NT Lăng Tiêu – C12

Chương 12

Chử Dịch Phong chính là thành thành thật thật ăn cơm, cuộc sống của y mấy ngày nay trôi qua thật là phong phú. Mỗi ngày cùng Lăng Tiêu làm công việc như thợ mộc, cũng tự đắc coi như làm một việc thú vị. Hôm nay lại bận cho tới trưa rốt cục mọi việc chuẩn bị đã xong, đang muốn ăn thật ngon một chút, đâu ai ngờ đến Lăng Tiêu một hơi đem toàn bộ thức ăn ném xuống đất!

Chử Dịch Phong thật sự hoảng hốt, lúc Lăng Tiêu đẩy ngã một bàn đồ ăn y đang cầm bát ăn cơm lập tức nhảy xa nửa trượng, nhìn sắc mặt Lăng Tiêu thăm dò tình hình, xem trước mắt xảy ra chuyện gì, nhỏ giọng nói: “Huynh… Làm sao vậy?”

“Thần thất lễ.” Lăng Tiêu nói xong câu này, nhắm mắt nằm ở trên mặt đất.

Chử Dịch Phong sợ tới mức cầm chén ném, vội vàng gọi người đi thỉnh thái y. Chính mình một phen đem Lăng Tiêu ôm lấy một đường ôm đến phòng ngủ của mình.

Lăng Tiêu bình sinh đúng là cực mỹ, như vậy ngất đi cũng là cho người khác một phen đặc biệt phong vận. Chử Dịch Phong không kịp thưởng thức, tâm y vốn là cực kỳ đơn thuần, không biết Lăng Tiêu đây là bị làm sao, cả người ra đầy mồ hôi.

Trong thời gian ở quân doanh y cũng gặp qua quân nhân bị ngất xỉu, nhưng đây không phải là đói mà chính là mệt, nếu không chính là bị cảm nắng, nhưng Lăng Tiêu làm sao mà lại bị như vậy?!

Chử Dịch Phong sốt ruột nhưng không dám lộn xộn với Lăng Tiêu, chính mình tự tay cẩn thận lấy khăn mặt lau cho Lăng Tiêu, chỉ thấy Lăng Tiêu sắc mặt càng thêm tái nhợt, gương mặt tinh xảo nhăn nhó khó chịu dường như là phải chịu đau đớn dữ dội, Chử Dịch Phong gấp cơ hồ muốn khóc lên.

Đúng lúc này hoàng đế mang theo thái y vội vàng chạy đến, giây lát Thái tử phi cũng chạy lại đây.

Nguyên lai Chử Dịch Phong sợ Lăng Tiêu gặp chuyện không may, kêu nội thị đi nói là chính mình sinh bệnh.

Trong cung có quy củ, trừ bỏ hoàng đế, hoàng hậu cùng hoàng tử, hoàng tôn có thể trực tiếp tuyên ngự y, còn lại những người khác cho dù là quý phi sinh bệnh cũng phải theo trình tự mà làm. Vậy nên có thể trực tiếp gọi ngự y đến là rất khó. Chớ nói cho là Lăng Tiêu với cấp độ, phẩm vị này lại càng không thể.

Hoàng đế cùng Thái tử phi chỉ nghe nói là Chử Dịch Phong sinh bệnh khẩn cấp, vội vàng tới khi biết rõ nội tình quả nhiên mới yên lòng.

Lăng Tiêu cũng là ngươi được hoàng đế cùng Thái tử phi yêu thích, Thái tử phi sợ hoàng đế trách cứ Chử Dịch Phong, trước một bước cả giận nói: “Như thế nào lại làm như vậy, thật là không hiểu chuyện?! Làm hại Thánh thượng lo lắng!”

Hoàng đế cũng lo lắng Lăng Tiêu, ngắt lời nói: “Thôi, Phong nhi cũng là lo lắng Lăng Tiêu. Thất thần làm cái gì! Còn không nhìn xem Lăng Tiêu là bị làm sao vậy!” Câu sau là nói với ngự y còn quì trên mặt đất.

Ngư y vội càng đứng dậy đi vào phòng trong, cầm tay Lăng Tiêu bắt mạch, nửa ngày phán không ra bệnh gì.

Hoàng đế cùng Thái tử phi ngay tại gian ngoài chờ, ngự y cũng rất lo lo sợ sợ. Không đoán ra bệnh thì chính mình bị cho là kém cỏi, bất tài, nhưng y chẩn bệnh cả nửa ngày cũng không đoán ra a…rõ ràng như không có bệnh!

Ngự y vẻ mặt khổ sở, nếu đi ra ngoài nói không có việc gì chính mình liền có chuyện. Lúc này Lăng Tiêu từ từ chuyển tỉnh, ngự y nắm chắc hy vọng, kích động nói: “Tiểu Hầu gia? Tiểu Hầu gia thấy trong người chỗ nào không khỏe?”

Lăng Tiêu có chút suy yếu, đứt quãng nói: “Mấy ngày nay đều cảm thấy mệt, ăn cũng rất ít, nhưng lại cảm thấy không đói, vừa rồi lại té xỉu.”

Ngự y sửng sốt, thầm nghĩ tiểu Hầu gia ngươi đùa ta phải không? Ngươi muốn cho ta nói với hoàng đế ngươi là đói quá nên bệnh a? Lừa quỷ đâu?!

Ngự y cẩn thận chẩn mạch lại, đúng là có chút chứng khí hư, mạch đập lại hảo thanh hảo.

Cả giận” “Kia không biêt tiểu Hầu gia gần đây ăn uống có cái gì thay đổi không? Chính là bình thường ăn cái gì? Hoặc là ăn thiếu cái gì?”

“Trước kia thật không có gì, ngược lại vài ngày đây cùng nhị hoàng tôn dùng cơm, cơm canh so với Thính Phong Các đơn giản hơn một chút, cũng không có ăn cái gì khác.”

Ngự y gật gật đầu, nghĩ thầm cũng không sai biệt lắm, bèn đứng dậy đến gian ngoài, hướng đến hoàng thượng nói vài câu văn từ, rồi sơ suất nói đúng là Lăng Tiêu mấy ngày nay ăn có đơn giản một chút. Tiểu Hầu gia thân kiều nhục quý, lại là thời điểm phát triển thân thể, nhất thời dinh dưỡng cung cấp không đủ nên sinh bệnh.

Hoàng đế gật gật đầu, yên lòng, nhịn không được thở dài: “Tiêu nhi này thân mình ngày thường thoạt nhìn không tồi, như thế nào bên trong lại nhu nhược như vậy.”

Chử Dịch Phong ở bên cạnh Lăng Tiêu nên mọi việc đều rõ, sợ hoàng gia gia cho là Lăng Tiêu yếu ớt, vội vàng cãi lại nói: “Hoàng gia gia có điều không biết, Lăng Tiêu đã nhiều ngày đều là cùng tôn nhi ở nơi này…”

Chử Dịch Phong đem chuyện mấy ngày nay Lăng Tiêu với y cùng nhau cải tiến guồng nước long cốt nói ra. Y chủ ý là muốn nói cho hoàng đế biết Lăng Tiêu mệt nhưng không phải do yếu ớt. Ai ngờ lão hoàng đế vừa nghe Chử Dịch Phong nói cái gì không cần nhân lực vẫn có thể vận hành guồng nước, ánh mắt trừng lớn, lập tức lôi kéo Chử Dịch Phong đi ra ngoài, ý muốn nhìn tận mắt guồng nước tốt như thế nào.

Hoàng đế vừa thấy trước mắt tiểu hồ bên cạnh Hải Đường viện có guồng nước. Chử Dịch Phong còn nhỏ lại không thông chính sự nên không biết. Lão hoàng đế nhìn là biết bánh xe guồng nước có ý nghĩa như thế nào. Dân lấy thực làm đầu, bánh xe guồng nước nếu có thể mở rộng đi xuống dân chúng có thể giúp cho việc trồng trọt lợi ích không thể nghĩ bàn!

Hoàng đế vây quanh guồng nước chuyển động nửa ngày, lại tự mình lôi kéo dây thừng cột trâu làm cho nó di chuyển, sau một hồi lôi kéo thực nghiệm, vui vẻ nói: “Trẫm kéo còn không hao tổn lực, huống chi là súc sinh này!”

Hoàng đế sắn tay áo vây quanh bánh xe nước chuyển động, thưởng thức nửa ngày, quay đầu hướng Chử Dịch Phong nói: “Đây là Tiêu nhi cùng con làm ra?”

“Tôn nhi chính là hỗ trợ thôi, đều là Lăng Tiêu thiết kế.”

Chử Dịch Phong thấy hoàng đế cao hứng như thế cũng cười, “Phỏng chừng là mấy ngày nay làm thứ này mệt nhọc, ân… huynh ấy đã quen được chiều chuộng.”

Hoàng đế mừng rỡ, vội vàng xoay người đi vào nhìn Lăng Tiêu.

Lúc này Lăng Tiêu đã khá hơn, chính là sắc mặt còn có chút tái nhợt, dựa vào cái gôi mềm nửa mỡ hai mắt, Thái tử phi kéo tay hắn hỏi han ân cần.

Lăng Tiêu thấy lão hoàng đế vào vội vàng đứng dậy, hoàng đế tiến lên một bước đè bả vai Lăng Tiêu lại, hòa nhã nói: “Trẫm miễn cho con nghi lễ triều đình, Phong nhi cho ta xem bánh xe guồng nước con làm, thật sự là tạo phước cho dân, vất vả cho con.”

Lăng Tiêu mắt nhìn xuống, thấp giọng nói: “Không phải công lao của một mình thần. Bánh xe nước này từ một năm trước đã bắt đầu thiết kế, bất hạnh có vài cửa ải nghĩ không rõ, mấy ngày nay nhờ nhị hoàng tôn một phen chỉ đạo mới ngộ ra, muốn nói công lao vẫn là nhị hoàng tôn hơn.”

Lăng Tiêu vừa nói, tay trái trong chăn lấy ra ôm ngực nhịn không được gắt gao ho mấy tiếng.

Ngay từ đầu hắn chỉ biết cái này công lao quá lớn, hắn chỉ là muốn thuận lợi tiến vào công bộ, không muốn công lao quá lớn làm cho người chú ý. Biện pháp duy nhất chính là tìm một người đến chia sẻ công lao với hắn.

Người lựa chọn thích hợp nhất tất nhiên chính là nhị hoàng tôn Chử Dịch Phong. Y sẽ một lòng giúp mình hơn nữa sẽ không hoài nghi… Hết thảy đều có kế hoạch bên trong.

Ngay tại ngày hôm qua Lăng Tiêu còn có chút hối hận, hắn hối hận chính mình đem Chử Dịch Phong dụ dỗ, làm cho y không còn tự do tự tại, vì trong tâm của y chắc chỉ muốn làm một tiểu hoàng tử thật tốt.

Nhưng hôm nay Lăng Tiêu suy nghĩ cẩn thận, Chử Dịch Phong sinh tại hoàng gia, đã sớm hãm trong vũng bùn, cho dù là không có chuyện này thì thế nào, Chử Dịch Phong ở trong quân đã có danh vọng, hơn nữa y ở trong quân trải qua vài năm nữa, mọi chuyện sẽ thay đổi. Liệu Chử Dịch Cẩn rốt cuộc là có dung nạp y hay không.

Vậy thì không bằng chính mình sớm một chút giúp y một phen, chuyện về sau cứ để hạ hồi phân giải. Nhưng hiện tại, Chử Dịch Phong vẫn là nhi tử của Thái tử, cho dù là không được Thái tử yêu thích thì thế nào? Cũng không phải là người để nô tài hạ nhân có thể coi thường!

Hoàng đế cùng Thái tử phi vừa nghe đều quay đầu nhìn về phía Chử Dịch Phong, trong mắt lộ vẻ vui mừng.

Chử Dịch Phong mặt lập tức đỏ lên, vội vàng khoát tay, lắp ba lắp bắp nói: “Không, không chuyện này! Tôn nhi chỉ là trợ thủ mà thôi…”

“Nhị hoàng tôn quá khiêm nhượng.” Lăng Tiêu tiếp lời nói, luận tài ăn nói Chử Dịch Phong như thế nào là đối thủ của hắn, Lăng Tiêu miệng lưỡi ngon ngọt chỉ bằng vài câu đem công lao này nói thành Chử Dịch Phong cùng hắn mỗi người một nửa.

Hoàng đế càng nghĩ càng vui vẻ, nhìn Lăng Tiêu tái nhợt, nghiêm mặt lại, nhịn không được nói: “Con nhìn xem, mấy ngày nay vất vả lại tiều tụy đi rất nhiều, vì việc này cũng không thể làm bị thương thân mình, con còn nhỏ, về sau còn nhiều việc cần tới nhân tài của con.”

“Thần thất lễ…” Lăng Tiêu vuốt cằm, có chút thẹn thùng cười, “Hoàng thượng biết đến, thần theo gia gia, trong ngày thường có ít quả hạch và nước quả làm đồ ăn vặt, không rời miệng được, nhưng ở trong Hải Đường viện hình như là bị phân biệt đối xử… Trong ngày thường ở chỗ Tứ hoàng tôn nơi đó ăn uống rất là đầy đủ, còn nhị hoàng tôn nơi này ngẫu nhiên muốn ăn chút điểm tâm yêu thích cũng không có thần hết sức khó chịu.”

“Tại sao nơi này của Phong nhi lại bị xem nhẹ?” Lão hoàng đế ngửi ra một tia hương vị, “Phân lệ của Phong nhi cùng Diễm nhi là giống nhau, cùng một phân lệ, như vậy thì sao lại không giống nhau?!”

“Cùng một dạng?!” Lăng Tiêu trong mắt hiện lên một tia kinh ngạc. Vẻ mặt Bạch Liên hoa đầy vẻ vô tội nói, “Thần còn tưởng rằng là bởi vì tứ hoàng tôn tuổi nhỏ mới được ưu ái hơn, tựa như ngày hôm trước tiến cống quả vải, Tứ hoàng tôn được chia so với nhị hoàng tôn là nhiều gấp đôi. “Thần…” Lăng Tiêu có chút thẹn thùng cười, “Hoàng thượng biết, thần có một lần cho nội thị đi Nội Vụ Phủ hỏi xin thêm quả vải, nhưng cũng không có cho Hải Đường viện…”

Lăng Tiêu gục đầu xuống, trong mắt lộ vẻ ngoan lệ, không thừa dịp mới vừa lập công thì chờ thời điểm nào mới nói?! Lợi dụng thời cơ đang thánh sủng phải làm cho đám nô tài kia biết lợi hại. Tôn nghiêm của nhị hoàng ton cho tới bây giờ không thể bị coi thường, ngay cả khiêu khích cũng không được.

Lăng Tiêu vài câu nhẹ nhàng bâng quơ liền gợi lên lão Hoàng đế thật phẫn nộ. Nhìn lại Lăng Tiêu thân thể quả là xanh xao, còn Hải Đường viện nhìn vào quả là bố trí rất đơn giản.

Ngay cả Thái tử phi cũng nộ khí thay đổi sắc mặt, cả giận nói: “Đi gọi Hứa Quyền ở Nội Vụ Phủ đến cho ta! Ta thật muốn hỏi khi nào thì các hoàng tôn được phân lệ không giống nhau!”

Lão hoàng đế chính là bởi vì bánh xe guồng nước muốn ban phần thưởng lớn.

Phần thưởng Chử Dịch Phong cùng Lăng Tiêu còn chưa ban, ai ngờ lại có việc này, nhìn sắc mặt Lăng Tiêu tiều tụy lại càng thêm phẫn nộ.

Không bao lâu Nội Vụ Phủ tổng quản Hứa Quyền đã tới, hắn đã nghe được một số tin tức phong phanh, sợ vỡ mật, vội vàng đem Đông Cung quản sự thái giám Cát Tường phụ trách phân lệ mang đến. Hứa Quyền thấy Cát Tường trong lòng tức giận mắng, nô tài to gan thật sự là tìm đường chết mà, chuyện cắt xén phân lệ của Hải Đường viện đã bị lộ rồi.

Cát Tường trong lòng cũng bồn chồn, sợ tới mức chân run rẩy đi cũng không vững, theo sau Hứa Quyền trong lòng kêu khổ.

Bởi vì thường ngày nhị hoàng tôn không để ý này nọ, hơn nữa thấy Thái tử đối với nhị hoàng tôn cũng không thèm để ý, hắn trong cung là một tên giảo hoạt, lòng dạ độc ác, lúc này hắn không ăn chặn thì chờ tới lúc nào?!

Lúc này mọi sự đã lỡ rồi, Hứa Quyền sợ tới mức rụt rè quỳ gối tiến vào, dập đầu nói: “Nô tài đem ti Đông Cung phân lệ quản sự Cát Tường mang đến.”

Cát Tường sợ tới mức dập đầu không thôi. Lão hoàng đế thấy bộ dáng của hắn chỉ biết là sợ tội, càng là sinh khí, cả giận nói: “Ai bảo ngươi cắt xén phân lệ của nhị hoàng tôn! Các Hoàng tôn phân lệ đều là giống nhau, ai cho ngươi lá gan phân phối khác!”

Cát Tường vội vàng dập đầu, nước mắt giàn giụa, khóc ròng nói: “Nô tài làm sao dám, vật tiến cống có hạn, nhị hoàng tôn trong ngày thường lại là không thích điều này, nô tài đã nghĩ nhiều nên cấp thêm cho nơi khác một ít, đó cũng là nô tài khổ tâm a…”

Nói chưa dứt lời, Hứa Quyền như vậy nhắc tới làm lão hoàng đế tức giận râu đều bay lên, tiến lên một cước đá vào bên vai Cát Tường, giận dữ hét: “Trong cung phân lệ là do ngươi một nô tài phân phối?! Tự mình có quyền cấp cho địa phương khác một chút? Đây là ngươi có thể làm chủ? Hoàng tôn phân lệ cho dù là hắn toàn bộ ném cũng không đến lượt ngươi có thể nhúng tay vào việc này! Huống chi trẫm nhìn mấy thứ này cũng không nhất định là phân đến nơi khác đi?!”

Cát Tường bị la mắng đến thậm tệ, chỉ biết dập đầu cầu xin tha thứ.

Lăng Tiêu nhẹ nhẹ ho khan vài tiếng, lão hoàng đế quay đầu lại nhìn hắn một cái, bình tĩnh lại, thân thiết nói: “Tiêu nhi còn chỗ nào không thoải mái?”

“Không có.” Lăng Tiêu lắc đầu, lão hoàng đế không kiên nhẫn nhìn Cát Tường đang quì trên mặt đất liếc mắt một cái, phân phó nói: “Nội Vụ Phủ tổng quản Hứa Quyền, quản thuộc hạ không nghiêm, cắt nửa năm tiền tiêu vặt hàng tháng. Nghi Trượng ngay hôm nay từ nhận chức thay thế Cát Tường. Về phần phạt như thế nào…Ít nhiều là nhờ Tiêu nhi mới biết được nô tài kia đúng là loại này, vậy do Tiêu nhi xử trí đi, là đánh là giết tùy ý đi.”

Nói xong cũng không để ý tới tạ ơn của Hứa Quyền và Cát Tường vẫn luôn khóc lóc dập đầu. Hứa Quyền lập tức nháy mắt làm cho các tiểu thái giám đem Cát Tường kéo xuống trước đi ra ngoài, còn mình thấm mồ hôi đứng ở một bên chờ phân phó.

Hoàng đế thở dài, lại an ủi Lăng Tiêu cũng Chử Dịch Phong một phen, mặc dù việc này là m cho mình tức giận, nhưng vừa nghĩ tới bánh xe guồng nước kia hoàng đế vẫn rất là vui vẻ. Nô tài kia tính cái gì đâu, guồng nước kia mới là trọng yếu, lập tức phân phó trở về nội các bàn tính về việc này.

Thái tử phi lại phái người lây không ít thuốc bổ đến, nàng hôm nay mới biết đươc Chử Dịch Phong ngày thường lại là bị chèn ép, tư trách không thôi, ôm Chử Dịch Phong nói nghẹn ngào: “Là Bổn cung ngày thường sơ sót, ngốc hài tử, con có gì không hài lòng cứ nói cho nương?”

Chử Dịch Phong cũng là hôm nay mới biết mình đã bị chèn ép, hắn bình thường không thèm để ý cái này, Nội Vụ Phủ lại không dám làm quá phận, Chử Dịch Phong cười gượng nói: “Nhi tử cũng không biết…”

Thái tử phi nắm cả Chử Dịch Phong cùng Lăng Tiêu hết nửa ngày thể hiện tình cảm từ mẫu. Đang định muốn nói chuyện Hứa Quyền Lăng Tiêu cản lại, Lăng Tiêu hòa nhã nói: “Hoàng thượng nếu nói là để cho con xử trí, vậy thì để con làm. Đừng làm bẩn tay di mẫu.”

Lăng Tiêu tình cảm nhu hoàn có thể thấy được. Thái tử phi cũng biết mình nhúng tay rốt cuộc là sẽ chọc người nghị luận, gật đầu nói: “Chi bằng Tiêu nhi xử trí đi, nhưng phải bảo dưỡng thân mình cho tốt… Việc này đều là ta trong ngày thường sơ sẩy, đúng là người mù…”

Lăng Tiêu lại hảo hảo khuyên giải an ủi Thái tử phi một phen, Thái tử phi mới thở dài đi trở về.

Mọi người đi rồi, Chử Dịch Phong canh giữ bên người Lăng Tiêu, vẫn có chút khẩn trương, nhỏ giọng nói: “Huynh không sao chứ? Còn khó chịu ở đâu không?”

Lăng Tiêu nhìn Chử Dịch Phong khuôn mặt tuấn tú trắng nõn nhỏ nhắn, có chút bất đắc dĩ. Chính mình té xỉu lúc ấy như vậy là giả, đứa nhỏ này thế nhưng vẫn tin tưởng, Lăng Tiêu cười: “Không có việc gì.”

Chỉ chốc lát sau Hải Đường viện chưởng sự thái giám đi lên xon chỉ thị: “Chủ tử, tiểu Hầu gia, vậy Đại tổng quản Hứa Quyền xử trí như thế nào?”

Hứa Quyền đúng ở một bên còn không dám đi hơi hơi ngẩng đầu lên nhìn sắc mặt Lăng Tiêu, Chử Dịch Phong cũng quay đầu nhìn Lăng Tiêu nghe ý tứ của hắn, Lăng Tiêu ảm đạm cười.

“Đánh chết.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *