Nịnh Thần – 01 – 05

Chương 1 – Tù đồ

Năm đó, khí hậu mùa đông của Nghê đô vô cùng dị thương. Năm ngoái chỉ là mưa dầm, thế nhưng năm nay lại đến nông nỗi nước đóng thành băng. Đặc biệt ban đêm, gió to mang theo tuyết rơi gào thét ngang qua, đến mức chẳng nơi nào tránh khỏi một mảnh rét lạnh. Ngày xưa oanh ca yến hót, đêm đêm mây tía, hiện tại lại có vẻ vắng vẻ lạ thường.

Từ một góc nhỏ trong nhà lao Tư Đồ Bích dần dần tỉnh lại, ý thức trong đầu vẫn còn là một mảnh hỗn độn, không gian xung quanh tràn đầy những tiếng kêu oan ức, tiếng rên rỉ và tiếng ma sát bén nhọn chói tai của xích xắt trên mặt đất. Những thanh âm này từ bốn phương tám hướng trào đến, đinh tai nhức óc.

Y nỗ lực hồi tưởng lại việc đã xảy ra ngày hôm qua, ký ức chỉ dừng lại tại một khắc đám binh sĩ trong đêm tràn vào bắt thái tử đi.

Khi đó bọn họ đang mật đàm trong thư phòng của Thái tử Quân Thái. Lúc đó một mảnh trời đất trong kinh thành tình thế đã diễn biến đến mức khó thể nắm bắt, gần như đạt đến mức độ giương cung bạt kiếm —— hoàng thượng bệnh tình nguy kịch, lại gặp phải một trận hành thích. Thế nhưng không ngờ thích khách lại bị thị vệ trong cung bắt được, kẻ nọ thấy sự tình bại lộ liền phục độc tự sát. Thế nhưng điều không thể ngờ chính là, thủ lĩnh cấm quân lại lục soát được ấn tín của thái tử trên người thích khách. Hết thảy bằng chứng đều đang chỉ về Thái tử Quân Thái, thậm trên đường phố kinh thành đã bắt đầu sôi trào lên nhiều lời nghị luận, hầu hết mọi người đều cho rằng Thái tử muốn làm Hoàng đế đến mức không chờ đợi được nữa. Kết quả là, thân tình đạm bạc trong gia đình hoàng gia hiển nhiên xuất hiện vết rách, thậm chí đến mức Hoàng thượng không cho phép Thái tử vào cung thỉnh an.

Những mưu sĩ dưới trướng Thái tử đều cho rằng, tình huống đã diễn tiến đến mức này không bằng dứt khoát bức vua thoái vị. Lúc này, các vị hoàng tử đều mơ ước ngôi vị hoàng đế, không thành công thì thành nhân, từ trước đến giờ kết cuộc của phế thái tử đều phi thường thê lương, thà liều một lần còn hơn ngồi yên chờ chết. Đến đêm qua, Thái tử Quân Thái rốt cục quyết định buông tay đánh một trận, thế nhưng giữa lúc mọi người tâm tình kích động dõng dạc tuyên thệ, Thái tử phủ đã bị một đám quân lính bao vây. Đầu lĩnh một gã tướng lĩnh thân mặc khôi giáp tay cầm thánh chỉ của Hoàng đế, Tư Đồ Bích nhận ra đám người này, đây là đội quân trấn giữ khu vực lân cận kinh thành, còn vị tướng lĩnh kia lại chính là người của nhị Hoàng tử.

Biến cố diễn ra chỉ trong chớp mắt, thái tử Quân Thái tụ tập phe phái mưu đồ bí mật tạo phản, sau khi kiểm tra “soát” được trong thái tử phủ một bộ long bào, lại có một thanh trường kiếm giống hệt vũ khí của thích khách đã ám sát Hoàng thượng.

Quân Thái bị bắt, Tư Đồ Bích vốn là thư đồng thiếp thân của Quân Thái cũng đồng thời bị tống giam, những người bị liên lụy trong phủ thái tử còn có cơ thiếp, mưu sĩ, thị vệ, tôi tớ, có thể nói chỉ cần là người đều phải bị tống giam, sự điên cuồng lúc đó thảm liệt đến mức khiến Tư Đồ Bích nghĩ đến vẫn còn run sợ. Đám mưu sĩ vốn đang mừng rỡ nhảy nhót mong đợi đến sáng để tiến hành củng cố địa vị cho thái tử, thế nhưng không ngờ tới chỉ qua một khắc đã trở thành loạn thần tặc tử, sự đột biến này khiến bọn họ không cách nào tiếp thu được, vì vậy có người bắt đầu phản kháng. Đao kiếm gặp nhau, gào khóc mắng chửi, giữa tràng diện hổn loạn như thế Tư Đồ Bích cũng không tránh khỏi bị liên lụy, y bị người ta xô đẩy ngã nhoài trên mặt đất. Y bất chấp đau đớn, lớn tiếng quát mắng những kẻ đang kích động phản kháng, thế nhưng đám người điên cuồng kia tựa hồ đã trở nên mù quáng, vây bắt nhanh chóng trở thành tàn sát, huyết hoa1 nở rộ khắp nơi khiến tầm mắt người ta trở nên mờ mịt. Đột nhiên có người dùng chuôi đao đập mạnh vào ót của y, y liền cái gì cũng không biết nữa.

Tư Đồ Bích thở dài chậm rãi đứng lên, đi tới bên cạnh cái bàn nhỏ trong phòng giam mà ngồi xuống. Y nhìn lại một chút nơi vừa nằm, ở đó chỉ có một đống rơm rạ đen đúa không ngừng tản ra mùi vị mục nát khó chịu, cố gắng nén lại xúc động muốn nôn mữa, y vội vã cố gắng giũ sạch những thứ ô uế vướng trên xiêm y của mình.

Vết thương sau lưng vẫn còn mơ hồ đau đớn, chỉ là y nhớ đến lời phụ thân đã từng nói < Người của Tư Đồ gia phải luôn luôn có khí khái, vô luận ở trong nghịch cảnh thế nào, đều phải bảo trì phong phạm của mình.>

Vì thế cho dù rét lạnh, cho dù đau đớn, y cũng không thể giống như những phạm nhân kia, bắt chước lũ chó co rút trong đám rơm rạ dơ bẩn hòng chống lạnh.

Cho dù nhiệt độ bên ngoài khiến cả người đông lại, cho dù trong lòng đang nóng như lửa đống, y đều phải giữ vững phong phạm của Tư Đồ gia.

Khi sự rét lạnh khiến y gần như không thể chịu nổi, Tư Đồ Bích liền đứng lên chậm rãi đi loanh quanh trong lao phòng. Trước sự đột biến mãnh liệt này, y thực sự cảm khái vạn phần, Thái tử Quân thái kỳ thực chỉ cần ngồi yên đợi kết cục là tốt rồi, hắn làm thái tử đã mười năm, trước giờ vẫn thân thiện nỗ lực, đại thần trong triều đánh giá hắn vẫn luôn là tán thưởng có thừa. Huống hồ, Quân Thái lại là trưởng tử của nguyên Hoàng hậu2, huyết thống thuần khiết mà cao quý, thế lực sau lưng của nguyên Hoàng hậu thật sự cũng không thể khinh thường —— Thủ lĩnh sĩ tộc của vương triều Đại Thích là Tư Đồ gia, gia chủ Tư Đồ gia là Tư Đồ Nhữ3 phụ thân Tư Đồ Bích, cũng chính là thân đệ đệ của nguyên hậu.

Lịch đại tổ tiên của Tư Đồ gia làm quan cũng đã có qua vài trăm năm lịch sử, trước sau có bốn vị thừa tướng, mười lăm vị thượng thư, hai mươi tám vị học sĩ, những phẩm cấp quan viên khác không thể đếm xuể, là tượng đài sừng sững không thể lật đổ trong lòng người đọc sách khắp thiên hạ. Toàn bộ sĩ tộc của vùng Trung Nguyên đều tự xem là Thiên Lôi của Tư Đồ gia, hầu như chỉ đâu đánh đó.

Có một gia tộc hùng hậu như vậy chống lưng kỳ thực đã đủ để cho Quân Thái khí định thần nhàn, chỉ bất quá được làm vua thua làm giặc, sự việc đến nước này đã không còn gì để nuối tiếc nữa.

Bên ngoài vang lên vài tiếng động lớn ồn ào, chỉ chốc lát sau đó là thanh âm cửa lao bị mở ra, tiếp theo là từng tiếng bước chân nặng nề mang theo sự ma sát của xiềng xích truyền đến. Có ngục tốt lớn tiếng quát: “Mau nhanh đi vào! Con mẹ nó còn muốn kỳ kèo cái gì!”

“Hoa lạp lạp” âm thanh xiềng chân thong thả, tập tễnh đến gần, Tư Đồ Bích quay đầu lại, nhìn về phương hướng phát ra tiếng động. Tuy rằng trên mặt biểu hiện bình tĩnh vô ba, nhưng đợi đến khi thấy được người nọ, y vẫn âm thầm hít một ngụm khí lạnh.

Đây phải là một người như thế nào, toàn thân chồng chất không ít vết thương hầu như không có một địa phương nào lành lặn, cả người toát ra khí vị huyết tinh nồng đậm. Gương mặt lại càng thêm thê thảm, tất cả có thể nhìn thấy đều là máu và vết bẩn, thoạt nhìn người nọ dường như vừa bước ra từ Tu La địa ngục.

Tựa hồ là cảm thấy được ánh mắt của Tư Đồ Bích, người nọ quay đầu nhìn y một cái, sau đó hừ một tiếng cười lạnh.

“Hạ Ly.” Tư Đồ Bích điều chỉnh tâm tình, dùng giọng nói không gợn sóng gọi tên đối phương. Hạ Ly là người thân cận bên cạnh Quân Thái, ngay cả tam phẩm nhất đẳng thị vệ của Thái tử phủ cũng phải chịu hình pháp như thế, phỏng chừng những người khác đều không có cơ hội may mắn tránh thoát.

Hạ Ly cười rộ lên: “Sợ sao? Lập tức đến phiên ngươi.”

Khóe miệng Tư Đồ Bích hơi câu lên, nhàn nhạt nói: “Có gì phải sợ. Cùng lắm cũng chỉ là đầu rơi xuống đất.”

“Không sợ?” Hạ Ly còn có tâm tư đùa giỡn, “Kẻ nào không biết sự kiều quý của ngươi? Thân thể ngươi vốn không tốt, Thái tử điện hạ trước giờ đều không ngừng để tâm chú ý. Lần này, cũng không phải là chuyện đùa.”

“Ta biết.” Tư Đồ Bích nhẹ nhàng gật đầu, sau đó cũng không tiếp tục nói thêm gì, từ xa có một công công mặc hắc sắc cung phục4 nhanh chóng bước đến.

“Truyền khẩu dụ của Hoàng thượng khẩu dụ, Tư Đồ Bích là yếu phạm, trẫm muốn đích thân thẩm vấn, lập tức giải y vào cung.”

Tư Đồ Bích bị một đám người vây quanh áp giải ra khỏi thiên lao. Bên ngoài tuyết rơi mang theo gió lạnh khiến y theo bản năng rụt cổ một cái, vừa giương mắt nhìn đã thấy trước cửa đại lao có một chiếc mã xa treo màn che màu xanh đứng đợi, bên cạnh có sáu binh sĩ ăn mặc kiểu cấm quân, trên tay lăm lăm trường kiếm đứng canh gác nghiêm cẩn. Tư Đồ Bích bất giác bật cười, bản thân mình chỉ là một thư đồng Thái tử nho nhỏ, cư nhiên có thể khiến tân Đế hưng sư động chúng như vậy.

Mã xa tuy thoạt nhìn không hề bắt mắt, thế nhưng bên trong lại ấm áp vô cùng, điều này làm cho Tư Đồ Bích vô cùng kinh ngạc. Y nhìn noãn lô5 bằng đồng trong góc thùng xe một chút, trên thân noãn lô có điêu khắc hoa văn vô cùng tinh tế, lại nhìn cái đệm được đặt bên cạnh, rõ ràng cũng là một thành phẩm được làm ra trong tay thợ khéo, đường kim mũi chỉ đó phải phí không ít công phu. Tư Đồ Bích lại không nhịn được khẽ nhếch khóe miệng. cũng không biết trong hồ lô của tân Đế kia rốt cuộc là đang bán thuốc gì.

Một tiếng roi ngựa vang lên, chiếc xe chậm rãi di chuyển, bánh xe bình ổn quay vòng trên con đường lát đá, sự xóc nảy thỉnh thoảng xuất hiện khiến đầu óc Tư Đồ Bích dần dần trở nên mơ hồ. Sau khi sự kiện hành thích xảy ra, cả phủ Thái tử đều như gặp phải đại địch, tất cả mọi người đều hết lòng hết sức lo lắng nghĩ cách, ngay cả Tư Đồ Bích cũng đã nhiều ngày không có được một giấc ngủ ngon.

Thái ca… Trong lúc mơ mơ màng màng Tư Đồ Bích âm thầm thở dài, nếu như lúc đầu Thái ca chịu nghe lời y không nên gấp gáp, như vậy bây giờ hẳn là đã có… một phen tình cảnh khác?

Chiếc xe ngựa cũ nát trong ánh sáng ban mai của chậm rãi hướng về phía hoàng cung. Nơi kinh đô mang theo bốn trăm năm lịch sử của vương triều Đại Thích đang dần dần tỉnh ngủ, bất quá sáng hôm nay không có tiếng rao của những người bán hàng rong, không có tiếng chào hỏi í ới của những hộ dân sống lân cận nhau, ngay cả tiếng gà gáy chó sủa cũng không có. Âm thanh duy nhất vang vọng trong hoàng thành này chính là tiếng bước chân chỉnh tề của quân lính hòa quyện với tiếng xột xoạt của từng hạt bông tuyết rơi trên mặt đường đá xanh. Tiếng chân di chuyển trên nền tuyết kẽo kẹt cót két khiến Tư Đồ Bích đột nhiên sinh ra một loại ảo giác kinh khủng, y cảm thấy những bước chân của đám binh lính kia dẫm lên không phải là tuyết, mà là những vệt máu đỏ thắm và hàng đống xương khô trắng bệch. Mà Thái ca, ta và ngươi liệu có thể trở thành một trong số những bộ xương khô dưới mặt đường ấy không?

Tư Đồ Bích bị người dẫn xuống xe ngựa, đi theo một hành lang thật dài, lại xuyên qua một tầng lại một tầng cung môn6, những cánh cửa to lớn màu đỏ sẫm kia cứ như những con cự thú đang há to cái miệng lớn đầy máu nuốt chửng thân xác của y. Trước mặt vẫn là con đường thẳng tắp, trên đường có không ít cung nhân đang chạy chậm từng bước ngắn7 vội vàng làm việc, Tư Đồ Bích cảm thấy uể oải không gì sánh được, đối với việc không thể đoán trước được chút manh mối nào về việc sắp xảy ra khiến y vô cùng tuyệt vọng, loại dằn vặt tinh thần này còn không bằng để y giống như Hạ Ly chịu một trận roi đòn rách da chảy máu, như tình cảnh bây giờ thật là khiến y hít thở không thông.

“Xin mời vào trong.” vị công công dẫn đường đưa Tư Đồ Bích vào một tòa cung điện, cung cung kính kính cúi người nói với Tư Đồ bích, “Công tử, Hoàng thượng sau khi xử lý xong mọi việc sẽ đến đây, đến lúc đó Gia8 sẽ gọi người thông truyền, người chỉ cần ở đây đợi là được.”

Tư Đồ Bích có hơi sửng sốt, vị công công trước mặt biểu hiện thái độ cung khính khiến y không kịp phản ứng. Bây giờ y chính là người có hiềm nghi mưu nghịch cùng Thái tử, thậm chí mới vừa rồi vẫn còn ngồi trong thiên lao đợi thẩm vấn, thế nào hiện tại thành bộ dáng này?

“Công công…” Tư Đồ Bích định mở miệng thăm dò chút tin tức, thế nhưng công công kia chỉ là khom người lui xuống, lưu lại một mình y đứng ở trước cửa cung điện. Trong lòng của y không tránh khỏi một phen đắn đo suy nghĩ, ngẩng đầu xung nhìn một chút, bên trong đại điện trống rỗng, chính giữa có bày một bộ thư trác cự đại9 trải khăn màu minh hoàng, phía trên có vài cuốn sách và mấy bản tấu chương tùy tiện khép hờ, phía sau thư trác lại là long ỷ10, trên đó điêu khắc tỉ mỉ hoa văn rồng mây trang nghiêm mà túc mục. Ở cuối tầm mắt là mười hai phiến bình phong theo lối tranh ghép, trên bình phong điêu khắc một đầu du long đang bay lượn giữa không trung, ngẩn đầu há mồm, cưỡi mây tạo sương11, mạnh mẽ uy mãnh.

Tư Đồ Bích nhớ lại nhiều năm trước khi y cùng với các Hoàng tử học tập trong cung, Quân Thái đã từng dẫn y đến đây, nơi này chính là Đông noãn các12 trong ngự thư phòng của Hoàng đế. Toàn bộ chính lệnh của vương triều Đại Thích nhỏ thì như sắc lệnh điều phối quan viên, lớn thì liên quan đến ngoại giao quốc thổ đều xuất phát từ nời này, đây là tượng trưng cho quyền lợi cao nhất của hoàng triều. Lúc đó, trong lồng ngực nho nhỏ của y đã sản sinh ra một loại kính nể và ước mơ, y mong muốn mình có thể đứng ở nơi trung tâm quyền lực của đế quốc này, phò trợ Đế vương tạo nên một phen sự nghiệp.

Chẳng qua, hiện tại y chỉ là một gã tù nhân.

—————————–

1/ Huyết hoa: tia máu phun lên mặt đất thành từng đốm như hoa nở.

2/ Tên của phụ thân Tư Đồ Bích là do ta chém, QT đại ca và GG đại thúc đều không nhận diện được. Đây là ký tự thần thánh ấy 砎, bạn nào nhận ra xin vui lòng chỉ giáo.

3/ nguyên Hoàng Hậu: hoàng hậu nguyện phối. Có nghĩa vốn là vợ cả của Hoàng đế từ khi là Thái tử, được tiên hoàng chỉ định minh môi chính thú, hoăc được hoàng đế chưa có chính phi trực tiếp cưới làm hoàng hậu, không qua nghi lễ nạp phi. Nguyên hoàng hậu là cung phi duy nhất có thể ngồi kiệu đi vào cửa lớn hoàng cung trong hôn lễ, cũng chỉ có nguyên hoàng hậu mới có thể sánh vai cùng hoàng đế đi lên cầu thang chính trong lễ tế tổ và đi vào từ đường nam chủ của gia tộc. Nguyên hoàng hậu chỉ có thể thất sủng không thể phế bỏ (trừ khi tiên hoàng hoặc nguyên hoàng thái hậu phế bỏ, nếu hoàng thái hậu không phải nguyên phối cũng không có quyền phế nguyên hoàng hậu). Hoàng đế sau này dù không phải con ruột của nguyện hậu nhưng vẫn phải tôn nàng làm thái hậu, nếu khi tiên đế còn sống chưa phong mẹ ruột của tân hoàng làm hậu thì tân hoàng chỉ có thể phong mẹ mình làm thái phi, đến khi nguyên thái hậu chết thái phi mới được tấn phong thái hậu.

Còn một kiểu hoàng hậu khác là do phi tần phong lên, hoặc do nguyên hậu qua đời mà được tấn phong. Kiểu hoàng hậu này kiệu hoa không được rước vào đại môn hoàng cung mà phải đi bằng cửa nhỏ bên cạnh, trong lễ tế trời phải đi sau hoàng đế ba bậc thang, chỉ được vào từ đường nữ quyến không được vào từ đường nam chủ của gia tộc. Nếu tân hoàng không phải con ruột của hoàng hậu này thì có quyền tấn phong mẹ mình từ thái phi lên thái hậu trong lúc thái hậu chính thức còn sống.

Nói nôm na như chính thất từ đầu và từ thiếp được nâng lên làm chính thất, thoạt nhìn không có gì khác nhau, nhưng thực chất thì thân phận cao quý hơn nhiều.

4/ Hắc sắc cung phục: Đồng phục màu đen trong hoàng cung.

5/ Noãn lô: lò sưởi

6/ Cung môn: cửa cung. Ở đây chỉ những trạm gác, những lớp tường thành dẫn vào hoàng cung.

7/ Chạy chậm bước ngắn: nguyên văn “Khoái bộ tiểu bào”, các bạn thương xem phim cổ trang sẽ thấy thái giám hoặc cung nữ khi đi đứng đều là bước từng bước rất ngắn, nếu có chuyện gấp cũng chỉ là bước nhanh hơn chứ không mở bước chân lớn ra. Đây cũng là một trong những cung quy nghiêm ngặt trong cung cấm mà nhiều phim cổ trang hiện nay đã quên mất.

Thường thì khi vào cung các cung nhân sẽ được huấn luyện đầy đủ các lễ nghi, đi đường từng bước chân phải đúng khoảng cách, vị trí đặt tay, hướng nhìn của mắt đều phải nghiêm ngặt. Chỉ khi có chút chức vị hoặc trở thành phi tần, chủ tử mới có thể thay đổi cách đi đứng.

8/ Gia: có lẽ chỉ tân hoàng, vị công công này có thể là người thân tín trong phủ hoàng tử, vẫn quen gọi bạn hoàng đế là Gia, bạn nào hay xem phim thời Thanh sẽ thấy, mấy anh A ca, Bối Lạc đều xưng là Gia.

Cách xưng hô này thì vị công công này cũng đang ám chỉ mình là người thân tín của tân hoàng, cộng với thái độ cung kính lúc trước chẳng khác gì tiêm thuốc an thần cho em Tư Đồ Bích. Bạn ấy đang biểu thị ý tứ của anh hoàng đế là không muốn tổn hại em.

9/ Thư trác cự đại: Thư trác là bàn viết, bàn đọc sách, cự đại là to lớn.

10/ Long ỷ: ghế rồng, ghế điêu khắc hình rồng, chỗ ngồi của vua.

11/ Ngẩn đầu há mồm, cưỡi mây tạo sương: nguyên văn “Ngang thủ trương khẩu, đằng vân khiển vụ”

12/ Đông noãn các: dịch thô là Gác ấm phía đông, nhưng trong lịch sử lịch đại vương triều của TQ thì Đông noãn các là nơi vua dùng để phê duyệt tấu chương và gặp gỡ đại thần. Chính điện của ngự thư phòng lại là nơi nhà vua dùng để đóng ấn chương và viết thánh chỉ.

Chương 2 – Tân đế

Tư Đồ Bích một mình đứng trong đại điện trống trải này, không gian rộng lớn khiến y cảm nhận được một áp lực không rõ nguyên nhân, ánh sáng ban mai yếu ớt giống như thật cố gắng xuyên qua từng lớp giấy dán cửa sổ dày cộm xuyên vào đại điện. Thế nhưng bởi vị khí trời khắc nghiệt nên cuối cùng cũng chỉ có vài ánh nắng đơn bạc lọt vào tạo nên tia nắng mỏng manh vắt ngang không gian, toàn bộ cung điện bị bao phủ dưới một tấm màn hắc ám đáng sợ, khiến Tư Đồ Bích có cảm giác rằng mình giống như một con sơn dương run rẩy chờ giết thịt đang bị giam trong một chiếc hộp sắt đen lạnh lẽo.

Loại cảm giác này rất không tốt, Tư Đồ Bích cố gắng rũ bỏ những tình tự yếu ớt này ra khỏi đầu óc, y nhẹ nhàng xoa xoa huyệt thái dương đang co rút đau đớn giống như đang có người cầm dùi đập thẳng vào, khi cảm thấy nhiệt độ trên trán có chút nóng lên bất thường khiến y không nén được cười khổ. Chẳng trách được dù đang đứng trong đại điện bốn góc bày đầy noãn lô sưởi ấm nhưng y vẫn cảm thấy rét lạnh đến tận xương tủy, hóa ra là đã sốt rồi.

Phải tìm việc gì đó để làm thôi, Tư Đồ Bích âm thầm báo cho bản thân, mấy ngày liên tiếp buộc chặt thần kinh đã khiến y gần chạm đến điểm giới hạn, nếu hiện tại không tìm việc gì đó để đánh lạc hướng suy nghĩ, thì với trạng thái như thế này không khéo sẽ khiến người ta điên mất. Y thở dài ra một hơi, rồi lại nhìn chằm chằm sàn nhà dưới chân, tâm tư xoay chuyển vài vòng rồi bất giác rơi xuống trên người Tân đế.

Lúc đầu, kê biên tài sản phủ Thái tử là người thuộc phe cánh Nhị hoàng tử, nhìn thấy bọn nô tài nhân mô cẩu dạng vênh váo cầm thánh chỉ kia thật giống như chủ tử của bọn hắn đã là Tân quân rồi. Bất quá, trước giờ Nhị hoàng tử cùng Quân Thái ca luôn bất hòa, Tư Đồ Bích về công là thư đồng của Thái tử, về tư lại là biểu đệ của Quân Thái, như vậy nếu thật là Nhị hoàng tử xưng đế ắt hẳn y sẽ không có được kết quả gì tốt, chứ không thể bình an yên ổn bị gọi vào cung “thẩm vấn” lúc sáng sớm như thế này. Vì vậy, Nhị hoàng tử hẳn là cũng không leo lên được cái bảo tọa ấy rồi.

Như vậy thì có thể là ai đây?

Tam hoàng tử Quân Thụy, Tứ Hoàng Tử Quân Trạch, hai người này đều có khứu giác chính trị rất nhạy bén, trong lúc Thái tử bị hoài nghi là chủ mưu hành thích hoàng thượng, Nhị hoàng tử không ngừng ra mặt đấu đa thì hai vị kia lại im lặng quan sát. Nếu như phân tích phía trước có thể thành lập, như vậy người có khả năng xưng đế nhất chính là hai vị Tam hoàng tử và Tứ hoàng tử kia.

Quân Thụy… Người này đã vì hoàng triều lập được nhiều chiến công hiển hách, chỉ tiếc địa vị mẫu phi của hắn không cao lại đã sớm qua đời, phía sau cũng không có gia tộc cường đại làm chỗ dựa, hắn quanh năm đều phải đồn trú bên ngoài kinh thành, không có bao nhiêu cơ hội tiếp xúc với những gia tộc có thể lực lớn trong kinh thành. Thế nên, cho dù hắn thật sự có thực lực xưng đế, thì một đám lão thần cổ hủ trong triều cũng tuyệt đối sẽ không phục tùng hắn. Chỉ bất quá người này, thực sự rất có… mị lực…

Tư Đồ Bích bị hai chữ đột nhiên nhảy ra trong đầu này làm cho hoảng sợ. Y nhớ tới bộ dạng khi Quân Thụy xuất chinh, hắn tay cầm bảo kiếm đứng trên đài cao, một thân nhung trang gió thổi phi phong bay phần phật. Khôi giáp hoa văn vảy cá năm màu dưới ánh mặt trời rạng rỡ sinh huy, thân hình cường kiện đĩnh đạc, giọng nói trầm thấp hào hùng chỉ cần cất lên vài câu cổ vũ sĩ khí, tâm tình binh sĩ quần chúng dưới đài đã lập tức sục sôi mạnh mẽ.

Tư Đồ Bích lắc đầu, hòng giũ bỏ hình ảnh của người kia ra khỏi đầu, chỉ là động tác này lại mang đến một trận thiên hoàn địa chuyển, y từ từ nhắm hai mắt lại cố gắng điều hòa nhịp thở hổn hển, lại dùng tay đặt nhẹ lên trán, độ ấm hình như lại cao hơn rồi. Bất quá y vẫn cần tiếp tục tự hỏi, tập trung tinh lực tự hỏi, chỉ có làm như thế y mới có thể tạm thời quên đi tình huống khiến người ta vô cùng lo lắng hiện tại, chỉ có không ngừng tự hỏi về vấn đề khác y mới có thể né tránh tâm trạng kinh khủng này.

Tư Đồ Bích lại nghĩ tới Quân Trạch. Danh tiếng của người này ở kinh thành thật không tốt lắm, người ta gọi gã là hoàn khố1 Hoàng tử, danh tiếng của gã tại hoa nhai liễu hạng2 thậm chí còn muốn vang dội hơn thanh danh trong triều, gã phong lưu phóng khoáng lại thích trêu hoa ghẹo nguyệt, khiến vô số thiếu nữ phải âm thầm rơi lệ. Thế nhưng Tư Đồ Bích lại biết, đối với phương diện quản lý tiền tài người này có nhiều kiến giải rất đặc biệt, gã chỉ nhậm chức Hộ bộ Thượng thư trong ngắn ngủi một năm lại tích lũy vì quốc khố không ít tiền tài, lương thực. Chỉ bất quá những công lao này của gã đều đã bị tiếng xấu phong lưu che lấp mất, cho nên trên thực tế có thể nói hắn cũng là một người tinh minh.

Như vậy sẽ là ai chứ?

Có tiếng bước chân truyền đến từ cửa đại điện, thị vệ và thái giám gác cửa bên ngoài đã bị cho lui từ khi Tư Đồ Bích bước vào nơi này, vì vậy tiếng bước chân này xuất hiện thập phần đột ngột, khiến tư tưởng đang bay lượn trên chín tầng trời của Tư Đồ Bích bị mạnh mẽ kéo lại. Y chậm rãi xoay người, ngẩng đầu nhìn ta ngoài cửa.

Thái dương đã dần dần lên cao, ánh mặt trời sáng rỡ bên ngoài chiếu thẳng vào khiến thân ảnh người đứng ngoài cửa trở thành một bóng đen không rõ, thế nhưng mặc dù sự ngược sáng bất ngờ khiến đôi mắt của Tư Đồ Bích vô pháp thích ứng, cũng không thể ngăn cản lòng hiếu kỳ cố gắng nhìn rõ người đứng đằng kia. Đôi mắt Tư Đồ Bích híp lại dụng tâm quan sát, người đứng đằng kia vóc dáng cao ngất, cho dù dáng người thon dài cũng không che dấu được bờ vai, cánh tay tràn ngập lực lượng của người luyện võ lâu năm. Ánh dương quang rơi vào trên vai, trên tóc hắn khiến cho cả người hắn cũng giống như đang tỏa ra quang huy3 theo từng bước chân đĩnh đạc hăng hái, Tư Đồ Bích ngẩn ngơ hơn nửa ngày mới nhận ra người nọ là ai —— Nguyên là Tam Hoàng tử Quân Thụy.

“Tham kiến bệ hạ.” Tư Đồ Bích quỳ xuống, bình tĩnh cất giọng.

Quân Thụy dừng lại cước bộ, ánh mắt hắn chỉ có thể nhìn đến búi tóc của Tư Đồ Bích, Quân Thụy nhớ kỹ Quân Thái đã từng tràn đầy tiếu ý nói cho hắn biết trên trán Tư Đồ Bích có hai xoáy tóc, mỗi khi y chải đầu đều có một lọn tóc bướng bỉnh nhếch rất khó xử lý, lần nào cũng khiến thị nữ đau đầu. Quân Thụy đột nhiên cúi người dùng ngón tay nhẹ nhàng nâng cằm của Tư Đồ Bích lên, ý đồ hảo hảo thưởng thức tóc mái của y.

Tư Đồ Bích sở hữu một khuôn mặt phá lệ tinh xảo, mắt như sao sáng mày tựa núi xa4 tựa hồ là những từ ngữ đặc biệt sinh ra để dành cho y, đặc biệt khi y ngẩn đầu nhìn lên, đối mắt dường như lớn hơn, con ngươi long lanh ấy còn hơi ẩn ẩn sắc xanh mê hoặc. Nghe nói mẫu thân y là người Đột Quyết, vì thế y sở hữu được rất nhiều đặc điểm ưu việt về diện mạo của người Đột Quyết, mũi cao mắt to, đôi mắt giống như một hồ xuân thủy, khi y chăm chú nhìn ai đó đều sẽ khiến người ta trở nên tâm tình nhộn nhạo. Cái loại tâm tình đó len ngang qua ngực Quân Thụy khiến hắn có một loại cảm giác thật kỳ diệu, thế nhưng hắn không cách nào hình dung đó là cái gì.

Quân Thụy thấy bờ môi của y giật giật, lại nghe được y thốt ra hai từ có chút ý tứ tự hỏi: “Bệ hạ?”

Khi y nói hai từ này, Quân Thụy thấy được hàm răng trắng noãn như ngọc của Tư Đồ Bích, trong ngực hắn không khỏi một phen tán thán, quả thật là một diệu nhân răng trắng môi hồng mà. Chỉ bất quá, người này luôn luôn đều rất kiêu ngạo.

Y là thập công tử của Tư Đồ gia, nghe nói y cũng là nhi tử được gia chủ Tư Đồ Nhữ sủng ái nhất, hơn nữa hắn lại còn là biểu đệ của Thái tử Quân Thái, cháu của nguyên hậu, hiển nhiên thân phận không hề tầm thường. Người ngoài cũng thường truyền rằng, Tư Đồ Bích năm tuổi thì xuất khẩu thành thơ, tám tuổi viết nên một thiên 《 Nghê đô phú 》 khiến toàn thể văn nhân nhã sĩ kinh thành chuyền tay nhau thưởng thức, lời nhận xét về y nhất quán đều là tâm phục khẩu phục. Một đệ tử sĩ tộc tài hoa tuyệt diễm như thế, trong mắt của y ngoại trừ Hoàng đế và Thái tử, tựa hồ cũng chẳng để người khác vào mắt. Mỗi lần Quân Thụy hồi kinh báo cáo, khi tham dự tụ hội cùng đám con cái quý tộc thì chưa bao giờ thấy y nói chuyện cùng ai, y luông luôn giữ vững hiểu tình hờ hững bất cẩu ngôn tiếu. Thế nhưng hôm nay, y quỳ gối dưới chân Quân Thụy, tôn xưng hắn là “Bệ hạ”.

Loại cảm giác này rất kỳ diệu, Quân Thụy cười cười bước qua người y, đi đến bên thư trác ung dùng ngồi xuống long ỷ, hắn dùng thanh âm dạt dào hăng hái hỏi người đang quỳ trên mặt đất: “Lúc trẫm xưng đế ngươi vẫn còn bị giam trong thiên lao, huống hồ hiện tại trẫm cũng không mặc long bào, ngươi dựa vào cái gì mà khi vừa nhìn thấy liền biết trẫm hiện nay đã là thiên tử?”

“Suy đoán.” Tư Đồ Bích nhàn nhạt nói, cái loại cử chỉ và thái độ khinh bạc vừa rồi của Quân Thụy làm cho y rất khó chịu.

“Ngươi quả nhiên thông minh hơn người.” Quân Thụy cười nhạt nói, “Thế nhân tôn xưng ngươi là Nhã Ngọc công tử, quả thật là tài trí hơn người lại thêm khiêm tốn, thật đúng như câu ‘Khiêm khiêm quân tử, ôn nhuận như ngọc’5.”

Câu này rất có một phen ý tứ hàm xúc, Tư Đồ Bích bình sinh ghét nhất người khác gọi y là Nhã Ngọc công tử, cái danh xưng này thật sự rất giống danh hiệu của đám tiểu quan trong Tần lầu Sở quán6, liên đới đến việc y bị Quân Thụy bình phẩm tướng mạo từ đầu đến chân càng khiến lòng y nảy sinh chán ghét. Chỉ bất quá người ở trước mặt y bây giờ là đế vương cao cao tại thượng, là người vừa phế đi huynh trưởng của mình, thậm chí còn có thể là chủ mưu sau màn hành thích tiên hoàng.

“Tư Đồ Bích.” Giọng của Quân Thụy đột nhiên trở nên đạm mạc, hắn lạnh lùng nói, “Ngươi đứng lên.”

Mới vừa rồi Quân Thụy nhìn thấy sự chán ghét không buồn che giấu trong mắt Tư Đồ Bích, khiến hắn đột nhiên cảm thấy rất không cao hứng. Người này gan quá lớn, ỷ vào gia tộc của mình và địa vị phi thường trong hoàng gia mà hành xử quá đáng, hành động như vậy thực sự đã khiến Quân Thụy rất căm tức.

“Dạ, Bệ hạ.” Tư Đồ Bích thở dài đáp lời, nhiệt độ trên trán tựa hồ lại cao thêm một chút khiến cho y càng thêm đầu váng mắt hoa, từng tấc da thịt đều lộ ra một loại trạng thái mệt mỏi biếng nhác. Y chậm rãi đứng lên, trước mắt một mảnh mờ mịt, cái gì cũng thấy không rõ, cái gì cũng nghe không rõ, phảng phất như y đã lạc vào một thế giới thần tiên nào khác. Y chỉ có thể cố gắng đứng im ở nơi đó, thế nhưng chỉ ngư vậy tựa hồ cũng khiến y gặp không ít trắc trở, mắt hơi nhắm lại vùng giữa chân mày đã nhíu lại càng nhíu chặt hơn, rốt cục y cũng có thể thanh tỉnh trở lại.

Sau một chốc ngắn ngủi thất thần hậu, cuối cùng tầm mắt Tư Đồ Bích cũng đã thanh minh trở lại, vừa mở mắt ra, những gì xuất hiện trước mắt khiến y giật nảy cả người. Kẻ đứng trước mặt yvẫn còn mặc trường bào xích sắc thêu hình bàn long7 chưa kịp thay ra, đôi mắt vàng kim của hình rồng kia đang kề sát một bên, lom lom nhìn y.

“Hoàng thượng, xin tự trọng.” Tư Đồ Bích nỗ lực đẩy Quân Tụy đang đem y ôm vào lồng ngực ra. Cái tư thế này thật ám muôi, hơn nữa y phát hiện hai người bọn họ cư nhiên đang cùng nhau ngồi trên long ỷ phía sau thư trác.

“Trẫm chỉ là đang giúp ngươi, vừa rồi ngươi đã ngất đi.” Quân Thụy cong khóe miệng, có chút thú vị nhìn người trong lòng mình đang thẹn quá hóa giận. Làn da Tư Đồ Bích vốn đã rất trắng, bởi vì nhiệt độ cơ thể đang tăng cao nên lại lộ ra sắc đỏ nhàn nhạt, sự thẹn thùng ập đến càng khiến mảng đỏ hồng ấy có chiều hướng lan rộng khắp nơi. Biểu tình này thật sự khiến y càng thêm sinh động khả ái.

“Tạ ơn Hoàng thượng thương cảm.” Tư Đồ Bích vẫn đang tiếp tục hành động giãy giụa vô ích. Sốt cao khiến cả người y trở nên mềm yếu vô lực, hơn nữa người đang vây khốn y trong lồng ngực lại còn còn là Quân Thụy xuất thân từ võ tướng, y căn bản không có cơ thể bỏ trốn nào.

“Tư Đồ Bích, ngươi biết không, gương mặt này của ngươi khiến trẫm nhớ lại vài chuyện.” Quân Thụy cười nói. Nhìn thấy đối phương không hề có ý tứ muốn trả lời, hắn rất hài lòng tiếp tục tự huyên thuyên, “Chẳng biết ngươi đã từng thấy qua hình ảnh máu tươi hòa vào nước chưa? Từng giọt từng giọt máu tươi nhỏ vào trong nước, chậm rãi lan tỏa, từng tia từng luồng khuếch tán ra xung quanh, tựa như biểu tình trên mặt ngươi hiện tại, mềm mại như nước, xúc cảm…”

Quân Thụy vừa nói, bàn tay lại khẽ khàng xoa nhẹ lên gương mặt nõn nà của Tư Đồ Bích: “Xúc cảm quả thực thật tốt.”

“Buông ra!” Tư Đồ Bích lên giọng, liều mạng vùng vẫy, thậm chí dùng cả tay chân đánh vào người đối phương. Lo nghĩ và sợ hải tích lũy đã nhiều ngày, còn có mê hoặc và phiền muộn trong lúc bất chợt đã bộc phát hết ra, y tựa hồ quên mất người trước mặt mình hiện giờ là Tân Đế của hoàng triều, là người vừa mới bước lên ngôi vị thống trị cao nhất của đất nước.

Có lẽ đôi mắt đang trợn tròn của hình thêu bàn long rước ngực Quân Thụy khiến Tư Đồ Bích ngỡ rằng y vẫn còn là Tam Hoàng tử không được sủng ái ngày xưa, cũng có thể là do trường bào màu sắc rực đỏ kia khiến tâm trạng của y xao động đến tột cùng, Tư Đồ Bích giãy dụa càng ngày càng kịch liệt, thư trác bị đá liên tục mấy cước phát ra thanh âm trầm thấp lạc lõng.

Quân Thụy có chút hứng thú nhìn người trước mắt đang bộc phát tính tình táo bạo như tiểu thú hoang dã không ngừng vùng vẫy, hắn chậm rãi vươn tay kiềm chế y, dùng lồng ngực dày rộng bao vây tiểu thú đang hồ nháo kia ở giữa bản thân mình và thư trác, sau đó dứt khoát kéo gương mặt tiểu thú kia đối diện cùng mình. Tiếp đó, y dùng giọng ung dung thong thả phun ra hai câu, chỉ hai câu đơn giản như vậy liền khiến Tư Đồ Bích đình chỉ phản kháng.

Tân đế tài hoa trẻ tuổi của chúng ta, Quân Thụy bệ hạ nói: “Tư Đồ Bích, ngươi tin hay không trẫm có thể đối với Tư Đồ gia giống như đối với Quân Thái, soát nhà giết người, hoặc đối phó với Tư Đồ gia như đối phó với Tiên hoàng, đuổi tận diệt tuyệt? Ngươi đừng khiêu chiến kiên nhẫn của trẫm.”

—————————————————–

1/ Hoàn khố: Con cháu nhà giàu chỉ biết ăn chơi chẳng biết làm việc chính đáng. Bạn nào có đọc bộ Hoàn khố của Hoan Hỷ công tử hẳn sẽ hiểu rõ hơn về từ này. Truyện của Hoan Hỷ công tử mình nhiệt liệt đề cử.

2/ Hoa nhai liễu hạng: Gần giống phố đèn đỏ bây giờ, là nơi tập trung thanh lâu, kỹ viện. Nói tóm lại là chốn ăn chơi trăng hoa.

3/ Quang huy: hào quang, ánh sáng.

4/ Mắt như sao sáng, mày tựa núi xa: nguyên văn “Nhãn như thần tinh mi như viễn sơn”

5/ Khiêm khiêm quân tử, ôn nhuận như ngọc: Một câu miêu tả người quân tử trong cổ thư, có nghĩa người quân tử phải khiêm tốn. cư xử nhu hòa như một miếng ngọc thạch.

6/ Tần lâu Sở quán: chốn kỹ viện. Tên gọi này xuất phát từ thời Bảy nước phân tranh, trước khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thần châu. Những kỹ viện lúc đó ở Tần gọi là lâu, ở Sở gọi là quán, người dân bảy nước thường dùng cụm Tần lâu Sở quán để chỉ chốn gió trăng, rồi từ đó lưu truyền đến tận hiện nay.

7/ Trường bào xích sắc thêu bàn long: Trường bào màu đỏ thêu rồng nằm cuộn mình. Là triều phục của Hoàng tử, Thân vương. Long bào là màu minh hoàng thêu hình rồng bay lượn, thế nên các bạn đừng hiểu lầm áo thêu rồng là long bào nhé, hoàng tộc thân cận vẫn có thể mặc áo hình rồng, chỉ khác tư thế, màu sắc, số lượng móng.

Chương 3 – Chinh phục

Quân Thụy đối với nét mặt hiện tại của Tư Đồ Bích rất hài lòng. Hắn nhìn gương mặt người bị nhớt trong lòng ngực mình tràn đầy hoang mang và mê hoặc, một tia yếu đuối nhợt nhạt từ trong song đồng1 màu ngọc bích kia như có như không chợt lóe lên mang theo cảm xúc hoảng hốt. Trong lúc bất chợt, Quân Thụy nhanh chóng cúi đầu hôn lên đôi môi đạm sắc2 đang hé mở kia, nụ hôn này mang theo ý tứ chinh phục chẳng chút che giấu, vì sự thô bạo của nó không thể xem như đang hôn mà giống như là đang gặm cắn đối phương.

Tư Đồ Bích trợn to đôi mắt, bàn tay nắm chặt, tứ chi cứng ngắc. Y giơ nắm tay lên muốn đánh một quyền lên tấm lưng dài rộng cứng rắn như sắt của Quân Thụy, nghĩ muốn nhấc chân đạp tên càn rỡ kia xuống khỏi người mình. Thế nhưng tay vừa giơ lên, chân còn chưa kịp nhấc y đã nhớ đến lời hăm dọa vừa rồi của Quân Thụy.

Lúc Quân Thụy nói những lời đó, ánh mắt băng lãnh mà nghiêm túc, đó chính là khí thế của kẻ tướng lĩnh rong ruổi chốn sa trường, tràn đầy sát khí và bá đạo. Tư Đồ Bích hoàn toàn tin tưởng kẻ đang ở trước mặt mình không hề nói đùa, hắn nhất định có thể thực hiện được những điều đã nói.

Chỉ là, tình huống hiện tại là như thế nào đây? Đế vương trẻ tuổi đè nghiến tiền Thái tử thư đồng trên thư trác của Đông noãn các thuộc ngự thư phòng, thậm chí thuận theo cử động của môi lưỡi còn phát ra những tiếng nước dâm loạn khiến cho người khác khó thể tưởng tượng. Mơi tập trung toàn bộ quyền lợi chính trị của vương triều Đại Thích, nơi đầu mối then chốt của hành chính quân sự hiện tại đã trở thành nơi tiết dục. Thực sự khiến người biết chuyện chê cười mà.

Thân thể của Tư Đồ Bích mềm nhũn, đôi tay ngoan ngoãn đặt thuận theo thân người không hề tiếp tục giãy dụa. Chỉ bất quá, trong khi đế vương đang náo loạn trong miệng y công thành đoạt đất, y lại mở to hai mắt nhìn về phía trần cung điện cao chót vót ở trước mặt, trần nhà đen như mực thoạt nhìn giống như một hắc động sâu hun hút khiến cho suy nghĩ của người ta trở nên mơ hồ. Tư Đồ Bích thầm nghĩ, linh hồn lịch đại hoàng đế của vương triều Đại Thích, ngày hôm nay có phải đang ở trên đầu bọn họ quan sát hành động dâm loạn đáng khinh này hay không?

Đây thật là buồn cười.

Quân Thụy tựa hồ có chút bất mãn với sự lãnh đạm của Tư Đồ Bích. Hắn ngẩng đầu nhìn đối phương, thấy y đang thất thần mở to mắt nhìn lên trần nhà thì không khỏi tò mò hỏi, không khỏi tò mò hỏi hắn: “Ngươi đang nhìn cái gì?”

“Ta đang nhìn xem có phải linh hồn của các đời tiên đế đang nhìn chằm chằm chuyện bệ hạ đang làm không?” Tư Đồ Bích mơ hồ thốt ra.

Thế nhưng những lời này cũng không khiến Quân Thụy nổi giận, ngược lại hắn càng thêm trào phúng mỉm cười, hắn nâng thân thể của Tư Đồ Bích lên đặt nằm hẳn lên trên thư trác, hơi kẻ vung tay, “Phịch,lộp cộp”, tấu chương, nghiêng mực, bút lông cùng nhau bị đẩy rơi vãi trên mặt đất phát ra những tiếng vang thanh thúy. Sau đó Quân Thụy nhanh chóng cởi y phục trên người của Tư Đồ Bích, lưu loát xé rách nội khố của y, thật ra hắn cũng không tốn nhiều sức lắm, cả thân thể xích lõa của Tư Đồ Bích đã nằm gọn trên án thư tại ngự thư phòng.

Đây thật sự là một thân thể xinh đẹp, bề ngoài tái nhợt gầy yếu tràn đầy mỹ cảm nhu nhược, trên thực tế lại là sự hòa trộn hoàn hảo giữa nét thiếu niên ngây ngô và cảm xúc dẻo dai thuộc về thanh niên huyết khi phương cương. Trên người Tư Đồ Bích không hề có chút thịt thừa nào, cũng không hề có tỳ vết, thậm chí ngay cả một nốt rồi cũng không có, eo thon mông mẩy, làn da mịn mượt như tơ lụa, lúc vuốt ve mang đến cảm giác thỏa mãn khó thể nói lên được bằng lời. Quân Thụy thô bạo xoa nắn cổ thân thể tuyệt mỹ này cho đến lúc làn da ánh lên màu hồng nhạt, khi đó hắn dùng tay vuốt ve chuẩn bị vật nhỏ đang ngây ngô ẩn trong bụi cỏ thần bí kia, lại cúi đầu ngậm lấy điểm nhỏ hồng nhạt mỹ lệ trước ngực Tư Đồ Bích, hắn dùng hàm răng cắn khẽ, còn dùng đầu lưỡi kích thích qua lại, say mê đến không hề biết chán.

Thân thể chưa từng trải qua tính sự vô cùng ngây thơ mà cũng tuyệt đối mẫn cảm. Tuy rằng sự xấu hổ và giận dữ tràn ngập trong ý thức của Tư Đồ Bích, thế nhưng dần dần y lại có thêm lỗi giác bị công hãm. Loại cảm giác kỳ lạ này tương đương với tuyệt vọng, nhưng lại có điểm khiến người khát vọng, tựa hồ như vui sướng nhưng loại không thoát khỏi chút ưu sầu, phản phản phục phục, tới tới lui lui, dây dưa trong tim của y. Khiến trước mắt y tựa hồ lại xuất hiện thân ảnh của một vị hoàng tử đứng tại lầu cao nhìn xuống toàn bộ binh lính, là một vị hoàng tử cường đại giống như chiến thần khiến người ta ước ao sùng bái.

Quân Thụy hài lòng nhìn người đang nằm trên án thư ngự dụng chậm rãi nổi lên tình dục. Hai mắt Tư Đồ Bích bị sương mù che phủ, bên trong tích trữ loang loáng lệ quang, tựa như một đầm nước mau xanh ngọc chậm rãi phiếm động, đôi môi mỏng khẽ nhếch bất tri bất giác phát ra tiếng rên rỉ nhỏ vụn, thân thể nguyên bản cứng đờ bắt đầu trở nên mềm mại, uyển chuyển mang theo cảm xúc bất an mà dao động.

“Ngươi xem, ngươi tựa hồ cũng rất hưởng thụ mà…” Quân Thụy tiến đến thì thào bên tai y, thanh âm mang theo sự quyến rũ như chất độc khẽ ngâm nga khiến thân thể Tư Đồ Bích lại một lần nửa trở nên cứng đờ, sau đó trợn to đôi mắt mang đầy xấu hổ và giận dữ nhìn qua. Quân Thụy cúi người ngăn chặn động tác thân thể muốn tránh né của y, cầm lấy hai cánh tay mảnh khảnh trắng nõn như ngọc giam cầm lên đỉnh đầu, hắn lại thỏa mãn mà tiếp tục triển khai một đợt hôn môi kịch liệt. Một loạt cử động như vậy khiến Tư Đồ Bích gần như không thể thở được, chỉ có thể phát ra những âm thanh rên rỉ “Ư..a..ngô”.

“Tư Đồ Bích, ngươi có biết hay không, trẫm là đang cứu ngươi.” Khi Hoàng đế mở miệng thêm lần nữa, những lời nói ra thật sự đã khiến Tư Đồ Bích sửng sốt. Chỉ là ý thức của y đã có điểm phiêu hốt, nhiệt độ cơ thể nóng hổi cùng những đợt tập kích môi lưỡi mảnh liệt như bão tố đã khiến y không còn khả năng suy nghĩ, theo sau mà đến lại chính là cảm giác khô nóng khó chịu dưới thân. Cái loại cảm giác khô nóng này giống như móng vuốt của một chú mèo nhỏ, nhẹ nhàng cào cào địa phương mềm mại nhất trong lòng của y, khiến thân thể của y sản sinh một loại cảm thụ sung sướng
này như là con mèo nhỏ móng vuốt, chính nhẹ nhàng mà gãi nội tâm mềm mại nhất địa phương, sản sinh một loại vui thích từ nội tâm lan ra đến thân thể. Tư Đồ Bích thật sâu thở dài một hơi, sau đó nhắm mắt không muốn tiếp tục hành động giãy dụa vô vị kia nữa, y không còn muốn biết hoàng đế rốt cục đang muốn nói điều gì, y thật sự muốn bắt chước như những kẻ ngu ngốc cái gì cũng đều nghe không hiểu, cái gì cũng không quản, chỉ cần vui sướng, chỉ cần vui sướng…

“Ngươi không nghĩ tới sao…” Hoàng đế tăng nhanh động tác, tâm tình khoái trá ngắm nhìn bộ dạng động tình của Tư Đồ Bích, trên tay một trận run rẩy liền cảm thấy được một thứ dịch lỏng dính dấp. Hắn cúi người, lần thứ hai hôn xuống đôi môi hình dạng xinh đẹp kia, cảm thụ trọn vẹn sự run rẩy vô pháp kềm chiế của Tư Đồ Bích, tiếp tục nói, “Ngươi là người thân cận nhất bên người Quân Thái, đã biết quá nhiều bí mật, nếu không phải trẫm mang ngươi tiến cung… Ngươi sớm đã bị người ta giết người diệt khẩu…”

Tư Đồ Bích chỉ nghe được Hoàng đế thì thầm bên tai y những từ ngữ đơn lẻ vụn vặt, y hoàn toàn không thể tĩnh tâm nghe rõ xem hắn đang nói những gì, chỉ có thân thể y là hiểu rõ được hành động của hoàng đế, y rõ ràng cảm giác được ngón tay đang sờ soạng vuốt ve nơi riêng tư nào đó của mình, khiến cả người y đột nhiên cứng lại.
Y bắt đầu sợ, vì thấy liền cố gắng giãy dụa một phen, cố gắng tổ hợp những âm thanh đơn lẻ vừa nghe được hòng tìm ra cho mình một lối thoát. Thế nhưng, sau khi hiểu được câu nói vừa rồi, Tư Đồ Bích lại đối với đầu óc “thông minh vạn phần” được người khác ca tụng của bản thân càng thêm chán ghét. Y lạnh lùng mở miệng: “Bệ hạ, thần hẳn là nên cảm tạ ân cứu mạng của bệ hạ, có đúng không?”

“Ngươi cho là thế nào?” Quân Thụy cười híp mắt nhìn hắn, loại biểu tình lãnh đạm này kỳ thực rất khả ái, giống như để một con báo con không có móng vuốt kiêu ngạo giương oai trước mặt một đầu sư tử trưởng thành to lớn.

“Ừ…” Tư Đồ Bích nhíu mi kinh hô một tiếng, ngón tay của Quân Thụy đã tiến nhập địa phương non mềm, khuấy động qua lại, khiến Tư Đồ Bích trào dâng cảm giác muốn nôn mửa, “… Thần… Thần, có thể không dùng phương pháp này để…. báo đáp không?

“Chuyện đó không phải do ngươi quyết định.” Quân Thụy dù trên tay đang bận rộn vẫn ung dung thưởng thức biểu tình của Tư Đồ Bích, dùng dịch thể vừa bắn ra của y bôi trơn lối vào thít chặt kia, sau đó dùng bảo bối đã cứng rắn từ lâu của hắn trực đảo hoàng long thô lỗ tiến vào.

“A…” Tư Đồ Bích lại thét lên một tiếng, sau đó cắn chặt đôi môi, đau đến cơ hồ ngất đi, thế nhưng y vẫn cố gắng đứt quãng nói, “… Thần… A… hẳn là… nên… cảm tạ… A… Bệ hạ sao…”

“Ngươi phải biết rằng…” Quân Thụy tận lực nhẹ nhàng đưa đẩy, thân thể sốt cao khiến cho nhiệt độ bên trong cũng nóng rực, sự chèn ép chặt chẽ mềm mại và nhiệt độ ấm nóng bên trong khiến cho hắn say mê đến mờ mắt, “Quân Thái thất thế… như vậy… Tư Đồ gia… phía sau hắn… nhất định sẽ bị… liên lụy… Trẫm hiện tại bảo vệ ngươi… những kẻ đang nhìn chằm chằm vào Tư Đồ gia… dù với mục đích gì… hẳn cũng không dám thực sự ra tay”

Động tác của Quân Thụy ban đầu là mềm nhẹ đưa đẩy, thế nhưng dần dần hắn phát hiện hắn hầu như không cách nào khống chế tình tự của mình, không biết là bởi vì cỗ thân thể bên dưới dia thật vô cùng tuyệt mỹ, hay là do nhiệt độ bên trong đang bao bọc lấy y phá lệ ấm nóng mê người, tần suất ra vào của Quân Thụy càng lúc càng nhanh, chẳng bao lâu sau, đưa đẩy liền biến thành công kích mãnh liệt. Mùi máu tươi dần dần phiêu đãng ra xung quanh, máu loãng càng mang đến cảm giác trơn trượt nóng bỏng, mùi vị của nó cũng khiến dục vọng thị thuyết tiềm ẩn rất sâu trong người Đế vương trỗi dậy, càng khiến hắn mê muội vong thần. Còn người đang trằn trọc dưới thân kia, bởi vì đau đớn và nhục nhã đã hoàn toàn vứt đi mặt nạ lạnh lùng và kiêu căng thường thấy kia, bắt đầu thấp giọng kêu khóc rên rỉ. Quân Thụy nghe được tiếng thở dốc cầu xin tha thứ của Tư Đồ Bích, thứ thanh âm mỏng manh khiến người thương tiếc kia khiến hắn gần như vô pháp kềm giữ, vậy nên hắn cũng không có cử động chậm lại mà càng tăng nhanh tốc độ và lực đạo đến cực hạn, cuối cùng hắn rống to một tiếng giải phóng dục vọng mãnh liệt trong cơ thể hoàn mỹ kia.

Quân Thụy ôm lấy Tư Đồ Bích đã rơi vào hôn mê đi vào buồng trong, đặt y lên long sàng rồi gọi một tiểu thái giám đến, phân phó gã đi truyền thái y. Tiểu thái giám sợ hãi rụt rè cung kính lắng nghe cũng không dám ngẩn đầu lên, thế nhưng với sự quan sát nhạy bén của Quân Thụy cũng đủ để hắn phát hiện tia giảo hoạt chợt lóe lên dưới đáy mắt tiểu thái giám kia, hắn âm thầm cười cười đuổi gã thái giám đó đi. Nói vậy sáng sớm ngày mai, sẽ có một vài đại thần trong triều có thể biết được việc Tư Đồ Bích đã ngủ lại trong cung. Những … cung nhân có chút tư tâm kia nhất định không dám truyền ra những thứ nhạy cảm như chuyện phòng the của Hoàng đế, hẳn là chỉ để cho đám lão già kia biết quan hệ của Tư Đồ Bích và Tân quân cũng không giống bình thường. Như vậy không biết đám lão già thối kia sẽ làm ra phản ứng như thế nào? Thật sự là đáng giá chờ mong a…

Quân Thụy chậm rãi ngồi ở cạnh đầu giường, ngón tay lướt qua gương mặt trắng bệch của Tư Đồ Bích, gương mặt này hiện tại không hề tức giận, ngũ quan an tường như điêu khắc khiến người ta không thể nào tưởng tượng được biểu tình sinh động lúc nãy của y. Bất quá như thế cũng không vấn đề gì, bởi vì sau này mình còn rất nhiều thời gian để thưởng thức, Đế vương trẻ tuổi cứ hời hợt như thế quyết định vận mạng của người đang hôn mê kia, nào ngờ đâu hắn cũng là đang ấn định vận mạng của bản thân.

Đợi đến lúc thái y hổn hển chạy đến thì Quân Thụy đã rời khỏi Đông noãn các. Vị Tân Quân vừa tiếp nhận ngôi vị kia còn có vô vàn chuyện khó khăn phải giải quyết, làm sao có thời gian nghĩ xem liệu Tư Đồ Bích có thanh tỉnh hay không, có hạ sốt hay không, bị thương có nghiêm trọng hay không? Những thứ… vụn vặt này không phải là điều đáng để đế vương suy tính, tâm tư đế vương hẳn là phải dùng để đặt lên thiên hạ đại cục, phải suy tính hưng suy của quốc gia, những thứ khác… đều không trọng yếu.

Sau khi đám đại thần với những lý luận khô khan rời khỏi phòng nghị sự, Quân Thụy rốt cuộc cũng có thời gian để thở, thái giám bên người đã khéo léo hợp thời chạy đến đề nghị với hoàng đế đang phiền lòng nghĩ xem mình nên đi đến nơi nào tiếp theo.

“Hoàng thượng người đã lâu chưa đến thăm Cửu điện hạ rồi.” Thái giám cười hề hề nói thêm, “Điện hạ mỗi ngày đều rất tưởng niệm Hoàng thượng.”

“Ừ.” Quân Thụy khinh khẽ cười một cái, biểu tình này khiến những đường nét rắn rỏi như được chạm khắc trên mặt hắn nhu hòa hơn rất nhiều. Hắn gật đầu phân phó, “Vậy hiện tại đến chỗ của tiểu Cửu đi.”

“Dạ.” Thái giám cung cung kính kính ứng thanh rồi nhanh chóng lui đi chuẩn bị

——————————————-

Nhàn Vương phủ ở phía Đông Bắc của Nghê Đô, do chính Quân Thụy bỏ tiền sửa chữa kiến tạo. Khi mẫu thân của Quân Thụy là Vinh quý nhân qua đời, Nhàn vương Quân Tiễn vẫn còn đang nằm trong tã lót, vì vậy đối với đệ đệ này, Quân Thụy vẫn luôn vô cùng yêu chiều. Xuất thân của Vinh quý nhân bất quá chỉ là một tú nữ, sau khi vì tiên hoàng sinh được hai hoàng tử thì lắn lộn lên được vị trí quý nhân, tuy nói mẫu bằng tử quý, thế nhưng phía trên nàng lại có không ít các vị nương nương, phi tần trải khắp tam cung lục viền, vì thế khi còn sống nàng cũng phải nhận không ít khinh bỉ. Vì vậy sau khi nàng mất đi, hai huynh đệ Quân Thụy lại càng không có chỗ nương tựa, nếu không phải sau này có những quân công3 của Quân Thụy chi trì, sợ rằng đệ đệ của hắn ở trong cung cũng không được sống khá giả. Vì vậy sau khi Quân Thụy thành niên được xuất cung lập phủ, hắn liền khẩn cầu Tiên hoàng cho hắn mang theo đệ đệ cùng ra ngoài, thế nhưng lại không được chấp thuận. Đợi đến khi Quân Tiễn được mười sáu tuổi, liền y theo tổ chế xuất cung lập phủ, y không có chức quan, chỉ có một phong hào Nhàn vương khiến người chê cười, vì thế Quân Thụy liền tự xuất tiền của mình, chiếu theo quy cách vương phủ của hắn mà kiến tạo một tòa vương phủ cho đệ đệ.

Khi Quân Thụy đến Nhàn Vương phủ, Quân Tiễn đang ở trong đan phòng mân mê một đống dược liệu đen như mực, y vừa nghe hạ nhân thông báo Quân Thụy đang đến thì liền hé ra một gương mặt giống như tiểu hoa miêu nở nụ cười tươi rói. Quân Tiễn nhanh chóng vỗ vỗ tay đứng dậy, chạy đến trước mặt Quân Thụy ôm chầm lấy hắn, còn dùng gương mặt lem luốc của mình cà cà vào trong ngực Quân Thụy, khiến quần áo của y xuất hiện thêm mấy vệt đen khả nghi: “Ca ca, đệ nhớ ca muốn chết, ca ca. Tiễn nhi đã thật lâu không có gặp được ca, thật sự là khiến người ta giận chết đi được, còn tưởng rằng ca ca không cần Tiễn nhi nữa.” (Có ai đánh hơi được mùi huynh đệ văn như mèo không \(^O^)/ )

“Vương gia…” Công công đang đứng bên cạnh hảo tâm nhắc nhở Quân Tiễn, người đứng trước mặt y hôm nay đã không còn là Duệ Vương mà chính là đương kim thiên tử, ở trước mặt thiên tử làm sao có thể thốt ra những lời không kiêng kỵ như thế này? Chỉ bất quá khi gã còn muốn gọi thêm một tiếng “Vương gia” nữa, liền bị Quân Thụy dùng ánh mắt ngăn trở.

Quân Thụy âm thầm thở dài, sờ sờ cái đầu nhỏ của Quân Tiễn thuận tiện cũng đem y từ trong ngực kéo ra ngoài. Lúc nãy khi vừa thấy đệ đệ đang mân mê đan dược, Quân Thụy đã định mắng y một chút, bảo y phải làm những việc đàng hoàng một chút, nhưng lại nghĩ đến đứa bé đáng thương này, lúc ở trong bụng mẹ đã bị người ta hạ dược, vì vậy sau khi sinh ra đầu óc cũng không được tốt lắm, trí lực và phát dục đều chậm hơn một chút so với những hài tử khác. Quân Tiễn hiện tại đã qua mười sáu tuổi, thế nhưng tâm trí cũng chỉ ngang bằng những hài tử mười một, mười hai tuổi khác, cũng không nên yêu cầu cao quá ở y. Những thứ… đấu tranh chính trị này, Quân Thụy cũng không tình nguyện để đệ đệ mình phải dính vào, cứ cho y tiếp tục bảo trì sự thiên chân thuần khiết như thế cũng là chuyện tốt. Hơn nữa, mẫu thân cũng bởi vì lần hạ dược đó mà để lại bệnh căn. chẳng bao lâu sau thì đã buông tay rời khỏi nhân gian, một người vừa là ca ca vừa là phụ mẫu như hắn chỉ có thể hảo hảo thương yêu y hơn nữa mới có thể bồi thường đầy đủ cho Quân Tiễn.

“Gần đây ca ca bề bộn nhiều việc, đợi đến khi ca có thời gian sẽ theo ngươi vui đùa một chút.” Quân Thụy cười nói. Ở trước mặt Quân Tiễn hắn vẫn chưa hề tự xưng là “Trẫm”, loại xưng hô này khiến hắn nhớ đến Tiên Hoàng. Nam nhân vẫn luôn lạnh lùng cao cao tại thượng kia, trong mắt của y dường như không chứa được bất cứ điều gì, thậm chí cũng chưa hề nhìn kỹ đám nhi tử và nữ nhi của y, đến tối hậu còn đem lòng nghi ngờ Thái Tử do chính mình sắc phong.

Thực sự là châm chọc.

“Ca ca, ” Quân Tiễn huơ huơ bàn tay nhỏ trước mặt Quân Thụy, vẻ mặt mờ mịt nhìn hắn, “Ca ca, ngươi gần đây có rất nhiều tâm sự sao?”

“Hử? Sao đệ lại nghĩ vậy?” Quân Thụy cảm thấy thật kỳ quái, hắn đã ngồi được lên long ỷ, tâm nguyện nhiều năm cũng đã đạt thành, thế thì còn việc gì khiến hắn không vui nữa đây?

“Ta thấy ca ca trước khi làm Hoàng đế thì vui vẻ hơn bây giờ một chút.” Quân Tiễn thẳng thắng nói. Câu nói đại nghịch bất đạo này khiến tôi tớ tùy thị bên cạnh đều sợ đến mức đầu gối mềm nhũng, thế nhưng chẳng ai dám lên tiếng, chỉ có thể dùng tâm tình khẩn trương vạn phần lén nhìn vị Hoàng đế cũng đang sửng sốt phía trước.

Quân Thụy chỉ sửng sốt trong một thoáng chốc liền lập tức khôi phục thái độ bình thường, sau đó lại giống như chưa hề xảy ra chuyện gì mà hỏi han Quân Tiễn một ít sự việc liên quan đến việc học hàng ngày, khi hắn biết lại có thêm một lão sư của Quân Tiễn bị y chọc giận bỏ đi thì không khỏi cười mắng máy câu. Chỉ là thật ra trong lòng hắn vẫn không ngừng suy tư về câu nói vừa rồi của Quân Tiễn. Làm hoàng đế thật sự không khiến người ta vui vẻ sao? Quân Thụy liền lập tức dập tắc ý nghĩ kia trong đầu. Toàn bộ thiên hạ đều là của Quân Thụy hắn, hắn muốn làm gì đều không có ai dám phản đối, cũng sẽ chẳng còn ai dám khi dễ hắn và đệ đệ nữa.

Như vậy thật tốt. Trong lòng Quân Thụy nghĩ. Chỉ bất quá, sau này hắn rốt cục cũng phát hiện, sự việc thật sự cũng hoàn toàn không giống với sự tưởng tượng của hắn. Chí ít vẫn có thứ mà hắn không có cách nào khống chế.

—————————–

1/ Song đồng: đôi con ngươi.

2/ Đôi môi đạm sắc: đôi môi màu sắc nhợt nhạt.

3/ Quân công: công tích trong quân đội.

Chương 4 – Giằng co

Quân Thụy ở Nhàn Vương phủ nói chuyện cùng Quân Tiễn một lát liền có người vội vội vàng vàng chạy vào bẩn báo, hóa ra là Trương thái sư có chuyện gấp xin cầu kiến. Quân Thụy lơ đễnh, sai người truyền lão đến Nhàn Vương phủ.

Sau khi đi vào, Trương Thái sư “phác thông” một tiếng liền quỳ xuống đất, nhìn vị lão thần năm nay đã bảy tám mươi tuổi run run rẩy rẩy quỳ trước mặt mình, Quân thụy càng nghĩ càng thấy có chút buồn cười. Đám lão hồ đồ này, từ khi bản thân hắn xưng đế thì cứ khắp nơi điều tra, cùng với đám văn nhân cổ hủ kia, quanh co lòng vòng biểu đạt kháng nghị của họ.

“Thái sư, người làm gì vậy?” nét cười nhạt đọng lại trên môi Quân Thụy, thế nhưng vị Thái sư đang cúi đầu quỳ trên mặt đất kia không thể nhìn thấy vẻ mặt của hắn, chỉ khúm núm nói: “Hoàng thượng, cầu Hoàng thượng đáp ứng vi thần một việc.”

“Có chuyện gì, Thái sư đừng ngại, xin cứ nói thẳng.” Quân Thụy lạnh nhạt nhìn lão, hắn vẫn ung dung ngồi thẳng, hai chân bắt chéo, nhàn nhã nhấp một ngụm trà.

“Hoàng thượng, vi thần hiện tại không còn mặt mũi nào để tiếp tục đảm nhiệm chức vị Thái sư này nữa.” Trương thái sư xấu hổ nói, rồi liên tục dập đầu mấy cái trên mặt đất, đến khi ngẩng lên thì trên trán cũng đã rơm rớm máu, “Hoàng thượng, khuyển tử chỉ vì chuyện mấy chỗ trạch viện mà cùng huynh trưởng ẩu đã, hắn không chỉ mạo phạm mà còn rắp tâm chiếm đoạt sản nghiệp của huynh trưởng. Sau khi vi thần biết được thì cảm thấy xấu hổ và giận dữ vô cùng, thân là Thái sư, ngay cả việc tư trong nhà còn quản lý không xong thì làm sao có thể đối mặt với các thuộc hạ bên dưới. Huống hồ vi thần tuổi tác đã cao, xin Hoàng thượng thương cảm cho phép vi thần cáo lão hồi hương, quản giáo hai đứa con bất hiếu!”

Quân Thụy khẽ cười lạnh một tiếng, người đang quỳ bên dưới thấy sắc mặt hắn không tốt liền vội vàng nơm nớp sợ hãi, khúm núm cúi đầu, ngay cả thở mạnh cũng không dám. Quân Thụy nhìn một chút cái đầu râu tóc bạc phơ dưới kia, thật sự càng nghĩ càng giận. Lão Thái sư này đúng là ỷ già lên mặt, cư nhiên dám bịa ra câu chuyện nhi tử tranh chấp để lên án hành vi soán vị của mình, lão đơn giản chỉ là chán sống rồi, cái đám văn nhân hủ lậu đó nếu muốn chết thì sao lúc phụ hoàng băng hà không treo cổ chết theo cho hết đi, chí ít còn để mình ban cho một tấm biển “Trung can nghĩa đảm” để lấy tiếng, như bây giờ cả đám chỉ biết chỉ cây dâu mắng cây hòe, thật sự bỉ ổi đến mức khiến người chán ngán.

Chỉ bất quá tình thế bây giờ thật sự rất bất lợi cho hắn. Trương thái sư chính là tam triều nguyên lão, tuy rằng bình thường thái độ khiêm tốn cũng không có công tích gì lớn, thế nhưng vây cánh của lão xác thực cũng rất nhiều, nếu như xử lý chuyện này không tốt, ít nhất có đến một phần ba quan viên trong triều sẽ bất mãn với hắn.

“Thái sư, người vì việc này mà quấy rầy Hoàng thượng, thực sự có chút không đúng rồi.” Một gã thái giám vóc người thấp bé, nét mặt ôn thuận bên cạnh Quân Thụy nhẹ giọng nói, sau khi nói xong thì khẽ liếc biểu tình của thiên tử, thấy hắn vẫn ung dung bất động không hề nhìn mình liền hít một hơi lấy can đảm muốn nói tiếp, không ngờ Thái sư lại giống như mèo bị đạp phải đuôi nổi giận đùng đùng mà trách cứ: “Ngươi chỉ là một kẻ yêm nô1, ở trước mặt Hoàng thượng, bao giờ mới đến lượt ngươi xen mồm? Ngươi ngĩ ngươi là ai chứ?”

Gã thái giám đó chỉ cười cười, cũng không bị khí thế của Trương Thái sư hù dọa mà chậm rãi tiếp tục nói: “Thái sư, người nói như vậy cũng không đúng. Nô tài cả gan ở trước mặt Hoàng thượng và Thái lỗ mãng địa nói một câu, tuy rằng nô tài chỉ là một tiểu thái giám, thế nhưng nô tài là người hầu hạ sinh hoạt cuộc sống hằng ngày của Hoàng thượng, Thái sư phụ tá Hoàng thượng xử lý quốc gia đại sự cũng coi như là hầu hạ Hoàng thượng, nói cho cùng cả hai chúng ta đều là đang giúp Hoàng thượng phân ưu. Như vậy, ở trước mặt Hoàng thượng, thân phận của chúng ta có gì khác nhau đâu chớ?

Đó là thứ nhất, thứ hai là, Hoàng thượng ngày lo vạn chuyện, làm gì có thời gian xử lý những việc… lông gà vỏ tỏi như thế? Thái sư ngài là người đứng đầu bách quan, ngài không để tâm lo nghĩ phải làm thế nào mới có thể trừng trị đám tham quan ô lại, không tìm cách nâng cao quốc kế dân sinh, ngược lại còn vì những chuyện lông gà vỏ tỏi kia mà đến làm phiền Hoàng thượng. Nô tài vì long thể Hoàng thượng mà suy nghĩ khiến lão nhân gia ngài nổi giận, nô tài trộm nghĩ thật ra cũng chỉ là nô tài hết lòng hoàn thành nhiệm vụ, mong Thái sư đại nhân đại lượng tha thứ cho kẻ hèn này. Hơn nữa, lỡ như Hoàng thượng trong cơn nóng giận muốn trị tội nhị vị công tử của Thái sư, thì bây giờ nô tài đứng ra không phải cũng xem như giúp Thái sư một chuyện không nhỏ sao?

Thứ ba, tục ngữ có nói việc xấu trong nhà không nên truyền ra ngoài, người thích bàn luận thị phi, chi li tính toán chính là đức độ của đàn bà.

Thứ tư, vừa nãy khi nô tài lên tiếng, Hoàng thượng vẫn chưa nói gì mà Thái sư ngài đã mở lời trách cứ, có phải hay không ngài không đem Hoàng thượng để vào trong mắt? Thái sư, ngài là tam triều nguyên lão, làm sao lại có thể làm ra chuyện đại nghịch bất đạo như thế? Nô tài nói ra thế này cũng chỉ là mong có thể giúp đỡ ngài kịp thời nhận ra sai phạm mà thôi.

Ngài xem, nô tài đã giúp người nhiều như thế lại bị người quát mắng, thật sự nô tài oan uổng a…”

“Được rồi.” Quân Thụy nhìn sắc mặt lúc trắng lúc xanh của Thái sư đành giơ tay ngăn cản gã thái giám kia tiếp tục nói, hắn lại chỉ yên lặng trầm ngâm nhìn Trương Thái sư khiến lão nhân kia phải âm thầm sợ hãi một trận. Thế nhưng rốt cuộc Quân Thụy chỉ cười cười, nói: “Nói vậy Thái sư là bởi phiền lòng chuyện gia sự mới nghĩ đến việc từ quan, Trẫm cứ coi như nãy giờ chưa từng phát sinh chuyện gì, khanh cũng đừng nên nhắc lại nữa. Thái sư, khanh là kẻ đứng đầu bách quan, thế nhưng lại làm ra việc mất thể thống như thế đúng là có chút quá phận rồi. Bây giờ khanh cứ lui ra đi, sau khi trở về thì hãy cố suy nghĩ cho thật kỹ xem sau này nên sửa lại thế nào cho đúng.”

Sau khi nói ra một hơi thì phất tay truyền chỉ: “Trẫm mệt rồi, bãi giá hồi cung.” Chỉ một câu như thế đã kịp thời chặn đứng những lời biện hộ tiếp theo của Trương Thái sư, khiến lão chỉ có thể phẫn nộ cáo lui.

“Tên tiểu nô tài ngươi thật ra cũng rất cơ linh. Ngươi gọi là gì?” Sau khi Trương Thái sư ly khai, Quân Thụy mỉm cười hỏi gã thái giám bên cạnh.

“Bẩm Hoàng thượng, nô tài tên là Trương Đình Hải.” Gã thái giám cung kính đáp.

“Sau này cứ ở lại hầu hạ bên cạnh Trẫm đi.” Quân Thụy nói. Sau khi nhìn rõ thế cục hiện tại khiến hắn có một loại cảm giác cô độc khó nói nên lời, đám đại thần trong triều đối nghịch với hắn không chỉ một hai lần, bên cạnh lại không có người nào có thể đứng ra phản bác bọn họ, khiến hắn cứ phải phân ra tinh lực cả ngày cứ phải ứng phó không ít vấn đề lông gà vỏ tỏi giống như Trương Thái sư lúc nãy, mà ở trong cung thì càng là không có được một tôi tớ hợp ý để sai bảo. Tiểu thái giám Trương Đình Hải này, lúc nãy nói chuyện đâu vào đấy, có lý có lẽ, lại dám ở trước mặt mình và Thái sư đương triều ung dung lên tiếng như vậy thật ra có thể xem như một nô tài đảm lược

Trở lại Hoàng cung, nguyên bản hắn muốn nghỉ ngơi chỉ chốc lát, nhưng lại bị không ít sự tình trì hoãn, đợi đến khi có thể ngừng tay thì cũng đã sớm tới buổi trưa, sau khi qua loa dùng thiện xong, Quân Thụy liền dự định nghỉ ngơi một chút rồi mới tiếp tục xử lý tấu chương.

Sau khi bước một chân vào Đông noãn các, Quân Thụy mới nhớ tới buổi sáng hắn vẫn còn ném Tư Đồ Bích ở lại nơi này, không có sự cho phép của hắn Tư Đồ Bích hẳn là không thể tự ý ly khai, không con báo nhỏ xù lông kia bây giờ nếu gặp lại hắn thì sẽ biểu hiện thế nào đây? Thật là khiến hắn có không ít chờ mong nha. Quân Thụy đã ngây ngô trong quân đội suốt hơn mười năm, có tràng diện gì mà hắn còn chưa thấy qua, bất quá hắn quả thực chưa gặp người nào có ý tứ như Tư Đồ Bích vậy.

Gọi tên thái giám phục vụ lúc sáng đến hỏi vài câu, gã hồi bẩm rằng thái y đã đến từ sớm, cũng đã cho Tư Đồ Bích uống thuốc xong, sau khi ngủ một giấc thì sốt cũng đã lui nhiều. Đến khi Tư Đồ Bích tỉnh dậy chỉ ngồi ngẩn ngơ ở đó không nói một câu, cũng không biết y đang suy nghĩ chuyện gì.

Quân Thụy cho lui hết đám nô tài, một mình đi vào, bên trong trống trải mà an tĩnh, trên giường đã được nô tài thu thập rất tốt, ngay cả thảm cũng đều đã được đổi mới, còn đốt cả huân hương, cả không gian đều tràn ngập cảm giác nhẹ nhàng mà khoan khoái. Lúc này Tư Đồ Bích đang ngồi ngay ngắn trên ngọa tháp2 đối diện giường, vẻ mặt hờ hững nhìn hoa tuyết phiêu tán ngoài cửa sổ, tựa như không hề nhận ra Quân Thụy đang đến gần. Mà Quân Thụy chỉ buồn cười cảm thấy vẻ mặt đạm mạc trước măt và bộ dáng y khóc lóc cầu xin tha thứ bên dưới mình quả thật hoàn toàn đối lập, bất quá dựa vào mùi máu tươi tràn ngập đêm qua cùng với gương mặt trắng bệch lúc ngất đi, xem ra người này thật sự bị thương không nhẹ, còn mệt y phải ngôi nghiêm chỉnh đến như thế.

Quân Thụy khẽ ho một tiếng, thấy Tư Đồ Bích vẻ mặt ngơ ngác quay lại nhìn mình, tựa như có điểm mờ mịt không rõ tình huống, phải qua một lúc lâu sau y mới chậm rãi đứng dậy, quỳ xuống vấn an: “Bệ hạ.”

“Ừ.” Quân Thụy nhàn nhạt đáp một tiếng, cũng không để ý đến y nữa. Hắn đến bên cạnh ngọa tháp, tùy tiện cầm lên một quyển sách, nhàm chán đọc vài trang, cả hai người đều không hề nói gì, cả gian phòng chỉ tồn tại duy nhất âm thanh lật sách của Quân Thụy, loại không khí này thật khiến người ta lúng túng.

Quân Thụy đang đợi, hắn đợi Tư Đồ Bích mở miệng. Người này rất cao ngạo, cần phải dập tắt nhuệ khí của y trước, bằng không cho dù sau này có giữ lại bên người, y tuyệt đối cũng sẽ không nghe lời mình. Về phần tại sao phải lưu y lại bên người? Quân Thụy âm thầm cười lạnh một tiếng: Nếu không nhìn đến phân lượng của thế lực sĩ tộc cường đại sau lưng y, hắn cần gì phải quản xem y là ai?

“Bệ hạ, nếu không có chuyện gì phân phó, thần xin được cáo lui.” Cuối cùng Tư Đồ Bích vẫn quyết định đầu hàng. Ban nãy Hoàng đế chỉ “Ừ” một tiếng, cũng không có nói “bình thân”, y chỉ có thể ngoan ngoãn quỳ trên mặt đắt. Nhưng mặt đá cẩm thạch này thực sự quá mức lạnh lẽo cứng rắn, khiến cho đầu gối của y đau đớn như bị kim châm, hơn nữa miệng vết thương ở nơi khó nói kia vì tư thế quỳ gối mà ẩn ẩn nứt ra, Tư Đồ Bích thật sự không thể quỳ lâu hơn nữa.
“Tư Đồ Bích, ngươi cũng không có công danh, chẳng qua là thư đồng nho nhỏ bên người phế Thái tử, ngươi dựa vào cái gì tự xưng ‘vi thần’? Bình dân trên phố khi gặp Trẫm thì phải tự xưng thế nào chẳng lẽ ngươi không biết?” Quân Thụy để quyển sách trên tay xuống, từng lời như mang theo kim nhọn, rất có khí thế không khiến người khuất phục thì sẽ không buông tha.

“Trong thiên hạ, chẳng có nơi nào không phải là vương thổ, phàm là người ở đó, không ái không phải thần tử của Hoàng đế3.” Tư Đồ Bích bình tĩnh nói, cũng không bởi vì Hoàng đế dụng tâm làm khó mà hoảng loạn hay phẫn nộ.

“Ngươi nếu đã tự xưng ‘vi thần’, như vậy trẫm cũng giúp ngươi thuận nước giong thuyền một phen.” Quân Thụy hết sức hài lòng biểu hiện của y, cười nói, “Hôm nay Trẫm lâm triều, đã ban ra một thánh chỉ, đặc biệt phong Tư Đồ Bích ngươi làm Trung thừa Ngự sử, thưởng trăm mẫu ruộng tốt, trăm lượng hoàng kim, hai mươi cân bạc trắng. Thế nào? Nghe cũng không tệ chứ? Trẫm đã dùng tám trăm dặm cấp báo để truyền tin tốt này về cho Tư Đồ gia rồi.”

Quân Thụy rõ ràng cảm thấy được thân thể của Tư Đồ Bích bổng chốc cứng đờ, bàn tay đang chống trên mặt đất lúc nắm chặt thành quyền lúc lại buông lỏng ra, sau cùng là cố gắng nắm chặt, thẳng đến khi toàn bộ cánh tay đều trở nên run rẩy, mà sắc mặt của y đã trắng bệch gần như người chết, lông mi thật dài rũ xuống như đang cố gắng nhẫn nại điều gì đó đến cực độ. Quân Thụy nghĩ thầm: Tốt, phản ứng như thế này là hay nhất, bất quá điều Trẫm muốn không phải là phản kháng, cũng không phải coi thường mà là thuận theo.

Bất quá Quân Thụy cũng không vui vẻ được bao lâu, Tư Đồ Bích đột nhiên đứng dậy lao về phía ngọa tháp hắn đang tựa vào, trong sát na hắn đã hoảng sợ cho rằng Tư Đồ Bích muốn ám sát mình, thế nhưng rất nhanh có thể nhận ra ánh mắt của y hoàn toàn không để ý đến hắn, mà là nhìn chằm chằm vào hoa văn trên cạnh giường. Vì thế hắn liền chợt ngộ ra, nhanh chóng đá ra một cước vừa vặn rơi trên vai của Tư Đồ Bích, chỉ nghe ‘phịch’ một tiếng, Tư Đồ Bích đã ngã nhào ngay dưới chân hắn.

Quân Thụy dùng đầu ngón chân nâng cằm của Tư Đồ Bích lên, lạnh lùng nói: “Muốn đập đầu chết trong Đông noãn các của Trẫm sao? Ngươi không đủ may mắn để trở thành người đầu tiên làm được việc đó đâu.”

“Hoàng thượng, ngươi hà tất phải làm nhục ta như vậy.” Ánh mắt của Tư Đồ Bích tràn ngập chán ghét nhìn chằm chằm vị Hoàng đế cao cao tại thượng đằng kia, buồn cười là ánh mắt của y hiện giờ không khác gì ánh mắt người bình thường ném cho một tên khất cái. Nếu y không bỏ thêm hai chữ ‘Hoàng thượng’ ngay đầu câu nói, Quân Thụy thật sự cảm được hắn hiện tại giống như kẻ không xu dính túi.

“Trẫm là đang làm nhục ngươi sao?” Quân Thụy cười nói, ánh mắt nhìn chằm chằm nơi bị thương trên trán y, máu đang rỉ ra từ nơi đó, huyết sắc tiên diễm khiến gương mặt trắng nõn của y càng thêm trong suốt nổi bật, “Tư Đồ Bích, ngươi vẫn chưa hiểu rõ sao, Trẫm không phải là đang làm nhục ngươi, Trẫm là đang cứu ngươi. Ngươi muốn Trẫm phải nói bao nhiêu lần? Đem ngươi cứu ra, cho ngươi chức vị, Trẫm làm nhiều chuyện như vậy còn không phải là muốn giữ lại một mạng của tên thư đồng phế Thái tử như ngươi sao. Sau đó, Trẫm còn bảo hộ cả Tư Đồ phía sau ngươi sừng sững không ngã, ngươi có biết toàn bộ Tư Đồ gia có bao nhiêu nhân khẩu không? Bốn trăm sáu mươi bảy nhân mạng. Nếu ngươi đập đầu chết ở nơi này chính là phạm tội bất kính với thiên tử, hơn nữa càng không thể tránh khỏi tội cấu kết với bè đáng của phế Thái tử phạm thượng tác loạn, ngươi cho rằng sẽ phải nhận hình phạt gì? Sung quân biên quan? Phế làm bình dẫn mãi mãi không cho nhập sĩ? Buồn cười, ngươi cho rằng trò chơi vương quyền chỉ có đến cái giá đó thôi sao? Ngươi nghe cho kỹ, nếu hôm nay ngươi tự sát tại đây, tội ngươi phải nhận chính là tru di, tru di cửu tộc?”

“Tại sao lại chọn ta?” Tư Đồ Bích trừng to đôi mắt hạnh nhìn chằm chằm vào Quân Thụy, trong ánh mắt đó hoàn toàn không có không một tia sợ sệt nào, phảng phất như chuyện y và Quân Thụy đang nói không phải là là chuyện sống chết của gần năm trăm nhân mạng, mà là đang nói về năm trăm lượng bạc mà thôi.

“Vấn đề này hỏi rất hay.” Quân Thụy vỗ vỗ tay, “Ngươi không phải là thập công tử được Tư Đồ gia sủng ái nhất sao? Không phải ngươi thì không được đâu, Tư Đồ Bích.”

————————————-

1/ Yêm nô: Nô tài bị hoạn, một cách gọi khinh thường đối với hoạn quan

2/ Ngọa tháp: một loại giường nhỏ, thường được kê cạnh cửa sổ, có thể dùng khi nằm đọc sách hoặc ngắm cảnh. Đôi khi có thể xem như một bộ bàn ghế để tiếp khách thân mật trong phòng.

3/ Trong thiên hạ, chẳng có nơi nào không phải là vương thổ, phàm là người ở đó, không ái không phải thần tử của Hoàng đế: Nguyên văn “Phổ thiên chi hạ, mạc phi vương thổ, suất thổ chi tân, mạc phi vương thần”. Là lời thơ trong bài “Bắc Sơn” trích từ “Kinh Thi”.

Chương 5 – Huynh đệ

Đế vương cao ngạo nói với Tư Đồ Bích, ngươi không phải thập công tử được Tư Đồ gia sủng ái nhất sao?

Tư Đồ Bích sau khi nghe được câu nói đó thì ngẩn ngơ một chốc rồi lại bất chợt cười rộ lên. Sau đó y lại nghe thấy Hoàng đế đang nói: “Tư Đồ Bích, ngươi có biết hiện tại Tư Đồ gia và trẫm đã cùng ngồi trên một chiết thuyền? Quân Thái bị phế, Tư Đồ gia nhất định sẽ bị liên lụy, cho dù trẫm không phải là Hoàng đế, thì những kẻ khác sau khi đăng cơ nhất định cũng sẽ tìm cách diệt trừ. Các ngươi nhà cao nghiệp lớn, văn quang của cả Hoàng triều không ít thì nhiều đều chịu ảnh hưởng của Tư Đồ gia. Tân đế vừa mới đăng cơ, ngươi cảm thấy hắn nên làm cái gì? Hoặc là mượn sức, hoặc là……” Đế vương trẻ tuổi dừng lại một chút như là châm chước tự hỏi, sau đó lại phun ra một chữ mà hắn cho là hài lòng nhất, “Hoặc là… tiêu diệt. Ngươi chỉ có một lần cơ hội lựa chọn.”

Lúc Tư Đồ Bích ly khai khỏi Hoàng cung đã là hoàng hôn ngày thứ ba. Suốt ba ngày này y vẫn luôn ngụ ở tẩm cung của hoàng đế, Quân Thụy ngoại trừ vào triều xử lý chính vụ thì chính là ở tẩm cung không biết mệt mỏi mà dùng y để phát tiết dục vọng, gây sức ép đến mức khiến y cảm thấy chết đi sống lại. Cuối cùng Hoàng đế còn săn sóc cơ thể đầy vết thương của y mà đặc biệt phái xe ngựa tiễn người ra khỏi cung.

Từ trong màn cửa nhìn ra bên ngoài, cánh cửa Hoàng cung đỏ rực từ từ lui ra khỏi tầm mắt, mã xa từ từ tiến gần đến chốn phố phường ngựa xe như nước. Tư Đồ Bích bất chợt phát hiện Nghê Đô rộng lớn như thế, vốn là trung tâm kinh tế chính trị của đế quốc, nơi nơi đều là nhà cao viện sâu, thế nhưng bây giờ lại không có nơi nào để y khả dĩ dung thân.

Thái tử phủ đã bị phong tỏa không thể tiến vào, thế nhưng vật dụng tùy thân của y đều còn ở trong đó, huống hồ bây giờ trên người không có một văn tiền, nếu không lấy được tư trang của y, sợ rằng ngay cả nơi nghỉ trọ cũng không thể tìm được

Hoặc là có thể đi đến biệt viện của Tư Đồ gia ở kinh thành, biệt viện đó được phụ thân Tư Đồ Nhữ của y mua nhằm thuận tiện cho việc quản lý những cửa hàng mua bán của gia tộc, chẳng qua hiện tại bởi vì Thái tử thất thế, thế cục kinh thành mờ ảo không rõ, cửa hàng của những gia tộc lớn hầu hết đều đã đóng cửa tránh thị phi, phỏng chừng ngay cả trưởng quầy tạp vụ cũng đều đã đi rồi, làm sao có thể ở lại?

Không biết vì nguyên do gì, bỗng nhiên Tư Đồ Bích cảm thấy được phụ thân lúc trước là khôn khéo đến cỡ nào. Phụ thân kỳ thật cũng là người rất có tài cán nhưng lại bất hiển sơn bất lộ thủy1, trước giờ luôn tỏ ra ôn hòa khoan hậu, cả đời cũng chưa từng đi khảo thí công danh chỉ sợ là do người lo lắng sẽ mang họa đến cho Tư Đồ gia. Chẳng qua thanh danh đã tích lũy suốt mấy trăm năm này nào có dễ dàng tiêu trừ như vậy? Mọi người luôn nói “Tư Đồ gia đứng đầu sĩ tộc”, “Tư Đồ gia là gia tộc hoàng thân”, nhưng nào biết những hư danh đó cũng không phải điều mà phụ thân mong muốn. Vì vậy người mới tòng thương ly chính2, chỉ tiếc rằng những thứ hư danh này cuối cùng cũng đeo bám không buông đẩy cả Tư Đồ gia lên trước đầu sóng ngọn gió, hơn nữa năm đó Tư Đồ Bích tuổi trẻ khí thịnh hiển lộ tài hoa quá sớm. Y đã từng nghĩ rằng có thể trở thành tâm phúc bên người Thái tử liền lập tức phong quang vạn phần, ai ngờ sự thật lại……

“Đại nhân, ngài đã nghĩ ra muốn đi đâu chưa?” Xa phu ở bên ngoài cung kính hỏi.

Tư Đồ Bích thất thần nhìn ra cửa sổ trong chốc lát, mất gần nữa ngày mới dùng giọng điệu có chút đâm chiêu ra lệnh: “Đến Thái tử phủ xem một chút.”

Kỳ thật y cũng không rõ bây giờ mình đến phủ Thái tử thì có thể làm gì, Thái tử đã bị phế, những người có quan hệ đều đang bị giam giữ chờ luận tội, khắp cả đại môn đều dán giấy niêm phong thậm chí còn có cả cấm vệ quân trực tiếp nhận lệnh Hoàng đế trên canh giữ. Vũ khí sáng choang trên tay cấm vệ quân mang theo hơi thở kim khí lạnh lùng, khiến những bá tánh bình dân tò mò thích xem náo nhiệt cũng phải chùng chân không dám đến gần. Thái tử phủ trước đây nguyên bổn ngựa xe như nước, hiện giờ lại là cảnh người đi nhà trống đìu hiu quạnh quẽ.

Tư Đồ Bích đứng ở cách đó không xa ngắm nhìn đại môn sơn son đỏ thẫm chạm đủ chín chín tám mốt khối môn đinh3 biểu trưng cho thân phận thân Vương và Thái tử. Chính là lúc này, sự hiện diện của chúng thật đáng cười nhạo, giống như thời thời khắc khắc đều muốn nhắc nhở người ta, Thái tử nay đã thất thế, hiện tại đã không giống như xưa nữa.

Trên phố xá đông đúc, thanh âm rao hàng của những kẻ gánh hàng rong vang lên nối tiếp nhau vô cùng náo nhiệt,, Tư Đồ Bích nghe thấy xa xa có thanh âm kêu la ồn ào truyền đến, quay đầu lại nhìn chỉ thấy một nữ tử áo tím vừa nhảy xuống từ một nhuyễn kiệu đang lao thẳng về phía y, sau lưng nàng có ba tráng hán hùng hùng hổ hổ không ngừng quát gọi bắt người. Nữ tử áo tím kia giống như hoàn toàn không nhìn thấy sự giận dữ của ba tráng hán, một đôi mắt đẹp chỉ chăm chú đặt lên người của Tư Đồ Bích, trong mắt tràn đầy tơ máu. Nếu y không nhìn lầm thì tràn đầy trong đôi mắt đó chính là sự oán hận và chán ghét.

Tư Đồ Bích nhận ra nàng, nàng là một trong những thiếp thân thị nữ của Quân Thái, Bão Cầm. Nguyên bản theo thông lệ,sau khi Thái tử đăng cơ thiếp thân thị nữ sẽ tùy giá nhập cung, phong hào thấp nhất cũng phải là Quý nhân, chỉ là hiện tại Bão Cầm lại bị đánh xuống tiện tịch4 bán vào thanh lâu.

“Tư Đồ Bích! Thái tử đối với ngươi tốt như vậy, ngươi lại có thể phản bội người!” Bão Cầm hướng về y chửi mắng ầm ỉ thậm chí còn muốn xông lên tát mấy bạt tay, bất quá mấy gã tráng hán phía sau đã nhanh chóng chạy đến lôi nàng ấn lên nhuyễn kiệu. Bão Cầm tóc tai bù xù, không còn một chút phong phạm ôn nhu săn sóc xảo tiếu yên nhiên5 như ngày xưa. Tư Đồ Bích biểu tình lạnh lùng nhìn nàng, sau khi thấy mấy tráng hán kia dùng dây thừng trói chặt hai tay lại nhét thêm một mảnh vải vào miệng nàng thì y mới dời tầm mắt đi.

“Vị gia này, Xuân Hương cô nương nhà chúng ta kiến thức nông cạn không biết giữ lễ, ngài đại nhân đại lượng xin đừng chấp nhất. Tiểu nhân ở đây xin tạ tội với ngài”. Một vị tráng hán có lẽ là thủ lĩnh trong bọn vội vàng khom lưng cười cười lấy lòng với Tư Đồ Bích.

Tư Đồ Bích chán ghét liếc nhìn gã một chút rồi lùi về sau hai bước.

“Phi!” Bão Cầm một ngụm một ngụm nước bọt về phía này khiến vạt áo ngoài bằng gấm tốt màu xanh nước hồ của y xuất hiện mấy đạo vết bẩn, ánh mắt của Bão Cầm tựa hồ có thể phun lửa điên cuồng mắng chưởi “Ngươi là tên phản đồ! Tuyệt đối không thể chết tử tế!”

Nguyên bản là một nữ nhân rụt rè tốt đẹp, nay lại lưu lạc đến mức ngay cả họ tên cũng bị cướp đoạt, trở nên thô lỗ như thôn phụ ngu muội, Tư Đồ Bích không còn tâm tư để dây dưa với nàng thêm nữa, bèn xoay người bước lên xe ngựa.

“Đến Phù Sơ6 Viên.” Tư Đồ Bích nói với xa phu.

Phù Sơ Viên tọa lạc trong một ngõ nhỏ u tĩnh gần sông đào hộ thành7 xung quanh khuôn viên đều là đại thụ rậm rạp, mỗi khi mùa hè đến, bóng mát của những đại thụ này khiến cho hậu viện nơi này luôn trở nên phá lệ mát mẻ. Cái tên Phù Sơ Viên vốn được phụ thân của Tư Đồ Bích cẩn thận tuyển lựa đặt ra vào năm Y vừa tròn mười hai tuổi nhập kinh, lấy ý đương nhiên cũng từ danh ngôn của thế đại nho gia “Mạnh hạ thảo mộc trường, nhiễu ốc thụ phù sơ”8, ngụ ý hy vọng con cháu của Tư Đồ gia có thể giống như cỏ cây không ngừng khai chi tán diệp, hưng thịnh sum xuê.

Hiện giờ Tư Đồ Bích đang đứng trước đại môn của Phù Sơ Viên, ngẩng đầu nhìn chỉ thấy cây cối trong cơn rét đậm đã sớm chỉ còn cành nhánh trơ trụi, một mảnh tiêu điều. Bảy năm, rời nhà đã bảy năm, khát khao cùng hy vọng ngày xưa, hiện giờ liệu còn lại những gì?

“Thập ca?” Phía sau truyền đến một tiếng nói thanh thúy, Tư Đồ Bích quay đầu lại chỉ có thể nhìn thấy một tiểu hài tử trên người quấn từng lớp áo lông dầy màu xám trông xa như một quả cầu lông xù đang nhô đầu ra từ chiếc mã xa bọc vải xanh gần đó. Tiểu hài tử vừa nhìn thấy rõ mặt y ánh mắt tròn tròn đã vụt sáng, gương mặt mang theo ý cười nồng đậm nhảy thẳng từ xe ngựa xuống chạy đến lao vào lòng y, đôi tay gắt gao ôm chặt miệng thì hưng phấn la to: “Thập ca, thật sự khiến đệ lo muốn chết mà! Ca có khỏe không? Có bị người ta giam giữ không? Bọn họ không làm khó dễ gì ca chứ?”

“Cẩn nhi.” Tư Đồ Bích miễn cưỡng cười cười,y bị Tư Đồ Cẩn lắc đến lắc lui như thế cũng cảm thấy có chút đầu váng mắt hoa, vội vàng giữ lấy bã vai của cậu tỏ ý bảo dừng lại, sau đó mới hỏi, “Cẩn nhi, sao đệ lại đến đây?”

“Ta đến cùng Đại ca!” Tư Đồ cẩn cao hứng nói xong, liền kiễng mủi chân hung hăn hôn lên mặt Tư Đồ Bích “Chụt” một tiếng, rồi khẽ cười trộm nói, “Phụ thân biết kinh thành đã xảy ra chuyện nên bảo Đại ca đến xem xét, đệ cầu xin phụ thân thật vất vả người mới cho phép đệ đi theo lên kinh đấy.”

“Đại ca cũng đến đây sao?” Tư Đồ Bích nhẹ giọng nói, cơn choáng váng vừa rồi vẫn còn chưa ổn định lại, giờ đây y lại cảm thấy trong đầu lại nhói lên từng cơn đau kịch liệt, y cố gắng ổn định tinh thần nhìn về phía xe ngựa, quả thực bên trong còn có một người đang vén rèm bước ra.

“Đại ca.” Tư Đồ Bích bước đến trước xe ngựa cung kính gọi một tiếng. Thường nói huynh trưởng như cha, từ sau khi Tư Đồ Giác tiếp nhận chuyện làm ăn từ tay phụ thân thì vẫn thường hay lui tới kinh thành, thế nhưng hai huynh đệ bọn họ vẫn rất ít gặp mặt. Hơn nữa tính tình của Tư Đồ Giác cũng nghiêm túc gần như phụ thân, thậm chí ở một vài chuyện còn có xu hướng sắp vượt qua, vì thế trước giờ hắn và Tư Đồ Bích cơ bản chưa từng nói chuyện với nhau bao giờ.

“Tiểu Thập lục, đứng yên cho ta!” Tư Đồ Giác liếc nhìn Tư Đồ Cẩn, chỉ bị liếc nhìn một chút như thế Tư Đồ Cẩn liền ngoan ngoãn đứng yên, không dám tiếp tục bám lên trên người Tư Đồ Bích.

“Vào đi thôi, ta có lời phải nói với ngươi.” Tư Đồ Giác lạnh lùng nói với Tư Đồ Bích.

Phù Sơ Viên vẫn còn hạ nhân trụ lại, sau khi Thái tử phủ gặp chuyện không may, những người có liên quan đều lập tức bị đuổi đi, thư đồng Cam Đường của Tư Đồ Bích cũng có trong nhóm người bị giải tán, gã sau khi rời khỏi phủ Thái tử liền quay về ở tạm trong Phù Sơ Viên nghe ngóng tin tức của Tư Đồ Bích. Hôm nay nhìn thấy công tử nhà mình cùng Đại công tử và Thập lục công cùng nhau đến đây, Cam Đường vô cùng hưng phấn vội vàng dẫn đường cho bọn họ vào phòng khách, lại tuân theo phân phó của Đại công tử mà đưa Tư Đồ Cẩn về phòng nghỉ, sau đó lại nhanh nhẹn mang nước trà cùng điểm tâm dâng lên.

“Đại công tử, công tử, thỉnh dùng trà.” Cam Đường đặt chung trà xuống lại bưng lên một chén thuốc, sau khi gã nhìn thấy Tư Đồ Bích uống xong mới hành lễ lui ra.

“Đại ca có lời gì muốn nói?” Tư Đồ Bích hỏi xong liền nhấp một ngụm trà, cố xua đi vị đắng chát của chén thuốc vừa rồi.

“Phụ thân muốn ta truyền lời cho ngươi.” Tư Đồ Giác mặt không chút thay đổi nhìn Tư Đồ Bích, giống như nhìn một người không hề có quan hệ gì với mình, hắn chậm rãi lên tiếng, “Phụ thân nói, tiểu Thập, ủy khuất ngươi.”

Tư Đồ Bích nguyên bản còn dùng ngón tay điểm nhẹ tay vịn của chiếc ghế đang ngồi, sau khi nghe Tư Đồ Giác nói xong câu đó lập tức dừng một chút, y ngẩng đầu nhìn Tư Đồ Giác trong một chốc rồi cười cười, theo bản năng nắm chặt bàn tay cố nhịn xuống những giọt lê cơ hồ muốn trào ra khỏi vành mắt, hơi gật gật đầu nhẹ giọng nói: “Cám ơn Đại ca đã chuyển mấy lời này đến. Thỉnh Đại ca lúc quay về giúp đệ chuyển cáo với phụ thân, tiểu Thập hết thảy đều rất tốt.”

“Hừ.” Tư Đồ Giác hừ lạnh một tiếng, hơi trào phúng, cơ hồ là tự nhủ nói: “Hết thảy đều tốt? Ngươi đúng là rất tốt, trong nhà cơ hồ vì chuyện này náo loạn đến gà bay chó sủa.”

Tư Đồ Giác ngừng lại trong chốc lát cố dò xét phản ứng của Tư Đồ Bích, thấy đối phương không nói một lời trên mặt cũng không hề gợn sóng, một bộ không chút sợ hãi thì thiếp tục nói: “Ngươi dùng một câu khinh miêu đạm tả nghe có vẻ thật nhẹ nhàng mà. Ngươi có biết, vì việc này mà tóc của phụ thân đã bạc đi rất nhiều. Tiểu Thập, không phải người làm ca ca như ta muốn trách móc ngươi, người của Tư Đồ gia trước giờ luôn phải giữ vững cốt khí, loại người giết cha đoạt ngôi như Duệ Vương muốn phong ngươi làm Ngự sử Trung thừa vậy mà ngươi lại có thể tiếp nhận. Chuyện tình khiến Tư Đồ gia nhục nhã như thế ngươi cũng không biết phản khác, ngươi lấy tư cách gì tiếp nhận lời nhắn nhủ của phụ thân? Nếu ta là ngươi thì sớm đã tự mình kết thúc rồi, đỡ phải làm bẩn thanh danh của Tư Đồ gia.”

“Đại ca.” Tư Đồ Bích đánh gảy lời nói của Tư Đồ Giác, hơi nhíu mày mỉm cười đến không thể chê trách, “Đại ca, ngươi nói chết thì là chết, ngươi có biết một người muốn chết thật ra cũng không dễ dàng chút nào? Ngươi đã chân chính gặp qua người chết sao? Ngươi đã gặp qua bị nhốt tại thiên lao mắt mũi đều bị xẻo đi trên mặt chỉ toàn là lỗ thủng, chân tay đều bị chặt hết chỉ còn lại thân mình và cái đầu, ngay cả khi ăn cơm cũng chỉ có thể phủ phục trên mặt đất dùng đầu lưỡi liếm như chó sao? Ngươi đã ngưởi qua mùi hôi thối toát ra từ cơ thể của người toàn thân đều bị ấn sắt nung, làn da không còn một mảnh lành lặn mà đều bị cháy đen như mực chưa? Ngươi đã từng nghe được thanh âm phát ra khi đao kiếm xuyên vào cơ thể của người sống sao?”

Tư Đồ Bích thực vừa lòng thấy được biểu tình buồn nôn của Tư Đồ Giác, đôi mắt chăm chú không chuyển nhìn thẳng đối phương, trong đôi con ngươi lại tràn đầy đùa cợt: “Đại ca chưa từng thấy qua đi? Đại ca luôn ở trong thư phòng sạch sẽ nghiên cứu lý lẽ của chư tử bách gia, ngồi sau màn lụa ngâm thi tác đối, hoa tiền nguyệt hạ cùng người cầm sắt hợp tấu, làm sao đã gặp qua những việc như vậy? Nhưng ta đã thấy. Ta đi theo Thái tử bảy năm, những chuyện như thế từng gặp qua không ít. Đại ca, ngươi có muốn nghe thêm những chuyện ta đã tận mắt thấy không? Móc mắt, cắt lưỡi hay giống như việc khi dùng lưỡi kiếm sắc đâm vào thân thể người sống, phù một tiếng, máu tươi liền ồ ạt chảy ra. Đại ca, ngươi đã từng nhìn thấy sao?”

Tư Đồ Giác cả mặt trắng xanh cố gắng dùng tay che miệng lại, nhìn thấy Tư Đồ Bích dùng vẻ mặt hèn mọn nhìn mình thì vội vàng nâng chung trà lên uống một ngụm, nhẹ giọng nói: “Nói chuyện không chút văn nhã.”

“Văn nhã?” Tư Đồ Bích cười lạnh, “Đại ca, cái gì là văn nhã? Lúc trước ngươi cùng các ca ca hợp lại khi dễ ta, mẫu thân của ngươi cùng với các vị di nương liên hợp lại khi dễ mẫu thân ta, những việc đó gọi là văn nhã sao? Hay là nói mẫu thân của các ngươi văn nhã thế kia dạy dỗ ra các ngươi cũng là người văn nhã như vậy?”

“Làm càn!” Tư Đồ Giác tức giận đến mức cả bàn tay cũng run lên, “Ba” một tiếng dằn mạnh chung trà xuống bàn, mắng, “Huynh trưởng như cha! Ngươi đứng trước mặt phụ thân cũng dám càn quấy như thế sao?”

“Huynh trưởng như cha? Đại ca, ngươi có một chút bộ dạng nào của huynh trưởng sao? Phụ thân muốn ngươi truyền lời, ngươi còn ở đó thêm mắm thêm muối, chuyện tình mạo phạm tôn trưởng như thế một người nhã nhặn như ngươi lại có thể làm đến không một chút ngại ngùng. Ngươi có dám hay không đem nguyên văn những lời lúc nãy đã nói về thuật lại trước mặt phụ thân? Hoặc là nói ý nguyện của phụ thân là muốn ta đi tìm chết?” trong mắt của Tư Đồ Bích tràn đầy ý cười lạnh như băng, hơn nữa kia đôi đồng tử màu bích ngọc kia lóng lánh huyền ảo khiến cho Tư Đồ Giác thật sự cảm thấy có chút sợ hãi, “Nếu ta chết, Tư Đồ gia cao thấp hơn bốn trăm nhân khẩu tất cả đều phải chết theo ta. Đại ca, ngươi muốn chết không?”

Tư Đồ Giác bị lời nói của y làm cho nghẹn họng, hoàn toàn không nói được thêm gì nữa. Tư Đồ Bích dùng ánh mắt như đang nhìn rắc rưởi đảo một vòng từ trên xuống dưới trên người hắn, lạnh nhạt nói: “Lại nói đến thì hiện tại ta cũng xem như là mệnh quan triều đình do đích thân Hoàng thượng hạ chỉ gia phong, ngươi nhục mạ ta như thế làm sao còn nhìn ra bộ dạng gia chủ tương lai của Tư Đồ gia? Hoặc là, ngươi tại đây bổng dưng si ngốc rồi, không muốn làm gia chủ tương lai của Tư Đồ gia nữa? Chuyện nhỏ như thế tiểu Thập thật ra rất sẵn lòng giúp đỡ.”

————————

1/ Bất hiển sơn bất lộ thủy: Không thấy núi không gặp nước. Thái độ làm người thâm tàng bất lộ, là người giỏi giang lợi hại nhưng không để sự sắc bén của mình bị người phát hiện.

2/ Tòng thương ly chính: Theo thương nghiệp, xa chính trị.

3/ Môn đinh: là những phần kim loại gồ lên trên cửa gỗ mà chúng ta hay thấy trong phim.

4/ Tiện tịch: Hộ tịch của TQ thời phong kiến chia làm nhiều cấp bậc tương ứng với thân phận xã hội, tiện tịch là những người xuất thân đê tiện, làm những nghề thấp kém. Tiện tịch thường thấy nhất là:

– Tử nô: Nô tài bị bán đứt, không được chuộc thân cũng hầu như không được tính là người, theo họ chủ, sống chết trong một câu ra lệnh của chủ nhân, con cái sinh ra cũng mặc định là tử nô, không được phép nhập sỹ (đi học, làm quan). Chỉ có thể dùng quân công đổi tự do. (Đương nhiên nếu đủ tiền hối lộ quan lại và thỏa thuận xong với chủ sở hữu thì có thể mua hộ tịch khác)

– Gia nô: Cao cấp hơn tử nô nhưng vẫn bị xem là tiện tịch, không cần phải chết theo lệnh chủ, con cái nếu không bán thân được xem như bình tịch được phép nhập sỹ. Có thể tự chuộc thân.

– Kỹ nữ/ tiểu quan: Không cần giải thích nữa nhỉ.

– Quân kỹ: Dùng riêng trong quân đội, thường là người nhà phạm nhân bị kết tội liên đới.

– Gia quyến phạm nhân: Loại này thường liên quan đến án lớn, phải chịu tội liên đới. Theo lệ thì sẽ bị đánh xuống tiện tịch ba đời hoặc vĩnh viễn tùy theo tội trạng. Không thể nhập sỹ, có thể theo nông, thương, công nhưng bị nhiều hạn chế.

Một vài loại hộ tịch khác: Bình tịch (xuất thân bình dân), Quan tịch, Quân tịch, Quý tịch….

5/ Xảo tiếu yên nhiên: Nụ cười tự nhiên tinh sảo, nụ cười dịu dàng mà hồn nhiên.

6/ Phù sơ Viên: Phù Sơ nghĩa là sum xuê tươi tốt.

7/ Sông đào hộ thành: Bên ngoài và trong thành trì thường đào hào cách ly, một phần để tạo đường dẫn nước chống hỏa hoạn, một phần cũng để chống công thành.

8/ Tạm dịch:

Hạ về cây cỏ sinh sôi

Một gian phòng ốc cây già quấn quanh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *