Nịnh Thần – chương 31 – 35

Chương 31 – Nghênh thân

Cam Đường tiến cung không đến hai ngày bệnh tình của Tư Đồ Bích đã bắt đầu chuyển tốt, việc này làm cho cả thái y viện đều líu lưỡi không ngớt, càng làm cho Quân Thụy cảm thấy kỳ quái, hắn mơ hồ nghĩ đến khả năng Tư Đồ Bích có chuyện gì gạt hắn, thế nhưng rốt cuộc đó là chuyện gì thì Quân Thụy không có tài nào đoán được.

Việc Tư Đồ Bích vẫn luôn ở lại trong Hoàng cung khiến các đại thần vô cùng chán ghét, đám ngôn quan càng nắm chặt lấy điểm này theo sát không buông, cứ ba ngày hai lần dâu sớ hạch tội y. Quân Thụy ban đầu còn có thể không thèm để ý, thế nhưng càng lúc càng thấy phiền, sau vài lần thì trực tiếp nổi giận ngay trong lúc thượng triều, đến lúc đó các đại thần rốt cuộc cũng chịu yên tĩnh lại. Bất quá tuy rằng ngoài mặt thì yên tĩnh nhưng trong lòng đám quan văn luôn thích tiếu lý tang đao lại không có biện pháp thật sự yên tĩnh, Quân Thụy cuối cùng đành phải đưa ra quyết định lần nữa biếm chức của Tư Đồ Bích, từ ngũ phẩm hạ xuống lục phẩm, vừa lúc như vậy cũng dễ dàng để Tư Đồ Bích không cần phải hang ngày chịu thống khổ của việc lâm triều. Vừa nghĩ đến mỗi khi Tư Đồ Bích phải vào thượng triều đều bày ra bộ dạng muốn chết muốn sống, Quân Thụy liền cảm thấy không nhịn được cười

Tâm trạng của Quân Thụy gần đây phi thường tốt đẹp, mỗi ngày ngoại trừ lâm triều và đến ngự thư phòng xử lý chính vụ thì hẳn là trực tiếp quay về tẩm cung nhìn Quân Tiễn và Tư Đồ Bích. Quân Thụy phát hiện lúc Quân Tiễn ở cùng với Tư Đồ Bích thì luôn thành thật nhu thuận, thậm chí còn chủ động đi theo Tư Đồ Bích đọc sách viết chữ, thật đúng là một hiện tượng tốt. Kết quả là không lâu sau, Tư Đồ Bích liền được Nhàn Vương vương phủ công khai mời về làm lão sư cho Nhàn Vương Quân Tiễn. Trong triều ai lại không biết Cửu Vương gia chính là đệ đệ Hoàng thượng sủng ái nhất, lại còn là một Vương gia đầu óc không được hoàn hảo, Tư Đồ Bích làm lão sư của cậu thì chuyện giáng chức lần trước cũng chỉ coi như một câi chuyện tiếu lâm mà thôi. Làm lão sư của Nhàn Vương phủ rõ ràng chính là một cách cưng chiều minh giáng ám thăng của Hoàng thượng đối với y.

Nhưng mà còn một việc càng khiến người ta giật mình hơn nữa, đó chính là kết quả của lần tuyển phi năm nay, Hoàng thượng tổng cộng chọn được tám người phi tử, bốn vị quý phi, hết thảy mười hai người.. Mà Lục tiểu thư của Tư Đồ gia, Tư Đồ Uyển Tranh, cũng vừa lúc có mặt trong tám phi tử được lựa chọn, điều này khiến các vị đại thần đều hiểu rõ được một đạo lý: Hoàng thượng rõ ràng là đang sủng ái Tư Đồ gia. Cứ như vậy Tư Đồ gia so với trước khi Quân Thái thất thế càng thêm như mặt trởi ban trưa, thật sự dễ khiến người đỏ mắt.

Lúc Quân Thụy quay về tẩm cung vừa vặn thấy Quân Tiễn và Tư Đồ Bích đang song song ngồi dưới bóng cây. Khí trời đã chậm rãi ấm lên, mấy hôm nay thái dương có chút chói chang, ánh nắng len qua khe hở của những tán lá mang theo không ít màu sắc nhảy nhót trên thân ảnh của hai người, thứ ánh sáng màu sắc đó càng khiến gương mặt của Tư Đồ Bích trở nên càng thêm sinh động

Tư Đồ Bích và Quân Tiễn đang ngồi trên một bộ nhuyễn tháp được đám thái giám mang tới, trến mặt đều là biểu tình vui vẻ, Tư Đồ Bích cầm trong tay một quyển sách đang nói gì đó với Quân Tiễn, Quân Tiễn thỉnh thoảng lại gật đầu, ánh mắt tràn ngập mong đợi nhìn về phía Tư Đồ Bích, sau đó ngón tay lại chỉ chỉ một điều gì đó trong sách muốn Tư Đồ Bích giải thích. Tư Đồ Bích cười hì hì trả lời cậu, hai người thoạt nhìn trông có vẻ vô cùng thanh thản, thật giống như tiểu hài tử đang cùng nhau nói chuyện phiếm. Quân Thụy không khỏi mỉm cười, vẫn ẩn mình nấp sau hành lang nhìn họ.

Quân Thụy biết bởi vì địa vị của mình, có rất nhiều người ôm theo các loại mục đích khác nhau đến tiếp cận Quân Tiễn, những người đó đều cố gắng biểu hiện thật tốt trước mặt mình, chỉ có Tư Đồ Bích là không giống. Tư Đồ Bích sẽ luôn ở trong lúc Quân Thụy không có mặt mà biểu hiện ra những tình cảm chân thật nhất, giống như bây giờ vậy, hai chân thả lỏng từ trên nhuyễn tháp, thỉnh thoảng đung đưa vài cái vó vẽ rất nhàn nhã, có lúc sẽ nhón lấy một món điểm tâm của hoa quả được bày trên bàn bỏ vào miệng, Cam Đường ở bên cạnh muốn ngăn cản lại bị y trừng mắt một cái, lại còn đem mâm thức ăn giấu vòa trong ngực, giống như thật sự sợ bị người khác đoạt đi, ngay cả Quân Tiễn ở bên cạnh muốn lôi kéo xin một khối cũng không được y đếm xỉa, thật sự khả ái giống như một con chuột bông mà.

“Khụ…” Quân Thụy rốt cục nhịn không được ho khan một tiếng, sau đó bước từ phía sau hành lang đến trước mặt hai người. Đôi mắt Quân Tiễn vụt sang chạy đến lôi kéo cánh tay hắn, lớn tiếng reo hò: “Ca ca, ca ca!”

“Ừ. Đang xem cái gì?” Quân Thụy cười hỏi, thế nhưng ánh mắt lại nhìn về phía Tư Đồ Bích. Chỉ thấy gã sai vặt Cam Đường đang dìu hắn đứng dậy, cung cung kính kính chuẩn bị hành lễ, Quân Thụy bèn phất tay một cái: “Miễn đi. Ái khanh đang có bệnh trong người, không cần hành lễ.”

“Tạ ơn bệ hạ.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng hồi đáp.

“Vừa các ngươi đang xem cái gì?”

“Ca ca, a Bích tự đang giảng Tôn Tử binh pháp cho đệ nghe, thật sự rất hay!” Quân Tiễn hưng phấn kể, còn lôi kéo tay áo Quân Thụy kể lại những trận đánh vừa rồi Tư Đồ Bích giảng cho cậu nghe, nói đến cao hứng còn chạy đến một bên khoa tay múa chân minh họa. Thế nhưng đúng là có thể nhớ được hết những tinh túy cầm quân trong những trận đánh kia, điều này đối với Quân Tiễn luôn chán ghét học tập mà nói thì thật sự là một kỳ tích.

Quân Thụy sau khi lừa được Quân Tiễn chạy đi chỗ khác chơi thì bước đến ngồi vào cái nhuyễn tháp dưới tàn cây kia, hôm nay mặt trời khá tốt, nắng ấm chiếu lên trên người khiến Quân Thụy từ lúc đăng cơ đến giờ vẫn luôn cần chính, chưa hề được ngủ thẳng giấc cũng không nhịn được muốn nằm xuống ngủ một giấc thật tốt.

“Ái khanh cũng ngồi đi.” Quân Thụy tựa trên nhuyễn tháp thoải mái mở rộng thân thể, sau đó chỉ vào vị trí bên cạnh, thế nhưng Tư Đồ Bích lại không hề di chuyển. Quân Thụy ngẩng đầu nhìn y một cái, nhấn giọng lặp lại, “ngồi.”

“Dạ, bệ hạ…” Tư Đồ Bích không miễn cưỡng nữa, ngồi xuống ở chỗ khá xa Quân Thụy, kỳ thực cũng không thể nói là ngồi, mà lại càng giống như chỉ hơi dựa vào một chút, bộ dạng rõ ràng là đang căng thẳng. Quân Thụy phất tay một cái, Trương Đình Hải lập tức hiểu ý mang theo bọn nô tài hầu hạ lặng lẽ lui xuống, chỉ còn lại hắn và Tư Đồ Bích hai người.

“Tư Đồ Bích, từ nay về sau trẫm chính là tỷ phu của ngươi rồi, sao lại khách khí như vậy?” Quân Thụy tà ta nhìn y, cười nói.

“Vi thần không dám.”

“Không dám? Ngươi cũng có việc không dám sao?” Quân Thụy vẫn mỉm cười, “Tư Đồ Bích, trẫm tuyển phi cũng nên tặng chút sính lễ về nhà các ngươi, như vậy đi, trẫm đem chuyện này giao cho ngươi làm. Sính lễ này ngươi cứ y theo tổ chế mà chuẩn bị, thánh chỉ sắc phong cũng sẽ do ngươi mang về Tư Đồ gia.”

“Tạ ơn bệ hạ.” Tư Đồ Bích bất động thanh sắc hồi đáp.

Hoàng đế nghênh thân, ngoại trừ hoàng hậu có tư cách hưởng thụ nghi thức hôn lễ, những phi tử khác đơn giản chỉ cần một đạo thánh chỉ liền phải ngồi kiệu vào cung, ngay cả phong hào cũng phải đợi sau khi Hoàng đế lâm hạnh mới có. Như vậy mà nói, nếu so với một gia đình bình thường thì hoàng hậu giống như vợ cả được cưới hỏi đàng hoàng, mà những phi tử khác cũng chỉ là vợ nhỏ, thị thiếp, lặng yên không một tiếng động liền thu vào nhà.

Đương nhiên, Hoàng gia nghênh thân sính lễ đưa ra cũng phi thường phong phú, chỉ nói đồ cổ ngọc khí thôi cũng đã đến trăm món, còn chưa kể đến trang sức, vải vóc gấm lụa, mà chuyện này lại do Tư Đồ Bích an bày thì càng chính là được tuyển lựa tinh tế, không có món nào không phải là đồ tốt nhất trong Hoàng cung. Vì vậy bản danh sách kia cũng khiến Phủ tự khanh chưởng quản trân bảo Hoàng gia chịu không ít sức đầu mẻ tráng, chỉ là khi gã tràn đầy uất ức chạy đến tìm Hoàng đế cáo trạng lại bị một cái phất tay của người ta đuổi trở về, càng nghẹn khuất hơn là Hoàng đế lão đại lại còn tâm tinh phi thường tốt phun ra một câu “Cứ tùy y là được” thì thôi. Thiếu phủ tự khanh thật sự là đau lòng muốn khóc mà: Nếu những phi tử khác cũng đưa sính lễ như thế, trân bảo Hoàng cung đều bị vét sạch rồi!

Khi sính lễ được chuẩn bị xong, thánh chỉ cũng đã sẵn sàng thì đã là chuyện của một tháng sau. Trong khoảng thời gian này bởi vì quá bận rộn nên Quân Thụy cũng không có mấy lần nhìn thấy Tư Đồ Bích, tuy rằng hiện tại y vẫn còn đang ở trong cung, thế nhưng Trương Đình Hải lại nghe những cung nhân trong tiểu viện của y báo rằng mỗi ngày sáng sớm Tư Đồ đại nhân đều ra ngoài lo việc công, phải đến buổi tối mới trở về. Quân Thụy trong lúc vô tình cũng có hỏi thăm qua tình hình sức khỏe của y, Trương Đình Hải báo rằng tình huống cũng không tệ lắm, thế nhưng mỗi ngày vẫn phải tiếp tục dùng thuốc.

“Uống thuốc? Là phương thuốc của thái y sao?” Quân Thụy nhíu mày hỏi.

“Hồi bệ hạ, không phải do thái y viện kê đơn, thuốc là do gã tiểu tư Cam Đường mang từ ngoài cung vào.” Trương Đình Hải đáp.

“Mang từ ngoài cung vào? Ai cho phép gã mang những thứ không rõ ràng vào cung?” Quân Thụy hừ lạnh nói.

“Bệ hạ, lúc đầu Tư Đồ đại nhân bệnh nặng cũng là uống loại thuốc của gã Cam Đường kia mang đến có thể ổn định lại, vì thế bởi vì lo lắng thân thể của đại nhân nên không ai dám ngăn cản việc này. Nghe người trong viện nói Cam Đường kia rất cẩn thận, còn nói thuốc kia là bí phương tổ truyền của Tư Đồ gia, nhiều hơn nửa câu cũng không nói, đừng nói phương thuốc, ngay cả bả thuốc cũng là do gã tự mình xử lý, căn bản không ai biết được chút gì về phương thuốc kia.” Trương Đình Hải một mực cung kính đáp.

“Hử? Còn có chuyện này? Lúc sắc thuốc thì sao? Cũng không để người khác làm à?” Quân Thụy tiếp tục hỏi.

“Dạ không, việc sắc thuốc ngoài Cam Đường ra căn bản không đến tay người khác, mọi chuyện đều đích thân gã làm.”

“Tiệm thuốc thì sao? Đã đi hỏi chưa?”

“Bẩm, đã hỏi rồi. Nô tài từng phái người theo dõi, bất quá người của chúng ta hỏi thăm được mỗi lần Cam Đường mua dược liệu cũng đều mua hơn một trăm loại, mỗi loại đều phân lượng giống nhau, đoán chừng là sau khi mua về phải phối lại không ít. Hơn nữa dược liệu đã mua đều là loại thường, vì vậy căn bản không tra được phương thuốc là gì.”

“Giỏi, giỏi cho một Tư Đồ Bích, ngay cả tiểu tư cũng cẩn thận như vậy. Trẫm cũng không tin không tra được.” Quân Thụy híp mắt cười lạnh, “Nhất định phải đào ra bí mật này của y, vậy mà cũng có việc dám gạt trẫm!”

Thời gian đặt sính lễ đã xác định, vì vậy sau khi sính lễ được sắp xếp lên xe xong, Tư Đồ Bích chỉ cần lĩnh thánh chỉ liền có thể xuất phát, hộ tống dọc đường đều là nghi trượng của thiên tử, đội xe bao gồm chín mươi chín xe vàng bạc châu báu tràn đầy, khí thế ngất trời tiến về hướng Tư Đồ gia, đoạn đường này đưa tới vô số bách tính vây xem. Tuy rằng Quân Thụy đăng cơ thời gian cũng không lâu, thế nhưng những chính sách được hắn thực thi tất cả đều lấy dân làm gốc, giảm miễn thu thuế, sửa chửa và chế tạo mạng lưới thủy lợi trên diện rộng khiến bách tính trực tiếp được hưởng lợi, bởi vậy uy vọng của y ở dân gian rất cao. Lần này hắn quyết định đón dâu, bách tính thiên hạ càng hoan nghênh tán thành, mong muốn vị Hoàng đế anh minh này có thể sớm một chút giúp Hoàng gia khai chi tán diệp.

“Đại nhân, khắp con đường đều là bách tính kéo ra hoan nghênh…” Thị vệ đứng bên ngoài mã xa nhẹ giọng nói với Tư Đồ Bích, từ bên ngoài cửa xe đã ngưởi được nhàn nhạt một mùi huân hương giúp an thần dễ ngủ, chỉ hít vào một chút cũng khiến người ta cảm giác mười phần thanh nhàn, khiến tên thị vệ kia không khỏi cảm khái. Cái vị đạo này thực sự cực kỳ tương xứng với vị Tư Đồ đại nhân thanh tao nho nhã trong xe kia.

“Đã biết, giảm bớt tốc độ, gia tăng phòng bị. Không nên tùy tiện xông tới, phải chiếu cố tâm trạng bách tính.” Từ trong xe truyền đến thanh âm có chút mệt mỏi của Tư Đồ Bích, tên thị vệ trong thoáng chốc liền thất thần nhưng cũng nhanh chóng hồi phục lại, chỉ là giọng nói càng thêm có điểm mềm nhẹ: “Dạ, đại nhân.”

Chương 32 – Hỗn loạn

Sau mấy ngày phải di chuyển trên mã xa lắc lư mệt nhọc, còn phải quản lý toàn bộ đội xe cùng với chịu trách nhiệm phân bố binh sĩ phòng vệ, Tư Đồ Bích thực sự cảm thấy có chút ăn không tiêu. Mà càng khiến cho y cảm thấy tức giận hơn đó là, đến bây giờ y mới biết được, trong lúc mình bị Hoàng đế “giam lỏng” trong hoàng cung thì những thế lực còn ẩn giấu của Quân Thái ở kinh thành đều bị đã kích, mà tên tân quan vừa được nâng đỡ sau khi chèn ép Đỗ Thanh Lãng thì cũng đã rất nhanh bị người ta tìm ra nhược điểm mà cách chức. Cứ tiếp tục như thế, những gì trước đây y làm hầu như đều đã uổng phí hết.

Mấy ngày gần đây tuy y vẫn ngoan ngoãn theo cùng đoàn xe quay về Tư Đồ gia đưa sính lễ, thế nhưng y vẫn ngầm liên hệ cùng Hạ Ly, chỉ bất quá tình hình bây giờ ngày càng không ổn, Hạ Ly lại cứ ngày càng nôn nóng. Điều này khiến Tư Đồ Bích rất lo lắng, sợ Hạ Ly dưới tình thế cấp bách sẽ không thể kềm chế mà bại lộ thân phận, nếu như vậy thì cả Tư Đồ gia cũng sẽ bị lien lụy kéo ra trước mắt mọi người.

Vừa nghĩ tới Tư Đồ gia có khả năng gặp nguy hiểm, Tư Đồ Bích đã cảm thấy sứt đầu mẻ trán. Tình huống hiện tại thật sự là ngoài dự liệu của y, Quân Thụy cũng không phải một người dễ đối phó, hắn tuy rằng dùng binh nghiệp lập thân thế nhưng cũng vô cùng thong minh, tâm tư lại kín đáo, thực sự khiến cho người ta đau đầu. Mà bây giờ Uyển Tranh tỷ cũng đã bị liên lụy vào bên trong, điều này làm cho Tư Đồ Bích không khỏi hoài nghi, hoài nghi có phải Quân Thụy đã biết được những độngt ác ngầm của mình cùng Quân Thái? Hoài nghi Quân Thụy lần này tuyển Uyển Tranh làm phi tử chính là dự định biến Uyển Tranh trở thành quân cờ chủ chốt cho động tác kế tiếp của hắn.

Thật sự rất hỗn loạn …

“Công tử, đến lúc uống thuốc rồi.” Cam Đường cầm theo một chén thuốc đen đặc bước vào xe ngựa, im lặng nhìn Tư Đồ Bích đang tựa bên cửa sổ xoa xoa mi tâm một chút, không khỏi lo lắng cất tiếng khuyên nhủ: “Công tử, nghỉ ngơi một lát đi. Còn đang nghĩ gì thế! Đã đau đầu đến như vậy còn chưa biết sợ sao?”

“Tên tiểu tử ngươi, ăn nói càng ngày càng không biết lớn nhỏ.” Tư Đồ Bích miễn cưỡng cười cười, nhẹ giọng mắng.

“Vốn chính là vậy mà. Công tử, có nhiều chuyện cứ suy nghĩ mãi cũng vô ích, cái gì phải đến thì sẽ đến thôi.” Cam Đường đưa chén thuốc đến, cố chấp muốn Tư Đồ Bích cầm lấy chén thuốc mới thôi, sau đó lấy một miếng mứt hoa quả trong hộp điểm tâm ra đặt lên tay y rồi ngồi xuống bên cạnh bắt đầu giúp y xoa bó,

“Cam Đường, xem ra ngươi đã có được chân truyền của tiểu Thập Lục rồi.” Tư Đồ Bích từ từ nhắm hai mắt lại, nhẹ giọng nói.

“Đúng thế, công tử, người không biết đâu. Lúc Thập Lục công tử ở Phù Sơ Viện,mỗi ngày đều dạy ta bí quyết xoa bóp đấy. Thập Lục công tử cố tình giảng giải cho ta những huyệt đạo then chốt nhất với tình trạng của người, những huyệt nào có thể giảm đau đầu, thoát lực ta đều biết rất rõ ràng!” Cam Đường cười nói.

“Ha ha… Thập Lục thật đúng là… Phụ thân muốn đệ ấy đi theo đại ca học làm ăn, hiện tại xem ra đệ ấy lại có chút thành tựu trong kỳ hoàng1 thuật rồi.” Tư Đồ Bích cười, khi nhắc đến Tư Đồ Cẩn nét mặt không khỏi nhu hòa hơn một chút. Đích thân truyền thụ phương pháp xoa bóp cho Cam Đường, Cẩn nhi quả nhiên rất có lòng.

“Còn không phải sao. Ta xem trong nhà chỉ có Thập Lục công tử cùng Uyển Tranh tiểu thư là tốt với chúng ta, những người bên đại công tử thì, hừ!” Cam Đường bất mãn hừ một tiếng, còn muốn nói điều gì nữa nhưng đã bị Tư Đồ Bích phất tay ngăn lại.

Tư Đồ Bích lắc đầu nhẹ giọng nói: “Không nói những thứ này, Cam Đường, theo cảm nhận của ngươi, ngươi thấy Hoàng đế hiện tại là ngươi thế nào?”

“Hoàng thượng?” Cam Đường ngẩn người, mất một lúc mới phản ứng kịp, sau đó liền vội vàng che miệng kề sát tai Tư Đồ Bích nhẹ giọng nói, “Ôi công tử, đề tài này của người cũng xoay chuyển quá nhanh mà. Hoàng thượng sao, theo ta thấy người thật sự là một Hoàng đế tốt mà! Nhìn những bách tính hoan hô chào đón trên đường mấy hôm nay là có thể hiểu được. Cam Đường là người dốt nát, cũng không hiểu tại sao công tử muốn hỏi như vậy, thế nhưng nhìn thái độ của Hoàng thượng đối với bách tính thì có thể cảm thấy ngài ấy đúng là một lòng vì thiên hạ lê dân.”

“Thật không? Ngươi thực sự nghĩ như vậy?” Tư Đồ Bích như có điều suy nghĩ hỏi thêm. Mấy hôm nay, y cũng nhìn thấy phản ứng của bách tính dọc đường đi, thậm chí còn có người vì Hoàng đế lập bài vị trường sinh, những việc này khiến y dù không muốn cũng phải công nhận Quân Thụy thực sự là một Hoàng đế tốt. Điều này làm cho Tư Đồ Bích không khỏi hoài nghi, hoài nghi Quân Thái nếu leo lên đế vị, như vậy liệu huynh ấy có thể làm được tốt như Quân Thụy hay không? Nhược điểm của Quân Thái chính là không quả quyết, nếu có thể đăng cơ liệu có bị người khác lợi dụng hay không? Có thể giống như Quân Thụy mạnh mẽ vang dội? Có thể trong thời gian ngắn như vậy phổ biến không ít chính sách có lợi cho bách tính? Hoặc là nói, kiên trì giúp đỡ Quân Thái tranh đăng cơ liệu có phải là quyết định đúng đắn hay không?

Nhà tổ của Tư Đồ gia nằm sâu trong vùng sông nước Giang Nam, cũng chỉ có vùng đất linh khí như Giang Nam mới có thể dựng dục ra một giai nhân hiền thục thông tuệ như Uyển Tranh vậy. Đoàn xe sau khi đi được hai phần ba lộ trình liền chuyển sang đường thủy, một đội hai mươi thuyền chiến của quan phủ khí thế ngất trời tiến thẳng về phía nam.

Sau khi chuyển sang đi đường thủy, quan quân trong đội ngũ đều thả lỏng hơn không ít, họ đã không còn phải căng thẳng đối phó sự hiếu kỳ và hoan nghênh của bách tính, mà chỉ cần thoải mái xuôi dòng, một đường rãnh rỗi tiến tới. Cứ như vậy, Tư Đồ Bích cũng tiết kiệm được không ít tâm tư, cũng có thời gian nhàn rỗi ngồi ở mũi thuyền thong dong phơi nắng, uống vài bình trà.

Hành trình cứ nhàn nhã như vậy đại khía khoảng bốn ngày thì đến vùng nước hiếm yếu nhất trên hành trình, vùng này thủy lộ hiểm trở, nước sông chảy xiết, những tảng đá lớn bén nhọn ở dưới lòng sông nhiều không sao đếm được, chỉ cần lơ là một chút liền sẽ đập vào những tảng đá kia. May mà cả đội tàu lần này đều là thuyền lớn, người cầm bánh lái cũng là lão thuyền phu kinh nghiệm phong phú, bởi vậy liền một đường hữu kinh vô hiểm thông qua, bất quá tốc độ lại bị chậm đi rất nhiều.

Tư Đồ Bích lớn lên tại Giang Nam, từ nhỏ đã quen sông nước bởi thế cũng không bị say tàu, chỉ là những quan quân đi theo hộ tống lại không được thoải mái như thế. Những quan quân này mặc dù có danh nghĩa là cận vệ bên cạnh Hoàng đế, thế nhưng trên cơ bản đều là người phương bắc, hầu như chưa từng phải chịu sự chòng chành lúc thuyền qua nước xiết, bởi vậy tất cả đều tái xanh cả mặt, biểu tình thống khổ. Chỉ có Tư Đồ Bích vẫn đứng vững ở đầu thuyền thưởng thức cảnh đẹp xung quanh.

“Đại nhân, người quay vào khoang thuyền đi thôi, ở đây gió lớn, thuyền cũng không ổn định.” Kiêu Kỵ úy cố gắng tỏ ra nghiêm trang khuông phép nói với Tư Đồ Bích, chân mày của Kiêu Kỵ úy này từ lúc lên thuyền đến bây giờ đều không hề giãn ra, những cơn buồn nôn liên tục tràn đến cũng khiến gã lo là mình sẽ thất lễ, thật đều là do say tàu làm hại mà. Tư Đồ Bích gật đầu, xoay người đi về khoang thuyền, nếu y vẫn tiếp tục muốn đứng ở bên ngoài, những Kiêu Kỵ binh kia cũng phải đứng ở bên ngoài cùng y, việc này đối với một người bị say tàu mà nói thì đơn giản chính là tra tấn cực độ.

“Đại nhân, còn có một ngày đường nửa chúng ta sẽ đến địa phận Giang Châu, thuộc hạ sẽ phái người thông báo trước cho tri phủ Giang Châu chuẩn bị nghi trượng.”

“Được, trước tiên chúng ta phải chuẩn bị…” Tư Đồ Bích gật đầu muốn căn dặn thêm vài lời, lúc này con thuyên bỗng nhiên chao đảo mãnh liệt, cái chén trên bàn cũng bị rơi xuống vỡ tan, Tư Đồ Bích nhanh tay cầm lấy cái bình tránh để nó cũng rơi xuống sàn. Lại nghe “Ầm” một tiếng thật lớn, bên ngoài liền truyền đến một trận kêu to hốt hoảng.

“Va phải đá ngầm rồi, va phải đá ngầm rồi! Đáy thuyền đã bị nước vào!” Có người lớn tiếng hô to, ngay cả Tư Đồ Bích và Kiêu Kỵ úy kia cũng giật bắn cả mình, vội vã chạy ra ngoài.

“Chuyện gì xảy ra?” Tư Đồ Bích lớn tiếng hỏi.

“Đại nhân, thuyền hình như đã va phải đá ngầm!” Thuyền phu lo lắng nói, sau đó liền mang theo vài người chạy thẳng xuống khoang lái bên dưới, từ vị trí của Tư Đồ Bích có thể nhìn thấy nước sông đang ồ ồ tràn vào khoang thuyền. Tư Đồ Bích ngẩng đầu nhìn xung quanh, lại nhìn vách núi hai bên cùng đội thuyền xung quanh một chốc.

“Chỉ sợ không phải là va vào đá ngầm, là có người đang đục thuyền.” Tư Đồ Bích cau mày nói.

“Là thủy khấu sao? Kiêu Kỵ úy bên cạnh hỏi..

“Rất có thể không phải, nhiều thuyền như vậy lại hết lần này đến lần khác chọn ngay chiếc thuyền không chở một chút tài bảo nào của chúng ta, nhất định phải có mục đích khác. Hơn nữa thủy khấu thông thường đều là muốn chiếm lấy những của cải trên tuyền, chưa từng nghe qua muốn đục chìm thuyền.” Tư Đồ Bích tĩnh táo phân tích, tiếng kinh hô xung quanh ngày càng ầm ĩ, có vẻ như cái lỗ ở đáy thuyền thật sự rất lớn.

“Bổn quan hoài nghi có người đang đục thuyền, thủ hạ của ngươi có người nào tinh thông thủy tính không? ” Tư Đồ Bích đột nhiên hỏi Kiêu Kỵ úy bên cạnh khiến đói phương có chút sửng sốt, sau khi gã suy nghĩ chốc lát liền gọi một cái tên, một gã hán tử có làn da ngăm đen liền bước ra, sau khi nhận lệnh lập tức nhảy vào nước lặn xuống đáy thuyền. Chỉ một lát sau, mặt nước đột nhiên nhiễm đỏ, nét mặt của Tư Đồ Bích cũng trở nên trầm xuống, y nhìn chăm chăm vào mặt nước đỏ rực kia. Lại thêm một lúc nữa, hán tử ngăm đen kia nhô đầu lên khỏi mặt nước, trên một cánh tay đã bị chém một đường thật dài, tay kia còn lôi kéo theo một người, người nọ cả người đầy máu, đã tắt thở.

“Đại nhân, phía dưới quả thật có người đục thuyền, tiểu nhân đã giết được một người, còn hai người khác chạy thoát được!” Hán tử kia chỉ chỉ về một phía không xa trên mặt sông, quả nhiên nhìn kỹ liền thấy hai bóng người di động, Tư Đồ Bích lạnh mặt ra lệnh: “Nghĩ cách bắt hai kẻ đó lại cho ta! Ta muốn người sống!”

“Dạ!” Kiêu Kỵ úy đứng bên cạnh liền ứng thanh, gã cầm lấy bộ cung tiễn trên tay binh sĩ bên cạnh, mũi tên bắn ra mang theo tiếng gió rít, một bóng người trong nước liền bị trúng tên, khẽ co giật hai cái rồi bắt đầu chìm xuống. Tư Đồ Bích phất tay một cái, liền có một tên Kiêu Kỵ binh nhảy xuống nước kéo người kia lên, thế nhưng tên Kiêu Kỵ binh vừa xuống nước không được bao lâu thì người bị thương kia liền rút thủy thủ trong người ra tự cắt cổ. Những người xung quanh thấy vậy liền hét lên một tiếng kinh hãi.

“Kéo thi thể về đây cho ta!” Tư Đồ Bích hét lớn. Dưới tình thế cấp bách y vội vã nhào đến mép thuyền, tay chỉ về phương hướng cái xác kia, sau khi thấy đã có binh sĩ bơi đến kéo xác về thì mới thở phào nhẹ nhõm, không tự chủ được cười lạnh một tiếng, “Rốt cục cũng có người muốn động thủ rồi… Hừ…”

“Phập!” Một mũi tên bắn tới, có lẽ bởi vì gió trên sông quá lớn nên chỉ có thể bắn đến bên chân Tư Đồ Bích, những Kiêu Kỵ binh ở gần đó vội vàng xông lên vây Tư Đồ Bích vào giữa, rút đao ra đề cao cánh giác quan sát xung quanh.

Tư Đồ Bích nhìn lướt qua mũi tên bên chân kia, cười lạnh nói: “Đây là khiêu khích sao?”

“Đại nhân, thi thể đã được vớt lên!” Kiêu Kỵ úy tiến đến bẩm báo, Tư Đồ Bích lách qua đám binh sĩ đang bảo hộ xung quanh mình, bước nhanh đến bên cạnh thi thể, hoàn toàn không để ý đến khả năng xung quanh còn có nguy hiểm. Cam Đường ở một bên sợ đến chân cũng mềm nhũn, cố gắng nắm chặt ống tay áo của công tử gia nhà mình mà năn nỉ: “Công tử, nguy… nguy hiểm lắm… mau quay về khoang thuyền đi…” Sau khi kéo ống tay áo hắn mới phát hiện, trong lúc hỗn loạn cánh tay nếu Tư Đồ Bích đã bị thương, còn chảy không ít máu.

“Quay về khoang thuyền sao? Cam Đường, chúng ta đã rơi vào phục kích, không thể không gặp nguy hiểm.” Ngữ khí của Tư Đồ Bích dường như đang nói một việc nhỏ vô cùng tốt đẹp nào đó, một tay y che vết thương cười lạnh một tiếng, “Ngươi có biết mũi tên vừa rồi không phải vì gió lớn mà lệch đi, đó hoàn toàn là một cử chỉ khiêu khích.”

“Công… Công tử…” Gương mặt Cam Đường trắng bệch, hắn có điểm không thể nghĩ ra, lúc trước khi công tử nhà hắn ở bên cạnh Thái tử vẫn luôn rất nhàn hạ, vì sao Thái tử vừa thất thế công tử đã bị đưa ra đứng mũi chịu sào rồi?

——————————

1/ Thuật kỳ hoàng: Một cách gọi của nghề y.

Chương 33 – Về nhà

Giằng co một lát, con thuyền bị đám người bí ẩn kia phá hoại cũng không thể bảo trụ được, chậm rãi chìm sâu vào trong lòng nước, Tư Đồ Bích mang theo đoàn tùy tùng dùng thuyền nhỏ di chuyển lên một chiến thuyền khác. Những Kiêu Kỵ binh có trách nhiệm hộ vệ tăng mạnh tuần tra, tất cả quan binh trong đoàn đều sẵn sàng trong trạng thái chiến đấu. May mà suốt chặng đường còn lại không có gì nguy hiểm xảy ra.

Trải qua tra xét, trên người thích khách kia hoàn toàn không tìm được bất luận manh mối gì, chỉ có thể từ hành động gã lập tức tự sát sau khi bị vây bắt mà phỏng đoán thân phận thật sự của gã có lẽ là một tử sĩ. Mà những người có năng lực bồi dưỡng ra một nhóm tử sĩ như vậy lại là ai? Là kẻ thù trên quan trường của Tư Đồ gia sao? Cũng có thể là những kẻ có ý định muốn cản trở Hoàng đế lập phi? Hoặc là, có ai đó không hài lòng với sự sủng ái của Hoàng đế dành cho Tư Đồ Bích, cố ý muốn diệt trừ y?

Bởi vì phải nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, Tư Đồ Bích cũng không có thời gian để dây dưa điều tra việc này, sau khi lên bờ liền trực tiếp giao lại cục diện rối rắm cho đám quan phủ địa phương, sau đó lại tiếp tục vội vã lên đường. Dọc theo đường đi, Kiêu Kỵ úy kia cứ không ngừng lải nhải, nói rằng không cam lòng bỏ qua việc này như vậy, thế nhưng Tư Đồ Bích lại không tỏ ra một chút thái độ nào, thật giống như những chuyện vừa rồi y gặp phải không giống như một hồi ám sát, mà là một kiểu nghi thức hoan nghênh mới lạ vậy.

Cứ di chuyển liên tục suốt ba ngày như vậy, đoàn người rốt cục cũng đến được địa phận Giang Châu, vừa mới đến nơi đã nhìn thấy người đại diện của Tư Đồ gia, đại công tử Tư ĐỒ Giác đến đón tiếp. Dựa theo lễ chế, Tư Đồ Giác còn phải hành lễ bái kiến với Tư Đồ Bích, trong lúc hành lễ, Tư Đồ Bích nhàn nhạt nhìn vị đại ca khiêm cung nho nhã đang ở trước mặt mình mà không khỏi trào phúng. Từ góc độ của y mà nhìn, từng cử chỉ, nét mặt của Tư Đồ Giác đều tỏ ra thập phần cung kính, ngay cả cằm cũng không dám nâng cao, từ trên nhìn xuống chỉ thấy được phát quan1 của gã. Tư Đồ Bích quay đầu lẳng lặng nhìn về phía trước, lạnh nhạt nói một câu: “Đứng lên đi.” Sau đó. Hai người liền không nói thêm gì nữa.

Tư Đồ Bích được đám người của Tư Đồ gia vây quanh hộ tống đi tới, thật sự phải nói là vô cùng đông đủ. Những công tử, tiểu thư tại các chi, các phòng của Tư Đồ gia hầu như đều có mặt tại đây, bất kể là trước đây đã có giao tình thân mật hay vốn chưa hề nói với nhau được một câu, những người đó đều tỏ ra vô cùng thân thiết mở lời chào hỏi với Tư Đồ Bích. Thậm chí còn có những hài tử được đám di nương hạ sinh sau khi y rời nhà, hầu như chưa từng gặp qua một lần cũng chạy tới nắm lấy vạt áo của y, miệng gọi mấy tiếng “A Bích ca ca”, “Thập ca” thân thiết đến ngọt ngào. Những thiếu gia tiểu thư ăn mặc gấm lụa an nhàn sung sướng này khiến Tư Đồ Bích bất giác nhớ đến những ngày tháng nén giận khốn khổ mà mình và mẫu thân đã từng trải qua, những lời rào đón thân thiết từ miệng bọn họ phát ra chỉ khiến y không nhịn được mà muốn nôn mửa.

Cái loại xúc động ghê tởm này càng ngày càng mảnh liệt, Tư Đồ Bích vội vã ly khai đoàn người, nhanh chóng chạy đến bụi cỏ ven đường nôn ọe không ngừng, mấy ngày nay cứ vội vàng chạy đi, lại thêm cảm giác bất an sau khi bị ám sát, y cũng chưa từng ăn uống được một bữa ngon miệng, vì vậy chỉ nôn ra cũng toàn là dịch dạ dày trong suốt mà thôi.

Cam Đường đang đứng bên cạnh vội vã tiến đến dìu đỡ y, cảm giác được thân thể của y run rẩy mềm oặt liền vôi vã dùng thân mình chống đở để y có thể đứng thẳng, sau một lúc lâu Tư Đồ Bích mới cảm thấy khá hơn một chút, vỗ vỗ ống tay áo quay qua giải thích với Tư Đồ Giác: “Đệ bổng dưng cảm thấy không khỏe, đã thất thố rồi, mong đại ca đừng trách tội.”

Nét mặt của Tư Đồ Giác lạnh đi vài phần, thế nhưng bởi vì bên cạnh Tư Đồ Bích còn có không ít quan binh được Quân Thụy cố tình cử đến, vì thế gã cũng chỉ đành im lặng dẫn đường cho bọn họ tiếp tục đi về phía trước. Sau khi đi đi hết thời gian khoảng một chúng trà, nhà chính của Tư Đồ gia đã hiện ra trước mắt.

Đây là một tòa đại trạch viện, trên cửa lớn có không ít dây leo quấn quanh, giữa từng mảnh màu xanh mướt điểm xuyết những đóa hoa nhỏ màu hồng, vừa nhìn đã cảm thấy được sinh cơ bừng bừng. Trước cửa lớn còn đặt một đôi sư tử đá to lớn khí thế khoáng đạt, thủ công vô cùng tinh xảo sống động không khác gì vật thật. Từ cửa chính đi vào, đập vào mắt đầu tiên chính là một bức tường khắc phù điêu rộng lớn, phía trên còn khắc một chữ “Phúc” đường nét đoan chính tú lệ, đây chính là thủ bút của gia chủ đời thứ ba của Tư Đồ gia, đồng thời cũng là cố mệnh đại thần, vị thừa tướng đầu tiên của dòng họ Tư Đồ. Vòng qua bức tường khắc phù điêu liền tiến vào một đình viện rộng rãi, những bày trí sắp đặt ở đây cũng đủ khiến một đám người được nâng cao tầm mắt, hoa cỏ trong hoa viên không có cành nào không phải là chủng loại quý hiếm, ngay cả một đàn cá chép đỏ đang bơi trong hồ cá ở giữa hoa viên cũng là giống cá hiếm gặp khó cầu.

Gia chủ Tư Đồ gia đang cùng Phủ doãn Giang châu và thuộc hạ đứng chờ ngay trước đại sảnh, sau lưng là đám thê thiếp tử nữ ai nấy đều ăn mặc vô cùng trang trọng, đặc biệt nét mặt chủ mẫu càng có vẻ phá lệ phong quang, ai bảo Đại công tử Tư Đồ Giác cùng Lục tiểu thư Tư Đồ Uyển Tranh đều là do nàng sinh ra đâu. Mà đứng giữa mọi người lại có một mạt màu sắc tiên diễm vô cùng nổi bậc, đó là một loại hồng sắc phi thường phô trương hút chặt ánh nhìn của người khác, Tư Đồ Bích hơi liếc nhìn qua liền có thể đối diện với ánh mắt trong suốt quật cường của Tư Đồ Uyển Tranh. Đứng sau lưng nàng lại trùng hợp chính là Tư Đồ Cẩn, cậu đang mở to mắt nhìn về phía bên này, Tư Đồ Bích khẽ nở nụ cười, rồi lại nhàn nhạt quét ánh mắt sang những người xung quanh đang chờ đợi, tiếp theo y bình tĩnh nhận lấy cái tráp đựng thánh chỉ từ trong tay Kiêu Kỵ úy, chậm rãi thông báo lên: “Tư Đồ Nhữ tiếp chỉ.”

Vừa dứt lời, liền nhìn thấy một đám người liền quỳ mọp xuống ngay dưới chân mình, không chỉ có phụ thân, còn có chủ mẫu và nhóm di nương, thậm chí y còn có thể mơ hồ nhìn thấy thân ảnh của mẫu thân mình lẫn sâu trong đám người. Trong lòng của Tư Đồ Bích đột nhiên lướt qua một cảm giác mời mịt, nhưng y liền cố gắn lấy lại bình tĩnh, cẩn thận tỉ mỉ lớn giọng đọc ra thánh chỉ.

Sau khi đọc xong thánh chỉ thì chính là một loạt lễ nghi theo thông lệ, các lộ quan viên đều tiến lên biểu thị chúc mừng với gia chủ Tư Đồ gia, tiếp theo không tránh khỏi một phen khen tặng tâng bốc lẫn nhau. Bên cạnh cũng có một số người muốn tiến lên nịnh nọt Tư Đồ Bích, thế nhưng nhìn thấy y trưng ra bộ mặt quan tài hầu như không hề thay đổi kia đều chùng bước lại, mọi người chỉ có thể trơ mắt nhìn y giống như một người ngoài, sau khi chào hỏi với phụ thân Tư Đồ Nhữ liền xoay người rời đi.

Rời khỏi đại sảnh, Tư Đồ Bích liền tiến thẳng về tiểu viện của mình và mẫu thân để nghỉ ngơi, không ngờ mẫu thân của y còn chưa về đến đã thấy Tư Đồ Cẩn vội vàng chạy đến, đôi mắt cứ như là sinh trưởng trên người Tư Đồ Bích, căn bản không hề nhìn thấy ai khác. Dọc theo đường đi, cậu đã làm đổ không ít bình hoa, xô ngã một đám người hầu, đôi chân đạp gió để lại phía sau một loạt tiếng động đinh đương đổ vỡ. Vừa nhìn thấy bóng dáng Tư Đồ Bích, cậu liền lảo đảo nhào đến trên người y ôm siết thật chặt, trong miệng lẩm bẩm gọi: “Thập ca! Thập ca! Nhớ chết đệ rồi!”

“Cẩn Nhi, hôm nay trong nhà có không ít khách, cẩn thận bị phụ thân nhìn thấy.” Tư Đồ Bích thiếu chút nữa không đỡ nổi cậu bị xông đến lui về sau vài bước, may nhờ có Cam Đường đứng sau giúp y đỡ một phần dư lực mới có thể đứng vững. Tư Đồ Bích cười khổ nói với Tư Đồ Cẩn, “Đệ xem lại bộ dạng của mình đi, một điểm lễ nghĩa cũng không có. Phụ thân đã dạy quân tử phải nho nhã, đệ cứ như vậy chính là học được không dùng được? “

“Cái gì nho nhã hay không nho nhã, đệ mặc kệ.” Tư Đồ cẩn tức giận, tỏ ý khinh thường, “Đệ mới không học những thứ bỏ đi này! Phụ thân dù có nho nhã hơn nữa cũng không phải chỉ là một thương nhân sao? Tuy rằng vương triều Đại Thích của chúng ta thương nghiệp phát đạt, Hoàng đế cũng coi trọng phát triển kinh thương, thế nhưng địa vị của thương nhân không phải vẫn cứ rất thấp sao! Ca xem, bọn quan viên lỗ mũi trâu kia mắt cao hơn đầu, nếu không phải danh tiếng của Tư Đồ gia đã được tích lũy trăm năm, bọn họ nào có ai rảnh rỗi đi coi trọng chúng ta chứ?

“Cẩn Nhi, không được nói nhảm!” Tư Đồ Bích nhanh chóng dùng tay che miệng của Tư Đồ Cẩn, y hiểu rõ đạo lý họa từ miệng mà ra, trước đây y chịu không ít khổ từ việc như thế này rồi, chỉ cần sơ xuất một chút liền bị di nương và các ca ca nắm cán đi bẩm báo chủ mẫu, sau đó sẽ bị phạt không nhẹ. Bởi vậy nghe Tư Đồ Cẩn nói ra những lời đại nghịc bất đạo như thế y liền hoảng hốt ngăn chặn miệng của cậu lại, sợ rằng tai vách mạch rừng chẳng may bị người khác nghe được.

“Thập ca…” Tư Đồ cẩn thừa cơ ôm chặt lấy Tư Đồ Bích, đầu đặt ở trước ngực y cọ cọ, nhẹ nhàng thoải mái nói với y, “Đệ biết mà, Thập ca. Đệ biết huynh quan tâm đệ. Thập ca là tốt nhất!”

Tư Đồ Bích vốn muốn chờ mẫu thân về để cả hai có thể hảo hảo tâm sự một lát, thế nhưng y thật sự quá mệt mỏi, không thể tiếp tục kiên trì, tuy rằng óc Tư Đồ Cẩn ở một bên nói chuyện chọc cười, nhưng cũng không bao lâu sao y liền buồn ngủ đến không chịu nổi. Tư Đồ Cẩn đề nghị muốn giúp y đấm bóp, Tư Đồ Bích cũng không từ chối, liền để mặc cho cậu làm. Thế nhưng thủ pháp đấm bóp của Tư Đồ Cẩn đúng là ngày càng tinh tiến, hơn nữa cậu còn mang đến không ít an thần hương nhờ Cam Đường đốt lên, vì vậy Tư Đồ Bích rất nhanh đã ngủ thiếp đi.

Y mơ hồ còn có thể nghe được tiếng ồn ào ngoài tiền sảnh, phỏng chừng chính là quan thân1 ở phụ cận đến đây chúc mừng, đúng là phi thường náo nhiệt, cũng may tiểu viện vày của Tư Đồ Bích và mẫu thân y lại rất thanh tĩnh, thậm chí có thể xem như quạnh quẽ. Tư Đồ Cẩn nhìn khắp xung quanh căn phòng này một vòng, những bày trí ở đây đều là những thứ có vẻ vô cùng kỳ quái, nghe nói đây là những thứ chỉ có Đột Quyết mới có, thế nhưng cũng có người ác miệng nói rằng đây là những thứ chỉ có người tinh thong nguyền rủa ta thuật mới dùng đến, bất quá những thứ này đúng thật nhìn qua có chút quỷ dị, khiến cho những người đi đến gian phòng này đều không khỏi có cảm giác âm trầm kinh dị. Tư Đồ cẩn minh bạch, đây bất quá là do mẫu thân của Tư Đồ Bích tưởng niệm cố hương, thế nhưng những người khác lại cứ thích đặt điều bịa chuyên, vì vậy khiến cho nàng và cả Tư Đồ gia đều không hòa hợp được với nhau, cũng khiến nàng luôn bị những vị thái thái khác hợp nhau khi dễ.

Tư Đồ Cẩn quay đầu lại nhìn người đang ngủ say trên nhuyễn tháp, lúc y ngủ thoạt nhìn ngay cả một điểm phòng bị cũng không có, phảng phất giống như một đứa trẻ chưa hiểu thế sự. thế nhưng Tư Đồ Cẩn biết rõ, trong lòng của y chất chứa rất nhiều việc mình không hiểu được, tâm tư ẩn giấu quá sâu, không một ai có thể nhìn thấy.

“Thập ca…” Tư Đồ nơm nớp nhẹ giọng giụ một tiếng, nhìn người nọ vẫn cứ ngủ say hoàn toàn không có phản ứng, không khỏi lớn gan tiến đến gần nhìn kỹ y thêm. Kỳ thực từ khi Tư Đồ Cẩn rời khỏi kinh thành về nhà đến nay cũng không quá ba tháng, nhưng cậu thực sự cảm thấy giống như đã rất nhiều năm không gặp, trong lòng luôn luôn tưởng niệm, luôn luôn lo lắng. Có rất nhiều lời Tư Đồ Cẩn muốn nói ra, nghĩ muốn để Thập ca hiểu được, thế nhưng lại không dám cho người biết, không dám nói.

“Thập ca…” Thanh âm của Tư Đồ Cẩn trở nên trầm thấp tối nghĩa, cậu cảm giác trong tim mình trĩu nặng, giống như không cách nào thừa nhận nỗi đau này. Cậu cẩn thận vươn tay nhẹ nhàng chạm vào gương mặt của Tư Đồ Bích, ngón tay run run thành kính giống như đang chạm vào thần minh, chỉ nhẹ nhàng chạm đên một chút liền lập tức rút tay trở về.

“Thập ca… Đệ thích huynh…” Tư Đồ cẩn nhẹ nhàng nói, âm thanh nhẹ nhàng đến gần như không thể nghe được, thế nhưng biểu tình lại nghiêm túc như thế, vô cùng trịnh trọng bày tỏ.

Khi Tư Đồ Bích tỉnh ngủ cũng đã là thời gian cơm tối. Tư Đồ gia gia giáo cực nghiêm, tuân thủ nghiêm chỉnh quy tắc ăn không nói, ngủ không cười, mọi người lần lượt ngồi xuống lẳng lặng dùng cơm, vì vậy Tư Đồ Bích cũng không có cơ hội cùng mẫu thân nói thêm vài câu, chỉ có Tư Đồ Cẩn thường hay nhìn về phía y tề mi lộng nhãn, khiến y càng nghĩ càng cảm thấy dở khóc dở cười. Thật vất vả mới dùng cơm xong, y còn chưa kịp đi đến trước mặt mẫu thân đã bị phụ thân Tư Đồ Nhữ gọi lại.

“A Bích, theo ta đến thư phòng.” Tư Đồ Nhữ nghiêm túc nói.

———————————-

1/ Quan thân: quan viên và hương thân phụ lão.

 

 

Chương 34 – Hy sinh

Tư Đồ Bích theo chân phụ thân đi đến thư phòng, dọc đường cả hai người đều không nói gì, vốn Tư Đồ Bích và Tư Đồ Nhữ cũng không quá thân cận, việc này đại khái cũng là vì Tư Đồ Nhữ vốn là chủ của gia tộc, từ trong xương cốt vốn đã có một cổ khí thế nghiêm túc ổn trọng, bình thường bộ dạng cũng luôn là một khuôn bất cẩu ngôn tiếu. Tư Đồ Nhữ đối đãi những nhi tử của mình thập phần công bình, hơn nữa y mặc dù biết rõ đám nhi tử này họp thành từng đoàn thể nhỏ, bình thường hay làm những việc khi dễ các hài tử thế đơn lực bạc hơn bọn họ, thế nhưng y chưa từng nhúng tay quản giáo. Y luôn cảm thấy, mỗi một hài tử mang họ Tư Đồ đều nên tiếp thu loại rèn luyện này, những đối kháng giữa các tiểu hài tử này kỳ thực cũng chính là bộ mặt thu nhỏ của việc tranh giành trong thế giới của người lớn, nếu hài tử từ nhỏ đã dễ dàng bị người khi dễ, nhu nhược vô năng, liền không xứng là tử tôn của Tư Đồ gia. Cho nên đối với những thủ đoạn nhỏ giữa các phòng tiểu thiếp, y tuy rằng biết rõ cũng sẽ không nhúng tay, bởi vì y cho rằng mẫu thân có đủ bản lĩnh kiên cường đối mặt với sự ghen tỵ và ngôn ngữ khiêu khích này hay không cũng là một loại ảnh hưởng rất lớn đối với hài tử. Cứ như vậy, Tư Đồ Bích hoàn toàn không thể phân rõ, phụ thân đây là vì muốn tử nữ của mình trở nên kiên cường, hay chân chính là một người lãnh tâm vô tình.

“A Bích, nghe nói gần đây thân thể của con không tốt lắm?” Tư Đồ Nhữ đi ở phía trước, khi nói cũng không quay đầu lại, trong giọng nói sự thân thiết cũng chỉ như có như không khó thể phán đoán. Tư Đồ Bích nhẹ giọng hồi đáp: “Vẫn hoàn hảo, phụ thân không cần quá quan tâm.”

“Ừ, một mình con ở kinh thành, vẫn là nên chú ý nhiều một chút. Thuốc mỗi tháng đưa đến vẫn là nên uống cho đúng hạn, nếu không thân thể sẽ bị tổn hại không ít.”

“Hài nhi đã rõ, mỗi tháng đều đúng hạn uống thuốc.” Tư Đồ Bích cười khổ trong lòng, ban đầu khi vừa đến kinh thành y vẫn chưa rõ được sự lợi hại của loại thuốc kia, vốn dự định muốn dùng nghị lực của chính mình để thoát khỏi sự khống chế, nhưng không ngờ chỉ có thể chống giữ được năm ngày liền không thể chịu đựng thêm. Sự đau đớn đến từ thân thể cùng với tốc độ suy nhược thật sự quá kinh khủng, ngay cả Thái ca lo lắng đến mức đem tất cả kỳ trân dịu dược tàng trữ trong phủ đến cho y nhưng cũng không có chút khởi sắc nào. Vì thế, hiện tại mỗi lần nhắc đến loại thuốc kia, trong lòng y vẫn còn không ít kiêng kỵ.

“A Bích, vi phụ biết sự khó xử của con, thế nhưng con cũng nên suy nghĩ vì gia tộc một chút, mỗi khi làm chuyện gì cũng nên lo lắng cho sự sinh tồn của mấy trăm nhân khẩu trong nhà trước đã. Tư Đồ gia vốn đã là cây to đón gió, chỉ cần hơi có sai lầm liền là tường đổ người bị thương, con nên suy nghĩ kỹ một chút, nếu thật xảy ra chuyện gì, như vậy bị liên lụy không chỉ có một mình Tư Đồ gia, mà thông gia và các gia tộc có thiên ti vạn lũ với chúng ta cũng không thể tránh khỏi, tính như thế thì đã không còn là chuyện của mấy trăm nhân mạng nữa rồi… A Bích, những việc dính đến tính mạng của mấy nghìn người thân thuộc không phải là chuyện để con có thể tùy tiện bốc đồng.” Tư Đồ Nhữ thở dài nói, y không phải là không biết A Bích phải chịu thiệt thòi, thế nhưng trên đời ai có khả năng hoàn toàn không chịu thiệt thòi đâu chứ? Tư Đồ gia cứ thế đứng vững sừng sững trăm năm không ngã, những người phải trả giá vì nó làm sao có thể đếm cho hết được đây! Thế nhưng, hết thảy vừa động chính là trên dưới mấy trăm nhân mạng, hơn nữa tính cả quan hệ thông gia và gia tộc kết nghĩa cũng không phải số lượng nhỏ. Tuy nói gia chủ vô tình, thế nhưng nếu y giữ lại mấy phần tư tình kia, làm sao đủ khả năng để bảo trụ mấy nghìn nhân mạng nọ?

“Hài nhi đã hiểu.” Tư Đồ Bích mặt không đổi sắc trả lời. Những đạo lý này từ sớm y đã hiểu rõ, từ lúc ở bên cạnh Quân Thái đã có thể cảm nhận rõ ràng sự tàn khốc trong quá trình đấu đá tranh đoạt quyền lực, những việc nặng nề này đã sớm không thể khiến y động dung, thậm chí ngay cả khi tự tay giết người y cũng có thể ung dung làm mà mặt không đổi sắc.

Hai người lại đi thêm một đoạn, Tư Đồ Nhữ đột nhiên dừng lại đứng trước hồ sen lớn trong hoa viên, bốn bề vắng lặng, chỉ có sóng nước dịu dàng cùng với lá sen xanh lục dập dờn. Tư Đồ Nhữ vẫn không quay đầu, hai người cứ thế một trước một sau chấp tay đứng nhìn ngọn giả sơn trùng điệp như ẩn như hiện ở phía sau hồ sen, thanh âm của Tư Đồ Nhữ đột nhiên trở nên trầm trọng: “A Bích, vi phụ khuyên ngươi một câu. Không nên xen vào chuyện của Quân Thái nữa.”

Tư Đồ Nhữ thở dài, như có điều suy nghĩ nói tiếp: “Bệ hạ là một Hoàng đế tốt, người lại sủng ái con, việc này chung quy cũng có lợi cho Tư Đồ gia. Con cứ nhúng tay vào việc của Quân Thái như thế, phiêu lưu rất lớn, nếu tính toán không tốt còn có thể hủy diệt cả Tư Đồ gia. Hơn nữa, tỷ tỷ Uyển Tranh của con đã được phong phi rồi, con cứ tiếp tục như vậy thì nàng phải làm thế nào mới đúng? Nếu Quân Thái có thể đăng lên bảo tọa, như vậy nàng khẳng định liền bị đánh vào lãnh cung, thậm chí còn có thể bị xem như một vật hy sinh mà ban cho cái chết. Hơn nữa, nếu con bị bệ hạ phát hiện thì Uyển Tranh cũng không tránh được hai kết cục đó, con mong muốn tỷ tỷ của con sẽ lâm vào cảnh như vậy sao?”

Tư Đồ Bích ngẩn người tại đó, hai tay nắm chặt thành quyền. Y cũng không phải chưa từng nghĩ đến vấn đề của Uyển Tranh, thế nhưng cố tình y lại là người dù nhận một chút ân huệ của người ta cũng đều giữ ở trong lòng, đương sơ Thái ca đối với y tốt đến như vậy, thậm chí có thể nói trên đời này ngoại trừ mẫu thân ra, Thái ca là người đối xử tốt với y nhất. Hiện tại, Thái ca lại bị đày đến nơi xa như thế, nếu không thể phò trợ huynh ấy đăng ngôi bảo tọa, sợ là cả cuộc đời này cũng không thể gặp lại một lần. Một người đã từng đối xử tốt với y như thế làm sao có thể bỏ mặc? Làm sao có thể không giúp? Nếu như thật sự không giúp, sợ rằng kiếp này sẽ không tìm được ai có thể đối xử tốt với y như vậy nữa.

“A Bích, bệ hạ chọn Uyển Tranh phong phi, chẳng lẽ con không nhìn ra được đây là bệ hạ đang tỏ thành ý với Tư Đồ gia chúng ta sao? Bệ hạ vừa mới đăng cơ, hiện tại chính là lúc cần người, cộng với lực hiệu triệu của Tư Đồ gia, đâu vốn là việc đôi bên cùng có lợi. Còn về chổ của Quân Thái, liệu hắn còn có bao nhiêu cơ hội, chẳng lẽ con thật sự không rõ sao? ” Tư Đồ Nhữ nghiêm nghị nói.

“Phụ thân, người thực sự xem trong Quân Thụy đến thế sao?” Tư Đồ Bích cực lực đè nén tâm tình của mình, có chút cắn răng mở miệng, thanh âm của y có chút mờ mịt, móng tay cơ hồ đã cắm thủng vào da thịt.

“Làm càn, ngươi làm sao có thể gọi thẳng tục danh của bệ hạ như thế? A Bích, lúc ở kinh thành con cũng vọng động như vậy sao? Nếu như bị người không hiểu chuyện nghe được, con phải giải thích như thế nào trước mặt bệ hạ chứ? Đây chính là một việc nói nhỏ thì nhỏ, nói lớn thì không thể lớn hơn được nữa!” Tư Đồ Nhữ thấp giọng trách mắng, bàn tay giơ cao có vẻ như muốn đánh vào mặt Tư Đồ Bích, thế nhưng y cứ giữ nguyên như thế một chút rồi nặng nề phất tay áo xoay người không them nhìn nữa, thanh âm có vẻ hận sắt không thành thép nói thêm, “Ta nguyên tưởng rằng ngươi chính là hài tử có thiên phú nhất của Tư Đồ gia, ta gởi gắm kỳ vọng cao như thế ở chổ ngươi vậy mà ngươi lại không biết phấn đấu, hiện giờ ngay cả điểm lễ nghĩa đơn giản cùng với một chút tâm phòng người ngươi cũng không có. Ngày đó ta hao hết tâm lực đưa ngươi vào kinh thì có tác dụng gì chứ!”

“Phụ thân, cơ hội vào kinh ngày đó là do ta dùng tánh mạng của mình đổi lấy.” Tư Đồ Bích cười khổ, “Vào kinh liền đồng nghĩa với việc phải phục dụng ‘Túy sinh mộng tử’, loại thuốc này có bao nhiêu tổn hại đối với thân thể phụ thân cho rằng ta không biết sao? Từng đời thừa tướng, từng đời cố mệnh đại thần của Tư Đồ gia có ai không phải tảo thệ2? Vất vả lâu ngày thành tật là sự thật, thế nhưng tác dụng phụ trợ của ‘Túy sinh mộng tử’ sợ rằng cũng không ít hơn được bao nhiêu.”

Tư Đồ Bích dừng lại hít một hơi, vốn trong lòng y cũng đã muốn dừng lại, thế nhưng cơn giận đã đè nén từ lâu không chịu khống chế cứ bốc thẳng lên, y không khỏi càng lên giọng: “Hài nhi ta là thà rằng chết cũng không muốn hạ sinh vào Tư Đồ gia, cái nhà này ngoại trừ một hồ hoa sen trước mắt thì còn chỗ nào là sạch sẽ đâu!”

“Ba!” Một cái vang dội giáng lên mặt Tư Đồ Bích, đến lúc này y mới bừng tỉnh nhìn về phía Tư Đồ Nhữ, cổ nộ hỏa vô danh trong lòng cũng thành công ép xuống. Y nhìn chăm chăm vào Tư Đồ Nhữ, khuôn mặt của đối phương cũng là tràn đầy thống khổ, từ những biểu hiện đó mơ hồ cũng có thể nhận ra sự bất đắc dĩ và thương tiếc của phụ thân dành cho hài tử của mình, chỉ là tâm tình đè nén quá sâu, chỉ vừa lóe lên một chút đã bị lý trí mạnh mẽ thay thế. Tư Đồ Nhữ gằn giọng giáo huấn: “A Bích, không ngờ ngươi lại có nghĩ như vậy, ngươi không hiểu được khổ tâm của vi phụ cũng không sao, thế nhưng ngươi cần phải suy nghĩ một chút đến những người thật lòng đối xử tốt với ngươi. Uyển Tranh, Cẩn nhi, còn có cả mẫu thân của ngươi nữa, chẳng lẽ bọn họ cũng là người không sạch sẽ sao? Tư Đồ gia lẽ nào thực sự không có một chút gì đáng để ngươi lưu luyến sao? Ngươi cứ như vậy muốn nhìn thấy Uyển Tranh, Cẩn nhi còn có mẫu thân của ngươi đầu mình hai nơi sao?”

Tư Đồ Bích cắn hạ môi không muốn nói thêm, trong lòng lại có một loại cảm xúc sôi trào khiến y khó thể thừa nhận, một cổ vị đạo tanh ngọt không ngừng xông lên nhưng lại bị cố hết sức ép ngược trở lại, y không lên tiếng nữa, chỉ là cúi đầu nhìn chằm chằm vào chân của mình.

“Được rồi, A Bích, phụ thân biết trong lòng con có điều khổ sở, thế nhưng đây vốn là việc không thể vẹn toàn.” Tư Đồ Nhữ thở dài vỗ vỗ vai Tư Đồ Bích, nhìn thấy hài tử của mình rõ ràng vô cùng gầy guộc, kỳ thực người làm cha cũng không thấy dễ chịu, nhưng y lại còn biện pháp nào đâu? Tư Đồ Nhữ khẽ thở dài, nhẹ giọng nói, “A Bích, sinh ra ở một đại gia tộc như Tư Đồ gia, con vốn đã có xuất phát điểm cao hơn người thường, như vậy con cũng phải có giác ngộ hy sinh vì gia tộc. Chuyện của Quân Thái rồi từ từ con cũng sẽ quên được thôi, sau khi quên thì tốt rồi.”

Hai người lại tiếp tục trầm mặc, cả hai yên lặng không nói chỉ nhìn mặt hồ tràn ngập lá xianh, thật lâu sau Tư Đồ Nhữ mới chậm rãi mở miệng: “A Bích, bệ hạ bày tỏ thành ý với Tư Đồ gia, đây đối với chúng ta là việc không thể tốt hơn, nghìn vạn lần không nên làm hỏng.”

“Hài nhi đã hiểu.” Tư Đồ Bích lạnh nhạt đáp. Sau khi biết Tư Đồ gia rốt cục cũng buông tay bỏ qua Quân Thái, y tựa hồ cũng không có bất cứ hứng thú gì muốn quản việc của Quân Thụy nữa.

“Hiện tại bệ hạ đang ở ngay trong thư phòng.” Tư Đồ Nhữ nhẹ giọng nói, “Con lĩnh chỉ xuất hành, bệ hạ cũng theo đó vi phục xuất tuần, trạm thứ nhất là ghé thăm Tư Đồ gia, từ đó có thể thấy được người đối với Tư Đồ gia vô cùng coi trọng.”

“Hắn… Ở thư phòng?” Tư Đồ Bích không khỏi kinh ngạc, gần như y không kịp phản ứng, sau khi nhận được cái gật đầu của Tư Đồ Nhữ liền lăng lăng nhìn về hướng thư phòng. Thư phòng ở cách đó không xa, y đã có thể mơ hồ nhìn thấy ánh nến chập chờn bên trong.

“Đúng vậy, việc bệ hạ ghé thăm ngoài ta ra không còn ai biết.” Tư Đồ Nhữ nhẹ giọng nói, “Bệ hạ muốn gặp con.”

“Muốn gặp ta?” Tư Đồ Bích cười nhạt, ở trong lòng trào phúng tự hỏi: Là muốn gặp ta, hay là muốn thượng ta ta? Vừa nghĩ đến điểm này, Tư Đồ Bích liền ngẩn đầu nhìn thẳng vào phụ thân của mình. Người đàn ông trước mặt đã luyện được một mảnh ý chí sắt đá, tất cả mọi chuyện đối với y mà nói đều không thể sánh bằng lợi ích của Tư Đồ gia, vì vậy việc mở to mắt nhìn nhi tử của mình trở thành cấm luyến của Hoàng đế đối với y cũng chỉ là gia tăng thêm một quân cờ lợi thế mà thôi. Một màn ân cần dặn dò vừa rồi sợ rằng chỉ là vì muốn dẫn đến đề tài cuối cùng này chứ không hơn, thật sự vô cùng buồn cười mà!

“Phụ thân, hài tử hiểu.” Tư Đồ Bích nhìn về hướng thư phòng một lát, đột nhiên cười rộ lên, “Con đã biết phải làm gì.”

Nói xong câu đó, Tư Đồ Bích bước nhanh về hướng thư phòng, nhưng ngay khi y xoay lưng về hướng phụ thân của mình thì nụ cười trên mặt cũng vèo cái liền biến mất, thay vào đó chính là biểu tình âm trầm cùng phẫn nộ.

Thế nhân đều khen ngợi thập công tử của Tư Đồ gia tài tình trác tuyệt, người người đều hâm mộ sự sủng ái của Tư Đồ gia dành cho thập công tử, thế nhưng nào ai biết được, những xưng hào hoa lệ mặt ngoài này bất quá chỉ là để che đậy giá trị chân chính mà gia tộc gán cho y: Một tiểu quan đáng giá làm lễ vật hiến tặng cho Hoàng đế!

—————————————————-

1/ Tảo thệ: mất sớm, đoản mệnh.

Chương 35 – Phóng túng trên thuyền

Tư Đồ Bích bước đi cực nhanh, khi đến trước cửa thư phòng thì có chút không thở nổi, thậm chí còn có cảm giác váng đầu hoa mắt, y tựa vào khung cửa nghỉ ngơi nhìn xung quanh một chút, quả thực là có thêm rất nhiều người canh phòng, tuy rằng những người này đều đang mặc y phục gia đinh của Tư Đồ gia, thế nhưng mỗi người đều rất lạ mặt, hơn nữa thân hình cao lớn khôi ngô, rất rõ ràng chính là một đám cận vệ Hoàng gia được nghiêm chỉnh huấn luyện. Tư Đồ Bích vẫn đứng yên ở đó, y muốn bình ổn tâm tình của mình thế nhưng lại ngoài ý muốn cảm thấy trắc trở, cổ nộ hỏa trong lòng càng cháy càng đượm, khiến y có cảm giác gần như muốn nổ tung. Thủ vệ bên ngoài vừa nhìn thấy y như vậy tâm đề phòng liền được nâng cao, vài người chậm rãi không giấu vết bao vây xung quanh y, Tư Đồ Bích nhìn bọn họ một chút không khỏi lạnh lùng cất tiếng: “Thế nào, bệ hạ triệu kiến ta, các ngươi là định ở đây ngăn cản?”

Lúc nói những lời này thanh âm của Tư Đồ Bích nâng lên khá cao, chỉ chốc lát sau đã thấy Trương Đình Hải vội vội vàng vàng chạy từ bên trong ra, vẻ mặt tươi cười nói: “Ôi Tư Đồ đại nhân, người tức giận với bọn hạ nhân không hiểu chuyện này làm gì chứ, người đại nhân đại lượng không chấp nhặt bọn tiểu nhân! Hơn nữa bọn họ chẳng qua cũng chỉ là đang tận hết chức trách thôi, xuất môn ra ngoài có nhiều chuyện không thể lường trước được, bọn họ không cẩn thận một chút làm sao được? “

“Ba!” Một bạt tai thay câu chào hỏi giáng lên mặt Trương Đình Hải, Tư Đồ Bích cười nhạt, “Bệ hạ triệu kiến bản quan, một tên yêm nô như ngươi còn ở đây dong dài cái gì? Làm trễ việc của bổn quan ngươi đủ khả năng gánh vác sao? “

Trương Đình Hải cơ hồ là bị đánh đến choáng váng, gã hiện tại chính là hồng nhân bên cạnh Hoàng thượng, chính là đại tổng quản quyền lực lớn nhất trong hoàng cung, ngay cả nhóm Thái phi ở trước mặt gã cũng phải có ba phần nể mặt, không nghĩ đến Tư Đồ Bích đã bị Hoàng thượng bãi quan lại dám đánh gã. Thế nhưng Trương Đình Hải lại dám nói cái gì? Hoàng thượng vừa mới rời khỏi kinh thành liền vội vàng chạy đến Giang Châu còn không phải là vì muốn gặp vị Tư Đồ đại nhân này sao? Đây rõ ràng chính là vô cùng sủng ái Tư Đồ Bích.

“Ha hả, đại nhân bớt giận, bớt giận…” Trương Đình Hải miễn cưỡng bảo trì nụ cười, cúi đầu khom lưng dẫn đường, “Đại nhân, bệ hạ đang ở bên trong chờ đợi, người không đáng phải chấp nhặt với đám nô tài, là nô tài sai lầm, nô tài ở tại chỗ này nói tiếng xin lỗi với người.” Trương Đình Hải một bên tươi cười làm lành, một bên dẫn đường cho Tư Đồ Bích đi vào bên trong. Tư Đồ Bích cũng không tiếp tục để ý đến gã nữa, hướng thẳng vào phía trong bước đến.

“Phanh!” Cửa gần như là bị người đá văng khiến Quân Thụy đang ngồi đọc sách ở bên trong không khỏi hoảng sợ, xuất thân binh gia khiến tính cảnh giác của hắn rất mạnh, vừa chuẩn bị thuận theo bản năng chế trụ người xâm phạm, thế nhưng vừa nhìn rõ người bước vào thì không khỏi buông lỏng xuống, như cười như không nhìn Tư Đồ Bích: “Ái khanh, kinh động thánh giá chính là đại tội, ngươi chẳng lẽ khanh không biết sao?”

Tư Đồ Bích không trả lời chỉ lạnh lùng nhìn Quân Thụy một chút, lửa giận lại càng cao thêm vài phần, không khỏi hừ lạnh một tiếng. Đảo mắt nhìn thấy nhuyễn tháp bên cạnh liền không nói hai lời bước thẳng đến, thoáng cái liền cởi hết y phục hoàn toàn khỏa thân nằm trên đó, hời hợt nói: “Vi thần cung nghênh bệ hạ.”

Quân Thụy trợn to mắt có chút không kịp phản ứng, qua một hồi cũng không cử động, bầu không khí hết sức khó xử này khiến Tư Đồ Bích cảm giác mình thật sự đang bị coi thường. Thế nhưng, rất nhanh sau đó Quân Thụy đã tiến tới, Tư Đồ Bích nhắm chặt hai mắt một bộ mặc người xâm chiếm, bất quá y chỉ nghe được hô hấp của Quân Thụy, cảm giác có người đang ngồi bên cạnh mình, nhưng không đợi được động tác tiếp theo của hắn.

“Ái khanh đang làm gì vậy? Khanh làm vậy là đang cung nghênh trẫm? Hay là đang ở đó châm chọc trẫm?”

“Vi thần không dám.” Tư Đồ Bích vẫn như trước khép hờ hai mắt, khi nói chuyện làn mì dài khẽ rung khiến người đối diện có cảm giác y phi thường yếu đuối. Quân Thụy không kềm được dùng tay vuốt ve gương mặt của y, cũng không nói thêm gì chỉ tiếp tục động tác trên tay. Tư Đồ Bích rời kinh đã nhiều ngày, Quân Thụy cư nhiên cảm thấy tâm tư trống rỗng không nơi quay về, thậm chí còn là có chút phiền táo, trong đầu chỉ cần tưởng niệm thân ảnh cao gầy kia lại liền lập tức bình ổn lại. Lẽ nào, hắn thực sự động tình với Tư Đồ Bích rồi?

“Ái khanh, khanh vì sao tức giận?” Quân Thụy nhẹ giọng hỏi y, thanh âm không khỏi có chút ôn nhu, nhìn một chút thân thể mềm mại trắng nõn Tư Đồ Bích tình tự trong lòng không khỏi xúc động trào dâng. Thế nhưng hắn không muốn giống như những lần trước không nói hai lời liền cùng y điên loạn, mà hắn muốn cùng y nói chuyện tâm sự, vì vậy Quân Thụy cầm một tấm chăn mỏng phủ lên trên người Tư Đồ Bích, chậm rãi nói, “Trẫm muốn chuyện với ngươi một chút, ngươi gấp cái gì?”

Tư Đồ Bích cứng đờ, thế nhưng vẫn duy trì cười lạnh: “Vi thần ngược lại không gấp, chỉ sợ bệ hạ long tinh hổ mãnh làm hư thân thể. Thần đây là vì bệ hạ cúc cung tận tụy đến chết không từ, hiện tại bất quá chỉ là tận hết bổn phận mà thôi.”

“Ngươi thế nào vẫn cứ luôn luôn khắc bạc như thế chứ? Ái khanh, người người đều nói thập công tử của Tư Đồ gia là Nhã Ngọc công tử ôn nhu hòa nhã, thế nhưng theo cái nhìn của trẫm thì ngươi quả thực có thể xứng với câu lòng dạ hiểm độc rồi.” Quân Thụy dựa vào bên cạnh nhuyễn tháp, nhìn chăm chăm vào Tư Đồ Bích, nhìn thấy đôi nhãn cầu lay động nhè nhàng dưới làn mi mắt, thật sự vô cùng khả ái mà.

“Thần vốn vẫn luôn hiểm độc như vậy, chẳng lẽ bệ hạ đã thấy sợ rồi?” Tư Đồ Bích hừ một tiếng, y vốn là cực không thích cái danh xưng “Nhã Ngọc công tử” này, giọng nói vì thế mà không khỏi lạnh thêm vài phần, “Nếu là bệ hạ cảm thấy như thế không tốt thì có thể lưu đày vi thần, hoặc là cứ trực tiếp ban chết không phải là tốt rồi sao?”

“Còn nói những việc này…Tư Đồ Bích, ngươi đã vốn không muốn để trẫm hài lòng có đúng không? ” Quân Thụy có chút tức giận, mục tiêu chuyến vi phục xuất tuần lần này của hắn vốn không ở Giang Châu, thế nhưng hắn thật sự rất muốn đến gặp Tư Đồ Bích, vì vậy liền nhiều đêm không ngủ tang tốc hành trình đến đây. Không nghĩ đến vừa mới gặp đối phương đã nhất quyết dùng ngôn từ giương cung bạt kiếm với mình, Quân Thụy cố gắng nén giận, dùng tay chế trụ cằm của Tư Đồ Bích, nhẹ giọng mắng, “Đây là thánh sủng có nhiều người mong cả đời cũng không có được, thế nhưng lại bị ngươi nói thành như vậy, ngươi là đang muốn chọc giận trẫm đúng không? “

Tư Đồ Bích muốn quay đầu đi chỗ khác, thế nhưng khí lực trên tay của Quân Thụy quá lớn, y căn bản không thể làm trái được, chỉ có thể mở to đôi mắt đầy cảm giác bị cưỡng bách nhìn về phía Quân Thụy. Chỉ thấy vẻ mặt của đối phương tràn đầy tiếu ý, vì vậy lại càng cảm thấy một loại châm chọc khó nói thành lời, lời nói thốt ra khỏi miệng lại càng trở nên cay nghiệt: “Nguyên lai còn có người xếp hàng chờ đợi thánh sủng của bệ hạ, xem ra bệ hạ thật sự rất thưởng thức vi thần, không biết vi thần có tài đức gì để nhận được thánh quyến như vậy?”

“Tư Đồ Bích, ngươi nhất định cứ phải đối nghịch với trẫm như thế sao? ” Quân Thụy vừa bực mình vừa buồn cười, hơi vươn người qua đè lên người y, nhìn thẳng vào đôi mắt xanh ngọc kia, “Ngươi đang giận cái gì đây? Trở về đến nhà nhận được sự cưng chìu của thân nhân rồi thì tính tình cũng lớn lên không ít đâu?”

Tư Đồ Bích không nói chuyện, chỉ là nỗ lực muốn quay đầu chỗ khác. Quân Thụy nói đúng, y thật sự là đang muốn đối nghịch với hắn, tức giận sự trầm mặc của phụ thân, giận tại sao chính mình lại sở sinh trong Tư Đồ gia, cùng chuyện Uyển Tranh tuyển phi, còn giận cả chuyện sau khi Quân Thái bị phế truất liền bị người trong gia tộc ném đi, thậm chí còn giận cả vị Đế vương không hiểu vì sao lại cứ thích dây dưa không rõ với mình. Thật sự không hiểu được đến tột cùng y đã thiếu hắn cái gì, thế nào lại luôn bị hắn chú ý nắn bóp trong lòng bàn tay không khác gì một món đồ chơi, ngay cả một chút khả năng phản kháng cũng không có.

“Tư Đồ Bích, xem ra những việc trẫm điều tra được đều là thật rồi.” Quân Thụy đột nhiên thở dài, buông lỏng tay lặng lẽ nhìn người vẫn đang cư xử kỳ lạ ở trên giường. Sau khi đến Giang Châu, Quân Thụy liền phái người đi khắp nơi điều tra chuyện của Tư Đồ Bích, thủ hạ của hắn tìm được một người đã từng là nô bộc trong Tư Đồ gia, những điều người đó nói đã khiến Quân Thụy kinh ngạc không thôi. Cái gì là thập công tử nhận được vô vàn sủng ái, cái gì là phong quang vô hạn, tất cả đều là giả dối, Tư Đồ Bích từ nhỏ đã bị các ca ca, tỷ tỷ trong nhà khi dễ, chỉ sợ quyết định chạy đến kinh thành của y cũng là vì muốn né tránh đám người đáng ghét kia của Tư Đồ gia mà thôi.

“Cái gì điều tra? Người đã điều tra cái gì?” Tư Đồ Bích có chút nóng nảy, ngay cả kính ngữ lễ nghĩa cũng không màn đến mà cao giọng truy hỏi. Quân Thụy nhìn thấy bộ dạng hốt hoảng của y trong tim liền có thêm vài phần mềm mại, nhẹ giọng nói: “Không có gì, trẫm bất quá chỉ muốn điều tra một vài chuyện về tỷ tỷ Tư Đồ Uyển Tranh của ngươi, không nghĩ đến lại vô tình biết được vài chuyện về tính tình của ngươi. “

Tư Đồ Bích hoàn toàn không hề tin tưởng những lời này, cứ nhìn chằm chằm vào mắt của Quân Thụy, hai người cứ nhìn nhau như thế một lát, cuối cùng Quân Thụy cũng cuối xuống hôn môi y/ Tư Đồ Bích sửng sốt, thế nhưng rất nhanh liền hiểu rõ, nhắm mắt lại yên lặng chịu đựng

“Ái khanh, không cần cố gắng bày ra bộ dạng muốn chết muốn sống như vậy, lúc còn ở trong cung ngươi cũng không ít lần động tình, làm sao vừa xuất cung liền thay đổi thành thế này?” Quân Thụy khẽ trở mình đem Tư Đồ Bích giam cầm trong đôi tay mình, cười nói, “Hay là nói, bởi vì nơi này là Tư Đồ gia nên ngươi có chút việc không thể buông xuống được? “

—————————————————–

Giang Châu chính là vùng sông nước diễm lệ nổi danh khắp cả vương triều Đại Thích, tao nhân mặc khách mỗi khi đến đây đều muốn viết ra một ít thi từ lưu niệm, vì vậy cho nên dọc theo bờ xông nhỏ chảy ngang thành trấn này, nơi nơi đều có dấu vết thủ bút của không ít văn nhân nổi tiếng. Tần lâu sở quán cạnh bờ sông lúc nào cũng vang lên tiếng oanh oanh yến yến xướng từ đàn khúc, tất cả đều là những thơ từ phong nhã động nhân, vì thế toàn bộ trấn nhỏ Giang Nam này đâu đâu cũng tràn ngập một loại thi tình họa ý lãng đãng trong không khí.

Trong lúc mơ hồ y còn nghe được ngô nông nhuyễn ngữ1 xướng lên một từ khúc: “Người có thấy, hai vầng nhật nguyệt luân chuyển có kỳ, chưa từng dừng lại. Tuổi xuân như tên, năm tháng như bay, thời son trẻ đảo mắt đã qua, ngẫm cho kỹ, nhân sinh bất qua vì danh lợi, hà tất trầm mê. Xem như thế, khi nên vui vẻ cứ tận tình vui vẻ, thỉnh người tự ngẫm…… “

Cái từ khúc này Tư Đồ Bích nhớ rất rõ, tiết hoa đăng trong lễ thượng nguyên ở Nghê Đô y đã từng nghe qua, khi đó Quân Thụy và đệ đệ Quân Tiễn của hắn cũng ở đó. Hôm đó, bầu trời đã đổ xuống một cơn mưa lớn, bên cạnh bọn họ là một đoàn người đông đúc ồn ào, trùng hợp là đêm nay cũng giống như thế, điều khác biệt duy nhất có lẽ chính là hiện tại y và Quân Thụy đang ở trên một con thuyền vô cùng tầm thường, cùng phồn hoa hoan lạc ở bên ngoài hoàn toàn ngăn cách.

Lúc này Quân Thụy đang không ngừng thăm dò trên thân thể Tư Đồ Bích, bàn tay của hắn khô ráo, ấm áp lại có không ít vết chai cứ thế mơn trớn khắp nơi, không ngừng chăm lửa. Có lúc đùa giỡn với hai tiểu quả phía trước, khi lại cầm thứ mềm yếu phía dưới của y vuốt ve, động tác ôn nhu không gì sánh được.

“Ái khanh, mấy ngày không gặp, trẫm phát giác mình không ngờ lại vô cùng tưởng niệm…” Quân Thụy dừng một chút, rồi lại cười khẽ nói tiếp, ” thân thể này của ngươi…”

Tư Đồ Bích cắn môi không lên tiếng, Quân Thụy cúi đầu hôn lên môi y, nhìn vùng lông mày đang nhíu chặt cùng với nét mặt tràn đầy ẩn nhẩn kia. Thế nhưng cái loại biểu cảm này lại khiến hắn càng nhìn càng cảm thấy vui vẻ, nhịn không được lưu luyến gặm cắn đôi môi mỏng manh hồng nhạt kia.

“Ngô…” Tư Đồ Bích bị cắn đau không khỏi muốn tìm cách né tránh. Trong lòng y suốt mấy hôm nay vốn cũng chưa nguôi giận, vì thế ra tay cũng không màn nặng nhẹ, không những dùng sức giãy dụa dưới thân Quân Thụy mà còn muốn dùng chân đá người bên trên xuống, nhưng không ngờ chân vừa nâng lên đã bị Quân Thụy bắt được, khẽ dùng sức lôi kéo liền dễ dàng nhấc bổng y lên đặt vào cái giường nhỏ mà đám nô tài đã cố ý bố trí trong thuyền.

“Ái khanh, ngươi thật giống một tiểu báo hoang cứ không ngừng giương nanh múa vuốt, trẫm đã nói không biết bao nhiêu lần, ngươi chỉ cần ngoan ngoãn làm một con chim hoàng yến bên cạnh trẫm là được..” Quân Thụy vặn cánh tay của Tư Đồ Bích ra sau lung kềm chặt lại, sau lại ngăn chặn đôi chân không ngừng quẫy đạp của y, chậm rãi ấn từng nụ hôn lên tấm lung tráng noãn kia. Da thịt của Tư Đồ Bích dưới sự chiếu rọi của ánh trăng mơ hồ giống như cũng đang tỏa sáng, xương bả vai nổi lên thật sự giống một đôi cánh hồ điệp yếu ớt mỹ lệ. Hô hấp của Quân Thụy theo ánh nhìn dần trở nên nặng nề, hắn một bên nâng hông của Tư Đồ Bích lên, một bên không ngừng dùng ngón tay ra vào mở rộng, Tư Đồ Bích cũng bởi vì động tác của hắn mà phát ra một tiếng kêu bén nhọn, thế nhưng âm thanh cũng rất nhỏ, chỉ tương tự như tiếng mèo con mà thôi. Quân Thụy nghe được một tiếng như thế cũng cảm thấy hoa tâm nhộn nhạo, không khỏi tăng nhanh động tác trên tay, vuốt ve cũng biến thành xoa nắn, lực đạo càng ngày càng khó khống chế, chỉ qua một chút liền có thể nghe được tiếng rên rỉ nhỏ vụn thoát ra từ kẽ răng của Tư Đồ Bích.

“Bệ… Bệ hạ…” Tư Đồ Bích hé miệng thở dốc, chỉ gọi được một tiếng “Bệ hạ” thì những âm tiết phía sau liền trở nên nhỏ vụn không rõ nghĩa. Khóe miệng Quân Thụy tăng thêm một tầng tiếu ý, động tác trong tay càng thêm chuyên chú, sau đó rút mấy ngón tay đang rong ruổi trong nơi mềm mại ấm nóng kia ra, dùng thứ bảo bối cứng rắn của mình trực tiếp đâm vào.

“A…” Tư Đồ Bích lại thét lên một tiếng, cổ cao ngẩng lên tạo thành một đường cong hoàn mỹ, thân thể cũng có chút run rẩy, rất nhanh sau đó Quân Thụy liền cảm thấy trong tay có thêm một mảnh dính dấp, không khỏi vui vẻ ôm chặt người dưới thân, vùi mặt vào hõm cổ của y trút xuống những nụ hôn nóng bỏng, sau đó thì thật sâu đâm vào, lại chậm rãi lui ra.

——————————-

1/ Ngô nông nhuyễn ngữ: Vùng Giang Nam thời chiến quốc thuộc nước Ngô, nữ nhân Giang Nam có giọng nói dịu dàng ngọt ngào nổi tiếng, cụm từ Ngô nông nhuyễn ngữ chỉ giọng nói mềm nhẹ uyển chuyển của người phụ nữ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *