Nịnh Thần Lăng Tiêu – chương 1 – 5 [text]

Chương 1.

Lăng Tiêu là tôn tử duy nhất của Thọ khang Hầu gia, năm nay mười bốn tuổi, chính trực đang độ trưởng thành.

Lăng Tiêu ở hiện đại vốn là một sinh viên ngành kỹ thuật sắp ra trường. Vì một lần ngoài ý muốn khiến hắn xuyên tới thân thể thiếu gia Hầu phủ mới được hai tuổi cho đến hiện tại.

Lăng Tiêu đời trước chính là cô nhi, đến nơi này ngược lại không cảm nhận được cái gì là nỗi buồn ly biệt, cùng cảm xúc biệt ly.

Trọng sinh tới một Hầu phủ giàu sang, lại có một bộ dạng thon dài tuấn tú, mở miệng ra là có thể nói vài câu thơ từ ca phú, cũng không có gì là không thích ứng.

Lăng Tiêu đời này sinh ra trong một thế gia tốt. Tuy rằng vóc người còn chưa trưởng thành nhưng đã có nét tao nhã, thừa hưởng bộ dáng cao gầy của phụ mẫu. Hơn nữa từ nhỏ ở trong Hầu phủ, cẩm y ngọc thực hun đúc, trong thời đại hỗn loạn đen tối mới 14 tuổi đã ra vẻ phong thái nhẹ nhàng của một công tử quyền quý.

Duy nhất không được hoàn mỹ chính là mẫu thân mất sớm. Khi Lăng Tiêu bốn tuổi cũng là thời điểm Lăng phu nhân vì sinh hạ muội muội của hắn Lăng Trĩ – mà chết, lưu lại một nam một nữ.

Lăng phu nhân kỳ thật mệnh không tốt. Muốn nói phải nói đến thế hệ trước, nàng vốn là thiên kim của Tĩnh quốc công Vi Thế Diện. Phu nhân của Vi Thế Diện chính là muội muội của Lăng Hầu gia Lăng Nhã.

Lăng thị gả cho Vi Thế Diện sau đó sinh được một nam hai nữ, đại nữ nhi gả cho Nhị hoàng tử, tiểu nữ nhi gả cho con độc nhất của

Thọ khang Hầu gia Lăng Nho Học.

Vốn lớp người già là người không biết thẹn thùng. Hai nhà vốn chính là thông gia tốt, thế hệ này Thọ Khang hầu chỉ có một nhi tử, chọn thê tử đương nhiên tìm người thân thích trong nhà là tốt nhất. Vi Trang liền mang theo lời chúc phúc tốt đẹp của lão nhân hai nhà và lời tứ hôn của hoàng thượng mới ngồi vững ngai vàng, mười dặm hồng trang, vô cùng náo nhiệt gả vào Thọ Khang hầu phủ.

Vi Trang khi còn bé chỉ thấy qua cữu cữu và biểu huynh vài lần, vốn cũng có chút quen thuộc. Hơn nữa cữu cữu Thọ Khang hầu đối với mình luôn luôn từ ái. Nói như thế thì sau đại hôn chính là cuộc sống hạnh phúc mỹ mãn, nhưng không ngờ mọi việc lại không như mong muốn.

Lăng Nho Học căn bản là không thích Vi Trang.

Ngay cả Lăng Tiêu hiện tại nhớ tới cũng không hiểu trong đầu phụ thân nghĩ những gì. Vi Trang diện mạo thật xinh đẹp, ôn nhu đoan trang, đọc đủ thứ thi thư, gia thất đáng tin cậy, lại là thân càng thêm thân, nhưng Lăng Nho Học đối với vị phu nhân này lại nhìn không vừa mắt.

Thẳng đến rất nhiều năm sau Lăng Tiêu mới hiểu được, có lẽ chính là Vi Trang rất hoàn mỹ rất đoan trang, làm cho Lăng Nho Học không có ý niệm thân cận trong đầu.

Không có tình yêu còn chưa tính, thời đại này lưỡng tình tương duyệt giữa phu thê tất nhiên là thiếu. Nam nhân có năng lực thú thiếp cũng là bình thường, nhưng Lăng Nho Học đại hôn còn không được một tháng liền cùng nha đầu hồi môn của Vi Trang Hạ Lan thông đồng.

Đồng nghĩa với việc dùng sức tát vào mặt Vi gia một cái vang dội vô cùng.

Hạ Lan cũng là kẻ có tâm cơ, nàng biết rằng cô gia đối với tiểu thư không vừa mắt. Mình trong phủ lại là người có tướng mạo tốt, tính tình nhu thuận lanh lợi, ở trước mặt Lăng Nho Học khoa trương khoe khoang, bưng trà rót nước thập phần ân cần, thường xuyên qua lại, nhanh chóng lấy được lòng của Lăng Nho Học.

Tân hôn không đến một tháng, hồng trù trong Thọ Khang phủ còn chưa dọn dẹp sạch sẽ, Lăng Nho Học muốn thú thiếp đương nhiên là không được.

Lăng Nho Học có gan bằng trời cũng không dám cùng phụ thân nói ‘Hắc hắc, ta thích nha đầu bồi gả hơn, phụ thân có thể mắt nhắm mắt mở để nàng cùng ta chung chăn chung gối’. Lăng Hầu gia có thể sẽ đánh gãy chân hắn.

Lăng Nho Học ngoài mặt không dám nói, nhưng vẫn là lén lút cùng Hạ Lan như ong với mật.

Vi Trang bình thường chỉ ở trong viện của mình, bà bà mất sớm, công công tuy rằng yêu thương mình, nhưng những lần gặp công công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nàng là một nữ nhi mới gả ra ngoài, trước khi xuất giá liền được mẫu thân dạy dỗ vô số điều về tam t ng tứ đức, làm sao có thể mở miệng nói ra loại chuyện xấu này đây?

Không ai nói, sự tình cứ như vậy tiếp tục.

Kỳ thật Lăng Hầu gia cũng hỏi qua, thấy cháu gái bên ngoại gả tới đây càng ngày càng gầy g, tinh thần cũng không như trước kia, hỏi một chút xem có phải nha đầu trong nhà hầu hạ không chu toàn? Có phải hay không đầu bếp trong phủ làm cơm không hợp khẩu vị? Vi

Trang cũng chỉ cười cười nói không có việc gì, nhưng không đến mấy tháng sau Lăng Hầu gia vẫn là biết được.

Hạ Lan mang thai.

Trong phủ một nha đầu hồi môn vô cớ mang thai, hào môn sâu như biển, nàng có thể nhìn thấy nam nhân nào khác đâu?

Lăng Hầu gia ngẫm lại tình huống của cháu gái bên ngoại mấy tháng nay, suy nghĩ lại một chút nghĩ tới nhi tử bất tài kia của mình, cái gì cũng đều hiểu được.

Lăng Hầu gia quyết định thật nhanh, thừa dịp việc này chưa lan truyền, lập tức đem Hạ Lan giao cho Khẩu Phong Khẩn một phó dịch trong nhà.

Sau đó bảo Lăng Nho Học đến, trách mắng hắn, mang gia pháp ra đánh một trận, rồi mắng to: “Tĩnh quốc công có thể đem nữ nhi gã cho ngươi chính là xem trọng ngươi! Người ta chỉ có hai nữ nhi, Hoa nha đầu gả cho Nhị hoàng tử, bốn năm ! Sinh hai hoàng tôn đều không có sườn phi chính thức! Ngươi là cái gì! Trang nha đầu có điểm nào không tốt? Mới đại hôn không đến nữa năm! Chỗ thê tử ngươi chỉ đến vài lần, lại làm nha đầu hồi môn của thê tử lớn bụng! Nếu làm cho Tĩnh quốc công phủ biết tìm tới cửa, ngươi có mất mặt không!”

Lăng Nho Học khi đó còn trẻ, vừa nghe nữ nhân mình thích bị ép gả, nhất thời tức giận, hô to: “Là ta không biết xấu hổ ! Là ta chỉ muốn Hạ Lan!”

Tu dưỡng suốt đời Lăng Hầu gia mất hết vào ngày hôm đó, gương mặt râu ria như nổ tung, đẩy nô tài chấp trượng ra, tự mình ra trận, vén tay áo lên vung roi đánh ra. Thấy chỗ đánh đỏ lên còn không hài lòng, thẳng đến nghe không được nhi tử mạnh miệng mới ngừng tay.

Mắng được rồi đánh được rồi, Lăng Hầu gia lại đi an ủi cháu gái bên ngoại một phen. Đáp ứng sẽ xử lý Hạ Lan, sẽ làm cho nhi tử đối tốt với Vi Trang.

Vi Trang hàm chứa lệ đồng ý. Nàng vốn cũng không phải là người thích gây sóng gió, nhất là không muốn bàn luận thị phi. Nhất định là sẽ không đi nhà mẹ đẻ tố khổ. Ngược lại Lăng Hầu gia an ủi đến cuối cùng lòng lão cũng ê ẩm, tiểu nữ nhi của muội muội thiên kiều vạn kim nuôi lớn, đến nhà mình lại nhiều khuất nhục như vậy, càng nghĩ càng tức giận, lại lao ra đi đánh Lăng Nho Học một lần nữa, lần này Lăng Nho Học hoàn toàn không phát ra âm thanh nào.

Đây chính là vì trong nhà không có nữ chủ nhân đứng ra giải quyết mọi chuyện tốt xấu. Vi Trang trẻ tuổi tính tình lại mềm yếu, nếu thái thái còn sống, căn bản là sẽ không nháo đến loại sự tình này.

Đáng ra khi Lăng Nho Học mới vừa thông đồng cùng Hạ Lan liền xử trí nàng mà không phải chờ nàng mang thai đứa nhỏ, cho dù là mang thai đứa nhỏ cũng bí mật cho uống dược xử trí sạch sẽ không phải lo lắng hậu quả về sau.

Lăng Hầu gia năm đó đi theo hoàng đế giành thiên hạ cũng là túc trí đa mưu quỷ kế đa đoan, nhưng khi đụng tới gia sự cũng là tay mắt luống cuống.

Cho nên đi một bước sai một bước,

Lăng Hầu gia vốn định mang Hạ Lan giao cho phó dịch trong nhà, cho làm chút việc nặng, tương đương như nha đầu cấp thấp, đứa nhỏ không lâu vì làm việc vất vả có thể sẩy.

Phó dịch trong nhà cũng không quá để ý, dân lao động thể chất đều rất khỏe mạnh, Hạ Lan làm việc nặng mấy tháng, càng sống càng kết thực, sinh cho Lăng Nho Học một nhi tử mập mạp.

Thời điểm Lăng Nho Học cùng Hạ Lan ôm đứa nhỏ trở về tới, Lăng Hầu gia ngay cả ý nghĩ bóp chết hắn cũng có. Nhưng rốt cuộc là huyết mạch Lăng gia, không sinh ra thì chưa tính, nhưng bây giờ đứa nhỏ còn sống rõ ràng trước mắt. Lăng Hầu gia bèn thở dài một cái, tự mình sửa soạn hậu lễ trói Lăng Nho Học đi Tĩnh quốc công phủ. Vừa vào cửa thấy muội phu cùng muội muội, chảy hai hàng nước mắt khóc nói: “Nghịch tử ở ngay tại đây, tùy các ngươi xử trí đi”.

Tĩnh quốc công phủ cũng không phải người điếc, việc này ít nhiều cũng biết một chút. Biết Lăng Hầu gia không có thiên vị nhi tử cũng liền không nói gì, đã thành thân một năm, còn có thể thế nào?

Thôi thôi, cả hai nhà đành thỏa hiệp cho Hạ Lan cùng con nàng trưởng tôn Lăng gia một con đường sống.

Nhưng Lăng Hầu gia cũng hạ cho Lăng Nho Học một tử lệnh: mỗi đêm đều đến trong viện của Vi Trang nghỉ, cho đến khi sinh hạ trưởng tôn.

Hạ thị không có bất kỳ danh phận nào.

Sau đó có một lần Lăng Nho Học lấy can đảm hỏi danh phận của Hạ Lan, Lăng Hầu gia trực tiếp rống giận: “Cao thấp đều không có!

Cùng phòng nha đầu cũng là hạ nhân đi? Cái gì cũng không có! Phong di nương? Nằm mơ đi! Cho rằng sinh được đứa nhỏ thì có thể từ ma tước biến phượng hoàng? Tỉnh lại đi.

Lăng Hầu gia đưa thư cho quả phụ tỷ tỷ tại Giang Nam trở về giúp xử lý mọi việc trong phủ.

Tỷ tỷ Lăng Hầu gia năm đó chính là đương gia cô nương, gả cho Thi gia sau được phong Tam phẩm cáo mệnh. Nhiều năm thủ tiết, chỉ có một nữ nhi cũng đã xuất giá. Bây giờ ở nhà một mình một phủ, không có người dám cãi lời, quản gia quá nghiêm cũng không có nô bộc lấn chủ, đúng là cũng có chút nhàm chán.

Ở Giang Nam xa xôi bà nghe nói tình hình trong phủ đã sớm xoa tay nghĩ đến tìm lại oai phong của mình khi xưa. Vi Trang cũng là cháu gái bên ngoại, Lăng Nho Học là cháu ngoại trai, xảy ra chuyện như vậy đệ đệ lại đợi cho đứa nhỏ ra đời mới xử lý, lo liệu như vậy gọi là phá sự!

Thi phu nhân nhận được thư của Lăng Hầu gia chỉ huy trướng ph ng tiên sinh viết thư hồi âm, trách mắng đệ đệ một chút.

Thi phu nhân tài cán hơn người, mặc dù không biết chữ nhưng quả nhiên là miệng lưỡi hoa sen nói chuyện rõ ràng lưu loát. Tiên sinh chấp bút tay run rẩy mực nước văng khắp nơi, nghĩ thầm rằng đây là thư viết cho Thọ Khang Hầu gia, lão thái thái ngài dùng từ như vậy thật sự được chứ…

Thư gửi rồi, Thi phu nhân tức giận chưa nguôi, lập tức kêu gọi hạ nhân đến, chậm rãi chuẩn bị về kinh.

Lăng Hầu gia mồ hôi lạnh đầy mặt nhìn thư nhà của tỷ tỷ, nô tài gác cổng liền đến bẩm báo.

Đại cô nãi nãi của chúng ta đã đến đây!

Thi phu nhân cước trình cực nhanh, chỉ có mấy ngày đã thấy được bóng dáng.

Thọ Khang hầu phủ nghênh đón đương gia nữ chủ nhân đã lâu không thấy, nhất thời có một không khí mới. Ngay cả hoàng đế tại thời điểm lâm triều cũng thừa nhận, Lăng Hầu gia: khanh gần đây sắc mặt sáng bóng hồng nhuận nha!

Lăng Tiêu chính là sau đó được sinh ra. Có từ mẫu chăm sóc, lại có cô tổ mẫu nóng nãy phong hành bảo hộ, Lăng Tiêu thuận thuận lợi lợi vừa được hai tuổi, đã chết.

Đương nhiên, đã chết việc này chỉ có Lăng Tiêu tự mình biết.

Ngày đó hắn đang muốn đi phỏng vấn, một chiếc xe lớn lao đến, hắn liền xuyên đến nơi đây. Nghe một phụ nhân xinh đẹp ôm mình khóc nghẹn ngào “Nhi tử của ta số thật khổ mà… Nương với ngươi cùng đi đi…”

Lăng Tiêu lập tức liều mạng rống cổ khóc, tuyên cáo ta còn sống!

Sau đó thì được cho uống thuốc bổ cùng thức ăn bồi dưỡng hằng ngày.

Khi đó Lăng Tiêu đã gần hai tuổi, nhưng vẫn là ngậm miệng không nói.

Thật sự không phải là ngu dốt, Lăng Tiêu lúc ấy không rõ ràng tình huống cho lắm, nói nhiều sai nhiều, dứt khoát không nói lời nào dù trong tình huống quen thuộc. Đợi cho thật sự dung nhập vào nơi này mới bắt đầu nói chuyện. Dân gian có câu đứa nhỏ nói trễ là đứa nhỏ thông minh, vì vậy về sau Lăng Tiêu trí tuệ hơn người chứng tỏ quyết định lý luận có căn cứ.

Về sau sinh hoạt càng ngày càng tốt, Hạ Lan cùng Vi Trang lại lần lượt mang thai, từng người sinh một nữ nhi, thứ nữ Lăng Y, đích nữ Lăng Trĩ.

Vi Trang nguyên bản sức khỏe yếu, gả cho Lăng Nho Học lại không hài lòng. Trải qua mấy năm ngày càng tiều tụy, sinh hạ nữ nhi khi còn trong tháng đã ra đi.

Lăng Tiêu từ nay về sau thành đứa trẻ mồ côi mẫu thân. Kỳ thật Vi Trang chăm sóc hắn cũng không được mấy ngày, hơn nữa hắn cũng không thích Vi Trang tính tình yếu đuối, nhưng thời đại này đa số phụ nữ là như thế. Vi Trang còn có cữu cữu cùng a di chủ trì công đạo, đã xem như là may mắn. Nhưng Lăng Tiêu vốn là cô nhi, lần đầu cảm nhận được tình thương của mẹ vẫn là thực quyến luyến, ước chừng thương tâm một năm, nhìn muội muội Lăng Trĩ càng là thương tiếc.

Vi Trang đã chết, Lăng Hầu gia giữ Lăng Tiêu tự mình dạy. Lăng Trĩ thì có Thi phu nhân dưỡng dục dạy bảo, nhân tiện nuôi dưỡng hai hài tử của Hạ Lan. Thi phu nhân tuyệt không thích đứa nhỏ của Hạ Lan, nhưng con cháu của Hầu phủ nói như thế nào cũng không thể để cho hạ nhân nha đầu giáo dưỡng, vậy còn thể thống gì.

Về phần Hạ Lan, Lăng Hầu gia cùng Thi phu nhân cho tới bây giờ cũng không cho nàng sắc mặt h a nhã. Cái chết của Vi Trang tuy không thể nói là do nàng làm hại, nhưng cũng không cách nào không giận chó đánh mèo, thẳng đến bây giờ còn là một nha đầu không danh không phận.

Năm nay, Lăng Tiêu mười bốn tuổi.

Chương 2.

Lăng Tiêu buổi sáng ở chỗ phu tử học mấy thiên văn chương, chưa tới giữa trưa liền cáo từ phu tử quay về Hầu phủ.

Lăng Nho Học hôm nay đã xong công vụ, theo thường lệ phải về để kiểm tra Lăng Hiên học hành văn chương. Lăng Hiên, chính là nhi tử Hạ Lan sinh, là trưởng tử của Lăng Nho Học.

Lăng Tiêu đối Lăng Nho Học vẫn luôn không có hảo cảm, cho dù là cùng nhau sinh sống mười mấy năm cũng không có bồi dưỡng được một chút tình cảm gì.

Lăng Nho Học cũng như thế, hắn đối với thê tử lưu lại hai hài tử cũng không có tình cảm. Ngược lại đối với hai hài tử Hạ Lan sinh yêu thương rất mực, bởi vậy nên đích thân Lăng Nhi Học dạy dỗ Lăng Hiên.

Lăng Nho Học hiện tại cũng không phải như năm đó, ngốc nghếch làm người ta tức giận đến thở không thông, hận đến nghiến răng. Mà nhiều năm trôi qua, Lăng Nho Học ổn trọng rất nhiều. Nhưng hắn năng lực có hạn, Lăng Hầu gia làm thế nào cũng chỉ có thể đề bạt hắn làm tới vị trí Hình bộ viên ngoại lang. Làm thế nào cũng giữ nguyên chức vụ không thăng tiến.

Lăng Hầu gia năm đó cùng thái tổ giành chính quyền, thời điểm đó chí khí ngút trời là một nhân vật có thể đứng đầu thiên hạ. Hiện tại nhi tử gây thất vọng, lão gia tử có bao nhiêu cảm khái. Vạn hạnh là tôn tử Lăng Tiêu là một hài tử cực thông minh, không đến 10 tuổi có thể một tay thiết kế ra một bộ cung tiễn khi bắn ra vô cùng chính xác cho quân ngũ.Thái tổ gia cũng lớn tiếng ngợi khen rất nhiều, làm cho Lăng Hầu gia nở mày nở mặt.

Kỳ thật việc kia đối Lăng Tiêu rất là đơn giản, hắn vốn là sinh viên nghiên cứu ngành kỹ thuật cơ học, bao nhiêu định luật công thức quý báu của tiền nhân hắn đều ghi nhớ trong l ng. Bản thân lại là nam hài tử, đối với quân dụng khí giới cảm thấy hứng thú, khó mà bỏ qua, tân trang vũ khí đối với hắn vẫn là thực dễ dàng, nếu không sợ khiêu khích phiền toái hắn có thể cải tiến nhiều hơn nữa.

Nhưng Lăng Tiêu từ nhỏ được Lăng Hầu gia dạy lớn lên, biết rõ thu liễm, biết được điểm trọng yếu. Năm đó Lăng Xuân Thu phụ trợ thái tổ tranh giành giang sơn, lập được không ít công lao. Cuối cùng khi thành công thái tổ quyết định phong vương, lão gian khổ không đồng ý chỉ nhận phong hào Thọ Khang Hầu. Rồi sau đó trong hai mươi năm,7 vị khác được phong vương lần lượt thất thế, mọi người mới hiểu được rằng Lăng Xuân Thu năm đó rất cơ trí.

Lăng Tiêu từ nhỏ được Lăng Hầu gia dạy, biết rõ việc nên rất ý thức.

Hôm nay Lăng Nho Học khảo bọn họ văn chương. Đúng thời điểm Lăng Tiêu thuận miệng đáp trúng, cũng không hoàn toàn dụng tâm.

Lăng Hiên học vỡ lòng sớm, do Lăng Nho Học tự mình dạy, tự nhiên so với Lăng Tiêu cường không ít.

Lăng Nho Học lại tiếp tục khảo bài thêm một lúc,sau đó vuốt râu vui mừng nói: “Hiên nhi lại tiến bộ không ít, Lăng Tiêu! Phải cùng đại ca ngươi học hỏi đi thôi.”

“Phải” Lăng Tiêu cúi đầu đáp ứng. Ngẩng đầu khơi mào một bên lông mi nhìn Lăng Hiên liếc mắt một cái, Lăng Hiên không hiểu gì trong lòng hoảng hốt, nhìn theo phụ thân đang bước ra thư phòng.

Khi Lăng Nho Học ra khỏi thư phòng Lăng Hiên rõ ràng thả lỏng không ít, cười cười vỗ vỗ bả vai Lăng Tiêu: “Hôm nay có việc gì lớn không? Nhi tử Đỗ thị lang mời huynh đi uống rượu, đệ cũng đi theo đi?”

Lăng Tiêu cười, mở đôi mắt xếch thật to: “Không được, đại ca tự đi một mình đi, đệ văn chương không tốt, còn muốn dành thời giờ xem thư.”

Tiêu tuy rằng không thích hỏi thăm Lăng Hiên mọi việc, nhưng cùng ở chung trong phủ hắn ít nhiều vẫn là biết được một chút. Lăng Hiên đã mười sáu tuổi, Lăng Nho Học đang chuẩn bị cho hắn làm quan, hiện tại Lăng Hiên nghiễm nhiên như là có công danh nên thường giao lưu với các công tử thế gia.

Cả nhóm công tử thế gia đi ra ngoài uống hoa tửu bài bạc, vui chơi mà giấu giếm không để cho người ngoài biết được.

Lăng Tiêu mỗi khi thấy Lăng Hiên trước mặt Lăng Nho Học cùng Lăng Hầu gia làm ra một bộ dáng thanh niên đầy chí khí liền khó chịu, khinh thường, không nhiều lời, xoay người vào hậu viện.

Lăng Tiêu ở bên ngoài theo sư phụ học làm trang sức để tặng cho Lăng Trĩ. Bộ trang sức làm rất đẹp do chính Lăng Tiêu thiết kế, do vậy nên mới chậm trễ đến Sấu Ngọc Hiên thăm Lăng Trĩ.

Lăng Trĩ đang được nhủ mẫu chỉ dẫn việc thiêu thùa may vá, thấy Lăng Tiêu đến liền sôi nổi chào. Lăng Tiêu cho nhủ mẫu đi xuống, Lăng Trĩ cũng vài ngày không gặp Lăng Tiêu, tiểu cô nương mới mười tuổi, vẫn là thực dính người, xuống giường cười nói: “Ca ca như thế nào hôm nay mới đến xem muội, từ chỗ của phụ thân qua đây sao?”

Lăng Tiêu cười, từ phía sau lưng xuất ra một hộp gỗ tinh xảo được mạ vàng cười nói: “Chính mình mở ra nhìn xem.”

Trĩ cười khanh khách ôm hộp gỗ mở tráp ra. Ngăn phía ngoài cùng là một trâm cái đầu thật sinh động, không lớn, nhưng mặt trên lại khắc hơn mười đóa mẫu đơn, chính giữa mấy đóa đại mẫu đơn lại có những hoa sen vàng nổi lên trên mặt nước.Trên mặt nước lại có một v ng làm bằng hồng ngọc vô cùng tinh xảo, kì công.

Còn có hai trâm cài, là chạm hoa mẫu đơn, nhưng thanh nhã rất nhiều, tăng thêm đại khí. Còn có một bộ kim mệt ti, cũng là từ hồng bảo thạch trong suốt như nước tạo thành, vừa thấy thì biết là một bộ thiết kế mới lạ, độc đáo.

Lăng Trĩ mặc dù nhỏ tuổi nhưng cũng là một cô nương hiểu biết,thấy trang sức này cũng biết là đặc biệt, các tiểu thư khác đều chưa từng có được, Vừa thấy là biết ca ca tự mình đích thân làm cho nàng, nàng cao hứng lôi kéo tay Lăng Tiêu cười một chút, cầm trang sức hoa lệ tinh xảo yêu thích không buông tay, vui vẻ nói:

“Tạ ca ca, thật là đẹp mắt… Muội ngày mai liền mang đi ra, thật là đẹp mắt…”

Lăng Trĩ vừa sinh ra đã không có mẫu thân, so với Lăng Tiêu không bằng, lại là nữ hài, không có mẫu thân bên cạnh dạy dỗ yêu thương rốt cuộc có vẻ đáng thương. Cũng may trên có gia gia cùng cô tổ mẫu từ ái, dưới có Lăng Tiêu thân ca ca, trước giờ ăn mặc chi phí chưa từng có gì ủy khuất.

“Thích hiện tại liền đeo đi, cũng là cho ca nhìn xem.” Lăng Tiêu ngồi vào tháp thượng cầm điểm tâm ăn, vui vẻ nói, “Là hạt thông phải không!”

Lăng Tiêu giống Lăng Hầu gia rất ham mê yêu thích quả hạch. Phàm là quả hạch, hạt thông, hạt dưa, đậu phộng, cây hạch đào, cây phỉ… cả hai đều thích. Nên mỗi ngày đồ ăn vặt cho hai ông cháu chính là quả hạch.

Lăng Trĩ ngại ngùng cười: “Nhủ mẫu dạy muội làm đó… muội liền làm hạt thông, ca ca thích là tốt rồi.”

Lăng Tiêu nghe vậy lại ăn mấy khối, khen: “Muội muội hiện tại thật sự là trưởng thành, không tồi… Trong chốc lát cũng đưa cho gia gia một đĩa qua bên đó khẳng định ông rất thích.”

Lăng Trĩ cho bọn nha đầu hầu hạ nàhồng bảo thạchng chải tóc thay đổi y phục, đem trang sức mới làm đeo lên. Lăng Trĩ nhìn gương tự xem, cười tươi như hoa: “Quá tốt nhìn rất đẹp…” Nói xong kéo tay Lăng Tiêu, cười ngây ngô nói: “Muội đây trở về sẽ vì ca ca làm thật nhiều điểm tâm.”

Lăng Tiêu lấy tay điểm nhẹ lên chóp mũi Lăng Trĩ: “Càng ngày càng ngoan”

Lý ma ma đến, bà là nữ tỳ tâm phúc của Thi phu nhân, bà cười nói: “Nhị gia cùng nhị tiểu thư đều ở đây, thái thái cho ta tới truyền lời, trong buổi trưa muốn cùng Nhị gia, nhị tiểu thư cùng nhau dùng cơm, náo nhiệt một chút.”

Lý ma ma vốn là nha hoàn của Thi phu nhân theo bà xuất giá, coi như là Lăng gia lão nhân, lại là tuổi già làm nô tỳ trung thành, nên có chút thể diện, thấy Lăng Trĩ trang sức trên đầu theo bước chân lay động cười nói: “Ta càng nhìn càng hoa mắt, nhìn nhị tiểu thư này trên đầu ánh vàng rực rỡ một mảnh, này bảo thạch hạt châu giống như hoa mẫu đơn nhất dạng… Chậc chậc, ta sống đến từng tuổi này còn chưa thấy qua trang sức đẹp như vậy đâu.”

“Ma ma lại lấy chúng ta trêu ghẹo.” Lăng Tiêu cười “Làm cho muội muội đỏ mặt rồi nhưng trông muội như vậy lại càng đẹp mắt.”

Lý ma ma mắt nhìn trên bàn có một cái tráp mới, đoán là Lăng Tiêu đã đem đến làm Lăng Trĩ vui vẻ, cười dài nói: “Nhị gia người như vậy làm càng ngày càng tốt, ta nghĩ chắc là không tới một tháng trang sức trên đầu các tiểu thư trong kinh thành đều phải thay đổi.” Nói xong lại nịnh hót vài câu, khom người đi.

Vào buổi trưa Lăng Tiêu cùng Lăng Trĩ cùng đi theo Thi phu nhân tới hậu viện. Mới vừa thỉnh an Lăng Y liền theo vào, Lăng Y chính là tiểu thư do Hạ Lan sinh hạ.

Mỗi người qui củ theo thứ tự ngồi xuống. Thi phu nhân năm nay bảy mươi, nhưng tinh thần đầu óc còn minh mẫn, cao giọng hỏi: “Hiên tiểu tử đâu? Không ai kêu hắn tới a?”

Thi phu nhân hỏi một đại a đầu, Trữ nhi đáp ứng: “Đại thiếu gia xuất môn, nói là có công việc đi với công tử của Thị Lang.”

Lăng Y cũng biết ca ca mình sắp làm quan sự, đuôi lông mày khóe mắt đều giấu không được đắc ý, cười nói: “Là vậy, ca ca cũng nói gần đây luôn luôn có các công tử thế gia mời huynh ấy đi ra ngoài xã giao, không đi không tốt.”

“Ân, Lăng Hiên là càng ngày càng có tiền đồ.” Thi phu nhân đối Lăng Hiên cùng Lăng Y tuy rằng không nhiều yêu thích, nhưng vẫn đối xử không sai biệt. Mấy năm nay nàng làm đương gia cũng chưa bao giờ bạc đãi quá bọn họ, phân chia cho tới bây giờ đều là Lăng Tiêu cùng Lăng Y không khác nhau.

Lăng Nho Học tìm cách cho Lăng Hiên quyên quan sự việc này bà cũng biết một chút. Thi phu nhân ở mặt ngoài bất động thanh sắc, kỳ thật cũng cảm thấy Lăng Nho Học có chút sốt ruột. Lăng Hiên còn trẻ, cứ như vậy mua chức quan làm cái gì?

Thi phu nhân trong lòng cười lạnh, cái này nhất định là công lao của Hạ thị ở Tây viện rồi.

Trong nháy mắt thấy không khí xung quanh có vẻ ngượng ngùng, Lý ma ma hợp thời chen vào cười nói: “Thái thái nhìn xem nhị tiểu thư trên đầu mang nữ trang rất đẹp, nô tỳ cho tới bây giờ chưa thấy qua thứ tốt như vậy, hạt châu kia sống động như là nước muốn chảy xuống, vẫn là Nhị thiếu gia tâm tư xảo, đúng là làm khó hắn, tuổi nhỏ mà đã nghĩ nhiều như vậy.”

Thi phu nhân lúc này mới chú ý tới Lăng Trĩ trên đầu có trang sức mới, vui vẻ nói: “Lại đây làm cho cô tổ mẫu hảo hảo nhìn xem… Lại là ca ngươi cho người đặt làm đi.”

Lăng Trĩ cười đi đến bên cạnh Thi phu nhân. Thi phu nhân đem Lăng Trĩ lãm tiến trong ngực hảo hảo thưởng thức trong chốc lát, cười nói: “Thật sự là không tệ ! Kiểu dáng phức tạp rất khó làm, làm được thật là khéo … Chỉ là lại đeo khuyên tai đông châu sẽ không thích hợp.”

Nói xong lại nghĩ tới cái gì, nhìn Lý ma ma ở phía sau nói: “Đi, ta nhớ kỹ ta có một bộ khuyên tai bằng hồng bảo thạch, lấy lại đây cho nhị tiểu thư thay, như vậy nhìn mới thích hợp … Ân, cũng lấy khuyên tai bằng đá mắc mèo kia đem đến, cấp cho Đại tiểu thư.”

Lăng Trĩ cùng Lăng Y vội vàng đi qua tạ ơn, Thi phu nhân lấy khuyên tai mình cho, tự đeo cho Lăng Trĩ, càng xem càng thích, nói: “Lúc này mới đẹp…”

Lăng Tiêu ở một bên thảnh thảnh thơi thơi ăn hạt dưa trong tráp, thở dài: “ Vậy chỉ có tôn nhi là không có phần thưởng.” Thi phu nhân sang sảng cười: “Con còn muốn phần thưởng gì! Ta đây cái gì mà chưa cho ngươi chứ.”

Đang lúc cười nói thì có nha đầu tới hỏi có phải hay không có thể dùng cơm, Thi phu nhân cười cười: “Thôi được, ăn cơm đi.”

Tắm không nói, ăn cơm không nói.

Dùng xong bữa cơm, rồi tiếp tục sôi nổi dùng trà. Lăng Y nhìn Lăng Trĩ trên đầu có nữ trang mới càng xem càng tâm động, nhịn không được cười nói: “Nhị muội muội nữ trang này trông rất sinh động thật là đẹp mắt, Nhị ca! Huynh cũng làm cho muội một bộ đi, muội cũng muốn có một bộ giống như vậy.”

Lăng Tiêu chậm rì rì buông chén trà, quay đầu nhìn thật sâu Lăng Y liếc mắt một cái, Lăng Y không biết như thế nào trong lòng lại có chút chột dạ sợ hãi.

Chương 3

Lăng Y nói đến trang sức, Lăng Tiêu nhìn nàng có chút thất thần, nhớ tới một đoạn chuyện xưa…

Đõ là khi Lăng Tiêu mới mười tuổi, lúc ấy nữ nhi của Thi phu nhân sinh con, Thi phu nhân phải đi Giang Nam chiếu cố, mà Lăng Trĩ vừa mới bắt đầu chải đầu búi tóc, nhất thời lại không ai đưa đồ trang sức đến.

Mà Lăng Y một tháng trước cũng là vừa mới bắt đầu học chải đầu. Cùng ngày Hạ Lan liền xin Lăng Nho Học cho Lăng Y không ít châu báu trang sức, còn Lăng Trĩ thì cái gì cũng không có.

Lăng Hầu gia không nghĩ đến mấy chuyện này, Lăng Tiêu mới mười tuổi không vào được khố phòng, ngày đó tự tay hắn cầm tiền tiêu vặt hàng tháng đi tiệm trang sức bên ngòai mua cho Lăng Trĩ đồ trang sức.

Mọi chuyện trước kia Lăng Tiêu đến bây giờ vẫn còn nhớ rõ, không ai rõ ràng hơn hắn loại quẫn bách này. Tuy rằng công tử Hầu phủ tiền tiêu vặt hàng tháng không ít, nhưng muốn đi mua đồ trang sức thì thật sự quá ít . Khi đó tiền tiêu vặt hàng tháng của hắn là hai mươi lượng bạc, hắn lại đi phòng thu chi, chi thêm tiền tiêu vặt tháng sau, dùng hết số tiền đó mới có thể một bộ trang sức tầm thường. Trở về khi ma ma giúp Lăng Trĩ cài lên tóc, Lăng Tiêu đã nói với Lăng Trĩ: “Ủy khuất cho muội, ca đáp ứng muội, về sau sẽ cho muội thứ tốt nhất.”

Mà Lăng Trĩ nở nụ cười, nói: “Về Sau đồ trang sức tốt khẳng định không thể thiếu, nhưng bộ  này mới là bộ Trĩ nhi quý trọng nhất.”

Muội muội hiểu chuyện đến như vậy, làm cho Lăng Tiêu vốn là tức giận không nguôi, tâm tình đã khá hơn nhiều

Ngày đó Lăng Y còn đắc ý dào dạt, trên đầu đầy châu ngọc phỉ thúy lớn tiếng hỏi Lăng Trĩ: “Nhị muội muội! Muội này trên đầu mang là cái gì? Ta đều chưa thấy qua a, sư phụ này cũng cẩu thả qúa đi, chỉ mạ có chút vàng, ai…”

Lăng Trĩ không thèm để ý, nhưng Lăng Tiêu cắn chặt răng, trong lòng mắng to: vàng nhiều đè chết ngươi, có phải cô nương thanh lâu đâu mà nữ trang lòe loẹt!

Nhưng Lăng Tiêu lúc đó cũng không nói gì.

Lăng Tiêu không phải là người có thể nuốt trôi cơn tức này, đợi đến ngày Thi phu nhân trở về, hắn ở dạ tiệc trước mặt mọi người, quy củ đối với Lăng Nho Học dập đầu xin lỗi: “Tháng trước Đại muội muội cùngNhị muội muội lần lượt bắt  đầu búi tóc, phụ thân cho Lăng Y rất nhiều đồ trang sức và một hộp châu báu, nhưng không có cho Lăng Trĩ, víệc này đương nhiên không có gì. Con sợ Lăng Trĩ trên đầu không có gì sẽ khó coi, tự mình chi thêm tiền tiêu vặt tháng sau, ra bên ngoài mua cho muội muội một bộ trang sức, hy vọng phụ thân không trách tội.”

Lăng Hầu gia cùng Thi phu nhân lập tức thay đổi sắc mặt, nhìn về phía Lăng Nho Học ánh mắt sắc như dao. Lăng Nho Học Sắc mặt tái nhợt, lập tức ra một thân mồ hôi lạnh.

Lăng Hầu gia nặng nề để đũa xuống, âm thanh lạnh lùng nói: “Nho Học, đây là chuyện tốt ngươi làm a, hai cái nha đầu cách nhau không quá mấy ngày, chuyện này ngươi cũng dám bất công!”

Lăng Nho Học lập tức đứng lên xin lỗi: “Nhi tử nhất thời hồ đồ, quên Nhị nha đầu cũng đang học chải đầu, nhất thời sơ sẩy nhất thời sơ sấy.”

Lăng Tiêu còn không có hết giận, lại xoay người đối Lăng Trĩ nói: “Phụ Thân tuy rằng không có cho muội đồ vật như Lăng Y, nhưng cũng không phải là không để ý muội, cũng không phải là không thương muội, lại càng không phải là bởi vì mẫu thân đã mất …”

Lăng Tiêu nói một câu mặt Lăng Hầu gia lại thêm tức giận, Lăng Nho Học mồ hôi lạnh cũng xuất ra nhiều hơn một tầng.

Lăng Tiêu tuyệt không để ý, thản nhiên làm một bộ dáng huynh trưởng tốt khuyên bảo muội muội : “Điều này cũng hợp lý, bởi vì Lăng Y là thứ nữ, mẫu thân Hạ thị chẳng qua là một hạ nhân, không có gì để cho Lăng Y cho nên phụ thân chiếu cố muội ấy nhiều hơn, cũng không phải là không thương yêu muội. Đích thứ khác biệt, muội cùng Lăng Y không giống nhau, muội là đích nữ duy nhất trong Thọ Khang hầu phủ, từ nhỏ thân phận đã cao quý.”

Lăng Tiêu chậm rãi nói, lộ ra khuôn mặt tuấn tú nhưng lại không có chút nào ấm áp, không dùng tay từng bước từng bước tát vào mặt đám người Lăng Nho Học cùng Hạ Lan, ba ba vang dội!

Lăng Tiêu lập tức cùng Thi phu nhân lấy chìa khóà đi khố phòng, đem tòan bộ trang sức hồi môn của Vi Trang năm đó đem ra hết, một hòm lại một hòm đều toàn bộ chuyến đến trong viện của Lăng Trĩ.

Ngay trước mặt mọi người đối Lăng Trĩ nhấn mạnh từng chữ: “Đây là hồi môn của mẫu thân năm đó, những thứ này theo lệ là của chúng ta, ca không cần, những thứ này đều của muội.”

Lăng Tiêu phượng nhãn chế giễu, thản nhiên nhìn Hạ Lan cùng Lăng Y liếc mắt một cái. Các ngươi có năng lực! Vậy ngươi cũng lấy ra một chút của hồi môn zo đi! Với năng lực của ngươi đến chết cũng không có!

Tân Sủng cùng với người sinh ra đã cao qúy chính là hơn nhau ở chỗ này. Lăng Tiêu mỗi lời nói, cử chỉ, không có một câu nào không hợp với cấp bậc lễ nghĩa. Lăng Y là do Hạ Lan sinh ra nên đã đem nàng cưng chiều, vọng tưởng có thể bức bách Lăng Trĩ, nhưng đó chính là hy vọng viễn vông. Lăng Tiêu đều nói những câu có lý, Lăng Nho Học cùng Hạ Lan bọn họ tức giận như thế nào cũng không cãi lại được một câu.

Lúc ấy tiểu Lăng Tiêu không tức giận liếc nhìn Hạ Lan trắng mặt cùng Lăng Y nóng nảy đỏ mắt, vung tay áo quay đầu đối diện Lăng Hầu gia khom người nói: “Lăng Trĩ còn nhỏ, vừa rồi không có mẫu thân chiếu cố, tôn nhi nghĩ cho muội muội một chút cũng không quá đáng, phải không gia gia?”

Lăng Hầu gia vừa lòng cười: “Đúng vậy.”

Kết quả của trò khôi hài chính là Lăng Hầu gia càng thêm trách cứ Lăng Nho Học một phen, lại cấp Lăng Tiêu cùng Lăng Trĩ tiền tiêu vặt hàng tháng nhiều hơn. Muốn người trong Hầu phủ hiểu được tôn ti khác biệt, đích thứ bất đồng.

Lăng Hầu gia trước kia vẫn luôn nghĩ như thế nào cũng đều là tôn nữ của mình, đãi ngọ không công bằng sẽ ảnh hưởng đến tình cảm huynh muội của các tôn nhi. Hiện tại nhìn lại là chính mình ngây thơ, đối bọn họ không bất công cũng làm cho một số người đắc ý, cư nhiên vọng tưởng ngồi lên đầu Lăng Trĩ, đúng là mơ mộng!

Bên cạnh đó, các biện pháp của Lăng Hầu gia không làm nguôi được lửa giận của Thi phu nhân. Ngày hôm sau vừa thức dậy đã trực tiếp đem Hạ Lan mắng cẩu huyết lâm đầu, làm cho nàng hiểu được thân phận của mình, không nên hy vọng xa vời có thể một bước lên mây!

Lăng Tiêu nhớ lại chuyện quá khứ, nhìn Lăng Y một hồi lâu, thẳng đến Lăng Y không được tự nhiên có chút ngồi không yên mới đặt chén trà xuống cười: “Kia chỉ sợ làm phật ý muội muội, cho Lăng Trĩ bộ trang sức này là bởi vì ngày đó ngẫu nhiên có được một khối hồng bảo thạch, tính tóan đâu ra đấy tòan bộ dùng hết, vàng cũng chỉ là phụ trợ, chỉ là hiện tại không có bảo thạch.”:

Lăng Tiêu nói thật cẩn thận, trong lòng trào phúng một câu:“Nghĩ cũng đừng nghĩ!”

Lăng Tiêu cũng không nghĩ ra Lăng Y bộ não đơn giản của nàng suy nghĩ cái gì. Nàng từ nhỏ đã thích cùng Lăng Trĩ tranh cao thấp, ỷ vào chính mình được Lăng Nho Học cưng chiều, phàm là Lăng Trĩ có nàng liền nhất định kề cận Lăng Nho Học đòi hỏi, Lăng Trĩ không có nàng muốn cũng sẽ dây dưa xin Lăng Nho Học.

Trước kia có thể nói là tiểu cô nương thích làm nũng, nhưng càng lớn tật xấu này của Lăng Y vẫn luôn không đổi được. Lăng Tiêu vì muội muội làm trang Sức chính là không nghĩ để muội muội chịu ủy khuất. Không có mẫu thân, phụ thân không thương, vậy được rồi, Lăng Tiêu tự mình thương.

Thi phu nhân cũng thực Sự chướng mắt bộ dáng của Lăng Y, cho dù giỏi lắm cũng bất quá là một người không biết suy nghĩ trước sau. Người ta huynh muội tình nghĩa thâm hậu mới tặng nữ trang, lại là Lăng Tiêu tự mình thiết kế, liền không biết xấu hổ đưa mặt ra muốn có, không có một chút rụt rè của tiểu thư khuê các.

Thi phu nhân từ trước đến nay tính tính thẳng thắn có gì nói đó, tiếp lời nói: “Đại tiểu thư nghĩ muốn cái gì theo ta xin là được, Nhị ca của ngươi làm gì có nhiều đồ vật như vậy để tặng làm của hồi môn cho ngươi. Đây là do nhị ca ngươi tự tay thiết kế đâu phải tùy tiện mua ở Lãm Thúy Hiên! Nếu ngươi muốn trang sức đến vậy ta kêu người đi khố phòng lấy một bộ trang sức vàng tới đưa cho Đại tiểu thư ngươi.”

Lăng Y thẹn đỏ mặt, thập phần vô vị hành lễ cảm tạ.

Chương 4

Vào lúc buổi chiều Lăng Hầu gia kêu Lăng Tiêu đi đến chính Viện, Lăng Tiêu đang ăn cơm, sau khi nghe vội vàng ăn vài miếng liền đi đến chính điện.

Tại hành lang có một gã sai vặt đang đứng canh gác, Lăng Tiêu cầm cái hà bao mới đưa cho hắn.

Hắn cầm lấy hướng Lăng Tiêu cười nói: “Nhị gia tới thực mau.” Lại đi đến trước mặt hắn nhỏ giọng nói: “Lão gia đang ở bên trong, ngài đợi chốc lát rồi hãy vào.”

Lăng Nho Học không yêu thích Lăng Tiêu cả nhà đều biết rõ, gã sai vặt là người của Lăng Hầu gia, bình thường được Lăng Tiêu cho nhiều ân huệ, nên đối với thiếu gia rất chiếu cố, hiểu được sự tình bên trong nên luôn giúp đỡ Lăng Tiêu.

Lăng Tiêu cười, đứng đợi chờ, tới thời điểm bên trong cho gọi mới đi vào.

Bên trong bức bình phong bằng gỗ chạm tinh tế mạ vàng, Lăng Hầu gia đang nằm ở trên ghế làm bằng gỗ tử đàn, trong tay cầm hai cây hạch đào làm bằng bạch ngọc.

Lăng Nho Học đứng ở một bên hình như là đang nói gì đó, thấy Lăng Tiêu đến đây liền ngậm miệng không nói. Lăng Hầu gia nâng mắt lên nhìn từ trên xuống dưới, cười nói: “Lăng Tiêu đến rồi… Lại đây, chắc là ăn cơm xong mới tới?”

Lăng Tiêu đối với Lăng Nho Học khom người chào, quay qua đối Lăng Hầu gia cười nói: “Đang ăn, nghe gia gia bảo tôn nhi đến liền vội vàng lại đây.”

“Sao!” Lăng Hầu gia nóng nảy, “Chưa ăn no đã tới rồi, sao không ăn xong…” Nói xong liên thanh kêu hạ nhân làm hai bàn điểm tâm mới cho Lăng Tiêu ăn. Sau đó lại nhìn Lăng Nho Học liếc mắt một cái, chậm rãi nói: “Ta nói … Ngươi trong lòng đã có mưu tính tốt rồi, như vậy cần gì muốn ta quan tâm, đi đi.”

Lăng Nho Học khom người lui ra, Lăng Hầu gia nhìn tôn tử vui vẻ ăn điểm tâm hương vị ngọt ngào, vui mừng cười: “Nếu con thích ăn điểm tâm này ta sẽ kêu nhà bếp làm nhiều rồi đem qua cho con. Ta cũng rất thích ăn hạt phỉ này.”

Gia tôn hai người tính khí rất giống nhau. Lăng Tiêu trước kia thậm chí hoài nghi gia gia thiên vị hắn có phải vì cả hai cùng thích quả hạch hay không, hắn cười: “Cảm tạ phần thửơng của gia gia trước, ngài bảo tôn nhi đến không chỉ vì phần thưởng và dung điểm tâm đi?”

Lăng Hầu gia gật đầu, chậm rãi vỗ về chơi đùa chòm râu đã nhuốm màu hoa râm, chậm rãi nói: “Trong triều có chuyện… Ngươi cũng biết một chút đi, hôm nay lâm triều, Thất hoàng tử đương triều bị giáng chức, mất phong hào thân Vương …”

Lăng Tiêu buông điểm, gật gật đầu: “Chuyện này tôn nhi cũng nghe nói một chút.Tôn nhi nghĩ mặc kệ thế nào cũng không phải là chuyện của chúng ta. Gia gia mấy năm nay chưa bao giờ nghiêng về chuyện của mấy vị hòang tử, mấy năm gần đây cũng không tham dự vào những vụ tranh quyền đoạt vị của các hoàng tử. Bên ngoài dù có thay đổi như thế nào cũng không can hệ đến Thọ Khang hầu phủ.”

Lăng Hầu gia thở dài, tôn tử nhỏ như vậy việc này nói một chút đã hiểu, còn nhi tử của chính mình lại làm mình thất vọng, đã bốn mươi niên kĩ vẫn là một khối gỗ mục không  thể chạm trổ. Đúng thật là thất vọng càng thêm thất vọng.

“Kia…” Lăng Tiêu vẫn là hiểu hết mọi chuyện thị phi nhỏ giọng nói, “Gia gia ngài cảm thấy là vị hoàng tử nào có thể thượng vị?”

Lăng Hầu thở dài, vuốt ve vỗ nhẹ nhẹ trên đầu Lăng Tiêu .

Hoàng Thượng cầm quyền đã muốn gần bốn mươi năm, tự đăng cơ cũng qua hơn hai mươi năm, các hòang tử cũng đã trưởng thành, đại hoàng tử nếu không chết cũng hơn bốn mươi tuổi, hoàng tử nhỏ nhất cũng đã nhược quán, trữ vị chậm chạp chưa định, các hòang tử càng lúc càng lớn, đến cuối cùng cũng là không an tĩnh .

Tranh đoạt trữ vị đã duy trì rất nhiều năm. Đại hoàng tử, tứ Hoàng Tử, Thất hoàng tử, Bát hoàng tử đấu tranh với nhau cũng đã rất nhiều năm.

Các thân vương lần lượt thất thế, các hoàng tử lại chém giết lẫn nhau, hiện tại chỉ còn lại có mấy người, trong đó có hy vọng nhất chính là Nhị hòang tử cùng Ngũ hoàng tử.

Lăng Hầu gia cười: “Còn lại hai người này… Lực lượng ngang nhau, thật sự không biết là ai hơn ai.”

Lăng Tiểu cười cười: “Gia gia không hy vọng là Nhị hoàng tử Cảnh vương sao? Cảnh Vương phi Hoa di mẫu, không phải là quan hệ họ hàng với chúng ta sao.”

Lăng Hầu gia hơi tức giận: “Nhiều năm chúng ta cũng không qua lại… Không phải ta thổi phồng, con nhìn kỷ các hoàng tử, ai cùng chúng ta không có thất lừa bát nhiễu. Nói gì mà quan hệ họ hàng? Thân huynh đệ tới thời điểm ra tay ngoan độc, giết người không chớp mắt, con trông cậy vào thân thích làm cái gì?”

Lăng Tiêu cảm thấy thầm phục lão Hầu gia có tâm tư giấu tài. Thân giữ chức vị quan trọng còn có thể trong tranh đấu toàn thân trở ra, tâm nhãn thiếu một cái cũng không được.

“Được rồi.” Lăng Hầu gia đối Lăng Tiêu từ ái cười. “Thừa dịp việc này giảng cho con hiểu được là tốt rồi, thôi luu xuống đi.”

Lăng Tiêu cười, lại cầm điểm tâm uy Lăng Hầu gia một khối mới cười rời đi.

Lăng Nho Học làm việc rất nhanh, không đến nữa tháng đã chuẩn bị tốt mọi sự cấp cho Lăng Hiên chức quan, tuy không lớn nhưng cũng là chủ sự hộ bộ hàm lục phẩm. Lăng Tiêu biết được cười cười: “Là một chức quan béo bở a…”

Hôm nay Lăng Hiên thay đổi quan phục nhận đại ấn, khi về nhà vừa lúc Lăng Tiêu đi học trở về, gặp nhau ở bên hông chính viện.

Lăng Hiên từ khi ra đời luôn đối đầu với Lăng Tiêu, phi thường đắc ý, cười nói: “Lăng Tiêu mới từ chỗ phu tử trở về sao? Mau dụng công học tập đi, phụ thân chưa bao giờ đề cập qua giúp đệ có công danh, xem ra Nhị đệ chỉ có một con đường là đi thi khoa cử.”

Lăng Tiêu kỳ thật rất là không quen nhìn một bộ bán quan bán tước này. Quốc gia không có tiền, phải dựa vào cái này làm phong phú quốc khố. Nhưng người dùng tiền bạc để thượng vị, có thể không tham ô nhận hối lộ thu hồi tiền vốn sao? Uống rượu độc giải khát, cứ chỉ có thể làm cho quốc khố càng thêm trống rỗng mà thôi.

Kỳ thật Lăng Tiêu đối với chức lục phẩm chủ sự nho nhỏ không để vào mắt. Bởi vì chán ghét chuyện Lăng Hiên được cấp chức quan, hơn nữa sắc mặt Lăng Hiên làm Lăng Tiêu thật sự khó chịu, nên Lăng Tiêu trên gương mặt tinh xảo đầy ý châm biếm. Cười nói: “Đại ca biết vì sao độc dược lại gọi là hạc đỉnh hồng?”

Lăng Hiên Sửng sốt, không biết Lăng Tiêu như thế nào lại đột nhiên hỏi như vậy.

Lăng Tiêu ảm đạm cười, tiếp tục nói: “Thật chí người cho rằng loại dược này là xuất phát từ hạc hồng quan (mũ quan ngày xưa), thậm chí còn có người nói ‘Không chịu nổi nhục uống hạc mà chết’, ha hả… Lời nói hoang đường! Hạc bản chấy không độc, kỳ thật hạc đỉnh hồng thực chất … chính là thạch tín.”

Lăng Tiêu mười ngón thon dài, vươn một lóng tay chỉ trên mũ quan Lăng Hiên, tiếp tục nói: “Hạc đỉnh hồng hạc đỉnh hồng, kỳ thật là thân ở chức vị quan viên quan trọng, ở trong quan mão chính mình đều có giấu độc dược, để ngừa vạn nhất khi tự sát mà dùng vì là màu hồng nên người xưa gọi là hạc đỉnh hồng.”

Lăng Tiêu kề sát vào Lăng Hiên, nhìn hắn sắc mặt dần lần trắng bệch nói: “Đại ca cái mão này bên trong tất nhiên là không có, bất quá… đại ca, ngươi có từng nếm qua hạc đỉnh hồng, chính là thạch tín không?”

Lăng Hiên một thân mồ hôi lạnh chảy xuống, run rẩy âm thanh nói: “Nhị đệ nói đùa, ha ha… Không có việc gì ai lại đi ăn thạch tín đâu?”

“Là vậy sao?” Lăng Tiêu nhanh nhẹn lui về phía sau một bước, thản nhiên nói, “Nhưng ta rốt cuộc đã nếm qua lúc hai tuổi rồi…” Nói xong không đợi Lăng Hiên trả lời liền tự nhiên rời đi.

Lăng Tiêu nghĩ đến tự mình cười lạnh, hẳn từ khi trọng sinh lại đây liền hoài nghi, nguyên bản Lăng Tiêu khỏe vậy như thế nào lại chết? Hơn nữa chính mình lúc ấy mới sinh, mỗi ngày đều cảm thấy dạ dày rất đau, có dấu hiệu xuất huyết, này rõ ràng chính là trúng độc thạch tín! Đơn giản là dùng lượng rất ít, chính mình lúc ấy miệng không thể nói, khi đó ước chừng qua nữa năm trong thân thể độc tố mới từ từ đi ra.

Lăng Tiêu nhớ tới bộ dáng Lăng Hiên vừa rồi cười lạnh, hôm nay thử một lần thăm dò mới biết được, xem ra người ở Tây Viện đối với việc này không xa lạ nha.

Buổi chiều thời điểm Lăng Nho Học làm buổi tiệc lớn chúc mừng Lăng Hiên được làm quản. Lăng Hầu gia từ hôm qua đã bị Hoàng Thượng giữ lại ở nội các nghị sự nên không thể có mặt. Lăng Tiêu trong lòng rất phiền muộn, hoàng đế có gia sự kêu gia gia của hắn đi làm cái gì, còn đi đến hai ngày một đêm.

Không nghĩ tới Lăng Nho Học lúc này còn có tinh thần vì con tiểu thiếp lo liệu việc vui, Lăng Tiêu thầm mắng vài câu Lăng Nho Học không biết cái gọi là…, bất đắc dĩ củng vâng lời tham gia.

Lăng Tiêu bái kiến phụ thân chúc mừng huynh trưởng rồi theo ấn tự ngồi xuống, giương mắt đảo qua. Lăng Hiên vào lúc buổi trưa bị hắn hù dọa, lúc này sắc mặt còn không được tốt lắm. Ngược lại Hạ thị vẫn là khí định bình thường, bộ dáng thần nhàn, không như ngày thường tỏ ra kiêu ngạo.

Lăng Tiêu cảm thấy buồn cười, quá khứ mười mấy năm nay hắn đương nhiên sẽ không đào ra nháo đến gia đình không yên, nhưng có người quả nhiên là có tật giật mình.

Lăng Y chắc là không biết việc này, dù sao nàng còn nhỏ, lại là nữ hài tử, Hạ thị chắc là không đem chuyện xấu xa năm đó nói cho nữ nhi. Lúc này Lăng Y vẫn là vẻ mặt đắc ý, đuôi lông mày khóe mắt mang theo không khí vui mừng, ăn diện trang điểm xinh đẹp ngồi ở bên cạnh Lăng Trĩ.

Lăng Tiêu nhìn phía muội muội Lăng Trĩ trong lòng một trận lo lắng. Thôi thôi, không nghĩ làm lớn chuyện cũng là vì muội muội cùng gia gia còn có Thi phu nhân, các lão nhân lớn tuổi không chịu nổi chuyện này. Lăng Trĩ tiếp qua vài năm còn phải lập gia đình, không thể bởi vì nhà mẹ đẻ mà làm ảnh hưởng tới hôn sự.

Lăng Y bởi vì hướng Lăng Tiêu đòi trang sức không đựơc tức giận nghẹn khí, hôm nay thừa dịp Lăng Nho Học cao hứng, cười nói: “Phụ thân hôm nay cao hứng, phần thưởng cho đại ca cũng có vài thứ, cũng nên có phần thưởng cho nữ nhi! Trong ngày thường con cũng từng đến chỗ đại ca đốc thúc huynh ấy đọc sách.”

Lăng Y từ trước đến nay luôn được Lăng Nho Học nhất mực yêu thương, nên thường mượn cớ trấn áp Lăng Trī .

Lăng Nho Học cũng sủng nàng, nghe cười: “Nếu như vậy… Ân, lấy mấy thước vải tốt may quần áo đi.”

“Cảm ơn phụ thân!” Lăng Y cười, khẽ vuốt trang sức bằng đồng tinh xảo trên đầu, đắc ý hướng Lăng Trĩ nhìn thoáng qua.

Lăng Trĩ vẫn không biết, nàng tâm tư đơn thuần, từ trước đến nay không ghen tị Lăng Y được sủng ái. Lăng Tiêu nhìn nàng không để tâm cũng an tâm một chút, niên kỷ không chênh lệch lắm nhưng muội muội của hắn đáng yêu hơn, bởi vậy hắn cũng rất khoái họat.

Lăng Trĩ quay đầu lại chính là thấy bên này trên bàn ca ca đang nhìn nàng, ngọt ngào cười:”Ca Ca nhìn gì đấy?”

Lăng Tiêu lắc đầu đối nàng cười, cúi đầu gắp đồ ăn, đột nhiên nghe thấy bên ngoài một trận tiếng động lớn xôn xao. Quản gia từ cổng ngoài chạy vào, vui vẻ nói: “Trong cung có người đến, mang theo vài thứ tốt, nói là hoàng thượng ban cho lão gia chúng ta.”

“Nói rõ ràng cho ta nghe!” Mọi người trong nhà đều đứng lên, Lăng Nho Học vui vẻ nói, “Mau đem trà ngon đến! Ta đây ra đón tiếp. Lăng Hiên Lăng Tiêu, đi theo ta…”

Lăng Tiêu giật mình, trong lòng đã biết đại khái, lập tức theo Lăng Nho Học đi ra sảnh đại đường.

Nghi Trượng thái giám đã đến, khom người: “Ta chúc mừng lão gia cùng thiếu gia ”

Nói xong kêu tiểu thái giám đem tất cả lễ vật nâng lên cười nói: “Lăng lão Hầu gia được gia phong chức nhất phẩm Đại học sĩ, lúc này còn bị vạn tuế gia giữ ở lại trong cung, phong thưởng này là được đưa về trong phủ trước.”

Lăng Nho Học vội vàng kêu quản gia cầm cái đại hà bao giao cho Nghi Trượng thái giám, ha ha ngây ngô cười: “Vất vả công công.”

Lăng Tiêu trong lòng thầm mắng Lăng Nho Học tên ngu ngốc này, một chút trọng điểm cũng không biết hỏi. Trên mặt tươi cười, Lăng Tiêu chính mình đem tiền bạc trong hà bao đưa cho thái giám, cười nói: “Công côngg từ trong cung đến, tự nhiên biết được một chút nguyên do, gia gia nhà ta đã lâu không tham gia triều sự, nhiên được Thánh Thượng phong thưởng, Lăng gia trên dưới đều thấy sợ hãi, xin công công hãy chỉ điểm một phần… Chính là đại sự đã định?”

Vị thái giám trong mắt chợt lóe sáng, vừa sờ đã biết Lăng Tiêu cho hắn hà bao bên trong không nhẹ, vội vàng khom người nói: “Lão nô sao biết được cái gì, chỉ biết là… Hôm nay phong thưởng quan viên không ít, còn có… trước đó Phùng công công đi chính là phủ của Nhị hoàng tử Cảnh Vương.”

LăngTiêu nhìn thái giám ánh mắt biểu thị đã biết, Lăng Tiêu cười: “Tạ công công chỉ điểm.”

Thái giám cười cười: “Nghe tiếng đã lâu Lăng Hầu gia trong nhà có thiếu gia trí tuệ tuyệt đỉnh, quả nhiên danh bất hư truyền a…”

Lăng Tiêu lập tức khiêm tốn nói: “Không dám, công công quá khen…”

Lăng Tiêu được lão thái giám cất nhắc coi trọng khiến Lăng Nho Học cùng Lăng Hiên tức giận. Lão thái giám được không ít phần thưởng ngân lượng, lại được Lăng phủ thiếu gia khích lệ, vui vẻ vặn vẹo hồi cung.

Lăng Nho Học cùng Lăng Hiên vẫn là không biết Lăng Tiêu vừa rồi cùng lão thái giám nói chuyện gì. Lăng Tiêu nghĩ nghĩ, nếu Phùng công công đã đi Cảnh vương phủ tuyên chỉ, hiện tại phỏng chừng ý chỉ đã đển, nói ra cũng không có việc gì: “Vừa rồi thái giám kia là nói, Hoàng Thượng rốt cục quyết định lập trữ, lập chính là Nhị hoàng tử Cảnh Vương, nhà của chúng ta cùng Cảnh Vương phi huyết thống thân mật… Phỏng chừng cũng có gia gia ủng hộ lập công, nên phần thưởng cho gia gia là nhất phẩm đại học sĩ cùng mấy thứ này.”

Lăng Nho Học cùng Lăng Hiên mắt to đôi mắt nhỏ, không nghĩ tới Lăng Tiêu vừa rồi cùng tên thái giám hàn huyên trong chốc lát đã biết nhiều như vậy, sửng sốt một hồi lâu mới kịp phản ứng. Lăng Nho Học mừng rỡ, Cảnh Vượng phi Vi Hoa là con trưởng của cô cô hắn, là thân biểu muội a! Và hắn sau này là biểu ca của thái tử a.

Thi phu nhân đã biết cũng mừng rỡ, ngoại sanh của bà là Thái tử phi, sau này sẽ là hoàng hậu!

Lăng Trĩ cũng mừng rỡ, kỳ thật nàng còn không có suy nghĩ cẩn thận, chỉ nhìn Thi phu nhân bộ dáng cao hứng cũng vui mừng theo.

Chỉ có Hạ thị, ở phía sau viện nghe xong tin tức, vẻ mặt thất vọng, không bởi vì nhi tử có chức quan tốt mà tâm tình trở thành hư không.

Lăng Hiên, Lăng Y hai người cười nghĩ một đằng nói một nẻo. Năm đó sự thật rõ ràng Hạ thị lén lút vượt tường sinh hai hài tử, Thái tử phi lại là thân muội muội của Vi thị, hiện tại sẽ là Thái tử phi, sao có thể sẽ đối tốt với bọn họ được?

Chương 5.

Trữ vị ( vị trí kế thừa ngôi vua) để trống nhiều năm, hiện giờ rốt cục đã được định a, Nhị hoàng tử Cảnh Vương Chử Di Thành lĩnh chỉ tiến cung tạ ơn, ngày hôm sau liền dọn vào Đông Cung, từ đó đại sự mới định.

Khâm Thiên Giám xem ngày tốt, đó là ngày 20 tháng 8, hoàng đế chính thức ban chỉ: tự Khai Nguyên thanh bình, Chử thị thuận thiên mệnh, nay vì nền tảng lập quốc hưng thịnh, quyết định lập Trữ vị. Con trai Di Thành tài trí hơn người, nhật biểu anh kỳ, tái kê điển lễ, nhận lấy thánh chỉ, lập thành Hoàng Thái tử, Vị Đông Cung. Khâm thử…

————-

Cảnh Vương phi Vi thị, lễ nghi thanh thuần, tâm tư nghiêm cẩn, nhu mì, khéo léo, nay sắc phong làm Thái tử phi…

Từ đó, cuộc chiến tranh giành trữ vị suốt mười mấy năm rốt cục đình chỉ, trận chiến tranh này của Chử Vương làm mất đi hoàng trưởng tử cùng ba vị hoàng tử, nhưng đúng là đã tuyển chọn ra người thích hợp nhất làm thái tử.

Trước một ngày lập trữ lão hoàng đế đối Lăng Xuân Thu thở dài: “Lão huynh đệ, ta biết ngươi trách ta … Ngươi trước kia là lão sư của lão Tứ, ngươi là trách ta giết hắn.”

Lăng Xuân Thu vuốt cằm cung kính nói: “Tứ Hoàng Tử mưu đồ soán vị, tội ác tày trời, thần không dám ôm tâm oán giận.”

Lão hoàng đế một bên lau nước mắt: “Ta còn có thể làm thế nào đây? Thật sự đem thiên hạ này cắt thành từng khối từng khối chia cho bọn hắn? Ta năm đó khởi sự chẳng phải vì vậy sao… Đều là con ta, ta cũng không đành lòng a, như vậy thì có thể làm gì? hoàng đế chỉ có Lão Nhị mới có thể làm được, đối địch đủ ngoan đối dân đủ nhân, lão huynh đệ… Ngươi nói ta còn chọn cái gì? Vậy thì để hắn làm đi, nếu không định ra đến lão ngũ ta cũng không giữ được.”

Lăng Xuân Thu là nhìn các hoàng tử từng bước từng bước trưởng thành, hoàng đế vui khi thấy các hoàng tử tranh đấu, để lưu lại cho Đại Chử hoàng triều հoàոg tử kế vị ưu tú nhất.

Lăng Xuân Thu không đồng ý loại thủ đoạn này cũng không phải thừa nhận, trảo qua sóng lớn đãi vàng còn lại chính là Nhị Hoàng tử kỳ tài độc nhất vô nhị.

Lão hoàng đế ngồi xếp bằng trên kháng, nhìn lão huynh đệ cùng mình năm đó vượt mọi chông gai nhịn không được thổn thức: “Đã bao nhiêu năm… Được rồi, ta xem liền cứ như vậy đi, các lão huynh đệ đều trở về đi, hai ngày này vất vả rồi, trẫm phát kim bảo cho các ngươi, về nhà lĩnh thưởng đi thôi.”

Lão các thần tử nhớ tới thời điểm năm đó khởi nghiả cực khổ, Chử hoàng đế cao quý liền theo chân bọn họ một bên nhai bánh trái một bên đồng ý: về sau ta có tiền, lúc đó phát kim bảo cho các ngươi, một người một trăm, cả ngày ăn thịt uống rượu…

Nhớ lại như vậy, nhớ tới chuyện giành thiên hạ lúc ấy các lão thần cũng nhịn không được cười, cảm tạ phần thưởng, sôi nổi về nhà .

Sau khi trở lại Thọ Khang hầu phủ, Lăng lão Hầu gia nhìn ánh mắt Lăng Tiêu liền biết hắn đoán được, gật đầu cười: “Lập tức chuẩn bị hậu lể đi, gia đạo cữu cữu còn có đại hỉ.”

Ngày thứ  ba sau đại lễ sắc phong thái tử phi Vi Hoa liền phái thái giám đến truyền gọi huynh muội Lăng Tiêu tiến cung. Thi phu nhân vội vàng làm lễ phục cho bọn họ mặc vào. Hạ thị có tư tâm, thật sự dụng tâm cho Lăng Y ăn diện một phen.

Đoàn người đi cùng thái giám nữ quan lên xe ngựa, trải qua tầng tầng thủ vệ vào Đông Cung.

Thái tử phi ở chính điện thấy bọn họ, Vi Hoa từ mấy năm trước lúc cuộc chiến tranh giành trữ vị trở nên gay gắt liền chặt đứt lui tới với Lăng gia.

Trong Hầu phủ Hạ thị cùng Lăng Y còn mừng thầm chế giễu, nói Cảnh Vương phi cao quý không nhận thân thích. Kỳ thật ngay cả Lăng Nho Học cùng Lăng Hiên đều nhìn ra Cảnh Vương phi là sợ chuyện sau này không thành công ngược lại liên lụy Lăng gia. Hiện tại đại sự đã định, Thái tử phi vội vàng kêu tất cả tôn tử Lăng gia đến gặp mặt.

Từ sau khi Vi Trang chết, Thái tử phi liền đối hai hài tử muội muội lưu lại vẫn luôn thương tiếc. Ngày lễ ngày tết gì đó sẽ đưa quà cho, còn thỉnh thoảng đi Thọ Khang hầu phủ nhìn xem. Sau lại sợ phu quân vì tranh trữ gặp rủi ro sẽ liên lụy bọn họ, đã rất nhiều năm không có thấy hai hài tử, thập phần tưởng niệm.

Bốn người huynh muội Lăng Tiêu đến gần đại điện bái kiến, Thái tử phi vội vàng cho đứng lên. Nhìn một hồi lâu hốc mắt liền phiếm đỏ, hơi hơi nức nở nói: “Đây là Lăng Tiêu a… đây có phải là Lăng Trĩ… Cư nhiên lớn như vậy , mau tới đây cho di mẫu nhìn xem.”

Lăng Tiêu cùng Lăng Trĩ vội vàng bước lên trước, Thái tử phi một phen ôm chầm Lăng Trĩ, một phen ôm chầm Lăng Tiêu, nhìn hài tử và muội muội mặt mày tương tự nhịn không được rơi lệ, khóc ròng nói: “Mẫu thân các conn mất sớm, ta thì vài năm nay lại không thể quan tâm chiếu cố…”

Lăng Trĩ nhịn không được cũng khóc ra, lấy khăn tay nhu thuận đưa Thái tử phi lau nước mắt, nức nở nói: “Con đã nhiều năm không được gặp di mẫu, người trước kia cho con túi hương nhỏ con còn giữ đây…”

Thái tử phi khóc trong chốc lát, lắc đầu thở dài: “Hải tử ngoan, về sau nhớ ta hãy đến đây, muốn ở lại đây cũng được. Lăng Tiêu thật sự đã trưởng thành, bộ dáng càng ngày càng dễ nhìn.”

Lăng Tiêu vuốt cằm cười: “Thái tử phi khen sai rồi.”

Thái tử phi kéo tay Lăng Tiêu một chút thở dài: “Được rồi, cũng không phải người ngoài, vẫn là giống như trước kia kêu di mẫu đi… Mới có vài năm sao lại xa lạ với ta rồi.”

Lăng Tiêu đương nhiên nhớ rõ Thái tử phi năm đó đối với hắn cùng muội muội vô cùng tốt, vội vàng kêu “di mẫu…”

Thái tử phi vui vẻ cười, lại lôi kéo Lăng Trĩ hỏi một chút, chuyển hướng Lăng Tiêu hỏi một chút, thỉnh thoảng vui mừng cười cười, thỉnh thoảng lại thổn thức nghẹn ngào, hoàn toàn không nhìn đến Lăng Hiên và Lăng Y còn đang đứng.

Ôm Lăng Trĩ cùng Lăng Tiêu thân thiết một hồi lâu, bản năng mẫu thân của Thái tử phi bộc lộ hoàn toàn, cẩm khăn chấm chấm khóe mắt, rồi ra lệnh nữ quan ban tọa cho bốn người.

Năm đó chuyện bỉ ổi của Hạ thị Thái tử phi có biết, hiện đang nhìn hai hài tử kia cũng không cách nào thích được. Kỳ thật Lăng Hiên và Lăng Y cùng Thái tử phi cũng là quan hệ họ hàng, nếu tính từ biểu cả Lăng Nho Học bên kia, nhưng so với trưởng tử do muội muội của mình sinh ra thì phần tình này chỉ có nhiều chứ không kém.

Thái tử phi không muốn làm cho người ta bàn tán là mình bất công, nên cho gọi tất cả bọn họ đến đây.

Ban thưởng trà lại ban thưởng điểm tâm, Thái tử phi nâng chung trà lên, thu liễm xong cảm xúc, thản nhiên nói: “Nghe nói Lăng Hiên đã có chức quan ? Quả nhiên có tiền đồ.”

Thái tử phi lời này là có ý gì? Là thật khen mình có tiền đồ hay là ám chỉ trào phúng mình là dựa vào phụ thân cấp cho chức quan đây? Hay là đang chất vấn trong nhà không có cấp cho Lăng Tiêu chức quan? Lăng Hiên trong lúc nhất thời có rất nhiều ý niệm trong đầu, kêu khổ không thôi, khom người đáp “Bất quá là nhờ phụ thân cấp cho, không đáng giá gì.”

Chủ sự lục phẩm, đúng là không đáng giá gì, Thái tử phi đồng ý gật gật đầu. Lại ôn ngôn hỏi Lăng Trĩ: “Mới vừc không có nhìn kỹ, trên đầu mang cái gì? Ta xem như là gặp qua không ít thứ, thật sự là chưa thấy qua cái này.”

Lăng Trĩ ngây thơ cười: “Là nhị ca họa rồi cho người làm, con mỗi ngày đều mang.”

Lăng Tiêu nhịn không được cười lên một tiếng, chế nhạo nói: “Khi nào quay về thì phải đổi bộ mới đi, cả ngày mang, giống như chỉ có một bộ trang sức này.”

Thái tử phi bui vẻ nhìn huynh muội bọn họ hoà thuậ, cười nói: “Tay của Tiêu nhi thật là khéo a! Bức vẽ một năm trước hình dáng như thế nào mà ngay cả hoàng đế cũng khen ngợi.”

Thái tử phi cười cười, kêu một nữ quan cầm một hộp kim lũ mắt mèo, một hộp đồng Châu, cười nói: “Vốn là không nghĩ tặng cho các con trang sức. Ta thấy Trĩ nha đầu chỉ mang một bộ trang sức sợ con ngượng ngùng nên ta cho con hai hộp trân châu, đưa ca ca con đi làm cho con vài bộ mới đi.”

Nói xong rồi hướng Lăng Trĩ cười, “Có cái gì tốt cũng đưa đến cho di mẫu một ít a, ha ha.”

Lăng Tiêu, Lăng Trĩ cùng nhau đứng lên cảm tạ, Thái tử phi lại ban thưởng không ít đồ cho bốn người, Lăng Hiên cùng Lăng Tiêu giống nhau, Lăng Y cùng Lăng Trĩ cũng giống nhau.

Thái tử phi nhìn Lăng Tiêu rồi nhìn lại Lăng Hiên. Chuyện trong nhà cuả Lăng gia nàng ít nhiều cũng biết. Lăng Hiên hiện tại tuy nói là chủ sự lục phẩm, nhưng ngoại nhân lại cảm thấy thứ trưởng tử so với đích trưởng tử Lăng Tiêu được Lăng gia coi trọng hơn.

Thái tử phi tay phải nhẹ nhàng tháo xuống vòng tay phỉ thúy, hơi suy nghĩ một chút, như thế nào cũng không thể làm cho đứa nhỏ của tiện tỳ Hạ thị sinh ra vượt qua đứa nhỏ do muội muội của nàng sinh ra được a!

So với muội muội số mệnh của Thái tử phi Vi Hoa thật sự tốt hơn nhiều lắm. Từ khi gả cho Nhị hoàng tử, hậu viện qua bao năm vẫn luôn bốn bề an ổn. Sau khi Nhị hoàng tử phong Cảnh vương, ra cung kiến phủ, thị thiếp của phu quân càng ngày càng nhiều, có phần thưởng của hoàng đế, có người phía dưới hiếu kính, từ chối không được đành phải dưỡng hết ở trong viện. Tuy rằng trong Cảnh vương phủ lắm kẻ quyến rũ, nhưng Cảnh Vương ngay cả sườn phi cũng không lập. Hiếm có nhất là Cảnh vương, hiện tại đã là Thái tử có tứ tử nhị nữ, tất cả đều là con của chính thê!

Thậm chí có người đoán qua có phải hay không Thái tứ phi ngoan độc không dung được người dưới. Kỳ thật Thái tử phi rất oan uổng, Thái tử cũng thường đến chỗ thị thiếp, nhưng xác thực là không để cho các nàng mang thai hài tử. Thái tử phi cũng âm thầm đơán, đây là ý của Thái tử. Vì vị trí Thái tử thật sự là liều mạng mà có, con nối dòng phần đông cũng không phải cùng một mẫu thân, trong đó khổ sở như thế nào chỉ có Thái tử biết. Cho nên Thái tử rõ ràng sẽ không muốn có con với thiếp thất. Thái tử phi cũng không chịu thua kém, ỷ vào sự sủng ái của Thái tử thuận lợi sinh sáu đứa nhỏ.

Thái tử phi chìm trong sự sủng ái của phu quân đồng thời cũng âm thầm kính  nể tầm nhìn của Thái tử. Về sau nhi tử của bọn nhất định sẽ không giống bậc cha chú lục đục với nhau, giết hại lẫn nhau. Nhưng lúc này bản thân Thái tử cũng không có ý thức được, mười mấy năm giết chóc bốn hoàng tôn đã sớm nhìn trong mắt. Từ trước đến nay đế Vương gia đối với tranh đoạt quyền lợi chính là không nói đến tình thân, dù là cùng một mẫu thân cũng sẽ không thay đổi, đương nhiên đây là chuyện sau này.

Ở trong mắt Thái tử phi bốn nhi tử đều là giống nhau. Lòng thấy cảm động, đối Lăng Tiêu cười nói: “Tiêu nhi gần đây văn chương như thế nào?”

Lăng Tiêu cườị nói. “Không tốt lắm đâu, phu tử cũng nói con ngu dốt.”

“Nói bừa!” Hài tử nhà mình như thế nào lại không tốt? Thái tử phi cười nói, “Xem ra là mời phu tử không tốt rồi, ta có lòng cho con tiến cung đến làm thư đồng của hoàng tôn, ý tứ của con thế nào?”

Lăng Tiêu cùng Lăng Hiên đều là cả kinh, hoàng tôn chính là hoàng tử sau này, cũng có khả năng là hoàng đế tương lai! Từ trước đến nay hoàng tử chọn lựa thư đồng đều là tinh khiêu tế tuyển (tuyển chọn tỉ mỉ). Thư đồng vốn là không có cấp độ, phẩm vị, nhưng chưa từng có người nào được cất nhắc vị trí này. Hoàng tử sau khi thành niên, thư đồng đều là cận thần bên người, cùng đọc sách, cùng học tập giống nhau, ngày sau tất nhiên thăng chức rất nhanh.

Lăng Tiêu từ nhỏ đượcThái tử phi sủng ái, cho làm thư đồng cũng không có gì quá đáng. Cho muội muội thể diện cũng có thể ở trong cung chuẩn bị lão sư tốt nhất, hơn nữa Thái tử phi có đầy đủ tự tin Thái tử sẽ tôn trọng ý nguyện của nàng.

Có cơ hội tốt như vậy, Lăng Tiêu đương nhiên sẽ không bỏ qua, vui vẻ đồng ý: “Đa tạ di mẫu cất nhắc.”

Thái tử cao hứng, lại hỏi: “Ta đây lại cất nhắc con một chút nữa, bốn h0àng tôn, con nói đi, muốn làm thư đồng của ai?”

Từ trước đến nay chỉ có hoàng tử hoàng tôn chọn thư đồng, hiện tại Thái tử phi cho Lăng Tiêu tự mình chọn, loại tình cảm sủng ái này khó có thể thấy được. Trong mắt Lăng Tiêu cảm động, cười nói: “Nghe nói tứ hoàng tôn năm nay cũng đã đến lúc vào Hối Tín Viện, con bất tài, liền muốn trợ lực tứ hoàng tôn.”

Thái tử phi như thế nào cũng thật không ngờ Lăng Tiêu có thể chọn tứ hoàng tôn Chử Dịch Diễm mới sáu tuổi, nàng vưà nói như thế, liền cho rằng Lăng Tiêu nhất định sẽ chọn đại hoàng tôn. Trong số các hoàng tôn đại hoàng tôn thiên tư cao nhất, được Thái tử rất sủng ái, mặc kệ nói như thế nào cũng là đi theo đại hoàng tôn Chử Dịch liền có tiền đồ tốt.

Thái tử phi phất tay áo khẽ lần chuỗi san hô, ôn nhu cười: “Tuy rằng trước đó ba vị hoàng tôn cũng đã có thư đồng, nhưng cũng không có gì, giống như Dịch Cẩn, cũng đã có hai vị thư đồng rồi đó.”

Lăng Tiêu ngại ngùng cười: “Con nghĩ… Tứ hoàng tôn nhỏ nhất, chương trình học tất nhiên là nhẹ nhàng nhất, con cầu di mẫu đáp ứng.”

Lăng Hầu gia nhiều năm tốn công dạy bảo không phải là uổng phí, Lăng Tiêu căn bản là không nghĩ đến về sau bị cuốn vào trong cuộc tranh đấu của các hoàng tôn, tứ Hoàng Tử tuổi tác còn nhỏ, tuyệt đối là lựa chọn tốt nhất.

Thái tử phi bật cười, bất đắc dĩ do Lăng Tiêu tự mình nguyện ý, gật đầu nói: “Cũng tốt, Dịch Diễm nhu thuận, tất nhiên thích con.” Lại bảo nữ quan đi gọi Chử Dịch Diễm đến, “Nói cho tứ hoàng tôn, ta chọn cho nó thư đồng tốt, bảo tới xem một chút.”

Chử Dịch Diễm đến, phía sau còn một nam hài tử so với Lăng Tiêu nhỏ hơn. Hai người cùng nhau tiến vào thỉnh an Thái tử phi. Thái tử phi cười nói: “Phong nhi cũng tới a, nhi tử của di mẫu đã đến, mau làm quen a.”

Sau khi Lăng Tiêu nhìn kỹ, lúc này Chử Dịch Diễm còn là một hài tử sáu tuổi béo tròn như búp bê, thấy Lăng Tiêu liền biết đây thư đồng của mình, sau đó vui Vẻ lôi kéo Lăng Tiêu cười nói: “Kia về sau hai ta cùng chơi, ta có cái gì ngon đều cho huynh.”

Mọi người nghe vậy đều cười, nam hài phía sau Chử Dịch Diễm là nhị hoàng tôn Chử Dịch Phong, năm nay mười ba tuổi. Đây là hoàng tôn từ nhỏ đã thích binh khí quân ngũ, thời điểm mười tuổi liền đi theo Đại tướng quân Cữu Cữu Vi Tranh ở trong quân rèn luyện, khuôn mặt tuấn tú nhỏ nhắn rất là anh khí vẫn còn mang theo khí chất của nam hài tử không thấu đáo, tính tình sang sảng, thấy Lăng Tiêu đôi mắt mở tròn, kích động nói: “Lăng Tiêu! Ta biết huynh! Kiểu cung tiễn mới trong quân hiện tại chính là huynh cải tiến a, cung tiễn hiện tại tầm bắn xa rất chính xác, đây đều là công lao của huynh a!”

Lăng Tiêu thấy tiểu tướng quân như thế vũng cười: “Nhị hoàng tôn quá khen, thần không dám nhận.”

“Ai nha! Không biết là huynh đã đến, cũng không có cái gì tốt đưa cho huynh…” Chủ Dịch Phong thuở nhỏ đã ỏ trong quân, tự nhiên biết cung tiễn trọng yếu. Hiện tại nhìn thấy Lăng Tiêu cũng không biết biểu đạt như thế nào sự kích động của mình, sờ sờ trong ngực, đào nữa ngày mới tìm ra một mảnh ngọc bội xanh biếc, đưa cho Lăng Tiêu, cười nói: “Đây là hoàng gia gia hôm trước thưởng cho ta bởi vì kiếm pháp của ta tốt, nói là cho ta để tặng người mình thích. Ta thích huynh, liền cho huynh! Ta không hiểu lắm, bọn họ đều nói ngọc tốt.”

Lăng Tiêu tiếp nhận, nhịn không được đỏ mặt lên, tên tiểu tôn tử này!

Ngọc may mắn có được thật là mảnh ngọc tốt. Dài hai tấc vuông, không có lấy một chút tỳ vết, sắc xanh dịu dàng cơ hồ trong suốt như nước, mặt trên chạm rỗng khắc hình đồng tâm kết, tuy rằng phong cách cổ xưa hào phóng nhưng vừa thấy liền biết là vật để tặng cho người trong lòng a!

Lăng Tiêu tự nhận da mặt dày cũng nhịn không được có chú ngượng ngùng. Thái tử phi nhìn thấy tình huống khác thường. Cười to, mỉm cười nhìn Lăng Tiêu dặn dò “Phong nhi đưa cho con, con hãy nhận đi, ha ha.”

Chử Dịch Phong còn không biết mình náo loạn đến bị chê cười. Y đã ở trong quân lâu ngày, không hiểu chuyện này, thấy mọi người cười, y cũng hàm hàm cười theo vài tiếng.

Thái tử phi nở nụ cười một lát nói: “Thôi, thời điểm cũng không còn sớm, ta lưu Lăng Trĩ theo ta ở vài ngày, các ngừơi đi về trước đi.” Nói xong lại ban thưởng một số bảo vật, phân phó thái gián thật tốt đưa trở về.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *