Nịnh Thần – chương 61 – 65

Chương 61 – Khó khăn liên tiếp

Cơn mưa ở Nghê Đô mấy hôm nay vẫn chưa từng dừng lại, từ những hạt mưa lất phất chuyển dần thành mưa phùn rồi mưa như trút nước, cả bầu trời dường như cũng sắp phải đổ sập. Từ lúc Tư Đồ Cẩn tiến cung đến bây giờ đã được ba ngày, suốt ba ngày này Quân Thụy chưa từng ngủ được một giấc ngon, đêm nào cũng thức canh giữ ở Vĩnh Hòa cung không chịu ly khai.

Còn về phía Tư Đồ Cẩn, sau khi cậu nói hết chân tướng ra liền bảo phải quay về Tư Đồ gia trộm thuốc giải, cậu cũng không đợi Quân Thụy kịp nói gì mà cứ thế quay đầu đi thẳng.

Quân Thụy vốn muốn khuyên cậu không nên mạo hiểm, bởi vì hành động này chẳng khác nào trở mặt thành thù với Tư Đồ gia, áp lực Tư Đồ Cẩn phải gắn chịu hắn có thể tưởng tượng được. Bất quá Quân Thụy loại thủy chung không thể mở miệng được, thậm chí ở sâu trong nội tâm hắn còn mong muốn cậu lập tức quay về, bởi vì nếu có thể trộm được giải dược thì đồng nghĩa với từ nay về sau Tư Đồ Bích sẽ thoát khỏi sự khống chế của Tư Đồ gia.

Quân Thụy thật khó xử, vì vậy sau khi Tư Đồ Cẩn rời đi hắn thường xuyên thất thần, mỗi ngày lâm triều các đại thần đều có thể nhìn thấy hắn chống cằm ngồi trên Long ỷ minh tư khổ tưởng, mọi người đều cho rằng Hoàng đế vì đại tang của Thao Thái hậu mà khổ sở trong lòng thế nên lại càng không ngừng mở miệng ca tụng. Thế nhưng chỉ có một mình Quân Thụy mới biết được trong lòng hắn đang nghĩ gì, việc này khiến cho hắn lần đầu tiên ở giữa đại điện ồn ào này cảm nhận được cảm giác thống khổ cùng tịch mịch của những cô gia quả nhân tọa ủng thiên hạ.

“Bệ hạ, người xem…” Các đại thần bên dưới nhìn cung kính chờ Quân Thụy đưa ra chỉ thị sau cùng, đến lúc này hắn mới hồi phục tinh thần lại, nhìn dám người đang quỳ rạp bên dưới mà cảm thấy có chút váng đầu, khoát khoát tay nói: “Hôm nay bãi triều tại đây, việc đó ngày sau bàn lại.”

Cả người Quân Thụy đều cảm thấy ê ẩm, suốt mấy hôm nay hắn chưa từng nghỉ ngơi đàng hoàng, thân thể này đã bắt đầu có chút không chịu nổi, sau khi bãi triều, hắn vẫn cứ ngồi yên trên Long ỷ nhắm mắt dưỡng thần cố gắng chống đỡ từng đợt đau đầu cuồn cuộn ập tới. Bất chợt, một loạt tiếng chân hỗn loạn vang lên, Quân Thụy ngẩng đầu nhìn một gã thái giám đang hoảng hốt chạy vào, trong lòng không khỏi phiền muộn gắt: “Có chuyện gì mà gấp mà lại không tuân quy cũ như thế? Đây là nơi ngươi có thể chạy đến chạy đi sao? “

“Bệ hạ!” Gã thái giám kia lập tức bò đến bên cạnh Quân Thụy, thấp thỏm báo, “Cửu vương gia đã xảy ra chuyện!”

Cái câu “Cửu vương gia đã xảy ra chuyện” này thật ra là đang ám chỉ Cửu vương gia đã làm ra việc gì đó khiến người khác “xảy ra chuyện” đi. Quân Thụy trong lòng bất đắc dĩ, thế nhưng vẫn không khỏi có chút bận tâm, vội vàng xuất cung chạy đến Nhàn vương phủ. Khi hắn đên nơi ngoài ý muốn thấy được Quân Tiễn đang ngồi ở giữa đại thính oa oa kêu loạn, bên cạnh cậu còn có ba thái y đang không ngừng xoay quanh, cùng ngồi trong phòng còn có Tín Vương Quân Trạch đã lâu không gặp đang rất nhàn nhã nâng chén uống trà.

Quân Thụy trước giờ vẫn không có hảo cảm với Quân Trạch, hắn cảm thấy người này tâm tư quá sâu, thoạt nhìn hòa khí thế nhưng không ai đoán được trong lòng gã đang nghĩ cái gì, vì vậy Quân Thụy cũng chỉ qua loa gật đầu một cái rồi không thèm để ý đến gã nữa.

“Rốt cuộc là có chuyện gì!” Quân Thụy quát lên một tiếng, những người đang trong đại thính đều quỳ mọp cả xuống, Quân Tiễn dùng vẻ mặt ai oán nhìn chằm chằm Quân Thụy, lại còn dùng giọng điệu đáng thương gọi một tiếng “Ca ca”.

Quân Thụy cũng chăm chú nhìn vào Quân Tiễn, từ lúc hắn hồi kinh đến giờ nhiều việc quấn thân, thế nên cũng không gặp mặt người đệ đệ này được mấy lần. Không nói đến Quân Tiễn lại đang trong tuổi trưởng thành, chỉ mấy ngày không gặp cũng đã cao lên một ít, thế nhưng vẫn còn rất gầy, sắc mặt của cậu cũng bởi vì trường kỳ trốn trong phòng kín luyện đan không nhìn thấy ánh mặt trời mà trở nên tái nhợt, cánh tay gầy nhỏ xanh xao kia hiện giờ còn đang ôm chặt cổ của mình. Quân Thụy đi đến nhìn một chút, trên cổ của Quân Tiễn dường như còn có một vết máu.

“Đã xảy ra việc gì vậy?” Quân Thụy lo lắng nhìn vệt máu kia, lập tức tiến lên mở tay của Quân Tiễn xuống để xem cho rõ, vết thương mặc dù không sâu nhưng vị trí lại là nơi yếu hại, thật sự khiến hắn phải giật mình.

“Ca, đệ đệ của huynh bị người ta khi dễ!” Quân Tiễn mếu máo kể khổ, nhào vào dụi dụi trong ngực Quân Thụy, nhẹ giọng nói, “Ca, thật lâu huynh cũng không đến thăm đệ, đệ còn tưởng huynh đã quên mất người đệ đệ này rồi!”

“Đệ làm sao lại bị thương? Đã chạy đến nơi nguy hiểm nào đó sao?.” Quân Thụy thở dài xoa đầu Quân Tiễn, Tư Đồ Bích bệnh nặng hắn lại không thể phân thân, quả thực là đã rất lâu chưa đến thăm Quân Tiễn rồi.

“Hoàng huynh, tiểu Cửu bất quá là cùng bọn hạ nhân đùa giỡn, bất cẩn mà bị thương thôi.” Quân Trạch ở một bên pha trò, Quân Thụy liếc gã một cái rồi mới quay đầu nhìn thẳng vào Quân Tiễn hỏi: “Thật vậy không?”

“Đệ…” Quân Tiễn dẫu môi, nhỏ giọng nói, “Vốn đệ chỉ muốn nói đùa mà thôi, ai biết người nọ lại không có khiếu hài hước. Hừ! Còn dám ra tay đánh người! “

“Là ai dám đánh Cửu vương gia?” Quân Thụy quay đầu hỏi đám người đang quỳ bên cạnh, bọn họ nhìn thấy vẻ mặt lo lắng của Hoàng đế thoáng cái cũng trở nên luống cuống, vội vã thành thật kể ra. Hóa ra là Quân Tiễn không hiểu đào đâu ra hứng thú lại chạy đến tiểu quan quán chơi đùa, bị trướng phòng tiên sinh ở nơi đó tát cho 78một bạt tai.

“Bị người ta tát?” Quân Thụy nhìn Quân Tiễn, lại nâng cằm cậu lên xem kỹ, trên má quả thực còn có một dấu tay mơ hồ, lập tức cất tiếng hỏi, “Là ai to gan như vậy?”

“Không có gì đâu…” Quân Tiễn trừng mắt nhìn đám hạ nhân kia một cái, gương mặt cũng thoáng cái đỏ bừng, ôm chặt tay Quân Thụy làm nũng, “Là đệ không tốt, là lỗi của đệ, người kia cũng không có làm gì sai…”

Quân Trạch cũng cười, phe phẩy cây quạt pha trò : “Hoàng huynh không cần lo lắng, thực sự không có vấn đề gì.”

“Không vấn đề gì?” Quân Thụy nhìn thoáng qua Quân Trạch, lạnh nhạt nói, “Ngươi cũng là ca ca của đệ ấy, không những không chịu làm gương tốt cho đệ đệ mà còn dẫn Tiễn nhi đến tiểu quan quán, còn dám không biết xấu hổ mà nói chuyện?”

“Bệ hạ thứ tội.” Quân Trạch vẫn mỉm cười như trước, lại còn len lén ngẩng đầu nháy mắt với Quân Tiễn, mà Quân Tiễn bên này cũng nhìn gã le lưỡi, hai người giống như vẫn còn việc gì đó giấu diếm Quân Thụy.

“Được rồi!” Quân Thụy quát, “Ta đã sớm nghe hạ nhân trong phủ đệ báo lại, đệ suốt ngày không chịu làm chuyện đàng hoàng mà cứ thích chạy tới tiểu quan quán làm gì! Chỉ mới chừng đó tuổi tại sao lại ra vào những nơi đó!”

“Hừ! Huynh tự cho phép mình cả ngày dính chặt cùng Tư Đồ Bích ở Vĩnh Hòa cung, vậy mà lại không cho phép đệ ra ngoài chơi, đây là đạo lý gì!” Quân Tiễn bất mãn nói, “Huynh thích Tư Đồ Bích chứ không thích chơi với đệ, lại còn không cho phép đệ đi tìm người khác chơi cùng!”

“Đệ…” Quân Thụy bị chọc giận đến không nói ra lời, Quân Tiễn quả thật đã bị hắn chìu hư rồi, hắn cứ không ngừng mãi mê quốc sự mà lơ là quản giáo Quân Tiễn, thế nhưng hắn thật không ngờ Quân Tiễn có thể nói ra những lời như vậy.

“Huynh một chút cũng không muốn chơi cùng đệ, từ sáng đến tối đều chỉ ở bên cạnh Tư Đồ Bích. Ngay cả đệ cũng chưa từng ở trong Vĩnh Hòa cung lâu như vậy, y lấy tư cách gì để ở lại trong đó!” Quân Tiễn nói.

“Tiểu Cửu, Tư Đồ đại nhân bị bệnh, y bây giờ là ở Vĩnh Hòa cung dưỡng bệnh, đệ cũng đừng khiến hoàng huynh phiền lòng thêm nữa.” Quân Trạch từ tốn hòa giải.

“Ta còn bị thương đâu, ca ca cũng phải lâu như vậy mới chạy đến đây. Tư Đồ Bích thì có gì đặc biệt hơn người…”

“Ba!” Một cái tát tai giáng lên mặt Quân Tiễn, Quân Thụy thật sự rất tức giận, hắn hoàn toàn không kịp suy nghĩ mà trực tiếp đánh qua, cả hai người đều vô cùng sửng sốt. Sau đó viền mắt của Quân Tiễn chậm rãi đỏ lên, nước mắt từng giọt từng giọt rơi xuống : “Cả huynh cũng đánh đệ, mọi người đều khi dễ đệ… Đệ… đệ biết A Bích là bị bệnh, đệ cũng rất lo lắng, thế nhưng huynh không cho người ta đến Vĩnh Hòa cung thăm y, cũng không chịu đến đây xem đệ, rốt cuộc Tư Đồ Bích bị thế nào đệ cũng không biết… Huynh còn đánh đệ…”

Quân Tiễn lại sụt sịt cái mũi nói thêm một mạch, không ngừng kể lể, ý tứ đại khái chính là cậu rất thích vị trướng phòng tiên sinh trong tiểu quan quán kia, còn nói cậu thà rằng ở cùng với người kia chứ cũng không muốn lại làm huynh đệ với Quân Thụy. Mấy lời này Quân Tiễn nói ra thật sự khiến Quân Thụy khó chịu vô cùng, tảng đá đè nặng trong ngực lại càng trở nên trầm trọng, hắn đột nhiên phát hiện hóa ra Quân Tiễn đã trưởng thành đến vậy, cậu đã không còn là đứa bé nhìn hắn với ánh mắt tràn ngập sùng bái của ngày xưa, cậu cũng đã có tư tưởng của mình, thậm chí đã có người trong lòng, đã học xong chống đối và phản nghịch. Mà hắn, hắn lại chưa từng hảo hảo giáo dục qua cậu, chưa một lần dụng tâm hướng dẫn cậu bất cứ bài học cuộc sống nào, loại phát giác này khiến cho Quân Thụy cảm thấy trong ngực không ngừng đau nhói tự trách.

“Được rồi, Tiễn nhi, ca ca xin lỗi đệ, đệ đừng khóc nữa.” Quân Thụy mệt mỏi nói, vết thường trên vai vẫn liên tục nhói đau khiến cả cánh tay hắn dường như chết lặng đi, trước mặt Quân Thụy đột nhiên hiện lên một đạo bạch quang, sau đó là âm thanh ù ù mãnh liệt, khiến cước bộ dưới chân hắn không khỏi lảo đảo một chút.

“Ca…” Quân Tiễn nhanh chóng nắm lấy tay hắn, thanh âm tràn ngập lo lắng, Quân Thụy ôm trán một lúc lâu mới cảm thấy bạch quang đã tan đi, vừa ngẩn lên đã thấy ánh mắt lo lắng khẩn trương của Quân Thụy, cậu nhỏ giọng hỏi: “Ca, làm sao vậy?”

“Không có gì, mệt mỏi thôi.” Quân Thụy sờ sờ đầu cậu, nhẹ nhàng nói, “Ca ca hơi mệt chút, đêm nay cứ ngủ lại trong Nhàn Vương phủ của đệ đi.”

Tuy rằng trời đã vào giữa hè thế nhưng ban đêm vẫn lạnh lẽo không ít, côn trùng trong hoa viên không ngừng cất giọng rả rích, gió nhẹ thổi qua, từng phiến cành lá cọ vào nhau tạo nên âm thanh xào xạc. Hương hoa thanh nhã cũng theo đó lặng lẽ phiêu tán.

—————————————

Tư Đồ Cẩn suốt đêm chạy vội, dọc đường không ngủ không nghỉ, lộ trình về Giang Châu cậu chỉ tốn phân nửa thời gian so với bình thường. Sau khi đến nơi, Tư Đồ Cẩn cũng không lập tức quay về nhà mà tìm đến một khách điếm khá xa nhà chính của Tư Đồ gia nghỉ chân, cậu muốn đợi đến khi rạng sáng mới lặng lẽ quay về nhà, lẻn vào phòng của phụ thân Tư Đồ Nhữ để tìm kiếm. Tư Đồ Cẩn cũng không dám tìm một nơi quá gần nhà, bởi vì cậu sợ chạm mặt với người quen sẽ nảy sinh không ít phiền toái.

Cậu từ nhỏ học y, đương nhiên biết rõ bất kể là thứ độc dược gì đều sẽ có thuốc giải, thiên hạ này trừ những độc dược kiến huyết phong hầu thì không có loại gì là không thể giải. Loại đan dược đựng trong cái hồ lô mặc ngọc kia bất quá chỉ dùng để áp chế độc tính mà thôi, còn thuốc giải chân chính có thể loại bỏ độc tính của loại thuốc này nhất định chỉ có thể chỗ của gia chủ Tư Đồ gia mà truy tìm manh mối.

Tư Đồ Cẩn cứ thế ngựa không dừng vó, đến khi ghé vào một khách điếm bình dân tại Giang Châu thì bộ dạng phong trần mệt mỏi của cậu đủ khiến cho chưởng quỹ nơi đó ngẩn người sửng sốt, lão không ngừng quan sát thanh niên tóc đầy bụi đường trước mặt, sau khi phát hiện thanh niên này tuy rằng một thần bùn đất vô cùng uể oái, y phục cũng có chút rách có chút bẩn, thế nhưng thứ gì cũng là nguyên liệu thượng hạng, vì vậy vội vàng xởi lởi chạy đến bắt chuyện. Tư Đồ Cẩn sớm mệt đến mức không muốn ăn gì cả, thế nhưng cậu vẫn gọi hai cái màn thầu cùng thịt bò ra để lấp bụng, vừa ăn vừa dùng không ít nước trà để nuốt xuống. Từ nhỏ đến lớn Tư Đồ Cẩn chưa từng chịu khổ như vậy bao giờ, thời điểm cắn màn thầu khóe mắt của y thậm chí đã trở nên ê ẩm, thế nhưng cậu nghĩ đến Thập ca đang hấp hối liền cố gắng đè hết tâm tình của mình lại, sau đó thuê một gian phòng, bắt đầu leo lên giường nhắm mắt dưỡng thần. Trạng thái hiện tại của cậu vô cùng khẩn trương cùng kích động, thế nhưng cậu ép mình phải bình tĩnh lại, cậu nhất định phải ngủ một giấc cho tốt, bởi vì những gì phía trước đang đợi cậu chính là một vùng mờ mịt không bến bờ.

Chương 62 – Đêm khuya

Tư Đồ Cẩn ngủ rất cạn, đợi đến lúc người tuần đêm gõ chiêng báo canh tư thì cậu lập tức ngồi dậy.

Cả phòng đều là một mảnh hắc ám, Tư Đồ Cẩn ngồi trên giường cố gắng để mắt thích nghi với bóng tối, sau đó lập tức rời khỏi giường. Gian phòng này là ở lầu hai, hiện tại khách điếm đã đóng cửa, nếu Tư Đồ Cẩn muốn thần không biết quỷ không hay rời khỏi nơi này chỉ có một cách, đó là nhảy cửa sổ xuống đường.

Tư Đồ Cẩn mở cửa sổ nhìn ra bên ngoài một chút, nhìn thấy cửa sổ tầng dưới còn đang mở ra ngoài, vì vậy cậu có thể mượn chỗ đó mà đặt chân leo xuống, nghĩ là làm, Tư Đồ Bích nhanh chóng men theo cửa sổ bò ra ngoài. Trên đường hiện tại không một bóng người, thanh âm của người gác đêm cũng càng ngày càng xa, Tư Đồ Bích cẩn thận nhìn xung quanh một lúc, sau khi xác nhận không có người phát hiện dị thường liền nhanh chóng chạy về phía nhà lớn của Tư Đồ gia.

Gió đêm rét lạnh thấu xương, Tư Đồ Cẩn lại bởi vì chạy nhanh cùng căng thẳng mà y phục trên người ướt đẫm mồ hôi, cậu cảm nhận một trận rét lạnh truyền đến khiến người không tự chủ được run rẩy. Tư Đồ Cẩn chạy dọc theo tường vây bên ngoài nhà lớn, cậu nhớ rõ gần bờ sông phía mặt bắc có một nhánh cổ thụ mọc vươn ra ngoài, khi còn bé mỗi lần trốn nhà đi chơi cậu đều men theo nhánh cây đó mà leo vào.

Thật vất vả mới tìm được nhánh cây kia, Tư Đồ Cẩn chà tay rón rén bò lên. Cậu đã không còn là hài tử thích gây sự từ rất lâu rồi, đã chậm rãi trở nên ôn nhu tao nhã, thế nhưng giờ đây lại vén trường bào vào dây lưng dùng tư thế vô cùng bất nhã để leo cây, vạn nhất để người nhà biết được sợ rằng sẽ không ngừng chỉ trích y làm mất mặt của Tư Đồ gia, thậm chí còn có thể mang gia pháp ra hầu hạ. Dù rằng biết rõ hậu quả, nhưng hiện tại trong đầu cậu chỉ có một ý niệm là phải cứu sống Thập ca, cái gì là lễ nghi quân tử, những thứ đó đều bị bỏ ra sau đầu.

Rất nhanh, Tư Đồ Cẩn đã leo được lên ngọn cây, cậu nhờ tán lá sum xuê ở nơi đây yểm hộ mà quan sát tình hình bên trong, đợi đến khi một nhóm hộ viện tuần tra khuất bóng liền mượn lực nhảy lên hàng rào xoay người leo xuống. Ngay khi Tư Đồ Cẩn vừa đặt chân xuống đất liền nghe được một tiếng gầm gừ cảnh cáo, Tư Đồ Cẩn lập tức đứng yên không dám động đậy, một con chó săn không biết từ đâu xuất hiện đang đứng cần đó không ngừng cong người đe dọa.

Trong lòng Tư Đồ Cẩn thoáng cái hoảng lên, mấy con chó giữ cửa trong nội viện đều rất hung hãn, từ nhỏ đến lớn cậu đều rất sợ bọn chúng, thế nhưng Tư Đồ Cẩn rất nhanh cố gắng hồi phục tâm tình, cẩn thận lấy từ bên hông ra một gói thuốc. Một người một chó cứ thế giằng co nhìn nhau, có vẻ con chó kia nhận ra Tư Đồ Cẩn cũng là người nhà nên không lập tức sủa loạn lên, Tư Đồ Cẩn bất ngờ giơ cao gói thuốc trong tay vẩy mạnh xuống, con chó hung hãn nọ lập tức giống như chưa từng phát sinh kẻ lạ mặt, trực tiếp lăn đùng ra đất ngủ mất.

“Xoạt!” Tư Đồ Cẩn rút từ trong giày ra một thanh trủy thủ, nhanh chóng bước đến cắt đứt động mạch cổ của con chó kia, một luồng máu nóng hổi phun lên, Tư Đồ Cẩn hai tay run rẩy ném thi thể con chó vào bụi cỏ. Một lát nữa cậu còn phải ra ngoài từ chỗ này, nếu không giải quyết dứt điểm chỉ sợ khi đó sẽ có phiền phức.

Trên tay tanh nồng mùi máu tươi, thế nhưng Tư Đồ Cẩn hoàn toàn bất chấp, cậu cố gắng trấn định đi men theo hoa viên, lại vòng qua một ngọn giả sơn tiến vào hành lang gấp khúc, thư phòng của phụ thân chính là ở cuối hành lang. Đoạn đường phải đi qua tương đối dài, còn phải cẩn thận né tránh hộ viện tuần tra, cho nên Tư Đồ Cẩn không những phải canh thời gian vất vả, mà những nơi đặt chân né tránh cũng là vô cùng gian khổ.

Tư Đồ Cẩn tận lực giấu đi tiếng bước chân chạy chậm về phía trước, có rất nhiều lần trái tim của cậu hầu như đã nhảy ra khỏi miệng, hận mình không thể mọc ra một đôi cánh để bay đến thư phòng, đoạn đường dưới chân đã dài lại càng giống như đi mãi không xong. Trước đây, Tư Đồ gia cho dù là danh gia vọng tộc cũng không có nhiều hộ viện như vậy, thế nhưng gần đây Lục tỷ Uyển Tranh được sắc phong làm phi tử, mấy hôm trước Thái hậu lại đột ngột hoăng, vì vậy hộ viện canh phòng đột nhiên được gia tăng, đoạn đường đột nhập thư phòng cũng bởi vậy mà nhiều thêm không ít trắc trở.

*****

Ở phía Nghê Đô, Quân Thụy bởi vì quá mức mệt mỏi nên buổi tối trực tiếp lưu lại trong Nhàn Vương phủ, tuy nói là chỉ ở tạm một đêm, thế nhưng lực lượng phòng thủ của Nhàn Vương phủ lại ngầm gia tăng không ít. Bất quá từ bên ngoài nhìn vào, nơi này so với ngày thường cũng không có chút khác biệt nào.

Quân Thụy nhắm mắt nằm ở trên giường, hắn tuy rằng đã rất mệt mỏi thế nhưng vẫn không yên tâm ngủ say, bàn tay phải vẫn luôn giấu kín trong chăn thậm chí còn đang bí mật nắm chặt chuôi kiếm.

Quân Thụy hoài nghi bên cạnh Quân Tiễn cũng có phản tặc ẩn náu, hắn thậm chí còn đánh hoài nghi lên người Quân Trạch, tuy rằng liện tại không có bất cứ manh mối nào chỉ về phía gã, thế nhưng người này lại quá khó nắm bắt. Trước giờ gã vẫn luôn trà trộn trong đám vương công đại thần, tuy bình thường cũng không có tiếng nói trong triều chính nhưng cũng không thể coi thường sự thông minh của gã, thậm chí trong mắt Quân Thụy sự thông minh của người này đã có thể xem như đáng sợ. Quân Thụy còn nhớ rõ, năm đó lúc mọi người vẫn còn là Hoàng tử, Quân Trạch đảm nhiệm chức vị ở Hộ bộ1, chỉ trong một thời gian ngắn đã có thể giúp quốc khố tích lũy không ít tiền tài, từ chuyện này suy ra người này ắt hẳn có không ít thủ đoạn. Cho nên đối với một Quân Trạch không biểu hiện sâu cạn như hiện tại Quân Thụy thật sự không tránh được hoài nghi, vì vậy ngày hôm nay hắn cố ý ở trong tình huống có mặt Quân Trạch đưa ra đề nghị ngủ lại nơi này.

Trong lúc Quân Thụy đang suy tư, một âm thanh nhỏ từ cửa truyền đến, hắn lập tức cảnh giác ngồi dậy —— trong ngoài căn phòng này đều có không ít ám vệ âm thầm giám sát, lúc này là ai đứng ở bên ngoài?

“Ca ca, đệ có thể vào không?” Thanh âm có chút đáng thương của Quân Tiễn từ bên ngoái truyền vào, Quân Thụy thở dài một hơi, nghiêm túc đáp trả: “Không được. Tiễn nhi, hôm nay ca ca rất mệt mỏi, trời cũng khuya rồi, đệ quay về phòng ngủ đi!”

“Thế nhưng, ca ca, đệ… đệ có chuyện muốn nói…” Thanh âm rụt rè của Quân Tiễn tràn đầy sự chờ đơi, Quân Thụy thật sự rất muốn để cậu vào, thế nhưng đêm nay lại là tình huống đặc thù, nếu thích khách thật sự xuất hiện Quân Tiễn sẽ rất nguy hiểm?

“Quay về đi ngủ đi, có việc gì cứ để ngày mai hẵng nói.” Trong giọng nói của Quân Thụy hoàn toàn nghe không ra một chút cơ hội thương lượng nào.

“Ô ô ô… Ca ca thật đáng ghét!” Quân Tiễn thất vọng đạp cửa một cái, hai cánh cửa vì cú đạp này mà không ngừng rung động, cậu cứ thế đứng đợi một hồi lâu cũng không nghe được Quân Thụy nhượng bộ, rốt cục tức giận hừ một tiếng, sau đó bước chân cũng càng ngày càng rời xa. Mà phía bên kia cánh cửa Quân Thụy chỉ có thể thở dài, hôm nay lúc nghe được Quân Tiễn đã có người trong lòng, hắn thật sự rất muốn hỏi cho rõ thân thế của đối phương. Nghe nói người kia là trướng phòng tiên sinh của tiểu quan quán, liệu có đáng tin cậy hay không? Có phải là kẻ lừa đảo không? Người kia đối với Quân Tiễn có tốt không? Thế nào lại tát Quân Tiễn như vậy? Là do người kia thật sự có điểm lớn mật hay Quân Tiễn thật sự đã làm sai điều gì?

Quân Thụy thật sự cảm thấy mình giống như gà mái chăm con, luôn muốn bảo hộ người đệ đệ này, muốn bồi thường hết tất cả thiệt thòi mà cậu phải chịu đựng. Thế nhưng, hiện tại hắn lại phát hiện, cho dù hắn đã trở thành Hoàng đế, vậy mà việc bồi thường cho Quân Tiễn cũng không phải là quá dễ dàng.

“Phái hai người đi theo Cửu vương gia, phải làm cho tốt, tuyệt đối không được để xảy ra sai lầm.” Quân Thụy ngẩng đầu nói với khoảng không một câu, lập tức liền có âm thanh hồi đáp: “Dạ, tam gia.” Dứt lời, hai bóng đen giống như quỷ mị đột ngột từ cửa sổ bay ra ngoài, những ám vệ này đều được tuyển ra từ đám thân tín đi theo Quân Thụy vào sinh ra tử ở chiến trường, cho nên cách xưng hô của bọn họ dành cho Quân Thụy không phải là “Bệ hạ”, mà là một tiếng “Tam gia” trước sau như một kia. Vốn Quân Thụy luôn cảm thấy võ công của mình rất tốt, trước giờ cũng ít khi mang theo bọn họ, thế nhưng sau lần bị tập kích ở Cảnh Nguyên hắn lại phải gia tăng đề phòng lên không ít. Những ám vệ này công phu rất cao, nếu không phải nhãn lực của Quân Thụy đặc biệt tốt, sợ rằng hắn căn bản không thể nhìn thấy hai cái bóng vừa bay khỏi cửa sổ lúc nảy

*****

Thời gian nặng nề trôi qua, Tư Đồ Cẩn rốt cục cũng đến được thư phòng của phụ thân, lúc này cậu đang ẩn núp trong một bụi cỏ đợi nhóm hộ viện ly khai. Từ lúc tin tức Thái hậu hoăng và Tư Đồ Bích lâm vào bệnh nặng từ trong cung truyền ra, xung quanh thư phòng của Tư Đồ Nhữ đột nhiên nhiều thêm vài đội hộ viện tuần tra. Tư Đồ Cẩn suy đoán, trong thư phòng này ắt hẳn phải có giải dược Thập ca cần để cứu mạng, mà phụ thân lập tức gia tăng cảnh giác như thế này bất quá cũng là vì sợ hãi, nếu Thập ca thật sự cứ như vậy mà đi, chỉ sợ trên dưới mấy tram mạng người của Tư Đồ gia cũng không giữ được mạng, thế nhưng của để Hoàng thượng biết chuyện Túy sinh mộng tử, Tư Đồ gia tự nhiên cũng khó thoát kiếp nạn. Cho nên nói, hiện tại phụ thân đặt thư phòng trở thành trọng địa canh phòng bất quá cũng chỉ là muốn nắm chặt vật kia, chừa cho Tư Đồ gia một đường lui mà thôi —— nếu lỡ như bị Hoàng thượng khám phá ra chân tướng cũng có thể dùng giải được này đến đàm phán với người, tìm một con đường sống cho Tư Đồ gia. Cũng vì vậy, cho dù hiện tại Thập ca bệnh nặng như thế nào, chỉ cần còn lại một hơi thở, phụ thân tuyệt đối sẽ không đơn giản giao ra giải dược. Bởi vì chuyện này thật sự có liên quan đến tồn vong của Tư Đồ gia, phụ thân nhất định sẽ đợi đến lúc tranh thủ được lợi ích lớn nhất mới chịu đưa thứ này ra ánh sáng!

“Thập ca…” Tư Đồ Cẩn từ kéo sợi dây đỏ đang đeo trên cổ ra, mặt trên có một cái túi nhỏ, bên trong chính là huân hương mà Tư Đồ Bích thường dùng, hương khí nhàn nhạt tỏa ra làm cho Tư Đồ Cẩn có cảm giác như Tư Đồ Bích đang ở bên cạnh mình. Cậu nhẹ giọng thì thào: “Thập ca, huynh không nên trách phụ thân… Đệ biết dự tính của người, cũng hiểu sự khó xử của người… Đệ cũng đã dùng tính mạng của huynh để uy hiếp Hoàng thượng, xin huynh đừng trách đệ… Đệ lập tức sẽ đem giải dược đến cứu huynh…”

Tư Đồ Cẩn hôn lên cái túi kia, lại hít sâu vài cái, cậu nhìn chằm chằm mấy hộ viện đang rời khỏi cửa thư phòng, sau khi bóng dáng của bọn họ khuất sau hành lang cậu mới rảo bước chạy qua. Đến khi nhìn thấy ổ khóa lớn trước cửa thư phòng cậu lập tức rút thanh trủy thủ lúc nãy ra, thanh trủy thủ này là thứ trước khi rời kinh cậu cố ý xin Quân Thụy, vật này đây là do huyên thiết ngàn năm vô cùng hiếm thấy đúc ra, vì vậy cậu chỉ hơi dùng sức một chút, cái ổ khóa thoạt nhìn vô cùng chắc chắn kia liền lập tức bị chém làm hai nửa.

Tư Đồ Cẩn đẩy cửa phòng lắc mình tiến vào, cậu thật sự không có quá nhiều thời gian, bởi vì sau một khắc sẽ có nhóm hộ viện khác đi qua nơi này, vì vậy cậu chỉ có thể đẩy nhanh tốc độ, bằng không chỉ cần hộ viện phát hiện khóa cửa đã bị phá cậu liền không còn cơ hội. Bản thân cậu bị bắt là chuyện nhỏ, thế nhưng muốn lấy giải dược về cho Thập ca cũng chỉ có một cơ hội này mà thôi!

——————————–

1/ Hộ bộ: Một trong lục bộ thuộc cơ cấu hành chính của triều đình TQ. Gồm có

Lại bộ: Điều phối nhân sự, thăng giáng quan lại, bổ nhiệm viên chức…

Lễ bộ: Phụ trách lễ nghi, đảm nhiệm lo liệu cho tế lễ, đón tiếp sứ thần các nước, thậm chí trông coi khoa cử, khảo thí…

Hộ bộ: Quản lý nhân khẩu, thuế khóa, bổng lộc, muối sắt, trong nom thu chi quốc khố…

Binh bộ: Chưởng quản việc binh nhung, khí giới, coi sóc đẩy mạnh quân đội, trông nom biên cảnh…

Hình bộ: Coi sóc luật pháp, quy định hình phạt, xét duyệt án tử…

Công bộ: Chuyên việc xây dựng công trình, từ cung điện đền đài lăng tẩm Hoàng tộc, đến trông coi đề điều, cầu đường…

Chương 63 – Một đêm không ngủ

Tư Đồ Cẩn rón rén đột nhập thư phòng, đêm đã khuya, trong phòng cũng rất tối, cậu lấy từ trong túi ra ngọn nến và chiết tử1, nến là loại nhỏ nhất ánh sáng rất yếu ớt, chỉ cần dùng tay che lại sẽ không dễ dàng bị người bên ngoài phát hiện, huống hồ hành lang bên ngoài lại treo rất nhiều đèn lồng nhằm giúp hộ viện dễ dàng nhìn rõ trong bóng đêm, vì vậy một chút ánh sáng này có thể coi như không có. Bất quá, Tư Đồ Cẩn nương theo ánh sáng của đèn lồng và ngọn nến trong tay lại có thể thuận lợi tra xét thư phòng.

Tư Đồ Cẩn bước đến bên cạnh bàn đọc sách nhình bao quát một vòng, trên bàn đại thể chỉ có thư pháp của phụ thân Tư Đồ Nhữ cùng một ít giấy và bút mực. Tìm hết mọi nơi cũng không phát hiện cái gì, ngay cả dưới gầm bàn và ghế ngồi cậu cũng sờ qua, không phát hiện được ngăn ngầm.

Bàn đọc sách không có thu hoạch, Tư Đồ Cẩn lại xoay người về phía rương tranh chữ đặt ở góc tường, trong đó có rất nhiều tác phẩm danh gia mà phụ thân thu thập từ khắp nơi, mỗi một bức đều là vô giá. Thậm chí trong rương tranh chữ đó còn có không ít tác phẩm Tư Đồ Cẩn đặc biệt yêu thích, ngày thường có năn nỉ thế nào phụ thân cũng không để cậu lấy ra xem, thế nhưng bây giờ cậu cũng không có tâm tình nhìn qua.

Rương tranh chữ cũng không có manh mối gì, Tư Đồ Cẩn lại đưa mắt nhìn về hàng loạt giá sách phía sau. Giá sách nơi này phi thường cao rộng, phía trên có không ít thư tịch được sắp xếp cẩn thận, thật sự không dễ tìm, bất quá Tư Đồ Cẩn cũng là một người tâm tư linh mẫn, cậu đưa ngọn nến rà dọc theo kệ sách, mắt thì chuyên chú theo dõi độ bám bụi bên ngoài. Tư Đồ Cẩn hiểu rõ thói quen của phụ thân mình, nam nhân này lòng nghi ngờ rất nặng, lại yêu sách như mạng, cho nên ngoại trừ bản thân Tư Đồ Nhữ sẽ không có ai dám động vào giá sách này, mà nhiều sách như vậy khẳng định Tư Đồ Nhữ không có khả năng quét tước hết được, chỉ cần tìm ra những nơi ít có bụi bám khẳng định có thể nhìn được những thư tịch phụ thân hay xem đến, hoặc là… có giấu gì đó phía sau!

Tư Đồ Cẩn gần như đứng dán vào giá sách, không hề chớp mắt tra xét, có vài địa phương không có bụi bám, thế nhưng cậu rút hết thư tịch ra xem cũng không phát hiện có gì không đúng. Tìm hết một vòng lớn mà cũng không có thu hoạch gì, tim Tư Đồ Cẩn không khỏi treo lên, động tác vì vậy mà cũng run rẩy hơn không ít.

Rất nhanh đã tiến đến giá sách cuối cùng, Tư Đồ Cẩn khẩn trương đến mức mồ hôi lạnh không ngừng túa ra, cậu hít một hơi lung lay giơ ngọn nến lên kiểm tra một lượt, cư nhiên lại không phát hiện được nơi nào khả nghi. Tư Đồ Cẩn vô cùng lo lắng, ngọn nến trong tay đã cháy sắp hết, như vậy cũng có nghĩa một khắc thời gian đã trôi qua gần phân nửa, từ đây đến lúc tốp hộ viện tiếp theo tuần tra nơi này cũng không còn bao lâu, thế nhưng cậu lại không muốn bỏ cuộc, bởi vì nếu bỏ qua lần này, sợ rằng về sau cũng không còn cơ hội nữa.

“Không được…” Tư Đồ Cẩn lẩm bẩm, cậu cắn chặt môi không ngừng suy nghĩ, lại giương mắt nhìn xung quanh một vòng lại ngoài ý muốn phát hiện giá sách cuối cùng này cao hơn những cái còn lại không ít, mới vừa rồi quá căng thẳng nên cậu không kiểm tra được phía bên trên, vì vậy Tư Đồ Cẩn liền vội vã mang một cái ghế đến tiếp tục tìm kiếm bên trên. Có lẽ trời xanh không phụ người có lòng, rốt cuộc cậu cũng tìm được một góc khuất không hề bám bụi, quyển sách được đặt tại đó cũng cũ nát hơn nhiều so với thư tịch xung quanh, cái gáy đã bị mọt ăn gân hết, thậm chí ngay cả đường chỉ đóng sách cũng bị lộ ra ngoài.

Tư Đồ Cẩn vạn phần hưng phấn, lập tức cầm lấy quyển sách kia vội vã lật xem, sau khi mở ra liền phát hiện bên trong quyển sách cư nhiên bị khoét rỗng, ở giữa khoảng trống đó vừa vặn đặt một cái hộp gỗ nhỏ vô cùng tinh xảo. Tư Đồ Cẩn cầm lấy hộp gỗ cẩn thận mở ra, bên trong một cổ vị đạo ngọt ngào không ngừng truyền đến.

Tư Đồ Cẩn đang muốn xem cho tỉ mỉ, thế nhưng bên ngoài lại có một loạt tiếng bước chân hướng về phía này, cậu vội vã thổi tắt ngọn nến trốn xuống dưới bàn, trong ngực một mảnh kinh hoàng, trái tim suýt nữa liền nhảy ra khỏi miệng!

Tiếng bước chân càng lúc càng gần, Tư Đồ Cẩn khẩn trương đến ngay cả hít thở cũng không thông thuận, cậu bắt đầu suy nghĩ miên man, một bên tưởng tượng đến hình ảnh Thập ca bệnh nặng không thể cứu trị, một bên lại nghĩ đến tình cảnh chính mình bị bắt được, phải nhận hết sự khinh thường của người nhà, hoàn toàn bị thân nhân cô lập… Những hình ảnh tưởng tượng bừa bộn đó khiến cả người Tư Đồ Cẩn như nhũn cả ra, bắt đầu không khỏi run rẩy, cậu dùng tay bưng kín miệng mình, ép buộc nuốt từng tiến thổn thức ngược lại vào cuống họng. Bàn tay Tư Đồ Cẩn run rẩy chạm vào cái hà bao trên cổ, nhẹ nhàng đặt lên trước mũi, cậu vừa hít sâu mùi hương quen thuộc kia vừa không ngừng nỉ non gọi thầm hai tiếng Thập ca. Đợi đến khi tiếng bước chân kia đi qua khỏi cửa, tâm tình của cậu mới chậm rãi bình tĩnh lại.

Đợi đến khi tiếng bước chân hoàn toàn biến mất, Tư Đồ Cẩn đã sợ đến mức không bò dậy nổi, cậu trực tiếp ngồi dưới gầm bàn đốt nến, cẩn thận nhìn kỹ vật trong hộp gỗ kia. Bên trong chính là một viên thuốc màu đỏ tía, cậy cũng không thể xác nhận nó được làm bằng gì, thế nhưng vẫn đánh liều cạo ra một ít bỏ vào trong miêng cảm nhận. Tư Đồ Cẩn vốn tinh thông y đạo, là đệ tử đắc ý nhất của Y thánh, chỉ cần một chút như vậy đã có thể đoán ra những dược liệu bên trong viên thuốc này, trong lòng trải qua nhiều lần châm chước liền khẳng định được những dược liệu kia đều vừa vặn khắc chế độc tính của Túy sinh mộng tử, phân lượng cùng cách phối hợp đều phải dùng phương pháp thập phần tinh diệu để hòa trộn, quả thực xảo đoạt thiên công2. Tư Đồ Cẩn, chỉ sợ ngay cả sự phụ Y thánh của mình cũng không dễ dàng nghĩ ra một phương thuốc tuyệt diệu như vậy, vì thế viên thuốc này hẳn phải là bảo bối cứu mạng của Thập ca rồi!

Tư Đồ Cẩn đem hộp gỗ nhét vào trong ngực đứng dậy chuẩn bị đi ra ngoài. Thế nhưng ngay lúc này, ở ngoài cửa đột ngột truyền đến tiếng người nói chuyện, Tư Đồ Cẩn cả kinh, động cũng không dám động chỉ có thể cứng ngắc nấp ở dưới gầm bàn.

“Đại ca, vừa nãy ta dường như cảm thấy cửa thư phòng không thích hợp lắm!” Giọng nói từ xa đến gần, trong chốc lát đã tiếp cận cửa thư phòng.

“Ngươi thế nào không nói sớm!”

“Bởi vì tối quá, thật sự nhìn không rõ lắm nên không nói, thế nhưng càng nghĩ càng cảm thấy không đúng, vì vậy…”

“Còn không mau kiểm tra! Nếu thư phòng của lão gia bị mất thứ gì đó, các ngươi cứ chờ bị phạt trượng đi! Nhìn… Bên trong dường như có ánh lửa! Nhanh!” Thanh âm càng ngày càng gần, Tư Đồ Cẩn hoang mang lo sợ bật dậy, gấp đến độ hoàn toàn không nghĩ được gì, bàn tay run rẩy vun lên, ngọn nến lúc nãy cậu quên tắt vẫn còn cắm trên bàn bị cái phất tay vô tình kia đụng trúng, vừa vặn ngã vào rương tranh chữ. Ngọn lửa vừa chạm vào tờ giấy liền lập tức hừng hực cháy lên.

“Loảng xoảng rầm!” Cửa đã bị đạp ra, Tư Đồ Cẩn lắc mình trốn vào giá sách bên cạnh, hỏa thế càng lúc càng lớn, những bức tranh chữ quý báu trong rương đã sớm bắt lửa đen kịt, ngay cả giá sách gần đó cũng bị liên lụy bắt đầu cháy sém.

Cả đám hộ viện đều trợn mắt, thư phòng này là nơi trọng yếu nhất được Tư Đồ lão gia phân phó canh giữ, những bức tranh chữ kia bức nào cũng là trân phẩm khó gặp, có vài bức còn là độc bản3 Tư Đồ lão gia yêu thích không rời tay. Thế nhưng những lý do đó đều không quan trọng, quan trọng là trước khi gia chủ tiến kinh đã sớm căn dặn kỹ càng, nhất định phải thủ hộ thật tốt, nếu không cả đám bọn hắn sẽ không có quả ngon để hưởng. Thật sự không ngờ được, nơi này vậy mà lại đột nhiên phát hỏa như thế!

“Cháy… Cháy rồi! Nhanh! Người đâu!” Đám hộ viện đã sớm kinh hoảng, hoàn toàn quên mất việc ổ khóa ngoài cửa đã sớm bị hư mất, suy nghĩ duy nhất trong đầu bọn họ bây giờ chính là phải nhanh chóng cứu hỏa. Cái này cũng vừa vặn, Tư Đồ Cẩn chỉ cần cẩn thận một chút tạm thời sẽ không bị phát hiện,

Trong thư phòng toàn là giấy viết và đồ gỗ, hỏa thế lan tràn rất nhanh, đám hộ viện cuống cuồng chạy đi gọi người, chỉ để lại một tên trong thư phòng dập lửa. Tư Đồ Cẩn cũng không dám tùy tiện chạy ra ngoài, cậu đang sợ dưới ánh lửa sáng rực như thế này, chỉ cần những người quen thuộc liếc mặt là có thể nhận ra cậu!

Tư Đồ Cẩn hít sâu, hỏa thế đã có khuynh hướng không thể khống chế, không khí ngày càng nóng bức, vị trí của cậu đã sắp không thể trốn được nữa. Tư Đồ Cẩn lặng lẽ nhìn người bên ngoài, thừa lúc người kia đang cúi đầu thu thập thư tịch cậu liền vọt tới, cái hộp gỗ trong tay chính xác đập mạnh vào ót của đối phương, người kia hét lên một liếng rồi ngã gục!

Tư Đồ Cẩn thở ra một hơi, run rẩy cất cái hộp vào sâu trong ngực áo, vừa rồi trong nháy mắt cậu đã định rút thủy thủ ra kết liễu đối phương, thế nhưng vị máu tanh nồng của con chó cậu vừa giết lúc nãy còn vươn trên lưỡi dao làm cậu sợ run, vì vậy chỉ có thể dùng hộp gỗ đánh ngất người kia, sau đó cậu khom người nắm hai chân đối phương, dự định lôi người ra khỏi phòng. Hỏa thế càng lúc càng lớn, nếu để người ở trong này khẳng định sẽ bị chết cháy, thế nhưng lúc cậu đang chuẩn bị kéo người ra ngoài, phía bên giá sách bị thiêu đốt lại phát ra một chuỗi âm thanh kỳ quái, giống như những phiến gỗ đang bén lửa kia đã không thể tiếp tục chống đỡ từng chồng thư tịch nặng nề kia nữa, Tư Đồ Cẩn quay đầu lại nhìn, không ngờ cậu vừa quay đầu, giá sách kia lại “rầm” một tiếng ngã xuống!

————————————

Quân Thụy không hề ngủ say, vẫn cứ mơ mơ màng màng nhắm hai mắt nằm ở trên giường. Vốn dĩ bên cạnh có không ít thân tín âm thầm bảo vệ, hắn hoàn toàn có thể an tâm ngủ một giấc, thế nhưng tuy rằng hắn đang rất uể oải, thế nhưng tinh thần lại không thể thả lỏng vẫn ngoan cố đấu tranh với cơ thể suy kiêt, trong đầu không ngừng lặp đi lặp lại hình ảnh của Quân Tiễn và Tư Đồ Bích. Trong lòng Quân Thụy không ngừng cảnh tỉnh, liên tục bắt mình ghi nhớ phải thường xuyên đến thăm Quân Tiễn, quan tâm cuộc sống của cậu nhiều hơn, hài tử còn nhỏ, nếu bị kẻ xấu dạy hư chỉ sợ được không bằng mất. Hắn thậm chí còn dự định phái người đi tìm hiểu bối cảnh của trướng phòng tiên sinh kia, thế nhưng hàng loạt tính toán đó ngay trong giây phút hắn nhớ đến Tư Đồ Bích thì đều đồng loạt biến mất không thấy tăm hơi.

Tư Đồ Bích vẫn bị vây hãm trong bệnh tật, Tư Đồ Cẩn rời đi được năm ngày, y cư nhiên lại ngủ mê man hết tròn bốn ngày. Khoảng thời gian trước tuy rằng vẫn ngủ, thế nhưng tốt xấu mỗi ngày đều tỉnh lại trong chốc lát, thế nhưng lần này y chỉ tỉnh lại duy nhất một lần vào hai ngày trước, đôi mắt mở to nhìn Quân Thụy không hề chớp, đôi đồng tử bích sắc bình lặng như mặt hồ được ánh trăng chiếu rọi nhìn thẳng vào Quân Thụy, một bộ quyến luyến không rời, Tư Đồ Bích còn mở miệng định nói thêm gì đó, thế nhưng lời còn chưa kịp thốt ra người đã không thể gắng gượng mà ngã về một bên, lần nữa chìm vào giấc ngủ mê man vô tận.

Tư Đồ Bích càng ngủ càng trầm, mấy hôm nay ngay cả nước canh cũng không thể đút được, Quân Thụy đã nghĩ hết biện pháp thế nhưng đều không thể làm y nuốt canh thuốc xuống, cuối cùng hắn chỉ có thể trực tiếp dùng miệng mình áp vào miệng Tư Đồ Bích ép y nuốt xuống. Thế nhưng cho dù như vậy Tư Đồ Bích cũng uống được không nhiều, một ngụm thuốc đưa vào cổ họng liền trào ra khóe miệng không ít, Quân Thụy thật sự hoài nghi những lời Tư Đồ Bích nói với Tư Đồ Cẩn thật sự là đang an bày hậu sự, bộ dạng bây giờ của y rõ ràng đã buông tha ý niệm sinh tồn rồi!

Loại ý niệm này một khi hình thành liền khiến trái tim của Quân Thụy dường như bị xé nát, hắn chỉ có thể mở to mắt nhìn đối phương ngày một suy kiệt, trong lòng vô cùng cấp thiết thế nhưng lại không có biện pháp gì. Hắn kỳ thực đã sớm muốn đi tìm Tư Đồ Nhữ, nhưng hắn cũng biết Tư Đồ Nhữ là loại dầu muối không ắn, hơn nữa sau khi Thái hậu qua đời nhất định gã sẽ càng thêm cẩn thận, tuyệt đối sẽ không mở miệng. Huống hồ hiện tại Quân Thụy chỉ nghe Tư Đồ Cẩn nói qua chuyện của Túy sinh mộng tử, hoàn toàn không có chứng cứ, lúc này mạo muội đi tìm Tư Đồ Nhữ sẽ có thể hỏi được cái gì? Quả thực chính là đánh rắn động cỏ. Dưới tình huống như vậy, Quân Thụy thật sự không biết hắn có thể làm ra sự tình gì với Tư Đồ gia, mà hắn lại đã hứa với cả hai huynh đệ Tư Đồ Bích và Tư Đồ Cẩn, tuyệt đối sẽ không động thủ với thân nhân của họ. Cho nên nói, hiện tại Quân Thụy chỉ có thể nhịn, lại nhịn, nhịn xuống xung động muốn đi tìm Tư Đồ Nhữ làm khó dễ.

Trời đã tờ mờ sang, một đêm đã sắp trôi qua, thế nhưng ngoài dự liệu của Quân Thụy chính là hoàn toàn không có chuyện gì phát sinh cả. Hắn nhắm mắt lại chuẩn bị ngủ một lát, thật sự đã quá mệt mỏi, hắn phải nắm chặc thời gian nghỉ ngơi, một canh giờ sau đã phải thượng triều rồi.

———————————–

1/ Chiết tử: Một kiểu mồi lửa của TQ cổ, cái loại đặt trong ống, chỉ cần thổi thổi là có lửa hay thấy trong phim ấy.

2/ Xảo đoạt thiên công: Khéo hơn cả trời, theo quan niệm bình thường ông trời chính là người thợ khéo léo nhất, thiên nhiên tinh xảo hòa hợp là kiệt tác con người không thể so sánh, thành ngữ này chỉ sự khéo léo nằm ngoài hiểu biết của người nhìn.

3/ Độc bản: Bản riêng lẻ, bản duy nhất. Thật sự mèo không hiểu lắm, chẳng phải thư họa cổ đều chỉ có một bản sao? Có phiên bản chẳng khác gì là đồ giả hoặc tranh sao chép à? Vậy độc bản với tranh chữ thường có gì khác nhau nhỉ? Có bạn nào hiểu được xin chỉ giáo thêm.

Chương 64 – Hồi cung

Có lẽ là do quá mệt mỏi Quân Thụy lại ngủ thiếp đi, đợi đến khi đám nô tài đánh thức hắn đã đến thời gian lâm triều, Quân Thụy chỉ thu thập qua loa liền chạy về cung ứng đối những triều sự rườm rà. Đại tang của Thái hậu đã giằng co hơn nữa tháng, đám dư đảng còn lại cũng đã bị dọn dẹp không sai biệt lắm, bất quá trong triều vẫn còn không ít cựu thần đã nhìn Quân Thái lớn lên vẫn khẩn cầu Hoàng đế cho phép hắn trở về phúng viếng. Dù sao Thái hậu cũng là thân sinh mẫu thân của Quân Thái, để hắn trở về cũng xem như hợp tình hợp lý, bất quá Hoàng đế lúc đăng cơ đã hạ chỉ Ung Vương một đời không được vào kinh, cho nên hiện tại việc Quân Thái có thể trở về hay không còn phải nhìn tâm trạng của Hoàng đế. Bất quá hiển nhiên tâm trạng của Hoàng đế hôm nay không tốt chút nào, cứ thế cao cao tại thượng ngồi im trên long ỷ không nói tiếng nào, một đám lão già đáng thương cũng theo đó mà quỳ bất động trên mặt đất, ngay cả thở cũng không dám thở mạnh

“Bàn lại.” Quân Thụy chỉ nói hai chữ này, sau đó đứng lên đi thẳng vào trong, rốt cuộc Quân Thái có thể trở về hay không hiện tại hắn vẫn chưa định được chủ ý. Cái chết của Thái hậu ít nhiều cũng có quan hệ đến Tư Đồ Bích, nếu để Quân Thái trở về, khi hai người gặp mặt tình huống sẽ là thế nào Quân Thụy thật không dám nghĩ. Tình trạng của Tư Đồ Bích hiện tại đã rất cấp bách rồi, nếu phải nhận thêm một phen chỉ trích của Quân Thái sợ rằng sẽ tạo thành hậu quả khó thể khống chế

Quân Thụy tâm hoảng ý loạn trở về Vĩnh Hòa cung, vừa đi đến cửa đã thấy đám cung nữ thái giám mang trước mang sau bận rộn ra vào, mỗi lần Tư Đồ Bích tỉnh lại cơ hồ bọn họ đều phải bày ra thế trận như vậy, vì thế Quân Thụy gần như lập tức vọt vào bên trong.

Trước giường có một thái y đang ngồi, Quân Thụy rõ ràng thấy được một đoạn cổ tay trắng bệch gầy gò lộ ra bên ngoài, ngón tay tinh xảo tái đặt trên áo ngủ bằng lụa thêu hoa văn lộng lẫy càng thêm nổi bật, thoạt nhìn yếu ớt đến nổi giống như chỉ cần chạm nhẹ liền gảy mất. Quân Thụy đi đến gần, phất tay bảo thái y tiếp tục bắt mạch, hắn lặng người nhìn thấy Tư Đồ Bích mở hờ đôi mắt trên giường, vẫn cứ mơ hồ như trước, đầu vô lực lựa lên gối, miệng khẽ mở ra khó khăn hít thở. Thái y hỏi một câu phải thật lâu sau Tư Đồ Bích mới có thể đáp lại, y đã suy yếu đến mức ngay cả việc gật đầu hay lắc đầu cũng rất gian nan, chỉ có thể làm theo lời của thái y chớp mắt giao tiếp.

“A Bích, cuối cùng cũng đã tỉnh.” Quân Thụy ngồi vào trước cửa sổ, dùng bàn tay to ấm áp nhẹ nhàng xoa tóc của y, nhiệt độ cơ thể Tư Đồ Bích có chút thấp, dù vậy vẫn không ngừng đổ mồ hôi. Quân Thụy tiếp nhân khăn tay cung nữ đưa đến giúp y lau mặt, sau đó nhìn về phía thái y, hai người nhẹ nhàng đứng lên đi ra ngoài

“Thế nào?” Quân Thụy đi ở phía trước, quay đầu hỏi viên thái y vẫn cẩn cẩn dực dực đi theo phía sau.

“Tỉnh lại vẫn tốt hơn.” Thái y một mực cung kính nói, “Lần này sẽ bình ổn hơn một ít, cũng không giống lúc trước cứ ngủ mãi không tỉnh.”

“Rất tốt.” Trái tim vẫn treo cao của Quân Thụy rốt cuộc có thể đặt xuống, bởi vì tâm tình rất tốt nên bước chân cũng nhẹ nhàng hơn không ít.

“Bất quá bệ hạ…” Thái y muốn nói lại thôi.

“Thế nào?”

“Căn bệnh này của Tư Đồ đại nhân, vẫn là nên tìm biện pháp trị tận gốc…” Thái y không dám nói thêm, lão tuy là người được Quân Thụy tín nhiệm nhất trong Thái y viện, thế nhưng làm việc dưới trướng đế vương, nhất là chuyện lien quan đến nhân mạng vẫn là không nên nói quá vẹn toàn, biết điểm thì dừng mới là tốt nhất.

“Được rồi…” Quân Thụy gật đầu. Hiện tại tuy không biết bên Tư Đồ Cẩn tiến hành thế nào, bất quá dù sao Tư Đồ Bích cũng đã tỉnh lại, có thể ăn cơm uống thuốc, việc này đối với Quân Thụy đã là chuyển biến rất tốt rồi.

Quân Thụy quay về Vĩnh Hòa cung, nhìn thấy một đám cung nữ thái giám không ngừng vây quanh bên giường hầu hạ, bởi vì nhiều người nên tránh không khỏi có chút ồn ào. Quân Thụy nhướn mày nói với Trương Đình Hải đang đứng bên cạnh, “Ngươi bảo bọn họ yên lặng một chút cho trẫm, ồn đến như vậy bệnh nhân làm sao nghỉ ngơi!!” Trương Đình Hải nghe xong vội vàng bước nhanh tới đuổi đám người kia sớm, chỉ chừa hai người bình thường lanh lợi ở bên cạnh, trong tẩm điện thoáng chốc liền trở nên yên tĩnh.

Quân Thụy bước đến ngồi cạnh Tư Đồ Bích, nhìn thấy đối phương từ từ nhắm mắt lại cũng không qua chắc chắn người kia vẫn đang thanh tỉnh hay đã ngủ mê, không khỏi nhẹ nhàng gọi một tiếng “A Bích.” Tư Đồ Bích chậm rãi mở mắt nhìn Quân Thụy, hơn nữa ngày mới phản ứng được, mở miệng gọi một câu “Bệ hạ”, thanh âm khàn khàn khó nghe, bất quá trong tai Quân Thụy lại chẳng khác gì tiếng trời ân điển

“Có đói bụng không? Uống chút cháo đi.” Quân Thụy ôn nhu nói, cánh tay cẩn thận đỡ lấy lưng Tư Đồ Bích nâng người dậy, động tác của hắn cũng không dám làm quá nhanh, bởi vì vừa cố nâng người lên liền thấy sắc mặt đối phương hơi thay đổi, bộ dạng giống như sắp ngất đi vậy. Quân Thụy vội vã dùng tay đỡ lấy đầu Tư Đồ Bích, lẵng lặng đợi đến khi cơn đau đầu của y có chút hòa hoãn mới tiếp tục nhẹ nhàng điều chỉnh tư thế để đầu của y tựa vào nhuyễn điếm. Tư Đồ Bích không có một chút khí lực nào, cái đầu thả gục trên nhuyễn điếm hổn hển thở gấp, bàn tay nắm lấy cái chăn ở trước ngực thoạt nhìn hết sức yếu đuối bất lực

“Uống cháo rồi nghỉ ngơi một lát, còn có thuốc.” Quân Thụy cầm chén cháo qua múc một muỗng, sau khi thổi nguội mới đưa đến bên miệng Tư Đồ Bích, Tư Đồ Bích cũng rất nghe lời mở miệng chậm rãi muốt vào, nhìn bộ dạng của y hiện giờ thật sự rất giống một con vật nhỏ ngoan ngoãn, khiến Quân Thụy không khỏi yêu thương. Phải nói trước khi phát bệnh, cho dù thụ thương Tư Đồ Bích cũng vẫn giống hệt một con báo nhỏ vô cùng có lực công kích, luôn luôn giương móng vuốt ra quơ chụp khắp nơi, tuy rằng không đau nhưng cũng khiến Quân Thụy hận đến nghiến răng nghiến lợi. Trong lòng Quân Thụy hiểu được, lần này Tư Đồ Bích là bệnh đến ngoan, nếu không phải cực độ suy yếu đến mức không có khí lực mở miệng, Tư Đồ Bích tuyệt đối sẽ không ngoan ngoãn yên lặng như bây giờ.

“Nào, ăn thêm chút nữa.” Quân Thụy hy vọng Tư Đồ Bích ăn thêm một ít, vì vậy liền đưa thêm một muỗng cháo qua, Tư Đồ Bích hơi chần chờ một chút dường như không quá tình nguyện, thế nhưng vẫn nhu thuận mở miệng.

“Không muốn ăn thì đừng ăn.” Quân Thụy thở dài buông cái muỗng xuống. Từ sau khi Tư Đồ Bích tỉnh lại vẫn không nói một câu nào, tuy nhiên Quân Thụy vẫn cảm thấy tâm trạng của y không quá tốt, thoạt nhìn là lạ. Lúc trước những việc y không tình nguyện liền tìm cách phản kháng, cho dù không thể phản kháng bằng hành động cũng sẽ phun ra vài lời ác độc làm Quân Thụy không thoải mái, thế nhưng bây giờ Tư Đồ Bích lại là bộ dạng này, rõ ràng trong sự nhu thuận mang theo ý tứ thỏa hiệp.

“Xin lỗi…” Tư Đồ Bích yếu giọng nói. Ăn được vài muỗng cháo khiến y khá hơn một chút, thế nhưng thân thể vẫn suy yếu vô cùng, thậm chí lúc nói những lời này còn mang theo một chút run rẩy.

“Không muốn ăn, cứ nói cho ta biết, đừng nên miễn cưỡng.” Quân Thụy lại nhẹ nhàng thở dài, buông chén cháo, phất tay bảo bọn cung nữ thái giám lui hết xuống, quay đầu lại liền thấy Tư Đồ Bích khẩn trương nhìn mình, rõ ràng đã uể oải đến mức ngồi không vững thế nhưng vẫn kiên trì mở to mắt đợi mình lên tiếng. Quân Thụy cười cười vuốt tóc y, nhẹ giọng nói, “Nghỉ ngơi một chút nhé? Ăn xong rồi thì nghỉ ngơi một chút hẵng uống thuốc.”

“Xin lỗi…” Tư Đồ Bích lặp lại, biểu tình có chút tội nghiệp, dáng vẻ thận trọng kia khiến Quân Thụy vừa bực mình vừa buồn cười. Quân Thụy hiểu rõ, chắc chắn trước khi chết Thái hậu đã nói gì đó với Tư Đồ Bích, có lẽ là việc bà ta lợi dụng y như thế nào, cùng với việc Quân Thái hoàn toàn không liên quan gì đến âm mưu kia, vì vậy y mới hoảng hốt như thế, nhất định là vì sau khi biết chân tướng liền cảm thấy bản thân đối với Quân Thụy thua thiệt.

“Được rồi, không cần nhớ những việc này, ngươi cứ nghỉ ngơi trước, đợi đến khi dưỡng bệnh cho tốt rồi hẵng nói…” Quân Thụy khuyên lơn. Một Tư Đồ Bích thành thật nhu thuận như thế này khiến Quân Thụy không mấy quen thuộc, hắn thà rằng Tư Đồ Bích giống như lần trước bị thương, sau khi tỉnh lại liền mở miệng khiêu khích châm chọc, giả mù sa mưa tỏ vẻ đáng thường bàn điều kiện với hắn. Một Tư Đồ Bích như thế mới khiến Quân Thụy cảm thấy y đang sống, chứ không phải bộ dạng yếu ớt nơm nớp lo sợ như hiện tại

Tư Đồ Bích chỉ gắng gượng được một lát liền mơ hồ, dù sao cũng là bệnh nặng chưa lành nên tinh thần của y không quá dồi dào, Quân Thụy cẩn thận đỡ y nằm xuống đắp chăn cẩn thận, lại bảo một tiểu thái giám thông minh canh giữ trong phòng rồi mới ly khai. Hôm nay còn rất nhiều chính sự vãn chưa xử lý, hắn phải nắm chặt thời gian đi phê duyệt tấu chương cho xong.

Quân Thụy vừa định truyền chỉ gọi đại thần tiến cung nghị sự, liền thấy Trương Đình Hải một đường bước nhanh đến gần, biểu tình có chút hốt hoảng. Quân Thụy nhíu mày nhìn gã, hỏi “Làm sao vậy? Hoảng cái gì?”

Trương Đình Hải xoa xoa mồ hôi trên trán, lòng như lửa đốt địa nói: “Bệ hạ, Tư Đồ Cẩn đã trở về!”

“Hử?” Quân Thụy vui mừng quá đỗi, hỏi, “Ở nơi nào? Còn không đưa y gã đến gặp trẫm!”

“Bệ hạ… Hiện tại Tư Đồ Cẩn sợ rằng không tiến cung được…” Trương Đình Hải thở hổn hển nói, “Tư Đồ Cẩn suốt đêm chạy về, vừa đến cửa cung liền mệt đến ngất đi, tình trạng không tốt lắm, cả người đều là vết thương…”

“Chuyện gì xảy ra?” Quân Thụy vội vàng.

“Nô tài cũng không biết. Thế nhưng vết thương trên người Tư Đồ Cẩn có vết phỏng, còn có vết thương bị trượng đánh, trên mặt cũng bị thươn, sợ rằng trong lúc trộm thuốc bị người của Tư Đồ gia phát hiện, phải chịu gia pháp…” Trương Đình Hải lo lắng nói.

“Cái gì?” Quân Thụy cao giọng, hắn vốn muốn hỏi thăm một chút xem thương thế của Tư Đồ Bích ra sao, bất quá chuyện viên thuốc kia càng khiến hắn lo lắng, vội vàng hỏi: “Thuốc thì sao?”

“Thuốc lấy được! Bệ hạ, bất quá…” Trương Đình Hải muốn nói lại thôi.

“Bất quá cái gì! Nô tài ngươi, thế nào lại ấp a ấp úng như vậy! “

“Bất quá, hồi kinh cùng với Tư Đồ Cẩn còn có một người khác, thuốc ở trong tay nàng… Nàng nói phải đích thân gặp mặt bệ hạ rồi mới chịu giao thuốc ra…”

“Là ai to gan như vậy, dám đem thuốc giấu đi!” Quân Thụy cả giận.

“Hồi bệ hạ, là Lục tiểu thư của Tư Đồ gia, Tư Đồ Uyển Tranh.” Trương Đình Hải nói, “Có người nói lần này Tư Đồ Cẩn cũng là nhờ vị Lục tiểu thư này mới có thể giữ được tính mạng, nếu không đã bị gia pháp đánh chết rồi.”

“Chuyện này ngươi nghe ai nói?” Quân Thụy nhíu mày hỏi.

“Hồi bệ hạ, là thiếp thân nha hoàn Tư Đồ Uyển Tranh mang theo đã nói. Theo lời nha hoàn này, chuyện Tư Đồ Cẩn trộm thuốc khiến cả Tư Đồ gia đều náo loạn, Tư Đồ Cẩn bởi vì trộm thuốc mà đốt luôn cả thư phòng của Tư Đồ Nhữ, hỏa thế lan đi quá lợi hại cơ hồ đã đốt trụi phân nữa Tư Đồ gia. Sau khi y bị bắt liền mang ra xử theo gia pháp, sau đó là nhờ Tư Đồ Uyển Tranh đứng ra bảo vệ mới nhặt lại được một mạng. Vị Lục tiểu thư này cũng thật lợi hại, trưng ra danh hào của bệ hạ, nói bệ hạ đã có thánh chỉ lập nàng làm phi, nếu có người dám làm trái ý nàng động đến Tư Đồ Cẩn thì phải hỏi qua ý bệ hạ, lúc này người của Tư Đồ gia mới bỏ qua cho Tư Đồ Cẩn. Bởi vì sự việc nháo ra đến mức này, nên hai người liền cùng đi đến kinh thành.”

“Giỏi cho một Tư Đồ Uyển Tranh…” Quân Thụy cười cười. Thời điểm tuyển phi, đám thái giám và ma ma bình phán đánh giá Tư Đồ Uyển Tranh là văn tĩnh dịu dàng, đoan trang tú lệ, giơ tay nhấc chân đều đúng với chuẩn mực của đại gia khuê tú, hắn vốn tưởng nàng là cái loại tiểu thư khuê môn bất xuất, không nghĩ đến khi nàng xử lý chuyện của Tư Đồ Cẩn có thể khí phách đến vậy. Người của Tư Đồ gia, quả thực đều không thể coi thường!

Chương 65 – Giải dược

Tư Đồ Uyển Tranh cũng không muốn tiến cung, nàng hẹn Quân Thụy trong nhã gian của một tửu lâu nổi tiếng tại kinh thành, vừa dùng cơm vừa đợi hắn đến. Tư Đồ Cẩn vốn là cùng nàng hồi kinh, thế nhưng cậu lại vội vã tiến cung. dù sao thuốc cũng không lấy được vào tay nên đành lập tức trở về báo tin. Nào ngờ thể lực của Tư Đồ Cẩn chỉ có thể chống đỡ chạy đến trước cửa cung báo ra tên tửu lâu liền ngất đi, sau đó Quân Thụy liền thuận tiện mang người lên xe, đưa Tư Đồ Cẩn theo đến chỗ hẹn

Quân Thụy nhìn Tư Đồ Cẩn ngủ gà ngủ gật bên cạnh, thần sắc vô cùng tiều tụy thậm chí có nơi còn xưng lên từng khối xanh xanh tím tím, gần như không còn chỗ nào lành lặn, tay phải được băng bó qua loa rồi dùng một mảnh vải treo hờ trên cổ, ngay cả chân cũng có vẻ khập khiển, cổ chân sưng đến mức không xỏ vừa giày. Quân Thụy thở dài, hắn biết chuyến đi này Tư Đồ Cẩn đã phải chịu nhiều cực khổ, thế nhưng lại không biết nên an ủi thế nào.

Mã xa di chuyển lắc lư, Tư Đồ Cẩn cũng theo đó mà ngã trái ngã phải, nhất thời bánh xe xóc nảy khiến đầu của cậu đụng vào thùng xe nghe “phanh” một tiếng, cậu mơ mơ màng màng ngồi dậy xoa xoa mắt mở miệng hỏi: “Thập ca, huynh đã uống thuốc chưa?” Sau khi ngần đầu nhìn thấy Quân Thụy thì sửng sốt mất một lúc mới phản ứng kịp, cúi đầu gọi một tiếng “Bệ hạ…”

“Ừ.” Quân Thụy gật đầu bảo cậu không cần hành lễ, nhìn thấy Tư Đồ Cẩn vẫn giữ nguyên vẻ mặt mơ hồ liền giải thích, “Chúng ta đang đến tửu lâu, cũng sắp đến rồi.”

“Vâng.” Tư Đồ Cẩn gật đầu không nói gì nữa. Cầu nhìn chằm chằm cánh tay bị băng gạc bọc kín của mình không biết đang suy nghĩ gì.

“Lúc đầu nếu như ngươi chịu nghe trẫm dẫn theo một người, cũng sẽ không trở thành thế này.” Quân Thụy vừa nói xong liền nghĩ đến, Tư Đồ Cẩn kiên trì một mình quay về chỉ sợ cũng là lo lắng người hắn phái đi sẽ thừa dịp dò thám Tư Đồ gia. Người mang họ Tư Đồ, ai nấy đều tuyệt đỉnh thông minh, lại còn toàn tâm toàn ý bảo vệ gia tộc của mình, thật sự đúng là khiến người cảm khái mà.

Mã xa rất nhanh đã đến trước tửu lâu, Quân Thụy và Tư Đồ Cẩn theo hướng dẫn của tiểu nhị tiến vào nhã gian trên lầu hai. Vừa bước vào cửa liền thấy được một thân ảnh mặc trường bào trắng đang ngồi bên cửa sổ, tuy người nọ một thân nam trang thế nhưng vóc dáng rõ ràng là của một nữ nhi, nghe thấy có tiếng mở cửa người nọ liền quay lại nhìn hai người mới đến. Đôi mắt đan phượng mày liễu khẽ cong, gương mặt vô cùng tinh xảo, bất quá bởi vì một thân nam trang trên người nên lại nhiều thêm vài phần anh khí, thật sự nhìn ra phong thái cân quắc bất nhượng tu mi1.

Tư Đồ Uyển Tranh chỉ đơn giản chào Quân Thụy, sau đó khoát tay tỏ ý mời ngồi. Quân Thụy thấy đối phương có vẻ tùy tiện cũng không nổi giận, phất tay bảo thị vệ đứng đợi bên ngoài, bản thân ngồi xuống đối diện Tư Đồ Uyển Tranh, trong lòng dù dậy sóng nhưng bề ngoài vẫn nhất mực thong dong.

“Lục tỷ.” Tư Đồ Cẩn bất đắc dĩ gọi một tiếng rồi cũng ngồi xuống. Tư Đồ Uyển Tranh liếc cậu một cái, nói: “Có ai bảo đệ ngồi sao?”

Tư Đồ Cẩn dẫu môi một cái, thế nhưng cũng không dám ngồi xuống, chỉ đành cúi thấp đầu đứng sang một bên. Quân Thụy không khỏi kinh ngạc lần nữa đánh giá Tư Đồ Uyển Tranh, không ngờ nữ nhân thoạt nhìn văn tĩnh tao nhã này khi nói chuyện lại có vài phần khí thế.

“Mau quay về phòng nghỉ ngơi thật tốt cho tỷ!.” Tư Đồ Uyển Tranh liếc mắt ra lệnh cho Tư Đồ Cẩn.

“Thế nhưng… Thập ca, huynh ấy…”

“Chuyện của A Bích tỷ tự có sắp xếp, còn không nhanh đi?”

“Dạ…” Tư Đồ Cẩn vô cùng nghe lời lủi thủi bước ra ngoài, đi được mấy bước lại quay đầu nhẹ giọng nói, “Lục tỷ… Đệ còn muốn ăn cơm…”

“Đã bảo người mang đến phòng của đệ rồi! Đi đi, ăn nhanh rồi ngủ!” Tư Đồ Uyển Tranh không chút tỵ hiềm người ngồi bên cạnh là đương kiêm Hoàng đế, vẻ mặt nghiêm nghị đem Tư Đồ Cẩn đuổi đi.

“Để bệ hạ chê cười rồi.” Tư Đồ Uyển Tranh quay đầu mỉm cười, nhìn qua hoàn toàn là một tiểu thư khuê các văn nhã, thế nhưng Quân Thụy biết, đây bất quá chỉ là bề ngoài mà thôi.

“Giải dược…” Quân Thụy mở miệng nói, “Nàng muốn dùng điều kiện gì để trao đổi giải dược?”

“Điều kiện?” Tư Đồ Uyển Tranh ra vẻ ngạc nhiên giật mình nhìn Quân Thụy, thế nhưng liền phản ứng kịp, cời nói: “Tiểu nữ cũng không biết bệ hạ nguyện dùng thứ gì để trao đổi vật này?”

“Vậy nàng cứ nói ra yêu cầu của mình. Nếu trẫm làm được, nhất định tận lực đáp ứng.” Quân Thụy bình tĩnh nói.

“Tuy là nói như vậy, bất quá tiểu nữ cũng hiểu, nếu bệ hạ cho rằng điều kiện tiểu nữ đưa ra quá cao, hoặc tiểu nữ lỡ nói sai gì đó khiến bệ hạ mất hứng. Chỉ sợ tiểu nữ không còn cơ hội đi ra khỏi gian phòng này đi?” Tư Đồ Uyển Tranh tràn đầy trào phúng, cho dù tự xưng mình là “tiểu nữ” thế nhưng trước mặt Quân Thụy vẫn tỏ ra cực kỳ kiêu ngạo, bất quá lúc nàng chau mày nói ra câu này thực sự có mấy phần ngây thơ khả ái.

“Được rồi, bệ hạ trước tiên cứ trả lời mấy vấn đề của tiểu nữ đã.” Tư Đồ Uyển Tranh nói, hai tay chống cằm mở to mắt nhìn Quân Thụy, giống như muốn nhìn cho rõ hắn có đang nói dối hay không, “Câu hỏi thứ nhất, bệ hạ, người thích A Bích sao?”

Quân Thụy suýt nữa đã bị sặc trà, ho khan vài tiếng, nói: “Tư Đồ tiểu thư, vấn đề này của nàng cũng quá lớn mật rồi, cho dù lễ nghi quân thần nàng cũng không cần tuân thủ, thế nhưng hỏi việc như vậy không phải có chút kinh thế hãi tục rồi sao.”

“Bệ hạ cứ nói thẳng là tiểu nữ không tuân thủ phụ đạo là được.” Tư Đồ Uyển Tranh có chút ý tứ bất mãn nhìn Quân Thụy, “Cái gì tam tòng tứ đức lễ nghĩa liêm sỉ, cười không lộ răng đi không lên tiếng, bất quá đều là những quy định ràng buộc nữ nhân mà thôi. Nhìn khắp thiên hạ không chỉ có Tư Đồ gia, mà đâu đâu cũng dùng cái chuẩn mực này để đánh giá nữ nhân, thế nhưng nam nhân lại có thể tam thê tứ thiếp phong lưu khắp chốn. Tiểu nữ thật sự không cảm thấy bọn họ so với một nữ nhân dám hỏi ra vấn đề kinh thế hãi tục như tiểu nữ lại tốt hơn chỗ nào!”

Quân Thụy đối với lý do này có chút đau đầu, vội vã chuyển đi trọng tâm câu chuyện, hỏi: “Tư Đồ tiểu thư, có thể đổi một câu hỏi khác hay không?”

“Đổi câu hỏi khác? ” Tư Đồ Uyển Tranh nói đến cao hứng, thậm chí không thèm để ý Quân Thụy đang nhìn mà tự mình rót một ly rượu rồi uống cạn, thật sư khiến hắn vô cùng kinh ngạc, bất quá Tư Đồ Uyển Tranh không thèm để tâm, nói, “Nói sang việc khác cũng được. Như vậy bệ hạ, ta vấn người, người có thích ta hay không?”

Lần này Quân Thụy chân chính bị làm cho ho khù khụ, phải qua một hồi mới có thể ổn định tâm tình, cười nói: “Tư Đồ tiểu thư, thật ra trẫm cho rằng, những hành động vô lễ của nàng ngày hôm nay đơn giản là muỗn trẫm ghét nàng đúng không? Những vấn đề kinh thế hãi tục lúc nãy nàng hỏi trẫm, đại khái chỉ là vì muốn khiến trẫm cảm thấy nàng không biết điều mà thôi, có phải không? “

Tư Đồ Uyển Tranh che miệng cười đến cả người run rẩy, bộ dạng xinh đẹp đến mức dường như đang phát ra ánh sáng. Chỉ chốc lát sau, nàng liền dùng nụ cười hoàn toàn phù hợp lễ nghi đối diện với Quân Thụy, nói: “Vì sao bệ hạ không cho là tiểu nữ đang muốn giành lấy sự chú ý của người? Bệ hạ tuyền nhiều phi tử như vậy, người lại là đế vương trẻ tuổi anh tuấn mê đảo không ít thiếu nam thiếu nữ, Tư Đồ Uyển Tranh bất quá chỉ là một nữ tử tầm thường, lòng ngưỡng mộ với người hẳn là nên có.”

Quân Thụy cười rộ lên, hắn chợt phát giác Tư Đồ Uyển Tranh trước mặt quả thực rất giống Tư Đồ Bích, hai người không chỉ có dung mạo, ngay cả thần thái và cách nói chuyện cũng vô cùng tương tự. Bất quá Tư Đồ Uyển Tranh là nữ nhân, vóc dáng vẫn đẫy đà hơn một chút, mà Tư Đồ Bích lại quá gầy, khiến y có vẻ thêm mấy phần cay nghiệt.

“Bệ hạ không tin sao?” Tư Đồ Uyển Tranh nháy mắt mấy cái, mặt mỉm cười nói tiếp, “Hoặc là nói, trong lòng bệ hạ đã có người, không thể chứa thêm những kẻ khác..”

“Tư Đồ tiểu thư, chúng ta vẫn nên bàn việc chính đi.” Quân Thụy nghiêm trang nói, “Ngày hôm nay trẫm đến đây là vì giải dược của đệ đệ nàng.”

“Tiểu nữ biết, người đến đây vì giải dược.” Tư Đồ Uyển Tranh cười nói, “Cho nên tiểu nữ mới hỏi mấy vấn đề này. Nếu bệ hạ có thể cho ta một đáp án vừa ý, giải dược tự nhiên sẽ được đưa đến.”

“Trẫm không có biện pháp trả lời.” Quân Thụy nghiêm trang nói, hoàn toàn không để ý đến nét cười rạng rỡ trê môi Tư Đồ Uyển Tranh, “Bất quá trẫm mạnh hơn ở một chỗ, giải dược này hôm nay nàng muốn đưa thì tốt, không muốn đưa, trẫm tự có phương pháp khiến nàng đưa ra.”

“Được rồi.” Tư Đồ Uyển Tranh thở dài, lắc đầu nhẹ giọng nói, “Được, tiểu nữ sẽ giao ra giải dược. Bất quá nếu không có được đáp án, tiểu nữ lại muốn hỏi xin bệ hạ một người. “

—————————–

Lúc Quân Thụy trở lại hoàng cung, mặt trở đã ngã về tây. Hắn và Tư Đồ Uyển Tranh có chút cảm giác hận gặp nhau quá muộn, sau khi lấy được giải dược Quân Thụy cũng buông lỏng hơn nhiều, hai người hàn huyên một trận, dần dần lại phát hiện không ít điểm ăn ý. Cứ tế một mực ngồi trong nhã gian của tửu lâu nói chuyện say sưa, thẳng đến chạng vạng mới từ biệt

Một đường hối hả vê đến, trong cung đã bắt đầu châm đèn. Sau khi trở về Quân Thụy liền đi thẳng đến Vĩnh Hòa cung, nghe cung nhân báo lại Tư Đồ Bích đã ngủ liền cho mọi người lui xuống, lặng lẽ đi đến trước giường của y nhìn người kia đang say ngủ. Nhìn gương mặt gầy gò đến mức xương gò má như lộ hẳn ra, Quân Thụy không tự chủ dùng tay vuốt ve, hắn thật sự cảm thấy bàn tay của mình khẽ đặt lên liền che hết cả nữa khuôn mặt của Tư Đồ Bích.

Tư Đồ Bích giật mình theo phản xạ quay đầu né tránh, sau đó mới nhận ra bên giường mình có người liền chậm rãi mở mắt. Y nhìn thấy Quân Thụy đang ngồi bên giường liền sửng sốt một chút, trên mặt không biết hiện ra biểu tình gì, mở miệng nhẹ nhàng gọi một tiếng “Bệ hạ”.

“Tỉnh?” Quân Thụy theo thói quen vuốt tóc của y, tóc của Tư Đồ Bích rất mềm, cầm ở trong tay đặc biệt khiến người ta thoải mái an tâm.

“Ừ.” Tư Đồ Bích chống đỡ thân thể muốn ngồi dậy, thế nhưng cho dù đã cố sức thử vài lần vẫn không ngồi dậy được. Quân Thụy nâng cánh tay của y, đem người ôm dậy tựa vào nhuyễn điếm

“Nào.” Quân Thụy lấy cái hộp gỗ Tư Đồ Uyển Tranh giao cho, cầm khỏa dược hoàn màu đỏ tía đưa đến trước mặt Tư Đồ Bích, cười nói, “Nào, mở miệng.”

Tư Đồ Bích có chút phát mộng, y không biết trong hồ lô của Quân Thụy đang bán thuốc gì2, thế nhưng vẫn ngoan ngoãn nghe lời, thậm chí trong động tác còn dẫn tho một điểm khiếp đảm, chần chờ ngậm lấy khỏa dược hoàn kia. Khóe môi ấm áp khẽ chạm vào đầu ngón tay của Quân Thụy, khiến hắn không nhịn được sáp đến hôn một phát, sau đó trở mình ôm lấy Tư Đồ Bích, dịu dàng tựa như đang ôm bảo bối mà mình trân quý nhất

“Uống đi.” Quân Thụy nhẹ giọng. Thật ra hắn vẫn nghĩ, nếu Tư Đồ Uyển Tranh đã muốn dùng khỏa giải dược này trao đổi thứ gì đó, hẳn là sẽ không dễ dàng giao ra, thế nhưng không nghĩ đến nàng sẽ dễ dàng đưa giải được đến tay mình. Trong nháy mắt cầm được hộp thuốc, Quân Thụy cảm thấy tảng đá lớn đè nặng trong ngực mình rốt cuộc cũng rơi xuống, mấy ngày liền phải nhìn Tư Đồ Bích triền miên suy yếu trên giường bệnh mà không giúp được gì, hắn thật sự vô cùng khó chịu, hận không thể dốc hết của cải ra giúp y trị liệu. Thế nhưng vô luận là thái y trong cung hay du y nhân gian đều nói Tư Đồ Bích không thể trị, Quân Thụy thật sự cho rằng mình cũng sắp chết, thậm chí hắn bắt đầu hối hận, hối hận trước đây vì sao lại tàn nhẫn tổn thương y như vậy? Vì sao không đối xử tốt với y? Để đến bây giờ cho dù lo lắng như thế nào cũng không còn cơ hội bồi thường lỗi lầm ngày trước nữa. Thế nhưng hiện tại, hắn nhìn thấy Tư Đồ Bích uống viên thuốc kia vào liên cảm thấy cả người thư sướng.

“A Bích, nhanh khỏe lên đi.” Quân Thụy bất giác siết chặt vòng tay ôm lấy Tư Đồ Bích. Người này lại gầy, Quân Thụy nghĩ mà đau lòng, hắn ngẩn đầu nhìn Tư Đồ Bích, thấy khóe môi đối phương khẽ nhếch lên, vẻ mặt hoài nghi nhìn mình không khỏi cúi đầu hôn xuống, đầu lưỡi cũng vươn vào trong khuấy đảo, kiểm tra xem y đã đem viên thuốc nuốt xuống hay chưa. Môi của Tư Đồ Bích thật mềm mại, trên đó còn vương chút hương vị nhàn nhạt ngọt ngào của viên thuốc vừa nãy, làm cho Quân Thụy lưu luyến vạn phần

“Cái này là giải dược của ‘Túy sinh mộng tử’.” Quân Thụy như trút được gánh nặng nói, “Từ nay về sau, ngươi sẽ không bị nó khống chế nữa.”

————————————

1/ Cân quắc bất nhượng tu mi: Cân quắc là cái khan trùm đầu của phái nữ, tu mi là râu, ý của câu này là dù là phụ nữ cũng không chịu thua trước nam giới.

2/ Trong hồ lô đang bán thuốc gì: Một cách nói chỉ ý tứ không biết đối phương đang tính toán điều gì.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *