hàng xoa xoa mi tâm, đang suy tư xem gần đây có trung tâm môi giới nào hay không? Nếu không thì đến đó tìm một căn phòng thuê, chí ít người ở đó còn có khả năng đề cử.

Lúc này, Trương Hàng lại cảm giác Đại Hắc túm lấy vạt áo của mình, cực kỳ dùng sức, mỗi lần Đại Hắc túm cậu như vậy đều là có một ít chuyện khẩn cấp phát sinh, Đại Hắc muốn dẫn cậu đi.

Sớm chiều ở chung hơn nửa năm khiến Trương Hàng thập phần tín nhiệm Đại Hắc, huống chi Đại Hắc một lần cũng chưa từng xảy ra sai só, luôn luôn đưa cậu đến đúng lơi. Trương Hàng theo sự lôi kéo của Đại Hắc mà di chuyển, một sợi dây cực kỳ bình thường được nhét vào tay cậu, đại khái là do Đại Hắc nhặt được trên đường đi.

Lục Thừa Nghiệp để Trương Hàng dùng nó xích mình lại, hắn đã từng rất chán ghét loại trạng thái tượng trưng cho không tự do này, hiện tại lại rất vui vẻ chịu đựng.

Nếu hắn bị xích như vậy, Trương Hàng chỉ cần nắm lấy sợi dây hắn liền có thể dẫn Trương Hàng an toàn bước đi, thậm chí có thể nói cho cậu biết là nên đi hay nên dừng lại.

Hắn không thích mất tự do nhưng lại tình nguyện vì thiếu niên này mà chịu trói buộc, chỉ vì sự an toàn của cậu.

“Đại Hắc rất ngoan, không cần phải xích.” Trương Hàng không muốn xích Đại Hắc, cậu nuôi chó cậu tự hiểu rõ, Đại Hắc từ nhỏ đã không thích loại chuyện này.

“Uông” ! Trong bóng tối, ngón tay của cậu bị ngậm vào trong miệng nhẹ nhàng cắn một cái, không đau, càng giống như đang thúc giục.

Sợi dây đã bị vứt bỏ một lần nữa được nhét vào trong tay, đầu ngón tay của Trương Hàng không khỏi run rẩy.

Đại Hắc là một con chó cực kỳ sạch sẽ, trên người bị dính một chút bùn cũng phải nghĩ biện pháp lau đi, mỗi ngày vào nhà đều lau móng vuốt, trước khi ngủ còn phải súc miệng, đúng là một con chó cực kỳ thông minh. Hiện tại lại vì muốn dẫn cậu rời đi mà có thể tùy tiện nhặt một sợi dây thừng từ dưới đất lên bảo mình xích lại. Trương Hàng không biết chó nhà người khác có thông minh hiểu chuyện như vậy không, cậu chỉ biết là, Đại Hắc là thân nhân quan tâm cậu nhất, bảo vệ cậu nhất.

Trương Hàng quẳng sợi dây đi, sờ soạng mở vali ra, lúc cậu vừa mở vali Lục Thừa Nghiệp liền cảnh giác quan sát bốn phía, mặc dù trong đó cũng không có thứ gì đáng tiền, thế nhưng dù sao cũng là toàn bộ gia sản của Trương Hàng, nếu bị người khác để mắt tới vẫn là không tốt.

Trương Hàng dùng tay tìm kiếm một kiện áo vải mỏng, cố sức xé nó ra, Lục Thừa Nghiệp thấy vậy liền hô hoán lên, tình hình hiện tại là như vậy, không thể phá sản kiểu này!

Trương Hàng lại rất bình tĩnh nối hai mảnh áo bị xé ra thành một đoạn dây, một đầu nhét vào trong miệng Đại Hắc, một đầu mình cầm trong tay.

“Dài như vậy, Đại Hắc có thể dẫn tao đi rồi.” Trương Hàng mỉm cười, “Y phục rất sạch sẻ, sợi dây bẩn.”

Lục Thừa Nghiệp cảm thấy lỗ mũi mình có điểm chua, vừa ngậm lấy y phục vừa cẩn thận chỉ đường cho Trương Hàng. Hàng Hàng của hắn, mặc dù tại trong tuyệt cảnh không ngừng bị lo lắng giằng vặt, thế nhưng lại có thể toàn tâm toàn ý lo lắng vì đối phương, thật là một hài tử cực kỳ hiền lành ôn nhu mà.

Chỉ là có chút phá sản…

Dùng sợi dây đã là tốt rồi, hắn cũng không phải loại người quá để ý những việc như vậy, thời kỳ phi thường dùng thủ đoạn phi thường, vì sao lại phải xé rách số y phục cũng vốn không nhiều đó chứ. Bất quá… cái áo này hắn vẫn nhớ được, tựa hồ là năm ngoái lúc Trương Hàng nhận được bảng điểm cao trung thì Triệu Hiểu Liên đã mua, kích cỡ cũng không quá đúng, lớn đến dọa người, Trương Hàng mặc vào chẳng khác gì một chú gấu bông cỡ lớn, sau đó còn bị bon Lâm Thịnh chê cười mấy lần.

Triệu Hiểu Liên trên cơ bản cũng không biết số đo của Trương Hàng, hiển nhiên là tiện tay mua một cái áo mười đồng trên phố mang về, thế nhưng Trương Hàng vẫn giữ lại.

Hiện tại, cũng vừa lúc ném đi.

Lục Thừa Nghiệp cắn y phục, vừa dẫn Trương Hàng đi vừa nghĩ.

Dựa theo suy nghĩ của Lục Thừa Nghiệp, hắn muốn đưa Trương Hàng đến đồn công an gần nhất.

Không sai, chính là đồn công an.

‘Có chuyện liền tìm công an nhân dân’, Lục Thừa Nghiệp vốn cũng không quá thích loại tiết mục công ích thế này, nhưng mà hắn biết, công an nhân dân Trung Quốc đối với khu vực mình phụ trách vẫn là vô cùng quen thuộc. Người duy nhất có thể lý giải tình cảnh hiện tại của Trương Hàng, đồng thời giúp đỡ cậu mà không mang tâm tình lừa đảo, đại khái cũng chỉ có công an nhân dân mà thôi.

Tuy có hơi làm phiền chú cảnh sát một chút đi, Lục Thừa Nghiệp âm thầm nghĩ.

Trương Hàng mờ mịt được Lục Thừa Nghiệp kéo đến đồn công an gần đó, vị cảnh sát nhận trách nhiệm tiếp dân hôm nay là một thanh niên trẻ tuổi, nhìn thấy một học sinh trung học dẫn chó, xách hành lý đến báo án thì chăm chú hỏi: “Em trai có chuyện gì không?”

Trương Hàng có chút luống cuống: “Đây là đâu vậy?”

“Nếu cậu không biết đây là đâu vì sao lại đến?” Vị cảnh sát nọ cảm thấy cằm của mình cũng sắp rớt xuống rồi, tuy rằng đồn công an của bọn họ thật sự rất nhỏ, thế nhưng biển hiệu và huy hiệu phía trước cũng thật lớn, hơn nữa hắn hiện tại còn đang mặc cảnh phục nha.

Trương Hàng hơi cúi đầu, vẻ mặt toát lên luống cuống và lúng túng, tuy rằng mắt của cậu đã không nhìn thấy, thế nhưng người ngoài nhìn qua lại không dễ phát hiện, chỉ cho rằng đó là một đôi mắt phi thường đẹp đẽ lại thâm thúy sâu thẳm. Mỗi khi cậu hướng mắt về một người nào đó, đối phương sẽ có loại cảm giác bị người nhìn thật sâu, ngay cả vị cảnh sát kia cũng không cảm thấy cậu có gì không thích hợp.

Trương Hàng hít sâu một hơi, nhẹ giọng nói: “Em không nhìn thấy, là chó của em đã dẫn em đến nơi này. Xin lỗi, em… không biết đây là đâu.”

Khi nói những lời này ra khỏi miệng, dường như cũng không phải chuyện khó khăn như vậy, sau khi nói ra rồi, trong lòng chỉ còn lại một tia thản nhiên cùng dũng cảm.

“Vậy… vậy… vậy cũng… không sao.” So với sự thản nhiên của Trương Hàng, vị cảnh sát trẻ tuổi kia ngược lại có chút bối rối, hắn dùng tay quơ quơ trước mặt Trương Hàng, phát hiện thiếu niên thanh tú xinh đẹp trước mặt thực sự không có phản ứng gì, trong lòng bất giác dâng lên một tia thương xót, đây là đứa trẻ xinh đẹp ngoan ngoãn thế nào nha.

“Vậy là… chó dẫn đường của em… đưa em đến nhầm chỗ?” Cảnh sát trẻ tận lực thả chậm ngữ điệu, ôn hòa nói.

“Em không biết, ” Trương Hàng mím môi, “Em cũng không biết vì sao Đại Hắc lại dẫn em đến đây. Thế nhưng hiện tại… có thể… thực sự cần giúp đỡ… xin lỗi…”

“Không… không có việc gì… không cần nói xin lỗi! ” đối phương có chút lắp bắp, “Cái kia… em cần gì?”

Trương Hàng đặt tay lên đầu Đại Hắc, cậu không biết chó của người khác có thông mình như vậy hay không, thế nhưng Đại Hắc lại có thể ở trong lúc cậu bất lực nhất biết dẫn cậu đến đồn công an xin giúp đỡ, đây là việc một con chó có thể biết làm sao? Đại khái là có thể đi, dù sao chó cũng rất thông minh, có người còn nói chó thậm chí biết bắt ăn trộm đưa đến đồn công an đâu.

Cậu vuốt đầu Đại Hắc, cảm giác mình lại lần nữa  được tiếp thêm lực lượng: “Kỳ thực, cũng không phải chuyện lớn gì, hiện tại em cần thuê phòng ở. Thế nhưng anh thấy đấy, em không nhìn được, vì vậy cần trợ giúp.”

“Cha mẹ em ni? Em còn vị thành niên mà!” Vị cảnh sát nọ –  Tiếu Nhâm, lập tức vỗ bàn hỏi, nào có cha mẹ nào có thể để một đứa trẻ mù độ tuổi trung học rời nhà như vậy.

“Cha mẹ em ly dị, mẹ em… không biết đi đâu rồi.” Trương Hàng suy nghĩ một chút, lựa chọn nói ra một chút.

Chính cậu cũng không biết, khi nói đến đây trên gương mặt mình bất giác hiện lên một tia bi thương, mà Tiếu Nhâm khi nhìn thấy như vậy trong lòng cũng không tự chủ sinh ra một tia thương tiếc.

Trong lời nói đơn giản như vậy, lại bao hàm đau đớn uất ức đến dường nào.

12

Cảnh sát đối với những gia đình trong khu vực không thể nói là hoàn toàn hiểu rõ, thế nhưng một vài người vừa mới đến hoặc những kẻ thích gây chuyện, có tính nguy hiểm thị bọn họ vẫn rất chú ý. Triệu Hiểu Liên từ sau khi ly hôn mới dời về nơi này sống, bọn họ đương nhiên phải đối với hộ gia đình vừa dọn đến làm  điều tra một phen, thậm chí đoạn thời gian trước lúc vợ của Trương Kiến Quốc đến đây gây chuyện thì đồn công an của bọn họ cũng có lập hồ sơ. Vì vậy chờ mấy người cảnh sát lớn tuổi trở về, Trương Hàng vừa nói tên mình ra bọn họ đã biết tình huống đại thể, đồng thời cũng vì cảnh ngộ của cậu mà thổn thức không thôi.

Hài tử này, nếu chỉ là bị mẹ bỏ rơi thì vẫn coi như không đến nổi, chí ít phía bên người  cha còn có thể đem phí nuôi dưỡng trực tiếp gởi cho cậu, hiện tại lại cố ý mắc phải căn bệnh như vậy, không có người chiếu cố là không được.

“Vậy làm sao bây giờ?” Tiếu Nhâm hạ giọng hỏi đội trưởng, hắn cảm thấy hài tử này thật đáng thương.

“Trước hết liên lạc với phụ thân đứa trẻ này một chút đi, tuy rằng tòa án xử đi theo mẹ, thế nhưng hiện tại đứa trẻ cũng đã như vậy, người cha nhất định sẽ lo lắng mà mang về chăm sóc.” Lời nói của đội trưởng quả là rất hợp tình hợp lý, đáng tiếc bọn họ không biết rõ thân thế của Trương Hàng, nếu quả thật liên hệ với Trương Khải Minh chỉ sợ tình huống càng thêm xấu hổ.

Mặc dù thanh âm của bọn họ rất nhỏ, thế nhưng làm sao giấu diếm được Trương Hàng và Lục Thừa Nghiệp có khứu giác tương đương bén nhạy chứ. Bàn tay Trương Hàng nắm chặt y phục, đốt ngón ta có chút trắng bệch, Lục Thừa Nghiệp cũng chạy tới cắn đây cắm điện thoại rút mạnh ra, không cho bọn họ gọi điện.

“Ai ai ai!” Tiếu nhâm gấp đến độ cùng Lục Thừa Nghiệp giành dây điện thoại, “Đừng gặm, đừng gặm, đây là của công, làm hỏng phải bồi thường! “

Lục Thừa Nghiệp cũng không dùng sức gặm, chỉ đem đầu cắm ngậm vào trong miệng, không cho bọn họ gọi đi.

“Con chó này…” Tiếu Nhâm thật ra đã nghĩ đến việc chạy qua tranh đoạt dây điện thoai, thế nhưng hình thể uy phong lẫm lẫm của Lục Thừa Nghiệp khiến hắn có chút bỡ ngỡ. Coi như hắn là cảnh sát đã từng qua huấn luyện, thân thủ không tệ, thế nhưng phải đấu tay đôi với loài chó lớn như vậy chỉ sợ không tránh khỏi bị thương. Bị thương vì truy bắt phần tử phạm tội coi như là quang vinh, bị thương vì giành dây điện thoại với chó thì…

“Đại Hắc.” Trương Hàng nhẹ nhàng kêu Lục Thừa Nghiệp một tiếng, Lục Thừa Nghiệp liền ngậm dây điện thoại đến bên cạnh Trương Hàng ngồi xuống, “Đại Hắc đừng làm rộn, đem dây điện thoại trả lại đi.”

Nói xong liền vươn tay qua mò đến mõm của Lục Thừa Nghiệp, chậm rãi cầm lấy dây điện thoại, Lục Thừa Nghiệp cũng thuận theo hé miệng, để Trương Hàng cầm lấy thứ đó, xong rồi còn rất tự nhiên liếm lên tay của cậu một chút.

“Thật ngại quá, ” Trương Hàng men theo thanh âm nhìn về phía Tiếu Nhâm, “Đại Hắc đại khái là… không muốn mọi người gọi điện thoại cho cha của em. Quan hệ của hai bên cũng không tốt lắm, ông ấy… hẳn là không có nhiều khả năng chấp nhận chăm sóc em.”

Cậu nói đến đây liền không khỏi chua xót, giọng nói cũng nhạt đi, chỉ là biểu tình vẫn bình thản như vậy. Đây cũng không phải nản lòng thoái chí, đây là một loại kiên cường sau khi đã giếp thu sự thật.

“Thế nhưng em ngươi vậy…” Tiếu Nhâm tiếp nhận dây điện thoại, trong lòng có chút nhói lên. Bọn họ làm cảnh sát, mỗi ngày đều có thể nhìn thấy thật nhiều việc làm người ta khổ sở, thế nhưng một đứa trỉe kiên cường như Trương Hàng vẫn là lần đầu gặp được. Trong giọng nói của cậu không có oán hận với cha mẹ không chịu trách nhiệm, cũng không chút lên án với vận mệnh trớ trêu, chỉ là bình tĩnh tiếp nhận tất cả mọi việc phát sinh trên người mình, đồng thời khoan dung đối đãi phụ mẫu, không để cho tâm hôn nhiễm phải một chút cừu hận nào.

Ánh mắt trong sáng như vậy, đã rất lâu hắn không nhìn thấy.

“Kỳ thực hôm nay em cũng không nên đến đây.” Trương Hàng vẻ mặt áy náy nói, “Em hiện tại không có chỗ ở, nếu như không phải mắt không tiện thì đã có thể rất nhanh tìm một chỗ thuê. Chỉ là bây giờ em không nhìn được, muốn tìm phòng ở tương đối phiền phức, lúc còn đang lo lắng thì Đại Hắc đã dẫn em đến đây.”

“Không không không, có khó khăn thì đi tìm cảnh sát là đúng rồi!” Tiếu Nhâm rót cho Trương Hàng chén nước, “Anh hẳn là có thể giúp em tìm phòng ở, thế nhưng sau này em vẫn sẽ như vậy sao? Không đi học, cũng không có người chăm sóc, em chỉ mới mười sáu, tuổi, như vậy quá khó khăn. Hay là vẫn cứ liên hệ cho cha em? Ít nhất phải đợi đến khi em có thể tự lập, có đầy đủ năng lực sinh sống độc lập mới được chứ.”

Những lời của Tiếu Nhâm khiến trong lòng Trương Hàng như được một dòng nước ấm chảy qua, cậu mỉm cười một chút, sờ đầu Đại Hắc nói: “Em còn có Đại Hắc, nó giúp em rất nhiều. Ngoài ra em còn tự học chữ nổi nữa, cũng dự định sẽ đi tìm đến hội khuyết tật, tình huống như em đại khái có thể lĩnh một chút trợ cấp. Em dự định đi học nghề rồi tìm việc làm, luôn sẽ có biện pháp thôi.”

Những lời này của Trương Hàng khiến cả đồn công an đều bị chấn động rồi, bọn họ đã gặp qua rất nhiều người, cũng đã nhìn thấy không ít cuộc đời khốn khổ, thế nhưng lại ít có người nào có thể giống như Trương Hàng, lạc quan, lại có chí tiến thủ, không oán giận cũng không tỏ vẻ đau thương, thậm chí còn nhỏ như vậy đã có thể quy hoạch cuộc đời của mình phi thường rõ ràng..

Đội trưởng là người đã có nhiều trãi nghiệm, không giống Tiếu Nhâm vừa ra công tác nên còn bị cảm tính chi phối, ông cực kỳ lý trí bước đến bên cạnh Trương Hàng khuyên nhủ: “Có thể cháu và phụ thân có quan hệ không tốt, thế nhưng dù sao cháu vẫn còn vị thành niên, có rất nhiều chuyện không thể làm chủ, cần một người giám hộ. Chúng ta làm cảnh sát, có nghĩa vụ liên hệ với người nhà của cháu, nếu như không liên lạc được với mẹ cháu, như vậy nhất định phải liên lạc với cha.”

Trương Hàng căn cắn môi không nói chuyện, quan hệ của cậu và Trương Khải Minh cực kỳ khó thể mở miệng. Trên thực tế khi cậu biết Trương Khải Minh nguyện ý chu cấp phí nuôi dưỡng đã phi thường cảm kích rồi, trong tận đáy lòng cũng mong muốn người cha nuôi đó của mình trong tương lai có thể tìm được một người vợ thật lòng với ông, có một đứa trẻ thuộc về mình. Hiện tại, cậu thật sự không muốn gây phiền toái thêm cho Trương Khải Minh nữa, cũng không muốn nói ra những việc riêng tư này trước mặt người khác..

Trương Hàng lắc đầu: “Cháu không muốn làm phiền ông ấy, cháu thực sự có thể tự lo cho mình.”

“Nếu không…” Tiếu Nhâm nghiêng đầu suy nghĩ mọt chút rồi nói, “Kỳ thực anh vẫn cảm thấy nhà anh đang thuê có hai phòng ngủ một phòng khách có chút lãng phí, tiền thuê nhà cũng không rẻ, cho nên anh đang có dự định tìm một bạn cùng phòng gánh vác tiền thuê nhà. Thật đấy!”

Vị cảnh sát trẻ tuổi này thực sự thương cảm và thưởng thức sự độc lập của Trương Hàng, hắn nguyện ý vươn tay giúp đỡ đứa trẻ này, thế nhưng lại bị đội trưởng của mình vỗ ót một cái.

“Đừng làm rộn, chuyện này cũng không phải chỉ cần tìm chỗ ở cho cậu bé, mà còn dính đến việc cha mẹ vứt bỏ con cái. Nhất định phải liên lạc với thân nhân!”

“Thế nhưng cháu cũng không phải nhi đồng, ” Trương Hàng vẫn cố gắng thuyết phục, “Cháu đã mười sáu tuổi, có thể gánh vác cuộc sống của mình. Cho dù cháu có ra ngoài làm việc cũng không tính là lao động trẻ em.”

“Uông uông” ! Lục Thừa Nghiệp ở bên cạnh trầm ổn sủa hai tiếng, biểu thị ‘Ta cũng có thể giúp Hàng Hàng’.

Đội trưởng đã hết cách rồi, ông liếc nhìn Tiếu Nhâm thở dài: “Cứ như vậy đi, nếu Tiếu Nhâm nguyện ý thì trước cứ để đứa trẻ này lưu lại nhà cậu hai ngày, sau đó lại giúp đỡ tìm phòng cho thuê. Nhớ liên lạc với hội khuyết tật, dẫn thằng bé đi làm giấy chứng nhận và đăng ký trợ cấp. Mà Trương Hàng, cháu cũng đừng tùy hứng, mẹ cháu không chịu trách nhiệm bỏ đi, chúng ta nhất định phải liên lạc với cha cháu, ít nhất cũng để cha cháu đem phí nuôi dưỡng trực tiếp chuyển cho cháu mà không phải cho mẹ cháu. Đã hiểu chưa?”

Trương Hàng ngoan ngoãn gật đầu, kết quả như vậy đã là tốt nhất, hơn nữa tạm thời có một nơi có thể ở lại, còn có người trợ giúp vượt qua đoạn thời gian khó khăn nhất này. Về phần Trương Khải Minh, liên lạc một chút… cũng là việc nên làm.

Cứ như vậy, tan tầm ngày hôm đó, Tiếu Nhâm liền đưa Trương Hàng về nhà mình. Tình huống trong nhà cũng giống như hắn đã nói vậy, một sảnh hai phòng cực kỳ rộng rãi, thế nhưng dù sao vẫn là chỗ của đàn ông độc thân

Trương Hàng vừa vào cửa đã bị mùi vị bên trong xông đến phải lùi về sau hai bước, Lục Thừa Nghiệp càng là không chịu nổi mà dùng sức nhảu mũi, Tiếu Nhâm gãi đầu cười hắc hắc hai tiếng “Hắc hắc, hắc hắc, hai đứa trước tiên đợi bên ngoài một chút đã, anh lập tức thu dọn lại, nhanh lắm thôi!”

Nói xong hỏa tốc chạy vào nhà đóng cửa lại, ngăn Trương Hàng và Đại Hắc ở bên ngoài không cho bọn họ bị mùi vị nọ độc hại.

Trương Hàng nhợt nhạt nở nụ cười, ngồi xuống bên cạnh Đại Hắc, thấp giọng nói vào tai hắn: “Đại Hắc, chúng ta đã gặp được người tốt rồi phải không?”

“Uông.” Có tốt hay không còn chưa biết, ít nhất hắn làm cảnh sát sẽ không thể vì mấy vạn đồng tiền mà lừa một người khiếm thị, dù sao vẫn tốt hơn tùy tiện tìm người nào đó trên đường.

“Đại Hắc thực sự thật thông minh, biết mang tao đi đồn công an, lúc đó tao thực sự còn cho rằng đêm nay chúng ta phải ngủ dưới mái hiên nhà người khác rồi.”

“Uông!” Cậu vì sao không nghĩ đến nơi tốt hơn một chút, ngủ dưới mái hiên, giữa đêm bị cướp thì sao. Lục Thừa Nghiệp có chút đau đầu, đứa trẻ này vì sao lại ngây thơ lạc quan như vậy chứ, không chịu tin tưởng thế giới này là có người xấu! Bất quá… như vậy cũng tốt, chí ít Hàng Hàng cũng không rơi vào tuyệt vọng, có thể tích đủ dũng khí đối mặt với thời gian sắp tới, hắn vẫn sẽ ở bên cạnh trông nom cậu.

Một người một chó, ông nói gà bà nói vịt hàn huyên một hồi, Tiếu Nhâm mới mở cửa phòng gọi cả hai bước vào.

Hiện tại, trong phòng lại bốc lên nồng nặc một mùi xịt phòng dường như đã quá hạng, cái mũi nhạy cảm của Lục Thừa Nghiệp lại phản ứng không ngừng.

Biểu tình của Tiếu Nhâm cũng sắp rơi nước mắt rồi, Đại Hắc, mày cũng đừng nơi nơi chốn chốn luôn làm khó tao như vậy chứ!

Trương Hàng nỗ lực nhịn xung động muốn bóp mũi, cùng Đại Hắc đi vào nhà, ở dưới sự hướng dẫn của Tiếu Nhâm mà bước vào phòng mình.

Lục Thừa Nghiệp nhanh chóng vào nhà đi một vòng xem xem xét kỹ, tuy rằng có chút lộn xộn thế nhưng ít ra có thể đặt chân, vì vậy trong lúc Tiếu Nhâm còn chưa kịp bước lên dẫn đường hắn đã sủa vang hai tiếng, dẫn Trương Hàng dạo qua một vòng căn nhà, để cậu đích thân cảm nhân, nơi này là bàn, nơi này là giường, bên đó là vách. Hắn còn dẫn Trương Hàng đi một vòng quanh phòng khách, phòng tắm và nhà bếp, để Trương Hàng đại thể nhận ra hoàn cảnh xung quanh. Trương Hàng mỉm cười xoa xoa đầu Đại Hắc, lại xoay về phía Tiếu Nhâm nói lời cảm tạ.

“Không có việc gì đâu” Tiếu Nhâm gãi gãi đầu, “Kỳ thực em có muốn ở luôn cũng không có việc gì, dù sao anh cũng cần bạn cùng phòng. Tiền thuê nhà này kỳ thực cũng có chút đắt, phần lớn tiền lươn gò anh đều đổ vào chỗ này, hắc hắc…”

“Uông.” Tiếu Nhâm nói cũng không sai, có thể suy nghĩ một chút.

Kỳ thực có một bạn cùng nhà vừa nhiệt tâm lại chính trực đối với Trương Hàng là cực kỳ có lợi, dù sao cậu cũng cần người chiếu cố. Lục Thừa Nghiệp cho dù có thông minh hơn đi nữa cũng có rất nhiều việc không làm được, là một con chó, hắn có rất nhiều nơi không thể vào, cũng như không thể giúp đỡ trh.

Trương Hàng không trả lời, cậu cũng đang suy nghĩ vấn đề này, thế nhưng một bên cậu không muốn làm phiền người khác, một bên lại là việc ở một mình cũng thật sự quá khó khăn.

Cuối cùng, cậu vẫn là quyết định ích kỷ một chút, trước tiên cứ ở thêm vài ngày đã.

Thấy Trương Hàng giống như đã có ý dao động, Tiếu Nhâm vui vẻ nói: “Như vậy đi, buổi trưa em đã cùng anh ăn cơm hôm trong đồn rồi, tối nay anh sẽ nấu…”

Đường nhìn xẹt qua thùng mì ăn liền, Tiếu Nhâm quả đoán đá vật đó sang một bên, đổi giọng nói: “Buổi tối anh mời em ăn cơm.”

Trương Hàng ngại ngùng nở nụ cười.

13

Tiếu Nhâm là người tốt, thế nhưng ở với hắn thủy chung vẫn không thuận tiện bằng ở riêng trong căn nhà lúc trước. Trương Hàng ngay ngày đầu tiên đã cảm nhận được, một người khiếm thị phải ở chung với người khác là chuyện phiền phức đến bực nào.

Buổi sáng sau khi rời giường, Trương Hàng liền muốn mang theo Đại Hắc ra ngoài tản bộ. Tuy rằng dựa vào tuổi tác mà nói, Trương Hàng vừa tròn mười sáu rõ ràng nhỏ hơn thế nhưng đã hơn hai mươi nhiều lắm, thế nhưng từ cách làm việc nghỉ ngơi và tâm tư mà nói, Tiếu Nhâm mới là trè con. Buổi tối của hắn vĩnh viễn chính là kéo dài đến một khắc cuối cùng mới đi ngủ, buổi sáng cũng là đến trước khi muộn một phút đồng hồ mới rời giường, mà Trương Hàng lại có thói quen mỗi ngày hơn năm giờ liền dẫn theo Đại Hắc đi chạy bộ buổi sáng, hơn một năm nay chưa từng thay đổi.

Cậu yên ắng đứng dậy, Lục Thừa Nghiệp vì không muốn đánh thức Tiếu Nhâm nên cũng không phát ra tiếng, một người một chó im lặng đi vào nhà vệ sinh, Lục Thừa Nghiệp vẫn như mỗi buổi sáng ngồi canh giữ ngoài cửa, đợi sau khi Trương Hàng rửa mặt xong liền dẫn cậu ra ngoài. Vậy mà hôm nay, sau khi hắn dẫn Trương Hàng vào nhà vệ sinh xong, mới vừa ngồi đợ không được năm phút đồng hồ đã nghe bên trong vang lên tiếng động loảng xoảng không ngừng. Lục Thừa Nghiệp vội vàng chạy vào, chỉ thấy một đống chai chai lọ lọ không biết đựng gì hỗn loạn trên mặt đất, mà Trương Hàng cũng không tìm được bộ đồ vệ sinh cá nhân ngày hôm qua cậu đã để vào.

Lục Thừa Nghiệp quét mắt nhìn nhà vệ sinh, phát hiện bàn chải và kem đánh răng hôm qua Trương Hàng đặt trên bồn rửa mặt đã bị người tiện tay chuyển đến một vị trí khác, mà nơi đó lại bị để lên một đống các loại dầu gội đầu sữa rửa mặt linh tinh, thậm chí còn có vài thứ là đựng trong chai thủy tinh. Trương Hàng luống cuống cúi người xuống đất muốn thu dọn, Lục Thừa Nghiệp vội vàng sủa to một tiếng, ngăn cản cậu dùng tay chạm vào mảnh thủy tinh dưới sàn.

Tiếng động ồn ào như vậy, cho dù Tiếu Nhâm có ngủ mê hơn nữa cũng sẽ bị đánh thức, hắn gấp gáp đi tới nhà vệ sinh, thấy một đống hỗn độn dưới sàn nhà thì không khỏi ngây ra một lúc, trên mặt rõ ràng lộ ra biểu tình tiếc của, mở miệng hô to một tiếng: “Ta…”

Vừa mở miệng hắn liền nhìn thấy gương mặt áy náy của Trương Hàng, lập tức đem lời nói nuốt trở về, cứng rắn đổi thành: “Em không bị thương chứ?”

Trương Hàng lắc đầu, vẻ mặt gần như sắp khóc, đối với Tiếu Nhâm nói: “Xin lỗi…”

“Không có việc gì! Không có việc gì! Em cứ ra ngoài chạy bộ đi, để anh thu dọn.”

Trương Hàng tự biết bản thân có lưu lại cũng không giúp được gì, yên lặng mang theo Đại Hắc ra cửa, tâm tình của cậu cực kỳ kém. Trước đó, mù đối với cậu bất quá chỉ là một loại tưởng tượng, cậu biết mình sắp sửa không nhìn thấy được, nhưng bởi vì có Đại Hắc ở bên cạnh nên cũng không quá sợ hãi với viễn cảnh đó, càng không nghĩ đến nhân sinh sau này của mình có thể lâm vào khốn cảnh.

Thế nhưng rõ ràng vấn đề không phải chỉ là không thể đến trường, không dễ tìm việc làm  đơn giản như vậy, cuộc đời của cậu từ nay về sau chỉ còn lại bóng tối, phiền toái sẽ không ngớt phủ xuống người cậu.

Cậu không nhìn được, tất cả mọi việc chỉ có thể dựa vào khứu giác, thính giác và xúc giác để thay thế, song khi không có thanh âm cũng không có mùi vị, thậm chí sờ không được những thứ bên cạnh thì cậu sẽ lâm vào khủng hoảng không gì sánh được, cả thế giới đối với cậu đều trở nên mờ mịt bất định. Mà bây giờ, cậu vừa mới dọn đến nhà của người hảo tâm liền mang phiền phức đến cho người ta, Tiếu Nhâm có thể không để ý những việc này, thế nhưng Trương Hàng lại hết sức áy náy.

Lục Thừa Nghiệp lại không nghĩ như vậy, Trương Hàng đã không nhìn thấy, đương nhiên trên phương diện sinh hoạt sẽ bất tiện hơn rất nhiều, hắn hẳn là nên đoán trước những việc như vậy, không thể vẫn cư xử như bình thường được, như thế tất nhiên không đúng. Hắn không biết tập quán sinh hoạt của Tiếu Nhâm, hẳn là phải nên cẩn thận hơn một chút, nếu Trương Hàng đã nhìn không thấy, hắn đã từng hứa sẽ trở thành đôi mắt của cậu, tẫn hết trách nhiệm cùng cậu vượt qua, vậy mà hôm nay hắn lại thất trách.

“Uông”! Hắn sủa nhẹ về phía Trương Hàng, bảo chứng sau này mình nhất định sẽ cẩn thận hơn.

Mà loại vận động như chạy bộ này luôn luôn có thể tạo được tác dụng giảm sức ép, trong lúc ta đang chạy thì phổi không ngừng thu nạp dưỡng khí, thải ra khí ứ, tất cả thống khổ trong lòng cũng giống như tùy theo sự mệt nhọc kia mà tiêu tán. Khi ta sức cùng lực kiệt dừng lại, cảm giác thư thích khi mệt nhọc qua đi có thể khiến ta tạm quên rất nhiều việc không vui.

Trương Hàng bởi vì không nhìn được nên cũng không dám chạy quá nhanh, bất quá có Đại Hắc bên cạnh chỉ dẫn, cậu vẫn có thể chạy thật lâu. Nắng sáng mùa hè cũng là lúc nóng bức nhất, ngay khi Trương Hàng dừng lại thì mồ hôi trên trán đã đổ ra như dòng suối nhỏ, mà có thể lại thư thích không gì sánh được.

Cậu đi mua bữa sáng, sau đó cùng Lục Thừa Nghiệp tản bộ về nhà, Tiếu Nhâm sau khi dọn dẹp nhà tắm xong lại trở về phòng ngủ. Thanh niên ngủ tốt, mặc kệ bị quấy nhiễu thế nào, chỉ cần dính đầu vào gối là có thể lần nữa ngủ mất.

Trương Hàng dưới sự chỉ dẫn của Lục Thừa Nghiệp rón rén đặt bữa sáng lên bàn, bản thân thì lấy ra quần áo chuẩn bị tắm rửa. Lúc này đây, Lục Thừa Nghiệp lại lo lắng Trương Hàng một mình trong nhà vệ sinh mờ mịt sờ soạng liền chạy theo vào trong. Động tác của Trương Hàng có chút chậm rãi, sờ soạng khắp nơi, mà Lục Thừa Nghiệp vững vàng theo dõi cậu, khi phát hiện cậu sắp đụng tới thứ gì đó thì nhẹ giọng sủa lên một tiếng, mà nếu Trương Hàng chạm vào dụng cụ vệ sinh của mình, hắn sẽ kích động kêu nhỏ trong cổ họng.

Một người một chó ngay từ đầu cũng có chút không hiểu ý đối phương, bất quá Lục Thừa Nghiệp là do Trương Hàng trông coi từ nhỏ đến lớn, tình tự bao hàm trong ngữ điệu của hắn Trương Hàng hiển nhiên cảm nhận được, sau một hồi đơn giản làm quen, bọn họ liền phát hiện mình và đối phương cực kỳ hợp ý. Tiếng kêu của Lục Thừa Nghiệp đối với Trương Hàng là vô cùng quen thuộc, cơ hồ lập tức có thể nhận rõ hắn muốn nói cái gì hoặc muốn nhắc nhở cái gì, mà loại thấu hiểu thần kỳ này cũng khiến Lục Thừa Nghiệp có lỗi giác là hắn đang nói chuyện chứ không phải đang dùng tiếng chó sủa.

Hai bên vòi sen có một cái giá, Trương Hàng chậm rãi dọn dẹp một bên rồi đem vài thứ xà bông cá nhân của mình đặt lên. Lúc này nước ấm nên điều chỉnh vừa đúng 39o, mùa hè dùng nhiệt độ nước thế này mới là vừa phải, không quá lạnh cũng không quá nóng. Trương Hàng không nhìn thấy bảng nhiệt độ nên dự định chậm rãi điều chỉnh, mà Lục Thừa Nghiệp lại lập tức chạy đến bên cạnh cậu dùng móng vuốt cào cào. Trương Hàng ngay từ đầu cũng không rõ ý tứ của hắn, đến sau lại phát hiện Đại Hắc đang chỉ dẫn mình chỉnh nước nóng, nếu hướng về phía nước nóng thì cào chân trái, nếu xoay về phía lạnh thì cào chân phải, Trương Hàng đem tay vặn hơi nghiêng về phía nước nóng, có chút nghi ngờ hỏi Lục Thừa Nghiệp: “Đại Hắc! Như vậy đã được chưa.”

“Uông!” Cao nhất vừa đúng 39o, tắm thôi!

Cũng không biết Trương Hàng nghe ra nội dung gì trong tiếng kêu chắc nịch của Lục Thừa Nghiệp, nói chung cậu chỉ đứng bên cạnh chờ vòi tắm xả ra một đoạn nước lanh, sau khi nước bắt đầu nóng lên thì không chút nghi ngờ mà đứng dưới vòi hoa sen, hoàn toàn không sợ Đại Hắc chỉ đạo quá nóng khiến mình bị phỏng.

Quả nhiên, độ ấm là vừa đúng.

Nhà vệ sinh của Tiếu Nhâm khá lớn, Lục Thừa Nghiệp có thể ngồi ở một góc theo dõi, chỉ là thỉnh thoảng cũng có vài giọt nước bắn lên người hắn, cũng không quá khó chịu. Trương Hàng trước khi tắm đã kéo rèm che khuất1, đứng bên trong tắm rửa, Lục Thừa Nghiệp chỉ có thể nghe được thanh âm nước chảy cùng với nhìn thấy cái bóng của cậu được ngọn đèn chiếu ra.

Bất quá, vừa rồi khi thử nước ấm, Trương Hàng đã đem y phục cởi sạch, mà đây cũng không phải lần đầu tiên Lục Thừa Nghiệp nhìn thấy thân thể cậu.

Thân thể ngây ngô của thiếu niên vẫn chưa nảy nở, còn lộ ra một tia cảm giác mềm dẻo, mà bởi vì thói quen rèn luyện khiến thân thể của Trương Hàng phát triển không sai, tứ chi thon dài, chân và cánh tay cũng mơ hồ lộ ra đường nét của bắp thịt. Ngoại trừ đôi mắt không tốt, Trương Hàng chính là một thiếu niên cực kỳ lạc quan khỏe mạnh, còn đặc biệt hiểu chuyện.

Cực kỳ tự nhiên đánh giá thân thể Trương Hàng, Lục Thừa Nghiệp trong thân xác Đại Hắc âm thầm gật đầu, vô cùng thỏa mãn (Mèo: Anh thỏa mãn cái chi, sao em thấy bé thụ giống như thiệt thòi lớn thế này). Hiện tại Hàng Hàng chỉ mới mười sáu tổi vóc người đã tốt như vậy, chừng hai năm nữa hắn sẽ từ từ chỉ đạo Trương Hàng phương thức rèn luyện, để thân thể của cậu trở nên tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Tuy rằng hắn là do Trương Hàng nuôi lớn, thế nhưng hiện tại hắn lại có cảm giác mình đang chăm sóc con trẻ, trong lòng thập phần kiên định

Một đôi mắt đen láy lấp lánh của Lục Thừa Nghiệp nhìn chằm chằm vào màn che, theo dõi cái bóng của Trương Hàng không ngừng suy nghĩ miên man. Dưới tình huống ngay cả bản thân cũng không biết, đôi mắt đen bóng của hắn híp lại, cái đuôi lông xù cũng không tự chủ vung vẫy nhanh lên, cái lỗ ta cũng có chút dựng đứng.

Tác phong làm người của Lục Thừa Nghiệp chính là, mặc dù đối với chuyện công ty là phiền phức không nhịn được thế nhưng cũng không muốn để đám thân thích khiến người sốt ruột kia lá mặt lá trái. Bất quá hắn tựa hồ trời sinh có cốt cách diễn trò, trước mặt người ngoài không hề biểu lộ ra một chút tâm tình nào. Hơn nữa thái độ của hắn luôn là cực kỳ trầm ổn, ai cũng nhìn không thấu được trong lòng hắn đang suy nghĩ những gì, thậm chí cho dù là sự phẫn nộ hay vui sướng của hắn cũng không dễ dàng hiển lộ.

Thế nhưng sau khi trở thành chó Labrador Đại Hắc, mặc dù hắn căn bản sẽ không nói, cái mặt đầy lông cũng không dễ lộ ra biểu tình, thế nhưng là khuyển loại, có một số tập quán bản năng sẽ khiến tâm tình của hắn hiển lộ không thể che giấu. Tỷ như lúc vui vẻ cái đuôi sẽ không tự chủ mà vẫy vẫy, còn lúc không vui, lỗ tai và đuôi đều kẹp xuống. Tuy rằng thoạt nhìn không quá khí thế cũng không che giấu được bản thân, thế nhưng lại có thể thể buông tay mà để lộ tâm tình của mình.

Hiện tại, hắn nhìn Trương Hàng đang từng chút học tập, từng chút thích ứng, nhìn thiếu niên kiên cường này mà vô cùng thỏa mãn. Hắn có thể cực kỳ cao hứng mà dẫn dắt cậu chủ nhỏ của mình đi dạo trên phố, khoe khoang với cả thế giới, tuy rằng cuộc sống rất gian khổ, thế nhưng Hàng Hàng nhà ta lại một chút cũng không mềm yếu, không uể oải đổ lỗi, cậu so với bất kỳ người nào cũng lạc quan, kiên cường hơn!

Tiếng nước dừng lại, Trương Hàng kéo màn ra, một tay vươn lên chụp lấy khăn tắm đã chuẩn bị sẵn, thân thể thon dài mềm dẻo của thiếu niên triển lộ trước mặt Lục Thừa Nghiệp, tóc đã bị nước thấm ướt, mềm mại dán tại trên mặt, bọt nước không ngừng dọc theo hầu kết, bờ ngực và đôi chân chảy xuống, lượn vòng mơn trớn thân hình hoàn mỹ của cậu. Khăn tắm nhẹ nhàng chà lau thân thể, đến khi cả người khô hắn thì cả người lại lần nữa lộ ra cảm giác khỏe mạnh mềm dẻo.

Cái đuôi của Đại Hắc lại càng quật mạnh hơn.

Lỗ tai giật giật, Lục Thừa Nghiệp cảm giác mình có chút không khắc chế nổi thân thể, không thèm để ý nước đọng trên sàn, vung đuôi chạy tới bên cạnh Trương Hàng, đường nhìn đặt trên đường viền tuyệt mỹ của xương hông, bản năng dùng đầu cọ lên đùi của Trương Hàng.

“Đại Hắc?” Trương Hàng nhẹ nhàng vỗ vỗ đầu hắn, “Qua bên kia, người tao còn chưa khô hẳn, đợi tao dọn dẹp xong sẽ lau móng cho mày.”

Lục Thừa Nghiệp ngẩng đầu lên liếm liếm ngón tay của cậu, lắc đuôi trở về vị trí cũ, chỉ đạo Trương Hàng lau khô thân thể. Hắn nhìn thiếu niên bán khỏa thân, trên hông chỉ vây một cái khăn tắm, nỗ lực lau khô sàn nhà tắm.

“Ô… Uông!” Đại Hắc cúi đầu, thanh âm trầm khàn phát ra từ cổ họng, hắn vươn lưỡi liếm liếm cái mũi của mình.

Dường như có chút khát, nhất định là vừa rồi chạy bộ quá mệt. Phì phì.

14

Sau khi Trương Hàng tắm xong thì Tiếu Nhâm mới dụi mắt thức dậy, mà lúc này Trương Hàng đã ngồi vào bên bàn lẳng lặng luyện viết chữ nổi, thỉnh thoảng còn cúi đầu nói với Đại Hắc vài câu, mà những lúc như vậy Lục Thừa Nghiệp cũng sủa nhẹ một tiếng, mà khi Trương Hàng sờ sờ đầu hắn, Lục Thừa Nghiệp lại đặt cằm mình lên đùi đối phương, không ngừng cọ cọ. Ánh dương buổi sớm chiếu lên thân ảnh của một người một chó, khiến cho khung cảnh bất giác trở nên ấm áp không gì sánh được, Tiếu Nhâm nhìn thấy mà trái tim không khỏi nhún nhảy một chút, hắn trước giờ vẫn sống theo kiểu nhiệt tình hừng hực, không câu nệ tiểu tiết, chưa bao giờ thể hội được cái loại an bình yên tĩnh đến như vậy.

Đương nhiên, hắn cũng là không có thời gian hưởng thụ.

“Sắp.. sắp muộn rồi!” vừa hoảng hốt ngẩn ngơ được độ một giây, thần trí của Tiếu Nhâm lập tức trở về. Hắn chạy ào vào nhà vệ sinh, sau đó là từng hồi tiếng nước ào ạt không ngừng vang lên, không dùng đến ba mươi giây đã hoàn tất công đoạn đánh răng rửa mặt, còn có đủ thời gian dùng nước vuốt mái tóc của mình ngược lên, quả thật không phải tốc độ của phàm nhân. Tiếu Nhâm căn bản không có thời gian ăn sáng đã vội lao ra khỏi nhà, nào ngờ ống quần lại bị một lực mạnh kéo lại, cúi đầu vừa nhìn đã thấy con chó dẫn đường màu đen kia đang gắt gao cắn ống quần của mình không tha. Tiếu Nhâm chỉ có thể cười khổ một tiếng, nói: “Đại gia, ta sắp muộn rồi.”

Lúc này Trương Hàng mới sờ soạng mang theo đồ ăn sáng đi tới, đặt lên tay Tiếu Nhâm:: “Bánh bao, cháo và trứng gà, trên đường nếu không có thời gian thì đến đơn vị hẳng ăn cũng được..”

“Cảm tạ!” Tiếu Nhâm tiếp nhận bữa sáng, Đại Hắc lập tức buông ra, hắn liền nhanh như tia sớm chạy ra khỏi cửa, vừa đảo mắt đã không thấy bóng dáng.

Trương Hàng nghiêng đầu nghĩ ngợi một lát, thời điểm mình còn chưa nuôi Đại Hắc, hình như cũng từng có tình trạng vội vàng vào buổi sáng như vậy, thật là cũng có chút hoài niệm.

Cậu quay về bàn tiếp tục học chữ nổi, bất quá dưới tình huống mắt đã hoàn toàn không nhìn thấy mà muốn học chữ nổi cũng có chút cố sức. Trước đây cậu còn có thể cầm sách đối chiếu, hiện giờ không thể nhìn được phần chữ chú giải, chỉ có thể dựa vào những từ trước đó từng học qua và ngữ cảnh chậm rãi đoán chừng, quá trình cực kỳ gian nan, suốt một buổi sáng bất quá chỉ học được một trang, thậm chí còn có nhiều chữ cũng không hiểu.

Trương Hàng khép sách lại, thở dài: “Đại Hắc, xem ra tao thật sự là phải đến trường khiếm thị học rồi, cho dù có học cũng không lên được đại học…. Ít nhất cũng phải đọc được hết chữ nổi, như vậy sau này sinh hoạt cũng dễ dàng hơn một chút.”

“Uông!” Đương nhiên phải đi học, Lục Thừa Nghiệp ở bên cạnh tán thành.

Trương Hàng khẽ nở nụ cười, đứng dậy vươn vai, sờ sờ bụng, biết mình nên ăn cơm trưa rồi

Trong nửa năm sống cùng Triệu Hiểu Liên, Trương Hàng đã học được tự mình nấu cơm, tuy rằng hương vị cũng không quá ngon nhưng vẫn là có thể nuốt xuống. Đại Hắc không thể ăn thức ăn quá dầu, quá mặn, tự mình nấu cũng có điểm tốt, có thể không chế lượng dầu muối cho cả hai. Chỉ là hiện giờ Trương Hàng đã không thể nhìn được nữa, cậu không biết phải làm thế nào mới nấu đồ ăn cho Đại Hắc được, cậu có thể ra ngoài tìm một cửa tiệm nào đó ăn tạm, nhưng loại thức ăn này đối với Đại Hắc lại không tốt lắm.

Nếu như là nhà của mình, cậu còn có thể tùy tiện thử nghiệm một chút, nói không chừng còn có thể nấu ra vài món ăn, cho dù khó ăn chí ít đối với cơ thể cũng tốt. Thế nhưng bây giờ là ở nhà của Tiếu Nhâm, trải qua tình huống buổi sáng, Trương Hàng vẫn là tuyệt đối không dám tùy tiện làm bậy, hiện tại mọi hành động của cậu đều dựa vào sờ soạng mà làm, vẫn chưa hoàn toàn quen thuộc với cách sống của người khiếm thị, vạn nhất cậu đốt cả căn nhà thì phải làm sao bây giờ.

“Uông.” Ta ăn vài thứ gia vị kia cũng không vấn đề gì, chúng ta tạm thời cứ ăn bên ngoài là được, chờ có tiền thì mướn người về nấu cơm. Lục Thừa Nghiệp an ủi Trương Hàng, đứa trẻ này cũng quá thành thật rồi, bản thân đã lâm vào cảnh như vậy còn không quên quan tâm chó, vì sao có thể có người tốt đến như vậy chứ? Lục Thừa Nghiệp tiến tới ngửi ngửi mùi trên cơ thể Trương Hàng, vị đạo thiếu niên trẻ trung tràn ngập phấn chấn khiến hắn vừa quyến luyến vừa yêu thích, không biết có phải nguyên nhân bởi vì hiện giờ là chó hay không, hắn luôn cảm thấy mùi vị trên cơ thể Trương Hàng cực kỳ dễ ngửi, khiến hắn chỉ muốn dán vào người đối phương dùng sức hít sâu, thậm chí nếu có thể đem mặt vùi vào hõm cổ duyên dáng của cậu thì càng là tuyệt hảo.

“Hộc hộc hộc…” Mùa hè nóng nực, Đại Hắc vừa tròn tuổi nhịn không được thè lưỡi ra ngoài, hắn xác định là do nhiệt độ hôm nay quá nóng.

Lúc Trương Hàng đang định mang theo Đại Hắc ra cửa thì Tiếu Nhâm đã hộc tốc chạy về, thấy Trương Hàng kinh ngạc hướng mặt về phía mình thì giải thích: “Buổi chiều anh xin nghỉ, hôm nay dẫn em đi hội khuyết tật xin giấy chứng nhận, thuận tiện còn xin trợ cấp. Loại tình huống này của em hẳn là đủ điều kiện đi.”

“Vậy công việc của anh…”

“Không có chuyện gì, đơn vị của anh là trực suốt hai bốn giờ, có chia ra vài ca, anh cùng đồng nghiệp đổi ca một chút, lần sau lúc nó cần thì giúp lại là được.” Tiếu Nhâm kéo Trương Hàng tay của nói, “Đi, anh mời em ăn cơm, thuận tiện tìm cho Đại Hắc mấy khúc xí quách.”

“Ô… uông uông uông!” Lục Thừa Nghiệp nhìn chằm chằm bàn tay Tiếu Nhâm đang lôi kéo Trương Hàng, nhịn không được sủa to. Mau buông tay ra!

“Ha ha ha, khán Đại Hắc nghe được muốn ăn thịt xương hưng phấn.” Tiếu Nhâm sảng lãng cười rộ lên, hoàn không sợ chết địa vỗ vỗ Đại Hắc đầu.

Trương Hàng: “…”

Cậu tuy rằng không thể nhìn thấy, thế nhưng cũng chính vì vậy nên đối với tình tự bao hàm trong tiếng kêu của Đại Hắc thì phá lệ mẫn cảm, tiếng kêu vừa rồi của Đại Hắc nghe thế nào cũng không giống như là đang vui vẻ. Bất quá, nghe Tiếu Nhâm nhiệt tình như vậy, cậu vẫn là lẳng lặng nuốt lời giải thích xuống bụng.

Tiếu Nhâm tuy rằng là một đứa trẻ lớn xác, thế nhưng trong tùy tiện cũng có chỗ tinh tế, lúc ăn cơm hắn cố ý đi đến cửa hàng quen biết, sau khi hỏi qua ông chủ liền được mang chó đi vào, đồng thời trong lúc gọi món cũng cố ý căn dặn vài câu, bảo đối phương luộc vài phần xương ống không thêm muối cho chó. Dù sao hắn cũng là cảnh sát, trong cuộc sống cá nhân có thể qua loa đại khái, thế nhưng ở phương diện khác vẫn là rất biết chú trọng chi tiết.

Tiếu Nhâm quan tâm Đại Hắc như vậy, Trương Hàng còn vui vẻ hơn khi mình được đối xử tốt, một bữa cơm này hai anh em trò chuyện cực kỳ vui vẻ, còn uống thêm hail y bia. Cậu mới chỉ là học sinh trung học năm hai, trước giờ vẫn không đụng qua thức uống có cồn, tửu lượng đương nhiên không tốt, bất quá cơ thể khỏe mạnh nên cũng không đến nổi quá kém, hail y vẫn chưa sai được, chỉ là tâm trạng có chút hưng phấn, mặt cũng ửng đỏ, thoạt nhìn cực kỳ khỏe khoắn phóng khoáng. Mắt của Trương Hàng bởi vì sự kích thích của cồn mà long lên một chú ánh nước, đôi mắt dịu dàng có thêm thủy quang, lúc hướng về phía người khác giống như có thể lên tiếng thỏ thẻ, Tiếu Nhâm nhìn chòng chọc vào cậu một lát, nhịn không được lắc đầu thở dài, đứa trẻ tốt đẹp như thế, vì sao số mạng lại khổ cực quá.

Nhưng Trương Hàng lại không cảm thấy cực khổ, thời gian khó khăn nhất đã qua, trái tim của cậu hiện tại cảm thấy rất thỏa mãn. Bên cạnh cậu có Đại Hắc canh chừng, còn có Tiếu Nhâm giúp đỡ, cậu rất hạnh phúc.

Buổi chiều, hai người liền đi làm chứng nhận tàn tật, nhân viên công tác dẫn Trương Hàng đến bệnh viện làm kiểm tra, kết quả chẩn đoán đúng là đã hoàn toàn mất thị lực, Tiếu Nhâm ở bên cạnh giúp Trương Hàng điền vào đơn xin, chờ thêm vài ngày nữa là có thể dùng giấy chứng nhận đi lĩnh trợ cấp rồi.

Đến cơm chiều Tiếu Nhâm vẫn muốn tiếp tục mời cơm, thế nhưng Trương Hàng đã để người ta mời mình hai bữa lại cảm thấy cực kỳ băn khoăn, không ngừng kiên trì muốn trả tiền, vì vậy Tiếu Nhâm liền chọn một quán nhỏ bình dân sạch sẽ, không muốn để Trương Hàng tiêu phí quá nhiều.

Trên đường về nhà bọn họ còn ghé qua một hiệu sách, hai anh em đều muốn đi vào xem một chút, Đại Hắc chỉ có thể ngồi xổm bên ngoài chơ hai người. Trương Hàng là đi mua sách giáo khoa chữ nổi cơ bản, Tiếu Nhâm cũng chọn vài quyển sách, Lục Thừa Nghiệp mắt sắc, xuyên qua cửa kiếng rõ ràng nhìn thấy quyển sách Tiếu Nhâm chọn chính là 《 Tổng hợp món ăn gia đình đơn giản 》.

Từ thùng mì ăn liền trong nhà có thể thấy được, sinh hoạt ngày thường của Tiếu Nhâm có bao nhiêu tùy tiện, hoàn toàn là phong cách đàn ông độc thân bẩn loạn lười, thế nhưng vì nghênh tiếp một người xa lạ như Trương Hàng, hắn có thể chăm chỉ dọn dẹp nhà của mình, còn có thể xin nghỉ phép dẫn Trương Hàng đi làm giấy chứng nhận tàn tật, hiện tại từ một thằng đàn ông vụng về không thích làm cơm lại chạy đi mua sách dạy nấu ăn. Trương Hàng nhìn không thấy, Lục Thừa Nghiệp lại đều thu vào trong mắt.

Lúc cả hai ra khỏi hiệu sách, Đại Hắc liền bước đến nghênh đón, đầu tiên là thân cận Trương Hàng một chú, sau đó lại chạy đến bên cạnh Tiếu Nhâm, tỏ vẻ cực kỳ lấy lòng mà liếm liếm ngón tay hắn.

Chỉ một chút như vậy cũng đã đủ khiến Tiếu Nhâm vui đến điên rồi, hắn đã sớm muốn ôm vuốt cái loại chó lớn bộ dạng thần tuấn như Đại Hắc, đừng nói đến con trước mặt lại còn thông minh đến thế. Bất quá, Đại Hắc từ đầu đến giờ vẫn không chịu để ý đến hắn, thậm chí có đôi khi còn tựa hồ lọ ra biểu tình khinh thường, khiến đồng chí cảnh sát trẻ tuổi với trái tim thủy tinh không dám tiếp cận. Mà bây giờ, Đại Hắc lại chủ động tiến đến lấy lòng, Tiếu Nhâm làm sao có thể bỏ qua cơ hội như vậy, lập tức ôm cổ đối phương, bàn tay dùng sức xoa nắn khắp cơ thể đen bóng nọ, thậm chí còn nhiệt tình hôn chụt một cái lên trán Đại Hắc, gần như reo lên: “Đại Hắc thực sự là quá thông minh!”

“Ô ô ô…” Thân chó của Lục Thừa Nghiệp bị người mò từ trên xuống dưới hiển nhiên cũng không cảm thấy thoái mái, mà cái tay sờ chó kia của Tiếu Nhâm cũng thực là thành thạo, rất nhanh đã sờ đủ một vòng từ đầu tới đuôi của Lục Thừa Nghiệp, khiến hắn chỉ cảm thấy cả người đều bị người ta sàm sỡ, vậy mà đối phương còn dám hôn hắn! Lục Thừa Nghiệp thực sự đã dùng hết sự khắc chế của mình, mới chỉ há miệng gặm Tiếu Nhâm một cái.

“Xem Đại Hắc được anh vuốt thoải mái đến đâu kìa, chó thích nhất được người ta vuốt ve, nhất là người thân cận.” Tiếu Nhâm hưng phấn nói với Trương Hàng..

Trương Hàng: “…”

Cậu cỡ nào hy vọng mình cũng giống như Tiếu Nhâm vậy, nghe không hiểu tâm tình trong thanh âm của Đại Hắc…. Quên đi, nếu Tiếu Nhâm vui vẻ thì cứ để anh ta lý giải như vậy cũng được, dù sao Đại Hắc chắc chắn sẽ không thực sự cắn anh ta.

Trương Hàng đối với việc này cực kỳ chắc chắn, cậu rất hiểu Đại Hắc, vì vậy ngay cả tiếng kêu đơn giản cũng có thể lý giải được, chuyện này đại khái là do đã nuôi từ nhỏ nên có thần giao cách cảm đi.

Buổi tối về đến nhà, Trương Hàng nằm trên chiếc giường xa lạ thế nhưng trong lòng so với hôm qua lại an tâm hơn không ít, Tiếu Nhâm bên kia phỏng chừng còn đang nằm dài trên giường chơi game, Trương Hàng cách hai cánh cửa vẫn có thể nghe được thanh âm hắn đập bàn phím. Tối hôm qua, loại thanh âm này làm cho cậu không ngủ yên giấc, hôm nay lại cảm thấy an tâm không gì sánh được.

“Đại Hắc?” Trương Hàng vươn tay, Lục Thừa Nghiệp đang nằm dưới giường liền ngẩng đầu liếm liếm ngón tay cậu

“Sau này chúng ta sẽ sống rất tốt, phải không?” Cho dù có kiên cường hơn nữa, Trương Hàng đối với tương lại của mình cũng không khỏi có chút hoang mang, không biết mình nên đi con đường nào. Mà hôm nay, nhiệt tình và thiện tâm của Tiếu Nhâm nhượng cậu lần nữa khôi phục lòng tin với cuộc sống, thế giới này, vẫn còn rất nhiều người tốt.

“Uông” Nhất định sẽ rất tốt,có tôi cùng cậu. Lục Thừa Nghiệp liếm nhẹ đầu ngón tay Trương Hàng, dịu dàng trấn an

Đạt được khẳng định của Đại Hắc, Trương Hàng chìm vào giấc ngủ trong tiếng đập bàn phím của Tiếu Nhâm. Sáng hôm sau khi mở mắt ra, cậu chỉ cảm thấy không khí tươi mát không gì sánh được..

Cậu vẫn chạy bộ như thường lệ, còn mua đồ ăn sáng, bất quá hôm nay cậu chủ động gọi Tiếu Nhâm dậy sớm mười phút để hắn có thời gian ăn sáng trong nhà. Tiếu Nhâm lần đầu tiên rời giường sớm như vậy, ngồi trên bàn cùng Trương Hàng ăn sáng, cảm thấy cứ thế này cũng không sai.

Hôm nay là ngày Tiếu Nhâm phải ra ngoài, vừa ăn cơm xong hắn đã lái xe cơ động của mình ra ngoài tuần tra, Trương Hàng thì ở nhà tập trung học chữ nổi. Khoảng chừng trước sau chín giờ đột nhiên có người gõ cửa, Tiếu Nhâm hẳn là sẽ không về lúc này, Trương Hàng không thể dùng kính mắt mèo trên cửa để xem người bên ngoài là ai, chỉ có thể lên tiếng hỏi: “Ai đó?”

Thanh âm quen thuộc lại trầm thấp từ bên ngoài truyền đến “Hàng hàng, là ta, mở cửa đi.”

“Ô…” Lục Thừa Nghiệp ở bên cạnh Trương Hàng cảnh giác kêu lên một tiếng.

Trương Hàng sửng sốt vài giây, sau đó chậm rãi mở cửa để Trương Khải Minh tiến vào

15

“Hàng hàng!” Trương Khải Minh vừa vào cửa đã ôm lấy Trương Hàng, lực đạo cực lớn, cánh tay giống như là muốn đính Trương Hàng vào trong xương tủy của mình.

Bàn tay của Trương Hàng dừng lại trên không một chút, cuối cùng vẫn là chần chờ khẽ đặt lên lưng Trương Khải Minh, phóng túng chính mình hưởng thụ cái ôm đã lâu không nhận được này.

Lục Thừa Nghiệp ở bên cạnh không ngừng nhe răng nhưng rốt cục cũng không sủa, chỉ gắt gao ngồi bên cạnh Trương Hàng vững vàng nhìn chằm chằm Trương Khải Minh. Hắn còn nhớ rõ phản ứng của Trương Khải Minh khi biết Trương Hàng không phải con ruột của mình, ông tát Trương Hàng, còn bỏ cậu lại bệnh viện một mình. Thế nhưng đồng dạng, Trương Khải Minh cũng đã quay về bệnh viện đón Trương Hàng, còn nguyện ý vì đứa trẻ không có chút liên hệ máu mủ gì với mình mà trả phí nuôi dưỡng. Cảm tình của Lục Thừa Nghiệp đối với người này rất phức tạp, nói vậy tình cảm của Trương Khải Minh đối với Trương Hàng cũng tương đương vô cùng phức tạp, ông thật sự không biết phải đối xử với cậu như thế nào mới tốt.

Sau khi tỉnh táo lại, Trương Khải Minh đau lòng nhìn vào đôi mắt của Trương Hàng, đôi mắt kia vẫn xinh đẹp như trước, chỉ là khi ông giơ tay lên xoay xoay trước mặt cậu, rõ ràng Trương Hàng không có phản ứng chút nào.

“Hàng Hàng, mắt của con…” Trương Khải Minh run rẩy hỏi.

Trương Hàng trầm mặc gật đầu.

“Chuyện bắt đầu từ lúc nào?” Thần sắc đau lòng của Trương Khải Minh hoàn toàn không phải giả vờ, ông thực sự vẫn rất yêu thương đứa trẻ được chính mình nuôi dưỡng tới lớn này.

“Đại khái từ lúc nhập học năm trước thì ban đêm đã không nhìn rõ, con còn tưởng mình cận thị nên không quá chú ý. Sau đó… trước tết vừa rồi con đi bệnh viện khám lại.” Trương Hàng hời hợt nói, “Là đột biến sắc tố võng mạc, bác sĩ nói không trị được. Sau thì, vừa mấy ngày trước liền nhìn không được nữa.”

Chỉ là những nội dung ẩn sau lời nói của cậu Trương Khải Minh làm sao lại không biết. Tết năm ngoái, còn không phải thời gian ông và Triệu Hiểu Liên ồn ào chuyện ly hôn sau, cũng là lúc ông phát hiện mình và Trương Hàng không có quan hệ huyết thống. Vậy nên đứa trẻ này, cũng là khi đó tự mình đi bệnh viện? Ngay lúc đó, đứa trẻ này đã biết mình sẽ mù sao? Khi đó, làm sao một đứa trẻ như vậy có thể chịu đựng được, như thế nào thản nhiên chấp nhận việc mình sẽ bị mù mãi mãi chứ?

Bàn tay Trương Khải Minh đang run rẩy, ông không cách nào tưởng tượng được khi đó Trương Hàng có bao nhiêu thống khổ. Hài tử mà ông đã nhất mực yêu thương, ở dưới tình huống ông hoàn toàn không hay biết đã lặng lẽ chịu đựng nhiều đau khổ như vậy, mà ông lại hoàn toàn không chú ý đến.

“Là Tiếu Nhâm đại ca thông báo cho cha biết con đang ở đây sao?” Trương Hàng hỏi.

“Là một công an trung niên thông báo cho ta, người đó nói Triệu…mẹ con đã bán nhà bỏ đi, để lại một mình con bơ vơ, hiện tại đang ở nhờ trong nhà một đồng chí trong sở bọn họ. Là người đó nói địa chỉ cho ba biết.”

Trương Hàng gật đầu, cậu có thể hiểu được cách làm của vị đội trưởng đó, nếu như cậu đã mười tám tuổi cũng đơn giản, thế nhưng dù sao hiện tại cậu vẫn còn ở độ tuổi trung gian giữa thành niên và vị thành niên, có rất nhiều chuyện không thể tự mình làm chủ, không có người giám hộ là không được. Mẹ ruột bỏ đi, cảnh sát liên hệ người cha trên giấy tờ này là chuyện tất nhiên. Tiếu Nhâm tuy rằng nguyện ý thu lưu cậu, thế nhưng đó là quyết định của cá nhân hắn, với trách nhiệm của một cảnh sát nhân dân, đội trưởng nhất định phải thông báo sự việc đến người nhà của cậu.

“Hàng hàng con… vẫn còn đi học chứ?” Trương Khải Minh cẩn thận hỏi.

“Vẫn hoàn thành học kỳ vừa rồi, chỉ là thành tích cực kỳ thê thảm.” Trương Hàng cười khổ địa lắc đầu, “Sau khi nghỉ hè con mới mù hẳn, học kỳ sau con dự định thôi học.”

Trương Hàng rõ ràng nhìn không thấy, thế nhưng Trương Khải Minh vẫn là nghiêng đầu xoa mắt mình một chút, không muốn Trương Hàng thấy ông rơi lệ mất mặt. Ông cầm tay của Trương Hàng nói: “Ta dẫn con đi liên hệ trường khuyết tật, chúng ta lại đến trường, lại thi đại học! Con muốn học gì cũng được. Hàng Hàng, theo ta về nhà, ta…. Ba ba nuôi con! Không chỉ là tốt nghiệp đại học, ba nuôi con đến khi con tìm được việc làm, cưới một người vợ có năng lực chăm sóc con!”

Đáy lòng Trương Hàng giống như có một dòng nước ấm chảy qua, Lục Thừa Nghiệp cũng chậm rãi đi đến bên cạnh Trương Khải Minh, giống như khen thưởng mà cọ cọ vào người ông. Tuy rằng hắn rất không tình nguyện, thế nhưng vì ngày tháng sau này Hàng Hàng có thể nhận được sự chăm sóc tốt hơn, hắn sẽ cố hết sức lấy lòng Trương Khải Minh.

Trương Khải Minh cũng không phải nhất thời xung động, kỳ thực việc cảnh sát liên lạc với ông đã là chuyện ngày hôm qua, lúc vừa nghe được Triệu Hiểu Liên bỏ rơi một mình Trương Hàng mù lòa bơ vơ không nhà để về, đến mức phải nhờ chó dẫn đến đồn công an ông liền đau lòng, đau đến cả đêm đều không ngủ được. Mà cũng vì một đêm không ngủ này khiến Trương Khải Minh nhìn rõ cảm tình của mình đối với Trương Hàng. Mười lăm năm sớm chiều thân mật, từ khi Triệu Hiểu Liên mang thai ông đã mong chờ sự xuất hiện của đứa trẻ này, nhiều năm như vậy kỳ thực đều là đang vì cậu mà phấn đấu, cho dù thật sự không có huyết thống thì cảm tình vẫn đặt ở đó. Trương Khải Minh đau lòng, hận không thể để bản thân mù lòa thay Trương Hàng, ông đã xác định tâm ý của mình, cũng biết thời gian tới nên làm cái gì, vì vậy trời vừa sáng liền vọt tới đây, trong lòng thầm nghĩ hiện tại vô luận thế nào cũng phải dẫn Trương Hàng về.

Nhưng mà, Trương Hàng so với ông thì bình tĩnh hơn nhiều lắm.

“Ba, ba không định tìm người tái hôn sao?” Trương Hàng hỏi, “Ba mang theo con không tiện tìm đối tượng.”

“Cái… cái này, gần đây bà nội của con rất… rất nhiệt tình giới thiệu cho ba. Chỉ là ba không có tâm tình.” Trương Khải Minh lắc đầu nói, ông tạm thời vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng sau cuộc hôn nhân thất bại, cần trải qua một thời gian mới có thể lấy lại dũng khí đi phát triển một đoạn cảm tình khác.

“Thế nhưng ba vẫn sẽ tìm được thôi, ” Trương Hàng nói, “Bởi vì con dù sao cũng không phải con ruột của ba. Ba cuối cùng cũng phải tái hôn, sinh đứa con ruột thịt của mình, không phải sao??”

Khi cậu nói đến “Dù sao cũng không phải con ruột” thì thanh âm cũng không kềm được run rẩy. Đã từng, khi Trương Khải Minh dưới cơn thịnh nộ làm ra những việc kia, cậu từng oán hận, thế nhưng càng nhiều hơn chính là khổ sở. Cậu vẫn rất mong mình chính là con ruột của Trương Khải Minh, nếu sự thật là như vậy thì tố biết bao, cho dù hiện tại ba ba có tức giận thế nào đi nữa, sau khi ly hôn xong ông đều có thể tha thứ, có thể không để tâm. Mà bây giờ, cũng không phải chỉ một câu tha thứ thì có thể giải quyết hết mọi chuyện, quan hệ giữa cậu và Trương Khải Minh đã xuất hiện vực sâu khó thể vượt qua.

“Tái hôn sinh con và chuyện chiếu cố con có liên quan gì!” Trương Khải Minh mơ hồ hiểu được ý tứ của Trương Hàng, thanh âm cũng lớn hơn rất nhiều.

“Có, ” Trương Hàng lắc đầu, “Ba biết có.”

“Vậy không sinh!” Trương Khải Minh kích động nói, “Ba có một đứa con trai như con là đủ rồi, cho dù lại sinh thêm một đứa cũng chưa chắc đã ngoan ngoãn như con, giỏi giang như con.”

Trương Hàng vẫn lắc đầu nói: “Ba, nếu như mắt con vẫn không có chuyện gì, hôm nay con nhất định sẽ quay về với ba, làm con trai ngoan của ba, chiếu cố cho ba, giúp ba dưỡng lão. Ba tái hôn con sẽ chúc phúc ba, có thêm em trai em gái, con sẽ giúp ba chăm sóc bọn chúng, cho dù không có liên hệ máu mủ chúng ta vẫn là cha con. Nhưng mà, bây giờ không được, con chỉ là gánh nặng của ba.”

“Ba nguyện ý để con liên lụy, ba bị con trai liên lụy cả đời thì có gì không được chứ!” Trương Khải Minh rống to, thanh âm so với lúc cãi nhau với Triệu Hiểu Liên còn lớn hơn mấy phần. Bất quá, lúc này, Trương Hàng đã không còn sợ hãi, cậu chỉ nhẹ nhàng lắc đầu.

Nếu cậu chỉ là học sinh trung học năm hai bình thường, như vậy cậu nguyện ý tùy hứng một lần. Chỉ là hiện tại không giống, mới ngắn ngủi nửa năm Trương Hàng đã nếm đủ tư vị nhân gian ấm lạnh, cậu biết rõ, nếu như hiện tại mình theo Trương Khải Minh quay về, sớm muộn gì cũng có một ngày, ngay cả tình cảm phụ tử hiện tại còn sót lại cũng sẽ tiêu thất.

Trương Khải Minh sẽ là ngày qua ngày, năm tiếp năm bị cậu liên lụy, ông bà Trương khẳng định sẽ không đồng ý, bọn họ sẽ không ngừng bức bách Trương Khải Minh. Mà Trương Khải Minh hiện giờ còn chưa đến bốn mươi, chung quy nhất định sẽ tái hôn, đến lúc đó người vợ mới cưới cũng sẽ bức bách ông. Những phiền muộn trong cuộc sống sẽ đem tình cảm của bọn họ ma sát hết, gặp lại không bằng hoài niệm, cùng với theo Trương Khải Minh về nhà còn không bằng để cậu đơn độc tiếp tục cuộc sống..

Chí ít, Đại Hắc sẽ không ghét bỏ bị cậu liên lụy.

Cuộc đối thoại này duy trì đến tận khi Tiếu Nhâm mang cơm trưa về nhà, Trương Khải Minh thấy đối phương thì lập tức đứng dậy nói cám ơn, không quá vui vẻ rời đi. Ông đi rồi, Trương Hàng ngồi trước bàn ăn, cầm muỗng cắm cắm vào hộp cơm, nhưng mãi vẫn không ăn một chút nào.

“Ôi chao, ” Tiếu Nhâm gọi cậu một tiếng, “Ăn cơm trước, cơm nước xong mới tập trung thẫn thờ.”

“Uông!” Lục Thừa Nghiệp ở bên cạnh cũng phối hợp với lời nói của Tiếu Nhâm. Làm sao có thể không ăn cơm chứ!

Theo ý tứ của Lục Thừa Nghiệp, cho dù phải mặt dày mày dạn cũng muốn đeo bám Trương Khải Minh đến khi học được một nghề nghiệp nào đó có thể nuôi sống bản thân mới thôi, quản tương lai của đối phương như thế nào làm cái gì. Thế nhưng Trương Hàng lại nghĩ tương đối nhiều, cậu sẽ càng lo lắng vì Trương Khải Minh hơn, mà ngoại trừ một phần lo lắng vì người khác, Trương Hàng càng là vì cốt khí của bản thân, cậu sẽ không vì một chút chuyện này mà đánh mất tự tôn. Cậu đã từng vì Triệu Hiểu Liên mà trúng tên một lần, cậu không muốn quay về nhà của Trương Khải Minh, lần nữa bị người sỉ nhục coi thường.

Đêm đó, Tiếu Nhâm trực ban trả ca cho người bạn, trong nhà không còn thanh âm bàn phím, Trương Hàng vẫn như trước không ngủ được. Cậu nằm trên giường, một tay để lộ ra bên ngoài, rõ ràng cho dù mở mắt hay nhắm mắt vẫn là một mảnh tối đen thế nhưng đôi mắt của cậu vẫn không muốn nhắm lại. Lục Thừa Nghiệp khẽ ngẩng đầu, đem đầu đặt lên lòng bàn tay cậu, dùng hành động nói cho Trương Hàng biết, cậu không cô đơn.

“Đại Hắc, ” Trương Hàng nói, “Tao biết như bây giờ là không được, tao là một người mù, tiếp tục sống cùng Tiếu Nhâm sẽ làm phiền anh ấy. Nếu như chỉ đơn giản mướn chung nhà thì còn tốt, thế nhưng Tiếu ca đối với chúng ta thật sự đã chiếu cố nhiều lắm, tao sợ cứ như vậy mãi, một chút tiền thuê nhà này anh ấy đều dùng để mời chúng ta ăn, thậm chí còn phải bù thêm tiền lương của mình vào.”

“Uông!” Lục Thừa Nghiệp cũng không biết nên trả lời như thế nào, hắn chỉ theo thói quen kêu lên một tiếng.

“Thế nhưng, cũng không thể theo ba về nhà. Tao cũng không phải vô lý ngang bướng không muốn tiếp thu người ba này, ông vĩnh viễn là ba ta, thế nhưng ta lại không muốn trở về để rồi sau này lại bị người khác đuổi ra.” Cậu nói rất bình tĩnh, thế nhưng trong ngữ điệu lại mang theo một tia đau khổ.

Ai lại không muốn được người nhà chăm sóc, nhất là dưới loại điều kiện gian khổ như hiện tại. Trương Hàng dĩ nhiên là muốn quay về ngôi nhà ấm áp kia, thế nhưng huyết thống của của cậu đã định trước cả đời này cậu không có cơ hội quay về. Trương Khải Minh có thể dựa vào một phần yêu thương còn lại mà vẫn chiếu cố người mù như cậu, thế nhưng người khác thì không được, người nào có ai sống được một mình, ai cũng có người nhà.

“Uông!” Vậy tăng thêm một chút phí nuôi dưỡng đi, dù sao Triệu Hiểu Liên đã bỏ đi, Trương Khải Minh có thể đem tiền trực tiếp giao cho cậu, về phần chăm sóc cậu, để tôi làm. Lục Thừa Nghiệp nói, hắn tin tưởng mình có thể chăm sóc cho Trương Hàng thật tốt. Bên ngoài không phải có không ít người mù có thể dựa vào chó dẫn đường tự mình sinh hoạt sao? Hắn dù sao cũng phải thông minh hơn đám chó dẫn đường được huấn luyện kia chứ.

Lo lắng của Trương Hàng cũng không phải không thực tế, mấy ngày tiếp theo Trương Khải Minh mỗi ngày đều sẽ đến khuyên Trương Hàng về nhà. Mà đại khái hơn một tuần sau, có một hôm, người tới cũng không phải Trương Khải Minh mà là bà Trương.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *