Nịnh Thần – chương 26 – 30

Chương 26 – Tuyển phi

Cùng được ban bố với thánh chỉ tuyển phi còn có thủ dụ điều động chức vị của Tư Đồ Bích, sau khi vụ án Đỗ Thanh Lãng được phán quyết, Quân Thụy phải vô cùng vất vả mới có thể nhịn không phát hỏa với Tư Đồ Bích, bất quá điều này cũng không đại biểu hắn sẽ không có hành động nào để trừng phạt Tư Đồ Bích. Vì thế lúc thủ dụ được truyền đến Tư Đồ Bích không hề có chút kinh ngạc nào.

Chức Thái thường tự thiếu khanh, phụ tá Thái thường tự khanh chấp chưởng lễ nghi hoàng cung. Thoạt nhìn chính là chức vị vô cùng trọng yếu, thế nhưng trên thực tế, một nơi như Hoàng cung có nhiều ít nghi thức trọng đại cần tổ chức? Vì vậy xét cho cùng cũng chỉ là một chức quan nhàn tản mà thôi, hơn nửa phẩm cấp so với Ngự sử trung thừa phì thấp hơn không ít, chỉ có ngũ phẩm. Bất quá, nhìn vào việc Lục tiểu thư của Tư Đồ gia, Tư Đồ Uyển Tranh tiến cung tham dự tuyển phi, những người nhàn rỗi kia thực sự nhìn không ra Hoàng đế thay đổi thái độ với Tư Đồ Bích thật ra là có mục đích gì. Huống hồ, không ít tin đồng trên phố nói rằng bộ dạng của Tư Đồ Uyển Tranh mắt ngọc mày ngài, là một vưu vật phong thái tựa thiên tiên, trong kỳ tuyển phi này nàng có được chọn hay không là điều mà không ai có thể nói chính xác được. Nếu như nàng thực sự được chọn rồi, như vậy đối với Tư Đồ gia sẽ là một loại vinh quang, cũng sẽ khiến các gia tộc khác cảm thấy như lâm đại địch.

Hoàng đế tuyển phi chính xác là một đại sự, bởi vì Tân đế từ lúc đăng ngôi đến nay vẫn chưa lập hậu, cho nên Hoàng hậu rất có thể sẽ được chọn ra từ những phi tử được tấn phong lần này, chính vì lẽ đó các đại gia tộc càng thêm coi trọng cơ hội khó có được để gần gũi với Tân đế tâm tư khó dò kia. Chủ nhân của cá đại gia tộc đều hết sức để tâm tuyển chọn trong đám con cháu nhà mình những nữ tử tuổi tác vừa đúng, tướng mạo xinh đẹp, tính cách dịu ngoan, sau khi âm thầm dạy dỗ kỹ lưỡng mới trịnh trọng đưa vào trong cung. Bất quá cái quy củ tuyển phi này không phải là thứ mà các tiểu thư khuê các có thể dể dàng tiếp nhận được, rất nhanh đã thấy một nhóm lớn bị đào thải ta ngoài.

Hoàng đế tuyển phi, sơ tuyển thì trước tiên sẽ phải sàng lọc một phen về hình thể bề ngoài. Nữ tử nhập cung đợt này có đến khoảng hai nghìn người, chia làm khoảng hai mươi tổ, mỗi tổ sẽ do vài tên thái giám phụ trách sơ tuyển. Các vị tiểu thư dựa theo niên linh lớn nhỏ xếp hang đứng ngay ngắn, bọn thái giám từ từ đi qua trước mặt các nàng, cao thấp mập ốm, chỉ cần không vừa mắt những tên thái giám này đều lập tức bị loại đi. Chỉ một vòng như vậy đã đào thải hơn một nghìn người, những người còn lại sẽ phải lần nữa vượt qua vòng kiểm tra thân thể.

Vòng này cũng là do các thái giám phụ trách, bọn họ sẽ kiểm tra các tú nữ ứng tuyển trên xem tai, mắt, mũi miệng có khiếm khuyết gì không, những tật xấu như quáng gà, lãng tai, cà lăm đều phải bị loại. Sau đó còn quan sát lông tóc, cơ thể của các nàng, lông trên người quá nhiều, cơ thể nặng mùi hoặc chân tay có điểm không đẹp đẽ đều bị loại đi, cứ như vậy lại tiếp tục đào thải năm trăm người, chỉ còn có năm trăm người tiến vào được vòng ba,

Vòng thứ ba chủ yếu là nhìn vào phong thái của tú nữ, tỷ như dáng vẻ bước đi, động tác đứng ngồi, ăn uống đều được xem xét kỹ lưỡng, yêu cầu các nàng phải mười phần đoan trang ổn trọng, nếu phát hiện được người nào có cử chỉ ngả ngớn táo bạo, thích nhìn ngang liếc dọc, miệng lưỡi nhàn tản thích bàn chuyện thị phi đều bị loại bỏ, cứ như vậy cuối cùng chỉ còn lại được hai trăm người. Hai trăm tú nữ này không hề nghi ngờ gì đều là những mỹ nhân khó có, vô luận là dung mạo hay phẩm đức đều có thể liệt vào hàng nhất đẳng. Bởi vì từ lúc sơ tuyển đến bây giờ, tất cả trình tự đều do bọn thái giám đến phụ trách. Tuy rằng thái giám đều là một bọn bán nam bán nữ, thế nhưng những vị thiên kim tiểu thư này ai mà chẳng có cha chú quyền cao chức trọng thân thể hiển hách, bản thân lại được nuông chiều từ nhỏ, thế nên bị một đám thái giám bình phẩm từ đầu đến chân như thế thật sự đã khiến các nàng chịu ủy khuất không nhỏ, chỉ có những người có thể nhẫn nhịn không chút ra vẻ nặng nhẹ mới là nữ tử chân chính có thể đảm đương thể diện của Hoàng gia. Bất quá như thế này, đợi đến khi các nàng bước vào vòng tuyển chọn thứ tư còn phải đối mặt với một hoàn cảnh khiến cho người ta mặt đỏ đến mang tai.

Vòng tuyển chọn khiến các vị tiểu thư đỏ mặt ngượng ngùng, trốn trốn tránh tránh này chính là kiểm tra khỏa thân. Vòng kiểm tra khỏa thân này chính là muốn xem bộ ngực, vùng bụng và những nơi riêng tư của nữ tử, những vị cô cô có kinh nghiệm trong cung sẽ nhìn xem nàng có phải có tấm thân xử nữ hay không, hoặc có bị những bệnh khó nói như trĩ sang, táo bón hay không. Có rất nhiều tú nữ đến một bước này đều cảm thấy vô cùng thẹn thùng, có vài người da mặt mỏng thậm chí trực tiếp rút lui không tham gia tuyển chọn, vì thế đến cuối cùng hai nghìn nữ tử tham dự chỉ còn xót lại không đến năm mươi người. Năm mươi người này sẽ được lưu lại trong cung học tập lễ nghi, trong khoảng thời gian đó lại một lần nữa quan sát phẩm đức, tập tính sinh hoạt và năng lực đối nhân xử thế của các nàng, cuối cùng Hoàng đế mới xuất hiện chọn ra người mình vừa ý để sắc phong phi tần. Năm mươi người cuối cùng còn lại có thể nói giai nhân hy thế1, trong tram người chọn một, tuy rằng dung mạo có thể không phải là tốt nhất, nhưng cử chỉ cùng lễ nghi là hoàn toàn không thể xoi mói, mà người có dung mạo tuyệt hảo nhất trong lần tuyển chọn này vừa vặn chính là Lục tiểu thư của Tư Đồ gia, Tư Đồ Uyển Tranh.

Đối với tin tức Tư Đồ Uyển Tranh vượt qua cửa ải cuối cùng, Tư Đồ Bích thật sự không có chút vui vẻ chút nào. Sinh hoạt trong hậu cung là như thế nào chứ? Nếu ngươi được sủng ái dĩ nhiên là phong quan vô hạn, thế nhưng có thể sống sót mà nhận được vinh sủng đến giây phút cuối cùng có được bao nhiêu người? Hơn nữa cho dù được Hoàng đế sủng ái cũng chỉ phong quang không được mấy năm, đợi đến khi hoa tàn ít bướm thì thất sủng cũng chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi. Không nói đến trong chốn hậu cung này có nhiều ít người luôn nhìn chằm chằm vào ngươi, chờ ngươi sa vào cạm bẫy, nơi nơi đều tồn tại thị phi, một khi bị người nắm cán là coi như trọn đời không thể xoay người. Giống như Chân hậu và Vinh quý nhân mẫu thân của Quân Thụy năm đó vậy, Chân hậu năm đó đã đặt được địa vị khiến người ta tôn kính mười phần, hơn nữa còn là vị Hoàng hậu nổi danh hiền đức, thế nhưng để con trai mình có thể ngổi vững trên ngôi vị Thái tử Chân hâu cũng đã giở không ít thủ đoạn tàn độc, hơn nữa đối tượng bị hạ độc thủ sợ rằng không chỉ có một mình Vinh quý nhân. Nghĩ đến đây Tư Đồ Bích đã cảm thấy vô cùng sợ hải, vị cô cô ở trước mặt y luôn luôn tỏ ra ôn nhu thiện lương không ngờ lại có thể vì đạt được mục đích mà không từ một thủ đoạn ác độc nào. Như vậy Lục tỷ Uyển Tranh của y, có phải đến một ngày nào đó cũng sẽ trở thành loại người giống vậy? Có lẽ, thực sự chính là cửa cung cao dày vây khốn cung nhân tịch mịch? Vô luận là kết cục như thế nào cũng khiến Tư Đồ Bích cảm thấy khó thể tiếp thu.

Chỉ bất quá, Tư Đồ Bích y không phải cũng đang đem hết thủ đoạn ra đấu đá trong vũng lầy quyền lực này sao? Làm gì còn tâm tư thanh thản mà quan tâm đến hạnh phúc của người khác? Hạnh phúc, cái từ này lại là một thứ xa xỉ đến thế nào đây!

Công việc của Thái thường tự chính là có quan hệ đến lễ nghi của Hoàng gia, vì tậy Tư Đồ Bích và Tư Đồ Uyển Tranh cũng có không ít cơ hôi gặp mặt, bất quá là hai người bọn họ bây giờ đều đang ở trong Hoàng cung, không thể bước đến hỏi han thân mật như khi còn ở trong nhà, nói là gặp mặt cũng chỉ là từ rất xa nhìn thấy bóng dáng đối phương một chút, xác nhận xem đối phương gần đây trải qua có dễ chịu hay không. Tư Đồ Bích từ xa nhìn thấy Uyển Tranh, nàng mặc một bộ trường bào màu hồng nhạt, thoạt nhìn tươi đẹp như một đóa hoa sen sắp đến kỳ nở rộ, nàng chỉ cần đứng yên ở đó cũng đủ trở nên nổi bậc trong một đám nữ tử đang cố gắng trổ hết tài năng, những người có cơ hội nhìn thấy dung mạo của nàng đều khen không dứt miệng. Mắt như xuân thủy, mày tựa núi xa, đôi môi anh đào lúc nào cũng như chúm chím một nụ cười thản nhiên, tóc đen như thác nước búi theo kiểu hồ điệp kế2, lại chỉ đơn giản cài thêm một cây trâm đồi mồi lưu ly cùng với một đôi khuyên tai đồng bộ nhìn qua có vẻ mộc mạc thế nhưng lại thập phần tinh xảo phù hợp, một chiếc thắt lưng bằng lụa rủ thắt ngang vòng eo mảnh mai lại càng đẹp đến không sao tả xiết. Động tác kia biểu tình kia, không một động tác nào không biểu hiện khí chất cao quý không chút rut rè của nàng.

Tư Đồ Uyển Tranh cùng các tú nữ khác đang đi theo nữ quan học hỏi lễ nghi cung đình, xa xa nhìn thấy được bóng dáng của Tư Đồ Bích liền mỉm cười gật đầu với y một cái, biểu tình ckia thoạt nhìn vô cùng thoải mái hài lòng khiến tâm tư của Tư Đồ Bích cũng yên tĩnh hơn rất nhiều, y âm thầm thở dài một hơi rồi tự cười rằng mình đại khái đã lo nghĩ quá nhiều. Uyển Tranh tỷ tuy trước giờ cá tính ôn hòa, thế nhưng sâu trong xương cốt vẫn kế thừa cá tính kiên định quật cường của Tư Đồ gia, nàng là một nữ tử kiên cường, nếu đã quyết định tiến cung thì hẳn là đối với cuộc sống sau này cũng chuẩn bị không ít dự định, cứ mặc nàng đi thôi. Hơn nửa quan hệ giữa y và Uyển Tranh cũng không tệ lắm, trước giờ vẫn chỉ có một mình y ở trong kinh thành, mặc dù thỉnh thoảng đại ca Tư Đồ Giác sẽ đến một chút, thế nhưng y và đại ca xưa nãy vốn đã bất hòa, vì thế chung quy cũng là một người tịch mịch, hiện tại có thêm Tư Đồ Uyển Tranh cứ coi như ở chốn kinh thành này lại có thêm một người để y tưởng niệm.

Sau khi Tư Đồ Uyển Tranh vào kinh không lâu, Tư Đồ Bích vẫn còn chưa có dịp cùng nàng ngồi xuống tâm sự đã phải bận rộn chuẩn bị cho việc Hoàng gia tế tự vào tiết Thanh minh. Quân Thụy xưng đế đến nay chưa quá nửa năm, hoạt động tế tự long trọng như vậy vẫn là lần đầu tiên, vì vậy triều đình đối với chuyện này coi trọng phi thường, tất cả chi tiết đều cần phải phù hợp với pháp điển tổ tong, không được có nửa điểm sai lầm, hiện giờ Tư Đồ Bích đã là Thái thường tự thiếu khanh đương nhiên phải phụ trách rất nhiều việc bất kể lớn nhỏ, ngay cả nguyên liệu, gia vị ngự thiện phòng cần dùng để chuẩn bị cống phấm cũng phải qua tay y, trong lúc nhất thời bận rộn đến mức y chỉ hận không có thêm một đôi cánh để bay cho nhanh, vì thế việc của Tư Đồ Uyển Tranh cũng liền phải gác qua một bên rồi.

Quy trình tế tự còn quan hệ đến một vấn đề vô cùng trọng yếu, đó chính là thân mẫu của Quân Thụy rốt cục phải dựa theo quy cách gì để tế bái. Lúc thân mẫu của Quân Thụy qua đời bất quá chỉ có được một phong hào Vinh quý nhân, khi đó Quân Thụy chẳng qua cũng là một Hoàng tử không được sủng, hiện tại hắn đã xưng đế, như vậy thân mẫu của hắn phải bái tế theo quy cách của Thái hậu hay vẫn cứ giữ quy cách của Thái phi?

“Đại nhân, người xem việc này…” Quan viên dưới quyền lại mang một vấn đề khó giải quyết đến hỏi ý kiến của Tư Đồ Bích, nguyên bản chuyện này vốn phải để Thái thường tự khanh định đoạt, thế nhưng không người nào tình nguyện nhổ lông cọp đi đến trước mặt Hoàng đế để hỏi vấn đề này, còn nếu muốn tự mình quyết định thì đúng là đã sầu càng thêm sầu mà. Nếu sử dụng quy cách của Thái hậu tế bái thì coi như đã trực tiếp đắc tội Chân hậu đương quyền, lại sợ rằng những người rãnh rỗi bên ngoài nghĩ rằng mình đang muốn nịnh bợ Hoàng đế, còn nếu cử hành theo quy cách Thái phi lại sợ bệ hạ mất hứng, dù sao cũng chính là thân mẫu của người. Vì vậy Thái thường tự khanh liền khéo léo mượn cớ từ chối xử lý việc này mà đem đổ lên đầu Tư Đồ Bích —— dù sao thì ai cũng biết Tư Đồ Bích chính là hồng nhân trước mặt bệ hạ, lại còn nhiều lần được ân chuẩn ngủ lại trong Hoàng cung, nào có ai có thể được ân sủng hơn y cơ chứ?

“Được rồi, đợi ta nghĩ cách viết một chiết tử trình lên cho bệ hạ phê chuẩn đã.” Tư Đồ Bích nhìn đống công văn chất đống trước mặt mình thở dài, không khỏi âm thầm lắc đầu, cái chiết tử này trình lên liền không thể thiếu một phen dằn vặt mà. Mấy ngày gần đây bận rộn đến khổ, vài lần Quân Thụy triệu tiến cung y đều qua loa làm cho xong chuyện rồi liền đi ngủ, ngay cả hắn thanh lý cho mình như thế nào cũng không biết, mấy hôm nay cũng Cam Đường cũng phải bận rộn sắc thêm cho y vài thang thuốc, nếu không có mấy thứ thuốc kia chống đở sợ rằng y đã sớm chịu không nổi.

“Dạ, đại nhân.” Người nọ cười đến con mắt đều nheo lại, bộ dạng giống như đã trút được một gánh nặng lớn khiến Tư Đồ Bích nhìn mà cảm thấy chói mắt. Mấy người này thoạt nhìn trung hậy thành thật, trên thực tế thông qua mấy lần tế tự thế này không biết đã tham ô nhiều ít, dù y có tâm muốn điều tra thì lúc này cũng không đủ tâm lực để làm, hơn nữa y đã không còn là Ngự sử trung thừa nữa rồi, đây cũng không phải thiên hạ của Thái ca, y cần phải tận tâm tận lực như thế làm gì?

Tác giả: Nhắc lại lần nữa, đây là bối cảnh tưởng tượng, các chức vụ quan lại, nghi lễ không hoàn toàn giống với thực tế của bất cứ vương triều nào trong lịch sử, xin không cần dùng ánh mắt quá nghiêm túc đòi hỏi chính xác để nhận định chương này. Còn nữa, các tình tiết trong trường đoạn tuyển phi hoàn toàn được tham khảo tư liệu trên internet.

————————————————-

1/ Giai nhân hy thế: Giai nhân, diệu nhân khác với mỹ nhân, mỹ nhân chỉ có vẻ đẹp bề ngoài, nhưng chữ giai và diệu thường chỉ cả phẩm chất bên trong. Chữ giai thường dùng cho những người có đức hạnh tốt đẹp, phong tái ung dung, là một người có thể được miêu tả bằng vẹn tròn đầy đủ, thường giai nhân sẽ không cần dung mạo tuyệt thế nhưng cũng phải hơn người. Diệu nhân là những người đặc biệt, thường sẽ có một biệt tài hoặc một ưu điểm gì đó khiến người ta ấn tượng, diệu nhân thường không cần thiết phải có bề ngoài xinh đẹp.

Hy thế đơn giản chỉ là thế gian hiếm có thôi.

2/ Búi tóc hồ điệp kế

Chương 27 – Uyển Tranh

Quả nhiên, ngày thứ hai sau khi Tư Đồ Bích trình chiết tử liền được Hoàng đế lưu lại trong cung. Ở ngự thư phòng Quân Thụy muốn y một lần, sau khi mặc lại quần áo xong Quân Thụy nằm nghiêng trên nhuyễn tháp tâm tình cực tốt nhìn vẻ mặt mờ mịt của Tư Đồ Bích. Mỗi lần xong việc Tư Đồ Bích đều có một biểu tình mờ mịt luống cuống kỳ lạ, biểu tình đó khiến hắn luôn cảm thấy đối phương có loại cảm giác rất yếu đuối, rất hồn nhiên, chỉ bất quá từ trong xương tủy tính cách của Tư Đồ Bích không hề có bốn chữ này, hết thảy đều là giả tạo.

“Bệ hạ, Vinh quý nhân nên bái tế theo quy cách nào?” Tư Đồ Bích vẫn duy trì tư thế nằm ngữa, ánh mắt như trước dừng lại ở xà nhà cao chót vót phía trên. Mới vừa rồi y còn nhỏ tiếng rên rỉ khiến Quân Thụy cho rằng người dưới thân tựa hồ đang rất hưởng thụ, thế nhưng vừa mới làm xong đã lập tức hỏi công việc như thế này quả thực vô cùng sát phong cảnh, làm cho tâm tình tốt đẹp của Quân Thụy cũng thoắt chốc biến mất.

“Hưởng thụ quy cách Thái hậu.” Quân Thụy lạnh giọng đáp, “Viết một bản tế văn thật tốt cho trẫm, khen ngợi phẩm đức cao thượng của Vinh quý nhân, sau đó đặt ra một thụy hiệu1 thích hợp.”

“Tuân mệnh, bệ hạ.” Tư Đồ Bích hỏi thêm, “Như vậy không biết bệ hạ muốn để ai viết tế văn?”

“Đương nhiên là ngươi, Tư Đồ ái khanh, ngươi là Thái thường tự thiếu khanh, có danh nghĩ cũng có thực tài, trừ ngươi ra liệu sẽ có ai viết tốt hơn được sao?”

“Bệ hạ quá khen. Bất quá mấy ngày gần đây thần thật sự công sự quấn thân, sợ rằng không có thời gian.”

“Ái khanh, ngươi là đang cò kè mặc cả với trẫm sao?” Quân Thụy tức giận nâng cằm của Tư Đồ Bích lên ép buộc y nhìn mình, “Ngươi vẫn thật lớn gan, ngươi có biết từ trước đến nay chỉ có mình ngươi dám ăn nói với trẫm như thế.”

“Đó chính là vinh dự của thần.” Tư Đồ Bích cực kỳ phối hợp cười rộ lên, trong ánh mắt đều là ánh sáng dịu dàng, “Thần tại triều đường vì bệ hạ cúc cung tận tụy, sau khi hạ triều còn phải thỏa mãn nhu cầu khác của người, bệ hạ nói thử một chút, người như thần có coi là bận rộn không??”

“Quả nhiên là bận rộn mà.” Quân Thụy dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng vuốt qua khuôn măt của Tư Đồ Bích, làn da trắng mịn trơn mềm khiến Quân Thụy có chút cảm giác yêu thích không muốn buông tay.

“Chính là như vậy, cho nên muốn thần trong thời gian cấp bách như vậy viết tế văn cho Vinh quý nhân thật sự là một việc vô cùng tiêu hao tâm lực, vì thế bệ hạ có nên hay không thưởng cho vi thần một chút gì đó?”

“Muốn thưởng?” Quân Thụy trừng mắt dở khóc dở cười nói, “Tư Đồ Bích a Tư Đồ Bích, mỗi lần ngươi đều phải muốn được thưởng, trẫm thực sự đã quá cưng chìu ngươi rồi, nếu bị đám ngôn quan2 kia biết được ngươi sẽ gặp rắc rối không nhỏ đâu.”

“Thần không them để ý đến mấy kẻ đó, hơn nữa đây toàn là những lời thân mật lúc trên giường, trừ phi do đích thân bệ hạ nói với ngôn quan, nếu không bọn hắn làm sao biết được” Tư Đồ Bích làm bộ vô tội nói.

“Vậy ngươi nói thử xem, ngươi muốn cái gì?” Quân Thụy tâm tình vui vẻ liền tiến đến hôn lên đôi môi giảo hoạt của Tư Đồ Bích, lại còn chưa thấy thỏa mãn mà ma sát thêm lên môi y.

“Thần muốn, gặp mặt gia tỷ Tư Đồ Uyển Tranh một lần.”

———————————

Hạm Phương Trai chính là nơi được bố trí cho các tú nữ vượt qua đợt tuyển chọn vừa rồi ở, nói là cung điện kỳ thực cũng chỉ là ba tòa tiểu lâu hai tầng được xây theo kiểu tứ hợp viện, mỗi tú nữ được phân cho một gian phòng, không được sự cho phép liền không thể tùy tiện tiếp đãi khách khứa. Hôm nay, bên ngoài Hạm Phương trai xuất hiện một cỗ kiệu nhỏ, Trương Đình Hải sau khi bước vào liền trực tiếp tiến đến sân trong, dùng âm thanh kéo dài lớn tiếng thông truyền: “Các vị tiểu thư nhanh chóng vào phòng nghỉ ngơi, không được phép bước nửa bước ra khỏi cửa!” Trương Đình Hải bây giờ là hồng nhân bên người Hoàng đế, bọn thái giám, cung nữ trong viện nào có ai dám làm trái ý gã, vì vậy gã vừa nói dứt lời, các vị tiểu thư đang ở bên ngoài đều bị bọn họ thỉnh về phòng nghỉ ngơi, chỉ mất một hồi công phu ngay cả cửa sổ của các gian phòng cũng đều được đóng kín. Trong nhất thời cả Hạm Phương Trai đều lặng ngắt như tờ, cả âm thanh cây kim rơi xuống đất cũng tựa hồ có thể nghe được rõ ràng.

Trương Đình Hải sau khi xác nhận trong viện không còn người nhàn rỗi nào nữa mới xoay người đến bên cạnh chiếc kiệu nhỏ kia, cười hì hì nói: “Tư Đồ đại nhân, xin mời.”

“Ừ, làm phiền công công.” Tư Đồ Bích thấp giọng nói, một tên tiểu thái giám đứng bên cạnh vội vã xốc lên màn kiệu, đưa một tay lên giúp y bước ra. Tư Đồ Bích ngẩng đầu nhìn tấm biển đề tên Hạm Phương trai lạnh lùng mỉm cười, rồi theo sự dẫn đường của Trương Đình Hải mà bước vào bên trong viện. Gian phòng cuối cùng bên trái ở lầu hai chính là nơi được bố trí cho Tư Đồ Uyển Tranh, vị trí này vô cùng yên tĩnh, lúc Tư Đồ Bích đẩy cửa bước vào liền thấy một thân ảnh hồng nhạt ngồi bên cạnh án thư đọc sách, y không khỏi mỉm cười nhẹ giọng gọi: “Uyển Tranh tỷ.”

Tư Đồ Uyển Tranh ngẩn người, bàn tay lật sách ngừng lại, có chút không dám tin quay đầu, lúc thấy Tư Đồ Bích thì mắt không khỏi mở to, dùng giọng điệu không dám tin kêu lên: “A Bích? Tiểu thập?”

“Là ta, Uyển Tranh tỷ.” Tư Đồ Bích cười cười đóng cửa lại, đi tới cầm tay nàng thân mật nói, “Uyển Tranh tỷ, đã lâu không gặp.”

“Thật là ngươi!” Tư Đồ Uyển Tranh thảng thốt kêu lên, thế nhưng lập tức thấp giọng, thông minh như nàng, vừa nghĩ đến hoàn cảnh vừa rồi liền biết lần này Tư Đồ Bích đến đây nhất định đã được hoàng đế đồng ý, chỉ là không tiện để lộ thân phận mà thôi —— dù sao trong Hoàng cung quy củ rất nhiều, làm sao có thể dễ dàng để cho nam nhân bước vào nơi ở của tần phi tương lai?

Tư Đồ Uyển Tranh đứng lên, vẫn giống như lúc ở nhà thân thiết ôm lấy Tư Đồ Bích, sau đó hơi nắm bờ vai của y nhìn kỹ một chút, cau mày nói: “Lúc tết đã rất gầy rồi, hiện tại làm sao lại gầy thêm thế này?”

“Gần đây bận việc.” Tư Đồ Bích cười nhìn nàng nàng. Tư Đồ Uyển Tranh vốn rất xinh đẹp, lại thêm tính cách hào sảng dứt khoát khiến nàng thật giống bông hoa tường vi đỏ rực nhiệt tình, làm cho những người bên cạnh nàng đều cảm thấy thân thiết, ấm áp. Tư Đồ Bích thực sự không đành lòng nhìn nàng vướn vào những đấu tranh hiểm ác đáng sợ trong chốn hậu cung

“Tìm tỷ tỷ ta có chuyện gì? Tiểu tử này, ngươi không biết trong cung quy củ sâm nghiêm thế nào sao? Còn không sợ bị người nắm cá? Một mình cũng dám xông vào khuê phòng nữ nhân.” Tư Đồ Uyển Tranh vỗ vỗ đầu Tư Đồ Bích, lời nói có ý trách móc nhưng nụ cười rạng rỡ trên môi lại không giấu đi đâu được. Bọn họ cũng biết được đạo lý tai vách mạch rừng, bởi vậy lời nói, hành động đều vô cùng cẩn thận, ngay cả thanh âm cũng ép đến cực thấp.

“Đệ có ý chỉ của bệ hạ, ai còn dám nói cái gì.” Tư Đồ Bích cũng cười. Thế nhưng lời nói này đã có ý khác: Nếu bệ hạ đã đồng ý để ta đến đây, như vậy cũng có nghĩa người bệ hạ sủng ái nhất là ta. Vì vậy những phi tử được tiến cung lần này chỉ sợ sẽ không được sủng ái.. Lời nói ẩn chứa hàm ý này của Tư Đồ Bích đương nhiên Uyển Tranh có thể lý giải, hiểu được lo lắng của y, thế nhưng không ngờ Tư Đồ Uyển Tranh chỉ là cười cười, nhẹ giọng nói: “Năm trước phụ thân đã nghe phía ngoài đồn đãi, nói bệ hạ chuyên sủng ngươi, lúc đó phụ thân tức giận rất lớn, còn muốn gặp ngươi hỏi cho ra lẽ. Thế nhưng dịp tết vừa rồi cũng không hỏi han được gì, không nghĩ đến bây giờ ngươi lại thừa nhận với tỷ.”

Tư Đồ Bích miễn cưỡng bảo trì nụ cười trên mặt, lạnh nhạt nói: “Tỷ tỷ thấy thế nào?”

“Vô luận bây giờ hay tiền triều, xưa nay không thiếu Đế vương có sở tích đoạn tụ phân đào3, chưa kể đến hiện tại cũng thịnh hành nam phong, nào có chuyện gì là không được đâu.” Tư Đồ Uyển Tranh thờ ơ khoát khoát tay.

“Thế nhưng, tỷ tỷ lần này tiến cung để tuyển phi, tỷ chẳng lẽ không quan tâm việc hai tỷ đệ ta cùng hầu hạ Hoàng đế sao?” Tư Đồ Bích sắc bén nói ra sự thực, yên lặng nhìn Uyển Tranh chậm rãi dùng ánh mắt cổ quái nhìn y như nhìn một người hoàn toàn xa lạ. Y bất giác muốn nhắm mắt, không muốn trông thấy biểu tình ghê tởm của đối phương.

“A Bích, đệ thực sự nghĩ như vậy sao?” Tư Đồ Uyển Tranh thở dài, thanh âm vẫn ôn nhu như trước.

“Nghĩ như vậy là sao?”

“Đệ thật muốn hầu hạ hắn sao?”

“Tỷ tỷ…”

“A Bích, đó là quyết định của ta.” Uyển Tranh thở dài nói, “Phụ thân đã đồng ý rồi, ngươi đừng để ý quá nhiều.”

“Thế nhưng…” Tư Đồ Bích còn muốn nói điều gì, thế nhưng Uyển Tranh lắc đầu, ngón tay đặt ở trên môi của y, nhẹ giọng thuyết, “Không có thế nhưng. A Bích, đệ chính là quá nặng tâm tư nên mới gầy đến như vậy. Đừng quan tâm nhiều việc quá, cẩn thận thân thể của mình.”

“Tỷ tỷ, phụ thân cho tỷ ‘thuốc’ rồi sao?” Tư Đồ Bích cười khổ hỏi nàng.

“Còn không có. Đợi đến khi được chọn đại khái cũng sẽ đưa đến thôi.” Tư Đồ Uyển Tranh hời hợt nói.

“Những người thuộc Tư Đồ gia một khi có quan hệ đến Hoàng thất đều phải phục dụng loại thuốc kia. Tỷ cũng biết… thuốc kia, thật sự có thể khiến người ta sống không bằng chết, tỷ cần phải hiểu rõ.” Tư Đồ Bích khó khăn nói, “Từng tháng đều trông chờ trong nhà đưa giải dược đến, giống như nha phiến có thể khống chế một người, khiến y không dám làm trái ý nguyện của Tư Đồ gia. Nếu có người cố ý làm chậm thời gian đưa thuốc đến, đó không phải chỉ là ăn ít một viên, đoạn thời gian đó thật sự khiến người ta thống khổ.”

“Ta biết.” Tư Đồ Uyển Tranh nhẹ giọng nói, “Năm đó Chân cô cô cũng phải dùng loại thuốc kia, tỷ tỷ đã có giác ngộ này từ lâu rồi.”

“Tỷ đây là vì cái gì…”

“Vì cái gì?” Tư Đồ Uyển Tranh hoảng hốt lặp lại, đột nhiên lại cười đến run rẩy cả người, “Bất quá là để thực hiện một lý tưởng mà thôi…”

“Lý tưởng? Tỷ tỷ, nếu đã dùng loại thuốc kia, còn nói lý tưởng gì nữa chứ…”

“Tư Đồ đại nhân, thời gian không còn sớm. Quay về đi.” Tư Đồ Uyển Tranh không muốn tiếp tục đề tài này, hơn nữa cũng đã nghe được tiếng ho khan của thái giám canh cửa, nhắc nhở bọn họ đã đến lúc phải về. Tư Đồ Uyển Tranh buông tay Tư Đồ Bích, xoay người không nhìn y nữa, khoát tay áo làm một tư thế tiễn khách. Tư Đồ Bích bất giác cảm thấy bi thương vô tận, nhìn thân ảnh của nàng thêm một chút rồi chậm rãi đi ra ngoài.

“Nha phiến?” Quân Thụy kinh ngạc nhìn Trương Đình Hải. Trương Đình Hải đến đây bẩm báo về cuộc nói chuyện của Tư Đồ Bích và Tư Đồ Uyển Tranh, không nghĩ đến tâm đề phòng của hai người kia lại nặng đến thế, Trương Đình Hải chỉ nghe được một vài từ loáng thoáng.

“Đúng vậy bệ hạ, còn có cái gì cùng hầu hạ một người các loại.” Trương Đình Hải tiểu tâm dực dực nói. Bọn họ quả thực không nghe được gì nhiều, chỉ có một vài từ ngữ đơn lẻ, hoàn toàn không thể xâu chuỗi được thành một câu có nghĩa.. Thế nhưng gã nhớ được bọn họ hình như có nói câu “hầu hạ Hoàng thượng” liền vội vã thêm mắm thêm muối, nịnh nọt nói: “Hình như Tư Đồ đại nhân còn nói phải hầu hạ Hoàng thượng thật tốt nữa…”

“Vậy sao?” Quân Thụy không quá tin tưởng, nhưng rõ ràng tâm tình đã tốt hơn rất nhiều, hắn phất tay cho Trương Đình Hải luy ra ngoài, chỉ là gã vừa đi được mấy bước Quân Thụy đã gọi ngược trở về, mỉm cười phân phó: “Truyền ý chỉ của trẫm, ban thưởng cho Tư Đồ Bích một gian phủ đệ, lập tức khởi công, trước khi phủ đệ được xây xong cứ để y ở lại trong cung là được rồi.”

“Bệ hạ… như vậy …” Trương Đình Hải ấp úng địa nhìn Đế vương trẻ tuổi ở trên, để đại thần ở lại trong cung là chuyện trước nay chưa từng có, thật sự là không hợp lễ pháp mà.

“Như vậy cái gì chứ, còn không nhanh đi truyền chỉ!” Quân Thụy nhẹ nhàng đạp hắn một cước, cười mắng.

————————————————

1/ Thụy hiệu: Phong hào sau khi chết của các thành viên trong Hoàng gia.

Thụy hiệu bắt đầu được sử dụng từ nhà Chu, thụy hiệu có lịch sử 800 năm lâu dài hơn miếu hiệu. Thời Tam Hoàng Ngũ Đế đến nhà Hạnhà Thương chưa có phép đặt thụy hiệu. Vì thụy hiệu được đặt cho những người quá cố, nó thường được đặt bởi người kế vị của người chết. Phép đặt thụy hiệu thường do người sau căn cứ vào hành trạng của người trước để đặt cho một hay nhiều chữ phù hợp.

Một số vua chúa không có thụy hiệu, có thể vì người kế vị không chịu hay chưa có cơ hội đặt tên. Các vua có nhiều võ công thường được đặt thụy là Vũ Đế (Hán Vũ ĐếTấn Vũ Đế…), Vũ Vương (Chu Vũ VươngSở Vũ Vương), Vũ Công (Tấn Vũ CôngTrịnh Vũ Công)…; các vua nổi về giáo hóa được tôn là Văn Đế (Tùy Văn Đế,Hán Văn Đế), Văn Vương (Chu Văn VươngSở Văn Vương), Văn Công (Trịnh Văn CôngTống Văn Công…). Vua độc ác thường được gọi là Lệ Vương, Lệ Công (Chu Lệ Vương, Mẫn Lệ công – thụy hiệu của vua quỷ Lê Uy Mục khi mới mất, sau này Lê Chiêu Tông đổi là Uy Mục); vua ngu tối thì đặt thụy là U vương, U công (Chu U VươngTrần U Công…)

Thời Chu, các vua chúa thường có thụy hiệu ngắn 1-2 chữ, như Thành Vương, Uy Vương, Tuyên Huệ công, Hoàn Huệ Vương… Nhưng từ thời nhà Hán, các thụy hiệu được đặt dài với nhiều chữ và do đó người sau khó nhớ hơn. Đường Cao Tổ Lý Uyên được tôn thụy hiệu là Thần Nghiêu Đại Thánh Đại Quang Hiếu hoàng đế,Trần Thái Tông được tôn thụy hiệu là Thống Thiên Ngự Cực Long Công Hậu Đức Hiền Công Hựu Thuận Thánh Văn Thần Vũ Nguyên Hiếu hoàng đế,…

Ở Nhật Bản từ thời kỳ Minh Trị, vua chỉ đặt một niên hiệu, sau khi qua đời niên hiệu này cũng trở thành thụy hiệu của ông. Chẳng như vua Mutsuhito, đặt niên hiệu là Minh Trị, sau khi qua đời năm 1912 ông được tôn thụy hiệu là Minh Trị Thiên hoàng.

2/ Ngôn quan: Hay còn gọi là gián quan, thường có nhiệm vụ khuyên răn, can gián những quyết định của vua, có chút giống tham mưu nhưng thường chỉ để ý đến lễ tiết cổ hủ. Đây là chức vị rất vinh quang cũng rất nguy hiểm, vinh quang vì có thể ảnh hưởng đến quyết định của Hoàng đế, còn nguy hiểm là vì khi Hoàng đế tức giận thì mấy anh ngôn quan thường là người đầu tiên bị lôi ra hành quyết mà.

3/ Đoạn tụ phân đào: Hai điển cố nổi tiếng chỉ tình yêu đồng tính nam. Xem thêm tại đây

Chương 28 – Tình cảm

Ba ngày sau chính là ngày cử hành nghi lễ thanh minh thế tự, đám quan viên khổ mệnh trong Thái thường tự không thể nghi ngờ đều bận rộn đến mức chân không chạm đất, mà Tư Đồ Bích chính là người bận rộn nhất trong đám bọn họ, bởi vì y không chỉ phải xử lý các loại sự vụ còn phải “hầu hạ” Hoàng đế vào ban đêm, lần nào cũng ép y đến mức gần như kiệt sức. Đặc biệt bởi vì hiện tại y đang ở lại trong cung, Hoàng đế lại đòi hỏi càng thêm vô độ, thường mỗi lần đều khiến ngày tiếp theo y không thể thượng triều. Bất quá may là Hoàng đế cũng còn chút săn sóc, mấy ngày gần đây miển hẳn cho y nhiệm vụ lâm triều, chỉ cần đúng hạn đến phủ nha báo danh là được.

Thật vất vả chờ đến ngày tế tự, nghi trượng Hoàng gia uy nghiêm dẫn đầu đoàn lễ, phía sau là một đại đội nhân mã khí thế ngập trời ngay ngắn đi theo, cả một đoàn người phô trương thanh thế tiến về phía Hoàng lăng. Hoàng lăng của Đại Thích vương triều được xây dựng vô cùng hoành tráng, bên trong an táng lịch đại Đế vương cùng những hậu phi của bọn họ. Một đám quan viên lớn nhỏ tham gia tế tự khi đến Hoàng lăng đều ngoan ngoãn đi theo người dẫn đường đứng vào từng vị trí riêng biệt được định trước, người cuối cùng tiến vào chính là Hoàng đế. Hoàng đế được đạo nhân chủ lễ dẫn lên tế đàn, quan viên bên cạnh tuyên đọc tế văn, lời lẽ văn chương mang đầy sự cầu chúc cho vương triều giang sơn được thiên thu vạn đại. Sau đó các quan viên bên dưới sẽ dựa theo phẩ cấp lần lượt quỳ xuống dâng hương tế bái, trong miệng đồng thanh hô to lời cầu chúc theo đúng lễ nghi, mỗi bước đi, mỗi tư thái đều phải mười phần nghiêm cẩn, đi đến nơi nào, nên nói cái gì đều có yêu cầu nghiêm khắc, nếu bị đám ngôn quan phát hiện sai lầm sẽ bị ghi vào sổ sách một lỗi nghiêm trọng để trình lên Hoàng đế.

“Đương lúc giữa xuân, mưa móc tưới nhuần, nhớ đến thâm ân, dâng lên lễ hậu, tận tâm tế cáo, bề trên xin hưởng…” Bên trên đã bắt đầu tuyên đọc tế văn, tế văn ngày hôm nay là do Tư Đồ Bích tự tay viết, bất quá y hiện tại không có tâm tư nghe những thứ vụn vặt này, mấy ngày gần nhất làm việc mệt nhọc khiến y cảm thấy mệt mỏi rã rời, mặt trời gay gắt trên đầu lại càng khiến người cảm thấy mơ hồ choáng váng, y hoàn toàn không thể nghe rõ bên trên đang nói cái gì, chỉ có thể vô tri vô giác quỳ xuống hành lễ theo những người bên cạnh. May mắn là quan giai của y bây giờ cũng thấp, lẫn trong đám người cũng không làm ai chú ý.

Lễ tiết tế bái vô cùng phiền phức, thời gian hao tốn cũng tương đối dài, đợi đến khi có thể đứng dậy thì y phục của Tư Đồ Bích đã bị mồ hôi thấm ướt hết. Trong núi gió lớn, gió núi vù vù thổi tới khiến từ trong ra ngoài cả người Tư Đồ Bích đều trở nên run rẩy, trong lòng y không khỏi thởi dài, cứ như thế này buổi tối chắc chắn sẽ phát sốt, chỉ bất quá có mấy làn gió thổi qua cũng khiến cho y thanh tỉnh hơn một ít, không giống như lúc nãy đầu óc hoàn toàn quay cuồng.

Lúc Hoàng đế khởi giá, Tư Đồ Bích có chút cảm giác căng thẳng, tận lực hòa lẫn vào trong đám đông, đợi đến khi loan giá ly khai khỏi tầm nhin y mới thở dài một hơi, thế nhưng vừa mới buông lỏng nổi lo này xuống thì khí lực cả người của y gần như đều biến mất. Tư Đồ Bích nhìn thái dương trên bầu trời vừa vặn ngay trên đỉnh đầu, ánh sáng chói đến mức y hoàn toàn không mở mắt ra được. Xung quanh có rất nhiều người, không khí có chút cảm giác đè ép cùng với mùi mồ hồi không ngừng phả ra, cảm giác hít thở không thông đó khiến Tư Đồ Bích cảm thấy lồng ngực của mình giống như bị thứ gì đó rất nặng đè lèn, sau đó y liền cảm thấy trước mắt hoàn toàn tối đen.

Kỳ thực cũng chỉ là một lúc choáng váng mà thôi, ý thức của Tư Đồ Bích cũng chưa hoàn toàn mất hẳn, y có thể cảm thấy được có người dìu mình lên một chiếc xe ngựa, đặt người lên đêm mềm rồi mới gọi ngự y đến bắt mạch. Tư Đồ Bích vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo, đầu óc cũng không quá minh mẫn suy nghĩ, thế nhưng vẫn không khỏi tự hỏi xem sau khi Hoàng đế khởi giá, ai là người có đủ năng lực để điều động ngự y? Rốt cục ai đã giúp y?

“Tín Vương gia, vị đại nhân đây chỉ là do thân thể yếu nhược mà thôi, đại khái ngất xỉu là vì đứng quá lâu dưới ánh nắng, chỉ cần nghỉ ngơi một chút là được.” Tư Đồ Bích nghe được ngự y một mực cung kính nói với người bên cạnh.

Tín Vương Quân Trạch, là huynh đệ khác mẹ của Quân Thụy, theo thứ tự đứng hàng thứ tư, có thể nói là một trong những phụ tá đắc lực của Quân Thụy. Thế nhưng tại sao người này lại muốn giúp mình? Tư Đồ Bích không nghĩ ra.

“Là do đứng quá lâu sao??” Quân Trạch tựa hồ có chút không thể tin được.

“Hồi Vương gia, đúng là như vậy, có thể cũng là do mệt nhọc quá độ, chỉ cần nghỉ ngơi thật tốt liền không có gì đáng ngại.” Ngự y khom người khiêm tốn địa nói. Sau đó Quân Trạch đột nhiên cười phá lên, vừa cười vừa nói: “Hoàng huynh thật đúng là, ta thấy huynh ấy phải sai sử đám đại thần các ngươi đến mệt chết thì mới thỏa mãn mà.”

“Vương… Vương gia…” Ngự y nghe hắn nói xong lời này liền sợ đến quỳ mọp xuống đất, Tư Đồ Bích ở bên cạnh cũng không khỏi buôn cười, cố gắng mở mắt ra nhìn vị Tín Vương ngông cuồng này một chút, vừa lúc nhìn thấy ánh mắt đầy tiếu ý của Quân Trạch.

Quân Trạch và Quân Thụy đều có đường nét khuôn mặt anh tuấn tương tự nhau, bất quá dù sao cũng là khác mẹ, ngũ quan chi tiết vẫn có nhiều điểm khác biệt rất lớn. Quân Thụy bởi vì thời gian dài sinh hoạt trong quân đội, thần hình cao lớn cường tráng như được dao bén khắc ra, mi mục thâm thúy mà uy nghiêm, từ bên trong toát ra một loại khí chất không giận tự uy. Mà Quân Trạch so với ca ca mình thì có vẻ thân thiện hòa ái hơn rất nhiều, khí chất lộ ra có điểm phiêu dật của văn nhân, khóe miệng lúc nào cũng mang theo tiếu ý, mà điểm khác nhau rõ ràng nhất của hai người chính là kiểu tóc. Búi tóc của Quân Thụy rất đúng theo khuôn mẫu, ngay cả một sợi tóc thừa ở bên ngoài cũng không có, mà Quân Trạch lại búi tóc theo kiểu nửa thả, bộ dạng rõ ràng lộ ra phóng đãng không thể kiềm chế được.

Tư Đồ Bích nhìn chằm chằm cử chỉ vuốt tóc của Quân Trạch mà âm thầm buồn cười, chậm rãi nâng người ngồi dậy nhẹ giọng nói “Tạ ơn vương gia” sau đó liền tỏ vẻ muốn hành lễ. Quân Trạch nhanh tay nghiêng người đỡ tay y, cười nói: “Được rồi miễn đi, ngươi giống như có chút sốt rồi, cứ nằm xuống nghỉ ngơi cho tốt

“Tạ vương gia thương cảm.” Tư Đồ Bích lại thả người nằm xuống, y quả thực quá mệt mỏi, chỉ hận mình không thể ngủ đến không cần tỉnh lại.

“có cần bổn vương đưa ngươi về nhà không?” Quân trạch chu đáo hỏi y, loại ngữ khí này khiến cho người nghe bất giác cảm thấy vô cùng thoải mái, Tư Đồ Bích mệt mỏi nhắm mắt lại, y rất muốn trả lời nhưng lại rất nhanh ngủ thiếp đi mất.

Tư Đồ Bích lại bắt đầu nằm mơ, mơ tới cái đêm y bị nhốt trong lãnh cung, rồi con mèo đen kia xuất hiện đầu tiên, nó chậm rãi bước đến gần mở to đôi mắt màu xanh ngọc nhìn y, sau đó nhẹ nhàng kêu lên một tiếng, thế nhưng chỉ “sưu” một tiếng liền phóng đi mất dạng. sau đó lại có vô số bóng người hiện ra từ những khung cửa sổ bên trong lãnh cung, mỗi khung cửa sổ giống như một sân khấu đang tái hiện lại một đoạn chuyện cũ. Có một cơn gió lớn thổi qua khiến tất cả cửa sổ đều mở rộng, bên trong vốn tối đen lại chậm rãi sáng lên, những bóng người đó cũng dần trở nên rõ ràng. Ở đó có mẫu thân, có Cẩn nhi, có đại ca, có chân cô cô, có phụ thân, có Uyển Tranh tỷ tỷ, còn có Cam Đường, Hạ Ly, Bão Cầm, thậm chí còn có những người đã chết đi như Thu Nguyệt, gã sai vặt, Tương Toàn, những người đó đều đang giống như cười mà lại không cười nhìn thẳng vào y. Sau đó vô số thanh âm tiếp nối nhau ập về phía y, có người gọi y tiểu thập, có người gọi a Bích, có người gọi thẳng tên, có người gọi đại nhân, cuối cùng có một thanh âm tức giận truyền tới, khí thế hung hăng gào lớn đầy đủ họ tên của y “Tư Đồ Bích”, cái cảm giác vênh váo tự đắc này ngoại trừ Hoàng đế đương triều thì còn có thể là ai nữa chứ?

Tư Đồ Bích cảm thấy trên người mình cứ qua một trận lạnh lẽo lại thêm một cơn lửa nóng thay nhau giày vò, y muốn mở miệng nói chuyện thế nhưng cổ họng khô ách không phát ra được tiếng nào trọn vẹn, chỉ có những âm điệu ú ớ ngay cả chính mình cũng không thể nge rõ được. Đây đã là lần thứ mấy rồi? Ở trong mộng y muốn gọi tên một người, thế nhưng lại không cách nào nghe rõ xem mình rốt cục định gọi ai, rốt cục muốn thốt ra cái tên nào? Tư Đồ Bích cố gắng suy nghĩ, nghĩ đến lúc đầu đau như muốn nứt ra mà vẫn không thể nghĩ ra được.

“Tư Đồ Bích!” Thanh âm vênh váo kia vẫn vang lên bên tai khiến Tư Đồ Bích cảm thấy phiền lòng, y phất tay muốn xua giọng nói kia ra khỏi đầu mình không ngờ lại nghe “ba” một tiếng, bàn tay của y hình như chạm vào cánh tay của ai đó, bắp thịt cứng rắn va chạm khiến tay của y lại cảm thấy đau đớn. Y rốt cục cau mày cố gắng mở mắt.

“Ta xem ngươi hình như vẫn rất có tinh thần đi.” Người trước mặt chính là Quân Thụy, vẫn còn mặt một thân lễ phục minh hoàng lúc tế tự, có vẻ như sau khi trở về vấn chưa kịp thay ra, tay hắn vẫn đang duy trì tư thế bị Tư Đồ Bích đẩy ra, sự lo lắng trong mắt còn chưa kịp thu hồi đi hết.

“Bệ… Hạ…” Tư Đồ Bích khàn khàn gọi một tiếng, âm thanh kia thật giống tiếng vải bị xé rách khiến y không khỏi cau mày ngậm miệng.

“Tại sao lại bệnh rồi, ngươi rốt cuộc làm sao vậy? Luôn luôn khiến thân thể của mình hỏng bét như vậy, chẳng lẽ là do trẫm bạc đãi ngươi?” Quân Thụy cau mày nhìn người đang nằm bên cạnh vài lần, chợt bàn tay đưa về phía bên cạnh, Trương Đình Hải lập tức rất thức thời đưa một chén nước sạch đến, “Nào, uống chút nước.”

“Tốt…” Tư Đồ Bích hồi đáp, thế nhưng trên người không có khí lực, đừng nói uống nước, ngay cả muốn ngồi dậy đều rất trắc trở. Quân Thụy nhìn y loay hoay một hồi vẫn không thể ngồi dậy thì không khỏi thở dài lắc đầu nói: “Ái khanh, cái bộ dạng này của ngươi, nếu như phải xuất chinh đã sớm trở thành vong hồn tha hương rồi.”

“Đó cũng là… Vị quốc vong thân… tận tụy… Khục khục…” Tư Đồ Bích yếu giọng phản bác nhưng chưa nói xong đã bị cơn ho khan kéo đến cắt đứt, Quân Thụy nhịn không được tiếp lời của y nói: “Cúc cung tận tụy dù chết không từ. Được rồi được rồi, ái khanh bệnh đến như thế này, ta xem ra thật sự giống như đã chết không từ rồi. Từ lúc trẫm lần đầu tiên gặp khanh đến bây giờ, khanh đúng là sẽ không để cho trẫm sống khá giả mà.”

“Bệ hạ, ngài là đang quan tâm vi thần sao?” Khóe miệng của Tư Đồ Bích cong lên lộ ra nụ cười nhợt nhạt, y muốn nhìn thật kỹ biểu tình của Quân Thụy, nhưng đột nhiên lại cảm thấy giống như khiếp sợ một chuyện gì đó chỉ có thể đưa ánh mắt chuyển sang nhìn xung quanh một chút, thậm chí còn giả vờ nhìn phong cảnh bên ngoài mã xa, chỉ bất quá mặt trời đã xuống núi tự lúc nào rồi.

Quân Thụy cứng người mất một lúc, đối với vấn đề của Tư Đồ Bích vẫn né tránh không đáp chỉ nâng chén nước lên giúp y uống thêm vài hớp nữa. Trương Đình Hải đứng bên cạnh vốn đã quen những hành động trái với lễ pháp này của hai người nên cũng không cảm thấy quá kinh hãi, gã tiếp nhận cái chén không Quân Thụy đưa qua chậm rãi lui ra khỏi xe ngựa, lúc chuẩn bị bước xuống thì nhẹ giọng hỏi: “Bệ hạ, thời gian không còn sớm, bây giờ trở về cung sao?”

“Ừ.” Quân Thụy chỉ ậm ừ trả lời một tiếng, ánh mắt vẫn chưa hề rời khỏi gương mặt của Tư Đồ Bích khiến y càng lúc càng cảm thấy quẫn bách.

“Bệ hạ làm thế nào… đã trễ thế này vẫn chưa trở về…” Tư Đồ Bích hỏi.

“Vốn là đã về được gần nửa đường, bất quá có người đến báo ngươi ngất xỉu, Quân Trạch mang ngươi lên xe ngựa của đệ ấy nên trẫm liền quay trở lại. Quân Trạch cũng thật khó xử, đệ ấy vốn muốn hỏi phủ đệ của ngươi ở đâu để đưa người về nhưng vẫn chưa kịp hỏi thì ng đã sốt đến hôn mê, còn mê sảng nữa.” Quân Thụy khó được lúc bình tĩnh, hơn nữa còn vô cùng ôn nhu dùng lời nói nhỏ nhẹ kể lại sự việc, nói đến lúc sau còn không khỏi oán giận nói, “Không phải đã đưa cho ngươi mấy tên thái giám, cung nữ để hầu hạ sao? Thế nào lại không mang theo bên người? Cũng may là có thể gặp được thằng nhãi Quân Trạch thích chõ mũi vào chuyện người khác kia, bằng không bây giờ không chừng ngươi vẫn còn nằm ngất ở bên ngoài đi!”

“Vi thần còn muốn tìm một cơ hội để tạ ơn Vương gia thật tốt.” Tư Đồ Bích có chút ngái ngủ lên tiếng, xe ngựa đã bắt đầu di chuyền, nhịp độ lắc lư càng khiến y cảm thấy mơ màng, cơn sốt của y còn chưa lui hẳn, nói vài câu tán gẫu với Quân Thụy mất hết nửa ngày đã là cực hạn của y.

“Được rồi, ngươi bệnh cũng không nhẹ, đợi đến khi khỏi bện rồi hẳn nói.” Quân Thụy bộ dạng cố gắng chống đỡ của Tư Đồ Bích trong lòng không khỏi cảm thấy đau xót, hắn túm lấy tấm chăn đắp kín cho đối phương rồi mới tiếp tục nói, “Hơn nữa Quân Trạch đã rời đi từ sớm rồi, ngươi chiếm xe ngựa của người ta khiến đệ ấy chỉ có thể ngồi chung xe với người khác….”

Quân Thụy vẫn còn chưa nói xong thì đã thấy Tư Đồ Bích nhắm mắt lại ngủ gật, gương mặt nguyên bản trắng noãn lại bởi vì nóng lên mà có chút phiếm hồng, thần thái cũng thêm vài phần tiên diễm, lúc ngủ say ngũ quan lại toát lên vẻ vô tội thánh thiện vô cùng. Quân Thụy nhìn người đang ngủ trước mặt đến thất thần, ngay cả bàn tay của mình vô thức vuốt lên gương mặt mang theo nhiệt độ có chút phỏng tay của Tư Đồ Bích cũng không phản ứng kịp, nhìn y cho dù đã ngủ say vùng quanh lông mày vẫn cứ nhíu chặt như trước, Quân Thụy không khỏi đau lòng dùng ngón tay xoa xoa giúp y kéo giãn những nếp nhăn mệt mỏi ấy, thuận tiện còn vuốt ve đôi môi hồng nhuận hơn hẳn bình thường kia.

Chương 29 – Nhất bên khinh

Thân thể của Tư Đồ Bích trước giờ vốn yếu nhược, hơn nữa lần trước trở về từ lãnh cung, đau đớn trên người cơ hồ đem y lăn qua lăn lại đến suýt chết, lần này ngã bệnh chính là những bệnh căn tích lũy từ trước đến giờ cùng nhau bạo phát, ba lần bốn lượt muốn dày vò y một trận. Nhiệt độ cơ thể lên lên xuống xuống thủy chung vẫn không thể ổn định, người cũng không được tỉnh táo lắm, mê sảng lại lảm nhảm không ngừng, ở trên giường vùng vẫy co giật, ngay cả hai thái giám khỏe mạnh cùng nhau đè y xuống cũng không hoàn toàn trấn áp được người. Quân Thụy không khỏi cảm khái, Tư Đồ Bích này trong lúc thanh tỉnh thoạt nhìn là một người đỉnh đạc hiểu biết, không nghĩ đến khi phát bệnh lại thật giống một gã vô lại điêu ngoa.

Bởi vì không còn tỉnh táo nên ngay cả thuốc của ngự y sắc cho Tư Đồ Bích cũng không nuốt trôi, chỉ có thể làm theo phương pháp trước kia của Hoàng thượng tìm một người khỏe mạnh mở khớp hàm của Tư Đồ Bích ra để rót thuốc vào. Không hiểu vì sao, lần này lúc Quân Thụy nhìn thấy bọn họ rót thuốc như thế trong ngực lại cảm thấy khó chịu, hắn nghĩ mãi vẫn không thong suốt liền đơn giản không them nhìn, trực tiếp xuất cung đến Nhàn Vương phủ của Quân Tiễn giải sầu đi, chỉ bất quá sau khi đến Nhàn Vương phủ mới được hạ nhân báo lại, Quân Tiễn đã cùng Quân Trạch ra ngoài đạp thanh1 rồi.

“Đạp thanh?” Quân Thụy biểu tình giận dữ nhìn quản gia của Nhàn Vương phủ, lão nhân kia vừa thấy vậy hai chân liền mềm nhũn quỳ mọp xuống, há miệng run rẩy nói: “Hồi bệ hạ … đúng vậy…”

“Có cho thị vệ đi theo không?” Thanh âm trầm thấp của Quân Thụy tiếp tục hỏi.

“Có… có thị vệ của Tín Vương phủ, thiếp thân thị vệ của Cửu Vương gia cũng có đi theo…” Quản gia vội vã đáp.

“Mau phái người gọi Cửu Vương gia về đây cho ta.”

“Dạ!”

Đại khái qua thời gian một bữa cơm, Quân Tiễn liền bị một đám người hộ tống trở về, Quân Trạch cũng cùng đi theo về Nhàn Vương phủ. Sau khi trở về biểu tình của hai huynh đệ tuyệt nhiên trở nên đảo lộn, sắc mặt của Quân Tiễn hoàn toàn đen đi, gặp Quân Thụy cũng không chịu nói tiếng nào chỉ hừ lạnh một cái, ngay cả hành lễ tham kiến cũng không them làm liền xoay người bỏ đi, mà Quân Trạch lại cười hì hì hành lễ vấn an với Quân Thụy sau đó mới lôi kéo Quân Tiễn đến tỏ ý khuyên bảo. Quân Thụy thấy như thế liền phất phất tay áo, ý bảo Quân Trạch nhanh nhanh cút đi cho khuất mắt, sau đó hai huynh đệ cứ mắt lớn trừng mắt nhỏ nhìn nhau trong đại sảnh của Nhàn Vương phủ, cho dù ai xuất hiện cũng không phản ứng.

“Tiễn nhi.” Quân Thụy mở miệng trước, hắn biết tính tình ương bướng của Quân Tiễn lại bắt đầu phát tác, như thế nào cũng nhất quyết hoành hành không đổi khiến cho người khác đau đầu, vì vậy đành thỏa hiệp trước.

“Hừ.” Quân Tiễn vẫn cứ như trước chỉ hừ lạnh, nghiêng đầu qua chỗ khác không nhìn tới Quân Thụy.

“Tiễn nhi, huynh là vì tốt cho đệ. Ta đã sớm nói người như Quân Trạch ẩn giấu quá sâu, ngay cả ta cũng không tìm được kẽ hở, người như thế quá nguy hiểm.”

Quân Tiễn vẫn không thèm nói lời nào, xem bộ dạng hình như đã nhất quyết chiến tranh lạnh với ca ca. Quân Thụy thấy thế thì không kềm được tức giận, toàn bộ vương triều ngày hôm nay cũng chỉ có một mình Quân Tiễn mới có can đảm cố tình gây sự như thế, nếu đổi thành một người khác chỉ sợ không biết đã sớm chết bao nhiêu lần. Thế nhưng Quân Tiễn bày ra cái dạng này, người làm ca ca như Quân Thụy thật đúng là không có cách nào đối phó được.

“Vương gia, bệ hạ hôm nay đã cho người mang theo rất nhiều thứ mới mẻ đến đây, đều là thứ tốt phiên quốc vừa mới tiến cống. Nô tài đem vài món đến đây cho người xem có được không?” Trương Đình Hải vội vàng khom lung cúi đầu cười cười giúp đỡ Quân Thụy vãn hồi không khí bình thường, “Người xem, bệ hạ không phải yêu thương người nhất sao, người xem trong triều có vị đại thần nào có được phúc khí như vậy chứ, ba ngày đã có hai lần được bệ hạ ban thưởng rồi.”

“Ai thèm mấy thứ này chứ, ngươi mang đi đi.” Quân Tiễn chán ghét bĩu môi, hừ một tiếng, “Ta mới không cần đâu.”

“Vương gia người muốn gì? Chỉ cần người mở miệng, nô tài liền đi kiếm cho người.” Trương Đình Hải cười ha hả nói.

“Ta muốn làm Hoàng đế, không biết ca ca có cho hay không đây?” Quân Tiễn trừng mắt nhìn Quân Thụy, trên mặt đều là nụ cười xem thường.

“Ôi tiểu tổ tông của ta…” Trương Đình Hải sợ đến mất mật, ba bước thành hai chạy đến che miệng Quân Tiễn, “Tiểu tổ tông ơi, lời như vậy không thể nói ra… nếu bị người bên ngoài nghe được chính là tử tội đó…”

“Tốt! Đệ đệ ta đã trưởng thành thành một nam tử cứng rắn rồi!” Quân Thụy cả giận nói, gân xanh trên thái dương đã nhảy lên thình thịch, hắn “soạt” một tiếng liền đi đến trước mặt Quân Tiễn, cánh tay giơ cao muốn đánh xuống, thế nhưng nhìn đệ đệ vô tri trước mặt vẫn cứ không đành lòng xuống tay. Trương Đình Hải thấy tình thế không ổn vội vã quỳ xuống năn nỉ: “Bệ hạ bớt giận, bớt giận a…”

“Cút ra ngoài cho ta, canh giữ ngoài cửa, đừng để ai đến gần!” Quân Thụy quát. Trương Đình Hải nào dám cãi lời, vội vã lảo đảo bò đi ra ngoài, trong phòng liền an tĩnh lại, hai người đều hung tợn trừng mắt nhìn đối phương. Bất quá Quân Thụy dù sao cũng là Đế vương thống lĩnh hơn trăm vạn hùng sư, khí thế thực sự có thể khiến cho người ta run sợ, Quân Tiễn không kiên trì được bao lâu trong mắt đã phủ kín một tầng sương, khóe miệng mếu máo, nước mắt rất nhanh liền rơi xuống.

“Ngươi còn không biết xấu hổ mà dám khóc! Ngươi biết ngươi đã nói lời đại nghich bất đạo đến thế nào không? Chỉ bằng những lời này trẫm đã có thể trị ngươi tội chết rồi Nhàn, Vương!” Quân Thụy nghiến răng nghiến lợi nói. Hắn trước giờ đối với Quân Tiễn vẫn luôn rất thân mật, cho đến bây giờ vẫn dung xưng hô “huynh, đệ”, giống như ngày hôm nay xưng “trẫm”, còn trực tiếp gọi phong hào của cậu vẫn là lần đầu tiên.

“Huynh cứ xử tử đệ là được rồi.” Quân Tiễn mếu máo, âm thanh có chút nức nở nhỏ giọng nói, “Huynh suốt ngày chử biết bận, bận, bận, chẳng có thời gian chơi với đệ. Mỗi lần đến tìm huynh, nếu không phải ở ngự thư phòng thì cũng đã về tẩm cung không cho đệ vào, dựa vào cái gì Tư Đồ Bích có thể cả ngày ở bên cạnh huynh còn ta thì không thể? Ca ca, huynh cũng thật nhẫn tâm, thật bât công, rõ ràng đệ mới chính là tiểu đệ thân thiết nhất của huynh, thế nhưng bây giờ huynh một chút cũng không thương yêu đệ nữa, huynh bây giờ chỉ thích Tư Đồ Bích thôi, đệ ghét huynh lắm!”

Quân Tiễn vừa nói, vừa nghĩ lại càng thấy thương tâm, nước mắt cứ chảy ra ào ào như suối, khóc đến thút tha thút thít. Quân Thụy vốn đang lửa giận đầy trời cũng bị nước mắt cuộn trào mãnh liệt mênh mông của cậu dập tắt, trái tim cũng giống như mềm đi, không khỏi thở dài, vạn phần bất đắc dĩ lắc đầu.

“Huynh chưa bao giờ mắng đệ như vậy.” Quân Tiễn một bên lau nước mũi, một bên tiếp tục khóc, nói, “Huynh trước đây đối với đệ rất tốt, cho dù là phải đi đánh giặc cũng sẽ tìm người chơi với đệ, mỗi tháng cũng sẽ viết cho đệ mấy phong thư, thế nhưng bây giờ không có gì hết, không có gì hết! Ca ca xấu! Ca ca xấu! Hu hu hu hu…”

“Tiễn nhi…” Quân Thụy nhìn Quân Tiễn càng khóc càng lớn, thật sự là không có biện pháp nào, đành phải ôn cậu vào lòng nhẹ nhàng vỗ vỗ lưng cậu, “Được rồi, đừng khóc. Đường đường Cửu vương gia thế nào lại khóc như một tiểu hài tử thế này.”

“Trạch ca ca so với huynh tốt hơn không biết bao nhiêu lần, huynh ấy rất quan tâm đệ, luôn luôn sẵn sang đi chơi với đệ, không giốn huynh! Huynh còn nói người ta không phải người tốt, huynh mới không phải người tốt!” Quân Tiễn giãy dụa trong lòng Quân Thụy, dùng nắm tay đánh y, thế nhưng Quân Thụy không cho rằng cậu ngỗ nghịch.

“Ca ca sẽ tận lực bồi thường cho đệ.” Quân Thụy nhẹ giọng nói, nói xong lại không khỏi thở dài. Kỳ thực trước giờ hắn đối với Quân Tiễn vẫn một mực sủng ái dung túng cũng là vì bồi thường mà thôi. Mẫu thân ra đi quá sớm, khi đó Quân Thụy hoàn không có năng lực bảo hộ hai người bọn họ, hiện tại hắn đã có năng lực, thế nhưng mẫu thân đã không đợi được nữa, vì thế không đành phải đem hai phần quan ái toàn bộ trút hết lên người Quân Tiễn, bất quá là loại yêu thương này khiến cho Quân Tiễn càng ngày càng tùy ý làm càn. Thế nhưng khi nhìn cậu vốn đơn thuần lại thương tâm đến thế, lòng của Quân Thụy không khỏi mềm nhũn, bậc Đế vương đã từng trãi qua chiến trường thây phơi khắp chốn, trong đấu tranh chính trị không tiếc hy sinh mạng người để đạc được mục đích, cư nhiên sẽ vì một chút chuyện nhỏ nhặt như thế liền nhẹ dạ. Thực sự rất thần kỳ.

Nếu nói bồi thường, bất quá chỉ là thỏa mãn tâm nguyện nho nhỏ của Quân Tiễn, chấp nhận cho cậu vào ở trong cung một thời gian. Sau khi Quân Thụy đáp ứng Quân Tiễn liền nín khóc mỉm cười, thật sự là một hài tử đơn thuần, thậm chí cậu còn lập tức phân phó người hầu thu dọn đồ đạc, giống như sợ Quân Thụy sẽ thay đổi ý kiến vậy.

“Được rồi, chỉ dọn những gì cần thiết thôi. Trong cung cái gì mà không có? Hơn nữa tiểu viện trước kia đệ ở vẫn còn đó mà…” Quân Thụy vỗ vỗ đầu Quân Tiễn, cười mắng.

“Không, đệ không muốn về tiểu viện. Đệ muốn ở trong tẩm cung của huynh, buổi tối muốn huynh kể chuyện xưa cho đệ nghe!” Quân Tiễn hầu như dán sát lên người Quân Thụy, dùng hết mọi chiêu trò làm nũng, năm nỉ. Quân Thụy nhìn vẻ mặt hy vọng của Quân Tiễn mà có chút khó xử, hiện tại trong tẩm cung của y đã có một Tư Đồ Bích, nếu Quân Tiễn muốn đến đó sợ rằng có chút không tiện.

“Được rồi.” Quân Thụy gật đầu đáp ứng, thừa dịp Quân Tiễn thu dọn đồ đạc liền mau chóng phân phó Trương Đình Hải lập tức hồi cung, để gã đưa Tư Đồ Bích ra khỏi tẩm cung, sau đó nhanh chóng quét tước sửa sang để đón Quân Tiễn vào ở. Trương Đình Hải lĩnh chỉ, đang chuẩn bị rời đi lại bị Quân Thụy gọi lại, hắn suy nghĩ một lát tựa hồ không muốn để Tư Đồ Bích rời đi, thế nhưng cuối cùng vẫn là nhẫn tâm hạ quyết định, nhỏ giọng căn dặn: “Ngươi bảo những hạ nhân kia cẩn thận một chút, phải đắp nhiều chăn cho y, nghìn vạn lần đừng để nhiễm lạnh thêm nữa, cứ dời về Bắc Thần cung đi, nơi đó đón ánh sáng hẳn là sẽ không quá lạnh… Được rồi, lấy thêm mấy chậu than, phải chọn mấy tên cung nữ thái giám nhanh nhẹn một chút qua đó hầu hạ.”

“Dạ, Bệ hạ.” Trương Đình Hải khom người cáo lui, trong lòng không khỏi cảm khái: Bệ hạ đối với Tư Đồ đại nhân thật đúng là rất để tâm mà.

Quân Tiễn thu thập xong mấy thứ lặt vặt liền đuổi theo Quân Thụy muốn cùng hắn hồi cung, lúc này Trương Đình Hải cũng đã đi được hơn một canh giờ, Quân Thụy độ chừng tẩm cung hiện tại cũng đã được thu dọn không sai biệt lắm rồi. Bất quá không đợi hắn thở phào, từ xa đã thấy Trương Đình Hải lòng như lửa đốt địa chạy về, thở hồng hộc nói với Quân Thụy, thái y nói bệnh tình nếu Tư Đồ Bích không thích hợp di chuyển, nếu dứt khoác mang người chuyển đi, không may nhiễm lạnh liền có thể nguy hiểm tới tính mạng.

“Bệ hạ, hơn nữa… hiện tại trời đã nổi gió … Vạn nhất trùng hợp thì rất phiền toái…” Trương Đình Hải có chút rầu rỉ, đôi mắt dò xét nhìn biểu tình của Hoàng thượng. Kỳ thực nếu đổi thành những người khác, Hoàng thượng muốn gã mang người đi, gã liền không nói hai lời đưa người đi nơi khác, thế nhưng thái độ của Hoàng thượng đối với Tư Đồ đại nhân này có không ít khác biệt, giả như có gì đó sai lầm, sợ rằng toàn bộ thái giám cung nữ có liên quan cũng không giữ được cái đầu. Vì vậy Trương Đình Hải không dám chậm trễ, vội vã trửo về bẩm báo tình huống.

“Sao lại nghiêm trọng như vậy?” Quân Thụy nhíu mày.

“Hồi Bệ hạ, quả vậy. Khi nô tài trở lại vốn là muốn theo ý chỉ hành sự, Tư Đồ đại nhân lúc đó cũng tỉnh, còn nói đùa vài câu với nô tài bảo nô tài nên làm việc nhanh chóng lên, thế nhưng lúc nô tài đang hầu hạ đại nhân mặc quần áo thì y lại ngất đi, thái y phải châm cứu mất một hồi y mới thanh tỉnh được một chút. Nô tài thấy vậy liền không dám…” Trương Đình Hải xoa xoa mồ hôi trán bẩm báo.

“Nô tài vô dụng.” Quân Thụy mắng một câu, nhưng không thể nghi ngờ hắn cũng rất lo lắng, quay đầu lại nhìn Quân Tiễn đang ngồi trong mã xa đang vén rèm lên mờ mịt nhìn mình, hắn thở dài nói, “Được rồi, cũng đừng để y phải vất vả nữa. Trẫm… Trẫm suy nghĩ lại một chút.”

—————————————–

1/ Đạp thanh: Dẫm lên cỏ xanh, một ngày hội của cổ nhân trong dịp thanh minh, chủ yếu là đi ra ngoài du ngoạn thăm thú phong cảnh mùa xuân. Trong Truyện Kiều có một đoạn tả cảnh này rất hay.

Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Thanh minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh

Gần xa nô nức yến anh

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân

Dập dìu tài tử giai nhân

Ngựa xe như nước áo quần như nen

Ngổn ngang gò đống câu liền

Thoi vàng vó rắc, tro tiền giấy bay.

Chương 30 – Nhất bên trọng

Cuối Tư Đồ Bích vẫn không thể nào chuyển từ tẩm cung của Hoàng đế ra ngoài, bởi vì sau khi Quân Tiễn đến tẩm cung nhìn thấy tình trạng của Tư Đồ Bích cũng là vô cùng kinh hoảng, vội vàng thân thiết tiến đến trước giường của y để thăm hỏi cụ thể. Cậu cứ liên tục hỏi han Tư Đồ Bích xem y cảm thấy chỗ nào không thoải mái, có cần thứ gì không, quả thực so với bất kỳ ai cũng để bụng hơn không ít. Nghe nói Quân Thụy ban đầu cón muốn đem y từ tẩm cung chuyển ra ngoài thì gương mặt thoáng chốc liền xụ xuống, thẳng thắng mắng Quân Thụy quá vô tình. Quân Thụy bất đắc dĩ liền cứ để mặc bọn họ

Sau khi Tư Đồ Bích uống thuốc tinh thần có khá hơn một chút, tán gẫu cùng Quân Tiễn một lúc liền nhanh chóng hấp dẫn lực chú ý của cậu, khiến cậu giống như một tiểu hài tử ngoan ngoãn tựa ở bên giường nghe y kể chuyện. Quân Thụy hiếu kỳ muốn biết Tư Đồ Bích đang nói gì liền chú tâm lắng nghe một chốc, hóa ra y đang kể 《Sơn hải kinh 》 vốn kể về kỳ nhân dị sự, trách không được chọc cho Quân Tiễn cảm thán không ngừng.

“Được rồi ái khanh, ngươi chớ nói nữa. Tiễn nhi cũng mệt rồi, để đệ ấy nghỉ ngơi một chút đi, nếu không buổi tối đệ ấy mà sốt liền nháo đến không ai có thể ngủ được.” Quân Thụy có chút tức giận không hiểu tại sao, nhấn giọng nói. Tư Đồ Bích ngẩng đầu nhìn hắn một chút, khóe miệng lại gợi lên tiếu ý nhợt nhạt khiến gương mặt sạm đi vì bệnh tật lại sinh ra một chút thần thái nhàn nhạt: “Tạ ơn bệ hạ thương cảm. Bất quá thần đã ngủ nhiều ngày, hiện tại cũng không quá muốn ngủ. Hơn nữa thần có thể thân thiết với Vương gia như vậy, thật đúng là hận gặp nhau quá muộn mà.”

“Cái gì mà sớm với muộn chứ, lời của trẫm ngươi cũng không muốn nghe sao?” Quân Thụy nheo lại mắt lại, lộ ra biểu tình nguy hiểm, “Vừa Trương Đình Hải còn nói với trẫm rằng người nào đó vừa bất động vừa ngất xỉu kìa.”

“Thật không? Là ai? Là ai vậy?” Tư Đồ Bích quay đầu tò mò nhìn xung quanh, sau đó cong cong khóe miệng cười đến híp mắt nhìn Quân Thụy, “Bệ hạ, không có ai đâu!”

Biểu tình của Quân Thụy gần như đã trở nên vặn vẹo, hắn đành phải thừa nhận trước giờ chưa từng gặp qua Tư Đồ Bích cố chấp nói ngang như thế. Công phu mặt dày của người này so với Quân Tiễn quả thật có hơn chứ không kém, hai người này đồng thời tiến vào tẩm cung của y có phải đang biểu thị gần nhất hắn sẽ không có ngày thanh nhàn.

“Tùy ngươi vậy, thế nhưng trẫm phải nhắc nhở ngươi, nghìn vạn lần đừng bệnh chết trên long sàng của trẫm.” Quân Thụy cố ý nghiêm mặt nói một câu, Tư Đồ Bích dùng tay che miệng, thoạt nhìn như là đang ho khan, thế nhưng Quân Thụy làm sao không thấy được khóe miệng đang cười của y, đặc biệt trong đôi mắt kia lại còn nhộn nhạo xuân thủy, rõ ràng là đang trộm cười. Quân Thụy nổi giận, phẩy tay áo bỏ đi.

Thủ vệ trong tẩm cung của Hoàng đế tương đối sâm nghiêm, thị vệ gác cửa cứ mỗi hai canh giờ thì đổi ca một lần, còn có binh lính tuần tra mỗi một khắc lại có một tốp đi dò xét xung quanh. Vì vậy có thể nói thủ vệ của tẩm cung Hoàng đế giống như thiên la địa võng, mỗi một vòng đều nghiêm ngặt cẩn trọng, nếu có người muốn ám sát Hoàng đế thì khả năng khó nhất chính là đột nhập tẩm cung.

Bất quá, lẻn vào tẩm cung không nhất định đều là người, đương nhiên còn có thể là một ít động vật, tỷ như chim nhỏ bay trên bầu trời, thỉnh thoảng đậu xuống cành cây cũng sẽ không khiến cho nhiều người chú ý, đặc biệt còn là trong lúc nửa đêm nguyệt hắc phong cao.

Cứ cách một ngày đêm, Hạ Ly sẽ nghiêm chỉnh huấn luyện một vài con chim nhỏ, thân hình chim nhỏ còn chưa bằng một nắm tay của nữ tử khuê các, bộ lông trên người còn có màu ngăm đen, mỗi ngày giờ dần thả ra, không đến một nén nhang sẽ bay vào đến Hoàng cung. Loại chim đã trải qua trường kỳ huấn luyện này, ngoại trừ người quen nếu không sẽ không tiếp cận bất cứ kẻ nào, cho nên nếu Tư Đồ Bích không xuất hiện nó sẽ ở đó chờ thêm một canh giờ, rồi theo đường cũ trở về.

Mỗi lần Hạ Ly đều viết một tờ giấy tin tức gắn vào móng chim nhỏ, để nó đưa vào cung, sau đó chờ đợi hồi âm của Tư Đồ Bích. Kỳ thực phương pháp này đúng là vô cùng phí sức, thế nhưng Tư Đồ Bích hoàn toàn hiểu rõ, Hoàng đế hiện tại giữ y lại trong tẩm cung, bề ngoài là đang sủng ái y, nhưng trên thực tế làm sao không phải là một loại giam lỏng. Đặc biệt sau vụ án của Đỗ Thanh Lãng, Hoàng đế lại càng thêm đề phòng đối với y. Ở trong tẩm cung ngoại trừ dựa vào tin tức của Hạ Ly thông qua chim nhỏ truyền đến, y không còn bất kỳ con đường nghe ngóng nào khác, có vẻ như Hoàng đế đang muốn có động tác với quan viên trong triều. Nếu y không nhanh chóng hành động, đợi đến khi Hoàng đế hoàn thành việc thay máu quan viên trong triều, thanh lý hết mấy đại thần ít ỏi thân thiết với Quân Thái còn lại, khi đó thật sự chính là không còn đường phản kháng.

Vừa qua khỏi giờ dần, tiếng bước chân của binh lính tuần tra liền hướng về phía bên này, đợi đến khi dò xét xong hết một vòng, bọn họ sẽ đi qua một cánh cửa khác ra ngoài, đó cũng là lúc thị vệ canh cửa phải đổi ca. Tư Đồ Bích nghiêng tai lắng nghe động tĩnh xung quanh, sau khi xác nhận liền giả bộ ho khan, tiểu thái giám gác đêm bên cạnh vội vã chạy đến bên giường Tư Đồ Bích nhẹ giọng hỏi: “Đại nhân, có chỗ nào không thoải mái sao?”

“Ngực có chút nặng… khụ…khụ…” Tư Đồ Bích giả thành bộ dáng vô cùng khó chịu, bàn tay đặt lên trên ngực, nhíu mày ho khan, giọng nói cũng trở nên vô cùng yếu ớt.

“Có cần gọi thái y đến không? Đại nhân, nếu thực sự khó chịu nô tài liền thỉnh thái y đến.” Tiểu thái giám lo lắng nhìn Tư Đồ Bích, đêm nào vị đại nhân này cũng sẽ đột nhiên cảm thấy không khỏe, thật là dày vò người ta mà. Bất quá bệ hạ quả thật rất quan tâm y, bình thường nửa đêm cũng đến thăm hỏi, vì vậy những hạ nhân như bọn họ cũng không dám chậm trễ.

“Ngươi… đi xem… khụ … khụ… phương thuốc thái y cho lần trước có còn không… Ngươi… khụ… ngươi bảo người đi sắc cho ta một chén thuốc, sau đó lấy giúp ta chén nước ấm là được…”

“Dạ, đại nhân, người trước tiên nhịn một chút, nô tài đi ngay.” Tiểu thái giám nhanh chóng chạy đi. Tư Đồ Bích nhìn gã vội vã chạy đi, nghe được giọng của thị vệ xét hỏi gã vang lên ngoài cửa sổ. Chỉ chốc lát sau, tiếng bước chân của thị vệ và tiểu thái giám cũng xa dần, Tư Đồ Bích liền vội vàng đứng lên đi đến gần cửa sổ, y vốn thực sự có bệnh quấn thân nên động tác đơn giản như thế y cũng làm đến thập phần trắc trở. Tư Đồ Bích đành phải men theo gia cụ bên tường chống đỡ đến bên cạnh cửa sổ, thật vất vả bước đến nơi liền ngồi bệch xuống cái ghế cạnh cửa sổ, không kịp nghỉ ngơi lấy hơi liền cẩn thận mở hé cửa sổ ra một cái khe nhỏ, lấy ra cái túi hương vẫn luôn đeo trên người đưa ra bên ngoài.

Chim nhỏ trải qua huấn luyện vô cùng thông minh, hơn nữa khứu giác cũng linh mẫn, ngưởi được hương nang tản ra vị đạo quen thuộc liền vô thanh vô tức bay đến, đậu trên bàn tay của Tư Đồ Bích. Tư Đồ Bích run rẩy lấy tờ giấy từ trên móng vuốt của nó xuống đặt trên án thư gần đó, cố gắng gia tăng tinh thần cố gắng đọc thật nhanh, sau đó lại lấy một tờ giấy trên bàn, chấm bút viết vài câu căn dặn Hạ Ly làm vài việc cần thiết, sau đó đem tờ giấy buộc vào móng vuốt chim nhỏ, lại mở cửa sổ thả nó ra ngoài. Tất cả mọi chuyện chỉ tổn khoảng thời gian uống một chung trà, thế nhưng chỉ như vậy cũng đã khiến Tư Đồ Bích hao phí quá nhiều tin lực, y thậm chí cảm thấy mình không còn đủ khí lực để quay về giường nằm nữa.

Ngoài cửa lại truyền tới tiếng bước chân, đại khái là tiểu thái giám kia đã trở về. Tư Đồ Bích vốn là muốn dàn xếp ổn thỏa mọi thứ nhưng bây giờ làm sao còn đủ thời gian?

Tư Đồ Bích khẽ cắn môi dứt khoát đẩy hết những thứ này nọ trên án thư xuống đất, ngay cả bút lông cùng nghiêng mực vừa rồi đã dùng cũng đẩy xuống, như vậy tiểu thái giám căn bản không thể phát hiện y đã động đến giấy bút. Ngay lúc mấy thứ kia vừa rơi loảng xoảng xuống đất thì tiếng mở cửa cũng cùng lúc vang lên, Tư Đồ Bích khép mắt đem bản thân mình cũng ném xuống mặt đất, ngay trước khi ý thức tiêu thất, y như nguyện nghe được tiếng kinh hô bối rối ngoài cửa, chỉ chốc lát sau liền có người xông vào nâng y đặt lên trên giường.

Rất nhanh sau đó tiếng rối loạn trong phòng liền kết thúc, thanh âm của Quân Tiễn cũng theo đó truyền đến, tiếp theo lại có người đến trước giường dùng bàn tay ấm áp lau đi mồ hôi lạnh trên trán y. Một giọng nói trầm thấp mà có nhiều từ tính nhẹ giọng mắng: “Nô tài chết tiệt nhà ngươi, ngươi hầu hạ y như thế nào vậy hả?”

“Bệ hạ… Bệ hạ thứ tội, đại nhân phân phó nô tài đi sắc thuốc, nô tài…” Tiểu thái giám sợ đến òa khóc, Tư Đồ Bích thầm thờ dài trong lòng, tiểu hài tử đáng thường này không biết sẽ bị trừng phạt như thế nào.

“Còn không cút đi gọi thái y đến đây cho trẫm? Chờ lãnh phạt sao?” Thanh âm của Quân Thụy hàm chứa không ít tức giận, hắn giống như còn nói thêm chút gì nữa nhưng Tư Đồ Bích đã không thể nghe rõ, một loạt động tác vừa rồi đã khiến y tổn hao rất nhiều tinh lưc, hơn nữa trời lại rất lạnh, y đã không có biện pháp bảo trì thanh tỉnh.

Thái y kết luận y chỉ là thể nhược sinh bệnh, hoàn toàn không chẩn ra được những vấn đề khác, điều này làm cho Hoàng đế giận đến tím mặt, cơ hồ đem người của thái y viện từ trên xuống dưới mắng hết một trận. Tư Đồ Bích nhìn Đế vương đứng trước giường y nổi giận đùng đùng trong lòng không khỏi âm thầm mỉm cười: Kỳ thực đây hết thảy những triệu chứng này bất quá là do Hoàng đế nhốt y trong cung, khiến y không thể dùng việc dược hoàn còn lại Tư Đồ gia đưa đến mà thôi. Loại thuốc kia của Tư Đồ gia hết sức lợi hại, mỗi tháng đưa đến đây hai viên, đúng hạn uống vòa thì chuyện gì cũng không có, nếu là không phục dụng đúng lúc liền sẽ khiến cho thân thể suy yếu đến cực độ. Ban đầu chỉ là thân thể đau đớn, sau đó sẽ dẫn phát đến sốt cao, sợ lạnh, ho khan… một loạt bệnh trạng, thoạt nhìn giống như là những bệnh vặt vãnh bên ngoài, nhưng lại có thể khiến người ta khó chịu đến cự điểm, cần phải dùng xong viên thuốc kia mới có thể giảm bớt bệnh trạng. đây cũng chính là phương thức để Tư Đồ gia khống chế những tộc nhân sinh hoạt trong triều đình, khiến cho bọn họ tùy thời tùy lúc đều coi lợi ích của Tư Đồ gia là thứ quan trọng nhất, nếu có người muốn phản kháng thì cho dù có là đại phu cao minh nhất trên thiên hạ không thể lập tức trừ bỏ dược tính của thứ thuốc kia. Thật sự là một phương pháp vô cùng tuyệt diệu

“Bệ hạ.” Tư Đồ Bích mở miệng nhẹ giọng nói. Cả cái tẩm cung lúc này nào có ai dám lên tiếng, khắp nơi đều là tĩnh lặng, ngay cả Tư Đồ Bích cũng bị thanh âm của mình làm hoảng sợ.

“Làm sao vậy?” Quân Thụy tức giận quay đầu lại nhìn y, trong tay Tư Đồ Bích vẫn còn cầm một quyển sách, mới vừa rồi y còn đang kể chuyện xưa cho Quân Tiễn nghe, nhìn thấy bộ dạng đang cười híp mắt của y khiến Quân Thụy chỉ cảm thấy muốn nổi trận lôi đình. Người này hiện tại đang bệnh nặng đến mức thái y cũng bó tay hết cách, vậy mà y một điểm cũng không lo lắng, lại còn nhàn nhã đến mức làm người ta buồn bực. Huống hồ y còn là một quân cờ quan trọng dùng để chèn ép Tư Đồ gia, y còn không thể chết được.

Đúng vậy, Tư Đồ Bích là một quân cờ của trẫm, trẫm chưa cho phép y chết, y làm sao có thể chết được? Trong lòng Quân Thụy không ngừng cường điệu điểm này. Gần đây hắn luôn có một cảm giác không rõ ràng, nhưng hắn có thể cảm nhận được loại cảm giác này đối với một Đế vương mà nói, rất là không sáng suốt.

“Bệ hạ, thứ cho thần nói thẳng, thần bệnh lâu không khỏi chỉ sợ là bởi vì không quen với phương thức hầu hạ của người trong cung. Đối với lần vô ý khiến người sợ hãi này cũng có cảm giác vô cùng mệt mỏi, cho nên muốn thỉnh bệ hạ thành toàn…”

“Xuất cung?” Quân Thụy tiến đến bên tai y cười lạnh nói, “Đừng ra chủ ý ngu ngốc nữa, Tư Đồ Bích, trẫm muốn ngươi ở lại trong cung thì ngươi cứ thành thật ngây ngô ở đây cho trẫm.”

“Thần cũng không phải muốn xuất cung…” Tư Đồ Bích thở dài, nhẹ giọng nói, “Bệ hạ ban thưởng phủ đệ cho vi thần, vi thần vui vẻ còn không kịp đâu! Hơn nữa, hiện tại thần ngoại trừ ở lại trong cung thì còn chỗ nào có thể đi chứ? Thần bất quá chỉ muốn xin bệ hạ đưa tiểu tư của thần vào trong cung, để gã hầu hạ bên cạnh thần. Dù sao gã từ nhỏ đã đi theo thần, thói quen sinh hoạt của ta gã đều nắm rõ…”

“Bệ hạ…” Trương Đình Hải vừa nghe Tư Đồ Bích nói trong lòng liền nhảy dựng, vội vã quỳ xuống ngăn cản, “Việc này không thể được đâu bệ hạ! Để Tư Đồ đại nhân ở lại trong cung đã là vô cùng mạo hiểm rồi, hiện tại lại muốn đưa thêm một nam tử vào trong cung nữa, như vậy…”

“Được rồi! Tăng mạnh phòng thủ, người nhàn rỗi không được sự cho phép của trẫm cấm không được tiếp cận tẩm cung.” Quân Thụy phất tay một cái nói, “Cứ đưa tiểu tư của y vào trong cung đi!”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *