Nịnh Thần – chương 56 – 60

Chương 56 – Tỉnh ngộ

“Tống Tử Mặc, ta đã nói ở nơi này cần làm thêm kênh dẫn nước, ngươi thế nào lại vẫn cứ không hiểu!” Trong phòng đột nhiên truyền ra tiếng rống giận dữ của Tư Đồ Bích, sau khi mắng xong một hồi y lại nói, “Còn không mau mài mực đi! Nhìn, là ở đây, đào theo hướng này! Cứ làm như vậy, hiểu rõ chưa!”

“Tiểu nhân cho rằng làm vậy không tốt, đại nhân nhìn cấu tạo và tính chất đất đai nơi này căn bản không hợp để đào kênh, chỗ này thì thích hợp hơn nhiều…” Tống Tử Mặc biện giải, thế nhưng Tư Đồ Bích rất nhanh chóng phản bác hắn, hai người ngươi tới ta đi quả thực có chút khí thế giương cung bạt kiếm, nếu người không hiểu rõ nghe được còn nghĩ là bọn họ đang cãi nhau lớn. Ngay cả Cam Đường da mặt dầy như tường thành cũng không dám mạo muội đến gần, bởi vì Tư Đồ Bích đang cuồng nộ thì gặp ai cũng sẽ mắng thôi.

“Sai, sai. Ở đây không được.” Tư Đồ Bích đã càng ngày càng không nhịn được, y đã ngây người ở lại Cảnh Nguyên hai ngày, thế nhưng Tống Tử Mặc thật sự có chút quá mức cẩn thận, ngay cả một chi tiết nhỏ cũng đưa ra thật nhiều giả thiết, tuy rằng việc này cũng giúp Tư Đồ Bích nảy ra không ít linh cảm, thế nhưng cứ dài dòng như vậy thật sự y có chutts theo không kịp. Hơn nữa, thời hạn phát tác của Túy sinh mộng tử càng lúc càng gần, Tư Đồ Bích đã cảm thấy có chút lực bất tòng tâm, hiện tại chỉ là cũng Tống Tử Mặc thảo luận một chút như vậy đã bắt đầu cảm thấy choáng váng rồi.

“Ở đây được, đại nhân người cứ nhìn kỹ.” Tống Tử Mặc kiên nhẫn lôi kéo Tư Đồ Bích đến trước địa đồ không ngừng khoa tay múa chân, càng nói càng hưng phấn, quả thực ý chí chiến đấu tràn đầy giống như vừa được tiêm máu gà, hoàn toàn không nhìn thấy sắc mặt Tư Đồ Bích càng ngày càng tái nhợt.

“Được rồi, Tống Tử Mặc, ta không lay chuyển được ngươi…” Tư Đồ Bích thở dài, cố gắng gỡ tay áo của mình ra khỏi sự lôi kéo của hắn, không ngờ đối phương lại nắm quá chặt, lại cứ không ngừng nói huyên thuyên vào tai y. Giờ phút này Tư Đồ Bích nghe đến thanh âm kia thật không khác gì mà âm xuyên não, từng đợt đánh vào màng nhĩ khiến cho trong đầu y không ngừng đau buốt, ngực cũng giống như đang bị cái gì chặn ngang, tim đập vô cùng kho khan. Y thở dốc muốn kéo một cái ghế qua để ngồi xuống, thế nhưng không nghĩ đến vừa cúi người muốn bắt lấy cái ghế, thân thể đã hoàn toàn không chịu không chế mà đổ ập xuống, trước mắt cũng chậm rãi tối sầm đi.

Tống Tử Mặc sợ hãi lập tức đỡ Tư Đồ Bích dậy, lại phát hiện đối phương đã hôn mê, cả người cũng trở nên mềm oặt, liền nhanh chóng ôm Tư Đồ Bích đặt lên trên giường, lớn tiếng gọi Cam Đường đi tìm đại phu. Đợi đại phu chẩn mạch xong Tống Tử Mặc mới biết hóa ra Tư Đồ Bích chịu trọng thương mới khỏi, ngay cả lỗ tai hắn cũng không khỏi xấu hổ đến đỏ lên, vô cùng ngượng ngùng đào tẩu khỏi ánh mắt bất mãn của mọi người mà chạy ra ngoài, thế nhưng hắn còn chưa kịp ra khỏi cửa lớn đã thấy có người cưỡi ngựa chạy đến. Trước giờ đã có luật, trước cửa phủ nha nhất định phải xuống ngựa, trừ khi có cấp báo của triều đình, bằng không nhất định không được cưỡi ngựa tiến vào địa phận phủ nha, vì vậy nhất định có chuyện lớn xảy ra.

Người đến môt thân phong trần, ngay cả trên tóc cũng dính không ít bùn đất, trực tiếp chạy đến trước tiểu viện của Tư Đồ Bích mới tùng người xuống ngựa sãi chân bước vào, từ trong ngực lấy ra một cái gói màu vàng, hóa ra làm một đạo thánh chỉ.

“Thái thường tự thiếu khanh Tư Đồ Bích tiếp chỉ!” Người nọ hai tay nâng thánh chỉ, vẻ mặt nghiêm túc thong truyền: “Kinh thành có chuyện quan trọng cần giải quyết, Tư Đồ Bích tức khắc khởi hành hồi kinh!”

Lúc này Tư Đồ Bích vừa tỉnh lại, trong đầu vẫn như cũ choáng váng không quá tỉnh táo, Cam Đường chỉ có thể đỡ y lung lay không vững quỳ xuống bên giường tiếp chỉ, không ngờ quỳ xuống rồi thì Tư Đồ Bích lại gục đi thêm lần nữa. Đại phu nhanh chóng chạy đến nâng đầu của y lên tiến hành châm cứu, lăn qua lăn lại hết một phen Tư Đồ Bích mới chậm rãi mở mắt.

“Công tử… Công tử…” Cam Đường lo lắng nhìn Tư Đồ Bích, nhẹ giọng hỏi, “Chúng ta lập tức phải hồi kinh, làm sao bây giờ? Vẫn chưa về được Giang Châu đã phải hồi kinh… Như vậy… vậy phải làm sao cho tốt?”

————————————-

Nơi được canh phòng sâm nghiêm nhất ở vương triều Đại Thích không phải Hoàng cung, mà là một nơi không xa Hoàng cung, chính là thiên lao. Cách thiên lao năm trượng không cho phép bày sạp mở quán, cũng không cho dân thường qua lại, mỗi ngày đều có binh lính chỉnh tề tuần tra qua cửa thiện lao. Nơi này không chỉ đề phòng sâm nghiêm mà còn hết sức âm trầm, bởi vì những người bị giam ở đây đều là trọng phạm, tránh không khỏi một ngày phải đem ra ngọ môn trảm thủ, vì vậy tiếng khóc lóc kêu oan ở bên trong chưa từng dừng lại, cứ như thế vượt qua tường vây cao dày của thiên lao mà truyền ra ngoài, khiến những bách tính ở gần đó nghe mà hoảng sợ

Lúc này Quân Thụy đang an vị ngồi phía trên một gian tù thất, gian tù thất này chính là địa lao vô cùng ẩn mật được trọng binh canh gác, người đang bị giam ở đây không ai khác mà chính là Hạ Ly vừa bị bắt được.

Trên người Hạ Ly đã không còn chỗ nào lành lặn, những vết thương do đao kiếm gây ra chính là do một hồi chiến đấu trong quán trà kia mà lưu lại, võ nghệ của hắn vốn cao cường, lại liều mạng muốc đáng cược một lần, vì vậy một đám thị vệ phải cũng nhau hợp sức, phí mất không ít khí lực mới có thể bắt sống được người. Trên đường áp giải Hạ Ly lại không ít lần có ý đồ tự sát, thế nhưng nhờ sự giám sát nghiêm ngặt nên vẫn không thành công, đến khi hắn bị đưa đến địa lao thì trên người đã đẫm máu, từ trên xuống dưới đều tản ra khí vị huyết tinh không khác gì tu la hàng thế, khiến những thị vệ đảm nhiệm việc tróc nã y không khỏi hít sâu không ngừng.

Hạ Ly bị trói vào một cột trụ trong địa lao, tay chân đều bị xích sắt trói lại kéo lên thật cao, hơ hồ cả người của hắn đã bị treo nữa lơ lững trên sàn, ngay cả miệng cũng bị hai cái móc sắt kéo mở ra, tránh để hắn cắn lưỡi tự sát.

Đại lao rất yên tĩnh, sau khi Hạ Ly bị tống vào nơi này cũng chưa có ai tiến đến dụng hình với hắn, chỉ là một mực treo người ở đó, đợi Quân Thụy thẩm vấn. Trên vai của Quân Thụy bị Hạ Ly trực tiếp trảo ra một miếng thịt, mất rất nhiều máu, bất quá vết thương này với người đã từng chinh chiến sa trường cũng không coi vào đâu, nghiêm trọng nhất chính là bàn tay của Hạ Ly có độc, vì vậy máu của Quân Thụy chảy ra ngay ban đầu chính là một màu đen kịt. Chính vì thế mấy hôm nay Hạ Ly vẫn bị treo trong địa lao, căn bản không có người đến đây thẩm vấn.

Quân Thụy gọi thái y mà hắn tin tưởng nhất đến xem qua, lão lại trực tiếp dùng dao khoét thêm một vòng xung quanh vết thương lấy ra hết phần thịt bị nhiễm độc, sau đó lại phối trí dược liệu đắp phía bên ngoài. Bất quá thái y còn nói, bởi vì hắn bị thương ở ngoại ô kinh thành, trên đường trở về làm trễ nãi không ít thời gian, vì vậy cho dù đã khoét thịt thì dư độc cũng phải mất không ít thời gian mới có thể tiêu trừ hết. Quân Thụy cố gắng nhịn đau, bình tĩnh phân phó những chuyện tiếp theo, hiện tại tình hình trong kinh thay đổi bất ngờ, thế cục không quá rõ ràng, vì vậy tin tức hắn đang bị thương nhất định phải ngăn chặn không để truyền ra ngoài, ngay cả việc dùng dược liệu thanh trừ dư độc sau đó cũng cần lặng lẽ phối trí, tuyệt đối không thể để người khác phát hiện.

“Đi, đến thiên lao.” Quân Thụy đè lại chỗ vừa được thái y bó thuốc đứng lên, bởi vì đau đớn cà thiếu máu khiến hắn khẽ cau mày, thị vệ bên cạnh vội khuyên hắn nên nghỉ ngời thêm một chút, thế nhưng Quân Thụy phất tay: “Trước tiên cứ thẩm vấn phạm nhân đã, ba ngày rồi, trẫm lo có người muốn tìm hắn diệt khẩu.”

“Thế nhưng…”

“Được rồi, bên phía Cảnh Nguyên thì sao, thánh chỉ đã đưa đến tay Tư Đồ Bích chưa?”

“Đã đưa đến. Bệ hạ…” Thị vệ chần chờ, trộm nhìn Quân Thụy, rốt cục khẽ cắn môi nói, ” Phạm nhân lúc đó không ngừng nói có kẻ phản bội, sẽ không là…”

“Không nên tự tiện kết luận.” Quân Thụy ngắt lời thị vệ, như có điều suy nghĩ nói thêm, “Chờ y trở về hẳng nói… Tư Đồ Bích về đây không được làm khó y, trực đưa người đến tẩm cung của trẫm.”

“Thế nhưng bệ hạ, rất có thể y…” Thị vệ vội vàng nói, thế nhưng Quân Thụy lại phất tay, có chút không kiên nhẫn nói: “Được rồi, trẫm tự có chủ trương! Hơn nữa, là y một thân bệnh tật, có thể làm gì?”

————————————–

Mùa hạ năm nay khí trời kỳ lạ vô cùng, mấy ngày gần đây lại càng oi bức, cho dù là ngày âm u mặt trời bị từng tầng mây che khuất nhìn không thấy ánh sáng, thế nhưng không khí lại vẫn nóng nực như cũ, ngay cả một chút gió cũng không hề có, lá cây trên cành vẫn cứ luôn nằm yên không hề lay động.

Ở giữa khi khí trời nóng như đổ lửa thế này, Tư Đồ Bích vội vàng lên xe ngựa trở về kinh thành, bởi vì chiếu chỉ triệu hồi khẩn cấp, thế nên bọn họ trên đường không ngừng di chuyển, ngoại trừ buổi tối phải dừng lại ở dịch trạm nghỉ ngơi, ngay cả việc ăn uống cũng được xử lý ngay trong lúc di chuyển, cứ như vậy liên tục năm ngày, rốt cục kinh thành cũng hiện ra trước mắt. Bởi vì thởi điểm phát tác của Túy sinh mộng tử càng lúc càng kề cận, hơn nữa khí trời nóng bức, mấy ngày nay Tư Đồ Bích cơ hồ là chìm trong giấc ngủ mê man mà vượt qua, ngay cả việc ăn uống cũng không xong, Cam Đường chỉ có thể miễn cưỡng rót một ít thức ăn lỏng để giúp y duy trì thể lực, thế nhưng hiện tại thì ngay cả một chút biện pháp cũng không có.

Sau khi xe ngựa đến kinh thành liền một đường đi thẳng vào cung, lúc đến trước tẩm cung của Quân Thụy, thân thể của Tư Đồ Bích đã suy yếu đến cực điểm, ngay cả đi đường cũng không có sức, chỉ có thể để cho hai tên thái giám cõng vào bên trong. Sau khi an trí tốt cho Tư Đồ Bích, Cam Đường liền bị đuổi ra ngoài, tiếp theo lại có mấy cung nhân lục tục tiến đến cẩn thận hầu hạ Tư Đồ Bích, thế nhưng sau khi những người này đi vào, Tư Đồ Bích rõ ràng nghe được thanh âm khóa cửa từ bên ngoài truyền đến.

Tư Đồ Bích nỗ lực trao đổi với những cung nhân này, y muốn dò hỏi xem rốt cuộc trong cung đã có chuyện gì xảy ra, thế nhưng lại ngoài ý muốn phát hiện những cung nhân này đều câm điếc, thậm chí cũng không biết chữ, Tư Đồ Bích không khỏi cười khổ: Y là đang bị giam lỏng. Xem ra sự kiện hành thích lần trước Quân Thái không thoát khỏi liên quan, hơn nữa Quân Thụy sợ rằng cũng đã biết những việc mà y đã lén lút làm sau lưng hắn, nếu không y cũng bị giam lỏng thế này? Bất quá Tư Đồ Bích vẫn còn có chút hồ đồ, theo lẽ Thái ca sẽ không bỗng dung làm những việc này, bởi vì y đã sớm nói với Hạ Ly nếu Quân Thụy có gặp chuyện không may thì người có lợi nhất không phải bọn họ mà là những phiên vương bề ngoài luôn tỏ ra trung thành kia, trong đó có cả Tín vương Quân Trạch. Thái ca hiện giờ đang ở tận biên quan, vô luận xét về thời gian hay thế lực đều không có khả năng đối kháng với những kẻ này.

“A Bích, trẫm sẽ đối xử tốt với ngươi. Ngươi phải tin tưởng trẫm.”

Tư Đồ Bích đột nhiên nhớ tới những lời này của Quân Thụy. Lúc đó y đang thụ thương, khi Quân Thụy nói ra những lời này biểu tình rất ôn hòa, giọng nói cũng nhẹ nhàng, khiến y thực sự ngỡ rằng mình đang nằm mộng.

Có thể thực sự là một giấc mộng đi… Tư Đồ Bích nằm thẳng trên giường, khóe miệng lộ ra nhụ cười nhẹ nhõm, y mở bàn tay ra, trong đó có một thứ tròn tròn, hóa ra là cái lồng cỏ lần trước Quân Thụy để lại, con ve sầu trong đó đã được thả đi, chỉ còn lại một cái lồng trống mà thôi. Tư Đồ Bích nhìn chằm chằm vào cái lồng, lại thở dài một cái. Bọn họ cư nhiên vẫn cứ luẩn quẩn trong một mớ hiểu lầm, hoàn toàn không thể ở cạnh nhau… Nếu năm đó y không vào kinh, không bị cuốn vào những chuyện đấu tranh quyền lực này, không có đứng ở vị trí đối lập với hắn thì tốt biết bao?

Thế nhưng, y vừa phát hiện được một mặt ôn nhu của hắn lại không ngờ liền trở nên thế này. Tư Đồ Bích đột nhiên cảm thấy chán ghét chính mình, từ sớm y đã không thể không thừa nhận, kỳ thực Quân Thụy làm Hoàng đế thì so với Thái ca anh minh quyết đoán hơn rất nhiều, là một Hoàng đế xứng đáng. Nhưng mà, còn Thái ca thì sao? Thái ca là người tốt như vậy, ôn nhu như vậy, lại đối xử rất tốt với y, gần như có thể gọi là sủng nịch. Vì vậy những việc Thái ca nhờ vả y làm sao có thể không giúp? Làm sao có thể mở to mắt nhìn Thái ca bị vây khốn ở nơi xa xôi ác liệt như Kiềm Châu chứ? Làm sao có thể để người đó bị thua thiệt đây?

Làm sao có thể?

Tư Đồ Bích khẽ cười một cái, cầm cái lồng có có chút thô ráp kia trên tay, trong ngực lại có chút thẫn thờ lo lắng, thế nhưng càng nhf hơn là sợ. Đến bây giờ, y đã không dám tưởng tượng nếu Quân Thụy biết những việc y đã làm nhằm vào hắn thì sẽ có biểu tình gì. Là thất vọng? Cũng có thể là chán ghét? Có lẽ căn bản là chẳng thèm để ý đi? Hiện tại y đã đánh mất sự bảo chứng tuyệt đối không động thủ với Quân Thái và Tư Đồ gia của Quân Thụy, thế nhưng trong lòng y lại bị một suy nghĩ khác không ngừng vây khốn, từ trước đến giờ Tư Đồ Bích y làm tất cả đều là muốn dồn Quân Thụy vào chỗ chết: sát hại thân tín của hắn, đoạt quyền lực của hắn, lừa gạt tín nhiệm của hắn. Y chưa một lần nghĩ đến, kết cục của một đế vương bị soán quyền sẽ là như thế nào?

“Quân Thụy…” Tư Đồ Bích gần như mê sản nỉ non cái tên đó rồi lại thở dài, thời hạn Túy sinh mộng tử phát tán đã sắp đến, cái cảm giác đau đớn ăn mòn xương cốt kia cũng đã sắp tới, bất quá Tư Đồ Bích giống như không hề sợ hãi nỗi đau đó, bởi vì so với nổi sợ phải chạm mặt Quân Thụy thì y thà rằng phải nhận lấy nỗi đau kia. Loại đau đớn này cũng sẽ không ngừng nhắc nhở y rốt cuộc đã làm sai điều gì, nếu nói cái lồng cỏ đó là một tia nhu tình Quân Thụy trong lúc vô ý đã để lộ ra, vậy chuyện này liệu có phải chính là hình phạt mà ông trời dành cho y —— dùng một vật nhỏ ngây thơ đến không thể hình dung để trao đổi giải dược cứu mạng của y, chuyện này có thể xem như là do thiên thượng đã cố ý an bày hay không đây…

Chương 57 – Chủ mưu

Đến khi Tư Đồ Bích tỉnh lại, trong điện đã là một mảnh u ám, ngay cả không khí cũng mơ hồ phủ lên một màn hơi nước, nghiêng tai tỉ mỉ lắng nghe dường như còn có thanh âm tí tách của hạt mưa đập vào cửa sổ. Tư Đồ Bích cũng không biết mình đã ngủ bao lâu, dõi mắt nhìn xung quanh một chút lại thấy ngọn nến trên cái giá cạnh đó đã được thắp sáng, ánh nến lờ mờ rọi vào mọi vật tạo nên từng vệt bóng dài trên mặt đất. Y họ nhẹ vài tiếng, dùng tay giơ lên che mắt, nhiệt độ trên trán hình như đã rất cao khiến cho cả người của y cũng vì thế mà nóng rần lên, dược hiệu của Túy sinh mộng tử đã chậm rãi nổi lên tác dụng, đầu tiên là sốt cao, sau đó sẽ rét lạnh, cuối cùng chính là từng cơn đau tê tâm liệt phế khiến cho lòng người sợ hãi. Tư Đồ Bích cười khổ, y nhớ đến từng tấm bài vị nghiêm trang lặng lẽ được đặt trong từ đường của Tư Đồ gia, từng cái tên trên đó người nào không phải là quyền thần địa vị cao cao tại thượng, uy phong một cõi trong triều đình, tất cả đều là một đám quỷ đoản mệnh. Tư Đồ Bích y đại khái cũng sẽ chạy không thoát cái kết cục này, hiện tại nếu có thể đau đến chết cũng coi như một loại giải thoát, chí ít cũng không cần nhìn thấy Quân Thụy khôi phục thành bộ dạng đế vương bạo ngược thuở ban đầu, chí ít cũng không cần gánh chịu cái loại nhục nhã kia.

Trong lúc hoảng hốt, Tư Đồ Bích cảm giác có một bàn tay lạnh lẽo nhẹ nhàng vuốt lên trán mình, y bất chợt mở mắt, nhãn tuyến mơ hồ tập trung nhìn vào người đối diện, người nọ có gương mặt vô cùng tương tự với Quân Thái, chỉ là có thêm vài phần ôn nhu hiền lành, trong lòng Tư Đồ Bích không khỏi trở nên phiền muộn, nhẹ giọng gọi một tiếng: “Cô cô…”

“A Bích, lại bệnh rồi sao?” Chân hậu nhẹ nhàng xoa xoa cái trán của y, chậm rãi vuốt lên mái tóc đã bị mồ hôi thấm ướt, dịu dàng nói với Tư Đồ Bích, “Hài tử như ngươi thật sự không biết tự chiếu cố chính mình mà.”

“Cô cô, con…” Tư Đồ Bích nghẹn ngào, giống như thú non lạc đường tìm lại được mẹ, không nhịn được muốn làm nũng, thế nhưng lời nói vừa lên đến miệng đã bị từng trận nức nở tràn lên thay thế, chỉ có thể đem mặt cọ vào cánh tay của Chân hậu, giấu nước mắt vào bàn tay mềm mại của nàng.

“Con đó, nếu để A Thái nhìn thấy bộ dạng này của con nó nhất định sẽ lo lắng. Mau chóng khỏe lên mới tốt, còn có rất nhiều chuyện cần phải xử lý, không nên để A Thái vì con mà phân tâm, biết không? ” Chân hậu mỉm cười hiền hòa, nhẹ nhàng vỗ về Tư Đồ Bích nói, “Phải khỏe mạnh mới tốt, nếu không sau khi A Thái đăng cơ trong lòng cũng không vững vàng, lúc nào cũng lo lắng cho con.”

Tư Đồ Bích ngẩn người, cứng ngắc tại chỗ giương mắt nhìn Chân hậu, nàng vẫn giữ nguyên nụ cười ôn nhu, bình tĩnh nói với hắn: “A Thái chỉ cách ngày đăng cơ có vài bước thôi, A Bích, con có vui không? “

“Cô cô?” Tư Đồ Bích chần chờ mở miệng, thế nhưng Chân hậu lập tức làm động tác chớ có lên tiếng, nhẹ nhàng thì thầm bên tai y: “A Bích, cô cô lặng lẽ nói cho con biết, A Thái lập tức có thể trở về đăng cơ rồi. Quân Thụy bị Hạ Ly đã thương, trên vết thương còn có độc, tuy rằng hắn đã tìm thái y chữa trị thế nhưng dư độc chưa dứt, chỉ cần chúng ta cho thêm vài thứ vào trong thức ăn của hắn là xong rồi. Như thế A Thái liền có thể đăng cơ…”

“Quân Thụy… bị thương? Cô cô, người làm sao biết được…” Tư Đồ Bích sững sờ nhìn Chân hậu, thấy nàng lộ ra một nụ cười điên cuồng, hai mắt trợn to, khóe miệng cong lên quỷ dị, gương mặt vì vậy mà cũng trở nên có chút dị dạng, nàng mỉm cười nói với Tư Đồ Bích: “Làm sao ta không biết chứ? Bởi vì … hết thảy đều là do ta an bài… Tuy rằng không thể giết chết hắn ở Cảnh Nguyên quả thực rất đáng tiếc, bất quá Hạ Ly cũng coi như đắc lực có thể làm hắn bị thương, mấy hôm nay Quân Thụy sợ rằng đang bị dư độc quấy nhiễu, sống không thoải mái đi…”

“Cô cô người…” Tư Đồ Bích có xúc động muốn lùi lại, bởi vì đối mặt với một nữ nhân điên cuồng như vậy, thật sự có chút kinh khủng.

“A Bích, không nên cử động.” Chân hậu nắm chặt cánh tay của Tư Đồ Bích, cơn sốt của y vẫn chưa lùi, trên người gần như vô lực căn bản không tránh được động tác của nàng, Chân hậu nói tiếp, “A Bích, những chuyện trước giờ con làm vì A Thái cô cô đều nhìn thấy, thực sự cũng nhờ có con. Hạ Ly và Bảo Cầm quả thực một điểm cũng không trông cậy được, bất quá cô cô cũng ở phía sau giúp các người không ít việc, nếu không sau khi Đỗ Thanh Lãng bị cách chức thì kẻ thay thế kia làm sao có thể được đề bạt nhanh như vậy? Chỉ tiếc Quân Thụy thật quá giảo hoạt, cô cô phải vất vả lắm mới có thể lừa hắn đến Cảnh Nguyên, còn làm cho hắn bị thương nặng, vì thế chúng ta càng phải hành động thật nhanh…”

Tư Đồ Bích có chút không biết làm sao nhìn Chân hậu, biểu tình trên mặt cũng trở nên hoảng loạn luống cuống, y nỗ lực giãy tay ra thế nhưng Chân hậu giữ rất chặt, móng tay của nàng đã cắm sâu vào tận da thịt của y.

“A Bích, con chạy cái gì chứ?” Chân hậu trừng mắt mỉm cười vô cùng quỷ dị với Tư Đồ Bích, lại ghé vào tai y nói, “A Bích,có phải con thích Quân Thụy không? Cô cô đã đã nhìn ra rồi, cô cô đã sớm biết con căn bản không đáng tin cậy. Lúc con chạy đi Giang Châu tại sao chiếc thuyền kia lại không chìm đi, mũi tên nọ sao không bắn trúng ngươi chứ? Nếu thế thì khi ở trên vùng núi Cảnh Nguyên, mũi tên kia cũng sẽ không bắn trật vào ngươi rồi!”

Chân hậu vươn tay đè lên lưng Tư Đồ Bích, vết thương sau lưng y vẫn chưa khỏi hẳn còn đang được băng bó. Móng tay thật dài của Chân hậu cứ thế trực tiếp đâm vào sâu trong da thịt Tư Đồ Bích, y đau đến mức phải rên lên một tiếng.

“A!” Tiếng rên rĩ của Tư Đồ Bích bị chặn lại trong miệng. Chân hậu dùng một tấm khăn ướt chặn lên cả mũi và miệng của Tư Đồ Bích, trực tiếp ấn y xuống giường, khi người ta đang điên cuồng thì khí lực cũng trở nên lớn hơn hẳn, Tư Đồ Bích gần như không thể cử động được. Chân hậu oán độc nhìn Tư Đồ Bích nhẹ giọng nói: ” A Bích, con phải ngoan ngoãn được không? Hiện tại Quân Thụy đã hoài nghi cô cô rồi, nếu để hắn điều tra được vậy kế hoạch của chúng ta sẽ thất bại trong gang tấc, hiện tại cô cô cũng là không còn cách nào khác, chỉ có thể để đem hết mọi chuyện đặt lên trên người con thôi. Chỉ cần con chết đi thì vụ này liền trở thành không có đầu mối, dù sao con không phải thiếu chút nữa đã bị Quân Thụy cưỡng gian đến chết sao, vì vậy nếu con bởi vì việc nhằm vào hắn mà mất mạng cũng là hợp tình hợp lý rồi. Con đã giúp bọn ta giết nhiều người như vậy trên tay cũng đã sớm nhuộm không ít máu tanh, cho dù con và Quân Thụy có yêu nhau thì đợi đến khi hắn biết rõ những việc con đã làm cũng sẽ khinh thường con thôi. Hơn nữa A Thái cũng là một hài tử lương thiện, nếu nó nghe xong những việc con làm khẳng định cũng sẽ cảm thấy con quá ác độc, hơn nữa lại từng có quan hệ nhơ bẩn với Quân Thụy, A Thái nhất định sẽ cảm thấy chán ghét, vì vậy con cứ chết đi là hơn…”

“Ngô…” Cánh tay của Tư Đồ Bích vùng vẫy muốn tránh thoát, thế nhưng y làm gì còn khí lực? Hơn nữa những lời của Chân hậu đều giống như ma chú đang đầu độc y, khiến đầu óc của y hoàn toàn trở nên hỗn loạn

“A Bích, ngươi cứ chết đi… ngươi chết sớm không phải sẽ rất tốt sao? Những thủ hạ kia của A Thái người nào cũng cảm thấy ngươi đã phản bội, ngươi còn sống như vậy không phải rất mệt mỏi sao? Còn không bằng dùng cái chết để chứng minh, thật là tốt… Hơn nữa, hiện tại cũng không biết mẫu thân của nó vì nó đã làm những gì… nó không muốn đấu tranh, cũng không muốn leo lên đế vị, thế nhưng nếu nó không đăng cơ thì hai mẹ con ta cũng không có ngày lành… Sau khi ngươi chết ta có thể nói với A Thái người đã bị Quân Thụy hại chết, như vậy nó có thể nghe lời ta ngồi lên vương vị, thậm chí còn có thể xử tử Quân Thụy!” Chân hậu kềm lại cánh tay đang giãy giụa lung tung của Tư Đồ Bích, hành động càng thêm ra sức.

Ý thức của Tư Đồ Bích đã trở nên mơ hồ, cảm giác hít thở không thông giống như có người đang bóp chặt trái tim của y mang đến một cơn lại một cơn đau nhức, trước mắt y là một màn trắng xóa tựa như đang lâm vào mộng cảnh, trong đầu nhanh chóng vụt qua thật nhiều hình ảnh, y tựa hồ thấy được mẫu thân đang ngồi cạnh cửa sổ, phía sau là phụ thân mỉm cười nhìn nàng, ánh mắt khó được một lần biểu lộ ra nhu tình quyến luyến. Sau đó y còn nhìn thấy Cẩn Nhi và Uyển Tranh dịu dàng thân thiết nhìn mình, tiếp theo chính là Quân Thái đang mỉm cười ôn nhu, khóe mắt đều là tiếu ý nhỏ nhẹ nói với y “A Bích, đệ phải tự bảo trọng”. Cuối cùng là hình ảnh trong phủ nha Cảnh Nguyên, thanh âm của Quân Thụy không ngừng lặp lại, một mực nói: “Trẫm sẽ đối xử tốt với ngươi. Ngươi phải tin trẫm.”

“Phanh!” Tư Đồ Bích không biết lấy khí lực từ đâu ra mà cố sức vùng vẫy, bàn chân đạp thẳng vào bụng của Chân hậu khiến nàng lui lại hai bước. Chân hậu lão đảo ngã ra phía sau, trùng hợp ở đó lại có một cái tủ gỗ, âm thanh trầm muộn vang lên, cái ót của nàng va vào cạnh tủ, lập tức hôn mê nằm trên mặt đất.

Bên ngoài Vĩnh Hòa cung, đám thái giám canh giữ bên ngoài đang tụ lại cùng nhau nói chuyện phiếm, khoảng thời gian trước thân thể bệ hạ có chút không khỏe liền một mực ở lại hành cung, đừng nói trở về tẩm cung này, ngay cả việc lâm triều cũng tạm dừng một tháng, tấu chương đều để thừa tướng dùng mực lam phê duyệt1. Cũng vì vậy những người phục vụ trong tẩm cung như bọn họ khó có được một lần thảnh thơi nhàn nhã, ngoại trừ phải giám sát người đang ở bên trong thì không còn việc gì khác nữa.

Bất chợt có một loạt tiếng động ồn ào từ bên ngoài Vĩnh Hòa cung vọng vào, đám thái giám kia liền vội vàng đứng lên trở lại vị trí, vừa nhìn thấy có người đang muốn bước qua bên này tên thái giám liền bước lên ngăn cản, vừa rồi gã đã giúp Thái Hậu lẻn vào bên trong, nếu bị người khác biết sẽ có phiền toái lớn.

Gã thái giám đang một mực tiến đến, thế nhưng chưa kịp lên tiếng đã thấy được đối phương một thân phục sức minh hoàng, liền vội vàng quỳ xuống thỉnh an, thế nhưng vẫn còn chưa kịp khấu đầu đã bị người kia đá một cước vào mặt, gã liền ngã xuống mặt đất bất tỉnh nhân sự.

“Các người ở bên ngoài cẩn thận canh giữ cho trẫm, không được để bất cứ người nào tiếp cận cửa lớn của Vĩnh Hòa cung!” Quân Thụy quát lên một tiếng, bọn thị vệ lập tức vây quanh cửa lớn Vĩnh Hòa cung, còn bản thân hắn lại gấp gáp sãi bước vào bên trong.

Phía trong tẩm điện một mảnh yên lặng, Quân Thụy vừa mới vén màn che lên liền vội vàng nhìn vào bên trong, đợi đến khi mắt kịp thích ứng lại thấy chăn màn xốc xếch, bên trong một người cũng không có.

“Người đâu!” Quân Thụy đùng đùng nổi giận rống lên một tiếng truy hỏi, những cung nhân hầu hạ thấy vậy lập tức quỳ xuống mặt đất, thế nhưng bởi vì tất cả đều là kẻ câm điếc vậy nên một câu giải thích cũng không thốt ra được.

“Bệ hạ bớt giận…” Trương Đình Hải ở một bên khuyên bảo, một bên lại không ngừng nháy mắt với mấy cung nhân kia, những người đó liền nhanh chóng bò qua thu thập những thứ lộn xộn trên giường và mặt đất. Sau khi chăn bị vén lên thì mấy cung nhân kia không khỏi “a a” hét rầm lên, những người này vốn câm điếc, một tiếng thét ấm ách này nghe vào tai thật sự dị thường kinh khủng, những người bên cạnh đều quay đầu lại nhìn, vừa thấy liền không khỏi hít sâu một ngụm khí lạnh. Phía dưới tấm chăn chính là thi thể đã lạnh cứng của Thái hậu, ngay ở vị trí sau ót còn có một vũng máu đọng, cả sàn đan cũng cơ hồ bị máu thấm ướt, cảnh tượng thoạt nhìn vô cùng kinh khủng.

“Người đâu! Tư Đồ Bích đâu!” Quân Thụy gần như là điên rồi, có chút thất thố kéo lấy một cung nữ gần đó gào thét, “Đã căn dặn các người canh giữ cho cẩn thân, bây giờ người đâu?”

“A a a…” Tiểu cung nữ câm điếc chỉ có thể mở miệng kêu la những thanh âm rời rạc, thế nhưng không thể diễn tả ý tứ, tay vừa vung vẫy lung tung vừa khóc lóc lắc đầu. Quân Thụy thấy vậy liền buông nàng ra bước đến bên giường xem xét, thậm chí còn lật cả gầm giường lên nhìn liệu Tư Đồ Bích có đang trốn ở bên dưới hay không? Thế nhưng hoàn toàn không thấy bóng người.

——————————-

1/ Nguyên văn: lam phê. Hoàng đế phê tấu chương bằng mực đỏ, khi Hoàng đế có việc, thần tử hoặc Hoàng tử phê duyệt tấu chương phải dùng mực xanh.

Chương 58 – Manh mối

Quân Thụy lửa giận ngút trời, cơ hồ đem tất cả mọi người trong Vĩnh Hòa ra mắng một lần, thế nhưng những cung nhân vừa câm vừa điếc này cho dù hắn có mắng nặng hơn nữa cũng không bói ra được một điểm phản ứng. Quân Thụy cảm giác mình sắp giận đến nổ tung rồi.

Bởi vì lúc trước bị Hạ Ly đã thương trúng độc, nên hiện tại Quân Thụy không khỏi cảm thấy phế phủ khí huyết sôi trào, vết thương từng trận từng trận nhói đau, thế nhưng hắn căn bản bất chấp những cảm giác này… hiện tại hắn chỉ cảm thấy tâm tình càng lúc càng không thể khống chế. Lúc đầu, muốn đưa Tư Đồ Bích tiến cung là để cắt đứt liên quan với việc này, không để y phải rơi vào thế cục lưỡng nan tranh đấu, thế nhưng không nghĩ đến hiện giờ Thái hậu lại chết mạc danh kỳ diệu tại Vĩnh Hòa cung của hắn. Hơn nữa, theo lời trình tấu của đám cung nhân thì Thái hậu đã thu mua đám thị vệ thái giám đơn độc tiến vào, cho nên nói những việc xảy ra giữa Thái hậu và Tư Đồ Bích trong Vĩnh Hòa cung vốn không ai biết được, mà kết cuộc xác của Thái hậu đã rõ ràng để lại ở đây. Lần này, Tư Đồ Bích thật sự có nhảy vào Hoàng Hà cũng rửa không sạch.

“Nhanh lên! Phái người đi tìm cho ta!” Quân Thụy rống giận một câu, những người đang quỳ rạp dưới sàn đều hoảng loạn bò dậy không ngừng tìm kiếp khắp nơi trong điện. Quân Thụy nôn nóng đi qua đi lại, trong miệng không ngừng lẩm bẩm, “Không có việc gì, chắc chắn còn ở trong cung… Không có khả năng đi xa…”

Đám nô tài kia chưa bao giờ nhìn thấy Hoàng đế cao cao tại thượng để lộ ra biểu tình hốt hoảng như vậy, trong lòng không khỏi càng kinh hồn tang đảm, đừng nói lên tiếng, ngay cả thở mạnh một chút bọn họ cũng không dám, chỉ có thể rón rén tìm khắp các ngóc ngách trong Vĩnh Hòa cung. Người nào người nấy đều lo lắng nếu mình gây ra một tiếng động gì liền bị đưa ra trước mặt Hoàng đế, trở thành đối tượng trút giận.

“A…” Một cung nữ chợt kêu lên, tiếng kêu này xuất hiện trong đại điện tĩnh lặng phá lệ đột ngột, Quân Thụy lập tức quay đầu lại, chỉ thấy cung nữ kia đang đứng ở bên cạnh long sàn, cánh tay run rẩy chỉ vào khoảng không giữa long sang và vách tường. Chổ đó trước kia có một cái bàn gỗ đào dùng để đặt một ít vật nhỏ, hiện tại cái bàn kia đã ngã để lộ một góc chăn bông. Trái tim của Quân Thụy không hiểu sao lại run lên một caiú

“Nhanh! Người đâu! Nhanh chóng qua bên đó xem!” Trương Đình Hải hô một cú, đám thị vệ đang sửng so0ót bên cạnh vội vã chạy qua, vũ khí đều rút ra khỏi vỏ tạo nên một mảnh hàn quang sang loáng khiến Quân Thụy suýt nữa không mở mắt ra được. Hắn tiến về phía trước một bước muốn chạy qua nhìn cho rõ, thế nhưng lại đột nhiên dừng lại, lỡ như hắn nhìn thấy được Tư Đồ Bích đang bị uy hiếp thì làm thế nào bây giờ? Lỡ như, hắn thấy thi thể lạnh băng của Tư Đồ Bích thì phải làm sao? Hoặc là, nhìn thấy Tư Đồ Bích đang cầm hung khí run rẩy trốn ở đó thì phải thu xếp thế nào cho tốt?

“Tư… Tư Đồ đại nhân!” Thị vệ đi đầu đột nhiên hô lên một tiếng, thân thể Quân Thụy cũng theo tiếng hô đó mà cứng đờ, nhìn thấy thị vệ kia tra vũ khí vào vỏ nhanh chóng bước tới, sau đó lại nghe gã hô hoán, “Nhanh, mau gọi thái y…”

Quân Thụy ngây người, trái tim thình thịch không ngừng đập loạn, vết thương trên vai cũng theo đó mà chấn động, trong đầu hoàn toàn đã trở nên trống rỗng. Hắn hiện tại đã không thể nghĩ được nhiều nữa, nhanh chóng bước đến cất tiếng hỏi: “Làm sao vậy!”, giọng nói cũng không kềm được run rẩy.

“Bệ hạ…” Thị vệ kia quay đầu, biểu tình trên mặt tràn đầy lo lắng, Quân Thụy hít một hơi thật sâu cố gắng đem ánh mắt chuyển đến Tư Đồ Bích đang tựa trên vai thị vệ kia, chỉ thấy đầu của y gục sang một bên giống như đang hôn mê, Quân Thụy vội vàng ngồi xuống bên cạnh không ngừng lay gọi, thế nhưng Tư Đồ Bích vẫn không mở mắt. Theo sự lay gọi của Quân Thụy, thân thể Tư Đồ Bích cũng trượt khỏi người thị vệ, Quân Thụy nhanh chóng đỡ lấy y, bàn tay giang rộng ôm trọn người nọ vào lòng.

Thân thể Tư Đồ Bích hiện giờ lạnh đến lợi hại, tuy rằng đã bọc chăn bông thế nhưng vẫn không kềm được run rẩy.”A Bích? A Bích?” Quân Thụy nhẹ nhàng vỗ vỗ lên mặt y, ánh mắt Tư Đồ Bích có chút mông lung mở ra, bất quá dường như y đã không nhận ra được người khác, đầu tựa trên cánh tay Quân Thụy, ánh mắt phiêu hốt nhìn lên trần nhà, không hề có chút phản ứng gì với tiếng gọi của Quân Thụy.

“A Bích, ngươi làm sao vậy?” Quân Thụy dùng tay áo lau những vệt mồ hôi toát ra trên trán Tư Đồ Bích, nhìn lại thân thể đang bị chăn bông bao lấy của y liền thấy y phục đều bị thấm ướt, chậm rãi vén chăn lên, cánh tay và bàn tay của y đều đã là một mảnh huyết nhục mơ hồ.

“Làm sao lại bị thương?” Quân Thụy cầm tay y lên nhìn kỹ, đây không phải là vết thương do đao kiếm mà đều là dấu răng, đại khái là trong lúc ý thức mơ hồ tự căn mình bị thương. Quân Thụy cảm thấy một cổ huyết khí không ngừng dâng lên trong lồng ngực, cẩn cẩn dực dực đặt tay của Tư Đồ Bích xuống, lại nhẹ nhàng bế người lên. Chỉ một động tác nho nhỏ như vậy lại ngoài ý muốn thấy được Tư Đồ Bích nhắm chặt mắt cắn môi chịu đựng, Quân Thụy vội vàng thở ra một hơi, chậm rãi đặt người lên giường.

“Ách…” Tư Đồ Bích khẽ rên một tiếng, sau đó không còn phát ra âm thanh gì nữa, thế nhưng hô hấp lại càng lúc càng gấp gáp hỗn loạn, y lật người xoay lưng về phía Quân Thụy giơ tay lên định cắn một ngụm, rõ ràng là nãy giơ y đã dùng biện pháp này kềm chế từng tiếng rên rỉ khó nhịn kia.

“Không nên cắn thương chính mình.” Quân Thụy vươn người qua giật lấy cánh tay của Tư Đồ Bích, động tác này khiến vết thương trên vai y hung hăng đau nhói, thế nhưng hắn bất chấp, hắn chỉ muốn ngăn cản hành động tự tổn thương mình của Tư Đồ Bích mà thôi —— cánh tay của y đã bị cắn sâu vào thịt, máu tươi không ngừng chảy ra, thoạt nhìn đúng là kinh tâm động phách.

Tư Đồ Bích gồng cứng thân thể, từng ngụm từng ngụm hổn hển thở gấp, sắc mặt cũng đã mơ hồ lộ ra thần sắc tro tàn, trong mắt ngập tràn tơ máu, từng giọt lệ thoát khỏi khống chế hòa cùng mồ hôi thoát ra nhanh chóng thấm ướt một mảng lớn trên gối đầu. Nhưng từ lúc thị vệ phát hiện y đến giờ, ngay cả một câu cũng chưa từng mở miệng, Quân Thụy ở bên cạnh không ngừng hỏi y rốt cuộc cảm thấy thế nào thế nhưng lại không nhận được câu trả lời, đồng thời Tư Đồ Bích cũng giống như đang trốn tránh gì đó, vẫn cuộn thành một đoàn vùi trong vị trí sâu nhất của long sàng.

“Thái y đâu?” Quân Thụy ngồi cạnh long sàng, một bên chế trụ cánh tay của Tư Đồ Bích không cho y tự tổn thương mình, một bên quay đầu rống hỏi bọn nô tài, “Tại sao vẫn chưa tới!”

“Bệ hạ, đã sai người đi gọi, hẳn là đang trên đường tới…” Trương Đình Hải khom người không dám ngẩng đầu, nhẹ giọng nói, “Bệ hạ, bảo trọng Long thể… Người…”

“Trẫm biết.” Quân Thụy thuận miệng nói, thế nhưng lại không chút để tâm đến lời của Trương Đình Hải, quay đầu nhìn chằm chằm Tư Đồ Bích, khẽ nghiêng người qua nhận lấy khăn ướt từ tay một cung nữ giúp Tư Đồ Bích lau mồ hôi.

“A Bích, A Bích uống nước, nào. Ra nhiều mồ hôi như vậy làm sao chịu được?” Quân Thụy ôn nhu nói với Tư Đồ Bích, chậm rãi ôm lấy bả vai giúp y trở mình, thân thể của Tư Đồ Bích hiện tại đã trở nên mềm nhũn, đợi đến khi Quân Thụy lật người qua mới phát hiện Tư Đồ Bích thoạt nhìn đã sắp không xong, hơi thở cực kỳ hổn hển.

“A Bích, rốt cuộc ngươi làm sao vậy? Mau nói cho ta biết…” Trái tim của Quân Thụy từng trận từng trận đau nhói, nhưng hắn chỉ có thể mở to mắt nhìn Tư Đồ Bích mỗi lúc mỗi yếu đi. Hắn đở Tư Đồ Bích dậy, để người tựa vào trong lòng mình từng chút từng chút vỗ về ngực y, giúp y thuận khí, dần dần tiếng hít thở nặng nề cũng trở nên vững vàng một ít, trong mắt Tư Đồ Bích cũng khôi phục được một tia thanh tỉnh. Y vừa tỉnh lại đã nhìn chằm chằm vào cái bình mặc ngọc Quân Thụy đang buộc ở cổ tay kia.

Quân Thụy thấy Tư Đồ Bích cau mày nhắm hai mắt lại, đột nhiên lại bắt đầu nức nở giống như đứa trẻ đã làm sai việc gì, hai tay của Tư Đồ Bích gắt gao ôm áy tay hắn, nhẹ nhàng gọi tên hắn, một tiếng lại một tiếng không ngừng lập lại, ánh mắt tràn đầy bất an lo sợ, thậm chí còn dẫn theo vài phần ý tứ lấy lòng hàm xúc sâu bên trong.

“Quân Thụy… Quân Thụy…” thanh âm của Tư Đồ Bích run rẩy đến không thể nghe rõ, Quân Thụy nhịn xuống ê ẩm trong khóe mắt, gật đầu, “Ừ.”

“Đau quá …”

“Ừ…”

“Ta không muốn đau như vậy nữa…”

“Ừ…”

“Quân Thụy cứu ta đi… cứu ta đi… Quân Thụy…”

Bàn tay của Tư Đồ Bích không ngừng run rẩy, giọng nói cũng run rẩy yếu ớt, tiếp đó thân thể của y lại trải qua một trận co quắp kịch liệt, cả người cuộn thành một đoàn ôm lấy chính mình, thanh âm nức nở nghẹn ngào bi thống. Quân Thụy nhẹ nhàng ôm lấy Tư Đồ Bích, bàn tay không ngừng vỗ về lưng y hy vọng có thể giúp y dễ chịu một chút, Tư Đồ Bích đại khái là đã đau đến hồ đồ, bất chợt giơ tay lên bắt lấy cánh tay của Quân Thụy, vươn tay muốn giật lấy sợi dây đỏ đang cột trên đó. Quân Thụy nhíu mày cởi sợi dây đặt vào trong tay Tư Đồ Bích, nhìn thấy y run run chậm rãi mở nắp bình mặc ngọc, ngửa đầu lên dốc hết thuốc ở phía trong vào miệng. Bất chợt Quân Thụy khiếp sợ mở to mắt ra tay giành lại cái bình, Tư Đồ Bích thế mà lại mất tỉnh táo đến mức muốn nuốt cả cái bình ngọc vào bụng, cũng may Quân Thụy thân thủ không tồi lại nhanh tay lẹ mắt, cuối cùng cũng kịp chặn lại.

———————————————–

“Bệ hạ, ngọ tác sau khi khám nghiệm di thể đã đưa ra kết luận, Thái hậu là do trúng độc mà hoăng1, cú đẩy của Tư Đồ đại nhân tuy rằng đã gián tiếp gây ra vết thương sau ót của Thái hậu, thế nhưng vết thương đó cũng không nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng Tư Đồ đại nhân cũng không tránh khỏi có liên quan, phỏng chừng lúc chất độc trong người Thái hậu bộc phát bà vẫn đang hôn mê, vì vậy không kịp dùng giải dược…” Một quan viên Đại Lý tự đang quỳ bên giường cẩn thận trình tấu, sau khi bẩm báo xong gã còn len lén nhìn Quân Thụy đang ngồi cạnh long sàng không ngừng lo lắng nhìn Tư Đồ Bích vẫn đang hôn mê bất tỉnh nằm đó. Quan viên Đại Lý tự nọ nhìn thấy Đế vương vẫn luôn lãnh đạm xa cách lại không ngừng vỗ về mái tóc của Tư Đồ Bích, một chút cũng không thèm che giấu sủng ái của mình dành cho y. Gã cúi đầu, suy nghĩ trong lòng không ngừng xoay chuyển, tốt cuộc nuốt một ngụm nước bọt đánh liều quyết định, hiện tại Hoàng thượng đã không tính toán che giấu sự sủng ái với Tư Đồ Bích, từ trước cho dù vẫn có tin đồn thế nhưng không thể xác nhận, trong tình huống này Hoàng thượng lại trực tiếp công khai quan hệ, chẳng khác gì ngấm ngầm tuyên bố, cho dù Tư Đồ Bích có thực sự gia hại Thái hậu người cũng sẽ không trừng trị y quá nặng. Vì vậy quan viên Đại Lý tự kia dứt khoát lựa lời tránh nặng tìm nhẹ, hy vọng lấy được một ấn tượng tốt của Hoàng đế, “Hồi bệ hạ, căn cứ theo những manh mối còn lại ta có thể cho rằng, sở dĩ Tư Đồ đại nhân ra tay đẩy Thái hậu là vì muốn tự bảo vệ mình. Lúc đó đại khái Thái hậu đang muốn ra tay dồn Tư Đồ đại nhân vào chỗ chết, vì vậy nếu Tư Đồ đại nhân không phản kháng, chỉ sợ cái xác hiện tại…”

“Thái hậu muốn đẩy y vào chỗ chết, cho nên nói, hành động của y bất quá cũng chỉ là tự vệ?” Quân Thụy dường như có chút suy nghĩ lập lại những lời này, sau đó chậm rãi ngẩng đầu nhìn quan viên kia gằn giọng, “Đúng không?”

Gã ta ngẩn người một thoáng, nhưng lập tức liền hiểu Hoàng thượng chấp nhận lý lẽ nọ, lập tức quỳ xuống đất cao giọng xác nhận : “Bệ hạ thánh minh! Chân tướng quả thực đúng như lời nói vừa rồi của người! “

“Ngươi làm rất tốt.” Quân Thụy gật đầu, sau đó khẽ phất phất tay, “Trước cứ lui xuống, chờ Tư Đồ Bích tỉnh lại ngươi đem kết luận vừa rồi báo lại cho y. Nhớ kỹ, đã thông mình thì đừng bất chợt ngu xuẩn.”

“Dạ! xin bệ hạ yên tâm!” Đại Lý tự khanh đáp, “Chẳng hay bệ hạ còn gì muốn phân phó?”

“Trẫm bảo các ngươi lục soát tẩm cung của Thái hậu, có phát hiện gì không? ” Quân Thụy hỏi. Thái hậu dám ở tại Vĩnh Hòa cung ra tay với Tư Đồ Bích, loại hành động điên cuồng này khiến Quân Thụy không khỏi cảm thấy kỳ lạ. Tính cách của Chân hậu trước giờ vốn ẩn nhẫn, giỏi giả vờ rộng rãi bao dung, vì vậy nàng tuyệt đối sẽ không làm ra chuyện bí quá hóa liều thê này, cho dù nàng có là chủ mưu cũng sẽ không vì muốn giết Tư Đồ Bích mà đánh liều làm lộ kế hoạch —— Hơn nữa, Tư Đồ Bích còn là thân nhân bên nhà mẹ của nàng. Vì vậy Quân Thụy cảm thấy chuyện này cũng không đơn giản như bề ngoài nhìn thấy.

“Thần phụng mệnh âm thầm lục soát tẩm cung của Thái hậu, phát hiện không ít thư từ qua lại của Thái hậu cùng Ung vương Quân Thái, bất quá căn cứ theo nội dung trong đó thì Ung vương Quân Thái đối với hành vi xúi giục của Thái hậu cũng không quá đồng tình, thậm chí còn nhiều lần khuyên bảo qua thư. Vì vậy, có thể nói trong việc này Ung vương có lẽ thật sự không có liên quan.” Quan viên Đại Lý tự tiếp tục bẩm báo, “Sau đó thần còn tìm được một gian mật thất, thế nhưng cũng không phát hiện bất luận thư từ hay bằng chứng liên lạc gì của Thái hậu với người bên ngoài, bất quá thần đã tìm ra vật này.”

“Hử? Vật gì vậy?” Quân Thụy nhìn thấy gã quan viên kia chậm rãi dâng lên một vật, sau khi kéo lớp vải phủ liền lộ ra một cái hộp gỗ nhỏ vô cùng tinh xảo.

“Bên trong có hai khỏa dược hoàn, dựa theo mùi vị phỏng đoán có lẽ là do dược liệu thập phần hi hữu chế thành, thần đã nhờ một vài thái y xem qua thế nhưng vẫn chưa tìm ra công dụng chính xác của loại thuốc này, chỉ có thể kết luận đây là vật cực kỳ hiếm thấy. Nghe nói có một vài dược liệu bên trong ngự dược phòng của Hoàng cung cũng không có lưu trữ.” Quan viên Đại Lý tự nói.

“Nhanh! mang lên cho trẫm nhìn một chút!” Trong lòng Quân Thụy có chút lộp bộp, tin tức vừa rồi khiến hắn cảm thấy giống như sắp tìm được điều gì rất quan trọng. Hắn nhìn kỹ hộp gỗ bên ngoài một chút, sau đó nhanh chóng mở ra, quả nhiên từ bên trong mùi hương kỳ lạ quen thuộc kia lập tức xông vào mũi, cái hương vị này hắn đã từng ngửi thấy trên người Tư Đồ Bích. Viên thuốc trong bình mặc ngọc lần trước Tư Đồ Bích uống vào, chính là vị đạo này!

—————————–

1/ Hoăng : Một cách nói diễn tả cái chết, dùng cho các thành viên hoàng tộc.

Chương 59 – Bi thương 

Vài hôm gần đây trời mưa tầm tã, không khí Nghê Đô trong mấy ngày giữa hạ lại đột nhiên giảm xuống, khắp nơi đều là một mảnh âm trầm, mây đen giăng kín bầu trời cũng đè nặng tâm trạng của mỗi bách tính Nghê Đô. Bất quá những cơn mưa này cũng không phải thứ khiến cho người ta bị áp lực, khiến người phát sầu chính là một chuỗi sự kiện vừa mới xảy ra trong Hoàng cung.

Thái hậu hoăng rồi, bày trí trong Hoàng cung đổi thành một màu thuần trắng, tất cả mọi người đều không được mặc những quần áo có màu sắc rực rỡ, cấm hoàn toàn mọi hoạt động tiêu khiển. Cả Hoàng cung rộng lớn đều bị bầu không khí trầm mặc bao trùm, không có bất cứ ai dám hỏi han về việc Thái hậu đột nhiên tử vong, đối với người ngoài Hoàng gia nhất trí thong truyền là do bạo bệnh mà hoăng.

Bất quá việc này cũng không quá khiến lòng người lo sợ, khiến cho khắp nơi lo lắng đề phòng chính là tính tình của đế vương càng lúc càng trở nên táo bạo —— nguyên nhân của hết thảy những chuyện này chỉ sợ đều là vì người vẫn đang ở tại Vĩnh Hòa cung kia. Hiện tại những người đang hầu hạ trong Vĩnh Hòa cung đều là người tâm tư linh xảo, trước giờ vẫn được Hoàng thượng tín nhiệm, chỉ với những lý do đó đã đủ nói lên địa vị của những thái giám cung nữ có vinh dự kia.

Bất quá những cung nhân đang hầu hạ trong Vĩnh Hòa cung cũng không được phong quang như bên ngoài đã tưởng tượng, trái lại mỗi ngày đều không ngớt run sợ trong lòng. Nguyên nhân chính cũng bởi vì cái người đang ở Vĩnh Hòa cung lại mắc bệnh trầm kha, Hoàng đế mỗi ngày sau khi thượng triều đều trực tiếp chạy về đây, hầu hết thời gian đều canh giữ trước giường người nọ, chỉ cần trạng huống có gì đó thay đổi thì đám hạ nhân liền bị đem ra chịu tội. Bởi vậy, những cung nhân đang hầu hạ trong Vĩnh Hòa cung chỉ thiếu chạy ngay về nhà lập cho người đó một tấm trường sinh bài vị, mỗi ngày thắp hương cúng bái, bất quá trạng huống của người nọ vẫn chẳng khá hơn chút nào.

Thất đầu của Thái hậu cũng đã trôi qua, thế nhưng cái người trong Vĩnh Hòa cung vẫn cứ mê man chưa từng thanh tỉnh, cho dù thỉnh thoảng có mở mắt cũng chỉ là thất thần nhìn mọi người trước mặt hoảng động, những lời trong miệng lẩm bẩm cũng không ai nghe rõ được, cả đám thái y ba lần bốn lượt châm cứu, sắc thuốc đều không đưa ra được biện pháp hiệu quả gì. Người nọ giống như cố ý muốn chọc giận Quân Thụy, cứ như vậy nằm ở trên giường, ngay cả thay đồ lau người cũng phải có hạ nhân giúp đỡ, khí tức yếu ớt cơ hồ như đã tuyệt, nếu nhìn không kỹ còn tưởng rằng y thật sự đã tắt thở.

Những chuyện gần đây phải xử lý không ít, mà trên người Quân Thụy lại có vết thương, có dư độc còn chưa thanh trừ hết, hắn thật sự đã ứng phó đến vô cùng mệt mỏi, thế nhưng những việc đó hoàn toàn không làm hắn khó chịu bằng nhìn thấy Tư Đồ Bích vẫn cứ nằm mãi trên giường không hề khởi sắc. Hắn cả ngày đều ngồi bên cạnh long sàn chuyên chú nhìn y, thế nhưng lại hoàn toàn bất lực không có khả năng thay đổi điều gì, việc này khiến cho một đế vương luôn tràn ngập dục vọng khống chế người khác như hắn quả thật rất khó tiếp thu.

“Bệ hạ, canh thuốc đã nấu xong, người xem…” Trương Đình Hải khom người bẩm báo với Quân Thụy, mấy hôm nay không có mấy người dám lưu lại hầu hạ bên cạnh hắn, chỉ có Trương Đình Hải vẫn luôn tận hết chức trách trước sau bận rộn lo liệu mấy chuyện nhỏ nhặt bên cạnh Quân Thụy.

“Bưng lên đi.” Quân Thụy thở dài nói, đợi đến khi Trương Đình Hải lui xuống hắn lại nhẹ nhàng giúp Tư Đồ Bích trở mình nằm ngửa ra, sau đó nâng cánh tay của y lên để hắn ngồi dậy một chút, thế nhưng bởi vì Tư Đồ Bích còn đang hôn mê nên thân thể cũng không có ý thức chống đỡ, căn bản không đáng tin cậy, vì vậy Quân Thụy khẽ nhích người đến gần đặt đầu của Tư Đồ Bích tựa vào hông mình.

“Bệ hạ…” Một tiểu thái giám quỳ gối trước giường nâng chén canh lên khỏi đầu, Quân Thụy cầm lấy cái thìa múc một ít, thổi nguội rồi đưa đến bên miệng Tư Đồ Bích, một tay còn lại hơi nâng cằm y lên mở khớp hàm ra khéo léo rót nước canh vào. Một thìa như vậy rót xuống hơn phân nửa đều bị trào ra ngoài, thế nhưng Quân Thụy không ngại, trực tiếp dùng tay áo của mình lau miệng cho Tư Đồ Bích, sau đó vuốt vuốt cổ họng của y giúp y nuốt xuống. Cứ lặp lại như thế từng thìa, từng thìa cho đến khi chén canh kia cạn hết.

Bởi vì ý thức không rõ nên Tư Đồ Bích không thể ăn cơm, mấy hôm nay đều là dựa vào canh thuốc treo mạng, hình dạng bên ngoài cũng vì bênh nặng mà thay đổi không ít. Y nguyên bản đã rất gầy, hiện tại lại càng chỉ còn da bọc xương, hoàn toàn không nhìn ra khí chất phiêu dật tinh xảo ngày xưa, bất quá Quân Thụy cũng không mấy để ý đến những điểm đó, mỗi ngày lại càng đối đãi với y cẩn thận hơn, giống như trực tiếp xem y là một món đồ gốm vô cùng trân quý vậy. Động tác cẩn thận nhỏ giọng ôn nhu thì không nói, ngay cả phải đích thân làm những việc như rót trà xoa bóp một đế vương như Quân Thụy lại chưa hề thốt ra một câu oán hận nào.

Quân Thụy lại múc một thìa canh lên thổi thổi, vừa mới chuẩn bị giúp Tư Đồ Bích nuốt xuống lại bất ngờ nghe được người nọ ho khan hai tiếng, Quân Thụy lập tức ném thìa nhìn chằm chằm vào y, ngón tay lưu luyến không ngừng vuốt ve làn da xanh xao trên má, nhẹ nhàng cất tiếng gọi: “A Bích, A Bích?”

Con ngươi của Tư Đồ Bích giật giật, mày liễu khẽ nhăn, phí hết tâm lực mới có thể mở mắt ra, trong nhãn thần còn vương chút hoảng hốt mơ hồ nhìn Quân Thụy trên đỉnh đầu, một lúc sau mới dùng thanh âm khàn khan gọi ra tên hắn “Quân Thụy”, tiếp theo dường như y còn muốn nói thêm gì đó thế nhưng bởi vì thể lực không đủ nên không nói nên lời. Tư Đồ Bích chỉ có thể dùng bàn tay nắm chặt lấy góc áo của Quân Thụy, đôi môi khô khốc khẽ mở, ánh mắt phiêu tán giữa không trung, hoàn toàn không tỉnh táo nhìn thẳng vào Quân Thụy, cứ như thế qua một hồi, Tư Đồ Bích lại lâm vào giấc ngủ mê mang. Loại trạng huống này khiến Quân Thụy càng nhìn càng khó chịu, hắn giống như mãnh thú bị một lồng sắt vô hình cầm tù, thoạt nhìn rõ ràng uy phong một cỏi thế nhưng hoàn toàn không đủ sức làm điều mình mong muốn.

“Bệ hạ, người của Tư Đồ gia đã tới, bọn họ nhập kinh tham gia tang sự của Thái hậu.” Thái Thường tự khanh dè dặt tiến đến bẩm tấu, gần đây nếu có việc gì muốn tìm Hoàng thượng thì cứ đến Vĩnh Hòa cung ắt hẳn sẽ tìm thấy người. Hiện tại dường như cả ngự thư phòng cũng đã được dời về đây, ngay cả tấu chương hằng ngày cũng chuyển về nơi này, những buổi nghị sự liên quan đến quân cơ quốc phòng cũng được tổ chức trong thiên điện ngay phía sau.

“Bọn họ cử ai đến?” Quân Thụy hỏi, động tác đút canh trên tay vẫn không hề dừng lại. Sự sủng ái của hắn đối với Tư Đồ Bích hiện tại đã không cần để tâm đến những lời ra vào của đám đại thần ngôn quan, thậm chí dù có làm những trò mất thể diện như vậy trước mặt bọn họ hắn cũng không hề kiêng kỵ, nếu có người không thức thời dám đứng ra ý kiến tuyệt đối sẽ phải nhận một trận đánh mắng không nhỏ. Cứ như vậy, trên dưới toàn bộ vương triều Đại Thích đều biết đế vương chuyên sủng Thập công tử của Tư Đồ gia, thế cục này hoàn toàn là do Quân Thụy tận lực lập ra —— kết quả hắn muốn nhìn thấy chính là để mọi người hiểu rõ, chỉ cần có người dám động đến một sợi lông của Tư Đồ Bích, hắn tuyệt đối sẽ không hạ thủ lưu tình, mặc kệ kẻ đó có là trưởng bối của Tư Đồ gia hay là ai đi nữa!

“Hồi bệ hạ, người nhập kinh có gia chủ Tư Đồ gia Tư Đồ Nhữ, còn có trưởng công tử Tư Đồ Giác cùng với Thập lục công tử Tư Đồ Cẩn, đi theo còn có một vài gia chủ và trưởng tử của những gia tộc có quan hệ thông gia với nhà Tư Đồ.” Thái Thường tự khanh trả lời.

“Tư Đồ Cẩn?” Quân Thụy ngẩn người, sau đó phất phất tay gọi Trương Đình Hải, truyền chỉ: “Trương Đình Hải, lập tức truyền ý chỉ của trẫm, tuyên Tư Đồ Cẩn tiến cung!”

Tư Đồ Cẩn lập tức tiến cung trong đêm, từ lúc tin tức Tư Đồ Bích bệnh nặng trong Hoàng cung được truyền ra cậu đã rất muốn tìm cơ hội tiến cung, thế nhưng tình thế lại không cho phép cậu lỗ mãng, đầu tiên nhất định phải trợ giúp phụ thân xử lý cho xong tang sự của Thái hậu. Thế nhưng không ngờ vừa mới nhập kinh đã có thánh chỉ tuyên cậu tiến cung, việc này khiến cậu âm thầm cảm thấy may mắn không thôi.

Thế nhưng, Tư Đồ Cẩn cũng không vui vẻ được lâu lắm, đợi đến khi cậu nhìn thấy tình trạng của Tư Đồ Bích thì một chút tâm tư may mắn và mong đợi của cậu liền lập tức tan biến, chỉ còn lại hoang mang lo sợ.

“Thập ca…” Tư Đồ Cẩn gian nan thốt ra, thanh âm vừa run rẩy vừa sợ hãi, cậu thậm chí còn không dám đến gần long sàng được điêu long khắc phụng vô cùng hoa lệ kia, bởi vì bộ dạng của Tư Đồ Bích đang nằm trên giường vô cùng khiến người đau xót, sắc mặt xám trắng, gầy đến mức gần như biến mất trong đám chăn đệm mềm mại, cánh tay gầy nhẵn đặt ngoài mép tấ chăn gấm hoa văn lộng lẫy càng tô đậm thêm vẻ suy kiệt của chủ nhân.

“Thập ca, huynh làm sao vậy…” Thanh âm của Tư Đồ Cẩn dần mang theo nức nở, cẩn thận tiến sát đến long sàn quỳ gối bên cạnh ôm lấy cánh tay lộ ra ngoài căn kia, cảm nhận được sự lạnh lẽo trên da thịt của Tư Đồ Bích, Tư Đồ Cẩn nhịn không được dùng cả hai tay không ngừng xoa nắn, cậu muốn dùng thân nhiệt của mình đến sưởi ấm cho Tư Đồ Bích.

“Tư Đồ Cẩn! Mau chóng thỉnh an bệ hạ!” Trương Đình Hải ở bên cạnh vội vàng lên tiếng nhắc nhở, gần đây tính tình Quân Thụy trở nên rất táo bạo, Tư Đồ Cẩn vô lễ như vậy sợ rằng sẽ đắc tội Hoàng thượng, bị ngươi đem ra làm cái bia trút giận. Thế nhưng ngoài tưởng tượng của Trương Đình Hải, Quân Thụy không hề tức giận mà chỉ phất tay lệnh gã lui xuống.

“Ba!” Một cái hồ lô mặc ngọc nhỏ được ném đến bên chân Tư Đồ Cẩn, Quân Thụy mở miệng hỏi cậu, “Ngươi có biết đây là cái gì không?”

Tư Đồ Cẩn nhìn đến cái hồ lô nhỏ kia thì không khỏi kinh hoảng, hoa văn điêu khắc trên hồ lô rõ ràng là ký hiệu của Tư Đồ gia, lúc phụ thân giao cáo hồ lô này cho Tư Đồ Bích thì cậu cũng ở bên cạnh, vì vậy chỉ cần liếc mắt liền có thể nhận ra đây là thuốc của Tư Đồ Bích. Thế nhưng Tư Đồ Cẩn lại không hiểu được cái hồ lô này vì sao lại rơi vào tay Hoàng thượng, chẳng lẽ Hoàng thượng đã biết về việc của ‘Túy sinh mộng tử’ sao?

“Thảo dân… không… không…” Tư Đồ Cẩn lắp bắp trả lời, đầu cúi sát đất không dám nhìn vào Quân Thụy, bộ dạng sợ hãi rụt rè kia càng nhìn càng cảm thấy khả nghi

“Ngươi không biết sao?” Quân Thụy nhíu mày lộ ra biểu tình vô cùng nguy hiểm, thế nhưng khóe mắt nhìn thấy Tư Đồ Bích vẫn còn đang mê mang liền cố gắng trấn tĩnh lại, “Trẫm nói cho ngươi biết, cái này và thứ được tìm thấy trong tẩm cung của Thái hậu chính là một loại. Ngươi biết Thái hậu vì sao mà chết chứ? Là độc phát thân vong, thế nhưng bà ấy đã trúng loại độc nào? Giải dược của nó là gì? Tư Đồ Cẩn, ngươi thật sự không biết sao?”

“Thả… Thảo dân… không…” Tư Đồ Cẩn vẫn cúi đầu, bàn tay đang nắm chặt tay Tư Đồ Bích cũng không dám cử động.

” Trẫm nói cho ngươi biết, lúc trẫm phát hiện được ca ca ngươi, y dường như đang phải chịu một cơn đau rất lớn, thậm chí sau đó còn trực tiếp đau đến ngất đi, cả hô hấp cũng gần như không có. Lúc đó toàn thân của y trên dưới đều bị mồ hôi lạnh thấm ướt, đau đến mức không nhận ra ai cả.” Quân Thụy nói tiếp, càng nói càng kích động, nắm lấy cổ áo của Tư Đồ Cẩn dí vào bên cạnh Tư Đồ Bích, chỉ vào sắc mặt trắng bệch của y mà nói, “Ngươi nhìn kỹ bộ dạng hiện tại của ca ca ngươi, nhìn thấy chưa? Đã nhiều lần thái y đều nói phải chuẩn bị hậu sự! Hiện tại mỗi ngày y đều phải dùng nhân sâm ngàn năm để treo mạng, chỉ mới mấy hôm trẫm đã phải dùng hết sáu cây nhân sâm! Tư Đồ Cẩn, ngươi nói trẫm biết trong quốc thổ Đại Thích có được bao nhiêu nhân sâm ngàn năm? Hay là ngươi đoán xem, trong Hoàng cung của trẫm có được bao nhiêu? Nếu như dùng hết…. ca ca ngươi phải làm thế nào? Nằm ở đó chờ chết sao?!”

Đầu của Tư Đồ Cẩn bị Quân Thụy đè xuống trước mặt Tư Đồ Bích, khiến hắn phải trực tiếp nhìn thẳng vào gương mặt tiều tụy kia. Đã bao nhiêu năm qua, Tư Đồ Cẩn không biết đã bao lần miêu tả gương mặt này trong giấc mộng, từ nơi sâu thẳm nhất trong trái tim không ngừng nuôi dưỡng thứ tình cảm không dám thốt thành lời, thế nhưng càng giấu diếm trốn tránh thứ tình cảm đó lại càng trở nên sâu đậm, chỉ cần một cử chỉ gần gũi của Tư Đồ Bích đã có thể khiến cậu hân hoan nhảy nhót sốt mấy ngày. Không biết từ lúc nào, cậu luôn chờ đợi khoảnh khắc có thể gần gũi người kia như vậy, gương mặt của hai người kề sát vào nhau, ngay cả lông tơ trên mặt cũng có thể thấy rỏ mồn một, mùi thuốc nhàn nhạt trên cơ thể cũng phá lệ nồng nàn, vành tai cùng tóc mai khẽ chạm, hơi thở quyến luyến dây dưa, đây là một ảo tưởng hạnh phúc đến cở nào. Thế nhưng hiện tại, Tư Đồ Bích nằm đó vô tri vô giác trên thân mang bệnh trầm kha, hơi thở cũng cực kỳ mỏng manh, sắc mặt xám tự tro tàn, giống như bất cứ giây phút nào cũng có thể từ giả thế gian. Tư Đồ Cẩn càng nghĩ càng cảm thấy khóe mắt nóng lên, trong ngực đau xót, rõ ràng là tình huống mình vô cùng mong đợi, thế nhưng đến khi chờ được không ngờ lại đau đớn thế này.

“Thập ca…” Tư Đồ Cẩn gian nan địa mở miệng gọi một câu, nước mắt đong đầy thoáng cái không ngừng rơi xuống gương mặt của Tư Đồ Bích. Nước mắt nóng hổi khiến Tư Đồ Cẩn cảm thấy mắt mình dường như cũng sắp bị tổn thương, thế nhưng Tư Đồ Bích vẫn cứ nằm yên ở đó, một chút phản ứng cũng không có.

“Tư Đồ Cẩn, ngươi thật sự muốn nhìn y chết sao?” Quân Thụy hỏi cậu, trong giọng nói không có một chút dao động nào, thế nhưng từ góc độ của Trương Đình Hải nhìn sang, gã có thể cảm giác được, hóa ra bóng lung của một đế vương thiết huyết cũng có thể tuyệt vọng cô đơn đến nhường ấy.

Chương 60 – Chân tướng

“Bệ hạ… người… người đừng ép thảo dân… thảo dân… thực sự… cái gì cũng…” Tư Đồ Cẩn quỳ gối trước long sàn bịt tai không ngừng lắc đầu, cậu muốn bỏ chạy thế nhưng làm sao là đối thủ của Quân Thụy? Cậu chỉ có thể ngây ngốc bị Quân Thụy ép buộc nhìn thẳng vào Tư Đồ Bích. Ước chừng là bị tiếng khóc của Tư Đồ Cẩn làm kinh động, mi mắt của Tư Đồ Bích hơi giật giật chậm rãi mở ra, sau khi nhìn đến người trước mặt là Tư Đồ Cẩn liền nhàn nhạt nở nụ cười, hai mắt chậm rãi khép lại nhẹ giọng nỉ non : “Cẩn nhi…đệ đến…mang huynh…về nhà sao…”

“Thập ca… Thập ca…” Tư Đồ Cẩn đã bất chấp cổ áo còn đang bị Quân Thụy chế trụ nhào tới trước mặt Tư Đồ Bích không ngừng gọi tên y, thế nhưng Tư Đồ Bích cũng không mở mắt ra lần nữa, chỉ là dùng thanh âm yếu ớt của mình không ngừng nói mê, rõ ràng ý thức của y hiện tại không rõ. Bất quá Quân Thụy đang đứng bên cạnh lại nghe được đại khái, hắn nghe Tư Đồ Bích đang nói với Tư Đồ Cẩn nhất định mỗi tháng phải đến thăm y, phải nhớ rưới rượu ngon đốt nhiều vàng mã, còn nói phải giúp y chiếu cố mẫu thân chu toàn, lời nói hổn hển đứt quảng, cư nhiên đều là đang giao phó hậu sự!

“Thập ca, người chớ nói nhảm… sẽ không có chuyện gì đâu…” Tư Đồ Cẩn đã nghẹn ngào đến mức không nói được tròn câu, thế nhưng lại không dám lớn tiếng khóc lên chỉ có thể dùng tay bưng kính miệng che giấu tiếng nức nở. Quân Thụy nhìn thấy bộ dạng này của hai người bọn họ trong lòng cũng rất khó chịu, hắn xoay người sang hướng khác lại cảm thấy cũng chưa đủ không gian, bèn sãi chân bước ra hành lang ngẩng đầu nhìn bầu trời, mây đen che trời, mưa gió hội tựu, nhìn thế nào cũng giống như nội tâm của hắn hiện tại, một mảnh nặng nề.

“Bệ hạ…” Thanh âm của Tư Đồ Cẩn từ phía sau vang lên, Quân Thụy không hề quay đầu chỉ khẽ “Ừ” một tiếng. Vết thương trên vai Quân Thụy hiện giờ đang đau đớn kịch liệt, đầu cũng giống như đang bị ai đó gõ trống ong ong không ngừng, lúc nãy khí huyết của y vừa động đã cảm thấy lồng ngực sôi trào, tấy cả đều là do dư độc chưa kịp thanh lý trong người. Thái y đã nói hắn không thể để tâm tinh dao động quá lớn, thế nhưng trong tình cảnh này, Quân Thụy làm sao có thể nghĩ nhiều được như vậy?

“Bệ hạ…” Tư Đồ Cẩn nơm nớp lo sợ đứng ở sau lưng Quân Thụy, hait ay theo bản năng nắm chặt y phục của mình, tròng mắt đảo quanh vẫn cứ chần chừ không chịu nói. Quân Thụy chờ đợi một hồi liền quay đầu lại, nhìn thấy Tư Đồ Cẩn mắt vẫn đỏ bừng cái mũi sụt sịt, bộ dạng mười phần thương tâm lo lắng, hắn không khỏi thở dài, nhẹ nhàng phất tay, thị vệ và cung nhân bên cạnh đều vô thanh vô tức lui xuống.

“Nói đi, rốt cuộ là chuyện gì?” Quân Thụy hỏi. Tư Đồ Cẩn quỳ xuống, dùng thanh âm run rẩy nói với Quân Thụy, “Bệ hạ, trạng huống này của Thập ca chính là trúng độc.”

“Trúng độc?” Quân Thụy sửng sốt một chút. Mấy hôm nay, người của Thái y viện đã đến chẩn đoán vô số lần hoàn toàn không thể tìm ra manh mối. chỉ có thể dùng phương pháp bảo thủ nhất treo mệnh của Tư Đồ Bích, hiện tại Tư Đồ Cẩn chỉ dùng thời gian không quá một nén nhang đến nói với hắn đây là trúng độc. Quân Thụy không khỏi cảm thấy đầu óc có chút không đủ dùng.

“Bẩm bệ hạ, đây thực sự là triệu chứng trúng độc.” Tư Đồ Cẩn cúi đầu nhẹ giọng nói, “Bệ hạ, thảo dân xin hỏi, sau khi Thái hậu qua đời thì có bộ dạng gì?”

Tư Đồ Cẩn hỏi Quân Thụy, ‘sau khi Thái hậu qua đời thì có bộ dạng gì?’. Câu hỏi vừa dứt, trong lòng Quân Thụy liền không tránh khỏi sợ hãi, hắn mơ hồ cảm thấy được bên trong nhất định tìm ẩn một bí mật kinh người. Hắn giơ tay ra hiệu cho Tư Đồ Cẩn dừng lại, giọng nói có chút lạnh lẽo phân phó, “Ngươi đi theo ta.” Nói xong liền mang theo Tư Đồ Cẩn ra ngoài, hai người cùng ngồi lên Long liễn, lại gọi mấy thị vệ vô cùng được tín nhiệm cùng đi về hướng linh đường của Thái hậu.

Trong linh đường hiện tại tràn ngập hòa thượng và đạo sĩ đến để tụng kinh, sứ thần của các nước lân bang đến phúng viếng, còn có không ít thần tử đang thức canh quan tài theo lễ pháp. Quân Thụy để Tư Đồ Cẩn lại ở một nơi khuất tầm mắt người khác gần đó, về phần mình thì tỏ ra vô cùng bi thống bước vào linh đường, sau đó mượn cớ muốn một mình ở lại tưởng nhớ Thái hậu mà đuổi hết mọi người ra ngoài. Cuối cùng, Quân Thụy gọi đám thị vệ lúc nãy dẫn theo Tư Đồ Cẩn tiến vào.

Quân Thụy khẽ gật đầu một cái, mấy thị vệ nọ liền tiến đến mở nắp quan tài, lúc Tư Đồ Cẩn bước đến nhìn thấy di thể của Thái hậu thì không tránh khỏi hít một ngụm khí lạnh, gương mặt của Thái hậu đã hoàn toàn biến dạng, thậm chí có thể dùng từ dữ tợn để hình dung.

Tư Đồ Cẩn dùng ngân châm đâm vào ngón tay của Thái hậu, đầu ngân châm lập tức biến đen, lại đưa lên chóp mũi khẽ ngửi, chân mày của cậu liền nhăn lại, “Quả thực…”

“Quả thực cái gì?” Quân Thụy hỏi.

“Bệ hạ, Thái hậu là do độc phát thân vong…” Tư Đồ Cẩn quỳ xuống, nghi hoặc được giữ trong lòng nhiều ngày rốt cuộc đã sáng tỏ. Lúc tin tức Thái hậu bạo bệnh mà hoăng truyền đến Giang Châu, cậu và phụ thân Tư Đồ nhữ từng đặt ra nghi vấn, thế nhưng căn bản không có cơ hội nhìn qua di thể, cho nên cái nghi vấn này vẫn cứ được giữ nguyên cho đến tân bây giờ.

“Cái này trẫm đã đã biết.” Quân Thụy gật đầu, cũng thở dài một hơi, sau đó còn nói, “Thế nhưng, chuyện này và căn bệnh của ca ca ngươi thì có quan hệ gì? “

“Bệ hạ, thảo dân có một khẩn cầu, trước khi thảo dân nói ra chân tướng thỉnh bệ hạ nhất định phải đáp ứng.”

“Giỏi cho một Tư Đồ Cẩn, lúc này ngươi là đang muốn mặc cả với trẫm sao? ” Quân Thụy rống giận một câu. Vết thương trên vai y thật sự rất đau, đau đến đầu óc quay cuồng, hắn không khỏi nghĩ đến có lẽ Tư Đồ Bích cũng đã chịu những cơn đau tương tự, thậm chí còn có phần mãnh liệt hơn, bởi vậy tâm tình lại càng chìm xuống. Một câu nói này của Tư Đồ Cẩn thật sự giống như lửa cháy đổ thêm dầu.

“Bệ hạ… thỉnh cầu người…” Tư Đồ Cẩn quỳ trên mặt đất, cái đầu gần như chạm vào mũi giày của Quân Thụy, cậu cho dù chỉ là Thập lục công tử của Tư Đồ gia, thế nhưng thế lực nhà ngoại của cậu lại rất lớn, xuất thân của mẫu thân cậu cũng là đại gia tộc ở vùng Giang Nam, vì vậy trước giờ Tư Đồ Cẩn vẫn luôn tâm cao khí ngạo, chưa từng thấp kém cầu xin giống như hiện tại.

“Cầu trẫm… các ngươi đám…” Quân Thụy ngồi vào cái ghế bên cạnh mệt mỏi xoa xoa mi tâm, trong khẩu khí của hắn cũng tràn đầy cảm giác ủ rũ, kẽ thở dài nói, “Bây giờ đã thành ra thế này, người bệnh, kẻ đã chết, những việc trong triều lại rố loạn không ngừng, văn thần khắp nơi lớn giọng, võ tướng náo loạn trước triều đường, các ngươi không ai có thể để cho trẫm có chút yên tĩnh hay sao? “

“Bệ hạ…” Tư Đồ Cẩn vẫn duy trì động tác quỳ lạy, thế nhưng trong giọng nói cũng đã mang theo một điểm ý tứ uy hiếp, Quân Thụy thiếu chút nữa đã đoạt lấy thanh kiếm trong tay thị vệ chém cho y một nhát, “Nếu bệ hạ đáp ứng, thảo dân liền lập tức nói ra đáp án, chuyện này liên quan đến sinh tử của Thập ca, nếu cứ kéo dài cho dù Biển Thước1 tái thế cũng không có khả năng cứu chữa, thỉnh cầu bệ hạ đáp ứng!”

“Được rồi, ngươi nói xem ngươi muốn cái gì?” Quân Thụy cảm thấy huyệt Thái Dương của mình gần như đang nảy lên, cố gắng nhịn xuống lửa giận hỏi.

“Thảo dân khẩn cầu bệ hạ, sau khi thần nói ra chân tướng, xin người bảo hộ Tư Đồ gia mười năm bình an.” Tư Đồ Cẩn dập đầu nói.

Quân Thụy nghĩ Tư Đồ Cẩn quả thực là một kẻ điên mới có thể đưa ra loại yêu cầu này, vốn hắn nghĩ Tư Đồ Cẩn sẽ đưa ra yêu cầu muốn hắn thả Tư Đồ Bích về nhà, còn muốn Quân Thụy đáp ứng không tiếp tục dây dưa với y. Kỳ thực Quân Thụy đã sớm nhìn ra, cảm tình của Tư Đồ Cẩn đối với Tư Đồ Bích không đơn thuần chỉ là huynh đệ thân tình, trong đó còn hàm chứa không ít ái mộ sâu đậm, điểm này không riêng gì Quân Thụy, chỉ cần người có chút tâm nhãn đề có thể đoán được, vì vậy Quân Thụy thật sự sợ Tư Đồ Cẩn sẽ muốn cắt đứt quan hệ giữa hắn và Tư Đồ Bích. Thế nhưng hắn thật sự không đoán được lại là loại yêu cầu này, bởi thế Quân Thụy thoáng cái sửng sốt thốt ra nghi vấn “Tại sao ngươi lại muốn cái này?”

“Bệ hạ người có đáp ứng hay không? ” Tư Đồ Cẩn vô cùng chấp nhất, tuyệt đối không dễ dàng bỏ qua vấn đề này

“Được rồi, trẫm hứa với ngươi.” Quân Thụy bất đắc dĩ gật đầu, sau đó lại hỏi, “Nói đi, đem sự thật nói với trẫm.”

“Hồi bệ hạ, chất độc mà Thái hậu cùng với Thập ca của thảo dân nhiễm phải là Túy sinh mộng tử. Là thứ mà Tư Đồ gia dùng để khống chế những người trong gia tộc có liên quan với triều đình.” Tư Đồ Cẩn thành thực nói ra.

“Ngươi nói, loại thuốc này là… Túy sinh mộng tử…” Quân Thụy nghẹn họng, cho đến hiện tại hắn vẫn không biết nên nói cái gì.

“Hồi bệ hạ, đúng vậy.” Tư Đồ Cẩn thập phần lãnh tĩnh, hiện giờ cậu đã không còn là hài tử chạy nhảy hoạt bát như trước đây, mà giống như chỉ trong một khắc liền lập tức trưởng thành.

“Là thứ Tư Đồ gia… dùng để… khống chế những tộc nhân trong triều đình…” Biểu tình của Quân Thụy hết sức kinh ngạc, thậm chí có thể dùng bất khả tư nghị để hình dung, thậm chí ngay cả chuyện việc này có thể xem như đại tội tru di cũng bởi vì Quân Thụy đang vô cùng kinh ngạch mà quên mất.

“Dạ, thứ thuốc này có thể khiến cho những tộc nhân đang làm quan trong triều không thể hành động theo suy nghĩ của mình, mà là tuyệt đối phục tùng lợi ích của gia tộc.” Tư Đồ Cẩn gật đầu, bởi vì đang phải nói ra bí mật lớn nhất của gia tộc, cậu khẩn trương đến mức trong giọng nói cũng mang theo không ít vị đạo căm phẫn, mắt trợn to, gương mặt cũng bởi vì kích động mà đỏ lên, “Năm đó khi Đại Thích vừa mới lập quốc, vị Thừa tướng đầu tiên của Tư Đồ gia là người công chính thanh liêm, thái độ làm quan chính trực, sau khi người thấy Tư Đồ gia nương theo cái bóng của mình mà trở nên quá mức cường đại liền cảm thấy lo lắng, bởi vậy người liền có ý định khống chế thế lực của gia tộc, vừa là bảo toàn Tư Đồ gia, vừa là bảo toàn giang sơn thịnh thế. Vì vậy người mới nghiên cứu ra loại thuốc này, dùng để khống chế những tộc nhân có liên hệ với triều đình, Hoàng tộc. Thế nhưng, sau khi người mất đi, loại thuốc này sợ rằng chỉ còn tác dụng khống chế tộc nhân không ngừng tìm kiếm lợi ích cho gia tộc, cũng khiến tộc nhân của Tư Đồ gia đối với triều đình và Hoàng tộc có không ít kiêng kỵ thầm lặng..”

“Vì vậy, ca ca ngươi cũng phục dung Túy sinh mộng tử, bởi vì y phải nhập kinh làm quan sao?”

“Hồi bệ hạ, đúng vậy.”

“Theo lý chuyện này ắt hẳn phải là bí mật tối cao của Tư Đồ gia, ngươi làm sao biết được? Ngươi không phải trưởng tử, cũng không nhập kinh làm quan, thế nào lại biết rõ như vậy? Loại bí mật này hẳn là chỉ có gia chủ và những người nhập kinh làm quan mới có thể tiếp cận đi!” Quân Thụy trừng mắt Tư Đồ Cẩn, vỗ mạnh xuống cái bàn trước mặt, lớn tiếng quát, “Ngươi rốt cuộc làm sao biết được? Không phải ngươi vì muốn lừa gạt trẫm mà tùy tiện bày ra một cái cớ chứ!”

“Thảo dân không dám! Bệ hạ thánh minh!” Tư Đồ Cẩn lại dập đầu mấy cái, nhanh chóng nói, “Bệ hạ, Thái hậu và Thập ca chính là trúng cùng một loại độc, nếu không Thập ca làm sao sẽ có cùng một loại thuốc với Thái hậu chứ. Hơn nữa sau khi độc phát chỉ cần uống viên thuốc kia vào không bao lâu sẽ hết đau! Bệ hạ, thảo dân nói không sai chứ!”

Tư Đồ Cẩn đột nhiên dời trọng tâm câu chuyện đi nơi khác, về việc cậu làm sao biết rõ chân tướng cậu tuyệt đối không thể nói, cũng không dám nói. Cậu phải nói với Quân Thụy thế nào? Chẳng lẽ thú thật tình cảm của mình đối với ca ca sao? Cái loại cảm tình này khiến cậu quan tâm hết tất cả mọi chuyện có liên quan đến Tư Đồ Bích, cho dù là lớn hay nhỏ cũng vậy. Năm đó, khi Tư Đồ Bích muốn rời nhà nhập kinh làm thư đồng của Thái tử, cậu đã không đến trời đất mù mịt lúc nào cũng len lén đi theo phía sau Tư Đồ Bích, hy vọng có thể ở gần huynh ấy được thêm một chốc, vì vậy buổi chiều hôm đó cậu cũng lén theo Tư Đồ Bích đến trước thư phòng của phụ thân, ngoài ý muốn nghe được chuyện về Túy sinh mộng tử. Mà ngay sau hôm đó, cậu liền điên cuồng ngày đêm nghiên cứu sách thuốc, cái mà người ta cho là thiên phú, là cần mẫn chăm chỉ, bất quá chỉ là do cậu muốn giúp Thập ca tìm ra cách phá giải Túy sinh mộng tử mà thôi. Những lời như vậy cậu làm sao có thể nói ra trước mặt Hoàng thượng? Huynh đệ loạn luân vốn là bối đức chi tội, là thứ người đời phỉ nhổ, cậu làm sao có thể nói ra khỏi miệng? Nếu để Thập ca biết được sợ rằng sẽ khiến huynh ấy chán ghét, như vậy tình cảm mà cậu đã cẩn thận gìn giữ suốt nhiều năm sợ rằng cũng sẽ tan vỡ, từ nay về sau muốn thân cận huynh ấy một chút cũng không được nữa!

Quân Thụy không hề chú ý đến tâm tình của Tư Đồ Cẩn biến hóa, mà chỉ nắm chặt nắm tay hừ lạnh một tiếng —— Tư Đồ Cẩn nói không sai, hôm đó khi Tư Đồ Bích uống viên thuốc trong hồ lô kia vào liền nhanh chóng hết đau. Bất quá Quân Thụy chợt nhớ ra chuyện gì đó, mở miệng hỏi : “Thế nhưng trước đây Tư Đồ Bích cũng từng phát tác qua một lần, khi đó y cũng không dùng thuốc mà là tự động hồi phục, như vậy là thế nào?”

“Thảo dân quả nhiên đoán không sai…” Tư Đồ Cẩn nhắm mắt lại lộ ra vẻ mặt thống khổ, cực lực nhịn xuống tâm tình không tên nào đó trong lòng, cúi đầu nhẹ giọng nói, “Thảo nào lần này Thập ca lại trở nên như vậy —— Túy sinh mộng tử, mỗi tháng đều phải dùng hai khỏa giải dược, nếu là lần đầu không uống thuốc thì chì đau đớn suốt ba cạnh giờ, sau đó sẽ tự động bình thường lại, thế nhưng thân thể sẽ từ từ suy nhược, nếu vẫn không uống thuốc sẽ suy kiệt mà chết. Lần thứ hai độc phát, nếu không có giải dược, sẽ… sẽ…”

“Sẽ như thế nào?” Quân Thụy không ngừng truy hỏi.

“Sẽ đau đớn… đến chết…” Tư Đồ Cẩn nức nở trả lời, “Nếu là lần đầu tiên không uống thuốc, như vậy hiện tại nằm ở linh đường đâu phải chỉ có một mình Thái hậu? Bất quá cho dù huynh ấy cắn răng chịu được thế nhưng dược hiệu của Túy sinh mộng tử cùng với cơn đau đó đã khiến cơ thể của huynh ấy tổn thương rất lớn. Cũng khó trách hiện tại lại trở nên như vậy…”

Quân Thụy đã hoàn toàn ngây dại, trong đầu của hắn hiện tại đều là bộ dạng đau đớn của Tư Đồ Bích. Lần đầu tiên độc phát, hắn thậm chí đã ném Tư Đồ Bích trong lãnh cung không người hỏi han, nhìn thấy vẻ suy yếu của y thì không những không giúp đỡ mà còn mở lời châm chọc khiêu khích một phen, thảo nào lúc đó Tư Đồ Bích lại lộ ra biểu tình khổ sở như thế, thậm chí còn rơi lệ… Mà lần thứ hai thì sao? Lần thứ hai lại là do hắn tự cho rằng mình thông minh, đem một thứ mà hắn cho rằng lãng mạn ra đổi lấy vật nhỏ trên cổ Tư Đồ Bích, trong lòng cứ nghĩ là tình thú, là thứ gởi gắm lúc tịch mịch để tưởng niệm lẫn nhau, lại không ngờ chính hắn đã mang đi giải dược cứu mạng của y. Lúc đó nếu hắn không hạ chỉ triệu Tư Đồ Bích lập tức hồi kinh, nếu không phải truy ra Thái hậu có hành động dị thường mà lập tức quay về, sợ rằng thứ hắn thấy được chính là thi thể của Tư Đồ Bích… Quân Thụy hắn rốt cuộc đã làm những gì chứ? Luôn miệng nói rằng sẽ đối xử tốt với Tư Đồ Bích, sẽ không tiếp tục làm khó dễ y, trong lòng còn nghĩ là mình đã nhượng bộ rất nhiều, đã cho người nọ bao nhiêu ân điển, không ngờ kỳ thực hắn chính là đồng lõa đẩy Tư Đồ Bích đến tình cảnh hiện tại!

“Nguyên lai… Thì ra là thế…” Quân Thụy thở dài một hơi, thực sự hận không thể tát mình một cái, một cỗ tanh ngọt xốc lên cổ họng, hắn cúi đầu ho khan một tiếng, quả nhiên ho ra một ngụm máu tươi.

————————————————

1/ Biển Thước: Là một trong những thần y nổi tiếng nhất TQ. Ông và Hoa Đà là hai nhân vật có nhiều truyền kỳ nhất trong ngành y của TQ, thậm chí còn được tôn xưng là ông tổ của kỳ hoàng thuật, cũng chính là đông y bây giờ. Cuộc đời và truyền kỳ về ông xin xem thêm tại đây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *