Nịnh Thần – chương 91 – 95

Chương 91 – Ưu sầu

Lúc Quân Thụy ngồi vào bên giường, Tư Đồ Bích có thể rõ ràng ngửi được hương rượu nồng đậm, chỉ chốc lát sau liền cảm thấy đôi tay khô ráo ấm áp của người kia đặt lên đầu vai mình, chậm rãi vuốt ve gương mặt y.

“A Bích…” Thanh âm khàn khàn trầm thấp của Quân Thụy truyền đến, tựa hồ như đang tận lực áp chế cảm xúc của mình, mà Tư Đồ Bích vẫn là nằm yên không nói chuyện. Mấy ngày nay hai người đều tự cất giấu tâm sự, giống như bị một màn chắn vô hình nào đó tách rời, không ngừng nghi kỵ lẫn nhau. Trên triều đình, đối với việc Thái hậu âm mưu phản nghịch tiếng tranh luận ngày càng kịch liệt, Quân Thụy vốn tưởng rằng Tống Tử Mặc vốn do một tay hắn đề bạt hẳn là sẽ đứng ra giúp hắn chống đỡ, thế nhưng người này không hiểu vì sao lại vô cùng kiên quyết muốn đưa Tư Đồ Bích vào tuyệt địa. Mà những triều thần khác, từ trước đến giờ vẫn luôn bị sự cường thế của Tư Đồ Bích áp chế, rốt cuộc lần này có chơ hội đem hết oán giận bộc phát ra thì làm sao có thể bình tĩnh, vì thế bọn họ tần như hận không thể đem Tư Đồ Bích bầm thây vạn đoạn. Quân Thụy biết, việc này khẳng định không khỏi dính liếu cùng Quân Trạch, thế nhưng hiện tại thù trong giặc ngoài, hắn thực sự chỉ hận mình không thể phân thân, chẳng ngờ Quân Tiễn lại ngay trong thời điểm này mất tích. Chiến sự phía Nam kéo dài cho đến bây giờ vẫn chưa kết thúc, triều thần không ngừng gây sức ép, thân thể của Tư Đồ Bích cũng không chịu thua kém, đâu đâu cũng là việc cần lo lắng, thật sự khiến hắn tâm sức cạn kiệt.

Tư Đồ Bích nghe ra sự bất đắc dĩ cùng mệt mỏi trong thanh âm của Quân Thụy, nhận tri này khiến cho lồng ngực của y ẩn ẩn nhói đau, chất độc của Quân Thụy hiện giờ vẫn chưa hoàn toàn hóa giải, hiện giờ bất quá chỉ là tạm thời hòa hoãn, mà hắn vừa vặn lại phải ứng phó với hàng loạt khó khăn trong ngoài loạn chiến, đích thật là có chút cật lực. Nhưng là hiện tại đã đi đến bước này, thế cục đã không còn nằm trong tầm khốn chế của Tư Đồ Bích y nữa, y thật sự rất hận chính mình, hận đương sơ y quá xung động, hận y không có biện pháp để xử lý tình huống hôm nay. Thế nhưng, lúc đó khi chính mắt y nhìn thấy Quân Thụy thổ huyết, y thật sự không có bất cứ biện pháp nào có thể tự trấn an mình, chờ đợi, cái loại trạng thái mà y vốn vô cùng am hiểu này cũng biến thành một sự dày vò không ngớt, trong mực chính là thiên tư vạn tưởng nhiều lần cân nhắc đều bị một ngụm máu đỏ sẫm kia xóa tan đi hết. Trong lúc hỗn loạn đó, thậm chí Tư Đồ Bích đã nghĩ đến, nếu như Quân Thụy cứ như vậy mà chết trước mặt y thì y phải làm cái gì bây giờ?

“A Bích… A Bích…” Thanh âm của Quân Thụy không ngừng lặp lại bên tai, càng lúc càng áp sát, Quân Thụy hiện giờ đã ghé hết nửa người vào thân thể của Tư Đồ Bích, cúi đầu trằn trọc hôn lên cổ y, ngón tay lưu luyến mơn trớn thân thể gầy gò, động tình đến vong ngã, khiến vành mắt của Tư Đồ Bích cũng dần dần lên men. Trước giờ Tư Đồ Bích vẫn tự cho mình là loại người kiên cường lại lạnh lùng, thế nhưng ngày hôm nay y đã thực sự có chút không thể khống chế được bản thân mình, đã mềm yếu chẳng khác gì một nữ nhân, cái loại cảm xúc nữ nhi tình trường âm thầm đau xót này lại xuất hiện trên người y, thật là quá mức nực cười mà.

“A Bích… ngươi có biết hay không, ta thật khó xử… Ta hiện tại, phải làm gì mới tốt…” Quân Thụy hiện giờ hệt như một dã thú bị tù cấm trong bẫy rập, không ngừng giãy dụa phản kháng, thế nhưng hắn lại nhận ra khi mình ngồi trên long ỷ tọa ủng giang sơn này thì cô độc đến nhường nào, hắn cứ phải đối mặt một đám văn thần miệng lưỡi xảo quyệt không ngừng chỉ trích ái nhân mà hắn yêu thương sâu đậm. Trong mắt bọn họ Tư Đồ Bích chẳng khác gì một u nhọt tội ác tài trời không đáng sinh tồn, quả thậc giống như tất cả tội nghiệt trên khắp thiên hạ đều là do y tạo ra. Cả một đám người miệng lưỡi cay độc đó nào biết được ái nhân của hắn đã phải chịu khổ sở đến thế nào, bọn họ cũng chẳng biết dới bề ngoài kiên cường kia là một trái tim yếu ớt nhạy cảm, nào đâu biết rằng y đã phải chống đỡ thân thể bệnh tật triền miên để giúp đế vương như hắn bình định tứ phương lưu danh thiên cổ. Cho dù Tư Đồ Bích thật sự có sai, cũng không đến mức một điểm công lao cũng không có, thế nhưng trong tấu chương của cả đám triều thần tầm nhìn hạn hẹp kia lại chẳng hề đề cập đến bất cứ việc tốt nào Tư Đồ Bích đã cống hiến cho quốc gia, chỉ là không ngừng đào bới những lỗi lầm của y. Kỳ thực, đối với tình huống này Quân Thụy cũng hiểu rõ nguyên nhân, một đám văn thần này bất quá chính là đang trút mối giận trước giờ luôn bị danh tiếng của Tư Đồ Bích áp chế, thậm chí có một số người bởi vì nhìn rõ được ý đồ của Tư Đồ Bích khi phân rã Tư Đồ gia mà bắt đầu căm thù. Việc Tư Đồ Bích đem Tư Đồ gia chia thành từng mảnh nhỏ để giảm sự uy hiếp của sĩ tộc lên vương quyền cũng chẳng khác nào triều đình thời cổ muốn tước đi sự đe dọa của phiên vương, loại cải cách này được Tư Đồ Bích nhận ra và áp đụng lên gia tộc của mình, sau đó lại được Quân Thụy cải tạo chuẩn bị dùng lên những sĩ tộc khác. Một đám văn thần xuất thân hiển hách kia làm sao có thể cam tâm nhìn lợi ích của gia tộc mình bị bòn rút, chính vì lẽ đó bọn họ liền điên cuồng công kích Tư Đồ Bích, hy vọng có thể dùng hành động này răn đe ý định muốn triệt phá sĩ tộc lộng quyền của Quân Thụy.

Nước mắt của Tư Đồ Bích đã ngấn đầy khóe mắt, khiến y căn bản không nhìn rõ được những thứ ở trước mắt mình, chỉ có thể đem nắm tay nhét vào trong miệng ngăn chặn từng tiếng nức nở nghẹn ngào. Thế cục hiện tại thật sự khiến người ta vô cùng đau khổ, y thật hận không thể bỏ xuống tất cả mọi thứ ly khai nơi thị phi này, thế nhưng hiện tại y chỉ có thể nhẫn nại, lưu lại bên cạnh đế vương mà y đã ái mộ rất nhiều năm này. Có lẽ, đế vương trẻ tuổi sẽ thỏa hiệp với triều thần, sau đó ban chết cho y, cũng có thể sẽ đem y đi lưu đày.

“A Bích… vì sao… lại làm những việc đó sau lưng ta…” Quân Thụy thở dài tựa vào người Tư Đồ Bích, chôn mặt vào mái tóc dài đen nhánh của y, nhẹ giọng nói, “Ta hiện tại ai cũng không dám tin. Sau khi Quân Tiễn mất tích, có người chạy đến báo với ta ngươi đã từng tiếp xúc thân mật cùng Quân Trạch, thậm chí tất cả bọn họ đều minh minh ám chỉ sự hoài nghi đối với ngươi. Ngươi biết rất rõ trước giờ ta vẫn luôn đề phòng Quân Trạch, vì sao lại lui tới với hắn, ta rốt cuộc nên tin ai đây?” (Mèo: Mèo thật sự muốn dùng tuyệt chiêu cào loạn xạ lên mặt tên tra công này, nói như vậy chẳng khác gì đang tuyên bố ta không tin tưởng ái nhân của mình sao??? Tình yêu và lòng tin của anh dành cho Tư Đồ Bích mong manh đến thế à? Chỉ có vài lời bóng gió đã bắt đầu lung lay, chẳng bù cho Quân Thái, dù cách xa vạn dặm, dù chuyện gì xảy ra cũng một lòng tin tưởng quan tâm Tư Đồ Bích. Mèo thật sự muốn đổi công.)

“Quân Thụy…” Tư Đồ Bích chầm chậm mở miệng, dùng ngữ điệu nhàn nhạt nói, “Ta không có phản bội ngươi.”

Quân Thụy vẫn không nói gì, hai người trong lúc bất chợt đều rơi vào trong sự trầm mặc. Quân Thụy cho dù không hề nói ra chữ “phản bội”, thế nhưng một câu “làm những việc đó sau lưng ta” kia cũng đã đủ rồi, cái cảm giác chênh vênh hiện tại giữa hai ngườii đủ khiến người ta hít thở không thông. Hơn nửa ngày sau Quân Thụy mới thở dài một hơi, vươn tay lật người Tư Đồ Bích lại, nhìn thấy đôi mắt mông lung đẫm nước của y liền nhẹ nhàng giúp đối phương gạt lệ, sau đó lại cúi người hôn lên môi y.

Nụ hôn này lại sâu thẳm, lại kịch liệt, có lẽ bởi vì Quân Thụy đã uống rượu nên đánh mất khả năng khống chế tâm tình, động tác trong tay dần dần trở nên vội vàng xao động. Bàn tay nóng bỏng của hắn không ngừng di chuyển trên người Tư Đồ Bích, đem y phục của y kéo đến khủy tay, ngón tay mạnh mẽ không ngừng xoa nắn ấn gảy hai điểm màu hồng trước ngực, sau đó lại đặt tay ở hông Tư Đồ Bích dùng sức nâng người ngồi lên, vùi đầu vào trước ngực y không ngừng gặm cắn. Tư Đồ Bích thét lên một tiếng sợ hãi, sau đó lại cắn môi mình nuốt vào từng đợt rên rỉ, bên ngoài đều là cận vệ Hoàng gia võ công linh mẫn, nếu tiếng động trong này bị bọn họ nghe được không biết y còn bị đồn đại thành bộ dáng gì nữa.

Tư Đồ Bích bị cưỡng ép ngồi ở trước người Quân Thụy, y phục thì bị kéo đến cổ tay khiến động tác của y cũng theo đó bị hạn chế, mà cánh tay của Quân Thụy lại luồn vào bên trong y phục ôm chặt lấy eo y, khiến y căn bản không thể cử động. Y phục của Tư Đồ Bích hiện tại đã vô cùng rối loạn, dây lưng cũng không biết đã bị tháo ra từ lúc nào khiến nội khố cũng dễ dàng bị tụt đến tận đùi, lộ ra cánh mông tuyết trắng. Quân Thụy mạnh mẽ giật lấy y phục của Tư Đồ Bích vứt ra, lại hung hăng chộp lấy cái mông căn tròn của người kia không ngừng xoa nắn giống như đang nghiêm phạt lỗi lầm gì đó. Bởi vì đang còn bệnh, thân thể Tư Đồ Bích vô cùng đuối sức, căn bản chính là không có khí lực phản kháng, chỉ có thể nhắm mắt buông xuôi tựa vào người Quân Thụy, tùy ý để hắn tàn sát bừa bãi.

Quân Thụy hơi tựa vào đầu giường, lại đỡ Tư Đồ Bích nằm úp sấp lên người hắn, ngón tay lần mò chạm đến hậu huyệt nóng hổi, lại không thèm dùng thuốc mỡ bôi trơn mà vội vàng tiến vào bên trong rong ruổi. Tư Đồ Bích không nhịn được mà kêu lên một tiếng, phần hông nhếc lên, nhụy hoa mềm mại cũng vì đau đớn mà co rụt lại vài lần, y phải hít sâu vài hơi mới có thể chậm rãi thả lỏng. Tâm trạng của Quân Thụy hiện giờ đang tức giận, vì vậy hành động cũng không khỏi thô bạo một ít, thế nhưng nhìn thấy bộ dạng đau đớn của Tư Đồ Bích trái tim cũng không khỏi mềm đi, vươn tay mò vào ngăn nhỏ ở đầu giường lấy ra một hộp thuốc mỡ, lại dùng ngón tay quệt lấy một khối lớn đưa vào bên trong nhụy hoa nóng rực, sau đó lại trừu sáp khuấy động qua một lượt rồi mới đỡ lấy cái thứ nóng hổi của mình thẳng lung tiến vào.

“Ừ…” Tư Đồ Bích hừ một tiếng, cau mày ẩn nhẫn, y bị Quân Thụy nắm chặt thắt lưng đặt ngồi trên người hắn, bởi vì phía sau đột ngột bị cự vật đâm vào khiến thân thể cũng theo quán tính ngã ra phía sau, Tư Đồ Bích cắn răng hít sâu một hơi rồi nhắm mắt không lên tiếng nửa, chỉ là bàn tay vẫn nắm chặt cánh tay của Quân Thụy giống như đang nắm chặt cọng rơm cứu mạng, thế nào cũng không chịu buông tay. Bộ dạng rõ ràng yếu ớt lại không hề chịu thua này của Tư Đồ Bích rõ ràng đã kích thích Quân Thụy, hắn hung hăng trừu cắm vài cái đến khi cảm thấy có dịch thể ẩm ướt phân bố trong nhụy hoa liền nắm chặt lấy linh khẩu của Tư Đồ Bích trong tay, cố ý không để cho y dễ chịu.

“Quân Thụy… xin… đừng…” Thanh âm của Tư Đồ Bích mang theo nức nở nghe như mèo kêu, trong ẩn nhẫn lại mang theo ý tứ năn nỉ, Quân Thụy lại càng hung tợn tiến công, động tác thật lớn khiến toàn bộ long sàng đều phát ra tiếng cọt kẹt, dù vậy cũng không thể át đi tiếng va chạm của da thịt. Tư Đồ Bích bị lay đến gần như ngã quỵ, lúc đó Quân Thụy đột nhiên lại dùng lực ép y thay đổi tư thế, trở thành Tư Đồ Bích xoay lưng về phía hắn. Trong suốt quá trình đổi tư thế Quân Thụy cũng không hề rút ra mà trực tiếp để vật đó bên trong xoay vòng, loại kích thích qua mức kịch liệt này khiến thân thể Tư Đồ Bích đều phải run lên, vô lực quỵ xuống tại chỗ, nhẹ nhàng nức nở.

“A Bích, A Bích, ngươi không nên làm những việc đó sau lưng ta… Xin ngươi, đừng nên phản bội ta… ngươi có biết không, ta thật sự rất sợ… sợ ngươi sẽ giống như trước đây… lại tráo trở không ngừng nhắm vào ta… Ta thực sự… rất sợ chuyện đó…” Quân Thụy ghé sát vào người Tư Đồ Bích không ngừng đứt quãng nỉ non, động tác dưới thân cũng không hề dừng lại mà càng trở nên gấp rút, hắn một tay cầm lấy dục vọng đã ngẩng cao của Tư Đồ Bích, một tay siết chặt hông y miệt mài vong tình, cả gian phòng đều tràn ngập âm thanh dâm mỹ.

Ban đầu Tư Đồ Bích vẫn chỉ là nghẹn ngào hừ nhẹ, sau đó dần trở thành khóc lóc cầu xin tha thứ, thống khổ và dục vọng song trọng cùng nhau dày vò khiến y cũng không thể khống chế nữa mà lớn tiếng rên rỉ, chất vọng nguyên bản đã thanh thúy mềm mại hiện tại càng thêm vẻ mị hoặc khiến Quân Thụy vô pháp giữ mình. Một lần phóng thích, rồi lại thêm lần nữa, thẳng đến lúc Tư Đồ Bích ngay cả cất tiếng cầu xin tha thứ cũng không có hơi sức thì Quân Thụy mới dừng lại, xuống giường tắm rửa dọn dẹp, hai người lại cứ thế ôm chặt lấy nhau trên sàng đan sạch sẽ vừa được đám thái giám đi vào thay mới, cả hai đều trải qua một đêm dài không hề chợp mắt.

Đến lúc trời gần tờ mờ sáng Tư Đồ Bích mới thiếp đi, đợi đến khi y tỉnh lại thì mặt trời cũng đã lên cao, nhìn lại bên người một chút liền phát hiện Quân Thụy đã đi mất. Tư Đồ Bích ngoan ngoãn uống hết bát thuốc thái giám mang đến, lại rất phối hợp đem canh dược thiện mà ngự trù phòng cố ý chuẩn bị đổ hết vào bụng, khi không có việc gì liền ngồi bên án thư viết chữ đọc sách. Việc tối hôm qua Hoàng thượng lưu lại nơi này tròn một đêm tựa hồ đã đập tan lời đồn Tư Đồ Bích sớm muộn gì cũng bị trảm thủ, vì thế thái độ của bọn thái giám và thị vệ hôm nay cũng trở nên hòa hoãn rất nhiều, thậm chí còn ân cần hơn lúc Tư Đồ Bích vừa mới vào Vĩnh Hòa cung, bất quá Tư Đồ Bích cũng không có tâm tình để ý đến những thay đổi này.

Bởi vì đêm qua quá sức miệt mài, tinh thần của Tư Đồ Bích có chút không xong, chỉ viết vài chữ liền cảm thấy buồn ngủ, vì vậy lại quay về giường nhắm mắt dưỡng thần. Ở nơi này vốn có trọng binh canh gác, không có lệnh của Quân Thụy thì không có bất luận kẻ nào tiếp cận được nơi này, thủ vệ ngay cửa lớn cũng đều là cao thủ hiếm có, vì thế trong điện quả thực yên tĩnh đến một chút thanh âm cũng không có. Tư Đồ Bích tựa vào đầu giường cúi đầu nhìn lòng bàn tay mình, trong ngực âm thầm tính toán thời gian, đã qua thời hạn sáu ngày, bọn người Cẩn nhi và Hạ Ly cũng nên về đến rồi, theo lý mà nói nếu Hạ Ly không thấy y ở Tư Đồ Bích nhất định sẽ tìm vào trong cung, chẳng lẽ đám thủ vệ bên ngoài lại có võ công cao hơn Hạ Ly? Chẳng lẽ, bọn họ đã phát sinh sự cố ở trên đường?

Ngay khi Tư Đồ Bích còn đang lo lắng, bên ngoài đột nhiên truyền đến tiếng tranh cãi nhao nhao, Tư Đồ Bích nghiêng tai lắng nghe, luc tục nhận ra một vài thanh âm quen thuộc, tấy cả đều là một đám đại thần lão thành vẫn luôn thích tranh đấu cùng y trên triều đình. Tư Đồ Bích mơ hồ còn nghe được đám lão già kia nói cái gì “Quỳ mãi ở chỗ này không đứng dậy”, “Dù có chết ở đây cũng không từ” các loại uy hiếp, ra mòi bọn người thủ cựu này cảm thấy chạy đến khóc lóc kể lể trước mặt Quân Thụy không có hiệu quả liền chạy đến nơi này thị uy. Tư Đồ Bích không khỏi cười lạnh, cánh tay hơi dùng lực hất tung bàn trà bên cạnh, một loạt ấm chén cứ như thế liền vỡ tan trên mặt đất, Tư Đồ Bích hiện giờ giận đến run tay, thật muốn xông ra đích thân đạp chết những lão bất tử kia!

“Ba!” Bất chợt có một vật gì đó bị ném qua cánh cửa sổ đang khép hờ, Tư Đồ Bích quay đầu nhìn lại chỉ thấy một thân ảnh mơ hồ lóe lên phía sau cửa sổ. Y cau mày, chậm rãi nhặt lên thứ trên mặt đất.

Đó là một lọ thuốc hít nho nhỏ, bên trong lấp ló một mảnh giấy đã được vo tròn, Tư Đồ Bích mở tờ giấy kia ra nhìn một chút, vài chữ bên trên tuy rằng đã cố tình viết ngoáy, thế nhưng với ánh mắt chuẩn xác của Tư Đồ Bích vẫn nhận ra là bút tích của Tống Tử Mặc. Nhất thời y không khống chế được lửa giận mà xé nát mảnh giấy kia, cơ hồ giống như rít gào mà lẩm bẩm: “Giỏi cho một Tống Tử Mặc! “

Trên tờ giấy kia chỉ có vài chữ, viết: “Cẩn đã hồi kinh, bị giam thiên lao, tính mệnh khó giữ.”

Chương 92 – Xuất cung

Mùa hạ nóng bức đã qua, năm nay tiết thu đến vô cùng đột ngột mà kịch liệt, cơ hồ chỉ trong một đêm, Nghê Đô đã ở trong từng đợt mưa thu giăng phủ mà ngơ ngẩn tiến nhập mùa thu. Bởi vì duyên cớ mưa gió, lúc sáng sớm Tư Đồ Bích đẩy cửa sổ nhìn ra vườn chỉ thấy được đầy đất hoa tàn lá rụng, trái tim của y cũng bởi vì tràng cảnh tiêu điều sầu thảm này mà thấp đi không ít.

Ngày hôm qua, một loạt đại thần quả thực đã quỳ trong sân của Vĩnh Hòa cung suốt một đêm, chỉ là một đám đại lão gia một bó tuổi to, thường ngày đã quen cẩm y ngọc thực làm sao chịu nổi dày vò như vậy, lục tuc liền có người ngất xỉu bị bọn thị vệ nâng đi, chỉ dư lại một vài người tuổi còn khá trẻ, thân thể cường kiện là vẫn trụ lại. Thế nhưng mổi người đều là thảm đến mức không thể nhìn nổi, toàn thân bị mưa xối ướt đẫm vẫn cương quyết không hề dao động, thoạt nhìn chẳng khác tượng điêu khắc là bao.

Nơi hiện tại Tư Đồ Bích đang ở là gian phòng đã được Quân Thụy chuyên môn chuẩn bị, từ lúc các đại thần xông đến Vĩnh Hòa cung, Trương Đình Hải đã lặng lẽ chạy đến giúp Tư Đồ Bích chuyển đến nơi này ẩn nấp, gian phòng này ở vị trí tương đối u tĩnh, người bình thường căn bản sẽ không để ý, thế nhưng Tư Đồ Bích vẫn có thể từ khung cửa sổ theo dõi những sự việc xảy ra bên ngoài. Một đám người mặc quan phục đỏ thẳm đó, hôm nay trong mắt Tư Đồ Bích hoàn toàn chẳng khác gì một đám quỷ mị dây dưa, thời thời khắc khắc đều muốn lao lên xâu xé, khiến đầu óc của y trở nên mệt mỏi quay cuồng.

Đêm qua, Tư Đồ Bích đã ở trước mặt Quân Thụy bóng gió nhắc đến Hạ Ly và Tư Đồ Cẩn, thần sắc của hắn quả thực đã trở nên mất thự nhiên không ít. Thế nhưng Tư Đồ Bích cũng không hỏi lại, bởi vì nếu thật sự nói toạc ra chẳng khác gì một phên ngờ vực vô căn cứ cực kỳ vô vị, hơn nữa nói không chừng lại khiến Quân Thụy lần nữa gia tang thị vệ tuần tra trong cung, khiến y hoàn toàn mấy đi lien lạc với bên ngoài.

Nguyên nhân bọn người Tư Đồ Cẩn bị bắt, Tư Đồ Bích có thể đoán được đại khái. Hạ Ly và Bảo Cầm cho đến bây giờ là hai người duy nhất còn sống sót sau vụ án của Thái hậu, Bảo Cầm sợ rằng đã sớm bị bắt lại, nói không chừng còn phải chịu nghiêm hình tra tấn, vì thế hành tung của Hạ Ly bại lộ chỉ là vấn đề sớm muộn. Quân Thụy nếu đã không còn tín nhiệm y nữa thì cái lý do đi tìm thuốc giải bất quá cũng chỉ là một câu nói hoang đường, Cẩn nhi đang ở Lận Châu, mà nơi đó vừa vặn chính là vị trí hiểm yếu của quân sự Tây Bắc, việc Hạ Ly âm thầm chạy đến Lận Châu nếu bị những người có tâm biết được, nhất định sẽ trở thành một chứng cớ kinh thiên động địa —— Chứng cớ Tư Đồ gia cấu kết với những thế lực ở Tây Bắc mưu đồ phạm thượng tác loạn. Vì vậy, chỉ cần Cẩn nhi cùng Hạ Ly vừa về đến kinh thành, chờ đợi họ chỉ có một con đường chết, nói cho cùng cũng chính là Tư Đồ Bích y hại bọn họ.

Mà suy nghĩ của Tống Tử Mặc, Tư Đồ Bích làm sao lại không biết, nếu như lúc này y rời khỏi Vĩnh Hòa cung cũng chẳng khác nào rời khỏi ô dù bảo hộ, hoàn toàn bị vây trong nguy hiểm mặc người xâm lược. Ở trong cung, không có ai lại dám không nể mặt uy nghiêm Hoàng đế mà hạ thủ với y, cho dù là một đám lão thần khí thế lẫm nhiên kia cũng chỉ có thể quỳ xuống tuyệt thực biểu thị chống đối chứ không dám thực sự vọt vào bên trong bắt giữ Tư Đồ Bích. Thế nhưng sau khi y xuất cung thì không giống vậy nữa, rời khỏi Hoàng cung, nếu y sơ xảy phạm một chút sai lầm gì đó liền lập tức trở thành vong hồn dưới đau, cho dù vẫn không có một ai dám động vào y như trước, thế nhưng chỉ cần một tội vi phạm ý chỉ Hoàng đế, tự tiện xuất cung cũng đã đủ khiến Tư Đồ Bích đầu lìa khỏi cổ. Huống hồ, Hoàng đế trước sau ban cho Tư Đồ Bích hai tấm kim bài miễn tử, một tấm y đã tặng cho Tư Đồ Uyển Tranh, còn lại một tấm, nếu tặng cho Tư Đồ Cẩn thì y nhất định không tránh khỏi cái chết, nếu là không cho, vậy chẳng khác gì y mở to mắt nhìn Cẩn nhi lâm vào tuyệt địa, nếu thật như vậy, Tư Đồ Bích tuyệt đối cũng sẽ sống không vui vẻ gì. Tống Tử Mặc, bàn tính này của ngươi đánh thật tốt mà.

Lòng của Tư Đồ Bích như gương sáng thấy rõ tất cả, vì vậy mà trái tim cũng dần dần chìm xuống, một trận choáng váng đột ngột xông lên khiến y loạng choạng phải vịn vào cái ghế bên cạnh từ từ ngồi xuống, Tư Đồ Bích hít sâu vài hơi rồi mới run rẩy lấy bình thuốc từ trong ngực ra. Bởi vì bàn tay đang run dữ dội nên lúc Tư Đồ Bích trút thuốc ra khỏi bình không khỏi làm rơi vào viên, nhưng y cũng không để ý được nhiều như vậy chỉ cố gắng nhét hết thuốc vào trong miệng.

Ngày hôm qua, tuy rằng tờ giấy kia đã bị Tư Đồ Bích xé nát vứt ra ngoài, thế nhưng cũng vì thế tình cờ lại bị nước mưa thấm ướt hiện ra mấy dòng chữ đỏ rực. Sau khi Tư Đồ Bích nhìn thấy những chữ kia liền vội vàng thu thập những mảnh vụn lại, cẩn thận chấp vá chúng lại với nhau, hóa ra những chữ đó chính là kế hoạch xuất cung. Tư Đồ Bích liếc nhanh qua từng dòng chữ, lại nhắm mắt ghi nhớ vào lòng, sau đó liền vo tròn đám giấy vụn này lại đem đốt thành tro.

Trước đây lúc Tư Đồ Bích còn theo bên cạnh Quân Thái, y rất được Thái hậu sủng ái, vì thế con đường ra vào Hoàng cung đối với y vô cùng quen thuộc, chỉ cần nhắm mắt hồi ức lại một chút kết hợp với những thong tin trên mảnh giấy kia liền có thể rõ ràng từng đường đi nước mước. Tư Đồ Bích nhẹ nhàng vuốt ve cổ của mình, ở nơi vận kề trái tim có một tấm kim bài được xỏ dây đỏ đeo vào cổ, đấy chính là kim bài miễn tử Quân Thụy đã ban cho y, ngày đó lúc y ở Cảnh Nguyên mở miệng đòi Quân Thụy vật này rõ ràng thấy được biểu tình bất mãn trên mặt hắn. khi đó Quân Thụy đối với y rất tốt, thế nhưng y lại hoàn toàn không tin tưởng, kỳ thực cho dù là hiện tại, sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai người rõ ràng vô cùng ít ỏi, rõ ràng là yêu nhau nhưng lại không tin nhau, cứ luôn ngờ vực, suy đoán, không ngừng làm tổn thương nhau, lợi dụng nhau. Chung quy cũng là do cái vách ngăn Hoàng quyền nhạy cảm giữa hai người, cái cảm tình đơn bạc này đại khái cũng đã sắp tiêu ma gần hết rồi đi?

Tư Đồ Bích cười khổ nhắm mắt lại dưỡng thần một lát, đợi dược hoàn vừa ăn phát huy hiệu lực, đau đớn trong cơ thể cùng với triệu chứng hít thở không thông dần dần giảm bớt, cũng cùng theo đó xuất hiện chính là sức lực phơi phới đã từ lâu y không cảm nhận được. Tư Đồ Bích chậm rãi mở mắt, bàn chân đá nhẹ một cái, chậu than vẫn còn đang đốt dỡ bên cạnh bị đá ngã phát ra âm thanh “loảng xoảng”, bởi vì Tư Đồ Bích đã chuẩn bị trước tẩm dầu vào trong mấy mảnh giấy gần đó, rất nhanh lửa đã liếm lên án thư và tranh chữ treo tường, hỏa thế thoáng cái mạnh lên.

“A! Đại… Đại nhân!” Bởi vì phát hiện có khói, đám thị vệ bên ngoài liền hoảng hốt đẩy cửa xông vào, trong thấy hỏa diễm đang thiêu đốt hừng hực thì không khỏi sửng sốt, gấp gáp xông đến dìu Tư Đồ Bích ra ngoài. Lại có người nhanh nhảu xông ra cửa lớn, hô to “Đi lấy nước đi lấy nước!” Chỉ chốc lát sau, những đại thần bên ngoài đều có chút mờ mịt nhìn sang, thấy khói đen bốc lên thì cũng không quản việc biểu tình gì nữa mà là vội vã chạy ùa ra khỏi Vĩnh Hòa cung. Tư Đồ Bích cười lạnh nhìn những kẻ đang chạy thục mạng kia, sau đó lại giả vờ suy kiệt mà buông lỏng thân thể.

“Đại nhân!” Thị vệ đang dìu đỡ y lập tức luống cuống, không ngừng hô “Mau gọi thái y”. Bởi vì bê trong Vĩnh Hòa cung đang là một mảnh hổn loạn, thị vệ kia chỉ có thể dìu đỡ y đến bên cạnh cửa lớn.

“Đại nhân, đại nhân, tỉnh, tỉnh!” Thị vệ kia luống cuống tay chân lay tỉnh Tư Đồ Bích, lại đưa tay thăm dò mạch cổ của y, sau khi xác nhận không có vấn đề gì lớn thì mới yên tâm. Thị vệ kia vừa muốn đứng dậy gọi người truyền thái y, không ngờ lại ngửi thấy một mùi hương kỳ lạ thoảng qua, thị vệ cùng với ba tên thái giám đang ở bên cạnh trông coi Tư Đồ Bích chỉ kịp nhíu mi liền ngã xuống đất bất tỉnh nhân sự.

Thứ thuốc này là sau khi Tư Đồ Cẩn xuất phát đi Lận Châu hai ngày gửi kèm theo thư về cho Tư Đồ Bích, trong thư Tư Đồ Cẩn còn tỏ ra bất mãn nói thân thể của Quân Thụy quá tráng kiện, sợ rằng hắn sẽ khi dễ Tư Đồ Bích, vì vậy mới đặc biệt bào chế loại thuốc này, nếu Quân Thụy làm ra chuyện gì đó quá phận thì liền dùng lên người hắn, khi dễ trở về cho đủ vốn. Lúc đọc thư Tư Đồ Bích chỉ cảm thấy vô cùng buồn cười, thế nhưng hôm nay khi cầm gói thuốc trên tay, y chỉ cảm thấy trong lòng đau buồn vô hạn.

Hiện tại không có thời gian để thương xuân bi thu, Tư Đồ Bích dùng tốc độ nhanh nhất cởi ra y phục của thái giám mặc vào, rồi lại cấp tốc chạy ra khỏi Vĩnh Hòa cung, sau khi vượt qua vài khúc quanh thì mất hút vào sâu trong một ngã rẽ hẹp vô cùng bình thường. Trong chốn Hoàng cung này, tường cao nhiều ngã, nếu không phải là người hết sức quen thuộc địa hình thì đám cung nhân căn bản không có ai dám đi loạn khắp nơi, vì vậy trong hẻm nhỏ này hầu như đã lâu không có người qua lại. Tư Đồ Bích vừa chạy trốn vừa cố gắng sửa sang y phục trên người mình, sau khi thu thập thỏa đáng tất cả thì cũng vừa đúng lúc đi hết hẻm nhỏ.

Tư Đồ Bích lờ mờ nhìn thấy bên phía lối ra có thủ về canh giữ bèn dừng lại tựa vào trên tường thở hổn hển một chốc, sau đó sửa sang lại y phục lần cuối, cúi đầu bước nhanh ra ngoài. Bởi vì bên hông của y đang đeo lệnh bài của Vĩnh Hòa cung, vì vậy bọn thị vệ chỉ liếc nhìn y một cái liền không để ý nữa. Tư Đồ Bích cứ thế cúi đầu bước nhanh đi về phía một ngõ nhỏ khác, đột nhiên có một thị vệ mở miệng hỏi: “Ai, ngươi chạy nhanh như vậy làm gì?”

“Đại… Đại gia…” Tư Đồ Bích gian nan mở miệng, y đã lớn như vậy cũng chưa từng nịnh nọt ai, thậm chí cho dù đứng trước mặt đương kim thiên tử cũng rất ít khi dùng kính ngữ, hôm nay lại phải lễ phép gọi một thị vệ là đại gia, thật sự rất không được tự nhiên. Bất quá hiện tại y đã không còn nhiều thời gian, chỉ có thể giả vờ hốt hoảng, nói, “Vĩnh Hòa cung phát hỏa, tổng quản sai nô tài chạy đến ngự thư phòng báo cho bệ hạ…”

“A? Trách không được phía bên Vĩnh Hòa cung lại ồn ào như thế…” Đám thị vệ bắt đầu xì xào bàn tán, gã lúc nãy vữa gọi Tư Đồ Bích lại thì trừng mắt nhìn y, mắng, “Đã phái ngươi đi gọi bệ hạ, ngươi còn lề mề làm gì! Còn không nhanh lên!”

“Dạ…” Tư Đồ Bích cúi đầu, vội vã đi về hướng ngỏ nhỏ kia. Bởi vì trời đang mưa nên từng bước chạy vội vã của Tư Đồ Bích khiến không ít bọt nước văng lên, ngay cả giày dưới chân cũng ướt, nước mưa lạnh như băng thấm ướt vào trong lớp vải khiến đôi chân tựa hồ như đã mất cảm giác. Tư Đồ Bích cứ chạy như điên trong ngỏ nhỏ, đợi đến khi cảm thấy bốn bề vắng lặng mới dừng lại tựa vào vách tường đỏ thẩm không ngừng ho khan.

Sau khi đi hết ngỏ nhỏ này thì rẽ phải, lại vượt qua một đoạn hành lang gấp khúc nữa thì sẽ đến Tuyên Hòa cung, phía trước là thiên môn, nơi bách quan chờ đợi lâm triều, Tống Tử Mặc viết rằng hắn sẽ chờ Tư Đồ Bích tại nơi dừng kiệu của bách quan, sau đó mới giúp Tư Đồ Bích trốn đến thiên lao. Hiện tại Tư Đồ Bích cũng đã sắp đến nơi hẹn, y không ngừng cổ vũ mình nhất định phải kiên trì, thế nhưng đêm trước miệt mài khiến phía sau của y vẫn đau đớn khó nhịn, hơn nữa thân thể cũng vốn không khỏe, chạy xa đến vậy đã sớm vượt qua cực hạn của y.

“Cẩn nhi… Cẩn nhi…” Tư Đồ Bích cúi đầu nỉ non gọi tên Tư Đồ Cẩn, lại vuốt ve sợi dây đỏ trên cổ, chỉ cần đem tấm kim bài này giao cho Cẩn nhi, còn bản thân y nhất định sẽ nghĩ ra cách khác. Kỳ thực, Tư Đồ Bích làm sao chưa từng nghĩ qua sẽ cầu xin Quân Thụy giúp đỡ, thế nhưng hiện nay cục diện hỗn loạn, từng việc từng việc đều không khiến người ta bớt lo, chân tướng mơ hồ khiến người trong cuộc không thê nhìn rõ ràng, vì vậy rốt cuộc y cũng chỉ có thể áp dụng hạ sách này.

Cuối cùng Tư Đồ Bích cũng kiên trì đến được nơi dừng kiệu của bách quan, cả một đoạn đường vừa rồi đối với y quả thực giống như kéo dài vô tận, lúc Tư Đồ Bích dừng lại thì trong đầu đã trở nên trắng xóa, hoàn toàn chỉ dựa vào nghị lực mà đứng thẳng, nếu không sợ rằng đã sớm ngã xuống. Trong lúc tâm trí hỗn độn đó, Tư Đồ Bích bất chợt nhớ đến thời điểm ban đầu lúc y được Quân Thụy phong quan tại Tuyên Hòa cung, khi đó y cũng mờ mịt chờ đợi như vậy, đợi thái giám bên trong tuyên gọi chính mình. Khi đó, y cũng mặc một thân quan phục đỏ sẩm, thế nhưng lại không hề có sự hang hái của người bình thường khi được phong quan, chỉ có mê võng cùng hoang mang cực độ, không nghĩ đến chỉ như thoáng mới đây mà đã qua nhiều năm tháng như vậy.

Kỳ thực từ sớm Tống Tử Mặc đã nhìn thấy Tư Đồ Bích, giữa làn mưa thu rả rích, nam tử trước giờ vẫn luôn mang theo biểu tình tựa tiếu phi tiếu ôn nhuận như ngọc kia, hôm nay lại luống cuống chật vật đến vậy. Tống Tử Mặc vẫn còn nhớ rõ, lần đầu tiên hắn thấy người kia đã kinh diễm như thế nào, Tư Đồ Bích thật sự xứng với cụm từ tướng mạo vô song, hơn nữa biểu tình kiệt ngạo bất tuân đó, cho dù là đang đối mặt với bệ hạ cũng không thiết đến lễ nghi quân thần, Tống Tử Mặc thậm chí còn từng có lần nghe được y gọi thẳng tục danh của bệ hạ, ngữ điệu cao cao tại thượng tùy tiện sai khiến. Chỉ bất quá, cái loại ngông cuồng từ trong xương tủy này cũng không phải là do được bệ hạ sủng ái rồi không xem ai ra gì, mà quả thực giống như từ trong cốt cách bẩm sinh đã kiêu ngạo như thế, hoàn toàn không có chút nào che lấp. Loại thái độ này trong suy nghĩ của Tống Tử Mặc quả thật chẳng khác gì thiên phương dạ đàm, hắn chán ghét loại người đó, thế nhưng cũng không khỏi cảm thấy hiếu kỳ, thậm chí còn chậm rãi bị Tư Đồ Bích hấp dẫn.

Bất quá, Tư Đồ Bích là một nam tử lại có thể sở hữu hung mạo yêu nghiệt cùng tính cách quái đãn như vậy, sau khi được thánh sủng thì lại có chút trở nên vô pháp vô thiên, quả thực chẳng khác đám gian nịnh hại dân hại nước bêu danh trong sử sách. Mà bệ hạ, một đế vương ưu tú cơ trí như thế làm sao lại có thể bị y mị hoặc chứ? Bệ hạ nhất định là nam nhân có số mệnh gánh vác đại nghiệp, những đối tượng nữ nhi tình trường khiến bệ hạ sa vào mỹ sắc này chỉ khiến sự quyết đoán của người bị mài mòn mà thôi, thậm chí còn có thể khiến bệ hạ pahỉ đeu trên lung tội danh ngu quân, hoang dâm vô độ. Chỉ có cách khiến cho bệ hạ rời xa khỏi những thứ không có cũng được này, toàn tâm toàn ý cai quản triều chính cùng chăm lo giang sơn mới là lựa chọn đúng đắn nhất, cho dù vì như thế mà tính mạng của Tống Tử Mặc hắn có bị liên lụy vào cũng là đáng giá. (Mèo: Ôi dào, các anh đàn ông đúng là giỏi tìm cớ, nước mất là do Đắc Kỷ, do Tây Thi, do Dương Quý phi, còn các thể loại quân vương đều chỉ là kẻ bị hại, bị mỹ sắc làm u mê. Ôi! Thế thì các anh cứ trực tiếp giao giang sơn ra cho đám mỹ nhân và tiểu thụ chúng tôi quản lý đi, chúng tôi chẳng xin các anh giúp chúng tôi gánh những tội danh ấy chứ. Tôi nhổ vào.)

Tư Đồ Bích đứng nép sau đoạn uốn cong của hành lang, hai tay đặt sau lung dựa vào tường, đầu cúi thấp nhìn xuống chân, bởi vì hiện tại y đang mặc cung phục phổ thông của thái giám nên điệu bộ như thế cũng cực kỳ bình thường, chỉ bất quá thân hình Tư Đồ Bích vốn tiêm gầy, làn da lại đặc biệt trắng, vì vậy trong cái nhìn của Tống Tử Mặc thì y vẫn cứ xuất chúng như cũ. Tống Tử Mặc không khỏi thở dài nhìn đôi tay đang đặt sau lưng của Tư Đồ Bích chậm rãi rủ xuống, không hề tự chủ mà nắm chặt cây cột bên cạnh, đầu ngón tay bởi vì dùng sức nắm chặt mà trở nên tái nhợt, thân thể cũng hơi hơ lay động, Tống Tử Mặc mạnh mẽ lắc đầu, đem toàn bộ những cảm giác kỳ quái vừa xuất hiện đuổi hết ra ngoài.

“Đi theo ta.” Bên cạnh đột nhiên truyền đến một giọng nói trầm thấp khiến Tư Đồ Bích không kịp phản ứng, chậm chạp quay đầu lại thì thấy được Tống Tử Mặc đã đứng cạnh từ lúc nào. Đã nhiều ngày không gặp, Tống Tử Mặc cũng là thần sắc tiều tụy, râu cũng lún phún nhô ra khiến cho gương mặt vốn đã rắn rỏi điểm thêm không ít nét tang thương, gần đây triều đình hỗn loạn, một đám văn thần như bọn họ cũng phải chịu khổ không ít.

Tư Đồ Bích chen chúc cùng Tống Tử Mặc trên một cỗ kiệu chậm rãi lắc lư rời khỏi Hoàng cung, Tư Đồ Bích ngồi bên trong cỗ kiệu, theo một đường xóc nảy lắc lư mà lâm vào một loại trạng thái mơ hồ tương tự như hôn mê. Hiện tại thân thể của y đã không còn một chút cảm giác nào, mà thần trí lại được tự do thoát ra khỏi thân thể, trôi bềnh hồng giữa không trung, lạnh lùng nhìn thân thể đang đau khổ chống đỡ bên dưới.

Tống Tử Mặc ngồi thẳng lưng bên cạnh không nói lời nào, bộ dạng hệt như đang chứng minh thành ngữ tọa hoài bất loạn1, cho dù thân thể của Tư Đồ Bích đã mềm rũ tựa vào người hắn, đầu cũng ngã đến trên bờ vai rắn chắc, hơi thở nóng rực mà trầm trọng không ngừng phun vào phần cổ nhạy cảm, Tống Tử Mặc cũng không có chút phản ứng nào. Thậm chí hắn còn cho rằng Tư Đồ Bích đây là đang cố ý câu dẫn hắn, trong lòng lại càng cảm thấy chán ghét.

Cứ thế một đường trầm mặc, cổ kiệu cứ lắc lư theo quy luật nhàm chán một lát, cuối cùng cũng đã đến được trước cổng thiên lao, lúc này Tống Tử Mặc mới thấp giọng nhắc nhở Tư Đồ Bích rằng đã đến nơi, thế nhưng Tư Đồ Bích hiện tại đã hoàn toàn ngất đi, cho dù Tống Tử Mặc đã kêu lien tục mấy tiếng cũng không có phản ứng. Đến giờ Tống Tử Mặc mới phát hiện ra bất thường, nóng nảy đỡ Tư Đồ Bích ngã lên chân của mình, bàn tay dùng lực vỗ vào má y, hy vọng y có thể nhanh chóng tỉnh lại.

“Tư Đồ? Tư Đồ?” Tống Tử Mặc vỗ vỗ mặt Tư Đồ Bích thì cảm nhận được mồ hôi lạnh đã nhuốm đầy mặt y, lúc này hắn đã có chút luống cuống không biết làm sao, bất chợt linh quan chợt lóe, Tống Tử Mặc đưa tay vào vạt áo Tư Đồ Bích sờ soạng, quả nhiên chạm được vào một bình thuốc nhỏ. Tống Tử Mặc cầm bình thuốc kia ngây dại trong chốc lát, lại cúi đầu nhìn gương mặt đã không còn chút máu nào của Tư Đồ Bích. Bờ môi nguyên bản phấn hồng hiện tại đã hoàn toàn mất đi nhan sắc, dường như mưa thu vô tình đã không chút nương tay vùi dập những cánh hoa kia, ngay cả hơi thở cũng tái nhợt yếu ớt tưởng chừng như bất cứ lúc nào cũng có thể tiêu thất khỏi nhân gian. Trong đầu Tống Tử Mặc đột nhiên nảy ra một ý niệm thập phần nguy hiểm, hắn thậm chí đã thuận theo bản năng đặt tay lên cổ Tư Đồ Bích, cái cổ mảnh khảnh yếu ớt kia hiện giờ cũng đang ướt đẫm mồ hôi. Bàn tay Tống Tử Mặc dần dần siết chặt, hắn thậm chí có thể cảm giác được từng nhịp nảy của động mạch cùng với nhiệt độ có thể mát lạnh dưới lòng bàn tay, hắn thậm chí điên cuồng nghĩ, chỉ cần dùng thêm một chút sức lực nữa, khiến cho kẻ yêu nghiệt này trực tiếp chết đi, như vậy vị đế vương anh minh cơ trí kia từ này sẽ vô ưu vô lo, chỉ chuyên tâm vào đại nghiệp thống nhất thiên hạ. Một đế vương cơ trí vô dục vô cầu, chính là đế vương đánh đâu thắng đó không gì cản nỗi, ở dưới sự lãnh đạo của người đó, những chiến công đạt được cơ bản chính là không thể tưởng tượng.

Tống Tử Mặc lại dồn thêm sức lực vào bàn tay, rất nhanh sắc mặt xám trắng của Tư Đồ Bích biến thành nghẹn đỏ, thậm chí những mạch máu xanh tinh tế trên trán cũng nổi lên thình thịch khiêu động không ngừng, tất cả dường như đều đã lâm vào điên cuồng. Ngay lúc Tống Tử Mặc dự định đem cả bàn tay kia đặt lên cổ Tư Đồ Bích, đối phương đột nhiên phát ra một trận ho khan, thanh âm vừa mỏng manh lại mềm mại, giống như tiếng kêu gào vô lực trước khi tắt thở, đôi tay mảnh khảnh giơ cố gắng phản kháng một chút, chỉ là cử động hoàn toàn không có một chút sức lực nào. Đầu ngón tay mỹ lệ lại lạnh lẽo chạm vào cổ tay của Tống Tử Mặc khiến hắn giật mình tỉnh lại, vội vàng buông Tư Đồ Bích ra, lại mở bình nhỏ trút ra dược hoàn, cũng không kịp đếm kỹ mà trực tiếp nhét vào trong miệng Tư Đồ Bích, ánh mắt lại tràn ngập suy tư nhìn con người tuyệt mỹ trước mắt.

Giằng co một trận, Tư Đồ Bích rốt cuộc cũng thở mạnh ra một hơi rồi tỉnh lại, thấy rõ tư thế hiện tại của mình đang bị Tống Tử Mặc ôm vòa trong ngực thì không khỏi ho nhẹ thêm vài tiếng, bầu không khí trong cỗ kiệu nhỏ đã trở nên quỷ dị đến cực điểm. Tống Tử Mặc vội vã đỡ Tư Đồ Bích ngồi dậy, lại bước nhanh ra khỏi kiệu dàng xếp một phen với cai ngục, sau đó mới trở về xốc màn kiệu lên, nói: “Đến đây đi.”

—————————————————-

1/ Tọa hoài bất loạn: Một thành ngữ chỉ người quân tử không dao động trước sự cám dỗ của mỹ sắc. Có liên quan đến nhân vật Liễu Hạ Huệ đã chú thích trước đây. Xem thêm tại đây

Chương 93 – Thiên lao

Bởi vì hiện tại đang mưa dầm, thế nên nơi nào cũng không tránh khỏi có chút âm u ẩm ướt, Tư Đồ Bích sau khi bước xuống khỏi kiệu liền cúi đầu đuổi theo cước bộ của Tống Tử Mặc tiến nhập đại môn thiên lao. Mà mấy hôm nay vốn cũng không có án kiện gì quan trọng, thế nên bên trong thiên lao hầu như vắng tanh, có vẻ trống trải dị thường.

Đầu tiên, Tư Đồ Bích đi xem Bão Cầm, trong lòng y vốn đã đoán trước được nàng rất có thể đã bị nghiêm hình, thế nhưng khi nhìn thấy tận mắt Tư Đồ Bích lại càng hoảng sợ hơn nữa. Nữ tử nguyên bản tú lệ kiều mị này đang bị một sợi dây xích khốn trụ, cuộn mình nằm trên đống cỏ tranh, cũng không biết là đang bất tỉnh hay đang ngủ say. Y phục hiện tại của nàng trên rách dưới tàn, thậm chí ở vị trí hạ thân còn nhuốm một vệt máu đen mà trên người, trên mặt cũng không có bộ vị nào may mắn thoát khỏi, nhìn qua nơi nào cũng tràn đầy vết roi và vệt máu, khắp cả gian lao ngục đều tràn ngập vị đạo tanh hôi chết chóc.

Tuy răng loại tình cảnh này Tư Đồ Bích đã thấy không ít, thế nhưng y vẫn không nhịn được nhíu mày, mà Tống Tử Mặc đang ở bên cạnh hiển nhiên cũng có chút khiếp sợ, chỉ đứng yên ở đằng xa chứ không tiến đến. Tư Đồ Bích bước nhanh đi đến đoạt lấy áo choàng của Tống Tử Mặc đem khoác lên người Bão Cầm.

Đụng chạm đột nhiên này khiến Bão Cầm tỉnh lại, nàng cố sức mở ra đôi mắt đã bầm tím nhìn Tư Đồ Bích, qua thật lâu mới gian nan nói: “Ta… không có… nói ra… nơi… Hạ Ly… dừng chân…” Sau đó liền nhắm mắt lại. Tư Đồ Bích thở dài một tiếng, cố gắng ngăn chặn cảm xúc đang vỡ òa trong lòng, lại lần nữa giúp Bão Cầm chỉnh lại mép áo choàng, trong lòng lặng lẽ nói: “Bảo Cầm, ta nhất định sẽ cứu các người ra ngoài!”

“Tư Đồ, ngươi nhanh lên một chút, đã không còn nhiều thời gian.” Tống Tử Mặc mở miệng nhắc nhở. Tư Đồ Bích ngẩng đầu lạnh lùng liếc hắn một cái, đùa cợt hỏi: “Thế nào, ngươi sợ rằng lúc bệ hạ đến đây thì ta không phải đang ở trong lao phòng của Hạ Ly sao? Ngươi sợ cái gì? Từ ngự thư phòng đến đây ít nhất cũng mất thời gian một nén nhang, còn chưa tính đến thời gian qua lại báo tin, tìm kiếm phỏng đoán, vẫn còn dư dả. Nếu ngươi thật sự lo rằng bệ hạ không thấy ta ở cùng một chỗ với Hạ Ly, ngươi cũng có thể đem hắn nhốt cùng một chỗ với Cẩn nhi mà. Ngươi không phải muốn để bệ hạ nhìn xem ta rốt cuộc đã làm những gì sau lưng hắn sao? Ngươi thiết kế tận tâm đến vậy, ta làm sao có thể khiến ngươi thất vọng chứ?”

Tống Tử Mặc mở miệng dường như muốn nói gì đó, thế nhưng lời vừa lên đến yết hầu lại bị nuốt xuống, hơn nữa ngày mới chậm rãi hỏi: “Nếu ngươi đã biết mục đích của ta, tại sao còn đến?”

“Ta không muốn… khiến những người không liên quan bị liên lụy.” Tư Đồ Bích nhàn nhạt nói, cũng chậm rãi đứng lên đi về phía cửa, biểu hiện của y cực kỳ bình thản, thế nhưng toàn thân lại tản mác ra một cảm giác bi thương nồng đậm. Trong nháy mắt đó, Tống Tử Mặc thậm chí đã hoài nghi tất cả việc hắn làm có phải đã sai rồi không?

“Tử Mặc, ngươi có yêu ai chưa?” Tư Đồ Bích đột nhiên nhẹ giọng hỏi. Tống Tử Mặc sửng sốt một chút, cúi đầu đáp: “Chưa từng.”

Tư Đồ Bích hơi mỉm cười một chút, bộ dạng vô cùng bất đắc dĩ, thật lâu sau mới nói tiếp, thanh âm rất thấp, gần như đang tự lẩm bẩm: “Tử mặc, nếu ta nói, ta thực sự rất yêu bệ hạ, ngươi tin không?”

Tống Tử Mặc ngẩn ngơ, hắn còn chưa lên tiếng đã nghe Tư Đồ Bích tự mình tiếp lời: “Chỉ là, hắn là đế vương, cái gì tình, cái gì yêu, với hắn mà nói không phải là thứ quan trọng nhất, hắn hẳn phải là loại người lòng mang thiên hạ. Chỉ bất quá các ngươi có từng nghĩ đến hay không? Hoàng đế bất quá cũng là một phàm nhân, tự nhiên sẽ có thất tình lục dục, các ngươi cứ ép sát hắn như vậy, chỉ sợ sẽ phản tác dụng mà thôi. Thế cục hiện tại đã thành ra như vậy, loạn trong giặc ngoài, bên cạnh còn có người tâm hoài bất quỹ, vì sao các ngươi không cảm thông giúp đỡ hắn nhiều hơn mà lại cứ không ngừng uy hiếp hắn. Những việc đó, lẽ nào chính là bổn phận thần tử mà các người luôn treo trên miệng hay sao?”

Tống Tử Mặc bị Tư Đồ Bích nói đến sửng sờ, trong lòng không khỏi có chút bất mãn, mở miệng nói: “Chính là bởi vì có nhiều việc hỗn loạn như vậy nên bệ hạ hẳn là nên khu trừ tạp niệm, chuyện tâm xử lý quốc gia đại sự. Những việc… nữ nhi tình trường này chỉ có thể khiến người phân tâm, trở nên không quả quyết, trước đây bệ hạ vốn không phải cái dạng này. Tư đồ, ngươi còn nhớ hay không, ngày hôm đó khi bệ hạ nhìn địa đồ ở Đông Noãn các đã bày tỏ hào tình vạn trượng như thế nào? “

“Quên đi, ” Tư Đồ Bích mệt mỏi cười cười, nhẹ giọng nói, “Ta không tranh luận những vấn đề này với ngươi nữa, bất quá so với ngươi, ta chắc chắn có thể hiểu bệ hạ hơn. Chúng ta có nên đánh cuộc một lần không? Ta cược, cho dù ngươi xếp đặt như thế nào, cuối cùng hắn sẽ không thật sự xích mích cùng ta..”

“Ngươi rất tự tin.” Tống Tử Mặc cau mày nói.

“Không phải là tự tinh, chỉ là… ngươi không hiểu… cảm giác của ái tình…” Tư Đồ Bích thở dài một hơi, thanh âm càng lúc càng nhỏ, đến cuối cùng gần như đang nỉ non, “Cho dù ta một lần nữa khiêu chiến giới hạn của hắn, hắn cũng sẽ không thật sự trách tội ta. Chỉ là, ta không biết bản thân còn có thể kiên trì bao lâu.”

Nói đến đây, Tư Đồ Bích lại cười khổ một cái, làm ra một thủ thế bảo Tống Tử Mặc dẫn đường. Tống Tử Mặc không nghe được những lời sau cùng y nói, cũng không quá suy tư mấy chuyện này, cứ nhanh chóng bước về phía trước. Rất nhanh liền đến lao phòng của nam tội nhân.

Tư Đồ Cẩn ở tận trong gian lao phòng cuối cùng, vô cùng u tĩnh, bên trong còn có một cái bàn và giường thấp, tốt xấu cũng không cần ngủ trên cỏ tranh đi. So với khi chia tay, Tư Đồ Cẩn đã cao lên một ít, cũng cường tráng hơn rất nhiều, làn da bị nắng hun ngã sang màu mật ong, cử chỉ cũng chửng chạc hơn đôi phần. Cậu nhìn thấy Tư Đồ Bích xuất hiện ở trước cửa lao phòng cũng chỉ yên lặng ngồi trên bàn nhìn y, thật lâu sau mới chậm rãi thốt ra một câu: “Thập ca, người đã đến rồi.”

Ở trên giường thấp có một vị trưởng giả tóc đã hoa râm đang ngồi xếp bằng, tựa hồ là đang tĩnh tọa, mà Hạ Ly đang ngồi trong lao phòng bên cạnh cũng đang điều tức, chỉ nhìn bên ngoài hình như tất cả đều chưa phải chịu đại hình. Tư Đồ Bích thấy vậy thì không khỏi thở phào nhẹ nhõm, cố gắng bình tĩnh đợi ngục tốt mở cửa lao phòng, đợi đến khi có thể bước vào liền chậm rãi đến bên bàn, ngồi đối diện với Tư Đồ Cẩn, thở dài một hơi, thấp giọng nói: “Ta đã tới.”

“Trên đường có không ít việc làm cho hành trình trễ nãi, bất quá võ công của sư phụ và Hạ Ly đều rất tốt, hữu kinh vô hiểm.” Tư Đồ Cẩn thấp giọng nói, một phần là tránh làm phiền hai người đang tỉnh tọa, một phần cũng là sợ bị người đang canh gác bên ngoài nghe thấy.

“Bọn họ không có làm khó dễ các ngươi chứ?” Tư Đồ Bích nhẹ giọng hỏi.

“Thật ra cũng không có, bất quá trên đường đi thủy chung vẫn có người theo dõi, tổng cộng hai nhóm.” Tư Đồ Cẩn nhỏ giọng nói, “Khi vừa đến kinh thành liền trực tiếp đến nơi này. “

Tư Đồ Cẩn cũng không nói hai nhóm người đã gặp là thế lực của ai, bất quá cũng đã quá rõ ràng rồi —— một nhóm nhất định là nhân thủ của Quân Trạch, một nhóm hẳn là người của Quân Thụy. Nguyên lai từ khi vừa bắt đầu Quân Thụy đã có chuẩn bị, còn phái người giám thị Tư Đồ phủ, khi Hạ Ly vừa rời kinh đã bị người ta theo dõi, khi bọn họ về đến nơi liền lập tức bị người ta đưa vào thiên lao.

Sự tin tưởng giữa hai người thật sự đã đến nông nỗi tràn ngập nguy cơ, những lời nói y vừa nói với Tống Tử Mặc lúc nãy, thật không khác gì những lời châm chọc.

“Người kia là hoài nghi, Tư Đồ gia tạo phản…” Tư Đồ Bích vô lực cười khổ, có thể hoàn toàn không phải là hoài nghi, mà là từ khi vừa mới bắt đầu đã nhận định Tư Đồ gia nhất định tạo phản.

“Thập ca, cái loại độc kia sư phụ đã tìm ra cách giải rồi.” Tư Đồ Cẩn thấp giọng nói, bàn tay đang để ở trên bàn nhẹ nhàng nắm lấy tay Tư Đồ Bích, dùng góc độ vi diệu che giấu khỏa dược hoàn đã được bọc sáp cẩn thận, lại nói, “Có cho hắn hay không, tự huynh quyết đinh.” Tư Đồ Bích nắm chặt vật kia vào lòng bàn tay, thở dài một tiếng.

“Sắc mặt của huynh thật không tốt, có phải… hắn…” Tư Đồ Cẩn muốn nói lại thôi, khẽ lật bàn tay của Tư Đồ Bích lại giúp y bắt mạch, thần sắc lo lắng trên mặt càng lúc càng đậm, cuối cùng dùng ánh mắt trầm trọng nhìn Tư Đồ Bích, mói: “Thập ca, không thể lao tâm nữa, nếu còn tiếp tục như vậy…”

“Dù sao bất quá cũng chỉ còn một hai năm.” Tư Đồ Bích cười nhạt một tiếng, thu tay về. Vị lão đại phu kia của Tư Đồ gia từ sớm đã lặng lẽ nói với y, nếu không buông tha gánh nặng toàn tâm tĩnh dưỡng, tối đa cơ thể y chỉ có thể kiên trì một hai năm nữa. Chỉ là tình thế hiện tại, tất cả đều khiến y nản lòng, làm sao có thể nghĩ nhiều như vậy?

Tư Đồ Cẩn sờ sờ trên người, những thứ cậu mang theo đều bị lục soát mang đi, chỉ có khỏa dược hoàn cứu mạng Quân Thụy kia là phải trăm phương nghìn kế mới có thể lưu lại. Tư Đồ Cẩn lần mò một lát mới lấy ra một khỏa dược hoàn lớn cỡ hạt đậu, lại cẩn thận đặt lên bên miệng Tư Đồ Bích, sau khi nhìn y nuốt vào mới nói, “Vốn dĩ không phải như vậy. Bệ hạ không phải đối xử rất tốt với huynh sao…”

“Ừ, hiện tại hắn cũng không tệ.” Tư Đồ Bích thấp giọng nói. Tư Đồ Cẩn lại nói thêm gì đó, thế nhưng không lâu sau cũng ngừng lại. Điều kiện là do dược hiệu đã bắt đầu phát tác, Tư Đồ Bích cảm thấy vô cùng mệt mỏi, mi mắt cũng không thể khống chế mà híp lại. Tư Đồ Cẩn nhe nhàng đi tới ôm y đặt lên giường của mình, tuy rằng giường trong thiên lao cũng quá mức đơn sơ thế nhưng cũng có thể xem là ngăn nắp sạch sẽ. Tống Tử Mặc đang đứng bên ngoài lao phòng thấy tình thế không đúng cũng có chút bận tâm, bước vào kéo tay Tư Đồ Cẩn hỏi: “Ngươi đã cho y uống thứ gì?”

“Dù sao cũng sẽ không giống ngươi, dồn huynh ta vào chỗ chết.” Tư Đồ Cẩn chán ghét phủi phủi ống tay áo bị Tống Tử Mặc chạm vào, xoay người giúp Tư Đồ Bích đắp chăn. Cái loại thái độ khinh miệt này thật giống như xem Tống Tử Mặc chẳng khác gì một đống phân chó tanh hôi.

“Có cho ngươi cũng không dám.” Tống Tử Mặc hung hăng nói, đóng cửa ra ngoài. Vừa mới bước ra khỏi lao phòng đã nghe được tiếng tung hô bên ngoài: “Bệ hạ giá lâm.”

Khi Quân Thụy bước vào thiên lao thì nhìn thấy tình cảnh như thế này, Tống Tử Mặc thần sắc hiên ngang lẫm liệt quỳ trước cửa lao phòng, toàn thân cao thấp đều là một loại khí tức dù chết cũng không quay đầu, giống như đang lên án trong im lặng, lên án Hoàng đế u mê sủng ái gian thần, mà Tư Đồ Cẩn dang ngồi trong phòng giam lại trưng ra vẻ mặt khinh bỉ căm hận. Chỉ là Quân Thụy hoàn toàn không thèm để ý đến hai người vẫn đang trực tiếp bày tỏ tâm tình kia, mà là trực tiếp đi đến bên cạnh Tư Đồ Bích, ngồi xuống bên giường

Quân Thụy nhẹ nhàng vuốt vuốt từng lọn tóc trên trán Tư Đồ Bích, lại nhìn một chút bàn tay đang nắm chặt của Tư Đồ Cẩn và y, chậm rãi mà cường ngạnh rút tay Tư Đồ Bích ra, sau đó nhẹ giọng hỏi Tư Đồ Cẩn ở bên cạnh: “Đây là thế nào?”

“Uống xong một viên an thần đơn, đang ngủ mà thôi.” Tư Đồ Cẩn không nhanh không chậm đáp. Nghe xong câu trả lời Quân Thụy mới yên tâm gật đầu, khom lưng nhặt lấy đôi giày của Tư Đồ Bích đặt ở dưới giường rón rén giúp y mang vào, sau đó lại cởi tấm áo choàng của mình ra bọc lấy Tư Đồ Bích, cuối cùng còn tỉ mỉ kéo phần mũ xuống giúp y che đầu. Sau khi xong xuôi mọi việc thì cần thận ôm ngagn Tư Đồ Bích lên, thậm chí còn tỉ mỉ phân phó Trương Đình Hải muốn đem màn kiệu bên ngoài che kín một chút, lúc này mới thản nhiên nói tiếng “Bãi giá”, giống như hoàn toàn không thấy được biểu tình dại ra của mọi người, cực kỳ đường hoàng rời khỏi. Đợi đến khi tiếng bước chân gần như biến mất Tống Tử Mặc mới kịp phản ứng lại, lớn tiếng hô to “Hoàng thượng”, vội vàng chạy đến quỳ trước mặt Quân Thụy, vô cùng thống thiết nói: “Hoàng thượng, Tư Đồ gia ý đồ mưu phản, Tư Đồ Bích vi phạm thánh chỉ, không thể lưu lại!”

“Tống Tử Mặc, ngươi đứng lên cho ta.” Quân Thụy cố nhịn không nổi giận, thế nhưng không nén được biểu tình bất mãn, hắn sợ người trước mắt tiếp tục lằng nhằng sẽ quấy rầy Tư Đồ Bích liền nhấc chân đá văng người qua một bên, lại thẳng tắp đi về phía trước..

“Bệ hạ…”

“Việc Tư Đồ gia mưu phản đến giờ vẫn chưa thẩm tra xong, không được vội vàng định luận. Trước cứ giam lại, đợi khi tìm ra chứng cứ mới tiếp tục xét xử.” Quân Thụy trầm giọng phân phó, nói xong còn nhìn chằm chằm Tống Tử Mặc: “Nếu có người còn dám gán cho Tư Đồ Bích những tội danh không có thật kia, ta nhất định sẽ khiến hắn nếm thử mùi vị Tru. Di. Cửu. Tộc!” Mỗi chữ nói ra đều mang khí thế vô cùng cường ngạnh, rõ ràng minh họa cho ý tứ muốn bảo hộ Tư Đồ Bích.

Tống Tử Mặc bị khí thế của Quân Thụy chấn nhiếp, thoáng cái ngã ngồi trên mặt đất.

Chương 94 – Lý tưởng

Lúc Tư Đồ Bích tỉnh lại trong ngự thư phòng, bên ngoài vẫn còn tiếng mưa rơi tí tách, sắc trời có chút hôn ám, không thể phân rõ đã là giờ nào. Tư Đồ Bích nhìn một vòng bày biện xung quanh thì không khỏi thở dài một tiếng, y vừa chuẩn bị rời giường liền nghe có tiếng bước chân truyền đến, sa trướng bị xốc lên, gương mặt Quân Thụy mang theo vẻ mừng rỡ xuất hiện, thần sắc tuy có chút xanh xao, bất quá tinh thần lại thật tốt.

“Tỉnh? Rốt cuộc cũng tỉnh rồi! Có muốn uống nước không?” Thanh âm của Quân Thụy có chút trầm khàn, chậm rãi ngồi qua nâng người Tư Đồ Bích dựa vào có thể mình, lại tiếp nhận cái chén trên tay Trương Đình Hải giúp Tư Đồ Bích uống ít nước, cuối cùng còn sờ sờ cái trán của y, nắm tay y, nói, “Cuối cùng cũng tỉnh. Nếu ngươi còn không tỉnh, ta thật sự hoài nghi Tư Đồ Cẩn rốt cuộc đã cho ngươi uống thuốc gì!”

“Ta… đã ngủ… bao lâu rồi?” Tư Đồ Bích vẫn còn mang theo một tia mơ hồ khi vừa tỉnh ngủ, thanh âm khi nói chuyện có chút mệt mỏi, Quân Thụy ôm chặt lấy y, thấp giọng nói: “Ngươi đã ngủ suốt mười ngày, thật khiến ta sợ hãi, có biết không? Thập lục đệ của người cùng Y Thánh đều nói ngươi chỉ uống an thần đan, nói ngươi mệt nhọc quá độ nên tổn thương nguyên khí, chỉ cần ngủ một giấc là tốt rồi. Bất quá ngươi cứ ngủ liên tục suốt mười ngày, không ăn không uống, thật sự khiến ta lo lắng.”

“Vậy sao… Ta lại cảm thấy mới chỉ có một hai canh giờ…” Tư Đồ Bích hơi có chút trì độn gật đầu, lát sau mới hỏi, “Cẩn nhi và Y Thánh đâu?”

“Ở trong cung.” Quân Thụy nhẹ giọng nói, “Đã thẩm tra, vô tội phóng thích. Bất quá ngươi vẫn ngủ như thế, ta lo lắng không chịu được, liền để bọn họ nhập cung trông coi ngươi. “

“Ừ…” Tư Đồ Bích thở dài một hơi, tựa ở trước ngực Quân Thụy không nói gì nữa, Quân Thụy cúi đầu nhìn một chút rồi vỗ vỗ mặt y, có chút bận tâm nói: “A Bích, ngươi không phải là ngủ tới ngây ngốc rồi chứ? Hử?”

“Không…” Tư Đồ Bích thấp giọng nói, “Chỉ bất quá là mệt mỏi, ngủ lâu nên có chút váng đầu.”

“Ừ.” Quân Thụy ôm lấy Tư Đồ Bích, kéo tấm chăn qua ôm chặt người vào lòng. Lần trước Y Thánh đã từng nói ưua với hắn, nếu Tư Đồ Bích vẫn cứ lao tâm như bây giờ, thời gian còn lại của y bất quá chỉ còn một, hai năm. Nghe một câu định luận như thế thật khiến Quân Thụy hết hồn, trong ngực trầm trọng như thể vừa nâng lên trọng trách nghìn cân. Tư Đồ Bích mê man mấy hôm nay, hắn cũng không ngừng suy tính rất nhiều, tự tay xử lý rất nhiều việc vẫn đắn đo không dứt.

“Ta… thuốc của ta đâu?” Tư Đồ Bích có chút khẩn trương sờ sờ vạt áo, nhìn trên người một chút, đâu phải là xiêm y mình đã mặt hôm đó? Như vậy dược hoàn Cẩn nhi đưa cho đâu? Đây chính là thứ cứu mạng Quân Thụy mà!

“Được rồi được rồi, dược hoàn ta đã uống, đừng cuống lên.” Quân Thụy ghì lấy đôi tay đang sờ loạn khắp nơi của Tư Đồ Bích, ôn nhu nói, “Y thánh đã tự mình bắt mạch cho ta, khỏa dược hoàn đó ta đã uống, độc tính được giải rồi, ngươi đừng quá lo lắng.”

“Vậy sao…” Tư Đồ Bích cảm thấy trước mắt quay cuồng, ngủ quá lâu khiến đầu óc của y có chút không linh hoạt, cảm giác giống như vừa mệt vừa đói, trên người cũng bủn rủn khó chịu. Vì vậy liền trực tiếp nhắm hai mắt lại tựa hết trọng lượng toàn thân lên người Quân Thụy, khi vừa thả lỏng một chuyện mà trong lòng vẫn ưu tư mãi không quên cũng là lúc con người ta cảm thấy mệt mói nhất.

“A Bích, A Bích?” Quân Thụy cúi đầu lắc lắc người y, lại vỗ vỗ lên má, nhẹ giọng nói, “Ngươi cũng không thể ngủ nữa. Ngủ mười ngày còn chưa đủ sao? Nào mở mắt, ăn gì đó đã, ngươi đã suốt mười ngày không ăn gì rồi.”

“Ngươi tha cho ta đi… ta thật sự rất buồn ngủ…” Tư Đồ Bích hơi có chút làm nũng nói, thẳng thắng chơi xấu vùi vào trong lòng Quân Thụy cuộn thành một đoàn nhất định muốn tiếp tục ngủ bù. Quân Thụy hoàn toàn không có biện pháp, chỉ có thể ôm cả người lẫn chăn cùng xuống giường, tự tay hầu hạ Tư Đồ Bích rửa mặt, chải đầu, sau đó ôm y đến trước bàn, cầm muỗng kiên nhẫn dỗ dành ép y ăn uống.

Đợi đến khi Tư Đồ Bích ăn xong Quân Thụy mới đặt y về trên giường, cũng không đồng ý để y tiếp tục ngủ mà là kín đáo đưa sang một quyển sổ nhỏ, lại nói một lát trở về nhất định sẽ khảo vấn đề. Tư Đồ Bích làm thế nào cũng không lay chuyển được Quân Thụy, chỉ đành nằm ở trên giường giả vờ ngoan ngoãn đọc sách. Hai người cứ quấn quýt một hồi như thế thì Trương Đình Hải bắt đầu thúc dục, lúc này Quân Thụy mới vội vã đi ra ngoài.

“Vẫn không được ngủ nữa! ” Quân Thụy bỏ lại một câu, Tư Đồ Bích không thèm để ý đên hắn, tùy tiện lật vài trang sách trên tay.

Quân Thụy vừa ra cửa liền hấp tấp tiến về ngự thư phòng, sau khi đọc tính được giải trừ xong thì Quân Thụy liền bắt đầu điều tra những quan viên có liên hệ với Quân Trạch, cho tới hiện giờ vẫn chưa sưu tập đủ chứng cứ cho thấy Quân Trạch có ý đồ mưu phản. Không những vậy, ngay cả Quân Tiễn mất tích đã lâu đến bây giờ cũng không có tin tức gì, vì thế Quân Thụy cũng không dám đả thảo kinh xà, vãn dùng cớ long thể bất an để giảm bớt số lần tảo triều, chỉ âm thầm tiếp kiến những đại thần đặc biệt tín nhiệm để bọn họ giúp đở xử lý chính sự, tạo cho Quân Trạch một ảo giác rằng tất cả mọi thứ vẫn còn nằm trong sự khống chế của hắn.

Tuy rằng hai người Tư Đồ Cẩn và Y Thánh được phán vô tội phóng thích, thế nhưng Hạ Ly và Bão Cầm vẫn bị giam giữ trong thiên lao. Quân Thụy cảm thấy thập phần may mắn vì vừa nãy Tư Đồ Bích không có hỏi thăm bọn họ. Bởi vì vụ án của Thái hậu vẫn chưa chìm xuống, Hạ Ly và Bão Cầm lại là nhân chứng mấu chốt, vì vậy Quân Thụy chỉ có thể cẩn thận hành sự.

Khi đến Đông Noãn các, hắn cùng mấy đại thần thương nghị về tình hình chiến sự gần đây, cuộc chiến phía Nam hiện nay đã dần đi vào giai đoạn kết thúc, quân đội đã bắt đầu tập kết nghỉ ngơi và điều phối, văn thần cũng lục tục tiến vào tiếp quản thành trấn, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, trước đông chí là có thể khải hoàn hồi triều. Việc tiếp theo cần làm chính là bình định Tây Bắc rồi!

Ở trong Đông Noãn các hiện giờ cơ bản đều là võ tướng, duy nhất hai vị văn thần có mặt thì Tống Tử Mặc đã là một người, hắn ngồi ở giữa một đám võ tướng tâm tình dị thường hung phấn kích động. Mà lúc này, Quân Thụy ngồi ở vị trí cao nhất trên kia lại mang theo biểu tình lười nhác, hai tay vẫn khoanh trước ngực mang theo nụ cười thản nhiên nhìn đám thần tử hăng hái bên dưới, thỉnh thoảng lại bổ sung một chút vấn đề trọng tâm khiến kế hoạc càng thêm hoàn mỹ. Một đế vương cơ trí, vĩ đại như thần linh vậy thật sự khiến Tống Tử Mặc sản sinh loại cảm giác hận không thể thắp hương quỳ bái hằng ngày.

Sau khi thương nghị xong, các đại thần lần lượt hành lễ cáo lui, chỉ duy có Tống Tử Mặc là nán lại, Quân Thụy nhìn hắn vẫn đứng nguyên tại chỗ thì biểu tình tương đương không hờn giận, chẳng ngờ còn kịp chưa mở miệng đã bị Tống Tử Mặc cướp lời bắt đầu tranh luận. Quân Thụy không kiên nhẫn, phất tay muốn đuổi hắn ra ngoài, không ngờ được hắn lại quỳ sụp xuống, trầm giọng nói: “Bệ hạ, thỉnh người vững vàng làm một vị minh quân! Sa vào mỹ sắc, sủng ái nịnh thần, cũng không phải là cử chỉ của minh quân!”

“Sa vào mỹ sắc? Sủng ái nịnh thần?!” Quân Thụy giận đến mỉm cười, chỉ thẳng vào mũi Tống Tử Mặc mắng, “Tư Đồ Bích từ lúc nào đã thành nịnh thần rồi? Ngươi cũng nên nói cho trẫm nghe xem, rốt cuộc Tư Đồ Bích đã làm cái gì mà phải gánh vác cái danh hào nịnh thần này? Là do y đã cải cách chính sách nông canh, cũng cố công trình thủy lợi, giúp Đại Thích phát triển công thương nghiệp? Rốt cuộc là điểm nào khiến y trở thành nịnh thần?! Những thành tích của y so với một đám… trung thần, suốt ngày chỉ biết chèn ép người khác như các ngươi không biết mạnh hơn biết bao nhiêu lần!”

“Đúng là Tư Đồ Bích đã tạo ra những thành tích đó, thế nhưng bệ hạ chớ quên, y cũng đã tham gia mưu phản cùng Thái hậu! Hạ Ly, Bão Cầm những tội đồ đó đều đã bị định tội, tại sao Tư Đồ Bích vẫn cứ nhơn nhơn ngoài vòng pháp luật!” Tống Tử Mặc dường như cũng có chút đuối lý, thế nhưng vẫn cứng rắn lên tiếng, “Thiên tử phạm pháp tội như thứ dân, huống chi y hiện tại cũng chỉ là thứ dân! Hơn nữa, bệ hạ chính trực tráng niên lại chỉ độc sủng Tư Đồ Bích, hậu cung trống rỗng, vô tử vô tự, tình huống như thế khó trách quần thần lo lắng! Cho dù Hoàng thượng có tìm cách bảo vệ Tư Đồ Bích tốt đến thế nào, chỉ cần người vẫn sủng ái y thì không chỉ quần thần bất mãn, dân gian hẳn cũng có dèm pha. Người cho rằng, người có thể bảo hộ y được bao lâu!”

“Giỏi cho một Tống Tử Mặc!” Quân Thụy tức giận vỗ bàn đứng lên, giận đến run người quát, “Ngươi là muốn ép trẫm giết y có đúng hay không? Ta cho ngươi biết, Tống Tử Mặc, nếu y phải chết, ngươi cũng sẽ chôn cùng y!” (Mèo: Vô dụng, cái mèo muốn nghe là, “Nếu y chết, ta sẽ chôn cùng y”. Cái đó mới có tính uy hiếp, còn việc hăm dọa mấy thằng đầu đá này thì nó chẳng xi nhê gì đâu.)

“Thần không sợ chết.” Tống Tử Mặc cực kỳ trấn định quỳ ở nơi đó, hoàn toàn không bị sự uy hiếp của Quân Thụy làm dao động, nhàn nhạt nói, “Thần chỉ là muốn bang trợ bệ hạ hoàn thành đại nghiệp nhất thống thiên hạ, nghĩ giúp đỡ bệ hạ thành thiên cổ minh quân, nghĩ muốn thấy bệ hạ khai sáng hoàng kim thịnh thế. Thần tuyệt đối không muốn nhìn thấy bệ hạ bị bêu danh u mê sủng ái nịnh thần, không muốn thấy bách tính phải tiếp tục sinh hoạt trong thời đại binh hoang mã loạn. Thần, tự cảm thấy mình không phạm sai lầm, cho dù Tư Đồ Bích thật sự không phải nịnh thần thì y cũng phải chết, chỉ có y chết đi rồi mới có thể thành tựu anh danh cho bệ hạ! “

“Y chỉ là một bách tính bình dân nho nhỏ, làm sao có thể hoàn thành loại trọng trách mà ngươi nói? Chỉ cần y chết thì ta sẽ là minh quân sao?!” Quân Thụy không kềm được cơn giận, phất tay hất hết những thứ trên bàn xuống, thậm chí còn xông đến trước mặt Tống Tử Mặc xách cổ áo hắn lên, hai mắt trừng lớn, trán nổi gân xanh, hung tợn chất vấn, “Tư Đồ Bích rốt cuộc đã làm ra chuyện gì khiến ngươi khẩn cấp muốn thấy y chết như vậy? “

“Bệ hạ, Tư Đồ Bích hoàn toàn không có sai lầm gì đặc biệt nghiêm trọng, có sai thì chính là do bệ hạ yêu y. Vua của một nước không thể có ái tình sâu đậm mà chuyên nhất như vậy, chỉ chuyên sủng một người, thậm chí còn vì y thay đổi giới hạn của bản thân không ít lần, đó không phải là việc một minh quân sẽ làm. Thứ duy nhất người có thể yêu chính là giang sơn xã tắc, những thứ khác bất quá chỉ là qua đường.” Tống Tử Mặc bình tĩnh nhìn Quân Thụy đang giận đến mắt nổi đầy tơ máu, thậm chí cho dù bị Quân Thụy hất văng ra đụng vào cột đá khiến hắn thổ ra một ngụm tiên huyết cũng vẫn chỉ lồm cồm bò dậy quỳ thẳng lên tại chỗ, nhàn nhạt nói: “Thỉnh bệ hạ nghĩ lại.”

********

Trời đã tối hẳn, ngọn đèn ở ngoài cửa cung cũng đã được thắp sáng, Tư Đồ Bích vẫn ngồi yên trên giường, tựa như có rất nhiều suy nghĩ mà ngẩn ngơ nhìn ngọn đèn dầu bên cạnh, thẳng đến khi cung nhân chạy tới đóng cửa sổ, thấp giọng nói một câu đêm khuya sương nặng, phải đóng cửa giữ ấm thì Tư Đồ Bích mới giật mình hồi thần.

Tư Đồ Cẩn vẫn ngồi bên cạnh y chuyên tâm nghiên cứu y thuật, cậu hiện tại đã trở thành một nam tử hán trưởng thành ổn trọng, không giống ngày xưa luôn tựa như trẻ con nhào đến trên người Tư Đồ Bích, quấn quýt không tha. Rõ ràng sự thay đổi này chính là điều Tư Đồ Bích vẫn luôn âm thầm mong đợi, thế nhưng sau khi chuyện này trở thành sự thật, y lại cảm thấy trong lòng mình giống như thiếu đi một chút gì đó.

“Thập ca?” Tư Đồ Cẩn khép lại quyển sách trong tay, nghiêng đầu nhìn Tư Đồ Bích, có chút lo lắng bước tới ngồi cạnh y bắt mạch, thấp giọng nói, “Thập ca, không nên suy nghĩ nhiều quá, hiện tại phải nghỉ ngơi thật tốt, bảo dưỡng thân thể cho khỏe mới là chính sự.”

Tư Đồ Bích gật đầu, nở nụ cười. Hôm nay Tư Đồ Cẩn trở nên thành thục ổn trọng như vậy y có chút không thể thích ứng, hơn nữa hiện tại cậu cũng đã biết giấu giếm tâm sự, mỗi khi y hỏi tung tích của Hạ Ly và Bão Cầm thì cậu đều ngậm miệng không nói. Thật ra, Tư Đồ Bích cũng muốn hỏi Quân Thụy, nhưng thủy chung vẫn không thể mở miệng được, dù sao hai người này cũng có tham gia sự kiện mưu phản của Thái hậu, thân phận thập phần mẫn cảm, Tư Đồ Bích vẫn chưa nghĩ xong nên đề cập đến như thế nào.

“Cẩn nhi, chờ sau khi xử lý xong những việc trong cung, đệ có tính toán gì không?” Tư Đồ Bích cười cười hỏi. Tư Đồ Cẩn nhíu mày, chậm rãi nói, “Lưu lạc giang hồ, có thể là mỗi khi đi qua một thôn trấn đều dừng lại, mở ra một gian y quán hành y tế thế. Đệ chỉ muốn vậy, không hơn.”

“Chỉ mở y quán, không mua điền sản?” Tư Đồ Bích nháy mắt với cậu vài cái, cười híp mắt hỏi.

“Đệ cũng không có đầu óc buôn bán như Thập ca, có điền sản hay không thật ra thì không quan trọng. ” Tư Đồ Cẩn cũng cười, “Huống hồ chỉ là dừng chân lại một đoạn thời gian ngắn, nói không chừng còn chưa kịp dành dụm đủ tiền đã khởi hành đi nơi khác. Sau đó lại tiếp tục lặp lại chuỗi tuần hoàn kia, đến nơi, mở y quán, rồi lại ra đi. Chỉ là khi đệ già rồi có thể sẽ khác hơn một chút, chính là thu nhận đệ tử, truyền thụ y đạo, giống như sư phụ vậy, dạy cho người khác những phương pháp giúp người, cứu mạng.”

“Cẩn nhi rốt cục cũng có mục tiêu chân chính, chung quy là đã trưởng thành rồi.” Tư Đồ Bích cảm khái một tiếng, bàn tay còn đang rãnh rỗi vươn qua nhéo nhéo cánh tay đang giúp y bắt mạch của Tư Đồ Cẩn, chậm rãi nói, “Không còn là đệ tử hoàn khố chỉ biết núp sau cái bóng của phụ thân, thật sự khiến người làm ca ca như ta cảm thấy thẹn thùng.”

“Thập ca nói quá lời rồi.” Tư Đồ Cẩn lật bàn tay lại nắm lấy Tư Đồ Bích, thấp giọng nói, “Những việc Thập ca đã làm vì quốc gia này thật sự khiến đệ không dám so sánh. Sửa sang nông nghiệp, cải tạo thủy lợi, mở rộng ân khoa, chắc huynh không biết được, ở những địa phương cùng khổ nơi Tây Bắc, thập ca đã sắp bị bách tính chân chất nơi đó xem như Bồ Tát sống mà thờ phụng.”

“Cái gì Bồ Tát sống, ” Tư Đồ Bích lắc đầu, ánh mắt trở nên ôn nhu mà cũng xa xăm, bộ dạng nhẹ giọng nói chuyện của y thật sự khiến người ta có xúc động muốn ôm lấy mà yêu thương. Tư Đồ Bích chậm rãi nói, “Cẩn nhi phải hiểu, những chuyện ta làm bất quá chỉ là muốn giúp đỡ người kia tạo nên một phen sự nghiệp. Lý tưởng của ta, nào đặt ở những thứ này? Ta muốn, bất quá chỉ là một gian phòng nhỏ, mấy luống rau màu, một con chó con, một bầy gà vịt, cùng nhau trải qua cuộc sống tầm thường. Chỉ bất quá, hai chúng ta sinh ra trong một gia tộc như vậy, lại phụng dưỡng một minh quân như thế, nên chỉ đành làm việc vì lý tưởng của hắn mà thôi.”

“Ừ.” Tư Đồ Cẩn gật đầu, nhẹ giọng hỏi, “Thập ca, ngươi có từng hối hận hay không?”

“Hối hận?” Tư Đồ Bích suy nghĩ một chút, cười nói, “Nếu ta hối hận, năm đó cũng sẽ không bỏ xuống tất cả chạy đến nơi đế đô phồn hoa này. Ta chỉ mong răng, kiếp sao sẽ không lần nữa sinh ra trong hào môn, sẽ không lần nữa cùng hắn tương ngộ, chỉ cầu ràng sinh ra trong một nông hộ tầm thường, làm một kẻ nông dân không biết lo buồn…”

“Thập ca!” Tư Đồ Cẩn đột nhiên cảm thấy trái tim đau đớn, cầm chặt tay Tư Đồ Bích cắt lời y. Vốn cậu muốn hỏi đối phương xem, liệu kiếp sau có muốn gặp lại chính mình hay không, liệu sẽ cho mình một lần cơ hội hay không? Chỉ là làm sao cũng không thốt ra lời được, chỉ đành nắm thật chặt tay y, khẽ lắc lắc đầu.

Chương 95 – Xa nhau

Mùa đông năm Vĩnh sơ thứ năm, Hạ Ly, Bão Cầm bị định tội mưu phản, phán sau thu trảm thủ. Quân Trạch cũng bị điều tra ra đầy đủ bằng chứng phạm tội, tước đi danh hiệu thân vương, thu hồi mọi quyền lợi sở hữu, xét thấy ở dân gian hắn có không ít danh tiếng cùng uy vọng nên cũng không khiến gia thất cùng chịu tội, chỉ phế làm một vương gia nhàn tản. Sau đó không lâu, người của Quân Thụy phái ra cuối cùng cũng tìm được tin tức của Quân Tiễn, nguyên lai cầu gặp phải một vài chuyện kỳ quái rồi lưu lạc đến lận châu, may mà có vị trướng phòng tiên sinh cậu luôn tâm tâm niệm niệm kia đi cùng, hơn nữa còn có nhân mã Quân Thụy phái đi âm thầm bảo hộ, cũng coi như có kết cục thỏa đáng. Quân Thụy biết Quân Tiễn đối với vị trướng phòng tiên sinh kia tình cảm rất sâu, vì thế cũng coi như thành toàn cho cậu.

Cùng năm, Quân Thụy bị quần thần gây áp lực, phải lựa chọn ra một nữ tử xuất chúng trong đợt tuyển phi lần trước chuẩn bị lập hậu. Bất quá những việc này đều là việc nhỏ, khiến Quân Thụy nhức đầu chính là phải làm thế nào nói lại với Tư Đồ Bích cho rõ ràng. Đã lập hậu thì người kia chính là chính thê danh chính ngôn thuận của hắn, cũng o biết Tư Đồ Bích sẽ nghĩ thế nào? Hơn nữa, bởi vì áp lực không ngừng nghỉ của các đại thần, việc của Tư Đồ Bích Quân Thụy cũng phải làm ra chút ăn nói, nếu không ban chết cũng phải xử lưu vong.

Kỳ thực, lưu vong cũng chỉ bất quá là một hình thức, chờ qua một hai năm tất cả phai nhạt liền lập tức đưa người trở về, thế nhưng then chốt ở chỗ, người kiêu ngạo như Tư Đồ Bích có thể tiếp thu sự thật này không? Y thì phải lưu vong, Quân Thụy lại ở Nghê Đô phong hậu, điều này thật sự là một châm chọc lớn lao. Quân Thụy chính là vì chuyện này mà suy nghĩ đến đau đầu nhức óc.

Trong ngoài Tư Đồ phủ hiện giờ là một mảnh tiêu điều, bởi vì những tin đồn gần đây lưu truyền khiến lòng người không khỏi bất an. Mọi người ngoài mặt dù không nói gì, thế nhưng trong lòng vẫn là vô cùng lo lắng, nếu như thật là phải chịu án lưu đày, như vậy sau này phải làm sao sinh sống cũng là một vấn đề, sợ rằng Tư Đồ gia từ nay về sao cũng coi như kết thúc rồi.

Khác với sự lo lắng của mọi người, lúc Tư Đồ Bích nhận được tin này lại có vẻ thập phần trấn định, y vẫn giống như trước đây cả ngày không bước chân ra khỏi nhà, an tâm tĩnh dưỡng. Chỉ bất quá, lúc Quân Thụy đến đây gặp y thì lại tránh mặt không ra.

Hoàng đế nào phải là người nói không gặp thì sẽ không gặp? Quân Thụy cũng không tiêu hao quá nhiều thời gian đã tìm được Tư Đồ Bích trong thư phòng. Lúc Quân Thụy gặp được người thì lại không khỏi có chút giật mình, bởi vì ánh mắt Tư Đồ Bích nhìn hắn bây giờ thật giống như đang nhìn người xa lạ, thậm chí ngay cả khi Quân Thụy muốn đến gần Tư Đồ Bích cũng lộ ra biểu tình chán ghét mà né tránh, tình huống như vậy thật sự khiến Quân Thụy không thể chịu được.

“A Bích, chúng ta nói chuyện được không?” Quân Thụy thấp giọng nói, ngữ điệu tràn ngập khẩn cầu, thái độ khép nép, nếu để bất cứ ai khác nhìn thấy nhất định sẽ giật mình kinh ngạc.

Tư Đồ Bích không nói lời nào, hờ hững nhìn quyển sách trên tay, tựa như trước mặt y chỉ toàn là không khí chứ không có một ai cả. Quân Thụy ngồi vào bên cạnh Tư Đồ Bích, nhìn người kia chằm chằm, lại muốn cầm lấy bàn tay mềm mại nọ nhưng lại không dám, chỉ có thể ngồi yên tại chỗ, thân thể nỗ lực nghiêng về phía trước, hy vọng có thể tiếp cận thêm một chút.

“A Bích, ngươi hãy nghe ta nói, xử lưu vong bất quá là để che giấu tai mắt người ngoài, ta sẽ rất nhanh đón ngươi trở về. Còn về chuyện phong hậu…” Quân Thụy vội vàng giải thích, thế nhưng Tư Đồ Bích lại đột nhiên cắt đứt lời hắn, chỉ là không phải lên tiếng nói chuyện với Quân Thụy mà là lớn tiếng gọi Cam Đường: “Cam Đường! Nhanh đến đây xem cho ta, đều sắp đến mùa đông rồi, thế nào lại có muỗi không ngừng vo ve bên tai ta mãi thế này! Nhanh chóng đuổi đi cho ta!”

Cam Đường ở bên cạnh đứng yên cũng không được, bước qua cũng không xong, chẳng biết phải làm thế nào cho phải. Tư Đồ Bích giận đến mức đẩy hết sách trên án thư xuống đất bước thẳng vào phòng. Quân Thụy cũng không bởi vì thái độ của y mà tức giận, chỉ lẳng lặng đứng lên bước theo Đông Phương vào trong. Chỉ chốc lát sau, Tư Đồ Cẩn không biết từ đâu cũng bước vào trong phòng, khi nhìn thấy Quân Thụy cũng là biểu tình hờ hững, hoàn toàn không để ý đến, trực tiếp đến bên cạnh Tư Đồ Bích giúp y bắt mạch, sau đó lại lấy ra một viên thuốc cho y uống.

“Bệ hạ, ” Tư Đồ Cẩn rốt cục cũng đi đến bên cạnh Quân Thụy, không mặn không nhạt hành lễ, nói, “Thập ca gần đây sức khỏe ngày càng không tốt, nếu bệ hạ có chút niệm tình huynh ấy đối với triều đình không có công lao cũng có khổ lao thì xin đừng quấy rầy huynh ấy nữa. Dù sao cũng đã chỉ là một cái phạt nhẹ lưu vong, Tư Đồ gia của chúng ta thật sự cảm động đến rơi nước mắt, xin người đừng để đám đại thần kia thấy người đến đây rồi lại kéo nhau gán thêm tội danh lên đầu chúng ta nữa, chỉ cần như thế Tư Đồ gia đã vô cùng đội ơn rồi.”

“Ngươi hãy nghe ta nói…” Quân Thụy nỗ lực giải thích, tình thế bây giờ thật sự đã rất nguy cấp, nếu không phải là do Quân Thụy nỗ lực áp chế, sợ rằng dân gian đã sớm nổi lên oán hận, cũng không biết sẽ đem Tư Đồ Bích nói thành yêu nghiệt hại nước hại dân như thế nào nữa. Ba người thành hổ1, huống chi đây là trăm vạn bình dân bách tính, chỉ cần chuyện này bị truyền ra dân gian liền sẽ thoát khỏi sự khống chế của hắn trở nên không thể tưởng tượng nổi. Vì thế, Quân Thụy bất đắc dĩ chỉ có thể ra hạ sách này áp chế cơn giận của mọi người, để Tư Đồ Bích tạm thời rời xa tâm bão.

“Cẩn nhi, đệ đang nói chuyện với ai thế!” Tư Đồ Bích quát to một tiếng, khiến cho Tư Đồ Cẩn cũng có chút giật mình vội vàng đi đến bên cạnh y, “Còn không đi xem sách thuốc của đệ đi! Ở đó lẩm bẩm cái gì! Còn không nhanh lên!”

“Thập ca, đệ biết rồi mà, huynh cũng đừng giận nữa!” Tư Đồ Cẩn mỉm cười làm lành, lại nói muốn dẫn Tư Đồ Bích đi xem đồ tốt, lôi kéo y chạy nhanh ra ngoài, chỉ để lại một mình Quân Thụy cô cô linh linh đứng đó.

Cuối cùng Quân Thụy cũng không gặp riêng được Tư Đồ Bích lần nào, bởi vì quân đội viễn chinh phía Nam đã bắt đầu khải hoàn hồi triều, rất nhiều sự vụ đang chờ hắn xử lý. Mà cũng rất trùng hợp, Tư Đồ Uyển Tranh cũng trong mấy ngày này từ Kiềm Châu trở về kinh thành, giống trống khua chiêng vào ở Tư Đồ phủ, dùng lý do sợ điều tiếng mà trực tiếp đóng cửa miễn tiếp khách, cũng không biết rốt cuộc muốn làm gì. Quân Thụy vừa nghĩ đến tính cách nóng nảy của Tư Đồ Uyển Tranh đã cảm thấy đau đầu, bởi vì lo lắng cho thân thể của Tư Đồ Bích cho nên khi hắn chọn địa điểm lưu đày đã cố ý tìm địa điểm hoàn cảnh tương đối thuận lợi là Cảnh Nguyên, nơi đó cách Giang Châu không xa, muốn về Nghê Đô cũng gần, khí hậu hài hòa cảnh vật đẹp đẽ, thậm chí ngay cả phủ đệ bày trí, đi lại mặc ở, nô tài hầu hạ đều đã được Quân Thụy chuẩn bị thỏa đáng, nói là lưu vong cũng coi như chỉ để làm dáng, thật ra bên trong chính là đưa người đi an dưỡng mới đúng hơn.

Quân Thụy dự định đợi đến sang năm, khi xuân về khí trời ấm áp mới để Tư Đồ Bích xuất phát, miễn cho trên đường bôn ba khiến bệnh ẩn trong người y lại tái phát ra ngoài. Hơn nữa phía bên Bão Cầm và Hạ Ly cũng đã lo liệu xong, đến lúc đó liền tùy tiện tìm hai tử tù dịch dung đưa lên pháp trường cho người ta xem, nguyên chủ thì đã âm thầm tiễn đến Tư Đồ phủ. Theo lý mà nói, một người thông minh như Tư Đồ Bích ắt hẳn phải hiểu được khổ tâm của hắn mới đúng.

Rất nhanh đã đến cuối năm, mỗi nhà mỗi hộ đều bắt đầu tính toán sổ sách thu mua hàng tết, cho dù là Hoàng cung cũng không ngoại lệ, nơi nơi giăng đèn kết hoa, một bộ tường hòa náo nhiệt, nhìn đến trong nhà người khác đều là hòa thuận vui vẻ mà Quân Thụy không khỏi có chút cô đơn thương cảm, quả thực đã có thể dùng đến từ một mình côi cút để mà hình dung. Đám phi tần hậu cung cho đến giờ cũng chỉ có mấy người, nạp vào cũng bất quá là để bày biện, thậm chí triệu đến thị tẩm làm dáng một chút cũng không có, cần gì nói đến cảm tình, mà hiện tại Quân Tiễn cùng với vị trướng phòng tiên sinh kia chính là nhất mực tiêu dao, một chút ý tưởng muốn hồi kinh cũng không có. Quân Thụy gần đây chính sự triền thân, một chút tâm tình muốn quản cũng không có, thành ra đến khi giật mình tỉnh lại đã thật sự trở thành “Cô gia quả nhân” rồi.

Đêm trử tịch, Quân Thụy tất tả dẫn theo Trương Đình Hải chạy đến tư đồ phủ, nghĩ rằng dù sao cũng là cuối năm, người của Tư Đồ gia có oán hận hắn đến thế nào cũng không đến mức đem người đuổi đi, đánh người tay ngắn tha người mặt cười mà! Thậm chí hắn còn cẩn thận đem theo điểm tâm hoa quả ngọt mà Tư Đồ Bích thích ăn nhất, ai ngờ đến cửa vẫn là đại môn đóng chặt.

Quân Thụy trên người mặc thường phục, bên cạnh chỉ dẫn theo Kim Thiện và Trương Đình Hải, lúng ta túng túng đứng trước cửa lớn của Tư Đồ Bích, trên người vác theo bao lớn bao nhỏ chờ hạ nhân thong truyền. Gã sai vặt ngoài cửa ước chừng cũng là mới tới, hoàn toàn không biết người đứng trước mặt chính là cửu ngũ chí tôn được toàn dân triều bái, chỉ nghe người kia báo danh một câu “Tam gia tới bái phỏng Tư Đồ đại nhân” xong thì liền đóng chặt cửa lại chạy đi thong truyền. Quân Thụy len lén nhòm qua khe cửa vào trong nhà, bên trong ồn ào nhộn nhịp, ước chừng là đang cuẩn bị cơm tất niên, Quân Thụy không khỏi bĩu môi, trong lòng vô cùng mất mát.

“Không gặp! Ngươi đi nói cho hắn biết, đại nhân bệnh tình nguy kịch, miễn tiếp khách!” Tư Đồ Uyển Tranh trừng mắt lớn tiếng mắng, “Hoàng đế thì rất giỏi sao? Hắn chỉ cần ngồi yên liền thành tựu một đời anh danh, bách tính không ngừng tán dương hắn là chí công vô tư không niệm tư tình. Chỉ là A Bích nhà chúng ta đã làm gì sai? Dựa vào cái gì phải chịu lưu đày?”

“Lục… Lục tiểu thư…” Gã sai vặt vừa chạy đến thông truyền sau khi biết người kia là Hoàng đế đã sớm sợ đến choáng váng, làm sao dám quay lại nói cho người kia biết đại nhân nhà mình đóng cổng không gặp? Đây là tội khi quân! Nhất định sẽ bị chém đầu!

“Đại… Đại… Đại nhân…” Gã thấy cầu xin Tư Đồ Uyển Tranh không có kết quả liền quay sang cầu tình Tư Đồ Bích đang ở bên cạnh. Tư Đồ Bích hiện tại đúng là bị bệnh, bất quá cũng chỉ có chút phong hàn phát sốt, có Tư Đồ Cẩn và Y Thánh ở đây, căn bản chỉ như một bữa ăn sáng.

“Tiểu Thập ngươi chớ xía vào! Không cho nói chuyện!” Tư Đồ Uyển Tranh lại nói, cầm khăn tay đã thấm nước đắp lên trán Tư Đồ Bích, tức giận lẩm bẩm, “Ngươi cứ dưỡng bệnh cho tốt, cứ để cái tên lang tâm cẩu phế kia thể hội một chút cái gì gọi là lo lắng hãi hùng!”

“Đúng! Thập ca hiện tại đúng là đang bị bệnh, thân thể hư tổn đến mức này còn không phải là do vất vả lâu dài, giúp đỡ hắn xử lý quốc sự an bang định quốc mà ra sao, phải tịnh dưỡng thật tốt mới được. Bất quá lại nói, Cảnh Nguyên cũng không tệ, ở nơi đó có mấy vị thảo dược quý có thể làm thuốc, khí hậu cũng tốt, cứ ở đó tránh nhiệt một mùa hè, rồi lại chạy qua Tây Bắc, nơi đó có ôn tuyền trên núi, đối với thân thể của Thập ca cũng có nhiều chỗ tốt!”

“Thập lục ngậm miệng cho ta!” Uyển Tranh lần thứ hai nổi bão, Tư Đồ Cẩn vội vã ngậm miệng chuyên tâm châm cứu cho Tư Đồ Bích. Mà Tư Đồ Bích từ đầu đến cuối cũng không chen vào được lời nào, liền đơn giản nhắm mắt lại không thèm quan tâm, đem tất cả phiền não đều quăng ra sau đầu.

**********************

“Cái gì? Ngươi… vừa… nói cái gì?” Quân Thụy vô cùng khiếp sợ nhìn gã sai vặt hai mắt đỏ bừng lệ nóng doanh tròng trước mặt, tâm tình đều rối hết cả lên, bất quá hắn thật sự không biết cái vẻ mặt này của gã bất quá là do bị Tư Đồ Uyển Tranh hăm dọa không ngừng, lại phải nơm nớp lo sợ phạm tội khi quân mà hiện ra.

“Dạ… dạ… Bẩm… bệ… nệ hạ…đúng vậy” Gã sai vặt lắp bắp run rẩy nói, “Đại… đại nhân… hôm qua… đột… đột nhiên phát bệnh… Hiện tại… Thập… Thập lục công… công tử… và… và Y Thánh… còn… đang… toàn lực… toàn lực… chữa… chữa trị…”

Quân Thụy nóng nảy, nghiêng người muốn vọt vào, cảm giác sợ hãi mới rồi khiến hắn hoảng hồn, những thứ đang cầm trong tay muốn đưa cho Tư Đồ Bích đều làm rơi xuống đất mà vẫn chưa phát hiện ra, bộ dạng thất kinh hoang mang này làm gì còn chút uy nghi nào của bật đế vương?

“Bệ… bệ hạ không được…” Gã sai vặt ôm chặt quần của Quân Thụy quỳ mọp trên mặt đất, gấp đến độ không ngừng khóc lớn, Quân Thụy nhìn đến biểu tình bi ai của gã lại càng trở nên hốt hoảng, muốn đẩy người ra chạy vào bên trong. Nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, một bóng đen bất chợt xuất hiện sau cánh cửa, sau đó chính là hàn quang sáng ngời, Kim Thiện không biết từ khi nào đã rút kiếm ra bảo hộ phía trước Quân Thụy.

“Bệ hạ, Tư Đồ phủ đóng cửa không tiếp khách, mong rằng bệ hạ thông cảm.” Thanh âm trầm thấp, tuy rằng người đến đang đội mũ sa đen che mặt, thế nhưng Quân Thụy vẫn nhận ra hắn chính là Hạ Ly.

“Ngươi tránh ra! Trẫm muốn gặp y.” Quân Thụy nôn nóng không thể nhịn được muốn đẩy người ra, thế nhưng Hạ Ly thân thủ không tệ, hạ bàn trụ vững như Thái sơn khiến hắn không thể nào lách qua được, Quân Thụy bị chọc đến nóng nảy chuẩn bị thực sự động võ, thế nhưng Hạ Ly lại ném ra một thứ gì đó về phía hắn, Kim Thiện đứng bên cạnh nhanh tay cản lại thế nhưng Quân Thụy vừa nhìn thoáng qua vật kia liền vội vã bắt lấy.

Cái kia chính là lồng cỏ nhốt ve mà Quân Thụy đích thân bện cho Tư Đồ Bích khi chia tay ở Cảnh Nguyên, đến giờ cái lồng đã vàng đi rất nhiều, lá cỏ thô ráp cũng đã trở nên bóng mượt trơn mịn, có thể nhìn ra chủ nhân đã vô cùng quý trọng, thường xuyên lấy ra vuốt ve. Lại ngẫm một chút, đây hình như là thứ duy nhất Quân Thụy tự tay làm cho Tư Đồ Bích.

“Cái này là Tư Đồ đại nhân nhờ ta trả lại cho bệ hạ.” Hạ Ly trầm giọng nói, lại thấy Quân Thụy mở ra mảnh khăn cột trên lồng cỏ, chậm rãi đọc dòng chữ trên đó, thật ra trên khăn chỉ có bốn chữ “nhìn vật tương tư” xiêu vẹo vô cùng, thế nhưng Quân Thụy thấy được thì trong lòng đại động, ngay cả mảnh khăn trên tay cũng không khống chế được làm rơi xuống. Hắn biết Tư Đồ Bích đối với chữ viết của mình luôn vô cùng đắc ý, đôi khi bệnh đến lợi hại lại có văn kiện cần xử lý gấp cũng sẽ tìm người giúp y viết chứ tuyệt đối không tự tay viết, nói là cánh tay vô lực, sợ chữ viết ra bị người ta chê cười, mà mấy chữ trên khăn lúc nãy rõ ràng thủ pháp rất going Tư Đồ Bích, như vậy chỉ sợ chuyện bệnh tình của y đang nguy kịch cũng không phải là nói dối.

“Tư Đồ đại nhân còn nhờ ta hỏi bệ hạ mấy vấn đề.” Hạ Ly bình tĩnh tiếp tục nói, “Một là, Quân Thụy, ngươi có biết lý tưởng của ta là cái gì không? Hai là, Hạ Ly và Bão Cầm tuy đã từng sai phạm, thế nhưng bọn họ một người giúp ta cầm chân Quân Trạch, một người giúp ta tìm kiếm Y Thánh cũng coi như là có đại công cứu giá, công tội tương trừ, vốn cũng không cần định tội, vì sao còn muốn bọn họ bị bêu danh. Ba là, ngươi nếu đã biết rõ tính cách của ta liền hiểu rõ, ta dù có chết cũng không muốn chịu tội trên lưng lưu lạc tha hương. Cuối cùng, cho dù thực sự phải lưu vong, chẳng lẽ ngươi không biết trong lòng ta muốn đến nơi nào sao?”

Hạ Ly nói xong thì ho khan hai tiếng, cố gắng không nhìn tới biểu tình bi ai gần chết của Quân Thụy, bề ngoài tuy rằng hắn vô cùng bình tĩnh thế nhưng trong lòng lại buồn cười đến mức không thể nhịn nổi. Chữ trên tấm khăn vừa nãy chỉ cần có chút sáng suốt liền biết không phải thủ bút của Tư Đồ Bích, cái loại đường nét hơi lộ ra ôn nhu kia nhất định là viết ra từ trong tay nữ tử, đó chính là Tư Đồ Uyển Tranh giả nét chữ của Tư Đồ Bích mà viết ra. Còn mấy vấn đề như vừa rồi, ngữ điệu như vậy làm sao có thể là do Tư Đồ Bích hỏi ra? Người như y tâm tư sâu sắc, cũng quá không được tự nhiên, căn bản sẽ không hỏi đến thẳng thắng như vậy, hơn nữa nếu bệnh tình thật sự hung hiểm làm sao có thể hỏi được có đầu có đuôi một loạt vấn đề như thế? Rõ ràng chỉ có người tai quái xảo trá như Tư Đồ Uyển Tranh là có thể bày ra chuyện này mà thôi.

Thế nhưng, dù sao cũng là quan tâm tắc loạn, Quân Thụy đã hoàn toàn bị rối loạn một mảnh, hồn nhiên chẳng thấy được Tư Đồ Uyển Tranh và Tư Đồ Cẩn đang nấp một bên cười trộm, chuẩn bị quay về kể lại cho Tư Đồ Bích nghe bộ dạng chê cười của hắn.

——————————————————

1/ Ba người thành hổ: Tục ngữ TQ, tích là, trên một ngọn núi kia vốn không có hổ, nhưng có ba người nông dân giấu của phi pháp trên đó liền đi nói khắp nơi trên núi có hổ, thế là những người quanh đó đều tin, tuyệt đối không ai dám bén mảng đến gần.

2/ Quan tâm tắc loạn: Một người dù minh mẫn đến đâu, chỉ cần chạm đến những người hoặc việc mình quan tâm liền rất dễ trở nên rối loạn hồ đồ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *