Nịnh Thần – chương 51 – 55

Chương 51 – Diệt phỉ

“Địa hình Hắc Phong trại ba mặt giáp núi, một mặt có sông, địa thế mười phần hiểm trở, sơn đạo gập ghềnh, bởi vậy dễ thủ khó công. Phương pháp hữu hiệu nhất chính là dùng hỏa công.” Quân Thụy ngồi ở chủ vị trong phòng, trước mặt hắn đặt một cái bàn, trên đó có sơ đồ địa hình Hắc Phong trại được nhóm người lên núi thám thính ngày hôm đó cấp thời chế tạo. Quân Thụy vừa nói vừa dùng tay hình dung tuyến đường bố trí hỏa công, nét mặt nghiêm túc uy nghiêm thoạt nhìn vô cùng có khí thế, hắn lại thuận tay dùng vài cái chặn giấy hoặc chung trà trên bàn làm ký hiệu nơi tập trung binh lực.

“Những hắc y nhân lần trước gặp trong núi, sau khi bị bắt giữ đều đồng loạt nuốt độc tự sát, ngọ tác1 sau khi kiểm thi đã xác nhận những kẻ đó giấu thuốc độc trong răng, hơn nữa loại độc này kiến huyết phong hầu2, hoàn toàn không có khả năng lưu lại người sống.” Quân Thụy gõ gõ mặt bàn, nhíu mày suy nghĩ một chút, “Mặc dù không còn người sống thế nhưng trẫm đoán rằng những người này không phải nhân mã của Hắc Phong trại, bọn họ chỉ là mượn cờ hiệu của Hắc Phong trại để ám sát trẫm. Nói không chừng tình hình hiện nay ở kinh thành cũng đã có biến động.”

“Tam gia, nếu đã nói vậy chúng ta nên gấp rút hồi kinh thôi.” Một gã thân tín có mặt trong phòng vội vàng lên tiếng, nếu trong kinh có biến động khác thường, bọn họ lại ngây ngô bên ngoài thế này thật sự quá nguy hiểm.

“Ừ. Việc của Hắc Phong trại cứ làm theo lời của trẫm lúc nãy, sử dụng hỏa công. Tận lực bắt giữ đầu lĩnh, trẫm cũng muốn nhìn một chút xem đầu lĩnh của Hắc Phong trại rốt cục có bao nhiêu năng lực, có thể cát cứ một phương lâu đến thế.” Quân Thụy nói xong liền vỗ vỗ bàn muốn đứng lên, vừa mới chuẩn bị chuyển sang thương lượng việc tiếp theo lại bị một tiếng ho khan cắt đứt.

“Bệ hạ.” Thanh âm này có chút trầm thấp, thế nhưng lại rất thanh thúy, khóe miệng của Quân Thụy không khỏi nhếch lên một chút, ngẩng đầu nhìn Tư Đồ Bích đang ngồi cách đó không xa. Bởi vì Tư Đồ Bích thụ thương nên Quân Thụy vốn muốn để y ở lại trên giường nghỉ ngơi, thế nhưng Tư Đồ Bích lại cố ý muốn đến, có vẻ như y muốn đóng góp ý kiến cho kế hoạc lần này. Người này vẫn luôn là như vậy, thích bất ngờ ra tay ngáng chân hắn, tuy rằng hai người đã có quan hệ thân mật, thế nhưng y vẫn luôn kiên trì ý kiến của mình, cố chấp như đá tảng vậy. Thế nhưng Quân Thụy cũng không thể không thừa nhận, Tư Đồ Bích có một cái đầu vô cùng thông minh, có một vài vấn đề y nhận định thấu triệt hơn so với bất cứ ai.

“Ái khanh, có chuyện gì.” Quân Thụy không chớp mắt nhìn Tư Đồ Bích, nét mặt y vẫn còn vương nét mệt mỏi tái nhơt, thế nhưng một đôi mắt xanh ngọc lại lấp lánh ánh sáng như nước hồ nhộn nhạo sóng biếc. Hôm nay y mặt một bộ trường sam màu xanh nước hồ, bởi vì thân thể không khỏe nên tựa hẳn vào sâu trong ghế ngồi, quai hàm thanh tú nghiêng nghiêng đặt trên thân ghế khắc hoa càng hiện ra mỹ cảm đẹp đẽ yếu đuối.

“Vi thần cho rằng, hỏa công không thích hợp.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng nói, trong phòng lập tức an tĩnh hẳn đi, những tiếng thảo luận rì rầm vừa nãy cũng đột nhiên im bặt, ngay khi Tư Đồ Bích nói ra cụm từ “hhông thích hợp”, Quân Thụy rõ ràng còn nghe được thanh âm có người len lét hiét sâu.

Phản ứng của Quân Thụy lại bình tĩnh ngoài ý muốn, hắn bất quá cũng chỉ mở to mắt nhìn một chút, phải nói rằng từ trước đến giờ vẫn chưa có ai dám nói với hắn rằng sách lược do hắn nhận định không đúng đắn. Là một đế vương thân kinh bách chiến, hầu như mỗi một trận đánh của hắn đều chiến thắng vô cùng đặc sắc, vậy mà Tư Đồ Bích lại có thể tự nhiên nói ra kế hoạch của hắn không thích hợp.

“Tư Đồ đại nhân, mang binh đánh giặc là chuyện đao thật thương thật, cũng không phải là chuyện lý luận phong nhã, ngài dựa vào cái gì mà nói không thích hợp?” Có người mở miệng hỏi Tư Đồ Bích, giọng nói hết sức khinh miệt, ý tứ rõ ràng đang chỉ trích y chỉ là một văn nhân tay trói gà không chặt, vậy mà cũng dám múa rìu qua mắt thợ3 trước mặt binh gia.

Tư Đồ Bích hoàn toàn không để ý đến sự chế nhạo của đối phương, chỉ nhìn thẳng vào Quân Thụy không hề chớp mắt, mỗi câu mỗi từ của y đều làm cho đám tướng lĩnh ngồi trong phòng cảm thấy tâm phục. Hơn nữa, mặc dù ban đầu Tư Đồ Bích thật sự có ý đối nghịch cùng Quân Thụy, thế nhưng vừa đụng đến chuyện nghiêm túc thì trạng thái của y cũng theo đó mà thay đổi, phảng phất như tràn đầy lực lượng, thần thái trở nên tỏa sáng, vì vậy mà Quân Thụy cũng không khỏi lộ ra nét mặt tươi cười

Tư Đồ Bích dựa vào hướng gió hiện tại kết hợp với địa hình sơn mạch mà giải thích, theo phương hướng này mà nói thì khi thực thi hỏa công sẽ không thể khống chế được ngọn lửa, có khả năng rất cao dẫn đến việc hỏa thiêu toàn bộ sơn mạch. Sơn mạch nơi này liên tiếp kéo dài, nếu không may thật sự xảy ra việc mất khống chế thì không chỉ đơn giản là hỏa thiêu một cánh rừng, mà đó là đốt hết kế sinh nhai cùng với mạo hiểm sinh mạng của bách tính trăm dặm xung quanh, chỉ vì tiêu diệt một ổ phỉ tặc nho nhỏ mà phải đánh cuộc lớn như vậy thật sự không có lời.

“Ái khanh quả nhiên kế thừa bản sắc thường nhân của phụ thân. Vậy theo ý kiến của khanh chúng ta nên làm thế nào mới tốt?” Quân Thụy có chút chọc ghẹo, bất quá hắn cũng thừa nhận, mỗi câu nói của Tư Đồ Bích đều rất có lý lẽ.

“Hắc Phong trại ở chỗ này, ba mặt có núi một mặt giáp nước, vừa vặn.” Tư Đồ Bích cũng cười một chút, nụ cười này thoạt nhìn thật giống con mèo nhỏ giảo hoạt vừa trộm được đồ tốt, “Đốt vài đống củi từ phía bờ sông, xông khói bọn chúng.”

“Xông khói?” Quân Thụy trợn to mắt, có chút không thể lý giải nhìn Tư Đồ Bích.

“Đúng.” Tiếu ý trên khóe miệng Tư Đồ Bích càng sâu, “Bệ hạ có lẽ không để ý, chốn núi rừng này ngưng tụ rất nhiều hơi nước, quanh năm đều có sương mù, vì vậy chất gỗ của cây cối ở đây không tránh khỏi có chút tích nước. Thôn dân dưới chân núi dùng củi nhặt được ở đây, khói từ bếp lò bay ra ngoài đen đặc hơn nơi khác rất nhiều, đó cũng là do củi không khô hẳn được. Vì vậy nếu chúng ta tập hợp củi của thôn dân, sau khi châm lữa lại thêm lượng nước tihcs hợp, hiệu quả hẳn sẽ tốt hơn so với trực tiếp dùng hỏa công, hơn nửa ba mặt giáp núi còn lại cũng khiến cho Hắc Phong trại không có đường thoát khí, khói không dễ bị bài trừ, như vậy chúng ta không cần mất bao nhiêu sức lực cũng có thể công hạ Hắc Phong trại!”

“Quả là kế hay!” Quân Thụy tán thưởng nhìn Tư Đồ Bích, trong lòng không khỏi cảm thấy vạn phần kích động, loại cảm giác kích động này đã rất nhiều năm hắn chưa từng gặp lại, đây chính là kích thích khi hắn gặp được nhân tài sau màn quyết sách, ở trong lều trướng phân định thắng thua ngoài ngàn dặm. Quân Thụy hồ hởi đứng lên, vỗ tay nói: “Kế sách này quả là hoàn hảo, ở trong củi đốt chúng ta bỏ thêm một ít thảo dược, như vậy có thể tạo ra hiệu quả làm cho thần trí con người bị kiềm hãm, giống như chướng khí trong rừng rậm tại Kiềm Châu! Tốt tốt! Những người lần trước bắt được đều lập tức tự sát, ngay cả một người sống cũng không giữ được, hiện tại lại tốt rồi, có thể thần không biết quỷ không hay chế trụ bọn hắn. Trẫm cũng muốn nhìn một chút xem là ai đang giở trò!”

Quân Thụy quyết định sau khi đối phó Hắc Phong trại xong thì lập tức an bày lộ trình quay về kinh thành, hắn chỉ lưu lại một vài thân tín ở lại Cảnh Nguyên phụ trách thẩm vấn và tiếp quản những công việc tiếp theo. Bởi vì sự tình khẩn cấp, Quân Thụy ấn định thời gian tấn côn Hắc Phong trại vào ngay ngày mai, mà Tư Đồ Bích thì đành phải để lại phủ nha Cảnh Nguyên, dù sau cả người y vừa thương vừa bệnh, muốn theo hắn gấp rút hành quân thì thật sự quá gian nan.

Sau khi xử lý xong mọi việc thì cũng vừa lúc hoàng hôn, đến lúc này Quân Thụy mới sực nhớ bọn họ đã mật đàm sắp được năm canh giờ4 rồi, ngay cả cơm trưa cũng quên ăn. Tư Đồ Bích cho dù là văn thần, thế nhưng mưu kế và sách lược của y vì vậy cũng có một đường lối riêng, khiến cho bọn tướng lĩnh thô lỗ ở đây dù muốn nghĩ cũng không nghĩ được, cho nên một đám võ tướng theo chân Quân Thụy trãi qua vô số trận chiến, hiện tại đều tập trung tinh thần nghe Quân Thụy và Tư Đồ Bích ngươi đến ta đi, dần dần hoàn thiện sách lược, sau đó lại tiếp tục đề ra tình huống khã dĩ phát sinh, lại tìm cách chu toàn, quá trình như thế khiến những võ tướng thô lỗ chưa từng đọc sách này không có một cơ hội xen vào thảo luận, chỉ biết há mồm nghe đến mức ngay cả cơm cũng quên ăn.

“Được rồi, hôm nay dừng tại đây, tất cả đi xuống chuẩn bị sẵn sàng, ngày mai xuất phát!” Quân Thụy vừa nói xong những người mới vừa rồi còn đang thao thao bất tuyệt đều dừng lại, trật tự lui hết ra ngoài, chỉ duy Tư Đồ Bích là không có hành động gì, ngồi tại chỗ nghiêng đầu mỉm cười nhìn Quân Thụy:: “Bệ hạ, hiện tại đã là giờ gì rồi? Ngày mai xuất phát, phải chuẩn bị nhiều như vậy, có thể kịp sao?”

“Ngươi không tin?” Quân Thụy nhíu mày, tràn đầy tự tin cười nói, “A Bích, ngươi là hoài nghi năng lực chấp hành mệnh lệnh của chi quân đội mạnh nhất vương triều Đại Thích?”

“Vi thần không dám.” Tư Đồ Bích mỉm cười cúi đầu nhìn tay mình, không hề nhắc lại. Vừa rồi trong lúc vô tình Quân Thụy nhắc đến Kiềm Châu khiến lòng của y nhói lên một chút. Hiện tại tính là gì chứ? Y luôn nói phải trợ giú Quân Thái, thế nhưng lại không quản được trái tim mình, bất tri bất giác bắt đầu giúp Quân Thụy bày mưu tính kế, thật sự rất mâu thuẫn. Tư Đồ Bích âm thầm cảnh báo chính mình nhất định phải giải quyết việc này, không thể cứ để như vậy.

“Được rồi, ngày mai trẫm sẽ cho ngươi xem rõ năng lực đám tướng lĩnh thủ hạ của ta.” Quân Thụy cười vang nói. Nói đến chuyện dẫn binh cả người hắn liền trở nên hưng phấn, nụ cười cũng giống tỏa sáng vậy.

Quân Thụy vốn định để Tư Đồ Bích ở lại trong phủ nha Cảnh Nguyên tọa trấn hậu phương, thế nhưng Tư Đồ Bích lại không đồng ý liên tục phản đối, y cho rằng kế hoạch này là do y đề ra, tự nhiên cần phải theo quân thực chiến để tùy thời điều chỉnh cho phụ hợp. Quân Thụy không cãi được y trong lòng lại lo lắng những tên hắc y nhân kia thừa cơ đến tìm y, vậy nên cũng đành đông ý. Bất quá Quân Thụy chỉ cho phép Tư Đồ Bích đi bằng xe ngựa, không cho phép kỵ mã, miễn cho giống như lần trước bị người bắn lén thụ thương.

Những tướng lĩnh dưới tướng Quân Thụy quả thực rất lợi hại, chỉ mất thời gian một đêm liền tập hợp được không ít củi dọc theo bờ xông, số củi này toàn bộ đều là do quân lính thức trắng đêm gõ cửa nhà thôn dân gần đó để thu mua, quân y đi theo phía sau còn gấp rút chuẩn bị không ít hồ lô thuốc, trong đó có không ít dược thảo có tác dụng ức chế tinh thần. Tư Đồ Bích nhìn thấy những tướng lĩnh phát hồ lô cho binh lính, những người sau khi nhận được hồ lô đều tự giác trở lại khu vực phụ trách, nhanh chóng rưới nước thuốc lên đống củi của mình.

Quân Thụy thì đang cưỡi trên một con ngựa kiện mỹ toàn thân trắng thuần, trên người là khôi giáp võ tướng bóng loáng. Bởi vì hắn vẫn đang vi phục xuất tuần nên không tiện bộc lộ thân phận, chỉ có thể trà trộn vào trong đám đông võ tướng ở đây, vì vậy khôi giáp trên người hắn cũng chỉ là loại bình thường,thế nhưng khí thế tỏa ra từ trên người Quân Thụy lại khiến bất kỳ ai cũng không nhìn được nhìn nhiều hơn vài lần, hơn nữa hắn cũng có chút tư tâm nên luôn cố gắng tiến đến gần xe ngựa của Tư Đồ Bích mà phô trương bộ dạng chỉ huy tác chiến. Tư Đồ Bích từ cửa sổ nhỏ trong xe nhìn ra ngoài thì thấy có vài người đang ghé tai nói nhỏ gì đó với Quân Thụy, sau đó hắn nhẹ nhàng phất tay, một tướng lĩnh ở gần đó liền lớn giọng phát ra mệnh lệnh, tức thời những binh sĩ đang đứng trong đội ngũ trc mặt đều nghiêm túc hô to: “Tuân lệnh!”

Vô số cây đuốc được quăng vào những đống củi đã được tẩm thuốc, khói đen cuồn cuồn bốc lên bay theo gió về hướng Hắc Phong trại. Cho dù đám người trong Hắc Phong trại đã võ trang đầy đủ, đề phòng cao độ, thế nhưng bọn phỉ tặc nho nhỏ kia làm sao có thể là đối thủ của đế vương? Tình thế chỉ trong nháy mắt liền ngã ngũ.

———————————————-

1/ Ngọ tác: Cách gọi bác sỹ pháp y thời cổ.

2/ Kiến huyết phong hầu: Gặp máu liền đoạt mạng, thuốc độc cấp tính.

3/ Múa rìu qua mắt thợ: Nguyên văn là múa búa trước nhà Lỗ Ban. Trong tín ngưỡng của người TQ và người Việt mình thì Lỗ Ban là ông tổ nghề mộc, trong một vài thuyết còn nói ông còn tinh thông bùa pháp, trấn yểm. Người xưa (đến hiện nay vẫn còn một số ít) tin rằng, thợ mộc cả chuyên xây nhà trước khi hoàn công phải yểm một đạo bùa lên cây xà chính, còn việc yểm tốt hay xấu là do thái độ của chủ nhà đối với phường thợ. Yểm tốt thì làm ăn phát đạt, gia đạo thuận hòa, con cái đổ đạt, yểm xấu thì nhẹ là trộm cấp vặt vãnh, gia đình lục đục, nặng có thể đến mức huyết quang tai ương, tan cửa nát nhà. Vì vậy trong văn hóa Việt xưa, ông thợ cả luôn được trọng vọng và kính nể vô cùng.

Thành ngữ tương đương: Đánh trống trước cửa nhà sấm.

4/ Năm canh giờ: TQ xưa chi một ngày làm 12 canh giờ, 5 canh giờ tương đương 10 tiếng đồng hồ

Chương 52 – Động tình

Khói đen nương theo chiều gió bay về phía Hắc Phong trại, rất nhanh liền nghe hàng loạt tiếng động lớn xen lẫn với tiếng người la hét rên rỉ từ bên trong truyền ra. Dược hiệu của loại thuốc tẩm vào củi có vẻ rất mãnh liệt, vì vậy những người ở đối diện còn chưa kịp phản kháng đã lục tục ngã xuống đất, vài người võ công thâm hậu liền dốc hết sức lực liều mạng muốn chạy ra khỏi sơn trại, thế nhưng bên ngoài đã có một hàng cung tiễn thủ chờ sẵn bắn hạ những kẻ đó. Nhìn thấy tình hình như vậy bọn khấu phỉ đã hoàn toàn luống cuống chân tay, bất quá thực sự căn bản không có sức đánh trả, lại còn rất nhanh chóng bị khói hun đến hôn mê bất tỉnh, kế hoạch đến đây xem như đã đại công cáo thành.

Sau khi khói đặt dần dần tán đi, những binh sĩ đã được quân y cho dùng giải dược lần lượt dùng bè gỗ qua sông tiến vào Hắc Phong trại, số thổi phỉ bắt được có hơn hai trăm người, ngoại trừ một số ý đồ trốn chạy bị cung tiễn thủ bắn hạ hoặc ngã vào trong nước chết đuối, những người còn lại đều bị bắt sống. Trận đánh này quả thực đánh vô cùng thoải mái, không ai bị thương lại có thể bắt sống đại bộ phận kẻ đich, quả thực có thể nói là kế hoạch hoàn mỹ.

Những khấu phỉ bị bắt giữ đều dùng dây thừng trói lại thành một chuỗi, lần lượt áp giải về phủ nha Cảnh Nguyên. Binh sĩ mang theo chia làm hai đường, một đường phụ trách áp giải, số còn lại tiến vào lục soát Hắc Phong trại, cố gắng tìm được mạm mối quan hệ giữa Hắc Phong trại và bọn hắc y nhân lần trước.

“Tam gia, người không đi qua xem một chút sao?” Tư Đồ Bích ngồi trong xe ngựa vén rèm cửa sổ, có chút nhàn nhã hỏi người cũng đồng dạng rãnh rỗi cưỡi ngựa bên cạnh cửa sổ kia.

“Có cái gì đáng xem?” Quân Thụy hạ mi nhìn y lại nhìn ra ngoài một hồi, đột nhiên cười cười tung người xuống ngựa bước nhanh vào trong xe.

“Bệ… Bệ hạ… Ngươi…” Tư Đồ Bích có chút hoảng hốt lùi về phía sau một chút, thế nhưng lập tức cảm giác được mình hành động như vậy có chút thất thố, liền ngồi thẳng người, buông lỏng thần thái nhìn Quân Thụy: “Bệ hạ làm cái gì vậy? Người xuất thân võ tướng, không ngờ lại chạy đến tranh giành cái xe ngựa dành cho thương bệnh binh như vi thần, người làm thế không sợ bị… Ngô…”

Tư Đồ Bích còn chưa dứt lời đã bị Quân Thụy lấn tới, bàn tay của hắn choàng ngang qua cái hông mảnh khảnh ấn Tư Đồ Bích ngã vào thùng xe, dùng một nụ hôn sâu ngăn chặn câu nói kế tiếp của y. Thế nhưng Tư Đồ Bích vẫn không cam lòng, một bên cố gắng vùng vẫy, một bên trắc trở nói: “Bệ… Bệ hạ… ngô… không… ngô ngô… không sợ bị… ách… bị… ngô… bị thủ hạ… bên ngoài… cười nhạo sao… ngô ngô… Đau…” (Đến giờ phút này anh vẫn còn khiêu khích người ta cho được. Em phục)

Vốn là lời nói châm chọc khiêu khích vì một nụ hôn lại biến thành rên rỉ đứt quảng, điều này làm cho Quân Thụy cảm giác được buồn cười. Miệng của Tư Đồ Bích quả thực rất độc, vì vậy Quân Thụy chỉ cần vừa nghe y mở miệng, lại nhìn thấy biểu tình châm chọc kia liền hận không thể ngăn chặn cái miệng của y lại. Bất quá bộ dạng bị chặn miệng của Tư Đồ Bích lại rất đáng yêu, đặc biệt vẻ mặt không cam tâm tình nguyện, muốn tránh mà không tránh được kia luôn làm ngực Quân Thụy cảm thấy ngứa ngáy (Một S, một M, đúng là tuyệt phối. Còn ai M, ai S thì tùy hoàn cảnh, tùy cách nhìn, tui vô can nha)

“Bệ hạ… người… người đè lên vết thương của thần rồi… Đau,..” Tư Đồ Bích tràn đầy bất mãn, chau mày giãy dụa, thế nhưng gương mặt tái nhợt không biết từ lúc nào đã đỏ ửng lên, ngay cả đôi môi trắng bệch cũng đã trở nên ướt át tiên diễm, thật sự nét mặt này cũng với khí thế bất mãn y cố tình biểu hiện hoàn toàn không chút tương xứng.

“Đến đây.” Quân Thụy tâm tình vô cùng tốt nâng Tư Đồ Bích dậy, cẩn thận thay đổi tư thế để không chạm vào vết thường của y, thế nhưng vẫn không chút an phận, tiếp tục gặm cắn bờ môi ướt át kia, hai bàn tay cũng nơi nơi chạy loạn, tư thế ngồi bây giờ thậm chí càng để hắn giở trò dễ dàng hơn một ít.

“Vết thương còn đau không?” Quân Thụy nhẹ nhàng vuốt ve vành tai của Tư Đồ Bích, gương mặt của hai người tựa sát vào nhau, khi nói chuyện làn môi không ngừng ma sát, nói xong một câu Quân Thụy liền xấu xa cắn Tư Đồ Bích một ngụm, chọc cho Tư Đồ Bích nơi nơi trốn tránh, bộ dạng thật sự vô cùng đáng yêu.

“Đau!” Tư Đồ Bích căm giận trả lời một câu, thế nhưng bởi vì vòng tay của Quân Thụy siết rất chặt nên y căn bản không thể nhúc nhích được, chỉ đành buông tha giãy dụa. Ngoài miệng tuy rằng kêu “đau” nhưng thân thể lại thập phần thả lỏng.

“A Bích, ngày mai ta sẽ khởi hành về kinh.” Quân Thụy đột nhiên nói, những lời này vừa nói ra, Tư Đồ Bích cũng lập tức an tĩnh lại, hai người đều không nói lời nào, khắp cả không gian chỉ còn tiếng hít thở mơ hồ cùng với sự huyên náo bên ngoài xe vọng lại. Loại yên tĩnh này khiến lòng người bất tri bất giác cũng mềm mại đi một ít.

Quân Thụy nhẹ nhàng xoay người của Tư Đồ Bích lại để y nhìn thẳng vào mình, sau đó chậm rãi hôn lên trán rồi khắp cả cả gương mặt y, động tác mềm mại dịu dàng giống như đang an ủi một con thú non dễ bị hoảng sợ. Qua hơn nữa ngày Quân Thụy mới tiếp tục nói: “A Bích, sau khi ta đi ngươi phải ở lại Cảnh Nguyên ngoan ngoãn dưỡng thương. Thế cục gần đây không mấy rõ ràng, những người muốn ám sát ta hình như cũng đã để ý đến ngươi, vì vậy nghìn vạn lần không nên chạy loạn khắp nơi, đợi đến khi thân thể của ngươi tốt lên rồi, ngươi có muốn về thăm nhà một chút cũng được, lúc đó ta sẽ cử người theo hộ tống. Nếu ngươi muốn rước mẫu thân vào trong kinh phụng dưỡng cũng được, cứ viết một bức thư cho ta, ta liền tống cho Tư Đồ gia một tờ mật chỉ, sẽ không ai dám làm khó dễ mẫu tử hai người nữa, biết không? “

Quân Thụy cảm thấy Tư Đồ Bích trong lòng hơi giật mình cứng lại, chốc lát sau liền yên tĩnh thả lỏng, cẩn thận dò xét tựa lên người mình, ngay cả hô hấp cũng mang theo hơi hướm dè dặt. Quân Thụy thở dài nói tiếp: “Ta đã nghĩ qua, có thể đón mẫu thân ngươi đến kinh thành sống với ngươi. Thái y đều nói ngươi suy nghĩ quá nhiều, thân thể vì thế mà mệt mỏi, có mẫu thân ở bên cạnh ngươi sẽ không phải suy nghĩ lung tung nữa. Còn những chuyện khác ngươi không cần lo đến, ở kinh thành có ta, không ai dám làm khó dễ mẫu tử hai người. “

Tư Đồ Bích không cử động, Quân Thụy cũng không nói tiếp, chỉ chốc lát sau liền có một vị võ tướng đến bên xe ngựa nhẹ giọng bẩm báo: “Tam gia, khấu phỉ đã áp giải đi hết, người lục soát sơn trại cũng đã trở về, theo hồi báo bên trong không phát hiện thứ khả nghi. Có thể đám khấu phỉ này không có liên hệ với nhóm hắc y nhân kia, chẳng qua chỉ là ác bá một phương mà thôi.”

“Đã biết, thu binh trở về thôi.” Quân Thụy ra lệnh. Những lúc như thế này hắn luôn luôn lãnh tĩnh mà quyết đoán, Tư Đồ Bích nhịn không được ngẩng đầu nhìn một cái

“Nhìn cái gì?” Quân Thụy đột nhiên cúi đầu đối diện với Tư Đồ Bích, đôi mắt mở to mang theo ý trêu đùa nhìn y.

“Bệ hạ, ngay cả việc vi thần nhìn cái gì cũng muốn quản sao?” Tư Đồ Bích phản bác. Thế nhưng lời vừa ra khỏi miệng y liền cảm thấy hối hận, bởi vì Quân Thụy đã nhanh chóng áp sát người qua tiếp tục náo loạn trên môi y một phen.

“A Bích, ngươi còn dám dùng loại này khẩu khí này nói chuyện với ta, cẩn thận ta không khách khí với ngươi nữa!” Quân Thụy hung hăng mắng một câu, cánh tay nâng mông của Tư Đồ Bích đặt lên trên nhuyễn điếm lại cẩn thận không để va chạm vào vết thương trên lưng y, rồi bản thân cũng song song nằm nghiêng xuống bên cạnh. Quân Thụy hoàn toàn không thèm để ý đến sự phản kháng yếu ớt của Tư Đồ Bích, bàn tay không ngừng sờ loạn trên thân thể y, thậm chí còn lần đến tháo gỡ y kết1, lần vào nơi da thịt non mịn kia mà tàn sát bừa bãi.

“Bệ hạ… người … chưa từng… nghĩ đến sao…” Tư Đồ Bích giãy dụa, muốn lôi bàn tay của Quân Thụy ở trước ngực mình ra, thế nhưng lại bởi vì vai đang bị thương nên trên tay không có đủ lực, chỉ có thể vừa thở dốc vừa nói chuyện, cố gắng dùng việc khác dời đi sự chú ý của Quân Thụy.

“Nghĩ đến việc gì?” Quân Thụy càng đẩy nhanh động tác cởi y phục của Tư Đồ Bích, thoăt một cái liền đem y phục của y đẩy ra đến khuỷu ta, lại cúi đầu cắn lên nơi da thịt trắng nõn vừa mới lộ ra, răng lưỡi không ngừng di động về phía hai điểm hồng nhạt nào đó trên ngực Tư Đồ Bích.

“Ngô…suy… suy nghĩ về Hắc Phong trại… Ách… Hắc Phong trại và… và hắc y nhân… Ừ…” Đầu óc của Tư Đồ Bích gần như đã có chút hỗn loạn, lời nói cũng không rõ ràng. Y dù sao cũng là người không thông tình sự, trước giờ chỉ cùng Quân Thụy có loại quan hệ này, vì vậy phản ứng của thân thể vô cùng ngây ngô và nhạy cảm. Bất quá hoàn hảo bởi vì y ngây ngô, nên trước giờ vẫn không hiểu cách che giấu dục vọng của thân thể này, việc đó khiến Quân Thụy tương đối cảm thấy vui mừng.

“Bọn họ không có liên quan gì.” Quân Thụy hời hợt trả lời, khóe miệng mang theo tiếu ý, bàn tay cũng tùy ý trượt dọc theo viền hông của y xuống bên dưới, cảm giác như có như không này thật sự làm cho người ta vừa yêu vừa hận mà.

“Nếu… ngô… Hắc Phong trại… ư… chỉ là khấu phỉ bình thường… ách… không… không nên… Không nên đụng…” Tư Đồ Bích vốn đang nói chuyện đứng đắn, thế nhưng bàn tay của Quân Thụy đã du ngoạn đến địa phương yếu đuối nhất của y, bàn tay vô sỉ kia còn không ngừng vuốt ve vât nhỏ đã nửa ngẩng đầu của y, khiến trong đầu của Tư Đồ Bích hiện giờ giống như đang muốn nổ tung, một cảm giác khoái trá kỳ lạ khiến y hầu như không kềm nổi mà kêu lên.

“Ngươi nói tiếp. Ta nghe.” Quân Thụy tiến tới hôn gò má của y, lại chậm rãi dẫn đường cho bàn tay của y luồn vào y phục mình, nhìn thấy gương mặt của Tư Đồ Bích thoắt cái đã đỏ như tôm luộc, không ngừng giãy dụa muốn giấu mặt vào nhuyễn điếm. Quân Thụy nhịn không được lên tiếng nhắc nhở: “Ngươi nói đi, ta nghe đây.”

“Ngô… nếu… nếu bọn chúng là… ách… khấu phỉ bình thường…ư… quan phủ Cảnh Nguyên… ách… làm sao lại… ư… ư… không đủ khả năng tiêu diệt bọn chúng… á… không… không nên… chậm một chút… ừ…” Tư Đồ Bích lại bắt đầu rên rỉ, thanh âm nhỏ như muỗi kêu còn mặt thì không khác tôm luộc là mấy, Quân Thụy bắt lấy môi của y, nuốt lấy câu nói kế tiếp vào miệng mình, sau đó lại dùng lưỡi liên tục công chiếm thật sâu trong miệng y, động tác trên tay cũng tăng nhanh, tay còn lại không ngừng dẫn đường cho Tư Đồ Bích chạm vào cái thứ nóng hổi bên dưới của mình, hô hấp của hai người càng ngày càng trầm trọng.

“Sau đó thì sao?” Quân Thụy thở hổn hển vuốt ve môi của Tư Đồ Bích, giọng nói thì thầm như đang nỉ non lời tình ái, tình cảnh lúc này quả thực vô cùng hương diễm. Bên ngoài xe ngựa không ngừng vọng vào tiếng bước đều của binh sĩ hành quân, quả thực chính là khí thế nghiêm túc bức người, bên trong lại là một phong cảnh hương diễm chẳng mấy ai ngờ đến, đắc biệt cái cảm giác kích động mãnh liệt này trước giờ Tư Đồ Bích vẫn chưa từng cảm nhận qua, y gần như không còn khống chế được chính mình, tiếng rên rỉ thỏa mãn cũng suýt nữa không kềm chế được. Thế nhưng Tư Đồ Bích từ nhỏ đã được giáo dục trong một đại gia tộc coi trọng lễ nghi, y thủy chung vẫn không thể vượt qua cái rào cản lễ giáo kia để làm chuyện khiến người mất mặt như vậy, y chỉ có thể cố gắng nhẫn nhịn kềm chế bản thân, bất tri bất giác lại hồ đồ đến nổi để Quân Thụy nhắm mũi dẫn đi, hỏi gì đáp đó, biểu tình như thế thật sự chọc Quân Thụy nhịn cười đến suýt thụ nội thương.

“Vì vậy… ư… có thể cho rằng… Bệ hạ rời kinh… ách… là… ngô… là có người trù hoạch… lừa… lừa bệ hạ… Sau đó… ngô… ừ…ư a…” Lời nói của Tư Đồ Bích đã trở nên có chút không thể nắm bắt, nửa câu sau gần như đã bị hàng loạt tiếng rên rỉ thay thế, chân cũng bắt đầu nhẹ nhàng giãy dụa cố gắng né tránh bàn tay của Quân Thụy, thế nhưng thân thể đã hoàn toàn chìm đắm vào trong cảm giác vui sướng cực hạn này, không những đầu óc không được thanh tỉnh, ngay cả thân thể cũng đã mềm nhũn không còn chút sức lực nào.

“Gạt ta rời cung, sau đó ở kinh thành phá rối, đúng không?” Quân Thụy cũng rất hưng phấn, hắn trực tiếp dùng chân gác lên đùi Tư Đồ Bích ngăn chặn cử động giãy dụa của y. Nhìn đối phương hai mắt mê ly thất thần, Quân Thụy nhị không được hôn lên trán y một cái, rồi ồm chặt người vào ngực, nhẹ giọng nói: “A Bích, đừng lộn xộn, bên ngoài có rất nhiều người, cẩn thận bị bọn họ nghe xong được…”

Những lời này vừa nói ra Tư Đồ Bích quả nhiên an phận hơn rất nhiều, thế nhưng tiếng rên rỉ vẫn như cũ không ngừng tràn ra từ miệng y. Quân Thụy cúi đầu nhìn thấy Tư Đồ Bích đang cắn chặt môi, trong lòng có chút không vui liền áp sát vào muốt lấy những tiếng rên rỉ kia vào trong bụng.

“Ách… Ừ…” Tư Đồ Bích cử động vài cái, thân thể kịch liệt run rẩy, bàn tay của Quân Thụy lập tức cảm nhận được một luồn dịch thể nóng hổi, hắn lập tức nắm chặt bàn tay của Tư Đồ Bích đang đặt trên vật nóng bỏng của mình điên cuồng di chuyển, chỉ chốc lát sau Quân Thụy cũng hừ lên một tiếng, một cỗ vị đạo dâm mỹ cấp tốc dâng lên trong không khí.

————————————

1/ Y kết: nút buộc quần áo. Quần áo ngày xưa không có nút hay dây kéo như bây giờ, người xưa dùng nút buộc để cố định những mối quần áo.

Chương 53 – Ly biệt

Cả hành trình hành quân xuống núi, Tư Đồ Bích đều nằm ngủ ngon lành trong thùng xe, thương thế của y dù sao cũng vẫn chưa lành hẳn, hôm nay lại phải dậy thật sớm, kiên trì đến bây giờ cũng đã là cực hạn. Quân Thụy và Tư Đồ Bích vẫn cùng ngồi trên xe ngựa, bất quá người kia ngủ cũng không quá thành thật, chiếm cứ hết phần lớn diện tích xe ngựa ngủ đến yên tâm thoải mái, còn Quân Thụy lại bị dồn co vào một góc, thật sự là có chút bất đắc dĩ.

Khi về đến phủ nha Cảnh Nguyên trời cũng vừa lúc hoàng hôn, Quân Thụy nhìn người vẫn còn đang ngủ say bên cạnh liền thấy trong lòng có điểm ngứa ngáy kỳ lạ, vươn tay khẽ nhéo nhéo mặt của y, khẩu khí có chút ghét bỏ, nói: “Nhanh lên rời giường! Thế nào ngủ được chết như vậy?!”

Tư Đồ Bích hừ hừ vài tiếng nhưng cũng không mở mắt mà lại trở mình ngủ tiếp, Quân Thụy có chút phiền muộn lại có chút đầu đầy hắc tuyến, đành cúi người ôm Tư Đồ Bích vào lòng vừa lay vừa gọi, thế nhưng đối phương vẫn cứ ngủ đến không biết trời trăng. Quân Thụy cảm thấy gương mặt Tư Đồ Bích có vẻ hơi ửng đỏ, đưa tay sờ trán quả nhiên thấy có chút nóng, liền vội vàng ôm người lên một đường thẳng tắp đưa vào phòng, một bên còn không quên phân phó hạ nhân đi gọi đại phu đến.

Đại phu được gọi đến là một trong những du y được mời đến Cảnh Nguyên sau này, tuy không biết được thân phận của Quân Thụy, thế nhưng đã không ít lần nhìn thấy phủ doãn Cảnh Nguyên một mực cung kính trước mặt người này, trong lòng lão cũng có không ít cân nhắc, thái độ vì vậy cũng trở nên cung kính mười phần. Bất quá, đến khi lão bắt mặt cho Tư Đồ Bích xong, nói năng liền trở nên có chút lắp bắp, ý tứ không rõ.

“Làm sao vậy?” Quân Thụy cau mày nhìn đại phu đang tỏ ra vô cùng khó xử trước mặt, trong lòng không khỏi lo lắng cơ thể Tư Đồ Bích lại có chỗ nào đó không được khỏe nên thần thái không tránh khỏi có chút nôn nóng.

“Đại… Đại nhân… vị… vị công tử này…” Đại phu thấy hắn như thế cũng gấp gáp, thế nhưng càng gấp lại càng không nói nên lời. Phải nói cái gì đây? Vị công tử nằm trên giường sắc mặt hồng nhuận, mi mục thanh nhã tú diễm, niên kỷ cũng vừa lúc thanh xuân rực rỡ đến cực điểm, chỉ thoạt nhìn cũng hiểu được quan hệ của hai người. Bất quá vị đại nhân trước mặt vừa nhìn đã biệt là người không thể đắc tội, nếu nói sai một câu cũng không biết sẽ có hậu quả gì?

“Rốt cuộc là có chuyện gì? Mau nói!” Quân Thụy nóng nảy, nhìn bộ dạng muốn nói lại thôi của lão đại phu thật sự vừa giận vừa gấp, lại không thể giống như đối với đám tướng lĩnh dưới trướng lớn tiến quát to, khí thế của hắn, hắn tự hiểu, một đại phu dân gian làm sao chịu nổi?

Ai ngờ trong lúc Quân Thụy còn đang rối rắm không biết phải nói thế nào với đại phu, lão đã ‘phịch’ một tiếng quỳ xuống đất.

“Đại… Đại nhân…” Đại phu lắp bắp nói, “Vị công tử này… sắc mặt hồng nhuận… hoàn toàn … không có gì đáng lo…”

“Vậy sao cứ ngủ mãi không tỉnh? Hơn nữa lại còn phát sốt?” Vẻ mặt Quân Thụy có chút không kiên nhẫn nhìn lão đại phu, khiến lão ngay cả đầu cũng không dám ngẩng lên một chút.

“Vị… vị công tử này… tình huống đơn giản… chỉ là tinh thần uể oải, ủ rũ không phấn chấn… Đó là do… là do…” Đại phu nói đến đây thì không có dũng cảm tiếp tục, len lén ngẩng nhìn Quân Thụy một chút, thấy nét mặt hắn âm trầm cứ như muốn ăn thịt người liền hoảng sợ cúi đầu, chân mềm nhũn đến mức té bệt xuống mặt đất, giọng nói gần như muốn khóc, “Là do… do… miệt mài… quá… quá độ…”

“Phụt!” Quân Thụy vừa nâng chung trà lên nhấp một ngụm liền phun cả ra ngoài, sặc đến mức liên tục ho khan. Trương Đình Hải đang đứng bên cạnh vội vã tiếp nhận chén trà, lại chu đáo dâng lên một cái khăn tay, quay đầu lại mắng lão đại phu: “Lớn mật! Đang nói bậy bạ gì đó!”

“… Đích thật là do miệt mài quá độ… Đại nhân… vị công tử này thân thể đơn bạc, lại thêm bệnh nặng mới khỏi, chính… chính là không chịu nổi… quá…” Lão đại phu vốn muốn gắng gượng nói tiếp, thế nhưng nhìn Trương Đình Hải đang không ngừng nháy mắt ám chỉ nhìn mình tthường vội vã thấp giọng, đến cuối cùng liền dứt khoát đổi giọng: “Cứ để tiểu nhân kê cho vị công tử này một đơn thuốc, uống hai thang, tĩnh dưỡng một đoạn thời gian thì tốt rồi…”

“Thực sự là… khụ khụ… quá độ?” Quân Thụy mở miệng hỏi, hai chữ “miệt mài” này hắn thực sự có chút nói không nên lời, dù sao hắn cũng là đế vương trẻ tuổi dày dạn sa trường, thể lực tự nhiên hơn người, thế nhưng Tư Đồ Bích thân thể vốn đã đơn bạc, làm sao có thể chịu được mưa móc cuồng phong của Quân Thụy như thế chứ? Nhớ lại tình trạng hai người cùng nhau trước đây, lần nào đến cuối cùng Tư Đồ Bích cũng đều không nhịn được rơi vào trạng thái nữa hôn mê, cho dù Quân Thụy cẩn thận cỡ nào chung quy cũng luôn để lại không ít vết tích trên người y. Người này quả thực là thân thể kiều quý mà. (Mèo: Em cứ tưởng anh là mặt dày bá đạo công chứ, hóa ra lại còn biết thẹn thùng sao?)

“Đại nhân… người vẫn là nên tiết chế lại một chút vẫn tốt hơn… thể chất của vị công tử này cũng là loại rất dễ bị thương tổn, vì vậy… không thể… quá… quá… quá tận hứng…” Đại phu nói đến đây cũng đỏ mặt, cúi đầu viết phương thuốc, Quân Thụy cũng cảm thấy xấu hổ mà ho khan hai tiếng. Chỉ chốc lát sau, đại phu liền trình hai phương thuốc lên trước mặt Quân Thụy.

“Đại nhân… người xem một chút, loại thuốc này dùng để uống.” Đại phu cẩn thận giải thích, “Uống theo thang thuốc này bốn lần thân thể sẽ có khởi sắc, sau khi hành phòng sẽ không có triệu chứng hụt hơi hư thoát như bây giờ nữa. Còn phương thuốc này dùng để thoa bên ngoài, dựa theo phương pháp đã ghi lại làm thành thuốc cao, mỗi ngày kiên trì thoa ở bên trong, có thể tăng cường độ trơn, tránh chịu thụ thương…”

“Khụ khụ…” Quân Thụy lại ho khan hai tiếng nháy mắt với Trương Đình Hải, Trương Đình Hải lập tức hiểu ý chạy qua đem cái toa thuốc thứ hai giấu vào trong tay áo, chỉ dâng toa thuốc thứ nhất lên tay Quân Thụy, sau đó quay lại nói với đại phu: “Vị này đại phu này cực khổ rồi, phiền ngài theo ta đến trướng phòng nhận tiền chẩn trị.” Nói xong liền dẫn đại phu ra ngoài, sau khi ra cửa còn cẩn thận đưa phương thuốc thứ nhất cho đám người hầu, căn dặn bọn họ lập tức đi bốc thuốc. Còn phương thuốc đang giữ trong tay áo, đương nhiên trước hết phải mang về kinh thành nghiêng cứu tỉ mỉ một chút rồi….

Hôm sau, lúc Tư Đồ Bích tỉnh lại mặt trời cũng đã lên cao, y đối với việc xảy ra ngày hôm qua vẫn còn chút ấn tượng, nhớ được sau khi xuống núi mình liền phát sốt, còn phải để Quân Thụy ôm về phòng, tiếp theo lại bị người gọi tỉnh đút cho một chén thuốc lớn đắng ngắt. Bất quá cho dù không quá tỉnh tảo, trong suốt quá trình mơ mơ màng màng y vẫn cảm nhận được Quân Thụy luôn túc trực bên giường mình, sau đó bởi vì thân thể mệt mỏi mà nhanh chóng lâm vào mộng đẹp, ngay cả Quân Thụy rời đi lúc nào cũng không biết rõ.

“Bệ hạ giờ mẹo sáng nay đã khởi hành hồi kinh rồi.” Cam Đường đứng ở bên giường Tư Đồ Bích, trong tay còn bưng một chén thuốc lớn, nghiêm trang nói với y, “Trước khi đi bệ hạ còn dặn dò, sau khi công tử tỉnh lại nhất định phải uống thuốc.”

“Ừ.” Tư Đồ Bích xoa xoa mi tâm, cầm lấy chén thuốc mùi vị đắng ngắt kia một hơi uống hết, bất quá vị đạo của loại thuốc này cũng thật kỳ quái, quá thực khiến người ta chán ghét vô cùng.

“Bệ hạ còn nói, công tử phải nghỉ ngơi nhiều, không được đi lung tung, còn phải chú ý an toàn, mỗi khi ra ngoài nhất định phải có thị vệ bên cạnh. Mặt khác, mỗi ngày đều phải uống thuốc đúng giờ, ăn cơm đủ bữa…” Cam Đường điểm điểm đầu ngón tay bắt đầu liệt kê những lời Quân Thụy giao phó lại, suy nghĩ thêm một chút lại bổ sung, “Bệ hạ nói, nếu như công tử nghe lời sau khi trở lại kinh thành sẽ có điểm tâm của Thanh Hương Các để ăn, nếu không thì trong vòng nửa năm không được ăn điểm tâm cùng đồ ngọt.”

“Khụ khụ…” Tư Đồ Bích bị mấy lời này làm sặc, buông chén thuốc trừng mắt nhìn Cam Đường, tức giận nói, “Cam Đường, ta nhìn thế nào cũng thấy ngươi không giống tiểu tư của ta mà là giống thái giám trong Hoàng cung rồi. Thế nào? Nhanh như vậy đã mở miệng cũng bệ hạ, ngậm miệng cũng bệ hạ? Ngươi muốn nhập cung đến thế sao? “

“Ôi! Công tử của ta…” Cam Đường vội vã lại gần tỏ ý chịu tội với Tư Đồ Bích, liên thanh nói, “Công tử thương cảm cho nô tài một chút đi, nô tài không muốn làm thái giám đâu! Bất quá bệ hạ trước khi đi không ngừng lập đi lập lại mấy việc này, thiếu chút nữa đã khiến lỗ tai của Cam Đường cũng bị chai cả rồi! Hơn nữa đó là lời của Vạn tuế gia nha, Cam Đường làm sao dám không nghe chứ!”

“Được rồi, ” Tư Đồ Bích uống xong chén thuốc kia liền cầm chén ném cho Cam Đường, cau mày hỏi, “Cái này thuốc gì mà lại đắng như vậy? Phương thuốc đâu? Mang phương thuốc đến đây cho ta xem, cũng không biết là tên lang băm nào lại viết ra phương thuốc có mùi vị kỳ quái như thế! “

“Phương thuốc? Phương thuốc được Trương công công cầm đi. Sau khi hạ nhân trong phủ bốc thuốc xong thì Trương công công lập tức mang phương thuốc đi rồi.” Cam Đường thuyết, “Công tử, phương thuốc thì có cái gì để nhìn? Lẽ nào người thật sự đúng là bệnh lâu thành y1 sao?”

“Ta chỉ là muốn xem một chút xem trong phương thuốc này gồm những thứ gì, vị đạo không hiểu tại sao lại kỳ quáo như vậy.” Tư Đồ Bích cau mày tỏ vẻ chán ghét nói, nhìn thấy trong chén còn một ít cặn thuốc thừa lại không khỏi liền biểu môi quay đầu, nghĩ ngợi một chút lại hỏi “Trong nhà có đưa đến tin tức gì không? Cẩn nhi đã rời khỏi đây nhiều ngày, thế nào lại một chút hồi âm cũng không có, ta lo đệ ấy không biết có xảy ra chuyện gì trên đường,.”

“Lại có chuyện gì chứ!” Cam Đường có chút chê cười nói, “Công tử chỉ cần lo lắng tốt cho chính mình là được rồi. Bệ hạ đã nói, nếu người điều dưỡng thân thể cho tốt thì có thể khởi hành về Giang Châu, chuyến đi này lộ trình không ít gian nan, nếu như nửa đường người có chỗ nào khó chịu thì không tốt đâu.”

“Ngươi thế nào cứ luôn bệ hạ dài bệ hạ ngắn, không phải đã bị người ta thu mua rồi chứ!” Tư Đồ Bích trừng mắt nhìn Cam Đường, nhìn xuống bên hông hắn một chút quả nhiên thấy được một khối ngọc bội xanh mướt, chất ngọc tinh thuần, thấp giọng mắng một câu, “Giỏi lắm, quả thực đã bị thu mua rồi. Ta xem ngươi sớm muộn gì cũng phải tiến cung làm thái giám thôi!”

“Công tử, xin người tha cho nô tài đi…” Cam Đường liên tục cầu xin tha thứ, sau đó giống như chợt nhớ ra cái gì mà bước nhanh ra ngoài, khi trở về còn xách theo một cái lồng nhỏ đan bằng cỏ dại, hắn cười hì hì đưa cái lồng đến trước mặt Tư Đồ Bích, nói, “Công tử nhìn xem, thứ này là ở trước khi khởi hành bệ hạ bảo nô tài đưa cho người.”

“Con gì vậy?” Tư Đồ Bích lùi sâu hơn về phía giường một chút, trong cái lồng kia còn có một con côn trùng gì đó đang nhảy nhót, thoạt nhìn vừa đen vừa bẩn, cũng không nhìn rõ được là loại gì.

“Công tử, là ve sầu. Bệ hạ nói với tình huống thân thể của công tử hiện giờ tốt nhất là nên nằm trên giường nghỉ ngơi, vì vậy mới suốt đêm đi tìm thứ này nói là muốn để công tử giải sầu. Bệ hạ còn nói, năm đó khi người mang bịnh đánh giặc cũng thích bắt những thứ này để tiêu khiển.” Cam Đường giống như đang hiến vật quý mà đưa cái lồng kia đến gần Tư Đồ Bích hơn một chút, lại rất thành thạo búng lên cái lồng một chút, con ve sầu bên trong liền rung cánh vang lên từng hồi thanh âm thanh thúy.

Tư Đồ Bích nhìn cái lồng cỏ trước mặt, biểu tình cũng từ từ giãn ra, lại giống như có điều suy nghĩ mà nhìn vật kia một lúc, thật lâu sau mới khe khẽ thở dài, có chút không yên lòng nói: “Treo lên đi. Cứ treo bên ngoài hành lang là được, loài vật này cũng tạo ra không ít tiêng huyên náo đâu.”

—————————————————–

1/ Bệnh lâu thành y: Bệnh lâu, uống nhiều thuốc tự nhiên cũng thành người hiểu dược lý, có thể xem như nữa bác sỹ.

Chương 54 – Sáng tỏ

Tư Đồ Bích cứ như thế ngây người ở trong phòng suốt mấy ngày không hề ra khỏi cửa, mỗi ngày đều ngủ đến thiên hôn địa ám, ngay cả việc ăn uống cũng là do Cam Đường hết lần này đến lần khác đánh thức, lay gọi mới có thể ăn đủ bữa. Bất quá cũng có thể bởi vì mấy hôm trước đều quá mức mệt nhọc, cho nên Tư Đồ Bích phải đem giấc ngủ không đủ trước đây bù hết một lần, vì vậy sau năm sáu ngày triền miên ngủ say, cơn sốt của y đã thoái lui, thân thể cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều, tinh thần sảng khoái đến mức có thể đi dạo khắp nơi.

——————————

Còn về phía Quân Thụy lại không được thoải mái như thế, bởi vì lần trước vấp phải sự tập kích của hắc y nhân thế nên lộ trình hồi kinh lần này được bố trí vô cùng cẩn thận, một đoàn nhân mã chia ra làm nhiều tốp song song trở về kinh thành. Đội hình đầu tiên rời khỏi Cảnh Nguyên chính là một đoàn binh mã đông đảo có vẻ như đã được vũ trang toàn diện, sau đó là một đội ngũ khác có vẻ giản lược hơn một chút, cuối cùng chính là một đoàn xa mã trang bị nhẹ nhàng không hề bắt mắt, trước sau ba nhóm người xuất phát theo thời gian khác nhau khởi hành từ phủ nha Cảnh Nguyên chạy về phía kinh thành. Có một câu nói là ‘minh tu sơn đạo, ám độ Trần Thương’1, vì vậy những người có tâm tư đầu tiên liền chú ý đến đạo nhân mã thứ ba, một đoàn binh mã thoạt nhìn quá mức đơn giản nghèo nàn, nghèo nàn đến mức khiến người ta không khỏi nghi ngờ, vì thế vừa rời khỏi địa phận Cảnh Nguyên tiến vào nơi núi rừng hoang vắng, đoàn nhân mã này liền lọt vào ổ phục kích. Lúc này, sự tập kích mà đội nhân mã kia phải gánh chịu không biết phải mãnh liệt gấp mấy lần so với đợt tập kích trên ngọn nui gần Hắc Phong trại, đối phương chẳng khác gì sói đói mãnh liệt tấn công vào đoàn xe được binh sĩ bảo vệ, bất quá điều khiến đám hắc y nhân kia thất vọng chính là, đoàn xe mà đội nhân mã kia nghiêm cẩn bảo vệ suốt hành trình lại hoàn toàn trống rỗng.

Sau đó những hắc y nhân này lại lên kế hoạch tập kích đội nhân mã được vũ trang hoàn tiện nhất, bọn họ tập trung hỏa lực ý đồ gây hoảng loạn, hy vọng có thể tốc chiến tốc thắng, bất quá ngoài dự liệu của bọn họ chính là đội nhân mã này lại vô cùng trầm ổn, hai bên tạo thành thế giằng co ngươi đến ta đi hết tròn một ngày đêm. Cuối cùng nhóm hắc y nhân phải dùng cái giá tổn thương thảm trọng mới có thể công hãm sự phòng thủ nghiêm cẩn kia, lại thất vọng phát hiện người bọn họ tìm cũng không có ở đây.

Lúc này, đám hắc y nhân chỉ có thể một đường chạy vội đuổi theo lộ nhân mã cuối cùng, thế nhưng kết quả vẫn như cũ, không thu hoạch được gì cả. Đến khi cả đám hắc y nhân hoàn toàn kiệt sức không ngừng tìm kiếm tông tích xa giá hồi kinh của Hoàng đế, kết cục thu được lại là không chút manh mối, bọn họ không thể không thừa nhận, bọn họ đã mất dấu Hoàng đế.

“Bệ hạ, người làm sao biết được đám hắc y nhân này sẽ lần lượt tấn công từng đội nhân mã? Nếu bọn họ cũng chia thành ba đường hành động, rất có khả năng chúng ta sẽ không thoát khỏi tầm mắt của họ.” Trên quan đạo rộng rãi cách kinh thành không đến ba tram dặm, một nhóm người ăn mặc theo kiểu tiêu sư đang ngồi uống trà trong một quán nhỏ dọc đường, người thanh niên trước ngực còn băng vải trắng, trên lưng mang theo một bao hành lý nhỏ giọng hỏi người ngồi cạnh đang nhàn nhã uống trà. Người trước ngực đang băng vải trắng chính là Kim Thiện, vết thương trên người y là do lần trước gặp phải phục kích của hắc y nhân ở gần Hắc Phong trại, mà người đang nhàn nhã uống trà, nếu không phải Quân Thụy thì còn có thể là ai nữa?

“Bọn họ là bị ép, nếu không thể ngăn chúng ta ở bên ngoài, một khi để trẫm hồi kinh, âm mưu của bọn họ liền thất bại trong gang tất, hơn nữa, chuyện ở Hắc Phong trại lần này bọn họ không những không chiếm được tiện nghi, trái lại còn để chúng ta bắt sống không ít người. Vì vậy bọn họ liển nhiên phải tập trung binh lực tiến hành tập kích bất ngờ, còn nếu cũng sử dụng cách thức phân tán như chúng ta thì một phần thắng bọn họ cũng không có. Quân Thụy bắt chéo hai chân nhàn nhã ngồi uống trà, ngón tay của hắn lại không ngừng đùa nghịch một sợi dây đỏ, trên sợi dây còn có một cái bình nhỏ mặc ngọc, từ đầu đến cuối ánh mắt của Quân Thụy chưa từng rời khỏi cái bình nhỏ kia, thậm chí trong khi đung đưa sợi dây qua lại, trên miệng còn hiện ra một tia tiếu ý nhàn nhạt. Cái chai nọ là hắn trộm lấy xuống từ trên cổ Tư Đồ Bích trước khi xuất phát, mùi hương trên vật này tỏa ra thập phần tương tự với vị đạo như có như không trên người Tư Đồ Bích. Quân Thụy lặng lẽ mạng theo vật này bên người, mỗi lần nhìn thấy đều không khỏi nhớ đến con mèo nhỏ không được tự nhiên kia.

“Bệ hạ thánh minh.” Có người đã bắt đầu cười lớn, mở miệng không ngừng châm chọc đám hắc y nhân kia, Quân Thụy chỉ cười cười đặt cái bình nhỏ lên trên mũi hít một hơi, sau đó đứng dậy hô một tiếng: “Còn có ba trăm dặm nữa đã về đến kinh thành. Mọi người phải tiếp tục cảnh giác, không được lười biếng!”

“Dạ!” Một đám hán tử hùng hổ đáp lời.

—————————————

Bên phía Cảnh Nguyên thời tiết không mấy tốt đẹp, nắng gắt liên tục mấy hôm khiến cho ruộng đồng mắt đầu xuất hiện dấu hiệu khô cạn, lương thực còn chưa đến thì thu hoạch đã bắt đầu héo rũ, Tư Đồ Bích luôn có hứng thú nghiêng cứu việc canh nông trồng trọt liền tự giác đứng ra trợ giúp quan viên địa phương giải quyết vấn đề thu hoạch. Thân thể của y cũng chỉ vừa khá lên được một chút, vì vậy việc phải phơi mình giữa đồng ruộng nóng hừng hực hiển nhiên là không thể nào, vì vậy việc y có thể làm cũng chỉ là ngồi trong nha môn tổng hợp ý kiến của mọi người, sau đó cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề.

“Công tử, đã sắp đến lúc phải dùng thuốc rồi, thuốc của người để ở đâu?” Cam Đường thí điên thí điên chạy tới, ngã gục xuống trước bàn hỏi Tư Đồ Bích.

“Hử? Cái gì? Thuốc uống hằng ngày không phải là do ngươi phụ trách sao, sao lại chạy đến hỏi ta?” Tư Đồ Bích vẫn cúi đầu chăm chú nghiêng cứu mấy thứ hoa màu trước mặt, có chút hờ hững trả lời Cam Đường..

“Công tử, ta là đang nói đến ‘Túy sinh mộng tử’!” Cam Đường nhắc nhở y. Mỗi khi Tư Đồ Bích chăm chú vào làm chuyện gì đó quả thực giống như người mất hồn, hoàn toàn lâm vào trạng thái điên cuồng không nhớ được gì cả, chính cái tính này khiến cho Cam Đường mấy năm nay cũng phải chịu khổ không ít. Hơn nữa, lần này trước khi Hoàng đế khởi hành đã cho hắn không thiếu đồ tốt, lại không ít lần dặn dò hắn phải chiếu cố tốt cho Tư Đồ Bích, thế nhưng bây giờ Hoàng đế chỉ mới vừa đi khỏi, Tư Đồ Bích đã xảy ra chuyện lớn như thế này, Cam Đường ngay cả xúc động muốn khóc cũng đã có.

“Ừ?” Tư Đồ Bích rốt cục ngẩng đầu lên, suy nghĩ một chút lại theo bản năng sờ sờ trước ngực, cau mày nói, “Mấy ngày hôm trước ta bệnh đến không phân rõ ngày đêm, không phải ngươi đã giúp ta cất bình thuốc sao?”

“Nô tài không có! Công tử, người đã đưa thứ đó cho ai vậy?” Cam Đường luống cuống, vội vã lay lay y phục trên người công tử gia nhà hắn, phát hiện trước ngực trống không, đừng nói bình ngọc, ngay cả dây đỏ cũng không thấy!

“Không có?” Tư Đồ Bích nhìn khắp người một chút, lại chìm vào suy nghĩ, sau đó lạnh nhạt nói, “Chỉ sợ đã bị Quân Thụy cầm đi rồi.”

“A? Bệ hạ? Bệ hạ cầm thứ kia đi để làm gì?” Cam Đường vội la lên.

“Ta làm sao biết được.” Tư Đồ Bích liếc nhìn cái lồng ve sầu còn đang treo ngoài hành lang, hơi châm chọc nói, “Có vẻ như thuốc quý cứu mạng của ta chỉ đổi được một thứ đồ bỏ như thế! “

Tư Đồ Bích nói xong còn hừ một tiếng, nghĩ nghĩ thấy vẫn chưa hết giận liền giơ tay lên chỉ vào cái lồng cỏ ra lệnh cho Cam Đường: “Nhanh gỡ nó xuống cho ta! Cũng không biết là bị sai cái gân nào, cả ngày chỉ biết kêu vang không chịu yên lặng, cái gì dưỡng bệnh với không dưỡng bệnh chứ, ồn chết người rồi!”

Cam Đường vẫn bảo trì hy vọng, chạy thẳng vào phòng của Tư Đồ Bích tìm trái tìm phải cho rằng sẽ thấy được bình thuốc ở một góc nào đó, thế nhưng vô luận hắn có lục lọi thế nào, cái bình mặc ngọc nho nhỏ kia vẫn cứ không thấy tăm tích. Vì vậy Cam Đường trực tiếp khuếch trương phạm vi tìm kiếm ra khắp cả tiểu viện, quả thực khiến cho nơi nơi náo loạn.

“Ngừng, Cam Đường.” Tư Đồ Bích tiếp tục ngồi trong phòng nghiên cứu hoa màu, lớn tiếng nói vọng ra ngoài, “Thay vì cuống quýt đi tìm còn không bằng nhanh chóng thu dọn đồ đạc, ngày mai chúng ta lập tức quay về Giang Châu. Hắn cũng không cho chúng ta chút thù lao nào, tại sao lại phải ở nơi này làm trâu làm ngựa giải quyết vấn đề thay hắn chứ, thực sự không công bình!”

“Thế nhưng công tử, trên tay người không phải còn có việc chưa xử lý xong sao? Việc thu hoạch cứ buông ra như vậy? ” Cam Đường cả người bụi bặm chạy vào, trên tay vẫn trống trơn không tìm được bình ngọc.

“Ba!” Tư Đồ Bích khép lại quyển sổ mình đang viết nãy giờ, đem bút ném vào khay rửa, nước mực bay ra ngoài thiếu chút nữa văng vào người Cam Đường, Tư Đồ Bích cao giọng ra lệnh: “Cam Đường, ngươi nhanh chóng đưa vật này qua chỗ phủ doãn đại nhân, đây là biện pháp tối qua ta vừa nghĩ ra, chỉ cần ngài ấy thực thi theo đúng phương pháp này, hẳn là việc thu hoạch lần này sẽ không còn gì đáng ngại nữa!”

“Ôi! công tử của ta…” Cam Đường tiếp nhận quyển sổ Tư Đồ Bích đưa đến, phía trong không những tràn đầy chữ viết rậm rạp mà còn có không ít bức tranh minh họa vô cùng chi tiết, còn có không ít chú thích tỉ mỉ, Cam Đường thấy vậy không khỏi nói, “Công tử ở phương diện này quả đúng là hành gia2. Hoàng thượng không để người chưởng quản Nông ti3 đúng là một sai lầm cực lớn! Phủ doãn đại nhân vừa nhìn thấy thứ này ắt hẳn sẽ vô cùng vui mừng.”

“Cam Đường, ta thấy gần đây ngươi càng ngày càng huyên náo, quả thực so với con ve sầu kia càng làm người ta phiền lòng, cẩn thận ta…” Tư Đồ Bích tức giận nhìn Cam Đường, y còn chưa kịp nói xong đã bị Cam Đường cướp lời, hi hi ha ha nói : “Cẩn thận ta đưa ngươi vào cung làm thái giám phải không? Ha ha! Công tử, người gần đây cũng thay đổi không ít, lúc trước làm sao sẽ nói những lời này với ta chứ?”

Tư Đồ Bích ngẩn người, khóe miệng còn mang theo một tia tiếu ý hỏi lại: “Ta thực sự thay đổi?”

“Đúng vậy công tử, trước đây người chưa từng nói đùa với ta, thậm chí ngay cả nói chuyện cũng rất ít. Hiện tại không những nói đùa, ngay cả cười cũng cười nhiều hơn trước đây rồi.” Cam Đường cười híp mắt gật đầu, nói tiếp, “Nếu thái thái thấy được bộ dạng này của công tử hẳn người cũng sẽ cảm thấy vui vẻ.”

“Mẫu thân?” Tư Đồ Bích mở miệng nỉ non. Y đột nhiên nhớ đến giấc mộng mấy hôm trc, khi đó mẫu thân đã mỉm cười phất tay với y, chẳng lẽ ý tứ của giấc mộng đó giống như Cam Đường vừa mới nói vậy sao? Tuy rắng y vẫn bị Túy sinh mộng tử kềm chế, thế nhưng cũng không biểu thị y không có quyền truy cầu hạnh phúc, cũng không biểu thị y không thể hài lòng, không thể vui vẻ, có đúng không? Mẫu thân…

Tư Đồ Bích nhắm mắt lại cười cười, sau khi mở mắt ra lại dùng chân đá đá Cam Đường, nhẹ giọng mắng: “Còn không nhanh chóng đưa đồ đi! Trở về còn phải giúp ta thu dọn đồ đạc nữa!”

—————————————-

Quan đạo rộng rãi, diễm dương cao chiếu, bởi vì không khí quá nóng, từ xa nhìn đến giống như mặt đường đang không ngừng bốc lên khí nóng, thậm chí đôi khi còn cảm thấy khung cảnh xung quanh giống như đang lay động. Cũng bởi vì trời nóng nên hiện tại trên đường không có một bóng người nào, ngay cả quán trà bên đường cũng vắng ngắt, bên trong chỉ có ông chủ đang tựa vào quầy hàng, bàn tay đung đưa cây quạt ngồi ngủ gật.

Bổng nhiên có từng đợt vó ngựa gấp rút truyền đến, cát bụi cuồn cuộn từ xa dần dần tiến đến, chỉ chốc lát sau đã thấy một nhóm hán tử thân thể khôi ngô từ xa tiến lại, đám ngựa dưới chân đều là bảo mã cường tráng khỏe mạnh, mồ hôi áo trên lông khiến những cơ băp nhìn từ xa càng thêm bóng loáng lực lưỡng, vừa nhìn đã biết đây là một nhóm người không đơn giản.

Ôn chủ quán trà bị tiếng vó ngựa rầm rập đánh thức nhảy dựng, thế nhưng có lẽ tình huống này cũng không hiếm xảy ra nên rất nhanh lão đã vui vẻ chạy ra đón khách: “Các vị khách quan vào đây nghỉ ngơi một chút, cũng sắp đến Nghê Đô rồi, cứ vào đây nghỉ chân uống một ngụm trà, cũng để cho mấy con ngựa hồi phục một chút rổi hẳng đi cũng không muộn!”

“Tam gia?” Một hán tử làn da ngăm đen quay đầu lại cung kính hỏi nam nhân đang cởi ngựa ở giữa, nam nhân này vóc người gầy gò, trường thân ngọc lập4, tuy rằng thoạt nhìn phong trần mệt mỏi thế nhưng nét tuấn lãng lại không bị che lấp đi chút nào. Đặc biệt đôi mắt ưng hơi nheo lại kia mang theo khí thế vô cùng áp bách khiến cho ông chủ quán trà căn bản không dám nhìn thẳng vào hắn. Người nam nhân đó không ai khác ngoài Quân Thụy.

Quân Thụy kéo thẳng dây cương nhìn quanh một chút, sau đó lại liếc nhìn đám tùy tùng đều đang mong ngóng hướng về phía quán trà, khẽ gật đầu: “Được, cứ nghỉ ngơi một chút, còn có hơn bốn mươi dặm lộ trình nữa là đến nơi. Phái hai người đi xung quanh tuần tra một chút, những người khác vào trong uống một ngụm trà đã.”

——————————————————–

1/ Minh tu sơn đạo, ám độ Trần Thương: Đây là một điển cố nổi tiếng vào thời kỳ Hán Sở tranh hùng, sau khi Tây Sở bá vương Hạng Võ chiếm được Quang Trung đày Lưu Bang vào Ba Thục thì Lưu Bang đã dùng hành động đốt đi sơn đạo duy nhất nối liền Quang Trung cùng Ba Thục để chứng tỏ lòng trung thành, cũng là kế nhằm trốn tránh sự tru sát của Hạng Võ. Sau này Hàn Tín cầm theo mật tín của Trương Lương đi bằng đường mòn Trần Thương trốn vào Ba Thục đầu quân cho Lưu Bang, ông đã dùng hành động sửa chữa sơn đạo rầm rộ để đánh lạc hướng Hạng Võ, quân chủ lực của Lưu Bang nhờ vào đường nhỏ Trần Thương mà tập kích bất ngờ giành lấy được lợi thế không nhỏ.

Từ đó thành ngữ ‘minh tu sơn đạo, ám độ Trần Thương’ ra đời, ý nghĩa chỉ hành động đánh lạc hướng bên ngoài, còn thực tế lại là một hành động khác.

2/Hành gia: Chỉ người lành nghề hoặc bậc thầy trong một phương diện nào đó.

3/ Nông ti: Một cơ quan chuyên về nghề nông trong triều đình. Vì truyện này không viết dựa theo triều đại có thật nào, nên cái tên này cũng có thể hoàn toàn là do tác giả bịa đặt, sẽ không trùng khớp với lịch sử.

4/ Trường thân ngọc lập: Thân cao đỉnh đạc như ngọc, một thành ngữ miêu tả người cao lớn tuấn mỹ.

Chương 55 – Liều mạng

Phía bên Cảnh Nguyên, Cam Đường đã thu thập xong tất cả mọi thứ chuẩn bị xuất phát, bởi vì lúc bọn họ từ Giang Châu đến Cảnh Nguyên vô cùng gấp gáp, gần như là bị Quân Thụy ‘bắt cóc’ đến đây, cho nên những thứ cần phải mang theo thật ra cũng chỉ là vài bộ quần áo cũng với thuốc uống hằng ngày của Tư Đồ Bích. Bọn họ hai người vội trước vội sau suốt một buổi, đồ đạc cũng chỉ cần một chiếc xe ngựa là chở đi hết, bất quá bởi vì bảo đảm an toàn, Cam Đường nhất quyết muốn Tư Đồ Bích mang theo bốn người thị vệ Quân Thụy lưu lại.

Lúc bọn họ khởi hành trời cũng đã trưa, kế hoạch nguyên bản vốn là khởi hành vào lúc sáng sớm, bất quá Tư Đồ Bích thực sự quá yêu ngủ nướng, Cam Đường lay gọi nhiều lần cũng không chịu dứt khoát đứng lên, cứ trì hoãn như vậy không ít lượt, đến khi bọn họ chân chính ra khỏi cửa thì trời cũng đã vào trưa rồi.

“Công tử, người ngủ ít lại một chút không có phải tốt rồi không? Hơn nữa ngủ ở trên xe ngựa cũng vậy thôi!” Cam Đường vừa ôm hành lý ra ngoài xe ngựa vừa quay đầu oán giận nói với Tư Đồ Bích, thế nhưng Tư Đồ Bích lại hoàn toàn không hề để ý đến hắn, chỉ thản nhiên ngáp dài nhìn Cam Đường một mình sắp xếp đồ đạc. Tại sao không ngủ trên xẹ ngựa? Hiện tại chỉ cần Tư Đồ Bích vừa nhìn thấy xe ngựa liền nghĩ đến những việc mờ ám Quân Thụy đã làm với y trong núi, thật sự quá xấu hổ, một khi bước lên xe trong đầu y chỉ còn những thứ đó, làm sao có thể ngủ được?

“Ngươi như vậy là thiếu hiểu biết, xuân mệt, thu buồn, hạ lim dim, đông đến lại càng không muốn dậy. Cam Đường, một năm bốn mùa đều lý tưởng để ngủ.” Tư Đồ Bích rãnh rỗi nhón lấy một khối điểm tâm bày trên bàn bỏ vào miệng, thờ ơ nói, “Chờ đến khi trở về kinh thành, sợ rằng sẽ không có thời gian ngủ ngon như bây giờ. Kẻ nào đó mỗi năm chỉ phát cho ta một chút bổng lộc, lại muốn ta làm đến mệt chết, thực sự không chút ý tứ.”

“Công tử, người đây là đang có ý kiến với Hoàng thượng sao? Tại sao lại không nói trước mặt ngài ấy? Người ở đây oán trách với ta cũng chẳng có ích lợi gì!” Cam Đường làm một cái mặt quỷ hướng đến Tư Đồ Bích, lại dường như sợ công tử gia của mình nổi giận mà nhanh chư chớp chạy ra khỏi cửa.

Oán trách? Tư Đồ Bích ngây người, từ lúc nào y lại bắt đầu oán trách những hành vi của Quân Thụy chứ? Từ lúc nào y bắt đầu để ý những thứ như vậy? Sự việc tiến triển đến mức này rốt cuộc là tốt hay xấu đây? Tư Đồ Bích nghĩ mãi vẫn không ra, có lẽ từ trong thâm tâm y cũng đang nổ lực né tránh những điểm mấu chốt này.

Tư Đồ Bích còn đang tự hỏi những nan đề này thì một tiếng rơi vỡ đột ngột từ bên ngoài truyền đến, sau đó chính là tiếng kêu la thảm thiết của Cam Đường. Tư Đồ Bích giật mình nhìn ra ngoài cửa liền thấy được Cam Đường ngã chỏng vó trên mặt đất, bên cạnh là một nam tử mặc y sam màu thâm lam căn bản không để ý đến hắn mà nôn nóng vọt vào đứng trước mặt Tư Đồ Bích.

“Tư Đồ đại nhân! Người thật sự phải đi sao?” Người đến chính là chủ bộ của phủ nha Cảnh Nguyên, cũng là người cùng Tư Đồ Bích phụ trách tình hình thiên tai ở nơi này, Tống Tử Mặc. Trên người của Tống Tử Mặc hiện tại còn mang theo nhiệt khí, khuôn mặt dính đầy mồ hôi và bùn đất, rõ ràng là hắn đã chạy vội từ cánh đồng vào, ngay cả mặt cũng chưa kịp rửa.

“Tống đại nhân.” Tư Đồ Bích gật đầu chào hỏi Tống Tử Mặc, sau đó lại bình thản uống một ngụm trà rồi mới hỏi, “Tống đại nhân tìm ta có việc sao?”

“Tư Đồ đại nhân, tình hình thiên tai hiện tại đang có xu thế mở rộng, người không thể phủi tay ra đi như vậy!” Tống Tử Mặc vỗ mạnh lên cái bàn trước mặt Tư Đồ Bích, bộ dạng giống như hung thần ác sát, Tư Đồ Bích chỉ cười cười mang theo vẻ bất đắc di nói: “Tống đại nhân, người hẳn là nên đi tìm phủ doãn Cảnh Nguyên, xin ngài ấy viết công hàm cầu cứu ti nông đại nhân, bỉ nhân1 đảm nhiệm chức vụ tại Thái Thường tự, thực sự không có biện pháp trợ giúp chuyện này.”

“Đại nhân không phải là khâm sai sao! Làm sao có thể mặc kệ!” Tống Tử Mặc lại rống lên một câu, Tư Đồ Bích không dấu vết nhích ra sau một chút, hy vọng thoát khỏi âm thanh hùng hậu của hắn, cười nói “Bỉ nhân đúng thật là khâm sai, bất quá nhiệm vụ chỉ là hộ tống sính lễ giúp Hoàng thượng mà thôi.”

“Vậy nếu ngài chỉ hộ tống sính lễ thì tại sao lại đến Cảnh Nguyên! Nếu như Hoàng thượng viết việc này sợ rằng người tránh không khỏi trách tội đi!” Tống Tử Mặc hung hăng nói, vẻ mặt tràn đầy lo lắng nhìn Tư Đồ Bích. Đã nhiều ngày nay Tư Đồ Bích vì việc khắc phục hạn hán mà đưa ra không ít ý kiến tốt, thế nhưng phương diện chấp hành thì vẫn còn nhiều nghi vấn, nếu Tư Đồ Bích rời khỏi đây thì hắn biết đi tìm ai mà hỏi! Vì vậy Tống Tử Mặc bèn nghĩ ra biện pháp này muốn “áp chế” Tư Đồ Bích.

Tư Đồ Bích ho khan một tiếng cố dằn xuống xúc động muốn cười, y nâng chung trà lên nhẹ giọng hỏi, “Lẽ nào Tống đại nhân muốn uy hiếp ta?” Tống Tử Mặc cũng không biết y là được Quân Thụy mang đến, bằng không cũng sẽ không ngu ngốc nói ra những lời kia.

“Không phải là uy hiếp! Tư Đồ đại nhân, mạng sống của bá tánh Cảnh Nguyên đều trông cậy vào ngài! Ngài ngẫm lại một chút, nếu hạn hán năm nay ảnh hưởng đến thu hoạch, như vậy sang năm bọn họ phải ăn cái gì? Còn có hạt giống cũng sẽ thiếu thốn, đến lúc đó bọn họ phải trồng cái gì?” Tống Tử Mặc cơ hồ là đang gào thét.

“Tống đại nhân, người là đang nói nếu ta rời đi tình hình thiên tai của Cảnh Nguyên sẽ không thể khắc phục sao? Ngài đây là đang muốn định tội bổn quan hay muốn tạo áp lực cho bổn quan đây?” Tư Đồ Bích có chút mất hứng, nét mặt cũng trầm xuống vài phần, lại lạnh nhạt nói, “Đại nhân là đã quên thân phận của mình hay quên mất thân phận của bổn quan? Có cần bổn quan nhắc lại một chút, ngài bất quá chỉ là một tiểu lại2 cửu phẩm mà lại dám dùng khẩu khí này đến nói chuyện với khâm sai, việc này có thể xem như đã bất kính với Hoàng thượng rồi!”

“Đại nhân…” Thanh âm của Tống Tử Mặc cũng hòa hoãn hơn một ít, cúi đầu thấp giọng nói, “Đại nhân, cũng không phải là ta có ý mạo phạm, chỉ vì sự tình quá khẩn cấp, người đối với những việc này có không ít kiến giải, nếu người đi khỏi, sợ rằng không có ai có thể làm tốt hơn. Lão bách tính thật sự cũng không dễ dàng, nếu hạn hán sâu bệnh cứ tiếp tục thế này, năm sau sợ rằng bọn họ không sống nổi!”

“Bổn quan đã để lại cho phủ doãn đại nhân một bản công văn, các người cứ theo đó mà làm là được. Bổn quan còn phải về kinh phục mệnh.” Tư Đồ Bích thẳng thắng lên tiếng.

“Thế nhưng cho dù có công văn cũng sẽ có chỗ không hiểu rõ, hạ quan mong rằng đại nhân có thể ở lại đây thêm một hai ngày, giúp chúng ta giảng giải rõ ràng mọi việc.” Tống Tử Mặc căn bản dường như cũng không bị lời nói lúc nãy của Tư Đồ Bích hù dọa, vẫn kiên nhẫn khẩn cầu y ở lại. Tư Đồ Bích không khỏi bất đắc dĩ, trong lòng cũng biết Tống Tử Mặc chẳng qua là một lòng vì bách tình, vậy nên cũng không tiện tiếp tục trách cứ hắn.

“Được rồi, ta ở lại thêm hai ngày.” Tư Đồ Bích thở dài, tính toán một chút thì thời hạn Túy sinh mộng tử phát tác đại khái sẽ là tám ngày nữa, nếu y ở lại Cảnh Nguyên thêm hai ngày cũng không quá mạo hiểm, lộ trình từ đây về Giang Châu cũng không xa lắm.

—————————————-

“Các vị khách quan, đây là trà lạnh do tiểu nhân tự pha, vị đạo tuy rằng không so được với những tửu lâu lớn trong đế đô, thế nhưng dùng để giải khát vẫn tương đối tốt. Các vị cũng dùng thử một ít.” Ông chủ quán trà vẻ mặt tươi cười lau lau cái bàn mời bọn người Quân Thụy ngồi xuống, sau đó lại đưa qua một bình trà lạnh, cười nói, “Khách quan cứ uống thoải mái, nếu không đủ tiểu nhân sẽ pha thêm một ít.”

Quân Thụy gật đầu ngồi xuống, một thị vệ bên cạnh liền lấy ra vài mẩu bạc vụn để trên bàn, thế nhưng không ai động thủ rót trà mà chỉ lấy túi nước từ trên lưng ngựa xuống uống ừng ực vài ngụm, sau đó tìm chỗ bóng mát ngồi nghỉ ngơi

“Khách quan có muốn ăn chút gì đó hay không?” Ông chủ tiếp tục nói, “Hôm nay có màn thầu được làm từ bột mì vừa thu hoach, hương vị tuyệt đối không kém.”

“Không cần đâu ông chủ.” Kim Thiện trực tiếp ngắt lời, lại phẩy tay ra hiệu để lão lui ra, “Chúng ta muốn nghỉ ngơi một, ngươi cứ làm việc của mình là được, “

“Được… được rồi… Khách quan cứ tự tiện, ấm trà này ta để lại đây, các ngài cứ nếm thử một chút…” Ông chủ vẫn kiên nhẫn mời mọc trà lạnh của mình, khóe miệng của Quân Thụy chậm rãi lộ ra nụ cười, ngẩng đầu có chút nghiền ngẫm nhìn người nọ, hời hợt hỏi “Ông chủ, ngươi cứ không ngừng mời mọc như vậy, chẳng lẽ trong ấm trà của ngươi có gì đó đặc biệt hơn những nơi khác? Là bỏ thêm thứ gì đó sao?”

“Này… vị khách quan này đang nói cái gì vậy, trong nước trà làm sao có thứ gì đặc biệt chứ?” Ông chủ có chút mất tự nhiên nở nụ cười xoay người định rời đi, Quân Thụy thấy vậy liền nháy mắt một cái, thị vệ bên cạnh lập tức rút kiếm ra!

Nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, ngay khi kiếm của thị vệ vừa xuất ra đâm về phía ông chủ thì người nọ cũng lập tức xoay người, thân thủ dứt khoát, cử động mạnh mẽ hoàn toàn không giống bề ngoài tuổi già sức yếu. Người nọ rút ra từ ống tay áo một thanh trủy thủ, mũi chân nhẹ điểm một cái liền tung người lên không tránh được đường kiếm nếu thị vệ, thân thủ của gã vô cùng mẫn tiệp, thoắt cái đã nhảy lên nóc quán trà, lại đạp mạnh vào xà ngang mượn lực đâm xuống, trủy thủ hướng thẳng về phía Quân Thụy!

“Hây!” Quân Thụy cũng cấp tốc rút kiếm ra bổ thẳng về phía trủy thủ đang đâm tới, trong nháy mắt binh khí hai bên tương giao, bàn trà bên cạnh đã bị kiếm khí ảnh hưởng đánh văn ra ngoài. Quân Thụy bị chấn động lùi về sau hai bước, nhìn thanh kiếm của mình bị người nọ đánh gẫy, Quân Thụy cười lạnh hỏi: “Thời gian đã không còn nhiều lắm, các ngươi muốn liều mạng rồi sao?”

“Ngày hôm nay ngươi nhất định phải chết!” Người nọ hung tợn nói, trong ánh mắt lộ ra biểu tình điên cuồng, sau đó lại ngoan cố nhào tới giơ chủy thủ đâm thẳng về hướng Quân Thụy.

“Đương đương đương!” Toán thị vệ lập tức vây quanh người Quân Thụy, thay hắn ngăn cản từng đường công kích nếu người nọ, những người này đều là thị vệ có thân thủ tốt nhất bên người Quân Thụy, bất quá võ công của đối phương cũng không tệ, giao thủ qua lại vài chiêu cư nhiên cũng không rơi xuống thế hạ phong.

“Đầu hàng đi, trẫm đã biết ai là chủ tử của ngươi, nếu hiện tại ngươi đầu hàng trẫm có thể tha cho ngươi tội chết!” Quân Thụy đứng ở một bên xem chiến, lại không ngừng dùng giọng điệu châm chọc nói với đối phương, “Ngươi vẫn nên bỏ tối theo sáng thì tốt hơn, chủ tử nhà ngươi vô năng như vậy, đã vài lẫn ám sát trẫm đều không thành công, theo bên cạnh chủ tử ngu xuẩn như thế thì có chỗ tốt gì?”

“Câm miệng! Cái gì đã ám sát vài lần chứ, hiện tại ta sẽ lấy mạng của ngươi!” Người nọ rống lớn một tiếng, lại giống như đang liều mạng mà vọt về phía Quân Thụy, mấy thị vệ đang vây công trước mặt cũng bị gã coi như không thấy, bởi vì toàn bộ sự chú ý của gã đều đã tập trung lên người Quân Thụy, đôi mắt đỏ rực trực tiếp nhìn thẳng về mục tiêu, thậm chí đôi mắt đó dường như sắp trừng đến đổ máu.

“Chim khôn chọn cành mà đậu, thân thủ của ngươi tốt như vậy hà tất lại đi theo kẻ không có điều kiện để ngươi phát huy!” Quân Thụy cười nhạt, khi người nọ lao đến thêm lần nữa thì trên người gã đã tản ra vị đạo tiên huyết tanh nồng, đó là do thị vệ bên cạnh đã tạo ra không ít miệng vết thương trên người gã. Bất quá người nọ vẫn giống hệt như dã thú phát rồ nhìn chằm chằm vào mục tiêu của mình, thẳng tắp kiên quyết lao về phía Quân Thụy, Quân Thụy canh đúng thời cơ vung kiếm lên, lưỡi kiếm sắc bén cắt vào trên vai người nọ, tay còn lại chụp vào trên mặt gã, một miếng mặt nạ da người liền cứ thế trực tiếp bị bóc ra.

“Đầu hàng đi.” Quân Thụy nhàn nhạt mở miệng, thế nhưng khi nhìn đến gương mặt kia thì biểu tình không nhịn được có chút biến hóa. Gương mặt của người đó gần như đã hoàn toàn biến dạng, không có một tất da nào là không có vết thương, thế nhưng chính đặ điểm đó cũng đã tố cáo thân phận của gã —— Hạ Ly.

“Nói cho trẫm biết, là ai phái ngươi tới? Không nói trẫm liền giết ngươi. ” Quân Thụy lạnh lùng nhìn Hạ Ly. Từ việc Hắc Phong trại bị cố tình khuếch đại để dụ mình xuất cung cho đến việc bị ám sát sau đó, toàn bộ đều chỉ ra chủ mưu là người có thể xâm nhập hành động trong Hoàng cung, trong lòng Quân Thụy đã sớm có đáp án, bất quá, hắn muốn tìm ra một bằng chứng.

“Hừ…” Hạ Ly gằn giọng cười một tiếng, sau đó từ trong cổ họng lại không ngừng phát ra tiếng cười âm lãnh, ánh mắt của gã dừng lại trên sợi dây đỏ trên cổ tay Quân Thụy, trên sợi dây đó còn cột một cái bình nhỏ bằng mặc ngọc. Biểu tình trên mặt của Hạ Ly đột nhiên trở nên dữ tợn, tiếng cười của gã lại càng giống như điên cuồng, nghiến răng nghiến lợi không ngừng lẩm bẩm, “Kẻ phản bội… quả nhiên… Kẻ phản bội…”

“Ai là kẻ phản bội?” Quân Thụy truy hỏi, hắn cũng cúi đầu nhìn thứ đang buộc trên tay mình, thần sắc có chút chần chờ. Ngay trong sát na điện quang hỏa thạch3 đó, Hạ Ly đột nhiên giãy khỏi ràng buộc của thị vệ, dùng tay không chộp vào vai Quân Thụy, ngón tay mạnh mẽ dùng sức tươi sống cắm thẳng vào sâu trong da thịt!

——————————

1/ Bỉ nhân : Cách tự xưng có ý khiêm nhường, Từ cổ, nay ít dùng.

2/ Tiểu lại : Người ta hay nói quan lại, quan là người trực tiếp hưởng bổng lộc triều đình, lại chẳng qua là người trong biên chế của nha môn, đôi khi là do quan địa phương tự mình đứng ra thuê mướn, không coi như thuộc biên chế triều đình, địa vị cao hơn nha sai một bậc. Cụ thể một chút giống như trong Bao thanh thiên, Bao Chửng là quan, Công Tôn tiên sinh là lại, Triển Chiêu và Trương, Triệu, Vương, Mã là nha sai, bộ đầu, chỉ là Triển chiêu có tước vị ngự miêu, được đặc cách làm ngự tiền thị vệ nên cũng xem như đã là quan.

3/ Sát na, điện quang hỏa thạch : Điện quang hỏa thạch nghĩa là tia điện phát ra khi hai mẩu đá lửa va vào nhau, hàm nghĩa là rất nhanh. Sát na lại là một thuật ngữ phật giáo, Sát na là thuật ngữ nhà Phật hay sử dụng, chỉ đơn vị ngắn nhất của thời gian; hay nói cách khác, sát na chỉ thời gian chớp nhoáng của mỗi biến đổi. Một ngày 24 giờ được tính bằng sáu ngàn bốn trăm tỷ, chín vạn, chín ngàn, chín trăm tám mươi sát na. Tóm lại nghĩa của cả cụm chính là vô cùng nhanh chóng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *