Chó dẫn đường người mù – Chương 1 – 5

1

Lúc Lục Thừa Nghiệp bị chiếc xe tải trước mặt tông vào thì đang suy nghĩ, nếu có kiếp sau hắn nhất định không làm người nữa, thật quá mệt mỏi rồi.

Đối với một người thích gắt gao nắm giữ đầy đủ tiền tài, quyền thế, danh tiếng trong lòng bàn tay mà nói, sống thật sự là một việc rất mệt mỏi. Hai mươi tuổi tiếp nhận gia nghiệp, rõ ràng là một đống rối rắm còn bị người khác nhìn chằm chằm, đợi đến khi hắn vực dậy công ty, làm đến phong sinh thủy khởi lại có người nhảy ra muốn chiếm tiện nghi.

Lục Thừa Nghiệp thật sự không cảm thấy mình nhận được bất cứ tiện nghi nào, lúc hắn mười lăm tuổi, mục tiêu cuộc đời của hắn chính là hằng năm nhận lấy phần chia hoa hồng theo cổ phần của công ty, lăn lộn chờ ăn chờ chết, trãi qua ngày tháng tiêu dao. Nào ngờ phụ thân đột ngọt qua đời, tài chính công ty đột nhiên trở nên khẩn trương, một đống lỗ thủng lớn chờ y đến lấp, mới hai mươi tuổi đã khiến mình mệt mỏi chẳng khác gì con bò già. Khiến hắn buồn bực hơn chính là, đám thân thích đang tận hưởng cuộc sống trong mộng tưởng của hắn lại cả ngày đối với hắn tràn ngập ước ao đố kỵ. Lục Thừa Nghiệp thật muốn ngẩng mặt lên trời thở dài, hắn nguyện ý đổi, thật sự.

Đáng tiếc, đám thân thích này đều là một bọn chỉ biết khoa chân múa tay sau lưng người khác, chẳng có người nào thật sự đủ năng lực, nếu giao công ty cho bọn họ, hắn còn không lãnh hoa hồng được hai năm công ty nhất định sẽ phá sản, đến lúc đó sinh hoạt cũng đều là mệt chết mệt sống như nhau.

Cũng may hắn tương đối thông minh, rốt cục cũng đưa hết mọi việc đi vào quỹ đạo, dùng lương cao phúc lợi tốt dụ dỗ không ít người có tài năng về làm quản lý, sau khi đem tất cả sản nghiệp bàn giao lại, không thèm nhìn sắc mặt xám ngắt của đám thân thích kia, thoải mái vui vẻ leo lên xe thể thao của mình, suy nghĩ xem đêm nay nên đi chỗ nào chơi đùa, hắn năm nay cũng chỉ có hai mươi bảy tuổi thôi

Nào biết, hắn quả nhiên không có mạng hưởng thanh phúc, liền như vậy bị xe tông. Sự cố giao thông? Hắn còn chưa đần như vậy, đại khái là thấy muốn đoạt lấy đồ từ trong tay hắn không quá dễ dàng liền bí quá hóa liều đi. Dù sao hắn cũng chết rồi, có vài người liền mượn cơ hội thượng vị, đến lúc đó không biết ai sẽ có thể leo lên nắm quyền.

Người có khả năng hạ thủ đại thể cũng chỉ có một chút như vậy, đại ca, nhị tỷ, bá bá, thúc thúc, còn có vị cữu cữu thích chạy vào cho đông vui kia nữa. Lục Thừa Nghiệp cũng lười nghĩ xem là ai làm, dù sao người cũng chết rồi, cái vị trí đổng sự kia liền để ai thích liền đi làm đi thôi, cuối cùng thì dù là ai trong đám người kia cũng không thể đè ép được những người còn lại, đến lúc đó công ty nhất định sẽ là tứ phân ngũ liệt, hung thủ sau màn tuyệt đối là tự làm tự chịu, hắn ngay cả tâm tư trả thù cũng lười dấy lên, việc này đã không còn quan hệ với hắn nửa rồi.

Thật lòng, Lục Thừa Nghiệp tuyệt đối không phải loại người có dã tâm, hắn yêu thích nhất chính là lạc thú ẩn cư sơn dã của Đào Uyên Minh1, chứ không phải khiến mình bận như con quay, không có thời gian nghỉ ngơi. Hắn mới hai mươi bảy tuổi đã vài lần uống rượu giao thiệp đến dạ dày xuất huyết phải nhập viện, mỗi sáng rửa mặt thỉnh thoảng lại thấy vài sợi bạc phản quang lẫn trong mái tóc . Lục Thừa Nghiệp nghĩ, phí phạm sinh mệnh của mình để làm việc mệt nhọc như vậy thật không đáng, cực kỳ không đáng.

Cũng vì thế, kiếp sau không nên như vậy, cho dù làm một bụi cỏ dại bị chà đạp cũng tốt, chí ít có thể an tĩnh hưởng thụ dương quang cùng mưa móc.

………

Bất quá, đến khi hắn phát hiện mình ngay cả mắt cũng không mở ra được, còn cùng một đám vật nhỏ mềm mại nóng ấm nhét chung một chỗ, bản năng cho biết mình cần bú sữa mẹ, thế nhưng ngay cả tiếng khóc của trẻ con cũng phát không ra thì Lục Thừa Nghiệp lại nghĩ, vẫn là làm người tốt hơn!

Đáng tiếc đã không thể lựa chọn nữa, thượng thiên đại khái đã đáp lại nguyện vọng của hắn, hắn và một ổ vừa ra đời bốn huynh đệ tỷ muội cùng nhau chen chút trong lòng chó mẹ, liều mạng cướp lấy núm vũ bú sữa. Vốn đã từng là nhân loại, Lục Thừa Nghiệp vốn muốn phát huy một chút đạo đức và phong phạm, không muốn cùng đám chó con kia đoạt thức ăn, nào ngờ lại nghe được một tiếng nói: “Chó con màu đen này vì sao lại không chịu bú sữa vậy? Có phải yếu đuối không sống lâu được không?”

“Cứ nuôi thêm vài ngày sau, nếu yếu quá thì đem đi xử lý thôi.”

Xử lý… Lục Thừa Nghiệp vội vã lấn trái lấn phải, chạy ào vào trong cái ôm của chó mẹ, cướp được núm vú thuộc về mình.

Mùi vị của sữa này tương đương khó uống, thế nhưng thật kỳ quái, rõ ràng tâm lý của hắn bài xích đến không chịu được, thế nhưng thân thể lại tản ra một loại cảm giác thỏa mãn, vui vẻ không gì sánh được.

Cho nên nói, hắn bây giờ đã trở thành một con chó con mà thể xác và tinh thần không thể phối hợp với nhau. Muốn sinh tồn, nhiệm vụ này thật gian khổ mà.

Trên đây chính là suy nghĩ một tháng trước của Lục Thừa Nghiệp.

Một tháng sau, Lục Thừa Nghiệp thảnh thơi ở trong lồng nằm dài phơi nắng, thân thể tròn trịa của cùng gương mặt khả ái bẩm sinh của chó con khiến mỗi một động tác của hắn đều cực kỳ đáng yêu, lôi kéo ánh mắt không ít khách hàng.

Không sai, thân phận bây giờ của hắn chính là một chú cún Labrador trong cửa hàng sủng vật, thân thể ngũ quan nảy nở, bốn móng vuốt nhỏ tròn trịa quơ quơ, cái bụng tròn trịa hướng thẳng lên trời phơi nắng, quả la bán manh không cần tiết tháo, hoàn toàn không còn vì bản thân từng là nhân loại mà giữ lại một chút tự tôn nào.

Không có biện pháp, ai bảo ở trong cửa hàng sủng vật, có thể đáng yêu lại có thể bán manh liền đại biểu cho dễ dàng bán được một giá tốt, hắn càng đáng yêu thì nhân viên phục vụ lại càng tận tâm, không thấy trong năm huynh đệ tỷ muội, hắn là người có đãi ngộ tốt nhất hay sao. Những ngày áo đến giơ tay cơm đến há mồm này quả thực không thể lại nhàn nhã hơn, mỗi ngày đều có thể ngủ đến lúc tự nhiên tỉnh, không cần quan tâm hiệu quả kinh doanh của công ty và lợi ích công nhân, thậm chí càng không cần lo lắng đến sự dao động của thị trường chứng khoáng. Những ngày nhàn nhã như vậy, sau hai mươi tuổi Lục Thừa Nghiệp cũng chỉ có thể nằm mơ thấy mà thôi.

Đã đến thì cứ yên tâm mà ở, ánh mặt trời chính là tốt đẹp như vậy, việc của tương lai thì cứ đợi đến tương lai rồi tính đi.

Bất đắc dĩ bởi vì Lục Thừa Nghiệp thật sự là quá manh quá hiểu chuyện, chủ của cửa hàng sủng vật ngạc nhiên phát hiện hắn so với những con cún khác đều thông minh hơn, mới được một tháng tuổi liền có thể nghe hiểu một ít ngôn ngữ mệnh lệnh, còn luôn dùng đôi mắt to đen như mực nhìn người khác, toàn bộ thân thể đều lộ ra linh khí.

Một con cún tốt như vậy, định giá tự nhiên không thấp…

Vì vậy, các huynh đệ tỷ muội đều trong vòng một tháng lục tục được bán đi, nhưng Lục Thừa Nghiệp nổi tiếng nhất vẫn còn ở lại cửa hàng, hắn hiện tại đã được hai tháng, nếu lớn hơn một chút sẽ không dễ được nhận nuôi. Chủ cửa hàng tựa hồ cũng không muốn xuống giá, những người muốn mua hắn cho dù có thích hơn nữa, đợi khi nghe được giá cả đều phải lui lại chọn một chú cún khác.=

Nói thật, một tháng này có Lục Thừa Nghiệp bán manh trấn tiệm, việc làm ăn của cửa hàng so với bình thường tốt hơn rất nhiều, chủ nhân cũng  không phải kẻ ngốc, tự nhiên phát hiện chú cún Labrador này rất hấp dẫn khách hàng. Một con chó gọi tài như vậy chủ tiệm cũng không nghĩ muốn bán, vì vậy giá tiền không những không giảm mà còn tăng lên.

Từng có nhân viên cửa hàng lo lắng hỏi chủ tiệm, giá cao như vậy sẽ có người mua sao?

Chủ tiệm nói: “Kỳ thực ta có chút không muốn bán, Labrador thuần chủng lại thông minh như vậy, nuôi lớn rồi cho phối giống không chừng còn kiếm được nhiều hơn.”

Lục Thừa Nghiệp: “…”

Nhìn đám em gái cún trong cửa hàng, lại nhìn một chút những sủng vật chó giống cái trên đường, hắn quả nhiên vẫn thích nhân loại hơn, thể xác và tinh thần vô pháp thống nhất, vạn nhất sau này bị xem như chó giống…. Trong lúc nhất thời Lục Thừa Nghiệp chỉ cảm thấy nhân sinh không còn tình yêu, ghé vào lồng sắt ngay cả sức lực để tức giận cũng không có.

Cún sủng vật có bệnh tâm lý liền trở nên kén ăn, một hai ngày liền gầy gò đi không ít, chủ tiệm nhớ lại lúc con cún này mới sinh ra cũng không quá phấn chấn thích ăn liền có chút lo lắng. Bởi vì vậy, giá cả của Lục Thừa Nghiệp cũng không được treo quá cao, rất may mắn hắn được một hài tử theo phụ thân đi mua sủng vật, dùng một nửa giá tiền mua đi.

Bị thiếu niên mười sáu mười bảy tuổi trực tiếp ôm vào trong lòng, Lục Thừa Nghiệp rất an tâm cọ cọ thiếu niên được gọi là “Hàng Hàng” này, tạm thời cũng không cần lo lắng phải cùng em gái cún tương thân tương ái nữa.

Về phần vấn đề bị triệt sản sau này… kỳ thực gia đình bình thường cũng sẽ không nhẫn tâm đem sủng vật đi thiến, chỉ cần hắn vào mùa xuân dùng lý trí khắc chế một chút, không chạy loạn xung quanh là được, dù sao hắn đối với đám em gái cún kia cũng không cảm thấy thuận mắt.

Nam nhân mua hắn tên Trương Khải Minh, thiếu niên tên Trương Hàng, thê tử Triệu Hiểu Liên, thuộc về gia đình trung lưu, một nhà ba người qua ngày cực kỳ ấm áp, gia đình hạnh phúc thì chó cưng cũng có thể trãi qua ngày tháng hạnh phúc.

Muốn nuôi chó chính là nguyện vọng của thiếu niên Trương Hàng, Lục Thừa Nghiệp dựa theo lời nói giữa bọn họ biết được, Trương Hàng mười lăm tuổi dùng thành tích xuất sắc thi đậu cao trung trọng điểm, Trương Khải Minh vì muốn thưởng cho y liền đáp ứng yêu cầm muốn nuôi chó của nhi tử. Gia cảnh nhà họ Trương cũng không kém, cả gia đình trụ ở tiểu khu xa hoa đầu tiên của thành phố, còn là loại biệt thự nhà vườn hai tầng sang trọng rộng rãi, khiến bọn họ có đầy đủ không gian nuôi sủng vật. Vì vậy Trương Hàng chọn một sủng vật là giống chó lớn Labrador Trương Khải Minh cũng nói gì, liền trực tiếp bỏ tiền mua con chó thoạt nhìn có chút gầy yếu kia.

Vốn còn lo lắng cún con bị cửa hàng sủng vật hạ giá thanh lý sẽ không nuôi được lâu dài, nào ngờ cún con này về đến nhà lại ăn uống tương đối tốt, chỉ hai ba ngày liền béo đến tròn vo, bộ lông đén bóng trên người càng thêm một tầng óng ánh, thật sự khiến người ta phá lệ yêu thích.

Người một nhà đều vô cùng yêu thích Lục Thừa Nghiệp, bất quá người chiếu cố hắn vẫn là Trương Hàng.

Trương Khải Minh là một phụ thân tương đối nghiêm khắc trong việc giáo dục hài tử, hắn nói với Trương Hàng, nếu đã là do bản thân muốn nuôi thì phải tự mình đi chăm sóc, không được ngại mệt, ngại phiền phức. Đây không chỉ là một con chó, đây còn là một sinh mệnh, nếu Trương Hàng đã là chủ nhân của nó thì gánh nặng thuộc về sinh mệnh này sẽ phải do y đến gánh vác.

Lục Thừa Nghiệp nghe vậy thì âm thầm gật đầu, bản lĩnh giáo dục hài tử của Trương Khải Minh bỏ xa lão già nhà hắn mấy con phố, thảo nào Trương Hàng có thể dùng thành tích thủ khoa thi vào trường trọng điểm cùng thành phố nhưng tính cách cũng không giống mọt sách, trái lại còn rất thích vận động. Có những lời này của Trương Khải Minh, hơn nữa nhìn vào đôi mắt tràn ngập sức sống lại không mất đi vẻ ôn nhu của Trương Hàng, Lục Thừa Nghiệp chắn chắn cuộc sống tương lai của mình sẽ rất hạnh phúc.

Quả thế, Trương Hàng chính là một thiếu niên sinh hoạt rất có quy luật, mặc dù còn đang nghỉ hè nhưng mỗi buổi sán y cũng không có ngủ nướng mà là đều đặn rời giường lúc năm giờ rưỡi, mang theo Lục Thừa Nghiệp —— À, bây giờ phải gọi là  Đại Hắc, Trương Hàng tuy là một thiếu niên ưu tú, thế nhưng năng lực đặt tên lại tương đương tầm thường ——  chưa bao giờ tùy tiện đi vệ sinh trong nhà, cùng nhau chạy bộ. Lục Thừa Nghiệp dù sao cũng là cún con, nếu phải theo sát bước chân của y liền phải cật lực mà chạy, cũng may lúc Trương Hàng chạy bộ đều thời thời khắc khắc chú ý Đại Hắc, khi phát hiện hắn đã mệt liền ôm vào lòng, một bên đeo tai nghe học tiếng anh, một bên tiếp tục chạy bộ.

Thật là một hài tử ưu tú, Lục Thừa Nghiệp đem mìn cuộn thành một đoàn, cực kỳ thoải mái tựa ở trong lòng Trương Hàng, cái ôm của thiếu niên này mang đến cho hắn một cảm giác ấm áp trước giờ chưa từng có, mỗi lần được ôm lấy đều không nhịn được bắt đầu ngủ gà ngủ gật.

Được rồi, đây là do thể lực của cún con không đáp ứng kịp tốc độ tiêu hao, cần dùng giấc ngủ để bổ sung.

Tốc độ trưởng thành của chó nhanh hơn so với nhân loại, không cần đến một năm hắn có thể sãi rộng chân dài, tốc độ chạy còn nhanh hơn so với cậu chủ nhỏ, hơn nữa sức bền cũng phải tốt hơn.

Hiện tại, việc hắn cần làm chính là an tâm ngủ một hồi đi.

Chậm đã…cậu chủ nhỏ là có ý gì đâu? Quả nhiên thể xác và tinh thần đã bắt đầu thống nhất sao?!

Lúc được đặt vào ổ nệm, Lục Thừa Nghiệp theo bản năng cảnh giác mở mắt ra, thế nhưng lúc đảo qua tấm lịch trên tường thì lại chậm rãi nhắm nghiền mắt lại.

Tháng 8 năm 2005, thời điểm này, cho dù là Lục Thừa Nghiệp nguyên bản cũng bất quá mới mười bảy tuổi, hắn không chỉ chuyển thế lên người một con Labrador, mà còn trở ngược về mười năm trước.

Mười năm, với tuổi thọ của loài chó, hắn không nhất định có thể chờ đến tháng 8 năm 2015 để tự cứu mình. Cho dù hắn có thể sống đến lúc ấy, cũng đã trở thành một con chó già muốn chạy cũng không còn chạy nổi.

Quên đi, cứ để hắn dùng sinh mệnh hữu hạn của mình đi hưởng thụ những tháng ngày thảnh thơi này đi.

———————–

Tác giả có lời muốn nói:  Không sai Lục Thừa Nghiệp là công, Trương Hàng chính thụ của hắn, vì vậy mọi người đều có thể đoán được… sau này tiểu Hàng Hàng sẽ mù… đây thật sự là một câu chuyện bi thương /(ㄒoㄒ)/~~

2

Lục Thừa Nghiệp ở Trương gia thị cực kỳ được hoan nghênh, bản thân Trương Hàng là hài tử có tính cách ôn nhu cẩn thận, lực chú ý một mực đặt trên người Lục Thừa Nghiệp, chỉ cần có chút gió thổi cỏ lay cậu liền có thể phát hiện trước tiên. Đi đến Trương gia được một tuần, Lục Thừa Nghiệp một lần cũng không có đại tiểu tiện trong nhà, cho dù là nửa đêm, chỉ cần hắn kêu nhỏ vài tiếng, Trương Hàng liền đứng dậy ôm hắn đi ra ngoài vệ sinh.

Chỉ là Trương Hàng mắc bệnh quáng gà rất nghiêm trọng, mỗi lần phải đi tiểu đêm hầu như phải sờ soạn tìm được, Lục Thừa Nghiệp thật sự đối với việc này có chút lo lắng. Thế nhưng hắn cũng đã từng nghe nói, hài tử trong thời kỳ trưởng thành bởi vì phát triển quá nhanh dinh dưỡng không theo kịp sẽ bị một chút hiện tượng quán gà, Lục Thừa Nghiệp cũng không phải bác sỹ, không biết tình huống này của Trương Hàng có tính nghiêm trọng hay không, bất quá thấy thị lực ban ngày của cậu cũng rất bình thường thì không quá lo lắng nữa.

Bởi vì cún con Labrador vẫn được Trương Hàng chăm sóc rất sạch sẽ, Trương Khải Minh phi thường hài lòng, còn vì cậu mà kiêu ngạo, đồng dạng cũng rất yêu thích chú cún con tràn ngập linh khí lại rất biết bán manh này. Duy chỉ có thê tử Triệu Hiểu Liên là có vẻ không phải rất thích động vật có lông, mỗi lần nhìn thấy Lục Thừa Nghiệp đều oán giận đợi đến kỳ thay lông trong nhà sẽ rất rối loạn, mà trên thực tế Trương gia là mời người làm công theo giờm căn bản cũng không phiền đến nàng. Dì giúp việc ngược lại không ngại Lục Thừa Nghiệp, luôn luôn len lén lấy thịt cho hắn ăn, chỉ là dì không biết chăm sóc chó, thịt cho hắn ăn đều làm theo tiêu chuẩn của người, đối với cơ thể loài chó không phải quá mỡ cũng là quá mặn, đến buổi tối Lục Thừa Nghiệp liền tiêu chảy rồi, thậm chí là cực kỳ xấu hổ mà không khống chế được thân thể của mình, làm bậy ra ổ chố cực kỳ sạch sẽ của bản thân.

Lục Thừa Nghiệp cảm thấy chuyện này cực kỳ xấu hổ, nửa đêm len lén bò ra ngoài, dùng thân thể nhỏ xíu của mình nỗ lực lôi kéo ổ chó, ý đồ mang ra cửa sổ hủy thi diệt tích. Bất quá hắn vẫn còn là cún con, thân thể năng lực hữu hạn, còn chưa lôi được ổ chó lên bệ cửa sổ thì động tĩnh đã đánh thức Trương Hàng.

“Đại Hắc?” Trương Hàng từ trên giường ngồi dậy, Lục Thừa Nghiệp cảm giác động tác của đối phương dường như khựng lại một giây, đại khái là nhìn không rõ xung quanh đi.

Thiếu niên sờ soạng tiến đến gần cửa sổ, tay vừa đụng đến ổ chó Lục Thừa Nghiệp liền kích động thấp giọn kêu một tiếng: “Uông!”

Trương Hàng men theo thanh âm sờ sờ đầu của hắn, hỏi: “Làm sao vậy? Lẽ nào đã tè dầm trong ổ rồi?”

“Uông…” Lục Thừa Nghiệp xấu hổ cúi đầu, so với tè dầm càng xấu hổ hơn, hắn là tieu chảy nha.

Tính tình của Lục Thừa Nghiệp tương đối nhàn hạ lười biếng, cũng không phải người tích cực nghiêm túc, trước đây đi làm nếu không phải vào trường hợp nghiêm túc cũng là lôi thôi lếch thếch, không có tập quán sang cả gì. Thế nhưng cho dù lôi thôi hơn nữa hắn cũng chưa từng trải qua loại việc 囧 như vậy, hắn hiện nay cũng đã là cuối hai đầu ba, đây tuyệt đối là vết đen lý lịch nha. Lục Thừa Nghiệp rụt đầu lại, né khỏi bàn tay Trương Hàng..

“Không có việc gì” thiếu niên lộ ra nụ cười ôn hòa với Lục Thừa Nghiệp, “Đại Hắc nhỏ như vậy, tè dầm là rất bình thường, khi ta còn nhỏ cũng từng tè dầm, không có gì phải ngượng ngùng.”

“Uông…” Thế nhưng ta hiện tại đã hai mươi bảy rồi, Lục Thừa Nghiệp thấp giọng khiếu.

“Yên tâm, ” Trương Hàng nói, “Ta đem ổ chó giấu đi, sẽ bí mật, không để mẹ biết.”

Trương Khải Minh còn dễ nói, rốt cục vẫn là phụ thân tương đối khoan dung, nếu Triệu Hiểu Liên nhìn thấy cún con đi vệ sinh trong nhà như vậy,Lục Thừa Nghiệp hoài nghi mình tuyệt đối không thể nhìn thấy được mặt trời ngày mai

Trương Hàng sờ sờ tìm ổ chó rồi len lén giấu ở góc sân, sau đó là mò mẫm giúp Lục Thừa Nghiệp lau móng vuốt và cái mông, quá trình này đối với Lục Thừa Nghiệp mà nói tương đối thẹn thùng, bất quá vì vệ sinh hắn vẫn cố nhịn.

Lúc này Trương Hàng cũng nương theo ánh sáng phát hiện Đại Hắc cũng không phải tè dằm mà là tiêu chảy, cậu nghi ngờ xoa xoa đầu Đại Hắc: “Tại sao lại tiêu chảy rồi? Thức ăn hẳn là không có vấn đề gì chứ, có phải là do buổi tối nằm ngủ trên mặt đất nên lạnh bụng không?” (Mèo: Mỗi lần ta phơi bụng anh chuột ra dưới máy lạnh để xoa, hoặc áp tay vừa đụng nước vào bụng anh ấy, anh chuột đều nói ‘Lạnh bụng sẽ chết đó’, hóa ra là xấu hổ chết nha)

Lục Thừa Nghiệp không rên một tiếng, kiên quyết không thừa nhận là mình tham ăn thịt béo do dì giúp việc lén cho.

“Hôm nay cứ ngủ trên giường đi, dù sao buổi sáng chúng ta cũng dậy sớm, ba mẹ sẽ không biết” Trương Hàng vòng tay ôm lấy Đại Hắc, thỏa mãn cọ cọ bộ lông mềm mại của cún con, đặt nó lên giường.

Giường của nhân loại ngủ đương nhiên thoải mái hơn so với ổ chó, Lục Thừa Nghiệp trầm mặc một chút, tuyệt đối sẽ không nhắc nhở cơn tiêu chảy của mình còn có khả năng sẽ tiếp tục, phóng túng bản thân ở bên cạnh Trương Hàng ngủ suốt một đêm. Bất quá hắn ngủ cũng rất cảnh giác, thỉnh thoảng vẫn tỉnh lại kiểm tra xem mình có không cẩn thận tiêu chảy hay không, cũng may thân thể này không chịu thua kém, không có phạm vào đại sự.

Ngày tiếp theo, Trương Hàng thừa dịp ba mẹ không ở nhà len lén giặt sạch ổ chó. Lúc này Lục Thừa Nghiệp cự tuyệt nhìn chuyện tốt mình làm, đây hoàn toàn chính là vết đen ký ức mà!

Bất quá bởi vì cả hai đều có chung bí mật nhỏ, hắn gci mình trở nên thân mật với Trương Hàng hơn không ít, ngay cả chuyện cực kỳ lúng túng như vậy đều có thể để người thấy được, hắn còn cái gì cần phải để ý.

Vốn đang nghĩ để một đứa trể thành chủ nhân của mình rất không thoải mái, thế nhưng trải qua lần bí mật này Lục Thừa Nghiệp lại cảm thấy mình có thể tiếp thu thực tế trước mắt. Trương Hàng dù chỉ là một hài tử, thế nhưng trên phương diện chiếu cố động vật nhỏ vẫn là phi thường chú tâm phụ trách, tương lại sau khi lớn lên nhất định sẽ trở thành người rất biết đảm đương. Hơn nửa cậu còn làm việc rất cẩn thận tỉ mỉ, thái độ làm người vừa đáng tin vừa biết giữ bí mật, dùng ánh mắt của người trưởng thành đến xem, Lục Thừa Nghiệp cảm thấy hài tử Trương Hàng này tương lai nhất định sẽ trở nên hết sức ưu tú.

Tuy rằng đã không phải là người, thế nào hắn vẫn hết sức muốn đợi sau khi Trương Hàng trưởng thành chào đón cậu vào làm việc cho công ty của mình, nhất định sẽ là cảnh đẹp ý vui.

Lục Thừa Nghiệp khen thưởng đối phương bằng cách vươn móng vuốt của mình đập đập vào lòng bàn tay Trương Hàng, lại ngoài ý muốn đổi được một phần bánh bích quy cho chó hình xương ống.

“Ba, mẹ, các người xem Đại Hắc thật rất thông minh, dạy nắm tay một lần liền hiểu!” Trương Hàng hưng phấn khoe khoang với Trương Khải Minh và Triệu Hiểu Liên. Trương Khải Minh hai flòng gậy đầu, Triệu Hiểu Liên chỉ là giơ lên mí mắt ngắm Lục Thừa Nghiệp một chút, lười biếng nói: “Đả tiêm vắc xin phòng bệnh chưa? Đừng để bị truyền bệnh chó dại.”

Nhiệt tình của Trương Hàng có chút bị đánh tan, ngoan ngoãn nói: “Đã tiêm hai mũi, mũi tiếp theo phải đến tuần sau mới có thể tiêm.”

“Ừ. Được rồi, ” Triệu Hiểu Liên đột nhiên nói, “Ta thấy ngươi buổi tối dường như cho chó vào ngủ trong phòng phải không? Rất không sạch sẽ, tối nay đuổi ra sân đi.”

Lục Thừa Nghiệp rõ ràng cảm giác được ác ý sâu đậm từ nữ chủ nhân nhà mình, hắn ngẩng đầu dùng đôi mắt đen láy long lanh ngấn nước nhìn Trương Hàng , đuôi không tự chủ được bắt đầu lay động, còn vươn đầu lưỡi hồng hồng ra liếm bàn tay của cậu.

Cảm giác nguy cơ khiến hắn vô sự tự thông kỹ năng cần thiết của một con chó cưng, sử dụng hết toàn bộ mánh khóe lấy lòng đối phương, đồng thời tiến một bước dài trên con đường thống nhất tâm lý và thân thể của bản thân!

Trương Hàng nhìn thấy bộ dạng này của Đại Hắc cũng cực kỳ không nở, ôm lấy cún con nhìn về phía Trương Khải Minh. Một người một chó đều trưng ra đôi mắt đen bóng, cũng là thủy quang lóng lánh tương tự như nhau, hình ảnh vừa manh sát vừa tội nghiệp này nhất thời chọt trúng điểm yếu trong lòng Trương Khải Minh, hắn giơ tay xoa xoa đầu cún con, lại cảm thụ được cái đầu nhỏ dáng yêu nọ đang cọ cọ lòng bàn tay mình, nhất thời tim cũng mềm hơn vài phần.

“Khụ khụ, Đại Hắc vẫn còn nhỏ như vậy, tạm thời cứ nuôi trong nhà đi. Bên phía mẹ ngươi… để ta đi nói.” Trương Khải Minh nói.

“Ba thật tốt quá!” Trương Hàng ôm cổ Trương Khải Minh cọ cọ vào ngực hắn, còn Lục Thừa Nghiệp đang ngồi trên vai Trương Hàng cũng nỗ lực bấu chặt vào y phục của cậu, bắt chước cọ cọ vào ngực Trương Khải Minh, dùng cái mặt bao phủ lông xù của mình nỗ lực tạo ra cảm giác tồn tại của vị chủ nhân một nhà này.

Trương Khải Minh liên tiếp hai lần bị chọt trúng manh điểm, vòng tay ôm con trai và cún, chỉ cảm thấy trái tim đều bị manh hóa mềm đi.

Lục Thừa Nghiệp đang vui vẻ ngoắc ngoắc đuổi, đột nhiên… Hình như có chỗ nào đó không đúng?

Hắn tuy rằng thực sự đã biến thành chó, thế nhưng cứ bán manh như vậy thì còn là đại trượng phu sao? Cứ theo đuổi sự hòa hợp giữa thể xác và tinh thần như vậy, liệu một ngày nào đó hắn cũng có thể thích em gái chó hay không?

Nhớ đến em gái Samoyed trong cùng tiểu khu vừa được nửa tuổi, tính cách tương đối hoạt bát kia, mỗi lần nhìn thấy hắn đều muốn chạy đến nhào lên, Lục Thừa Nghiệp nhịn không được bắt đầu run rẩy. Em gái lông trắng quả thật bề ngoài rất đáng yêu, thế nhưng hắn thật sự không có tính trí nha!

Quả nhiên không thể lại tiếp tục chạy hết tốc lực trên con đường “Làm sao trở thành một chú chó cưng xuất sắc”, Lục Thừa Nghiệp kiên định ngẩng đầu, liền nhìn thấy Trương Hàng ném thứ gì đó về phía xa xa: “Đại Hắc, tìm về.”

Gần như cùng lúc, Lục Thừa Nghiệp vâng theo phản xạ vọt chạy ra ngoài, tại lúc trái banh tennis kia còn không kịp rơi xuống liền tung người há mõm ngoạm lấy, cực kỳ vui vẻ ngoắc đuôi chạy về, đem trái banh tennis kia thả về lòng bàn tay của Trương Hàng.

“Đại Hắc quả thực rất thông minh nha, thảo nào Labrador lại được lựa chọn huấn luyện làm chó dẫn người mù, chỉ số thông minh so với loài chó khác thật sự là quá vượt trồi rồi.” Trương Khải Minh hài lòng gật đầu, lúc vừa mua về hắn còn sợ thân thể con chó này quá kém nuôi không được lâu, bây giờ nhìn lại quả nhiên là buông bán lời rồi.

Lục Thừa Nghiệp: “…”

Hắn sau này nhất định phải mọc lông thật dày, đem mặt triệt để che kín!

Ngoại trừ thói quen sinh hoạt càng ngày càng giống một chon chó, cuộc sống của Lục Thừa Nghiệp vẫn là rất hạnh phúc, triệt triệt để để tuân theo mộng tưởng ăn rồi chờ chết của hắn. Toàn bộ người trong nhà cũng chỉ có Triệu Hiểu Liên đối với hắn là không thèm nhìn đến, bất quá trong nhà này người có quyền uy nhất vẫn là Trương Khải Minh, là nam nhân trụ cột trong nhà, Triệu Hiểu Liên chỉ là toàn chức phu nhân, mỗi ngày trang điểm thật đẹp đi dạo phố đi chơi mạt chược, mà Trương Hàng vẫn còn là học sinh, không có thu nhập. Cơ sở kinh tế quyết định thượng tầng kiến trúc, vì vậy mặc kệ Triệu Hiểu Liên có bao nhiêu bất mãn với Lục Thừa Nghiệp, chỉ cần Trương Khải Minh nói một câu ‘Hàng Hàng có thể chăm sóc tốt, Đại Hắc rất thông minh’, Triệu Hiểu Liên liền ngoan ngoãn ngậm miệng, nàng chỉ cần ít tiếp xúc với Lục Thừa Nghiệp một chút là được.

Trên thực tế, Lục Thừa Nghiệp cũng rất chán ghét nàng, mũi chó cực kỳ nhạy bén, trên người Triệu Hiểu Liên lúc nào cũng phun nước hoa nồng nặt, mỗi lần nàng đến gần đều khiến hắn không nhịn được nhảy mũi, ước gì nàng càng ghét mình hơn, tốt nhất chỉ cần nhìn thấy liền đi vòng đường khác.

Lục Thừa Nghiệp trước đây vẫn rất thích dùng nước hoa cologne, hiện tại hắn quyết định, nếu tương lai còn có thể biến về hình người, tuyệt đối phải đem tất cả nước hoa trong nhà vứt đi, đó không phải khí vị của nam nhân mà là một loại tổn thương đối với cái mũi

So với Triệu Hiểu Liên, trên người Trương Hàng lại có một mùi vị hết sức dễ ngửi, đó là khí vị tràn ngập sức sống đặc hữu của thiếu niên khiến Lục Thừa Nghiệp cực kỳ yêu thích, mỗi lần được cậu ôm lấy đều hít sâu vài cái, như một tên mập biến thái mà lắc lắc đầu, bộ dạng thập phần hưởng thụ.

Cậu chủ nhỏ của hắn ngửi vào đúng là phi thường xinh đẹp… Chở một chút, tại sao lại dùng ngửi, mắt đâu?

Lục Thừa Nghiệp ngẩng đầu nhìn gương mặt tràn ngập phấn chấn của Trương Hàng, bi ai phát hiện, nhìn lại không thích bằng ngửi…

———————-

Tác giả có lời muốn nói:  Chúc mừng Lục Thừa Nghiệp đã một đường hướng về mục tiêu trở thành trung khuyển (chân chó) hợp cách, không ngừng chạy thẳng!

Tiểu kịch trường ——

Lục công: tiêu chảy lại bán manh… còn giống như biến thái yêu thích mùi hương, hình tượng của công đâu! Con dơi như ngươi đi ra, ta bảo chứng không cắn ngươi đên mắc bệnh chó dại!

Trương Hàng: Ai nha? Vắc xin phòng chó dại đã quên tiêm sao? Ngày mai liền đi ~\(≧▽≦)/~

3

Trương Hàng có nuôi một con chó Labrador màu đen đặc biệt đặc biệt thông minh. Chuyện này sau ngày khai giảng đã truyền khắp nhất trung1.

Kỳ thực bản thân Trương Hàng cũng không phải người thích khoe khoang, hơn nữa cho dù cậu có mặt dầy đến thế nào cũng không có khả năng khiến toàn bộ thầy trò của nhất trung đều tin tưởng con chó của mình có bao nhiêu thông minh. Bởi vì dù sao tai nghe vĩnh viễn thua kém mắt thấy.

Từ sau khi bước vào lớp mười, học sinh sẽ bắt đầu có tiết tự học buổi tối. Lúc trước khi Trương Hàng học sơ trung thì chỉ có trước kỳ thi trong học mới ngẫu nhiên an bày học sinh học bù buổi tối, khi đó bởi vì con trai còn nhỏ, hơn nữa người tự học buổi tối cũng ít, Trương Khải Minh liền lái xe đưa đón. Mà lên đến cao trung, tất cả mọi người đều phải tự học buổi tối, mà đường phố năm 2005 vẫn chưa có quá nhiều xe cộ, toàn bộ học sinh đại khái đều là chạy xe đạp đến trường. Mà có một ngày Trương Hàng chạy xe đạp về, trên chân nhiều thêm vài vết xanh tím, bánh xe cũng đụng đến méo mó, nghe nói là do sau khi chia tay với bạn học một mình đạp xe về thì đụng phải cột điện bên đường.

Theo lời kể của Trương Hàng, lúc đó đôi mắt của cậu đột nhiên không nhìn rõ, phía trước mặt trở nên mờ mịt, vừa đưa tay lên dụi mắt liền đụng vào cột điện. Lúc chuyện này phát sinh Trương Khải Minh vừa lúc đi công tác không ở nhà, sau khi Triệu Hiểu Liên nghe xong liền chạy đi hỏi bạn đánh bài của mình, tiếp theo liền cho là nhất định bởi vì Trương Hàng quá nỗ lực học tập nên đã bị cận thị, tùy tiện cho Trương Hàng ít tiền để cậu tự đi tiệm kính mắt mua một đôi kính xong liền xem như không còn chuyện gì lớn.

Mà ngày hôm sau, khi Trương Hàng đi đo mắt cũng phát hiện mình quả thật bị cận ở mức thấp khoảng 1 độ, liền theo đó mua một đôi kính mắt. Trương Khải Minh sau khi đi công tác về nghe nói con trai bị cận thị thì không nhịn được thở dài, cảm thấy trẻ con bây giờ học tập thật vất vả, mới mười mấy tuổi mắt đã không tốt. Thế nhưng cũng không có biện pháp nào, xã hội hiện nay càng ngày càng có nhiều đứa trẻ cận thị, có đứa vừa mới tiểu học đã cận đến bốn năm độ rồi, đây cũng coi như hiện tượng phổ biến.

Tất cả mọi người cũng không quá coi trọng, chỉ là Lục Thừa Nghiệp vẫn biết Trương Hàng có một chút bệnh quáng gà, bây giờ lại thêm cận thị sợ rằng không tốt. Đợi đến lần tiếp theo Trương Hàng có tiết tự học thì Lục Thừa Nghiệp thập phần lo lắng, thừa dịp Trương Khải Minh có buổi tiệc tối rời nhà, Triệu Hiểu Liên lại nằm trong phòng đắp mặt nạ thì len lén lẻn ra ngoài, một đường vội vàng chạy đến trước cổng nhất trung.

Lúc này Lục Thừa Nghiệp đã khoảng sáu tháng tuổi, nặng chừng hơn mười ký2, cũng xem như một con chó không nhỏ. Hắn một đường tránh né xe cộ chạy tới trường học, ngồi yên trước cửa chờ Trương Hàng tan học rồi cùng cậu về nhà, đỡ phải nhìn thấy người lại đụng vào cột điện.

Bởi vì Lục Thừa Nghiệp có mang vòng cổ, trên đó còn có số điện thoại và địa chỉ của Trương gia, phòng ngừa nếu chó lạc đường có người nhặt được thì có thể đưa về, vừa nhìn liền biết là một con chó có nhà cửa đàng hoàng. Bảo vệ trước cửa trường học nhìn thấy Lục Thừa Nghiệp vốn định dẫn hắn vào trong, sau đó gọi điện thoại cho chủ nhân, không ngờ con chó này còn rất thông minh, ngay cả sợi lông cũng không để gã chạm vào.

Rốt cục cũng đợi đến tan học, lục tục có học sinh bước ra, Lục Thừa Nghiệp cực kỳ quy củ như một tượng thú trấn trạch mà ngồi trước cửa trường học, mắt không hề chớp đợi Trương Hàng đi ra. Bảo vệ sợ con chó này đột nhiên phát cuồng chạy tới cắn học sinh, đánh bạo lao đến bắt hắn, Lục Thừa Nghiệp thấy vậy cũng không thèm phản kháng, chỉ là không chịu để bảo vệ kéo vào phòng trực ban, dùng hết toàn bộ khí lực trì kéo ngồi ở trước cổng không đi.

Thiếu niên mười sáu mười bảy tuổi đều đang độ hiếu kỳ, thấy một con chó đen xinh đẹp như vậy cũng không nhịn được vây quanh quan sát. Xét thấy Lục Thừa Nghiệp đã bước vào thời kỳ trưởng thành, tư thế cũng trở nên hiên ngang oai hùng, những học sinh nọ cũng chỉ dám vây quanh chỉ trỏ, cũng không dám tiến đến sờ một cái.

Nhưng mà xung quanh Lục Thừa Nghiệp dần dần bị học sinh vây quanh, hắn sợ không nhìn thấy Trương Hàng đi ra nên có chút nóng nảy, nhịn không được tỏ ra bất an, đồng thời cũng sủa lên vài tiếng vang dội, hy vọng Trương Hàng có thể nghe thấy.

Mọi người nhìn thấy hắn có chút xung động cũng không dám đến gần, bảo vệ cũng đành gọi điện thoại cho đồn dân phòng gần đó, rất nhanh đã có người tiến đến bắt hắn. Vừa vặn vào lúc này Trương Hàng cũng cùng vài người bạn học bước ra khỏi trường, vừa nghe tiếng chó sủa cũng không nhịn được tiến đến.

“Đại Hắc?” Trương Hàng xoa xoa con mắt, trong buổi đêm không đủ đèn đường như hiện tại cậu muốn nhìn gì đó cũng phải cực kỳ cố sức, chỉ có thể dựa vào bóng dáng và thanh âm quen thuộc mà miễn cưỡng nhận ra chó cưng nhà mình.

Lục Thừa Nghiệp lập tức mạnh mẽ lao qua, tuy rằng Trương Hàng không nhìn rõ nhưng động tác này một người một chó đã tập luyện phối hợp vô cùng ăn ý, cậu thuần thục ngồi xổm xuống, Lục Thừa Nghiệp liền đem hai chân trước khoát lên bả vai đối phương, mặt chôn vào cổ cậu, nhẹ nhàng cọ cọ.

“Trương Hàng, đây là chó nhà cậu nuôi?” Bạn học trợn to mắt nhìn con chó tràn ngập linh khí trước mặt, “Nó không phải là tới đón cậu chứ?”

“Đại khái đi…” Trương Hàng cũng có chút nghi hoặc, Đại Hắc chẳng lẽ là quá nhớ mình? Dù sao Đại Hắc vẫn rất dính mình, sau khi khai giảng thời gian ở chung lại ngắn đi, đã rất lâu không được gặp mặt, mỗi lần mình tan học về nhà Đại Hắc đều rất kích động. Thế nhưng… cũng không khoa trương đến mức chạy đến trường học chứ, hơn nữa trường lại cách nhà xa như vậy, Đại Hắc trước giờ cũng không có đi qua nha!

“Đại Hắc, mày là tới đón tao sao?” Trương Hàng nghi ngờ hỏi.

“Uông!” Tôi là lo cho cậu nha, tốt nhất nhanh chóng bổ sung vitamin và nguyên tố vi lượng đi, sau khi chữa hết bệnh quáng gà thì tôi cũng không cần lo lắng như vậy nữa. Lục Thừa Nghiệp cực kỳ phấn khích sủa lên.

“Hình như thật sự tới đón cậu đó!” Đồng học kinh ngạc nói, “Nó có cắn người không? Tôi có thể sờ một chút không?”

“Đại Hắc không cắn người.” Trương Hàng có điểm hài lòng, vuốt ve cổ của Đại Hắc, có chút yêu thích không buông tay.

Con chó xinh đẹp lại có linh khí như vậy liền khiến giao thông trước cổng trường tắc nghẽn, bảo vệ và dân phòng sau khi giải tán mọi người đi liền lắc đầu nói với Trương Hàng: “Ngày mai không được đem chó đến trường học nữa, vạn nhất cắn người thì làm sao đây!”

Trương Hàng liên tục gật đầu, cỡi lên xe đạp, Lục Thừa Nghiệp theo sát bên cạnh. Hắn đã không còn là chú cún con chỉ nặng sáu ký rưỡi, thể lực chống đỡ không kịp mấy tháng trước, hiện giờ hắn có thể chạy cùng Trương Hàng rất xa nha!

“Uông!” Nhìn thấy phía trước có một khối đá mà Trương Hàng cũng không chút né tránh chạy xe qua, Lục Thừa Nghiệp vội vàng kêu một tiếng, Trương Hàng dừng xe lại nhìn hắn một chút, sau đó mới phát hiện phía trước có khối đá.

“Đại Hắc thật thông minh!” Trương Hàng giật mình nói, nhịn không được xuống xe bế Lục Thừa Nghiệp lên.

“Uông!” Lục Thừa Nghiệp lo lắng kêu một tiếng, cậu bạn nhỏ, đây không phải là vấn đề thông minh hay không, bệnh quáng gà của cậu đã rất nghiêm trọng nha. Người bị bệnh quáng gà, bình thường dưới đèn đường cũng có thể nhìn thấy rõ ràng, thế nhưng Trương Hàng muốn nhìn thấy gì đó lại cực kỳ gian nan, cậu vẫn là nên sớm đi bệnh viện khám lại!

Đáng tiếc cho dù loài chó có thông minh bao nhiêu đi nữa cũng không nói được tiếng người, Trương Hàng tự nhiên nghe không hiểu ý tứ của hắn, tiếp tục leo lên xe đạp đi, dọc đường có Lục Thừa Nghiệp bảo hộ, cả hai liền bình yên về đến nhà.

Lục Thừa Nghiệp rất lo cho đôi mắt của Trương Hàng, hắn hy vọng Triệu Hiểu Liên hoặc Trương Khải Minh có thể phát hiện có chỗ không đúng. Thế nhưng căn nhà hai tầng diện tích rộng rãi cũng không phải để chơi, Trương Khải Minh bề bộn nhiều việc, bình thường đến khi Trương Hàng đã ngủ mới về đến nhà, còn Trương Hàng mỗi ngày nếu không phải ra ngoài mua sắm thì là ở trong phòng đắp mặt nạ, thực hiện bảo dưỡng cơ thể hoặc tập yoga, rất ít quan tâm đến Trương Hàng, vì vậy trong nhà căn bản không ai phát hiện cậu bị bệnh quáng gà. Mà Trương Hàng dù sao cũng chỉ là một học sinh trung học, thân thể bình thường vẫn rất tốt, thậm chí cho dù bị cảm mạo nóng sốt cũng là tùy tiện uống một chút nước nóng, ngủ một giấc liền xem như trị khỏi, hơn nữa bình thường vào buổi sáng hoặc ở chỗ có ánh đèn đầy đủ ánh mắt cũng không có vấn đề gì, căn bản liền không hoài nghi mắt mình có chuyện, chỉ nghĩ cần đeo kính cận là được, còn về buổi tối không nhìn rõ vật khác thì là chuyện rất bình thường.

Hơn nữa, dọc theo đường đi từ trường về nhà cũng đều có đèn đường, mà bệnh quáng gà của Trương Hàng cũng không phải luôn không nhìn rõ, chỉ là thỉnh thoảng mới xuất hiện một chút, bệnh trạng cũng không phải đặc biệt rõ ràng, vì vậy cậu cũng không suy nghĩ quá nhiều.

Duy chỉ có Lục Thừa Nghiệp phát hiện Trương Hàng nửa đêm rời giường bình thường đều sẽ vấp ngã, sau khi mở đèn bàn cũng rất khó khăn mới tìm được mắt kiến, đây không phải là vấn đề không tìm được trong điều kiện thiếu sáng, mà là mắt của cậu trong tình hình đặc biệt liền không nhìn rõ xung quanh. Thế nhưng, hắn chỉ có thể không ngừng sủa trước mặt Trương Khải Minh và Triệu Hiểu Liên, thậm chí có lúc Triệu Hiểu Liên bị tiếng sủa của hắn làm phiền trực tiếp dùng giày cao gót ném qua, cũng may thân thủ Lục Thừa Nghiệp nhanh nhẹn, có thể tránh khỏi.

Cũng đã hết cách, chuyện hắn làm được chỉ là đón Trương Hàng đi học buổi tối về, kết quả sau khi ngày đầu tiên bị vây xem, Trương Hàng liền không cho hắn đi. Ngày thứ hai hắn lại len lén chạy tới, Trương Hàng liền buộc hắn ở nhà.

Chỉ là một sợ dây như vậy làm sao có thể buộc được Lục Thừa Nghiệp chứ, hắn quả đoán kéo đứt sợi dây, lần nữa chạy tới trường học. Bất quá lần này hắn học được thông minh, cũng không trực tiếp ngồi trước cửa trường học mà là men theo bóng tối ngồi dưới cột điện gần đó, dù sao một con có Labrador màu đen lẫn vào trong bóng tối cũng cực kỳ khó phát hiện. Chỉ có thỉnh thoảng khi có đèn xe đảo qua mới có thể mơ hồ thấy được một đôi mắt sáng quắc phản xạ ngược lại ánh đèn.

Sau khi tan học, Trương Hàng ở trước cổng trường tìm một chút cũng không phát hiện Đại Hắc, liền hài lòng leo lên xe đạp chuẩn bị rời đi, chỉ nghe được một tiếng “Uông” trầm thấp, chó cưng nhà mình không biết từ lúc nào đã xuất hiện bên chân.

Trương Hàng: “…”

Cậu có chút hận sắt không thành thép nhìn Lục Thừa Nghiệp, thế nhưng chỉ cần Lục Thừa Nghiệp tiến tới ngoắc ngoắc cái đuôi, lại cọ cọ vào đùi cậu vài cái Trương Hàng liền không đành lòng trách mắng. Lại nghĩ tới chính mình mỗi ngày đều đến trường, ở nhà cũng không có ai tản bộ cùng Đại Hắc, Đại Hắc chỉ có thể bị giam trong nhà, mở to đôi mắt chờ mình trở về, như vậy Trương Hàng liền không đành lòng rồi.

“Chó nhà cậu lại đến đón cậu về rồi.” Sự bất quá tam, các học sinh trong trường đã là thấy nhưng không thể trách.

“Suỵt…” Trương Hàng vội vã cỡi xe đạp, “Nói nhỏ chút, nếu không lại bị chú bảo vệ mắng.”

“Yên tâm đi.” Mấy người bạn học đều thấp giọng nở nụ cười, hâm mộ nhìn Lục Thừa Nghiệp. Một con chó ngoan ngoãn lại thông minh như vậy, bọn họ cũng muốn nuôi có được không.

“Ai, con chó này của cậu nếu cuối tuần có thể dẫn ra ngoài đi chơi thì oai biết bao nhiêu!” Lâm Thịnh dùng vai đẩy đẩy Trương Hàng, vừa vặn phía trước có một vũng nước, Trương Hàng căn bản không thấy được trực tiếp chạy xe vào, cả người bị văng ướt sũng.

” Uông uông uông uông uông!” Lục Thừa Nghiệp có chút hung ác sủa hai tiếng với Lâm Thịnh, chỉ là cậu bé này cũng không sợ trái lại còn cười to: “Con chó này thật rất biết hộ chủ nha!”

Trương Hàng chật vật chạy qua vũng nước xong cũng xoay người lại vỗ vỗ đầu Đại Hắc: “Không có việc gì, chỉ là đùa giỡn thôi.”

Lục Thừa Nghiệp quay đầu nhìn về phía Lâm Thịnh ‘Ô ô’ hai tiếng mang theo uy hiếp, Trương Hàng nhà hắn buổi tối nhìn không rõ lắm, có thể không đùa giỡn kiểu này hay không.

Đáng tiếc không ai có thể nghe hiểu lời của hắn, mà bé trai tuổi này đều là sơ ý lơ là, từ khai giảng đến giờ cũng đã hai ba tháng, buổi tối mọi người cùng nhau đạp xe về nhà nhưng cũng không ai phát hiện thị lực Trương Hàng có vấn đề. Quan trọng hơn chính là, mọi người đều một đường chạy xe một đường cãi nhau ầm ĩ, những người khác bình thường cũng sẽ đụng vào cột điện hoặc chạy qua rãnh nước, vì vậy Trương Hàng cho rằng mình thỉnh thoảng va quẹt cũng không phải chuyện gì lớn.

Lục Thừa Nghiệp hận sắt không thành thép trừng mắt nhìn mấy đứa bé trước mặt, lại bi ai phát hiện Trương Hàng một chút tự giác cũng không có, không thể làm gì khác hơn là đảm nhiệm vai trò của hộ hoa sứ giả, mỗi buổi tối đều len lén chạy tới trường học đón người. Dần dà lâu ngày Trương Hàng cũng không ngăn cản hắn nữa, mà chú bảo vệ dưới sự bán manh công kích của Lục Thừa Nghiệp cũng bắt đầu nhắm một mắt mở một mắt.

Cứ như vậy, Trương Hàng dưới sự hộ tống của Lục Thừa Nghiệp bình an vượt qua học kỳ thứ nhất.

—————-

Tác giả có việc muốn nói: Ở đây có chút chuyện cần giải thích. Thiếu niên thật sự thường không coi trọng thân thể của mình, lúc ta học cao trung ở trọ tại trường, cả người đều nổi thủy đậu, bạn cùng phòng đều không cảm thấy đây là chuyện lớn gì, ta thậm chí còn không biết cái này gọi như thế nào. Thế nhưng cuối tuần mẹ của ta đến thăm nhất thời bị mấy khỏa đậu đậu trên mặt ta dọa sợ, vội vàng mang ta đi bệnh viện khám mới biết là thủy đậu. Nhưng mà ta cũng không có xin nghỉ, vẫn đi học, bạn cùng phòng cũng không ghét bỏ ta… Kết quả ta cư nhiên lại không truyền nhiễm cho một người nào.

Nhưng mà ký túc xá của đại học sát vách lại có một nữ sinh cũng bị thủy đậu, nàng nghỉ phép về nhà hai ngày nhưng vẫn lây cho hơn mười tỷ muội chung khu ký túc, thật sự quá thần kỳ…

Vì vậy, Trương Hàng đối với thị lực của mình không mấy quan tâm là chuyện rất bình thường, lúc này vẫn là người làm cha mẹ tương đối có kinh nghiệm phát hiện ra mới đúng. Nhưng người cha cả ngày chỉ biết công tác, cùng với người mẹ cả ngày chỉ biết làm đẹp lơ là đứa con… như vậy liền không ai phát hiện. Chỉ có Đại Hắc thân là người trưởng thành nhìn ra kỳ quái, thế nhưng lại không nói ra lời

*************

1/ Nhất trung: Ở Trung quốc, trường học thường được chia theo thứ tự, nhất trung là trường tốt nhất trong tỉnh (hoặc thành phố), sau đó là nhị trung, tam trung…. Có lẽ những trường đó cũng có tên riêng nhưng không được dùng thường xuyên, nhất là trong những tác phẩm mạng ta từng đọc cũng thường chỉ dùng nhất trung, nhị trung… để chỉ trường. Như vậy có nghĩa là bé thụ Trương Hàng dùng thành tích thủ khoa thi vào trường điểm có thành tích tốt nhất trong tỉnh, thật rất giỏi mà, chỉ tiếc tương lai trắc trở.

2/ Trong tác phẩm tác giả để là hơn hai mươi cân, thế nhưng một cân ở Trung Quốc chỉ nặng bằng nửa ký của Việt Nam, bối cảnh của truyện cũng không phải cổ trang mà cần dùng cổ ngữ, vì vậy mình mạn phép đổi luôn ra ký để mọi người có thể dễ nhận định. Dù sao chi tiết này cũng không quá quan trọng, nếu mọi người không thích mình sẽ đổi lại.

4

Lục Thừa Nghiệp ngay từ đầu cũng cho rằng bệnh quáng gà của Trương Hàng bất quá là do trong lúc trưởng thành phát triển quá nhanh, dinh dưỡng không theo kịp, chỉ cần sau này bổ sung thêm vitamin là tốt rồi. Mà từ khi nhập học, chỉ trong vòng nửa năm, chổ ngồi của Trương Hàng bị giáo viên không ngừng đổi lên cao, cuối cùng đến khi chỉ có thể ngồi ở vị trí trong vòng ba bàn đầu mới có thể nhìn thấy bản đen thì Lục Thừa Nghiệp liền nhận ra, bệnh trạng của Trương Hàng tuyệt đối không phải là quáng gà đơn giản như vậy.

Trương Hàng vẫn cho rằng do bài vở của cao trung nặng nề hơn nên độ cận của mắt mới gia tăng, nhưng Lục Thừa Nghiệp vẫn ở bên cạnh cậu thì rõ ràng phát hiện, đôi mắt của trong không chỉ nhìn không rõ những vật trước mặt, mà ngay cả tầm nhìn cũng dần dần hẹp đi.

Đây là một quá trình chậm rãi, lúc đầu Lục Thừa Nghiệp cũng không có phát hiện, thẳng đến có một ngày khi hắn cùng Trương Hàng chơi đùa, không ngừng xoay vòng quanh cậu, lại bất ngờ nhận ra tầm mắt của Trương Hàng dường như chỉ ở khi hắn đứng tại chính diện trước mặt thì cậu mới có thể xác định vị trí của hắn. Từ lúc đó, Lục Thừa Nghiệp liền ý thức được, tầm nhìn của Trương Hàng đang từ từ thu hẹp, những vật dư quang của cậu có thể theo dõi càng lúc càng ít.

Vì thế Lục Thừa Nghiệp lại mười phần lo lắng, phải trơ mắt thấy một thiếu niên đối xử với mình cực kỳ ôn nhu, vốn phải sở hữu tiền đồ tươi sáng tốt đẹp, hiện tại lại có nguy cơ tật bệnh như vậy. Sự gào thét của hắn không có ai nghe hiểu, thậm chí hắn còn từng chạy loạn khắp nơi trước mặt Triệu Hiểu Liên chán ghét mình nhất, chỉ hy vọng có thể khiến người phụ nữ này đưa mắt nhìn về phía Trương Hàng thêm vài lần.

Sự quan tâm của Triệu Hiểu Liên đối với đứa con trai duy nhất này của mình thực sự quá ít ỏi, mà Trương Khải Minh lại cả ngày chỉ biết kiếm tiền, kiếm tiền, kiếm tiền… Điều kiện kinh tế vượt trội hiện giờ của Trương gia đều là do một mình ông nỗ lực đổi về, mà cái giá chính là thời gian chung đụng với thân nhân, Trương Khải Minh lựa chọn bồi thường cho những người thân của mình bằng tiền bạc… rồi lại tiền bạc, hoàn toàn bỏ quên vấn đề của con trai.

Đây là cuộc thi đầu tiên mà môn tiếng Anh của Trương Hàng nhận được điểm cực kỳ kém, tuyệt đại bộ phận đề thi đều là câu hỏi trắc nghiệm, cần phải tô tròn câu trả lời, mà bởi vì tầm nhìn của cậu bị hạn chế khiến cho đề thi 120 câu cậu chỉ nhìn thấy 30 câu. Bất quá giáo viên và cha mẹ cũng không trách cứ cậu quá nặng, dù sao thành tích của Trương Hàng trước giờ vẫn bày ra ở đó, bọn họ chỉ nghĩ lần này là do thiếu niên bất cẩn qua loa, vấn đề không lớn, sau này chỉ cần chú ý hơn là được.

Lúc đến trường nhận phiếu điểm, đám bằng hữu Lâm Thịnh chỉ vào mũi Trương Hàng cười to, đại khái là đắc chí đi, vốn là người nên có thành tích thủ khoa cả khối, kết quả ngay cả top mười cũng không vào được. Hừ… quá khiến người ta thỏa thuê rồi.

Người bình thường đối với kẻ tài giỏi hơn mình luôn có một loại ước ao đố kỵ cực kỳ mờ mịch, vừa mong muốn học bá1 mình sùng bái có thể thi được thành tích tốt, lúc ra ngoài khoe khoang cũng có thêm một chút mặt mũi, bên cạnh đó cũng không ngừng xoa tay hy vọng học bá có thể rơi khỏi thần đàn, khiến chính mình tìm được một điểm cân đối. Xếp hạng của Trương Hàng lần này tuy rằng thật sự không cao, nhưng thành tích chân thực cũng ngồi vững vào cái ghế thủ khoa danh dự của trường, khiến cho người đạt được thành tích thứ nhất kỳ thi này cảm thấy siêu cấp xấu hổ, làm một kẻ nghìn năm hạng nhì còn tốt hơn bị người khác nói thành kẻ hạng nhất may mắn.

“Cũng đáng cho cậu có thành tích tốt như vậy, thi thể dục chạy việt dã thành tích so với học sinh chuyên thể thao còn tốt hơn, cậu ưu tú như vậy muốn bọn tớ phải sống thế nào? Sống thế nào đây!” Bởi mùa đông tuyết lớn, đường đi trơn trượt, mấy thiếu niên cũng không đạp xe mà là cùng nhau đi bộ, Lâm Thịnh suốt chặng đường vừa đi vừa nhảy, lại còn lao lên đạp một cước vào mông của Trương Hàng.

“Uông! Uông! Uông!” Đại Hắc hiện tại đã gần năm mươi cân, nhảy một bước vọt tới giữa hai người, quay quanh Lâm Thịnh không ngừng sủa vang, ra vẻ muốn cắn lên đùi của cậu.

“Ai ai ai!” Lâm thịnh vội vã tránh né vòng quanh, vẻ mặt hâm mộ nói với Trương Hàng, “Con chó này của cậu thật quá oai phong mà, rất có khí chất rồi!”

Những thiếu niên bên cạnh cũng cực thích tính cách thông minh lại biết hộ chủ của Đại Hắc, hơn nữa bộ dáng sắp thành niên của giống chó Labrador vốn đã vô cùng uy mãnh, còn thêm bộ lông đen bóng không một tia tạp sắc lòe lòe chiếu sáng bồi thêm mấy phần lẫm liệt. Chỉ cần hắn nghiêm mặt đứng bảo hộ bên cạnh Trương Hàng thì cho dù những thiếu niên mới lớn, gan to bằng trời kia cũng có mấy phần e dè, nhất là Lâm Thịnh, cậu luôn cảm thấy ánh mắt của con chó này nhìn vào bắp đùi của mình có mấy phần âm mưu bất thiện.

Trương Hàng vươn tay vỗ vỗ đầu Lục Thừa Nghiệp: “Lâm Thịnh! Đừng trêu đùa tớ nữa, Đại Hắc đừng giận, không đau đâu.”

Ta không phải sợ ngươi đau, chỉ là tức giận vì sự trì độn của đám người Lâm Thịnh mà thôi, rõ ràng là bạn thân như sắt2, như thế nào lại không phát hiện bạn tốt của mình có biểu hiện không đúng chứ! Còn ngươi nữa, mắt đã sa sút đến như vậy còn không chú ý, lại còn nói chờ nghỉ đông muốn đi mua một cặp kính khác, đây là vấn đề một cặp kính có thể giải quyết sao?

Lục Thừa Nghiệp hận sắt không thành thép trừng mắt nhìn Trương Hàng, lại chạy đến ven đường ủi ủi mấy đống tuyết để phát tiết phiền muộn trong lòng. Trông cậy vào Triệu Hiểu Liên là chuyện không thể nào, đến ngày tết nhất định Trương Khải Minh sẽ có ngày nghĩ, phải tìm biện pháp để ông phát hiện đôi mắt của Trương Hàng đã xảy ra vấn đề.

“Đại Hắc, về nhà.” Trương Hàng ở phía trước lo lắng Lục Thừa Nghiệp theo không kịp nên quay đầu lại gọi một tiếng, Lục Thừa Nghiệp buồn bực dẫm hai cái xuống nền tuyết, quay người cũng cậu chạy về nhà. Mặc kệ như thế nào, hắn nhất định không để đôi mắt của Trương Hàng cứ như vậy chuyển biến xấu xuống nữa.

“Quá sa sút rồi.” Trương Khải Minh nhìn phiếu điểm và bài thi được phát xuống có chút đờ ra, “Sau này phải để ý hơn một chút, nếu có lần tiếp theo ba ba không thể không phạt con.”

Trương Hàng cố thức đến đêm khuya đợi cha trở về đã có chút mệt mỏi, lúc này cố sức gật đầu: “Ba ba yên tâm đi, lần sau khẳng định sẽ lấy hạng nhất.”

Trương Khải Minh gật đầu, đứa con trai này luôn khiến ông cực kỳ yên tâm, đợi đem bài thi trả lại cho Trương Hàng xong, người đứng đầu một nhà như ông mới kéo lê thân thể mệt mỏi của mình về phòng đi ngủ.

Mà Lục Thừa Nghiệp ở dưới sự toàn lực tranh thủ của Trương Hàng vẫn như trước ở cùng phòng với cậu, hắn một đường chạy chậm bên chân cậu chủ nhỏ của mình quay về phòng, trong lòng lại có chút nghi ngờ nghiêng đầu nhìn về phía Trương Khải Minh, hắn luôn cảm thấy tâm tình của người đàn ông này hôm nay có chút không đúng, là do quá mệt mỏi sao?

Trực giác của y so với lúc là người thì bén nhạy hơn không ít, luôn cảm thấy cả người Trương Khải Minh không hiểu vì sao lại tản ra một tia khí tức nguy hiểm.

Sự thực chứng minh, trực giác của Lục Thừa Nghiệp cực kỳ chính xác. Một tuần lễ sau, có một hôm Trương Khải Minh gọi Trương Hàng đi mua thuốc lá giúp mình, thế nhưng Lục Thừa Nghiệp vốn luôn theo đuôi Trương Hàng lại không bám theo sau, mà thuận theo trực giác lưu lại trong nhà, trốn ở góc phòng, lợi dụng thính giác bén nhạy lén lút tìm hiểu động tĩnh trong phòng ngủ chính.

Chỉ nghe hai tiếng tát tai thật lớn, sau đó là thanh âm Triệu Hiểu Liên kêu đau và ngã xuống, ả ta quay về phía Trương Khải Minh hét lớn: “Anh làm cái gì vậy!”

“Chính cô nhìn cho rõ!” Trương Khải Minh quăng một xấp ảnh chụp xuống trước mặt Triệu Hiểu Liên, “Chơi mạt chược, chơi mạt chược, suốt mấy ngày nay cô là đi đánh mạt chược với ai!”

Lục Thừa Nghiệp không nhìn thấy ảnh chụp, bất quá từ trực giác của đàn ông, hắn đại khái cũng hiểu được vì sao Trương Khải Minh tức giận. Trên thực tế từ sớm hắn đã cảm thấy Triệu Hiểu Liên không phải loại người biết giữ phụ đạo, mỗi ngày đều không ở trong nhà chăm lo bếp núc, quả nhiên cái loại phụ nữ chỉ biết ăn mặc và trang điểm này không thể lấy về, hiển nhiên người cô ta đã thừa dịp Trương Khải Minh mệt chết mệt sống làm việc bên ngoài mà lấy tiền của ông đi tìm tình nhân khác.

Trương Khải Minh bị cắm sừng hiển nhiên sẽ không từ bỏ dễ như vậy, trong khoảng thời gian này, hắn nên chuẩn bị tư thế bảo vệ tốt cậu chủ nhỏ của mình không bị liên lụy vào trận chiến gia đình này.

Trong lúc Lục Thừa Nghiệp còn đang âm thầm toan tính thì lại nghe giọng nữ bén nhọn từ trong phòng vang lên: “Anh cư nhiên đánh tôi, còn tìm người theo dõi tôi? Anh vậy mà lại thuê người theo dõi tôi, Trương Khải Minh, anh có biết tôn trọng tự do của người khác không? Cho dù tôi đã là vợ anh cũng phải có cuộc sống của mình, như kiểu hành động của anh còn không bằng thẳng thắng gắn máy theo dõi lên người tôi cho rồi!”

Loại người nào lại có thể nói đến… lý lẽ hùng hồn như vậy chứ?

“Mấy hôm trước là tôi công tác về sớm vài ngày, định đến quán mạc chược cho cô một kinh hỷ, nào biết cô căn bản không ở đó! Triệu Hiểu Liên, đừng nói sang chuyện khác, cô vậy mà còn gặp gỡ cùng gã, đúng là loại người…”

“Là loại người gì?” Thanh âm của Triệu Hiểu Liên mười phần dõng dạc, “Anh suốt ngày bận rộn bên ngoài, tôi có chồng mà sống có khác gì quả phụ đâu. Vì sao đàn ông có thể ra ngoài trêu hoa ghẹo nguyệt còn thôi thì không thể? Trương Khải Minh, đừng cho rằng tôi không biết, mấy năm trước mỗi khi anh ra ngoài làm ăn đều kiếm cớ mời đối tác đến những chỗ kia, lén lút ăn vụng sau lưng tôi. Con người của tôi từ trước đến nay rất công bằng, lúc kết hôn tôi đã nói, anh dám ăn chả tôi dám ăn nem3, anh dám ở bên ngoài ăn vụng một lần, tôi liền làm hai lần, hai ta ai cũng chớ cười ai. Có bản lĩnh anh cứ ly hôn, không bản lĩnh thì nuốt cơn tức này xuống cho tôi, chúng ta lại tiếp tục sống tiếp!”

Triệu Hiểu Liên vừa dứt lời, bên trong phòng ngủ liền phát sinh tiếng động thật lớn, không biết là vật gì đã bị ném xuống mặt đất khiến lỗ tai bén nhạy của Lục Thừa Nghiệp không khỏi giật lên một cái, nhảy dựng chạy ra nhà trước.

Tiếng vang tản đi, bên trong phòng ngủ lại không có thanh âm gì phát ra, chỉ chốc lát sau Triệu Hiểu Liên bộ dạng hoàn hảo mở cửa bước ra, đến trước một cái gương phát hiện mặt mình hơi sưng liền khí thế đằng đằng xách giỏ rời khỏi nhà, cũng không biết là đi chơi mạt chược hay đi dạo phố… hoặc là đi tìm ai đó.

Lục Thừa Nghiệp nuốt một ngụm nước bọt, tiến đến cạnh phòng ngủ chính lặng lẽ thăm dò, chỉ thấy Trương Khải Minh vẻ mặt chán chường ngồi trên giường ôm đầu, bàn trang điểm trong phòng vỡ tan trên mặt đất, mỹ phẩm văng lung tung khắp mọi nơi.

Người phụ nữ đã ngoại tình còn có thể ăn nói hùng hồn như thế thật hiếm thấy, hơn nữa Triệu Hiểu Liên rõ ràng là không có việc làm, thu nhập kinh tế tất cả đều nằm trong tay Trương Khải Minh, cũng không biết ả ta vì sao lại dám ngang ngược như vậy.

Lục Thừa Nghiệp đột nhiên phát giác, cái biểu hiện ấm áp của gia đình này trên thực tế chỉ là một vở kịch diễn ra trước mặt Trương Hàng, nếu có một ngày hai người kia không giữ được mặt nạ, như vậy cậu chủ nhỏ của hắn nhất định sẽ bị tổn thương rất nặng.

Hắn có điểm lo lắng.

Đến lúc Trương Hàng đi mua thuốc lá trở về thì ở ngoài phòng khách gọi to hai tiếng, Trương Khải Minh chậm rãi bước từ phòng ngủ ra cầm lấy gói thuốc, không nói gì liền quay người trở về.

“Ba, ” Trương Hàng gọi ông lại, “Sắc mặt ba tệ quá.”

“Không có việc gì, ” Trương Khải Minh không quay đầu lại, “Mấy hôm nay phải đuổi kế hoạch nên hơi mệt mỏi, ngủ một chút là tốt rồi.”

“Mẹ đi đâu rồi sao? ” Trương Hàng hỏi, “Vừa rồi con còn thấy mẹ ở nhà.”

Bóng lưng của Trương Khải Minh hơi khựng lại một chút: “Có lẽ bà ấy lại đi chơi mạt chược rồi.”

“Vậy sao” Trương Hàng gật gật đầu, khó khăn lắm cha mẹ đều ở nhà, còn tưởng rằng có thể ăn cơm cùng nhau, “Ba cũng nên khuyên mẹ một chút, cứ mãi chơi mạt chược như vậy cũng không tốt cho thân thể. Còn ba nữa, đừng nên hút thuốc nhiều như vậy..”

Trương Khải Minh nghe con trai nói những lời tri kỷ như vậy cuối cùng cũng xoay người lại, kéo cậu vào lòng ôm một chút: “Con chỉ cần ngoan ngoãn học hành cho giỏi, ba sẽ kiếm tiền về nuôi con.”

Trương Hàng ngại ngùng nở nụ cười: “Ba cũng đừng vất vả quá, sắc mặt ba đã tệ như vậy, vạn nhất nhiễm bệnh lại không tốt. Một người có nhiều tiền như vậy cũng không để làm gì, sau này con sẽ kiếm tiền nuôi ba.”

Trương Khải Minh vỗ vỗ vai con trai, cầm gói thuốc về phòng. Trương Hàng mang theo Đại Hắc đi làm bài tập, chờ đến khi làm hết bài vở nhà trường giao phó, cậu còn muốn cùng đám bạn thân ra ngoài chơi đùa nha.

Triệu Hiểu Liên đến khuya mới về nhà, cũng giống như bình thường thoải mái trở về phòng ngủ. Khi vừa mở cửa ra thì lại bị một luồng mùi thuốc lá xông đến, theo ánh sáng ngọn đèn trong phòng khách chiếu vào, Lục Thừa Nghiệp chỉ thấy được mặt đất tràn đầy tàn thuốc lá.

—————–

Tác giả có chuyện muốn nói: Tiểu kịch trường ——

Mười năm sau. Lục Thừa Nghiệp đã biến về hình người, Trương Hàng cũng biết thân phận của hắn, hai người cùng tụ hội với đám bạn thân Lâm Thịnh ——

Lâm Thịnh: Ai! Cậu còn nhớ con chó Đại Hắc năm cao trung đã nuôi không? Nó còn rất thích cắn mông tớ nha.

Đại Hắc mười năm trước: Cho ngươi thích đạp mông Hàng Hàng nhà ta, ta cắn chết ngươi, cắn chết ngươi!

Trương Hàng mười năm sau (lặng lẽ buông tay Lục Thừa Nghiệp ra): Nguyên lai năm đó anh là có hứng thú với cái mông của Lâm Thịnh.

Lục Thừa Nghiệp: …Tác giả ngươi đi ra, ta bảo chứng không cắn chết ngươi, cắn đến bệnh chó dại là được.

**************

1/ Học bá: chỉ những học sinh giỏi, thường giành được thủ khoa, quán quân… Có thể hiểu là bá đạo trong lĩnh vực học tập.

2/ Bạn thân như sắt: Nguyên văn Hán Viêt là ‘nhóm thiết ca’ chỉ những người bạn chơi rất thân với nhau, tình bền như sắt.

3/ Anh dám ăn chả tôi dám ăn nem: Nguyên văn hán việt “anh dám là mùng một, tôi dám là mười lăm”, chỉ việc không chịu thua kém trong vấn đề gì đó. Dựa theo ngữ cảnh mình quyết định vận dụng câu ‘ông ăn chả bà ăn nem’ của Việt Nam để edit.

5

Bởi vì thị lực bắt đầu sa sút, Trương Hàng liền thường xuyên rút ra thời gian dẫn Đại Hắc đi dạo trên đường phố luyện mắt. Thể hình hiện tại của Đại Hắc đã rất lớn, người bình thường nhìn thấy ít nhiều cũng có một chút kiêng dè, bất quá bởi vì Đại Hắc vẫn thật biết điều, căn bản sẽ không loạn dọa người, thế nên Trương Hàng đi đến chỗ nào cũng thích dẫn theo. Cái này cũng có một chút tâm lý khoe khoang của thiếu niên, đây là chó cậu nuôi, là cậu một tay chăm nom từ lúc nó còn là một chú cún chỉ lớn bằng hai bàn tay cho đến khi trưởng thành thông minh như vậy, tự nhiên mặc kệ đi đến nơi nào cũng muốn mang ra khoe khoang một chút. Nhất là mỗi khi Đại Hắc đến trường đón cậu, Trương Hàng đều tỏ ra bất đắc dĩ nói “Tại sao lại tới rồi, tao lại phải nghe chú bảo vệ mắng”, nhưng trên thực tế thì cái mũi nhỏ đều hếch cả lên, mắt lấp lánh sáng, giọng nói tràn đầy kiêu ngạo. Dù sao, đám người Lâm Thịnh mỗi khi nhìn thấy bộ dạng khoe khoang này của Trương Hàng đều không nhịn được ngứa tay, muốn đánh người.

Sau khi trở thành chó, Lục Thừa Nghiệp mới sâu sắc phát hiện động vật đối với tâm tình người đối diện mẫn cảm hơn nhân loại rất nhiều, đây đại khái là vì trực giác dã tính vẫn còn chưa mất đi. Hắn chỉ cần vừa liếc qua là có thể nhìn thấu một người đối với mình rốt cục là yêu thích hay sợ hãi, mà thứ tình cảm kia cũng ảnh hưởng rất mạnh đến hắn, khiến bản năng của hắn tự động làm ra phản ứng phù hợp.

Tỷ như, khi đối mặt với mấy hảo bằng hữu này của Trương Hàng thì Lục Thừa Nghiệp luôn rất hiểu chuyện nghe lời, hắn có thể cảm giác được những thiếu niên này đối với mình tràn đầy yêu thích và ước ao, mà đối mặt với một ít học sinh vẫn bảo trì tâm tình e ngại thì Lục Thừa Nghiệp vẫn luôn kính nhi viễn chi, mà mỗi lúc ở bên người Trương Hàng, hắn luôn cảm thấy tâm tình sung sướng, có thể cảm thụ được sự quan tâm và bảo vệ đến từ đối phương.

Cũng bởi vì phần kiêu ngạo và bảo vệ này, mỗi lần hắn theo Trương Hàng ra cửa đều ngẩng đầu mà bước, rõ ràng là một con chó lại có thể bước ra bước đi của thần mã tuấn dật phi phàm, khiến những người yêu chó càng nhìn càng thích thú.

Hôm nay, Trương Hàng đến cửa hàng kính mắt đo mắt lại, trước khi vào cửa liền vỗ vỗ đầu Lục Thừa Nghiệp, nói: “Ở chỗ này chờ tao, đừng có chạy lung tung.”

Vì vậy mọi người liền thấy một con chó lớn màu đen ngoan ngoãn ngồi trước cửa tiệm kính mắt hệt như môn thần, cũng không cố gắng tìm cách vào trong, chỉ an tĩnh ngồi chờ như vậy lại càng chọc người yêu thích.

Mà trên thực tế, Lục Thừa Nghiệp vẫn đang hết sức chăm chú lắng nghe thanh âm bên trong cánh cửa, chỉ là tiếng động trên đường quá ầm ĩ, mà cửa kính của tiệm này lại còn là loại cách âm, vì vậy hắn nghe không được rõ lắm. Lục Thừa Nghiệp rất lưu ý việc đo mắt lần này, hắn nghĩ thị lực của Trương Hàng hiện tại đã cực kỳ kém rồi, cửa tiệm kính mắt vẫn là những người tương đối có kinh nghiệm, rất có thể sẽ nhìn ra manh mối đi.

Khoảng nửa giờ sau, Trương Hàng rời khỏi tiệm kính, trong mắt mang theo một tia mờ mịt. Lục Thừa Nghiệp thấy không ổn liền nhảy đến trước người cậu “Uông” một tiếng.

Trương Hàng nghe tiếng thì khóe miệng gian nan kéo ra một nụ cười, xoa xoa đầu hắn, mất mác nói: “Người của cửa hàng nói thị lực của tao nếu đã dùng kính cận cũng không khá hơn thì rất có thể là do tật mắt hoặc những nguyên nhân khác, nếu như là do tật mắt, có thể cả đời vẫn nhìn không rõ, dù cho có đeo loại kính nào cũng là như vậy. Bọn họ kiến nghị tao nên đi bệnh viện kiểm tra một chút, Đại Hắc, phải làm sao bây giờ? Nếu sao này tao đều không thể nhìn rõ thì phải làm sao đây?”

“Uông” ! Lục Thừa Nghiệp lo lắng kêu một tiếng, nhanh đến bệnh viện thôi, sau này có nhìn thấy hay không đều phải tích cực trị liệu, nói không chừng chỉ là một chút bệnh nhỏ gì đó thôi.

Thanh âm trung khí mười phần của hắn cũng khiến cho Trương Hàng tăng thêm không ít dũng khí “Tốt! Về nhà liền nói cùng ba mẹ, để bọn họ chở ta đi bệnh viện.”

Một người một chó nhanh chóng chạy về nhà, thế nhưng vừa vào cửa đã thấy Trương Khải Minh đang đứng trong phòng khách, hung hăng giáng cho Triệu Hiểu Liên một cái tát.

“Ba! Mẹ!” Trương Hàng vội vã chạy tới đỡ Triệu Hiểu Liên ngã nhoài trên mặt đất, lại bị Trương Khải Minh giáng cho một cước vào bụng.

“Cút!” Đôi mắt Trương Khải Minh, lúc nhìn Trương Hàng chẳng khác gì nhìn cừu nhân, “Bò trở về cho ta!”

Dứt lời ông liền cúi người xuống nắm lấy tóc Triệu Hiểu Liên, lại muốn tiếp tục đánh ả.

“Đánh đi, ông có giỏi thì cứ đánh chết tôi đi!” Triệu Hiểu Liên giơ tay lên nắm cánh tay của Trương Khải Minh, móng tay dùng sức cào sâu vào, lưu lại từng đạo vết máu, “Con mẹ nó, ông cũng chỉ là một tên hèn nhát, mọi thứ so ra đều kém anh ấy, tôi chính là thích anh ấy, dù có bị coi thường cũng muốn sống cùng anh ấy, cho dù anh ấy đã có vợ tôi cũng không quan tâm!”

Trương Khải Minh giận đến cả người đều sắp nổ tung, cố sức giữ lấy tóc của Triệu Hiểu Liên khiến người phụ nữ kia phát ra tiếng kêu thê thảm. Trương Hàng vội vã nhào qua muốn can ngăn ba mẹ, nào ngờ lại bị Trương Khải Minh hung hăng đánh một bạt tai: “Cút! Đồ con hoang!”

Lục Thừa Nghiệp giận đến không kềm chế được, nhào vào giữa Trương Khải Minh và Trương Hàng vững vàng bảo hộ trước mặt cậu chủ, quay về phía Trương Khải Minh sủa to không ngừng. Nào có kiểu đàn ông gì lại đánh vợ con như vậy, cho dù có lý do gì đi nữa cũng không thể đánh như vậy!

Nhìn thấy một con chó lớn hung ác nhìn mình sủa to Trương Khải Minh cũng không sợ hãi, ông rút ra dây thắt lưng của mình mạnh mẽ quật vài cái, Trương Hàng che chở mẫu thân mà Lục Thừa Nghiệp lại che chở Trương Hàng. Bởi vì Trương Khải Minh là ba của Trương Hàng, cho dù thế nào đi nữa Lục Thừa Nghiệp cũng không thể cắn ồn, chỉ có thể dựa vào thân thể linh hoạt cố gắng ngăn dây lưng của Trương Khải Minh lại, nhưng như vậy cũng có hậu quả, chính là tất cả vết thương đều là ở trên người hắn.

Trương Khải Minh vốn đã phẫn nộ đến khó thể ức chế, Triệu Hiểu Liên lại dường như vẫn không biết sự tình có bao nhiêu nghiêm trọng, vẫn lớn tiếng mắng Trương Khải Minh bằng những từ cực kỳ khó nghe như “Vô sinh” ” Bất lực” “Tội phạm cưỡng gian”, mà không người đàn ông nào có thể chịu đựng được. Từ trong những lời nói của ả, Lục Thừa Nghiệp hoàn toàn có thể đoán được năm đó hai người kết hợp là một sai lầm lớn đến thế nào. Chí ít, ở góc nhìn của Triệu Hiểu Liên, người phụ nữ này luôn cho rằng mình đã chịu ủy khuất lớn bằng trời, mà ngay cả Trương Khải Minh tựa hồ cũng cảm thấy có lỗi với Triệu Hiểu Liên, vì vậy mới để ả muốn gì được đó.

“Mẹ, mẹ đừng mắng nữa…” Trương Hàng bất lực muốn kéo mẹ mình ra ngoài, càng hy vọng bà ấy có thể im lặng một chút, ở dưới sự che chở của mình mau chóng rời đi. Ba rõ ràng đang nổi nóng, nếu mẹ vẫn tiếp tục mắng như vậy, đợi đến khi kích khởi cơn giận của ba, sợ rằng sẽ không thể vãn hồi được.

Cứ ầm ĩ một trận như vậy, Triệu Hiểu Liên cũng ngẫu nhiên chịu vài cái quất của Trương Khải Minh, ôm mặt kêu thảm thiết, rốt cục cũng không dám mắng nữa mà nương theo sự che chở của Trương Hàng, với lấy túi xách chạy ra khỏi nhà.

Triệu Hiểu Liên vừa chạy, cơn giận của Trương Khải Minh cũng tiêu tán không ít, vài cú quất cuối cùng của ông đều đánh lên người Lục Thừa Nghiệp, sau đó cũng buông thắt lưng ra, vô lực ngồi bệch xuống đất.

“Ba…” Gương mặt Trương Hàng đã đong đầy nước mắt, thế nhưng vẫn cố gắng dìu Trương Khải Minh lên ghế salon, rồi rót một chén nước cho ông.

Trương Khải Minh trầm mặc nhìn cậu hồi lâu, khoát khoát tay nói: “Chuyện của người lớn con không cần xen vào, về phòng nghỉ ngơi đi. Về phần mẹ con… đợi qua tết chúng ta cũng ly hôn, hiện tại con nên suy nghĩ xem sau này phải sống với ai.”

“Ba! Đừng, đừng ly hôn mà!” Trương Hàng dù sao cũng chỉ là một học sinh trung học năm hai, gia đình tan vỡ đối với cậu mà nói là một đã kích quá lớn thật sự khó thể chấp nhận. Cậu chỉ cảm thấy giống như tòa tháp vui vẻ ấm áo trong lòng của mình đột nhiên đổ sụp xuống trước mặt, đâu còn thời gian nhớ đến đôi mắt của mình, chỉ có thể liên tục cầu xin Trương Khải Minh thay đổi chủ ý.

Trương Khải Minh nhìn gương mặt của Trương Hàng gần như là từ một khuôn đúc ra với Triệu Hiểu Liên, ở đó lại không có một chút đường nét tương tự mình nào, cảm thấy mấy năm nay mình quả thật đã mù mắt rồi, cư nhiên một chút cũng không phát hiện, lại xem đứa trẻ này như con trai ruột cưng chiều đến tận bây giờ. Mà hình bóng của Trương Hàng lúc này trong mắt Trương Khải Minh lại bị hình ảnh của Triệu Hiểu Liên lúc còn trẻ chồng lên, ông vung tay một cái, có chút mất khống chế tát mạnh Trương Hàng: “Tiện nhân! Cút ra ngoài!”

Trương Hàng không dám tin tưởng ôm mặt, không ngờ được lửa giận của ba lúc này cũng không phải chỉ đổ lên người mẫu thân mà còn lan sang chính mình. Lục Thừa Nghiệp thấy Trương Hàng bị đánh thì cũng không khống chế được nữa, nhào đến cắn bàn tay của Trương Khải Minh, nhất thời máu tươi đầm đìa.

Trương Khải Minh một cước đá văng Lục Thừa Nghiệp, lại nhấc cả cái bàn trà lên muốn giáng xuống người hắn, cả bộ ấm chén theo đó rớt vương vãi ra đất vỡ tan, cả phòng khách đều trở thành một mảnh hỗn độn.

“Ba, đừng đánh Đại Hắc, là con sai, con… lập tức mang theo Đại Hắc trở về phòng!” Trương Hàng vội vã dẫn Lục Thừa Nghiệp về phòng, lúc gần đi còn không quên hỏi Trương Khải Minh. “Ba, người… có cần con đi bệnh viện với người không?”

“Cút ——” Trương Khải Minh lúc này tựa hồ chỉ biết quát một chữ đó mà thôi, ông ôm bàn tay đang chảy máu xông ra khỏi nhà, chỉ để lại Trương Hàng và Lục Thừa Nghiệp đã bị thủy tinh làm bị thương..

Nhìn phòng khách ngổn ngang, Trương Hàng chỉ cảm thấy toàn bộ thế giới của mình đều bị lật ngược lại, thế gian giống như chỉ còn mình cậu cô đơn lạnh lẽo. Cậu ngồi sụp xuống đất ôm chặt cổ của Lục Thừa Nghiệp, thấp giọng nỉ non: “Đại Hắc…”

Lục Thừa Nghiệp liếm liếm tóc của cậu, hắn không hối hận vừa rồi đã cắn Trương Khải Minh, chỉ là cực kỳ tức giận, cho dù người đàn ông đó có giận đến thế nào, thủy chung cũng không nên đem một đứa trẻ hiểu chuyện như vậy ra trút giận chứ.

Trương Hàng uể oải một hồi, chậm rãi đứng lên, ánh mắt mờ mị, lúc này cậu mới phát hiện trên người Lục Thừa Nghiệp đầy vết thương bị thắt lưng đánh, lại có vài nơi còn bị mảnh thủy tinh găm vào,  liền lập tức chạy đi lấy hộp cứu thương, nhẹ nhàng giúp hắn xử lý vết thương. Chỉ là khi nhìn thấy trên người Trương Hàng cũng có mấy vết thương bị thắt lưng quất trúng, Lục Thừa Nghiệp lại có xúc động vươn lưỡi ra liếm, hắn chợt nhớ hiện giờ mình là một con chó, chỉ có thể cố gắng nén lại bản năng này.

Trương Hàng cầm chai thuốc sát khuẩn đổ lên vết thương của Lục Thừa Nghiệp, một bên động tác cực kỳ cẩn thận, một bên lại xoa xoa mắt, Lục Thừa Nghiệp biết cậu đang khóc, lại không có biện pháp mở miệng an ủi, hắn chỉ là một con chó nha!

“Ư ử”, Hắn thấp giọng nỉ non vài tiếng, lại dùng cái đầu lớn của mình ủi ủi lên mặt Trương Hàng, tựa đầu lên vai cậu.

Trương Hàng lau khô nước mắt, hôn lên cái đầu đầy lông của Lục Thừa Nghiệp, nói: “Đại Hắc, mày thật tốt. Không có việc gì đâu, tao không khóc, bọn họ chỉ cãi nhau mà thôi, vài ngày sao lại hòa hảo. Tao, tao ngày mai sẽ đi tìm bà nội, ba nghe lời bà nội nhất, bọn họ  sẽ không ly hôn. Tao là con trai, lại lớn như vậy rồi, không thể chỉ biết khóc.”

“Uông.” Ngươi mới chỉ có mười lăm tuổi, là học sinh trung học năm hai, ngay cả mình cũng không chiếu cố được, mắt có vấn đề cũng không biết, như thế nào có thể quan tâm chiếu cố bọn họ chứ. Lục Thừa Nghiệp thật sự là vì cậu chủ nhỏ của mình lo lắng không thôi, hắn trở thành chó đến giờ đã có tám tháng, đây là lần đầu tiên hắn cực độ hy vọng mình trở về làm người, như vậy hắn có thể dùng lời nói an ủi đứa trẻ này, ôm cậu vào trong ngực mình, lau khô nước mắt cho cậu, giúp cậu xoa thuốc lên vết thương trên tay.

Mà không phải giống như bây giờ, bị một đứa bé chiếu cố.

Sau khi gắp hết mảnh thủy tinh trong vết thương ra, Trương Hàng nhẹ nhàng giúp Lục Thừa Nghiệp thoa thuốc mỡ, bất ngờ, bình thuốc trong tay cậu bị thả rơi xuống đất, mà bản thân Trương Hàng lại là mờ mịt tựa vào người Lục Thừa Nghiệp.

“Uông?” Lục Thừa Nghiệp lo âu sủa.

Trương Hàng lặng im một hồi, lắc lắc đầu, đồng tử vừa tan rã lần nữa ngưng tụ, lắc lắc đầu nói: “Không có việc gì.”

Vừa rồi, vừa rồi trước mắt Trương Hàng đột ngột tối đen, dường như toàn bộ thế giới đều rơi và trong bóng tối, giống như sẽ không còn có thể nhìn thấy ánh sáng nữa vậy.

Cũng may, lập tức đã khôi phục.

Có lẽ vì ngồi xổm quá lâu nên tuột huyết áp dẫn đến choáng váng đi, trước đây cũng đã từng bị thế vài lần. Trương Hàng lặng lẽ an ủi mình, lại tiếp tục giúp Lục Thừa Nghiệp bôi thuốc

——————–

Tác giả có lời muốn nói: Tiểu kịch trường ——

Mỗ Thanh lười biếng1: Ngày hôm qua là thất tịch, mọi người đều giục ta post chương mới, liệu ta có nên đem chương này quăng lên không? Nguyện người hữu tình trong thiên hạ đều bị đánh?

Trương Hàng: Đại Hắc nàng thật là ác độc, ta và ngươi đều bị đánh…

Lục Thừa Nghiệp: Tác giả chính là độc thân cẩu2, nhìn không được người khác hạnh phúc, ngươi đừng sợ, chờ ta mài răng xong liền đi cắn nàng.

Trương Hàng: … Ngươi nhả đá mài dao xuống trước đã!

***************************

1/ Mỗ Thanh lười biếng: Nguyên văn tác giả dùng “Lại Thanh”, mà lại là lười biếng, Thanh là viết tắt tên tác giả.

2/ Độc thân cẩu: Một từ trong ngôn ngữ mạng, cũng giống nhưng trạch nam, trạch nữ. Bọn họ coi người độc thân thê thảm như chó, vậy nên mỗi khi có nhân vật tỏ ra ân ái trước mặt mọi người, thế nào cũng có kẻ thốt lên ‘mù mắt chó của ta rồi’. Vì vậy, hình tượng chó ở đây chỉ là ẩn dụ cho sự độc thân, không có ý sỉ vả chê cười.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *