Đế Trường Trạch – Chương 21 – 30

21

Phải qua hai ngày sau Khương Trạch mới biết việc Diệp Nam Bùi cầu kiến Khương Tố.

Bởi vì võ công cùng sự cảnh giác của Khương Tố cũng không thấp, ám vệ lại sợ bại lộ thân phận nên cũng không dám tiến đén quá gần, vì vậy gã cũng không biết Diệp Nam Bùi đã nói gì với Khương Tố, chỉ biết sau khi Khương Tố ra cửa liền gọi người hầu trói Diệp Nam Bùi lại, giam vào thiên lao.

Khương Trạch nhíu mi.

Dựa theo thời gian suy tính, kiếp trước trong giai đoạn này Diệp Nam Bùi và Khương Tố cũng không có lần nào xuất hiện cùng nhau. Nếu nói Diệp Nam Bùi đối với Khương Tố nhất kiến chung tình, như vậy càng không có khả năng lôi kéo tấm thân suy yếu vừa qua bạo bệnh của mình hẹn người ra ngoài nói chuyện phong hoa tuyết nguyệt. Lý do duy nhất khiến Diệp Nam Bùi làm ra hành động lần này chính là, y đã biết được một số việc không nên biết.

Sau đó liền nỗ lực đem những thứ kia báo lại cho Khương Tố, ý đồ gây xích mích ly gián sao.

Khương Trạch cười nhạt.

Chỉ là một tiểu nhân vật không đáng kể mà thôi, cư nhiên lại không biết lượng sức như vậy. Dùng động tác của Khương Tố đến suy đoán, hành động lần này của Bùi Nam Diệp thật sự cực kỳ ngu xuẩn, cũng may không làm hư đại sự của y. Đáng tiếc người này đã rơi vào tay Khương Tố, nếu muốn giết y sợ rằng sẽ có một chút khó kh

Lần này coi như giúp y tỉnh ngộ một việc: Y có thể trở về một đời cũng không phải để hưởng thụ an nhàn. Hết thảy mọi việc đều đang thay đổi, những việc sắp xảy ra sẽ không còn là tương lai mà y đã biết nữa, những đối thủ tiếp theo hẳn là sẽ không ngu xuẩn như Diệp Nam Bùi.

Như vậy nếu đã muốn diệt cỏ liền nhất định phải diệt tận gốc, miễn cho gió xuân thổi qua lại sống thêm lần nữa.

Những ngày trét nhất trong năm cũng đã trôi qua.

Lúc này đã gần hết thời hạn một tháng mà Khương trạch đề ra sau khi bị ám sát, trên thực tế lúc đó y chỉ giả vờ tức giận chứ cũng không hy vọng Đình úy có thể tra ra bất luận đầu mối gì. Chỉ là ngoài dự liệu, Đình úy  thực sự đã tra được vài thứ, đồng thời còn làm trò tranh công với hắn trước mặt cả triều văn võ.

Lúc đầu, khi Khương Trạch trong triều đình mạnh mẽ cổ động việc dùng giấy thì bên dưới cũng có không ít người nịnh nọt làm theo, thậm chí Đình úy còn dùng giấ họa ra dung mạo của Niếp Hành đem dán khắp nơi treo thưởng toàn Khương quốc, phàm là có người cung cấp danh tính quê quán của kẻ này liền được thưởng một ngàn đồng tiền. Đương nhiên, nếu có người dám đặt điều kiếm lợi, nhiễu loạn quan binh phá án liền bị xử theo tội trộm cướp.

Sắc lệnh này vừa đưa ra, cả Khương quốc đều sôi trào mật báo.

Mặc dù sau khi trải qua kiểm chứng thì tuyệt đại bộ phận tin tức đều là đục nước béo cò, thế nhưng rốt cuộc cũng có một thương nhân cung cấp tin tức hữu dụng, khiến cho bọn họ truy xét được đến trên đầu Niếp Hành.

Nếu thân phận của thích khách đã được đào móc ra, như vậy việc tiếp theo có cần thâm nhập Tùy quốc điều tra hay không liền phải do Khương Trạch quyết định.

Khi chân tướng vừa được phơi bày, bá quan đều ồ lên kinh hải, ngay cả quan điểm của hai vị tả hữu thừa tướng cũng nhất trí đến kinh người: Tra, nhất định phải tra! Sự thể trọng đại, nếu không tra rõ đến tột cùng là lai có ý đồ ám sát thiên tử thì cả mặt mũi của Thiên tử phải để ở đâu, bộ mặt của triều đình phải để ở đâu, thậm chí mạt mũi của Khương quốc phải để ở đâu?!

Thế nhưng càng làm bọn họ kinh sợ hơn chính là, Khương Trạch và Khương Tố lại biểu hiện cực kỳ bình thản.

Khương Tố tự nhiên từ sớm đã tra ra danh tính thích khách, thậm chí hiện giờ đã thâm nhập Tùy quốc tiếp tục dò tìm manh mối, đáng tiếc tin tức hữu dụng quá ít, hắn hoàn toàn không đoán ra được đầu sỏ sau màn là ai.

Khương Tố ngưng mắt nhìn Khương Trạch đang ngồi trên bảo tọa, đôi mắt kín đáo trầm tư

—— lực lượng của hắn quá nhỏ.

Hắn chượt nhận ra lực lượng của mình chỉ đủ đắc chí ở một góc nhỏ Khương quốc này, cho dù đã có thể uy hiếp thiên tử thì đã sao… không biết khi sánh với cả thiên hạ, căn bản còn có bao nhiêu thế lực có thể phiên vân phúc vũ

Chỉ có càng mạnh mẽ hơn nữa, cứng rắng hơn nữa!

Những suy nghĩ trong lòng Khương Tố, Khương Trạch tự nhiên không biết, y chỉ nhàn nhạt đưa mắt trầm tư nhìn Đình quý đang quỳ giữa đại điện, cho dù cúi đầu cũng không giấu được lồng ngực ưỡng cao đắc ý.

Trước đây tuy đã có lời đồn “Tùy quốc vì muốn ngăn Khương quốc được trời giáng hồng phúc nên phái thích khách đến”, thế nhưng đó bất quá là do Gia Cát Du chuẩn bị bậc thang cho chiến tranh sau này chứ không phải hắn nhìn thấu thân phận của Niếp Hành.

Hiện tại người của y vẫn còn ở Tùy quốc chưa về, mà Đình úy cư nhiên dưới tình huống hoàn toàn không biết gì cả có thể thuận lợi tra được đầu mối. Cho dù tất cả nhìn có vẻ không hề có kẽ hở, thế nhưng lại bởi vì quá mức hiển nhiên nên mới khiến Khương Trạch không khỏi hoài nghi.

Y không thể xác định được người an bày việc này rốt cuộc là Tông Chính Việt hay Mỵ Cận. Thế nhưng bất kể là ai, đều tuyệt đối không dễ dàng để cho người khác bắt được nhược điểm

Rốt cuộc âm mưu của đối phương là gì?

Bất quá cho dù kẻ chủ mưu đang toan tính điều gì, việc đầu tiên y cần làm chính là triệu hồi Thiên Long vệ đang ở Tùy quốc về. Dù thế nào đi nữa cũng không thể để Khương Tố phát hiện y đã có thể điều động Thiên Long vệ, bằng không những lổ lực trước giờ của y đều sẽ kiếm củi ba năm thiêu một giờ.

Vì vậy thiên từ vẫn đờ ra nãy giờ giống như đột nhiên tỉnh ngộ, cả giận vỗ ghế nói: “Tra! Đương nhiên muốn tra! Cho các ngươi thêm thời gian một tháng, nếu tra không ra liền đưa đầu tới gặp trẫm!”

Tuy rằng ở trên triều y hùng hổ vỗ ghế tức giận, thế nhưng sau khi hạ triều Khương Trạch lại không tỏ ra cáu kỉnh chút, nào, trái lại còn ngoan ngoãn quay về thư phòng, dưới sự ‘giám thị’ của Khương Tố phê duyệt hết công văn được tả hữu Thừa tướng trình lên.

Dù sao Khương Tố phê duyệt tấu chương cũng là việc không hợp lễ pháp, mà Khương Trạch lại là người có đại tài, tự nhiên không thể thường xuyên lười biếng, miễn cho giang sơn Khương quốc thật sự có một ngày rơi vào tay kẻ khác.

Vì vậy, đến lúc Khương Tố kiểm tra thì phát hiện bút tích hào hiệp của người nào đó trên công văn, phần lớn đều là: “Chấp thuận”, “Bác bỏ, “Tìm Hữu tướng”, hay là “Hỏi Tả tướng” .

Tiêu sái tùy ý như vậy, lại dứt khoát mạnh mẽ như vậy khiến Khương Tố giận đến lập tức khoát tay áo xuất cung, cả đêm cũng không trở về. Đợi đến hôm sau, lúc Khương Trạch dùng đôi mắt đẫm lệ đến bảo chứng sau này nhất định sẽ nghiêm túc phê duyệt tấu chương, như vậy mới có thể một lần nữa vãn hồi gương mặt lạnh lùng của đối phương, lần nữa trở về thư phòng.

Cũng trong hôm nay, Khương Trạch phải tuyển chọn những thương đội đảm nhận nhiệm vụ buôn bán giấy gai sang những quốc gia khác.

Y tổng cộng lựa chọn sáu chi thương đội, Diệp thị bất ngờ cũng có trong danh sách. Tuy rằng Diệp Nam Bùi đã phạm sai lầm, thế nhưng cũng không đến nổi hồ đồ kể hết mọi chuyện đời trước cho người nhà —— tử bất ngữ quái lực loạn thần1, chỉ sợ nếu gã lên tiếng thì Diệp phụ liền xem gã như bị thất tâm phong2 mà giam lại. Huống hồ, Diệp thị là thương nghiệp thế gia, thường nói cầu phú quý trong chỗ hiểm nguy, dựa theo sự tham lam của Diệp Sanh mà xét, bọn họ tuyệt đối sẽ không bỏ qua cơ hội tuyệt vời như vậy. Hơn nữa, Diệp thị có thể xem như là con dê béo Khương Trạch chăn dắt, y làm sao có thể để dê chạy đơn giản như vậy chứ?

Vì vậy khi y giao danh sách này cho Khương Tố thì vẻ mặt của y phi thường chính trực, chính trực đến mức Khương Tố vừa nhìn liền biết đây là do y tiện tay chọn ra.

—— những thương đội này đều là tốt xấu lẫn lộn, chỉ có Diệp thị và một nhà khác coi như có đủ thực lực và mắt nhìn thương cơ, còn lại đa số đều là gia tộc nhỏ chưa có danh tiếng, chỉ vì nghe đến tin tức lần tuyển chọn này liền tiêu tốn số tiền lớn đi hối lộ, trưng tên tuổi ra thử thời vận một lần.

Khương Tố diện vô biểu tình nhìn Khương Trạch, lại hướng về đối phương ngoắc ngoắc ngón trỏ, vì vậy Khương Trạch liền hài lòng vui sướng chạy đến ngồi xuống bên cạnh hắn, nghe hắn phân tích ưu khuyết của toàn bộ những thương đội kia một lần.

Khương Trạch khoái trá tận hưởng thanh âm trầm thấp ôn nhu của Khương Tố, trên mặt lộ ra biểu tình như cây khô gặp gió xuân… Hiển nhiên, y cũng hoàn toàn không để ý đến rốt cuộc Khương Tố là đang nói cái gì.

Chờ đến khi Khương Tố phát hiện điểm này cũng đã giới thiệu hơn phân nữa, chỉ dành lại trưng ra gương mặt diện vô biểu tình nhìn chằm chằm hài tử nhà mình, ý đồ dùng nhãn thần khiển trách đối phương không chuyên tâm, khiến tiểu hài tử chột dạ mà chăm chú nghe giảng.

Nhưng mà lại không có tác dụng gì.

Khương Trạch không thèm để ý sự khiển trách trong mắt Khương Tố, trái lại dùng ánh mắt long lanh dịu dàng nhìn thẳng vào hắn.

Chờ đến khi cả hai chăm chú nhìn nhau được một lúc, Khương Trạch lại ngước gương mặt nhỏ nhắn đã ửng hồng của mình lên , nắm lấy bàn tay của Khương Tố che lên đôi mắt mình.

Khương Tố : “…”

*******************

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Thuận tiện có một việc rất then chốt mà ta quên nói… Kỳ thực trong tác phẩm này mỗi nhân vật đều có tự… tỷ như Khương Trạch tự Trường Lưu, Khương Tố tự hồi chi.

Nhưng mà sinh hoạt đã gian nan như vậy, nghĩ một cái tên cũng phải thống khổ đến thế, vì vậy đây thật ra là do ta nghiêm túc không muốn các tiểu thiên sứ phải ghi nhớ quá nhiều chứ không phải do ta lười nghĩ đâu

22.Cây bông và củ từ.

Khi tứ cửu thiên1 vừa qua cũng là lúc thám tử Tùy quốc truyền về tin tức mới nhất.

Cơ Minh trải qua cửu tử nhất sinh rốt cuộc cũng chạy thoát khỏi sự vây bắt của thái tử Ngọc, một đường trốn về phía tây. Chỉ cần không chết ở nữa đường, lúc này ước chừng cũng đã hội ngộ được với thủ hạ của ông ngoại hắn, không lâu sau nhất định sẽ khởi binh tạo phảng.

Đối với tin tức lần này, cả Khương Trạch và Khương Tố đều tỏ ra cực kỳ thích thú, đồng thời phi thường hy vọng thân thể Cơ Minh có thể nhanh chóng khôi phục, sớm chút giết về kinh đô. Đến lúc ngao cò tranh nhau cũng lào thời điểm tốt nhất để Khương quốc đắc lợi.

Bất quá so với tâm tình bình đạm vì đã tính toán được hết mọi chuyện của mấy tháng trước, hiện tại Khương Trạch lại cảm thấy càng nhiều lo lắng, một ngày Tông Chính Việt cùng Mỵ Cận phát hiện thế cục của Tùy quốc cũng nhất định có thể nhìn thấy huyền cơ trong đó. Nếu hai người chỉ chặn ngang một cước cũng không nói, chỉ sợ bọn họ chọn lựa sau khi Khương quốc lãnh binh hạt Tùy thì kết minh vây lấy đất Khương. Như vậy, Khương quốc đời này coi như dễ dàng bị diệt trong tay bọn họ rồi.

Chuyện này không chỉ có một mình Khương Trạch lo lắng, ngay cả Khương Tố sau khi nhận được tin tức cũng rất nhanh nghĩ đến tình huống này.

Hắn mặc dù không thể leo lên được đỉnh cao như Khương Trạch đời trước, thế nhưng dù sao từ nhỏ cũng đã tiếp thu sự giáo dục đế vương chính chính thống. Chỉ cần hắn có thể buông bỏ tạp niệm, phóng mắt nhìn xa hơn liền có thể từ những chi tiết nhỏ mà tra ra toàn bộ âm mưu ẩn giấu này.

Rồi cũng sẽ có một ngày, hắn có thể bước lên đài cao, quan sát thiên hạ

….

Lúc này, sỉ số bách tính tử vong của Khương quốc đã đạt đến số lượng đáng sợ.

Năm rồi mùa đông Khương quốc cũng thập phàn giá lạnh, vô luận là thức ăn, quần áo hay đồ dùng hằng ngày của dân thường đều cực kỳ thiếu thốn, cho nên vừa mới đến đầu mùa đông cả triều văn võ liền đề nghị không ít bố trí nhàm giảm thiểu nhân số thương vong. Chỉ là về vấn đề này, suốt mấy thập nhiên triều đình vẫn lo lắng coi trọng, thế nhưng đến nay vẫn không có phương pháp trị dứt tận gốc, chỉ dựa vào số lượng hàng cứu tế hữu hạn của triều đình cũng không có khởi sắc gì, cho đến bây giờ cũng chỉ là làm theo phép tắc, thậm chí không có bất kỳ người nào kỳ vọng vị thiên tử không đáng trông cậy hiện nay có thể đưa ra biện pháp giải quyết gì.

Chỉ là ngay lúc này, Khương Trạch lại thực sự nhớ ra một vài thứ.

Đời trước thế nhân đều biết Khương Trạch cũng không phải một vị hoàng đế nhân ái, thường xuyên chăm lo cho bách tính —— mặc dù y tự giác giữ lại một phần nhân từ ôn hòa, cũng không thích lạm sát kẻ vô tội, thế nhưng so với việc quan tâm đến cuộc sống sinh hoạt của bách tính y càng thích ra ngoài đánh đông dẹp bắc, thậm chí sau khi thống nhất năm nước vẫn chưa thỏa mãn, cứ tiếp tục không ngừng mở rộng lãnh thổ ra bêm ngoài. Đông nam đánh đến Phiên Vũ, tây bắc dẹp yên Ô Hoàn, phương nam thu phục Ba Thục… trực tiếp đem bản đồ thiên hạ mở rộng gấp đôi.

Sau đó, trong một mùa đông y lại đem binh chính chiến Tây Vực, mặc dù địa hình Tây Vực có nhiều hạn chế, khí hậu cũng ác liệt, cũng vì duyên cớ không kịp thích ứng quân đội phải rút lui trở về. Thu hoạch duy nhất chính là phát hiện các dân tộc du mục ở đó vào mùa đông sẽ dùng một loại vật mềm mềm màu trắng nhét vào giữa y phcụ hàng ngày, cư nhiên có thể giữ ấm rất tốt.

Khương Trạch tự nhiên cũng đem những thứ mềm mềm màu trắng kia mang về nghiên cứu một phenn.

Y phát hiện cái loại đồ vật thoạt nhìn giống hoa tuyết này nếu dồn vào trong y phục, cho dù bên ngoài chỉ là loại vải bố rẻ tiền nhất cũng sẽ trở nên đặc biệt ấm ám, có thể giảm bớt rất nhiều số lượng bạch tính chết cóng. Sau đó, khi Đại ti nông thăm dò được cách thưc gieo trồng và tập tính của loại thực vật này, y liền đặt tên cho nó là ‘bông’, lập tức mở rộng việc gieo trồng trên khắp cả Khương quốc.

Chỉ là vẫn còn chưa kịp nhìn thấy thu hoạch y đã trở về đây.

Mà hiện tại, ngoại trừ muốn thứ ‘bông’ ở Tây Vực kia, y còn muốn phái người đến Giang Đông tìm kiếm một loại thổ sản mà dân địa phương rất thích ăn, gọi là khoai từ. Loại thực vật này không những có thể giúp binh sỹ thêm cơm đổi vị, mà thường xuyên ăn chúng còn có thể tăng cường thể chất, chống lại phong hàn tạp chứng.

Hai loại thực vật này đều cực kỳ đáng giá mở rộng phổ biến.

Sau khi thành công nhớ được hai vật này, Khương Trạch liền bắt đầu xoa ót tự hỏi những thứ phong tình địa lý kiếp trước mà y đã sớm quên lãng, nỗ lực có thể tìm được vài thứ có lợi ích với Khương quốc hiện tại. Thế nhưng có lẽ là vì thói quen kiếp trước của y, ngoại trừ hai thứ kia ra thì trong đầu chỉ có một ít hình ảnh rất ngắn, hoàn toàn không nhớ nổi đến tột cùng chính là thứ gì.

Cho đến khi bách quan tấu xong mọi chuyện, Khương Trạch mới bị Trương Di gọi hồi thần, tuyên bố bãi triều.

Đợi đến khi bá quan tản đi, người vĩnh viễn rời đi đầu tiên Khương Trạch, ngày hôm nay lại vẫn ngồi xếp bằng tại chỗ, đầu lông mày khẽ nhíu.

Sắc mặt chính là trắng bệch.

Khương Tố dừng bước, hắn vẫy lui những người xung quanh, bước nhanh đến bên người Khương Trạch, cực kỳ ôn nhu gọi một tiếng: “A Trạch.”

Khương Trạch liền hơi ngẩng đầu, ngơ ngác nhìn gương mặt lo lắng của Khương Tố..

Khương Tố nhẹ nhàng nhíu mày, không nhịn được vuốt ve vùng lông mày của Khương Trạch: “Làm sao vậy, vì sao sắc mặt đột nhiên kém như vậy?”

Đầu ngón tay của hắn mang theo độ ấm ôn nhu, rất nhanh truyền từ vị trí chạm vào đến trong tâm khảm, khiến cho Khương Trạch rất nhanh phục hồi tinh thần.

Nhưng lúc này y cũng không lắc đầu tỏ vẻ mình không có việc gì, trái lại còn tương kế tựu kế, mờ mịt chớp mặt một cái, nét mặt hiện lên một tia ủy khuất, sau đó giả vờ đáng thương hít mũi một cái, vươn hai tay về phía Khương Tố: “Đầu đau quá, ca ca ôm…”

Khương Tố yên lặng ngưng mắt nhìn Khương Trạch một lát.

Dạo gần đây, hắn vẫn thường cảm thấy sự giáo dục của mình đối với Khương Trạch nhất định là có vấn đề chỗ nào đó, thế cho nên mới đem đệ đệ cực kỳ thiên phú này của mình nuôi đến so với nữ tử còn yếu ớt hơn vài lần, còn trên phương diện tình cảm cũng ngốc nghếch hơn đám nữ nhân vốn luôn trưởng thành sớm nhiều lắm.

Thế nhưng chỉ trong chốc lát hắn đã tỉnh lại

Sau đó liền cầm lấy tay Khương Trạch, cũng không thuận thế ôm người vào ngực mà là cố sức nâng đứng dậy, bàn tay đỡ lấy đôi vai gầy yếu của đối phương, đưa người về tẩm cung.

Ngự y rất nhanh đã được gọi đến.

Vị ngự y này họ Lý, cũng là người đã trị liệu vết thương trên tay phải kia cho Khương Trạch, chờ khi lão bắt mạch xong, lại lẳng lặng trao đổi một ánh mắt với thiên tử đang nằm trên giường liền có chút hiểu được, cúi thấp đầu. Lão không khỏi chọn một góc độ thiên tử không thể nhìn thấy mà gởi cho đối phương một cái trợn trắng: nói thật lòng, cái thứ thủ đoạn thấp kém này lão chỉ từng gặp qua trên người đám nữ nhân nơi hậu cung. Không phải người ta vẫn thường nói thiên tử bận như chó sao? Vì sao vị thiên tử này lại nhàn rỗi đến mức đi tranh cái sủng gì của ca ca kia chứ?

Nhưng mặc dù trong lòng nghĩ như vậy, thanh âm của lão vẫn cung kính như trước: “Bệ hạ chỉ là quá mức mệt nhọc, chỉ cần nghỉ ngơi một phen, thần lại khai hai lần thuốc, bảo đảm bệ hạ thuốc đến bệnh trừ.”

Vì vậy Khương Trạch ‘quá mức mệt nhọc’ liền thuận lý thành chương núp trên giường lớn, đồng thời cũng dễ dàng lừa ca ca của mình tới, vùi trong ngực hắn lấy mỹ kỳ danh thoải mái nghỉ ngơi.

Khương Tố vỗ vỗ lưng y, ý định dụ người ngủ xong lại ra ngoài xử lý sự vụ.

Khương Trạch đoán ra dự định của ca ca nhà mình, thế nhưng trong lòng cũng không thèm để ý, chỉ ngáp dài vùi vào lồng ngực dầy rộng của đối phương: “Ca ca… vừa rồi ta chợt nhớ đến từng đọc trong một quyển tạp chí thứ gọi là khoai từ, vẻ ngoài giống khoai môn, có thể trị được phong hàn tạp chứng, ừ… hình như sinh trưởng tại Giang Đông…”

Khương Tố nghe vậy quả thực thập phần lưu ý: “Vậy sao? Là sách gì? “

Khương Trạch cọ cọ vào hõm vai của Khương Tố, vờ như lơ đãng xoa xoa cái trán: “A… đệ đã quên mất.”

Khương Tố thở dài.

Nhìn thấy tiểu hài tử nhà mình mệt đến như vậy hắn tự nhiên cũng không đành lòng hỏi thêm cái gì, chờ người ngủ say rồi mới nhẹ nhàng buông lỏng tay ra, rón rén rời khỏi.

Sau khi Khương Tố vừa đi, dtr cũng mở mắt ra, đứng dậy viết vào trong mảnh giấy hai chữ “Tây Vực”, “xơ mềm màu trắng” rồi nhẹ nhàng ném khỏi cửa sổ —— hôm nay thị vệ chịu trách nhiệm bên ngoài là người của y.

Làm xong việc này, Khương Trạch lần nữa quay về giường nằm xuống, chờ đợi Khương Tố trở về, thuận tiện cũng mang đến cho y một chén thuốc khẩu vị kỳ lạ.

Hừ… y ghét phải uống thuốc!

——————————————

23.Để đệ khiêu vũ cho huynh xem

Đợi khi các quận huyện lục tục kết thúc công việc chẩn tai thì ngày mồng một tết cũng đã đến gần.

Kể từ lúc này cho đến ngày mồng một năm sau, trên dưới cả triều đều bận rộn không ngớt.

Luật pháp Khương quốc quy định, hàng năm vào lúc này, quan lại của các quận huyện hoặc quan quân nhu phải mang sổ sách đến phủ Thừa tướng báo lại chính tích một năm, gọi là thượng kế. Vào giữa đêm mồng một tết, khi khắc đầu tiên vừa đến, Thiên tử sẽ yết kiến tam công cửu khanh, sứ gủa các nước và người trong hoàng thất tông tộc đến chúc tết, đồng thời cả triều văn võ sẽ hướng Thiên tử dân tặng lễ vật, Thiên tử dùng rượu đáp lễ. Đợi khi đến đúng thời khắc, những quan lại lĩnh bổng lộc ngoài nghìn thạch phải tùy tùng Thiên tử đi đến hoàng lăng tế tổ. Sau khi tế tổ xong, Thiên tử lại về triều ban thưởng tiệc rượu ca vũ, quan lại trong cung tổ chức biện luận kinh dịch, đợi khi Thiên tử rời đi mới có thể tự mình trở về, nghênh đón năm ngày hưu mộc.

Cả triều văn võ bận rộn đến hơn nữa tháng, ngày trừ tịch cuối cùng cũng đến.

Đêm đó, Khương Trạch, Khương Tố cùng ăn tối với hai gã đệ đệ đã lâu không gặp.

Sau khi Khương Phong băng hà, Khương Trạch đưa những nữ nhân không có con nối dòng trong hậu cung một bộ phận trục xuất ra ngoài, một bộ phận mang đi tùy táng, hậu cung từ đó trở nên vắng lặng lạnh lùng. Không lâu sau, hai vị đệ đệ chưa đầy tám tuổi cùng mẫu phi của bọn họ cũng phải ly khai hoàng cung, từ đó trong cung cũng chỉ có mình y và Khương Tố có họ Khương.

Hôm nay trừ tịch đoàn viên, hai tiểu hài tử tròn trịa, bộ dạng xem cũng có vẻ thanh tú khả ái đều nằm sắp quỳ trong đại điện, nơm nớp run rẩy, trong miệng không ngừng thốt ra những lời cát tường.

Bọn chúng đều đang sợ hãi Khương Trạch.

Đương nhiên, Khương Trạch cũng không thèm để ý đến sự sợ hãi của bọn chúng —— chỉ là y cũng cảm thấy rất nghi hoặc, rõ ràng cái gì y cũng không có làm, vì sao hai hài tử này mỗi khi gặp y đều trưng ra bộ dáng sợ hãi cực điểm như vậy? Y cứ nghĩ mãi không ngừng, sau lại vài lần nhìn thấy liền thẳng thắng nhìn cũng lười nhìn bọn chúng.

Vô luận là kiếp trước hay kiếp này, người có thể khiến y để tâm cho đến bây giờ cũng chỉ có một mà thôi.

Khương Trạch nhàn nhạt nói một tiếng “Miễn lễ”, còn thưởng cho hai hài tử tiền mừng tuổi, một bàn người yên lặng chờ đợi giao thừa.

Có lẽ canh giừo đã đến, trong cung tiếng pháo rền vang không dứt bên tai, Khương Trạch nhìn ra ngoài cửa sổ, chỉ thấy toàn bộ hoàng cung đèn đuốc rỡ ràng chẳng khác ban ngày.

Y lại nhìn một ngọn đèn nhỏ đang phiêu phù trong gió cách đó không xa, thần sắc có chút hoảng hốt.

Đời trước y mất đi Khương Tố hơn hai mươi năm, trong đó có phân nửa thời gian vượt qua trong các cuộc chinh chiến đánh nam dẹp bắc. Cũng may, phàm là gặp những chiến dịch phải hành quân suốt cả ngày tết, Gia Cát Du đều rất hiểu ý người mà đưa đến không ít thứ tốt cho y tổ chức tiệc mừng khao thưởng tướng sỹ, giảm bớt cảm xúc nhớ nhà của mọi người. Chỉ là mỗi lúc như vậy Khương Trạch đều sẽ không tham dự vào, y lựa chọn cô đơn một mình lẳng lặng đứng về một bên.

Y cứ thế tùy ý nhìn mọi người đùa giỡn hồ nháo lại không nói một lời ôm chặt một vò liệt tửu, uống suốt một đêm cho đến tận bình minh.

Y chính là cô độc như vậy.

Có thể là bắt đầu từ năm ấy, khi phát hiện Khương Tố mưu phản, dưới cơn thịnh nộ y đã khiến cho toàn bộ Khương quốc máu chảy thành sông, vì vậy danh tự của người nào đó cũng trở thành cái tên bị mọi người trong Khương quốc tự giác kiêng kỵ, cho dù là đám sử quan vẫn tự xưng “Viết đúng sự thật không giấu vết nhơ” cũng chỉ có thể dằn lại tâm lý vẫn đang sợ hãi tột độ mà viết vài dòng cực kỳ giản lược về vị đại hoàng tử không may mất sớm kia. Vô luận năm đó người nọ tài hoa tuyệt thế, phong phạm hiền đức, ôn nhu từ tốn đến thế nào, tất cả đều theo một tràng tàn sát kinh thiên chấn địa kia mà mai một trong dòng lũ lịch sử, chỉ vài thập tiên sau cả thiên hạ cư nhiên không một ai nhớ đến Khương quốc đã từng có một vị Hoàng tử như vậy.

Chỉ có Khương Trạch —— người già hay quên xót, duy độc trường tương tư.

Y chính là tưởng niệm Khương Tố như vậy.

Hiện tại, cái người y không ngừng tưởng niệm kia rốt cuộc đã về bên cạnh y, cũng không phải về dưới bộ dạng một cỗ thi thể hư thối đến hoàn toàn thay đối khiến y lòng đau như xé, càng không phải một nhúm tro tàn bị y nắm chặt trong lòng bàn tay một hơi tung ra, mà là người thanh niên trẻ tuổi ấm áp, chưởng khống toàn bộ vui vẻ hạnh phúc trong hồi ức của y.

Khương Trạch bỗng nhiên vùi mặt vào ngực người bên cạnh.

Thật tốt, y thầm nghĩ, đời này có mình tự thân trông chừng, nhất định sẽ không để hắn giẫm lên vết xe đổ lần nữa.

Khương Trạch nháy nháy mắt, cứ nháy liên tục như vậy mãi cho đến khi đôi mắt mang theo một chút ánh nước long lanh, lại dùng thanh âm pha chút giọng mũi mà làm nũng: “Ca ca, ta mệt mỏi quá.” Vô luận là cảm xúc điên loạn tuyệt vọng khi hay tin Khương Tố tử vong, hay là cảm giác vạn vật như tro tàn sau này lúc dẫn quân chinh chiến thiên hạ, tất cả đều cơ hồ đã vét cạn hết khí lực cả đời của y.

Khương Tố giật mình.

Hắn cảm nhận được tiểu hài tử bên cạnh đang liều mạng tựa vào lòng mình, cũng chỉ xem như đối phương là quá mệt nhọc, không thể làm gì khác mà vươn tay vuốt ve đầu y, ôn nhu dụ dỗ: “Tối nay không được ngủ, ca ca thức cùng đệ, ngoan.”

Thường chỉ cần hắn nói như vậy, cho dù Khương Trạch có bao nhiêu tình nguyện cũng sẽ ngoan ngoãn nghe lời, thế nhưng lúc này Khương Trạch lại không hề phản ứng, cũng chưa từng ngẩng đầu lên nhìn hắn, nhất quán được một tấc lại muốn tiến một thước, dùng hai tay quấn lấy cổ hắn, áp sát vào trong ngực.

Khương Tố cũng không nói gì, sờ sờ đầu người trong lòng.

Hắn hơi nghiêng đầu.

Hai tiểu hài tử tròn vo đang mở to mắt yên lặng nhìn bọn họ, thấy Khương Tố nhìn qua đều đồng loạt quay đầu, trưng ra bộ dáng nghiêm túc ổn trọng, dáng ngồi đoan trang chờ đựoi tân niên đến.

Đợi đến lúc sao mai bắt đầu mọc lên sáng rọi, Khương Trạch cũng thay đổi triều phục tiếp nhận triều bái cùng lễ vật của bách quan cống hiến, đợi khi trời bắt đầu hửng sáng, y lại thay đổi tế phục, dẫn theo một bộ phận quan lại, khí thế trào dâng đi đến trước hoàng lăng tế tổ.

Đối lập với đời trước, thần sắc của y hiện tại sinh ra không ít thành ý cùng kính nễ.

Nghi thức lần này cũng không khác lắm với lúc tế thiên, toàn bộ quá trình đều do Thiên tử tự mình chủ trì. Đầu tiên chính là dùng giọng điệu bi thống như khóc như than đọc ra bản tế văn do tự tay mình viết, đem toàn bộ công đức của tổ tiên trong hoàng lăng ra ca tụng một lần, ngay cả Khương Phong cũng phải gán cho một câu “Cần chính thiét thực, dốc hết tâm huyết”

Thế nhưng thực tế là như thế nào?

Trăm năm trước tiền triều băng hoại, xã tắc tiêu vong, thiên hạ phân năm. Quốc quân nước sở kế tục huyết mạch chính thống của tiền triều, trở thành quốc gia đứng đầu năm nước, Tề quốc thứ hai, sau đó chính là Hàn, Tùy, Khương quốc chỉ đứng ở hạng chót. Sau đó tổ phụ của Khương Trạch chịu nghe can gián, thánh trí hiền minh, đem Khương quốc phát triển cực kỳ hương thị. Tiếp theo chính là Khương Phong đăng cơ, những năm đầu có Văn Nhân Mẫn phụ tá, mặc dù không thể lần nữa mở ra thịnh thế nhưng cũng chưa từng lui bước, đến khi Văn Nhân Mẫn thoái lui, quyền thế trong triều thay đổi, Khương Phong bắt đầu trở nên cố chấp, dứt khoát hủy bỏ toàn bộ chính sách tổ tiên ban hành tân pháp, mưu toan lần nữa khai sáng thịnh thế giang sơn.

Đáng tiếc tốt quá hóa dỡ, đến khi Khương Trạch đăng cơ, sưu thuế của Khương quốc đã nặng nề đến cực điểm, tiến oán than của bách tính nổi lên bốn phía. Vì vậy lúc Khương Trạch thuận miệng hạ chỉ giảm ba thành thuế khóa, cũng đã đủ khiến bách tính vui mừng khôn siết hồi lâu.

Ngoại trừ chính sách, năm đó hành động chèn ép thế lực Văn Nhân thị của Khương Phong cũng không ít hiền thần đương thế nản lòng thoái chí, có người hậm hực mà chết, có người trực tiếp ẩn cư sơn dã, điển hình như vị Trần Mặc Chi có quan hệ thông gia với Hữu tướng kia, cho dù Khương Phong năm lần bảy lượt ban thưởng quan chức cũng cứ sừng sững bất động. Cả triều đình chỉ lưu lại cho Khương Trạch một đám tam công cửu khanh tốt xấu lẫn lộn, tranh quyền đoạt lợi.

—— nếu như tham vọng tranh đoạt của Tả tướng không quá lớn, nếu như Hữu tướng không có bất luận ý đồ mưu phản nào, hai người này cũng miễn cưỡng có thể coi như hữu dụng.

Đương nhiên, cũng nhờ tâm tính của hai người bọn họ như vậy mới có thể làm ra không ít chuyện tốt, để Khương Trạch ở giữa trộm lấy mấy lần lợi ích, còn có thể đơn giản giúp y giải quyết tuyệt đại bộ phận chính vụ.

Cho dù phần lớn danh tiếng đều được đẩy lên trên người Khương Tố.

Nhưng như vậy cũng có sao đâu? Kiếp trước toàn bộ chính vụ y đều giao cho Gia Cát Du xử lý, không phải toàn bộ danh tiếng đều rơi vào trên người Gia Cát Du sao? Cùng với việc khiến cái tên thích buôn thần bán thánh kia thừa dịp nổi danh, còn không bằng để cả thiên hạ đều ghi nhớ Khương Tố nhà y.

Tế tổ rốt cuộc cũng hoàn tất, lúc này bá quan mới thở ra một hơi buông lỏng xuống.

Khương Trạch lại lần nữa dẫn cả đám người rầm rộ trở về hoàng cung, lúc này nội thị cũng đã bày xong tửu yến, chỉ chờ Khương Trạch trở về liền có thể hưởng dụng

Tuy rằng cơm nước phần lớn đều đã nguội lạnh thế nhưng cũng không có ảnh hưởng gì lớn, dù sao quần thần cũng đã quen với việc này, hơn nữa lại vừa lúc có thể đặt chú ý lên người đồng liêu cùng với những nghệ nhân tạp kỹ vũ nhạc khó có dịp nhìn thấy trong hoàng cung.

Ngoài điện có lân sư rồng tranh châu rộn rã, trong điện có nữ vũ công múa lụa treo1 đong đưa không ngừng, dây lụa vặn xoắn mềm mại lay động… tài nghệ tinh thuần, diễm động thế nhân.

Khương Trạch chắn ghết nhìn những màn biểu diễn trước mặt, thỉnh thoảng còn liếc nhìn dò xét biểu cảm của Khương Tố.

Khi thấy Khương Tố cư nhiên hoàn toàn không tỏ ra gì hết, nét mặt cũng không có quá nhiều biểu tình, chỉ chuyên tâm thưởng thức những vữ vũ vông trong đại điện uốn lượn, tâm trạng của y liền cảm thấy không vui!

Vì vậy ca vũ còn chưa kết thúc Thiên tử cũng đã rời đi.

Bách quan sau đó liền trở nên tùy ý, bước đến bắt chuyện chúc rượu lẫn nhau, sau đó tụ tập thành nhóm đàm thư luận đạo, uôgns rượu tự đắc.

Chờ đến khi Khương Tố quay về tẩm cung đã thấy Khương Trạch đang chống cằm, dùng một ngón tay khuấy khuấy chung trà trước mặt, toàn thân đều tản ra oán niệm “Ta không vui, mau tới dỗ ta”.

Khương Tố chỉ có thể bật cười.

Hắn thu hồi lại chung trà đã bị Khương Trạch dày vò không biết bao lâu, thuận lợi bấm lên gò má phúng phính mềm mại của y một chút, tâm trạng không hiểu vì sao có một loại thỏa mãn khó thể miêu tả: “A Trạch đã mệt suốt hai ngày rồi, nào, đến đây, chúng ta nhanh ngủ thôi.”

Khương Trạch hừ một tiếng, không thèm để ý đến hắn.

Khương Tố cừoi cười, hắn cũng không để ý cái tính không được tự nhiên này của Khương Trạch, thong dong cởi áo ngoài nằm lên giường, tùy ý lật xem quyển tạp ký bị người nào đó ném sang một bên, chuẩn bị chờ Khương Trạch giận dỗi xong chạy đến ôm hắn cùng ngủ.

Khương Trạch chống chống quai hàm.

Y đứng dậy, bước chân cố ý đạp thật nặng đến trước giường đi một vòng, chờ đến khi lực chú ý của ca ca nhà mình dời đến người y mới mở to đôi mắt ướt sũng, nhu nhược không gì sánh được nói: “Không cho ca ca nhìn các nàng nhảy múa —— để đệ khiêu vũ cho ca ca xem có được không?”

————————-

24.Tâm tư của người trẻ tuổi bây giờ thật khó mà cân nhắc nha.

Dưới ánh đèn bập bùng run rẩy, Khương Tố lẳng lặng ngưng mắt nhìn Khương Trạch.

Thời gian nhẹ nhàng trôi qua, chỉ chớp mắt một cái đệ đệ của hắn đã từ tiều hài tử khả ái biến thành dáng dấp thiếu niên tinh xảo xinh đẹp ngày hôm nay. Thân hình của y cao gầy thon dài, dung mạo rực rỡ tựa thuấn hoa, khí chất diễm lệ bức nhân, y chính là người đẹp nhất thiên hạ.

Ngày đó Khương Tố đã nói với Diệp Nam Bùi, hắn đã sớm có người trong lòng, vì vậy không có khả năng hứa hẹn một lời với đối phương. Mà con người kia, từ lúc còn nhỏ đến bây giờ vẫn luôn vững vàng chiếm trọn toàn bộ đường nhìn cùng tâm thần của hắn, hắn hoàn toàn không có khả năng đem tình yêu đó phân chia cho bất luận kẻ nào.

Khương Trạch vốn là tồn tại độc nhất vô nhị trong thiên hạ.

Ánh mắt Khương Tố bất chợt sâu hơn, hắn nhắm mắt lại rồi ngửa đầu ra sau, nét mặt lộ ra một chút mệt mỏi: “Ngoan, đừng ồn ào nữa, đi ngủ thôi.”

Khương Trạch cười nhẹ không thèm để ý đến Khương Tố.

Y nhẹ nhàng gỡ mũ miệng trên đầu xuống.

Mái tóc đen kịt như màn đêm lẳng lặng rơi xuống sau lưng, gần như hòa thành một thể với lễ phục huyền sắc, càng làm nổi bậc khuôn mặt băng cơ ngọc cốt của y.

Khương Tố tựa hồ cảm thấy mình ngưởi thấy một luồng hương thơm phát du1 mát lạnh từ xa truyền tới.

Mắt của hắn khe khẽ run rẩy rồi mới mở ra.

Lúc này Khương Trạch đã bắt đầu vũ động thân thể.

Khương Tố biết đối phương đang nhảy chính là 《Vân môn chi vũ》trong ngày tế thiên. Thân ảnh của Khương Trạch phiêu hốt như tiên tử, động tác chậm rãi mà nhẹ nhàng vô hạn, biểu tình cũng tuyệt nhiên tràn đầy thành kính thánh khiết.

Khương Trạch vẫn mở to mắt nhìn Khương Tố, đồng tử của y trong trẻo lấp lánh không gì sánh được.

Vân môn chi vũ, dâng cho thượng thiên, vốn yêu cầu người hiến vũ trong lòng phải có vô hạn kính ý. Mà Khương Tố trong lòng y chính là ánh trăng chí cao vô thượng, vì người này mà hiến vũ, tự nhiên không chê vào đâu được.\

Khương Tố lẳng lặng nín thở, giờ phúc này hắn giống như đang bị mê hoặc, chập rãi ngồi thẳng người lên, tầm mắt không hề di chuyển chiếu thẳng vào Khương Trạch.

Ngoài điện khắp nơi đèn đuốc sáng choang.

Trong điện một mảnh mơ hồ bối rối.

Khuôn mặt của Khương Trạch ẩn mình trong ranh giới giữa tối và sáng, phảng phất giống như bị một tầng sương trắng như có như không bao phủ, chỉ có mũi chân trắng nõn oánh nhuận cùng với mắt cá thỉnh thoảng lộ ra dưới làn váy màu son. Lòng dạ của Khương Tố phảng phất cũng không tiếng động hòa vào vũ điệu của người trước mặt cùng nhau nhảy nhót.

Nửa kín nửa hở, tựa có tựa không, vốn là thủ đoạn tốt nhất trên đời để mê hoặc lòng người.

Cứ như vậy, Khương Trạch thất thần trong nháy mát.

Chỉ thấy Khương Trạch bắt đầu rời khỏi ranh giới quang ám phân chia, Khương Tố dần dần có thể nhìn rõ dung nhan trong trẻo của đối phương, rồi lại thấy y vươn ra bàn tay phải phảng phất cũng được bao bọc bởi làn sương mờ ảo đang phát sáng kia.

Hắn bỗng nhiên ý thức được —— Khương Trạch đang mời gọi chính mình.

Chờ đến khi Khương Tố hồi phục tinh thần lại, cũng không biết là ai chủ động trước —— nói chung hắn đã đem người kia đặt xuống dưới thân, tùy ý gặm cắn đôi môi mềm mại diệu kỳ ấy.

Hắn có thể cảm thấy được huyết dịch toàn thân đều đang điên cuồng kêu gào xông thẳng vào từng ngóc ngách cơ thể, đây là cái loại cảm giác phảng phất như chỉ một khắc sau da đầu của hắn sẽ bị xung động cùng khoái lạc làm cho nổ tung, cũng có thể nói, hiện tại cả người của hắn đều đã chạm đến cực hạn.

Khương Tố rõ ràng cảm nhận được đôi bàn tay mát lạnh của Khương Trạch chạm vào da thịt nóng hổi như lửa đỏ của mình, dùng một loại lực lượng không nặng không nhẹ vuốt ve bụng dưới của hắn. Chỉ là hành động này không chỉ không thể giảm bớt cảm giác khô nóng khó nhịn mà còn càng thêm kích thích xao động đối khát trong thân thể dâng tràn.

Bàn tay của Khương Trạch lại tiếp tục trượt xuống phía dưới tìm kiếm.

Khương Tố đột ngột bắt lấy bàn tay đang tác quái của Khương Trạch, dùng một tư thái không cho phép phảng kháng cố định lại trên đỉnh đầu đối phương. Sau đó bàn tay của hắn lại lần nửa mô phỏng hành động của Khương Trạch, vô sự tự thông cởi bỏ lễ phục của y, thâm nhập vào sâu trong áo lót. Còn dùng đầu ngón tay được phủ một lớp chai mỏng của mình đùa bỡn đầu vú đối phương, thẳng đến khi vật nhỏ kia hoàn toàn đứng thẳng lên liền vô thức bấm mạnh một chút.

Hắn liền nghe được người dưới thân phát ra một tiếng khóc thét rên rỉ ngọt ngàoư.

Khương Tố dùng giác quan bén nhạy của mình cảm nhận nhịp hô hấp kịch liệt của Khương Trạch, từng làn hơi nóng bỏng gấp rút phả thẳng vào mặt hắn.

Cứ thế hương tựa u lan.

Cứ thế mặc người đùa bỡn.

Khương Tố ép buộc chính mình tỉnh táo lại, hắn cưỡng chế bàn tay đang dán trên ngực Khương Trạch lui ra, buông lỏng gông cùm khống chế thân thể đối phương.

Hắn chỉ thấy được cả cơ thể Khương Trạch đều bởi vì động tình mà nhẹ nhàng run rẩy.

Thế nhưng hắn còn có nhiều thứ vẫn chưa hiểu rõ ràng —— hắn không biết Khương Trạch ở phương diện này thật sự đã dủ thành thục hay chưa, nếu hôm nay hắn giữ lấy Khương Trạch, như vậy mặc kệ sau này Khương Trạch muốn cùng hắn cả đời hay lựa chọn rời khỏi, hắn tuyệt đối không thể buông tay.

Khương Tố dùng bàn tay khẽ lau đi nước bọt trong suốt bên khóe môi Khương Trạch, đôi mắt tối tăm khó lường: “A Trạch, đệ rốt cuộc…”

Khương Tố vẫn không nói ra.

Bởi vì Khương Trạch lại mở to đôi mắt mê ly thất thần của mình, khóe môi ướt át sưng đõ khẽ nhếch, vô ý thức dùng đầu lưỡi mềm mại của mình liếm khẽ ngón tay hắn.

Khương Tố hít sâu một hơi, dứt khoát đứng dậy rời đi.

Hắn lại một đêm không về, đồng thời trong năm ngày kế tiếp hoàn toàn không hề xuất hiện trước mặt Khương Trạch lần nào nữa.

Mà Khương Trạch cả ngày ghé vào trên án kỷ, hai mắt vô thần ngơ ngác nhìn vào khoảng không trước mặt.

Rất hiển nhiên, xúc cảm chưa từng trải qua mấy hôm trước khiến vị thiên tử cả hai kiếp đều thủ thân như ngọc chịu rung động rất lớn. Y thậm chí đã bắt đầu hiểu được đám hôn quân yêu mỹ nhân không yêu giang sơn trong lịch sử đến tột cùng đang suy nghĩ điều gì.

Thế nhưng dù sao cũng là vô dụng.

Tuy rằng mở đầu và quá trình đều phát triển đúng theo dự kiến của y, thế nhưng vì sao kết cục lại hoàn toàn trái ngược? Lúc đó bọn họ đều đã như vậy, y rõ ràng cảm giác được thân thể Khương Tố đã có biến hóa, huống chi y là  một mỹ nhân như hoa tựa ngọc đã tình nguyện nằm dưới thân đối phương, vì sao Khương Tố lại còn dừng lại, dứt khoát rời đi?!

Phải nói là nghị lực Khương Tố cường đại hay là lực hấp dẫn của y… Không thể nào, y đã học trộm nhiều bản lĩnh câu dẫn người nhv, không có khả năng thiếu sót!

Thế nên, chẳng lẽ muốn y chủ động nhào qua ăn tươi ca ca nhà mình?

Khương Trạch giật mình lắc đầu lia lịa.

… Y có thể sao?

Tuổi trẻ hiện nay nha, tâm tư thật sự quá khó cân nhắc rồi.

………..

Vì vậy, hưu mộc sau năm mới đến ngày thứ ba, Khương Trạch liền yêu cầu Trương Di tìm cho mình một ít đông cung đồ2, đồng thời ý vị thâm trường nhìn đối phương, cùng còn dặn thêm một câu: “Không cần nói cho ca ca biết.”

Trương Di kỳ thực phi thường không muốn để ý đến y.

Thế nhưng nhìn vẻ mặt dối trá “Không nói cho ca ca liền giết chết ngươi nha” của người đối diện, Trương Di cũng đồng dạng phi thường sốt ruột. Nghe nói người này là do chủ tử nhà mình nuôi lớn, cũng không biết bản lĩnh mở to mắt nói dối này đến tột cùng học được từ ai đây!

Nói chung chúng ta có thể tạm thời không nhắc tới tâm trạng uất ức xoắn xuýt của Trương Di, bởi vì cho dù gã không tình nguyện đến thế nào vẫn phải sai người đem việc này báo lại cho Khương Tố. Vì vậy hắn đợi được thủ hạ đem về mấy phần họa ảnh nam nữ cực kỳ tả thực lại có chút mịt mờ.

Trương Di : “…”

Gã diện vô biểu tình đem mấy tấm họa ảnh ném cho Khương Trạch, chờ đến khi Khương Trạch chán ghét dùng cán bút lật qua nhìn xem một vòng, rốt cuộc cũng hiểu được nguyên nhân ngày ấy Khương Tố rời đi. Xem đống họa ảnh thuần sắc nam nữ kích tình này, xem ra ca ca sợ y tương lai hưởng qua tư vị nữ tử liền chán ghét nam nhân không đủ lạc thú sao?

……

Mồng sáu, quần thần thượng triều.

Năm ngày hưu mộc, chính vụ mặc dù không đến mức chất cao như núi, thế nhưng tất nhiên sẽ xuất hiện trình độ ứ đọng nhất định, vì vậy ngày hôm nay tuyệt đại bộ phận thần tử đều không có sự vụ gì trình tấu, lâm triều cũng bất quá là một lần dạo chơi ra mắt, nhắc nhở mọi người cần điều chỉnh lại trạng thái, tiếp tục cần cù mà thôi.

Ngày hôm nay, Khương Trạch rốt cuộc cũng lần nữa nhìn thấy Khương Tố.

Tròn trịa năm ngày, đợi đến khi rốt cuộc cũng nhìn thấy đối phương mới rõ ràng mình tột cùng có bao nhiêu tưởng niệm hắn. Thậm chí Khương Trạch chỉ hận không thể giam người vao thâm cung, ngày đêm ôn tồn, khiến hắn cho dù trong chốc lát cũng không thể ly khai chính mình.

Bất quá những suy nghĩ trong lòng, Khương Trạch chưa bao giờ hiển lộ nửa phần, y vẫn trước sau như một biểu thị vẻ lười biếng nhàn tản, truyền một câu “Vô sự bãi triều”, ánh mắt thủy chung vẫn không rời khỏi người Khương Tố.

Lại hết lần này đến lần khác, có người mắt không đủ sắc biểu thị có bảng tấu cầng dâng lên.

Người khải tấu chính là Đình úy sử, bộ hạ trực thuộc của Đình úy, việc như thế nào vẫn chưa khiến cả triều văn võ gợn lên bất cứ bọt nước gì, ngay cả Khương Trạch cũng là tùy ý phất tay bảo hắn có chuyện mau nói, lại không ngờ tin tức nghe được đủ khiến cả triều đình rung chuyển. Đình úy sử bẩm báo: “Một ngày trước, thám tử thâm nhập Tùy quốc điều tra án kiện hành thích đã ra roi thúc ngựa đuổi về, mang theo vật chứng đại biểu thân phận người sau màn. Vì vậy hiện tại, thần xin văn võ cả triều đứng ra làm chứng, vạch trầm bộ mặt người mang ý đồ bất chính, mua danh chuộc tiếng.”

Khương Trạch vô ý thức nâng mi ngưng mắt nhìn người này, ngón trỏ tay phải cũng bắt đầu gõ gõ thành long ỷ.

Bởi vì Đình úy tra ra thân phận của Niếp Hành, y sợ Khương Tố phát hiện mình có thể điều động Thiên Long vệ nên đã dùng tốc độ nhanh nhất rút người đang điều tra ở Tùy quốc trở về, cho nên hiện giừo vẫn chưa có đủ tin tức hữu dụng. Y chỉ dò la được có người cho Niếp Hành một số tài phú rất lớn, đồng thời còn đưa vợ con gã di dời đến địa phương ẩn mật khác.

Thế nhưng rốt cuộc là Tông Chính Việt hay là Mỵ Cận, y vẫn hoàn toàn không nhìn ra như trước. Nếu đã như vậy chẳng bằng tương kế tựu kế.

Y nhíu mày: “Ngươi nói.”

Trương Di lấy ra bảng tấu Đình úy sử thượng trình dâng lên cho Khương Trạch. Đợi đến khi y mở ra đọc qua một lần, liền dùng ánh mắt khó hiểu liếc nhẹ về phía Khương Tố, đam nhiên nói: “Đây là vật chứng ngươi đã nói?”

Khương Tố bỗng nhiên có dự cảm bất tường.

Sau một khắc, quả nhiên nghe Đình úy sử nói: “Tự nhiên không chỉ có như vậy! Bệ hạ mời xem khối ngọc bội này, đây là thứ tìm được trên người vợ con của Niếp Hành!”

Cả sảnh đường trong nháy mắt chìm trong không khí tĩnh mịch quỷ dị.

Sắc mặt Khương Tố cũng không kềm được mà biến đổi.

Tuy rằng hắn đứng ở tận phía sau, thế nhưng với thị lực bén  nhạy của mình tự nhiên có thể nhìn thấy được trên khôi ngọc bội này có khắc một chữ “Tố”!

Cùng lúc đó, hắn nghe được Đình úy sử la lớn: “Không sai! Kẻ bụng dạ khó lường an bày thích khách ám sát bệ hạ trong lễ tế thiên —— chính là Khương Tố!”

Cả sảnh đường tiếp tục chìm trong tĩnh mịch.

Mọi người đều dùng nhãn thần không thể tin tưởng nhìn Khương Tố.

Chỉ có Khương Trạch không chút gợn sóng lật xem khối ngọc bội có khắc một chữ “Tố” được Trương Di cứng ngắc trình lên.

Y không có tân lực nhìn Khương Tố mà chợt siết chặt nắm tay.

Vì vậy cả triều đình vốn đang yên lặng như mộ địa, bỗng vang lên vài tiếng động nhỏ vụn trầm thấp khiến người nghe sởn cả gai ốc. Chờ đến khi mọi người hoàn hồn chỉ thấy được thiên tử chậm rãi mở từng ngón tay trắng mịn như bạch ngọc của mình ra, mà thứ gọi là vật chứng kia đã biến mất không thấy vết tích, chỉ có một nắm bột phấn khó có thể xách định nguyên hình từ lòng bàn tay y chảy xuống.

Đồng tử của Khương Tố triệt để co rút.

Khương Trạch đứng dậy.

Động tác của y rất chậm rãi, Thái úy chợt nhớ đến vài hôm trước khi tế tổ, khí thế của thanh bảo kiếm gia truyền phủ đầy bụi khi được lão rút ra cũng phảng phất sắc bén bức nhân như vậy. Cho đến khi mũi kiếm hoàn toàn ra khỏi vỏ, thậm chí khiến người ta sinh lòng kính sợ mà không dám nhìn thẳng vào duệ phong3 của nó!

“Chứng cớ gì, toàn là tà thuyết hoặc chúng.” Khương Trạch nhàn nhạt ngưng mắt nhìn Đình úy sử sắc mặt đại biến, đột nhiên lộ ra một nụ cừoi khát máu, “Kéo xuống —— trảm lập quyết.”

————————–

25.Trong lòng Khương Trạch có một vị anh hùng

Vô luận là phong mật thư hay là mảnh ngọc bội có khắc chữ “Tố”, thậm chí ngay cả thê nhi của Niếp Hành đang bị áp giải về kinh cũng chó chút giấu đầu hở đuôi. Khương Trạch cuối cùng cũng biết kẻ an bày đến tột cùng là đang muốn gì.

Năm đó, khi y điều tra nguyên nhân cái chết của Khương Tố cũng đồng thời điều tra được việc hắn tạo phản, sau đó chính là một lần điên cuồng tẩy sạch toàn bộ quan lại thân cận với phe phái Hữu tướng trước đây. Nếu không phải khi đó vừa lúc đánh hạ xong Tùy quốc, có thể lần nửa trọng tổ cơ cấu triều định, hành động này nhất định sẽ tạo thành hậu quả không thể tưởng tượng. Nhìn tình huống này, có vẻ hành động kiếp trước nếu y đã để lại cho Mỵ Cận và Tông Chính Việt một ấn tượng cực kỳ sâu sắc.

Suốt nửa năm qua, y đều cố gắng đi theo lộ tuyến giả ngu đời trước, như vậy trong kế hoạch của đối phương ước chừng cũng cho rằng y là nhị hoàng tử Khương quốc không hiểu thế sự lúc ban đầu. Vì vậy, nếu muốn hủy diệt một y chưa kịp trưởng thành hung tàn như hậu thế, biện pháp tốt nhất chính là vạch trần bí mật Khương Tố tạo phản.

Mà bí mật này cũng nhất định phải do Khương Trạch đích thân vạch trần.

Lấy sự kiện hành thích mở đầu, Khương Trạch càng tin tưởng người sau lưng thao túng không phải Khương Tố thì càng nhất định phải truy ra người tạo mây làm mưa1, như vậy, một ngày nào đó liền thuận theo tự nhiên tra ra chứng cứ Khương Tố tạo phản. Dựa theo cá tính âm ngoan thủ lạt, trong mắt không chứa được một hạt cát của y, chắc chắn Khương quốc phải nhấc lên một màn tinh phong huyết vũ.

Đến lúc đó, cho dù Khương Tố đã buông tha kế hoạch mưu phản nhất định cũng sẽ bị tình thế bức đến bất đắc dĩ xuất thủ. Tiếp theo chính là tình cảnh hai người không chết cũng không dừng.

Hừ, lịch sử sao mà tương tự đến kinh người!

Mới cách đây không lâu, y còn tính toán kế hoạch tương tự với huynh đệ Tùy quốc, thật không nghĩ đến hóa ra cũng có người dùng thủ đoạn tương tự đến tính toán y và Khương Tố..

Chỉ tiếc y đã không phải Khương Trạch tâm trí chưa thành thục, cần phải dùng thủ đoạn thô bạo để phát tiết cảm xúc của kiếp trước. Vì vậy cái kế hoạch có thể coi như hoàn mỹ này đã định trước phải gặp thất bại.

Khương Trạch đứng chấp tay ra sau lưng, thản nhiên nghe tiếng cầu xin tha thứ tê tâm liệt phế của Đình úy sử từ ngoài điện vọng vào, làn mi hơi rũ xuống che giấu sát ý băng lãnh. Trong lúc này lại đột nhiên nở nụ cười.

Đã lâu không gặp —— thủ hạ bại tướng từ kiếp trước.

Vì một trận náo loạn này, buổi lâm triều đầu năm cũng liền bị bịt kín một tầng mây u ám. Đợi đến khi Khương Trạch ra lệnh bãi triều, văn võ quần thần đều vô ý thức dùng ánh mắt tự cho là mịt mờ quét về phía Khương Tố một lần, dường như chỉ cần như vậy là có thể nhìn thấu nội tâm của Khương Tố đến tột cùng là âm u hay phóng khoáng.

Khương Tố lẳng lặng đứng yên tại chỗ, vững như thái sơn.

Cho dù những ánh mắt kia đâm thẳng vào người khiến hắn phát đau, thế nhưng hắn từ sớm đã biết thế nào là “Miệng đời đáng sợ “, cũng biết cả đời này của hắn nhất định đều phải ngược dòng mà đi.

Trong lòng Khương Tố rất bình tĩnh.

Có nhiều chuyện, đã làm liền phải gánh chịu hậu quả tương ứng, mà nếu như mình không làm cũng hoàn toàn không cần lo sợ viễn vông.

Thế nhưng, đợi đến khi hắn bị Khương Trạch kéo về tẩm cung, nhìn những thứ bày trí quen thuộc bên cạnh mình lại bỗng nhiên có chút hoảng hốt. Mấy ngày trước, hắn ôm tâm tình mờ mịt, vội vàng chạy khỏi nơi này, lại không nghĩ ra khi mình quay về chính là dùng cái phương thức chật vật như vậy.

Số phận, thật đúng là khó thể nắm bắt.

Khương Tố tự giễu cong cong khóe môi, hắn nhìn Khương Trạch, bình đạm nói: “Đợi đến khi thê nhi của Niếp Hành được áp giải đến kinh đô, tất cả người trong thiên hạ đều sẽ cho rằng ta là người giật dây. Như vậy, A Trạch… đệ cảm thấy thật sự là do ta làm sao? “

Khương Trạch nhìn hắn, biểu tình trên mặt có chút hỗn loạn nhảy nhót: “Đó là ca ca sao?”

Khương Tố không nói gì, hắn lẳng lặng ngưng mắt nhìn Khương Trạch, đôi mắt sâu thẳm tựa đêm đen.

Khương Trạch hơi ngửa đầu ngưng mắt nhìn hắn trong chốc lát.

Sau đó y híp mắt, giữa biểu tình nghiêm túc của Khương Tố nhón ngẩng đầu hôn hắn một ngụm, lập lại câu nói: “Đó là ca ca sao?”

So với lần đầu tiên hôn Khương Tố ở nửa năm trước, Khương Trạch phát hiện lần này mình đã cao hơn một chút, chí ít không cần phải nhón chân cũng có thể chạm vào đôi môi của đối phương. Cái phát hiện này khiến y mừng rỡ không ít, vì vậy Khương Trạch khoái trá hím mắt một cái, lại ngửa đầu hôn thêm một ngụm.

Đương nhiên, lúc này y đã không thể thỏa mãn với cảm giác ấm áp của đôi môi chạm vào nhau, mà chủ động vươn lưỡi nhẹ nhàng liếm liếm khóe môi đối phương.

Khương Tố: “…”

Hô hấp của hắn trong nháy mắt thác loạn, tia nhìn càng phát ra sắc thái âm trầm.

Kỳ thực Khương Tố làm sao không biết Khương Trạch thích mình.

Thế nhưng hắn thì sao? Từ lúc mười tuổi đến bây giờ, hắn đã quen xem Khương Trạch là bảo bối quý trọng nhất của mình. Loại tình cảm trước kia luôn bị vây hãm sát biên giới nguy hiểm, vào nửa năm trước theo sự phơi bày của chân tướng mà bắt đầu lên men biến chất, cho đến tận hôm nay, hắn đã vô pháp lảng quên rung động dưới đáy lòng.

Hắn cũng giống như Khương Trạch, ham muốn đối phương mãnh liệt đến không gì sánh được..

Chỉ là như vậy thì sao? Khương Trạch trước giờ vẫn được bảo vệ quá tốt, tuổi tác lại nhỏ không rảnh thế sự bên ngoài, y không hiểu được chuyện cảm tình nào đơn giản chỉ là ‘Ta thích ngươi, ta muốn được cùng ngươi’. Trên thực tế, một khi tình cảm có dính dáng đến chính sự triều đình, dính dáng đến toan tính lợi ích nhất định sẽ vì những lý do thoạt nhìn cực kỳ nông cạn mà dần dần tan rã.

Tựa như nửa năm trước, Khương Phong cứ dễ dàng như vậy tin tưởng vào đống chứng cớ chắp vá, nhận định mẫu phi hắn đã phản bội, thậm chí tại lúc sắp chết còn đem hết những kỷ niệm tươi đẹp mẫu phi của hắn lưu lại bóp méo thành một loại âm mưu dơ bẩn. Khương Tố đã từng căm hận Khương Phong vô tình, hoa mắt ù tai, thậm chí còn tuyệt vọng đến mức tự nhốt mình trong tẩm cung suốt một tháng liền, trong lòng không nhịn được hoài nghi xem hết thảy có phải là kế hoạch do Khương Trạch vạch ra.

Cho dù hiện tại quay đầu nhìn lại, hắn bất ngờ phát hiện hết thảy mọi cảm xúc đều đã theo gió tan đi, vết thương mà hắn ngỡ cả đời vẫn sẽ đầm đìa chảy máu cũng đã bắt đầu kết vảy khép miệng, đã không còn là nổi đau thấu tận xương tủy như lúc ban đầu.

Mặc dù hắn biết Khương Trạch là người vô tội nhất, thế nhưng tất cả mọi chuyện quả thực là vì y mà ra.

Còn hắn, cũng quả thực đã từng nổi lên tâm tư mưu phản.

Nếu như một ngày nào đó, cái người đã bỏ ra toàn bộ tín nhiệm không hề có chút giữ lại này, rốt cuộc cũng phát hiện sự thật là hắn đã từng phản bội. Như vậy giữa bọn họ sẽ phát sinh chuyện gì đây?

Sẽ giống như lời nói của Diệp Nam Bùi? Khương Trạch dưới cơn nóng giận sẽ đem toàn bộ những người có tham dự trong đó tàn sát không chừa? Hoặc là giống như lúc đầu y đã thẳng thắng nói, thuận theo thời thế đem ngôi vị hoàng đế tặng cho mình? Chỉ là bất luận thế nào, giữa bọn họ đều đã xuất hiện một vết rách khó thể hàn gắn.

Càm tình và dã tâm, từ xưa đã không thể vẹn toàn.

Trong giờ khắc này, hắn ngưng mắt thật sâu nhìn Khương Trạch, ánh mắt mang theo vẻ phức tạp khó thể thăm dò. Đến lúc cất tiếng Khương Tố mới phát hiện thanh âm của mình đã trở nên cực kỳ thô nhám: “Nếu… là ta thì sao?”

Khương Trạch cũng không trực tiếp trả lời vấn đề này

Y đang suy nghĩ nguyên do vì sao ca ca lại hỏi một câu như vậy —— chẳng lẽ lo lắng tương lai lúc y phát hiện việc mưu phản? Vì vậy mới đã nát thì cho tan trực tiếp đến thử một phen?

Khương Trạch nháy mắt mấy cái.

Y nhìn thần sắc buộc chặt của Khương Tố, vẫn tiếp tục dùng móng vuốt ôm chặt vờ vai đối phương, giống như sau ngày trước, lặng yên không một tiếng động dụ dỗ Khương Tố tặng cho mình một nụ hôn sâu triền miên lưu luyến. Cuối cùng mới ngước gò má đã ửng đỏ lên, cực kỳ chấp nhất hỏi: “Không phải nếu, là ca ca sao?”

Khương Tố vô ý thức dùng tay phải vuốt ve gò má của y.

Hắn ngưng mắt thật sâu nhìn Khương Trạch, thực tế lúc này hắn nào còn khả năng phân ra tâm tư mà suy nghĩ, rốt cuộc tiểu hài tử nhà hắn không đúng chỗ nào mới có thể biến thời khắc ép hỏi giằng co nghiêm túc như vậy, phát triển trở thành quá trình cơ hồ ngập tràn hương diễm?

Chỉ là hắn đã bắt đầu thỏa hiệp với Khương Trạch,

Khởi điểm từ lúc Khương Phong tuyên bố tân thiên tử, hắn vẫn sống trong ánh mắt nghi vấn đồng tình của văn võ cả triều, cho dù là Hữu tướng nguyện ý trung thành đến chết cũng luôn dùng cái loại ánh mắt tràn đầy tiếc núi cùng tràn ngập đồng tình nhìn hắn, dường như nếu không chiếm được cái vị trí kia, từ đây về sau hắn liền trở nên không đất dụng võ.

Chỉ có Khương Trạch.

Chỉ có người này mới không biết mệt mỏi rưới vô số ánh dương quang vào góc tối tăm nhất trong tâm hồn hắn, loại cảm giác này thật sự quá ấm áp, quá thư thái, Khương Tố cũng vô pháp ức chế cánh môi cong lên thành một góc độ cực kỳ ôn nhu.

Tất cả mọi thứ đều vì Khương Trạch mà kết thúc.

Hắn xoa xoa gương mặt đã đỏ bừng của Khương Trạch, ánh mắt ôn nhu vô hạn: “Không phải là ta.”

Khương Trạch ôm chặt cổ của hắn, nhẹ nhàng mỉm cười

Y chợt nhớ đến thiếu niên ngây thơ vô tri kiếp trước, bướng bỉnh chờ đợi Khương Tố quay đầu thương tiếc ôm y, không ngờ chỉ có thể cờ đợi điều ngược lại, bước chân của Khương Tố vậy mà lại trở nên càng lúc càng xa. Chờ đến khi y rốt cục hồi phục tinh thần, muốn nỗ lực đuổi theo mới phát hiện giữa bọn họ từ lâu đã xuất hiện một cái thiên hà vô pháp vượt qua.

Y ngỡ ngàng phát hiện ánh mắt băng lãnh của Khương Tố, đồng thời cũng hiểu được đã không thể quay về lúc ban đầu.

Say đó, Khương Tố rốt cuộc cũng kế thừa phong thái năm đó của lão sư bọn, trở thành tân thế hệ chiến thần Khương quốc. Mà Khương Trạch chỉ có thể đứng yên trong hoàng cung, nghe tướng sỹ ra roi thúc ngựa từ tiền phương truyền về công tích vĩ đại của Khương Tố.

Y nghe được người kia hăng hái chỉnh đốn quân đội, nghe được hắn hành quân dàn trận, bày mựu nghĩ kế, nghe được những lời đàm tiếu bình tĩnh khi hắn đem toàn quân Tùy quốc đánh đến hôi phi yên diệt…

Những vinh quang này đều thuộc về Khương Tố. Không ai có thể sánh bằng.

Đôi mắt Khương Trạch phát ra từng tia sáng ôn nhu dịu dàng, y dùng tư thái kiên quyết không gì sánh được ghé sát vào tai Khương Tố, từng lời từng chữ đều như gõ mạnh vào trái tim đối phương: “Đệ biết không phải là ca ca, đệ vẫn  biết.”

Trái tim của Khương Tố run rẩy dữ dội.

Hắn cảm nhận được vòng tay của người trong lòng lại siết chặt hơn một chút, cái đầu nhỏ cực kỳ khả ái kia cũng tựa vào hõm vai của hắn, không ngừng rót lời thì thầm vào tai. Sau đó là khí tứ nóng ẩm phun nhẹ vào vành tai, khiến gương mặt hắn cũng không khỏi lập tức đỏ bừng.

“Bởi vì trong lòng đệ, ca ca là anh hùng vĩ đại nhất.”

“Anh hùng của ta, cũng chính là anh hùng của cả thiên hạ.”

“Vì vậy ca ca —— “

Vì vậy ca ca, hãy cùng đệ thoát khỏi vũng lầy âm u đau sót này, trở thành nhân vật kinh tài tuyệt diễm như kiếp trước —— sau đó cùng đệ sóng vai!

…….

Lúc này trong lòng Hữu tướng lại là nóng như lửa đốt, lão cho gọi toàn bộ trọng thần và phụ tá dưới trướng đến nhà, một mực chờ đợi Khương Tố trở về.

Từ lúc lão đảm nhiệm vị trí Hữu tướng Khương quốc, hần như chưa bao giờ phải nếm trải cảm giác đứng ngồi không yên như hiện tại, cả một buổi chiều, trong đầu của lão đều không ngừng vang vọng những lời Đình úy sử đã nói trên triều đường. Chỉ là càng nhớ đến những chi tiết đã xảy ra lại càng cảm thấy Khương Trạch dứt khoát trảm thủ ra chúng Đình úy sử thật sự quá thỏa mãn lòng người; thế nhưng đợi đến khi Khương Tố vẫn mãi chậm chạp không về, lão trái lại bắt đầu hoài nghi có phải toàn bộ câu chuyện này đều do Khương Trạch bày ra, ý đồ không đánh mà thắng giải quyết Khương Tố!

Hữu tướng càng nghĩ càng cảm thấy có khả năng, thiếu chút nữa đã thống lĩnh nhân sỹ xông vào trong cung giải cứu Khương Tố rồi.

Cũng may lúc trời chưa kịp tối hẳn, Khương Tố rốt cục cũng xuất hiện.

Một đêm này ánh trăng sầu thảm, chỉ có sao nhỏ đầy trời rạng rỡ sinh huy.

Khương Tố tự mình cầm theo một ngọn đèn lồng chậm rãi đi đến, cước bộ không nhanh không chậm, thận hình cao to đĩnh đạc. Ánh sao từ trên bầu trời soi sáng đường nét gương mặt hắn, càng khiến hắn có vẻ bình tĩnh thong dong.

Vì vậy, mọi người trong phòng đều bị thần sắc bình thản an ổn của Khương Tố làm cho trấn định lại, cho dù trong mắt một nhóm người vẫn không nhịn được lộ ra thần sắc sầu lo như trước, nhưng đa số đều đã khôi phục tư thái bình tĩnh thanh cao cố hữu.

Khương Tố liếc mắt nhìn một vòng đám đông xung quanh.

Hắn biết xảy ra loại chuyện này, dưới trướng khẳng định sẽ có người tâm tư dị động. Thế nhưng việc này dù sao cũng đã phát sinh, bọn họ tuyệt đối phải làm được việc đến không sợ hãi, giữ lại tâm lực đối phó với càng nhiều tình huống phát sinh tiếp theo sau.

Tối nay hắn xuất hiện tại đây cũng bất quá là để trấn an nhân tâm mà thôi, vì vậy hắn vuốt cằm nói với mọi người một câu “Ta không việc gì, xin các vị hãy sớm nghỉ ngơi”. Đợi đến khi mọi người nói xong một loạt lời khách sáo, hắn mờ mịt ám chỉ cho Hữu tướng bí mật gọi lại một vài người tâm phúc.

Ở ngoài dự liệu của mọi người chính là, Gia Cát Du vậy mà cũng được giữ lại. Trên thực tế, hắn mặc dù không phải tâm phúc của Khương Tố, thế nhưng rốt cuộc cũng là tài hoa xuất chúng, hiểu rõ kinh thương chi đạo, còn thập phần thiện giải nhân ý, trong số thủ hạ dưới trướng Khương Tố cũng là một tồn tại vô cùng trọng yếu. Hiện tại hắn được lưu lại nơi này, trong đó nhiều ít đều có ý tứ muốn trọng dụng lấy lòng.

Những người hiện tại còn lưu lại không vượt quá mười, tràng diện tự nhiên cũng trở nên yên tĩnh. Khương Tố sai người dâng lên một ít bánh ngọt và trà thang2: “Không biết chư vị đã dùng bữa tối chưa?”

Thấy mọi người lắc đầu liền nói: “Hiện nay sắc trời đã trể, các vị liền tùy ý cùng ta dùng chút bữa khua thôi.”

Mọi người tự nhiên đáp ứng.

Mấy người không nhanh không chậm dùng bánh ngọt lấp đầy bụng, sau đó lại uống một chén canh nóng, sau đó mới nghe Khương Tố chậm rãi nói: “Việc hôm nay trong triều, thiết nghĩ các vị đều đã biết.”

Vài người nhất tề gật đầu.

Khương Tố không dấu vết dò xét sắc mặt những người đối điện, cùng họ đối mắt: “Các vị theo ta thời gian không ngắn, nghĩ đến mọi người đều nguyện ý tin tưởng ta không phải loại người đê tiện âm hiểm, âm mưu hành thích thiên tử vào ngày tế thiên, bỏ mặc lợi ích thương sinh bách tính.”

Những lời này, nếu như vừa rồi hắn làm trò hỏi ra trước mặt toàn bộ phụ tá, cho dù là đông người như vậy nhưng khẳng định tất cả đều không chút do dự mà gật đầu tán đồng, vì vậy cho dù trong lòng bọn họ hoài nghi Khương Tố cũng khó thể giải thích cho rõ. Thế nhưng hiện giờ những người được lưu lại hầu như đều theo hắn đã lâu, hiểu rõ thái độ làm người của hắn, ngoại lệ duy nhất chính là Gia Cát Du từ đầu đến giờ vẫn thập phần thanh tỉnh. Mà những lời này của Khương Tố nói với bọn họ cũng coi như đã thành thật với nhau.

“Có người dự định vu hãm ta, khơi mào tranh chấp giữa ta cùng bệ hạ, muốn làm ngư ông đắc lợi, ta tự nhiên không thể ngồi yên chờ chết. Chỉ là hiện tại ta ở ngoài sáng địch ở trong tối, khó khăn hôm nay muốn tránh né cũng là điều không thể, chỉ có thể khẩn cầu chư vị tương trợ.” Khương Tố nói xong còn đứng dậy cúi người hành lễ, “Thứ nhất, chúng ta cần ổn định dân tâm, phòng ngừa triều đình rung chuyển. Thứ hai, cần phải giúp ta tỏ rõ trong sạch, rũ bỏ hiềm nghi.”

Cùng với khí thế bén nhọn khiến người không dám nhìn thẳng của Khương Trạch hoàn toàn khác biệt, Khương Tố trước giờ vẫn xây dựng hình ảnh tao nhã, chiêu hiền đãi sỹ. Vì vậy, mọi người thấy hành động cúi người của hắn đều đứng dậy đáp lễ biểu thị xấu hổ, cam kết đóng góp thực lực ‘non nớt’ của mình.

Cả nhóm người sau khi nói xong mấy lời khách sáo lại lần nữa ngồi xuống, cuộc nói chuyện hiện tại mới coi như tiến nhập chính đề.

Ánh mắt của Gia Cát Du dừng lại trên người Khương Tố, trong phút chốt hắn chỉ cảm thấy vị thanh niên cao to tuấn lãng trước mắt đã có chỗ nào đó không giống. Đợi đến khi có thể nhìn thật kỹ mới phát hiện, sự lo lắng trong đáy mắt đuôi mày của đối phương đã hoàn toàn tan biến, cả người lại tăng thêm không ít khí tức rộng rãi thong dong.

Hơn bốn tháng trước, hắn nhìn thấy một túi gấm, dưới tình huống hoàn toàn không hiểu chút gì về đối phương đã dứt khoát hạ sơn chạy đến đô thành Khương quốc, gặp gỡ cả tân thiên tử cùng tiền thái tử ngộ nan giải của quốc gia này. Sở học của hắn mặc dù thiên hướng chính thống, thế nhưng đối với huyền học vẫn là có chút nghiêng cứu am hiểu, lúc đó chỉ cảm thấy đôi huynh đệ này rất có ý tứ. Một người có tử vi tọa cung thiên sát cô tinh, một kẻ lại sở hữu mệnh cách tráng niên sớm thệ, lại hoàn toan không ngờ được bọn họ sẽ có tạo hóa hôm nay.

Khương Tố tự nhiên có thể cảm thấy được ánh mắt của hắn, cũng không quá để ý mà hỏi: “Xem ra tiên sinh có điều chỉ dạy?”

Gia Cát Du cũng không tỏ ra xấu hổ, trái lại hơi liễm mâu mỉm cười: “Điện hạ quá lời, tại hạ người nhỏ lời nhẹ, không đáng nhắc đến.”

Hắn không hề có thành ý khách sáo một câu, lại nói tiếp, “Chẳng hay trong lòng điện hạ đã có tính toán gì?”

Khương Tố chỉ về phía đông, không chờ Gia Cát Du cất lời đã không chút nghĩ ngợi nói: “Có thể thần không biết quỷ không hay bày ra việc như vậy, tất nhiên không phải dân chúng tầm thường. Hiện tại Tùy quốc nội loạn không ngừng, đã không thể quản việc người khác; quốc quân Hàn quốc uể oải không phấn chấn, vô tâm chính sự; có tâm tư đảo loạn Khương quốc, thất thị hai nước phía đông.”

Tất cả mọi người đều gật gù tán đồng. Rất nghiễm nhiên, từ đại cục mà phân tích, lần hành thích này do hai quốc gia kia an bày hiển nhiên có hiềm nghi lớn hơn một chút.

Bóng đêm trong trẻo nhưng lạnh lùng, không khí trong phòng cũng đặc lại.

Lần lượt những người có mặt đều phát biểu cái nhìn riêng của bọn họ cùng phương pháp giải quyết thích hợp, Khương Tố cũng tiếp thu không ít. Trước khi hắn rời đi còn gọi riêng Hữu tướng lại, một lần nữa cúi người hành lễ với lão: “Chuyện hôm nay, có thể lớn có thể nhỏ. Xin hãy ngoại công dốc hết toàn lực, vì Tố ổn định dân tâm.”

Lúc hắn nói câu này, sắc mặt cực kỳ thành khẩn ngưng trọng, vì vậy Hữu tướng vốn đang muốn hỏi một câu “Sao không nhân cơ hội đoạt lại ngôi vị hoàng đế” cũng do dự một chút rồi nuốt vào những lời này. Lão cũng đồng dạng khom người, nói: “Thỉnh điện hạ yên tâm, vi thần tự nhiên lo lắng hết lòng.”

Sắc mặt Khương Tố hiện giờ mới khá hơn không ít.

……………

Thuộc hạ dưới trướng Khương Tố đến tột cùng đã làm những gì, tạm thời cũng không nhắc đến. Lại nói đến sau khi Đình úy sử chết được bảy ngày, toàn bộ Đình úy ti đem phủ đệ của gã lật ngược lên để tra xét cũng không tìm ra bất cứ bắng chứng tư thông địch quốc nào. Vì vậy, kết luận điều tra chính là người này chỉ đơn thuần nóng lòng tranh công, bị người lợi dụng, mà kết quả này cũng đã nằm trong sở liệu của Khương Trạch.

Vị Đình úy sử này khẳng định đã bị người giật dây, lợi dụng tâm lý tranh công của gã mà đổ tội lên người Khương Tố. Khương Trạch đã đăng cơ được nửa năm, thế cục triều đình thập phần dễ thấy, Đình úy sử kia tự nhiên nhìn ra được Hữu tướng một mực tranh phong cùng thiên tử, mà người đứng sau lưng lão vốn là Khương Tố.

Gã cũng coi như một kẻ thông minh, đáng tiếc lại bị thông minh hại. Người ta thường nói “Bên cạnh giường mình nào dung kẻ khác ngủ say”, gã phỏng đoán tâm tư Khương Trạch, cho rằng dù y có tín nhiệm Khương Tố, thế nhưng ở chân tướng chuẩn xác được bày ra trước mặt cũng Khương Tố nắm chắt Khương Tố thực sự thần phục hay không.

Hiện tại cho dù Khương Tố bị ép mưu phản, hổ phù rốt cuộc vẫn ở trong tay Khương Trạch, nhiều lắm chỉ là một hồi sợ bóng sợ gió. Đến lúc đó, mặc kệ thiên tử lôi đình đại nộ thế nào, triều đình sóng gió bấp bên ra sao, tóm lại cũng không thiếu cơ hội để gã thăng quan tiến tước —— nói không chừng vận khí tốt, còn có thể mò được một chức vụ tương đương Hữu tướng đâu? !

Vì vậy người này liền đem theo tưởng tượng tuyệt vời kia mà lộ ra toàn bộ tin tức của mình, gã hiển nhiên không biết Khương Trạch tuyệt nhiên là tồn tại bất đồng với Khương Phong, cũng không biết kỳ thực Khương Trạch từ sớm đã nhìn thấu tất cả.

Bảy ngày sau. Khi Đình úy đem tất cả kết quả điều tra dâng lên cho Khương Trạch, bất quá chỉ lấy được một cái gật đầu mạn bất kinh tâm của Thiên tử mà thôi.

… Sự trầm mặc bất thường không khỏi khiến kẻ khác sởn cả gai ốc.

Đến ngày thứ mười, thê nhi của Niếp Hành rốt cục cũng bị áp giải nhập kinh, Khương Trạch lại một lần nữa không chút bất ngờ mà chiếm được hai cổ thi thể.

Có người nói thê tử Niếp Hành từ biết vô vọng, đầu tiên dùng trâm cài đâm chết hài tử chưa đầy năm tuổi của mình, sau đó tự sát.

Vụ án hành thích cứ như vậy khép lại tại đây.

………..

Khương quốc tháng ba, mùa xuân ấm áp tràn về đại địa, vạn vật cũng theo đó sống lại.

Không quá nửa tháng, một góc băng sơn bị vạch trần của vụ án hành thích cũng theo cái chêt của thê nhi Niếp Hành trở nên càng khó phân biệt.

Tuy rằng Khương Trạch cũng không hạ bất cứ mệnh lệnh phong khẩu3 gì, thế nhưng cả triều văn võ đều len lén nhìn Thiên tử bĩnh tĩnh thong dong trên long ngai, ánh mắt dò xét nét mặt đông lạnh của Khương Trạch, sau đó đều tự bấm bụng nhắc mình nói năng thận trọng. Vì vậy, sự kiện trước đây bị dân chúng đô thành vô tri biến thành việc trà dư tửu hậu, hiện tại lại bởi vì triều đình bất động thanh sắc mà nhạt nhẽo cả đi.

Mà những dân chúng kia cũng chưa từng phát giác, đám người thích kích động kẻ khác kia đều lặng lẽ biến mất vô tung theo mùa xuân ấm áp tràn về.

Nếu đã hiểu rõ ý đồ chân thực của kẻ giật dây phía sau, đồng thời Khương Tố cũng có ý định khống chế việc này, Khương Trạch liền vô tâm truy tra những thứ ngụy trang trên mặt nổi trong sự kiện Niếp Hành. Y thẳng thắng vung tay đưa lực lượng thâm nhập Tề quốc, nỗ lực tìm kiếm một ít kẽ hở, hoàn lại cho đối phương một đại lễ.

—— Thám tử lúc trước y cài vào Tề quốc truyền về tin tức: Từ tháng mười một năm ngoái, Thiên tử Tề quốc Tông Chính Việt bỗng nhiên lâm trọng bệnh, thậm chí ngay cả thượng triều hằng ngày cũng gặp khó khăn. Vì vậy, dưới tình huống bất đắc dĩ, quốc sự Tề quốc đều do Hữu tướng tạm chấp chưởng đại quyền xử lý, Tả tướng đi theo phụ tá, mà Tông Chính Việt lại nằm suốt trên giường an tâm dưỡng bệnh. Cho đến tận ngày tế thiên mới ‘vừa vặn khỏi bệnh’ mà trở về chấp chưởng tế lễ.

Tông Chính Việt niên kỷ vào khoảng tứ thập, hắn đăng cơ đã hơn mười năm, đủ để đem trên dưới Tề quốc nắm giữ trong lòng bàn tay, vì vậy việc thao túng tin tức với văn võ triều thần suốt một tháng cũng không phải là không thể. Đương nhiên, Khương Trạch biết rõ Tông Chính Việt trong khoảng thời gian này tuyệt đối không  có khả năng bị đau bệnh quấn thân, như vậy tự nhiên là hắn đã đi làm việc gì đó không tiện tuyên dương ra ngoài.

Mà đợi đến khi tin tức cách một Hàn quốc truyền về đến tai Khương Trạch, phỏng chừng tất cả đã trần ai lạc định từ lâu.

Như vậy, vấn đề chính là: Trong đoạn thời gian đó, Tông Chính Việt rốt cuộc đã đi đâu?

………..

Trong tuần tháng ba, khi nghênh xuân hoa4 nở rộ nụ nụ cười ẩn ẩn tơ vàng của mình trên khắp bầu trời Khương quốc, phủ đệ của Khương Tố rốt cuộc cũng lần nữa hoàn công.

Phủ đệ trước đây của hắn ngay lúc sắp hoàn công lại mạc danh kỳ diệu phải đi lấy nước mà đổ nát, cho đến hôm nay vẫn chưa điều tra được thực hư. Cho nên lần này sau khi xây dựng xong triều đình cực kỳ để bụng, thậm chí còn phái ra một chi tiểu đội năm mươi người đến bảo hộ, phòng ngừa ngôi phủ đệ yếu ớt này lần nữa gặp phải thiên tai nhân họa gì đó.

Đương nhiên, loại xác suất này đương nhiên chính là cực nhỏ, đợi đến khi Tông chính phủ dâng lên cho Thiên tử ngày tháng thích hợp để chuyển nhà thì Khương Tố lại lần nữa nhìn thấy một tiểu hài tử nước mắt lưng tròng, biểu tình ủy khuất khóc không ra nước mắt nhìn mình.

Khương Tố khẽ thở dài một hơi.

Hắn xoa xoa tóc Khương Trạch, cũng không phát hiện mình đã bị tiểu hài tử làm hư mà nâng cằm y lên hôn một ngụm: “A Trạch có ngoan hay không?”

Khương Trạch bĩu bĩu môi không nói lời nào.

Vì vậy Khương Tố lại hôn y một ngụm: “Ngoan chút nào, được không?”

Đáng tiếc người nào đó cũng không giống như lúc đầu thuần lương dễ gạt, chỉ càng bày ra vẻ ủy khuất, đợi đến khi lừa được một chuỗi những lời ôn nhu nhỏ nhẹ cùng với hàng loạt bảo chứng mới miễn cưỡng đồng ý để Khương Tố dọn đến phủ đệ mới chỉ cách một bức tường.

Lúc trước bởi vì thất thế, phủ đệ đầu tiên của hắn được chọn tại một tòa nhà sát biên giới tôn thất, cách hoàng cung một khoảng khá xa. Thế nhưng sau khi phủ đệ bị hủy, Thiên tử thịnh nộ, có lẽ Tông chính phủ phát giác tình nghĩa Khương Trạch đối với hắn là cực kỳ sâu sắc, liền theo đó vuốt mông ngựa mà đem phủ đệ xây ngay bên cạnh hoàng cung. Nếu đứng ở trong tòa lầu cao nhất ở hoàng cung, thậm chí có thể nhìn thấy bóng người lui tới trong phủ đệ Khương Tố.

Mười một ngày sau, Khương Tố chính thức rời khỏi hoàng cung, tiến nhập tân phủ đệ.

Đã là thăng quan chi hỷ, tự nhiên cũng cần mở tiệc chiêu đãi tứ phương. Thế nhưng bởi vì Khương Phong băng hà chưa được ba năm, hắn chỉ mở một buổi tiệc chay đạm bạc mời thân hữu và số ít thủ hạ đắc lực dưới trướng. Đợi đến khi trăng ngả về tây, rốt cuộc làm xong hết mọi xả giao trở về phòng, Khương Tố liền phát hiện một người mặc áo trong màu nguyệt bạch đang lắc lư đôi chân trắng noản lăn qua lăng lại trên giường của mình.

Khương Tố : “…”

Ánh trăng từ ngoài cửa sổ chênh chếch chiếu vào gương mặt gần như ngốc lăng của Khương Tố, chờ đến khi Khương Trạch dùng đôi mắt so với ánh trăng còn trong trẻo hơn vài phần nhìn qua thì Khương Tố giống như bị dội nước sôi mà vội vã đóng chặt cửa phòng. Sau đó hắn còn chạy qua khép lại phiến cửa sổ đang mở bên cạnh, hít sâu một hơi, nói: “… A Trạch sao lại ở chỗ này?”

Khương Trạch giống như hoàn toàn không hiểu gì cả, lắc lắc ngón chân: “Đệ sợ ca ca không thấy đệ thì không ngủ được. “

Y nói rất có đạo lý, Khương Tố cư nhiên không lời phản bác.

Vì vậy, Khương Tố chỉ có thể đem Trương Di tùy tiện để tiều hài tử xuất cung ghi nhớ một khoản trong lòng, sau đó bật cười lắc dầu, cởi áo khoác nằm vậ xuống bên cạnh Khương Trạch.

Thế nhưng một đêm này, Khương Trạch cũng không định đơn giản để Khương Tố đi ngủ.

Y kéo kéo gò má Khương Tố, đợi đến khi ca ca nhà mình híp mắt nhìn sang liền tỏ vẻ cực kỳ thần bí, cẩn cẩn dực dực lấy từ áo lót ra một cuộn cẩm bạch.

Đợi đến khi Khương Trạch mở ra, Khương Tố nhìn rõ nội dung bên trong xong chỉ có thể câm lặng: “…”

Hắn rất nhanh đen mặt đoạt lấy cuộn cẩm bạch kia, hai tay đột nhiên dùng sức xé làm hai nửa. Lại nhìn thấy bộ dạng hai mắt mở to như thú non bị kinh hách của Khương Trạch ngơ ngác nhìn mình, chỉ đành sốt ruột ôm người vào trong lòng, nghiến răng nghiến lợi phun ra hai chữ “Ngủ đi”.

—— Ngày đó lúc Khương Trạch hỏi Trương Di đông cung đồ, hắn vốn tưởng đó chỉ là thiếu niên hiếu kỳ mà thôi, nào ngờ thời gian bất quá không đầy một tháng, y cư nhiên có thể tìm được đông cung đồ mới từ nơi khác, thậm chí còn nhét vào trong ngực, lén lút trốn ra khỏi cung, cùng hắn đêm khuya giao lưu tham khảo? !

Khương Tố cảm giác mình sắp bùng nổ rồi!

Hắn thật sự rất muốn đem Khương Trạch áp trên giường hung hăng đánh cho vài cái, để y chấm dứt đám tâm tư bừa bộn kia đi, thậm chí còn muốn giết chết những kẻ đã đưa thứ này cho Khương Trạch! Thế nhưng đợi đến khi hắn tỉnh lại từ trong một đám vấn đề giáo dục hài tử tuổi hiếu kỳ thì người trong lòng đã hô hấp nhẹ nhàng, cực kỳ thoải mái chìm vào giấc ngủ, phát ra từng tiếng khò khè nho nhỏ.

Khương Tố nhìn vào gương mặt say ngủ không chút phòng bị trong lòng mình, nhẹ nhàng thở dài một hơi, sau đó cẩn cẩn dực dực thay đổi tư thế thoải mái một chút, lần nữa ôm người vào trong ngực.

Sau đó hắn nghĩ, trên thế giới làm sao lại có người như Khương Trạch vậy chứ?

————————————-

26

Lập xuân, thịnh đức tại mộc.1

Bắt đầu từ tiền triều đã có lệ, mỗi khi đến mùng hai tháng hai, Thiên tử dẫn theo tam công cửu khanh, chư hầu, đại phu xuất hành đến ngoại ô, tự mình xuống ruộng.

Đây là tập tục bao năm qua, Khương Trạch tự nhiên cũng không ngoại lệ

Đương nhiên, những hành động này bất quá cũng chỉ để chứng tỏ triều đình coi trọng nông canh, cổ vũ bách tính canh tác mà làm ra một màn trình diễn mà thôi.

Bất quá, tuy rằng nói như vậy, Thiên tử cũng cần tự mình xuống ruộng đỡ cày, bừa đất, nhổ cỏ, gieo mạ. Hiện tại là lúc xuoân về hoa nở, đừng nói đến đám rắn trùng trong ruộng đã thức tỉnh khỏi giấc ngủ đông, chỉ nghĩ đến việc phải đứng chân trần trong đồng ruộng dơ bẩn, đối với vị Thiên tử tử nhỏ đã sống an nhàn sung sướng hẳn là khiêu chiến rất lớn.

Chỉ là, thái độ của Khương Trạch lại phi thường vượt khỏi dự liệu của văn võ cả triều, y thậm chí cũng không nhăn mày lấy một cái, hoàn toàn thong dong gật đầu.

Đến ngày đó, Khương Trạch thản nhiên nhìn một cỗ xe chất đầy nông cụ, dẫn theo một đám người khí thế hừng hực dạo qua nửa cái đô thành. Chờ đến nơi đã định, sau khi cử hành nghi thức tế lễ liền đến phiên Thiên tử xuống ruộng làm nông.

Trương Di bước đến giúp Khương Trạch cầm lấy áo khoác, lại lệnh cho nội thị giúp y đổi lại một kiện áo gai có chút thô ráp, đợi đến khi mọi việc đã chuẩn bị xong, Khương Trạch liền cởi giày xuống ruộng. Động tác của y lúc này quả thực chính là vô cùng thuần thục, không kể đến là khai khẩn, gieo mạ hay nhổ cỏ, động tác đều tiêu chuẩn không chê vào đâu được, chỉ thỉnh thoảng lộ ra vài phần mới là trong những tiểu tiết không quá quan trọng.

Đương nhiên, lúc này văn võ cả triều đều trực tiếp mô phỏng theo động tác của Khương Trạch —— dù sao bọn họ đại để cũng không hiểu phải trồng lúa như thế nào —— mọi người chỉ cảm thấy trong từng cái giơ tay nhấc chân của Thiên tử đều mang theo một loại thản nhiên phong nhã khó thể hình dung, phảng phấc ngay cả trong lúc làm những công việc nhà nông này cũng có ba phần dương dương tự đắc, hoàn toàn không giống bọn triều thần bị bùn đất làm cho một thân chật vật.

Đợi đến khi cả nghi lễ đều kết thúc mỹ mãn, Khương Trạch hào phóng dẫn đầu mọi người bước lên bờ thì bỗng nhiên Khương Tố biến sắc: “A Trạch đừng nhúc nhích!”

Trên mặt Khương Trạch liền hiện ra một tia mờ mịt.

Y men theo ánh mắt dị thường của Khương Tố mà cúi thấp đầu, nhất thời bừng tỉnh đại ngộ —— trên bắp chân của y hiện giờ mang theo một con vật mềm nhũn màu đen cực kỳ ghê tởm, càng khiến màu da trắng nõn của y trở nên mong manh hơn vài phần, sự đối lập nọ không khỏi khiến mọi người nhìn thấy mà giật mình.

Loại sinh vật màu đen này gọi là con đỉa, thường sống trong khu vực nước bùn dơ, có thói quen hút máu người. Chỉ cần bị nó bám lên, bất luận dùng sức mạnh lôi kéo như thế nào cũng chỉ càng khiến lực bám của nó càng mạnh, càng dính chặt vào làn da con người. Vạn nhất nếu như thân thể của nó bị kéo đứt, thậm chí sẽ có một bộ phận lưu lại trên làn da, tạo thành vết thương thối rửa, nặng hơn có thể khiến người tử vong.

Đương nhiên, muốn đối phó loài vật này cũng không khó, biện pháp đơn giản nhất chính là hơ nóng những nơi trên cơ thể bị nó bám vào, không bao lâu sao nó sẽ tự động nhả ra. Nếu không còn có thể tưới rượu mạnh của nước muối lên người nó, con đĩa tự nhiên dễ dàng bị người giết chết.

Thực tế mà nói, việc này đối với Khương Trạch cũng không có gì quá đáng sợ, đời trước y mang binh đông chinh tây phạt, quanh năm đồn trú bên ngoài, còn từng phải đích thân khai khẩn ruộng hoang tìm lương nuôi quân, đương nhiên từng bị con đỉa bám qua, còn từng nhìn thấy vô số thứ đáng sợ hơn so với nó. Bất quá, hiện tại y dù sao vẫn là tiều Thiên tử da mềm thịt non, cũng không phải hán tử thô ráp người đầy vết thương ở đời trước.

Vì vậy chỉ trong chớp mắt, cả triều văn võ liền thấy Thiên tử trong đại điển tế thiên bị thích khách ám sát trong cự ly gần vẫn không hề đổi sắc, thế nhưng giờ đây lại cả người run rẩy, sắc mặt trắng bệch gần như trong xuống, dáng người lay động còn mềm mại hơn cành liễu đón gió xuân tháng hai.

… Quả thực quá kinh sợ rồi!

……

Sau khi xuân lễ kết thúc, rất nhanh đã đến thời gian chim chóc ca hót, cây cỏ đâm chồi.

Lúc này liền phát sinh một đại sự: Quân thâu lệnh dưới trướng Đại ty nông, ngay trong kỳ nghỉ đã bị người ta ám sát tại phủ. Hiện trường hung án máu tươi giàn giụa, tình trạng thi thể thê thảm đến mức khiến người buồn nôn, sau khi được ngọ tác kiểm tra, nguyên nhân tử vong rất nhanh đã được báo lên, chính là bị lợi khí đâm xuyên qua yết hầu, nhất kích vong mạng.

Cả triều đình bàng hoàng khiếp sợ!

Bốn tháng trước, phủ đệ của Khương Tố không hiểu vì sao phải đi lấy nước, mặc dù tra ra là do lưu dân tác loạn, thế nhưng bách quan đều cực kỳ hoài nghi, chỉ hiềm không đủ chứng cớ. Ba tháng trước, Thiên tử tế thiên tao ngộ hành thích, mặc dù đã điều tra rõ thân phận thích khách, thế nhưng chủ mưu phía sau đến nay vẫn chưa thể xác định, bộ mặt triều đình bị tổn hại cực lớn. Mà hiện nay, thái bình bất quá còn chưa được ba tháng, trọng thần trong triều lại tử vong một cách ly kỳ như vậy, rõ ràng không khác gì hung hăng giáng thêm một bạt tai lên mặt triều đình!

Nhiệm vụ của Quân thâu lệnh chủ yếu chính là trưng thu, buôn bán và vận tải hàng hóa, chưởng quảng các loại hàng hóa như lương, muối, rượu, cống phẩm, là tồn tại không thể thiếu trong triều đình. Vị Quân thâu lệnh này trước đây vần là người tráng niên chính trực, hành sự ít thấy sai lầm, nếu không có việc gì ngoài ý muốn, hắn tất nhiên có thể ngồi yên ổn trên vị trí béo bở này ít nhất mười năm.

Đáng tiếc hắn đã chết.

Người chết đèn tắc, ngoại trừ có thể ở trong triều đình kích phát một trận sóng ngầm không nhỏ, cũng không ai nhớ kỹ tảng đã khiến cho gợn sóng nổi lên kia rốt cuộc là vuông hay là tròn.

Thế nhưng một đợt sóng ngầm này quả thực rất lâu cũng không thể yên ắng lại, một chức vị béo bở như thế, Tả Hữu nhị thướng tự nhiên đều muốn nhét vào túi của mình. Nếu như không thể được tuyệt đối cũng không muốn đơn giản để cho đối phương nhặt được tiện nghi.

Về việc Thiên tử đang nổi cơn thịnh nộ, mệnh cho Đình úy trong vòng bảy ngày phải tra rõ hung thủ vụ án, chúng ta khoan đề cập đến. Cái chính đó là, sau khi Quân thâu lệnh chết được ba ngày, tam công cửu khanh bắt đầu vì cái ghế trống kia mà đánh nhau túi bụi.

Khương Trạch ngẩng đầu ngáp dài, buồn chán nhìn đám người tranh chấp không ngớt trước mặt. Cái chết của vị Quân thâu lệnh này đối với y và Khương Tố mà nói rốt cuộc cũng là một phiền toái không nhỏ.

Vị Quân thâu lệnh này vốn là người dưới trướng của hắn, cũng là kẻ có tham dự đến việc tung giấy gai ra ngoài lần này. Hiện tại gã đã chết, nếu như tân quan bổ nhiệm không phải người của mình, sợ rằng những việc sau này sẽ có không ít phức tạp. Mà càng then chốt chính là, đống thư tín tràn đầy mật hiệu có liên quan đến quyết sách mưu phản của hắn và Hữu tướng cũng đều biến mất vô tung.

Khương Tố đã mệnh lệnh Trương Di tra xét hiện trường vụ án cũng với thi thể của Quân thâu lệnh, dù sao gã cũng đã được huấn luyện như một thích khách, đối với phần lớn vũ khí và thủ pháp ám sát đều cực kỳ tin tường. Đợi đến khi gã xem qua thi thể, rất nhanh liền xác định kết quả trước đây hoàn toàn không phải là giả, đương nhiên, ngoài ra gã còn nhìn ra được hung khí chính là một thanh chủy thủ, hung thủ đã đứng phía sau Quân thâu lệnh, dưới tình huống bất ngờ không kịp đề phòng trong nháy mắt đem người giết chết.

Dựa vào những việc đó, hung thủ chỉ sợ là người có quen biết với nạn nhân, thế nhưng không biết nguyên nhân của hành động này chính là gút mắt lợi ích hay đơn giản là vì báo thù.

Trương Di đem kết quả báo lại rõ ràng với Khương Tố, cũng không có e ngại gì với sự hiện diện của Khương Trạch đang ở bên cạnh. Trên thực tế, ngay lần đầu tiên nhìn thấy thi thể, Trương Di luôn có loại cảm giác cực kỳ quen thuộc với loại thủ pháp này.

Tuy không có bất cứ chứng cứ gì chứng minh việc này là do Khương Trạch hoặc thủ hạ của y ra tay, thế nhưng Khương Trạch… thật sự vẫn là một người quá mức nguy hiểm.

Bảy ngày sau, Đình úy đương nhiên không thể tra ra ai là hung thủ, thế nhưng lại tra ra một việc náo động không thua gì sự kiện ám sát trọng thần lần này.

—— Quân thâu lệnh tại chức mười năm, từ một sỹ tộc đại phu phổ thông trở thành thế gia giàu có đông đúc, đất đai nhà lớn vô số, ruộng đồng năm trăm khoảnh. Hiển nhiên người này đã ỷ vào chức vụ khắp nơi cắt xét vật tư cống phẩm, cấu kết vây cánh buôn lậu muối, lương!

… Vì vậy trong khoảng thời gian ngắn, cả triều đình đều không biết phải dùng biểu tình gì đối mặt với cái phương hướng phát triển quái đản này.

Kỳ thực phát sinh loại chuyện thế này Đình úy cũng cực kỳ ko muốn, thế nhưng Đình úy ty cũng không phải trên dưới một lòng, hắn bên này vẫn chưa kịp phản ứng phải xử lý việc này như thế nào, một đầu khác Khương Trạch đã có thể biết đến rõ ràng.

Lúc này đây, Thiên tử tựa hồ ngay cả khí lực để nổi giận cũng không có, chỉ mệnh Trương Di mang đến một câu nhẹ bổng: Lần này nếu còn không tra rõ chân tướng, đầu của ngươi quả thật không cần để ở trên cổ nữa rồi.

Sau đó, trên dưới Đình úy ty chỉ cảm thấy cả người không hiều vì sao đột nhiên trở nên lạnh lẽo, chỉ có thể ôm chặt cái cổ, thống khổ cùng nhau chạy đi tra xét đại án tham ô.

Trong lúc Đình úy đầu bù tóc rối chạy đi điều tra án này, Khương Tố lại đang lẳng lặng ngồi trong đình thủy tạ ở biệt viện.

Thời điểm kinh trập, sấm xuân vang trời, vạn vật sống lại. Hiện tại xuân phong dào dạt, chính là thời gian rực rỡ nhất trong năm, các đại phu sỹ tộc đều tụm năm tụm ba thưởng xuân ngoạn cảnh, dùng ngâm thơ viết văn làm vui.

Lúc Hữu tướng bước đến, Khương Tố đang tự chơi cờ một mình.

Thường thì, một người khi phân tư duy thành hai cũng chính là đánh cờ với chính mình, vẫn sẽ luôn luôn tự tìm không ít phương pháp trái ngược không ngừng tấn công bản thân. Vô luận bàn cờ có ngang dọc chằng chịt thế nào, vô luận song phương đen trắng đấu trí so dũng ra sao, kết quả chung quy đều không thể thoát khỏi bẫy rập do chính hắn đã lập ra.

Hữu tướng lẳng lặng đợi một lát.

Rất nhanh, lão có thể thấy rõ cờ đen rốt cục đã trầm ổn hơn một chút, cũng không còn dùng tư thái cường ngạnh bao vây cờ trắng. Mà bây giờ cũng là lúc bên trắng hạ cờ, thế nhưng Khương Tố chỉ yên lặng bảo trì tư thế nhìn bàn cờ suốt một hồi lâu.

Hắn dường như đang gặp phải vấn đề khó khăn không thể giải quyết gì đó.

Hữu tướng liền lấy ra một viên cờ trắng đặt vào boàn cờ.

Lão lựa chọn đột phá vòng vây.

Khương Tố dừng một chút, sau đó ngước mắt nhìn lên.

Hắn cứ thế ngưng mắt nhìn chằm chằm vào Hữu tướng, biểu trình trước sau vẫn là đạm mạc băng lãnh, thế nhưng Hữu tướng có thể phát hiện, vừa rồi hậu tri hậu giác nhận ra, Khương Tố đã có nơi nào đó bắt đầu thay đổi. Hắn hoàn toàn không nhắc đến việc mưu phản nữa, thậm chí còn nỗ lực khiến cho kẻ khác nhắc đến việc tổn thương Khương Trạch.

Hắn tựa như không hể chấp nhất ngôi vị hoàng đế, sau đó lại bình tĩnh bố trí kết cục.

Hữu tướng hoàn toàn không thể hiểu được Khương Trạch đang suy nghĩ gì, thế nhưng việc đã đến nước này, lão không thể nhìn Khương Tố tiếp tục kháng cự như vậy. Chỉ là hiện tại tất cả mọi việc đều năm trong một phút suy nghĩ của Khương Tố, lão chỉ có thể tận lực khuyên bảo hắn đừng nên xử lý theo cảm tính, bỏ lỡ thời cơ tốt.

Khương Tố lẳng lặng lắng nghe lời nói của lão, thỉnh thoảng chỉ chớp mắt mỉm cười.

Hắn một lần nữa nhìn về phía bàn cờ, tiện tay bỏ thêm một quân cờ đen rồi đứng dậy rời đi.

Sắc mặt Hữu tướng đột ngột trắng bệch.

—— Viên cờ trắng lúc nãy vẫn luôn nỗ lực phá trọn vòng vây, hiện tại đã ở trong tình thế binh bại như núi đỗ, hoàn toàn không có lực phản kháng.

————————————-

27.Giải khai khúc mắt (thượng)

Cảnh xuân trước sau như một, tươi đẹp rực rỡ. Thế nhưng đối với văn võ cả triều mà nói, ngày xuân năm nay lại mang theo áp bách khôn cùng.

Sau khi Quân thâu lệnh chết được nửa tháng, Đình úy nhận lệnh nghiêm tra cuối cùng tìm ra sáu gã quan lại ngày thường tham ô hối lộ. Mà sáu người này, khi đối mặt với chứng cớ xác thực cũng chỉ có thể cúi đầu thừa nhận, lập tức bị Khương Trạch lôi ra chém đầu răn chúng không chút do dự, gia sản đều bị tịch thu xung vào quốc khố. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn như vậy, cả triều đình trên dưới bàng hoàng, bầu không khí càng lúc càng xấu hổ, cũng chẳng biết lúc nào mới có thể trở về gió êm sóng lặng.

Trong số sáu người bị định tội, có một người là Thiếu phủ1 đương thời, bên trong vẫn thường xuyên chi trì thế lực của Khương Tố. Nhìn ở tình cảm ngày xưa, Khương Tố đứng ra bảo vệ thê nhi phụ mẫu của hắn, thế nhưng cũng chỉ lần này mà thôi.

Mà đến lúc nà Khương Trạch vẫn chưa nói ngừng lại, vì vậy Đình úy chỉ có thể kiên trì tiếp tục điều tra.

Hắn không biết mình còn có thể tra ra cái gì, chỉ biết nếu cứ tiếp tục như vậy sợ rằng cả triều đình đều phải rối loạn.

Trên thực tế, hiện tại mỗi ngày bách quan đều liên tục lựa lời khuyên nhũ, ngoài sáng trong tối ngầm khuyên bảo Khương Trạch vừa mới đăng cơ, đại quyền bất ổn, đừng nên làm quá mức. Dù sao nước có thể nâng thuyền cũng có thể lật thuyền!

Bất quá Khương Trạch cũng không thèm để ý việc này —— sống lại một đời, tính tình của y thực sự đã khá hơn rất nhiều, kiếp trước nếu có người dám nói những lời như vậy với y đã sớm bị giải đi nếm thử cái gì chân chính gọi là ‘nước có thể lật thuyền’. Thế nhưng y cũng lo rằng Khương Tố vẫn đang theo dõi, quả thực cũng không nên xử lý quá mức hung tàn, vậy nên tùy ý nhướn mày nói: “Hôm nay có bao nhiêu quan lại chết đi, ngày khác sẽ tìm người tài đến để bổ túc danh ngạch, chỉ cần bảo chứng trên dưới triều đình có thể vận hành bình thường là được. Vì vậy nếu không muốn chết thì nên sớm đứng ra tự thú đi.”

Hữu tướng tại chỗ nộ hỏa công tâm lập tức ngất đi, Tả tướng sắc mặt giận dự, cưỡng chế kinh sợ trong lòng cúi đầu cung kính chống đỡ. Đương nhiên, càng nhiều người là bị giọng điệu xem mạng người như chuyện vặt vãnh của Khương Trạch dọa đến chết ngất, cả ngày lo lo lắng lắng sợ bị liên lụy.

Thiên hạ đương thời ngôn luận tự do, chê bai Thiên tử vốn là trọng tội, bất quá hôm nay đứng trước thời khắc nguy cơ, tự nhiên sẽ có quan viên tụ lại cùng nhau thương nghị đối sách. Mỹ kỳ danh viết, “Phòng ngừa Thiên tử bị tiểu nhân che mắt, chém hết văn võ đương thời, tổn hai giang sơn lê dân.”

Mà Khương Tố cũng có mặt trong số đó.

Hôm nay là ngày hưu mộc2, bình thường hắn vẫn hay hồi cùng bồi Khương Trạch phê duyệt tấu chương đã đọng lại nhiều ngày. Bất quá nếu Hữu tướng đã thỉnh hắn nhất định phải đến, hắn đành phải tiếp nhận thiếp mời.

Khi đến buổi nghị sự, Khương Tố ngồi xuống vị trí chủ vị, tròn một canh giờ chỉ lẳng lặng lắng nghe chứ không nói một lời. Hắn biết mồm mép văn nhân vốn vô cùng lợi hại, lại không biết đám người kia có thể ba hoa không ngừng, dù chẳng thốt ra một lời thô tục nào lại có thể đem Khương Trạch từ đầu tới chân phê phán đến thương tích đầy mình.

Khương Tố siết chặt chén trà trên tay.

Những người ngồi ở phía xa vẫn chưa phát giác, thế nhưng Hữu tướng ngồi ở bên cạnh nhìn gương mặt thủy chung vẫn ôn hòa của hắn, không hiểu vì sao lại ớn lạnh sống lưng.

Vì vậy, đợi đến khi rốt cuộc có người thở dài một tiếng tổng kết “Nếu hôm nay người vi quân chủ là điện hạ, những đồng liêu kia không tất phải chịu cái họa ‘dục gia chi tội’3 kia”, bàn tay của Hữu tướng đang cầm chén trà bỗng nhiên run lên, nước trà nóng hổi tràn ra khiến bàn tay của lão đỏ bừng một mảnh.

Có lẽ nhìn thấy biểu tình của Hữu tướng có điểm không đúng, không khí giữa sân lập tức ngưng trệ, nhưng ngay sau đó mọi người giống như đột nhiên tỉnh ngộ, không ngừng lên tiếng tán đồng cách nói của người nọ.

Khương Tố ngước mắt.

Hắn ở giữa tiếng thở dài liên tiếp của mọi người vẫn cứ tỏ ra thờ ơ, chỉ nhàn nhạt liếc mắt nhìn người nọ, liễm mâu dương thần4, phát ra một tiếng cười mỉa mai cực nhỏ.

Hay cho một câu dục gia chi tội.

Hay cho một ý tứ khiêu khích.

Không nói đến, nếu như những người đó đều chưa từng tham ô, tiếp nhận hối lộ, Đình úy là như thế nào điều tra ra chứng cớ. Lại nói hiện tại, hắn lấy cái gì đi đoạt ngôi vị Hoàng đế..

Mặc dù bắt đầu từ năm mười một tuổi hắn đã đứng trên triều đình nghị sự tham chính, do đó ở mười năm tiếp theo cũng tích lũy không ít danh tiếng trong dân gian, thậm chí có không ít người ngưỡng mộ muốn đi theo. Nhờ vậy, lúc y thất thế phần lớn mọi người cũng chưa từng bỏ đá xuống giếng, thế nhưng cũng chỉ như vậy mà thôi, dù sao từ xưa đến nay, Thiên tử hiến dâng tính mạng cho trời, thiên hạ tuân phục sắp đặt của Thiên tử, cho dù Khương Trạch có chút không đáng tin cậy —— thế nhưng chỉ cần y không bạo ngược như Kiệt, Trụ, coi rẻ nhân mạng, văn võ cả triều cùng với thiên hạ bách tính sẽ không có khả năng sinh ra bất kỳ ý tứ phản kháng gì. Đương nhiên, nếu không phải án kiện tham ô ép những người này đến không thở nổi, ngày hôm nay bọn họ cũng tuyệt không dám bày trò xích mích ly gián như vậy, thậm chí còn ám chỉ xúi giục y mưu phản.

Đồng dạng, hiện giờ chỉ là biểu hiện của Khương Trạch không quá phô trương chứ cũng không có gì thất trách, ngược lại cử động hiện tại của y chính là bắt đầu ra tay thanh lý đám sâu mọt này của triều đình, vì dân trừ hại. Bách tính nghe được nhất định sẽ cảm thấy lòng dạ khoan khoái, thập phần chi trì hành động của y.

Đây chính là nói về dân tâm, Khương Tố hiển nhiên hiểu rất rõ ràng.

Mà nếu muốn mưu phản, ngoại trừ dân tâm và ý đồ của bách quan tương ủng, quan trọng nhất là hai thứ: tài phú cùng binh mã. Hắn giện tại cái gì cũng không có.

Tiền triều băng vong, thiên hạ phân năm. Quân chủ của các quốc gia hấp thụ giáo huấn lúc đó mà vững vàng nắm giữ hổ phù trong tay, tận hết khả năng bảo cháng mình có thể tự do điều hành binh mà trong nước. Ngoại trừ Thiên tử, chỉ duy có Thái úy có đặc quyền này, thế nhưng trước khi Thái úy điều động binh mã cũng phải xinh chỉ thị của Thiên tử, đạt được nửa tấm hổ phù do Thiên tử ban tặng mới có thể dẫn quân.

Thái úy đương thời chính là lão sư binh pháp của Khương Tố, thế nhưng từ nhỏ hai huynh đệ tình thâm khó phân, lão đồng dạng cũng là lão sư của Khương Trạch. Lão mặc dù từng vô số lần ca ngợi phong phạm nho tướng của Khương Tố, thế nhưng cũng từng tán thưởng Khương Trạch dùng binh như quỷ thần, thủ đoạn tàn nhẫn, dứt khoát. Dùng lý giải của Khương Tố đối với lão sư nhà mình, chỉ cần Khương Trạch không giống Chu U Vương hoa mắt ù tai, lão tuyệt đối không chi trì cái loại việc huynh đệ tương tàn làm hại triều cương này.

Nếu hắn thật sự muốn mưu phản, đã không có biện pháp xúi giục Thái úy, liền chỉ có có môt cách để đi, chính là đột nhiên nổi loạn, bức vua thoái vị mà thôi.

Thế nhưng việc này cũng có biết bao trắc trở đây?

Lần đó phủ đệ của hắn bị hủy, Khương Trạch dưới sự lo lắng đem toàn bộ thủ vệ kinh đô đều thay đổi, chỉ là Vệ úy cũng bị bỏ cũ thay mới không biết bao nhiêu người, mấu chốt nhất là Quang lộc huân5 trong cửu khanh đã bị đổi thành trưởng tử của lão sư bọn hắn. Tin tưởng rẳng, chỉ cần hắn dám mở lời xúi giục, không bao lâu sao cái vị hán tử ngay thẳng được hắn xem như huynh trưởng kia sẽ không nói hai lời lập tức báo lại chi tiết cho Khương Trạch, dẫn binh bắt hắn.

Nửa năm trước, Khương Trạch quyết định mưa phản cũng đã lựa chọn biện pháp ôn hòa nhất, ngụy trang thành chưa gượng dậy nổi, thả lỏng cảnh giác của Khương Trạch, âm thầm thu mua bách quan, lại không ngừng tản hiền danh khắp thiên hạ. Đợi đến khi danh vọng cực thịnh thì đứng lên cướp lấy binh quyền, ngôi vị hoàng đế cũng tự nhiên là vật trong túi hắn.

Đáng tiếc lý tưởng thật đẫy đà, hiện thực quá xương xẩu.

Ngắn ngủi nửa năm, thế cục kinh đô nháy mắt đã thay đổi —— hay là nên nói, ngay khi Khương Trạch đăng cơ, hắn đã trở nên bất lực.

Cơ hội duy nhất để hắn nắm giữ binh mã Khương quốc chính là lúc xuất chinh, thế nhưng dùng sự lý giải của hắn đối với Khương Trạch, nhóc con kia hiển nhiên muốn ngự giá thân chinh.

Khương Tố nở nụ cười.

Hắn nhẹ nhàng gác lại ấm trà, đứng lên. Thế nhưng lúc này mọi âm thanh đều im lìm, cho dù chỉ là một âm hưởng cực nhẹ cũng có thể trở thành tảng đá lớn tiếp theo ném xuống mặt hồ êm đềm không hề gợn sóng, chỉ nghe lõm bõm một tiếng liền văng lên vô số bọt nước.

Tất cả mọi người vô thức đem ánh mắt lo sợ bất an ngưng tụ trên người của hắn.

Năm nay Khương Tố đã hai mươi hai tuổi.

So với Khương Trạch vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành, hắn chính là một đại nhân chân chính. Thân hình của hắn so với Khương Phong thì cao lớn hơn, khuôn mặt cũng càng nhiều tuấn lãng, hắn từng là quân chủ ưu tú nhất trong mắt vô số đại phu sỹ tộc Khương quốc, cũng là một trong số ít những người được xem là có đại tài đủ để thống nhất thiên hạ.

Danh mãn vu thiên hạ, bất nhược kỳ dĩ dã. (Danh vang khắp thiên hạ chẳng bằng biết dừng đúng lúc)

Khương Tố mỉm cười.

Hắn vĩnh viễn chính là quân tử khiêm tốn, ôn nhuận như ngọc. Cho dù đánh mất ngôi vị hoàng đế khiến mọi người đồn đại tâm tính đại biến, rốt cuộc cũng có thể duy trì phẩm chất thận trọng kiêu ngạo của hoàng tộc.

Khương Tố đảo mắt nhìn quanh, nhãn thần trước sau như một bao dung bình tĩnh, hắn đạm nhạt nói: “Ta cũng không muốn quản đây rốt cục là chứng cứ xác thực hay dục gia chi tội. Dù sao trong việc này có bao nhiêu khúc chiết các vị đều hiểu rõ trong lòng. Ta chỉ xinh khuyên một câu, nếu các vị thật sự có chút cử chỉ thất thố không bằng gặp vua tự thú, bệ hạ nhất định sẽ xử lý nhẹ nhàng.”

Cả sảnh đường tĩnh mịch.

Dứt lời, Khương Tố còn bồi thêm một câu: “Lời ta cũng chỉ đến đây, các vị xin tự tiện.” Dứt lời, mặc kệ đám người quanh mình sắc mặt bỗng nhiên vặn vẹo, hắn hào phóng sửa sang lại y quan một chút rồi xoay người rời đi.

Khương Tố tự nhiên là đi gặp Khương Trạch.

Suốt nửa năm qua hắn cùng với ám tuyến dưới trướng có không ít gặp gỡ thân mật, ngay cả có cẩn thận đến đây cũng sẽ lưu lại không ít chứng cứ chứng minh lòng hắn không thề thần phục. Thế nhưng sau khi Quân thâu lệnh phủ bị kiểm kê, tất cả những vật phẩm có liên quan đến hắn đều biến mất ly kỳ.

Là ai cầm đi những thứ kia?

Đáp án đã quá rõ ràng rồi.

Khương Tố bước khỏi phủ Hữu tướng.

Bầu trời hôm nay nhuốm một màu xanh thẳm, hoa đào nộ phóng khắp nơi, xuân phong mơn man trên mặt chẳng khác nào bàn tay tình nhân âu yếm. Tốt đẹp khó có được nhất chính là ngày xuân.

Khương Tố không nhanh không chậm đi về phía hoàng cung.

Trong lúc bước dọc theo lộ trình, hắn chợt nhớ đến lúc trước cùng Khương Trạch nhiều lần đấu cờ.

So với phong cách khiêm tốn nghiêm cẩn của hắn, Khương Trạch từ trước đến này đều tùy tâm sở dục, mặc dù phân định thắng thua cần chút thời gian, thế nhưng những quân cờ trước đó Khương Trạch hạ xuống nhìn như không chút ý nghĩa nào, đến tàn cục liền biến thành một trong những tồn tại mấu chốt nhất. Mà Khương Tố cũng thường thường bởi vì những bẫy rập ngoài dự liệu này mà binh bại như núi lở…

———————-

28.Giải khai khúc mắt (hạ)

Ngày hôm nay cảnh xuân tươi đẹp, nền trời xanh đến khiến người ta tan nát cõi lòng.

Lúc Khương Tố đẩy cửa thư phòng trong hoàng cung cũng là khi Khương Trạch đang đốt một ít thẻ tre, khói đen lượn lờ vờn quanh gương mặt bất động thanh sắc của y, càng tăng thêm vài phần tiêu điều xơ xác.

Khương Tố dĩ nhiên biết Khương Trạch đang đốt thứ gì, chỉ khẽ thở dài: “Thế nào lại đốt trong thư phòng vậy? Vạn nhất phải đi lấy nước, A Trạch thụ thương thì phải làm sao?”

Khương Trạch nghe được thanh âm của hắn thì đờ đẫn ngước mắt lên, ngưng thần nhìn đối phương.

Khương Tố đứng cách một chậu lửa, cũng ngưng mắt thật sâu nhìn Khương Trạch.

Thời gian nhẹ nhàng lướt qua, hài tử trước kia không để ý thế tục, cả ngày chỉ lấy việc chạy theo mông y làm thú vui, kỳ thực đã lớn rồi. Y đã đủ ưu tú cũng đủ sắc bén, cường đại, cho dù là y cũng vô pháp che đậy hào quang của đối phương.

Trong nháy mắt đó, Khương Tố cảm thấy cái đuôi nhỏ năm xưa vẫn thường xuyên đi theo hắn, có lẽ mãi mãi cũng sẽ không xuất hiện nửa rồi.

Mọi chuyện dường như chi mới chớp mắt mà đã lâu như mấy kiếp phù sinh.

Sau khi Trương Di vâng mệnh đem bồn lửa chứa thẻ tre công văn đã hoàn toàn đốt sạch sẽ đi, gã còn rất thức thời đóng cửa phòng lại. Khương Tố không nhìn đến thần sắc biến đổi của Trương Di, chỉ chậm rãi ngồi xếp bằng ở trước mặt Khương Trạch.

Hắn nghe được Khương Trạch cực kỳ lãnh tĩnh nói: “Đã đốt trụi rồi… có phải cũng giống như những thứ kia đều chưa hề tồn tại hay không?”

Khương Tố cả cười: “Ta cũng hy vọng là không tôn tại, đáng tiếc lại không được. Hôm nay A Trạch là đang đợi ta… không phải sao?”

Khương Trạch lẳng lặng đưa mắt nhìn hắn, hồi lâu cũng không nói lời nào.

Lúc vừa bắt đầu, y vẫn luôn chờ đợi một màn Khương Tố thừa nhận với mình như vậy. Vô luận là phải trưng ra phản ứng gì, phải làm sao lèo lái dẫn đường cả cuộc nói chuyện để đạt đến mục đích cuối cùng y cũng đã diễn luyện vô số lần trong đầu. Y trực tiếp phủ định biện pháp ngu xuẩn cười cợt tỏ ra bán manh, vứt bỏ lộ tuyến bi tình bạch liên hoa, cuối cùng xác định lần đầu tiên lộ ra phong tư kiếp trước đến nói chuyện với Khương Tố, một lần gỡ hết tất cả khúc mắt.

Bất kể là khúc mắt trong lòng Khương Tố hay là cái gút vẫn tồn tại của y.

Vì vậy, thái độ của y nhất định phải trong rộng rãi mang theo một chút khổ sở, thần sắc nhất định phải là trong trấn định mang theo một tia cứng ngắc, khí thế nhất định phải đủ để trấn được kt, nhưng cũng không thể khiến cho dp quá bị bức bách.

Y đã cân nhắc hết thảy, cũng thiết kế mọi chuyện hoàn mỹ.

Thế nhưng, chân chính đến hôm nay —— y từ sáng sớm đã bắt đầu đợi Khương Tố, đến lúc này rốt cuộc cũng đợi được người. Khương Trạch chợt phát hiện trong đầu mình hoàn toàn trống rỗng, thậm chí ngay cả đường nhìn cũng bắt đầu hoảng hốt bất định, có chút phân không rõ người đang ngồi xếp bằng trước mặt mình đến tốt cục là Khương Tố đời này, hay là Khương Tố của kiếp trước sau khi đại thắng chợt lĩnh ngộ chân tình.

Ba mươi năm đã là một đời.

Bọn họ hiện tại đã có khoảng cách một thế hệ.

Khương Trạch nhắm mắt.

Đến khi y mở mắt ra lần nữa thì trong con ngươi tràn đầy hoảng hốt cùng mờ mịt. Có lẽ y biết việc Khương Tố mưu phản đã quá lâu rồi, lâu đến mức y thậm chí đã quên cơn giận lúc ban đầu, lâu đến mức y thậm chí không nghĩ ra lúc đó vì sao lại hận đến mức đem xương cốt người này nghiền nát thành tro. Lâu đến mức, tại giờ khắc phải đối mặt này, y chỉ muốn biết đáp án của việc đã quấy nhiễu y hằng đêm trong suốt hơn ba mươi năm qua.

Khương Trạch thuận theo bản ý, nhẹ nhàng hỏi: “Vì sao?”

Năm đó, ngay đêm Khương Phong băng hà y đã viết xuống một phong chiếu thư, thậm chí đã đóng dấu lên, chỉ cần Khương Tố gật đầu đã có thể mang đi chiếu cáo thiên hạ, di chiếu của Khương Phong chỉ còn là một hồi Ô Long buồn cười. Thế nhưng, đêm đó Khương Tố mặt đầy uể oải cùng sa sút, khi hắn nhìn thấy phong chiếu thư kia trong mắt cư nhiên tràn đầy châm chọc, cười nhạo một tiếng “Không nên ồn ào” rồi liền đem chiếu thư xé nát.

Suốt một tháng sau đó, Khương Tố tự nhốt mình trong tẩm cũng không gặp bất cứ ai, chờ đến khi y xuất hiện lần nửa đồng ý gặp mặt Khương Trạch, ngoại trừ cúi đầu xưng thần thì chỉ yêu cầu y thú Lạc Dục Lam.

Y không rõ vì sao Khương Tố phải làm như vậy, hai chữ nhân tâm này từ trước đến nay vẫn khó đo lường như vậy.

Thế nhưng, đó chỉ là đối với Khương Trạch mà nói, trên thế giới này vẫn còn rất nhiều người giỏi việc phỏng đoán nhân tâm, y từng nhiều lần đem tất cả mọi việc, lớn nhỏ đều không bỏ sót kể lại cho Gia Cát Du, yêu cầu y phân tích nguyên nhân năm đó Khương Tố muốn mưu phản. Gia Cát Du ngẫm nghĩ hồi lâu liền nói với y: “Thứ nhất, Khương Tố nghĩ rằng y chính là người đem việc huyết thống của hắn nói cho Khương Phong, vì vậy nổi lên hoài nghi cùng căm hận. Thứ hai, lòng tự trọng buồn cười của năm nhân khiến Khương Tố vô pháp đơn giản tiếp thu việc ‘trao trả’ ngôi vị chẳng khác gì thi ân của y. Thứ ba, nhân sinh chi lộ, nghĩ sai liền hỏng hết, một bước đã bước ra có muốn thu lại cũng không kịp nữa.

Mấy thứ này nghe qua vẫn rất có đạo lý, thế nhưng Khương Trạch thủy chung không tin tưởng lý do Khương Tố mưu phản lại đơn giản như thế. Dù sao Khương Tố cũng mất đã lâu, những người có liên quan năm đó cũng chết hết bảy tám phần, y biết nhất định có việc gì đó ngay cả Gia Cát Du cũng không thể nhìn thấu, hoặc là kỳ thực Gia Cát Du đã nhìn thấu nhưng lại không dám nói cho y biết.

Mặc kệ thế nào, người có thể biết đáp án rõ ràng nhất cũng chỉ có một mình Khương Tố. Mà giờ khắc này, y đang đối mặt với đối phương, chỉ nghe người nọ cười cười bâng quơ đáp một câu: “Việc đó đã không còn quan trọng.”

Khương Trạch nhất định không chịu buông ra, chỉ bướng bỉnh ngưng mắt nhìn người kia, chậm rãi lắc đầu: “Điều này rất trọng yếu.”

Khương Tố lẳng lặng nhìn thẳng y.

Lúc này y mới nhớ đến, Khương Trạch kỳ thực là một loại người giống mình, đối với những việc đã tin tưởng liền tuyệt đối không hoài nghi. Chỉ là một khi đã hoài nghi liền muốn tìm tòi cho đến tận cùng.

Cho dù là mười năm cũng vẫn giống như ngày đó.

Khương Tố thành khẩn mà nghiêm túc nói: “A Trạch, con đường nhân sinh có rất nhiều ngã rẽ, chỉ cần bước sai một bước liền không thể quay đầu. Huống chi, lúc đó ta tưởng đệ là người đã đem… chứng cứ giao cho phụ hoàng, như vậy việc đệ đem ngôi vị trao trả cho ta chẳng khác gì một loại khiêu khích cùng trào phúng.”

Cùng với những gì Gia Cát Du suy đoán không hề khác biệt.

Cho dù việc này Khương Trạch vẫn như trước cho rằng nguyên nhân không đơn giản vậy, thế nhưng nghe được suy đoán từ miệng Gia Cát Du và nghe được lời thẳng thắng không chút hoài nghi của Khương Tố, cảm giác tất nhiên là không thể so sánh.

Khương Trạch vẫn cảm thấy kiếp trước mình quá điên cuồng, sau đó lại ngày đêm tưởng niệm Khương Tố, hẳn là bách độc bất xâm. Thế nhưng đột nhiên nghe được lời này của đối phương, y chỉ cảm thấy giống như có người không ngừng cầm kim đâm vào trái tim của mình, loại cảm xúc khó chịu này khiến cho mắt của y trong nháy mắt chuyển đỏ: “Không phải do đệ.”

Khương Tố thở dài một hơi.

Hắn đau lòng vươn tay xoa xoa đầu Khương Trạch, lại lau đi dòng nước mắt nóng rực đã ướt đẫm gò má của y: “Phải, ta biết không phải A Trạch… Xin lỗi, khi đó ta chính là nhất thời bị quỷ mê tâm khiếu, nếu không làm sao có thể hoài nghi A Trạch đâu?”

Trong toàn bộ Khương quốc, người muốn nhìn hắn quân lâm thiên hạ nhất khẳng định là Khương trạch. Cho dù chỉ là thời gian chưa đến một tháng đầu tiên, hắn rốt cuộc là làm thế nào hoài nghi tiểu hài tử trước mặt vẫn luôn một lòng với mình này chứ?

“Khi đó ta tự nhốt mình vào tẩm cung… nói ra thật sấu hổ, ta mặc dù so với A Trạch thì ngốc nhiều hơn ba năm, thế nhưng cho dù ý chí sắt đá đến thế nào cũng sẽ cảm thấy khổ sở ủy khuất. Khi đó ta rất tưởng niệm mẫu phi, ta muốn hỏi nàng vì sao lại như vậy, muốn nghe nàng nói cho ta biết ta nên làm gì.”

Khương Tố lộ ra nụ cười hoài niệm: “Thế nhưng nàng đã không thể nào trả lời ta được nữa.” Vô luận là mẫu phi của hắn cũng tốt, là Khương Phong cũng được. Tất cả đều đã chôn vùi vào hoàng lăng rồi, sau khi trăm tuổi cũng chỉ còn là một bộ hài cốt tịch mịch, nào còn được phong quang như lúc sinh tiền.

“Dưới tình huống này, ta liền cầm kiếm ném bút nghiêng, muốn đích thân đọa lấy ngôi vị hoàng đế. “

“Dù cho… dù cho phải cô phụ tín nhiệm của A Trạch.”

Có mấy lời, một khi đã đủ can đảm bắt đầu mở miệng liền có thể phát hiện, kỳ thực cũng không quá khó khăn như vậy. Hiện tại Khương Tố nói ra những lời tâm huyết như vậy cũng không phải vì muốn Khương Trạch lý giải hắn, hắn chỉ là bỗng nhiên hiểu được, có rất nhiều hiểu lầm đều có thể nói cho rõ ràng. Nếu vì không muốn nói rõ mà dẫn đến hiểu lầm khúc mắt, thật đúng là đáng thương, đáng tiếc.

Khương Tố càng nghĩ, nụ cười bên mộ càng trở nên mờ ảo: “Nhưng mặc dù ta có ý niệm mưu phản cũng chỉ muốn dùng tài đứng sáng suốt cùng uy vọng lăng thiên bức bách A Trạch thoái vị, cũng không muốn làm ra những việc tàn ác tồi tệ gì… Những công vụ trong tay hiện giờ ta đều đã sửa sang xong, công văn đều để trong thư phòng ở phủ đệ của ta. A Trạch có thể tùy ý thu hồi.”

Năm đó Khương Phong là do một tay Văn Nhân gia nâng đỡ ngồi lên bảo tọa, thế nhưng hơn mười năm sau lại lấy oán trả ơn, không chỉ ra tay diệt sạch vây cánh của đối phương mà còn toan tính nâng đỡ hài tử của mình cùng nguyên phối leo lên ngôi vị hoàng đế. Hôm nay hắn không thể đăng cơ, chẳng lẽ không phải đúng theo lời thề năm đó của Khương Phong với Văn Nhân gia sao “Người tiếp theo đảm nhiệm ngôi vị Thiên tử, trong người tất nhiên có một nửa huyết thống Văn Nhân thị”. Như vậy, có tính đương niên là do Khương Phong tạo nghiệt?

Đợi khi hắn nói xong hết thảy liền lui về sau một bước, chậm rãi cúi người thấp đầu: “Tội thần Khương Tố, khẩn cầu bệ hạ trị tội.”

Khương Trạch vẫn không nói một lời.

Ánh mắt của y dừng lại trên gương mặt Khương Tố, thần sắc vẫn có chút hoảng hốt bất định như trước, thế nhưng đợi Khương Tố nói xong câu sau cùng hắn rốt cục cũng phục hồi tinh thần lại. Khương Trạch hoàn toàn không phát hiện được bàn tay của mình đã gắt gao nắm lại thành quyền, thậm chí còn đang run rẩy, y kiệt lực khắc chế sóng gầm trong lòng: “Như vậy hiện tại thì sao? Nếu hiện tại đệ hạ chiếu chỉ… đem ngôi vị này trả lại cho ca ca, ca ca có nguyện ý không?”

Khương Tố khổ não nở nụ cười.

Hắn chậm rãi nói : “Ta vẫn luôn biết A Trạch chính là kỳ tài thiên hạ khó tìm. Ta cũng tin tưởng, A Trạch làm hoàng đế tốt hơn ta nhiều.” Mặc kệ những động tác này ban đầu là do Khương Trạch hữu ý ươm hoa hay vô tình cắm liễu1, thế nhưng hiện tại thế cục trở thành như vậy, Khương Trạch xem như đã hoàn toàn có thể đùa bỡn cả triều văn võ trong lòng bàn tay.

Khương Trạch rốt cục cũng không nhịn được.

Y trực tiếp kéo Khương Tố dậy, vươn tay ôm hắn vào trong ngực. Khương Trạch ôm rất chặt rất chặt, giốn như chỉ cần thả ra một chút liền giống như đời trước vậy, hoàn toàn đánh mất người này. Khí lực của người tập võ vốn lớn hơn thường nhân, cho dù Khương Trạch vẫn khắc chế chưa dùng đến nội lực, thế nhưng vẫn có thể làm cho Khương Tố cảm thấy đau đớn không ít.

Thanh âm của y cũng rõ ràng mang theo một tia run rẩy: “Người xấu…”

Chỉ là Khương Tố cũng không thèm để ý tư thế này của hai người có bao nhiêu quái dị, trái lại còn nhẹ nhàng vươn tay vuốt ve lên xuống tấm lưng của Khương Trạch, nở nụ cười: “Ừ, ta là người xấu.”

Có lẽ vì thông qua da thịt áp sát mà cảm nhận nhiệt độ cơ thể của Khương Tố, cũng có thể là do thái độ ôn nhu lấy lòng của hắn, Khương Trạch rốt cục cũng buông lỏng lực đạo, trở nên bình tĩnh. Thế nhưng y liền không ngừng uốn éo, điều chỉnh tư thế vùi vào trong lòng Khương Tố, hờn dỗi nói: “Ta phải trị tội huynh!”

Khương Tố điều chỉnh tư thế để người trong lòng có thể tìm được một vị trí thoải mái: “… Được, chỉ cần A Trạch hài lòng là được. Chỉ là ngoại công của ta, vẫn xin A Trạch nể tình mở một bề lưới.”

Trước khi đến đây hắn đã chuẩn bị vẹn toàn, từ xưa mưu phản chính là đứng đầu thập ác trọng tội, trước đó hắn đã phân tán toàn bộ phụ tá, thậm chí vì nô bộc trong nhà an bày xong tất cả đường lui. Chỉ duy nhất hy vọng sau lần thẳng thắng hôm nay có thể tìm cho Hữu tướng một con đường sống.

Về phần hắn, hắn nguyện để tất cả tan theo làn gió, đợi đến trăm năm sau nếu có người nhắc lại, chỉ mong dùng một câu công tội bù trừ để đánh giá vậy là quá đủ rồi.

Vì vậy, hiện tại hắn dùng tâm tình ôm lấy trân bảo độc nhất vô nhị, quý giá không gì so sánh được mà ôm lấy Khương Trạch. Hắn không úy kỵ tử vong, duy nhất e ngại sau khi mình rời đi, Khương Trạch sẽ không bỏ xuống được cừu hận và tưởng niệm trong lòng, từ đây về sau suốt đời không ngừng dằn vặt chính mình.

Nhưng nếu đời này Khương Trạch cũng đơn giản dễ đoán như Khương Tố dự liệu, như vậy hắn cũng sẽ không thất bại triệt để đến thế.

Khương Tố cảm thấy cái đầu nhỏ trong lòng đang dùng vạt áo của hắn lung tung xoa mặt, nhanh chóng ngẩng lên, lạnh lùng ngưng mắt nói: “Ta muốn phạt ca ca làm hoàng hậu của ta! Cả đời không được rời khỏi ta!”

Khương Tố: “…”

Khương Trạch nhìn thấy bộ dáng đờ đẫn này của Khương Trạch thì trong lòng phi thường đắc ý với năng lực phát huy tại hiện trường của mình, thế nhưng bên ngoài vẫn cứ ngẩng cao khuôn mặt nhỏ nhắn ra vẻ cực kỳ kiêu ngạo, lại dùng hai tai cố định mặt của đối phương nhìn thẳng vào mình: “Ca ca vẫn không tin đệ sao? Như vậy đệ hiện tại liền đi hạ chiếu thư phong ca ca làm hoàng hậu, chiêu scáo thiên hạ!”

Khương Tố đứng lên, cau mày nói: “Không cho phép hồ đồ!”

Không nói đến trước giờ chưa từng có nam nhân được lập hậu, hắn và Khương Trạch trong mắt bách tính thiên hạ chính là huynh đệ ruột, làm sao có thể phong hắn làm hậu?

Khương Tố nhìn Khương Trạch mở tô đôi mắt đào hoa, đuôi mắt rõ ràng xếch lên vô cùng mỵ hoặc, nhãn thần vậy mà lại ngây thơ lại đơn thuần khiến người câm lặng.

Khương Tố bắt đầu từ năm mười bảy tuổi đã hiểu chuyện nam nữ. Ngày đó Khương Phong được dâng tăng ba mỹ nhân, liền đem một người tặng hắn, chỉ là trong lúc mỹ nhân kia đang nỗ lực mê hoặc thì Khương Trạch vừa lúc cũng đến tìm hắn chơi đùa. Mà hắn sợ làm hư tiểu hài tử nên vội vã lệnh cho Trương Di sắp xếp người đi nơi khác, sau đó lại hoàn toàn đem chuyện này quên mất.

Thế nhưng trong lúc đó, hắn đúng là cũng biết được chút ít việc giữa nam nữ, so sánh với Khương Trạch hoàn toàn thuần khiết thì bản chất bất đồng.

Hiện tại tình cảm của Khương Trạch đối với hắn hoàn toàn không thể phân rõ là sự kéo dài của tình huynh đệ suốt mười năm khiến y muốn chiếm người làm của riêng, hay thực sự là loại tình cảm muốn cùng hắn kết thành phu thê.

Nếu chỉ là vì bọn họ từng thân mật không có khoảng cách nên vô pháp thích ứng sự chuyển biến của thân phận hiện tại, như vậy Khương Trạch nhất định sẽ có một ngày quen thuộc. Nếu thật sự là loại tình cảm thứ hai, không nói đến sự mê hoặc mạnh mẽ của hậu cung sau này, chỉ nói đến tương lai bọn họ già đi dưới gối không người hầu hạ, đến lúc đó có phải Khương Trạch sẽ căm hận hắn?

Trong lòng Khương Tố ngũ vị tạp trần.

Thế nhưng cuối cùng hắn vẫn kềm chế xung động muốn sở hữu người trước mắt, nhẹ nhàng ngồi xuống ôm lấy Khương Trạch, tận lực tâm bình khí hòa nói: “A Trạch, đệ có hiểu thế nào là thích không? Đệ có hiểu nếu chúng ta cùng nhau sẽ có vấn đề gì không? “

Khương Trạch bất mãn: “Đệ làm sao không biết? Không phải giống như trong đông cung đồ đã vẽ, cùng làm loại việc có thể sinh hài tử sao? “

Khương Tố: “…”

Giờ khắc này hắn đơn giản đã hối hận rồi, lúc trước vì sao có thể để cho Khương Trạch xem những thứ như đông cung đồ kia chứ. Hắn hít sâu một hơi, tận lực lời ít ý nhiều nói: “Đó là chuyện giữa nam và nữ… Nam nhân cùng nam nhân không giống như vậy.”

Gương mặt của Khương Trạch phồng lên.

Y nhíu nhíu mày nhìn Khương Tố: “Là chỗ nào không giống? Ca ca mau dạy đệ.”

Khương Tố đã tâm tàn lực tẫn.

Đợi đến lúc giảng giải xong, hắn thiếu chút nữa đã quên mất mục đích lần này của mình, thậm chí còn nghĩ mình đến đây để thảo luận về phong hoa tuyết nguyệt, khuê trung lạc thú.

Hắn xoa xoa thái dương, dừng lại hồi lâu mới nặng nề nói: “A Trạch, thiên hạ tuy rằng thịnh hành nam phong, thế nhưng đối với đại phu sỹ tộc mà nói, nam sủng sở dĩ gọi là sủng bởi vì xét đến tột cùng cũng chỉ là một thứ đồ thú vị mới mẻ mà thôi. Người có thể chân chính yêu nhau, cả đời tương hứa từ xưa đến nay ít lại càng ít. Cũng có thể lúc ban đầu bọn họ thật ra đã yêu nhau, nhưng vì các loại nguyên do chung quy vẫn cứ thiên nhai tương vong.”

“Ta cùng đệ sớm chiều gặp gỡ suốt mười năm, đệ cảm thấy còn chưa đủ, muốn ờ cùng ta càng thêm lâu dài. Thế nhưng nhân sinh của đệ hiện tại chỉ mới mắt đầu, còn có rất nhiều cái mười năm nữa đang chờ đệ.”

“Câu cửa miệng thường nghe, bất hiếu hữu tam vô hậu vi đại. Đệ phải hiểu được, nếu một ngày đệ thuộc về ta, ta tuyệt đối không thể nhân nhượng để đệ lấy vợ sinh con.”

“Đệ là nhất quốc chi chủ —— tương lai rất có thể sẽ là chủ nhân của cả thiên hạ. Đệ sẽ gặp cảnh văn võ bá quan không ngừng nỗ lực đưa người vào hậu cung của đệ, mặc kệ là nam hay nữ, mặc kệ đệ có thích hay không, ta đều không đồng ý đệ tiếp nhận bọn họ.”

“A Trạch, đệ còn quá nhỏ, đệ chưa từng thể nghiệm qua cái loại mê hoặc này.”

Nói đến đây, Khương Tố có chút lo buồn vô cớ thở dài. Vươn tay sờ sờ đầu của Khương Trạch, kéo ra một nụ cười khổ: “A Trạch ngoan, trở về nghĩ lại cho thật kỹ, đừng quá nóng ruột mà khiến tương lai phải hối hận.”

Khương Tố nói xong lẳng lặng đứng đó chờ đợi, đến khi nhìn thấy sự tự hỏi trong đáy mắt của Khương Trạch mới đứng dậy rời đi.

Kúc hắn đẩy cửa, chợt nghe được tiếng trả lời cực kỳ tĩnh táo của Khương Trạch.

“Nếu là vì con nối dòng, Khương thị dòng dõi thịnh vượng, đệ hoàn toàn có thể nhận một đứa trẻ làm con thừa tự, toàn tâm toàn ý xem như Thiên tử tương lai  mà bồi dưỡng.”

“Nếu nói đến cảm tình, đệ biết mẫu hậu và Khương… phụ hoàng cũng không yêu mến lẫn nhau, đệ hoàn toàn có thể hiểu được việc phải sống cùng người mình không yêu suốt một đời là tư vị gì.” Đời trước sau khi y thú Lạc Dục Lam liền đem người đặt trong hậu cung xem như bài biện, cho đến sau này tàn sát hết những người có liên quan đến sự kiện mưu phản, nữ nhân đáng thương kia cũng hậm hực mà vong.

Khương Tố quay đầu lại.

Hắn nhìn vành mắt ửng đỏ của Khương Trạch, lại nghe được thanh âm gần như chất vấn của đối phương: “Cũng bởi vì đệ còn nhỏ nên ca ca liền xác định đệ là nhất thời xung động chứ không phải đã quyết tâm cùng ca ca cả đời sao? Rõ ràng đệ tin tưởng ca ca như vậy, vì sao… ca ca không thể tin tưởng đệ nhiều hơn một chút chứ?”

……….

Đêm dài chưa vơi.

Lúc ban ngày đã nói thẳng thắng hết mọi việc, tâm trạng Khương Tố hiện giờ tự nhiên đã không còn gánh nặng, cực kỳ dễ đàng cảm thấy uể oải. Hắn thật vất vả mới đem Khương Trạch lòng mang hờn dỗi dụ cho ngủ say, vốn định cũng hảo hảo ngủ một giấc, xốc lại tinh thần nghênh đón ngày mai, nào ngờ lại trở nên trằn trọc khó ngủ.

Hắn trở mình, ngưng mắt nhìn ngắm người đang nằm bên cạnh. Chỉ thấy một dung nhan bình thản không chút phòng bị, cũng không biết lúc này đang mơ thấy gì mà trên gương mặt nhỏ nhắn hiện ra một tia thần sắc khổ sở.

Khương Tố nhẹ nhàng vuốt ve gò má của y, lại nghĩ đến những lời Khương Trạch nói vào buổi sáng.

Có lẽ là do mấy năm gần đây Khương Phong đã làm trái tim hắn băng giá, cho nên hắn quả thật có chút không dám tin vào tình cảm, vì vậy hắn chỉ nhớ rõ sự tùy tâm sở dục của Khương Trạch lại quên mất kỳ thực y cũng là loại người dị thường kiên quyết.

Tất cả những gì y muốn làm nhất định tận lực mà làm, cho dù có bất cứ thứ gì nhảy ra cản đường, y tuyệt đối cũng không liếc mắt nhìn nhiều thêm một chút.

Hắn vì sao không thể tin tưởng hài tử này thêm một chút chứ? Dù cho sau này thật sự có mê hoặc không ngừng xuất hiện, thế nhưng không phải còn có hắn ở bên cạnh nhìn kỹ sao?

Lẽ nào hắn cứ không dám tự tin như vậy, cho rằng mình không sánh bằng đám mỹ nữ kệch cỡm chốn hậu cung hay nam sủng lả lướt sẽ xuất hiện sau này sao?

Khương Tố nở nụ cười.

Những việc khiến hắn suy tư suốt bao lâu nay, nói một cách thẳng thừng, kỳ thực bất quá cũng là lo sợ không đâu mà thôi. Nếu hắn có đủ lòng tin với Khương Trạch và bản thân, những chuyện kia làm sao có thể phát sinh được?

Hắn ôn nhu hôn cái trán Khương Trạch một chút, nhỏ giọng đồng ý: “Xin lỗi, ta tin tưởng A Trạch. Sau này… sẽ không có hối tiếc nữa.”

Tiếu theo hắn liền rõ ràng nghe được người đang ngủ trước mặt dùng mũi hừ một tiếng, tay chân lại nhanh chóng hoạt động vài lần, nhanh chóng lăn vào trong ngực của mình.

Khương Tố : “… Thế nào còn chưa ngủ?”

“Ngủ không được nha…” Khương Trạch dùng móng vuốt ôm sát vào người bên cạnh, ngượng ngùng vùi mặt vào hõm vai của Khương Tố, “… Thật muốn làm mấy chuyện xấu hổ thẹn thùng cùng với ca ca mà…”

Khương Tố: “…”

——————————

29.Đêm trầm như mực, sao trời lấp lánh

Hầu như trong nháy mắt Khương Tố đã hiểu như thế nào là ‘việc thẹn thùng xấu hổ’, hắn nhắm mắt lại, có chút bất đắc dĩ: “… Ngoan.”

Khương Trạch níu lấy đôi vai của hắn bò lên trên chút nữa, y dùng một tay chống đỡ thân thể, một tay vuốt ve hàng mi của Khương Tố: “Thế nhưng ngươi vừa rồi ca nói đệ không hiểu loại chuyện này, bây giờ lại không chịu dạy đệ, như vậy đệ làm sao hiểu đây?”

Khương Tố bất đắc dĩ mở mắt.

Hắn phi thường muốn nói với Khương Trạch “Bởi vì ca ca cũng không hiểu rõ thì làm sao có thể dạy cho đệ “, thế nhưng những lời làm mất tôn nghiêm như vậy hắn cũng không  thể nói ra khỏi miệng, nói không chừng nếu hắn thật sự thừa nhận, Khương Trạch sẽ không biết từ đâu lấy ra một quyển nam nam đông cung đồ, mỹ kỳ danh viết dùng để tham khảo một phen. Hiện tại hắn chỉ có thể thẳng thắng dùng tay che lại ánh mắt của Khương Trạch, một tay đỡ lấy đầu của y nhấn chìm vào nụ hôn sâu thẳm, sau đó có lệ nói: “Được rồi… Ngoan, ngủ đi.”

Khương Trạch liếm môi, cực kỳ ngây thơ hỏi: “Như vậy liền đã có thể sinh con rồi sao? “

Khương Tố che trán : “… A Trạch, đệ là nam nhân, không thể sinh hài tử.”

Khương Trạch dường như có chút mất mác đáp lời, chờ đến khi Khương Tố cho rằng y rốt cục cũng buông tha dự định đào sâu trao đổi về vấn đề này, Khương Trạch lại đột nhiên dùng nửa người dưới cọ cọ Khương Tố.

Khương Tố quả thực sắp điên rồi.

Đêm đã qua hơn phân nữa, ngoài song nguyệt quang như nước, chính là lúc chìm sâu vào mộng đẹp.

Thế nhưng khi Khương Trạch dùng ánh mắt cực kỳ dịu ngoan như cún con, nhẹ giọng ngọt ngào hỏi “Ca ca ta thật khó chịu, có phải là bị bệnh hay không”, Khương Tố lại không cách nào giống như lần trước, cứng rắn phất tay rời khỏi.

Hắn trở mình nhẹ nhàng đặt Khương Trạch dưới thân, cố định đôi tay thích tác quái lung tung của đối phương, một tạy thâm nhập vào trong tiết khố của y. Hắn không ngừng hôn môi  người bên dưới, miễn cho thanh âm ngọt ngào của Khương Trạch phát ra câu đến hắn thất hồn lạc phách, cuối cùng làm ra chuyện thương tổn đối phương.

Thiên hạ hiện nay mặc dù thịnh hành nam phong, thế nhưng trên thực tế nam sủng luyến đồng bất quá cũng chỉ là món đồ chơi mà thôi, địa vị cực kỳ thấp kém. Đạt quan quý nhân chơi đùa cùng bọn họ đại thể chỉ lưu tâm làm sao có thể khiến cho bản thân cảm nhận được lạc thú, ít khi nào chú ý người thừa nhận bên dưới đến tột cùng là thống khổ hay vui thích. Dù sao nơi đó của nam nhân cũng không phải dùng để hầu hạ, bởi vậy trong quá trình phòng sự này nếu phía chủ động không quá thành thục, người thừa nhận nhẹ thì thụ thương chảy máu, nặng thì sẽ tạo thành thương tổn đối với thân thể khó khôi phục lại hoàn toàn.

Thế nhưng Khương Trạch so với những người khác bất đồng, cho dù cuối cùng cũng vẫn khuất phục dưới thân hắn, thế nhưng y cũng là châu bảo trong lòng bàn tay hắn, hắn không muốn để người nọ tổn thương cho dù một chút mảy may nào.

Thật lâu trước đây, khi hắn giao lưu cùng với đại phu sỹ tộc từng nghe nói nam phong từ thời cổ đã thịnh hành, cư nhiên phát triển riêng một chuỗi quy trình đặc hữu. Nó đối với bên thừa thụ mang theo rất nhiều yêu cầu, ví dụ như đòi hỏi phía dưới phải “Hương, noãn, khẩn, du, hoạt”1, bảo chứng sạch sẽ mê người đồng thời cũng khiến người chủ động thần hồn điên đảo, trong đó còn không ít lưu ý bảo hộ cho bên phía thừa nhận, ví dụ như thức ăn của hai bên, những bước thanh lý trước khi làm, trong quá trình cần thoa mỡ bảo hộ… các loại thủ đoạn, tóm lại có thể khiến cho song phương đều lưu luyến tư vị trong lúc đó.

Thế nhưng Khương Tố cũng chỉ biết đến như vậy mà thôi.

Hắn chẳng bây giờ nghĩ đến có ngày sẽ lâm vào quẫn cảnh như vậy, vì thế lúc đó sau khi hắn bất động thanh sắc nghe đối phương bừa bãi một tràng như vậy, quay đầu liền đem người kia liệt vào loại không cần qua lại lần nữa.

Bởi vì hai tay bị vững vàng trói buộc ở phía trên, Khương Trạch chỉ có thể vô ý thức cong người, cũng như ngày đó suýt nữa chết đuối mà áp sát thân thể nóng ấm vô hạn kề cận bên cạnh của Khương Tố. Y mở to đôi mắt thất thần, Khương Tố nhất thời chỉ cảm thấy hai đồng tử trong suốt như một hồ nước sâu thẳm, dẫn tới bụng dưới của mình cũng không ngừng quặng lên từng cơn căng thẳng. Khương Trạch hơi ngước cằm lên, đôi môi khẽ mở chủ động thừa nhận nụ hôn sâu của Khương Tố, nước bọt ấm áp theo khóe môi của y chảy xuống, dần dần trở lạnh trên gò má y, lại không ngừng có luồn ấm áp khác bổ xung, thuận thế chảy xuôi xuống.

Khương Tố rất nhanh phát hiện biện pháp hắn vẫn dùng để che lại thanh âm của Khương Trạch căn bản không có hiêu quả. Bởi vì Khương Trạch nhất thời không hề để ý đến nụ hôn của hắn, lại bị động tác trong tay hắn khiến cho liên tục thất thần, bên môi tràn ra những thiến than mềm mại yếu ớt, phập phồng uyển chuyển.

Vì vậy cho nên Khương Tố căn bản cũng không phát hiện mình đã cởi bỏ tiết khố của bản thân và Khương Trạch vào lúc nào, thậm chí còn dùng thứ của mình cọ vào Khương Trạch, nắm thật chặt không ngừng vuốt ve lên xuống.

… Đợi đến khi rốt cục cũng phát tiết xong, Khương Tố mang đến khăn gấm lau khô vết tích trên người bọn họ, sau đó mới quay về giường nằm.

Khương Trạch đang nằm bẹp trên giường, lồng ngực phập phồng kịch liệt.

Kiếp trước y đem toàn bộ tinh lực đều phát tiết trên chiến trường, bên người vô luận nam nữ một người cũng không lưu lại, càng cực ít làm loại việc này. Chỉ có mỗi khi ở trong mộng nhìn thấy Khương Tố thì có chút thư giản, thế nhưng đợi đến khi tỉnh mộng lại càng theo đó mà nhiều hơn mấy phần trống rỗng cô tịch.

Nhưng là bây giờ, người làm y nhớ thương đang im lặng nằm bên cạnh y, thân thể của người nọ vẫn ấm áp cháy bỏng như vậy, vẫn tràn ngập sức sống, tuổi trẻ khỏe mạnh như vậy… hắn thậm chí còn tận tay làm loại chuyện này cùng y…

Khương Trạch hít sâu một hơi, bình phục loại tình cảm cuộn trào mãnh liệt mênh mông trong lòng.

—— còn chưa đủ.

Từng chân tơ kẽ tóc trên người y đều đang kêu gào chưa đủ, muốn càng nhiều hơn cảm xúc từ Khương Tố.

Đôi mắt của Khương Trạch hoàn toàn tối lại.

Y núp ở trong lòng Khương Tố, giống như vô ý mà vẽ từng vòng tròn lên ngực của đối phương: “Đây là loại việc có thể khiến người sinh con sao…”

Có lẽ vì đã qua loa phát tiết xong, cho dù hiện tại cả người uể oải nhưng những xung động vốn được khắc chế trong cơ thể Khương Tố đã thức tỉnh, mà động tác hiện tại của Khương Trạch càng không khác lửa đổ thêm dầu, hầu như lập tức gọi lên phản ứng thân thể mà y vô pháp che giấu. Chỉ là lý trí của hắn rốt cuộc vẫn còn tồn tại một chút, biết việc này làm nhiều thương thân, thẳng thắng một lần bắt lại đôi tay tác quái của tiểu hài tử nhà mình, mười ngón đan xen đặt xuống cạnh người.

Khương Tố điều chỉnh tư thể để Khương Trạch có thể dễ dàng ghé vào trong ngực mình, đồng thời có thể tách một vài bộ vị nguy hiểm ra, hít sâu vài lần rồi mới dùng một tay còn lại ôm lấy Khương Trạch, nhẹ nhàng vỗ về tấm lưng đơn bạc hơi lộ ra của y, dùng thanh âm trầm thấp khàn khàn nói: “Ngủ đi.”

Chỉ là hai chữ này lại dùng âm điệu trầm khàn cực kỳ gợi cảm thốt ra, câu đến trái tim của Khương Trạch nhộn nhạo không ngớt.

Nhưng chỉ chớp mắt tiếp theo, một chậu nước lạnh rầm rầm tạt xuống: “… Nếu là ngủ không được, ca ca liền đọc sách cho ngươi nghe.” Hắn cảm thấy mình và Khương Trạch đều nên yên tĩnh một chút. A Trạch của hắn còn đang ở độ tuổi ngây thơ, hiếu kỳ muốn chìm đắm trong chuyện này vẫn có thể lý giải. Thế nhưng hắn đã đủ thành thục, không thể để mình trầm luân trong đó.

Khương Trạch: “…”

Chờ một chút, một đại mỹ nhân thiên kiều bá mỵ như y không ngừng câu dẫn ca ca nhà mình, ám chỉ hắn muốn làm gì với mình cũng được, tận hết sức lực đến tối nay rốt cục cũng có một chút tiến triển, kế tiếp chẳng lẽ không phải nên chân chính giao lưu ‘sâu sắc’ một phen sao? Đọc sách là cái quỷ gì vậy? Không phải thường nói ‘xuân tiêu nhất khắc trị thiên kim’ sao? Ca ca nhà mình thế nào lại không hiểu phong tình như vậy?

Nội tâm của Khương Trạch cơ hồ đã hỏng mất.

Nhưng chưa chờ hắn bộc lộ biểu tình bi phẫn thì Khương Tố đã bắt đầu dùng thanh âm trầm thấp ôn nhu của mình mà niệm 《 Tam Tự kinh 》.

Khương Trạch nhận mệnh đem đầu vùi vào ngực Khương Tố, sau đó bị Khương Tố đào lên, bắt y nghiêm túc nghe mình đọc thuộc lòng văn chương vỡ lòng của tiểu hài tử nhằm để định thần.

… Đường dài đằng đẵng, đích đến nơi nào?

Khương Trạch hút hút mũi, ủy khuất nhắm hai mắt lại.

Đợi hô hấp của người trong lòng lần nữa trở nên vững vàng, Khương Tố lại thử hôn một chút lên đôi mắt của Khương Trạch, thấy y rốt cuộc không có phản ứng gì mới giữ yên tư thế này mà nhắm mắt, không lâu sau đã ngủ thật say.

Ngoài xong nguyệt mãn tây lâu.

Ánh bạc chiếu qua cửa sổ khắc hoa rọi xuống mặc đất, ôn nhu mà yên tĩnh.

…………

Ngày hôm sau tỉnh lại, ước chừng là do tâm trạng không vui, cả người Khương Trạch đểu tản ra khí tức người sống chớ đến gần, trên triều lớn tiếng mắng to Đình úy, lần nữa rút ngắn kỳ hạn điều trà đám sâu mọt trong triều. Sau đó cũng không quản đám văn võ bá quan bị khí thế của mình hù cho run lẩy bẩy, đích thân đi thẩm vấn đám tội phạm tham ô bị giam trong ngục.

Chờ đến khi y đem những thủ đoạn bức cung xem như có chút phân lượng ở kiếp trước áp dụng lên đám người trước giờ quen sống an nhàn sung sướng kia, hầu như tất cả đều vô pháp chống cự sản sinh cảm giác sợ hãi với Khương Trạch, đem tất cả những gì mình biết đều cung khai hết. Thậm chí vài người tự cho là đúng còn đề cập đến tên của Khương Tố, Khương Trạch chỉ lập tức cười lạnh một tiếng, dứt khoát đem gia tộc của bọn người này sao trảm2.

Một lần nữa nhặt lên danh hiệu bạo quân kiếp trước đã làm bạn cùng mình suốt ba mươi năm —— y cũng không có một chút quan tâm nào.

Có lẽ rốt cục cũng đem hết những hờn giận trong lòng phát tiết ra ngoài, Khương Trạch ngược lại có thể tâm bình khí hòa ngồi trên long ngai, nghe Đình úy một bên run rẩy sợ sệt, một bên hồi báo hôm nay đã điều tra được những ai, cả triều văn võ sắc mặt trắng bệch nhìn theo một đám người bị kéo ra ngoài, không ngừng kêu la.

Cho đến khi Đình úy rốt cục đã không thể điều tra ra thêm bất kỳ kẻ nào, mà Khương Trạch lại đem đám người kia đáng chém đã chém, đáng lưu vong đã lưu vong, đáng xét nhà liền xét nhà… cuối cùng đại án tham ô chấn động cả Khương quốc này cũng đến hồi kết thúc.

Lúc này thế cục trong kinh đã hoàn toàn biến đổi, dù sao bị điều tra phần lớn đều là văn quan, thậm chí ngay cả trong hàng ngũ cửu khanh cũng có hai vị trí trống, dù cho các quận huyện lần nữa đề cử hiếu liêm3 cũng không đủ bổ khuyết ghết trống. Ngay lúc này, Khương Trạch liền hạ chỉ chiêu mộ hiền tài trong nội cảnh Khương quốc, hiền giả được tiến cử hoặc phàm là người cảm thấy có đủ tài năng đều có thể đến đô thành tham dự khảo hạch, mà chỉ cần thông qua khảo hạch liền có thể đảm nhiệm một chức vụt trong triều đình!

Trong lúc nhất thời, kinh đô Khương quốc được đông đảo hiền giả lai vãng, cho đến tận sau lập hạ4 một tháng, tất cả mọi chuyện mới trở về trần ai lạc định.

—— mà những người được Khương Trạch dùng túi gấm mời đến đô thành Khương quốc, đến hiện tại hầu như tất cả đều đã vượt qua khảo hạch. Khương Trạch cuối cùng cũng thành công đem mọi người an bày vào triều định.

Tổ chức thành viên kiếp trước hoạch định theo đó đã sơ bộ hình thành.

Gia Cát Du đứng trong hàng ngũ cửu khanh, xa xa cùng với Khương Trạch nhìn nhau mỉm cười.

Hắn là đồng bạn hợp tác ăn ý nhất với Khương Trạch trong kiếp trước, chỉ cần đời này có thể trước sau như một vì thiên hạ Khương thị dốc lòng lo lắng, Khương Trạch tự nhiên không mảy may bạc đãi hắn.

Đợi đến khi làm xong việc này, Khương Trạch lại giáng thêm một đạo cự lôi xuống trước mặt văn võ toàn triều.

Y hạ chỉ phong Khương Tố làm Tịnh Kiên Vương, phong ấp ba vạn hộ, địa vị trên tam công, tấu sự không cần xưng thần, dùng lễ nghi Thiên tử chế tạo mũ miện, xa phục, tinh kỳ, lễ nhạc và được tham gia tế thiên… Như vậy cũng là đang nói, bá quan thấy hắn như thấy Khương Trạch!

Cả triều văn võ đều cực kỳ sợ hãi!

Thiên hạ hiện nay chính là dùng chế độ quận huyện, hành động này của Khương Trạch chính là phá vỡ tổ chế không thể nghi ngờ, một đạo thánh chỉ như vậy khiến đám quan lại thông thường vẫn luôn một mực giữ vững lề lối khó thể tiếp thu. Thế nhưng hành động tàn nhẫn của Khương Trạch lần trước vẫn còn đủ lực chấn nhiếp, cả triều đình đều yên ắng không một chút tiếng động, ngoại trừ Thái úy Viên Tú tượng trưng bỏ lại một câu “Không hợp quy củ”, còn lại không một ai đủ can đảm đứng ra khuyên bảo Khương Trạch.

Khương Trạch nghe xong chỉ lẳng lặng mỉm cười.

Ánh mắt của y dừng lại trên gương mặt tràn ngập chấn động của Khương Tố, ôn hòa nói với Thái úy: “Lão sư, trẫm còn nhớ, năm dó khi người dạy dỗ trẫm và Tịnh Kiên Vương đã từng nói qua: Binh giả, tối kỵ không hiểu biến báo, lo trước lo sau, do dự không quyét. Trẫm tin tưởng sau ngày hôm nay có Tịnh Kiên Vương tương trợ, thiên hạ giang sơn này nhất định sớm ngày toàn bộ thu về Khương quốc chúng ta!”

Cả đại điện không chút tiếng động, ngay cả tiếng hít thở cũng không quá rõ ràng.

Từ xưa đến nay, bên giường đại vương nào cho người khác ngủ say, chẳng có một ai trên thế gian này muốn đem quyền thế tột đỉnh của mình chia sẽ cùng người khác, cho dù người kia có là phụ mẫu thê nhi của bản thân. Tất cả mọi người đều không thể lý giải vì sao Khương Trạch lại đột nhiên chuyển biến thành thục như thế, dù sao khi vụ án tham ô kia vừa kết thúc Khương Trạch liền nhanh chóng lấp đầy những vị trí còn trống, mà những quan viên mới nhậm chức đều không có một chút cảm giác bỡ ngỡ nào, lập tức bắt tay vận hành cực kỳ trơn tru, một đám văn võ triều thần nếu đến bây giờ vẫn chưa nhìn ra môn dạo thì sợ rằng cũng không cần thiết ngồi ở trước mặt Thiên tử nữa rồi.

Ngày hôm nay, khi Khương Trạch giống như mãnh hổ đưa ra quyết định này đến trước mặt mọi người, phảng phất giống như đang nói cho bọn họ biết, cái ấn tượng ban đầu về y giống như một tiểu bạch thỏ đơn thuần dễ dàng bị lấn áp là buồn cười hoang đường đến mức nào.

… Quên đi.

Dù sao hiện tại địa vị của bọn họ tại triều đường còn không bằng Văn Nhân tộc năm đó, chỉ cần Khương Trạch vui vẻ là tốt rồi.

Đương nhiên, trong số đó khó thể tin tưởng những việc trước mắt nhất sợ rằng chính là Hữu tướng cùng Trương Di.

Bọn họ đều biết Khương Tố đã thẳng thắng tự thú trước mặt Khương Trạch, mặc dù Khương Trạch vẫn chưa trách tội lên đầu đối phương, thế nhưng trong lòng hai người đều hiểu rõ chỉ sợ giữa bọn họ đã nảy sinh ngăn cách, cả đời này của Khương Tố đều chỉ có thể chìm nổi giữa triều định, tầm thường vô vị. Đột nhiên tiếp thu một tin sấm sét như vậy, cả hai đều mục trừng khẩu ngốc ngưng mắt nhìn Khương Trạch.

Bọn họ tự nhiên vô pháp nhìn thấu dưới nụ cười của Khương Trạch đến tột cùng là đang cất giấu chân tình thật ý hay là rắp tâm khó lường.

Về phần Khương Tố.

Khi khiếp sợ ban đầu rút đi hắn liền khẽ rũ mi mắt không thèm để tâm đến ánh mắt lén lút của mọi người, chỉ cúi đầu nở nụ cười.

Một xưng hào Tịnh Kiên Vương, cùng Thiên tử sóng vai. Từ này về sau hắn cùng Khương Trạch đã không còn khác biệt về địa vị, thậm chí chung hưởng quyền lực thế gian, sóng vai thụ hưởng giang sơn thiên hạ!

Đây là thông báo ôn nhu nhất của hài tử cái gì cũng không hiểu, rồi cái gì cũng nguyện ý cho hắn với cả thiên hạ.

Còn hắn thì sao, lại nên dùng cái gì để báo đáp một phần ái ý sâu đậm này?

Nếu trong triều đã không có bất luận kẻ nào phản đối chuyện này, Khương Tố liền đợi Thái thường tự tuyển một ngày tốt, để đích thân Khương Trạch phong mình làm vương.

Rượu quá ba tuần, Thiên tử cùng Tịnh Kiên Vương rời sần, đủ loại bá quan liền theo đó mà thả lỏng, đều tự tụ thành nhóm làm thơ tranh luận. Mà người đang nói chuyện cùng với Hữu tướng là Gia Cát Du, cũng là người bị mọi người mời rượu nhiều nhất. Đương nhiên, câu hỏi mọi người muốn vị nhân sỹ ‘trên thông thiên văn dưới tường địa lý’ này trả lời nhiều nhất chính là ‘Vì sao bệ hạ lại phong Tịnh Kiên Vương?’

Gia Cát Du liền tiêu sái mỉm cười, cao thâm khó lường nói: “Đó chỉ là vì bệ hạ muốn tìm một người có thể cùng ngài tham khảo sự huyền ảo của nhân sinh mà thôi!”

…………

Lúc này, vị Thiên tử đang tham khảo nhân sinh huyền ảo trên người đã không còn miện phục hoa lệ vốn có, trái lại cả người quang lõa, căn bản vô pháp chống cự một đôi đồng tử sâu thẳm khó dò của người bên cạnh, bị người kia dùng mặt sau rót ngược vào một chén bí phương được thái y bí chế. Mãi một lúc lâu, sau khi nơi nào đó hoàn toàn được thanh lý sạch sẽ mới được đối phương ôm lấy rời khỏi nước ấm mà ấn lên nhuyễn tháp, vừa lòng thỏa ý mà từng chút từng chút đem ca ca nhà mình nuốt vào trong bụng.

Lúc này đã là đầu hạ.

Thời điểm này buổi tối cũng không quá nóng bức, chỉ cần không mặc trang phục quá dày hoặc làm chuyện gì đó kỳ quái cũng không đến mức xuất mồ hôi. Thế nhưng hiện tại cả Khương Tố và Khương Trạch cả người đều là mồ hôi đầm đìa, chỉ là cả hai vẫn như cũ chẳng hề mệt mỏi đòi lấy hoặc dâng tăng cho đối phương.

Chờ khi tất cả qua đi, Khương Tố rốt cục phục hồi tinh thần, hắn nâng cái ót của Khương Trạch lên trao tặng một nụ hôn sâu, sau đó lại ôm người bước vào ôn tuyền, một lòng giúp y thanh lý.

Khương Trạch khẽ liếm cổ của Khương Tố, miễn cưỡng tựa vào bả vai của hắn.

Quả nhiên là việc y mong đợi thật lâu —— loại cảm giác này, thực khiến người ta lưu luyến.

Vốn là Thiên tử tuổi trẻ không biết hai chữ thẹn thùng viết như thế nào, Khương Trạch tự nhiên mà mở rộng hai chân quấn lấy thắt lưng Khương Tố, tùy ý đối phương thanh lý những thứ nhớp nháp lưu lại trong thân thể, lại ghé vào lỗ tai người kia, khí mỏng như lan thì thầm: “Ca ca, đệ còn muốn nha…”

Động tác của Khương Tố dừng lại một chút, sau đó có lệ hôn y một ngụm: “Ngoan.”

Tiếp theo liền không hề dao động, tiếp tục tỉ mỉ thanh lý giúp đối phương.

Tuy rằng hắn làm rất cẩn thận, cũng không xuất hiện tình huống xưng lên, thế nhưng dù sao cũng là lần đầu tiếp nhận, không thích hợp làm nhiều. Đến khi Khương Trạch quấn quá quyết liệt, Khương Tố liền phi thường dứt khoát dùng tay đẩy người kia ra, sau đó ôm người ra khỏi ôn tuyền lay khô thân thể, đem người về giường, nhẹ nhàng vuốt lưng dụ y đ vào giấc ngủ.

Ngoài cửa sổ, Đêm trầm như mực, sao trời lấp lánh.

————————–

30.Theo trẫm xuất chinh, bình định Tùy quốc!

Ngày hôm sau, khi tia nắng ban mai bắt đầu chiếu rọi đại địa thì Khương Trạch ở trong một nụ hôn ôn nhu của Khương Tố bị đánh thức dậy.

Đêm hôm trước hồ đồ xung động, Khương Trạch chỉ cảm thấy hưng phấn đến căn bản ngủ không yên giấc, đợi đến khi chân chính nghỉ ngơi hai ba canh giờ tỉnh lại, y chỉ thấy toàn thân giống như năm đó trải qua một ngày một đêm tác chiến liên tục không ăn không uống, vừa mệt mỏi lại trì độn. Khương Trạch lười biếng duỗi người, sau đó xoa xoa ánh mắt nhập nhèm của mình để Khương Tố giúp đỡ thay quần áo, đội mũ miện. Cho đến khi Trương Di dâng thuốc muối dương chi để xúc miệng thì mới chính thức tỉnh táo lại.

Chờ đến khi rửa mặt hoàn tất, bị Khương Tố lôi kéo đến Sơ Nguyên điện lâm triều thì Khương Trạch cũng đã khôi phục lại sức sống trước kia. Tuy rằng trên eo vẫn có chút cảm giác quái dị, thế nhưng cũng không phải không thể nhẫn nhịn —— bất quá y vì sao phải muốn nhẫn nhịn nha? Nếu không biểu lộ ra thì làm sao đổi được sự thương tiếc của người bên cạnh chứ?

Vị đế vương năm đó trên chiến trường vô cùng lãnh đạm, cho dù lần thê thảm nhất bị chủ tướng của quân địch dùng tên bắn vào vai trái, suýt nữa phế đi một cánh tay vẫn mặt không đổi sắc, vào lúc này lại hơi hơi nhăn mày, dùng tư thái thoạt nhìn như thế kỳ thực hơi lộ ra yếu đuối chậm rãi ngồi xuống.

Cuối cùng còn giả vờ trầm trọng, thêm một hơi thở như sâu như cạn.

Y rốt cuộc cũng thành công đưa đến sự chú ý của Khương Tố.

Dùng dư quang liếc đến hàng mày hơi nhíu lại của đối phương, Khương Trạch liền vui vẻ trưng ra bộ mặt nghiêm túc, chăm chú xử lý chuyện triều chính.

So với trước đây lúc xử lý triều chính luôn lấy ‘nghe theo Tả tướng’, ‘Hữu tướng thi hành’, ‘Thái úy nói đúng’ làm những câu trả lời vạn năng thường dùng, hiện tại Khương Tố đứng bên cạnh, lần đầu đảm nhiệm vị trí phụ trợ Khương Trạch xử lý quốc sự đều trả lời mỗi vị quan lại rành mạch rõ ràng, nơi nơi chỉ trúng chổ yếu hại, chỉ đợi sau khi mọi người hạ triều bổ sung một chút là được. Một vòng trôi qua, thời gian lâm triều cư nhiên còn kết thúc sớm hơn Khương Trạch dự tính một ít!

Đương nhiên, nguyên nhân chủ yếu tạo thành tình huống này chính là, trước kia mỗi lần Khương Trạch đề ra quyết định thì Tả Hữu nhị tướng đều phải xông ra cải nhau một trận. Mà Khương Trạch phần lớn thời gian lại dùng tâm tư đang nhìn xiếc khỉ mà xem hai người cãi nhau một trận cực kỳ thống khoái, sau đó thuận miệng chi trì quan điểm của một bên, làm cho hai người không những không cảm thấy được vui vẻ thắng lợi, trái lại càng cảm thấy bực mình sốt ruột.

Ngày hôm nay, sau khi hạ triều, bách quan đều lệ nóng doạn tròng.

—— thưòng ngày đại điện tràn ngập thanh âm cãi nhau, toàn bộ triều thần bối rối rốt cuộc nên ủng hộ người nào là cái quỷ gì đây? Phải giống như hôm nay mới chính là tiết tấu thượng triều cần có nha!

Sau khi bãi triều, Khương Tố lại cùng Khương Trạch hưởng dụng bữa sáng, hắn ôm người vào trong ngực, dùng lực đạo nhẹ nhàng vừa phải chậm rãi giúp y xoa nhẹ phần eo. Chờ đến khi người nọ híp lại cặp mắt đào hoa, thư thư phục phục hưởng thụ một phen, thậm chí còn biểu thị “Đã rất tốt rồi, nếu có thể đến thềm lần nữa thì càng hoàng hảo”. Khóe mắt Khương Tố co quắp vươn tay cầm lên một quyển công văn, bắt đầu phê duyệt tấu chương.

Hắn rõ ràng nghe được thanh âm thở dài cực kỳ khoa trương của người bên cạnh.

Khương Tố hơi cong khóe môi, nhẹ nhàng búng vào chóp mũi của y một cái, sau đó thu liễm tâm thần đặt vào chính sự.

Lúc Trương Di vào cửa trùng hợp nhìn thấy một màn như vậy, chẳng biết vì sao có loại ảo giác hai mắt đều mù rồi.

Lúc này, các thương đội mang theo giấy gai đi bán ở những quốc gia khác còn đang trên đường trở về, thế nhưng Khương Trạch đã thu được tin tức bọn họ gởi về, sỹ tộc đại phu ở các quốc gia đều đối với giấy gai yêu thích không buôn, hơn mười xe giấy gai của thương đội chỉ cần mở ra liền rất nhanh bán hết, căn bản cung không đủ cầu. Các thương nhân nghe được tin tức liền lập tức hành động, tấp nập dò hỏi đoàn xe phương pháp luyện chế, thậm chí còn hỏi phối phương. Sau khi biết được chỉ cần có thể xuất ra mười dật hoàng kim liền có thể mua được phối phương thì bọn họ đều biểu thị muốn độc quyền mua hết, một lần ra giá ba trăm dật!

Giá cả hiện tại, một dật hoàng kim có thể đổi lấy một trăm hai mươi thạch hạt kê, cái giá này đối với tiểu thương gia mà nói đã có thể xem như khoản lớn. Thế nhưng đối lập với khả năng mang về tài phú cực lớn của giấy gai, toàn bộ các thương nhân có thể chi trả đều đỏ mắt điên cuồng mà mua vào.

Cùng với thương nhân các nước giống như nhặt được chí bảo mà gấp rút càm phối phương trở lại thực nghiệm thì bất đồng, những người trong thương đội Khương quốc hầu như đầy mặt hồng quang đại thịnh, tinh thần chấn hưng. Mọi người đều biết, hiện nay tài phú đại thể đều tập trung trong tay hoàng thất, tam công cửu khanh, sỹ phu đại tộc, thương nhân thế gia. Một đám tiểu thương sau khi tính toán xong lợi nhuận cuối cùng, mỗi chi thương đội có hơn mười xe giấy gai, thu vào ít nhất ba mươi lăm dật hoàng kim, tiền bán phối phương chí ít cũng đến hơn một trăm mười lượng!

Mọi người nhìn thấy hoàng kim sáng loáng như vậy hầu như đều trợn mắt há mồm! Trên thực tế, cho dù là thương nhân thành công như Diệp gia hầu như cũng chưa từng làm được mối làm ăn đắt đỏ như vậy, lúc này hắn cũng giống như đám thương nhân kia, hận không thể bật người bay về Khương quốc, lần nữa chở theo mấy trăm xe giấu gai đến các quốc gia để bán! Thế nhưng vừa nghĩ đến mỗi nước có ít nhất mười nhà thương nhân đã mua phối phương bắt đầu làm ra giấy gai thì nhất thời đau lòng không ngớt.

Sớm biết như vậy, chết sống cũng phải để Khương Tố cho bọn họ chở thêm vài xe —— Không, chí ít cũng phải mười xe!

Nghe được tin tức mọi người thắng lợi trở về, Khương Trạch và Khương Tố tự nhiên thập phần sung sướng. Khấu trừ tiền công cho các thương đội, nếu như đem tất cả tiền lời đều dùng cho quân đội, lúc này chỉ dựa vào một lần mậu dịch như vậy đã đủ cho mười vạn quân đội Khương quốc chi dùng trong nửa năm. Về phần buôn bán phối phương, Khương Trạch và Khương Tố trước đây đã đạt thành ý kiến thống nhất.

Công nghệ chế tạo giấy gai cũng không phải quá khó khăn phiền phức, sau khi thương đội trở về vài tháng nói không chừng sẽ có công tượng của các quốc gia khám phá ra huyền bí trong đó, theo sau phỏng chế. Như vậy không nói đến tình cảnh giấy gai giá cao của bọn họ lâm vào xấu hổ, ngay cả việc giữ kín phối phương cũng không có chút ý nghĩa nào, không bằng thừa dịp hiện tại kiếm lớn một khoản.

Từ lúc công tượng của các quốc gia bắt đầu thực nghiệm, sau đó đại quy mô sản xuất rồi mới đưa ra thị trường, theo tính toán của Khương Trạch ít nhất cũng phải mất thời gian hai tháng. Mà hai tháng sau, loại giấy cỏ mới Khương quốc đưa ra thị trường sợ rằng cũng đang trên đường vận chuyển đến các nước, lúc đó đối lập với giấy gai giá cao không hạ, loại giấy cỏ giả cả tương đồng lại càng thêm trắng noãn mịn mượt này e rằng sẽ có sức cạnh tranh mạnh hơn một ít.

Ngoại trừ thứ đó, thuộc hạ của Khương Tố cũng đã mang cái thứ gọi là khoai từ kia từ Giang Đông về, đồng thời được sự căn dặn mà đi khắp nơi vơ vét thực vật đặc hữu, mang về Khương quốc từ từ bồi dưỡng nghiên cứu.

Mà thuộc hạ của Khương Trạch cũng dùng không ít dê bò đi Tây Vực trao đổi một lượng lớn mầm mống cây bông cùng thổ nhưỡng cần thiết. Dùng danh nghĩa Gia Cát Du tùy ý tìm cái cớ giao cho Đại ty nông, còn đặc biệt phổ cập một ít thổ nhưỡng và khí hậu đặc thù của Tấy Vực, sau đó liền để cho bọn họ lăn qua lăn lại đi.

Tháng bảy sao đại hỏa hạ xuống1.

Đối lập với cuộc sống của bách tính Khương quốc càng lúc càng ổn định dự dả bách tính Tùy quốc vào lúc này khổ không thể tả, đại thể giống như đang sống trong dầu sôi lửa bỏng.

Tám tháng trước, Cơ Minh trải qua cửu tử nhất sinh rốt cuộc trốn khỏi sự truy sát của Cơ Ngọc, thành công hội họp với ngoại tổ phụ. Ngoại tổ phụ của Cơ Minh họ Kỳ ở biên cương căn cơ sâu đậm, thậm chí còn âm thầm bồi dưỡng được hơn ngàn thiết kỵ, không thể chế phục! Cơ Ngọc vừa sợ vừa giận, không để ý bách quan khuyên ngăn giam lỏng người Kỳ gia, hạ mệnh Kỳ lão nhập kinh kiến giá.

Như vậy chẳng khác gì Cơ Ngọc đang từ xa chiêu hàng Kỳ lão: Lòng không thần phục của ngươi từ lâu trẫm đã nhìn thấu! Nếu không muốn trẫm tru cửu tộc nhà ngươi mau nhanh chóng cút về đây lấy chết tạ tội!

Thế nhưng cái uy hiếp này lại không có tác dụng gì.

Mười ngày sau, người của Kỳ gia cũng với bộ hạ trong kinh nội ứng ngoại hợp chạy khỏi kinh đô, mà ngoại tổ phụ của Cơ Minh cũng chém giết đốc quân biên cương, nâng cờ tạo phản. Không đầy hai tháng, chiến hỏa một đường chạy về phía bắc tràn qua năm quận, hai quân rốt cuộc trực tiếp xung đột vũ trang.

Cùng lúc đó, thám tử ba nước Tề Sở Hàn đều mang về một tin giống nhau như đúc: Sở Hàn liên thủ, cùng với Tề quốc và tộc Hung Nô bắt đầu va chạm!

Khương Trạch: “…”

Tình thế thiên hạ phân năm đã duy trì gần được trăm năm, Sở quốc ngàng lúc càng kiệt sức, cho đến năm mươi năm trước rốt cục không thể dốc sức ngăn được thịnh thế của bốn nước còn lại. Cho đến hôm nay, Tề Khương Hàn Tùy đều quật khởi khắc chế lẫn nhau, không dám khinh địch loạn động, trong tình thế đó, Thiên tử nước Sở Mỵ Cận kế vị, rốt cuộc có thể củng cố lại chính quyền, Sở quốc lần nữa bắt đầu ổn định cường thịnh.

Chỉ là trên thực tế, kiếp trước nếu không có Khương Trạch ngang trời xuất thế, người chân chính đoạt được thiên hạ cũng sẽ không thể nào là Mỵ Cận.

Bởi vì lúc Khương Trạch đăng cơ thì Mỵ Cận đã gần bốn mươi, so với một kẻ kỳ lạ như Khương Trạch thì bất đồng, tinh lực của hắn đã từ từ suy giảm, sợ rằng đã không đủ tâm sức chinh chiến thiên hạ. Đám hài tử của hắn lại quá mức non nớt, trong tình thế thiên hạ đại loạn chẳng khác nào dê non tươi mới ngon miệng, không hề có sức chống cự.

Lúc đó, Khương Trạch vì chịu sự bức bách của ba nước Sở Tề Hàn, bị vây ở phía tây Trung Nguyên không thể chuyển động, y thẳng thắng sửa lại kế hoạch thành nghỉ ngơi nuôi quần, đồng thời tìm cơ hội phân rã liên minh tam quốc. Sau đó, y thật sự đợi được một cái cơ hội, đầu tiên là dùng việc nhỏ khiến Tề Sở bất hòa, sau đó lại mượn ta tộc Hung Nô đánh vỡ sự cân đối vi diệu kia, tiếp đó Tề quốc dã tâm bừng bừng liền chặn ngang một cước, Sở quốc hoàn toàn bị tiêu diệt.

Từ đó liên minh còn danh chẳng còn thực.

Sau khi chiếm đoạt Sở quốc, dã tâm cùng sự ngạo mạn của Tông Chính Việt đã mất khả năng khống chế, hắn không đem tầm nhinc cực hạn thả vào thế cục Trung Nguyên, cũng không lần nữa làm ra uy hiếp với Khương Trạch mà là cùng tộc Hung Nô chia cắt thành trì. Hắn cơ hồ dùng công phu sư tử ngoạm yêu cầu bảy thành trì của Sở quốc.

Đương nhiên, hai phía lại lần nữa đàm phán không thành.

Tông Chính Việt liền cổ động Hàn quốc liên hợp đẩy lùi tộc Hung Nô, thậm chí còn thân chinh sát phạt. Cho đến phút cuối khi bị Khương Trạch giết chết, trên mặt Tông Chính Việt cũng không có một chút ý hối tiếc nào.

Hiện tại, Khương Trạch rốt cục có thể xác định hai người kia đều đã trở về. Mặc kệ người có ý đồ khơi mào tranh đấu giữa y cùng Khương Tố đến tột cùng là ai, nói chung Mỵ Cận ước chừng là muốn liên hợp cùng Hàn quốc, nỗ lực trong thời gian ngắn nhất chiếm đoạt Tùy quốc, sau đó xua quân tây hạ, báo mối thù đuổi hổ nuốt sói2 kiếp trước với Khương Trạch. Chỉ tiếc, bất ngờ chính là, địch nhân của hắn cũng trong thời khắc đó ôm lấy mục đích đồng dạng.

Hừ! Đây thật sự là trò hay khó có mà!

Bởi vậy, nhân cơ hội ngàn năm có một này, vô luận Khương quốc xuất chinh Tùy quốc hay hỗn chiến cùng các nước còn lại đều có thể thu về đầy đủ lợi ích. Hiện tại không ít quan viên đứng ra khuyên nhũ Khương Trạch phát binh đánh Hàn, cùng Tề quốc liên thủ chiếm đoạt Hàn quốc, sau đó lại cùng nhau tiêu diệt Sở quốc mạnh nhất hiện nay, cuối cùng mới quay đầu đối phó Tùy quốc cũng là kịp lúc.

Chỉ có Thái úy cùng một ít người cho rằng hiện tại tình thế các nước hỗn loạn, Khương quốc mạo muội nhảy vào tham gia chỉ sợ cũng không mò được chỗ tốt nào.

Vì vậy cảnh tượng đã một tháng không thấy lần nữa tái diễn, thậm chí ngay cả võ tướng trước giờ vẫn một mực ung dung đều theo đó ầm ỹ lên.

Khương Tố không nói gì, chỉ lẳng lặng ngưng mắt nhìn Khương Trạch.

Rất hiển nhiên, hắn đã quyết định

Khương Trạch hơi giơ tay lên.

Là Thiên tử, mặc kệ Khương Trạch trong mắt bá quan là hình tượng vô tài vô đức, không đủ sáng suốt thì sức bức bách cũng đủ lớn. Sau khi y phong Khương Tố làm vương thì đại thể mỗi khi xuất hiện trong triều chì là lắng nghe chứ không nói lời nào, thế nhưng cũng chưa từng giảm bớt nửa phầm kính sợ trong lòng mọi người với y. Vì vậy giờ khắc này, Khương Trạch chỉ chậm rãi khoát tay liền giống như có một chú ngữ vô hình nào đó bóp chặt yết hầu của văn võ toàn triều, khiến cho cả đại điện đột nhiên chìm trong an tĩnh.

Khương Trạch chậm rãi đứng dậy.

“Hai mươi năm qua, Tùy quốc tùy ý ngạo nghễ, bắt cướp bách tính biên cương của chúng ta, không để cho chúng ta có một sớm chiều yên ổn. Hôm nay chính là thời gian chúng ta đòi lại công đạo.”

Y nói đến đây hai mắt chợt ngưng thần.

Cả sảnh đường lặng ngắt như tờ.

Mọi người thậm chí đều vô thức nín thở, duy chỉ mở to đôi mắt gần như ngẩn ngơ ngưng thần nhìn thiếu niên Thiên tử trước mắt.

Thái úy kỳ thực sai rồi.

Khương Trạch cũng không phải một thanh lợi kiếm. So với một thanh kiếm không hề có tư tưởng, y càng giống một người cầm kiếm.

Mũi kiếm chỉ đường, đánh đâu thắng đó, không gì cản nổi!

Khương Trạch chậm rãi lộ ra một nụ cười.

Dung mạo của y vốn là cực mỹ, lúc này y hơi nâng cằm lộ ra biểu cảm có chút khinh miệt, mỉm cười thị huyết, càng khiến cho gương mặt kia trở nên diễm lệ vạn phần!

“Chư khanh nghe lệnh.”

Khương Trạch chậm rãi mở miệng. Trong nhất thời, chỉ có thanh âm trầm thấp êm ái của y vang vọng khắp thiên địa.

“Hãy theo trẫm! Xuất chinh —— bình, định, Tùy, quốc!”

———————–

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *