Nịnh Thần Lăng Tiêu – chương 6 – 10 [TEXT]

Chương 6

Lăng Trĩ được Thái tử phi lưu lại, còn lại ba người kia trở về Thọ Khang hầu phủ.

Vào trong cung còn được ban thưởng không ít, Lăng Hầu gia rất vui vẻ, lại biết Thái tử phi muốn cho Lăng Tiêu làm thư đồng cho Tứ hoàng tôn càng thêm cao hứng, hướng mọi người tán thưởng một phen.

Nguyên bản tại Đông Cung Thái tử phi đối với Lăng Tiêu cùng Lăng Trĩ rất thiên vị cũng đã làm cho Lăng Hiên cùng Lăng Y trong lòng rất tức giận, đặc biệt là Lăng Y. Thái tử phi đối Lăng Trĩ thiên vị rõ ràng, đem Lăng Trĩ lưu lại trong cung, vậy thì về sau Lăng Trĩ với mình xuất thân sẽ có sự khác biệt rất lớn.

Bởi vì tuổi nhỏ, mẫu thân mất sớm, Lăng Trĩ so với Lăng Y cũng chịu rất nhiều thiệt thòi, mà Hạ Thị lại không xem nàng như nữ nhi nên không có dạy dỗ. Hạ thị tự nhiên không tính là mẫu thân.

Lăng Trĩ thấy Lăng Hiên cùng Lăng Y đều phải kêu một tiếng đại thiếu gia đại tiểu thư. Không có mẫu thân cũng không có kế mẫu chỉ dạy e là sau này có mai mối cũng khó ăn nói với bên chồng.

Hạ thị mỗi ngày ở trong phòng Lăng Y đều nhắc tới điều này, Lăng Y tự nhiên rõ ràng. Hiện tại Lăng Trĩ được ở lại trong cung, chính là do Thái tử phi dạy, về sau này có thể nói là do một tay hoàng hậu dạy bảo, giá trị con người lập tức cao hơn, có địa vị hơn sẽ không còn giống như bây giờ.

Lăng Y thầm hận chính mình không có thân thế tốt đẹp, vừa hận Thái tử phithiên vị, lúc này lại nghe gia gia liên tiếp khen ngợi Lăng Tiêu càng thêm khó chịu, nhịn không được nên cao giọng nói: “Tôn nữ xem chuyện này cũng không có cái gì hay! Đại ca đã có chức quan tất nhiên là hơn Nhị ca, hơn nữa nhị ca cũng chỉ là thư đồng của tứ Hoàng Tôn mà tứ hoàng tôn lại còn rất nhỏ cũng không có tiền đồ gì đâu.”

Lăng Y tự cố tự nói đến thống khoái, không thấy Lăng Hầu gia mặt đã đen một màu, Lăng Hiên liên tục kéo tay áo của nàng nhưng nàng không biết, vẫn cố nói tiếp: “Tôn nữ nói Nhị ca cũng là do Thái tử phi nâng đỡ. Có thể Tứ hoàng tôn rất vô dụng nên mới cần thư đồng bên cạnh, tôn nữ xem…”`

“Ngươi câm miệng cho ta!” Lăng lão Hầu gia một tiếng gầm lên, nếu không coi Lăng Y là một nữ hài hẳn là lão đã đánh chết rồi, lớn tiếng giận dữ nói, “Ngươi là thân phận gì! Liền dám nói lời dị nghị hoàng tôn! Lời này nếu truyền ra Lăng thị cả nhà đều bị ngươi liên lụy!”

Lăng Hầu gia tức đến khí thở không thông, cả giận nói: “Đi! Thỉnh cô nãi nãi đến! Gọi ma ma của Lăng Y đến cho ta ! Ta hỏi các nàng bình thường là dạy dỗ nữ nhi như thế nào! Hỗn trướng!”

Lăng Y vẫn là lần đầu thấy Lăng Hầu gia tức giận như vậy, chính mình hồi tưởng những lời mới vừa nói cũng sợ hãi, vội vàng quỳ xuống khóc lóc nói: “Gia gia…tôn nữ nói sai rồi, tha cho tôn nữ…”

“Tha cho ngươi? !” Lăng Hầu gia thực sợ lời nói mới rồi bị truyền ra ngoài, cả giận nói, “Năm Thiên Thọ đó, Vĩnh Ninհ công phủ nhị thái thái nói lời thị phi vọng ngữ chùyện triều chính, nói là Tứ Hoàng Tử tài cán không bằng Thất hoàng tử! Chính là không có chỉ trích hoàng tử, chỉ nói câu này mà bị Tuyền trưởng Công chúa biết sau báo cho hoàng thượng. Cùng ngày nhị thái thái đã bị biếm làm thứ dân, lại làm cho Thiệu công bị liên lụy tước hết phẩm vị! Bởi vì lúc trước hắn có công lớn trong việc phò tá hoàng thượng nếu không đã bị xử trảm! Vọng nghị hoàng tử là điều hoàng đế kỵ nhất, ngươi là nha đầu hiểu biết nông cạn cũng dám ở đây nói bừa!”

Lăng Y sắc mặt trắng bệch, khóc ròng nói: “Tôn nữ về sau không dám nói bừa nữa…”

Lăng Hiên cũng sợ đến sắc mặt trắng bệch, hắn không như Lăng Y vô tri không biết gì, năm đó chuyện Vĩnh Ninh công phủ, hắn cũng biết đến, trong lòng cả kinh cũng quỳ xuống nói: “Gia Gia yên tâm! Chúng ta trong phòng mới vưà nói chuyện chỉ có vài ngừời nghe thấy, tuyệt đối sẽ không truyền lời ra ngoài.”

Lăng Tiêụ cười lạnh, trên mặt bất động, thấp giọng nói: “Gia gia không cần nổi giận, lời này đại bất kính, truyền đi khắp cả nhà mọi người biết rõ cũng không tốt.”

Lăng Y lần đầu cảm thấy Lăng Tiêu tốt như vậy, vội vàng gật đầu nói: “Gia gia… Van cầu ngài, tôn nữ nhất định không dám.”

Lúc này thì Thi phunhân đã lại đây, ma ma cuả Lăng Y cũng đã đến. Lăng Hầu gia cũng biết lời của Lăng Y mới rời không thể nhắc lại, nhìn giáo mẫu của Lăng Y tức giận nói: “Bình thường các ngươi dạy Đại tiểu thư như thế nào ! Miệng toàn là nói những lời bậy bạ. không có một chút lễ nghi giáo dưỡng!”

Giáo mẫu ma ma liếc mắt một cái không biết Lăng Y đã nói cái gì. Lão hầu gia vội vã kêu các nàng đến, cũng không nói là vì cái gì. Đại tiểu thư này bình thường không thích nghe các nàng chỉ dạy, đối với các nàng cũng không một chút tôn trọng, lúc này lại nói những lời khó đoán gì đây?

Thi phu nhân liếc mắt nhìn Lăng Y run rẩy quỳ trên mặt đất, trên mặt bất động, trong lòng đã biết đại khái, trầm giọng nói: “Đại tiểu thư nói năng lỗ mãng, cũng do ta giáo dưỡng không tốt ta cũng có trách nhiệm, giao cho ta đi, ta tự nhiên sẽ cho mọi người một cái công đạo.”

Lăng Hầu gia hơi thở bình ổn trở lại, gật gật đầu nói: “Đi thôi!”

Giáo dẫn ma ma mang theo Lăng Y quay vềTrầm Hương Tạ. Thi phu nhân giương mắt nhìn Lăng Tiêu liếc một cái, Lăng Tiêu biết ý, đi đến trước mặt Thi phu nhân nhẹ giọng đem chuyện vừa rồi nói ra, Thi phu nhân sắc mặt càng trầm, cười lạnh nói: “Đây là ăn nói lỗ mãng, lại phạm đại kị đúng là tật xấu khó bỏ!”

Lăng Hiên còn đứng ở một bên, nghe vậy sắc mặt trắng bệch, Thi phu nhân không muốn nhiều lời, xoay người quay về hậu viện.

Mà Lăng Y bởi vì một lần nhất thời nhanh miệng, bị phạt sao tụng nữ thì, một tháng  không cho phép xuất môn.

Lại nói đến Thái tử phi vào lúc ban đêm liền cùng Thái tử nói muốn Lăng Tiêu làm thư đồng cho Trử Dịch Diễm. Thái tử cùng Thái tử phi phu thê tình thâm, nhiều năm tình cảm phi thường tốt, việc nhỏ như vậy Thái tử dĩ nhiên bằng lòng thỏa mãn ý nguyện của Thái tử phi.

Hơn nữa Tứ hoàng tôn năm nay mới sáu tuổi, Thái tử cùng Thái tử phi đối nhi tử nhỏ nhất này rất mực yêu thương lại không có kỳ vọng nhiều, ai là thư đồng của tứ Hoàng từ cũng sẽ không quan trọng.

Thái tử phi nhớ tới chuyện hồi chiều liền cười nói: “Hôm nay thiếp kêụ Diễm nhi đến, Phong nhi cũng tới đây cùng nó. Nghe gia nhân nói có thân thích đến liền qua xem. Thái tử cũng biết Phong nhi từ trước đến nay thích cung tiễn, biết Tiêu nhi chính là người cải tạo cung tiễn, lại thấy Tiêu nhi lớn lên đẹp lại tài giỏi đệ nhất, nên thay phụ vương cấp đồng tâm ngọc bội cho hắn, làm mọi người cũng rất vui vẻ trêu chọc hắn.”

Thái tử cùng Thái tử phi làm bạn nhiều năm, đã sớm đối Thái tử phi cùng Phong nhi Diễm nhi miễn dịch cách nói buồn nôn rồi, nhưng nhớ tới Chử Dịch Phong cũng nhịn không được nhiú mày: “Lão Nhị này vài năm đều ở tron g quân, về mặt quân sự tiến bộ không ít, đáng tiếc tâm nhãn thiếu một chút, nhân sự không biết, học vấn cũng không được.”

Thư đồng của Nhị hoàng tôn chính là Vi Thanh Lam là người bên nhà thân mẫu cuả Thái tử phi. Người này không chỉ giỏi văn, mà còn giỏi võ. Cưỡi ngựa bắn cung đều giỏi lại cùng tuổi với Trử Dịch Phong. Bởi vậy nhị hoàng tôn được Đại tướng quân Vi Tranh yêu thích, trong quân nhiều việc tốt xấu đều để Nhị hoàng tôn từ từ học. Giỏi về tập võ đương nhiên cũng không có gì xấu, chính là Thái tử lòng dạ thâm sâu, thân là người hoàng gia, tự nhiên vẫn là sẽ có chút thiên vị do đã biết rõ từng tính cách của các nhi tử.

Thái tử sủng ái đại hoàng tôn, đối nhị hoàng tôn vô cảm Thái tử phi cũng biết, cũng không nói thêm nữa.

“Phong nhi còn nhỏ mà.” Thái tử phi tưởng tượng đến mấy hài tử kia trong lòng liền cao hứng, còn muốn đem hai hài tử của muội muội nâng đỡ. Lăng Trĩ tất nhiên là không cần phải nói, vừa thấy chính là tính tình ôn nhu hiền lương. Khó có được chính là Lăng Tiêu nhỏ như vậy mà lại rất thông minh, hơn nữa diện mạo anh tuấn, giơ tay nhấc chân đều rất có khí chất vương giả… Thái tử phi cười: “Thái tử không chê ta tự chủ trương là được, khi trở về ngài thấy hài tử kia cũng phải phán một câu tốt, mới mười bốn tuổi tướng mạo, tài hoa…đều đệ nhất. Muội muội của ta dưới suối vàng có linh thiêng, nhất định có thể an tâm.”

Thái tử gật gật đầu, nhìn đèn lồng cung đình chiếu lên gương mặt mềm mại tinh xảo của Thái tử phi, cười kéo Thái tử phi vào vòng tay của mình ôm ấp nói: “Hiếm thấy Thái tử phi nghĩ chu toàn đến vậy, ta biết nàng luôn yêu thích hài tử.”

Thái tử phi mặt thoáng hồng, ôn nhu cúi đầu, lộ ra làn da trắng nõn…

Lăng Tiêu dựa vào cái bàn răng rắc răng rắc lấy cây đập quả hạch ra ăn. Trong phòng hắn, đại nha hoàn Nghi Trượng đang dọn giường, Liêu Đinh đi vào nhìn thấy cười: “Nhị thiếu gia tại sao không nói nô tỳ giúp cho, mà tự mình liền động thủ.”

“Không có việc gì.” Lăng Tiêu tinh tế nhai hạnh đào thơm giòn, trong lòng tính toán. Sau một lúc lâu mới cười, kêu Liêu Đinh đến bên người, nhỏ giọng nói vài cái tên sau này có thể nương tựa, vỗ vỗ tay làm rớt những mảnh vụn còn dính, nói: “Ngươi lưu ý, làm bất cứ việc gì cũng cẩn trọng, không được khoa trương, cứ ẩn nhẫn hiểu không, có việc gì thì nhờ những người ta vừa nói.”

Liêu Đinh theo Lăng Tiêu nhiều năm, việc này tự nhiên có thể liệu lý hiểu được, nhẹ giọng nói: “Nhị thiếu gia yên tâm đi, từ đây đều nghe theo chủ ý cuả ngài.”

Lăng Tiêu gật đầu cười, hắn sẽ vào cung, trong nhà không an bài trao quyền cho cấp dưới cũng không yên tâm, Lăng Tiêu gương mặt tinh xảo lộ ra vui vẻ, tăng thêm phong vận.

Làm thư đồng cho Tứ Hoàng Tử là việc đã định rồi, mấy ngày sau Thọ Khang hầu phủ nhận được thánh chỉ, cùng ngày Lăng Tiêu thu thập một vài thứ dọn vào Đông Cung.

Lăng Tiêu lại đi Sấu Ngọc Hiên tìm muội muội Lăng Trĩ một chuyến, Lăng Trĩ vưà thấy Lăng Tiêu mắt đều đỏ, nói: “Nhị ca…”

“Khóc cái gì!” Lăng Tiêu cười, “Ca đây là đi làm thư đồng, mỗi mười ngày có thể trở về một chuyến, lại nói di mẫu rất yêu thương muội, thường cho mời muội vào cung, lúc đó huynh muội ta cũng có thể gặp nhau.”

Lăng Trĩ lau nước mắt gật gật đầu: “Trong cung có nhiều quy củ Nhị ca hãy cố gắng để tâm, nói là đọc sách, cũng không cần quá sức, thân mình quan trọng hơn.”

Không có mẫu thận, lại không được phụ thân yêu thích, nên hai huynh muội tình cảm rất thân thiết, luôn quan tâm chăm sóc lẫn nhau, Lăng Tiêu cười, gật đầu: “Huynh từ trước đến nay yêu nhàn hạ, chỉ lo học hành, muội ở lại nhà một mình phải đế ý tới mấy người ở Tây Viện, như vậy mới có thể sống yên.”

“Ân.” Lăng Trĩ nhu thuận đáp ứng, đưa Lăng Tiêu ra cửa.

Trong cung đến

Xe ngựa đến đón Lăng Tiêu, Lăng Hầu gia đưa cho những người đến đón vài cái hà bao, mong họ chiếu cố tốt Lăng Tiêu.

Vào Đông Cung, thái tử phi đã sớm chờ, vưà lúc là buổi tối các hoàng tôn theo lệ đến thỉnh an. Thái tử phi cười nói: “Phong nhi cùng Diễm Nhi con đã gặp qua, đây là đại hoàng tôn Trử Dịch Cẩn, đây là Tam Hoàng tôn Trử Dịch Kỳ.” Vừa cười lôi kéo tay Lăng Tiêu đến trước hai đứa con trai nói, “Đây là trưởng tử của di mẫu các con tên Lăng Tiêu.”

Lăng Tiêu nhìn thấy, đại hoàng tôn đã gần mười tám tuổi, sắp xuất cung lập một phủ riêng, ánh mắt sắc bén, thâm trầm, diện mạo cử chỉ ngược lại cùng Thái tử rất giống, Lăng Tiêu trong lòng thầm nghĩ, quả nhiên danh bất hư truyền. Đại hoàng tôn là rất giống Thái tử nên được coi trọng, lời nói và việc làm thần sắc cũng giống Thái tử năm đó.

“Đại hoàng tôn.” Lăng Tiêu hành lễ.

Chử Dịch Cẩn vội vàng nâng dậy, cười nói: “Ta và ngươi vốn là chí thân, hiện tại lại làm thư đồng cho lão Tứ, về sau cũng giống lão Tứ có việc gì cứ gọi ta một tiếng đại ca thì tốt rồi, như vậy xa lạ làm cái gì.”

“Không dám không dám.” Lăng Tiêu hơi hơi mỉm cười, trong miệng khiêm tốn nói, đồng thời trong lòng âm thầm đánh giá người này không thể kết thâm giao.

“Tam Hoàng tôn.” Lăng Tiêu nhìn thiếu niên nhỏ tuổi, ánh mắt hướng về mình đầy vẻ tò mò.

Tam Hoàng tôn cũng chẳng qua 10 tuổi, đuôi lông mày khóe mắt lộ vẻ thông minh, học bộ dáng đại ca của hắn vội vàng nâng Lăng Tiêu đứng dậy, cười nói: “Về sau bình thường cũng không nên khách khí như vậỷ, luôn nghe mẫu thân nói bíểu huynh nào là người rất tài, hôm nay thấy ta mới biết được lại không phải vì thiên vị mới nói như vậy, trong sách nói “Long chương phượng tư, phong lưu thiên thành’, biểu huynh chính là người như vậy.”

(“Long chương phượng tư, phong lưu thiên thành: tài giỏi như rồng, dung mạo như phượng, anh tuấn kiệt xuất)

Lăng Tiêu từ nhỏ vốn thích thoải mái, vốn không thích nghe lời nịnh hót, nghe Tam Hoàng tôn khen ngợi khích lệ cao như vậy, sắc mặt không đổi, không mừng không vui, ánh mắt nhìn xuống mỉm cười: “Tam Hoàng tôn khen sai rồi, thần không đảm đương nổi.”

Nhị hoàng tôn Trử Dịch Phong ngày hôm trước náo loạn đem một trận cười đến cho mọi người, trở về mới biết được ngày đó hắn cho Lăng Tiêu ngọc bội là thể hiện lòng ngưỡng mộ đối với nữ tử nên hiện tại thấy Lăng Tiêu cảm thấy rất thẹn thùng. Đại ca cùng Tam đệ khen Lăng Tiêu những lời kia đều rất êm tai, miệng y ngốc, lại không hiểu mấy thứ văn vẻ hoa mỹ, có chút ngượng ngùng đứng ở phía sau không có tiến lên.

Thái tử phi vui vẻ nhìn huynh đệ bọn họ gặp mặt hòa thuận, thấy con thứ hai ít nói ngượng ngùng đứng một bên, chỉ cảm thấy buồn cười, cười nói: “Phong nhi, gặp qua Tiêu nhi cũng không một câu nói, như thế nào lại nhăn nhó!?”

Dịch Phong mặt đỏ lên, hướng Lăng Tiêu Vừa chắp tay nói: “Mấy ngày hôm trước là ta không hiểu chuyện đường đột tặng biểu huynh, ân… Ngọc bội kia, nếu huynh không thích, về sau liền cho nữ tử mà huynh ngưỡng mộ trong lòng đi.”

Mọi người đều cười, Thái tử phi lôi kéo Lăng Tiêu cười nói: “Được rồi, về sau ở chung một chỗ học tập, mọi chuyện đừng ngại, di mẫu chuẩn bị tốt phòng ở cho con rồi, theo ta đi xem đi, không hợp ý thì sửa lại.”

Nói xong mang Lăng Tiêu đi cùng Tứ hoàng tôn Trử Dịch Diễm trở lại Nghi Phong các.

Thái tử phi ở Nghi Phong các cấp cho Lăng Tiêu mấy gian phòng có hướng tốt, đã sớm bố trí chu đáo. Lăng Tiêu vừa thấy chỉ biết Thái tử phi bỏ nhiều tâm sức, lập tức tạ ơn, rồi cho các tiểu thái giám mang đồ đạc của mình dọn vào.

Tuy nói là một thư đồng Thái tử phi cũng cấp cho không ít cung nữ thái giám, vì Lăng Tiêu chuẩn bị chu đáo, so với tôn nhi của mình hiện là thư đồng của Nhị hoàng tôn Vi Thanh Lam còn muốn chu đáo cẩn thận hơn.

Lăng Tiêu biết là do mẫu thân mình mất sớm, nên được Thái tử phi thương xót chăm lo, nên đối với người càng thêm cung kính.

“Được rồi.” Thái tử phi nhìn một vòng trong phòng, cười nói, “Nếu thiếu cái gì thì cùng di mẫu nói, không cần e ngại.”

Lăng Tiêu đáp ứng, khom người tiễn Thái tử phi đi ra ngoài.

Chương 7

Hôm sau Tứ hoàng tôn chính thức nhập Hối Tín viện, Lăng Tiêu và Tứ hoàng tôn cung kính bái chào các vị Thái tử, thái phó,bắt đầu việc học.

Chử Vương triều đối hoàng tử hoàng tôn vẫn là thực khoan dung, không giống như Thanh triều đối xử khắc nghiệt với hoàng tử hoàng tôn. Lăng Tiêu đến trường, mỗi ngày buổi sáng nghe sư phụ giảng văn chương hai canh giờ, giữa trưa được nghỉ ngơi, buối chiều tiếp tục học tập hai canh giờ cưỡi ngựa bắn cung hoặc là thi họa, một ngày như vậy nhiệm vụ liền xong.

Hơn nữa Tứ mới mới vừa vào học, bài học văn chương giảng qua là Lăng NTiêu đã sớm hiểu được, cưỡi ngựa bắn cung các sư phụ cũng không dám dạy nhiều, buổi chiều bất quá là nhóm võ sư hướng dẫn Tứ Hoàng Tôn cùng Lăng Tiêu tập qua mấy lần đứng tấn và cầm nả thủ mà thôi.

Tứ Hoàng Tử vẫn cứ lơ là học cũng không khá. Còn có Nhị hoàng tôn Chử Dịch Phong, hắn vốn là ngưỡng mộ Lăng Tiêu, hiện giờ thấy người thật càng thêm yêu thích.

Nhị hoàng tôn vốn là không thích đến Hối Tín viện, hiện giờ cũng thình thoảng tới, bởi Vì thích tìm Lăng Tiêu nói chuyện. Chiều nào cũng tới dạy cưỡi ngựa bắn cung cho Lăng Tiêu cùng tứ Hoàng Tử, trong lúc nhất thời phi thường thân mật.

Cuộc sống hàng ngày của Lăng Tiêu trôi qua rất là êm đẹp.

Lão hoàng đế biết Tứ Hoàng Tôn cũng bắt đầu đọc sách rất là vui mừng. Một ngày sau khi lâm triều muốn đột ngột kiểm tra, nên kích động mang theo vài lão thái giám sát đến đây. Thấy Khương đại học sĩ rung đùi đắc ý ngồi đọc ‘Mạnh Tử’, phía dưới chỗ ngồi chính giữa là Tứ Hoàng Tôn cúi đầu, cái đầu nhỏ non nớt tựa trên bàn ngủ say, lão hoàng đế lại đi đến gần vừa thấy, nói! Ngủ thật là ngon!

Lại quay đầu nhìn xem, ngồi ở một bên là thư đồng Lăng gia tôn tử, ân, cũng ngủ không tồi, tay trái thon dài để trên bàn học còn cầm quyển sách, tay phải để trên đầu, tóc đen vi tán, mi mục như họa…

“Thánh thượng…” Khương đại học sĩ quỳ xuống đến bái kiến, Lăng Tiêu gật đầu một cái tỉnh lại, thấy là hoàng thượng tới, không chút hoang mang đem vật trong ngực đặt ở trong bàn, đứng lên kéo Tứ hoàng tôn còn đang say ngủ. Tứ hoàng tôn mê mê hoặc hoặc đứng lên, xoa mắt, theo quy củ cùng Lăng Tiêu chậm rãi dập đầu. Lão hoàng đế dở khóc dở cười, đối với hoàng tôn này hắn thật đúng là không ôm nhiều kỳ vọng, trước đây cũng không quá nghiêm khắc! Hoàng thượng bắt đầu nghiêm mặt giáo huấn nói: “Lúc trước xin trẫm cho cùng các ca ca đọc sách, thật sự là đọc như thế nào! Sao lâu không tiến bộ!”

Tứ hoàng tôn còn không có tỉnh ngủ, thần trí giống như vừa mới rời giường, mềm giọng nói: “A…”

Hoàng đế không có cách nào khác, đối với tiểu tôn ề từ trước đến nay đều yêu thương, bất đắc dĩ nhìn Lăng Tiêu, thở dài: “Tiêu nhi… Ngươi so với hoàng tôn lớn hơn vài tuổi, phải ra dáng trưởng thành! Ngươi từ trước đến nay là trí tuệ có thừa, như thế nào cũng như vậy? !”

Lăng Tiêu nghe kêu một tiếng “Tiêu nhi” rất là thân mật, êm dịu trong lòng thấy rất kích thích vui mừng, hoàn toàn không có sợ hãi, khom người nói: “Đều là lỗi của thần.”

Lão hoàng đế đối Lăng Hầu gia tôn tử vẫn là rất có hảo cảm. Giờ gặp lại Lăng Tiêu hiện tại trổ mã càng phát ra vẻ ngoài phong lưu tính tình phóng khoáng, nhưng vẫn là nghiêm mặt giáo huấn nói: “Biết sai lầm thì phải sửa!”

Lăng Tiêu thấy lão hoàng đế đến gần mình nên hướng đến góc bàn che lại, lão hoàng đế mắt sắc nhìn thấy “Hắc” một tiếng trảo vừa vặn, bát quái nói: “Đó là gì?!”

Lăng Tiêu khó xử chau mày, bất đắc dĩ đem dưới bàn ra là một cái hộp,, chột dạ nhỏ giọng nói: “Quả hạch…”

“Lớn tiếng một chút!” Lão hoàng đế có chút không nghe rõ, kêu thái giám bên người đem tráp cầm lại đây, mở ra, lão hoàng đế nhịn không được bật cười…

“Quả nhiên là tôn tử của Xuân Thu, thích ăn quả hạch, thói quen giống hệt nhau.”

Lão hoàng đế nhớ lại năm đó giành thiên hạ, cười nói: “Khi đó bị kiệu kỵ quân đánh tới, ngay cả doanh trướng cũng không kịp thu, gia gia của ngươi liền ôm một hộp quả phỉ trốn thoát, chỉ huy phá vòng vây…”

Lăng Tiêu cúi đầu cười: “Gia gia cũng thường xuyên nói với thần chuyện năm đó, nói thần có tật xấu ham ăn, giống người.”

“Ha ha, ngươi còn nhỏ, tham ăn không hằn là xấu.” Lão hoàng đế nhớ tới không ít chuyện trước kia Lăng Xuân Тhu lập được đại công nhưng tính tình thật là phóng khoáng, lại cấp thưởng cho Lăng Tiêu mấy hộp quả hạch, cười nói, “Ta đi xem Cẩn nhi, Phong nhi bọn họ, có phải hay không cũng ngủ gà ngủ gật.”

Lăng Tiêu cùng Tứ hoàng tôn cùng nhau cung tiễn hoàng đế. Lão hoàng đế ra cửa lại dặn Phùng công công đi đến Nội Vụ Phủ, cấp cho Lăng Tiêu quả hạch nhất định không thể quên.

Vậy nên trong một lúc nhất thời hoàng cung đều truyền tin thư đồng Lăng Tiêu của Tứ Hoàng Tử nhận được sự yêu thích của Hoàng Thượng.

Lăng Tiêu ngày thường từ trước đến nay cẩn thận có lễ, ngày đó đột nhiên chột dạ muốn ăn quả hạch liền lén giấu ăn, bị hoàng đế phát hiện mới làm hoàng đế nhớ lại chuyện xưa tiện đà được hoàng đế ân sủng, Có phải hay không chỉ là trùng hợp? Chuyện đó ai biết được!

Lăng Tiêu trong viện được các nô tài càng thêm cung kính, đồ vật  đưa tới càng thêm tinh xảo, ý cười càng thêm tươi sáng.

Thái tử phi biết Lăng Tiêu được hoàng đế ban phần thưởng càng là cảm thấy mở mày mở mặt, nhìn xem! Nhìn xem! Mẫu thân Lăng Tiêu là muội muội của nàng, Lăng Tiêu chính tay nàng chọn lại được hoàng đế yêu mến. Đám thị thiếp của Thái tử vốn là bọn nịnh hót, lập tức theo ý Thái tử phi đem Lăng Tiêu càng nâng càng cao. Từ Lăng Tiêu cho đến Vi Trang, từ Vi Trang lại cho đến nhà mẹ Tĩnh quốc công của Thái tử phi, Thái tử phi càng nghe càng lập tức lại ban thưởng Lăng Tiêu không ít đồ vật này nọ.

Lăng Tiêu để lại chút vàng bạc vật dụng, hắn ở trong cung nhu cầu tiêu xài không nhiều lắm, Hầu phủ mỗi tháng cấp hai mươi lượng bạc căn bản cũng đủ. Nên còn lại đều là chuyển về Thọ Khang hầu phủ, một phần hiếu kính Lăng Hầu gia cùng Thi phu nhân.Còn một phần nhỏ để giành tặng cho muội muội. Còn Lăng Hiên cùng Lăng Y? Lăng Tiêu kêu thái giám đưa quà về phủ căn bản là không nói đến hai người này.

Lập tức Lăng Tiêu lại có danh xưng tốt: Thọ Khang hầu phủ tiểu công tử hiếu thuận a! Thực hiếu thuận! Hoàng đế, Thái tử phi cho phần thưởng gì đó toàn bộ hiếu kính cho trưởng bối trong nhà, phần này do nhi tử có hiếu tâm, khó mà có được!

Trong cung chuyện gì cũng có thể nói, nhìn sắc mặt chủ tử bao nhiêu lời hay bọn họ đều có thể nói ra. Thái tử phi thích Lăng Tiêu mọi người đều biết, nhưng hiện tại ngay cả hoàng đế cũng thích Lăng Tiêu, thường thường hỏi thăm hắn một chút. Hắn hoàn thành công khóa sẽ được thưởng vài thứ, Lăng Tiêu càng tỏ ra hiếu kính, biết người trên kẻ dưới, giống như đã được ở trong cung rất

nhiều năm vậy.

Bất quá mới hơn một tháng, Lăng Tiêu ngay tại trong Cung đã có chỗ đứng vững vàng. Ngay cả Lăng Hầu gia mỗi khi vuốt râu cũng thở dài: trò giỏi hơn thầy nha.

Bên trong cổng lớn, không phải gió đông áp đảo gió tây chỉnh là gió tây áp đảo gió đông, tuy rằng trong Thọ Khang hầu phủ Hạ thị đang chiếm thế thượng phong, nhưng gần đây cũng bị bên Đông Cung lấn áp ít nhiều.

Trong hoàng cung đưa tới phần thưởng không ngừng, mỗi lần tiểu thái giám đến đây, chính là được Lăng Tiêu đưa một tờ danh sách phân chia lễ vật. Lăng Hầu gia xong rồi là Thi phu nhân. Thi phu nhân xong rồi là Lăng Nho Học, Lăng Nho Học cũng không thiếu, sau khi phân phối xong, còn lại tất cả đều là cho Lăng Trĩ. Còn hai thiếu gia tiểu thư kia cái gì cũng không có.

Lăng Hiên hoàn hảo nói, hắn hiện tại đều tại trong nha môn. Lăng Y mới vừa hết bị phạt cấm, cả ngày ở nhà, trong cung xảy ra chuyện gì nửa điểm cũng không rõ. Lăng Y chỉ biết Lăng Tiêu đối với nàng ngày càng xa cách.

Lăng Trĩ nhất thiên chân vô tà (cả đời chân thật không có ý xấu), Lăng Tiêu đưa cho nàng vòng bảo thạch nàng liền lập tức đeo vào tay, Lăng Tiêu cho mấy thước lụa mịn màng như mây nàng đi tìm quản châm ma ma may y phục, mỗi ngày vui tươi hớn hở. Lăng Y nhìn thấy rất không vừa mắt, rất là để tâm.

Lăng Y sáng sớm đi thỉnh an Thi phu nhân, mới ra viện môn lại cúi mặt, một đường đi nhanh vào Tây Viện.

Lăng Y đặt mông ngồi ở trên tháp, tiếp nhận trà đưa tới uống ngay một hơi, tùy tay ném chén trà về phía cái khay nha hoàn đang bưng. Chén trà vỡ nát.

“này lại như thế nào mà không thoải mái ?” Hạ Lan nháy mắt làm cho bọn nha đầu đi ra ngoài, kéo Lăng Y qua hỏi : “Hài tử ngoan, lại làm sao vậy? Không đi thỉnh an?”

Lăng Y đỏ mặt, ngoan thanh nói: “Làm sao vậy làm sao vậy, sao lại có thể như vậy? Cô tổ mẫu luôn luôn coi trọng Lăng Trĩ, hôm nay trên người nó toàn thân đều tốt, người ta đã bay lên cành cao, còn con vẫn như vậy! Ngay cả trong phủ này, nha đầu, ma ma cũng càng ngày càng theo chân ả, thấy Lăng Trĩ tựa như thấy phượng hoàng, chỉ sợ lời hay nói không hết đâu!”

Hạ Lan cùng Lăng Y mẫu tử đồng tâm, tự nhiên biết tâm tư của con gái, thở dài nói: “Con cũng là đại tiểu thư, cớ gì phải đi so đo cùng nhị tiểu thư làm cái gì đấy? Lại nói ca ca con hiện tại cũng có chức quan,về sau cũng từ từ tốt hơn thôi.”

“Ca ca cái này làm sao có thế so với Lăng Tiêu!?”

Lăng Y trong lòng phẫn hận, cho tới bây giờ không có lý do chán ghét huynh muội Lăng Tiêu cùng Lăng Trĩ. Theo lý thuyết bọn họ trời sinh nên là thủy hỏa bất dung, nhưng Lăng Tiêu cùng Lăng Trĩ chưa bao giờ nhằm vào nàng, Lăng Y biết, trong mắt Thi phu nhân và Lăng Tiêu nàng dường như không là gì cả, cũng không xem nàng ra gì.

Lăng Y hận họ cực kỳ, bọn họ bằng ánh mắt rất lạnh nhạt, cảm giác nàng không làm được gì ưu việt, chưa bao giờ để nàng vào mắt, xem nàng như không có tồn tại.

Nguyên tự bản thân mặc cảm tự ti làm cho Lăng Y trong lòng càng khó chịu, cho nên nàng thích ở trước mặt Lăng Nho Học tranh sủng, liên tiếp ở trước mặt bọn họ khoe ra mình có gì đó.

Hạ Lan năm nay đã 36 tuổi, trời sinh đã là mỹ nhân, hơn nữa bảo dưỡng rất tốt, phong vận dư âm, khẽ vuốt nhi nữ, thở dài: “Nhẫn nhịn đi, ngươi nhìn nương xem… Đã nhịn nhiều năm như vậy, còn có cái gì mà không trải qua đâu. Ngay cả nhà mẹ đẻ cũng không thể quan tâm, nếu không phụ thân ngươi đối ba người chúng ta làm sao mà che chở ưu ái, chúng ta sớm đã bị người khác tra tấn đến chết.”

Điều này Lăng Y đương nhiên biết, cho nên nàng mới luôn đối Lăng Nho Học một mực hiếu thuận, nàng hiện tại duy nhất dựa cũng chính là Lăng Nho Học vẫn còn sủng ái mẫu thân nàng,…

Lăng Y cảm thấy thông suốt, kéo tay Hạ Lan, nhẹ giọng nói: “Con nhớ rõ… Hạ Gia có một tiểu tử, năm nay đã muốn mười bảy tuổi đi.”

“Ân.” Hạ Lan gật gật đầu, “Huynh đệ nhà mẫu thân ta có đứa cháu tên là Hạ Quang. Năm nay mười bảy tuổi, cao không thành thấp không phải, nhà nghèo khổ, khuê nữ nhìn hắn chướng mắt, phú quý ngươì ta có ai để ý hắn đâu? Hắn có nằm mơ, luôn muốn nhờ ta giúp đỡ… Ai ngờ ta ở Hầu phủ kỳ thật là một câu đều không thể nói được đâu? Chỉ có thể làm cho bọn họ không trông cậy vào.”

“Không nhất định có thể trông cậy vào a…” Lăng Y gợi lên một bên khóe miệng, nhẹ giọng nói, “Mẫu thân cũng có đôi lúc ngẫu nhiên gặp bọn họ sao, lúc này người chỉ nói có việc gọi bọn họ tới, chúng ta lặng lẽ dẫn Hạ Quang tiến vào, trực tiếp dẫn tới Sấu Ngọc Hiên đi.”

“Không được nói bừa!” Hạ Lan sợ tới mức trắng mặt, “Đại tiểu thư của ta! con đây là nói cái gì đó, này nếu làm cho người ta biết sẽ đánh chết hắn!”

Lăng Y một bĩu môi: “Này có cái gì đâu? Đã nói hắn bần môn nhà nghèo chưa đi đến đại viện, đại viện rộng lớn nên mới đi lạc vào! Người không biết là vô tội, gia gia từ trước đến nay rất chú trọng thể diện, tất nhiên sẽ không đánh chết người không hiểu chuyện. Lại nói Hạ Quang cũng không phải nô tài nhà chúng ta, dựa vào cái gì đánh chết hắn đâu? Đến lúc đó gia gia bọn họ vì thanh danh Lăn Trĩ, chỉ biết đem sự tình áp chết thôi…”

Lăng Y càng nghĩ càng thích hợp, tiếp tục nói: “Đến lúc đó… Tốt nhất chính là làm cho Lăng Trĩ gả cho Hạ Quang, lúc đó địa vị của mẫu thân sẽ không như bây giờ, Hạ gia một nhà cưới Hầu phủ thiên kim cũng là vinh quang. Cho dù gia gia bọn họ đem việc này đè xuống, không đề cập tới, chúng ta ở đây để lại tiếng gió đi. Lăng Trĩ danh dự khuê nữ bị đàm tiếu, khi đó muốn gả cho người có gia thế tốt cũng khó khăn.

Lăng Y hung hăng cười, nàng nghĩ Lăng Trĩ so với nàng làm sao có thể mạnh bằng.

Hạ Lan có chút buông lỏng, không thể không nói Lăng Y nói điều thứ nhất thực làm cho nàng tâm động. Nàng vốn là muốn có một danh phận thật sự, tại Thọ Khang hầu phủ nàng nhịn đã hai mươi năm, chính là chờ một cái danh phận, muốn thật sự là có thể danh chính ngôn thuận làm phu nhân Hầu gia.

“Không nên không nên.” Hạ Lan lắc đầu, “Muốn từ đây đi đến chỗ nhị tiểu thư kia phải qua bao nhiêu tầng, qua bao nhiêu gia đinh cùng nô tỳ, cho dù vào cổng, bên trong như thế nào làm sao mà vào được!”

Lăng Y khẽ nhíu mày, cắn môi: “Thì phải là xem bản lĩnh của chúng ta…”

Chương 8

Tiểu thái giám vừa đi Thọ Khang hầu phủ  đưa phần thưởng xong trở về liền đi thẳng đến trong phòng Lăng Tiêu, khom người nói: “Lăng thiếu gia, phẩm vật đều đã đưa đến, một vị cô nương trong nhà để nô tài đem cái này cho ngài, nói ngài nên để ý.”

Lăng Tiêu buông bút lông trong tay, tiếp nhận thư tín cười, đưa cho tiểu thái giám một cái hà bao: “Vất vả .”

“Không dám không dám.” Tiểu thái giám thông  minh đem hà bao thu vào trong  ngực, thấp giọng nói: “Nô tài không có gì tốt, bất quá là nghe lời kín miệng thôi, ngài yên tâm.”

Lăng Tiêu hài lòng cười một tiếng, tiểu thái giám liền vội vàng khom người ra ngoài.

Lăng Tiêu đem phong thư mở ra, đây đúng là chữ của Liêu Đinh, Lăng Tiêu đã căn dặn nếu không phải đại sự thì không cần truyền thư tránh để người khác bắt được nhược điểm, thật sự có chuyện.

Lăng Tiêu một tay xoa nhẹ thư, mu bàn tay nổi lên gân xanh, mi mắt xinh đẹp giận dữ, hắn tự nhận chưa bao giờ chủ động trêu chọc bên Tây Viện, không nghĩ ra không có ý trêu chọc hổ, hổ lại có ý hại người, Hạ Lan cùng Lăng Y cư nhiên ác độc như vậy! Thật khinh người quá đáng!

Trước kia thật đúng là xem thường Lăng Y! Niên kỹ nhỏ như vậy mà có thể nghĩ ra thủ đoạn bỉ ổi như vậy!

Lăng Tiêu lại nhẹ nhàng mở thư ra đọc lại một lần, liền đem đến ngọn nến trên bàn đốt đi phong thư.

Ngọn lửa đỏ lên từng bước từng bước đốt cháy thư tín như tằm ăn, soi vào con ngươi trong suốt của Lăng Tiêu, cuối cùng tất cả đều hóa thành tro tàn.

Lăng Tiêu nhẹ nhẹ hít một hơi khôi phục bộ dáng thong dong thường ngày. Lấy ra giấy viết thư, nhanh chóng viết lại Liêu Đinh một phong thư.

Hắn cũng sẽ không chủ động hại người, nhưng có người dám đến trêu chọc, Lăng Tiêu cũng sẽ không để mặc bản thân bị hiếp đáp, huống chi là Hạ Lan ngu xuẩn cùng Lăng Y.

Hạ Lan hạ quyết tâm phải đi một bước nguy hiểm này, nàng năm đó có thể hạ độc hại Lăng Tiêu, trong lòng vẫn còn vài phần độc ác tàn nhẫn.

Thất bại thì bất quá là Hạ Quang bị Lăng Hầu gia giết thôi, chẳng đáng cái gì?! Nhưng nói theo hướng tốt, nàng có thể dựa vào cơ hội này để mình có được một danh phận!

Hạ Lan cùng Lăng Y cũng là bản lĩnh không thấp. Lăng Trĩ một ngày tắm rửa hai lần, hơn nữa mỗi lần đều là giờ ngọ sau khi nghỉ trưa.

Lúc dẫn Hạ Quang vào Hầu phủ cũng là thời điểm Lăng Trĩ tắm rửa, Hạ Lan đầu tiên là đem việc này tinh tế nói cho Hạ Quang một lần, chỉ dẫn hắn đến Sấu Ngọc Hiên của Lăng Trĩ. Chỉ cần hắn đi vào nói là tìm Hạ Lan cô cô là được, chủ yếu phải làm cho Lăng Trĩ bất ngờ, chuyện kế tiếp sau này hãy nói. Hạ Quang kia vốn chính là vô cùng muốn phú quý, nghe được chuyện như vậy dĩ nhiên vội vàng đồng ý, liên tục không ngừng đáp ứng.

Lăng Y lại lấy ra không ít bạc lại còn bày Hạ Lan đi đổi bán không ít vàng bạc đồng trang sức, xuất ra toàn bộ tiền để mua được ma ma gác cổng trong viện của Lăng Trĩ, làm cho bà ấy nói với nhóm ma ma của nàng ngày đó có việc, đem cổng mở ra.

Hạ Lan cùng Lăng Y suy tính vài ngày, tính toán tốt thời gian mua xong người. Thật ra muốn Hạ Quang vào khuê phòng Lăng Trĩ là không có khả năng, người ở bên trong Hạ Lan cũng không thể nói rõ là có mua được hay không, liền mặc kệ ngày đó Hạ Quang có khả năng xông tới nơi nào, chỉ cần nháo chuyện lên là tốt rồi.

Cùng ngày Lăng Y luôn ở trong Trầm Hương Tạ cuả mình nên sẽ chối bỏ được liên hệ, nếu cuối cùng bị phát hiện chỉ nói là Hạ Quang đi sai đường!

Hạ Lan tâm thần không yên vò nát khăn tay, vừa rồi nàng đã phái người đi mời Hạ Quang vào, ma ma trong viện của Lăng Trĩ cũng nói nhị tiểu thư đã tỉnh dậy, đang chuẩn bị tắm rửa…

Hạ Lan luôn cảm thấy có cái gì đó không ổn, chuyện này nàng cùng Lăng Y chuẩn bị thời gian rất dài, suy nghĩ thật lâu, theo lý là vạn vô nhất thất (tuyệt đối không sai lầm) … Không biết như thế nào Hạ Lan luôn nghĩ đến khuôn mặt kia cuả Lăng Tiêu, khuôn mặt có nét tương tự như Vi Trang đã chết, tinh xảo xinh đẹp… Nhưng lại luôn có một cảm giác nhìn thấu nhân tâm.

Hạ Lan chưa bao giờ xem trọng Vi Trang, một nữ nhân yếu đuối. Nhưng thiếu niên mười bốn tuổi này lại làm nàng cảm thấy e ngại, nàng luôn cảm thấy mỗi lần Lăng Tiêu nhìn nàng đều như đang nói hắn đã biết hết thảy mọi chuyện.

Loại khinh thường cao cao tai thượng này cùng xa cách làm cho Hạ Lan cùng Lăng Y phẫn nộ. Sự tồn tại của Lăng Tiêu cùng Lăng Trĩ thời thời khắc khắc đều nhắc nhở các nàng: tôn ti khác biệt, trời sinh cao quý.

Hạ Lan hung hăng cắn răng một cái, dù sao đã quyết định rồi, mặc kệ là Hạ Quang có khả năng đi đến bước cuối cùng để hoàn thành mưu kế đã định hay không.

Trong lúc đó, phòng trong của Sấu Ngọc Hiên, Liêu Đinh tay chân lưu loát giúp Lăng Trĩ lau khô thân mình chưa mặc y phục, cười nói: “Nhị tiểu thư như thế nào vội vả như vậy, vật vẫn còn đó, không có chạy mất đâu…”

“Còn không phải ngươi trong lúc ta tắm rửa nói cho ta biết? Hại ta cũng chưa tắm xong, không đợi được a …” Lăng Trĩ cười, “Nhị ca rốt cuộc nói cho ta cái gì hay a? Tỷ tỷ tốt mau nói cho ta biết đi!”

Liêu Đinh cười: “Thiếu gia ngày hôm qua mang về một hộp hương liệu, nói là chỉ cần bôi lên quần áo một ít, sẽ thơm hơn rất nhiều so với huân hương! Cũng không giống như huân hương phải dùng lửa đốt lên.” Nói xong giúp Lăng Trĩ ăn mặc chỉnh tề, lấy qua một cái hộp gấm, từ trong đó lấy ra một hộp Cảnh Thái nhỏ màu lam. Lăng Trĩ cười tiếp nhận, mở ra là nhìn thấy một lọ ngưng chi hồng nhạt, hiện lên ánh sáng nhu hòa của trân châu, vừa thấy liền biết là thứ tốt, hương thơm tự nhiên lan tỏa, không nồng, nhưng kéo dài không tan.

Lăng Trĩ dùng trâm lấy một ít bôi lên lòng bàn tay, tinh tế hít một hơi, cười: “Quả nhiên là thứ tốt!”

Liêu Đinh tuy là nha đầu, nhưng hầu hạ Lăng Tiêu nhiều năm, lại là chấp sự trong viện Lăng Tiêu, Lăng Trĩ từ trước đến nay không xem nàng là hạ nhân  mà xem nàng như tỷ tỷ, cười cười bôi một ít lên cổ Liêu Đinh, nói: “Bôi cho ngươi một chút, chúng ta đều có mùi hương…”

Liêu Đinh né tránh không thành, cười nói: “Nhị tiểu thư cũng đừng hại chết nô tỳ, thứ này chỉ có một hộp nhỏ thôi, đừng lãng phí.” Nói xong quay đầu lại nói với đại a đầu  Bão Cầm của Lăng Trĩ: “Đi, lấy gương đồng đến cho nhị tiểu thư, tiểu thư phải chải tóc.”

Bão Cầm gật đầu, xoay người ra phòng trong.

Cùng trong lúc đó tại tam môn, Hạ Quang cúi đầu đi theo một ma ma, nhịn một hồi nói: “Vị đại nương này, không biết đây là đi đâu?”

Ma ma quay đầu lại nhìn Hạ Quang liếc mắt một cái, thấp giọng nói: “Đương nhiên là đi gặp cô cô cuả ngươi!”

Hạ Quang không dám hỏi nhiều, chỉ cho là Hạ Lan đã an bài, cúi đầu tiếp tục đi theo. Không bao lâu ma ma gật gật đầu nói: “Ta được phân phó mang ngươi đến đây, chuyện kế tiếp ngươi tự nhiên biết làm thế nào đi, có thể đi mấy tầng tính mấy tầng đi.” Nói xong xoay người rời đi.

Hạ Quang càng xác định đây là người Hạ Lan phái tới, gật gật đầu, cắn răng cất bước đi vào…

“Không tốt.” Bão Cầm hoan mang rối loạn khẩn trương chạy vào, Liêu Đinh cúi đầu nhẹ nhàng chê cười, vội giúp đỡ Lăng Trĩ đứng lên, thản nhiên nói: “Nhị tiểu thư đừng có gấp, Bão Cầm! Làm sao vậy?”

Bão Cầm chạy đến châu ngọc trên đầu đều lay động, đỡ hạ búi tóc, bình ổn hơi thở xong nói: “Mới vừa rồi nghe người bên kia nói… Nói…” Bão Cầm cũng chỉ là một nha đầu mười lăm tuổi, mặt đỏ lên, lắp bắp nói, “Nói có nam nhân… chạy đến trong viện Đại tiểu thư …”

Lăng Trĩ gần đây có biết chút chuyện nhân sự, không khỏi cũng đỏ mặt, vội la lên: “Kia còn không mau đánh đi! Truyền ra ngoài thì thanh danh đại tỷ phải làm sao đây?”

Liêu Đinh cười: “Nhị tiểu thư đừng nóng vội, việc này không phải kỳ lạ sao, người bình thường sao có thể vào Viện Đại tiểu thư được? Bão Cầm, nói rõ ràng xem là ai nói?”

Bão Cầm cau mày, do dự nói: “Nghe không thực rõ ràng… Hình như là một tiểu tử bên nội nhà mẹ của Hạ Lan…”

“Nàng hỏi nhà bên nội là ai a?” Liêu Đinh cười nhạo, “Nhị thiếu gia đã dặn dò, chuyện bên Tây Viện không liên quan gì đến chúng ta, việc này không cần phải nói cho nhị tiếu thư, Bão Cầm ngươi phải cẩn thận.”

Bão Cầm trước giờ là do Liêu Đinh tự mình dạy dỗ, tự nhiên thân cận hơn so với người khác, cười nói: “Lời nói của tỷ tỷ ta nào dám không nghe, lúc mới nghe có chút hoảng sợ nên thất thố a, cũng không dám trước mặt nhị tiểu thư nói chuyện này, dù sao cũng không có lien quan gì đến chúng ta.”

“Đây mới là hài tử ngoan.” Liêu Đinh cười, an ủi Lăng Trĩ: “Nhị tiểu thư đừng lo lắng, bên ngoài có nháo như thế nào cũng không trở ngại đến người”

Lăng Trĩ nhu thuận gật đầu: “Lời nói của ca ca ta luôn nhớ kỹ… Bão Cầm, ngươi cũng lại đây bôi cái này một chút, rất thơm…”

Bão Cầm cười, trong phòng lai là một trận hoan thanh tiếu ngữ (nói cười vui vẻ)…

Trong nhà chính Tây Viện, Thi phu nhân mang theo vài ma ma tâm phúc vội vàng đi tới, ma ma gác cổng vội vàng khom người nói: “Đã trói lại rồi, quả nhiên là cháu trai nhà mẹ của Hạ Lan, tên là Hạ Quang.”

Thi phu nhân được Lý ma ma đỡ đi vào, liếc mắt một cái liền thấy Hạ Lan đứng ngồi không yên ở bên trong. Hạ Lan thấy Thi phu nhân tới lập tức đứng lên, khom lưg nói: “Cô thái thái…”

Thi phu nhân bước nhanh đi đến trước mặt Hạ Lan, vung tay hung hăng tát Hạ Lan một bạt tay!

Thi phu nhân tuy có tuổi nhưng lực tay thật lớn, Hạ Lan bị đánh có chút lảo đảo, má trái trong nháy mắt sưng lên, khoé miệng tràn ra  tơ máu, lập tức quỳ xuống khóc ròng nói: “Cô thái thái tha mạng… Chất nhi nhà mẹ con tới đây gặp con. Tính là khi lão gia trở về sẽ nói. Tiểu tử này chưa từng vào trạch môn, không biết như thế nào nên đi một mạch, ta… Ta thật sự không biết a…”

“Ngươi không biết?! Ta hỏi ngươi! Đầu tiên, người nhà mẹ ngươi đến gặp, vì sao tự ý đi vào? Ngươi cho rằng mình là chủ tử! Một nô tài, muốn gặp người trong nhà đều phải đi cửa sau! Ngươi đây còn xem ta là phu nhân thái thái cái gì?!” Thi phu nhân đã lâu không tức giận, lúc này giận tái mặt làm cho mọi người trong phòng bị dọa đến không dám thở mạnh, chỉ nhìn Thi phu nhân cùng Hạ Lan.

“Thứ hai! Nhà mẹ ngươi đã đến gặp, vì sao không nói qua với ta?! Trong nhà không có thái thái nãi nãi, tất cả chuyện trước nay đều thông qua ta, ngươi lại chỉ nói cho lão gia củ ngươi thì tính cái gì? Chuyện nội viện hắn hiểu được sao?!”

Thi phu nhân lạnh lùng cười, “Đúng rồi, chỉ sợ từ trước đến nay ngươi không để người khác trong mắt, năm đó thời điểm nhà nãi nãi ngươi còn có thể trong chớp mắt làm việc xấu xa, còn có cái gì ngươi không làm được !”

Hạ Lan nghe được Thi phu nhân nhắc lại chuyện xưa, mặt không khỏi một trận xanh tím, khóc ròng nói: “Cô thái thái thật sự là oan uổng con…”

“Ꮯó oan uổng hay không ngươi biết, ta cũng rõ ràng.” Thi phu nhân nghĩ tới vừa rồi lửa giận càng lớn, “Mang người tiến vào cũng thế! Không mang vào nơi của ngươi, như thế nào lại dẫn tới trong phòng Lăng Y?! Ai mang vào? Ngươi như thế nào cấp cho ta một công đạo?!”

Hạ Lan vừa nghe nói hai chữ “Lăng Y” đầu tiên là sửng sốt. Thi phu nhân nháo trận này là trong dự kiến, nhưng phải là dẫn tới trong viện Lăng Trĩ sao… Tại sao lại đến viện cuả Lăng Y?!

Hạ Lan sắc mặt lập tức trở  nên trắng bệch, thất thanh thét lên: “Lăng Y?! Súc sinh kia đến trong phòng Lăng Y?!”

Chương 9

“Nhỏ tiếng lại cho ta!” Thi phu nhân khuôn mặt phiền chán, “Chỉ vừa mới đến liền bị ngăn lại đưa đến đây, nhưng vẫn là mạo phạm Lăng Y! tất cả đều do lão bà hồ đồ ngươi! Vô sự tác háo (không có chuyện gì lại gây nên tin xấu)! Nếu ma ma trong viện không quan sát nhanh, thật sự xảy ra chuyện, thanh danh Lăng Y có quan trọng với ngươi hay không! Người mẹ tốt như ngươi nuôi dưỡng Lăng Y, thế nhưng không có một chút tình cảm!”

Thi phu nhân nghĩ tới chuyện nữ hài tử trong nhà gặp phải loại người ghê tởm này, lửa giận lại bùng lên, kiềm chế không được lại đá Hạ Lan mấy đá.

Chúng ma ma vội vàng dè dặt khuyên nhủ, để Thi phu nhân uống ngụm trà hạ hỏa thì tâm trạng cũng tốt hơn nhiều.

Lý ma ma đứng một bên Thi phu nhân, nhẹ giọng nói: “Thái thái vẫn là xin bớt giận, bàn bạc kỹ thì tốt hơn, may mắn Hạ Quang chính là đánh bậy đánh bạ xông đi vào, cũng không nhìn thấy Đại tiểu thư. Thái thái nhất định phải nghiêm trị. Nhưng vẫn là cố kỵ thanh danh của Đại tiểu thư, nếu không vài năm nữa cho hai vị tiểu thư nghị hôn, loại sự tình như thế này lọt ra ngoài thì không phải là tốt.”

Những chuyện này Thi phu nhân cũng nghĩ tới, chính là nghĩ tới càng tức giận hơn. Chuyện trước mặt nhưng vẫn không thể hạ độc thủ trừng trị, cánh tay bị chặt đứt cũng phải giấu trong tay áo, thanh danh của hai nha đầu liền toàn bộ mất hết.

Hạ Lan thiên tính vạn tính cũng không nghĩ tới khả năng Hạ Quang lại chạy đến chỗ Lăng Y, lấy đá đập chân của mình, có khổ cũng không nói nên lời, nghe thấy Lý ma ma nói như vậy mới hồi phục tinh thần lại, vội vàng dập đầu khóc ròng nói: “Súc sinh không đáng để tha thứ, cầu cô thái thái xem sét lại một chút phân lượng của tiểu thư…”

Thị phu nhân nhắm mắt lại, âm lạnh lùng nói: “Hạ Quang không phải nô tài nhà chúng ta, dĩ nhiên không thể giam giữ, đuổi hắn đi theo nhà Chu Phúc buôn bán đi, mấy năm sau không cần quay về hoàng đô. Về phần Hạ thị…”

“Cô thái thái…” Hạ Lan quỳ trên mặt đất, mới vừa nghe được Thi phu nhân phán Hạ Quang đi theo Chu Phúc gia ra ngoài buôn bán thì thương tâm cuả nàng liền nguội lạnh. Chu Phúc là quản sự cuả Thọ Khang hầu phủ, nhà mẹ của Chu Phúc năm rồi đi phương Bắc buôn bán hàng, một lần ra ngoài buôn bán đều là hơn nữa năm, đi đường gian khổ, tiểu nhị đi theo có nhiều người không bệnh thì chết… Hạ Lan lắc đầu, nước mắt nuốt vào trong, chỉ sợ chính mình lại bị tội.

Thi phu nhân lạnh lùng nhìn Hạ Lan quỳ dưới đất. “Hạ thị… Vô đức vô năng, ngày hôm nay không cho phép ra khỏi cổng, chỉ ở tại phòng dâng hương lễ Phật …Không được gặp Đại tiếu thư cùng đại thiếu gia. Ngươi không quan tâm nhưng ta lại rất đau lòng hai hài tử, không thể bị loại tiện nhân như ngươi đạp hư tiền đồ.”

Nói xong Thi phu nhân được Lý ma ma đỡ đứng lên, chậm rãi đi ra ngoài.

Hạ Lan suy sụp ngồi trên mặt đất, hai hàng thanh lệ rớt xuống, mất rất nhiều khí lực như vậy, tốn nhiều bạc như ỵậy, cuối cùng không làm hại đến Lăng Trĩ mà lại vào viện của Lăng Y… đã vậy còn phải hứa là mình không được gặp hài tử. Hạ Lan cắn khăn tay khóc lên nức nở, một lúc sau mới đứng lên, trừng mắt rời đi.

Trở lại phòng đối với nha  đầu ngoan thanh nói: “Đi! Mau đem Cát nhũ mẫu cùng Vương nhũ mẫu gọi tới! Ta muốn đích thân hỏi chuyện hai người đàn bà gian trá này!”

Không bao lâu hai lão nhũ mẫu tới, cúi thấp đầu đứng ở ngoài cửa không nói lời nào, Hạ Lan cười lạnh một chút: “Tại sao lại không nói? Không biết ta gọi các ngươi đến làm gì sao? ! Lấy bạc của ta nhiều như vậy, rốt cuộc các ngươi đã làm được cái gì!”

Vương nhũ mẫu im lặng một lúc lâu mới nhẹ giọng nói: “Thật sự không biết Hạ bà Cô nói chuyện gì.”

Hạ Lan bị tức đến nở nụ cười, muốn xông lên tát vào mặt hai người, Cát nhũ mẫu thản nhiên nói: “Bà Cô muốn chúng ta nói? Vậy kêu đại cô thái thái đến, chúng ta đem chuyện mấy ngày trước ngài phân phó chúng ta một lần nói hết, để xem oan uổng của bà Cô có giảm chút nào không.”

Hạ Lan nghe thấy liền đổ mồ hôi lạnh, trấn định mạnh miệng nói: “Ngươi đây cho rằngg ta sẽ sợ sao?”

“Không dám.” Cát nhũ mẫu vẫn là bộ dáng thản nhiên nói, “Nói đến việc đi vào trong viện của Đại tiểu thư, những việc này đều là do ngài bày mưu tính kế, đại cô thái thái cũng không nhất định tin, cho nên chúng ta khuyên bà cô buông tâm đi, việc này vốn là chuyện đã qua, nên xử lý cũng đã xử lý, bà cô tội gì lại làm cho mình không thoải mái.”

Hạ Lan tức đến hận không thể giết chết hai nhũ mẫu này. Chuyện ngày hôm nay Thi Phu nhân không tra rõ, một là cố kỵ thanh danh hai vị tiểu thư, hai là Thi phu nhân quả thật tin lời giải thích của Hạ Lan. Nếu Hạ Quang vào trong viện Lăng Trĩ thì Thi phu nhân quả quyết không tin, nhưng đổi lại là Lăng Y, Hạ Lan có ngu xuẩn cũng sẽ không thể không quan tâm thanh danh nữ nhi của mình? Hạ Lan lần này thật là có khổ nói không nên lời, hung hăng cười: “Tốt! Lo liệu thật là tốt! Ta chỉ hỏi các ngươi, nguyên bản ta cấp bạc cũng không thiếu? Vì cái gì cuối cùng đột nhiên thay đổi? Có phải…”

Kỳ thật Hạ Lan kêu các nhủ mẫu đến là do lo lắng rốt cuộc ai đã biết chuyện này. Nhìn bộ dáng Thi phu nhân vừa rồi rõ ràng là không biết, Lăng Trĩ còn nhỏ tất nhiên không hiểu, chẳng lẽ là… Không đúng! Hắn hiện tại rõ ràng còn ở trong cung… Hạ Lan nhớ tới bộ dáng bình thường thong dong lạnh nhạt của Lăng Tiêu, sau lưng lại nổi lên một tầng mồ hôi lạnh.

Cát nhũ mẫu cười: “Bà cô tự mình nghĩ kỹ lại đi, nơi này cũng không phải là nơi chúng ta nên đến, ta còn có nhiều việc nên không thể ở lâu.”

Nói xong cùng Vương nhũ mẫu khom người đi ra ngoài.

Hạ Lan suy sụp ngã ngồi dưới đất, ả nhớ tới hai tháng trước Lăng Hiên mới vừa có chức quan vội vội vàng vàng nói một chuyện với ả, lúc ấy ả còn không quan tâm. Năm đó ả hạ độc thạch tín với Lăng Tiêu, những người khác cũng không phát hiện, chẳng lẽ là Lăng Tiêu hai tuổi lại biết? Làm sao có thể! Nhưng xem tình hình hôm nay… Lăng Tiêu người ở trong cung lại có thể phá hoại âm mưu của ả… Hạ Lan sắc mặt trắng bệch, cả người rét lạnh run rẩy không ngừng.

“Vương, hà tất viết lợi, điệc hữu nhân nghĩa nhi dĩ hĩ…”. Khương đại học sĩ chậm rãi giảng ‘Mạch Tử’, bởi vì Nhị hoàng tôn Chử Dịch Phong công khóa không tốt, Thái tử khảo bài răn dạy hắn một phen, làm cho hắn phải đi cùng Tứ Hoàng Tử, đem tứ thư ngũ kinh học lại một lần, lúc này đại thư phòng có thêm hai thư án, hai cái ghế dựa. Chử Dịch Phong cùng thư đồng Vi Thanh Lam của hắn cũng chen đi vào.

“Vương, hà tất viết lợi, diệc hữu nhân nghĩa nhi dĩ hĩ…” (Hà tất phải nói đến lợi, nên chỉ nói nhân nghĩa mà thôi).

Chử Dịch Phong với đao kiếm tiễn thương bày binh bố trận là một kỳ tài, nhưng khi đụng tới văn chương thật sự là lực bất tòng tâm, mà y cũng không quan trọng, vì vậy bị Thái tử trách phạt cũng không phải một ngày hai ngày, Chử Dịch Phong đã sớm không đế ở trong lòng. Y nghe không hiểu thì đơn giản không nghe, chống khuôn mặt nhỏ nhắn, nhịn không được vẫn luôn quay đầu lại nhìn Lăng Tiêu.

Chử Dịch Phong cũng khbng biết mình làm sao, hắn luôn muốn nhìn Lăng Tiêu, quả thật mi mắt Lăng Tiêu thật sự rất đẹp, tuy ở trong cung khuôn mặt như thế không thiếu, nhưng Chử Dịch Phong vẫn là thích Lăng Tiêu, nhấc tay nhấc chân đều ung dung tao nhã. Chử Dịch Phong nhịn không được luôn nhìn, như thế nào cũng không đủ.

Lăng Tiêu hơi hơi hàm chứa cười, hắn cũng không có nghe phu tử giảng cái gì, hắn bây giờ nhớ lại tin tức Thọ Khang hầu phủ truyền đến sáng nay, tưởng tượng thấy Hạ Lan cùng Lăng Y bộ dáng buộc phải chịu khổ. Muốn mua được người của Sấu Ngọc Hiên, buồn cười, thuộc hạ của hắn không phải là người tùy tiện dùng tiền là mua được. Hắn tuy rằng không ở trong Thọ Khang hầu phủ, nhưng tất cả mọi việc trong phủ đều nằm trong tầm khống chế của hắn, nghĩ muốn tạo phản, nằm mơ đi.

Lăng Tiêu cười, sảng khoái, thực sự sảng khoái. Kỳ thật hắn cực kỳ muốn làm tổn hại hoàn toàn Lăng Y, làm cho tiểu nha đầu độc ác đó không dám đi ra ngoài nữa! Nhưng chuyện này cũng sẽ ảnh hưởng đến thanh danh cuả Lăng Trĩ, thôi thôi, coi như tặng một chút giáo huấn đi…

Chử Dịch Phong lần thứ hai quay đầu lại liền thấy Lăng Tiêu đang mỉm cười, không biết như thế nào mặt liền đỏ, tim đập thình thịch. Lăng Tiêu cùng ánh mắt của y giao nhau. Lăng Tiêu đối với hoàng tôn ngốc ấn tượng cũng không tệ, diện mạo tuấn tú đáng yêu, quan trọng hơn là loại hình không có đầu óc, không cần hắn hao tâm tổn trí chu toàn, vì thế hướng y cười. Chử Dịch Phong lập tức đem mặt nóng ran xoay qua chỗ khác chôn vào trong tay áo, Cũng không dám quay đầu lại.

Đồng dạng không có nghe khóa còn có Vi Thanh Lam. Vi gia nhiều thế hệ công huân, đều là đại tướng tài, duy độc trưởng tử thế hệ này Vi Thanh Lam là đoá kỳ ba, thiên phú vô cùng cao, thời điểm mười tuổi đã nổi danh thần đồng khắp hoàng thành, sau cho làm thư đồng của Dịch Phong, sau được danh sư kinh thành chỉ dậy đương nhiên bất phàm, hiện tại bởi vì Chử Dịch Phong phải học lại loại sách (Mạnh Tử), cảm thấy thương cho mình có tài không thể dùng, tay cầm bút nhưng không hề chú tâm nghe.

Toàn bộ trong đại thư phòng duy nhất nghe giảng bài chính là tứ hoàng tôn Chử Dịch Diễm. Thái tử phi đêm qua dặn hắn, hôm nay sẽ hỏi hắn công khoá, Chử Dịch Diễm có chút sợ hãi, lấy tay chống đầu nhỏ vẻ mặt nghiêm chỉnh nghe giảng, gương mặt thành kính.

Không bao lâu tan học, mọi người từng người từng người tán đi. Thái tử phi kêu Chử Dịch Diễm đi dùng điểm tâm, Lăng Tiêu chậm rì rì sửa sang lại án thư, thấy Chử Dịch Phong còn chưa đi, cười: “Nhị hoàng tôn vì sao không đi?”

Chử Dịch Phong mặt vẫn có chút hồng, do dự không biết nói cái gì. Hắn tuy nhỏ, nhưng ở trong quân cũng là tiểu tướng quân nhanh nhẹn dứt khoát, nhưng đối diện với Lăng Tiêu lại luống cuống tay chân, luôn sợ lo lắng mình ăn nói ngu ngốc khiến Lăng Tiêu phiền lòng, nhất thời sửng sốt, lắp bắp nói: “Huynh… Ân, ngọc bội kia huynh không mang theo, có phải không thích không?”

Lăng Tiêu ung dung cười: “Không dám, nhị hoàng tôn tặng ngọc bội cho thần là một bảo vật, ngọc chất thật tốt, lại là món đồ cổ, thần trân ái vô cùng không dám mang theo, đã cẩn thận cất đi rồi.”

“Huynh…” Chử Dịch Phong do dự nữa ngày mới nghẹn ra một câu, “Ta biết huynh hiếu thuận, vật ban thưởng cho huynh tất nhiên sẽ mang về hầu hủ, nhưng, nhưng … Ta muốn huynh biết, huynh không thể cho người khác! Тa … ta sau này sẽ cho huynh thứ tốt hơn, chính là thứ này huynh không được tặng người khác!” Nói xong Chử Dịch Phong đỏ mặt, xoay người vài bước chạy đi ra ngoài.

Lăng Tiêu sửng sốt, khối ngọc bội kia hắn đúng là có suy nghĩ tặng cho Lăng Trĩ, nhưng nghĩ đến ngọc bội kia có ẩn ý, sợ đưa cho Lăng Trĩ chọc người nhàn thoại. Hôn sự của Lăng Trĩ trong lòng hắn đã có dự định, hắn thầm nghĩ giấu kín không thể lộ, nhưng thế nào cũng không nghĩ vùng các hoàng tôn lôi kéo quan hệ, nghĩ vậy mới chưa cho Lăng Trĩ. Nhưng nhìn bộ dáng hôm nay cuả CHữ Dịch Phong …

Ngón tay thon dài khẽ vuốt thái dương, Lăng Tiêu cười khẽ, tiểu hoàng tôn này thật đúng là đáng yêu a…

Lăng Tiêu cười cũng không thèm để ý, tự nhiên đi ra ngoài, vừa lúc gặp đại hoàng tôn Chử Dịch Cẩn mới tan học.

Lăng Tiêu vội vàng hành lễ, nói: “Đại hoàng tôn.”

Chử Dịch Cần tiến lên một bước nâng Lăng Tiêu dậy, ôn nhu cười nói: “Đã nói bao nhiều lần, kêu ta đại ca là tốt rồi, câu nệ cấp bậc lễ nghĩa làm cái gì?!”

“Hoàng tôn không chê thần, thần không thể đi quá giới hạn.” Lăng Tiêu hạ mắt xuống, “Đại hoàng tôn có gì phân phó sao?”

Chử Dịch Cẩn năm nay đã mười tám tuổi, nghiễm nhiên là đã lớn, so với vóc người cao của Lăng Tiêu cũng cao hơn phân nữa, hơi hơi cúi đầu nhìn mặt Lăng Tiêu, ôn nhu nói: “Ngươi khi nào thấy ta muốn phân phó việc gì sao, ta chỉ là muốn hỏi một chút ngươi vào cung có cái gì không quen, lão Tứ còn nhỏ, có cái gì không chiếu cố được, ngươi chỉ cần nói với ta là được rồi.”

Lăng Tiêu trong lòng vừa động, thần sắc càng là lạnh nhạt: “Thái tử phi lúc nào cũng nghĩ đến vi thần, cũng không có gì không quen.”

“A…” Chử Dịch Cẩn tay phải lấy vỗ nhẹ lòng bàn tay trái, hơi hơi trầm ngâm, cười, “Ta đây an tâm, về sau có cái gì khó xử tới tìm ta là tốt rồi, chúng ta vốn là quan hệ huyết thống, không cần tìm người ngoài.”

“Thần tuân mệnh.” Lăng Tiêu khom người, cấp bậc lễ nghĩa chu đáo, Chử Dịch Cẩn xoay người rời đi.

Chương 10

“Như vậy là… Đại hoàng tôn có ý mượn sức con.” Lăng Hầu gia lưu loát lột hạt thông, vưà ăn vừa phân tích cho Lăng Tiêu, “Nhị hoàng tôn thì ta biết, đứa nhỏ này về mặt quân sự thật có kỳ tài, chỉ tiếc người rất đơn thuần, tuổi lại nhỏ, không có chí lớn, không có kiên định…Cái này ta không lo, ta chỉ là lo lắng đại hoàng tôn…”

Thời gian trôi nhanh, Lăng Tiêu vào cung đã gần một năm, đại hoàng tôn Chử Dịch Cẩn lặp đi lặp lại nhiều lần là hắn cực kỳ thích Lăng Tiêu, mỗi lần đều bị Lăng Tiêu không dấu vết mà né tránh. Nhưng Chử Dịch Cẩn cũng không phải ngốc tử, hắn rất nhanh sẽ đến nhược quán lễ, Chử Vương triều có quy củ, sau khi cử hành nhược quán lễ sẽ phong vương, ban thưởng đất phong, ra xung kiến phủ đệ, đại hôn, vào triều.

Đến lúc đó Chử Dịch Cẩn nắm quyền lực trong tay, Lăng Tiêu sẽ không dễ dàng qua loa tắc trách với hắn như vậy.

Lăng Tiêu ngồi ở bên cạnh Lăng Hầu gia, cũng chuyên tâm mà ăn hạt thông, thản nhiên nói: “Không việc gì phải lo lắng, tôn nhi cùng gia gia có suy nghĩ giống nhau, sau này đại hoàng tôn là có khả năng đăng cơ nhất, là trưởng tử hơn nữa còn có thiên phú cực cao, tâm tư cũng đủ tỉ mỉ… Cho nên nhất định là sẽ làm nên đại sự ngày sau.”

Lăng Hầu gia nhìn tôn tử vui mừng cười: “Không uổng phí ta dạy con nhiều năm, con trong lòng đều biết là tốt rồi, cuộc chiến tranh trữ của hoàng gia chúng ta không nên tham dự, chính là nên thuận theo. Cũng không nhất định phải thụ hưởng phúc khí của tân hoàng. Nhà chúng ta không cầu hiển hách, có thể đời đời phú quý thì được rồi.”

“Tôn nhi đã hiểu.” Lăng Tiêu nghĩ nghĩ nói, “Vì chuyện đại hoàng tôn tâm tâm niệm niệm… tôn nhi nghĩ trước tiên tìm một chức quan ở trong triều, đại hoàng tôn lập tức sẽ vào triều thảo luận chính sự, đợi cho hắn vào triều thì tôn nhi muốn mưu cầu quan chức chắc chắn không thoát khỏi, sẽ rơi vào trong tay hắn mặc hắn định đoạt. Không bằng tôn nhi trước một bựớc vào triều hành động tránh phiền toái về sau.”

“Ân…” Lăng Hầu gia trừng mắt, nghĩ nghĩ nói, “Không muốn đại hoàng tôn thao túng ta phải chọn cẩn trọng một chức quan… nếu không phải là lễ bộ thì phải là công bộ, đại hoàng tôn đã có tâm tranh làm hoàng đế, sau khi vào triều tất nhiên sẽ không xuống tay ở hai bộ này trước.”

Tam tỉnh lục bộ, lục bộ nói ra chính là lại bộ, hộ bộ, lễ bộ, bộ binh, hình bộ, công bộ. Trong đó chủ quản lễ nghi, trường học là lễ bộ, cùng chủ quản công trình xây dựng là công bộ, quyền lợi nhẹ chức vị nhàn, đại hoàng tôn có chút đầu óc sẽ không nhúng tay vào việc nhàn kém. Lăng Tiêu nghĩ trước một bước tại hai bộ này tìm một chức Vị, so với việc về sau làm thủ hạ của đại hoàng tôn bị sai khiến tốt hơn nhiều lắm.

“ý cuả tôn nhi là công bộ, còn nhớ năm đó tôn nhi cải tiến cung tiễn đã lập được công lao, hiện giờ lại làm ra thành tích khác thì, hẳn là không khó.” Lăng Tiêu cười, “Bất quá lần này không thể làm binh khí hạng nhất như vậy thì quá phô trương.”

Lăng Hầu gia suy nghĩ trong chốc lát nói: “Làm khó cho con phải suy tính một bước vậy, tự con khống chế tình hình là tốt rồi. Đại hoàng tôn coi trọng con đơn giản vì hai việc, một là duy trì Thọ Khang hầu phủ, hai là năng lực của con. Dĩ nhiên không thể tiếp tục chế tạo binh khí, con mặc dù ở phương diện này tài nghệ cực cao, nhưng cái này quan hệ đến nền tảng lập quốc, năm đó việc cải tiến cung tiễn.. Ta vẫn luôn hối hận.”

“Gia gia là vì thần dân đại Chử thôi.”

Lăng Tiêu an ủi : “Chuyện này cũng không thể nói là không tốt, nếu không Thọ Khang hầu phủ của chúng ta về sau lại không có người tài kế thừa? Như vậy nếu giấu kín tài e là sẽ làm Lăng gia xuống dốc.”

Lăng Hầu gia thoải mái cười, hắn cuộc đời này công tích có hai thứ, một là phụ trợ hoàng đế đánh thiên hạ giành giang Sơn, hai chính là dưỡng dục ra Lăng Tiêu, dặn dò: “Từ từ mới tính đi, mới về nhà ở hai ngày, nghỉ ngơi cho tốt.”

Nói xong chính sự, Lăng Hầu gia cầm lấy chung trà uống nhuận nhuận cổ họng, rốt cục kiềm chế không được lộ ra mặt bát quái hỏi: “Nghe người nói, nhị hoàng tôn tựa hồ đối với con cũng rất có ý, giống tình cảnh cuả thiếu nữ mười tám hoài xuân, nào cũng đem chuyện các con ở chung từng chút nói tỉ mỉ một lần, gia gia giúp cho con phân tích một chút.”

“Này cũng không nhọc đến gia gia hao tâm tổn trí.” Lăng Tiêu cười. Tay cầm hạt thông xoay người đi tìm Lăng Trĩ.

Lăng Trĩ biết Lăng Tiêu đã trở lại, đã sớm ở Sấu Ngọc Hiên chờ. Lăng Tiêu thấy Lăng Trĩ liền cười: “Muội muội lại cao lớn không ít a.”

Lăng Trĩ cười, đi đến trước mặt Lăng Tiêu khoa tay muá chân một chút, cười duyên: “Nhị ca cũng cao lớn, so với muội cao lớn nhanh hơn nữa, đúng rồi…” Lăng Trĩ cầm cái tiểu hà bao đến, đưa cho Lăng Tiêu: “Muội mới làm xong, tặng Nhị ca mang a.”

Lăng Tiêu tiếp nhận nhìn kỹ, Lăng Trĩ hiện tại nữ hồng càng ngày càng tinh xảo, Lăng Tiêu lập tức mang ở trên người, cười nói: “Như thế nào tay nghề tiến bộ như thế? Sẽ mau vượt qua các tú nương trong Châm tuyến phòng thôi.”

Lăng Trĩ ngọt ngào cười: “Lại trêu ghẹo muội rồi.”

Lăng Tiêu cúi đầu uống trà, Lăng Trĩ do dự nhỏ giọng nói: “Trước đó vài ngày… Đại tỷ tỷ trong viện, ân, giống như xảy ra chuyện gì đó.”

Lăng Tiêu đem chung trà đặt lên bàn, cười lạnh: “Ác giả ác báo, việc này huynh đã biết, muội đừng nói đến nữa.”

“Ân.” Lăng Trĩ từ trước đến nay đều nghe lời Lăng Tiêu, gật gật đầu, “Muội nghe Nhị Ca, trong ngày thường cũng sẽ không gây chuyện.”

Lăng Tiêu thấy muội muội nhu thuận rất là vui mừng, an ủi: “Không cần lo lắng, trong viện của muội đều là người của huynh, được huynh cẩn thận chọn ra đưa tới. Cuộc sống gia đình thê tử, thúc bá, huynh đệ của các nô tài đó đều nằm trong tay huynh, xảy ra chuyện gì cũng không thoát khỏi dự tính của huynh.”

“Ân.” Lăng Trĩ an tâm gật đầu, lại tiếp tục nói với hắn nói một lát, hai huynh đã lâu không gặp, đoạn tụ vui vẻ hai ngày.

Cho đến khi về đến hoàng cung Lăng Tiêu mới bắt đầu chính thức bắt tay vào việc vào công bộ. Kỳ thật hiện tại hoàng đế đối với Lăng Hầu gia, rất coi trọng, cũng rất yêu thích đối với Lăng Tiêu. Cho nên Lăng Hầu gia đi đường tắt muốn an bài một công việc nhàn hạ cho Lăng Tiêu tại công bộ cũng không khó. Nhưng Lăng Tiêu đối với bán quan bán tước, cựu thần vì ấu tử thỉnh ân chủ sự có bản năng chán ghét, cho nên hắn bài xích Lăng Nho Học vì Lăng Hiên quyên quan.

Lăng Tiêu  nhân phẩm không tính là cao thượng, nhưng hắn cũng là người có chút thanh cao.

Lăng Tiêu quyết định làm ra thành tích trước, sau đó đợi lão hoàng đế hạ chỉ ban quan, chính mình sẽ ngạo kiều cầm quan ấn, đó mới là danh chính ngôn thuận.

Không thể bắt tay từ binh khí cao cấp, Lăng Tiêu nghĩ, khi về nhà có nghe Lăng Hầu gia nói năm nay phía Nam lại gặp bão lụt. Lúc này kỹ thuật chống lũ bất quá vẫn là Đại Vũ trị thủy lưu lại. Có một bộ phân lưu trừ úng, đó là cách chống lũ thường xuyên duy trì từ trước, tuy rằng cách cũ, vẫn là dùng được, nhưng nếu trong hoàn cảnh xấu chính là không thể áp dụng được, thậm chí có địa phương lúc nước lũ đến quá lớn các phân lưu trừ úng cũng không thể chịu đựng nước đến một tháng, qua mùa lũ thì không còn chứa nước nên khi thiếu mưa mùa khô vẫn là luống cuống!

(theo mình hiểu phân lưu trừ úng có lẽ là các đập chứa ոước).

Lăng Tiêu tay cầm bút lông, tùy tay cầm tờ giấy bắt đầu vẽ vẽ phác họa. Mấy ngày hôm trước hắn đi hoàng đô bản thân có xem qua, tại công cụ tưới nước vẫn đều là guồng nước long cốt (guồng nước rẻ quạt), tất cả đều dùng là sức người, dựa sức người đạp guồng nước là Chính, đem nước sông đi theo chuyển nước vào đồng ruộng. Việc này so với đem nước tưới ruộng tự nhiên tiện hơn rất nhiều, nhưng có hai điểm yếu: một chính là đơn thuần làm chuyển động bánh xe, không thể dùng ít sức, hơn nữa phải dùng sức từ nhiều người lao động cường tráng làm việc cùng lúc mới được, vừa tốn sức vưà tốn người. Hai là cứ thế về sau nguồn nước lấy cũng không nhiều, thậm chí có địa phương dân chúng vẫn phải dùng thùng nước tưới, cảm thấy như vậy dễ dàng hơn.

Hồng thủy… Tưới, nếu có thể đem hai điểm này kết hợp lại…

Lăng Tiêu lấy ngón tay thon dài nhẹ gõ thư án, linh cảm đột nhiên đến, cúi đầu tay nhanh chóng trên giấy xoát xoát hoạ sơ đồ phác thảo.

Lăng Tiệu đời trước theo học chuyên nghiệp trình độ khá giỏi, kỹ thuật cũng chính là chuyên môn của hắn, mất một canh giờ đã đại khái phác thảo ra sơ đồ, tính toán lực chịu đựng, bận rộn một ngày liền hoàn thành .

Chuyện tình về sau cũng rất trọng yếu, Lăng Tiêu đến tìm hiểu vài địa phương, lại tính toán trong chốc lát, giảm bớt vài bước, cuối cùng chậm rãi phác họa sơ đồ hoàn chỉnh. Lăng Tiêu triễn khai bản vẽ nhẹ nhàng cười, hoàn mỹ!

Lăng Tiêu đem ý tưởng với sơ đồ phác thảo đốt sạch, chỉ để lại bảng vẽ đã hoàn thành.

Lăng Tiêu sửa long cốt của guồng nước kiểu cũ, vận dụng lực kết cấu, hắn triệt bỏ một cái bánh xe di chuyển, sửa lại tổng thể, dùng lực từ súc vật, như là trâu bò, như vậy sức lực sẽ lớn hơn, gắn yên trên lưng nó còn có dây thừng được gắn trực tiếp vào bánh răng ,điều khiển súc vật đi về phía trước tạo ra lực kéo, từ lực kéo này làm di chuyển bánh xe, chuyển động thay đổi liên tục, long cốt chuyển động đem nước trong hồ đưa lên bờ đổ vào trong ruộng vườn.

Guồng nước trước kia là bởi vì không có cách điều khiển sức lực súc vật, hiện tại sau khi trải qua cải tiến của Lăng Tiêu đã hoàn toàn thay đổi đem sức người giải phóng ra. Hơn nữa súc vật kéo so với sức người lớn hơn vài lần, như vậy lượng nước cấp sẽ không có trở ngại, mọi chuyện chính là đơn giản như vậy.

Lăng Tiêu mỉm cười cầm lấy một cái bản đồ khác đến, nếu như nói bản vẽ thứ nhất là một sự cải cách vượt trội, vậy bản vẽ thứ hai chính là kỳ tích. Sửa sức người kéo thành súc vật kéo bất quá là thay đổi về động lực cơ giới, Lăng Tiêu nguyên bản học chuyên nghiệp chính là phương diện này nên không coi là gì, nhưng bản vẽ thứ hai xác xác thật thật là tư tưởng của chính Lăng Tiêu .

Bản vẽ thứ hai của Lăng Tiêu là một guồng nước chống lũ, cái này chỉ cần guồng nước không cần nhân lực cũng không cần súc vật kéo, hoàn toàn lợi dụng lực dòng nước, từ hai cái bánh xe lớn và một cái bánh xe nhỏ cấu thành. Lấy hai cái trục xoay liên tiếp, trên bánh xe nước an trí rất nhiều cái bản hiệp, tương liên cùng guồng nước dựng thẳng bánh răng, chỉ cần đem guồng nước loại này sắp đặt tại bờ biển thích hợp, từ dòng nước luân chuyển đi vào trong sông là nước có thể chảy vào đồng ruộng.

Càng hay chính là loại guồng nước này có thể an trí để chống lũ, bên cạnh đập chứa nước, tại kỳ nước lớn có thể giữ nước, sau đến mùa khô sẽ đưa nước từ từ vào đất ruộng hoặc vào nhà phục vụ sinh hoạt của người dân.

Lăng Tiêu nhìn hai tờ bản vẽ có chút do dự, hắn bổn ý là làm ra chút thành tích, làm cho lão hoàng đế danh chính ngôn thuận cấp cho hắn một chức quan trong công bộ, nhưng cái này thành tích thấy thế nào… Đều có điểm lớn.

Công lao quá lớn không có kết cục tốt, từ xưa như thế a…

“Nhị gia, nhị hoàng tôn đến tìm ngài.”

Bên ngoài có một tiếu thái giám nhẹ giọng gõ cửa, Lăng Tiêu sửng sốt một chút, bên miệng nổi lên một tia mỉm cười, nhẹ giọng nói: “Mời người vào.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *