Đế Trường Trạch – Chương 11 – 20

11

Bởi vì giấy gai xuất hiện nên dạo gần đây Khương Tố càng lúc càng bận.

Hiện tại thời gian Khương Trạch có thể ở cùng hắn mỗi ngày chỉ còn có lúc lâm triều, vì vậy y chỉ có thể dùng ánh mắt u oán cách một đám người nhìn chằm chằm vào đối phương, đương nhiên, ánh mắt đó bọ Khương Tố thẳng thắng không nhìn. Đến ban đêm, trước khi ngủ Khương Trạch vốn đang muốn cùng Khương Tố nghiên cứu một chút xem quan hệ của bọn họ dạo gần đây có phải hơi xa cách hay không, Khương Tố luôn có thể thong dong đem mặt của y ấn vào long nực mình, sau đó dùng thanh âm trầm thấp khàn khàn nói một câu “Ngủ đi”. Tiếp theo thì Khương Trạch liền khoái trá đặt móng vuốt lên vòm ngực rộng lớn mạnh mẽ kia, hút hút nước bọt vài cái, sau đó tự tìm bất mãn mà chìm vào giấc ngủ.

Hừ, cái loại ngày tháng yêu thầm tịch mịch này!

Vì vậy Khương Trạch liền vùi đầu trong ngự thư phòng, tìm công việc đến xóa nhòa cảm giác tương tư.

Cũng không biết nghĩ tới điều gì, y dùng tay trái chống cằm dựa vào án kỷ lộ ra một nụ cười mộng ảo hư vô mờ mịt, trong bàn tay phải chưa khỏi hẳn kia còn đang cầm lấy một quyển trục. Trương Di lẳng lặng nhìn một lát, rốt cuộc cũng nhận ra y đang vẽ đồ án được đúc trên đồng tiền của Khương quốc, vì vậy gã không đành lòng nhìn thẳng, chỉ có thể yên lặng dời mắt.

Khương Trạch thiếu tiền sao?

Thiếu!

Khương quốc thổ địa màu mỡ lại trải qua mấy đời tích cóp, quốc khố có thể nói là dồi dào, thế nhưng cái này cũng chỉ là khi ở niên đại hòa bình. Cứ tùy ý lấy một binh sĩ biên cương trung đẳng ra làm ví dụ, lương nhu cung ứng hàng năm khoảng chừng hai mươi thạch, một thạch trăm tiền, lại thêm quần áo, đồ dùng hàng ngày và binh khí, các loại tiền trợ cấp, hao tốn mỗi năm gần đến bảy ngàn tiền, binh đồn trú biên phòng hiện tại có ba ngàn người, nghĩa là hàng năm tốn hao một triệu năm nghìn vạn tiền. Nguồn thu hằng năm của Khương quốc dựa vào sưu thuế và nghề muối chừng mười tám tỷ tiền, lược bỏ những khoảng chi nội vụ, bổng lộc quan viên, cứu tế nạn dân… một khi khai chiến, tối đa chỉ đủ chống đỡ nuôi mười vạn tướng sĩ xuất chinh hai năm!

Chỉ là chiến tranh đã không thể tránh né.

Tuy rằng Khương Trạch đã hoạch định xong chính sách cho mười năm tới, đầu tiên khơi mào nội đấu ở Tùy quốc, tận hết khả năng bảo trụ tính mệnh đại hoàng tử Cơ Minh, chơ fđến khi hai huynh đệ trực diện xung đột vũ trang Khương quốc liền trở thành ngư ông đắc lợi, đơn giản cướp đoạt. ngay cả như vậy, một khi đại quân xuất chinh, vô luận vũ khi, lương thảo, ngựa… phú túc của hiện tại bất quá cũng chỉ được như vậy.

Sau khi cướp đoạt Tùy quốc, vô luận là đào kênh dẫn hay nghỉ ngơi lại sức, tiêu pha giai đoạn đầu hẳn là không thể thiếu. Kiếp trước trong thời gian này gia tộc của Gia Cát Du đã tương trợ không ít, miễn cưỡng có thể chống đỡ, nhưng là bởi vì như vậy bản thân lại bị gông cùm xiềng xích, bị liên minh tam quốc Tề, Sở, Hàn uy hiếp suốt mười năm không dám hành động thiếu suy nghĩ.

Nếu y có đầy đủ lương thảo, vũ khí và ngựa, ngay cả ba nước còn lại thật sự liên thủ thì có gì phải sợ?!

Hiện tại y có giấy gai, thứ này nhất định có thể trong một thời gian ngắn phổ cập đến tất cả đại phu sĩ tộc. Thứ này giá thành sản xuất rất rẻ, sản lượng lại cực cao, chất lượng mặc dù vẫn kém hơn cẩm bạch một chút thế nhưng lại có ưu điểm nhẹ nhàng dễ dùng, vì vậy có thể định giá thứ này rẻ hơn sách lụa rất nhiều nhưng cũng sang quý hơn thẻ tre không ít. Sau khi thứ này có thể thịnh hành trong nội bộ sĩ tộc Khương quốc, hiển nhiên những nơi khác nhất định cũng sẽ đỏ mắt nhìn chằm chằm —— thời đại này có rất nhiều thương nhân am hiểu mua rẻ bán đắt chạy khắp các nước, chỉ cần mệnh lệnh bọn họ mang đi bốn nước kia, chẳng lẽ còn không phải có thể kiếm lớn một khoảng?

Thế nhưng cái này vẫn chỉ là những tính toán tốt đẹp trong đầu Khương Trạch mà thôi.

Giấy gai mặc dù có thể kiếm tiền, nhưng rốt cuộc cũng bị vây trong vòng luẩn quẩn của đại phu sĩ tộc, vẫn không thể so với thuế lương thực của nghề muối về độ phổ biến rộng rãi. Y có thể đảm bảo kỹ thuật chế tạo giấy gai không tiết lộ ra ngoài, thế nhưng lại không bảo chứng được người thông minh ở các quốc gia khác không thể nhìn ra manh mối từ thứ này rồi phục chế, như vậy đối với bọn họ tất thành trùng kích.

Vì thế lúc ban đầu nhất định phải đem giá thành nâng cao một chút, đồng thời đốc xúc Lưu Toàn nhanh chóng tìm ra loại nguyên liệu rẻ tiền hơn để thay thế sợi vải bố. Đợi đến khi chế tạo được thành phẩm rẻ tiền hơn nhưng chất lượng lại càng hoàn mỹ thì cho dù người khác có thể phảng chế ra thì sao, bất quá chỉ là thứ bọn họ đã vứt bỏ.

Mà ngoại trừ giấy gai, bọn họ cũng có thể nâng đỡ một vài thương nhân đi giao dịch khắp nơi, giúp Khương quốc mang về tiền lời thật lớn.

Đợi đến khi Khương Tố quay về, y liền lắc lắc hai chân ngồi trên án kỷ, một bộ hài tử không giấu được tâm tư, trên mặt đều là biễu tình ấu trĩ “Ta không nói cho ngươi trừ phi ngươi hỏi” “Ngươi mau tới hỏi ta nha” quay Khương Tố.

Dù sao mặt mũi cũng không thể xem như cơm ăn, trên đời này cũng không ai biết dưới cái túi da mười tám tuổi này đang cất giấu một trái tim lão làng hèn mọn.

Khương Tố lẳng lặng đem bộ dáng đáng yêu này của y in vào đáy lòng, sau đó biết điều mà hỏi thăm y.

Khương Trạch liền nói thẳng ra những điều mình suy tính.

Mấy việc này, lúc chiều Khương Tố đã cùng phụ tá của mình thương nghị kế sách hoàn tất xong, mà quan điểm của Khương Trạch so với đề nghị của một phú thương đưa ra hoàn toàn không có gì sai biệt. Khương Tố nhìn bộ dạng không chút đề phòng nào của y, nhãn thần lộ ra một điểm bất đắc dĩ: “Từ lúc A Trạch đăng cơ đến giờ thời gian cũng không ngắn, đối với bách quan cũng có không ít ý tưởng, việc này đệ có nhân tuyển trong lòng nào không? “

Khương Trạch thản nhiên lắc đầu: “Việc này ca ca cứ đi làm là tốt rồi nha.”

Khương Tố mỉm cười.

Hắn lại nhớ đến cái ngày Tô Hợp cầu kiến, giữa bọn họ tựa hồ cũng từng có một đoạn đối thoại như vậy, liền lên tiếng nhắc nhở: “A Trạch, đây là việc rất có ít cho danh tiếng bản thân. Nếu đệ đi làm nhất định có thể cũng cố địa vị trong triều, lại thu nạp được không ít tâm tư của đám đại phu sĩ tộc.”

Khương Trạch cũng cười.

Y mặt mày tươi rói, rực rỡ tựa hoa đào, đôi mắt cũng vạn phần trong trẻo thủy chung chẳng đổi, y chỉ lẳng lặng dừng mắt trên người Khương Tố, nhẹ nhàng thốt ra từng từ, ý vị thâm trường: “Nhưng để ca ca đi làm cũng giống nhau thôi.”

Khương Tố giật mình.

—— Có một nháy mắt, hắn thậm chí cho là tâm tư đen tối của mình đã bại lộ hết ở trước mắt Khương Trạch..

Khương Tố bách vị tạp trần, chỉ là hắn thật sự không dám đi hỏi Khương Trạch có biết điều gì hay không, thật sự không nhịn được mà dùng bàn tay che lại đôi mắt của Khương Trạch.

Ở trong bóng tối, Khương Trạch khẽ chớp mắt một cái.

Khương Tố cảm giác được lòng bàn tay của mình bị cái gì đó mềm mại phớt qua, đó làm một cảm giác rất khó hình dung, cực kỳ vi diệu nhưng cũng đủ khiến lòng người ngứa ngáy rung động.

Hắn lại càng thêm không dám nhìn Khương Trạch.

Từ lúc Khương Trạch đăng cơ đến nay, hắn đã có rất nhiều lần không dám nhìn thẳng vào người đệ đệ này. Có lúc là y ở trước mặt hắn không chút phòng bị trưng bày thân thể xinh đẹp tinh xảo, có lúc là dùng ánh mắt tràn ngập tin nhiệm thật sâu nhìn hắn. Thế nhưng vô luận là loại nào cũng có thể khiến Khương Tố sản sinh ra loại cảm giác rung động không thể ức chế.

Hắn thật sự cảm thấy bất an.

Hắn không an lòng để ánh mắt sạch sẽ trong suốt không gì sánh được của Khương Trạch phản chiếu gương mặt chật vật của bản thân, lại càng không an lòng nếu như Khương Trạch phát hiện ra mánh khóe của hắn, giữa bọn họ sẽ xuất hiện vết rách không thể bù đắp được.

Hắn, là hổ thẹn.

Hỗ thẹn với sự tín nhiệm của Khương Trạch đối với mình, vì vậy hắn chỉ có thể cưng chìu gấp bội, khắp nơi dung túng Khương Trạch. Thế nhưng càng ở chung với Khương Trạch hắn càng cảm thấy loại hổ thẹn này không giảm bớt chút nào, trái lại ở một vài thời khắc còn bỗng nhiên xuất hiện làm dao động quyết định của mình.

Chỉ là hắn vốn không cần hổ thẹn.

Tất cả những thứ này vốn thuộc về hắn, hắn bất quá chỉ là lấy lại những thứ thuộc về mình, cho dù có chút không từ thủ đoạn.

Về phần liệu còn có gì khác ngoài bất an và hổ thẹn, hắn đã không muốn lần nữa khiêu chiến giới hạn luân thường trong lòng mình, khơi lên cái loại cảm tình không thể ức chế kia.

Khương Tố hít sâu một hơi, lại thở dài bất lực, giống như một hơn này có thể trút ra tẫn hết toàn bộ phiền não hậm hực trong lòng hắn.

Thế nhưng, vẫn không có tác dụng gì.

Khương Tố nhắm mắt, không nhịn được dùng ngón tay cái của bàn tay đang che mắt Khương Trạch vuốt ve gò má của y, hắn thấp giọng đến gần như nỉ non: “A Trạch… đệ không nên đối với ta như vậy…” Đệ không nên đối xử tốt với ta như vậy, A Trạch. Nếu đệ đối với ta tệ hơn một chút, ác độc hơn một chút, như vậy liệu ta có phải sẽ không chút cố kỵ gì mà mưu hại đệ?

Khương Trạch nghiêng đầu, cho dù hai mắt đã bị che lại, thế nhưng Khương Tố cũng dễ dàng nhìn ra y là đang biểu đạt sự nghi hoặc.

Thế nhưng Khương Tố cũng không nói thêm gì nữa.

Hắn chỉ trầm mặc thật lâu.

Sau đó, Khương Tố dùng thanh âm bình tĩnh không chút dao động nói: “Đệ giờ đã là đế vương Khương quốc, dù sao cũng phải học xử lý những việc thế này… ta… không có khả năng cùng đệ cả đời.” Đợi đến không lâu sau, khi sự tàn khốc và sai lầm giấu dưới những ôn nhu này bị vạch trần, liệu A Trạch có còn tín nhiệm hắn không chút giữ lại thế này sao?

—— Với tầm tính của Khương Trạch, giữa bọn họ không phải chỉ còn duy nhất một kết cục ư?

Nụ cười của Khương Trạch có chút phai nhạt.

Y dùng ngữ điệu hữu khí vô lực lầm bầm một câu “Như vậy sao?”, thế nhưng rất nhanh liền khôi phục sức sống, “Thế nhưng đệ biết ca ca sẽ không bỏ lại đệ đâu, từ lúc tám tuổi được ca ca cứu lên khỏi nước đệ đã biết.”

Câu nói sau cùng của Khương Trạch được thốt ra vô cùng tự nhiên, chỉ là bàn tay của Khương Tố lại giống như bị phỏng mà cuống quýt thu về, vội vã xoay người rời đi. Cũng không biết hắn muốn ở một mình yên tĩnh, hay là lại tiếp tục an bày việc giấy gai

Hắn đương nhiên sẽ không biết Khương Trạch ở phía sau đang cực kỳ ung dung chống cằm, đôi mắt cực kỳ háo hức nhìn thân ảnh hoảng hốt rời đi của mình.

Tâm tình của Khương Trạch hiện tại rất tốt.

Y biết Khương Trạch đang suy nghĩ gì, cũng biết sự giãy dụa thống khổ của đối phương. Thế nhưng ngược lại, Khương Tố vĩnh viễn không có khả năng biết sự thống khổ cùng giãy dụa của y.

Đã từng có lúc, tất cả mọi người đều mong muốn Khương Tố trở thành đế vương Khương quốc, cho dù là cái tên Khương Trạch ngây thơ ấu trĩ kia cũng mong muốn đem ngôi vị hoàng đế tặng cho ca ca của mình, muốn quan hệ của cả hai quay về như ngày xưa. Cái tên Khương Trạch đó lại chưa từng lường trước, thứ cuối cùng y đợi được chỉ là một cỗ thi thể đã hư thối vô pháp phân rõ ngũ quan, cùng với sự thật âm u được giấu phía sau mọi thứ.

Y yêu Khương Tố, cũng căm hận hắn đến không gì sánh được.

May mà sau này y gặp lại Trương Di mới biết được tình cảm năm đó Khương Tố chứ từng nói ra khỏi miệng, nhận được áy náy và sự tỉnh ngộ muộn màng của đối phương.

Đã có thể sống lại một đời, y nhất định phải dụ dỗ Khương Tố chính miệng nói ra câu nói kia với mình.

Y đã thấy được đầu mối.

Những ngay tại một đêm thông suốt tất cả này, Khương Tố vẫn mãi không hồi cung.

Vì vậy Khương Trạch nằm trên giường của đối phương, lăn lộn đến bình minh.

++++++++++++++++=

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình:

Kỳ thực nội dung của chương này cũng không viết ra nhanh như vậy, bất quá thấy có người nói Khương Tố không có thiên phú cũng không có tư cách, không đáng làm công, vì vậy ta vẫn trình bày trước một chút

Nói ngắn gọn chính là, đời trước Tùy quốc xâm phạm, Khương Trạch để ca ca lĩnh binh xuất chinh, tin tưởng hắn có thể chiến thắng trở về, sau đó nhân lúc danh vọng của Khương Tố đủ cao đối lập với năng lực bình thường mà y biểu hiện, liền có đủ lý do thoái vị nhượng hiền.

Thế nhưng ca ca vẫn chưa thắng trận đã bị ám sát chết, đồng thời y còn nhận ra ca ca nguyên lại cũng không phải bạch nguyệt quang1.

Vì vậy, y tựa như một con chó điên chạy cắn khắp nơi, tiện đường mở rộng lãnh thổ, thẳng đến khi Trương Di mang về một câu “Đã có yêu cũng đã từng hối hận. Nếu có kiếp sau ta muốn cùng ngươi sinh bảo bảo ” .

Đây chính là ân oán kiếp trước của bọn họ, lúc ta tưởng tượng cũng đem mình cảm động đến yên lặng nhỏ ra hai hàng nước mắt đâu.

————————————-

1/ Bạch nguyệt quang: Ánh trăng sáng, thường dùng để ám chỉ tình yêu đầu đời, là tình nhân hoàn hảo vô khuyết, cao thượng thanh thuần trong lòng mỗi người.

Ở đây nói Khương Tố không phải bạch nguyệt quang không phải chỉ Khương Trạch không yêu Khương Tố, mà là Khương Tố không đủ ‘cao thượng thanh thuần’ như trong tưởng tượng của y, cũng đang nói đến việc Khương Tố mưu toan xoán vị ở đời trước.

Còn chi tiết Khương Trạch như chó điên cắn khắp nơi thì vài chương sau sẽ có chi tiết liên quan.

12.Hơi rượu nhướm đôi mày, ngàn ly cũng chẳng say1.

Ba tháng mười bảy ngày sau khi Huệ đế Khương Phong băng hà, Khương Trạch xuất cung tham dự một buổi tiệc cưới.

Đây là tiệc cưới của Lạc Dục Lam.

Nếu con cháu trực hệ của hoàng thất phải giữ hiếu ba năm thì luật pháp Khương quốc quy định, đại phu sĩ tộc cùng với bách tính phổ thông giống nhau, quốc quân băng hà cần mặc tang phục ba ngày, sắc mặt ai điếu, không thể uống rượu, ăn thịt, trong vòng ba tháng không thể cưới gả, tổ chực yến hội, tụ tập vui chơi. Án theo quy định này, hôm nay Lạc Dục Lam phải gã cho người không hoàn toàn không hề phạm luật.

Trong đây Khương Trạch cự tuyệt lập hậu trong thời hạn cưới gả, giả sử bây giờ có hồi tâm chuyển ý cũng phải đợi ba năm. Tuổi xuân nữ tử nhanh qua, huống chi Lạc Dục Lam còn lớn hơn Khương Trạch hai tuổi, hơn nữa cũng bởi vì có chút duyên cớ không thể nói ra mà hữu tương không muốn đợi thêm nữa.

Trên thưc tế, hữu tướng vừa ý nhất chính là Khương Tố, thậm chí ở lúc Khương Tố chuẩn bị cập quan còn hỏi hắn có ý định thân càng thêm thân, đáng tiếc, chung quy cũng hóa thành một tiếng thở dài.

Sau đó lão ngàn xem vạn chọn, cuối cùng cũng chấm được ấu tử của sĩ tộc đại phu Trần Mặc.

Trần Mặc là một trong những bậc đại nho đương thời của Khương quốc, đức cao vọng trọng, tài năn đủ để tiếp nhậm phẩm chức Ngự sử đại phu, thế nhưng cho dù hai đời Khương đế thịnh tình mời chào lão cũng không đáp ứng vào triều làm quan. Vì vậy tuy rằng Khương Phong đối với Trần Mặc có không ít bất mãn kính đáo, thế nhưng bất mãn thì bất mãn, nhân gia không muốn vào triều làm quan, triều đình cũng không thể gác đao lên cổ buộc lão nhậm chức.

Theo một góc độ nào đó mà nói, Trần Mặc cùng Gia Cát Du chính là cùng một loại người, bất quá so với Gia Cát Du bây giờ, người tên Trần Mực này hiển nhiên càng có danh tiếng, có bản lĩnh.

Lão mặc dù không xuất hiện trên triều đình, thế nhưng trong bách quan lại có không ít người là học trò của lão, vì thế sở dĩ hữu tướng đưa ra đề nghị thông hôn cũng vì nhắm vào mối hôn nhân này có thể nâng cao danh vọng cho Khương Tố, hấp dẫn sự cống hiến của nho sinh khắp nơi.

Việc này kiếp trước hiển nhiên không có diễn ra, kiếp trước Lạc Dục Lam là bị vứt xuống bên cạnh giám thị y, kiếp này lại phát huy công dụng đến mượn hơi một vị đại nho, về phần sẽ mang đến ảnh hưởng thế nào ngay cả Khương Trạch cũng không nhìn rõ được.

Tâm trạng cảm kích của Khương Tố hiện tại tạm không nhắc đến, mà Khương Trạch chỉ hận không thể đem lão đầu tử này treo ngược lên đánh đòn cho hết giận, cử động này của lão không thể nghi ngờ đã tăng thêm không ít độ khó cho con đường dụ dỗ Khương Tố thẳng thắng với y —— Bất quá cũng quên đi, dù sao hiện nay quyền chấp chưởng quân đội hơn phân nữa cũng nằm trong tay, nếu đến lúc Tùy quốc nội loạn Khương Tố vẫn không muốn thẳng thắn với y như trước, y liền trực tiếp giam người vào tẩm cung, như vậy lại như vậy một phen đi!

Hừ, chờ gạo nấu thành cơm, xem bọn họ còn làm thế nào ly gián gây chuyện.

Khương Trạch nghĩ như vậy thì trên mặt cũng treo lên một nụ cười sung sướng.

Còn về việc đôi tân nhân hôm nay sẽ mang đến lợi ích như thế nào Khương Trạch cũng lười để ý, dù sao sinh tử của Lạc Dục Lam cũng không có quan hệ gì với hắn, hôm nay hắn không mời mà đến dự buổi tiệc cưới này cũng bất quá là muốn bắt Khương Trạch về cung mà thôi.

Có lẽ là do biểu hiện ngày ấy có chỗ nào quá mức kích thích đến Khương Tố, đã nhiều ngày nay tỏ ra không ít xa cách. Mỗi ngày lâm triều nghị sự đại thể chỉ nghe mà không nói, nếu như bị điểm dang cũng chỉ đạm nhiên hạ thấp làn mi, ổn trọng nói một câu “Hoàng thượng nói đúng” hoặc là “Mỗ đại nhân nói có lý”, thời điểm quay về tẩm cung cũng là càng lúc càng trể, thậm chí có đêm còn thẳng thắn không về!

Cái giường của Khương Trạch cũng sắp bị y nóng giận vỗ đến sụp rồi.

Trời biết y có bao nhiêu muốn tại triều đình cực kỳ bá đạo nói với Khương Tố một câu “Trẫm chính là muốn để người trong thiên hạ đều biết Khương Tố ngươi là người của trẫm”, đáng tiếc hiện tại y chỉ có thể tưởng tượng mà thôi.

Vì vậy khi nghe tin Lạc Dục Lam thành hôn, y liền dùng cái cớ “Biểu muội của ca ca cũng là biểu muội của ta”, “Hôn lễ của biểu muội làm sao có thể vắng mặt” mà ngẩng đầu ưỡn ngực mang theo một đại đội quà cưới, cùng với Trương Di vô lực ngăn trở mà xuất cung tham dự hôn lễ.

Lúc Khương Trạch đến yến hội cũng vừa cử hành không lâu.

Trước đó Khương Tố đã thu được tin tức từ Trương Di, vì vậy hắn cùng đám người hữu tướng, tân lang đều đang đứng ở cửa lớn nghênh đón Khương Trạch, tuy rằng bọn họ đã cực lực che giấu tin tức, thế nhưng biểu hiện như vậy thủy chung cũng khiến cho vài người thông minh đón được nguyên do. Vì vậy mọi người trong yến hội đều ngóng dài cổ, cố gắng tranh thủ cơ hội nhìn trộm dung nhan của tân đế.

Đợi đến khi Khương Trạch được mời vào đại đường, mọi người đầu tiên là nhất tề im bặt, sau đó một lúc mới truyền ra một loạt tiếng động nho nhỏ.

Những người có tư cách ngồi ở trong đại đường đại thể đều đã từng nhìn thấy Khương Trạch trong triều đình, trong lòng ít nhiều đều tồn tại một tia kính trọng trước thiên tử, vì vậy ngoại trừ sắc mặt có chút đoan trang ngưng trọng thì không có bất kỳ sai lầm vọng động nào. Bất quá còn có một ít thanh niên khí thịnh, cho đến bây giờ chỉ nghe qua danh hiệu của Khương Tố mà không biết Khương Trạch, hôm nay có hạnh ngộ nhìn thấy thiên tử một lần làm sao có thể không vụng trộm quan sát, chủ tâm muốn nhìn xem tân đế rốt cục có chỗ nào không giống người thường, khiến cho tiên đế trước lúc băng hà đột nhiên thay đổi chủ ý lập y làm hoàng đế.

Bọn họ cũng không có thất vọng.

Ngay lúc nhìn thấy dung mạo của Khương Trạch thì cho dù là người không hảo nam phong cũng đều khó nén kinh ngạc, bất quá nghĩ đến tiên hoàng hậu từng có danh xưng đệ nhất mỹ nhân Khương quốc thì Khương Trạch trưởng thành như vậy cũng có thể hiểu được, mà những người có chút ham mê nam phong thì đều vô ý thức nuôt smột ngụm nước bọt, vô pháp khắc chế chính mình ngây dại.

Cảm quan của người tập võ vạn phần nhạy bén, Khương Trạch tự nhiên cảm giác được biến hóa quanh mình, bất quá chỉ là y đã quen tình huống như vậy nên trực tiếp vờ như không biết gì cả, cứ mỉm cười đến bình thản ung dung. Ngược lại Khương Tố ở bên cạnh lại không ngừng nhíu mi, lạnh lùng nhìn quanh bốn phía, mỗi khi ánh mắt của hắn đảo đến nơi nào thì đều có người giật mình tỉnh lại, thân thể bất giác run lên, vì vậy ly rượu hoặc chén đũa trong tay không khỏi rơi xuống án kỷ phát ra tiếng vang nho nhỏ. Đợi đến khi bọn họ nhận được ánh mắt mắt trách cứ của trưởng bối trong nhà thì mặt cũng đỏ lên, chỉ lúng ta lúng túng đáp lời vài câu rồi lại không khống chế được mà dùng dư quang trộm ngắm Khương Trạch.

Tuy có bất kính… thế nhưng tân đế thật sự quá đẹp mắt rồi…

Vùng quanh lông mày của Khương Tố lại càng nhíu chặt hơn.

Khương Trạch nhìn thấy bộ dạng của hắn như thế thì không khỏi mừng rỡ, hạ quyết tâm phải nhóm thêm một mồi lửa. Vì vậy y nâng ly rượu lên, kính hữu tướng cùng Trần Mặc một ly.

Sắc mặt Khương Tố quả nhiên khẽ biến.

Chỉ là hắn còn chưa kim ngăn cản thì Khương Trạch đã nhanh chóng nói ra một câu chúc mừng, lập tức ngửa đầu uống cạn ly rượu trong tay.

Gò má trắng nõn của thiếu niên rất nhanh hiện lên một vệt đỏ bừng.

Trên đời này có một loại người, hơi rượu nhướm đôi mày, ngàn ly cũng chẳng say, Khương Trạch chính là loại người như vậy. Kể từ lần đầu tiên y phát hiện điểm này liền nghĩ ra một kế, giả vờ một chén liền say, sau đó còn có thể thuận lý thành chương được ca ca ôm về tẩm cung, đồng thời quấn quýt lấy hắn ngủ cùng!

Khi Khương Trạch lôi từ trong trí nhớ ra một màn này cũng không khỏi cảm thấy năm đó mình thật là cơ trí, vì vậy y giả vờ hô hấp tăng nhanh ánh mắt tan rã nhìn về phía hữu tướng, sau đó ngay khi hữu tướng và Trần Mặc còn chưa kịp phản ứng lại đã được Khương Tố dìu về chỗ ngồi.

Đế vương thân lâm, tự nhiên liền ngồi ở ghế trên.

Khương Trạch ngoan ngoãn ngồi xếp bằng trên vị trí thủ tịch, nhàn nhạt đưa mắt nhình xung quanh, trong dáng dấp mang theo một chút uy nghiêm, chỉ là mỗi cử động đều mang theo một chút túy ý..

Đợi khi tân lang bước đến mời rượu mới phát hiện thức ăn trong mặt Khương Trạch không hề suy suyễn, tân lang tâm trạng liền căng thẳng, e sợ chậm trễ tân đế liền ngửa cổ uống cạn ba ly rượu. Khương Tố thấy vậy liền đón lấy chén rượu trong tay Khương Trạch, bình đạm nói với tân lang: “Tửu lượng của bệ hạ không tốt, ly này ta uống thay người.”

Tân lang liếc nhìn Khương Trạch, thấy bộ dang của y vẫn không thay đổi chút nào rốt cục thở phào nhẹ nhõm.

Thế nhưng Khương Trạch ở bên cạnh lại mờ mịt nghiêng đầu nhìn chốc lát, bỗng nhiên lộ ra nụ cười tươi sáng.

Đám con cháu thế gia đang nhìn lén y đôi mắt đều thẳng rồi, cho dù có người đang trò chuyện cùng bọn họ thì cũng chỉ không yên lòng ứng đối vài câu, liên tục nhìn lén Khương Trạch.

Đôi má ửng đỏ như hoa đào, gương mặt oánh nhuận tròn trịa mang theo một tia ngây thơ, đôi con người đen nhánh, lại thêm tư thế mỏng manh như liễu… đúng là so với đám nam sủng bọn họ nuôi dưỡng càng diễm lệ vô song!

Nếu có thể đem người có phong tư như vậy đặt ở dưới thân, hảo hảo ôn tồn trêu chọc, một phen điên loan đảo phượng thì phải là việc vui sướng như thế nào chứ…

Khương Tố rõ ràng nghe được từng tiếng lén lúc hít sâu trong sảnh đường, vì vậy sự phiền chán trong đáy mắt hắn lại càng sâu hơn.

Hồi lâu sau.

Đợi đến khi tân lang chầm chậm kính rượu xong một vòng quan khách —— trời biết tân lang vốn e ngại chậm trễ hai vị tôn đại thần như bọn họ nên mới kéo dài như vậy, Khương Tố liền đứng dậy thản nhiên nói với hữu tướng và Trần Mặc “Bệ hạ xuất cung cũng đã lâu, bổn vương trước tiên đưa người hồi cung”, nói xong liền lôi kéo Khương Trạch rời khỏi yến hội.

….

Thời tiết năm nay của Khương quốc cũng không quá rét lạnh.

Năm trước vào thời điểm này, bầu trời vẫn thường xuyên đổ từng trận đại tuyết, phủ trắng đường phố, thế nhưng năm nay vẫn thỉnh thoảng nhìn thấy một điểm ánh dương, tuy rằng đến lúc ánh nắng chạm vào da thịt cũng đã bị hơi lạnh đồng hóa không còn được bao nhiêu ấm áp.

Khương Tố trước khi ra cửa còn cầm lấy áo khoác màu vàng rực thêu rồng mà Trương Di đã chuẩn bị sẵn khoác lên người Khương Trạch, lại chọn một nơi kín đáo không có người chú ý che chở y lên mã xa, sau khi cả hai đã ngồi trong xe ngựa liền kéo đối phương vào cái ôm của mình, dùng áo khoác đắp lên lần nữa, lại vỗ về gáy y: “Ngủ đi, A Trạch.”

Vì vậy Khương Trạch liền mơ mơ màng màng liếc hắn một cái, ngoan ngoãn dựa vào lồng ngực y, thiếp đi trong một mảnh ấm áp che chở.

Khương Tố lẳng lặng ngắm nhìn gương mặt say ngủ của Khương Trạch.

Đã mấy ngày không cẩn thần nhìn ngắm, dường như đứa trẻ này lại trưởng thành hơn một chút, thân hình cũng cao lên, chỉ là phảng phất đã gầy đi… Là vì mấy hôm nay không gặp hắn nên không ngoan ngoãn dùng cơm sao?

Khương Trạch hơi nhíu mày.

Mấy ngày nay hắn không về tẩm cung cũng không phải đang tận lực tránh né, chỉ là không biết tại sao hắn tạm thời không muốn để hữu tướng biết sự tồn tại của giấy gai, vì thế liền âm thầm tự mình an bày việc này, hao tốn không ít thời gian. Mỗi khi phục hồi tinh thần đều đã qua canh giờ có thể hồi cung, vì vậy liền trực tiếp nghỉ lại ở biệt viện của mẫu phi mà không trở về.

Cho đến hôm nay khi Khương Trạch bước đến trước mặt hắn, hắn mới phát hiện một việc.

A Trạch của hắn, ngay khi hắn chưa kịp chú ý kỳ thực cũng đã trưởng thành, trở thành đối tượng để vạn thế chú mục, hắn không nêm vì một ít nguyên nhân không thể mở miệng kia mà bỏ qua quá trình trưởng thành của đệ đệ. Huống chi, đây vẫn là người luôn được hắn bảo hộ trong ngực, hắn có trách nhiệm phải dẹp bỏ những ánh mắt dơ bẩn của đám ruồi bọ bên ngoài kia.

Khương Tố ghi nhớ đám người nhìn trộm lúc nãy vào đáy lòng, lúc cúi xuống nhìn thấy gương mặt say ngủ không màng thế sự của người trong lòng thì dần dần bình tĩnh lại, thậm chế còn cảm thấy một cỗ ấm áp thỏa mãn len qua.

Hắn mỉm cười nhẹ nhàng nhéo nhéo gò má Khương Trạch, trong mắt tràn đầy ôn nhu vô hạn, “Ngươi vẫn thích phô trương như vậy —— đúng là còn rất trẻ con.”

Khương Trạch : “…”

Trên người bị người khác vuốt ve, bất quá nghĩ đến đối phương chính là Khương Tố luôn được mình đặt lên đầu quả tim, Khương Trạch không cảm thấy một chút mâu thuẫn nào, thậm chí khí huyết cả người lại càng giống như sôi trào xông thẳng xuống dưới bụng. Y cực kỳ rạo rực tựa đầu vào hõm vai của Khương Tố, hít sâu khí tức dễ chịu của đối phương, vốn còn định thuận tiện mượn rượu bày ra bộ dạng dụ hoặc khiêu khích người trước mắt làm ra chút chuyện không thể miêu tả gì đó, nào ngờ lại nghênh đón ngay một chậu nước lạnh, ào một tiếng tưới tắt toàn bộ suy nghĩ triền miên kiều diễm trong lòng y!

Khương Trạch rốt cục ý thức được một chuyện rất quan trọng.

—— ca ca của y, cư nhiên đem một người đã tròn mười tám tuổi, thậm chí trước khi đăng cơ cũng đã làm lễ cập quan như y xem thành! Một! Đứa! Trẻ!

Khó trách lần đó y nhiệt tình hôn đối phương như vậy, hắn cũng chỉ tránh né vài ngày liền điều tiết được tâm tình, thảo nào lúc đó hắn phát hiện người huýt sáo đùa giỡn là mình liền trực tiếp trừng phạt tên đệ tử hoàn khố kia, thảo nào ngày đó y mượn việc tắm rửa câu dẫn hắn, hắn lại không chút nào thương hương tiếc ngọc mà ném mình vào trong ao!

Nguyên lai bộ dáng ngụy trang này của y khiến Khương Tố nhìn thành tiểu hài tử chưa mọc đủ lông cánh!

Khương Trạch bị tin tức này đập đến cả người đều uể oải.

… Như vậy, chờ sau khi y “tỉnh rượu” liền đổi về trạng thái Khương đế, người  kiếp trước khiến cả thiên hạ vừa nghe danh đã sợ mất mật có còn kịp không?

Khương Trạch đương nhiên không thể thành công chuyeẻn đổi.

Bởi vì khi y ngồi trong mã xa lắc lư không ngừng, thân thân mật mật tựa vào lòng Khương Tố không được bao lâu thì cơn mệt mỏi rã rời do rất lâu không được bình yên đi vào giấc ngủ liền trỗi dậy, y trực tiếp liền dùng loại tư thế này mà chân chính thiếp đi.

Đợi đến khi Khương Trạch mở to đôi mắt nhập nhèm của mình từ trên giường thức dậy, đã phát hiện Khương Tố đang mặt một kiện trung y ngồi bên cạnh mình lật xem công văn. Vì vậy y vô thức lộ ra nụ cười vui sướng, lại lần nữa chui vào trong lòng Khương Tố cọ cọ, đợi đến khi bản thân phát hiện có chỗ nào đó không đúng thì y đã giang rộng hai tay để Khương Tố giúp y mặc áo khoác, đồng thời đối phương còn xoa xoa mái tóc dài rối tung chưa kịp buộc lên của y, lôi kéo y đi rửa mặt dùng điểm tâm.

Trong lòng Khương Trạch không khỏi có chút quấn quýt.

Nói thật thì y không có bất cứ kinh nghiệm gì trong việc theo đuổi người khác, những động tác trước giờ bất quá cũng là một ít kiến thức thu nhặt được khi chinh chiến thiên hạ mà thôi. Bất quá so với kiếp trước, ca ca nhà y hình như đối với biểu hiện như vậy càng không có sức chống cự nha.

Như vậy cứ giả vờ thêm một đoạn thời gian nữa đi, vạn nhất không được… cũng không phải còn có thể ép người nhốt vào trong cung sao?

13.Muốn để người diệt vong, trước phải khiến điên cuồng.

Đến tháng mười một, phân nửa lãnh thổ Tùy quốc đều bị băng tuyết bao trùm.

Kiếp trước vào thời điểm này Tùy đế đã sắp băng hà, tranh chấp giữa Cơ Ngọc và Cơ Minh cũng bước vào thời khắc kịch liệt nhất, trực tiếp bộc lộ trước mắt mọi người, thậm chí thế cục giữa bá quan văn võ trong triều cũng là thập phần vi diệu. Mà ngoại công của Cơ Minh lại là Thái úy đứng đầu võ tướng, bách quan mặc dù ngoài mặt vẫn chi trì lập thái tử Ngọc làm người kế vị, kỳ thực âm thầm ủng hộ nhà ai hầu như không thể suy đoán.

Tô Hợp lại ngay trong thời khắc vi diệu này dùng danh nghĩa du thuyết các nước cầu kiến Cơ Ngọc. Tô Hợp vốn có bảy phần tài hoa, thêm vào miện lưỡi khéo léo rất được Cơ Ngọc yêu thích, nhất thời tôn làm khách khanh1, thường xuyên chạm gối hàn huyên2.

Từ đó về sau, sinh hoạt của Tô Hợp ở trong Tùy cung chính là như cá gặp nước.

Đương nhiên, hắn cũng không quên nhiệm vụ của mình.

Hắn mặt ngoài dùng thân phận khách khanh đứng ở bên cạnh Cơ Ngọc, dùng lời thấm thía khuyên nhũ y lấy đại cục làm trọng buông tha Cơ Minh một mạng, đợi sau khi y đăng cơ cứ cho Cơ Minh đảm nhiệm một chức quan nhàn tản là xong. Then chốt chính là hiện nay thiên hạ đã thái bình được hơn hai mươi năm, chư quốc đều đang rục rịch xuất động, nếu lại sa vào huynh đệ tranh đấu tất là cơ hội khiến người khác cháy nhà mà đi hôi của! Huống chi Sở quốc năm ngoái thừa dịp săn bắn trưng ra quân đội cường thịnh, nếu Khương, Tùy, Hàn, Tề tứ quốc vẫn ứ độc lập độc hành mà không nhất trí đối ngoại, không ngoài hai mươi năm nhất định sẽ lần lượt diệt vong nha!

Cơ Ngọc rốt cuộc vẫn là thiếu niên nhẹ dạ, cảm thấy lời nói của Tô Hợp rất có đạo lý, liền hòa hoãn thế cục căng thẳng, thế lực của Cơ Minh suốt một năm này vốn đã bị thanh lý hơn phân nửa rốt cuộc có khoảng trống để thở dốc, cũng cố lại căn cơ sắp đổ của mình.

Lời nói này của Tô Hợp cũng không phải và việc quá cơ mật, rất nhanh đã truyền đến tai Cơ Minh, hắn còn sai người âm thầm thỉnh Tô Hợp đến hỏi lý do vì sao lại giúp mình. Tô Hợp liền đem lý do người nào đó đã chuẩn bị sẵn từ lâu uyển chuyển truyền đạt cho Cơ Minh.

—— Tô Hợp mặc dù nhận mệnh từ Khương Tố, thế nhưng lại có được túi gấm Khương Trạch lén lút đưa tặng, hắn vốn tưởng chuyến đi này cửu tử nhất sinh, hoàn toàn ôm tâm tình có còn hơn không mở ra túi gấm, không ngờ lại phát hiện Khương Trạch không ngờ lại cực kỳ lý giải đôi huynh đệ này. Vì vậy hắn quyết định nhanh chóng buông tha phương pháp du thuyết ban đầu, sửa thành kế sách Khương Trạch đề ra, sau đó liền nhanh chóng có được chỗ đứng vững vàng dưới trướng Cơ Ngọc.

Hắn nói: Cổ nhân có nói, loạn thế xuất anh hùng. Thái tử Ngọc thật rất có tài năng nhưng lại thiếu mấy phần tâm huyết, không phải là kẻ chân chính có thể thống nhất thiên hạ. Điện hạ tư thế oai hùng vĩ ngạn, tâm có sâu cạn, hiển nhiên là thế long khốn thiển khê (rồng vây nước cạn), hiện giờ thiếu chỉ là một cơ hội mà thôi… Tại hạ nói đến đây đã là hết lời, xin điện hạ trân trọng!

Cơ minh nghe vậy liền vỗ tay cười to, quyết ý ám sát thái tử Ngọc.

….

Tin tức Tô Hợp truyền về đứt đoạn tại đây.

Khương Trạch tính toán thời gian một chút, cho dù người đưa tin ngày đêm không nghỉ thúc ngựa trở về thì việc này ước chừng cũng đà là chuyện của nửa tháng trước rồi. Nói cách khác, hiện tại Cơ Minh rất có khả năng đã hạ thủ Cơ Ngọc, về phần đến tột cùng có thể đắc thủ hay không thì phải xem một vài người khác rồi.

Khương Trạch liếc xong bảng tin tức này cũng không cảm thấy cần quá mức lưu ý, vì vậy rất nhanh đã bỏ qua tiếp tục bận rộn việc của mình.

—— Đông chí sắp đến, y cần phải chuẩn bị nghi lễ tế thiên ba năm một lần.

Từ lúc Chu vương tự phong thiên tử2 liền thường xuyên tế thiên biểu đạt sự thành kính đối với công ơn sinh dưỡng vạn vật của trời đất, đồng thời khẩn cầu thượng thiên phù hộ bách tính thiên hạ, đây là nghi thức tế tự long trọng nhất, trang nghiêm nhất của mỗi quốc gia. Khương quốc tự nhiên cũng noi theo những nghi thức này, toàn bộ quá trình đều do thiên tử chủ trì tế tự.

Thứ đầu tiên cần chuẩn bị chính là tế phục3.

Cùng thường phục bất đồng, tế phục tế thiên không thể nghi ngờ càng thêm hoa lệ trang trọng. Mũ miện được gắn lên mười hai chuỗi ngọc, hai bên còn có lỗ nhỏ để cài trâm ngọc, hai đầu trâm ngọc có buộc dãy tơ màu đỏ, khu vực gần vành tai của dãy tư còn xuyên một chuỗi châu ngọc4. Tế phục dùng màu đen làm chủ, phối hợp đường viền màu son, phía trên vạt áo có thêu hình ảnh mặt trời mặt trăng và các ngôi sao, sông ngòi đồi núi, cửu long đồ đằng, đúng là oai nghi vô song.

Tế phục từ lúc Khương Trạch đăng cơ đã bắt đầu đẩy nhanh tốc độ trù bị, sau khi mặc thử và sửa chửa ba lần rốt cuộc cũng có thể hoàn công. Lúc nội thị cẩn cẩn dực dực giúp Khương Trạch thay tế phục, Khương Tố cứ thế đứng thật lâu ngoài điện.

Hắn chỉ yên lẳng lặng đứng như vậy dưới bầu trời tuyết bay, không hề bung dù. Hoa tuyết cứ thế xoay tròn hạ xuống đầu vai khiến Khương Tố thoạt nhìn có chút chật vật, thế nhưng hắn tựa hồ cũng không để ý.

Đợi đến khi cánh cửa phía trước khẽ truyền ra một tiếng kẽo kẹt Khương Tố mới chậm rãi ngẩng đầu lên.

Hắn thấy được Khương Trạch.

Thiếu niên mặc tế phục, đầu đội mũ miện dát ngọc từ trong bóng tối bước ra, trong lúc quang minh và bóng tối nhường chỗ cho nhau, đồng tử của y toát ra một cỗ trầm tĩnh viễn cách, phảng phất như đã đem cả thiên hạ cất vào đáy mắt, khí thế trên người hệt như đại ưng bay lượn chốn cửu thiên, vô hạn xa cách khiến người ta chỉ có thể ngẩng đầu ngưỡng vọng.

Con ngươi của Khương Tố hơi co lại.

Trong một khoảnh khắc hắn thậm chí không nhận ra người trước mặt là ai, chỉ có thể mở to mắt nhìn chằm chằm vào y, cả người bị đè nén đến cực điểm.

Thế nhưng đợi lúc Khương Trạch vạn phần ung dung bước đến trước mặt Khương Tố, y giống như vừa mới vứt bỏ một lớp ngụy trang, cực kỳ đắc ý xoay vòng.

Vì vậy cả thiên địa đều phủ màu tuyết trắng bạc, duy chỉ có một mảnh tay áo bay lượn giữa không trung trở thành vệt màu sắc duy nhất trong không gian này.

Toàn thân Khương Tố trong giây lát bị một luồng khí lạnh chạy dọc qua, hắn chỉ có thể nín thở nghe trái tim mình đập loạn nhịp.

Hắn nhìn Khương Trạch mỉm cười với mình, bất chợt có cảm giác cả thế gian đều như xuân về hoa nở. Bên tai Khương Tố vang lên một chuỗi thanh âm như nước chảy róc rách: “Có xinh đẹp không?”

Khương Tố dừng lại trong chốc lát, sau đó dùng ngữ điệu không mặn không nhạt nói: “Ngươi đã là một thiếu niên, xinh đẹp thì có ích gì?”

Khương Trạch hơi nghiêng đầu, chuỗi ngọc trên mũ miện vắt lên gò má của y, sắc ngọc xanh mướt ôn nhuận trên nền đỏ bừng của đôi má, hai sắc màu hợp lại cùng nhau lại càng thêm nổi bật.

Khương Trạch trưng ra một nụ cười đương nhiên: “Nếu ca ca cảm thấy không đẹp, thượng thiên nhất định cũng không thấy đẹp. Đến lúc đó vạn nhất thiên gia trách tội xuống, khiến bách tính năm sau mùa màng không tốt thì làm sao bây giờ.”

Khương Tố lần nữa dùng ánh mắt cực nhạt liếc nhìn y. Sau đó hắn thốt ra bốn chữ: “Chớ nghĩ quá nhiều.”

Cách nghi lễ tế thiên mười ngày, Khương Tố vội vàng mời chào phụ tá xử lý chuyện giây gai, mà công việt trong tay Khương Trạch cũng liên miên không dứt.

Toàn bộ quá trình tế thiên đều do thiên tử chủ trì, như vậy những việc Khương Trạch cần làm rất nhiều. Tạm thời không đề cập đến loại chuyện nhỏ y phải tự tay giết chết súc vật hiến tế, châm lửa tế đàn, kính dâng rượu thịt… Khương Trạch còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó chính là cùng những tế tư khác nhảy điệu《Vân môn》.

Kiếp trước Khương Trạch cũng đã từng nhảy vũ điệu này một lần, đó đã là chuyện của ba mươi năm trước, sau đó Khương Tố mất, y trực tiếp cường ngạnh phế bỏ chi tiết thiên tử phải tự mình nhảy múa tế trời này. Bất quá hiện tại Khương Tố vẫn còn chưa nhìn thấy y nhảy múa đâu… liền nhảy một lần cho hắn nhìn vậy.

Vì thế mấy hôm nay liền có người đến đây chuyên môn dạy y điệu nhảy《Vân môn》

Điệu nhảy《Vân môn》, ý nghĩa như tên, dùng mây để chỉ điềm lành. Đã là vũ điệu dâng lên thượng thiên,đương nhiên hoàn toàn khác biệt với vũ đạo tầm thường mị hoặc của giới linh nhân5, nếu không làm sao có thể biểu đạt lòng cảm kích, kính yêu, sự khẩn cầu đối với trời cao…Vì vậy người diễn đạt vũ điệu này cần phái có khí chất phiêu diêu như trích tiên, tuy rằng toàn bộ vũ điệu cũng không có động tác nào quá kịch liệt, thế nhưng thủy chung đều phải giữ vững nhịp độ thong dong trang nhã, vừa mông lung lại chân thành tha thiết, không thể có chút chênh lệch.

Khương Trạch tỉ mỉ nhìn kỹ hai lần, tinh tế phỏng đoán hàm nghĩa của một chuỗi động tác kia, sau đó phi thường dứt khoát phất tay lệnh vũ sư lui xuống. Tiếp theo y duỗi người, chuẩn bị đứng dậy đi tìm Khương Tố đến xem mình luyện tập.

Chỉ là ngay lúc đó lại phải nghên đón Tôn đại nhân của Thái Thường tự.

Có lẽ bởi vì người này ngăn cản thời gian Khương Trạch dự định quấn quýt cùng Khương Tố, nên Trương Di ở bên cạnh rõ ràng cảm giác được tâm tình của đế vương đang cực kỳ không thoải mái. Đương lúc Tôn Thái Thường luôn miệng nói “Việc này phải xử lý như thế này ” thì Khương Tố chỉ “Được”, “Ừ”, “Cứ như vậy đi” gật gù có lệ, dùng những cách nhanh gọn nhất kết thúc sự xoi mói của đối phương.

Trương Di đứng ở bên cạnh y rốt cục cũng không được mà run run khóe miệng.

Trương Di đi theo Khương Trạch đến nay đã hơn một tháng, bằng năng lực của gã vậy mà lại không đủ để lý giải vị tổ tông bị chủ nhân nhà mình đặt ở đầu quả tim đến tột cùng là loại tồn tại như thế nào —— người này ở trước mặt Khương Tố và ở trước mặt những người còn lại biểu hiện thật sự chênh lệch quá lớn, phảng phất giống như hài tử hơn mười tuổi ngây thơ ấu trĩ đối lập cùng lão nhân hiểu rõ thiên mệnh bình đạm tự nhiên, nếu không phải gã chính mắt nhìn thấy quang mang trong ánh mắt của Khương Tố, Trương Di sợ rằng đã cho rằng đó là hai người có dung mạo giống hệt nhau rồi.

Nhưng cũng bởi vì không thể hiểu rõ như vậy, Trương Di lại nhận thấy Khương Trạch hoàn toàn không phải là một người đơn giản, tuy rằng y thoạt nhìn không có ác ý với Khương Tố, thế nhưng Trương Di vẫn tận hết phận sự mịt mờ nhắc nhở Khương Tố, đừng để trúng kế.

Chỉ là, khi đó Khương Tố đã trả lời thế nào đâu?

Trương Di không thể thấy vẻ mặt của chủ nhân nhà mình, chỉ có thể nhìn thấy bóng lưng oai hùng của hắn, cùng với thanh âm bình đạm vững vàng lại mang theo một tia kiêu ngạo khó thể nhận ra: “Y đương nhiên không phải là người đơn giản —— Y là đệ đệ của ta, cũng là đế vương của Khương quốc! “

Quên đi, Trương Di nghĩ như vậy. Chủ tử nha mình tuy rằng muốn cái ngôi vị hoàng đế này, thế nhưng thoạt nhìn càng không muốn mất đi đệ đệ, không chừng ngày nào đó lại bỏ xuống gút mắt trong lòng mà hòa hảo với nhau. Đây vốn là chuyện thần tiên đánh nhau, ruồi bọ như gã khổ tâm làm cái gì chứ?

Ngày mươi hai tháng mười hai. Đông chí.

Tế sự đã tới.

———————————-

14.Vậy mà lại không được khiêu vũ

Ngày hôm nay không có tuyết rơi, thậm chí ánh mắt trời lại còn kéo dài rất lâu, phảng phất ngay cả trời cao cũng đang chờ mong Khương quốc hiến tế

Khương Trạch thân mặc tế phục đứng thẳng trên đài cao hình tròn bên ngoài đô thành, Khương Tố ở dưới tế đàn hơi ngẩng đầu nhìn lên, chỉ thấy dưới ánh sáng ban ngày rực rỡ, bóng lưng của hài tử nhà mình thật thon dài, thật tuấn tú, đúng là tốt đẹp đến không thể hình dung.

Hắn liền hơi cong lên khóe miệng để lộ nụ cười.

Quá trình tế thiên có rất nhiều cấp bậc nghi lễ, đầu tiên Khương Trạch phải đọc to một bản văn tế thật dài, sau đó lễ nhạc nổi lên, tiếp theo là thiêu đốt tế phẩm.

Có hơn mười người cầm theo từng mâm tế phẩm bước lên đài, ở phía đông nam đàn tế đã được chuẩn bị một đống củi lớn, Khương Trạch giơ cao ngọn đuốc tiến gần đến đống củi cao gấp đôi bản thân kia.

Thế nhưng động tác của y đột nhiên dừng lại.

Khương Trạch lập tức cong người về phía sau!

Một mũi tên nhọn mang theo thanh âm xé gió, khí thế mãnh liệt xẹt ngang qua trán của y, không đợi Khương Trạch kịp đứng thẳng người dậy, từ trong đống củi liền phát ra tiếng động thật lớn, một bóng người nhảy ra huơ kiếm đâm thẳng vào lồng ngực của y.

Khương Trạch quyết đoán dùng cây đuốc trên tay ngăn trở, chỉ nghe “Xoẹt” một tiếng, lưỡi kiếm sắc nhọn hiển nhiên đã xuyên thủng phần cán gỗ của cây đuốc, đồng thời tiếp tục hướng thẳng về phía ngực của y! Khương Trạch không những không lùi lại mà còn tiến tới, mạnh mẽ dùng cán đuốc đánh thẳng vào chuôi kiếm, gian nan cản trở thế đâm ào ạt kia.

Đợi đến khi có thể ngồi dậy, Khương Trạch lập tức quăng cây đuốc đã bị chém làm hai về phía thích khách, người nọ dễ dàng dùng kiếm gạt đi. Thế nhưng có lẽ xiêm y của thích khách đã bị dính dầu đốt, có một phần nhỏ đã bắt đầu bắt lửa, chỉ là gã không để ý đến những biến cố nhỏ này mà tiếp tục đâm ra một kiếm

Bất chợt gã liền đối mặt với một đôi mắt âm lãnh vừa quen thuộc vừa xa lạ, đồng tử chợt co rụt lại, khí thế cũng theo đó đột nhiên biến đồi.

Khương Trạch dùng tốc độ không thể tưởng tượng nghiêng người né tránh, tay phải nắm chặt cánh tay cầm kiếm của thích khách, tay còn lại nhanh như thiểm điện đánh chính xác vào cổ đối phương. Chỉ nghe một tiếng răng rắc, trong chớp mắt thích khách cả người cứng đờ, Khương Trạch thuận thế bẻ gãy cánh tay gã, lại trở tay dùng đoản kiếm của đối phương hung hăng xuyên thẳng vào tim chủ nhân của nó.

Trước ngực thích khách nhiều ra một lưỡi huyết kiếm, hai mắt trừng trừng mở to, cuối cùng chậm rãi ngã vật ra đất!

Từ lúc thích khách xuất hiện đến khi Khương Trạch phản kích giết gã, toàn bộ quá trình bất quá chỉ là vài cái nháy mắt, nhanh đến mức các quan văn chỉ kịp thét lên vài tiếng chói tai “Có thích khách” “Bảo hộ bệ hạ”, mà võ tướng cùng Đình úy  cũng chỉ vừa kịp xông lên tế đàn thì lần ám sát này đã yên lặng kết thúc.

Người có động tác nhanh nhất tự nhiên là Khương Tố.

Khương Tố so với mọi người thì ở gần Khương Trạch nhất, đợi đến lúc thích khách vong mạng thì đã đứng bên cạnh y, hắn cũng không đi nhìn thích khách mà là kinh hoảng hớt hãi cầm lấy cổ tay Khương Trạch, kiểm tra từ trên xuống dưới một phen. Đến khi hoàn toàn xác nhận đối phương không bị tổn hại mới đem trái tim vừa rồi đã nhảy lên cổ họng của mình đặt về vị trí cũ

Sau đó Khương Tố mới đưa mắt đặt lên thi thể của thích khách.

Có một tên Đình úy đã chạy đến lột khăn che mặt của thích khách xuống, để lộ ra khuôn mặt hết sức bình thường bên dưới.

Chỉ là Khương Trạch nhận ra kẻ này.

Thích khách tên gọi Niếp Di, nguyên bản là một tên đồ tể, đời trước Cơ Minh vì muốn ám sát thái tử Ngọc, cũng không biết thông qua loại phương pháp nào tìm được tên thích khách trà trộn trong dân gian này. Không lâu sau, thái tử Ngọc vì muốn tranh thủ nhân tâm mà đi thăm một thuộc hạ đang bị trọng bệnh, đến khi ngang qua một nơi yên lặng liền thấy một vị lão nhân bị mấy tên hán tử đánh chửi lăng nhục, trong lòng có chút không nỡ nhìn liền bước xuống nâng lão nhân dậy, không ngờ bị một kiếm xuyên ngực, lập tức mất mạng.

Tùy tùng bên cạnh cho đến tận khi thái tử Ngọc tắt thở mới kịp phản ứng, song lúc đó Niếp Di đã thuận lợi chạy trốn, thậm chí trong suốt hai năm sau đó Tùy quốc cũng không ai có thể tróc nã gã về quy án.

Mười bước giết một người, ngàn dặm chẳng cần đi1. Niếp Di chính là một người như vậy.

Niếp Di cứ thế tiêu thất hồi lâu, đến khi xuất hiện lần nữa cũng là lúc nhận mệnh Sở đế Mị Cận đếm ám sát Khương Trạch vừa mới đánh hạ Tùy quốc.

Lúc đó Khương Trạch vừa mới hậu táng Trương Di, nghe nói có người nhặt được đồ vật trong núi tựa hồ là di vật của Khương Tố thì không kịp điều tra ma trực tiếp triệu kiến, sau đó liền nghênh đón một hồi ám sát.

Đáng tiếc Khương Trạch không chết.

Cũng tựa như hôm nay vậy, Khương Trạch bóp lấy yết hầu của Niếp Di, đem đoản kiếm trong tay đâm vào lồng ngực của gã, sau đó lại đem thi thể của người nọ treo trên tường thành phơi suốt ba ngày ba đêm để răn đe.

Khương Trạch thống hận Niếp Di cũng không ít hơn Cơ Minh chút nào. Bởi vì y một mực hoài nghi, Khương Tố rất có thể cũng là do Niếp Di ám sát.

Căn cứ lời kể năm đó của Trương Di, sau khi Khương Tố lĩnh binh đẩy lui Cơ Minh, lại cũng vì vậy mà ý thức được sự tàn khốc của chiến tranh mà trong lòng hối hận, quyết tâm buông tha kế hoạch mưu phản, muốn hồi triều nhận tội với Khương Trạch. Lúc đó Khương Tố đã đem một nửa binh phù trao cho đại trướng dưới trướng, phòng khi Cơ Minh quay lại trong quân không người có thể điều động quân đội chống đỡ, bên người chỉ dẫn theo mười gã trung bộc giục ngựa chạy đi.

Đoàn người trèo non lội suối, trong cơn mệt nhọc liền nghỉ lại tại nhà một thợ săn trong núi, đêm đó bọn họ ăn lương khô mang theo nhưng lại uống nước mà hộ săn mang đến, sau đó liền phát hiện bản thần có dấu hiệu trúng phải mê dược. Khương Tố tự biết trúng kế hốt hoảng chạy ra, cuối cùng đoàn người bị vây khốn trên vách núi, sau đó Khương Tố bỏ mình, mà Trương Di lại mang theo di ngôn của chủ nhân nhảy xuống vách núi, lay lất hơi tàn hoàn thành ký thác cuối cùng đó.

Tròn hai mươi mốt năm.

Suốt hai mươi một năm này, Khương Trạch vẫn thường xuyên nhớ đến đoạn hồi ức Trương Di miêu tả, phỏng đoán tình huống lúc đó, thậm chí còn đích thân đi lại đoạn đường lúc đó Khương Tố đã đi, tìm lại gian nhà gỗ bọn họ từng ghé lại, cả người phản phất như lạc vào một cảnh giới kỳ lạ mà không ngừng tái hiện lại tràng cảnh bọn họ gặp phải.

Bởi vì đoạn cố sự này thực sự có quá nhiều điểm đáng ngờ.

Đầu tiên, Khương Tố vì sao phải cố ý nhanh chóng trở về mà không đợi đến khi khải hoàn hồi triều mới nhận tội với y? Thứ hai, cho dù thật sự Khương Tố muốn trở về nhận tội thì vì sao lại vội vàng như vậy, thậm chí phải ngày đêm kiêm trình đến mức mệt mỏi không chịu được, phải nghỉ lại tại hộ săn trong núi? Thứ ba, nửa mảnh hổ phù còn lại trên người Khương Tố không cánh mà bay, đồng thời sau đó cũng không còn xuất hiện? Thứ tư, thợ săn năm đó có phải do Niếp Di giả trang hay không? Những người vây giết Khương Tố là ai? Chủ mưu là người phương nào?

Những câu hỏi này đều đã bị mai táng trong vô số máu tươi và thi thể, cho dù y đã sống lại lần nữa cũng có thể vì mọi việc đã thay đổi mà không bao giờ có thể lần nữa tìm ra manh mối.

Khương Trạch chậm rãi phục hồi tinh thần lại.

Y gắt gao nắm lấy bàn tay của Khương Tố.

Y nắm thật chặt, thật chặt, thậm chí còn có một chút run rẩy, đến khi Khương Tố có chút chần chờ không biết có nên ôm y vào ngực an ủi hay không thì Khương Trạch đã buông tay, lợi dụng ống tay áo rũ dài che đậy hai bàn tay tương hợp, mười ngón giao triền.

Khương Tố không khỏi giật mình.

Có lẽ lúc nãy không chút che giấu thực lực xuất thủ đánh chết Niếp Di, hiện tại cả người Khương Trạch khí thế đã đạt đến đỉnh phong. Hiện tại văn võ bá quan đều đã tập trung lại, tam công2 không ngừng hỏi han an nguy của y, lại muốn thỉnh ý chỉ phải xử lý những việc tiếp theo thế nào, xung quanh không ngừng vang lên tiếng người xì xào. Trong lúc này, Khương Trạch không hề thu liễm một tia khí thế nào, chỉ lẳng lặng ngưng mắt nhìn quanh một vòng.

Ánh mắt của y phá lệ lãnh tĩnh, chỉ một ánh mắt này đã đủ khiến cho bách quan ngậm miệng.

Thiếu niên mười tám tuổi vốn đang bị vây trong thời kỳ vỡ giọng, y ở trước mặt Khương Tố vẫn luôn tận hết khả năng khiến thanh âm trở nên trong trẻo dễ nghe, hôm nay rốt cuộc cũng buông lỏng ngụy trang, dùng thần vận trảm đinh chặt sắt từ kiếp trước, trầm thấp phun ra một chữ: “Tra.”

Kiếp trước ở thời điểm này tao ngộ ám sát là thái tử Ngọc của Tùy quốc, kiếp này Niếp Di lại xuất hiện ở đây, là ai phái gã đến ám sát y?

Tôn Thái Thường cả người run rẩy, dùng thanh âm rụt rè cẩn thận hỏi Khương Trạch: “…Nhi lễ tế thiên lần này… bệ hạ có muốn tiếp tục hay không…”

“Tiếp tục.”

Tuy rằng tế lễ vẫn tiếp tục cử hành, thế nhưng tâm tình của mọi người cũng đã hoàn toàn thay đổi, rất sợ lại xuất hiện thêm một tên thích khách nhảy ra ám sát đế vương. Cũng từ thời điểm đó về sau, toàn bộ quá trình Khương Trạch đều nắm chặt tay Khương Tố, cùng hắn sóng vai đứng trên tế đàn chủ trì đại điển, đồng thời hủy bỏ quá trình cùng những tế tự khác nhảy điệu《Vân môn 》. Tôn Thái Thường nghe vậy cũng chỉ phát ra vài câu kháng nghị yếu ớt, ngay khi ánh mắt băng lãnh của đế vương quét qua thì ngoan ngoãn câm miệng.

Tất cả mọi người đều phát hiện dường như Khương Trạch đã có gì đó không giống trước đây.

—— chí ít so với những biểu hiện trên triều đình thì độ hung tàn đã đề cao không chỉ một chút.

Đống củi lúc nãy đã bị phá tan, rơi rải rác khắp nơi trên tế đàn, đám người hầu liền nơm nớp run rẫy mang củi lửa dự bị tiến lên. Khương Trạch tiếp nhận cây đuốc xong lại phái người đi lấy thêm một cây, cùng Khương Tố đồng thời châm lửa.

Đây cũng là việc từ trước đến nay Khương Tố vẫn luôn muốn làm.

Thế nhưng khi chân chính đứng ở vị trí này, thực hiện những động tác đó, Khương Tố nhất thời chỉ cảm thấy ngổn ngang trăm mối.

Hắn nhớ lại Khương Trạch đã từng nói “Đệ sẽ trả ngôi vị hoàng đế này cho ca ca “, lúc đó hắn chỉ cười nhạt, bởi vì những lời này đối với hắn tại thời điểm đó chẳng khác gì mỉa mai châm chọc.

Trong lúc đó, giữa hai người bọn họ, cho dù hắn sủng ái Khương Trạch đến không gì sánh được, cho dù hắn vô số lần nhân nhượng Khương Trạch thì từ nhỏ đến lớn người chiếm lấy địa vị chủ đạo cũng là hắn. Hắn yêu cầu Khương Trạch đọc sách, Khương Trạch liền cùng hắn đọc sách, hắn yêu cầu Khương Trạch tập võ Khương Trạch liền cùng hắn tập võ; hắn yêu cầu Khương Trạch hiểu chuyện nghe lời, Khương Trạch liền mười phần vâng lời của hắn…

Vô luận hắn yêu cầu Khương Trạch làm gì, Khương Trạch đều mỉm cười đáp ứng, vì vậy thời gian trôi qua, hắn liền cảm thấy tất cả đều là đương nhiên. Khương Trạch đương nhiên thuộc về hắn, cho dù y sẽ trưởng thành, sẽ thú thê sinh tử.

Chỉ là Khương Trạch không những đã trưởng thành.

Y còn là đế vương một nước.

Khương Tố hầu như không thể chịu đựng được sự chuyển biến địa vị giữa bọn họ, cái cảm giác vô lực không thể nắm được quyền khống chế trong tay hắn chỉ trải qua một lần khi mẫu phi qua đời, một lần lúc mất đi đế vị, hắn hoàn toàn không muốn lại trải qua thêm lần nữa.

Vì thế hắn lựa chọn mưu phản.

Chỉ là Khương Trạch lại không giống hắn.

Y chỉ cố chấp đem tất cả mọi thứ trả lại cho hắn, thành thật thu liễm phong mang, không thèm quản lý triều chính, mặc cho bách quan trước mặt khuyên nhủ hay thở dài sau lưng vẫn biểu hiện một mặt tài trí tầm thường. Y đem tất cả cơ hội có thể lưu danh thiên cổ giao lại cho hắn làm, đợi đến khi bách quan cho rằng y cần thoái vị nhượng hiền, y liền thuận thế đem ngôi vị hoàng đế trao trả cho mình.

Chỉ đến khi lần nữa bị tử vong uy hiếp, Khương Trạch mới triệt để bộc lộ sự xuất chúng của mình.

Đây là khí thế mạnh mẽ, khiến người muốn quỳ bái đến cỡ nào!

Hắn… mặc cảm.

**********************

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Các người cho rằng ta sẽ thật sự viết đệ đệ khiêu vũ trước mặt mọi người sao, các ngươi còn quá ngây thơ nha =w=

Thuận tiện cũng phải nói, ta rất thích viết về đời trước của bọn họ nha, một người hoàn toàn tỉnh ngộ lại tuổi trẻ qua đời, một người điên cuồng đến già chỉ còn lại tương tư. Thật rất có cảm giác mà.

15.Tu dưỡng của ảnh đế

Nghi thức tế thiên vội vã kết thúc, Khương Trạch lần thứ hai phát ra nộ hỏa thật lớn trong triều đình, đem tam công cửu khanh1 mắng đến cẩu huyết lâm đầu, cuối cùng bỏ lại một câu “Trong vòng một tháng nếu không tra rõ việc này thì đưa đầu đến gặp.” Sau đó phất tay áo trở lại thư phòng, còn đuổi hết nội thị ra một mình hờn dỗi.

Đầu tiên là bị uy hiếp tánh mạng, sau đó chính là lần đầu giết người, Khương Tố sợ y bị kích thích quá lớn chỉ có thể vội vàng phân phó ám vệ đi điều tra việc này, tiếp theo liền giống như khúc gỗ ngồi canh trước cửa thư phòng, lẳng lặng chờ Khương Trạch mở cửa.

Hắn rốt cục đã lãnh hội được một chút tâm tình của Khương Trạch lần trước khi bồi hồi trước cửa thư phòng của mình suốt một tháng

… Cái loại cảm giác lo lắng sợ hãi quanh quẩn vô hạn trong lòng, thậm chí ngay cả đầu lưỡi cũng cảm giác được cay đắng khó thể thốt ra thành lời này thật sự vô cùng khó chịu.

Dương Liên ở bên cạnh muốn nói lại thôi.

Lúc nãy gã đã dùng danh nghĩ nội thị của Khương Trạch cố ý đi nhìn thi thể của thích khách. Đầu tiên là trong lúc giao thủ đột ngột như vậy, Khương Trạch lại có thể chuẩn xác nắm giữ cái cổ của thích khách, bởi vì thất khiếu của người nọ đều rỉ ra máu tươi nên Trương Di hoàn toàn có thể kết luận thích khách trước tiên là bị bẻ gảy cổ, một chiêu trí mạng. Hơn nữa Khương Trạch còn đồng thời có thể dùng đến thời gian cực ngắn tìm được các đốt ngón tay của đối phương, nhanh chóng lật ra đoạt lấy đoản kiếm, nhân lúc người nọ còn chưa tuyệt khí mà cắm thẳng vào ngực trái, đương nhiên cũng là một kích đâm thẳng vào tim.

Cái loại thủ đoạn này thật sự vô cùng tinh chuẩn quyết đoán lại sắc bén tàn khốc!

Trương Di am hiểu ám sát, tự nhiên có thể nhìn ra thủ đoạn của Khương Trạch khiến người khiếp sợ đến mức nào. Gã hoàn toàn hiểu rõ, cho dù là bản thân ở trong thời kỳ toàn thịnh mấy năm trước cũng không có năng lực như vậy.

So với ngày thường giống như một con thỏ trắng thuần sắc, Khương Trạch hiện tại càng giống hung lang đã tắm qua vô số máu tươi, mưu định rạch ròi. Hơn nữa, người này có lẽ vẫn là con Lang Vương đáng sợ nhất kia.

Trương Di thật sự rất lo lắng cho tình cảnh của chủ nhân nhà mình.

Chỉ là lời nói hôm nay của gã Khương Tố nhất định nghe không lọt tai, cho dù cường ngạnh bẩm lên cũng chỉ khiến chủ nhân sinh lòng chán ghét, chẳng bằng cứ ngậm miệng lại yên lăng chờ đợi.

Như vậy Khương Trạch là đang làm gì đây?

Y đầu tiên đem hết tất cả những việc mình đã làm trong mấy tháng qua tinh tế suy nghĩ lại một lần. Chuyện đầu tiên y làm chính là đặt bẩy khiến lưu dân hỏa thiêu phủ đệ của Khương Tố, đồng thời thay đổi toàn bộ đình úy trong cung, chỉ cố ý lưu lại vài tên thám tử các nước y có thể dễ dàng thao túng tin tưc truyền đi. Tiếp theo chính là, cài vào bên trong thủ hạ dưới trướng Khương Tố một ít người của mình. Khương Trạch không ngừng suy luận, cho đến khi xác nhận được những việc này đều làm được tỉ mỉ hoàn thiện, không có một chút dấu vết nào có thể khiến người khác hoài nghi thì mới thử thay đổi một loại tư duy khác.

Y đề ra giả thuyết xấu nhất: Ngoại trừ bản thân y, còn có người biết được thế cục cuối cùng,

Nếu có, như vậy người này là ai?

Đầu tiên là đôi huynh đệ của Tùy quốc, hai người này chính là chết quá sớm, cho dù sống lại thì việc đầu tiên thái tử Ngọc muốn làm hẳn là giết chết Cơ Minh. Còn Cơ Minh cho dù có đủ lý do muốn mang của y, thế nhưng hiện giờ tự thân gã cũng khó bảo toàn, còn phải trông chờ Niếp Di đi giết thái tử Ngọc, vì vậy có thể bài trừ. Quốc quân Hàn quốc, Hàn Quyết chính là một tên ngu ngốc, trừ phi từ nhiều năm trước biết được thế cục sau này, đồng thời còn thay đổi chính sách trọng dụng nhân tài mới có cơ hội cải biến tình trạng hiện tại của Hàn quốc, bất quá mấy tháng nay y cũng không nghe được bất luận lời nào tán thưởng quốc quân Hàn quốc, như vậy cũng có thể loại trừ. Còn lại chỉ có hai nước Tề Sở, Tề quân Tông Chính Việt âm hiểm giả dối, quỷ kế đa đoan, Mỵ Cận năng mưu thiện đoạn, đáng tiếc kiếp trước lại bị y dẫn dụ người Hung Nô sang quấy nhiễu cùng với Tông Chính Việt hai mặt giáp công, rốt cuộc chết đến cực kỳ uất ức.

Hai người này đều có đủ lý do và năng lực sai sử Niếp Di đến ám sát y, đồng thời đều có thể biết hành động ám sát không thành công của gã ở kiếp trước. Với lý giải của Khương Trạch đối với bọn họ, lại nghĩ đến nếu có người  thật sự ôm lấy tâm lý “Nếu có thể giết chết Khương Trạch là hay nhất, nếu không cũng muốn khiến y thương cân động cốt, chịu vết thương da thịt” an bày việc này, như vậy hẳn là kế tiếp sẽ có cuồng phong bão tố hướng y kéo tới.

Như thế thì cuồng phong bão tố sẽ là thế nào đây… trực tiếp lĩnh quân xâm lược Khương quốc? Nếu không thì liên thủ xâm lược Khương quốc? Hừ… trừ phi hai người bọn họ đều xác nhận đối phương đã trọng sinh, nếu không với quan hệ của hai người căn bản không có khả năng liên thủ đối ngoại.

Khương Trạch nhịp nhàng quy luật gõ gõ lên cái án kỷ phía sau, thủ lĩnh Thiên Long vệ theo đó đột nhiên xuất hiện, Khương Trạch phân phó một câu “Mệnh lệnh mật thám Sở, Tề tận lực nghe ngóng hướng đi tiếp theo của hai nước, nếu phát hiện hiềm nghi liên thủ không tiếc bất cứ giá nào truyền tin tức về”, sau đó còn bỏ thêm một câu “Sai người điều tra Niếp Di của Tùy quốc.” Rồi mới để thủ lĩnh Thiên Long vệ lui đi.

Đêm dài thê lương.

Cửa thư phòng hé ra một cái khe, Khương Trạch thận trọng lộ ra cái đầu nhỏ.

Mũ miện ước chừng đã bị y ném đâu đó ở trong phòng, mái tóc dài đen kịt như màn đêm xõa xuống bờ vai tôn lên khuôn mặt và đôi môi tái nhợt càng khiến y có vẻ yếu đuối tinh mỹ.

Khi nhìn thấy Khương Tố, sắc mặt Khương Trạch càng trở nên ủy khuất, một lần nữa lộ ra ánh mắt ướt sũng như cún con lao mạnh về phía đối phương.

Lúc này đôi chân của Khương Tố đã đứng đến tê rần, hắn hơi lảo đảo một chút, lui lại ba bước mới gian nan ổn định thân hình.

Khương Tố thở dài một hơi, sau đó dùng bàn tay ấm áp của mình xoa đầu đối phương, không ngừng ôn nhu dỗ dành, “Không sao đâu, ca sẽ ở cùng đệ”, cứ vuốt ve như thế hồi lâu, thẳng đến khi Khương Trạch mệt mỏi ngáp dài một cái hắn mới ôm người lên quay về tẩm cung.

Khương Trạch ghé vào đầu vai Khương Tố, dùng ánh mắt bình tĩnh như nhìn người chết hướng về phía Trương Di.

Y biết Trương Di nhất định phát hiện y trong ngoài không đồng nhất. Thế nhưng như vậy thì sao? Bất luận là ai dám cản trở y đạt được chân tâm của Khương Tố đều là đáng chết.

Trương Di : “…” Phải đối mặt với loại người dối trá này đã quá phiền muộn rồi, nếu như vừa phải nhìn y lừa gạt chủ nhân đến xoay quanh, vừa phải chịu đựng sự uy hiếp trắng trợn như vậy, cuộc sống này quả thực không có cách nào qua mà!

Trương Di đứng yên tại chỗ, mở mắt trừng trừng nhìn bóng lưng Khương Tố biến mất ở trước mặt. Rất lâu sau đó, hoa tuyết nhẹ bẩng phiêu lượng hạ xuống.

Nhân gian thoạt nhìn đặc biệt thê lương.

Khương Tố đem người ôm về tẩm cung xong mới ý thức được vừa rồi những nội thị gặp được trên đường đều có biểu tình hơi chút vi diệu, sau đó lại nghĩ đến bốn chữ ‘Thái tử thông yên’ mấy tháng trước đọc được từ trúc giản trong tay Khương Trạch thì cả người cứng đờ, vô thức đặt Khương Trạch xuống, lại cứng đờ nắm tay y dắt vào tẩm cung, dỗ người đi ngủ.

Nhưng mà như vậy cũng không có hiệu quả gì.

Bởi vì nửa năm sau, Khương Trạch phi thường khoái trá đọc được mật báo của thám tử từ Tề quốc gởi về “Tề quốc trên dưới đều đang bàn tán việc huynh đệ Khương thị có thật là đang tư thông với nhau không?” “Quốc quân Tề quốc nghe tin xong từng trào phúng ‘Hay cho một đôi cẩu nam nam’ “, còn cảm thấy những tin đồn này thật thú vị.

Đợi đến khi Khương Trạch rốt cục khôi phục bình thường —— sau khi trải qua việc này, gương mặt của y ít đi một phần ngây thơ ỷ lại, sinh ra thêm một phần nghiêm túc lãnh tĩnh. Trong lòng Khương Tố vừa vui mừng vừa thêm một chút buồn lo vô cớ.

Thiên tử bị ám sát ngay giữa nghi thức tế thiên, trên dưới triều đình suốt nhiều ngày đều bị lo lắng bao phủ, đặc biệt là sắc mặt của thiên tử, xấu đến mức dọa cho không ít kẻ chột dạ.

Khương Tố đem những thuộc hạ dưới trướng không đủ tố chất tâm lý ghi nhớ xuống, một lần nữa xử lý những việc có chút gác lại đã lâu.

Lúc này Gia Cát Du đã thành công lẫn vào trong phủ hữu tướng, trở thành một trong những phụ tá có chút đáng chú ý. Ba tháng trước thủy tai nghiêm trọng, cũng may nhờ triều đình đúng lúc cứu trợ mới khiến tình thế không trở nên quá khó khống chế, bất quá cho dù là vậy, hai quận Dương Cao, Cừ lương vẫn có nhiều bách tính chịu cảnh trôi giạt khắp nơi. Khương Tố chỉ có thể từ miệng của những bách tính này mơ hồ biết được tại Dương Cao thật sự có gia tộc Gia Cát, đồng thời con thứ hai còn là trẻ tuổi có tài.

Vì vậy Khương Tố trong thời gian gần dự định đưa Gia Cát Du gia nhập đội ngũ phụ tá hạch tâm. Bất quá người này có thể sử dụng hay không, vẫn nên khảo hạch thêm một lần.

Ngoài phòng tự nhiên đã là băng thiên tuyết địa, Gia Cát Du cũng rõ ràng đang mặc áo bông rất nặng, thế nhưng trong tay lại còn cầm một cán quạt lông giả vờ tiên phong đạo cốt, khi hắn nghe được câu hỏi của Khương Tố thì chỉ cười nhạt một chút rồi nói: “Như vậy còn phải xem trong lòng điện hạ đang nghĩ như thế nào rồi.”

Khương Tố híp mắt: “Tiên sinh là có ý gì?”

Gia Cát Du bình tĩnh nói: “Bị ám sát giữa nghi thức tế thiên, có thể hiểu theo hai hướng. Thứ nhất, có người dám làm càn khiêu khích Khương quốc chúng ta, nếu không nghiêm tra trọng trừng thì tất tổn hại uy nghi thiên tử, nghiêm trọng hơn còn có thể khiến cho lời đồn bốn phía dấy lên, mất đi dân tâm, dao động căn bản quốc gia. Nhưng nếu như có dư luận thích hợp dẫn đường, cũng có thể thuận lợi ngưng tụ nhân tâm trên dưới Khương quốc, nhất trí đối ngoại. Còn thứ hai là…”

Gia Cát Du không nói tiếp, chỉ nhẹ nhàng lay lay cán quạt, chỉ là đang giữa trời động khắc nghiệt, cho dù chỉ là một chút gió nhẹ như vậy cũng khiến người không chịu nổi, vì vậy nụ cười của hắn đột nhiên trở nên cứng đờ, động tác trên tay cũng lập tức dừng lại: “Cũng có thể nói rằng là trời cao bất mãn với thiên tử hiện tại fo Khương quốc, giáng thần tướng xuống làm ra nghiêm phạt…”

Hắn có chút ý vị thâm trường tiếp lời: “Kể từ đó…”

Khương Tố nghe vậy thì ánh mắt đang chăm chú nhìn Gia Cát Du cũng trở nên lạnh lẽo, một cỗ áp lực vô hình không biết từ đâu liền áp chặt lên người Gia Cát Du. Hắn cũng không tỏ ra e ngại, trái lại càng thêm thong dong, mỉm cười nói tiếp: “Đương nhiên, phàm là sự việc thì đều có hai mặt lời hại, bệ hạ tất nhiên có thể hóa nguy thành an.”

Ở trong ánh mắt lạnh lùng của Khương Tố, Gia Cát Du vẫn tự nhiên nói cười, “Đêm qua tại hạ thức xem tinh tượng, nhìn thấy tử vi tinh di chuyển từ phía đông nam về phía chính tây, hào quang sáng rực, bấm đốt tay tính toán một chút đó chính là dự triệu Khương quốc phải xuất chinh. Với một kiếp nạn này, đối ngoại có thể tuyên bố do quốc quân Tùy quốc muốn cản trở hồng phúc trời cao ban xuống nên phái thích khách đến đây ám sát thiên tử, bất quá bệ hạ phúc trạch thâm hậu cho nên đối phương không thể thực hiện được. Như vậy vừa có thể thủ hộ căn cơ, lại thuận tiện cổ động dân tâm, mà giang sơn của Tùy quốc cũng thành vật trong lòng bàn tay.”

Khương Tố ngưng mắt nhìn đối phương hồi lâu: “Vậy sao? Tiên sinh còn hiểu thuật tinh tượng?.”

Gia Cát Du nhẹ nhàng rũ mắt cười mà không nói.

Sau đó nhẹ nhàng lui xuống.

Khương Tố nhìn theo phương hướng bóng lưng của hắn biến mất rồi nói: “Gia Cát Du người này, giỏi phỏng đoán nhân tâm, cũng là loại có dã tâm, có thể trọng dụng nhưng dễ dưỡng hổ vi họa.”

Hữu tướng chậm rãi thở dài một hơi, trầm mặc hồi lâu mới chậm rãi nói: “Chỉ là dưới trướng ta lúc này, duy có Gia Cát Du là có thể trọng dụng. Hạ quan biết điện hạ từ tâm, luôn không muốn dùng thủ đoạn phi thường đối phó Khương Trạch… nếu bên cạnh người có một kẻ biết trông đại thế như vậy, ngược lại cũng là ciệc tốt… Cho dù tương lai hạ quan có lui khỏi vị trí hữu tướng cũng có thể an lòng…”

Ánh mắt Khương Tố lóe lên.

Hắn nhìn gương mặt từ ái của hữu tướng, ước chừng như đang nhớ lại điều gì, ánh mắt hơi buồn bã: “Ngoại công không cần như vậy.”

Hữu tướng lại lắc đầu, lại giống như nghĩ tới điều gì, sắc mặt của lão bỗng nhiên trầm xuống, “Tiên hoàng trước lúc băng hà gần như đã trở nên hoa mắt ù tai, không thể phán đoán thế sự…” lão cơ hồ là đang nghiến răng nghiến lợi nói: ” Cũng không biết Khương Trạch đã dùng tà thuật âm hiểm gì…”

Lời của lão còn chưa nói xong đã bị Khương Tố cắt đứt : “Ngoại công! thỉnh nói năng cẩn thận!”

“Điện hạ…”

“Được rồi!”

Khương Tố hít sâu một hơi, xua tan những nét giãy dụa động dung trên mặt: “Kế sách của Gia Cát Du đích thực rất tốt, chỉ bất quá hiện tại lại không đúng lúc.”

Hữu tướng suy nghĩ lại một lần, có chút không quá xác định hỏi: “Không đúng lúc… ?”

Khương Tố nhẹ nhàng thở dài.

Hắn đưa mắt nhìn sang hướng khác, trong con ngươi hiện lên một cỗ tâm tinh phức tạp khó thể phân rõ: “… Hiện tại chúng ta không có quân đội chống đỡ, tùy tiện bại lộ tính toán cũng không có chỗ tốt nào. Còn không bằng chờ đến khi huynh đệ Cơ thị nội chiến, chúng ta việc cớ đánh hạ Tùy quốc đoạt lấy binh quyền. Đó mới là thời cơ tốt nhất đoạt lại đế vị.”

———————————————

16.Khương Trạch thích ăn đồ hầm như một chút

“Ngươi có nghe nói không?”

“Nghe nói cái gì?”

Có người thần thần bí bí nhìn xung quanh, khi xác nhận không có người khác thì mới che miệng, chờ người bên cạnh đưa lỗ tai qua mói thận trọng nói: “Ngày đông chí, trong lễ tế thiên, bệ hạ bị hành thích!”

“Ôi…”

“Cái gì… tế thiên bị hành thích?”

“… Nhỏ giọng một chút!”

“Nói mau nói mau, chuyện gì xảy ra?”

“Để ta nói cho ngươi nghe, như vậy còn có thể là gì nữa, không phải Tùy quốc nghe nói chúng ta có tân hoàng đăng cơ, thượng thiên tất giáng hồng phúc, nên liền phái thích khách hành thích bệ hạ. Nghe nói thích khách kia thân cao cửu xích, khôi ngô bưu hãn, lực lớn như trâu, có thể nâng đỉnh nặng ngàn cân… Không có việc gì không có việc gì, bệ hạ phúc khí sâu dày, nghe nói ngày đó người đại hiển thần uy, không hề bị thương chút nào!”

“Thực sao?!”

“Chuyện này chẳng lẽ còn có thể giả? Muội phu của biểu cữu của nhị cô của hàng xóm nhà ta chính là quan lại trong triều, có nhiều người tận mắt thấy như vậy còn có thể giả bộ sao? “

“Ôi… Tùy quốc cư nhiên lớn mật như vậy, lẽ nào bọn họ không sợ trời cao trách tội?!”

“Sợ, thế nào lại không sợ! Nghe nói Tùy quốc hiện nay cũng vì việc này mà huyện náo rất lớn, thái tử Tùy quốc và nhị hoàng tử đều đang đánh nhau, lão nhân Tùy đế kia cũng bệnh năng sắp chết… Ai dô, cứ nhìn mà xem, mói không chừng bách tính Tùy quốc sang năm không thể sống khá giả rồi!”

“Ai da, bất quá những chuyện này coi như chỉ là ta biết, ngươi biết, ngươi nghìn vạn lần đừng nói ra ngoài nha!”

“…”

Chỉ trong một buổi chiều, cái tin đồn này đã truyền đi khắp đường lớn ngỏ nhỏ ở kinh đô, khơi lên vô số tia lửa trong lòng bách tính.

Lúc có người báo lại tin này lên triều đình, Khương Trạch hung hãn độc địa suốt mấy ngày nay rốt cuộc cũng không bưng lên được bộ dạng kia nữa, lại trở về dáng dấp lơ đãng lười biếng trước đây, thậm chí khiến bá quan có loại cảm giác rằng vị thiên tử uy nghi đĩnh đạc ngày ấy trong nghi lễ tế thiên bất quá chỉ là ảo giác.

Từ lúc Chu vương tự phong thiên tử tại mấy trăm năm trước, bách tính chưa từng đọc sách đại thể đối với danh hiệu thiên tử này chính là một mực tin tưởng, không dám nghi ngờ. Có nhiều bách tính trước kia vẫn chưa biết Khương Trạch là người thế nào, hiện tại chỉ qua một hồi hành thích, y bỗng nhiên liền được quảng đại bách tính biết đến, đồng thời còn nhận được vô hạn tôn trọng cùng tán thưởng.

Việc này đối với Khương Trạch đương nhiên rất tốt, y trực tiếp không nhìn gương mặt già nua vặn vẹo kia của hữu tướng, chỉ ngây ngô mỉm cười với Khương Tố..

Y quả thực rất cao hứng.

Ừ, tin đồn này có thể trong quãng thời gian ngắn ngủi lan truyền ra khắp đế đô, trong đó hẳn phải có bàn tay của ca ca y thúc đẩy. Bất quá người có thể nghĩ ra được biện pháp như vậy, sợ rằng là tên thích buôn thần bán thánh kia.

Vì vậy y phi thường khoái trá tưởng tượng ra cảnh ca ca nhà mình đối mặt Gia Cát Du, nghe hắn nói ra kiểu caau “Đêm qua tại hạ thức xem tinh tượng, nhìn thấy… bấm đốt ngón tay tính ra…”, còn phối hợp thêm gương mặt tỉnh bơ không chút nào ngượng ngùng kia. Thật quá khả ái mà!

Thật, muốn, nhìn, nha!

Đến lúc hạ triều, Khương Tố cũng không xuất cung mà là đi theo Khương Trạch đến thư phòng.

Việc nghiên cứu cải tiến cách làm giấy rốt cuộc cũng đã có được tiến triển mới, Khương Tố không những tìm được trạch viện lập thành công xưởng mà còn mời đến một vị lão công tượng rất có kiến thức trong việc chế tạo cẩm bạch, đương nhiên không thiếu việc cung cấp đầy đủ tài liệu cho bọn họ. Nhờ thế, không đến một tháng sau, đám người kia đã tìm được vật liệu khác thay thế cho vải bố: thảo mộc.

Mọi người đều biết, vải bố được dệt từ sợi của cây gai dầu1, những công tượng kia cho rằng nếu vải bố có thể dùng làm giấy thì cây gai dầu cũng có thể. Đợi đến khi nhóm giấy đầu tiên dùng nguyên liệu cây gai tươi được tạo ra, bọn họ lại bắt đầu tự hỏi, ngoại trừ gai dầu thì những loại thảo mộc khác có thể sử dụng hay không?

Đợi đến khi cho đám người hầu lui hết ra, Khương Tố mới đem một xấp giấy đưa đến trước mặt Khương Trạch, muốn y ngày mai trong lúc thượng triều đề cử cho bách quan.

Khương Trạch vừa nghe đã hiểu được ý tứ của Khương Tố, vì vậy liền chống cằm, nghiêng đầu nhìn thanh niên đang ngồi bên cạnh mình: “Ngày mai ca ca trực tiếp trình lên không tốt sao?”

Đôi mắt đào hoa xinh đẹp của y hơi híp lại, từ góc độ của Khương Tố nhìn đến còn có thể thấy được đuôi mắt có chút xếch lên, rõ ràng phong tình vạn chủng.

Khương Tố đạm mạc nói: “Không tốt.”

Khương Trạch không nghĩ ra lý do: “Vì sao?”

“Đệ là đệ đệ của ta, để đệ làm chuyện này ta rất yên tâm.” Hắn dừng lại một chút rồi mới nói đến những dự định tiếp theo, đầu tiên là đề cử với bá quan và sĩ tộc tại Khương quốc, sau đó mới để cho thương đội mang đi buôn bán ở những quốc gia khác, tiền kiếm được sung vào quân khố, đề phòng bất trắc xảy ra.

Hắn cũng không nói ra những lời xuất phát từ lý trí như “Đệ là chủ nhân Khương quốc, việc này đáng ra phải do đệ đi làm”, mà chỉ hoàn toàn dùng góc độ tình cảm đến cổ vũ Khương Trạch, đó cũng là biểu hiện cho việc Khương Tố nhìn thấu bản chất “ăn mềm không ăn cứng” của đệ đệ mình. Mà cũng đồng thời, hành động này biểu thị cho thái độ không muốn đón nhận sự thoái nhượng của Khương Trạch.

Cho dù Khương Tố hắn không phải là thiên tử, hắn cũng vẫn có thể đường đường chính chính tồn tại.

Hắn không cần sự hy sinh, nhường nhịn của Khương Trạch.

Khương Trạch chậm rãi nghiền ngẫm câu nói kia hai lần, khóe miệng không kềm được cong lên, y nhìn sang thanh niên đã bắt đầu lật xem công văn bên cạnh, nhẹ nhàng gọi một tiếng: “Ca ca…”

Khương Tố cũng không ngẩng đầu lên : “Ừ?”

Khương Trạch lại cong khóe miệng, ngọt ngào kêu thêm một tiếng, “Ca ca.”

Khương Tố vẫn không ngẩng đầu : “Nói đi.”

Khương Trạch tiếp tục không nói thêm lời nào mà chỉ lần nữa biến đổi ngữ điệu, lưu luyến lại trầm thấp kêu lên một tiếng, “Ca ca.”

Khương Tố cảm nhận được sự ôn nhu trong tiếng gọi này, bàn tay hơi dừng lại một chút rồi ngẩng đầu lên.

Sau đó cả người hắn đều bị chấn trụn rồi.

—— Chỉ thấy Khương Trạch đột nhiên áp mặt lại gần, cực kỳ chuẩn xác mà hôn lên môi hắn!

Cái hôn này không nóng bỏng nhiệt tình giống như đêm trước lúc đăng cơ, Khương Trạch chỉ nhẹ nhàng chạm vào làn môi của Khương Tố, thế nhưng khi y nhìn thấy biểu tình cứng ngắc đờ đẫn không chút phòng bị của đối phương lại bỗng nhiên cảm thấy như vậy không đủ. Khương Trạch bất mãn do dự trong một chớp mắt, sau đó lại là tâm dương khó nhịn mà vươn đầu lưỡi ra liếm nhẹ đôi môi nhợt nhạt gần trong gang tấc kia.

Khương Tố đứng bậc dậy!

Hắn mở to mắt, không thể tin được nhìn Khương Trạch, nào biết được đối phương còn mở mắt to hơn, càng tỏ vẻ không dám tin hơn, trong mắt Khương Trạch toàn bộ đều là sự sợ hãi và bất ngờ trước động tác khoa trương vừa rồi của hắn.

Khắp cả người Khương Tố đều trao dâng cảm giác không khỏe.

Tuy rằng suốt mười năm nay bọn họ vẫn thường xuyên cùng ngủ trên một cái giường, thế nhưng Khương Tố tự nhiên hiểu rõ đó chỉ là tình huynh đệ, giữa hai người bọn họ chưa bao giờ có sự tiếp xúc thân mật nào. Chỉ là sau khi hắn tự giam mình một tháng bước ra, tình cảm nguyên bản của hắn đối với Khương Trạch lại đột nhiên biến chất,  càng ngoài ý muốn hơn là phát hiện nguyên lai Khương Trạch cũng đang thay đổi!

Nếu nụ hôn trong cái đêm trước khi đăng cơ chỉ là hành động phản kháng tỏ ý không muốn thú Lạc Dục Lam, như vậy vì sao Khương Trạch lại huýt sáo với hắn, hôm nay vì sao lại hôn hắn?

Mà nếu như tất cả chỉ là đùa giỡn…

… Là ai đã dạy hư Khương Trạch? !

Khương Tố suy nghĩ một chút rồi cả giận hỏi: “Ai dạy đệ làm như vậy?”

Mâu quang Khương Trạch lóe lên.

Y mờ mịt ngước mắt nhìn thanh niên tuấn mỹ vô song trước mặt, con người đen nhánh hiện ra vẻ nghi hoặc vừa vặn: “Lúc còn bé từng thấy phụ hoàng và Như phu nhân làm như vậy, nguyên lai là không đúng sao?”

Khương Tố : “…”

Khương Phong và Như phu nhân vốn là phu thê tình thâm, trước khi nàng qua đời trong cung cũng chỉ có hai nữ nhân, nàng và hoàng hậu. Sau khi nàng qua đời, tâm tình của Khương Phong lại càng trở nên bảo thủ, có chút xu hướng mê muội vô năng, thậm chí bắt đầu tìm kiếm cái bóng của nàng trên người nữ nhân khác.

Cũng trong lúc này, lão đã hủy diệt hình tượng phụ thân hoàn mỹ trước kia trong lòng Khương Tố.

Thế nhưng vừa rồi Khương Trạch đề cập đến chính là cảnh tượng khi hết thảy vẫn chưa phát sinh, cho dù Khương Tố thỉnh thoảng vãn nhớ đến những hồi ức phủ bụi đã lâu này cũng cảm thấy mông lung giống như đã trải qua mấy đời. Chỉ là câu nói vừa rồi của y vừa vặn khơi lên sự tồn tại ấm áp nhất trong lòng Khương Tố, thế nên hắn thật sự không biết phải đối đáp ra sao.

Khương Tố nhìn vào đôi mắt của Khương Trạch, không nhịn được khẽ thở dài một hơi.

… Nói sai rồi sao? Tâm trạng Khương Trạch trầm xuống: Khương Tố hiện tại có chút tâm tình cũng không quá giống kiếp trước, hiện tai y chủ động nhắc đến Khương Phong và Như phu nhân có phải không quá thích hợp không? Liệu Khương Tố có vì vậy mà giận chó đánh mèo lên người y không?

Trong mắt Khương Trạch hiện lên một tia thấp thỏm.

Cũng may mắn là, so với hồi ức, Khương Tố cảm thấy việc giáo dục lại Khương Trạch vẫn trọng yếu hơn một chút. Hắn rất nhanh đánh thức mình khỏi ký ức bi thương kia, ngưng mắt nhìn Khương Trạch, lời nặng ý dày nói: “A Trạch, đây là cử động chỉ có phu thê mới có thể làm… chúng ta không thể.”

Khương Trạch chợt yên lòng.

Tuy rằng y rất muốn hỏi một câu “Vì sao”, nhưng y cũng biết mình đang diễn trò thành một thiếu niên mười tám tuổi chứ không phải đứa trẻ tò mò bảy tám tuổi, vì vậy chỉ có thể thấy tốt liền tiếp thu, có chút ủ rũ cúi đầu thật thấp: “…Vậy sao.” Xem ra hôm nay cũng là hỏa hậu chưa đủ, vẫn phải hầm lâu một chút mới có thể ăn vào.

Đáng tiếc Khương Tố tuyệt đối sẽ không biết ý tưởng chân thật của y.

Xung quanh bọn họ chỉ có trầm mặc, một màn trầm mặc đến vô pháp thừa nhận quẩn quanh.

Khương Tố nhìn cái đầu nhỏ nhắn ủ rũ cúi thấp nếu Khương Trạch, nhất thời chỉ cảm thấy bờ môi bị y liếm qua có chút đắng chát khó nhịn, bàn tay không khỏi vươn ra vuốt mái tóc của đối phương.

Tiểu hài tử nhà hắn vẫn là chuyện gì cũng không hiểu, hắn tự không ngừng tự nói với mình, thứ tình cảm kia chỉ là chuyện của một mình hắn.

Tuyệt đối không thể… khiến đối phương cũng lẫn vào trong đó… lại không thể chạy trốn khỏi.

————————————-

17.Tình địch của Khương Trạch

Trong lúc đình úy Khương quốc giống như đang mò kim đáy biển điều tra Niếp Hành thì thám tử Tùy quốc đã truyền về tin mới.

Ước chừng là do thích khách chuyên nghiệp Niếp Hành đã bị người khác nhanh chân mời đi, Cơ Minh không thể tìm được người vừa không dễ dàng tra ra quan hệ với mình vừa có đủ lợi hại hành sự nên thẳng thắng thối lui một bước, dùng năm tên thuộc hạ võ công xuất chúng dưới trướng giả thành thảo khấu, thừa dịp thái tử Ngọc phải xuất cung trấn an bách tính trước tuyết tai mà hành sự. Đáng tiếc trước đây Tô Hợp mặc dù bên ngoài nói với thái tử Ngọc không ít thuyết pháp “Buông tha huynh đệ tranh chấp”, thế nhưng bên trong lại ngầm nhắc nhở đối phương phải đề phòng các loại ‘tiểu nhân’, ‘chó cùng rứt giậu’.

Vì vậy chờ khi thái tử Ngọc thật sự gặp phải ám sát thì chỉ có thể nhịn xuống cơn giận ngút trời, đồng thời trong lòng càng nể trọng Tô Hợp sâu hơn.

So với Niếp Hành có thể đem cái chức nghiệp thích khách này đùa đến xuất thần nhập hóa, thủ đoạn của đám thuộc hạ dưới trướng Cơ Minh hiển nhiên có chút khó nhìn, mặc dù năng lực của bọn họ cũng không thua kém Niếp Hành, thế nhưng những hộ vệ bên người thái tử Ngọc đương nhiên cũng không dưới tay những người này. Hơn nữa lần ám sát này Cơ Minh lại không thể tìm được thời cơ và địa điểm hoàn mỹ, lại càng là trong lúc thái tử Ngọc phòng bị đầy đủ mà xuất thủ, thế nên kết quả ngoại trừ dẫn đến tai ương ngập đầu thì không có một chút tác dụng gì.

Chờ khi thái tử Ngọc hồi cung liền dùng mấy tội danh ‘mục vô tôn trưởng’, ‘dĩ hạ phạm thượng’, ‘ám sát thái tử’, lại trưng ra đầy đủ bằng chứng mà lập tức tống Cơ Minh vào đại lao. Còn Tùy đế sau khi nghe được tin, vốn chỉ còn một chút hơi tàn lay lất liền phun ra một ngụm máu lớn, hôn mê bất tỉnh.

Phần lớn bá quan nghe tin đều tiến cung khuyên nhủ thái tử Ngọc thả cho Cơ Minh một con đường sống, lý do đa phần đều là: Hiện tại thiên tử bệnh không dậy nổi, hai người tẫn hiếu còn chưa kịp, tội gì lại làm ra việc huynh đệ tương tàn như thế này chứ.

Thái tử Ngọc nghe vậy thiếu chút nữa cũng phun ra một ngụm máu —— hành động ám sát của Cơ Minh trong mắt bọn người kia là huynh đệ tình thâm, nay y muốn giết Cơ Minh lại là thiên lý bất dung mất rồi?

Huống chi lúc trước tấy cả mọi người đều biết y đã tiếp thu kiến nghị của Tô Hợp đổi sang chính sách lung lạc, vậy mà Cơ Minh vẫn hạ độc thủ với y như vậy. Nếu như hôm nay thật sự thả Cơ Minh ra khỏi đại lao, y không có chút nghi ngờ nào về việc hắn sẽ lần nữa ôm lấy tâm lý đập nồi dìm thuyền mà ám sát mình lần thứ hai.

Cái tên Cơ Minh chết tiệt kia, nhất định không thể để sống!

Đối lập với Cơ Minh máu nóng ngập não, thái tử Ngọc vốn là loại người thong dong lãnh tỉnh, vì vậy nét mặt của y dần dần lộ ra biểu tình phảng phất giống như bị bách quan làm cho dao động, sau đó đợi khi bọn họ ca tụng công đức của y một phen mới thống khổ nhắm mắt lại, đưa lệnh bài cho tùy tùng đi phóng thích Cơ Minh.

Đương nhiên, lúc tùy tùng trở về cũng sẽ mang theo một hung tin: Cơ Minh tự cảm thấy thẹn với phụ thân và huynh trưởng, đã tự sát trong ngục.

Đáng tiếc trên thế giới này, kế hoạch vĩnh viễn không đuổi kịp biến hóa.

Tùy tùng trở về xác thực mang theo một hung tin: Có người xông vào đại lao cướp Cơ Minh đi mất.

Mà một khi Cơ Minh thành công trốn khỏi đô thành, chắc chắn sẽ cấu kết với Hung Nô quanh năm đóng quân tại sa mạc phía tây, phát binh đánh thẳng vào hoàng cung Tùy quốc.

Chuyện của Tùy quốc khi truyền đến tai Khương Trạch tự nhiên cũng đã qua nửa tháng, Cơ Minh đến tột cùng có thể thuận lợi chạy trốn hay không cũng không phải là việc Khương Trạch hay Khương Tố có thể khống chế.

Lúc này, Khương Trạch đang bận bịu việc mở rộng giấy trong triều đình, trên thực tế cũng chẳng cần y phải giải thích quá nhiều, đám đại phu sĩ tộc kia vừa nhìn đã ý thức được tác dụng của giấy, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã tranh giành mua vào, chỉ cần có hàng liền bị quét sạch. Cho nên ngoại trừ việc đốc thúc công phường gia tăng chế tạo, việc mậu dịch cùng bên ngoài cũng đã bắt đầu được triển khai quy hoạch.

Lúc Khương Tố nhìn thấy thương đội Diệp thị trong danh sách tuyển chọn được dâng lên liền bất động thanh sắc nhíu mi, ánh mắt cũng sâu hơn vài phần.

Diệp thị chính là một trong những thế gia kinh thương của Khương quốc, từ lúc Khương Phong còn trị vì đã bắt đầu có quan hệ thân mật với triều đình, vì vậy dã tâm của tộc trưởng thế hệ này càng thêm sâu nặng, thậm chí có ý đồ noi theo tổ tiên, dùng thương nhập chính, phụ tá tân nhậm quốc quân, đạt đến mục đích trở thành nhân thần1. Bởi vì Khương Phong trước giờ vẫn thương yêu trưởng tử, mà suốt mười năm qua mọi động thái của lão đều tỏ ra muốn lưu lại ngôi vị hoàng đế cho Khương Tố, vậy nên gia chủ Diệp gia này trước đây cũng không ít lần tiếp xúc lấy lòng người nọ, lại không ngờ đến số phận lại mở ra một trò đùa lớn như vậy với mọi người.

Cũng may lúc đó Diệp gia cũng không công khai nương tựa vào Khương Tố, vậy nên hiện tại mới không hề cố kỵ lần nữa lựa chọn lấy lòng tân đế.

Thế nhưng.

—— loại thiên tử không quá đáng tin như Khương Trạch vậy, từ lúc đăng cơ đến nay mặc dù cũng chưa từng vắng mặt khi thượng triều nhưng cũng chưa từng để ý đến chính vụ, vậy nên Diệp gia cho dù đã khẳng khái quyên góp, vô tư kính dâng vào đợt thủy tai mùa thu lại không đạt được bất luận cơ hội phát triển nào!

Gia chủ Diệp gia là Diệp Sanh cũng vì việc này mà rất không vui.

Vậy nên khi nghe tin Khương Tố tự mình mời chào thương đội mua bán tân vật phẩm, Diệp gia suy tính hồi lâu vẫn tiếp tục quyết định tham dự vào: Lấy nhãn lực của một thương nhân lão luyện ra xem xét, Diệp Sanh tự nhiên nhìn ra trong việc này có chỗ không tầm thường, gã cũng tuyệt đối không tin Khương Tố đã được bồi dưỡng như thái tử suốt mười năm lại chấp nhận trầm mặc chết già trong triều đình.

Vì thế, Diệp gia một lần nữa lại ôm lấy cái ô dù Khương Tố này.

Mà Khương Trạch đối với cái tin tức này cũng không có cảm giác ngoài ý muốn.

Kiếp trước Diệp gia cũng hợp tác với Khương Tố, còn vì hắn cung cấp không ít vật tư, tiền tài mưu cầu chức vị thừa tướng. Sau khi Khương Tố bỏ mình, kế hoạch mưu phản lại bại lộ, Khương Trạch dưới cơn thịnh nộ liền xử chém một nhà năm mươi ba nhân khẩu của Diệp thị, lưu đày hai trăm hai mươi bảy người, tất cả đất đai, cửa hàng, phòng ở, tài vật dưới danh nghĩa Diệp thị đều bị sung công, số tài sản đó thừa sức nuôi sống mười lăm vạn đại quân suốt hơn bốn tháng, thuận lợi tạo điều kiện cho y dẹp yên dân tộc Hung Nô vùng mạc bắc, tiêu diệt mối họa tiềm ẩn sau lưng mình trong ít nhất mười năm.

Xem, gia sản của Diệp gia rốt cuộc có bao nhiêu đáng yêu nha.

Đương nhiên, tuy rằng gia sản của Diệp gia là đặc biệt đáng yêu, thế nhưng cả một cái Diệp gia lớn như vậy cũng sẽ tồn tại một điểm không đáng yêu chút nào.

—— nếu đem Diệp gia xem như một miếng thịt mỡ lớn, như vậy trưởng tử Diệp gia, Diệp Nam Bùi chính là con rận bẩn thỉu nhất còn sót lại trên phần da lông.

Kiếp trước, Diệp Nam Bùi là quen biết với Khương Tố trong một lần yến hội, có lẽ Khương Tố cũng có lòng mượn sức nên thuận thế bày ra phong tư lạnh lùng thanh nhã lại có tài hoa trác tuyệt bắt lấy tâm tư người nọ. Chờ đến khi Khương Trạch cảm thấy được sự tồn tại của y thì Khương Tố đã xem Diệp Nam Bùi như bằng hữu, đồng thời còn có lời đồn hai người tương giao quá mức thân mật.

Chỉ từ miệng người khác nghe được bốn chữ “Tương giao quá mức mật” kia, Khương Trạch đã cảm thấy nộ hỏa trùng thiên, đợi đến khi nhìn thấy tình cảnh Khương Tố ở chung với Diệp Nam Bùi, một người hành động thản nhiên, một người tự cho là bí ẩn không ngừng ngây người nhìn lén, thì trong lòng lại càng đau đớn khó nhịn. Thậm chí trong lòng y còn sinh ra ý nghĩ bạo ngược, thầm nghĩ phải đích thân móc hai con mắt kia của Diệp Nam Bùi ra, lại dẫm lên mấy đạp mới có thể hả giận.

Thế nhưng y vẫn không thể ra tay.

Chỉ cần nhìn thấy ánh mắt ngày càng lạnh lùng của Khương Tố cả người y liền cứng đờ, thân thể vô pháp nhúc nhích, chỉ có thể mặc cho Khương Tố cùng Diệp Nam Bùi một trước một sau lướt ngang qua trước mặt y.

Khương Trạch chưa bao giờ ý thức được mình sẽ mất đi Khương Tố một cách rõ ràng như vậy.

Sau này, lúc y xử trảm tộc nhân Diệp thị thì cố ý lưu Diệp Nam Bùi đến sau cùng. Y đứng trên đài cao, lạnh lùng ngưng thần nhìn gương mặt trắng bệch so với quỷ còn thảm hại hơn của Diệp Nam Bùi, bắt đối phương phải mở to mắt nhìn rõ bộ dạng người nhà chết ở trước mặt mình, cũng giống như y năm đó phải mở to mắt nhìn Khương Tố từng chút rời bỏ bản thân.

Y hận Diệp Nam Bùi cũng là hận chính mình. Ngày hôm đó khi y ý thức được Diệp Nam Bùi cũng đang cùng mình sinh hoạt trong cùng một địa phương, một ngày kia chung quy cũng sẽ xuôi theo quỹ tích của vận mạng mà quen biết với Khương Tố, trong lòng y phảng phất như bị lợi kiếm đâm vào, đau đến tê tâm liệt phế.

Huống chi, y còn chưa chủ động đi tìm Diệp Nam Bùi thì người nọ lại đâm đầu ra trước mặt y.

Hai tháng trước, khi y xuất cung gặp mặt Gia Cát Du, trên đường về bị dám đệ tử thế gia đàu giỡn thì vô tình gặp được một nho sinh hăng hái làm việc nghĩa. Khi nhìn thấy người nọ, tâm trạng Khương Trạch hoàn toàn là lửa giận ngút trời, chỉ có thể bạo khai vết thương trên tay, dùng đau đớn để lấy lại bình tĩnh. Cho đến hôm nay, vết thương nọ đã khỏi hẳn, chỉ để lại một vết sẹo nhỏ màu hồng nhạt mà thôi.

Vết thương của y không có khỏi hẳn.

Vẫn không có.

Cho dù tất cả đã bắt đầu lại một lần nữa.

Nếu như Diệp Nam Bùi không giống với kiếp trước, không có bất kỳ ý đồ nào với Khương Tố thì y có thể buông tha cho người kia một mạn, thuận thế nghiền ép toàn bộ giá trị của Diệp gia. Chỉ là không ngờ thời gian vừa trôi qua được một tháng, khi Diệp Nam Bùi tình cờ gặp được Khương Tố thêm lần nữa liền biểu hiện ra hứng thú rất lớn với hắn.

Dù cho đã sống lại một đời.

Mỗi người vẫn chính là bản thân nguyên vẹn, vô luận là tính cách hay sở thích, chưa từng có một chút cải biến.

Khương Trạch thở dài một hơi.

Làm người mà, quan trọng nhất là khiến cho bản thân hài lòng. Vì vậy y không hề cưỡng chế kềm nén sát ý trong lòng, phi thường dứt khoát ra lệnh cho Thiên Long vệ tìm một cơ hội chế tạo tai nạn ngoài ý muốn cho Diệp Nam Bùi, miễn cho tương lai lại phát sinh nhiều biến cố.

Đáng tiếc, người tính không bằng trời tính.

Cũng không biết có phải ông trời cảm thấy mạng của người này vẫn chưa nên tuyệt hay không, lúc Diệp Nam Bùi được người phát hiện chỉ còn một hơi thở mong manh, vậy mà còn có thể bị Diệp gia đuổi về chăm sóc đến hôm nay. Mặc dù người đã hôn mê bất tỉnh, nhưng dù sao cũng là còn sống.

Đối với việc không thể động thủ giết người này Khương Trạch vẫn biểu thị thật đáng tiếc, bất quá cách vài ngày có thể nghe thủ hạ truyền đến các loại tin tức —— Diệp Nam Bùi đến nay vẫn là khí tức yếu ớt nằm ở trên giường, chỉ có thể nhờ vào việc cường ngạnh đút xuống thức ăn lỏng mà giữ lại một hơi, gương mặt vốn tuấn tú xinh đẹp mang theo khí tức nho nhã đã gầy trơ xương không còn lại chút gì… Khương Trạch liền cảm thấy trong lòng cực kỳ thoải mái.

Chỉ là Khương Trạch cũng không biết, khi y còn đang thoải mái vùi ở trong lòng Khương Tố lăn qua lăn lại xoát điểm đáng yêu, thì Diệp Nam Bùi vốn bị y xem như người chết đã lần nữa sống lại giữa đêm tuyết lạnh lẽo băng giá này.

Gương mặt nho sinh nguyên bản trong sáng tuấn tú hiện tại đã mất đi ánh sáng, chỉ là mở to đôi mắt vô thần nhìn chằm chằm lên nóc nhà, ánh mắt trì độn chết lặng gần như người chết. Đợi đến khi y bị những người xung quanh rối loạn gọi hoàn hồn, nhìn thấy khuôn mặt của thân nhân đang vây quanh mình thì bỗng nhiên giống như không dám tin tưởng mà bắt đầu run rẩy, sau đó lại lần nữa ngất đi.

Y vẫn chưa chết.

Yđã trở về!

********************

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Để phòng ngừa tiểu các thiên sứ hiểu lầm, ta liền thanh minh một chtú ở đây. Kiếp trước Khương Tố cũng với Diệp nam xứng hoàn toàn chỉ có loại cảm tình giống như.

“Điện hạ đã ăn điểm tâm chưa?”

“Đã ăn”

“Hôm nay có gì đặc biệt không?”

“Không có gì”

“Như vậy sao?”

“Ừ”.

Khương Tố sở dĩ không có cự tuyệt Diệp nam xứng quấn lên là bởi vì hắn phát hiện mình đối với đệ đệ có chút tình cảm không đúng, nhưng mà khi đó đã tự tìm đường chết đem biểu muội gả cho đệ đệ, khiến hắn có khóc chết cũng không vãn hồi được. Vì vậy, đệ đệ sau khi cưới vợ vẫn chiếm cứ toàn bộ tâm trí hắn, thế nên Khương Tố căn bản là không phát hiện Diệp nam xứng thích mình…

Ừ… nam xứng rất đáng thương, điểm nến.

——————————

18

Tuyết sắc khuynh thành.

Diệp Nam Bùi ngồi trên giường, bọc mấy lớp chăn dày lẳng lặng nhìn phong cảnh ngoài cửa sổ.

Mới một chớp mắt trước y còn đang mặc áo tù quỳ gối giữa phố chợ, nhìn thân nhân từng người từng người bị trảm thủ, huyết sắc từng chút xâm chiếm ánh mắt của y, nào ngờ chỉ sau một cái chớp mắt y đã quay về lúc hết thảy còn chưa xảy ra, ôm lấy chăn đệm nhìn đại tuyết bay tán loạn.

Mặc dù ba ngày nay thỉnh thoảng y vẫn có cảm giác hoảng hốt không thể tin tưởng, thậm chí còn không dám nhắm mắt đi vào giấc ngủ, sợ rằng đây bất quá chỉ là một hồi mộng đẹp trước lúc hành hình, nhưng rốt cuộc y cũng bởi vì những kinh lịch đã trải qua kia mà trở nên cứng cỏi hơn không ít.

—— Đầu tiên là nghe được người mình yêu nhất qua đời, sau đó lại tận mắt nhìn thấy thân nhân từng người từng người tử vong trước mặt mình, đó là cái loại cảm giác như thế nào?

Sự đau đớn chẳng khác gì lột da lóc xương này gần như khiến y mù cả hai mắt, phảng phất thiên địa đều bị hắc ám bao trùm không còn một chút thanh minh. Cái loại đau khổ đó, Diệp Nam Bùi vô pháp thừa nhận lần nữa.

Chỉ là ba ngày này, khi nhìn thấy mọi người trong nhà vẫn bình yên vô sự, Diệp Nam Bùi rốt cuộc cũng yên lòng, ôm bọn họ khóc rống đến ngất đi. Đợi khi tỉnh lại lần nữa y mới trấn định hơn một chút, lập tức nhớ đến Khương Tố.

Kiếp trước sau khi Khương Tố tử trận ba tháng di thể mới được đưa về kinh đô, y ngay cả cơ hội liếc mắt nhìn cũng không có.

Bởi vì Khương Trạch giống như điên cuồng mà vạn phần cường nganh đem di thể của Khương Tố đặt trong tẩm cung của mình, tất cả những quan viên ra mặt khuyên ngăn đều bị giết sạch. Đến khi rốt cuộc cũng chẳng còn người nào dám mở miệng can gián thế nàoếu y đột nhiên giống như trở nen thanh tĩnh, cử hành cho Khương Tố lễ tan long trọng nhất, còn đem thi cốt đưa vào hoàng lăng.

Khi nhớ đến Khương Trạch, Diệp Nam Bùi tự động mà rùng mình một chút.

Kiếp trước khi nhận được tin Khương Tố bỏ mình, y phảng phất như bị vây vào tâm ma, lúc nào cũng chỉ muốn báo thù, thậm chí còn dự định tòng quân. Đương nhiên khi y đem ý nghĩ này báo cho phụ mẫu liền nhận được lôi đình bạo nộ, còn bị giam chặt trong nhà, bị bọn người hầu giám thị chặt chẽ. Vì vậy từ đó về sau, trong suốt một đoạn thời gian rất dài y chỉ có thể bị nhốt trong tường cao, không ngừng hỏi thăm tin tức bên ngoài từ những người xung quanh.

Y thật sự không ngờ, Khương Trạch vô dụng trong mắt y cư nhiên có thể làm ra những việc như vậy.

Trên thực tế không chỉ có y, tất cả mọi người đều không cách nào tưởng tượng được thế cục có thể thay đổi nhanh chóng như vậy.

Lúc đó Thái úy tử trận, Hữu tướng trọng bệnh, Khương Trạch chỉ toàn tâm toàn ý trông coi một cổ thi thể, cả triều đình đều tràn ngập nguy cơ, khi ấy toàn bộ thế cục đều là do một mình Tả tướng đau khổ chống đỡ. Sau đó Khương Trạch thanh tỉnh lại, y cũng không nghe theo lời khuyên của Tả tướng chỉnh đống triều đình mà quyết ý tự mình lĩnh quân đi đánh Tùy quốc.

Mà khi ấy ngoại trừ Tả tướng đã không còn người nào dám khuyên can Khương Trạch..

Bởi vì tất cả mọi người cho rằng y đã điên rồi.

Trong thời khắc sinh tử tồn vong như vậy, thiên tử lại tùy ý làm bậy, Tả tướng phỏng chừng đã là tâm như tro tàn, không còn hy vọng. Tuy rằng lão vẫn chưởng quản chính sự triều đình, thế nhưng mỗi ngày nhìn thấy trên dưới triều đình đều tiêu điều thương cảm, cả nước nơi nơi không ngừng có người dấy lên can qua, liền cũng trực tiếp bỏ mặc. Cả triều văn võ thấy thế càng thêm bất an, cho răng mệnh số của Khương quốc cũng đã sắp đến.

Ngay khi tất cả bọn họ đều đang nỗ lực mưu cầu lối thoát thì Khương Trạch giống như được thần trợ, thế như chẻ tre công phá Tùy quốc.

Hoàng thất huyết mạch của Tùy quốc đều bị tận diệt, tổng cộng có hơn hai trăm tám mươi người, một tháng sau, y bắt sống Tùy đế Cơ Minh đã trốn thoát lúc công thành, tự thân đem người thiên đao vạn quả. Tiếp đó, Khương Trạch cấp tốc ổn định lại triều đình, đem hơn mười chi phiến quân trên quốc thổ nhanh chóng trấn áp, dùng cực hình xử quyết đầu đảng, răn đe mọi người.

Cả thiên hạ đều bị rúng động!

Trước đây trên dưới Khương quốc đều biết đại hoàng tử Khương Tố nhân đức vô song, chính là nhân tuyển thích hợp để làm quốc quân, sau này quan trọng thượng vị, bách tính mặc dù không quá rõ ràng nhưng các đại phu sĩ tộc không một ai chưa từng len lén thở dài, cho rằng Khương quốc đã không thể tiếp tục huy hoàng. Nào ngờ còn chưa được ba năm, sau khi Khương Tố ra đi chỉ tám tháng, thiếu niên thiên tử vẫn luôn không chút danh tiếng, quanh năm bị cái bóng to lớn của Khương Tố che mất lại bỗng dưng thoát thai hoán cốt, bày ra cho cả thiên hạ thấy tài hoa độc nhất vô nhị của mình, càng đem sự hung tàn ngoan lệ từ trong xương cốt lộ rõ.

Mỗi khi Diệp Nam Bùi nhớ đến việc này đều hối hận vì sao lúc đó mình lại ngu xuẩn như vậy, chưa từng nhìn thấu được bản tính của Khương Trạch.

Đối với Diệp Nam Bùi lúc đó, Cơ Minh chết đi có nghĩa là đại thù đã báo.

Tuy rằng không phải chính mình ra tay giết chết cừu nhân thế nhưng Diệp Nam Bùi vẫn thật cao hứng, y đối với Khương Trạch chính là cảm tạ không gì sánh được, mặc dù đã từng vô số lần cảm nhận được lãnh ý thấu xương từ trong ánh mắt của đối phương khiến y thật sự vừa ghét vừa sợ. Thế nhưng trong lúc này, trong lòng y thật sự tràn đầy cảm kích Khương Trạch.

Y thậm chí còn dự định dốc hết gia sản của Diệp gia trợ giúp Khương Trạch, hoàn thành giấc mộng nhất thống thiên hạ Khương Tố đã từng ôm ấp.

Cũng chính trong lúc này, Khương Trạch đã hết bạo ngược trong lòng phát tiết hầu như không còn rốt cuọc cũng thanh tỉnh một ít, bắt đầu tra rõ những việc ngày xưa.

Chỉ là y không tra ra được hung thủ giết chết Khương Tố, mà lại tra ra bằng chứng Khương Tố mưu phản.

Những việc đã phát sinh trong giai đoạn này, kỳ thực Diệp Nam Bùi nhớ được cũng không nhiều.

Y chỉ nhớ được Khương Trạch ra lệnh khai quật thi cốt của Khương Tố từ trong hoàng lăng, đem nghiền thành tro. Sau đó chính là hữu tướng bị kết tội tru di, tài sản bị tịch thu, nô bộc trong nhàu đều bị lưu đày… Cuối cùng chính là Diệp gia bọn họ, cho dù đã chạy trốn đến biên giới Khương Hàn cũng bị Khương quân mạnh mẽ bắt trở lại.

Đó chính là một hồi sát phạt tối tăm không thể thấy mặt trời.

Cho dù hiện tại Diệp Nam Bùi lần nữa nhớ lại đều không thể khống chế mà cảm thấy lạnh run, cho dù có vùi mình trong bao nhiêu lớp chăn đệm cũng không thể xua tan băng giá trong tim.

Y sợ hãi Khương Trạch không gì sánh được, cũng căm hận đối phương đến cực độ cảm xúc.

Hiện tại, y đã quay về lúc khởi điểm.

Tuy rằng y cũng không rõ ràng vì sao lại có thể quay về, cũng không hiểu được vì sao kiếp trước rõ ràng chưa từng phát sinh sự cố ngoài ý muốn như vậy nhưng kiếp này lại khiến y suýt chết. Chỉ là vừa nghĩ đến y đã thật sự quay về lúc khởi điểm, trong lòng y liền có vô hạn giận dữ cùng quyết tâm!

Y phải thay đổi số phận của Diệp gia!

Đã nhiều ngày qua, y không ngừng bóng gió hỏi thăm tình huống bên ngoài, sau khi xác nhận Khương Trạch lúc này cũng giống như đời trước không hề có gì nổi bật, đồng thời vẫn núp dưới cái bóng của Khương Tố thì trong lòng có chút buông lỏng.

Nhìn chung, trong tương lai hai năm tới, Khương Trạch vẫn là phi thường vô hại, y dường như đem tất vả của bản thân đi ngụy trang, chỉ lưu cho người ngoài biểu hiện giả dối không màng chính sự, nhu nhược dễ lấn át. Thậm chí còn đem hêt tất cả đại sự đều giao cho Khương Tố và hữu tướng xử lý.

Cho đến Khương Tố tử vong.

Hiện tại, tất cả đều quay về trước khi Khương Tố và Diệp gia giao tiếp, cũng đại biểu cho từ đây cho đến lúc Khương Tố tử vong còn có thời gian hai năm hòa hoãn. Đầu óc rối loạn của Diệp Nam Bùi cũng bắt đầu tỉnh táo lại, không ngừng tự hỏi một vào vẫn đề.

Y đã rất nhiều lần phỏng đoán tâm tư Khương Trạch, bỗng nhiên nảy ra một giả thiết: Cổ nhân nói giang sơn dễ đổi bản tính khó dời, sau này Khương Trạch biểu hiện ra quyết đoán tàn bạo có nghĩa là hiện tại y tất nhiên cũng là loại người hung ác độc địa. Thế nhưng vì sao y chỉ bộc lộ bản tính sau khi Khương Tố tử trận, như vậy nguyên nhân có phải là hiện tại có gì đó kềm chế khiến Khương Trạch không dám vọng động?

Nói cách khác, Khương Trạch thật ra vẫn biết trong lòng Khương Tố không hề thần phục, thế nhưng bởi vì hiện tại trong triều trên dưới đều là người của Khương Tố nên không thể làm gì khác hơn là ẩn nhẫn.

Hô hấp của Diệp Nam Bùi bất chợt cứng lại.

… nếu là như vậy, liệu hung thủ giết chết Khương Tố có phải là Khương Trạch?!

Những biểu hiện lúc này của y chính là vì muốn để mọi người thả lỏng cảm giác, đợi đến khi Khương Tố đánh bại Cơ Minh, uy vọng lên đến cao nhất liền phái người ám sát Khương Tố, tiếp theo lại giả thành bộ dạng huynh đệ tình thâm, lấy cớ báo thù cho Khương Tố mà cướp đoạt Tùy quốc. Cuối cùng chính là thuận lý thành chương tra rõ chuyện cũ, ‘tiện thể’ đem bằng chứng Khương Tố mưu phản chiếu cáo thiên hạ, tru diệt những người tham gia.

Nếu sự thật chính là như vậy…

Nếu sự thật chính là như vậy, Khương Trạch đúng là một kẻ tâm cơ thâm trầm, dị thường đáng sợ!

Diệp Nam Bùi rợn cả tóc gáy.

Trong một nháy mắt, trong lòng y sinh ra một cổ xúc động muốn năn nỉ Diệp phụ thu thập đồ tế nhuyễn nhanh chóng tìm cách thoát khỏi nơi này. Thế nhưng sau nháy mắt đó, y lại nhớ đến Khương Tố rõ ràng đã thu hoạch toàn thắng lại không hiểu vì sao bỗng nhiên chết thảm nên lộ vẻ do dự.

Y thật sự rất yêu Khương Tố, hoàn toàn không muốn nghe được tin tức đối phương tử vong lần nữa.

Nếu y có thể giúp Khương Tố dự đoán được tương lai… như vậy có phải Diệp Nam Bùi y cũng có thể thực hiện tâm nguyện đời trước cầu mà không được?

Vừa nghĩ đến con người tuấn mỹ như thần tiên trong tí nhớ, lại nhớ đến người kia vẫn còn đang sống ở nơi mà ánh mắt mình có thể nhìn thấy, Diệp Nam Bùi liền nhẹ nhàng rũ mi, khóe môi ôn nhu cong lên.

Đó là người mà y yêu nhất.

Mặc dù đối với y mà nói, bọn họ đã từng là cố nhân bồi hồi bên ranh giới sinh tử không thể vượt qua, thế nhưng đối với Khương Tố mà nói, bọn họ bất quá chỉ là hai người xa lạ chưa từng gặp mặt.

Y cần phải phí tâm kế hoạch lại một phen, phải dùng hết mọi cách đánh động Khương Tố.

….

Đại tuyết phong thành.

Khí trời càng lúc càng lạnh, ngày tháng cũng từng bước áp sát cuối năm.

Khương Trạch khó được một lần rãnh rối tiếp kiến cửu cửu của mình.

Từ lúc tiên hoàng hậu hoăng, Khương Trạch đã có sáu năm chưa từng nhìn thấy vị thân nhân này. Có lẽ phải nói, từ khi ngoại công Văn Nhân Mẫn của y qua đời, ấn tượng của y đối với ngoại tộc liền trở nên đạm mạc.

Ngoại công là một trong số ít những người đời trước Khương Trạch cảm thấy kính trọng, người còn là lão sư vỡ lòng của y, khi biết y cùng với hài đồng bình thường khác biệt liền cố ý thay đổi phương pháp truyền dạy, dựa theo những gì y yêu thích mà chỉ bảo. Khương Trạch vô cùng yêu thích khí chất ôn nhuận và lòng dạ rộng lớn của vị đại nho đương thời này, cũng kính trọng tài học uyên bác và phẩm tính cao thượng của ông, thậm chí khi còn trẻ con còn từng mô phỏng theo cách ăn mặc đi đứng của ngoại công, thường xuyên chọc cho tiên hoàng hậu cười to.

Ông đã cho Khương Trạch thứ tình cảm yêu thương khoan hậu mà Khương Phong chưa từng dành cho, tiên hoàng hậu vô pháp dành cho, đương nhiên ông đối với y cũng ký thác không ít kỳ vọng. Khương Trạch thỉnh thoảng cũng sẽ nghĩ đến, nếu như ngoại công vẫn là lão sư của y, có phải y sẽ trưởng thành theo một cách khác hay không?

Người có thể đưa Khương Phong lên đế vị, người năm đó nổi tiếng quyền khuynh triều dã, thế nhưng làm mọi người kinh ngạc chính là, sau khi Khương Phong chèn ép Văn Nhân Mẫn, nâng đỡ mẫu tộc của Khương Tố thì Văn Nhân Mẫn lại không có bất kỳ động thái gì. Lão chỉ yên lặng nhẫn nhịn hết mọi chèn ép, thậm chí cuối cùng còn từ quan rời đi, hậm hực mà chết.

Sau khi Văn Nhân Mẫn ra đi, Văn Nhân gia chưa từng gượng dậy được, chỉ có thể cấp tốc rời khỏi kinh đô, quay về nơi phát tích ban đầu của gia tộc, Hòa Trạch quận. Của không phải học sinh năm đó của Văn Nhân Mẫn cũng là tả tướng hiện tại Phùng Khan thượng vị, sợ rằng thế lực trước đây khi còn làm hữu tướng của Văn Nhân Mẫn cũng giống như cây đổ khỉ tan, sẽ rất nhanh chìm vào vòng xoáy vô tình của lịch sử.

Hiện tại, Khương Trạch đã là thiên tử, cũng là lúc mẫu tộc của y khôi phục lại vinh quang năm đó.

Lúc này Khương Tố đang đứng trong biệt viện , ngưng mắt nhìn vào bút tích năm đó khi mẫu phi của hắn nhập cung đã viết ra: vô tranh.

Thượng thiện nhược thủy, trạch bị vạn vật nhi bất tranh danh lợi1.

Nàng đã làm được, nhưng cũng hoàn toàn không thể làm được.

Nàng chưa từng tranh giành bất cứ thứ gì cùng tiên hoàng hậu, chỉ là bình đạm ung dung ở tại cung điện thuộc về mình. Thế nhưng lại bởi vì nguyên nhân đó càng khiến Khương Phong cảm thấy hổ thẹn, nổ lực đem hết thảy dâng đến trước mặt của nàng.

Khương Phong đã cho nàng tất cả, cho dù đó cũng không phải những gì nàng mong muốn. Người đàn ông đó cũng đã cho mình tất cả, cho dù trước lúc băng hà cũng chỉ dùng một câu mà lấy lại hết thảy.

Khương Tố ngẩng đầu lên.

Tuyết lạc vô âm, phúc tẫn thiên hạ ô uế2

*********************.

Tiểu kịch trường :

Vua giải đố? Cao lãnh? Hưu đối diệp? Ảo tưởng bị hãm hại3

Nam xứng nói: Ta nhìn thấy cách nghĩ của thiếu hiệp thanh kỳ như vậy, rõ ràng kinh vi thiên nhân, có thể theo ta học làm thức ăn sao? Với dung lượng não của thiếu phiệp, nhất định có thể phát mình ra gói gia vị mang theo phong cách đặc hữu của thời kỳ này!

Thượng thiện nhược thủy, trạch bị vạn vật nhi bất tranh danh lợi. Những lời này chính là khởi nguyên của tên tác phẩm này, cũng là nguồn gốc cái tên Văn Nhân Mẫn lão gia gia đặt cho Khương Trạch, thế nhưng thực tế lại là đang ám chỉ Khương Tố.

—————————

19

Văn Nhân Diễm nhập kinh ngày thứ ba, Khương Trạch rốt cuộc cũng tiếp kiến vị cữu cữu này.

Nhiều năm không gặp, lại thêm từ nhỏ Khương Trạch cũng không thân mật với người này, huống chi hôm nay một người là thiên tử, một người bất quá chỉ là bạch đinh1, vì vậy hai người gặp nhau hiển nhiên có chút xa cách. Cũng may nội thị hầu hạ rất nhanh đã dâng trà lên, nhạc quan gãy đàn thổi tiêu phục vụ, Văn Nhân Diễm ngược lại cũng không đến mức câu nệ.

Nhất thời hai người cũng không nói gì, chỉ có tiếng nhạc u mỹ vang lên không dứt.

Đợi đến khi Khương Trạch vẫy lui một đám người hầu, lại tự tay rót một ly trà mời Văn Nhân Diễm, không khí ngột ngạt lúc này mới hơi hòa hoãn lại.

Khương Trạch nhành nhạt ngưng mắt nhìn Văn Nhân Diễm.

Bào muội năm đó nổi danh là đệ nhất mỹ nhân Khương quốc, đại huynh Văn Nhân Diễm đương nhiên cũng không kém bao nhiêu, cho dù tuổi gần thiên mệnh, dung nhan có chút lão thành, khí chất cả người vẫn cứ là ôn nhuận như ngọc. Thậm chí Khương Trạch còn có thể nhìn ra một chút bóng dáng của ngoại công Văn Nhân Mẫn trên người đối phương, trong mắt của y vì vậy lại có thêm một tia hoài niệm nhưng cũng rất nhanh chôn vùi vào lãnh đạm xa cách.

Đợi đến khi Văn Nhân Diễm uống được không sai biệt lắm Khương Trạch mới nhân tiện nói: “Cậu nhập kinh cũng đã ba ngày rồi, không biết có cảm thấy phong cảnh kinh đô biến hóa nhiều ít?”

Văn Nhân Diễm không nhanh không chậm thả ly rượu xuống mâm, động tác ưu nhã đến cực điểm: “Sáu năm không về, càng thêm phồn vinh hưng thình.”

Hắn cũng hướng mắt nhìn Khương Trạch.

Thiếu niên sáu năm trước chỉ mới chớm tụ thần vận hôm nay đã trở thành thiên tử quang phong tể nguyệt, hài tử này lớn lên quả thật rất giống muội muội của hắn, chỉ là thiếu đi một phần diễm lệ, nhiều thêm không ít sắc bén. Văn Nhân Diễm nhìn thấy Khương Trạch như vậy cũng là cõi lòng dâng đầy hoài niệm.

Khương Trạch thấy vậy thì khóe môi không khỏi co rúc: “Mấy năm nay cữu cữu vẫn an khang?”

Thần sắc của Văn Nhân Diễm vẫn là ấm áp thản nhiên: “Hòa Trạch quận là nguồn gốc phát tích của Văn Nhân gia, cũng coi như lá rụng về cội, nào có cái gì không tốt đâu. Chỉ là thường xuyên quảy niệm bệ hạ cùng tiên hoàng hậu nên đôi lúc không khỏi bi thương mà thôi.”

Hắn liếc nhìn về phía Khương Trạch, nét tình cảm trên mặt càng sâu hơn vài phần, “Từ biệt sáu năm, tại hạ đã già rồi… bệ hạ cũng đã trưởng thành.”

….

Khương Tố đang đứng trước một gian nhà đất cũ nát ở ngoại ô phía bắc, xoay đầu nhìn quanh.

Gió tuyết hôm nay thật lớn, rất nhanh đã che phủ dấu chân vừ rồi của hắn.

Sáng sớm hôm qua, hắn tìn thấy trong công văn của mình một quyển thẻ tre, vốn còn tưởng là sự vụ thuộc hạ dưới trướng trình lên, đến khi mở ra đọc mới phát hiện trên mặt viết một án kiện cực kỳ có ý tứ, đại ý như thế này: Trước đây có một đại hộ, gia chủ vô cùng yêu thích trưởng tử, vốn muốn đem hết gia sản giao cho trưởng tử xử lý, nào ngờ trước khi lâm chung lại mạc danh kỳ diệu đem gia sản giao lại cho thứ tử. Trưởng bối trong nhà cùng trưởng tử vốn rất bất mãn, chỉ là thứ tử lại rất ỷ lại vào trưởng tử, việc gì cũng giao cho trưởng tử làm chủ, vì thế bất mãn cũng dần được kiềm chế xuống. Không bao lâu sau, có một đại hộ họ Tùy cũng nhìn trúng điền sản của nhà này, muốn đoạt lấy, trưởng tử không ngừng cùng bọn họ đấu tranh rốt cục thành công ngăn trở ý đồ xấu xa kia. Nào ngờ sau đó trưởng tử bỗng dưng bị người ám sát, con thứ dùng danh nghĩ trả thù dứt khoát chặt đứt thân tín trưởng tử lưu lại, đuổi người ra khỏi nhà, thành công thu lại đại quyền gia tộc cùng với đồng thời chiếm đoạt Tùy gia.

Đương nhiên, những văn phong trong quyển trục kia thoạt nhìn phải tự nhiên hơn một chút, thậm chí phía dưới cư nhiên còn viết lại câu hỏi: Trưởng tử là bị ai gia hại? Nếu thật sự là do thứ tử phái người ám sát trưởng tử thì nên nghiêm phạt thế nào? Ngay mai giờ Thân tam khắc, xin thỉnh điện hạ đến hàn xá tại ngoại thành phía bắc giải thích nghi hoặc.

Đây là cố sự có ý tứ cỡ nào, là phương thức mời người đặc biệt đến thế nào nha.

Khương Tố nhanh như gió đọc xong nội dung quyển trục, sắc mặt liền phát ra băng lãnh, đợi khi tỉ mỉ xem lại chi tiết mập mờ của cố sự này một lần thì liền “ba” một tiếng mạnh mẽ gấp lại thẻ tre, gằn lên từng chữ: “Tra cho ta.”

Bọn thị vệ rất nhanh đã tra được ngọn nguồn.

Có một phụ tá trong thư phòng tiếp nhận hậu lễ của Diệp gia, len lén đặt quyển trục kia lên trên án thư của hắn, bảo đảm hắn có thể lập tức nhìn thấy thứ này. Nói cách khác, người muốn dẫn dụ hắn ra ngoài nếu không phải Diệp gia cũng sẽ có quan hệ rất lớn với Diệp gia.

Người nọ muốn làm cái gì đây?

Người nọ viết một cố sự như thật như giả gởi cho hắn là muốn nói những thứ hắn vốn cho rằng cực kỳ bí ẩn kỳ thực đã sớm bị người nhìn thấu, còn xem đây là lợi thế đến áp chế hắn sao? Hừ! Thật buồn cười.

Lãnh ý cuồn cuộn trỗi lên trong con ngươi của Khương Tố, hắn nhanh chóng bước vào gian nhà trước mặt.

Chỉ là, ngay lúc đó hắn giống như cảm nhận được điều gì, lập tức quay đầu dõi mắt nhìn về phía xa, thế nhưng ở nơi đó chỉ có màu tuyết trắng thuần, hoàn toàn không có động tĩnh dư thừa gì.

Khương Tố chậm rãi thu hồi ánh mắt.

Hắn hạ trúc tán xuống, đẩy cánh cửa gổ tạo nên thanh âm cọt kẹt.

Nhà tranh tuy nhỏ lại chứa động thiên.

Ngoại ô phía Bắc người ở thưa thớt, nhiệt độ tất nhiên so với kinh đô thấp hơn vài phần, có lẽ sợ người ngồi trên chiếu thời gian dài không tốt nên trên đệm còn có một tầng da lông thật dày, ngay giữa phòng có một bộ án thư còn mới, mặt trên đặt sẳn một bình trà nóng. Có thể nhận ra những thứ này đều được bố trí vội vã, nếu muốn hủy thi diệt tích cũng cực kỳ dễ dàng.

Ngồi đối diện với án thư là một gã nho sinh thanh tú, trên mặt còn mang theo vẻ tái nhợt của người mới qua cơn bạo bệnh, Khương Tố nhận ra người này, đây là trưởng tử Diệp gia, cũng là người ngày đó Khương Trạch tự ý xuất cung gặp phải trên đường.

Kết hợp với những vì y đã viết trên quyển trục, lẽ nào ban đầu khi y xuất hiện trước mặt A Trạch cũng là chuyện đã được kế hoạch sẵn từ  trước sao?

Tâm tư Khương Tố xoay chuyển mấy vòng, trên mặt vẫn là bất động thanh sắc, nhàn nhạt quan sát người trước mặt.

Diệp Nam Bùi có thể đối diện với Khương Tố —— cho dù trong ánh mắt người kia chỉ có xét nét và lãnh ý vẫn cảm thấy cực kỳ thỏa mãn, thần sắc cũng tự nhiên sáng ngời. Y tham lam nhìn thân hình cao lớn vĩ ngạn của Khương Tố, một lát sau mới đứng dậy, mỉm cười nói: “Điện hạ thỉnh.”

Khương Tố vẫn bất động.

Hắn cứ tiếp tục lạnh lùng quan sát Diệp Nam Bùi.

Diệp Nam Bùi cũng không nóng nảy, trái lại dùng ánh mắt dịu dàng nhìn thẳng hắn. Một lát sau, đến khi Khương Tố sắp nhịn không được xung động muốn phất tay rời đi thì Diệp Nam Bùi mới mỉm cười, rũ mắt: “Thỉnh cầu điện hạ vì tiểu sinh giải thích nghi hoặc, hay là để tiểu sinh vì điện hạ giải thích nghi hoặc… trong hai chọn một, xin mời điện hạ lựa chọn.”

…………

Đàn sáo ngân vang, trà nóng tỏa ra từng làn khói trắng, khiến đường nhìn của con người ta cũng có chút mờ ảo.

Khương Trạch nhàn nhạt nhìn Văn Nhân Diễm trước mắt biểu hiện cực kỳ khiêm tốn, độ sâu của khóe môi cũng tăng thêm vài phần: “Cữu cữu đã quá lời rồi, người cũng không già đi chút nào. Huống chi tiền nhân có câu ‘tuổi cao chí lớn, lòng tại bốn phương’, chẳng lẽ cữu cữu không phải là người như vậy.

Văn Nhân Diễm bật cười lắc đầu, lát sau lại vô cớ thở dài.

“Sáu năm trước, khi ta đạt đến bất hoặc chi linh, lại vì bảo hộ căn cơ gia tộc mà phải cách xa trung tâm quyền lực của Khương quốc, chí khí nan hành. Mấy năm nay ta ở Hòa Trạch quận chú tâm dưỡng sinh, cả ngày làm vườn đùa điểu, dùng việc giáo hóa tôn tử làm vui, đã sớm mất đi phong mang. Dù cho thật sự có ‘lòng tại bốn phương’ cũng là có lòng mà không đủ lực rồi.”

Bờ môi Khương Trạch rốt cuộc cũng vẽ ra một độ cung mỉa mai hoàn mỹ, có ý ám chỉ mà lập lại một lần: “Hay cho một câu ‘có lòng mà không đủ lực’ .”

Nụ cười của Văn Nhân Diễm cứng lại trên môi.

Hắn lần nữa đưa mắt đặt lên gương mặt Khương Trạch, trong đôi mắt đó không hề có điểm vẩn đục, chỉ là hiện ra kinh ngạc vừa đúng.

Khương Trạch thẳng thắng nhìn đối phương, ánh mắt lạnh lùng mang theo một tia bức bách: “Cữu cữu chẳng lẽ còn không hiểu?”

Văn Nhân Diễm trầm mặc một lúc lâu, sau đó khôi phục lại nụ cười thong dong: “Xin hãy bệ hạ nói rõ, tại hạ cần phải hiểu được chuyện gì?”

Khương Trạch chậm rãi nhấp một ngụm trà nóng, nhàn nhạt nhướng mắt nhìn hắn.

Tiếng đàn bên ngoài hiện giờ đã tạm dừng, sáo thanh cũng nức nở liệm dần khiến cả không gian vô hình mang theo cảm giác ngưng trệ, khiến Văn Nhân Diễm không khỏi nhẹ nhành khép mắt lại

Khương Tố đã ngồi xuống.

Diệp Nam Bùi cũng không ngại hắn lãnh đạm, nhẹ nhàng rũ mi cười: “Đây là cống phẩm thượng đẳng gia phụ mang về từ nam man, nhất định không làm nhục thân phận của điện hạ.” Dứt lời lại dùng hai tay nâng chung trà lên đưa đến trước mặt Khương Tố.

Khương Tố dễ dàng thấy được thanh niên trước mặt tựa hồ có chút khẩn trương, bàn tay nâng lấy chung trà còn đang khe khẽ run lên —— thế này cũng rất phù hợp với cá tính của Diệp Nam Bùi mà hắn biết —— thế nhưng Khương Tố chỉ dùng ánh mắt lạnh như băng lướt qua chung trà, cũng không đón lấy: “Cố lộng huyền hư.”

Diệp Nam Bùi nghe vậy lại mỉm cười đắc ý: “Chỉ cần có thể nhìn thấy điện hạ, cố ra vẻ huyền diệu thì lại như thế nào?” Nói xong thì hơi ngước đầu lên, nụ cười trên khóe môi lại càng sâu, lông mày hơi nhướng cao, trong con ngươi tràn đầy tính toán giảo hoạt, bộ dáng hoàn toàn chính là cực kỳ tùy tiện phóng khoáng.

Thế nhưng Khương Tố lại từ trên gương mặt của y nhìn thấy một chút bóng dáng của Khương Trạch, vì vậy liền nắm chặt tay áo bên phải của mình: “Ngươi là đang uy hiếp ta?”

“Tiểu sinh vì sao phải uy hiếp điện hạ?!” Có lẽ vì nhìn thấy người trong lòng, gương mặt trắng bệch trước kia của Diệp Nam Bùi nhất thời có chút hồng nhuận, thế nhưng vừa nghe Khương Tố nói lời như vậy trong lòng nhất thời cảm thấy đau đớn cực độ, sắc mặt lại lần nữa trở nên trắng nhợt. Y ngưng mắt thật sâu nhìn Khương Tố, trong ánh nhìn mang theo một chút khổ sở, thì thầm giải thích “… Cho dù có người đem đao gác lên cổ tiểu sinh, tiểu sinh cũng tuyệt không uy hiếp điện hạ.”

Thế nhưng Khương Tố lại không thể lý giải cái người kỳ quái trước mặt rốt cuộc là đang suy nghĩ những gì, hắn chỉ có thể cau mày nói: “Ngươi đem ta dẫn dụ đến đây là có ý gì?”

Diệp Nam Bùi đắng chát mỉm cười.

Kiếp trước mặt dù y cùng Khương Tố có lời đồn đại ‘tương giao quá mức thân thiết’, thế nhưng bất quá cũng là do y đơn phương tình nguyện, còn Khương Tố thì trong những việc râu ria đều có thái độ mặc kệ y. Dù sao tài học hay quyền mưu của y cũng không quá xuất chúng, Khương Tố đại để cho đến lúc chết cũng bất quá xem y như một gã phụ tá có cũng được, không có cũng không sao. Y cũng từng nghĩ đến đợi khi cả hai quen thuộc hơn một chút, chờ đến khi có thể chiếm được một phần tín nhiệm của Khương Tố mới đem tâm tư của mình bày tỏ ra.

Thế nhưng toàn bộ kế hoạch của y đều rối loạn vì một tin tức truyền đến mấy ngày trước, nghe nói Diệp gia được chọn làm thương đội hoàng gia là vì sự xuất hiện của giấy. Nguyên do chính là, thứ gọi là giấy đó kiếp trước căn bản không hề xuất hiện, giống như sau khi bản thân xuất hiện tai nạn ‘ngoài ý muốn kia’ thì toàn bộ những chi tiết mà y biết đều đã bắt đầu cải biến!

Chỉ là, cho dù những thứ này có thay đổi thế nào thì những người tham dự vào đó cũng không hề đổi khác. Phụ thân của y vẫn dã tam bừng bừng như trước, Khương Tố vẫn hãm thân bùn lầy, Khương Trạch vẫn là vậy chằm chằm theo dõi… Chỉ có y là biết rõ tất cả, lại giống như không hiểu được gì cả!

Trong lòng Diệp Nam Bùi có chút lo lắng lại có chút sợ hãi.

Y sợ rằng đã sống lại một lần vẫn giống như trước đây rơi vào đường cùng, e ngại Khương Tố vẫn phải đoản mện như cũ, càng sợ phải nhìn thấy gương mặt băng lãnh hung ác của Khương Trạch một lần nữa… trái tim của y không biết từ lúc nào đã lâm vào rối loạn.

Diệp Nam Bùi cứ như vậy suy tư khổ tưởng suốt ba ngày trong một đống ý nghĩ lộn xộn đó, rốt cuộc ôm theo tâm tư được ăn cả ngã về không mà viết ra quyển trục kia giao cho Khương Tố.

Khương Trạch hiện tại đã là đế vương Khương quốc, dựa vào thế lực của Diệp gia, muốn trong vòng một năm lật đổ thiên tử một nước vốn là chuyện không thể nào.

Chỉ là y hoàn toàn không có đường lui.

Y chỉ có thể cược, cược Khương Tố lúc này cũng giống như kiếp trước anh minh lãnh tĩnh, nhìn ra được chân tình của y, đồng thời cũng nguyện ý tin tưởng y.

Bàn tay của Diệp Nam Bùi đã sớm xoăn lại với nhau, thế nhưng vẫn kiệt lực duy trì trấn định, “Tiểu sinh biết điện hạ tất nhiên khó thể tin tưởng những việc đã phát sinh trên người tiểu sinh, dù sao những việc này đúng là quá mức không thể tưởng tượng. Bất quá… tiểu sinh quả thực biết đến rất nhiều việc không bên biết!”

Y hít sâu một hơi, giống như đã hạ quyết tâm mà nhẹ giọng buông ra từng chữ một: “Ta biết, điện hạ muốn cái vị trí kia… Diệp gia ta nguyện khuynh tẫn lực lượng, trợ giúp điện hạ đạt thành mong ước!”

Khương Tố chậm rãi nheo mắt lại.

*****************

Tác giả nói ra suy nghĩ của mình: Theo những phản hồi lần trước ta cảm thấy các tiểu thiên sức có lối suy nghĩ thật tân kỳ, tuy rằng cũng có người đã đến rất gần với đáp án nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác =. =. Có thể nguyên nhân Khương Tố tạo phản cho đến cuối cùng ta cũng không viết ra quá rõ ràng, thế nhưng ta sẽ cố gắng giải thích càng rõ ràng càng tốt. . .

Tiểu kịch trường :

Từ trước có một nam xứng, chỉ số thông minh của y cũng không quá cao, sau này y trọng sinh một lần, cho rằng mình có thể thăng chức tăng lương trở thành quyền thần, còn cua được cao phú suất đi lên đỉnh của nhân sinh. Vì vậy y liền tận lực nhảy nhót, sau đó bị cao phú suất dùng một chiêu đập chết.

Được rồi, cố sự của nam xứng đã kể xong, câu hỏi chính là: Diện tích bóng ma trong lòng y là bao nhiêu?

——————————

20

Tuyết sắc đã bao trùm toàn bộ gian nhà đất.

Thời gian lẳng lặng trôi qua, Khương Tố diện vô biểu tình ngồi nghe Diệp Nam Bùi kể lại toàn bộ cố sự.

Diệp Nam Bùi nói xong câu sau cùng liền rót ra một chung trà nguội, một hơi uống hết. Thân thể của y vẫn chưa khỏe hẳn, hiện giờ đang bày ra vẻ nhu nhược không xương tựa vào án thư không ngừng ho khan.

Chuyện cho đến bây giờ y cũng đã tỉnh táo lại —— liền đem hết mọi việc nói cho Khương Tố, không có nửa điểm giấu giếm. Đương nhiên, để tăng cùng sự tín nhiện của Khương Tố, y còn dùng cách nói mờ mịt vừa đúng đặc hữu của người làm ăn để thể hiện, trong đó gia nhập không ít sự phỏng đoán của bản thân, thậm chí còn nói ra những lời không biết xấu hổ như ‘Ta từng vì ái mộ mà đứng ra chắn giúp điện hạ một đao, vì thế trước khi xuất chinh điện hạ đã đáp ứng sau khi trở về liền cùng ta trải qua một đời’… toàn bộ cố sự hư thật đan xen, hiện tại thậm chí ngay cả bản thân y muốn phân biệt cũng gặp không ít khó khăn.

Khương Tố trầm mặc thật lâu.

Ngón trỏ bàn tay phải của hắn nhẹ nhàng gõ lên án thư, tỉ mỉ nhận xét vị nho sinh tay trói gà không chặt trước mặt.

—— hắn không biết người này làm sao biết việc hắn đã từng muốn gả Lạc Dục Lam cho Khương Trạch, cũng không biết y làm sao biết được suy đoán nếu Cơ Minh đăng cơ nhất định sẽ khởi binh xâm phạm Khương quốc của Khương Trạch, càng không biết vì sao y có thể hiểu rõ việc hắn cùng hữu tướng mưu phản như vậy… Thế nhưng so với việc tin tưởng đối phương là được trời cao an bày từ hai năm sau quay lại thời điểm này, Khương Tố càng tin tưởng khả năng dưới trướng mình có người làm lộ ra bí mật.

Cái gì là thiên thần với thiên ý, đó vốn chỉ là thủ đoạn mà cao tầng thống trị đặt ra để lừa dối bách tính ngu muội mà thôi. Diệp Nam Bùi muốn dùng lý do như vậy để thuyết phục hắn cũng không biết nên đánh giá đối phương là ngu xuẩn hay là quá ngu xuẩn đây.

Trong lòng Khương Tố đã ra quyết định liền không tiếp tục suy tư nữa, chậm rãi phun ra ba chữ: “Như vậy sao?”

“Là vì cứu vớt toàn bộ Diệp gia, tránh khỏi cái chết của ta một năm sau, ngươi mới liều lĩnh đem toàn bộ mọi việc nói ra cho ta biết, thậm chí mạo hiểm khả năng ta có thể xem ngươi như người điên? “

“Phải” Diệp Nam Bùi lộ ra nụ cười mang theo một phần hư nhược lại có vạn phần thành kính, y phảng phất đã thấy được ánh bình minh thắng lợi, “Như vậy quyết định của điện hạ…”

“Quỷ thoại liên thiên” Khương Tố bình đạm nói, “Ta cư nhiên thiếu chút nữa đã tin rồi.”

Hiện tại trời đã rất lạnh.

Chung trà của Văn Nhân Diễm hiện tại đã cạn sạch, Khương Trạch cũng vẫn không cử động rót thêm trà nóng, cứ mặt cho khí lạnh bao phủ hai người.

Ngay lúc tiếng đàn đột nhiên vang lên thì Khương Trạch lại hạ xuống một câu: “Khương Phong đã lập thái tử từ lâu, vì sao trước khi băng hạ lại phế đi, sựa lại lập ta làm trữ1?”

Văn Nhân Diễm mở mắt.

Hắn nhàn nhạt nhìn Khương Trạch ngồi phía đối diện, sắc mặt cũng không mảy may thay đổi, chỉ bình tĩnh nói: “Tứ tứ của tiên hoàng tại hạ làm sao dám phỏng đoán.”

Khương Trạch cười nhạo: “Cữu cữu không dám phỏng đoán nhưng lại dám nhúng tay can thiệp.”

Văn Nhân Diễm nở nụ cười: “Bệ hạ nói đùa, tại hạ rời kinh đã sáu năm, làm sao có bản lĩnh nhúng tay vào việc lập trữ?”

“Thật không?” Khương Trạch nâng tay phải lên, dùng ngón tay cái vuốt ve những phần móng tay trong suốt dài ra của những ngón khác, “Cữu cữu lẽ nào không phát hiện sao? Vị Thiên Long vệ bình thường vẫn cùng người liên lạc kia, mấy tháng nay đã mai danh ẩn tích rồi.”

Đồng tử của Văn Nhân Diễm hơi co lại.

Khương Trạch lại tỉ mỉ nhìn ngắm những móng tay của mình, xác nhận đã sắp đến thời điểm cần tu bổ rồi có chút thờ ơ nói, “Nếu chuyện đó cữu cữu không phát hiện được, không biết người có cảm thấy năm nay tình thế của Văn Nhân gia so với những năm trước khó khăn hơn không ít, thậm chí ngay cả muốn khống chế con rối tả tướng cũng gặp phải chướng ngại sao?”

Đồng tử của Văn Nhân Diễm lại càng co rút nhiều hơn.

Khương Trạch cũng không thèm để ý biểu tình lúc này của Văn Nhân Diễm, chỉ đạm mạc nói: “Nếu cả hai việc này đầu không phát hiện, lẽ nào cữu cữu không có ý định trở lại kinh đô với mục đích khống chế trẫm, noi theo Chu công2, nỗ lực trở thành nhiếp chính vương đầu tiên của Khương quốc sao?”

Diệp Nam Bùi mở to mắt.

Y hoàn toàn không thể tin tưởng nhìn Khương Tố, tuyệt đối không hiểu vì sao mình đã đào tâm đào phế nói hết toàn bộ sự thực, vậy mà chỉ có thể đổi lấy bốn chữ ‘quỷ thoại liên thiên’ của người trong lòng! Y nhìn Khương Tố, trước mắt từng đợt biến thành màu đen, lỗ tai cũng là ong ong ù đi.

Khương Tố đối diện với ánh mắt tuyệt vọng của y thì chỉ cười nhạt: “Ta không biết ngươi làm sao biết được bí mật này, thế nhưng có rất nhiều việc người nói tuyệt đối không thể phát sinh.”

Diệp Nam Bùi vỗ vỗ cái ót đang đau đớn như bị gõ búa của mình, cố gắng trấn định xuống: “… Vậy sao? Xin điện hạ chỉ bảo…”

Khương Tố cười nhạo: “Ngươi nói A Trạch thú Dục Lam, này, ngươi ngay cả dò la một chút cũng không thèm làm sao? Một tháng trước Dục Lam đã gã cho ấu tử của đại nho Trần Mặc Chi, thậm chí A Trạch còn đích thân đến chút mừng tân lang tân nương.”

Cả người Diệp Nam Bùi giống như bị sét đánh mà cứng lại tại chỗ, hô hấp cũng có chút dồn dập.

“Ngươi nói A Trạch bên ngoài tỏ vẻ tin tưởng ỷ lại ta, kỳ thực là vì muốn ta thả lỏng cảnh giác, thậm chí còn lên kế hoạch âm thầm giết ta?”

“Phải… nhất định là như vậy!”

“Sai lầm.”

“A Trạch chưa bao giờ giấu giếm ta bất cứ chuyện gì, ta nuôi A Trạch đã mười năm, hiểu y chẳng khác hiểu bản thân mình. Nếu y thật sự muốn giết ta, nhất định chính là đối mặt giao phong, tuyệt đối không dùng thủ đoạn ám sát”

“Huống chi, ” Khương Tố chậm rãi ngồi dậy, hờ hững nhìn về phía Diệp Nam Bùi. Hắn nhìn bộ dạng vô lực chống đỡ thân thể, suy yếu dựa vào án thư của đối phương, sát khí trong mắt càng lúc càng thịnh, “Trong lòng ta chỉ có một người —— cho dù ngươi đã cứu ta, ta cũng tuyệt đối không thể nói với ngươi bốn chữ ‘cùng nhau một đời’.”

“Quỷ thoại liên thiên, xích mích ly gián, dèm pha thiên tử, tư tâm khả sát. Người đâu, bắt y lại cho ta!”

Lúc này, Khương Trạch chưa từng có nửa điểm giấu diếm huynh trưởng bỗng dưng mạnh mẽ hắt hơi một cái.

Trong lúc đàm phán cùng người khác tối kỵ là khí thế suy yếu, bất quá cái hắt hơi này tuy rằng có chút không khéo nhưng cũng không làm ảnh hưởng toàn cục.

Bởi vì những gì y đã ném ra tại đây, ngay cả Khương Phong cũng không thể nắm rõ, mà y đời trước từ lâu đã quen thuộc như lòng bàn tay.

Đời trước y vì tình nghĩa năm xưa mà chưa từng động đến Văn Nhân thị, chỉ là đem bọn họ quyển cấm tại Hòa Trạch quận, cả đời không thể rời đi. Sau đó, khi y lần nữa tra xét chân tướng cái chết của Khương Tố cũng từng hoài nghi người đứng sau liệu có phải là Văn Nhân Diễm hay không. Chỉ là lúc đó sự việc đã trôi qua bảy năm, vô số mạng người đã tử vong, vô số gia tộc đều tiêu tán, đã không còn cách nào truy tìm chân tướng nữa.

Hiện tại Văn Nhân Diễm đang cứng đờ ngồi đối diện y, hô hấp của hắn cũng đã có chút khó khăn.

“Bàn tay cũng không nên vươn ra quá dài, tuyệt đối không cần nỗ lực xen vào những việc mình không thể xen vào, lại càng không nên không coi trẫm vào đâu mà động đến Khương Tố.” Khương Trạch thấy bộ dạng cường ngạnh giả vờ trấn định của đối phương thì cười nhạt: “Trẫm trước nay vẫn mặc kệ những thứ này là vì hắn đứng phía trước thủ hộ trẫm, hiện tại ngươi đã ép trẫm phải bước ra, như vậy cũng đừng trách thủ đoạn của trẫm độc ác.”

“Văn Nhân Diễm, trẫm không động vào ngươi hoàn toàn không phải trẫm không đủ khả năng, ngươi cứ tính toán kỹ lại một chút —— ngươi rời kinh đã lâu, toàn bộ bố cục đều chỉ dựa vào những gì năm đó ngoại công và mẫu hậu đã sắp đặt sẵn, với chút lực lượng đó, ngươi cho rằng có thể giao phong với trẫm mấy lần!”

Một chữ cuối cùng hạ xuống, bàn tay của y cũng vỗ mạnh lên án kỷ trước mặt, thanh âm nặng nề phát ra thậm chí chấn đau lỗ tai của Văn Nhân Diễm. Đợi đến khi Khương Trạch thu tay về, Văn Nhân Diễm còn nhìn thấy được trên mặt án kỷ lõm vào một khối, lộ ra dấu vết năm ngón tay cực kỳ rõ ràng.

Đây đại để vẫn là thời đại văn nhân thiện võ, thế nhưng văn nhân có thể trở thành cao thủ nội gia mạnh mẽ như Khương Trạch dù sao cũng rất hiếm gặp. Nét mặt lãnh tĩnh của Văn Nhân Diễm rốt cục cũng triệt để tan vỡ, hàn khí không thể kềm nén tỏa ra, mạnh mẽ ngẩng đầu lên nhìn thẳng vào Khương Trạch.

Đồng tử của hắn co rút đến cực đại, sắc mặt hiện tại cũng giống như nước trà duy chỉ có một màu nhợt nhạt. Dung mạo của hắn không giống Văn Nhân Mẫn, càng không thể học được mảy may bản lĩnh nào của phụ thân mình.

Tiếng đàn từ bên ngoài phòng truyền vào chậm rãi ngừng lại, tiếng tiêu dìu dặt vang lên.

Khương Trạch lần nữa thả lỏng khí thế, ôn hòa mỉm cười: “Cữu cữu, hiện tại người đã hiểu chưa? “

“Nếu người dám động vào Khương Tố lần nữa, ta liền khiến toàn bộ Văn Nhân thị phải trả giá thật lớn cho sự ngu xuẩn của người..”

Sau khi sai người đem Diệp Nam Bùi nhốt lại, Khương Tố liền lập tức trở về cung, chỉ là khi đến nơi thì đêm cũng về khuya, mọi thanh âm đều như lắng lại.

Có lẽ là vì hôm nay đã nghe câu chuyện của Diệp Nam Bùi, hắn bỗng nhiên thập phần tưởng niệm Khương Trạch, vì vậy cho dù đã khuya cũng không nghỉ lại biệt viện mà trực tiếp hồi cung.

Lúc này Khương Trạch tựa hồ đã ngủ, bộ dạng lộn xộn nằm trên giường của y, đôi chân trắng nõn nuột nà và một mảnh ngực lớn màu hồng nhạt lộ ra khỏi xiêm y.

Khương Tố thở ra một hơi khí lạnh, đợi đến khi hàn khí trên người đều bị xua tan mới nhẹ nhàng bước đến bên cạnh y, sửa lại góc chăn giúp y một lần. Thế nhưng trong đầu Khương Tố đột nhiên lại lướt qua lời nói của Diệp Nam Bùi, Khương Trạch từng thú Lạc Dục Lam, chỉ nghĩ đến đây thôi tâm trạng của hắn liền dâng lên một cỗ thống khổ cùng phẫn nộ khó thể diễn tả.

Đợi đến khi hắn phục hồi tinh thần lại, thiếu niên vốn đã ngủ say lại đột nhiên ngồi dậy, mở to hai mắt ngơ ngác nhìn hắn, đợi đến khi thanh tỉnh hơn một chút liền chau chau đôi mày, lầm bầm một chữ: “Đau.”

Khương Tố bị đông cứng rồi, hắn vô thức thả lòng đôi tay đang siết chặt như gông cùm của mình, chỉ thấy tấm lưng oánh nhuận tựa bạch ngọc của Khương Trạch quả nhiên đã nổi lên vệt đỏ, liền không nhịn được mà nhẹ nhàng vuốt ne.

Khương Trạch lại rụt người về sau một chút, tươi cười nói: “Đừng nên chạm vào, ngứa quá!”

Đồng tử của Khương Tố lại thâm thúy hơn một chút.

Hắn không nhịn được mà xoay người ngồi vào trên giường, dùng tay che ngang đôi mắt của Khương Trạch.

Khương Trạch lại càng cảm thấy nghi hoặc.

Y cong  môi phùng má, đang muốn hỏi rốt cuộc có chuyện gì xảy ra thì trên môi đã truyền đến xúc cảm ôn nhuận, sau đó trong miệng lại nhiều hơn một vật nóng bỏng, thỏa thích đuổi theo cái lưỡi của y.

Khương Trạch cũng không biết nụ hôn nhiệt tình như lửa này đã kết thúc thế nào, y chỉ biết chờ đến khi mình liếm môi hồi thần, Khương Tố đã cởi ra áo khoác cùng y sóng vai nằm xuống, dùng thanh âm trầm thấp ôn nhu nói: “Ngủ đi.”

Đôi mắt to tròn trong suốt của Khương Trạch vẫn lẳng lặng mở to nhìn y.

Đến khi thấy Khương Tố thực sự không hiểu phong tình mà nắm chặt mắt lại chuẩn bị ngủ, Khương Trạch liền nhíu mày, quay hàm cũng phồng lên, sau đó tìm lấy bàn tay của Khương Tố từ trong chăn đặt lên đôi mắt của mình.

Khương Tố : “…”

Hắn mở mắt ra, nhìn thấy gương mặt đỏ hồng mời gọi của tiểu hài tử bên cạnh, hô hấp nhất thời lệch đi một nhịp. Gian nan lắm mới có thể đem đường nhìn dời đi, Khương Tố hít sâu một hơi, đem tay phải đặt vào sau cổ Khương Trạch, hơi dùng sức một chút liền dễ dàng ôm người vào trong lòng: “Đừng nên ồn ào nữa, ngủ đi.”

Hắn nghe được hài tử trong lòng bất mãn ậm ừ vài tiếng, sau đó lại nghi ngờ hỏi: “Lần trước ca ca còn nói việc này chỉ có phu thê mới có thể làm, chúng ta không thể nha…”

Động tác của Khương Tố đình trệ một chút.

Lỗ tai của hắn hơi ửng đỏ, thế nhưng hắn hoàn toàn làm ngơ nhiệt độ trên mặt, chỉ là đem người vùi vào lòng càng chặt thêm một chút: “Ừ, loại chuyện này chỉ có thể để ta làm cùng đệ.” Hắn dừng một chút, sau đó lại dùng ngữ điệu lừa gạt tiểu hài tử mà hời hợt nói, “Dù sao ta lớn tuổi hơn đệ.”

Lúc này Khương Trạch phải dùng khí lực cực lớn mới có thể khắc chế mình không có bật cười.

Này, ca ca nhà y thực sự là quá khả ái rồi. Mặc kệ hôm nay đối phương là bị cái gì kích thích —— chỉ hy vọng loại kích thích này lại tới mãnh liệt hơn một chút nha.

—————————

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *