Nịnh Thần – chương 41 – 45

Chương 41 – Lên núi

Một đoàn người ngựa gấp rút khởi hành không kể ngày đêm đi về hướng Cảnh Nguyên, bởi vì còn phải lo lắng tình huống thân thể của Tư Đồ Bích nên nửa đường liền chuyển sang đi thuyền, như vậy thì cho dù ngày đêm di chuyển Tư Đồ Bích cũng có thể nghỉ ngơi thật tốt.

Chỉ bất quá thái độ của Tư Đồ Bích đối với Tư Đồ Cẩn vẫn rất lãnh đạm, y còn chưa hết giận việc Tư Đồ Cẩn đi theo xa giá, vì vậy mấy hôm nay Tư Đồ Cẩn vẫn cứ nơm nớp lo sợ làm gì cũng nghĩ không biết có khiến Tư Đồ Bích nổi giận hay không.

Không bao lâu sau đoàn người đã đến địa phận Cảnh Nguyên, từ lúc này bọn họ lại phải đi bằng đường bộ, bởi vì phỉ tặc hoành hành nên mã xa lui tới trên đường lớn rất ít, như vậy liền kéo theo việc mua bán trong những thành trấn lân cận phải chịu không ít đã kích, có rất nhiều cửa hàng trên đường đều đóng cửa không làm ăn nữa. Sau khi rời thuyền, những tùy tùng đi theo Quân Thụy cũng là người hiểu chuyện, bọn họ chỉ bỏ tiền mua hai chiếc xe ngựa nhỏ cùng vài bộ quần ái giản dị, một đường vừa đi vừa điều tra tin tức rõ ràng rồi mới đến phủ nha huyện Cảnh Nguyên, cùng quan phủ thương thảo đối sách xử lý phỉ tặc.

Sơn trại của phỉ tặc được xây tại nơi có địa thế tốt nhất trong khu vực đồi núi Cảnh Nguyên, nơi đó ba mặt được núi vây quanh, mặt còn lại chính là một con sông rộng bốn mùa nước xiết, rõ ràng là nơi dễ thủ khó công. Mà đám phỉ tặc này cũng phi thường kiêu ngạo, không những tự lập quân đội, cắm cờ riêng trên chiến thuyền và doanh trại, bọn chúng còn học đòi thống nhất trang phục, phân chia cấp bậc nghiêm ngặt, tên đầu sỏ thậm chí còn tự xưng vương, lấy tên cũng cực tục, gọi là “Hắc Phong trại”. (Tác giả: Cảm tạ Thụ mụ đề cử tên sơn trại, nếu ai đọc cảm thấy bị sét đánh thì cứ đi tìm nàng đi thôi ~ mua ha ha ha ha … )

Quân Thụy quyết định phải đi thăm dò địa hình phụ cận của Hắc Phong trại rồi mới quyết định phương hướng diệt phỉ. Cũng vừa lúc mấy hôm nay tình huống của Tư Đồ Bích đã tốt hơn rất nhiều nhưng lúc nào cũng than thở buồn chán, vì vậy Quân Thụy dự định mang theo y cùng nhau đi xem náo nhiệt một phen. Sau khi quyết định việc này hắn liền tự mình chạy đến tiểu viện của Tư Đồ Bích, sau khi đi xuyên qua hành lang liền đụng phải Cam Đường đang cầm chén thuốc đi ra ngoài. Quân Thụy tiện tay kéo gã lại, nhìn một chút cái chén trên tay, sau khi thấy thuốc trong chén đều được uống hết thì tâm tình cũng trở nên tốt hơn nhiều, tùy tiện hỏi xem Tư Đồ Bích hiện giờ đang ở đâu.

“Hồi Bệ hạ, công tử đang ở vườn rau trong hậu viện.” Cam Đường đáp.

“Vườn rau?” Quân Thụy sửng sốt, “Phía hậu viện có vườn rau từ lúc nào?”

“Bởi vì… À… công tử cảm thấy buồn chán… vì, vì vậy mới muốn mở một mảnh đất nhỏ, trồng thêm vài loại rau cải…” Cam Đường lắp bắp trả lời, sau khi nhận được một cái phất tay của Quân Thụy thì giống như được đại xá mà quay đầu bỏ chạy. Quân Thụy vẫn đứng nguyên tại đó sửng sốt một trận, trong lòng có chút tò mò đi theo phương hướng vừa rồi Cam Đường đã nói để nhìn một chút, vừa bước qua cửa sau của tiểu viện liền nhìn thấy một mảnh vườn rau xanh biếc dịu dàng. Đó vốn là một mảnh đất bỏ trống trong phủ nha Cảnh Nguyên, bọn hạ nhân trước đây vẫn xem như nơi để phơi phóng một ít tạp vật, thế nhưng bây giờ đã bị Tư Đồ Bích bất chợt nổi hứng cải tạo thành một mảnh vườn rau xinh tươi mát mắt. Quân Thụy đảo mắt nhìn quanh một chút liền dễ dàng nhìn thấy Tư Đồ Bích đang ngồi xổm dưới đất nói chuyện cùng một gã nông phu, bọn họ không biết đang nói về cái gì mà Tư Đồ Bích có vẻ nghe rất hăng say, thỉnh thoảng còn mỉm cười một cái, bộ dạng có vẻ rất hài lòng. Quân Thụy đứng ở cách đó không xa vẫn lẳng lặng nhìn bọn họ, nhìn thấy nông phu cầm công cụ không ngừng đào đến đào đi trên mặt đất, sau đó lại múc ra một muôi phân tươi từ trong thùng gỗ bên cạnh ra tưới vào. Nắp thùng vừa được mở ra, một mùi tanh tưởi khiến người buồn nôn liền đập thẳng vào mặt, thế nhưng Tư Đồ Bích giống như hoàn toàn không hề để ý, còn vén tay áo lên định tiếp lấy cái muôi, Quân Thụy thấy thế liền nhíu chặt lông mày, không đợi y kịp chạm đến vật kia liền lắc mình chụp lấy đôi cổ tay mảnh khảnh.

Tư Đồ Bích rõ ràng bị làm cho hoảng sợ, nhìn chằm chằm Quân Thụy trong chốc lát mới nhẹ giọng hỏi: “Làm gì?”

“Thứ này bẩn như thế, ngươi chạm vào nó làm gì?” Quân Thụy bất mãn cau mày, mùi vị này thực quá khó ngửi.

“Bẩn sao? Tam gia, rau dưa mỗi ngày người ăn đều được trồng như vậy, lúc trên bàn cũng không thấy người nói bẩn.” Tư Đồ Bích lên tiếng chế nhạo, ở bên ngoài y không thể gọi Quân Thụy là Bệ hạ, chỉ có thể dùng danh xưng Tam gia mù mờ kia. Quân Thụy nghe y chế nhạo liền thấy trong lòng không mấy thoải mái, trên tay dùng thêm một chút lực, ghé vào bên tại y nhẹ giọng nói: “Ngươi cứ phải chống đối với ta như thế mới thấy hài lòng sao?”

Những lời này nghe qua vô cùng trẻ con, Tư Đồ Bích cố nhịn cười đến mức cả bao tử cũng phát đau, nghiêng đầu nhìn Quân Thụy, nói tiếp: “Thái độ của Tam gia hôm nay thực sự rất dọa người mà, Tam gia không biết sao?”

“Cái gì dọa người với không dọa người chứ? Không được chạm vào những thứ này. Đại quan triều đình lại ở trong vườn rau nghịch những thứ này, nói ra sẽ bị người ta cười đến rớt răng.” Quân Thụy muốn kéo Tư Đồ Bích đứng lên, thế nhưng y lại cố tâm đối nghịch, thế nào cũng không chịu phối hợp, Quân Thụy nóng nảy liền vươn tay kia đặt lên hông của Tư Đồ Bích, giả bộ muốn ôm bổng người lên. Da mặt của Tư Đồ Bích vốn mỏng, vội vã nhảy lên lùi một bước muốn tránh xa hắn, thế nhưng bởi vì hành động có chút nhanh nên liền cảm thấy một trận chóng mặt, bước chân cũng không khỏi trở nên hơi loạng choạng một chút. Quân Thụy ở bên cạnh vội vã đở lấy y, dìu vào cái bàn bên trong hành lang ngồi nghĩ một chút.

“Làm sao vậy?” Quân Thụy vội vàng hỏi, ánh mắt lo lắng lướt qua gương mặt có chút tái nhợt của Tư Đồ Bích, lại vươn tay khẽ vuốt tóc may của y, thanh âm khó được một lần ôn nhu.

“Cũng tại vì rảnh rỗi ở nơi này quá lâu, ngày nào cũng chỉ quanh quẩn vào ra có một chỗ, không bệnh cũng trở nên có bệnh thôi.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng oán giận.

“Ngươi vốn là có bệnh.” Quân Thụy phản bác.

“Tam gia, người mới là có bệnh!” Tư Đồ Bích hừ một tiếng.

“Ta cũng không như người nào đó, động một chút là té xỉu, thật giống như làm từ giấy mà.” Quân Thụy cười nói.

“Người mới được làm từ giấy.” Tư Đồ Bích dẫu môi, nét mặt tràn đầy mất hứng. Quân Thụy âm thầm lắc đầu, hai tay đặt trên vai y cúi đầu nhìn xuống, tư thế này thoạt nhìn giống như đang nói chuyện với tiểu hài tử, “Ngày mai ta muốn đi kiểm tra địa hình xung quanh Hắc Phong trại, ngươi có đi không? Vừa mới nói ở nhà lâu buồn chán thành bệnh, ngày may liền cho ngươi cơ hội ra ngoài hít thở không khí.”

Lời nói của Quân Thụy cũng rất nhẹ nhàng tùy ý, bởi vì không muốn tiết lộ thân phận nên hắn cũng không tự xưng là “Trẫm”, mà dùng từ “Ta”. Thế nhưng chính hắn cũng không có phát giác lời nói này của hắn khiến trong lòng Tư Đồ Bích bất chợt sinh ra một loại cảm giác kỳ quái, giống như từ trong ngữ điệu của hắn tỏa ra sự ấm áp, làm cho tâm tình đang khó chịu của Tư Đồ Bích trở nên hòa hoản hơn nhiều. Thế nhưng Tư Đồ Bích sống chết cũng không muốn thừa nhân, chỉ có thể giả bộ như vẫn còn giận dỗi, chỉ hừ một tiếng liền không nói gì nữa

————————————–

Địa thế của Hắc Phong trại đặc biệt hiểm yếu, ba mặt giáp núi, một mặt nước xiết, vì vậy đoàn người của Quân Thụy nếu muốn dò thám từ chính diện căn bản là không thể được. Mà Hắc Phong trại bốn phía đều có xây dựng tháp canh thật cao, lại có lính gác thay phiên tuần tra, vì vậy kế hoạch đi vòng ra phía sau rồi lén lút trèo lên sườn núi cũng liền sụp đổ. Bọn họ chỉ có thể tìm từ vách núi hiểm yếu nhất ở phía sau chậm rãi trèo lên vách đá cao chót vót phía trên, từ cao điểm đó vừa ẩn núp vừa quan sát kiểm tra tình huống trong Hắc Phong trại.

Việc kế hoạch thay đổi như thế khiến Quân Thụy có chút buồn bực, sáu tên tùy tùng đi theo hộ tống bọn hắn đều là cao thủ, mà võ công của bản thân y cũng không tệ, muốn trèo lên vách đá hiểm trở này đối với bảy người bọn họ mà nói thì dễ như trở bàn tay. Thế nhưng Tư Đồ Bích lại không giống vậy, y là thư sinh tay không thể khiêng, vai không thể vác, trong người lại còn bệnh nặng chưa lành, mỗi khi cưỡi ngựa cũng không thể phi quá nhanh, huống chi là muốn trèo lên vách núi vừa cao vừa hiểm trở như thế. Cho nên có thể nói bởi vì có Tư Đồ Bích hiện diện, tốc độ tiến tới của bọn họ là vô cùng chậm chạp, bất quá cũng may bọn họ xuất phát từ rất sớm, với tốc độ này thì đại khái khoảng đến giờ ngọ là có thể đến nơi, chỉ là có chút phiền toái mà thôi. Quân Thụy một đường vừa đi vừa không khỏi thầm cảm thấy may mắn, ban đầu lúc xuất phát Tư Đồ Cẩn vốn cũng muốn đi cùng, may mà Tư Đồ Bích lạnh mặt cự tuyệt, nếu không bây giờ bọn họ lại có thêm một bao hành lý. Đồng thời hắn cũng không ngừng bận tâm, không biết thân thể của Tư Đồ Bích có chịu nổi cường độ vận động như thế này, có điểm hối hận khi dẫn y theo chịu khổ.

“Nào, chúng ta ngồi chung một con ngựa đi.” Quân Thụy vươn tay nhấc bổng Tư Đồ Bích, nhìn thấy y chậm rãi đi theo phía sau đội ngũ trong lòng Quân Thụy cứ hồi hộp không ngớt, cứ dứt khoát để y cùng cưỡi ngựa với mình là được rồi.

“Bệ hạ, người đang cảm thấy vi thần làm liên lụy người sao? ” Tư Đồ Bích cười cười, lời nói mang theo không ít ý tứ trào phúng. Quân Thụy trừng mắt nhìn y hừ một tiếng, vốn định mắng người vài câu nhưng khi nhìn đến sắc mặt có chút tái nhợt của y vẫn là cố gắng nhịn xuống. Sau hai lần hắn ngoài ý muốn làm người nọ thổ huyết, trong lòng Quân Thụy đã có chút bóng ma, rất sợ khiến người nọ mất hứng, cũng rất sợ mĩnh lỡ lời nói cái gì đó kích thích y. Cái người tên Tư Đồ Bích này, quả thực chính là khắc tinh của Quân Thụy hắn mà, mắng cũng không được, ra tay trừng phạt cũng không xóng, đúng là khiến Quân Thụy cảm thấy đau đầu không ít. (Mèo: A bắt đầu bước trên con đường thê nô trung khuyển không lối về rồi, có ai tung bông chúc mừng không nè.)

“Trẫm chẳng qua chỉ nghĩ cùng ngồi chung một con ngựa với ngươi thì sẽ tăng tốc độ lên không ít. Sơn đạo hiểm yếu, chỗ nào cũng có nguy hiểm, ngồi cùng nhau không phải sẽ nhanh hơn sao, ngươi cứ suy nghĩ chuyện gì thế.” Quân Thụy suy nghĩ một chút mới chậm rãi mở miệng, tâm bình khí hòa giảng đạo lý cùng y.

“Vi thần dù sao cũng được học cưỡi ngựa từ nhỏ.” Tư Đồ Bích nói.

“Thế nhưng không phải ngươi đang có bệnh trong người sao?”

“Nếu Bệ hạ biết rõ thân thể vi thần không khỏe, vì sao còn muốn lôi kéo thần cùng người lên núi. Bệ hạ đúng là rất thông cảm với thuộc hạ mà.” Tư Đồ Bích được nước lấn tới, không có ý tứ buông tha.

“Ngươi cần phải châm chọc ta mới vui vẻ đúng không?” Quân Thụy có chút tức giận, thế nhưng vẫn cố nhịn không phát hỏa, “Ngươi muốn tự cưỡi thì tự cưỡi đi, bất quá cẩn thận chút, đừng để ngã rồi lại làm vướng bận bọn ta.”

Tư Đồ Bích hơi mở miệng, vốn còn muốn nói thêm gì đó, nhưng nhìn đến Quân Thụy nén giận đến mức đỏ cả mặt liền cúi đầu cong môi nhịn xuống. Y cảm thấy mình hình như thật có chút quá phận, mỗi khi nhìn thấy Quân Thụy liền không nhịn được muốn làm hắn xấu hổ, không nhịn được muốn làm khó hắn, thế nhưng trong lòng lại không thích bộ dạng chán ghét mình của hắn. Chỉ bất quá việc này xảy ra nhiều lần đã thành thói quen rồi, ai bảo đương sơ Quân Thụy lúc nào cũng tỏ ra xa cách với y đâu? Tư Đồ Bích chỉ có thể dùng phương thức cực đoan này để thu hút sự chú ý của hắn, cứ nhiều lần như thế liền trở thành thói quen, rồi biến thành bộ dáng bây giờ. (Mèo: A thì trung khuyển, E lại ngạo kiều, vỗ chân vỗ chân a, đã bảo là xứng đôi vừa lứa quá đi mà.)

Một đội tám người cứ như thế cẩn thận dè dặt trèo lên đỉnh núi, không chỉ phải chú ý sơn đạo hiểm trở còn phải đề phòng không để lính tuần tra của Hắc Phong trại ở đằng xa phát hiện, có thể nói là bước bước gian nguy, kinh tâm động phách. Sau khi đi thêm khoảng một nén hương nữa thì đã không còn đường cưỡi ngựa, bọn họ chỉ có thể bỏ ngựa lại mà đi bộ lên núi, may mà những con ngựa mang theo đều là ngựa tốt có đủ linh tính, sau khi được thả ra liền phóng thẳng xuống chân núi chờ tín hiệu của chủ nhân, chứ không lân la tại chỗ khiến cho bọn lính gác phát hiện. Đoàn người lại tiếp tục chậm rãi di chuyển, trên đường có mấy lần Tư Đồ Bích phải nhờ những thị vệ có khinh công tốt cõng lên lưng, bay nhảy qua những mỏm đá cheo leo, nương theo rừng cây và thế núi mới thoát được đường nhìn của đám lính gác Hắc Phong trại. Cứ vất vả một đường như vậy cho đến khi trèo đến mặt núi bên kia, hoàn toàn cách ly khỏi đám lính gác mới có thể tự do đi tới.

Quân Thụy thở phào nhẹ nhõm, quay đầu nhìn Tư Đồ Bích đang theo sát phía sau, nhìn thấy y sắc mặt tái nhợt, trán đầy mồ hôi thì không khỏi có chút khó chịu, khẽ phất tay để đoàn người dừng lại nghỉ ngơi, chính mình thì bước về phía Tư Đồ Bích. Đợi đến khi đến gần đối phương liền vươn tay dìu lấy người, khi vừa đặt tay lên người y lại ngoài ý muốn cảm nhận được thân thể người nọ trầm xuống.

“Tư Đồ Bích, Tư Đồ Bích?” Quân Thụy có chút hoảng hốt, vội vàng choàng cánh tay của y qua cổ mình dìu đến một nơi bang phẳng, Tư Đồ Bích yếu ớt kéo tay áo của hắn lại, dựa vào y run rẩy một chốc mới chậm rãi hồi phục, nhẹ giọng nói: “Không sao rồi, Bệ hạ không cần lo lắng.”

“Làm sao vậy?” Quân Thụy đỡ y ngồi vào dưới tàng cây, tiếp nhận túi nước thị vệ đưa đến để Tư Đồ Bích uống một ngụm, sau khi xác định sắc mặt y không quá tệ như lúc nãy mới hoàn toàn yên tâm.

“Vừa rồi có điểm không thở nổi, hiện tại đã tốt.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng thuyết, “Có lẽ do dùng sức quá nhiều.”

“Ừ, trước cứ nghỉ ngơi một lát, nơi này địa thế không sai, có thể thấy được toàn cảnh sơn trại bên kia.” Quân Thụy nói rồi lại chăm chú nhìn xuống chân núi, từ góc độ này của bọn họ vừa vặn có thể đem toàn bộ Hắc Phong trại thu vào trong mắt.

Chương 42 – Nguy cấp

Từ trên núi nhìn xuống, những áng sương mù ẩn hiện nơi sườn núi dường như khóa chặt toàn bộ Hắc Phong trại, thoạt nhìn khiến người ta có cảm giác hư vô mờ mịt, nếu không phải bốn bề đều có tháp canh cao vót cùng từng đội vệ binh không ngừng thay phiên tuần tra, đại khái khung cảnh này sẽ khiến người khác cảm thấy đây thật sự là chốn thế ngoại đào nguyên.

Nhóm người Quân Thụy ẩn mình sau đám cây cối chăm chú quan sát địa hình sơn trại phía dưới, không ngừng suy nghĩ biện pháp tấn công hữu hiệu nhất, tám người cứ thế thống nhất trầm mặc, trong rừng cây chỉ có thể nghe được tiếng côn trùng rên rỉ và tiếng hít thở mơ hồ. Vị trí ngồi của Tư Đồ Bích hiện tại vừa vặn thấp hơn một chút so với Quân Thụy, tư thế này của hai người nếu dùng góc độ từ chân núi nhìn lên thì không khác gì Quân Thụy đang từ phía sau bảo vệ Tư Đồ Bích, hơi thở nóng bỏng của hắn không ngừng mơn trớn cái cổ duyên dáng của Tư Đồ Bích, đồng thời hắn còn có thể cảm nhận hương thuốc đông y như có như không trên người y.

Quân Thụy thở dài thu hồi ánh mắt, nhìn thấy trên mặt Tư Đồ Bích hiên lên vẻ xấu hổ, một tầng màu hồng khả nghi bắt đầu từ cần cổ lan đều khắp mặt, phong cảnh như thế khiến trong lòng hắn không khỏi có mấy phần rung đông. Bởi vì vóc người tương đối đơn bạc tinh tế, vì vậy cổ của Tư Đồ Bích thoạt nhìn cũng thon dài tinh xảo, huyết quản màu xanh nhạt lấp ló dưới làn da trắng tuyết chói mắt, yếu đuối đến mức khiến người khác có chút không dám chạm vào. Hai người cứ ngồi si ngốc nguyên ở đó, qua một hồi vẫn chưa có ai chủ động lên tiếng

Cuối cùng một thị vệ có chút lớn gan cắn rang ho khan một tiếng, cẩn thận rụt rè mở miệng: “Bệ hạ, hiện tại có cần quay về không? Sắc trời cũng không còn sớm nữa, cứ chần chừ ở đây mãi cũng không an toàn..”

“Được.” Quân Thụy gật đầu đứng lên, lại nhìn về phía tảng đá Tư Đồ Bích đang ngồi nhẹ giọng nhắc nhở, “Đi thôi, nếu không nhanh chóng xuống núi sẽ không kịp hoàng hôn đâu.”

“Bệ hạ đã nghĩ xong kế hoạch tiểu phỉ?” Tư Đồ Bích buồn bực rầu rĩ hỏi một câu, ngẩng đầu nhìn về phía Quân Thụy, bởi vì ngược nắng nên không thể thấy rõ biểu tình trên mặt hắn, thế nhưng ánh sáng rọi qua bờ vai dày rộng kia bất giác khiến y cảm thấy hoảng hốt. Tư Đồ Bích hình như thấy được Quân Thụy có chút mỉm cười, vẻ mặt tự tin bễ nghễ giống như tất cả mọi việc đều đã nắm hết trong tay, hắn quay lại nhìn đám thị vệ đang thu dọn chuẩn bị xuống núi, hời hợt nói: “Đến lúc đó ngươi sẽ biết.”

Núi cao lên dễ xuống khó, đợi đến khi đoàn người chân chính đi qua mới hiểu được muốn xuống núi phải khó khan bao nhiêu. Đường núi nhỏ hẹp vô cùng, có những đoạn hiểm yếu chỉ đủ chổ cho một người nghiêng mình đi qua, thậm chí ngay cả chỗ đủ để hết hai bàn chân cũng không có, chỉ có thể dùng một chân dẫm trên hốc đá mượn lực nhảy qua. Hơn nữa thế núi thẳng đứng, chỉ cần hơi cúi đầu liền thấy được vực sâu hun hút khiến người chóng mặt ngay dưới chân, điều này làm cho Quân Thụy vô cùng căm tức, lại thêm một lần nữa hối hận tại sao mình lại mang theo Tư Đồ Bích đến cái chỗ quỷ quái này, thân thể của y hiện giờ vẫn chưa khỏe hẳn, hiện tại lẽ ra phải nằm trên giường nghỉ ngơi thật tốt mới đúng.

“Bệ hạ đang nghĩ chuyện gì?” Tư Đồ Bích đột nhiên mở miệng hỏi Quân Thụy, trong lòng hắn vô cùng buồn bực chỉ quay đầu lại nhìn y, hừ mũi một tiếng rồi không trả lời, biểu tình như vậy khiến Tư Đồ Bích có điểm mờ mịt không rõ. Tư Đồ Bích ngẩn người, bĩu môi tiếp tục cúi đầu bước đi, không ngờ tảng đá dưới chân có chút lung lay, khiến y suýt chút nữa là trượt chân ngã xuống.

“Ngươi cẩn thận chút! Đừng làm vướng bận!” Quân Thụy tay mắt lanh lẹ kịp đỡ lẫy y, trong miệng mặc dù không nói được lời dễ nghe thế nhưng nét mặt vẫn là ân cần lo lắng. Tư Đồ Bích liếc hắn một cái, mở miệng định nói gì đó, thế nhưng lời chưa kịp thốt ra đã nghe được trên tảng đá lớn cách đó không xa truyền đến một trận nhốn nháo.

Quay đầu nhìn lại, chỉ thấy có một nhóm tặc phỉ đang đứng trên tảng đá, sĩ số khoảng chừng có hai mươi người, tất cả đều mặc chế phục vải đen, thắt lưng, giày mũ cũng thuần một màu đen, trên tay còn cầm theo đao kiếm, những người này có vẻ đều từng trãi qua huấn luyện nghiêm chỉnh, không nói đến trang phục sửa sang chỉnh tề, ngay cả đội hình cũng xếp ra không ít vị đạo. Tên cầm đầu có bộ râu quai nón, thân hình cao lớn thô kệch, thắt lưng đeo theo loan đao đứng ở phía trước, hai tay ôm ngực nhìn chằm chằm bọn họ: “Con bà tụi bây, dám xông vào địa bàn của Hắc Phong trại! Cả lũ đều không muốn sống nữa rồi.”

Tư Đồ Bích và Quân Thụy hai mặt nhìn nhau, trong lòng đều nói không tốt, Quân Thụy lôi kéo Tư Đồ Bích chậm rãi lui về phía sau, mà thị vệ hai bên cũng tiến lên vài bước vây hai người vào bên trong.

Đại hán kia nhìn chằm chằm thế trận của bọn họ, hơn nữa ánh mắt dừng lại rất lâu trên người Tư Đồ Bích, Quân Thụy biểu tình trầm trọng nhìn người nọ, chậm rãi kéo Tư Đồ Bích ra phía sau lung mình. Tư Đồ Bích đối với hành động này của hắn hoàn toàn bất ngờ, ngơ ngác liếc nhìn Quân Thụy, mờ mịt thuận theo để hắn thủ hộ phía trước mình. Không đợi Quân Thụy kịp mở miêng, đại hán kia đã phất tay ra hiệu, đám người phía sau cùng thét “Hây dô” một tiếng rồi đồng loạt xông lên, đao kiếm sáng choang đều tuốt ra khỏi vỏ, thẳng tắp hướng về hai người bọn họ xông đến.

“Tam gia cẩn thận!” Dù sao cũng là tâm phúc tử sĩ dưới trướng Quân Thụy, giữa thời khắc nguy cấp cũng không rối loạn hô ra tôn xưng của Hoàng đế, mà vẫn dùng tiếng “Tam gia”. Sáu thị vệ có ba người phi thân xông ra ngoài, rút đao giao thủ cùng đối phương, ba người còn lại tạo thành thế trận chân vạc đem Quân Thụy và Tư Đồ Bích vững vàng bảo vệ ở giữa.

Ba người phía trước đấu với mười mấy người, may là những thị vệ đi theo lần này đều là võ nghệ siêu quần, đối phó với bọn tặc phỉ đã qua huấn luyện kia cũng không rơi vào thế hạ phong. Chỉ thấy kiếm chiêu của ba người kết hợp thuần thục như nước chảy mây trôi, tựa hồ hợp thành kiếm trận khiến kẻ địch hoa mắt. đang từng bước từng bước bức lui đối phương.

“Tam gia, hành sự tùy theo hoàn cảnh, chuẩn bị triệt thoái.” Một thị vệ trẻ tuổi bên cạnh nghiêm túc nói, che chở hai người chậm rãi lui về phía sau. Quân Thụy nhìn hoàn cảnh giao chiến phía trước một chút, mặt không đổi sắc nhẹ giọng nói: “Được rồi, lát nữa ngươi cứ tiến lên giúp bon hắn, để hai người theo bọn ta là được. “

Nói xong, Quân Thụy quay đầu nhìn về Tư Đồ Bích ở phía sau, thấy sắc mặt y vẫn tái nhợt liền nhỏ giọng nói: “Một chốc cố gắng theo sát. Ta sẽ tận lực bảo vệ ngươi.”

Tư Đồ Bích sửng sốt, tựa hồ đối với thái độ của Quân Thụy vô cùng lạ lẫm, nhất thời không kịp phản ứng, chỉ có thể gật đầu.

“Thế nào, sợ đến choáng váng rồi?” Quân Thụy nở nụ cười, nét mặt mang theo ý tứ bất đắc dĩ nhàn nhạt, còn có một chút gì đó giống như cưng chìu, thậm chí hắn còn dùng tay gỡ gỡ vài lọn tóc dính trên trán Tư Đồ Bích, tựa hồ hiện tại bọn họ không phải đang dấn thân trong nguy hiểm mà là đang nhàn nhã thưởng ngoạn phong cảnh, “Ngươi đừng quên, năm đó ta cũng đã mang binh đánh giặc, chiến tích đều là do vào sinh ra tử đao thật thương thật tìm về, chỉ có mấy tên tiểu lâu la như vậy không đáng để tâm. Ngươi chỉ cần ngoan ngoãn theo sát là được, hiểu chưa?”

“… Ừ…” Tư Đồ Bích gật đầu, nhìn về hướng ba tên thị vệ vẫn đang quấn lấy đối phương ở phía trước, tuy rằng lại có thêm vài tên phỉ tặc gia nhập nhưng trước sau vẫn không chiếm được lợi thế, thậm chí còn bị ba người chế trụ.

Nét mặt của đại hán cầm đầu trầm xuống vài phần, thần thái ngông cuồng lúc nãy giờ đây đã hoàn toàn không thấy, sắc mặt ngày càng y ám, ánh mắt nhìn chằm chằm về phía Quân Thụy và Tư Đồ Bích khẽ phất tay.

Phía sau gã đã không còn ai đứng, thế nhưng gã vẫn ra hiệu muốn thủ hạ tiến lên, bộ dạng như vậy thực khiến người ta cảm thấy buồn cười. Thế nhưng Quân Thụy còn chưa kịp cười thì trong rừng cây đã hiện ra vô số hàn quang, thanh âm tên nhọn phá gió bay đến khiến người căng thẳng, thị vệ bên người hắn thấp giọng kêu lên: “Tam gia đi mau!” Dứt lời, một cơn mưa tên liền xé gió bay đến.

Ba gã thị vệ múa kiếm tạo khiên che chở Quân Thụy lui về đỉnh núi, ba người trước mặt nhìn thấy tình thế không ổn cũng tang nhanh động tác trên tay, sau khi đâm bị thương vài người tạo khoảng cách liền nhẹ điểm mũi chân phi thân bay về phía rừng cây, có vẻ như muốn đối phó những cung tiễn thủ đang trốn trong rừng

“A! A!” Trong rừng cây liên tục truyền ra những tiếng kêu thảm thiết, có một gã thị vệ nhanh chóng tiến lên quấn lấy đại hán râu quai nón, Quân Thụy nắm chặt cánh tay Tư Đồ Bích nhanh chóng chạy về phía chân núi. Hắn dù sao cũng có nhiều kinh nghiệm thực chiến, đối phó loại tình huống truy sát này tự nhiên vô cùng thành thạo, thế nhưng Tư Đồ Bích lại là một văn nhân yếu đuối, trên người lại có bệnh, căn bản không có cách đuổi kịp bước chân của hắn. Quân Thụy có chút nóng nảy, dứt khoát nhấc Tư Đồ Bích đặt ngang trên vai, thi triển khinh công đẩy nhanh tốc độ chạy về phía trước.

“Phụt” một tiếng, có một thị vệ đã kịp tranh thủ thời gian phóng pháo tín hiệu, vật kia bay thẳng lên không trung rồi nổ tung tạo nên một màn khói màu rực rỡ.

“Tín hiệu đã phát ra, chúng ta cứ chạy về hướng nam. Viện binh sau một canh giờ sẽ đuổi đến đây!” Một thị vệ nói.

“Được!” Quân Thụy lời ít ý nhiều, dưới chân không ngừng di chuyển, liếc mắt nhìn thị vệ ở phía sau kia, trang phục sẫm màu của gã đã rịn ra vết máu, trên người đã bị một mũi tên nhọn xuyên qua.

“Tam gia người đi trước, ta lưu lại thiết lập bẩy rập kéo dài thời gian.” Thị vệ bị thương nói xong liền lui về phía sau, tiêu thất vào trong rừng cây, hai tên thị vệ còn lại lập tức thay đổi trận hình che chở hai bên phải trái của Quân Thụy.

Tư Đồ Bích quay đầu nhìn về hướng thị vệ kia, biểu tình trên mặt không ngừng thay đổi, vị trí bị thương lúc nãy rất gần tim, đây chính là vết thương trí mạng, không nghĩ đến trong lúc như vậy người đó lại dứt khoát lựa chọn lưu lại giúp Quân Thụy kéo dài thời gian. Đây là một đám tử sĩ thế nào chứ? Y lại nghĩ đến tên tử sĩ lựa chọn tự sát lúc thuyền sính lễ bị tập kích, nếu Quân Thái ngoại trừ đám văn thần tâm phúc cũng có một nhóm người sẳn sàng bỏ mạng ủng hộ như thế, tình thế hiện tại tuyệt đối sẽ hoàn toàn khác hẳn.

“Phập! phập! phập!” Lại có mũi tên bay về phía bọn họ, sau những tiếng xé gió chính là âm thanh mũi tên cắm vào cây cối. Quân Thụy hơi híp mắt rút ra một cây đoản đao cắm trong ống giày, một mũi tên từ phía sau bay thẳng đến đây, Tư Đồ Bích chỉ kịp thấy động tác phất tay của Quân Thụy, còn lại hoàn toàn không rõ rốt cuộc hắn đã làm gì đã thấy mũi tên kia bị chém thành hai khúc rơi bên chân. Quân Thụy lại điểm mũi chân chạy gấp vài bước về phía trước, thuận tay rút một mũi tên cắm trên cây dùng sức ném ra ngoài, một tiếng hét thảm thiết vang lên, có người đã bị y đánh trúng

“Đem cung tiễn đến đây.” Quân Thụy nói, nhảy vào một phía rừng cây rậm rạp, đặt Tư Đồ Bích xuống bảo hộ y ở phía sau, một thị vệ khác lập tức đứng ở phía sau Tư Đồ Bích vây người vào giữa, tên thị vệ còn lại phi thân đi tìm một cung tiễn thủ của đối phương, huơ kiếm một cái đã gọn gàng cắt đứt động mạch cổ của người ta.

“Tam gia!” Thị vệ kia đoạt lấy bộ cung tiễn ném về phía Quân Thụy, hắn đem thanh đoản đao ném vào trong tay Tư Đồ Bích rồi xoay người tiếp lấy, lại dùng cung nhắm vào mấy tên giặc phỉ đang đuổi tới phía xa. “Sưu sưu sưu”, vài phát liên hoàn tiễn bắn ra, mỗi mũi tên đều ghim vào đúng chỗ yếu hại, thậm chí còn có một phát lợi hại đến mức bay xuyên qua người đối phương.

Thị vệ lại đoạt thêm hai bộ cung tiễn rồi mới quay lại bên cạnh Quân Thụy, ba người cùng nhau bắn cung xử lý không ít kẻ truy đuổi, khiến cho đám giặc phỉ phía sau không đủ dũng cảm tiếp tục tiến lên mà run giọng nói: “Cái này… Bọn họ hình như có… có tiếp ứng…”

“Tiếp ứng cái đệt! Nhanh chóng giết hết bọn chúng cho tao!” Đại hán râu quai nón hét lớn một tiếng, giơ đao lệnh cho thủ hạ đi tới, thế nhưng vừa mới nói xong liền có một mũi tên bay tới cắm thẳng vào mắt của gã, khiến gã đau đến lăn lộn trên đất. Quân Thụy thu cung quay đầu nhìn về hướng Tư Đồ Bích, nụ cười kiêu ngạo chấp chưởng thế cục kia, thật giống như năm đó Duệ Vương gia hăng hái khải hoàn hồi triều. Tư Đồ Bích nhìn thấy thế trong thoáng chốc cũng bất giác cong cong khóe miệng.

Chương 43 – Hiểm cảnh

Tình thế phát sinh chuyển biến, sau khi đại hán râu quai nón thụ thương thì đám người bên kia liền trở nên hoảng hốt. thừa lúc trận tuyến bên bọn họ rối loạn Quân Thụy phất tay bảo thị vệ bên cạnh tùy ý hành động. Ba tên thị vệ ban đầu cùng với người bị thương vừa nãy đang ở bên kia chặn đường truy binh, khiến những kẻ đó không có cách nào đi đến, còn lại hai gã thị vệ hộ tống Quân Thụy và Tư Đồ Bích rút lui, lúc này dưới chân núi đã có người phóng pháo hiệu hồi đáp, viện binh đang tiến lên trên núi.

“Ngươi qua đó thay thế Kim Thiện, để hắn cùng ta lui về trước..” Quân Thụy vừa tìm đường tiến đến vừa mệnh lệnh thị vệ bên cạnh, người kia lặp tức tuân lệnh quay đầu rời đi. Tư Đồ Bích không khỏi một phen suy nghĩ, người tên Kim Thiện lúc nãy đã bị thương, cho dù đến đây cũng không có khả năng bảo hộ Quân Thụy, như vậy không khác gì gia tăng nguy hiểm cho hắn, hơn nữa Quân Thụy xuất thân quân đội, từ những chiêu thức vừa rồi của y mà xét thì võ công của hắn căn bản không kém những thị vệ này, thậm chí còn có thể cao hơn một chút. Hiện tại viện binh đã đến, những nguy hiểm vừa rồi có thể xem như không tồn tại, vì vậy một chút hành động quan tâm như thế cũng đủ để khiến những thị vệ kia liều mạng đi theo hắn. Quân Thụy quả nhiên xứng đáng là một quân chủ anh minh! Quả nhiên hiểu được làm thế nào khống chế nhân tâm!

“A!” Phía sau lại truyền tới một loạt tiếng kêu thảm thiết, đối phương lại có người chết Tư Đồ Bích nhịn không được quay đầu lại nhìn, đại hán râu quai nón toàn thân đẫm máu, trên người đã bị thị vệ đâm không ít kiếm thế nhưng vẫn ngoan cùng chống lại. Tư Đồ Bích không khỏi nghi hoặc, nếu bọn người kia thực sự là giặc phỉ trong Hắc Phong trại, như vậy bọn họ hoàn toàn không cần phải liều mạng như thế, chỉ cần đuổi bọn họ ra khỏi nơi này là được, cho dù quá trình phải giằng co cũng chỉ cần phát tín hiệu gọi người của sơn trại đến tiếp ứng là được, đâu cần phải liều mạng tiến lên lại không hề cầu cứu chứ? Hơn nữa một đám giặc phỉ ô hợp làm sao có thể ngày cả mạng cũng không cần mà nhất quyết muốn truy giết đối thủ có bản lĩnh hơn xa chúng như vậy.

“Nguy rồi! Trúng kế!” Tư Đồ Bích đột nhiên hét to một câu. Y ngẩng đầu nhìn địa hình chung quanh một chút, hiện tại bọn họ đang ở trong thung lung kẹp giữa hai tòa đại sơn, vách núi hai bên chính là rừng rậm tươi tốt, cành lá vươn lên gần như che khuất cả bầy trời, đây chính là địa hình “nhất tuyến thiên”1 thánh địa mai phục trong binh pháp.

“Nhanh xông ra ngoài!” Tư Đồ Bích hô to một tiếng, Quân Thụy vừa nghe sự cảnh báo của y liền chú tâm nhìn một vòng xung quanh, vừa nhìn xong liền hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Đối phương liều mạng ép bọn họ chạy đến đây chính là vì sơn cốc này, nơi đây hai bên đều là rừng cây cùng vách núi thẳng đứng, vô cùng thích hợp để thiết kế bẫy đá lăn, cũng là nơi lý tưởng cho cung tiễn thủ ẩn nấp, chỉ cần bọn họ bước vào trong một bước thì những kẻ kia muốn bắt người liền dễ dàng như bắt ba ba trong lọ rồi!

“Đến!” Quân Thụy quát nhẹ một tiếng, một tay ôm ngang hông Tư Đồ Bích để y tựa sát vào người mình, cước bộ sinh phong, tốc độ di chuyển trên mặt đất chẳng khác gì đang bay.

“Vut, vụt!” Những hắc y nhân đang ẩn nấp trên triền núi thấy tình thế không đúng cũng dần dần lộ diện, thoạt nhìn tất cả đều được huấn luyện nghiêm ngặt, đồng đều, trên tay bọn họ đều cầm vũ khí công kích tầm xa không ngừng triển khai thế công với đoàn người Quân Thụy đang ở bên dưới. Chỉ trong chốc lát, vô số mũi tên và đá lăn không ngừng từ hai bên triền núi lao thẳng về phía này, bọn thị vệ bên cạnh Quân Thụy cũng theo đó cãi biến trận hình, hai người tiếp tục cản đường những kẻ theo đuôi, bốn người còn lại vây Quân Thụy và Tư Đồ Bích vào giữa, liều mạng ngăn cản mưa tên và đá tảng rơi xuống, một đoàn tám người cứ thế gian nan chạy về hướng cốc khẩu2.

“Cẩn thận!” Phía sau một thị vệ thét lên đồng thời múa kiếm tiến đến, nhưng phía bên gã vừa vặn cũng có một tảng đá lăn đến, thị vệ vừa lắc người né tránh liền chậm đi một nhịp, tảng đá lớn thoáng cái đã lăn đến chỗ của Quân Thụy! Trong sát na đó, Quân Thụy xoay người quát nhẹ, thanh kiếm trên tay cũng thuận theo khí thế bài sơn đảo hải bổ xuống, tảng đá to nặng kia liền trực tiếp bị hắn đánh nát!

“Tam gia chạy nhanh xuống chân núi! Viện binh lập tức tới ngay!” Thị vệ hô một câu lại ra sức chém gãy những mũi tên đang bay tới, thế nhưng thể lực có hạn, một hồi chạy trốn như thế bọn họ đã có chút không thể chống đỡ nổi, vừa nói dứt lời liền bị một mũi tên găm thẳng vào người, thị vệ kia chỉ có thể trầm thấp rên “hự” một tiếng, sau đó cước bộ cũng dần chậm lại không thể tiếp tục theo kịp đội hình. Cứ như vậy trận pháp bảo hộ bốn phía vững chắc liền lộ ra một lỗ hổng, những mũi tên không còn bị người che chắn vun vút không ngừng lao về phía Quân Thụy.

“Bên trái!” Tư Đồ Bích hô một tiếng, Quân Thụy theo đó huơ kiếm ngăn lại một mũi tên, dưới chân càng thêm dùng sức chạy thẳng về phía cốc khẩu. Chỉ qua thời gian một chung trà, thị vệ bên cạnh hắn người nào người nấy cũng đã là thân đầy thương tích, sức cùng lực kiệt, ngay cả Quân Thụy cũng bị mấy hòn đá nhỏ va chạm tạo thành vết thương, trên trán đã rịn ra một dòng máu đó. Bất quá lối ra đã gần ngay trước mắt.

Đám người trên núi thấy bọn họ đã tiếp cận cốc khẩu liền gia tang thế công, thậm chí có vài hắc y nhân trực tiếp chạy ra chuẩn bị giao thủ cùng bọn họ. Thế nhưng may mắn sơn thế hiểm trở, những kẻ kia muốn chạy xuống cũng không quá dễ dàng, bất quá tình thế đã dần dần có chút không ổn.

“Rắc!” Quân Thụy lại chém gảy thêm vài mũi tên bay đến, y phục trên người hắn lúc này đã bị tên và đá làm rách không ít, trên mặt nhuốm máu, cánh tay cũng chịu không ít vết thường, nhìn qua vô cùng chật vật, thế nhưng hắn vẫn thập phần trấn định, không bởi vì sự gia tăng đột ngột của địch nhân mà trở nên hoảng loạn. Về phần Tư Đồ Bích, y được Quân Thụy bảo hộ rất tốt, ngoại trừ y phục bị xé rách vài chỗ, trên người không có một vết thương rõ ràng nào, chỉ bất quá càng như vậy càng khiến y âm thầm nôn nóng, cảm thấy mình đã liên lụy mọi người.

Thế nhưng loại tâm tình này của y cũng không kéo dài bao lâu, bởi vì y mặc dù không thể giống như Quân Thụy và bọn thị vệ trực tiếp đối kháng địch nhân, thế nhưng y lại có thể tại tình huốn náo loạn phức tạp này bảo trì cảnh giác cao độ, không ngừng chú ý những tình huống nguy hiểm bất ngờ sau lưng bọn họ, kịp thời lên tiếng nhắc nhở đồng bạn. Lời nhắc nhở của y đã vài lần giúp đoàn người hóa giải nguy hiểm, từng bước tiến về phía lối ra.

Trong những khắc cuối cùng, mấy gã thị vệ đều đồng thanh thét lớn một tiếng nâng cao tinh thần, sau đó guồng chân chạy như bay về phía cốc khẩu, vừa thoát khỏi hiểm địa bốn gã thị vệ có thương tích nặng hơn liền tự động ngừng lại lập tuyến bảo hộ nỗ lực ngăn chặn những kẻ truy đuổi, hai gã thị vệ có trạng huống tốt hơn liền ép sát giúp đỡ Quân Thụy chạy thẳng về hướng nam.

Bọn họ hiện tại mặc dù đang ở thung lũng giữa hai khối núi, nhưng bởi vì địa hình ở đây chính là một dãy núi liền kề quần tụ nên thật ra cũng không phải là chân núi chân chính, họ chỉ vừa chạy khỏi đỉnh núi cao nhất tiến ra nơi tương đối bằng phẳng mà thôi. Ra khỏi sơn cốc không bao xa liền loáng thoáng nhìn thấy một đại đội nhân mã đang gấp rút lên núi. Tiếng vó ngựa rầm rập từ xa truyền đến cùng với bụi bặm mịt mù trước mặt khiến tâm trạng căng thẳng của Quân Thụy thả lỏng đi không ít, hắn thở phào một hơi rồi lấy ra một quả đạn pháo tín hiệu trên người, lợi dụng lúc có chút thong thả mà mồi lửa bắn thẳng lên trời, “bùm” tiếng pháo cùng khói lửa nở rộ giữa không trung vừa lúc chỉ đường cho đội nhân mã kia tiến về phía này.

Rất nhanh một nhóm lính tiên phong đã chạy đến, đó là năm kỵ binh tinh nhuệ võ dũng nhất được lựa chọn, bọn họ vừa chạy tới liền nhảy từ lưng ngựa xuống quỳ trước mặt Quân Thụy, đồng thanh hô: “Vi thần cứu giá chậm trễ, khiến bệ hạ sợ hãi!”3

“Dẫn theo bao nhiêu người đến?” Quân Thụy xoa xoa vết máu trên trán, nhàn nhạt hỏi.

“Hồi bệ hạ, tổng cộng năm trăm tinh binh, gồm một trăm trọng kỵ binh tiên phong, một trăm khinh kỵ cung tiễn thủ, ba trăm bộ binh bọc hậu!” Người nọ cung kính hồi đáp.

“Tốt, truyền lệnh của trẫm, nhất định phải bắt sống đám giặc phỉ này, đặc biệt lưu ý kẻ cầm đầu. Trẫm còn chuyện muốn thẩm vấn bọn họ!” Quân Thụy truyền lệnh xong liền quay đầu quan sát kỹ Tư Đồ Bích đang đứng phía sau, thấy sắc mặt của y mặt dù có chút tái xanh, y phục cũng nhếch nhác vô cùng nhưng tinh thần vẫn vô cùng trấn định, lúc này hắn mới cười cười tiện tay kéo lấy một con ngựa từ trong đám kỵ binh dìu y ngồi lên.

“Ngươi cứ theo bọn họ quay về trước.” Quân Thụy ngẩng đầu nói với Tư Đồ Bích đang ngồi trên lưng ngựa. Ngoại trừ Tư Đồ đại nhân đại danh đỉnh đỉnh như y thì làm gì còn ai có can đảm để Đế vương giúp mình dắt ngựa như vậy.

“Còn Tam gia người…” Tư Đồ Bích có chút do dự.

“Đi thôi, trẫm nhìn thấy ngươi cũng đã sắp không chống đỡ nổi rồi, quay về để Tư Đồ Cẩn sắc một chén thuốc cho ngươi, rồi nghỉ ngơi cho tốt, đừng để bị sốt lại. Nếu ngươi lại sinh bệnh trẫm liền xem như đệ đệ của ngươi phạm tội đại bất kính. Trẫm ở lại tọa trấn nơi này, trẫm muốn nhìn xem rốt cuộc là ai mà to gan như vậy.” Quân Thụy nói xong lại dùng tay vỗ vỗ lưng ngựa, ý bảo mấy kỵ binh kia hộ tống Tư Đồ Bích đi trước, con ngựa còn chưa kịp cất vó đã nghe được một tiếng xé gió bén nhọn hướng thẳng về phía này.

“Ba!” Thanh kiếm trong tay Quân Thụyvung lên, mũi tên đang hướng về thân ngựa liền lập tức gãy làm hai đoạn. Tư Đồ Bích quay đầu lại nhìn thì chỉ thấy một hắc y nhân che mặt đang đứng trên núi, trên tay gã đang cầm một bộ cung tiễn sáu thạch4 nhìn chằm chằm về phía Quân Thụy. Sau lưng y còn có một vãi cung tiễn thủ đều cầm cung sáu thạch, thế nhưng bọn họ cũng không có tiến lên mà vẫn cung cung kính kính đứng sau người nọ.

Quân Thụy và hắc y nhân im lặng nhìn nhau, cũng không có động tác gì tiếp theo. Sắc mặt của Quân Thụy dần trở nên âm trầm, đột nhiên lại nở nụ cười lạnh, một nụ cười này khiến hắn thoạt nhìn vô cùng ngoan lệ5, hoàn toàn chính là dáng dấp của một đế vương sát phạt quyết đoán trên xa trường: “Xem ra kẻ này chính là đầu sỏ hành động ám sát ngày hôm nay rồi!”

Dưới tình huống hai người cứ đối mặt nhìn nhau như vậy, những người bên cạnh cũng không dám mạo muội hành động gì, đại đội nhân mã bên kia cũng đã nhanh chóng tiếp cận đến. Hắc y nhân trên đỉnh núi giương mắt nhìn đại đội nhân mã ở phía xa một chốc rồi chậm rãi hạ mắt, một lần nữa đối diện cùng Quân Thụy. Quân Thụy là Đế vương dùng quân công đẫm máu chốn sa trường làm vốn để tranh long ngai, có rất ít người có thể trấn đinh tự nhiên mà đối mặt với hắn, bởi vì kẻ đã trải qua vô vàn khảo nghiệm sinh tử, được rửa tội bằng máu và quyết tâm trên chiến trường như thế, trong ánh mắt và khí chất luôn luôn tìm ẩn một loại khí thế không giận tự uy. Mà hắc y nhân kia cư nhiên có thể đối diện với Quân Thụy mà không hề tỏ ra sợ hãi, hiển nhiên cũng là một kẻ kiêu hùng gan dạ hơn người.

Thế nhưng từ từ, ánh mắt của hắc y nhân dần dần chuyển sang Tư Đồ Bích đang ngồi trên lưng ngựa, cây cung trên tay y giương lên làm ra một bộ dạng ngắm bắn mà không lắp tiễn. Sắc mặt của Quân Thụy đổi đổi mấy lượt, sau đó vươn tay đoạt lấy một cây cung trên người khinh kỵ binh bên cạnh, gương cung cài tên nhắm thẳng về phía người trên đỉnh núi, ý tứ biểu hiện phi thường rõ ràng: Nếu ngươi dám bắn y, ngươi lập tức phải mất mạng.

Người nọ chậm rãi quay đầu lại liếc nhìn Quân Thụy, không hề có thêm động tác gì, hai người lại tái diễn một hồi giằng co vô thanh như thế. Bất ngờ, một mũi tên từ hướng khác khiến mọi người không hề phòng bị bắn thẳng vào con ngựa mà Tư Đồ Bích đang cưỡi, con ngựa kinh hãi bật hai vó trước hí vang một tiếng rồi hoảng loạn chạy đi!

———————————

1/ Nhất tuyến thiên: Một đường lên trời, một đường chỉ trời, rộng hơn và thích hợp cho việc phục kích hơn.

2/ Cốc khẩu: cửa cốc, lối ra sơn cốc.

3/ Nguyên văn và trong phim mình hay thấy để “Khiến bệ hạ sợ hãi”, nhưng như vậy có vẻ hạ thấp trình của anh Quân Thụy quá, của mình sửa thành “Làm kinh động Bệ hạ” liệu có hợp không?

4/ Sáu thạch: sáu thạch lực tay, một cách đo lực tay của TQ cổ, mình cũng không biết như thế nào, chỉ thấy trong phim cổ trang hay dùng để chỉ độ lợi hại của cung tên, thạch càng cao cung càng bắn xa và mạnh. Ở đây cung sáu thạch có vẻ cũng rất oách rồi.

Chương 44 – Bị thương

Trong đầu Tư Đồ Bích ngay lúc này chỉ có một vài hình ảnh rời rạc, y phải rất gian nan mới có thể ghép nối lại những hình ảnh ấy để hiểu được tình hình, có thể bởi vì tình hình lúc đó quá mức nguy hiểm, cũng có thể là do thân thể của y đã đến điểm chống đỡ cực hạn, thật sự y không có cách nào để tập trung tinh lực nữa. Vì vậy Tư Đồ Bích chỉ lờ mờ biết con ngựa mình đang cưỡi kinh hoảng chạy loạn, sau đó là tiếng kinh hô lo lắng của Quân Thụy, dường như hắn đang ra lệnh những người bên cạnh cố gắng chặn ngựa, lại dường như đang bảo y phải nắm chặt dây cương, dù như thế nào cũng không được buông ra, thế nhưng trước mắt Tư Đồ Bích hiện giờ cảnh vật đã có chút mơ hồ, thanh âm cũng càng lúc càng xa xôi. Bất quá rất nhanh sau đã có người phi thân nhảy lên ngựa, từ phía sau ôm chặt lấy y, một đôi tay ấm áp phủ lên bàn tay y, bắt lấy dây cương, vững vàng trấn an con ngựa đang hoảng loạn

Tư Đồ Bích đột nhiên cảm thấy rất an tâm, thế nhưng đột nhiên lại xảy ra một trận xóc nảy, cả trời đất trong mắt y đột nhiên đều trở nên nghiêng ngã, mọi thứ trở lại trạng thái xa xôi mơ hồ. Tư Đồ Bích cảm thấy cả người dần dần trở nên vô lực, thân thể cũng chậm rãi lạnh đi, mệt mỏi rã rời, loại cảm giác hư thoát này khiến đầu óc của y không có cách nào vận chuyển, y chỉ có thể âm thầm cảm khái trong lòng: Quả nhiên là đã đến cực hạn. Có lẽ từ khi bắt đầu y đã không nên cuốn vào trong những chuyện phiền lòng này, ngay từ đầu không nên trêu chọc Hoàng đế, nếu ngày đó không có chuyện gì phát sinh, hiện tại sợ rằng thế cục đã… có một bộ dạng khác đi? Những việc rối loạn phiền não đang diễn ra trong đầu Tư Đồ Bích khiến y cảm thấy kiệt sức, giống như người đang chết đuối chậm rãi bị cuốn vào vòng xoáy đen đặc, cái gì cũng không thể nhận biết nữa.

Tư Đồ Bích mơ tới rất nhiều việc vụn vặt của trước kia, khi đó y cũng chỉ khoảng chín, mười tuổi1, tiến đế tuần du ngang qua Giang Châu, nghỉ chân tại trạch viện của Tư Đồ gia, lúc ấy có một vài Hoàng tử cũng được tiên đế đặc ân tùy giá, vốn là muốn bồi dưỡng kinh nghiệm cùng với tập cho họ thói quen quan sát dân tình. Khi đó, Quân Thụy cũng là một trong những Hoàng tử được tiên đế dẫn theo, thời điểm đó hắn vẫn chưa có chiến công gì nhưng lại luôn được mọi người tán thưởng, học vấn của hắn thâm sâu, võ nghệ lại xuất chúng, binh pháp sách luận cũng có thể nghị luận đến không sai, chỉ bất quá tính tình lại là một mản thanh lãnh cao ngạo. Thậm chí có người từng trộm nói qua, nếu không phải do tích cách quái gở đó của hắn, đại khái Quân Thụy so với Thái tử còn xuất sắc hơn, thích hợp trở thành đế vương hơn.

Những thứ trong mộng hết thảy đều hư vô mờ mịt, thế nhưng những thứ đó cũng chính là hình ảnh được khắc sâu nhất vào trong ký ức, mong manh như bọt biển, chỉ cần chạm mạnh liền lập tức tan biến. Tư Đồ Bích rụt rè cẩn thận đứng nấp trong một góc khuất, đơn độc một người ngồi trong phòng sách của gia tộc, các hài tử khác của Tư Đồ gia đều đã chạy đến tạo quan hệ với những Hoàng tử cao quý kia, chỉ duy một mình ở lại nơi đây học bài. Không thể hòa nhập với những hài tử khác chỉ là một lý do, sự thực chính là chỉ có cố gắng học tập, tạo được “danh tiếng” xuất sắc hơn những hài tử khác thì y mới có cơ hội khiến cho người nhà nhìn nhận. Cho nên nói, trong lúc những hài tử đó vui vẻ chơi đùa thì y lại quyết tâm tu chí học tập.

Ngày hôm đó, trời có chút âm u, mặt trời bị mây đen che khuất, Tư Đồ Bích nhìn thấy Quân Thụy dẫn theo Quân Tiễn chơi đùa ngoài hoa viên. Thời điểm đó Quân Tiễn vẫn chỉ là một tiểu oa nhi còn đang lắp bắp học nói, vừa thích khóc vừa thích làm nũng khiến Quân Thụy vừa thương tiếc lại có chút nóng nảy. Hắn trực tiếp cho cung nữ phục vụu bên cạnh lui xống, cúi người ôm lấy Quân Tiễn bước đến trước hồ sen, miệng thì thao thao bất tuyệt nói bừa một vài cố sự ly kỳ để dỗ dành đệ đệ. Tư Đồ Bích ngồi ở trong phòng từ xa nhìn thấy cảnh ấy, y nhìn thấy Quân Thụy luôn lạnh lùng trước mặt người khác lại biểu hiện một mặt ôn nhu đối với Quân Tiễn, loại ôn nhu này tựa hồ khiến cho bầu trời đang ôn nhu cũng trở nên sang tỏ. Khi đó Tư Đồ Bích đã cảm thấy kỳ thực Quân Thụy chính là một người ôn nhu lại tịch mịch, nếu y có thể giống như đệ đệ của hắn, được một người như vậy quan tâm, săn sóc hoặc là thẳng thắng trở thành ái nhân được hắn bảo vệ yêu chiều thì sẽ là một việc hạnh phúc đến nhường nào.

Cho nên nói, sau này khi rất nhiều năm đã trôi qua, Tư Đồ Bích vẫn như cũ nhớ kỹ một Quân Thụy ôn nhu của ngày hôm đó. Thời điểm vừa mới nhập kinh, y cũng nhiều lần vô tình cố ý hỏi thăm tin tức của Quân Thụy, thế nhưng ngoài ý muốn lại biết được hắn vẫn luông trường kỳ trú đóng ở biên cương rất ít quay về kinh thành. Ngay lúc Quân Thái nói với y Quân Thụy sắp trở về, tâm tình của y phi thường khẩn trương cùng chờ mong, thế nhưng vào lúc gặp mặt, tiếng gọi “Thụy ca” của y lại chỉ đổi về được một tiếng hừ lạnh khinh thường. Điều này khiến cho một Tư Đồ Bích non nớt vừa mới nhập kinh vô cùng luống cuống, cũng vô cùng thất vọng, chỉ bất quá loại tâm tình này chưa kịp nguôi ngoai thì đã có rất nhiều nan đề xuất hiện cần y đến giải quyết. Những người thân thiết bên cạnh vì quyền lợi mà đấu đá, tính toán lẫn nhau, người thoạt nhìn hiền lành hòa ái nói không chừng ngay một khắc sau sẽ đâm cho ngươi một dao chí tử, có vài người bình thường vô cùng đáng tín nhiệm, nói không chừng cũng sẽ nửa đường phản bội, vì vậy y chỉ có thể cố gắng xốc lại tâm tình, bỏ qua một việc như thế mà đem hết toàn lực ban trợ Thái ca. Hai người cứ thế, vì một lần âm xoa dương thác2 mà suốt nhiều năm sau đó không hề chân chính gặp gỡ thêm một lần nào nữa.

Có đôi khi Tư Đồ Bích cũng hay suy nghĩ, nếu như mình không phải một người tinh thông quỷ kế mà chỉ là một công tử Tư Đồ gia thuần phát đơn giản giống như huynh trưởng Tư Đồ Giác, suốt ngày ngâm thơ tác đối không quản chuyện chính sự hỗn loạn, liệu Quân Thụy có đối với mình gia tang thêm vài phân kính trọng hay không? Liệu hắn có lại xem mình như một quân cờ để lợi dụng không? Thế nhưng nếu thật như vậy, chỉ sợ y từ sớm đã không có vị trí đặt chân trong gia tộc rồi. Những trải nghiệm từ nhỏ đến lớn trong gia tộc khiến y ngoài ý muốn mà thuận buồm xuôi gió trong đấu tranh chính trị, thậm chí có thể trở thành tâm phúc của Thái ca, thế nhưng bởi vì mình là tâm phúc của Thái ca, bởi vì mình quật cường không chịu thua mới khiến hai người không thể cùng nhau gặp gỡ. Rốt cuộc như vật là tốt hay là xấu chứ? Thật sự rất khó đoán mà…

Tư Đồ Bích càng nghĩ càng thấy chán nản, đôi mắt lên men, ngực cũng đau nhói, rất nhiều tình huống trong quá khứ không ngừng tái diễn trong đầu khiến y không khỏi cảm thấy đau nhói, cơn đau mãnh liệt gần như muốn xé rách cả người của y. Tư Đồ Bích cảm giác hình như mình đã thét lên một tiếng, sau đó một đạo ánh sáng nổ tung trước mắt, y liền nương theo đó mà bật người ngồi dậy

“Ngươi đã tỉnh?” Quân Thụy ngồi trên một tảng đá lớn cách đó không xa yên lặng nhìn y. Tư Đồ Bích hỗn hển thở dốc, cảm thấy cánh tay của mình có chút không đúng liền cúi đầu nhìn xuống, cánh tay đang bị quấn chặt bằng vải, chỉ cần có chút cử động liền trở nên đau đớn, đại khái là đã gãy xương đi, mặt trên của mấy mảnh vải đang cố định tay y có không ít đồ án thêu tinh xảo, nhìn kỹ một chút hóa ra là được xé từ bộ áo ngoài của Quân Thụy. Lại nhìn xung quanh một vòng, bọn họ hiện giờ đang ở trong một sơn động, dây leo chằng chịt từ bên trên phủ xuống vừa vặn che khuất cửa động, thuận tiện làm nơi cho bọn họ ẩn nấp.

“Bệ hạ… Chuyện gì xảy ra?” Tư Đồ Bích nhẹ giọng hỏi, lại thử cử động cánh tay một chút, một cơn đau đớn truyền đến khiến trước mắt y cũng tối sầm lại.

“Con ngựa ngươi cưỡi bị hoảng sợ nơi nơi chạy loạn, sau đó lao xuống sườn núi.” Quân Thụy hời hợt thuyết, “Ngươi bị thương nhẹ, chỉ gãy xương chứ không nghiêm trọng, ta đã giúp ngươi cố định lại được rồi, không nên lộn xộn.”

“Ừ…” Tư Đồ Bích gật đầu mở to mắt nhìn Quân Thụy, y đang định nói lời cảm ơn lại bị sắc mặt người kia làm hoảng sợ. Làn da của Quân Thụy tương đối ngăm đen, vốn chính là màu da tiểu mạch khỏe mạnh được ánh mặt hun đúc, thế nhưng sắc mặt của hắn bây giờ vô cùng tái nhợt, trên trán cũng có không ít mồ hôi. Tư Đồ Bích lại nhìn kỹ Quân Thụy một chút, phát hiện bả vai có vết máu, trong lòng đại khái đã xác định người kia hẳn là bị thương đi.

“Bệ hạ… Người…” Tư Đồ Bích có chút hoang mang nhìn Quân Thụy, chống tường đứng dậy tiến đến gần, đến khi nhìn rõ mới phát hiện trên người của Quân Thụy xuất hiện không ít vết thương, tựa hồ do lúc rơi xuống sườn núi ma sát mà thành, còn vết thương nghiêm trọng nhất chính là hai đường đao chém ở phía sau lưng.

“Hiện tại hai bên đều đang đi tìm chúng ta.” Quân Thụy mở miệng nói, “Đối phương áng chừng có thể quen thuộc địa hình hơn một chút vì vậy liền tiếp cận nơi này trước, bất quá đều bị ta giải quyết rồi.” Quân Thụy nói, dùng chân đá đá hai cổ thi thể đang nằm một bên, lại tiếp tục thuyết: “Ta nghĩ bọn họ nếu đã tìm đến nơi này thì người của chúng ta cũng rất nhanh có thể tìm tới. Bất quá, hiện tại không thể phân rõ nhân lực hai phía… chúng ta không thể nhóm lửa, không thể cầu cứu, nếu lỡ bị đối phương phát hiện ra…

“Đúng vậy…” Tư Đồ Bích suy nghĩ một trận, sau đó chậm rãi mở miệng, “Bất quá không thể nhóm lửa cầu cứu không có nghĩa không thể ra ngoài.” Y nhìn hai cổ thi thể bên cạnh một chút, trên người hai kẻ đó đều có vết thương đồng dạng, một dao cắt đứt động mạch cổ, vì vậy y phục trên người coi như hoàn hảo.

“Bệ hạ, chúng ta thay y phục của bọn họ trà trộn vào đó, không chừng có thể lừa dối qua ải.” Tư Đồ Bích nói xong liền cúi đầu thu thập y phục trên thi thể, tuy rằng tay đã bị thương nhưng động tác của y cũng không chậm, y hiểu rõ sơn động này tuy thoạt nhìn ẩn mật nhưng cũng không quá an toàn, lúc nào cũng có thể bị phát hiện.

“Để ta làm cho, tay ngươi bị thương không nên lộn xộn.” Quân Thụy vừa nói vừa đẩy y ra, nguyên bản đế vương cần kiêng kỵ những thứ chết choc này đó, thế nhưng bây giờ chính là không còn biện pháp nào.

“Bệ hạ cũng bị đang thương, cũng không tốt hơn so với ta.” Lưng của Quân Thụy đối diện với Tư Đồ Bích khiến y có thể nhìn rõ vết thương dữ tợn phía sau, nơi miệng vết thương lộ ra bên ngoài vẫn còn đang rỉ máu.

“Nhưng ta không giống người nào đó, hở chút liền hôn mê.” Quân Thụy buồn bực đáp trả.

“Chuyện này cũng nhờ phúc của bệ hạ, nếu hiện tại thần vẫn ngồi yên trong phủ nha Cảnh Nguyên, hoặc cứ bình thản ở nhà chính Tư Đồ gia, chắc chắn sẽ không trở nên chật vật như bây giờ.” Tư Đồ Bích nói.

“Ngươi cứ phải đối chọi với ta thì trong lòng mới thấy vui vẻ đúng không?” Thanh âm của Quân Thụy cao lên không ít, có vẻ sắp không nhịn được nữa. Hắn “hừ” nhẹ một tiếng rồi xoay người nhìn thẳng vào Tư Đồ Bích, gương mặt đầy tức giận, “Lúc này là thời khác phi thường, ngươi không thể đừng tiếp tục chống đối với ta sao? “

Tư Đồ Bích sửng sốt bĩu môi, thế nhưng cũng không nói thêm gì nữa, Quân Thụy tức giận trừng y thêm vài lần rồi mới quay đầu loay hoay lột y phục trên người hai thi thể kia. Thế nhưng Tư Đồ Bích đột nhiên thấy hắn ngã về hướng vách đá liền vội vã chạy qua đỡ lấy, không ngờ lại đè lên cánh tay bị thương, làm y đau đến suýt ngất.

“Bệ… Bệ hạ…” Tư Đồ Bích cố gắng chịu đau gọi vài tiếng, chốc lát sau liền nghe được Quân Thụy thở hắt ra một tiếng, rồi mới chậm rãi chống đỡ thân thể ngòi dậy.

“Người để thần giúp băng bó miệng vết thường lại đã, vẫn còn đang chảy máu.” Tư Đồ Bích yếu giọng nói, cánh tay của y thực sự rất đau, cả người cũng như đang nhũn ra. Thế nhưng hiện tại Quân Thụy cũng bị thương, y phải cố gắng chống đỡ.

Quân Thụy vẫn không lên tiếng, đại khái là do mất máu quá nhiều nên sắc mặt của hắn lại trắng hơn lúc nãy một ít, tự mình nhắm mắt tựa vào vách đá điều tức. Tư Đồ Bích yên lặng quan sát xung quanh một chút, nhìn thấy trên đai lưng của một thi thể có cột theo bầu rượu liền vội vã lấy qua, sau đó còn cố gắng xé một mảnh vải sạch từ áo trong của mình, sau khi chuẩn bị mọi thứ đâu vào đấy mới xoay lại nhìn về hướng Quân Thụy. Thấy đối phương đã tỉnh táo hơn không ít, Tư Đồ Bích bước qua quỳ ở bên cạnh Quân Thụy, hơi xoay vai của hắn để nhìn thấy vết thương trên lưng, xong rồi liền bắt tay vào xử lý vết thương.

bởi vì mất máu quá nhiều, sắc mặt còn hơn hồi nãy nữa yếu bạch một ít, chính nhắm mắt lại tựa ở trên tường điều chỉnh, Tư Đồ Bích nhìn hắn một trận, yên lặng đứng dậy mọi nơi nhìn một chút, nhìn thấy thi thể đai lưng thượng cột bầu rượu, vội vã kéo xuống, hựu tê nhất khối lớn chính bên trong mặc sạch sẻ áo sơ mi, chuẩn bị cho tốt mấy thứ này lúc xoay người lại nhìn một chút Quân Thụy, thấy hắn dần dần vững vàng, tài nửa quỳ ở bên cạnh hắn ban quá bờ vai của hắn nhượng hắn bối đối với mình, bắt tay vào làm cho hắn xử lý vết thương.

———————-

1/ Nguyên văn tác giả để mười một mười hai tuổi, thế nhưng đầu truyện tác giả viết mười hai tuổi Tư Đồ Bích nhập kinh, như vậy thời gian liền không khớp. Ta mạo muội sửa lại đôi chút chỗ này, ai có ý kiến gì xin cứ đóng góp.

2/ Âm xoa dương thác: trùng hợp, đúng lúc.

Chương 45 – Mâu thuẫn

Vết thương của Quân Thụy tương đối sâu, có vài chỗ mơ hồ có thể thấy cả xương trắng, da thịt đều bị kéo ra ngoài, vừa nhìn đã biết không dễ xử lý. Bất quá hiện tại Tư Đồ Bích cũng không còn cách nào, chỉ có thể giúp Quân Thụy xử lý qua loa, sau đó lại dùng vải xé từ áo lót ra bang bó cho hắn

Bình rượu Thiêu đao tử1 tìm được trên thi thể trước tiên để cho Quân Thụy uống một ngụm, sau đó thấm lên vải sạch lau miệng vết thương để sát trùng, sau đó Tư Đồ Bích nhẹ nhàng cẩn thận dùng vải sạch băng bó lại: “Bệ hạ trước tiên nhịn một chút, hiện tại chúng ta chỉ có thể làm như vậy, đợi đến khi thoát hiểm sẽ xử lý lại cho tốt.”

“Ừ.” Quân Thụy ậm ừ một tiếng, thanh âm hình như cũng đã thả lỏng hơn lúc nãy, Tư Đồ Bích biết vừa rồi khi xử lý vết thương Quân Thụy khẳng định vô cùng đau đớn, bởi vì chỉ vừa đơn giản xử lý như thế nhưng trên người hắn cũng đã thấm ướt mồ hôi. Bất quá đế vương dày dạng kinh nghiệm sa trường như hắn hiển nhiên định lực cũng rất mạch, suốt cả quá trình cũng chưa hề kêu đau, ngay cả nét mặt cũng không thề thay đổi, điều này khiến Tư Đồ Bích thực sự thập phần bội phục.

Tư Đồ Bích chậm rãi bang bó vết thương trên người Quân Thụy, tay y hiện giờ cũng không tiện cử động vì vậy một chút việc như thế cũng làm đến vô cùng trắc trở, đợi đến khi băng bó xong y cũng mệt mỏi đến mức chỉ có thể dựa vào tường thở dốc, ngay cả một lời cũng không thốt ra nổi. Thế nhưng hiện tại nào còn thời gian để nghỉ ngơi? Nhân thủ cả hai phía sợ rằng đều đang điên cuồng tìm kiếm hành tung của bọn họ, nếu không nhanh chóng tìm ra cách liên lạc với người của mình mà để đối phương phát hiện trước, sợ rằng hậu quả không thể tưởng tượng được.

“Mặc…y phục của bọn họ vào đi…” Tư Đồ Bích gian nan nói, trước mắt y đều là một mảnh trắng xóa, bệnh nặng lâu ngày đã khiến thân thể yếu ớt này có điểm không chống đỡ nổi, thế nhưng y chỉ có thể cứng rắn chống cự cầm lên một bộ y phục.

“Ừ.” Quân Thụy gật đầu, nhìn cánh thay bị thương của Tư Đồ Bích lại nhìn bả vai đang bị “trói gô lại” của mình một chút, vươn tay đến giúp Tư Đồ Bích cởi phục, “Ngươi mặc trước, ta đến giúp ngươi. Một lát ngươi đến giúp ta.”

Tư Đồ Bích có chút buồn cười, hai người hiện tại đều là hành động bất tiện, muốn thay một bộ y phục cũng phải giúp đỡ lẫn nhau mới xong. Nếu đổi thành lúc trước, bộ dạng chật vật này nhất đinh sẽ bị Quân Thụy triệt để cười nhạo.

“Được.” Tư Đồ Bích xỏ cái tay bị thương vào áo, sau đó chậm rãi xỏ tay còn lại, bởi vì gãy xương nên mỗi hành động của y lúc này đều đau thấu đến xương cốt, đợi đến khi mặc xong quần áo thì tay đã đau đến run run, ngay cả dây lưng cũng không thắt lại được.

“Lại đây.” Quân Thụy kéo Tư Đồ Bích lại gần, đưa tay chỉnh lại quần áo giúp y, hắn có chút do dự nhìn người trước mặt đã trở nên trắng bệch, ngay cả hô hấp cũng rối loạn không đều. Quân Thụy biết, Tư Đồ Bích đã đến cực hạn.

“Ta nghe Tư Đồ Cẩn nói ngươi từ nhỏ đã rất sợ đau, xem ra quả nhiên là như vậy.” Quân Thụy nhàn nhạt nói. Những đau đớn thế này đối với hắn chẳng qua cũng chỉ như một bữa cơm, nhẫn một chút liền xong. Thế nhưng Tư Đồ Bích lại không giống, trước đây y đã từng vô cớ bị đau, bộ dạng lúc đó của y khiến hiện tại Quân Thụy nghĩ đến đã khó chịu, tuy rằng đến bây giờ hắn vẫn không biết rốt cuộc cái gì đã khiến y đau nhưng Quân Thụy vẫn vô cùng chú ý. Vì vậy hắn đột ngột hỏi, “Lần trước ở trong cung ta thấy ngươi vô cùng đau đớn, rốt cuộc là bị làm sao? “

“Không có gì.” Tư Đồ Bích đạm nhiên trả lời, hoàn toàn tỏ ra xa cách. Quân Thụy bất đắc dĩ đành bảo y giúp mình mặc y phục, sau khi chỉnh trang xong liền đứng lên nói với Tư Đồ Bích,, “Ngươi chờ ở đây một lát, ta đi ra ngoài xem trước một chút.”

“Cùng nhau đi.” Tư Đồ Bích khẽ nói, mở to mắt nhìn Quân Thụy, lúc ánh mắt giao vào nhau hai người bỗng nhiên đều yên lặng nhìn thẳng vào đối phương, Quân Thụy ho khan một tiếng, hắn vốn muốn nói “Ngươi đi theo chỉ gây cản trở thôi”, thế nhưng nghĩ kỹ một chút lại thấy hiện tại cả hai đều bị thương, đi cùng không chừng có thể hỗ trợ lẫn nhau. Hơn nữa, nếu để Tư Đồ Bích một mình ở chổ này, vạn nhất bị kẻ địch phát hiện thì ngay cả cơ hội phản kháng cũng không có.

“Đến đây.” Quân Thụy cúi người dìu Tư Đồ Bích đứng dậy, hai người cứ thế một trước một sau đi ra ngoài. Trước khi ra khỏi sơn động, Quân Thụy ra hiệu cho Tư Đồ Bích dừng lại, tự mình nắm chặc vũ khí tiến về phía trước vài bước, sau khi xác định bên ngoài không có động tĩnh gì mới quay đầu lại ra hiệu cho Tư Đồ Bích đi theo.

Địa hình ngọn núi này hết sức phức tạp, khắp nơi đều là cây cỏ um tùm cùng với đá nhọn lởm chởm, bất quá cũng nhờ như vậy mà hai người có thể ẩn mình vào trong rừng cây, rất khó bị người phát hiện. Quân Thụy vẫn một mực đi ở phía trước dò thám tình hình, sau một hội lâu cũng không phát hiện có kẻ đi tìm kiếm hai người, xem ra tình thế giằng co ở ngoài kia vẫn còn rất quyết liệt. Dù sao Hoàng đế đang gặp nạn, những kẻ dẫn quân ngoài kia cũng không dám tiến công quy mô, chỉ có thể chia nhỏ binh lực đi khắp nơi tìm kiếm, chỉ có điều kẻ địch hiển nhiên cũng sẽ đồng dạng dốc sức truy tìm, hiện tại việc duy nhất họ có thể làm chính là nhanh chóng tìm ra người của mình.

“Xem ra con ngựa đó đã chạy khá xa.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng hỏi. Quân Thụy gật đầu: “Chạy một đoạn không ngắn, sau đó lại rơi xuống vách núi, thế nên bây giờ mới phiền toái. Nếu chúng ta vẫn không tìm được người, vậy thì chỉ có thể tìm cách xuống núi trước.

“Được, xuống núi có vẻ an toàn hơn một chút, dù sao nhân mã hai bên đều đang dồn sức tìm kiếm trên này, cứ xuống núi trước không chừng lại tránh được một kiếp. Rừng cây ở đây tương đối rậm rạp, thuận tiện để ẩn nấp, chúng ta cứ quyết định như thế, chờ sau khi xuống núi lại bàn bạc tiếp.” Tư Đồ Bích gật đầu nói.

“Ngươi nghĩ chuyện lần này là do Hắc Phong trại gây nên sao?” Quân Thụy hỏi.

“Ta thấy không giống, những người này đều được huấn luyện nghiêm chỉnh ăn khớp, hoàn toàn không giống một đám tặc phỉ ô hợp. Chỉ sợ là do người khác. ” Tư Đồ Bích nhíu mày hỏi, “Không biết việc lần này bệ hạ xuất cung có bao nhiêu người biết?”

“Ngươi đang nói trong cung có nội gian?”

“Sợ rằng không chỉ là nội gian, đại khái là có người muốn đưa bệ hạ vào chỗ chết.”

“Soán vị.” Quân Thụy bình tĩnh tiếp lời.

“Đúng vậy.” Tư Đồ Bích gật đầu, lập tức nói thêm, “Nếu bệ hạ thực sự gặp chuyện, ai sẽ là người có lợi nhất?”

“Có lợi nhất?” Quân Thụy nghĩ ngợi nói, “Những người trong tay nắm thức quyền thật ra cũng có vài kẻ, thế nhưng trước khi xuất cung trẫm đã an bày ổn thỏa hết, quân đội trên dưới đều chỉ nhận hổ phù trên người ta, ngoại trừ do chính trẫm hạ ý chỉ, không có ai có thể điều động một binh một tốt, cho nên việc muốn dùng binh quyền soán ngôi ắt hẳn không được. Như vậy thì liền dính đến vấn đề thừa kế ngôi vị, trẫm vẫn chưa có con nối dòng, nếu thật phải truyền ngôi, thì chỉ có thể tính đến huynh đệ đồng lứa với trẫm. Người có uy vọng nhất hiện nay chính là Quân Trạch và…” Quân Thụy dừng một chút, dừng bước lại quay đầu lại nhìn thẳng vào Tư Đồ Bích, nghiêm túc nói: “Chính là Quân Trạch và Quân Thái.”

“Không phải là Thái ca!” Tư Đồ Bích lập tức mở miệng phản bác, nhưng nhìn thấy nụ cười trào phúng trên mặt Quân Thụy lại không biết phải giải thích như thế nào.

“Tại sao không thể là Quân Thái? Hắn là tiền Thái Tử, trong các Vương gia thì danh vọng của hắn trong triều là cao nhất.” Quân Thụy nói, “Huống hồ hắn đã làm Thái tử nhiều năm như vậy, mạng lưới giao thiệp cũng rộng, nếu trẫm băng hà hắn đương nhiên là người có khả năng thượng vị nhất.”

“Một đường nhân mạch của Thái ca không phải đều bị người chèn ép hết rồi sao!” Tư Đồ Bích hừ một tiếng, y chú ý được từ đầu đến giờ Quân Thụy vẫn tự xưng “ta”, thế nhưng vừa nhắc đến việc triều chính liền bất tri bất giác sửa thành “trẫm”, loại thay đổi vi diệu này khiến trong lòng Tư Đồ Bích cảm thấy vô cùng khó chịu.

“Ngươi làm sao biết được?” Quân Thụy hỏi tới, “Làm sao ngươi biết trẫm đã chèn ép người của hắn?”

“Đây là tất nhiên.” Tư Đồ Bích thuyết, “Bệ hạ muốn ngồi vững trên ngôi vị Hoàng đế thì tất yếu phải đã kích những kẻ có khả năng gây bất lợi cho mình. Người làm sau để yên cho những tai họa ngầm kia ở bên cạnh chứ. “

“Thế nhưng Tư Đồ khanh, ngươi cũng biết, trong dĩ vãng kết cục của tất cả phế Thái tử là như thế nào?” Quân Thụy nói, đột nhiên hắn cảm thấy tiếng xưng hô “Tư Đồ khanh” này nghe thực chói tai, thế nhưng trong tình huống này lại thực sự không biết phải dùng cách xưng hô nào khác, vì vậy chỉ đành ho khan một tiếng để che lấp tâm tình bối rối của mình, sau đó nói tiếp, “Các phế Thái tử trước đây, sau khi sung quân biên cương đều trước sau gặp phải đủ loại tình huống mà ngoài ý muốn bỏ mình, có thể là tai nạn, có thể là chết bệnh, có thể là vì nước vong thân, không có một ai có thể hưởng hết tuổi trời, ngươi có biết là tại vì sao không? Bởi vì hắn chính là kẻ từng tiếp cận gần nhất với ngôi vị Hoàng đế, sự tồn tại của hắn tạo nên uy hiếp rất lớn cho kẻ đang tại vị, thế nên, tất cả bọn họ đều phải chết. Nếu so sánh như thế, không phải trẫm đã rất nhân từ với Quân Thái rồi sao? Trẫm chưa từng làm khó hắn, thực sự để mặt hắn an ổn thoải mái ở nơi xa xôi kia làm một Vương gia nhàn tản, trẫm tự hỏi mình đã hết lòng rồi, lẽ nào trẫm không nên chèn ép thế lực của hắn mà cứ tùy ý để hắn uy hiếp ngôi vị của mình sao? “

Tư Đồ Bích thật sự không còn lời nào để nói, những lời vừa rồi của Quân Thụy đều hoàn toàn chính xác. Nếu đổi thành người khác chỉ sợ Quân Thái đã sớm bỏ mạng tha hương rồi, vì sao Quân Thụy vẫn không động thủ với Quân Thái chứ? Cái người này trên chiến trong vốn nổi danh sát phạt quyết đoán, có lần trong chiến dịch bình định biên quan đã từng chém hơn trăm cái thủ cấp của quân định chỉ trong một trận chiến, lúc đó toàn thân hán đẫm máu, thật sự giống như la sát hung tợn đến từ địa ngục, rõ ràng là bộ dạng một kẻ ngoan tuyệt.

“A Bích, trẫm nói cho ngươi biết, kỳ thực trẫm thập phần coi trọng thân nhân của mình. Năm đó lúc trẫm không ở kinh thành, Quân Thái đối với mẫu phi của trẫm và Quân Tiễn vẫn luôn tận tâm chiếu cố, vì vậy trẫm mới buông tay bỏ qua cho hắn dễ dàng như vậy. Chỉ cần hắn an phận làm một Vương gia nhàn tản ở nơi đó, trẫm có thể giữ mạng giúp hắn, thậm chí còn có thể bỏ qua những việc Chân hậu trước kia đã làm với mẫu phi của trẫm.” Quân Thụy nói, “Trẫm trước kia vẫn luôn cảm thấy mâu thuẫn, tuy rằng bỏ qua cho hắn thế nhưng vẫn không thể không để ý những việc Chân hậu đã gây ra, vì vậy mới giận chó đánh mèo lên người ngươi. Bất quá hiện tại trẫm đã thông suốt, mẫu phi đã mất, trẫm cũng không muốn dây dưa trong những thù hận hỗn loạn này khiến người vô tội bị liên lụy. Người đã chết liền không thể sống lại, có truy cứu cũng chẳng làm được gì.”

Quân Thụy khi nói những lời này trong mắt tràn ngập nhu tình mềm mại, hơn nữa hắn còn gọi Tư Đồ Bích là “A Bích”, lại nói “không muốn tiếp tục liên lụy người vô tội “, những lời này dường như là cố tình muốn nói cho Tư Đồ Bích nghe, khiến viền mắt của y tựa hồ có chút lên men. Thế nhưng y lại cảm thấy mọi việc dường như không đúng lắm, chẳng lẽ Quân Thụy đã biết việc mình âm thầm bang trợ Thái ca rồi? Bèn mở miệng hỏi: “Bệ hạ vì sao lại nói những việc này với vi thần? Lời nói tâm huyết như thế không phải nên nói trước mặt Thái ca sao? Nói cùng vi thần như thế vốn cũng không có tác dụng gì.”

Tư Đồ Bích đối với việc của Quân Thái vốn là vô cùng lo lắng, trong lòng lại trước sau không bỏ được thái độ đối đãi của Quân Thụy trước đây với mình, cùng với những chuyện khuất nhục hắn đã ép buộc y, vì vậy những lời cảm động vừa được nói ra chậm rãi cũng biến thành có chút ẩn ý: “Hơn nữa, vi thần cũng hoàn toàn có thể hiểu được những lời này của bệ hạ đều chỉ là văn vẻ bề ngoài, người để Thái ca sống không phải là muốn mượn đod biểu thị trạch tâm nhân hậu của mình sao? Bệ hạ là thiết huyết đế vương xuất thân từ lưng ngựa, một tay chấp chưởng binh quyền không hề nhẹ dạ, thế nhưng văn thần sợ rằng sẽ không chịu nằm trong sự khống chế của người, nếu người thật sự giết Thái ca chỉ sợ liền khiến văn thần mạnh mẽ phản kháng. Cho nên, thay vì nói rằng người từ bi buông tha cho Thái ca không bằng nên nói rằng người bắt buộc phải buông tha cho huynh ấy. Cái gì mà không truy cứu, không liên lụy, nghe vào tai đúng là vô cùng cảm động! Sợ rằng đợi đến khi văn thần đều quy phục thì sinh mạng của Thái ca cũng không giữ được nữa!”

“Tư Đồ Bích!” Quân Thụy hơi tức giận, rõ ràng thái độ của hắn đối với Tư Đồ Bích đã ôn nhu hơn rất nhiều, lại còn luôn tạo ra ngoại lệ vì y, hắn chỉ còn kém không để cho y biết hắn rốt cuộc đối xử với y khác biệt như thế nào. Không hiểu vì sao người này lại cứ giống như mèo hoang nhút nhát đề phòng, chỉ cần có chút sai lầm liền xù lông giương buốt, thật sự khiến không ai có thể nhẫn nại được với y mà.

Nét mặt của Quân Thụy trầm xuống, vốn còn muốn mở miệng nói thêm điều gì nửa, thế nhưng vừa giương mắt nhìn lại ngoài ý muốn phát hiện, phía sau bọn họ không xa bất ngờ xuất hiện hai hắc y nhân đang cưDPBB Tình Nhânỡi ngựa, rõ ràng là người của đối phương!

——————

1/ Thiêu đao tử: Tên một loại rượu trắng của TQ, loại rượu này giá rẻ nồng độ lại cao, uống vào gần như cháy cả gan ruột. Giới bình dân TQ rất chuộng rượu này, một phần vì rẻ tiền, phần còn lại là vì rượu có tác dụng cực tốt trong việc giữ ấm, sát trùng cấp cứu lúc bị thương hoặc lau người hạ nhiệt lúc bị sốt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *