Nịnh Thần – 16 – 20

Chương 16 – Hội đèn

Quân Thụy là trong lúc vô tình nhìn thấy Tư Đồ Bích xen lẫn trong đám người ngoài kia, hắn chỉ đơn giản đứng ở nhã gian trên lầu hai tùy tiện liếc nhìn xuống dưới cảm khái một chút, ngoài ý muốn lại có thể thấy được Tư Đồ Bích. Trên đường khắp nơi đều là người, chen chúc lại huyên náo, thế nhưng Quân Thụy vẫn chỉ cần một cái liếc mắt đã có thể bắt gặp thân ảnh của y.

Tư Đồ Bích đang mặc một kiện cẩm bào màu xanh nước hồ, còn khoác thêm một kiện áo bông ngắn màu thâm lam bên ngoài, phần lông thú trắng như tuyết được viền bên ngoài áo khiến cho thoạt nhìn khí sắc của y hôm nay thật tốt. Đặc biệt một đôi nhãn đồng kia lóe ra ánh sáng trong trẻo kia, thật giống như một hồ nước trong xanh sâu không thấy đáy.

Tư Đồ Bích tay trái cầm một cái hình nhân bằng đất, tay phải không biết đang cầm thứ thức ăn vặt gì, đông nhìn một cái tây nhìn một cái nhàn hạ dạo chơi trên đường, thỉnh thoảng lại cắn một ngụm lên món ăn vặt trên tay kia, nhìn qua có vẻ rất thích thú. Mà gã tiểu tư đang đi phía sau y thoạt nhìn lại rất thảm, trong tay gã ôm theo rất nhiều đồ vật, trên cánh tay còn cột một túi điểm tâm tỏa hương thơm ngát, gã tiểu tư đó đang nhăn mi khổ sở chen chúc bám theo Tư Đồ Bích, thỉnh thoảng còn lôi kéo góc áo người trước mặt chỉ chỉ vào đồ ăn vặt, tựa hồ rất muốn cướp đến một chút. Còn Tư Đồ Bích thì tựa hồ đang muốn đùa dai, cánh tay nhanh chóng co rụt lại, gấp gáp lui về phía sau mấy bước, rồi còn cười hì hì cắn thêm một ngụm trêu tức đối phương.

Một Tư Đồ Bích sinh động như thế Quân Thụy thật sự chưa từng nhìn thấy, trong trí của hắn trên mặt Tư Đồ Bích chỉ có ba loại biểu tình: thống khổ, ẩn nhẫn, khiêm tốn. Mà vẻ mặt phẫn nộ kia Quân Thụy cũng mới chỉ nhìn thấy một lầ khi cưỡng ép y ngay trên bàn ăn dạo nọ, mà biểu tình đó cũng chỉ là hơi lúng túng lướt qua, lại giống sương khói nháy mắt liền tiêu thất đi mất. Cho nên có thể nói, Tư Đồ Bích đang ở dưới lầu kia thật sự khiến Quân Thụy cảm thấy rất ngạc nhiên.

“Được rồi, Tiễn nhi, hôm nay ta để đệ chơi thoải mái một chút.” Quân Thụy thở dài thỏa hiệp nói, “Đi chơi đi, khó được có cơ hội như vậy.”

Nói xong câu đó, khi Quân Tiễn vẫn còn chưa kịp phản ứng lại thì Quân Thụy đã dẫn người đi xuống dưới lầu.

“Công tử, đừng ăn. Người đã ăn nhiều lắm rồi, phân lương hôm nay đã vượt quá không ít.” Thanh âm bất đắc dĩ của Cam Đường quanh quẩn bên cạnh, nhưng là Tư Đồ Bích vẫn cứ mắt điếc tai ngơ quyết tâm làm theo ý mình, giơ cái bánh ngô nướng so với gương mặt y còn lớn hơn lên cắn. Đột nhiên có một bàn tay từ phía sau vươn đến, một chiêu đoạt lấy thứ đang ở trên tay Tư Đồ Bích.

“Đây là cái gì?” Quân Thụy nhìn nhìn cái bánh ngô nướng trên tay mình nhíu mày hỏi, “Ăn ngon sao?”

Tư Đồ Bích ngẩn người, vươn đầu lưỡi liếm liếm môi, cười nói: “Tam gia, ăn ngon hay không chính ngài đi mua không phải là sẽ biết sao? Muốn cướp của tiểu nhân làm chi?”

Quân Thụy nhìn thấy mấy mảnh vụn còn vươn bên môi của Tư Đồ Bích, trong lòng không tránh khỏi nổi lên một ít tâm tư đùa giỡn: “Như thế nào, những thứ trong nhà của Tam gia ta chẳng lẽ còn kém những thứ không sạch sẽ của mấy tiểu quán ven đường này sao?”

“Tam gia, mấy thứ gì đó trong nhà ngài tự nhiên là tinh xảo, A Bích chỉ bất quá là một tục nhân, mấy thứ này thích hợp với A Bích hơn.” Tư Đồ Bích vừa nói, vừa vươn người đến muốn cướp lại gói thức ăn, thế nhưng Quân Thụy so với y không chỉ cao hơn ít nhất nửa cái đầu mà thân hình cũng cường tráng hơn nhiều lắm, hắn chỉ cần giơ tay lên hơi cao một chút thì Tư Đồ Bích liền không có biện pháp rồi. Thừa dịp Tư Đồ Bích đang mải mê tranh cướp thức ăn, Quân Thụy tiến đến khẽ nói bên tai y: “Ái khanh, ngươi như vậy đúng là thật biết cách làm cho lòng Trẫm không yên mà. Ở trước mặt Trẫm, ngươi luôn là một bộ dáng không chết chẳng sống, vừa ra cửa lại có thể cao hứng phấn chấn như vậy, Trẫm phải phạt ngươi như thế nào đây?”

Quân Thụy cảm thấy thân thể Tư Đồ Bích hơi run lên một chút, biểu tình trên mặt cũng thoắt cái thay đổi, bất quá y cũng rất nhanh khôi phục lại bình thường cười nói: “Tam gia ngài thực sự đang nói đùa rồi.”

Nói xong câu đó, Tư Đồ Bích liền không cố gắng cướp lại gói đồ ăn kia nữa mà nhanh chóng đi về phía trước, chỉ là cước bộ gấp gáp kia nhìn thế nào cũng giống như đang muốn chạy trốn. Quân Thụy cười cười vứt cho bọn thị vệ tùy tùng một ánh mắt khiến bọn họ nhanh chóng đuổi theo y, sau đó quay đầu nhìn Quân Tiễn đang lưu luyến ngắm nhìn xung quanh, hơi kéo cánh tay cậu đi về phía trước, vừa đi vừa nói: “Tiễn nhi, ca giới thiệu cho đệ một người biết rất nhiều trò chơi, chỉ cần chúng ta đuổi kịp y nhất định có thể làm cho đệ chơi đến tận hứng mới thôi.”

“Thật sự?” Quân Tiễn mở to đôi mắt, vẻ mặt cực kỳ hung phấn nhìn Quân Thụy.

“Thật sự.” Quân Thụy giơ ngón tay chỉ về phía trước,Tư Đồ Bích đang bị nhóm thị vệ của hắn bao vây đên cơ hồ một bước cũng khó di chuyển, chỉ thấy y đang dậm chân thở hổn hển, dùng ánh mắt oán giận nhìn về phía Quân Thụy, môi mím chặt, ngũ quan trên mặt cơ hồ đều dồn về một chỗ. Quân Thụy thấy vậy thì không khỏi bật cười ra tiếng: “Xem, chính là y.”

Tư Đồ Bích tràn đầy nộ khí bước đến trước mặt Quân Thụy, giận dữ nói: “Tam gia, hiện tại chúng ta đang ở bên ngoài, không thể so với trong nhà của ngài, chẳng lẽ ngay cả tự do du ngoạn tiểu nhân cũng không có sao?”

“Ta không có hạn chế tự do của ngươi.” Quân Thụy tiếp tục vui đùa.

“Vậy mấy thị vệ của ngài cứ vây quanh ta làm gì?” Tư Đồ Bích trừng lớn đôi mắt bích ngọc của mình nhìn Quân Thụy, bất mãn chất vấn, chẳng qua biểu tình này trong mắt Quân Thụy lại càng giống như đang hờn dỗi.

“Bọn họ là đang đi dạo chợ đêm, đó là tự do của bọn họ.”

“Hừ!” Tư Đồ Bích nặng nề dùng cái mũi hừ một tiếng, quay đầu không thèm nói thêm. Nhưng y lại không ngờ được tay áo bị người nắm kéo, vốn đang muốn hung hổ nghiêm mặt quay đầu đi lại nhìn thấy vẻ mặt chờ mong của Quân Tiễn, biểu tình tức giận trên mặt y lập tức tan nát không còn một mảnh.

“Cửu gia……” Tư Đồ Bích khó khan trăc trở gọi ra một tiếng, y thật sự không biết phải nói gì đành phải mỉm cười nhìn cậu.

“Ngươi chính là Tư Đồ Bích phải không? Biểu đệ của Thái ca. Ta trước kia có gặp qua ngươi.” Quân Tiễn nói, “Ca ca ta cũng từng nhắc tới ngươi. Ngươi thực sự rất giỏi”

“Đa tạ Cửu gia khích lệ.” Tư Đồ Bích hơi hạ thấp người, lại lặng lẽ liếc nhìn Quân Thụy một chút, không nghĩ tới cư nhiên thấy được ánh mắt chuyên chú còn mang theo tiếu ý của hắn. Chẳng qua xưng hô “Thái ca ca” kia lại lập tức khiến khoảng cách mới hơi xích lại của hai người tách ra một khoảng thật xa.

“Ta có thể đi chơi cùng ngươi không? ” Quân Tiễn thực hâm mộ nhìn mấy thứ bao lớn bao nhỏ trong lòng Cam Đường, cậu ra ngoài chơi cùng Quân Thụy lâu như vậy chỉ mua được một cái hình nhân bằng đất, lại còn là cái có bộ dáng cậu không thích chút nào. Cho nên cậu thực ngạc nhiên không hiểu Tư Đồ Bích làm thế nào có thể mua nhiều đồ vật như vậy, ngay cả món ăn y đang cầm trên tay cũng khiến người ta cảm thấy vô cùng hứng thú nha.

“Cửu gia muốn ăn thử thứ này không?” Tư Đồ Bích giơ một gói thức ăn đầy mỡ gì đó đến trước mặt Quân Tiễn khẽ hỏi. Quân Tiễn ngẩn người, phản ứng đầu tiên là quay đầu lại nhìn Quân Thụy, Quân Thụy hừ lạnh một tiếng, vì thế Quân Tiễn chỉ có thể sợ hãi lắc đầu.

“Tiếc thật.” Tư Đồ Bích nói, “Kỳ thật mùi vị của thứ này rất ngon, chỉ là Cửu gia đại khái là không có lộc ăn rồi.” Nói xong, Tư Đồ Bích mở gói giấy bên ngoài, lấy ra một khối điểm tâm nhỏ bỏ vào miệng, cuối cùng còn hơi chậc chậc lưỡi: “Ồ, ăn ngon thật.”

Quân Thụy có chút nghiến răng nghiến lợi, Quân Tiễn lại cảm thấy rất là hâm mộ, bất quá may mắn Tư Đồ Bích tri thức uyên bác, nghe qua là nhớ, biết rất nhiều cố sự, suốt cả hành trình kể cho Quân Tiễn nghe không ít truyền thuyết thú vị, nên cũng rất nhanh hấp dẫn lực chú ý của Quân Tiễn khỏi những món điểm tâm kia.

“Ai! Phía trước có đậu hũ thối!” Tư Đồ Bích hút hút cái mũi, nhìn qua thật giống như một chú cún con nơi nơi đánh hơi, cao hứng lôi kéo Quân Tiễn chạy về phía trước. Bọn thị vệ thấy thế thì lập tức như lâm đại địch, vội vàng chạy theo đẩy ra một đám người mới đuổi kịp bọn họ, thật sự không ngờ tới bọn họ lại đang dừng lại trước một quầy hàng làm đậu hũ thối ở phía trước mà tán gẫu.

“Cửu gia có thể không biết đi, loại đậu hũ thối này phải ủ qua suốt một năm mới làm xong, là một loại thức ăn có mùi thối đặc thù nhưng lại có màu xanh biếc, sau khi chiên lên chấm với tương ăn thật sự không phải mỹ vị bình thường có thể sánh được đâu.” Tư Đồ Bích thao thao bất tuyệt nói xong, hoàn toàn không để ý đến vẻ mặt ghê tởm hoặc Quân Tiễn.

Tư Đồ Bích tiếp nhận một xâu đậu hũ thối từ tay ông chủ liền tự quay đầu há to miệng khẩn cấp cắn một ngụm, lại còn giơ ra một xâu khác đến trước mặt Quân Tiễn, Quân Tiễn lui hai bước, bưng chặt cái mũi không dám cầm lấy.

“Ha hả, lá gan của Cửu gia nhỏ như vậy sao.” Tư Đồ Bích nháy mắt mấy cái, chế nhạo nói, “Ăn ngon lắm nha.”

“Ai, ai nhát gan!” Quân Tiễn bị khích đến xù lông, đưa tay tiếp nhận xâu đậu hũ thối đưa vào miệng cắn xuống một ngụm, sau khi nhai nuốt lại riêng tục reo lên: “A, đúng là không tệ, không tệ nha!”

Vốn cậu còn đang muốn ăn thêm vài miếng nữa, xâu đậu hũ thối trong tay đã bị tùy tùng ở bên cạnh đoạt mất, mắt thấy thức ăn chỉ vừa mới cắn một ngụm đã bị đoạt mất, cậu giương đôi mắt ủy khuất tức giận nhìn ca ca.

“Những thứ bên ngoài không sạch sẽ.” Quân Thụy chỉ nói một câu.

———————————————–

Bên cạnh sông đào hộ thành có một tiểu quan quán nổi danh, tên gọi Thanh Mặc quán. Cửa lớn của Thanh Mặc quán vốn là mở ở mặt đường chính, nhưng là bởi vì quy mô qua lớn, hậu viện của quán kéo dài hẳn đến ngay trước sông đào hộ thành. Hội hoa đăng trong tết Nguyên tiêu lại trùng hợp cử hành ngay tại nơi này, một đám người rộn ràng nghỉ chân bên bờ sồng đào, có tốp châm đèn Khổng Minh ước nguyện, tốp lại thả đèn trên nước tầm duyên, những ngọn lửa màu quất chính chiếu rọi lên gương mặt mọi người khiến thần sắc của ai cũng nhuốm lên không khí vui mừng tươi tắn. Quân Thụy thật sự cảm thấy ngay cả Tư Đồ Bích trước giờ sắc diện vẫn thường trắng bệch đến không kém quỷ bao nhiêu, ở đây, dưới ánh đèn lồng chiếu rọi cũng trở nên phá lệ tươi tỉnh vui mừng..

Từ hậu viện của Thanh Mặc quán ẩn ẩn truyền đến một khúc nhạc, tiếng đàn du dương uyển chuyển, người hát nhuyễn ngữ ôn nhu, mặt sông dập dờn phản chiếu đối ảnh của bầu trời đầy sao xa thẳm, cùng với hoa đăng đủ màu trôi nổi, lượn bay, thoạt nhìn là một phong cảnh đẹp không sao tả xiết.

Từ khúc được uyển chuyển ngâm xướng: “Người có thấy, hai vầng nhật nguyệt luân chuyển có kỳ, chưa từng dừng lại. Tuổi xuân như tên, năm tháng như bay, thời son trẻ đảo mắt đã qua, ngẫm cho kỹ, nhân sinh bất quá vì danh lợi, hà tất trầm mê. Xem như thế, khi nên vui vẻ cứ tận tình vui vẻ, thỉnh người tự ngẫm……”

Nhân sinh bất quá vì danh lợi, hà tất trầm mê. Xem như thế, khi nên vui vẻ cứ tận tình vui vẻ, thỉnh người tự ngẫm……

Hà tất trầm mê, chính là, nếu không truy cầu những thứ đó, như vậy lúc này làm sao có thể nhàn hạ ở đây ngắm hoa đăng? Quân Thụy cười nhạo một tiếng, thu hồi ánh mắt từ phía tiểu viện kia quay lại, vừa lúc nhìn thấy ánh mắt tràn đầy tiếu ý của Tư Đồ Bích.

“Đây là tiểu quan quán lớn nhất Nghê Đô.” Tư Đồ Bích có thâm ý khẽ nói. Quân Thụy gật gật đầu, cũng không để ý tới y, mà là vươn tay kéo Quân Tiễn đang chuẩn bị đi vào lại, nhẹ giọng khiển trách: “Tiễn nhi, đệ còn chưa trưởng thành, không được đi vào!”

“Ta…… Ta……” Quân Tiễn tò mò địa nhìn lên đình viện phía cao kia, qua những bức rèm mỏng còn có thể mơ hồ nhìn thấy tình cảnh náo nhiết bên trong. Quân Tiễn chỉ là tâm chơi đùa quá nằng chứ thật sự cơ bản cũng chẳng biết vào nơi này để làm gì.

“Cửu gia, phía trước có đố đèn, đi xem đi.” Tư Đồ Bích cười nói.

“Được đó, được đó!” Quân Tiễn nhảy dựng lên vỗ tay nói.

Quân Thụy không biết nên hình dung Tư Đồ Bích là một thiên tài hay nên nói là một quái tài không đứng đắn, đoán đố đèn suốt cả một con phố thế nhưng lại có thể đoán đúng đến tám chín phần mười. Quân Tiễn ở bên cạnh vô cùng không phục, luôn muốn tìm một ít câu đố có nội dung lắt léo khó đoán đến thử thách y.

“Một gian nhà chật hẹp, có năm khách bên trong.” Quân Tiễn nhìn vào câu đố, “Đoán một hành động.”

“Ừ, để ta nghĩ một chút.” Tư Đồ Bích nói. Mỗi khi y tự hỏi đều vô thức làm ra một ít đông tác nhỏ, đôi môi hơi cong lên, ánh mắt không biết là vô tình hay cố ý lại hơi hướng lên trên, bộ dáng đó đúng là chẳng khác gì tiểu hài tử.

“Là mang giầy.” Tư Đồ Bích rất nhanh đã đoán được.

“Thật là đáng ghét mà, A Bích vì cái gì lại thông minh như vậy!” Quân Tiễn tức giận, lại kéo một câu đố xuống: “Vương phu nhân từ chối tiếp khách. Là một câu thơ.”

Tư Đồ Bích nhíu nhíu mày. Quân Tiễn vội vàng cười hì hì lôi kéo Quân Thụy nói: “Ca, ngươi cũng đoán một chút, không nên để A Bích đánh bại nha!”

Quân Thụy cười không nói. Tủm tỉm địa nhìn Tư Đồ Bích, hai người lại là bốn mắt chạm nhau, Tư Đồ Bích cong cong môi quay đầu đi hướng khác, ngón tay lắc lắc nói: “Ta đã biết, đáp án là ‘ hậu bất kiến lai giả (không thấy người đến nữa) ’.”

“Vì sao lại như vậy?” Quân Tiễn hỏi.

“Tách ra mà nói, Vương phu nhân, phu nhân của đế vương là gì? Là hoàng hậu. Từ chối tiếp khách, đương nhiên là không muốn gặp mặt người khác, vậy là không thấy người đến nữa.” Nói xong, Tư Đồ Bích lại nhìn về phía Quân Thụy. Quân Thụy gật đầu tỏ vẻ khen ngợi, nhưng cũng đọc ra được thâm ý trong ánh mắt y. Mấy đại thần gần đây đều nháo loạn nói rằng muốn Hoàng đế lập hậu, hiện tại ngay cả Tư Đồ Bích cũng nhắc đến việc này đúng là khiến hắn có chút ngoài ý muốn. Rõ ràng là một người không quản việc ngoài thân, y thế nào lại quan tâm đến việc này rồi.

Chương 17 – Không được tự nhiên

Sự thật chứng minh, Tư Đồ Bích quả nhiên có một cái đầu thông minh tuyệt đỉnh, tất cả những câu đố Quân Tiễn cố ý chọn lựa để làm khó y đều bị thoải mái đoán ra, ngay cả câu đố khó nhất được mọi người trong hội hoa đăng xưng tụng thành vua câu đố y cũng có thể đoán được, thậm chí còn là giảng giải dễ hiểu, dẫn chứng cổ kim đầy đủ khiến người kinh ngạc. Bất quá Quân Thụy lại cảm giác được hôm nay Tư Đồ Bích có chút điểm cố ý khoe khoang.

Loại hành vi cố ý khoe khoang trước mắt Hoàng đế như thế này thực sự đủ nhàm chán.

Vốn mọi người còn đang chơi vui vẻ, không ngờ bầu trời lại đột nhiên hạ xuống một cơn mưa nhỏ, thời tiết thế này vào đầu mùa xuâ ở Nghê Đô vốn là vô cùng hiếm gặp, thế nên rất nhiều người ra ngoài không mang theo ô, bởi vậy đoàn người cứ thế chen chúc muốn theo đường cũ quay về. Chỉ là thật không nghĩ đến, trên đường hôm nay thật sự rất đông người.

“Hay là chúng ta cứ chờ một lát rồi hẳn đi, người bên ngoài thật sự rất đông.” Thị vệ đề nghị, “Tam gia, người nhiều không an toàn.”

“Được rồi” Quân Thụy gật gật đầu, nhìn nhìn bầu trời đêm mưa phùn thưa thớt, cơn mưa tuy rằng không lớn thế nhưng bởi vì thời tiết có điểm lanh, mấy giọt nước khi chạm vào thân thể có chút khiến người run rẩy.

Nơi náu mưa các thị vệ tìm được chính là dưới mái hiên cửa sau của Thanh Mặc quán, Quân Thụy cẩn thận dắt tay Quân Tiễn bước qua, mưa đêm thấm vào người cũng không phải chuyện dễ chịu, ngàn vạn lần không nên khiến Quân Tiễn bị cảm đi.

“A Bích, ngươi cũng đến đây đi.” Quân Tiễn vẫy tay bảo Tư Đồ Bích cùng qua đây, thế nhưng bọn thị vệ bởi vì muốn tránh người khác va chạm vào hai vị quý nhân kia nên đã đứng thành một vòng tròn hình cung vây người vào giữa. Mái hiên nơi này vốn cũng không lớn, trận thế được bày ra như vậy cũng chỉ vừa đủ chổ cho hai người Quân Thụy và Quân Tiễn đứng song song cạnh nhau. Tư Đồ Bích cười cười, lắc đầu nói: “Không có gì, ta còn muốn đi thả mấy cái đèn Khổng Minh mà.” nói xong liền mang theo Cam Đường đi về phía bờ đê. Bởi vì trời mưa lại có chút gió lớn, số người đang đứng bên bờ đê rõ rang ít hơn nơi này một chút, nhưng là Quân Thụy rõ rang thấy được Tư Đồ Bích bị những người trên đường không ngừng va phải, cước bộ di chuyển có chút cực kỳ gian nan.

“Ca ca, A Bích thật sự là một quái nhân.” Quân Tiễn đột nhiên nói.

“Là quái như thế nào?” ánh mắt Quân Thụy vẫn như trước dừng lại trên người Tư Đồ Bích, nhàn nhạt đáp lời.

“Nói không nên lời, dù sao chính là có chút quái quái.” Quân Tiễn nói. Cậu đoán không ra tâm tư của Tư Đồ Bích, cậu luôn cảm thấy trong vẻ tươi cười của người kia còn cất giấu một chút gì đó, thế nhưng tột cùng là đang cất giấu điều gì thị cậu thật sự không nói rõ được.

Tư Đồ Bích đứng bên bờ sông ngắm nhìn cái đèn Khổng Minh trên tay mình, bên ngoài mặt đèn được những nghệ nhân kia vẽ thêm không ít hoa văn tiên diễm, thoạt nhìn đúng là hoa mỹ đẹp mắt. Y gọi Cam Đường chạy đi tìm người mượn chút mồi lửa, cả hai cẩn thận dực dực cố gắng một hồi lâu mới đốt sáng được ngọn đèn Khổng Minh kia. Chẳng qua bởi vì có phong, ngọn đèn vừa bay lên một chút liền có vẻ lung lay sắp đổ, Tư Đồ Bích chăm chú dõi theo ngọn đèn không hề chuyển mắt, ngay cả khi bị những người đi đường vội vã đụng vào cũng dường như không hề có cảm giác. Cam Đường đang cố gắng hết sức che chở công tử nhà mình, hơi quay đầu lại liền thấy cảnh vị Hoàng đế cao cao tại thượng kia đang đứng dưới mái hiên phấn chấn trò chuyện cùng đệ đệ nhà hắn, trong lòng Cam Đường thật sự cảm thấy rất không được thoải mái.

“Công tử, chúng ta trở về đi, nơi này gió lớn.” Cam Đường ngăn trở thêm một người đi đường đang chen lấn về phía này, tận hết chức trách cố gắng thủ hộ công tử gia nhà mình.

“Đợi ta thả xong cây đèn này cái đã.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng nói.

“Mấy ngọn đèn này tay nghề thợ chó chút quá kém! Chỉ sợ thả không lên được.” Cam Đường nhíu mày nói.

“Đúng vậy, vẫn là nương cùng Uyển Tranh tỷ làm đèn tốt nhất, vừa đẹp lại dễ thả.” Tư Đồ Bích cười nói.

“Lục tiểu thư……” Cam Đường muốn nói cái gì, nhưng nghĩ nghĩ vẫn là ngậm miệng, nhìn thấy Tư Đồ Bích tựa hồ có chút mất hứng liền vội vàng nói sang chuyện “A, công tử, người xem mấy món ăn vặt này làm sao bây giờ? Gặp mưa liền nhão mất, không ăn được nữa rồi.”

“Ta mặc kệ, ” Tư Đồ Bích cười nói, “Dù sao ta ăn vào cũng không bị gì, ngươi tự lo cho mình đi.” Nói xong liền vươn tay định đoạt lấy gói thức ăn trong tay Cam Đường, gấp gáp mở bao gói bên ngoài ra nhón lấy một khối bánh tinh xảo bỏ vào miệng. Cam Đường dở khóc dở cười: “Ôi! công tử của ta, người mở hết bao gói ra như thế không phải muốn khiến toàn bộ bị mưa ướt hết hay sao, như vậy tiểu nhân phải ăn như thế nào đây?”

“Ngươi như thế nào lại ăn nhiều như vậy?” Quân Thụy không biết từ lúc nào đã đứng ở phía sau Tư Đồ Bích, vươn tay đoạt gói thức ăn không rõ tên trong tay y, ngửi ngửi một mùi ngọt nị, “Nhìn ngươi gầy gò mảnh mai như vậy, không ngờ lượng thức ăn ăn vào lại nhiều đến thế.”

“Dân dĩ thực vi thiên nha, Tam gia.” Tư Đồ Bích hơi nhướn chân mày khẽ liếc hắn, nhìn thất biểu tình ngây thơ đáng yêu như thế Quân Thụy không khỏi phì cười: “Ngươi ăn đích mấy thứ này làm sao có thể nói là thức ăn hằng ngày của bá tánh chứ? Huống hồ phân lượng ngươi ăn vào cũng không khói khiến người ta líu lưỡi đi.”

“Dù sao lại cũng không phải do ngài bỏ tiền.” Tư Đồ Bích cười, đoạt lấy đồ trong tay Quân Thụy cắn một ngụm thật lớn như đang ra oai, cũng không quay lại nhìn người kia chỉ xoay người dõi theo ngọn đèn Khổng Minh. Gió dần nổi lên, ngọn đèn không thể bay thẳng lên mà lại rơi xuống giữa sông, Tư Đồ Bích ngồi xuống lặng nhìn lồng đèn chậm rãi chìm dần vào mặt nước khe khẽ thở dài. Những ngọn hoa đăng trôi trên sông cùng mặt nước sóng sánh ánh lên trên người y khiến cho người ta có ảo giác toàn thân y đang phát sáng, cả người đều đang được ánh lửa màu quất chính ấm áp vây quanh.

“Thả đèn Khổng Minh có ý nghĩa đặc biệt gì không?” Quân Thụy hỏi hắn.

“Dường như là có, nghe nói là có thể ước nguyện.” Tư Đồ Bích nhìn mặt nước không hề chuyển mắt, thuận miệng đáp lời, bộ dạng giống như không quá muốn giao tiếp với người khác.

“Cái gì mà dường như với nghe nói chứ?” Quân Thụy vừa tức giận vừa buồn cười, đi qua đi ngồi xuống bên cạnh y cùng ngắm mặt sông. Quân Tiễn đang đứng dưới mái hiên cũng cảm thấy vô cùng nhàm chán, bỏ mặc thị vệ ngơ ngác đứng đấy chạy đến ngồi giữa hai người họ. Kết quả là bên cạnh sông đào hộ thành xảy ra một cảnh tượng quỷ dị, đương kim thiên tử cùng Cửu Vương gia được mọi người tôn sùng còn có Ngự Sử đại nhân Tư Đồ Bích, ba người cùng nhau ngồi thành một hàng trên bờ đê, cả ba đều vô cùng nhàm chán ngắm nhìn mặt nước.

“A Bích, ngươi đang có tâm sự.” Quân Tiễn đột nhiên nói. Tư Đồ Bích cùng Quân Thụy đều sửng sốt, cả hai giương mắt nhìn Quân Tiễn.

“Cửu gia, tại sao lại nói lời này?” Tư Đồ Bích cười cười, nhìn nhìn Quân Tiễn, lại nhìn nhìn Quân Thụy, trong ánh mắt mơ hồ còn pha chút mất mác thản nhiên, khiến người ta khó thể rời mắt.

“Cảm giác, A Bích chắc không biết đâu, tuy đầu óc của ta không được nhanh nhạy lắm, nhưng trực giác vẫn luôn rất chuẩn nha!” Quân Tiễn nhìn chằm chằm vào Tư Đồ Bích, còn dùng bả vai đẩy đẩy Quân Thụy bên cạnh gấp gáp bổ xung, “Ca ca, ca nói xem đệ có nói dối không?”

“Trời mưa lớn rồi.” Quân Thụy thản nhiên mở miệng, theo thói quen dùng tay che đầu cho Quân Tiễn, đem cậu kéo sát vào lòng, giúp cậu che mưa chắn gió, sau đó còn quay lại nói với Tư Đồ Bích, “Ngươi cũng đến dưới mái hiên trú đi, ta bảo bọn họ thử hỏi một chút xem có thể tiến vào hậu viện kia tránh mưa không.”

Quân Thụy nâng nâng cằm chỉ vào cánh cửa nhỏ khuất dưới mái hiên, Tư Đồ Bích thuận theo ánh mắt của hắn nhìn qua không khỏi mỉm cười: “Tam gia, chỗ đó tiểu nhân thật sự không dám vào.”

“Làm sao nữa?” Mưa càng lúc càng nặng hạt, Quân Thụy nhìn y phục trên người Tư Đồ Bích đã muốn ướt hết cả, mấy nơi trên đầu vai đã có vài đốm màu sậm đi, không hiểu tại sao lại cảm thấy rất phiền lòng, sắc mặt cũng âm trầm hơn vài phần.

“Bước vào nơi đó, tiểu nhân chỉ sợ không khéo sẽ phải rước lấy tai họa thôi.” Tư Đồ Bích cười tủm tỉm nói.

“Cái gì tai họa với không tai họa, ta đã bảo thì ngươi cứ đi!” Quân Thụy không kiên nhẫn, xoay người muốn kéo y theo nhưng Tư Đồ Bích lại hơi dịch nhẹ sang bên cạnh, Quân Thụy chỉ chạm được vào mu bàn tay đã cảm thấy được cơ thể y bắt đầu trở nên lạnh lẽo.

“Ngươi có đi hay không?” Quân Thụy tức giận gắt nhẹ một tiếng. Tư Đồ Bích trừng lớn mắt sửng sốt, một đôi con ngươi màu lục không ngừng gợn sóng, dưới ánh hoa đăng nhàn nhạt lấp lánh tia sáng khó hiểu.

“Đi nhanh!” Quân Thụy lại quát một tiếng, lại lần nữa vươn tay kéo y theo, lần này Tư Đồ Bích không lẩn trốn mà tùy ý để hắn kéo mình sải bước về phía mái hiên. Bàn tay Quân Thụy khí lực rất lớn, trong lúc gấp gáp quên mất khống chế nắm chặt cổ tay y, kéo y nghiêng ngả lảo đảo chạy về phía trước. Trước mặt bọn họ còn có không ít người qua đường chen lấn bỏ chạy, Quân Thụy một bên nắm tay Tư Đồ Bích, một bên ôm lấy vai Quân Tiễn, lại còn phải thường xuyên ngăn cản những người chạy va vào họ, tuy rằng vẫn đang lôi kéo Tư Đồ Bích nhưng lại không đánh mất lực chú ý đặt trên người Quân Tiễn, trước sau vẫn bảo hộ cậu vô cùng tốt.

Quả nhiên vẫn một người ôn nhu. Tư Đồ Bích nhìn thấy hắn đích bóng dáng, không có tới từ địa nghĩ tới những lời này.

Đám tùy tùng bước đến gõ cánh cửa nhỏ kia, nhưng không ngờ người ở bên trong sau khi cao giọng nói vọng ra một câu “Cửa sau không thể mở, thỉnh quan khách đi đến đại môn” liền không hề phản ứng thêm gì. Đám thị vệ Hoàng cung đã bao giờ phải chịu loại thái độ thế này? Chỉ là bọn hắn lại không dám nói ra thân phận của mình, đành phải phẫn hận nhìn cánh cửa vẫn đang đóng chặt kia, ảo não nói với Quân Thụy: “Tam gia, không thì chúng ta dỡ cánh cửa này xuống?”

“Phì……” Tư Đồ Bích thật sự nhịn không được cười rộ lên, Quân Thụy tức giận trừng mắt nìn y, lên giọng quát lớn: “Ngươi cười cái gì?”

Tư Đồ Bích vỗ tay nói: “Cận vệ Hoàng gia lại vì một chút chuyện nhỏ như vậy mà muốn dỡ cửa nhà của người ta xuống, việc này mà truyền ra thì chính là chuyện cười không nhỏ rồi, huống hồ nơi này còn là cửa sau của tiểu quan quán nổi danh nhất Nghê Đô. Sau này tiểu nhân chỉ chần thường xuyên đi theo bên cạnh tam gia hẳn là có thể nghe thêm không ít chuyện thú vị như thế, biên thành cố sự bán cho những kẻ thuyết thư ở trà lâu tửu quán không chừng còn có thể kiếm được nhiều hơn bổng lộc do triều đình phát xuống ấy chứ.”

Quân Thụy có chút nghen họng chỉ đành trừng mắt nghiêm mặt nhìn y, nhãn tuyến lại như có như không dừng trên đôi tay đang vỗ vào nhau của người đối diên, cổ tay vừa rồi bị hắn kéo bây giờ đã hiện ra môt vòng hồng ngân chói mắt. Tư Đồ Bích luôn khiến cho Quân Thụy cảm thấy được có một loại cảm giác điềm đạm đáng yêu, mà loại cảm giác này lại khiến hắn không ngừng muốn gây sức ép cho y, thật sự là vô cùng mâu thuẫn.

Thị vệ thấy Quân Thụy không nói lời nào cũng không dám nhắc lại đề nghị ngu xuẩn phá cửa đi vào kia nửa, chỉ có thể ngoan ngoãn đứng ở bên cạnh cúi đầu chờ chỉ thị của bề trên.

“Trong đầu của ngươi thế nào lại chứa nhiều thứ méo mó như vậy? Lúc trước ở trước mặt Quân Thụy cũng là bộ dạng khiến người chán ghét như thế sao?” Quân Thụy không khỏi hỏi, “Như vậy làm sao có ai có thể chịu nổi ngươi. “

“Chịu không nổi thì cứ để tiểu nhân đi theo Thái ca cùng nhau sung quân đến Kiềm Châu, lưu tiểu nhân lại nơi này làm gì.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng phản bác.

“Đích xác, ngươi khiến người ta chán ghét như vậy, đúng là cũng chỉ có người tính tình tốt như Quân Thái là có thể chịu nổi ngươi. ” Quân Thụy nói.

“Đa tạ Tam gia khích lệ.”

“Ai khen ngươi mà lại ở đó không biết xấu hổ?” Quân Thụy có chút nổi giận, trước Tư Đồ Bích có chút ý tại ngôn ngoại nói đây là cửa sau của tiểu quan quán đã khiến cho hắn có chút không vui, bây giờ lại thêm một câu như thế đúng là chẳng khác gì lửa cháy lại đổ thêm dầu. Rõ rang chỉ là một việc rất nhỏ, hắn vốn chỉ muốn nói vài câu để cho đối phương biết điều mà thu liễm lại một chút tính tình, không ngờ lại có thể biến thành thế này.

“A, những lời này nói đến cùng thì, ta có biết xấu hổ hay không chẳng lẽ còn phải đợi Tam gia đồng ý sao?” Tư Đồ Bích liếc nhìn hắn một cái, vẻ mặt của đối phương đúng là đang nổi giận đùng đùng, nộ hỏa lâm đầu.

“Ca ca……” Quân Tiễn lôi kéo góc áo Quân Thụy, vẻ mặt trẻ con như thế của Quân Thụy khiến cậu không thể thích ứng, vội vàng muốn mở miêng khuyên giải. Chính là không ngờ hành động này lại cơ hồ bị phản tác dụng, Quân Thụy giận dữ thốt ra: “Như thế nào lại không cần ta đồng ý? Ngươi tự mình ngẫm lại thân phận cho kỹ, bất quá cũng chỉ giống như những tiểu quan ở nơi này mà thôi, cuối cùng cũng chỉ để người đùa giỡn. Điểm bất đông chỉ là đám tiểu quan kia phải phục vụ rất nhiều khách nhân, còn ngươi thì lại phục vụ chuyên biệt. Trước kia là Quân Thái, hiện tại là ta, ta không nói sai đi?”

“Ngươi không được nói xấu Thái ca!” Tư Đồ Bích đột nhiên rống lên một tiếng, những người đang trú mưa bên cạnh đều hướng mắt sang nhìn y. Chẳng qua Quân Thụy đang đứng rất gần y, có thể đem toàn bộ vẻ mặt của y nhìn thấy rõ rang, Tư Đồ Bích trừng lớn đôi mắt, sóng mắt màu lục nổi lên dữ dội trong ánh mắt ấy tựa hồ như đang tìm ẩn điều gì rất to lớn. Tư Đồ Bích gằn giọng thốt ra từng chữ: “Ngươi có tư cách gì so sánh với Thái ca!”

Chương 18 – Vô tình

Mắt thấy hai người mâu thuẫn càng ngày càng gay gắt, Quân Tiễn vội vàng kéo kéo ống tay áo của Quân Thụy. Phải biết rằng mỗi lần Quân Thụy nổi giận đều vô cùng lợi hại khiến Quân Tiễn thực sự rất sợ hãi, bất quá cũng đã rất lâu rồi cậu không nhìn thấy ca ca phát hỏa, lần cuối cùng cũng đã là thật nhiều năm trước đây. Là người trong Hoàng gia, mỗi người đều phải học được cách che giấu bản tâm của mình, qua nhiều năm như vậy Quân Thụy đã luyện ra được bản lãnh sóng gió không sờn, hiện tại cư nhiên lại có thể vì một Tư Đồ Bích nho nhỏ mà nổi trận lôi đình như thế, không biết phải nói là vạn hạnh hay là bất hạnh đây.

Quân Thụy cố gắng nén lại cơn giận chỉ là cười lạnh nói môt câu: “Tư Đồ Bích, ngươi giỏi lắm!” Nói xong thì hai người đều không tiếp tục nhìn mặt đối phương thêm nửa, dưới mái hiên chỉ còn âm thanh nước mưa tí tách rơi. Mưa càng lúc càng lớn, tiếng giọt nước vỗ trên mái hiên tạo ra thanh âm thanh thúy, nước mưa men theo mái hiên chảy thành từng dòng nhỏ. Quân Thụy dùng thân thể của mình che mưa cho Quân Tiễn, thế nhưng cách này cơ hồ cũng sắp không xong, bởi vì y phục sau lung của y đều đã ướt đẫm cả rồi, đường đường thiên tử của vương triều Đại Thích lại có ngày lưu lạc đến mức này thật sự khiến người không nỡ nhìn thẳng.

“Tam gia, nô tài đã phái người quay về gọi mã xa, rất nhanh sẽ có người đến đón.” Một thị vệ trông có vẻ là thủ lĩnh khom người trước mặt Quân Thụy nhỏ giọng bẩm báo.

“Tam gia, người rời nhà cũng xa như vậy rồi, trên đường lại có không ít người, chờ mã xa đến đây chúng ta đều ướt sũng hết cả.” Tư Đồ Bích nhỏ giọng nói.

“Chẳng lẽ ngươi có biện pháp tốt hơn?” Quân Thụy khinh miệt hỏi.

“Ta xác thực có biện pháp tốt.” Tư Đồ Bích hơi xích lại gần hắn, dùng ngữ điệu đùa cợt lên tiếng, “Trong hý kịch chẳng phải cũng thường diễn thế này sao? Đại hiệp gặp rủi ro, ngã vào cửa một gia đình nào đó, tiểu thư trong lúc vô tình cứu giúp, sau đó lại là một đoạn giai thoại……”

“Ngươi vẫn còn có tâm tư nói đùa!” Quân Thụy hừ một tiếng, dùng khóe mắt liếc nhẹ bả vai đang lạnh run của Tư Đồ Bích.

“Ai nói ta đang đùa giỡn?” Tư Đồ Bích giống như là sợ lạnh nên lại xích lại gần thêm một chút, cũng có thể y chỉ đơn thuần muốn đứng gọn vào trong để khỏi bị nước mưa tạt đến, “Đây vốn chính là biện pháp tốt nhất rồi. Tam gia, nếu không ngài cứ cố diễn một chút vai đại hiệp gặp nạn này đi, biết đâu mở cửa nghênh đón lại có thể là một mỹ nam tử nữa đấy!”

Quân Thụy cũng lười để ý đến, cứ tùy tiện để y nói đến thao thao bất tuyệt, chỉ là đến khi Tư Đồ Bích cố gắng đứng xích vào thêm một chút đến mức gần như dựa hẳn vào trên người hắn, thì có chút không kiên nhẫn lấy khủy tay chọc chọc đối phương, nhẹ giọng mắng: “Đừng nói mê sảng nữa được không?”

“Ngươi vẫn còn chưa tin sao…..” Tư Đồ Bích bị hắn chọc đến lung lay, sau khi đứn vững rồi vẫn tiếp tục nhẹ giọng nói, “Như thế nào lại có thể không tin chứ…… Câu chuyện này thật sự rất…… Cảm động……”

Tư Đồ Bích đứt quãng nói xong câu đó thì thân thể đang tựa vào cánh cửa cũng chậm rãi trượt xuống, người phản ứng trước tiên chính là Cam Đường, gã tiểu tư nho nhỏ như gã nãy giờ đứng trước Hoàng đế vẫn còn có chút run sợ nên thủy chung không dám nói lời nào, chỉ ngoan ngoãn đứng bên cạnh Tư Đồ Bích yên lặng cúi đầu nhìn chằm chằm xuống chân mình. Tuy gã đã sớm phát hiện công tử nhà mình cả người lạnh đến phát run, nhưng vừa rồi màn đấu võ mồm giữa công tử và Hoàng đế lại khiến gã sợ hãi đến quên cả trởi đất.

“Công tử……” Cam Đường ném gói thức ăn trong tay xuống muốn ôm lấy Tư Đồ Bích, thế nhưng bởi vì gã cũng chẳng mấy cường tráng nên chỉ có thể nâng y dựa vào góc tường, tránh cho y ngã xuống bị thương.

Tư Đồ Bích còn miễn cưỡng có chút ý thức, ánh mắt mơ hồ nhìn thấy Quân Thụy vẻ mặt nghiêm trọng đang ngồi trước mặt mình, yếu ớt nói: “Bệ hạ…… Người làm sao lại không tin….. Thật sự……”

Câu nói kế tiếp Quân Thụy không thể nghe được rõ ràng bởi vì Tư Đồ Bích đã ngã sấp lên người của hắn, nhiệt độ trên người dù cách một lớp quần áo cũng đã nóng đến mức khiến hắn giật mình. Quân Thụy âm thầm lắc đầu, xoay người một phen ôm lấy y đi đến bên cạnh cánh cửa kia, dùng chân đạp mạnh một phát, gọi lớn vào bên trong: “Làm phiền mở cửa cho bọn ta, có người đột phát bệnh cấp tính, xin chủ nhân để chúng ta đi vào trú mưa một chốc!”

———————————————

Tư Đồ Bích đã nằm mộng một giấc mộng thật dài, trong mộng y đơn độc lê bước trong sa mạc vô cùng nóng bức, phía trước loáng thoáng có thể thấy được thân ảnh của mẫu thân và Quân Thái, y vội vàng muốn tiến nhanh về phía trước nhưng dưới chân đều toàn là cát lún nóng bỏng, bước xuống một bước liền cơ hồ không nhấc chân lên được, thậm chí y muốn giữa được thăng bằng cũng đã rất khó khan. Y xiêu vẹo ngã bệt xuống mặt cát, mỗi địa phương trên thân thể đều nóng đến khó thể chịu đựng, mỗi khớp xương đều đang kêu gào đau nhức bức người. Chỉ là mẫu thân cùng Quân Thái đều đang thản nhiên bước về phía trước, hai người họ căn bản không hề chú ý đến y đang giãy dụa ở phía sau, cái cảm giác đơn độc bị bỏ rơi đó khiến Tư Đồ Bích gần như muốn điên cuồng la hét.

Không lâu sau đó có môt nam nhân cưỡi ngựa đang tiến gần đến đây, thân ảnh của người nọ giữa nhiệt độ không khí nóng rực này thật giống như ảo ảnh quỷ dị không ngừng lắc lư, không thể nhìn rõ. Tư Đồ Bích dùng tay che ở trước mắt, cẩn thận nhìn kỹ người đang tiến đến nhưng không hiểu làm sao nhìn thế nào cũng không rõ, duy chỉ có thể mơ hồ cảm nhận được thân thể cao lớn cùng vòm ngực dày rộng của đối phương.

Người nọ chậm rãi nọ đến gần, vẫn ngồi trên lưng ngựa vênh váo nhìn y, ánh mắt tràn đầy tình tự bỡn cợt, Tư Đồ Bích ngẩng đầu híp mắt nhìn hắn, đánh giá nam tử đang từ trên cao nhìn xuống chính mình. Khuôn mặt anh tuấn, đôi mày thâm thúy, làn mi đen sậm, làn da thuần một màu tiểu mạch khỏe mạnh rõ ràng minh xác xuất thân nhiều năm quân lữ của người trước mặt

ngồi trên lưng ngựa vênh váo tự đắc địa nhìn thấy hắn, trên mặt tràn đầy đùa cợt đích biểu tình. Tư Đồ Bích híp mắt ngẩng đầu nhìn hắn, xem này nhìn xuống chính mình đích nam tử, anh tuấn đích khuôn mặt, thâm thúy đích mặt mày, đen đặc đích lông mi, làn da là nhỏ mạch mầu đích, đó là nhiều năm quân lữ cuộc sống căn cứ chính xác minh. Người nam nhân đang đứng trước mặt y lúc này có diện mạo thực nghiêm túc, thực uy nghiêm, nhưng ở trước mặt đệ đệ lại thực ôn nhu khoan dung, đây chính là vị hoàng đế trước sau bất nhất luôn thích dày vò y —— Quân Thụy.

“……” Tư Đồ Bích nhẹ giọng gọi hắn. Hiềm rằng gió quá lớn, ngay cả chính bản thân y cũng không nghe rõ đến tột cùng đã gọi những gì, chỉ thấy tiếu ý trào phúng trên mặt y càng lúc càng đậm, lạnh lùng nhìn về phía này rồi nghênh ngang thúc ngựa mà đi.

————————————————–

Thời điểm Tư Đồ Bích tỉnh lại trời cũng đã sắp sang, xung quanh vô cùng yên tĩnh, chỉ duy có âm thanh hạt mưa rơi xuống tí tách trên bệ cửa sổ biếng nhác mà lặng lẽ. Trong chốc lát Tư Đồ Bích thoáng cảm thấy hoảng hốt, y nương theo ánh sáng của ngọn nến đang được thắp trên thư trác gần đó mà nhìn một vòng xung quanh, ánh sáng ngọn nến cũng không thật sự quá tốt khiến y phí hết một phen tâm sức cũng không nhận ra được gì, hốt nhiên một bóng người giữa ánh nến chập chờn lay động chậm rãi tiến đến.

Tư Đồ Bích xoay người nhìn về phía bóng dáng mơ hồ kia, y nhìn thấy được Quân Thụy đang tà tà tựa vào ngọa tháp bên cạnh cửa sổ, trước mặt là một cái bàn nhỏ chất đầy tấu chương vẫn chưa được phê duyệt, hắn cứ thế ngồi trước ngọn nến chăm chú đọc tấu chương, thỉnh thoảng còn dùng cây bút trên tay phê vài nét lên bản tấu.

Tư Đồ Bích thở dài, nhẹ giọng nói: “Bệ hạ, chúng ta là bị Thanh Mặc quán đuổi ra ngoài sao?”

Quân Thụy buông tấu chương nhìn qua, cười nói: “Làm sao ngươi biết được??”

“Thanh Mặc quán chủ cũng là một người kiệt ngạo, vi thần vừa bắt vừa giết người của hắn, hắn khẳng định sẽ không hoan nghênh vi thần rồi.”

“Đúng vậy. Vốn đã vào đến nơi, nhưng lại nhanh chóng bị đuổi ngược trở ra, dù bọn thị vệ có nói thế nào cũng không chịu mở cửa. Trẫm còn nghe được Thanh Mặc quán chủ ở bên trong chửi bậy, nói cho dù là Thiên Vương lão tử đến đây cũng sẽ không mở cửa.” Quân Thụy ý cười càng sâu, nhìn chằm chằm Tư Đồ Bích nói, “Thanh Mặc quán chủ còn nói, nếu Tư Đồ đại nhân còn dám đến, nhất định phải dùng chổi quét ra ngoài, nói được thì làm được.”

“A…… Thanh Mặc quán chủ kia quả nhiên là một người có cá tính.” Tư Đồ Bích cũng cười, giống như chuyện Hoàng đế đang nói hoàn toàn không phải là chuyện của y mà chỉ là một cố sự xa xôi không quan hệ gì cả.

“Tư Đồ Bích, ngươi thật sự đã bắt người của hắn sao?” Quân Thụy nói.

“A……” Tư Đồ Bích vừa cười cười, “Chuyện này còn không phải là vì để hoàn thành nhiệm vụ bệ hạ giao phó sao?”

“Chính là, muốn hoàn thành việc Trẫm giao phó cũng còn rất nhiều cách, ngươi lại chọn ngay phương thức cực đoan nhất.”

“Nếu không như thế, Trương Thái sư làm sao lại có thể rơi đài nhanh chóng vậy? Bệ hạ, đó là chiêu rút củi dưới đáy nồi. Loại văn nhân giốn như Trương Thái sư vốn là nhát gan lại háo sắc, còn không biết xấu hổ mà ở nơi nơi trưng ra bảng hiệu phong độ nho nhã, dùng tội danh như thế sửa trị lão là hữu hiệu nhất. Thậm chí còn không cần nghĩ đủ biện pháp tra ra những bằng chứng lão ăn hối lộ trái pháp luật, chỉ cần dùng thi thể của hai thiếu niên bị hành hạ đến chết là đã đủ phá hoại toàn bộ tôn nghiêm của lão.” Tư Đồ Bích nghiêm túc nói.

“Ngươi đã hại chết hai thiếu niên vô tội.” Quân Thụy bình luận.

“Đúng vậy” Tư Đồ Bích dừng lại một chút, rồi có chút đăm chiêu lên tiếng, “Chính là những người hy sinh vì mưu đồ chính trị cho đến nay vốn đâu chỉ một hai người, nhất tướng công thành vạn cốt khô không phải là chuyện người đã quen nhìn rồi sao?”

Tư Đồ Bích nghiêng đầu nhìn Hoàng đế, dùng ánh mắt không hề sợ hãi mà thốt ra từng chữ: “Bệ hạ, ngài có dám nói ra, ngài vì chuyện xưng đế đã hy sinh bao nhiêu nhân mạng?”

“Trẫm cảm thấy chúng ta không giống như đang thảo luận chuyện nhân mạng mà đang thảo luận xem hôm nay ăn gì. Tư Đồ Bích, vì cái gì người có thể dem nhân mạng nói đến nhẹ nhàng bâng quơ như thế?” Quân Thụy nhìn thẳng đối phương, dùng một đôi mắt như muốn nhìn xuyên qua người đối diện để nhìn y.

“Bệ hạ, vi thần và ngài đều cùng là một loại người, nhân mạng đối với bọn ta thì tính là gì? Ngài không phải cũng đã dùng hơn bốn trăm nhân mạng của Tư Đồ gia đến áp chế vi thần sao? Nếu vi thần làm người mất hứng, người chỉ cần mở miêng nói một câu, cao thấp mấy tram nhân khẩu kia của Tư Đồ gia liền ‘răng rắc’ một tiếng, đầu rơi xuống đất.”

Tư Đồ Bích nói xong, không khí giữa hai người lại lâm vào trầm mặc, khắp cả không gian chỉ còn nghe thấy tiếng mưa rơi hợp cùng với sự lay đông của ánh nến, thật sự rất dụ người thèm ngủ. Tư Đồ Bích nhắm mắt lại nằm nghỉ thêm trong chốc lát, sau đó lại chậm rãi mở miệng nói: “Bệ hạ, ngài có thích ai không?”

“Vì sao lại hỏi như vậy?” Quân Thụy có chút đề phòng, hai người vừa rồi con đang thảo luận chính trị cùng nhân mạng, thế nào thoắt cái lại nói đến tình ái rồi.

“Mấy hôm trước chúng đại thần đều rất nhiệt tình đề nghị bệ hạ tuyển phi, cho nên vi thần rất muốn hỏi một câu, bệ hạ đã có người trong lòng hay chưa?”

“Có thì thế nào, không có lại thế nào?”

“Nếu bệ hạ thực sự đã có người trong lòng, như vậy có phải ngài nên tuyển nàng làm phi hay không? Nàng có thể chấp nhận hậu cung ba nghìn giai lệ sau này của ngài hay không? Vi thần thật sự cảm thấy, nếu thật long thích một người hẳn là nên toàn tâm toàn ý đối xử thật tốt với nàng, chứ không phải để nàng phải sống cùng một đoàn thê thiếp khác, khiến nàng thời thời khắc khắc phải trải qua cùng hứng chịu cảm xúc ghen tỵ oán hận.” Tư Đồ Bích chậm rãi nói, ánh mắt của y thủy chung vẫn nhìn thằng vào sa trường màu minh hoàng trên đầu mình. Đây là long sàng của thiên tử, nếu Hoàng đế thật sự tuyển phi, không biết về sau sẽ còn có bao nhiêu nam nữ có thể nằm ở nơi này cùng hắn vu sơn tầm nhạc1.

“Trẫm tuyển phi, không phải vì thích hay không thích, mà là cần hay không cần.” Quân Thụy nói, “Chỉ cần đám phi tử này, thậm chí là Hoàng hậu có thể ở trong hậu cung thành thành thật thật là được.” “

“Bệ hạ thật sự là một người vô tình.” Tư Đồ Bích hoảng hốt nói.

“Vô tình sao?” Quân Thụy hỏi lại, sau đó đột nhiên cười rộ lên, “Những lời này từ trong miệng ngươi nói ra thật sự có chút khiến người ta buồn cười! Tư Đồ Bích, chẳng lẽ ngươi thực sự cho là Trẫm không biết gì sao? Lúc người còn ở bên Quân Thái đã giúp hắn giết bao nhiêu người như thế nào, còn có ẩn tình khi ngươi làm chủ thẩm xét xử Trương Thái sư, những việc đó Trẫm đều biết rất rõ rang. Tư Đồ Bích, ngươi hiện tại nói ta vô tình? Rốt cuộc là ta vô tình hay là ngươi vô tình?”

————————————-

1/ Vu sơn tầm nhạc: Chỉ chuyện mây mưa chăn gối. Tích từ, đất Cao Đường, bên cạnh đầm Vân Mộng có hai ngọn núi là Vu Sơn và Vu Giáp thuộc tỉnh Hồ Bắc nước Tàu. Đời Chiến Quốc, vua Sở Tương Vương thường đến du ngoạn. Một hôm, nhà vua đến đấy, say sưa ngắm cảnh, một lúc mệt mỏi mới nằm ngủ dưới chân núi Vu Sơn.

Trong lúc mơ màng giấc điệp, vua Sở mộng thấy thiếu nữ tuyệt sắc, mặt hoa, da phấn, duyên dáng thướt tha đến bên mình, rồi cùng nhà vua chung chăn gối vô cùng thỏa thích.

Sau khi cùng giai nhân ân ái mặn nồng, vua Sở hỏi:– Chẳng hay ái khanh ở đâu đến đây để quả nhân duyên may gặp gỡ?

Giai nhân mỉm miệng cười duyên, thưa:– Muôn tâu thánh thượng! Thiếp là thần nữ núi Vu Sơn qua chơi đất Cao Đường, vốn cùng nhà vua có tiền duyên, nay được gặp gỡ thật là phỉ nguyền mong ước. Ở thiên cung, thiếp có nhiệm vụ buổi sớm làm mây, buổi chiều làm mưa ở Dương Đài.

Nói xong, đoạn biến mất. Nhà vua chợt tỉnh dậy, cảm thấy mùi hương như còn thoang thoảng đâu đây. Mộng đẹp vơ vẩn trong trí não, nhà vua thấy luyến tiếc vô cùng. Sau sai người lập miếu thờ (tức miếu Vu Sơn thần nữ) gọi là miếu Triên Viên.

Chương 19 – Ôn nhu

Hoàng đế hỏi Tư Đồ Bích, rốt cuộc là ngươi vô tình hay là ta vô tình. Nghe được một câu như thế Tư Đồ Bích đột nhiên cảm thấy thật vui vẻ, loại cảm giác này có lẽ cũng không thể gọi là vui vẻ, thế nhưng y lại cảm thấy tâm tình của mình đột nhiên trở nên rất tốt, sau đó rất muốn cười: “Có lẽ chúng ta đều thực vô tình, bệ hạ của ta.”

“Ngươi có người trong lòng sao?” Quân Thụy đột nhiên hỏi, nói xong câu đó hắn dùng ánh mắt chuyên chú nhìn vào Tư Đồ Bích, loại ánh mắt giống như đã chuyên chú trầm mặc nhìn ngắm đối phương từ rất lâu rồi. Ngoài cửa sổ đột nhiên có thanh âm gió lớn thổi qua, tiếng cửa sổ va đập loạt xoạt cùng hạt mưa dày đặc rơi xuống mắt đất rồi lại quay vê bình tĩnh. Chỉ một đoạn thời gian ngắn như vậy, nhưng Quân Thụy rõ ràng cảm giác được trong lòng mình giống như sinh ra rất nhiều loại cảm xúc bất đồng.

“Vì thần đương nhiên đã có người trong lòng, bệ hạ.” Tư Đồ Bích thản nhiên nói.

“Thích ai? Là Quân Thái sao?” Quân Thụy tiếp tục hỏi sâu hơn, hắn cũng có chút không rõ ràng lắm vì cái gì mình đột nhiên lại hiếu kỳ với việc riêng của Tư Đồ Bích như thế. Có lẽ bởi vì điều đang được che giấu thật sâu dưới sóng mắt xanh thẳm của y chăng.

“Không, không phải Quân Thái. Thái ca là thân nhân của thần, thần đối với ca ấy rõ rang là thân tình sâu đậm.” Tư Đồ Bích chậm rãi ngồi xuống, trên người y hiện giờ chỉ mặc duy có một tầng trung y màu trắng mỏng manh, bờ bai bên trong lớp áo giống như có điểm đơn bạc đến lợi hại, một đôi bàn tay bạch ngọc như có như không lộ ra bên ngoài ống tay áo, thoạt nhìn giống như một điểm hồng nhàn nhạt nổi bật lên khỏi bức tranh sơn thủy mực tàu đơn điệu.

“Ngươi thích ai?”

“Người thần thích, thực ôn nhu nhưng cũng rất tịch mịch.” Tư Đồ Bích châm chước một chút, tiếp tục nói, “Người đó còn là một người có tâm tư tinh tế nữa.”

“Thật không? Đó đúng là một người đầy mâu thuẫn mà.” Quân Thụy cười nói, “Người đó có biết bây giờ ngươi đã là cấm luyến của Trẫm không? Nếu đã biết, còn có thể thích ngươi sao?”

“Người đó không biết tình cảm của thần.” Tư Đồ Bích nhẹ giọng nói, có một chút thần sắc tịch mịch chợt lóe qua, “Người đó không biết. Hết thảy đều do thần đơn phương tình nguyện, tự làm tự chịu.”

“Những lời này nghe thật thương cảm.” Quân Thụy lắc đầu, “Bất quá nếu người đó biết ngươi là một kẻ mặt mày đẹp đẽ bụng dạ ngoan độc, đại khái chắc cũng không dám yêu thích ngươi đâu?”

“Đúng vậy……” Tư Đồ Bích thở dài thật sâu, lại ngẩng đầu ngẩn ngơ nhìn sa trường trên đầu mình, ngữ khí pha chút bi thương nhẹ giọng nói, “Ai dám thích ta chứ? Nói không chừng chẳng biết lúc nào lại bị ta hại chết…… Hoặc là…… Giống ta trở thành một kẻ đoản mệnh…… Sẽ không tốt lắm……”

“Có câu nói, người tốt sống không thọ, tai họa di ngàn năm. Tư Đồ Bích, ta rất tin tưởng ngươi có thể trường mệnh bách tuế.” Quân Thụy chế nhạo nói.

“Tạ ơn bệ hạ chúc lành.” Tư Đồ Bích đột nhiên vui vẻ nở nụ cười, ngay cả ánh mắt cũng loan cả lên khiến cho cả người y giống như bừng sáng, thật sự là xinh đẹp không thể nào tả hết, “Thần còn phải vì bệ hạ cúc cung tận tụy đến chết không sờn, làm thế nào lại có thể chết sớm chứ?”

Mưa đêm vẫn lẳng lặng giăng phủ, thanh âm giọt mưa rơi xuống đã hầu như bị tiếng nhẹ giọng rên rỉ trong phòng thay thế mất. Ánh sáng mờ nhạt của ngọn nến chập chờn khiêu đông, hai bóng người dây dưa cùng nhau trong sa trướng màu minh hoàng cũng tại ánh sáng mờ ảo đó không ngừng nhảy múa.

Làn da của hai người hoàn toàn là hai màu sắc khác biệt, cơ thể của Quân Thụy bởi vì trường kỳ theo đuổi cuộc sống quân lữ mà trở nên ngâm đen khôi vĩ, áp đảo trên thân hình tinh tế tuyết trắng của Tư Đồ Bích càng khiến y thêm nét nhu nhược yêu diễm. Quân Thụy rất dễ dàng nắm bắt mắt cá chân của Tư Đồ Bích nâng lên cao, răng men theo làn da mịn màn cắn lên đùi trong của y, làn da Tư Đồ Bích bóng loáng nhẵn nhụi, lại bởi vì có chút sốt nhẹ mà mang theo độ ấm phỏng tay làm người trầm luận. Quân Thụy khó được một lần ôn nhu ôm lấy lưng y, rãi những dấu hôn nhỏ vụn từ đùi lên đến bụng, rồi lại lên đến ngực, tiếp theo còn vươn đầu lưỡi nhẹ nhàng trêu đùa hai tiểu quả đỏ hồng kiều diễm kia, rất nhanh liền thỏa mãn nhìn thấy hai tiểu quả đó bị mình gặm đến cứng rắn hẳn lên.

Quân Thụy một tay vòng qua thắt lưng của Tư Đồ Bích, một tay xoa nắn ngọc hành đã nửa cương của y, chỉ là nhẹ nhàng vuốt ve như thế đã nge được tiếng hừ nhẹ hưởng thụ của Tư Đồ Bích. Quân Thụy ngẩng đầu nhìn người trong lòng mình, thực hưởng thụ thưởng thức biểu tình mờ mịt, đôi mắt ngấn nước dâng lên những tia sóng xanh yếu ớt của y, phối hợp với đôi môi mỏng hơi hé mở thì lại càng giống một khối thủy tinh xinh đẹp yếu ớt.

Quân Thụy đặt một cái gối xuống dưới lưng Tư Đồ Bích, với tay vào một ngăn ngầm trên đầu giường lấy ra một cái hộp nhỏ, lại từ trong hộp đó đào ra một khối dầu trơn trắng mịn vẽ loạn vào nơi riêng tư của y, ngón tay tiến nhập vào thân thể ấm nóng kia khuấy đảo qua lại, đến khi cảm giác được nội bích căng khít kia hé ra một không gian nho nhỏ tựa hồ đang mời gọi. Quân Thụy mới khẩn cấp nâng vật đã sớm cứng rắn của mình lên, chậm rãi mà kiên quyết tiến nhập vào trong cơ thể người bên dưới, đàn áp những vặn vẹo bất an của người kia mà chậm rãi trừu cắm.

“A……” thanh âm của Tư Đồ Bích tuy rằng bén nhọn nhưng lại run rẩy yếu ớt như thiêu thân, chỉ khẽ thốt ra một tiếng như thế y liền cắn chặt làn môi, nhíu mày cố nhịn. Chẳng qua mặc dù biểu tình trên mặt là thống khổ kịch liệt nhưng lại không có quá nhiều giãy dụa, mà tựa hồ như còn có chút hưởng thụ không lời. Quân Thụy đẩy nhanh thêm tốc độ xâm nhập, bàn tay không ngừng vuốt ve châm lửa trên người y, lại cúi đầu bắt lấy đôi môi mỏng nọ, thâm nhập thật sâu vào khoang miệng quấn lấy cái lưỡi yếu ớt không ngừng trêu, quyết không để y tiếp tục cắn vào môi mình.

“Ưm……” thanh âm của Tư Đồ Bích chậm rãi trở nên mềm nhẹ, tiếng thở dốc cũng dần sâu hơn, nhẹ nhàng nâng lên thân thể của mình chờ đợi sự xâm nhập từ Quân Thụy. Làn da tuyết trắng dần dần nhiễm lên sắc thái tình dục kia khiến cho Quân Thụy hưng phấn không thôi, một lần lại một lần hung hăng trừu sáp phát ra âm thanh kịch liệt. Mà tiếng rên rỉ của Tư Đồ Bích lại càng lúc càng lớn, thẳng đến về sau dần biến thành tiếng kêu to liên tục, cái cổ thanh mảnh duyên dáng ngửa ra sau, thân thể cơ hồ bám dính vào trước ngực Quân Thụy, Quân Thụy chỉ kịp cảm thấy một cổ nhiệt lưu mãnh liệt từ trên hông hướng thẳng xuống phía dưới, một nhịp vọt mạnh đã đạt đến đỉnh điểm khoái lạc.

“Tư Đồ Bích……” Quân Thụy điều hô hấp của mình, chậm rãi hỏi y “Người trong lòng vừa rồi ngươi nói là ai?”

“Hử……” Tư Đồ Bích dường như có chút hoảng hốt, thất thần nhìn Quân Thụy, có chút giống như không kịp nhận thức.

“Người trong lòng ngươi, có phải chính là Trẫm không?”

“Cái gì là ai?” Tư Đồ Bích mông lung mở miệng, sau đó nhẹ nhàng nở nụ cười, nụ cười hiện tại của y hoàn toàn không mang theo cảm xúc khác lạ hay ý tứ gì đặc biệt, chỉ đơn thuần là một nụ cười vui vẻ. Y nhìn chằm chằm Quân Thụy không hề chuyển mắt, mở miệng dường như muốn nói điều gì đó, nhưng ánh mặt lại dần dần trở nên trong suốt, ý cười trên môi cũng càng sâu. Cứ nhìn như thế thật lâu mới chậm rãi mở miệng: “Kỹ thuật trên giường của bệ hạ càng ngày càng tốt, đây có thể coi như một mặt ôn nhu của người hay không? “

“Không muốn nói?” Quân Thụy nhíu mày, vẻ mặt tràn đầy tà khí, thoạt nhìn thật sự tuấn mỹ vô cùng.

“Bệ hạ, thần hẳn là đến lúc nên trở về, còn về việc là đúng hay là sai?” Tư Đồ Bích lạnh nhạt cười, “Ngài muốn nghe đáp án như thế nào?”

“Tư Đồ Bích, ” Quân Thụy đột nhiên thở dài, nhẹ giọng nói, “Về sau không cần dùng những thủ đoạn bỉ ổi như thế để xử lý đại thần trong triều. Tuy rằng Trẫm thật sự muốn trị tội bọn họ, thế nhưng nếu quan viên nào bị triều đình tẩy trừ cũng mang theo tội danh dơ bẩn đáng khinh như vậy sẽ tạo nên ảnh hưởng không tốt với danh tiếng của triều đình. Ngươi hiểu chưa?”

“Bệ hạ là đang giận?” Tư Đồ Bích mở to đôi mắt nhìn hắn. Đôi mắt xanh thẳm không ngừng dâng sóng uyển chuyển khiến cho người ta không thể dời mắt.

“Ngươi nói đi?” Quân Thụy nâng tay vuốt ve đối mắt kia, lông mi thật dài khẽ quét qua lòng bàn tay khiến trong tim người ngứa ngáy. Cho dù có ngón tay đang đặt trên đôi mắt của mình, Tư Đồ Bích vẫn duy trì biểu tình nguyên bản, ánh mắt chăm chú thẳng thắn xuyên qua khe hở giữa những ngón tay nhìn thẳng vào hắn. Loại biểu tình này hoàn toàn khác biệt với những người Quân Thụy từng gặp qua, những người kia khi thấy hắn giơ tay lên hoặc sẽ bắt đầu chú tâm đề phòng, hoặc sẽ đề cao tinh thần cẩn thận nơm nớp chờ đợi hắn ra lệnh, giống như Tư Đồ Bích vốn đã cẩn thận lo lắn lại còn cứng rắn giả vờ, hiện tại còn toát ra một chút bản tính khờ dại nhưng lại khiến người khác cảm thấy rất tự nhiên, thoải mái. Điều này khiến cho tâm tình hoặc Quân Thụy không hiểu tại sao lại tốt hẳn lên, thêm một lần nữa cúi đầu hôn lên môi u.

Sáng sớm hôm sau Tư Đồ Bích lại bị Quân Thụy gây sức ép thêm một phen, dứt khoắt bắt y phải rửa mặt chải đầu thay đổi quan phục cùng hắn ngồi long liễn vào tảo triều. Lần này thời gian canh được rất tốt, lúc Tư Đồ Bích vào đến nơi cũng vừa lúc các đại thần đang tụ tập chuẩn bị tiến vào đại điện, Quân Thụy thản nhiên thả Tư Đồ Bích khỏi long liễn rồi lại thản nhiên giống như chẳng có ai bên ngoài mà lập tức vào đại điện, lưu lại một đám đại thần hai mặt nhìn nhau sững sờ đứng ở nơi đó.

Có lẽ thái độ của Hoàng đế đối với Tư Đồ Bích khiến cho các đại thần chiếm được chúc lĩnh ngộ, thời điểm thượng triều mỗi khi tranh luận cái gì đều có người tiến đến hỏi ý kiến của Tư Đồ Bích. Còn Tư Đồ Bích lại bởi vì tối qua tính sự có điểm không biết tiết chế khiến cả người mỏi mệt, căn bản không để ý đến việc giao lưu với bọn họ nên biểu hiện thái độ ra ngoài cũng có vài phần lãnh mạc. Không ngời biểu hiện như thế lại khiến các đại thần có chút kinh hồn tán đảm, dù sao trong án kiện hoặc Trương Thái sư lần trước thái độ của Tư Đồ Bích tỏ ra rất cường ngạnh, hoàn toàn có thể làm điển phạm cho cái gì mà chính trực không tha, lần này y lại tỏ ra lạnh lùng như thế khiến những đại thần có tâm muốn mượn sức y đều vô thức sinh ra một ít tình tự sợ hãi. Trong lúc nhất thời không khí của cả triều đình đều trở nên cực kỳ vi diệu.

“Có chuyện thượng tấu —— vô sự bãi triều……” thanh ầm của Trương Đình Hải đột ngột truyền đến, trong điện vốn đang ồn ào liền lập tức đình chỉ, tất cả quan viên đều không dấu vết sửa sang lại y bào chờ đợi Hoàng đế lên tiếng.

“Hôm nay lâm triều……” Quân Thụy thản nhiên mở miệng, không ngờ còn chưa nói xong đã thấy Tư Đồ Bích đứng dậy. Hắn cau mày, nhìn Tư Đồ Bích khom người vái chào, cung kính bẩm tấu: “Bệ hạ, thần có chuyện thượng tấu.”

“Tư Đồ ái khanh, ngươi có chuyện gì thượng tấu?” Biểu tình của Quân Thụy trở nên nguy hiểm, hắn gắt gao nhìn chằm chằm Tư Đồ Bích, thật giống như nếu Tư Đồ Bích nói sai cái gì hắn liền lập tức chém đầu của y

“Thần, tham tấu buộc tội Trấn Quốc tướng quân Đỗ Thanh Lãng ăn hối lộ làm trái pháp luật, làm việc thiên tư rối loạn kỷ cương.” Tư Đồ Bích nhẹ nhàng đạm mạc cất lời.

Quân Thụy híp mắt theo dõi y, bàn tay đang đặt trên cán tựa hình rồng có chút nắm lại thành quyền, từng chữ gằn giọng: “Tư Đồ Bích, ngươi có biết ngươi đang tham tấu ai không?”

“Thần tự nhiên biết, thần tham tấu chính là tam phẩm đại tướng Trấn Quốc tướng quân Đỗ Thanh Lãng.” Tư Đồ Bích lại tiếp tục cúi thấp hơn nữa, chậm rãi nói, “Bất quá ngay cả như vậy, thần vẫn muốn tham tấu tội danh của tướng quân.”

“Ngươi nếu muốn tham tấu, vì cái gì không viết tấu chương, mà là giống như bây giờ đứng giữa đại điện không chút quy củ mà lên tiếng? Tư Đồ Bích, ngươi có hiểu trình tự thiết triều hay không?” Quân Thụy nghiến răng nghiến lợi nói. Đỗ Thanh Lãng là ngươi thế nào chứ? Chính là bộ hạ đi theo Quân Thụy từ những ngày đầu, do một tay hắn đề bạt từ vị trí tiểu binh tầm thường lên đến chức vụ ngày hôm nay, người này có thể nói là một tâm phúc của hắn. Thế nhưng bởi vì Đỗ Thanh Lãng sinh ra trong bần hàn nên khó tránh khỏi có chút tham lam, thế nhưng bình thường Quân Thụy đối với gã cũng coi như một mắt nhắm một mắt mở, dù sao chỉ một chút tiểu tài vật đó cũng chưa đến nổi bị người tố cáo giữa chốn triều đình. Tư Đồ Bích này, thực sự mình đã quá coi thường y rồi! Ngày hôm qua còn giả vờ thành bộ dạng nhu nhược điềm đạm đáng yêu, không nghĩ đến chỉ vừa qua một đêm đã có thể dựng ra được chuyện như thế này!

“Bệ hạ, vương tử phạm pháp đồng tội như thứ dân, mặc kệ là ai đều phải theo luật xử trí. Huống hồ thần cũng đến hôm nay mới nắm giữ được chứng cứ phạm tội của Trấn Quốc tướng quân, cho nên……”

“Ngươi nắm giữ tội chứng gì của hắn? Đưa lên ta xem? Ngươi cứ về viết một bản tấu chương trước đã.” Quân Thụy nói. Hắn cũng không phải là muốn thiên vị ai, chỉ là thật vất vả mới có thể lung lạc được một đám tâm phúc, vừa mới ngồi vững lên ngai vàng, bây giờ vẫn chưa kịp ban thưởng gì cho bọn hắn đã gặp phải chuyện như thế này, nếu hắn xử lý không tốt còn có thể tạo thành nội chiến chứ chẳng chơi!

“Bệ hạ, chứng cứ phạm tội này thật sự khiến cho thần cảm thấy khiếp sợ, vì vậy mới tự tác chủ trương đứng tại triều đường tham tấu Trấn Quốc tướng quân, thỉnh bệ hạ thứ tội! Thần thật không hy để hạng sâu mọt như vậy có thể tồn tại trong triều đình tiếp tục vẽ đường cho hưu chạy!” Tư Đồ Bích vẻ mặt vô cùng đau đớn, lời lời tâm huyết thốt ra, vừa nói xong liền quỳ phục xuống dưới đại điện, từ trong ống tay áo lấy ra một quyển sổ mỏng đưa cho Trương Đình Hải trình lên.

“Tư Đồ Bích” Quân Thụy nói, “Ngươi đã có chứng cớ thì tốt lắm, trẫm liền cho ngươi cơ hội nói. Bất quá trẫm trước phải nhắc nhở ngươi một câu, ngươi nói sai một chuyện trẫm liền phạt ngươi mười trượng, ngươi nhớ cho kỹ! Hiện tại ngươi vẫn còn muốn tham tấu không?” Tư Đồ Bích là cùng hắn đến Tuyên Hòa cung, thời điểm y rời khỏi long liễn thì các đại thần cũng đã chuẩn bị lên điện rồi, cho nên nếu đúng như lời y nói là hôm nay vừa mới nhận được bằng chứng, như vậy y cũng chỉ có một chút thời gian xem qua mà thôi, làm sao có thể nhanh chóng nhớ kỹ hết từng trương mục cho được?

“Bệ hạ, thần liền có thể liệt kê ra hết những tội chứng kia ở trước triều đình.” Tư Đồ Bích cất cao giọng nói, “Hy vọng bệ hạ theo lẽ công bằng chấp pháp!”

“Được! Tư Đồ Bích, trẫm cho ngươi nói!” ánh mắt của Quân Thụy đều sắp đã có thể phun lửa, hận không thể bước khỏi long ngai tiến đến bóp chết Tư Đồ Bích.

Chương 20 – Thẩm án

“Trấn Quốc tướng quân Đỗ Thanh Lãng, có tổng cộng sáu mươi tám gian nhà ở, đất vườn ba trăm khoảnh, ngân hiệu hai nơi, hiệu cầm đồ hai nơi, vàng ròng ba ngàn hai trăm lượng, bạc nén một vạn thỏi, tiền đồng tám mươi vạn văn, gia nhân hai trăm người trong đó có một trăm linh bốn người là nữ nhân. Không nói đến việc tư tàng vàng ròng đã là một trọng tội, chỉ nói đến tổ tiên đỗ tướng quân vốn không có công danh, gia hương tính hết phụ mẫu, huynh đệ, thê, nhi, tẩu, tử, chất cũng chỉ tổng cộng có hơn ba mươi nhân khẩu, thế nhưng ở bên trong tướng quân phủ tại Nghê Đô lại có đến hai trăm gia nhân, nữ nô lại đạt đến hơn một trăm người, việc này thật sự là vô cùng hoang đường mà! Theo mật cáo trên tay vi thần, tháng chín năm trước phỉ hoạn xâm nhập biên giới đốt giết đánh cướp, Đỗ tướng quân vẫn luôn che giấu không báo kéo dài quân tình, đây mới chính là thiên đại trọng tội……”

“Đủ rồi!” Quân Thụy quát, “Tư Đồ Bích, những việc này từ đâu mà ngươi tra được? “

“Thần đã phải người điều tra vô cùng cặn kẽ, chứng cớ hoàn toàn xác thực.”

“Trương Đình Hải, vừa rồi những lời Tư Đồ đại nhân nói ngươi đều nghe kỹ rồi chứ?” Quân Thụy nghiêng đầu nói với Trương Đình Hải, Trương Đình Hải vội vàng tiến đến nói nhỏ bên tai Quân Thụy.

“Bệ hạ, Tư Đồ đại nhân nói thật sự rất nhanh, nô tài dùng hết toàn lực mới có thể nghe kịp hết……”

“Được rồi.” Quân Thụy gật gật đầu, “Nói thử xem y đã nói sai bao nhiêu điểm, sai một điểm phạt mười trượng. Ngươi phải xem cẩn thận cho ta!”

“Bệ hạ……” Trương Đình Hải nơm nớp lo sợ dâng lên quyển sổ kia, cung kính nói, “Tư Đồ đại nhân một chữ cũng không nói sai.”

Quân Thụy quay đầu lại trừng mắt nhìn Trương Đình Hải, vẻ mặt vẻ giận dữ, thậm chí gân xanh trên thái dương của hắn cũng ẩn ẩn có thể thấy được, Trương Đình Hải sợ tới mức chân đều nhuyễn ra, lập tức quỳ trên mặt đất hai tay trình quyển sổ kia lên, ngay cả nói cũng không dám nói một câu.

Quân Thụy nóng nảy cầm lấy quyển sổ mở ra nhìn hết một lượt, quả nhiên không thiếu một chữ, nhưng là nhìn đến quyển sổ thật dày tràn đầy những chữ số kia cơn giận trong lòng Quân Thụy lại càng tăng lên tột đỉnh. Hắn “Ba” một tiếng khép mạnh quyển sổ kia lại, nổi giận đùng đùng nhìn Tư Đồ Bích, sau một lúc lâu lại không hề nói một lời nào. Các đại thần đang đứng trên điện chưa bao giờ nhìn thấy Hoàng đế giận đến như vậy, tất cả đều im lặng đứng ở nơi đó ngay cả thở mạnh một chút cũng không dám. Trong lúc nhất thời cả đại điện hoàn toàn im lặng tĩnh mịch.

“Ba!” Quyển sổ kia từ tay Hoàng đến bay ra ném thẳng vào mặt Tư Đồ Bích, y vẫn cứ như cũ quỳ thẳng tắp giữa Tuyên Hòa cung, thời điểm quyển sổ bay đến y căn bản không hề trốn tránh, mà thật ra cũng không có chỗ để y trốn, cứ bình thản như vậy để yên cho quyển sổ va thẳng vào mặt mình, chỉ là mi mắt khép chặt có hơi run lên nhè nhẹ

“Tư Đồ Bích, làm tốt lắm, chuyện này liền giao cho ngươi xử lý. Ngươi nhất định phải theo lẽ công bằng mà chấp pháp.” Quân Thụy nghiến răng nghiến lợi nói, “Nhất định phải thiết diện vô tư, ái khanh.”

“Thần nhất định không phụ sự phó thác của bệ hạ.” Tư Đồ Bích khom người hành lễ, cung kính nói.

—————————————–

“Thế nào?” lúc Tư Đồ Bích quay về Phù Sơ Viên, Hạ Ly bây giờ phải gọi là Trọng Đông vội vàng lôi kéo cánh tay y nôn nóng hỏi, “Quyển sổ kia có hữu dụng không? “

Tư Đồ Bích nhẹ nhàng giãy ra khỏi tay gã bình thản bước vào trong phòng, căn bản hầu như không hề để ý là đang có người bê cạnh, chính là Trọng Đông lại vẫn cứ kích động như thế không ngừng dò hỏi. Sau khi đi vào trong phòng, Tư Đồ Bích ngồi vào trên ghế uống xong một ngụm trà rồi mới ngẩn đầu lên châm chọc nhìn gã, chậm rãi mở miệng nói: “Trọng Đông, ngươi thật sự muốn bại lộ thân phận đến thế sao? Sổ sách gì chứ? Nào có quyển sổ gì đâu!”

Trọng Đông ngẩn người cúi đầu thở dài, thấp giọng nói: “Dạ công tử, Trọng Đông biết sai rồi.”

“Ngươi phải nhớ kỹ, ngươi hiện tại bất quá chỉ là thô sử1 nô tài tại biệt viện Phù Sơ Viên của Tư Đồ gia. Đừng làm chuyện gì vượt quá thân phận.” Tư Đồ Bích buông chung trà xuống, khẽ vỗ vỗ ống tay áo vừa rồi bị Chính Đông lôi kéo, sau một lúc mới không nhanh không chậm nói, “Quyển sổ kia đã được trình cho Hoàng thượng, đích thân Hoàng thượng đã phó cho ta xử lý việc này, Đỗ Thanh Lãng lần này chỉ sợ không muốn rơi đài cũng không được. Ngươi mau viết thư cho bên Thái ca, bảo huynh ấy nghĩ biện pháp liên lạc với những người có thể tin tưởng, ta chỉ cần một bản tấu chương là có thể nhân cơ hội tác động Hoàng thượng cất nhắc người có lợi cho Thái ca, chỉ cần một bản tấu chương là ta có thể nghĩ biện pháp xếp người của Thái ca vào trong quân bộ.”

“Chính là, Hoàng đế vốn là một người có lòng nghi ngờ rất nặng, chỉ có một bản tấu chương……” Trọng Đông không thể tin nói.

“Trọng Đông, chuyện này là do ngươi nói thành hay không sao?” Tư Đồ Bích lạnh lùng liếc nhìn gã, ánh mắt tàn nhẫn đó thật sự khiến cho Trọng Đông cảm thấy hoảng sợ.

“Thực…. Thực xin lỗi…. Trọng Đông không nên vọng tưởng tự phỏng đoán…..” Trọng Đông cúi đầu nói.

“Về sau những lời không nên nói thì nói ít một chút.” Tư Đồ Bích lạnh nhạt nói, “Ngươi làm thị vệ bên người Thái ca lâu như thế hẳn là có thể hiểu được mấy đạo lý này, hiện tại vì sao Thái ca vừa rời khỏi kinh thành không bao lâu thì ngay cả những việc sơ đẳng như vậy ngươi cũng có thể quên mất?”

Trọng Đông á khẩu không trả lời được, tuy rằng trong lòng gã vẫn khinh thị Tư Đồ Bích, cho rằng y bất quá chỉ là cấm luyến của Hoàng Đế lại có thể nói ra khẩu khí lớn như thế, lại còn kiêu ngạo như vậy đúng là có chút khiến cho người ta tức giận mà. Bất quá hiện tại gã hoàn toàn không có biện pháp khác, chỉ có nắm chặt cọng rơm cứu mạng Tư Đồ Bích này mà thôi. Cho nên Trọng Đông chỉ có thể cố gắng nhẫn, trong lòng gã không ngừng nói với chính mình phải nhẫn, nhưng là sau khi Thái tử có thể trở lại kinh thành gã thật sự không biết mình có thể nhẫn nổi nữa hay không? Gã thậm chí còn đang nghĩ xem, đợi đến khi Thái tử quay về kinh thì gã phải tra tấn Tư Đồ Bích như thế nào mới tốt.

————————————

Phụng chỉ điều tra vụ án của Đỗ Thanh Lãng ngoại trừ Tư Đồ Bích còn có hai vị đại thần khác, hai vị đại thần này đều là tâm phúc của Quân Thụy. Tư Đồ Bích biết Quân Thụy phái này hai người đến đơn giản là muốn cản tay y, cũng là một loại thông báo ngầm cho Tư Đồ Bích, muốn y phải nhìn vào mặt mũi của hắn mà xử lý cho tốt.

“Đỗ Thanh Lãng, nơi này là công đường không cho phép ngươi làm càn, mau quỳ xuống!” Tư Đồ Bích nhìn thấy Đỗ Thanh Lãng vẫn giữ nguyên vẻ mặt kiêu căng đứng bên dưới, rõ ràng đang chịu thẩm vấn nhưng lại hoàn toàn không hề để Tư Đồ Bích vào trong mắt, ngay cả quỳ gã cũng không nguyện ý quỳ.

“Ngươi là ai mà muốn ta quỳ? Ngươi bất quá là chỉ là một tiểu quan tứ phẩm, có tư cách gì để ta quỳ xuống?” Đỗ Thanh Lãng vẻ mặt ngạo nghễ nói.

“Hiện giờ ngươi mang tội trên người, bổn quan là phụng ý chỉ của Hoàng thượng đến thẩm vấn ngươi, ngươi lại dám kháng chỉ không tuân sao?” Tư Đồ Bích nghiêm túc nói.

“Mang tội trên người? Ngươi vì cái gì mà khẳng định ta có tội? Chẳng lẽ là chỉ bằng một quyển sổ sách kia sao? Ngươi có dám nói thử xem ngươi từ đâu có được quyển sổ đó không?” Đỗ Thanh Lãng hùng hổ rống lớn, trong thanh âm của y dường như còn mang theo một tia nội lực khiến cho người khác tựa hồ cảm thấy đinh ta nhức óc. Hai vị quan viên bên cạnh đều khổ sở bưng kính đôi tai, một vị trong đó bước đến gần Tư Đồ Bích nhẹ giọng nói: “Tư Đồ đại nhân, vẫn nên trực tiếp tiến vào chính đề đi, không cần dây dưa với người nọ.”

“Không cần dây dưa với hắn?” Tư Đồ Bích cười lạnh nói, “Loại hành vi này của hắn hoàn toàn là đang tỏ ra bất kính với Hoàng thượng, nói khó nghe một chút thì chỉ bằng thái độ này bổn quan đã có thể phán hắn tội chết!”

Những lời này của Tư Đồ Bích vừa nói ra, hai vị quan viên kia hai mặt nhìn nhau đều cảm thấy xấu hổ vô cùng. Nguyên bản nhiệm vụ của họ chính là bảo trụ tính mạng của Đỗ Thanh Lãng, chỉ là không ngờ Tư Đồ Bích vừa mới bắt đầu đã cho bọn họ một đòn dằn mặt như thế.

“Người đâu, hắn đã không chịu quỳ thì đánh cho đến khi phải quỳ mới thôi!” Tư Đồ Bích quát.

“Tư Đồ đại nhân” một vị quan viên đỡ bàn tay đang cầm thanh đường mộc2 của y lại nhẹ giọng nói, “Tư Đồ đại nhân nếu đã nói Đỗ đại nhân mang tội trên người, vậy ý tứ có phải là người nhận định quyển sổ kia thật sự là chuyện trong nhà của Đỗ đại nhân, chỉ là người có chứng cớ gì chứng minh những việc viết trên đó là hoàn toàn xác thực không?”

Tư Đồ Bích hơi cong khóe miệng nhìn nữ tử đang cúi đầu quỳ dưới công đường lạnh nhạt hỏi: “Kẻ đang quỳ dưới đường là ai?”

“Khởi bẩm đại nhân, nô tỳ tên là Uyển Như, là cô nương của Thanh Ngọc quán.”

“Uyển Như, ngươi xem đây là cái gì?” Tư Đồ Bích giơ quyển sổ kia lên hỏi. Ở dưới đường Uyển Như cẩn thận ngẩng đầu lên, ánh mắt đầu tiên là dừng trên mặt Tư Đồ Bích, nàng hơn ngẩn người một chút liền bối rối đỏ mặt dời tầm nhìn về phía quyển sổ trên tay y: “Đây là một quyển sổ sách nô tỳ vô tình tìm được.”

“Ngươi nói là ngươi vô tình tìm được, vậy ngươi nói rõ cho ta biết quyển sổ này tìm được ở đâu?” Tư Đồ Bích hỏi.

“Hồi đại nhân, là tìm được trong phòng của nô tỳ ở Thanh Ngọc quán.” Uyển Như nhẹ giọng nói, “Trướng phòng tiên sinh Trương Toàn trong phủ của Đỗ đại nhân là khách quen ở chỗ nô tỳ, có một lần Trương Toàn nghỉ đêm lại làm rơi quyển sổ này trong phòng của nô tỳ.”

“Ngươi nói là rơi trong phòng ngươi?” Tư Đồ Bích hỏi.

“Dạ, đúng vậy.”

“Ngươi nói Trương Toàn khách quen của ngươi, nếu là đồ của gã làm rơi vì sao ngươi lại không đem quyển sổ này trả lại cho gã?”

“Bởi vì sau khi nô tỳ xem qua quyển sổ kia liền cảm thấy sự tình quan hệ trọng đại không dám lỗ mãng mà mang trả lại. Hơn nữa sự việc nghiêm trọng như vậy, nô tỳ…… nô tỳ sợ Đỗ đại nhân sẽ vì bí mật này mà giết người diệt khẩu……” Uyển như sợ hãi nói, nói xong còn run run nhìn về phía Đỗ Thanh Lãng. Đỗ Thanh Lãng nhất thời nổi trận lôi đình, hét lớn: “Cái gì diệt khẩu? Ta cho tới bây giờ chưa từng gặp ngươi, đừng ngậm máu phun người!”

Hắn phản ứng kích động như thế khiến Uyển Như sợ đến mức té phịch trên mặt đất, liên tục lết ra phía xa lui vào một góc dùng thần tình hoảng sợ nhìn về hướng Tư Đồ Bích. Tư Đồ Bích nâng tay ra hiệu cho đám nha sai lao đến chế trụ Đỗ Thanh Lãng, sau đó mới an ủi Uyển Như: “Uyển Như cô nương, chớ sợ, ngươi đem cứ mang sự thật nói ra, bổn quan sẽ thay ngươi làm chủ.”

“Dạ….. Đại nhân……” Uyển Như run rẩy nói, “Nô tỳ cùng Trương Toàn thân mật đã nhiều năm, cho nên hoặc nhiều hoặc ít cũng biết một số việc trong phủ của Đỗ đại nhân. Trương Toàn thường xuyên nói với nô tỳ, Đỗ đại nhân quản lý hạ nhân vô cùng nghiêm khắc, chỉ cần nghịch ý một chút liền phải chịu đánh chửi, có khi giận quá trớn còn có thể đánh chết một hai tên nô lê cũng không phải là việc chưa từng xảy ra. Cho nên lúc nô tỳ nhìn thấy sổ sách kia trong lòng liền thấy không ổn, nếu như việc này để Đỗ đại nhân biết chỉ sợ không tránh khỏi cái chết, vì vậy nô tỳ mới nghĩ đến việc đem quyển sổ kia giao cho quan phủ……”

“Ngươi bảo là đã nghe Trương Toàn nói, Đỗ đại nhân từng đánh chết nô lệ trong phủ?” Tư Đồ Bích hỏi.

“Đúng vậy, thưa đại nhân.”

“Như thế ngươi làm sao biết được đây là sổ sách trong phủ của Đỗ đại nhân?”

“Bởi vì trên quyển sổ này đều là chữ viết của Trương Toàn, hơn nữa hôm đó Trương Toàn uống rượu say còn tỏ ra rất thần bí nói rằng gã nắm được bí mật của Đỗ đại nhân, còn là một bên uống rượu một bên vỗ vỗ ngực áo nói phải bảo quản cho tốt, không thể để người khác thấy. Cho nên ngày hôm sau khi phát hiện quyển sổ này ở trong phòng, nô tỳ liền biết quyển sổ này hẳn phải có quan hệ với Đỗ đại nhân.”

“Ngươi nghe Trương Toàn nói gã biết bí mật của Đỗ đại nhân? Như vậy cũng có thể cho rằng Trương Toàn muốn mượn quyển sổ này áp chế Đỗ đại nhân?”

“Tư Đồ đại nhân” một vị quan viên bên cạnh ngắt lời của Tư Đồ Bích, nhẹ giọng nói, “Tư Đồ đại nhân hỏi như vậy chỉ sợ có chút không ổn.”

“Vậy đại nhân ngài nghĩ như thế nào?” Tư Đồ Bích nhìn chằm chằm vị quan kia, một đôi đồng tử màu xanh lục sáng ngời loá mắt, khiến cho người nọ ó chút ngây ngốc, kinh ngạc nói: “Bản quan cho rằng…… Cho rằng hẳn là…… hẳn là nên dùng chứng cứ để kết luân, chứ….. chứ không phải tự tiện phỏng đoán……”

“Đúng vậy Tư Đồ đại nhân, Đỗ đại nhân là mệnh quan triều đình, có công với xã tắc, ngàn vạn lần không thể để hắn bị oan!” Người còn lại cũng hùa theo phụ họa nói.

“Nhị vị đại nhân, các ngài cảm thấy một vị trướng phòng tiên sinh sẽ tùy thân mang theo sổ sách đến kỹ viện sao? Theo ta nhận thấy, gã nhất định cho rằng quyển sổ kia không thể đặt trong nhà mình, vì vậy chỉ đành tùy thân mang theo mới an toàn. Hơn nữa hôm đó gã đang say rượu, giống như là đang cực kỳ cao hứng, còn dám cao giọng nói là đang nắm giữ bí mật của Đỗ đại nhân, cho nên ta có thể lớn mật suy đoán rằng gã đối với quyển sổ này có điều vọng tưởng, cho nên mới có thể tùy tiện nói ra sự việc quan trọng như thế.” Tư Đồ Bích phân tích ra nghe được rất có đạo lý

“Này……” Hai vị đại nhân kia lại hai mặt nhìn nhau.

“Như vậy hay là thế này đi, chúng ta truyền Trương Toàn đến hỏi, để cho tự gã nói ra sự thật. Không biết nhị vị đại nhân cảm thấy việc này thế nào?” Tư Đồ Bích hỏi.

——————————-

1/ Thô sử nô tài: Nô tài làm việc nặng

2/ Thanh đường mộc: Khối gỗ mà mấy vị quan ngày xưa hay cầm để đập lập uy trên công đường. Phim cổ trang hay thấy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *