Nịnh Thần – chương 96 – 98

Chương 96 – Tương tư

Đêm Nguyên Tiêu, trong cũng vẫn theo lệ cũ đốt pháo hoa chào mừng, khói lửa rực rỡ thắp sáng trời đêm, bọn cung nữ thái giám đều chạy đến bãi đất trống để ngắm nhìn mỹ cảnh, trong ngự hoa viên còn bày tiệc rượu, Thái phi, Hoàng đế cùng với các vị phi tử, còn có Thân vương, Vương phi đều tụ tập lại cùng nhau ăn cơm đoàn viên, ngắm hoa đăng, chơi đố đèn. Thế nhưng hôm nay Quân Thụy chỉ lộ mặt trong chốc lát rồi vội vã rời khỏi, đế vương lạnh lùng như băng sơn trước giờ vẫn luôn trấn định bình tĩnh, hôm nay không hiểu thế nào lại vẫn luôn thất hồn lạc phách.

Từ lần trước Quân Thụy ăn bế môn canh ở trước cửa Tư Đồ phủ cho đến nay vẫn chưa từ bỏ ý định, sau khi rời khỏi ngự hoa viên hắn liền lập tức thay thường phục ra khỏi cung. Ngày đó sau khi nghe tin Tư Đồ Bích bệnh tình nguy kịch, bản thân hắn quan tâm tắc loạn, sau một thời gian mới mơ hồ nhận ra có điểm không thích hợp, thế nhưng vẫn thủy chung không có cách gặp được Tư Đồ Bích.

Quân Thụy lần này không mang tùy tùng, chỉ mặc một thân trang phục màu chàm, cưỡi con ngựa nâu tầm thường rời cung, một đường đi thẳng đến phụ cận Tư Đồ phủ, lại đem ngựa buộc vào một gốc cây gần đó, tìm chỗ kín đáo vận khởi nội lực nhảy vọt qua tường vây bao bọc Tư Đồ Bích.

Đêm nay có hội đèn lồng, mọi người đều ta ngoài du ngoạn, bởi vậy con đường nhỏ phía sau Tư Đồ phủ căn bản không có người qua lại, mà hạ nhân bên trong Tư Đồ phủ vốn cũng không nhiều, hiện giờ lại chỉ còn vài thiếp thân tiểu tư nha đầu linh tinh gì đó, vì thế lúc Quân Thụy lén lúc lẻn vào cũng không bị ai phát hiện.

Bố cục trong Tư Đồ phủ, Quân Thụy nhắm mắt đều có thể nhớ được, vì vậy dễ dàng men theo đường cũ đi đến đại sảnh phía trước. Đại sảnh hoa đăng rực rỡ, khắp nơi đều treo đèn lồng, bên trong có không ít người đang ngồi dùng cơm. Tư Đồ Cẩn, Tư Đồ Uyển Tranh, Hạ Ly, bước, còn có Y Thánh chòm râu bạc trắng đều đang ngồi đó, còn kẻ đang vững vàng ngồi ở chủ vị nếu không phải Tư Đồ Bích thì còn ai nữa? Bởi vì lo lắng sẽ bị Hạ Ly phát hiện nên Quân Thụy cũng không dám tiếp cận quá gần, chỉ cố gắng nép mình vào đại thụ nhìn Tư Đồ Bích đằng kia mà phảng phất như xa tận chân trời. Người nọ lại gầy, sắc mặt cũng kém, thần tình có vẻ vô cùng mệt mỏi ngồi tựa vào lưng ghế, mắt hơi híp lại mỉm cười nhìn mọi người trên bàn cơm đùa giỡn lẫn nhau. Tư Đồ Bích quả thật là đang bị bệnh, ngay cả tất niên cũng không quay về Giang Châu đoàn tụ với thân nhân, tiết Nguyên Tiêu càng không ra ngoài ngắm nhìn hoa đăng mà chỉ cùng người thân cận ngồi ăn bữa cơm đoàn viên. Thế nhưng, ngay cả tên tiểu tư ngày hôm ấy cho Quân Thụy ăn bế môn canh cũng được gọi vào ngồi ở bàn thấp bên cạnh, vậy mà Quân Thụy đến tận cửa cầu kiến lại một mực không muốn gặp mặt.

Quân Thụy si ngốc nhìn Tư Đồ Bích, viền mắt không khỏi nóng lên, hắn thấy Tư Đồ Cẩn múc một chén canh đặt trước mặt Tư Đồ Bích, y chỉ nếm vài hớp liền che miệng lắc đầu, cái tính kén ăn vẫn không hề thay đổi này khiến Quân Thụy không khỏi lắc đầu. Ngày xưa mỗi lần Tư Đồ Bích phát bệnh, Quân Thụy đều là tự tay chăm sóc y, ngay cả việc ăn uống cũng là từng muỗng dâng đến tận miệng, chỉ thiếu môi chạm môi ép người nuốt vào mà thôi, như thế mới có thể dụ y ăn nhiều một ít, sau này khi đến Cảnh Nguyên rồi, thực sự không dám tưởng tượng xem người kia có chịu ăn uống cho tốt hay không.

Quân Thụy hít sâu một hơi, đem hết hơi nước đã doanh đầy viền mắt kia ép ngược trở lại, hắn nhìn thấy Tư Đồ Cẩn nghiêng người nói gì đó với Tư Đồ Bích, sau đó lại vươn tay giúp y bắt mạch, cuối cùng lại nói thêm gì đó rồi mới đỡ y đứng dậy. Đại khái là do bệnh lâu mất sức, bộ dạng cố sức đứng dậy của Tư Đồ Bích có chút lung lay run rẩy, trọng lượng cơ thể đều phải dựa vào trên người Tư Đồ Cẩn, để cậu chậm rãi nửa dìu nửa ôm cùng y bước ra khỏi cửa. Thế nhưng vừa đi không được hai bước thường sắc mặt của Tư Đồ Bích đã kém hơn vài phần, nhắm mắt lại cau mày thở dốc, giống như là hơi thở bị kẹt lại trong cuống họng không dâng lên được, y cứ thế hít sâu vài cái rồi từ từ lã đi. Lần này toàn bộ người trong đại sảnh đều bị dọa hết hồn, Hạ Ly chạy đến ôm y đặt lên trên ghế, Tư Đồ Uyển Tranh thì không ngừng ấn huyệt nhân trung của y, Y Thánh và Tư Đồ Cẩn ở tại hai bên không ngừng thực hiện biện pháp cấp cứu, qua một hồi lâu mới thấy Tư Đồ Bích dần dần tỉnh lại. Một tiệc rượu vui vẻ náo nhiệt lại vì tình huống đột nhiên phát sinh này mà kết thúc không vui, nhìn cảnh một đám người lo lắng nhìn Hạ Ly bế Tư Đồ Bích về phòng, ngay cả Tư Đồ Cẩn và Y Thánh cũng cũng chậm rãi đi theo phía sau, trong lòng Quân Thụy giống như bị người ta đặt lên thớt gỗ không ngừng băm chặt, chẳng khác gì chịu án lăng trì.

Quân Thụy không khỏi nhớ lại bốn vấn đề ngày ấy Hạ Ly đã hỏi, kỳ thực hắn làm sao không biết đáp án? Chỉ bất quá thân phận của hai người lại quá đặc thù, mỗi một hành động cử chỉ đều liên quan đến dân sinh bách tính, đâu thể chỉ là “có biết không”, “có thể không”, “có muốn không” là giải quyết được?

Sau khi thấy Hạ Ly bị Y Thánh phái đi lấy thứ gì đó, Quân Thụy mới bạo gan đến gần phòng ngủ của Tư Đồ Bích, hắn nghe được Y Thánh nói: “Vẫn còn rất yếu, thân thể này trước đây đã bị tổn hại quá nhiều, một hai năm tới nhất định phải tận lực dưỡng bệnh trên giường. Mấy phương thuốc ta kê cho cũng phải nghiêm khắc phục dụng đúng giờ, mấy nguyên liệu nấu ăn ôn hòa bổ dưỡng phải ăn nhiều một chút, không được gián đoạn. Những chuyện quá phí tinh lực đầu óc cùng với khiến tâm tình ba động khó xử lý đều một mực không được nhúng tay. Cái mạng này của ngươi hiện tại là do lão phu cùng đồ nhi phí hết công sức cứu về từ trước Diêm la điện, nếu còn không chịu nghe lời lão phu liền dứt khoát không thèm xen vào nữa!”

Tính tình của Y Thánh cũng là đủ nóng nảy, lúc căn dặn những điều này thật sự là hoàn toàn không thèm nể mặt, Tư Đồ Bích chỉ có thể ngượng ngùng mỉm cười không nói gì, đợi đến khi Y Thánh rời khỏi mới thở dài nói với Tư Đồ Cẩn:: “Sư phụ của đệ thật sự rất lợi hại!”

Tư Đồ Cẩn cũng mỉm cười lắc đầu: “Thật ra tính tình của lão nhân gia cũng rất tốt, hôm nay thật sự là bị huynh ép đến nóng nảy rồi. Ngày hôm đó, lúc huynh đến thiên lao đã gần như dầu hết đèn tắt, nếu không có viên đan dược kia sợ rằng còn chưa kịp rời khỏi thiên lao đã không thể vãn hồi được nữa rồi…”

Nói đến đây tâm tình của Tư Đồ Cẩn không khỏi trầm xuống, Tư Đồ Bích cười cười nói: “Khi đó cũng nhờ có lão nhân gia, Quân Thụy đã không còn tín nhiệm ta nữa, dự định xấu nhấy của ta chính là làm liều một phen, dù sao cũng chỉ có một cái mạng, thật ra cũng không có hy vọng gì nhiều, chỉ là…” Tư Đồ Bích tỏ ra áy náy cầm tay Tư Đồ Cẩn nói, “Lúc đó ta chỉ một lòng một dạ muốn đưa kim bài miễn tử cho đệ —— Dù sao nếu không phải vì ta, đệ và lão nhân gia cũng không bị rơi vào vòng xoáy này.”

Tư Đồ Cẩn hơi nước doanh đầy viền mắt, cúi người ôm lấy Tư Đồ Bích, thanh âm khẽ run: “Thập ca, nếu như… nếu như có chuyện gì không hay xảy ra với huynh, đệ… đệ vĩnh viễn cũng sẽ không thể vui vẻ… Chẳng phải huynh đã sớm biết… đệ làm sao có thể trách huynh? Hết thảy đều là do đệ cam tâm tình nguyện…”

“Đứa ngốc…” Tư Đồ Bích cũng ôm chặt lấy cậu, nhắm mắt lại lẩm bẩm, “Hôm nay, khả rốt cuộc giải thoát rồi… Ta nguyên bản còn nghĩ, cùng lắm thì cứ giao cái mạng này ra, thành toàn thịnh thế anh danh cho hắn, dù sao lúc trốn khỏi Hoàng cung chạy đến thiên lao gặp đệ cũng đã không dự định sẽ toàn mạng quay lại. Vốn là thời gian mấy năm nay cũng coi như là do ta trộm được, chưa bao giờ ta dám hy vọng có thể hạnh phúc như thế —— Yêu thích một đế vương vốn chính là một việc vô cùng cực khổ, huống chi ta còn là nam nhân. Chỉ là, cuối cùng vẫn không quá cam lòng, không cam lòng ta đã vì hắn làm nhiều việc đến như vậy lại phải bêu danh thành nịnh thần, không cam lòng cho dù đã nỗ lực đến thế nào cũng phải núp dưới bóng danh hào đế vương của hắn. Cho dù ta đã từ quan, cho dù ta đã nắm giữ tài phú ngang ngửa với quốc khố, cho dù ta đã từng nghĩ có thể đứng ngang hàng với hắn, thế nhưng trong quyền lực tối thượng làm sao có thể ngang hàng? Trong cân nhắc của hắn còn có quốc gia thiên hạ, mà ta ngoại trừ cái mạng này thì đâu còn lợi thế gì nữa… Ngủ say hết mười ngày, trong lòng ta cũng đã có đáp án… cho nên cái án lưu vong này cũng có thể xem như đã là kết cục tốt nhất rồi, coi như là… sự chấm dứt của ta và hắn… Từ đây về sau… nhìn vật tương tư… mãi không… tương ngộ…”

“Thập ca…” Nếu Tư Đồ Bích là nghẹn ngào nói không thành lời thì Tư Đồ Cẩn đã từ lâu khóc chẳng ra tiếng, nhưng cậu vẫn cố gắng kiên cường vuốt lưng Tư Đồ Bích, an ủi y, “Hết thảy đều đã là quá khứ, nếu đã nghĩ thông suốt rồi thì không bằng cố gắng sống tốt qua ngày, huynh nói có đúng không? Sau khi đến Cảnh Nguyên chúng ta cũng không ở trong cái phủ đệ gì đó mà hắn đã sắp xếp nữa, cứ tự mình tìm một căn nhà gỗ nhỏ nào đó là được, tốt nhất là cái loại ở ven bờ sông đi. Sau nhà chúng ta khai khẩn năm ba mẫu đất, trồng vài loại hoa hoa cỏ cỏ, nuôi mấy con gà vịt, dê thỏ, lại nuôi thêm một con chó một con mèo, lại vây một cái ao ở bờ sông thả cá tôm. Đến lúc đó, thời tiết tốt có thể cùng nhau câu cá, bơi lội thập phần tự tại… Sau đó… sau đó” Tư Đồ Cẩn đã lệ rơi đầy mặt, cậu vốn muốn nói “Chúng ta cùng nhau qua cả đời”, chỉ là làm sao có thể nói ra được? Những lời vừa rồi của Tư Đồ Bích đều liên quan đến người kia, cùng với Tư Đồ Cẩn cậu lại không tìm ra một chút dính líu này, kiếp này sợ rằng thật sự đã vô duyên cùng người này nói chuyện yêu đương, vì thế chỉ có thể sửa lời nói thành, “Sau đó, đệ đi tìm một thê tử, sinh ra một đàn hài tử. Nếu Thập ca thích có thể nhận mấy đứa làm con thừa tự, có lẽ… Thập ca cũng sẽ thú thê sinh tử, trãi qua cuộc sống của một người bình thường…”

Đó, cũng coi như là một sự kết thúc, Tư Đồ Cẩn cũng không phải trời sinh chỉ thích nam nhân trong lòng cậu chỉ có một người là Thập ca mà thôi, người đó là toàn bộ tình cảm của cậu, là điểm sáng trong nhân sinh của cậu. Chỉ bất quá cho dù không thể nói chuyện yêu đương cậu vẫn hy vọng có thể thủ hộ y, cho dù chỉ được thêm một ngày cũng đã là ân điển của trời cao rồi.

Đêm đã về khuya, bầu trời cũng bắt đầu đổ tuyết, sau tết đáng lý ra tuyết đã không còn rơi nhiều nữa, thế nhưng không hiểu vì sao đêm nay tuyết rơi có chút lớn, từng cánh hoa tuyết không ngừng rơi xuống, rất nhanh khắp cả trời đất vừa rồi còn được hoa đăng chiếu rọi muôn màu rực rỡ đều đã bị phủ lên một sắc trắng thuần.

Tư Đồ Cẩn lại cho vào trong lư hương một mảnh hương liệu giúp an thần dễ ngủ, lại kiểm tra hết cửa sổ trong phòng, thắp lên một chậu than sưởi ấm, cuối cùng còn đi đến trước giường Tư Đồ Bích lưu luyến ngắm nhìn một hồi rồi mới đứng dậy mở cửa lui ra ngoài. Bởi vì lúc nãy tâm tình của Tư Đồ Bích có chút ba động nên hôm nay Tư Đồ Cẩn cho liều lượng an thần hương cũng nhiều hơn trước đây một ít, hy vọng Tư Đồ Bích có thể ngủ càng thêm an ổn, miễn cho y lại suy nghĩ quá nhiều, cả đêm cũng không chợp mắt được.

Quân Thụy nhìn thân ảnh của Tư Đồ Cẩn biến mất ở đoạn cuối hành lang thì mới chậm rãi rời khỏi chỗ nấp phía sau đại thụ. Bởi vì đã đứng lâu trong trời tuyết nên trên đỉnh đầu và vai của y đều bị phủ một lớp tuyết mỏng, thế nhưng Quân Thụy lại không chút để tâm, chỉ ngơ ngẩn nhìn về phía cửa sổ phòng của Tư Đồ Bích. Vừa rồi Quân Thụy đã nghe được hết cuộc nói chuyện của hai người, thậm chí còn kích động đến mức bất giác bẻ gãy một nhánh cây to. Trong lúc nghe trộm, tâm tình của hắn cũng là không ngớt nghẹn ngào, vài lần máu tươi xông lên ngòn ngọt trong cổ họng đều bị hắn mạnh mẽ áp xuống, móng tay bấu chặt vào vỏ cây cũng trở nên vô tri vô giác, sự đau xót trong lòng đã vượt qua cơn đau thể xác, khiến hắn gần như không thể khống chế được mà vọt vào phòng, quỳ rạp xuống dưới chân Tư Đồ Bích mà cầu xin tha thứ. Thế nhưng, những lời cuối cùng của Tư Đồ Bích lại giống hệt như trường kiếm đâm thẳng vào ngực của hắn, khiến hắn không ngừng chảy máu thống khổ.

Nhìn vật tương tư! Mãi không gặp gỡ!

Làm sao không tương tư! Có thể nào không gặp gỡ!?

Thân thể Quân Thụy đã sớm lạnh cóng đến chết lặng, mỗi bước đi đều vô cùng gian nan trắc trở, hắn cơ hồ là lê từng bước chân đến bên cửa phòng, ngón tay bị đông lạnh cũng không ngừng run rẩy, chỉ đến khi chạm vào cánh cửa kia mới mơ hồ tìm lại khí lực mà đẩy ra rèm cửa nặng nề, bước vào trong phòng.

Vừa bước vào phòng, một cảm giác ấm áp ùa đến ôm chầm lấy hắn, cả người Quân Thụy vì sự thay đổi đột ngột này mà run lên, tư duy cũng dần dần trở về. Hắn nhanh chóng đóng cửa kép màn lại để tránh cho hàn khí bên ngoài xông vào, sau đó mới giũ hết tuyết đọng trên y phục của mình xuống ngay trên bậu cửa.

Sa trướng trên giường đã được buông xuống, Quân Thụy chậm rãi bước đến, cẩn thận vén rèm lên nhìn Tư Đồ Bích đang ngủ say. Bởi vì an thần hương tác dụng rất tốt nên Tư Đồ Bích cũng ngủ vô cùng say, người hơi nằm nghiêng, một tay đặt bên gối đầu, trên cổ tay còn mơ hồ có thể thấy được dấu vết khiến trong lòng Quân Thụy không ngừng đau xót. (Mèo: Dấu vết??? Vết hằn, vết sẹo hay vết gì? Sao Mèo ta lại không nhớ nhỉ, ta chỉ nhớ anh ấy có vết thương trên lưng mà thôi, hay tác giả lại lỡ bút bịa quá đáng rồi???)

Quân Thụy cẩn thận đi đến trước giường ngồi xổm xuống, đầu ngón tay rụt rè xoa nhẹ vào dấu vết kia. Đầu ngón tay lạnh lẽo chạm vào cổ tay khiến cho Tư Đồ Bích đang ngủ cũng không kềm được mà nhíu mi, cánh tay cũng hơi né tránh. Quân Thụy si ngốc nhìn y, lại vuốt những sợi tóc đang xõa lung tung trên trán, lại sợ nhiệt độ lạnh lẽo của tay mình sẽ kinh động đến đối phương nên chỉ có thể cách khỏi làn da một chút mà mân mê đường viền khuôn mặt đang say ngủ kia, ngón tay cứ thế chạy dài từ trán đến má, qua quai hàm và cằm đi dọc theo cổ, cuối cùng là dừng lại ngay bên trên bả vai của Tư Đồ Bích. Nhìn thấy bờ vai đơn bạc gầy yếu bên dưới tay mình, Quân Thụy chậm rãi quỳ xuống trước giường mân mê góc chăn của Tư Đồ Bích, trong lúc bất giác lệ đã tuôn đầy mặt

Quân Thụy chỉ là lặng lẽ rơi lệ, thế nhưng không hiểu bằng cách nào Tư Đồ Bích lại có thể cảm nhận được mà chậm rãi mở mắt. Hai người lẳng lặng nhìn đối phương mà không nói gì, Tư Đồ Bích đưa tay lên chạm vào giọt lệ trên mặt Quân Thụy, lại có chút chần chờ cầm lấy bàn tay của đối phương đặt lên mặt mình cảm nhận thật kỹ, dường như muốn xác nhận gì đó mà thấp giọng kêu lên: “Quân Thụy.”

“Ừ, ta ở chỗ này.” Quân Thụy hít hít cái mũi, thấp giọng đáp.

“Thụy ca.”

“Ta đây.”

“Thụy…”

“Ta đây.”

Tư Đồ Bích cũng không gọi nữa, nhắm mặt lại chậm rãi nói: “Ta là đang nằm mơ sao? Ngươi không thể ở đây…”

“Ta thật đang ở đây…” Quân Thụy chôn đầu vào phần chăn trước ngực Tư Đồ Bích, nghẹn ngào lên tiếng, “Ta là thật, ta là Quân Thụy, ta vẫn ở chỗ này…”

“Ngươi không nên như vậy, đừng khóc…” Tư Đồ Bích ấm ách nói, “Ta không trách ngươi. Ta chỉ là, không chấp nhận được chuyện này nên mới không muốn gặp ngươi… không muốn để ý ngươi…”

“Ta biết… Ta đều biết…” Quân Thụy nhẹ nhàng hôn lên đôi môi của Tư Đồ Bích, giống như là đang đối mặt với bảo bối trân quý nhất trên thế gian này, thành kính không kém tín đồ cuồng nhiệt nhất của bất cứ giáo phái nào.

“Ngươi biết là tốt rồi.” Tư Đồ Bích đột nhiên mỉm cười, y nhắm mắt lại lầm bầm nói, “Ngươi biết là tốt rồi… giấc mộng này thật tốt… Sau này cho dù không thể gặp được nữa cũng có thể nằm mộng chân thật như vậy… cho dù không thể thấy cũng vẫn giống như đang ở cùng nhau. Ngươi phải nhớ kỹ, hàng đêm đều phải đến trong giấc mộng của ta. Được không? “

“Ừ… được…” Quân Thụy bắt đầu cố nén tiếng nức nở, vốn cho rằng Tư Đồ Bích sẽ thanh tỉnh nhưng không ngờ loại an thần hương này quá lợi hại, Tư Đồ Bích căn bản không thể tỉnh táo mà là mơ hồ nửa mê nửa tỉnh, thậm chí còn cho rằng sự xuất hiện của Quân Thụy là đang nằm mộng. Chỉ bất quá Quân Thụy cũng không dám nói thật cho y biết, càng không dám xin y thu hồi tám chữ vừa nãy đã nói cùng Tư Đồ Cẩn, bởi vì căn nguyên của tất cả sự bi thống này cũng bất quá là vì thân phận và địa vị đặc thù của hai người cùng với lý tưởng thống nhất thiên hạ kia. Hai người tuy rằng giống như đã gắn bó với nhau, thế nhưng ở giữa luôn bị ngăn cách bởi một bức tường vô hình không thể phá vỡ, vì vậy cho dù sau này gặp lại cũng bất quá chỉ là tăng thêm áp lực cho y, cũng là mang đến càng nhiều phiền phức, khiến người này phải lần nữa rơi vào hoàn cảnh không thể ngẩng đầu. Còn không bằng cứ để đối phương xem như đây chỉ là một giấc mộng. Từ đây về sau, vĩnh bất tương kiến, nhìn vật tương tư…

Chương 97 – Song phương chấm dứt.

Ngày tiếp theo vừa mới rạng sáng Tư Đồ Bích liền tỉnh ngủ, kỳ thực dựa theo phân lượng an thần hương hôm qua Tư Đồ Cẩn dùng thì y hẳn là phải ngủ thẳng đến trưa mới có thể tỉnh dậy, thế nhưng cái tên Cam Đường không có tâm nhãn kia lại chỉ vì một vũng nước đọng trước cửa phòng mà không ngừng lải nhải, rốt cuộc cũng thành công đánh thức Tư Đồ Bích.

Kỳ thực vũng nước động kia cũng không lớn, thế nhưng lại khiến Cam Đường cảm thấy hết sức kỳ quái, rõ ràng tối hôm qua ngoại trừ Thập lục công tử thì không còn người nào ra vào gian phòng này, thế nào mà bên ngoài lại có nước đọng như vậy? Hơn nữa còn vừa vặn để gã vừa bước vào phòng thì dẫm vào vũng nước, những thứ dơ bẩn dưới đế giày đều theo cước bộ của gã mà dây ra khắp phòng. Cam Đường không ngừng cằn nhằn nói: “Ai nha, tại sao lại có nước ở đây? Cũng không biết là kẻ không có mắt nào để lại. Hừ! ngay cả lá khô trong hoa viên cũng bị mang vào đây! Phòng của đại nhân là nơi có thể tùy tiện ra vào sao!”

Thanh âm không quá lớn, thế nhưng cũng đủ khiến cho Tư Đồ Bích vốn ngủ không sâu lắm bị đánh thức, y chậm rãi ngồi dậy vén sa trướng lên nhìn qua một lượt rồi hỏi: ” Có việc gì vậy?”

“Ai, đại nhân tỉnh rồi?” Bởi vì vô tâm đánh thức Tư Đồ Bích nên Cam Đường chỉ đành ngượng ngùng vò đầu, cười nói, “Trước cửa có nước đọng, cũng không biết do tên hạ nhân không biết quy củ nào để lại, nô tài sẽ lập tức dọn sạch, người cứ ngủ thêm một hồi đi.”

“Không cần.” Tư Đồ Bích vươn tay lấy ngoại bào khoác lên người, đi đến bên cửa nhìn một chút. Đêm qua dường như y đã mơ thấy Quân Thụy, thế nhưng giấc mơ kia lại quá rõ ràng khiến Tư Đồ Bích cảm thấy hơi kỳ lạ. Mà vừa rồi Cam Đường nói ngoài cửa có nước đọng, việc này càng khiến Tư Đồ Bích củng cố giả thuyết trong lòng.

lượm ngoại bào khoác lên người, xuống giường đi tới cửa khán. Đêm qua hắn mơ hồ thật là tốt như mơ tới liễu Quân Thụy, thế nhưng giấc mộng kia thái rõ ràng liễu, nhượng Tư Đồ Bích nghĩ rất bất khả tư nghị. Mà vừa Cam Đường nói cửa có giọt nước, điều này làm cho Tư Đồ Bích trong đầu hiện lên một cái ý niệm trong đầu.

“Ta xem một chút.” Tư Đồ Bích vịn vai Cam Đường bước ra cửa, quả thật trên mặt đất có chút nước đọng, còn có một ít lá khô cành cây, bên cạnh mơ hồ còn thấy được vết chân mờ nhạt hướng vào phòng, mà ở đầu giường của y cũng thấy được một chút bùn đất và mảnh vụn lá cây. Tư Đồ Bích híp mắt nghĩ đến giấc mộng hôm qua, trong lòng lập tức sáng tỏ, không khỏi lắc đầu nở nụ cười.

“Đại nhân, người cười việc gì?” Cam Đường có chút không thể hiểu được, Tư Đồ Bích không để ý đến câu hỏi của gã, vỗ vỗ vai nói: “Không có gì, mau dọn dẹp sạch sẽ những thứ này rồi chuẩn bị điểm tâm cho ta.”

“Dạ! Có ngay!” Cam Đường cao hứng đáp lời, sau đó liền dọn dẹp sạch sẽ đi ra ngoài chuẩn bị điểm tâm. Khẩu vị của đại nhân mấy hôm nay không được tốt lắm, vậy mà lại muốn dùng điểm tâm, thực sự khó có được. Hơn nữa, hôm nay sau khi rời giường gã có thể nhận ra tâm trạng đại nhân cũng rất tốt, không giống mấy ngày trước đây cả ngày cứ thả hồn đâu đâu, một chút tinh thần cũng không có.

Lại qua thêm mấy ngày, tuyết đọng từ từ tan hết, khí trời chậm rãi, ngày Tư Đồ Bích phải rời kinh cũng càng lúc càng gần. những ngày này Tư Đồ Bích thật ra lại không gặp thêm chuyện gì phiền lòng, cũng không có việc gì xảy ra khiến y phải tức giận khổ sở, chỉ là thật yên lặng ở trong Tư Đồ phủ an tâm dưỡng bệnh, mỗi ngày đều viết chữ vẽ tranh, thỉnh thoảng còn có vài văn nhân mặc khách đăng môn bái phỏng cùng nhau ngâm thơ đối liễn, ngày qua cũng coi như là thích ý. Thậm chí Quân Trạch bị tước hết quyền lực trở thành Vương gia nhàn tản cũng có ghé qua vài lần, bất quá là vì hắn ngưỡng mộ một thi họa gia đang làm khách ở Tư Đồ phủ nên mới chạy đến giúp vui.

So sánh với sự nhàn nhã của Tư Đồ Bích, phía bên Quân Thụy lại không được nhẹ nhõm lắm. Triều thần đột nhiên phát hiện, Hoàng đế sau tiết Nguyên Tiêu thì giống như trở thành một người khác, trên mặt rất ít khi để lộ nụ cười, vô luận làm gì cũng tỏ ra nghiêm túc chăm chú. Trước đây mỗi khi lâm triều Hoàng đế còn có thể bởi vì các đại thần tranh luận hăng hái mà lộ ra nét mỉm cười, lại góp lời nêu ra trọng tâm vấn đề kiến nghị, mà bây giờ lại là một điểm tiếu ý cũng không có, thậm chí nét mặt gần như có thể coi như vô cảm không hề nhìn ra được một chút tâm tình nào. Hoàng đế như thế khiến các đại thần có việc dâng tấu đều không khỏi nơm nớp lo sợ, không biết phải làm thế nào cho phải. Mà có đôi khi Hoàng đế lại ngồi trên long ỷ xuất thần, nhãn thần giống như thất lạc vào một nơi xa xăm nào đó, các đại thần bên dưới đang tranh luận điều gì cũng không để tâm vào, đợi đến khi Trương Đình Hải đứng bên cạnh nhắc nhở thì lại giật mình phất tay tỏ ý bãi triều, không chút áy náy rời đi. Bất quá các đại thần cũng không thấy vậy là may mắn, sau khi bãi triều rất nhanh sẽ bị tuyên đến ngự thư phòng nghị sự, Hoàng đế giống như không biết mệt mỏi cứ ngẩn ngơ xử lý quốc sự cả ngày trong ngự thư phòng. Cứ vài ngày như vậy, một vài đại thần thân thể không quá khỏe mạnh liền bị mệt đến ngất đi, mọi người đều không hiểu bệ hạ là đang nghĩ cái gì, chỉ là nào ai dám bước lên hỏi rõ? Chỉ có thể tố khổ với Trương Đình Hải, thế nhưng Trương Đình Hải thì có biện pháp gì? Chỉ đành cười trừ ứng phó.

Tháng tư năm Vĩnh Sơ thứ sáu, Tư Đồ Bích bị lưu đày đến Cảnh Nguyên, ngày thi hành án Quân Thụy cũng không xuất hiện đưa tiễn mà là tự giam mình trong ngự thư phòng xử lý chính sự, cả ngày đều không nói năng gì, lúc ăn cơm thì ôm chặt lấy vò rượu cũng không cần người hầu hạ. Cứ thế một thân một mình ngồi trong đại điện trống rỗng, đối mặt với một bàn thức ăn lớn tự rót tự uống.

Cho đến nửa đêm Quân Thụy vẫn nhốt mình trong phòng uống rượu giải sầu, Trương Đình Hải cũng không dám đi vào khuyên giải, chỉ có thể đi qua đi lại trước cửa lo lắng suông. Lại đi thêm hai vòng, bất chợt Trương Đình Hải nghe Quân Thụy truyền lệnh muốn tìm Tống Tử Mặc, gã liền vội vàng sấp ngửa chạy đi gọi người.

Đợi đến khi Tống Tử Mặc được đưa vào cung thì thấy Quân Thụy đang tùy tiện nghiêng người dựa vào long ỷ, Hoàng đế trẻ tuổi đang ngà ngà say rượu, trên tay còn cầm theo một vò nhỏ, một chân gác lên tay vịn, một chân dẫm lên ngọc tỷ, thần sắc lười biếng nhìn Tống Tử Mặc đang quỳ trước mặt mình.

“Ái khanh.” Quân Thụy thật đã say, lời nói cũng không quá lưu loát, ánh mắt nhìn Tống Tử Mặc cũng đã trở nên phiêu hốt. Hắn chỉ mở miệng gọi một câu, sau đó mỉm cười nhìn đối phương, Tống Tử Mặc chậm rãi dập đầu sát đất, thấp giọng nói: “Bệ hạ, xin bảo trọng long thể…”

“Tống ái khanh, ngươi hài lòng chưa?” Quân Thụy cười nói, trong thanh âm không hề có một tia tình cảm nào, thật giống như hắn đang nói chuyện của một người xa lạ, “Y rốt cục cũng bị ngươi đuổi đi, bây giờ đã hài lòng chưa?”

“Bệ hạ, cũng không phải là do thần hài lòng hay không.” Tống Tử Mặc phủ phục trên mặt đất thành kính nói, “Đây là vì để cho người trong thiên hạ hài lòng.”

“Nói cho cùng, ái khanh nói rất đúng.” Quân Thụy từ long ỷ đi xuống, khi đến phía trước Tống Tử Mặc thì cúi đầu lạnh lùng nhìn hắn, sau đó thì ngồi xuống bất ngờ dùng tay chộp lấy cổ đối phương.

“Ái khanh, ngươi nói đúng, hôm nay trẫm thực sự trở thành thánh quân mà bách tính mong muốn. Vô dục vô cầu, nghiêm khắc kềm chế bản thân, rất tốt, rất tốt…” Quân Thụy nhàn nhạt nói, thế nhưng bàn tay của hắn lại dùng lực rất lớn khiến gương mặt của Tống Tử Mặc thoáng cái trở nên đỏ bừng, gân xanh trên trán nổi lên mắt cũng gần như lồi cả ra.

“Ái khanh, đây đều là công lao của ngươi…” Mắt của Quân Thụy đỏ rực, biểu tình cũng trở bên dữ tợn, bàn tay càng thêm dùng sức. Quân Thụy xuất thân binh nghiệp, lực tay của hắn tự nhiên Tống Tử Mặc vốn là kẻ tay trói gà không chặt không thể so được, một lần nổi giận này thực sự khiến cho Tống Tử Mặc suýt nữa tuyệt khí mà vong, mở miệng muốn nói nhưng lại không thốt nên lời.

“Trẫm cũng đã nói, người nào dám đụng đến y thì đều nên chuẩn bị liên lụy cửu tộc đi.” Quân Thụy híp mắt lộ ra biểu tình thị huyết khiến Tống Tử Mặc không khỏi hốt hoảng thất thần. Quân Thụy lại nhìn đối phương một chốc, đột nhiên lại cười rộ lên, bàn tay thả lỏng vung ra ném Tống Tử Mặc ra ngoài, cơ thể của người kia bị va mạnh vào tường rồi rơi phịch xuống đất, chỉ có thể vội vàng lật người liều mạng ho khan.

“Ái khanh, ta sẽ không giết ngươi, tuy rằng ngươi đã làm những việc khiến trẫm vô cùng chán ghét, thế nhưng trẫm vẫn còn chưa phải là hôn quân làm ra việc tru sát lương thần. Tháng sau ngươi cũng thu dọn hành lý rời kinh đi, vài hôm nữa trẫm sẽ cho ngươi một đạo thánh chỉ thăng chức làm tiết độ sứ Lĩnh Nam, phụ trách việc khai hóa cho những bách tính vừa được sát nhập vào lãnh thổ Đại Thích.” Quân Thụy suy nghĩ một chút, nhìn thấy Tống Tử Mặc ho ra một búng máu thì lại bỏ thêm một câu, “Trọn đời không được hồi kinh. Ngươi liền vì trẫm cúc cung tận tụy đến chết mới thôi đi.”

“Thần…” Tống Tử Mặc gian nan ho khan vài tiếng, chống đỡ thân thể quỳ rạp xuống đất thấp giọng nói, “Tạ chủ long ân… Mong rằng bệ hạ, xem quốc gia thiên hạ làm nhiệm vụ, khai sáng thịnh thế chưa từng có trong lịch sử.”

“Thịnh thế chưa từng thấy?” Quân Thụy hơi hoảng hốt lập lại một lần, lại nhìn về phía ngọc tỷ bị mình tùy ý vứt bỏ dưới chân long ỷ, bước chân hơi hướng về phía đó, trong thanh âm như mang theo nhiều đắn đo, hỏi: “Việc đó đối với ngươi mà nói thật sự quan trọng đến thế sao? Vì sao, hôm nay trẫm lại thấy một chút hứng thú cũng không có?”

****************

Lộ trình từ kinh thành đến Cảnh Nguyên kỳ thực cũng không dài, nhưng xét thấy tình huống thân thể của Tư Đồ Bích không quá tốt nên hành trình luôn là đi một đoạn đừng nửa ngày, căn bản không giống như lưu vong mà là đang đi ngắm cảnh. Thậm chí đến nơi nào ở lân cận có cảnh vật đáng xem, quan quân phụ trách hộ tống còn chủ động hỏi ý của Tư Đồ Bích có muốn đến xem một chút hay không, một đường cứ như thế ngược lại cũng coi như là thích thú. Quân Thụy cũng âm thầm phái người đi theo đoàn người của bọn họ, cách mỗi một ngày đều dùng bồ câu đưa tin về kinh thành bẩm báo, chỉ bất quá đến ngày thứ năm thì thư tín bị cắt đứt.

Ban đầu Quân Thụy cũng cảm thấy có chút kinh hoảng, thế nhưng lại cố gắng trấn định an ủi chính mình có thể là do thời tiết không tốt nên bồ câu nhất thời đến chậm, thế nhưng càng nghĩ lại càng cảm thấy không thích hợp. Đợi đến khi cuối cùng cũng có bồ câu đưa thư đến, Quân Thụy không kịp chờ đợi trực tiếp đứng ngay trong ngự hoa viên lấy giấy ra khỏi chân tín cáp, chẳng ngờ vừa xem xong liền chết điếng đương trường.

Đoàn người Tư Đồ Bích gặp mưa to trên đường nên trụ lại trong một khách điếm bình dân, toàn bộ quan quân hộ tống đều bị trúng dược hôn mê, sau đó ba người Tư Đồ Bích, Tư Đồ Cẩn và cả Cam Đường đều cùng nhau mất tích.

Quân Thụy hiện tại chỉ cảm thấy tâm loạn như ma, nhìn tờ giấy kia suốt nửa ngày cũng không phản ứng kịp, chữ viết chằng chịt trên đó giống hệt như từng chỉ độc xà há to miệng cắn nát trái tim của hắn, từng chút từng chút đẩy y vào vực sâu chết lặng. Quân Thụy cứng đờ buông tờ giấy xuống thất thểu trở về ngự thư phòng không ngừng đi lại, thậm chí còn tự mình rót một chung trà uống cạn, thế nhưng khi vừa đặt chén trà xuống thì bàn tay cũng trở nên run rẩy cực độ, cuối cùng vẫn là chén trà đáng thương kia bị ném xoảng xuống đất vỡ tan.

Quân Thụy đến bây giờ mới giống như lấy lại thần trí, sai người dùng tám trăm dặm cấp tốc truyền chỉ gọi đoàn người hộ tống Tư Đồ Bích trở về. Sau đó lại ngồi vào long ỷ luống cuống thu thập mấy thứ trên bàn, một đám nghị chính đại thần đang đợi bên ngoài sảnh cũng không dám lên tiếng, hai mặt nhìn nhau đứng yên ngay cả cử động một chút cũng không dám. Qua một hồi thất thố, rốt cục Quân Thụy cũng tìm về được một ít lý trí, ánh mắt liền rơi xuống nội dung trên bức thư kia.

Trong thư nói rằng tất cả quan quân đều bị thuốc mê hạ gục, nếu thật sự có bất trắc gì thì hẳn là những người này đều bị giết chết không còn một mống mới đúng, tình hình như thế này rất có thể là do người bắt cóc Tư Đồ Bích biết võ công của mình không sánh bằng đám thị vệ Hoàng gia nên mới áp dụng kế sách này. Mà người mang Tư Đồ Bích đi thậm chí còn hảo tâm đến mức mang theo cả Tư Đồ Cẩn và Cam Đường, thực sự đúng là khiến cho người ta không thể hiểu nổi, nếu thật là bắt cóc vì sao còn phải mang theo những người trói buộc này? Vì sao không trực tiếp hạ sát thủ? Cái người ra tay này thật đúng là nhân từ, sợ rằng tất cả đều chỉ là một vở kịch do bản thân Tư Đồ Bích dựng lên. Dù sao Tư Đồ Cẩn cũng là cao thủ dùng thuốc, có thể thần không biết quỷ không hay hạ mê dược cho toàn bộ thị vệ võ công cao cường, sau đó cùng nhau lặng lẽ bỏ đi. Một kế hoạch không phí công sức, cũng không khiến một người nào bị thương, thật sự là quá diệu.

Vừa nghĩ đến điểm này trong lòng Quân Thụy đại động, nắm chặt tờ giấy trong lòng bàn tay như muốn dung nhập vào da thịt mình. Bất chợt hắn đột nhiên cảm thấy một tia dị dạng, ngẩng đầu nhìn lên vừa lúc chống lại ánh mắt giảo hoạt của Quân Trạch.

Quân Thụy hiện tại đã bất chấp hình tượng, tiến lên chụp lấy cổ áo của Quân Trạch đặt người lên tường, nổi giận đùng đùng quát to: “Y ở nơi nào? Mau nói cho trẫm biết! Y ở nơi nào?!”

“Bệ hạ nói ‘Y’ là đang muốn chỉ ai? Thần đệ thật sự không hiểu!” Quân Trạch vẫn cười hì hì, dù cho đang phải đối mặt với Quân Thụy đang nóng lòng như lửa đốt bất chấp đại thần khuyên bảo, hắn thậm chí còn đẩy ngã Trương Đình Hải muốn tiến đến khuyên ngăn. Quân Thụy chỉ nhìn chằm chằm vào Quân Trạch, nghiến răng thốt ra từng chữ: “Y đang ở đâu!” Trương Đình Hải run rẩy, chật vật đứng lên khéo léo tiễn các đại thần ra khỏi cửa —— Huynh đệ bọn họ giương cung bạt kiếm như vậy thật sự là quá tổn hại uy nghi Hoàng gia rồi.

“Bệ hạ kỳ thực hẳn là đoán được, chuyện này rốt cuộc là do người phương nào gây nên…” Quân Trạch bị Quân Thụy nắm cổ áo có chút không thở nổi, giơ tay lên làm ra tư thế đầu hàng, lại dùng thanh âm ấm ách nói, “Nếu y đã có thể làm ra chuyện quyết tuyệt như vậy đã nói rõ y thật sự không muốn gặp lại người. Bệ hạ tuy rằng nói sẽ thả y đến Cảnh Nguyên nhưng lại vẫn âm thầm cho người giám thị, sợ rằng chuyện này y đã biết được, thậm chí còn cảm thấy vô cùng chán ghét nên mới làm ra hành động như vậy. Bệ hạ vì sao không hỏi lại chính mình mà lại đi tìm thần đệ?”

“Ngươi rốt cuộc muốn thế nào?” Quân Thụy thở hồng hộc quát, bởi vì một loạt hành động lúc nãy nên long bào trên người hắn hiện giờ cũng đã trở nên xộc xệch, tóc cũng có chút rối loạn, nhưng hiện giờ y căn bản là đang bất chấp hình tượng, giơ tay lên đấm cho Quân Trạch một quyền, “Mau nói cho trẫm! Ngươi có nói hay không?!”

Quân Trạch bị một quyền như trời giáng kia đánh cho có chút bối rối, hắn giơ tay lên lau vệt máu trên khóe miệng, lại phun ra một ngụm nước bọt có lẫn máu tươi, lúc này mới ngẩng đầu nhìn Quân Thụy, như cười như không nói:: “Hoàng huynh thực sự là quá phận, vừa muốn ngồi yên ổn trên ngôi vị Hoàng đế vừa muốn quấn quýt lấy Tư Đồ Bích không tha, như vậy có khác gì với kỹ nữ còn muốn lập đền trinh tiết? Con người không thể tham lam như vậy.”

“Y ở nơi nào?” Quân Thụy hơi bình tĩnh một chút, nếu đã xác định Quân Trạch biết tung tích của Tư Đồ Bích, hắn không sợ rằng sẽ không hỏi được. Chỉ là Quân Thụy lo lắng không biết thân thể của Tư Đồ Bích có chịu ảnh hưởng gì trong việc này không, thậm chí còn sợ không biết Quân Trạch có thể đối với Tư Đồ Bích làm ra chuyện gì bất lợi hay không?

“Thần đệ không biết.” Quân Trạch cứ ngồi phệch trên mặt đất như một tên côn đồ, xoa xoa má phải đã sưng lên, cười mắng, “Hoàng huynh, ngươi cứ như vậy, trách không được tiểu Cửu không hề thân cận với huynh mà quyết tâm phải đi theo vị trướng phòng tiên sinh kia trải qua màn trời chiếu đất. Thậm chí Tư Đồ Bích có quyết định từ nay về sau hoàn toàn tiêu thất coi như cũng là đúng đắn.”

“Ngươi muốn như thế nào?” Quân Thụy nguy hiểm nheo mắt, lại kéo Quân Trạch đến gần thêm vài bước. Quân Trạch không hề sợ hãi nhìn gương mặt đằng đằng sát khí của hắn, đùa cợt nói, “Ngươi quá tham lam rồi. Hoàng huynh, người vừa muốn tọa ủng giang sơn vừa muốn ôm ấp mỹ nhân, làm sao có chuyện tốt như vậy? Hoàng huynh đừng quên, vị tiểu mỹ nhân của ngươi còn là một nam nhân đầu đầy toan tính! Cho dù triều thần có thể dung được y nhưng bách tính vị tất có thể chấp nhận được, ngươi lại vì y mà ngay cả bộ dạng bên ngoài cũng không làm cho tốt, đám đại thần và bách tính kia sẽ cảm thấy thế nào? Nói là lưu đày lại bố trí chẳng khác gì Hoàng phi thăm thú, một đường du sơn ngoạn thủy, nếu người ngoài biết được cũng không sợ bị nhạo báng sao? Không ai dám chê cười bệ hạ người, thế nhưng sẽ tính hết tội lỗi lên đầu tiểu mỹ nhân! Bàn tính trong đầu của y đánh tốt như vậy sẽ cam tâm tình nguyện chịu đựng sao? Rời kinh năm sáu ngày mới bắt đầu ra tay cũng là y tận hết sức chịu đựng rồi. Vậy mà còn không chịu nói rõ ràng cho ngươi để ngươi đến tìm ta, đúng là vẫn còn ghi hận việc ta uy hiếp y mà? Hoàng huynh, vị tiểu mỹ nhân này của huynh thật sự là độc mà! Làm ra được chuyện tuyệt tình như thế mà còn có thể khiến cho Hoàng huynh tính tội lên đầu ta! “

Quân Thụy không thể trả lời, tất cả ngôn ngữ đều bị kẹt lại trong cổ họng, nuốt không trôi, nói không ra thật sự khó chịu đến khiên sngf điên cuồng. Hắn luống cuống nắm chặt tay đi đi lại lại trong thư phòng, một hơi đem hết tất cả tấu chương bút mực trên án thư quơ hết xuống đất, lại còn hét to lên chẳng khác gì đang phát rồ.

Chương 98 – Nơi để quay về

Đại môn của Vĩnh Hòa cung mấy hôm gần đây đều đóng chặt, không có bất luận kẻ nào được phép đi vào, đế vương vẫn luôn cần chính vậy mà đã liên tục hơn một tháng chưa hề hỏi qua chính sự, ngay cả văn kiện khẩn cấp nhất liên quan đến quân vụ cũng bị chặn lại ngoài cửa chứ đừng nói đến nhận được chỉ thị hành động. Những người có được đặc quyền tiến vào Vĩnh Hòa cung cũng chỉ có Kim Thiện cùng với năm tử sĩ có liên quan.

Quân Thụy vốn là phân phó Kim Thiện tìm hiểu nơi ở hiện nay của Tư Đồ Bích, thời gian trôi qua gần hết một tháng Kim Thiện mới mang theo thủ hạ một đường phong trần về kinh phục mệnh, chỉ là tin tức bọn họ đưa về lại là manh mối về việc Tư Đồ Bích đã tử vong. Theo lời hồi báo của Kim Thiện, bọn họ đã phát hiện được ba cổ thi thể nam tử ở trong một vùng núi rừng cách nơi xảy ra chuyện hơn ba tram dặm, bởi vì khí trời nóng bức nên thi thể đã hoàn toàn hư thối không thể nhận diện dung mạo, sau khi mời ngọ tác khám nghiệm thì kết luận được ba người này đều bị mãnh thú tập kích mà vong, tuổi tác ước lượng đều ở nhược quán chi niên. Thậm chí một trong ba cổ thi thể còn có thể nhận ra thân hình gầy yếu, lúc sinh tiền bởi vì từng phục dụng qua nhiều loại dược vật nên khớp xương có chút biến đen, nhất định là do ốm đau lâu ngày tạo thành.

Nghe được Kim Thiện hối báo, Quân Thụy trước sau vẫn trầm mặc không nói lời nào, hắn chậm rãi đưa tay lên mặt xoa xoa thái dương đồng thời che lại nhãn thần, tuy rằng thoạt nhìn vô cùng trấn định nhưng thân thể lại không khống chế được mà nhẹ nhàng run rẩy, toàn thân cao thấp đều toát lên một loại khí tức cực kỳ bi ai. Một lúc lâu sau, Quân Thụy mới tìm lại được giọng nói của mình, mệt mỏi hỏi: “Kim Thiện, ngươi nghĩ như thế nào?”

“Bệ hạ…” Kim thiện ngập ngừng, nguyên bản muốn khuyên nhủ một câu “người chết không thể sống lại”, Tư Đồ Bích có bệnh trong người, trong lúc bọn họ dốc toàn lực tìm kiếm như thế trong thời gian dài, nếu thật sự còn sống làm sao có thể trốn thoát? Thế nhưng nhìn Hoàng đế bi thống như vậy, gã làm sao có thể nói ra miệng?

“Không phải thật… nhất định… không phải sự thật…” Quân Thụy lắc đầu không ngừng lặp lại, “Không phải sự thật… y thông minh như vậy… thông minh như vậy… làm sao có thể?”

“Bệ hạ, ” Kim Thiện lo lắng lo lắng địa nhìn Quân Thụy, lộp bộp nói, “Bệ hạ còn là nén bi thương thuận thay đổi ba…”

“Kim thiện… ngươi tin rằng… y đã chết sao?” Quân Thụy cố nén bi thống hỏi Kim Thiện, “Y thông minh như vậy, Thập lục đệ của y lại rất am hiểu độc dược cùng mê dược, người có khả năng trốn khỏi mí mắt của thị vệ Hoàng gia lại không thể đối phó dã thú không có linh tính sao? Khẳng định đây chính là sắp xếp của y, nhất định là vậy…” Quân Thụy cố gắng tìm cho mình lý do phủ nhận cái chết của Tư Đồ Bích, lại càng nói càng cảm thấy tự tin, một lát sau lại kích động đứng dậy ra lệnh cho Kim Thiện, “Nhanh! Đưa ba cổ thi thể đó vận chuyển suốt đêm về Tư Đồ phủ, sau đó gọi người của Tư Đồ gia đến lo liệu tang sự. Y quan tâm chiếu cố người thân như vậy nhất định bọn họ sẽ phải đến! Trẫm cũng muốn nhìn một chút, xem mẫu thân của y diễn kịch đưa tang hài tử là như thế nào?! “

*******************************

Người của Tư Đồ gia rất nhanh chóng đã chạy đến kinh thành. Suốt quá trình lo liệu việc ma chay Quân Thụy vẫn luôn không lộ diện, ngược lại không phải là do hắn không muốn tham gia mà là do hắn có việc trọng yếu hơn phải làm, đó chính là từ trong chỗ tối giám thị cử động của mọi người, hy vọng có thể tìm ra kẽ hở đến phủ định tin tức Tư Đồ Bích đã tử vong.

Đây là một việc khô khan nhàm chán đến cở nào, hơn nữa mỗi khi nghĩ đến đều làm cho Quân Thụy đau đớn không thôi, nhìn một đám người bên ngoài mang theo biểu tình bi thương đứng trước linh đường, hắn luông một lần lại một lần hoài nghi, chẳng lẽ Tư Đồ Bích đã thực sự không còn trên thế giới này nữa sao? Thân thể của y yếu nhược đến độ kia, sợ rằng thực sự không chạy được quá xa liền đổ bệnh, trong núi sâu điều kiện vô cùng ác liệt, y sống an nhàn đã quen, lại có bệnh trong người, làm sao có thể tự bảo vệ mình? Thế nhưng Quân Thụy hết lần này đến lần khác đều hung hang dẫm nát những giả thuyết này, trong lòng luôn luôn nuôi một tia hy vọng, hy vọng Tư Đồ Bích vẫn còn sống, y thong minh như vậy nhất định sẽ chọn một con đường tốt nhất để đi, chỉ cần đợi y nguôi giận liền sẽ trở về bên cạnh mình. Mỗi một ngày trôi qua, niềm tin mãnh liệt này của Quân Thụy lại phải chịu không ít đã kích làm cho dao động, thế nhưng hắn giống như bị hạ định thân thuật, vẫn một mực đứng trong nơi bí mật giám sát hành động của mọi người bên ngoài.

Kỳ thực bản thân Quân Thụy không biết tình huống của hắn hiện giờ có bao nhiêu không xong, hằng ngày trải qua trong căn phòng nhỏ tối tăm không chút ánh sáng, nơi đó không chỉ âm u ẩm ướt mà còn rất nhỏ hẹp, thậm chí hắn muốn hoạt động thân thể một chút cũng là rất gian nan. Mà Quân Thụy lại không ngừng nuôi hy vọng rồi lại thất vọng khi nhìn thấy biểu tình đau thương của người trong Tư Đồ gia, đối với hắn đây làm sao không phải một loại dày vò? Mỗi lần y rời khỏi căn phòng bí mật đó đều là hình dung tiều tụy, sắc mặt tái xanh, quả thực giống như lệ quỷ, cái bộ dạng này đều bị đám người Kim Thiện thu vào trong mắt, thế nhưng nào ai dám tiến đến khuyên bảo đâu? Cái giả thuyết Tư Đồ Bích vẫn còn đang sống này thật sự chính là cái phao cứu mạng duy nhất hiện giờ của Quân Thụy, bọn người Kim Thiện thật sự không các nào tưởng tượng được, nếu Tư Đồ Bích thật sự đã chết, đế vương trẻ tuổi oai hung của bọn họ sẽ biến thành bộ dạng gì nữa.

Có thể thật là trời cao không phụ người có lòng, giữa lúc Quân Thụy gần như đã lâm vào tuyệt vọng thì hắn lại phát hiện ra một việc: Theo lý mà nói, Tư Đồ Uyển Tranh và Tư Đồ Bích có quan hệ rất tốt, nàng phải thập phần thương tâm mới đúng, mấy ngày hôm nay biểu hiện đau lòng của nàng đều rất đúng mực, không ngừng bận rộn giúp Tư Đồ Bích chiếu cố mẫu thân, hai nữ nhân đó ở cùng một chỗ biểu diễn đúng là thiên y vô phùng1. Thế nhưng ngày hôm đó, Quân Thụy lại tận mắt nhìn thấy Tư Đồ Uyển Tranh ngồi trong một góc linh đường đánh ngáp, mấy chuyện ngáp vặt linh tinh gì đó đối với một tiểu thư khuê các mà nói thật sự không quá văn nhã, hơn nữa Uyển Tranh còn là Ung Vương phi tương lai, làm ra hành động như vậy có thể xem như làm nhục uy nghi Hoàng gia. Hơn nữa nơi này còn là giữa linh đường, người chết chính là hai đệ đệ có quan hệ vô cùng thân mật với nàng, đáng lý ra nàng sẽ không có tâm tình này mới đúng, cái ngáp kia nhìn thế nào cũng giống như người vô cùng nhàn nhã nhàm chán phát ra —— Tuy rằng nàng rõ ràng đã trốn trong một góc phòng len lén đánh ngáp, thế nhưng đối với thần kinh của Quân Thụy đã bị kéo căng suốt mấy hôm nay thì hành động đó thật sự là đã quá mức rõ ràng. Mà thậm chí hắn còn thấy được Tính vương Quân Trạch mỉm cười tối nghĩa nhìn Tư Đồ Uyển Tranh, tâm tư của Quân Thụy thoáng cái xoay chuyển vài vòng —— Chẳng lẽ chân tướng của việc này Quân Trạch cũng biết rõ? Chẳng lẽ nói chỉ có một mình Quân Thụy hắn bị đám người này lừa dối còn tất cả mọi người đều biết rõ chân tướng?!

*********************************

“Đương” một tiếng vang thật lớn, Quân Thụy một cước đá văng cửa phòng bí mật, từ bên trong vọt ra như một cơn gió đến trước mặt Tư Đồ Uyển Tranh. Uyển Tranh còn không kịp phản ứng lại thì Quân Thụy đã bất chấp cấp bậc lễ nghĩa mà vội vàng kéo nàng ra ngoài, Quân Thái vốn đang ở bên cạnh Uyển Tranh cũng là ngây người, phải mất một lúc sau mới giật mình chạy theo.

“Nói cho trẫm biết, A Bích đang ở đâu?!” Quân Thụy lớn tiếng hỏi: “Bệ hạ, người hỏi dân nữ việc này sợ là có chút quá phận đi? A Bích đang ở đâu? Không phải y đang ở linh đường sao? Thi thể lạnh như băng đang nằm trong quan tài kia không phải y sao? Khi A Bích còn sống người hết lần này đến lần khác ép buộc y, hiện tại y đã chết lẽ nào bệ hạ người còn không chịu buông tha sao? Bệ hạ còn muốn thế nào? Y đã không được chết an ổn, chẳng được toàn thây, bệ hạ còn hồ nháo trong tang lễ của y như thế, chẳng lẽ người muốn A Bích đi được không yên ổn sao?”

“Ngươi nói cho ta biết… y… có phải vẫn còn sống hay không?” Quân Thụy gian nan nói, mắt đã đỏ hoe, thoạt nhìn giống như dã thú sắp chết bị người ta tù cấm, trong giọng nói mang theo khẩn cầu, ngay cả nhãn thần cũng tràn ngập bi thương. Tư Đồ Uyển Tranh bĩu môi, thế nhưng giọng nói cũng mềm đi: “Y đích xác đã mất, bệ hạ tội tình gì còn phải níu kéo như vậy.”

“Ta không tin.” Quân Thụy lắc đầu, hiện tại hắn đã hoàn toàn đánh mất uy nghi của đế vương, chán nản nói, “Ta biết, y chỉ là không muốn gặp ta. Để y lưu vong quả thực là ta đã có lỗi…”

Uyển Tranh không nói gì chỉ hơi nhìn sang Quân Thái vừa đuổi tới, nhẹ nhàng lắc đầu biểu thị không có việc gì xấu, khóe miệng cũng treo lên nụ cười, thế nhưng cũng sợ bị Quân Thụy nhìn thấy nên lập tức nghiêm mặt lại. Quân Trạch đang đi phía sau Quân Thái thấy được bộ dạng này của Uyển Tranh không khỏi tiến đến bên cạnh Quân Thái rỉ tai vài câu, Quân Thái bất đắc dĩ nhìn về phía Uyển Tranh, vẻ mặt ôn nhu đầy tiếu ý lắc đầu, sau đó hai huynh đệ lại quay lưng trở về hướng linh đường.

Tâm tình hiện tại của Quân Thụy vô cùng xấu nên cũng không đủ tinh lực đấu miệng lưỡi với Tư Đồ Uyển Tranh, hắn cảm thấy mình không còn tinh lực tiếp tục làm khó nàng nên cũng xoay người qua về linh đường. Đợi đến khi về đến trước cửa, Quân Thụy nghe được Quân Trạch nhẹ giọng nói: “Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường. Hoàng huynh, quan tâm tắc loạn…”

Câu nói này mang theo ý tứ tùy ý vô cùng, thế nhưng Quân Thụy nghe xong lại ngây ngẩn cả người, lại quay đầu nhìn Quân Trạch một chút, thấy biểu tình vui đùa trên mặt hắn thì trái tim không khỏi nảy lên tường hồi. Một loại cảm giác lại chờ mong, lại sợ hãi giống như thủy triều cuồn cuộn mà đến khiến cả người Quân Thụy không khỏi run rẩy.

“Hoàng huynh, ngươi vẫn không chịu buông tay sao? Từ xưa cá và tay gấu đều không thể cũng đạt được, đạo lý đơn giản như vậy lẽ nào ngươi lại không hiểu.” Quân Trạch thở dài nói.

“Ngươi…” Quân Thụy híp mắt nhìn Quân Trạch, cắn răng nghiến lợi nói, “Là ngươi…”

“Thật sự không phải ta.” Quân Trạch nhìn thẳng vào Quân Thụy. Quân Thụy xuất thân tướng lĩnh, là người từng trải qua sa trường, trên tay nhiễm không ít máu tươi, có rất ít người dám nhìn thẳng vào mắt hắn lúc hắn nổi giận, thậm chí năm xưa từng có thống lĩnh địch quân bị ánh mắt cùng khí thế trên người hắn dọa đến rơi từ trên lưng ngựa xuống. Hơn nữa thân thủ của Quân Thụy rất tốt, Quân Trạch căn bản không thể so sánh được, hai người hiện lại đang đứng gần như vậy, nếu Quân Thụy nổi cơn thịnh nộ liền có thể đơn giản bẻ gãy cổ Quân Trạch, vì thế hiện tại Quân Trạch dám ở trong tình huống này đối diện với hắn, can đảm và sự quyết đoán của người này có thể nói là kinh người.

“Tam ca, ” Quân Trạch thu hồi biểu tình tùy tiện trước giờ, tỏ ra bình tĩnh cùng nghiêm túc, chậm rãi nói, “Tam ca biết ta muốn cái gì. Vì thứ đó ta đã trù tính nhiều năm như vậy, khi y xuất hiện bên cạnh ngươi ta liền bắt đầu nghiên cứu tâm tư cả hai người, cho nên có thể nói, ta so với tam ca còn hiểu y hơn, thậm chí so với bản thân ngươi còn lý giải ngươi hơn. Ngươi bây giờ cảm thấy thống khổ bất quá là bởi vì còn chưa buông xuống được lý tưởng của ngươi, mà cái lý tưởng này lại chính là mâu thuẩn lớn nhất kéo hai người ra khỏi nhau, làm cho ngươi quên mất lý tưởng cùng mong ước của Tư Đồ Bích. Cho nên nói, có rất nhiều chuyện ngươi không thể nghĩ đến, ta sẽ nghĩ đến, ngươi không thể đoán được ta liền đoán chính xác hơn nhiều lắm. Tam ca, chúng ta có nên thử đánh cuộc một lần hay không? “

Quân Trạch không gọi Quân Thụy là “Bệ hạ” mà là “Tam ca”, thần thái cùng biểu tình khi hắn nói chuyện đều là thập phần trấn định tự nhiên, thậm chí còn có khí thế sau màn quyết sự, thao túng càng khôn. Quân Thụy đột nhiên cảm thấy uể oải, hắn vào nam nhân này đã làm huynh đệ suốt hai mươi mấy năm, vậy mà cư nhiên lại chưa từng nhìn thấu được đối phương, người này tính toán tỉ mỉ, ấp ủ âm mưu lâu như vậy, trong tay không có một binh một tốt nào lại đủ can đảm đối kháng cùng mình, thật sự là quá hiểu tâm kế rồi. Bất kể như thế nào, Quân Thụy không thể không thừa nhận vị huynh đệ này của hắn thật sự thông minh tuyệt đỉnh, lòng ôm thiên hạ, chỉ cần nhìn biểu hiện này, cùng với những chính tích không thể phô bày sau lưng Quân Trạch, hắn liền nhìn ra đối phương là một người tâm tư thâm sâu khó dò, mà câu nói “Ta so với ngươi còn hiểu y hơn, thậm chí so với bản thân ngươi còn lý giải ngươi hơn” đã đủ làm cho Quân Thụy khổ sở vô cùng. Quân Thụy thở dài một tiếng không nói gì, chậm rãi vượt qua người Quân Trạch.

*********************************

Suốt mười lăm ngày sau đó, Quân Thụy đều tự giam mình trong Vĩnh Hòa cung, không bóc bất kỳ người nào có thể thấy hắn, không có bất kỳ người nào biết được hắn đang làm gì hoặc dự định làm gì, chỉ có mệnh lệnh không ngừng phái người lên đường truy tìm Tư Đồ Bích là vẫn cứ đều đặn được ban ra, thậm chí ngay cả Hoàng bảng2 cũng bắt đầu treo giải thưởng tìm kiếm tung tích của y, phần thưởng được đưa ra lên đến nghìn cân hoàng kim. Loại hành động điên cuồng và thế cục mờ mịt này khiến đám đại thần trong triều không khỏi hoảng loạn, từ từ đã có không ít người bắt đầu dao động, bảo trì thái độ quan sát. Thế nhưng mười lăm ngày trôi qua, vẫn không có bất cứ tin tức nào được truyền về, một chút lý trí còn sót lại của Quân Thụy cũng đúng lúc ngăn hắn tiếp tục cái loại hành động hoang đường này.

Ở dưới tình huống lòng người bàng hoàng như thế, Tống Tử Mặc đã đến thời điểm xuất phát đi Lĩnh Nam, hắn cũng không tỏ ra nôn nóng như những người không mà là bình tĩnh xử lý cho hết những chính vụ còn lại ở kinh thành, trước khi lên đường một đêm, Tống Tử Mặc đã tự nhốt mình trong phòng không ngừng khóc rống. Đến lúc xuất phát càng là bi thống thành kính, hướng về Hoàng cung thực hiện nghi lễ ba quỳ chính lạy ra đến tận cổng thành, đợi đến khi ra được thành môn, trên trán của Tống Tử Mặc đã không ngừng chảy máu, nước mắt cũng là không khống chế được tuôn rơi làm những người chứng kiến rung động không ngớt. Đến tận bây giờ Tống Tử Mặc cũng đã dự liệu được kết cục sau cùng, trong lòng chính là vì hành động trước đây của mình mà nuối tiếc không thôi —— Nếu như Tư Đồ Bích còn sống, Hoàng thượng nhất định sẽ càng anh minh cường đại hơn so với bây giờ, cũng là bậc đế vương anh minh vượt qua được lịch đại thánh quân trong lịch sử. Thế nhưng đến hôm nay, tất cả sợ rằng đều chỉ còn là lý tưởng hoàn mỹ trong đầu Tống Tử Mặc hắn mà thôi.

Trước đây hắn cũng không ý thức được, trên đời vĩnh viễn sẽ không có bất kỳ người nào là hoàn hảo vô khuyết, kỳ thực bản thân Hoàng đế đã làm được rất tốt rồi, khuyết điểm duy nhất chính là sủng ái người kia mà thôi. Còn người kia, bản thân y cũng cực kỳ ưu tú, đã cống hiến rất nhiều cho quốc gia, bách tính, thậm chí đối với việc phát triển kinh thương còn tạo ra một cải cách cực kỳ to lớn, người kia đã không đơn thuần là nhược điểm của Hoàng đế mà chính là tử huyệt của Hoàng đế. Đợi đến bây giờ Tống Tử Mặc hắn mới có thể nhìn thấy thì đã quá trễ rồi.

“Bệ hạ, thần nhất định không phụ sự phó thác của người, nhất định cúc cung tận tụy đến chết mới thôi.” Sau đó Tống Tử Mặc lại lần nữa lạy ba lạy về phía Hoàng cung rồi mới lên xe đi về Lĩnh Nam. Sau lần bái biệt này, quả thật cả đời của hắn không quay về Nghê Đô một lần nào nữa, mười bốn năm sau, Tống Tử Mặc quả nhiên hoàn thành phó thác của Quân Thụy khai hóa dân sinh, cải tạo điều kiện nông nghiệp, thủy lợi, đường xá cho khu vực Lĩnh nam xa xôi, khiến cho bách tính vốn ăn không no mặc không ấm ở nơi này trải qua cuộc sống bình yên dư dật, cũng là vị đại quan duy nhất của vương triều Đại Thích lâm chung ngay trong lúc đang thực hiện công sự. Ngay trước khi qua đời, hắn còn đang cùng với quan viên địa phương trao đổi tình hình sinh trưởng của hoa màu, bộ quan phục đang mặc trên người đầy vết chấp vá, bị giặt đến trắng bệch, hầu như không còn nhìn ra màu sắc nguyên bản, tài sản Tống Tử Mặc lưu lại chỉ có không đến một trăm lượng bạc, mà bộ tác phẩm “Lĩnh Nam phong vật chí” mà hắn biên soạn lại chất đầy cả một gian phòng, trở thành tài liệu quan trọng nhất của triều đình mỗi khi xử lý tra cứu sự vụ ở Lĩnh Nam. Khi đó Tống Tử Mặc đã là quan cư nhất phẩm lại còn nghèo khó đến vậy, thật sự khiến người hiểu chuyện cảm khái không thôi. Đương nhiên, đây vẫn là việc sau này.

*********************************

Mùa hè năm Thiên Khải thứ nhất, cách thành chính Lận Châu của vùng Tây Bắc hai trăm dặm, có một nơi gọi là Sa Liễu trấn, tên gọi của nơi này cư nhiên là nhìn cảnh mà đặt, bởi vì tràn ngập núi đồi đều là sa liễu thành hàng một mảnh tươi tốt nên còn có tục danh là tiểu Giang Nam của vùng biên tái. Đối với vùng sa mạc Tây Bắc luôn khô hạn mà nói, nơi này thực sự có thể được xem là “vùng sông nước”.

“Thiên Khải” chính là niên hiệu được đặt ra sau khi tân đế Quân Trạch lên ngôi. Thái thượng hoàng Quân Thụy đột nhiên tuyên bố thoái vị rồi thất tung chỉ trong một đêm, khiến vị tân đế kia trước khi đăng cơ cư nhiên còn phải bận rộn không ngừng ổn định thế cuộc. Bất quá vị Vương gia trước đây vẫn tỏ ra phong lưu hoa tâm sau khi đăng cơ lại hoàn toàn lật đổ ấn tượng trước đây đã tạo ra cho mọi người, không chỉ thủ đoạn cường ngạnh, thiện dùng tâm kế khiến cho một đám đại thần cố lão quyền cao chức trọng kia đều ngoan ngoãn nghe lời, một lòng kính nể, một đám ngôn quan mắt ngắn khinh người trước đây không thèm liếc nhìn cũng phải thu hồi thái độ khinh bỉ, trở nên cung kính thành thật. Thậm chí ngay cả nhất bang võ tướng vốn là phần tử tận trung với Thái Thượng hoàng cũng bị thu phục triệt để, tân đế đối với bọn họ tôn kính có thừa, tiếp tục trọng dụng, một đám võ phu kia cũng bởi vì thái độ của tân đế còn có chiếu thư thoái vị thiên chân vạn xác của Thái Thượng Hoàng nên chẳng ai dám bước ra nói một câu oán hận nào. Hơn nữa, những việc tân đế đã làm bọn họ đều nhìn được trong mắt, vì thế phong ba thoái vị bất quá cũng chỉ giằng co một thời gian rất ngắn, sau đó thì liền nhanh chóng chìm xuống.

Toàn bộ những việc này đều xảy ra ở nơi cách xa Sa Liễu trấn hơn ngàn dặm, đối với những cư dân nhàn nhã chốn biên cương, mỗi ngày mặt trời lên đi làm, mặt trời lặn trở về mà nói thực sự giống như chuyện phát sinh ở một thế giới khác. Thậm chí phải qua nửa năm sau bọn họ mới biết được thì ra niên hiệu “Vĩnh Sơ” đã đổi thành “Thiên Khải”, mà ngay cả húy3 của tân đế bọn họ cũng phải thật lâu sau mới có thể rõ ràng. Thế nhưng, những việc này đối với bọn họ thì có ảnh hưởng gì đâu? Bọn họ cần trồng trọt thì cứ tiếp tục trồng trọt, cần bôn bán vẫn cứ tiếp tục bày sạp dọn hàng, mỗi ngày chỉ quan tâm xem ba bữa cơm nên ăn cái gì, lúc nào mới có đủ khả năng xây một gian phòng ở, còn phải giao cho tiên sinh dạy học Địch Lý Đạt Nhĩ bao nhiêu học phí thì mới tốt, chẳng còn gì hơn. Quốc gia đại sự gì đó, thật sự cách bọn họ quá xa.

Mùa hạ Tây Bắc, buổi trưa vô cùng nóng bức mà sớm tối lại hết sức mát mẻ, thậm chí giữa đêm còn có chút lạnh, nên mới có tục ngữ “Sớm mặc áo bông ngọ mặc tơ, vây quanh bếp lò ăn dưa hấu”4.

Một ngày nào đó giữa mùa hạ, sau giờ ngọ thì xuất hiện một người vô cùng kỳ quái đến chợ phiên lớn nhất vùng biên tái, người này đại khái vẫn còn là thanh niên, nói đại khái là bởi vì tướng mạo của hắn vô cùng anh tuấn, cử chỉ cũng tiêu sái, cao lớn ôn hòa nhưng lại không thiếu ổn trọng thành thục, trong đôi mắt còn mơ hồ hiện ra nét tang thương, quả thực giống như một bảng hiệu sống khiến cho những nữ tử chưa có người hứa hẹn trong chợ liên tiếp chú ý. Người này vừa nhìn đã biết là một công tử trong gia đình phú quý ở trung nguyên, có lẽ nhân gia đột nhiên nổi lên hứng thú nên mới chạy đến trấn nhỏ biên tái này để chơi đùa. Hắn tuy rằng mặc lên người quần áo vải thô, thế nhưng giơ tay nhấc chân đều tràn ngập khí khái phú quý, tóc mai mơ hồ đã nhuốm hoa râm, tuy rằng không nhiều lắm, thế nhưng vài sợi tóc bạc xen lẫn vào đám tóc đen như mực vẫn là hết chức chói mắt. Ở dưới ánh sáng mặt trời rực rỡ giữa trưa mùa hạ, người này căn bản không quan tâm đến những thiếu nữ Đột Quyết hào sảng mỹ lệ xung quanh mà không ngừng lộ ra sự bất an tìm kiếm khắp nơi, bởi vì mặt trời nóng bức nên làn da màu tiểu mạch của hắn đã bị phơi đến đỏ lên, cả người đều là mồ hôi, rất nhanh đã khiến y phục trên người ướt đẫm,

“Ca ca, ngươi tìm ai? Đang tìm người trong lòng sa?” Một thiếu nữ mặc váy lụa đỏ to gan lớn giọng chọc ghẹo, Hán ngữ không quá tiêu chuẩn được thốt ra bằng chất giọng thanh thúy của nàng lại phá lệ dễ nghe.

“Đúng, ta là đang tìm người trong lòng.” Quân Thụy mỉm cười trả lời, “Cô nương, nàng có biết ở vùng này có người nào tên là Tư Đồ Bích không? Tuổi vừa nhược quán, đôi mắt màu ngọc bích, cao đại khái chừng này.” Quân Thụy đưa tay ngang vành tai mình diễn tả, cố gắng tỉ mỉ hình dung hình dáng người kia, bởi vì mặt trời quá nóng nên hắn phải không ngừng lau đi mồ hôi trên trán, thoạt nhìn giống như gấp gáp, cũng giống như hoảng hốt.

Các thiếu nữ cười rộ lên, hi hi ha ha nói : “Ca ca, vậy là ca đang đi tìm nam nhân sao?! Còn là một mỹ nam nhân nha!”

“Đúng vậy.” Quân Thụy cũng cười rộ lên, “Các nàng có từng gặp y không? “

“Ở đây không có người tên Tư Đồ Bích. ” Các thiếu nữ nói, bắt đầu ríu rít bàn luận, các nàng khi nói chuyện với nhau đều là dùng tiếng Đột Quyết, Quân Thụy một câu cũng nghe không hiểu, trong lòng không khỏi càng thêm sốt ruột. Đúng lúc hắn sắp hết kiên nhẫn chuẩn bị rời đi, có một cô nương cười rộ lên mang theo lúm đồng tiền nhỏ, dùng thứ Hán ngữ sứt sẹo của mình nói, “Ca ca, ngươi đi đến thôn Liễu Viên Hà ở phía Bắc xem thử một chút, nơi đó có một trường tư thục, tiên sinh dạy học Địch Lý Đạt Nhĩ ở đó cùng với người ca ca hình dung có điểm tương tự.”

Những lời này Quân Thụy nghe được một chút cũng không trắc trở, sau khi nói lời cảm tạ với nhóm thiếu nữ kia liền lòng như lửa đốt chạy như bay về hướng Bắc.

*********************************

Tư thục của thôn Liễu Viên Hà quy mô cũng không lớn, hiện tại dường như còn trong giờ lên lớp, bên trong vang lên tiếng trẻ con lanh lảnh mang theo chút trúc trắc đọc kinh thư chữ Hán. Lận Châu là thành trì có vai trò quân sự quan trọng, cũng là trọng địa thông thương vùng biên tái của Đại Thích, khách thương nam bắc qua lại rất nhiều, bởi vì người vừa biết viết chữ vừa biết tính toán, nói được Hán ngữ lại hiểu tiếng Đột Quyết ở nơi này rất được hoan nghênh, vì vậy vị tiên sinh Địch Lý Đạt Nhĩ ở tư thục này vừa vặn phù hợp những điều kiện đó liền biến tư thục thôn Liễu Viên Hà thành nơi được những gia đình có hài tử xem trọng nhất. Bọn họ đều hy vọng có thể đưa hài tử trong nhà đến đây học tập, mong muốn sau này bọn hài tử đó có thể tìm được một việc làm có tương lai ở Lận Châu thành, không cần phải tiếp tục sinh hoạt trong cái trấn nhỏ này nữa.

Bởi vì thanh âm của bọn trẻ rất vang đôi khiến cho thanh âm của tiên sinh dạy học vốn đã nhỏ càng trở nên khó nghe hơn. Quân Thụy đi đến phía trước nhà gỗ liền bắt đầu nghiêng tai lắng nghe, rốt cuộc cũng nghe được thanh âm chẳng khác tiên nhạc kia, trái tim vẫn treo trên cổ họng rốt cuộc cũng rơi về trong ngực. Bao ngày liên tục tìm kiếm, ngày đêm không ngừng bôn tẩu hỏi thăm, rốt cuộc đến đây cũng có thể gặp lại được người. Quân Thụy mệt mỏi ngồi xuống hành lang, dựa lưng vào tường, chuyên chú lắng nghe thanh âm mềm mại kia, phảng phất tất cả mệt nhọc và lo nghĩ đều theo sự ngọt ngào trong giọng nói đó mà biến mất, hết thảy đều trở nên không đáng kể. Đơn giản chỉ vì, cái người đã lâu không gặp kia, hôm nay chỉ còn cách mình khoảng cách một vách tường bùn.

Thời gian trôi qua rất nhanh, không lâu sau liền nghe được người nọ dùng thanh âm tràn đầy nụ cười tuyên bố tan học, lại còn căn dặn bọn trẻ trong lúc chăn dê nhất định không thể đi quá xa. Sau đó chỉ nghe một loạt tiếng reo vỡ òa, một đám hài tử mặc đủ loại trang phục có người Hán cũng có người Đột Quyết reo hò ầm ỹ, kết bạn ra về.

Tư Đồ Bích là người rời đi sau cùng, y hôm nay đã không còn gọi là Tư Đồ Bích nữa, cái tên này đã trở thành quá khứ, hiện tại y là Địch Lý Đạt Nhĩ, trong ngôn ngữ Đột Quyết chính là ý tứ cát tường may mắn, đây là cái tên mẫu thân đặt cho y, mong muốn y từ nay về sau thuận buồm xuôi gió, sẽ không bao giờ gặp phải những việc thương tâm khổ sở nữa. Tên của mẫu thân y là A Y Nỗ Xích, có nghĩa là “Ánh trăng trong sáng”, vì vậy ban đầu y muốn lấy tên là Vưu Lý Thổ Tư mang ý nghĩa là “ngôi sao”, thế nhưng ngại vì cái tên này đối với người Hán thì có chút khó đọc, tuy rằng y thừa kế huyết thống Đột Quyết từ mẫu thân mũi cao mắt sâu, nhưng từ sâu trong xương cốt vẫn có khuynh hướng bị văn hóa Trung Nguyên ảnh hưởng.

Tư Đồ Bích tay trái ôm hai quyển sách, tay phải cầm theo một cán ô, thân thể của y tuy rằng đã được Cẩn nhi điều dưỡng không ít, bất quá nắng nóng đầu buổi chiều thế này y vẫn có chút không chịu nổi. Lúc vừa đến đây y cũng không quá lưu ý, thậm chí còn nghĩ rằng phơi nắng cho làn da đen đi một chút cũng có điểm tốt, thế nhưng y chỉ đứng dưới mặt trời bất quá được thời gian một chung trà liền hôn mê bất tỉnh, còn bị mấy thiếu nữ Đột Quyết nhìn thấy ồn ào chọc ghẹo một phen. Mà Cẩn nhi mỗi nửa tháng sẽ đến đây một lần, không lần nào không nhắc nhở y tuyệt đối không được phơi nắng, vì vậy Tư Đồ Bích hiện tại chỉ có thể đi đâu cũng phải mang theo một cán ô che nắng, mặc dù như vậy có chút mất mặt, thế nhưng so với vô duyên vô cớ bị ngất ở trên đường vẫn tốt hơn.

Tư Đồ Bích bung dù đi từ phía lớp học về phía phòng ở của mình, sau khi mở rộng cửa thì để sách xuống, lại uống mấy ngụm nước rồi mới chậm rãi bước vào trù phòng. Trên bếp lò có mồi lửa cùng với củi đã được chẻ sẵn, chỉ cần đặt mồi lửa, gỗ vụn vào bếp thổi vài cái liền rất nhanh bắt lửa, Tư Đồ Bích hiện tại đã không phải là Thập công tử quen sống an nhàn sung sướng ngày xưa nữa, có rất nhiều việc đều là do y tự mình động thủ, thậm chí có chút công cụ hàng ngày cũng là do y tự mình làm ra. Trước đó không lâu, Cam Đường cũng đã thành thân cùng với một nữ nhân người Đột Quyết trong trấn, tuy rằng nhà gái ở rất gần, hơn nữa Cam Đường cũng luôn nói muốn bọn họ dọn về ở cùng nhau, thế nhưng Tư Đồ Bích trước sau cũng cảm thấy mình ở riêng vẫn thoải mái hơn một ít. Dù sao ai cũng phải có cuộc sống riêng của mình mà!

Tư Đồ Bích lấy từ trong vại nước ra một cái thùng nhỏ, bên trong còn đặt hai cái đĩa nhỏ, đây chính là thịt thỏ đại thẩm cách vách mang sang tặng. Y lấy thịt từ trong thùng ra, lại cho nước vào trong nồi, đem thịt thỏ đi chưng chín, nhìn thấy chõ hấp còn thừa lại ít không gian, Tư Đồ Bích lại để thêm hai cái bánh bột vào, sau đó liền đậy nấp vung, trông coi ngọn lửa một chút thì xoay người xuất môn.

Phía sau nhà gỗ có một mảnh đất nhỏ, rau dưa ở Tây Bắc rất ít thấy, mọi người ở đây đều thích ăn ngụm thịt lớn uống bát rượu to, làm sao để mắt đến những thứ thanh đạm này? Nhiều lắm chỉ là ăn thêm vài lá hành, rau cần gì đó. Tư Đồ Bích lớn lên tại Giang Nam, vì vậy cũng không quen tập quán ăn uống này nên chỉ đành tự mình khai khẩn một mảnh đất, trồng ít rau dưa.

Đặt hết mớ rau vừa hái được vào trong rổ, Tư Đồ Bích đứng lên nghỉ ngơi, lúc này y mới đi đến bên cái lồng sắt nhốt gà bỏ thêm chút thức ăn, lại đến bên cạnh ao nuôi cá thả một ít cám, sau đó thì bước đến nghiên cứu mấy cây nho và lựu ở gần đó, những loại hoa quả này đều là đặc sản Tây Vực, là người từ nhỏ lớn lên ở Giang Nam y vốn rất ít thấy, huống chi là còn muốn gieo trồng, để hầu hạ tốt đám gia hỏa này y cũng đã không ít lần lật sách nhà nông, thậm chí còn đi thỉnh giáo những lão nông địa phương vài lượt. Làm xong hết một lược những việc này Tư Đồ Bích mới xoay người vào nhà, vừa vào trong, việc đầu tiên cần làm chính là đem thuốc Cẩn nhi lưu lại uống cho xong, lại nghỉ ngơi một lúc rồi mới đi nhìn công khóa của bọn hài tử, tiếp đó chính là quay lại trù phòng rửa sạch rau cải, đến lúc đó thì những thứ đem chưng lúc nãy cũng vừa vặn ăn được. Lấy chõ chưng ra khỏi bếp, lại đặt lên một cái nồi khác bắt đầu luộc rau, nước sôi thì cho vào thêm chút muối, vài giọt dầu vừng là có thể mang thức ăn ra bàn dùng cơm rồi. Mấy món này đều tương đối đơn giản, ngoại trừ rau xanh thì mấy thứ khác đều được hàng xóm đưa tặng, vài thôn trấn gần đây đã nhiều năm không có tiên sinh dạy học nào đến, vì vậy sự hiện diện của Tư Đồ Bích bị thôn dân xem như trân bảo mà cung phụng. Vả lại bình thường y cũng không quá quan tâm tiền học phí, mọi người đều tùy tiện đưa một chút là được, thậm chí có vài hộ gia đình liền trực tiếp đưa thức ăn đến coi như học phí. Người Tây Bắc tương đối hào sảng, những thứ được tặng thường thường đều ăn không hết, lần trước Trương thợ săn cách vách còn tặng y cả nửa cái đùi dê, căn bản một mình Tư Đồ Bích không thể ăn hết, đành phải luống cuống học cách muối thịt treo lên làm thành thịt khô để dành.

Hai cái bánh bột thì chỉ ăn một cái, một cái còn lại thì để bữa cơm sau dùng tiếp, thế đĩa rau xanh trên bàn thật ra đều bị y ăn hết sạch, ngay cả thịt thỏ cũng vơi đi một nửa. Tư Đồ Bích mở cửa sổ hướng phía ngoài kêu vài tiếng, một con chó lớn lông vàng không biết từ đâu liền chạy vọt vào, khiến Quân Thụy đang nấp gần cửa gỗ bị giật mình không ít. Con chó kia nhìn thấy Quân Thụy thì dứt khoát không ngừng sủa vang, đứng ở bên cạnh hắn không chịu di chuyển, Quân Thụy càng đuổi nó càng không đi, hắn chỉ có thể luống cuống đưa một ngón tay lên môi ra hiệu im lặng, thế nhưng loài chó thì làm sao hiểu được hành động này, nó vẫn cố chấp hướng về phía hắn sủa to. Tư Đồ Bích cũng cảm thấy có chút kỳ quái liền buông chén đũa bước ra phía cửa, vừa nhìn thấy bóng lưng một người cao to mặc quần áo vải thô ở đằng xa thì trái tim đột nhiên không ngừng đập mạnh.

“A… A Bích…” Quân Thụy ngượng ngùng nhìn Tư Đồ Bích mỉm cười cầu cứu, cái con chó lông vàng kia đã gần như úp sấp lên người của hắn. Tư Đồ Bích nhìn thấy tràng cảnh như vậy liền cố nén nụ cười, cất giọng nhàn nhạt, gọi: “Tiểu Thụy, đến đây!”

Quân Thụy suýt nữa liền theo quán tính đáp lời, thế nhưng lại kịp cảm thấy không đúng! Rõ ràng Tư Đồ Bích nhỏ tuổi hơn hắn, trước giờ vẫn gọi hắn là “Thụy ca” hiện tại thế nào lại thành “Tiểu thụy” rồi? Trong lúc Quân Thụy còn đang bối rối thì con chó lớn kia liền sủa vang một tiếng, chạy thẳng về phía Tư Đồ Bích, còn vòng vo dưới chân y vài vòng mừng rỡ. Tư Đồ Bích chậm rãi trút phần thịt thỏ còn lại trên mâm vào chén nhỏ đặt trên mặt đất, con chó kia lập tức nhào qua hưởng thụ, trong lúc đó còn không quên liên tục vẫy đuôi.

Quân Thụy lúng ta lúng túng đứng ở cửa, tiến cũng không được lùi cũng không xong, hơn nữa ngày mới lấy đủ dũng khí bước đến, ngồi xuống bên chân Tư Đồ Bích, ôm lấy đầu gối của y nhẹ giọng nói: “A Bích, ta đến rồi.”

“Ừ.” Tư Đồ Bích không lạnh không nhạt lên tiếng, mắt không nhìn hắn mà là nhìn chằm chằm “Tiểu Thụy” bên cạnh.

“Ta sẽ không đi nữa.”

“Ồ. “

“Ta… đã buông tha ngai vàng, hôm nay cũng bất quá chỉ là một bá tánh bình thường. “

“Vậy sao? “

“Bây giờ ta không có nhà để về, cần một nơi dừng chân.”

“Thật đáng thương.”

“Trừ ngươi ra, ta đã không còn thứ gì quan trọng nữa.”

“À “

“Thỉnh cầu ngươi, thu nhận ta đi.”

“…”

Tư Đồ Bích không nói lời nào, Quân Thụy cũng không lên tiếng, trong phòng chỉ có tiếng thở hổn hển cùng tiếng nhai nuốt của Tiểu Thụy, Quân Thụy vốn là ngồi bên chân Tư Đồ Bích, qua một lúc sau lại thẳng thắng quỳ rạp dưới chân y, bàn tay nắm chặt người kia, dường như đang lo sợ Tư Đồ Bích sau một khắc sẽ đột nhiên biến mất, một tay còn lại vòng qua hông y, đem người ôm vào trong ngực, liều mạng cảm thụ hương vị trên người đối phương. Dần dần, Quân Thụy cũng trở nên nghẹn ngào, trong giọng nói pha lẫn giữa bi thương cùng mừng rỡ, thanh âm kia đã trở thành nỉ non: “A Bích… A Bích… A Bích… Ta tìm ngươi… thật khổ… ta còn tưởng đã thật sự mất ngươi rồi… ta hoàn toàn không biết nên sống tiếp như thế nào nữa… Một năm này… ta thật sự… chính là… sống không bằng chết… Xin ngươi… xin đừng rời khỏi ta… xin ngươi… đừng rời khỏi ta lần nào nữa…”

Tư Đồ Bích chậm rãi vuốt ve vùng tóc mai đã lấm tấm hoa râm của Quân Thụy, thở dài một hơi, thấp giọng nói: “Ngươi, đứng lên đi…”

“Ngươi hãy nói tha thứ cho ta… sẽ không… rời khỏi ta nữa…” Quân Thụy đứt quãng nói.

Tư Đồ Bích mím môi một cái, nói: “Mau dậy đi, là một Hoàng đế làm sao có thể tùy tiện quỳ xuống, chẳng phải là đang chiết sát ta sao? “

“Ta đã thoái vị, hiện giờ bất quá chỉ là một kẻ đáng thương bị người trong lòng ruồng bỏ mà thôi.” Quân Thụy tức giận nói, vòng tay ôm Tư Đồ Bích lại càng siết chặt hơn một chút, căn bản chính là khiến cho y không giãy ra được. Hắn đã hạ quyết tâm nói ngang, nếu như Tư Đồ Bích thật sự không chịu thu lưu tha thứ cho hắn, hắn liền trực tiếp tử triền lạn đả, cho đến khi đối phương chịu thua đầu hàng mới thôi!

“Ngươi…” Tư Đồ Bích bị Quân Thụy ôm chặt đến mức ngay cả hô hấp cũng trở nên khó khăn, đẩy không được, trốn không xong, thật sự chính là không có biện pháp nào, đành phải ngoan ngoãn đặt tay lên vai người kia, bất đắc dĩ thở dài phó mặc số phận.

“Ta thấy trên nóc nhà đều là dùng gỗ và cỏ tranh để lợp, trời mưa liệu có bị dột hay không? Ngày mai ta sẽ chạy ra thị trấn mua một ít ngói về, đem nóc nhà sửa lại cho tốt. Còn nữa, cái lồng gà kia ta thấy cũng xiêu xiêu vẹo vẹo, chắn là do ngươi tự làm phải không? Bộ dạng như vậy mà gà vẫn chưa phá cửa thoát ra cũng là việc kỳ lạ rồi, hai hôm nữa ta sẽ đi đốn ít gỗ, làm một gian chuồng gà lớn. Đúng rồi, hàng rào cũng cần phải gia cố, Tiểu Thụy suốt ngày nhảy qua nhảy lại như thế sớm muộn cũng có một ngày đem hàng rào làm ngã, lúc đi đốn gỗ ta liền lấy nhiều thêm một chút để sửa sang lại. Đến lúc đó ta cũng sẽ tiện tay dựng thêm một vòng rào bên phía vườn rau, vậy là đã có thể thả gà vào sân rồi, còn có thể để chúng tự mình đi kiếm ăn, như vậy khẳng định sẽ thoải mái hơn cứ nhốt mãi như vậy. Ngươi xem có được không?” Quân Thụy sâu xa ướm lời, “Ở đây chỉ có một mình ngươi, thân thể lại không tốt, vạn nhất sinh bệnh thì làm sao bây giờ? Nếu ngươi thật sự không muốn thu nhận ta, trước hết cứ để ta ngủ ngoài hành lang vậy, qua vài ngày ta liền sang sát vách hỏi bọn họ nhượng lại cho ta một gian, bên đó hình như còn phòng trống, như vậy cũng thuận tiện chiếu cố cho ngươi..”

Tư Đồ Bích dở khóc dở cười tùy tiện để đế vương, à không, là Hoàng đế tiền nhiệm đầu đầy ý xấu này ôm thật chặt. Y bất đắc dĩ nói: “Quân Thụy, ta phải đính chính mấy việc này. Thứ nhất, khí hậu Tây Bắc khô ráo, việc trời mưa dột mái ở đây chính là ít càng thêm ít. Thứ hai, hiện tại chính là thái bình thịnh thế, quốc gia được minh quân trị vì, từ lúc ngươi phổ biến tân pháp cho đến bây giờ mọi người đều sinh hoạt rất tốt, bách tính nơi này sẽ không giống như trong lời nói của ngươi lấy trộm gì đó của hàng xóm. Thứ ba, Tiểu Thụy có nhảy hay không cũng không liên quan đến ngươi, đó là việc nó có thích hay không. Thứ tư, gian nhà này là của ta, nó có bộ dạng gì cũng không cần ai xen vào. Cuối cùng, Cẩn nhi vẫn hay ghé lại đây, đệ ấy hiện tại cũng xem như nửa thần y rồi, ở Lận Châu cũng có y quán và hiệu thuốc của riêng mình, về phương diện sức khỏe của ta ngươi căn bản không cần bận tâm.”

“Đúng, ngươi nói đều đúng. Ta sau này đều nghe theo ngươi.” Quân Thụy gật đầu, “Bất quá nóc nhà vẫn nên sửa lại một chút, không mưa thì vẫn còn tuyết, sửa lại không những có thể ấm hơn cũng là đề phòng bị tuyết đè sập.”

“Ngươi!” Tư Đồ Bích có chút tức giận. Y vẫn chưa từng biết Quân Thụy có thể chơi xấu như vậy, quả thực giống như là bôi cao da chó5 lên người. Chẳng lẽ là sau khi thoái vị đầu óc của hắn cũng bị ngốc đi rồi?

“Ta đây.” Quân Thụy ôm y, thân mật nói, “Có việc gì, ngươi cứ nói.”

Tư Đồ Bích nghẹn lời, trực tiếp đem những gì muốn nói nuốt ngược xuống, đẩy người bên cạnh ra một chút, cứng rắn nói, “Ăn đi!” Nói xong còn đem cái bánh bột lúc nãy còn thừa lại đưa đến trước mặt Quân Thụy, lại vào bếp lấy đĩa thịt thỏ chưa bị đụng vào kia dọn ra, tuy rằng có chút nguội lạnh thế nhưng lúc Quân Thụy cúi đầu ăn, khóe miệng vẫn không giấu nổi nụ cười. Tư Đồ Bích nhìn Quân Thụy cho dù đang ăn cơm cũng vẫn dùng một tay nắm chặt lấy mình kia, lại nhìn thấy những sợi tóc bạc mơ hồ trên đầu hắn trong lòng không khỏi lên men, lại không biết phải làm như thế nào để biểu đạt cảm giác trong lòng. Chỉ chốc lát sau, có cái gì đó giống như giọt nước rơi xuống nơi bàn tay hai người đang quấn quýt, ẩm ướt lành lạnh. Quân Thụy không hề xoay người cố gắng muốn nhìn bộ dạng rơi lệ của Tư Đồ Bích, mà lại tăng thêm chút sức nắm chặt tay y, cả hai người cứ như vậy yên lặng không nói thêm gì, thế nhưng hiện giờ, thiên ngôn vạn ngữ cũng không sánh được khoảng khắc yên bình này.

Ngoài cửa sổ có tiếng gà trưa không ngừng kêu tấm tức, còn có thanh âm của mấy con cá trong ao đớp nước quẫy đuôi, lại còn thanh âm khóc rung rức của hài tử nhà ai từ xa vọng đến. Tiểu Thụy ngừng ăn, nghiêng đầu nghe ngóng một trận, cũng hăng hái sủa vang vài tiếng, hết thảy đều bình dị, an nhàn như thế, vậy mà trong mắt hai người ở đây, vùng quê hẻo lánh này thật sự đẹp đẽ hơn chốn kinh thành tràn đầy phong ba bão táp kia nhiều lắm.

Ta nguyện dùng cả thiên hạ để trao đổi, chỉ mong đổi về cơ hội cùng người bên nhau một đời, hưởng thụ cuộc sống yên bình như thế.

Từ nay về sau, người chính là đế vương của ta. Một góc sân nhỏ này chính là cơ đồ cả đời ta truy cầu.

Như vậy mà thôi.

Bởi vì chỉ khi người còn sống, lòng ta mới có chỗ để quay về.

Người ở đây, là tốt rồi.

================ Chính văn hoàn =================

1/ Thiên y vô phùng: Nghĩa đen, áo trời không vết nối, có nghĩa là hoàn mỹ không gì sánh được.

2/ Hoàng bảng: Bảng thông báo của triều đình, có công dụng truyền đạt những quyết định, chính sách của triều đình cho dân chúng biết. Thường thì hay dùng để dán lệnh truy nã tội phạm.

3/ Húy: Thời phong kiến có quan niệm, tên của những bấc quyền quý, hoặc người trong Hoàng tộc thì không thể nhắc đến nên gọi là húy. Nếu những từ đó trùng với sự vật nào đó thường gặp thì nhất định phải gọi chệch đi hoặc dùng chữ khác để diễn đạt. Bạn nào có quan tâm đến thi cử hoặc văn bản xưa của cả VN lẫn TQ thì sẽ biết việc này.

4/ Sớm mặc áo bông, ngọ mặc tơ, vây quanh bếp lò ăn dưa hấu: Nguyên văn “Tảo xuyên miên y ngọ xuyên sa, vi trứ hỏa lô cật tây qua”. Đây là tục ngữ đem những thứ trái ngược đặt gần nhau để diễn tả sự khắc nghiệt kỳ lạ của khí hậu địa phương. Áo bông và áo tơ (áo mỏng) là trang phục của hai mùa khác nhau nhưng lại có thể cùng mặc trong một ngày, dưa hấu là loại trái cây người TQ dùng để giải nhiệt mùa hè (chứ không phải chỉ có lúc giáp tết như ở VN) nhưng lại phải ngồi ăn bên bếp lò để sưởi ấm.

5/ Cao da chó: Một loại thuốc dán khá phổ biến của người TQ, công dụng chính xác là gì mình cũng không rõ, nhưng có vẻ như để đắp lên vết thương, chống nhiễm trùng và mau lành sẹo. Đặc biệt là, tính bám dính rất cao, đã dính vào thì rất khó lấy xuống, trừ khi ngâm nước nóng hoặc dùng thủ pháp đặc biệt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *