Đế Trường Trạch – Chương 1 – 10

 1.Vạn tượng tương tân 

Khương Trạch tỉnh lại đã thấy mình nằm trên tháp1.

Lúc y ngồi dậy thì trường tháp dưới thân lại phát sinh một tiếng kẽo kẹt chói tai khiến Khương Trạch không nhịn được mà cúi đầu nhìn xuống. Trương tháp này có chút quen mắt, Khương Trạch suy nghĩ thật lâu mới có thể khai quật được nó ra khỏi trí nhớ bám bụi của mình, đây là bầu bạn đã cùng hắn suốt thời kỳ niên thiếu, là lão đồng bọn cho đến khi y đăng cơ mới bị phá hủy.

Việc này không đúng.

Khương Trạch theo bản năng muốn đi nắm lấy trường kiếm bên hông mình, nào ngờ lại ngoài ý muốn chụp vào khoảng không, y giật mình sau đó liền trầm tĩnh lại quan sát xung quanh.

Y là đại vương Khương quốc, thế nhưng sau khi nhất thống thiên hạ thì lại chọn Tùy quốc làm kinh đô, xây tân hoàng cung ở Bắc ngạn Khương thủy. Thế nhưng bây giờ rõ ràng nên ở trong hành cung tại Tùy quốc lại không hiểu thế nào mà xuất hiện trong hoàng cung Khương quốc.

… Lại đang nằm mộng sao?

Bên ngoài mưa như trút nước, từng giọt nặng nề gõ xuống mặt đất phát ra tiếng lộp độp không ngừng. Khương Trạch đứng phía trước cửa sổ lẳng lặng nhìn mưa, nước mưa ngoài cửa sổ rơi tản mát trên mặt y kéo lên từng tầng cảm xúc lạnh lẽo.

Thực sự là chân thật đến không giống như trong mộng mà.

Trong lòng Khương Trạch bỗng dung nảy sinh một tia u sầu vô cớ, y dùng ánh mắt hoài niệm nhàn nhạt quan sát khắp nơi, đang định ra ngoài dạo một vòng liền nhìn thấy bóng dáng một người đang bước đến trong ánh lửa chập chờn.

Người này tay cầm dù trúc, thân hình cao lớn thẳng tắp, mưa to rào rạt khiến diện mạo của hắn cũng trở nên mơ hồ, thật giống như vừa bước ra từ bức họa mà Khương Trạch cất giữ nhiều năm trước đây.

… Khương Tố.

Khương Trạch vẫn nhớ kỹ hai chữ này, lại trở nên ngơ ngẩn nhìn chăm chú người đang tiến vào trong điện.

Khương Trạch đã rất nhiều năm chưa từng nhìn thấy nam nhân này, thế nhưng mỗi lần gặp lại đều giống như vừa mới hôm qua. Y còn nhớ rất rõ dung mạo tuấn lãng, thân hình cao lớn của người này, thâm chí còn tất cả ôn nhu của hắn.

Toàn bộ những vết tích thuộc về người này trong ký ức đều được y hoàn hoàn chỉnh chỉnh niêm phong cất ở trong đầu. Có lúc là bộ dạng thiếu niên, có lúc lại là bộ dạng hiện tại, có lúc chính là tương lai, mà y, y chính là trầm nịch trong giấc mộng có sự xuất hiện của người này không muốn tỉnh lại.

Như vậy, quả nhiên là lại nằm mộng sao?

Khương Trạch cười khẽ, y vô thức vươn tay ra muốn chạm vào người trước mặt, thế nhưng đầu ngón tay còn chưa tiếp xúc thì y đã cứng lại rồi.

—— hắn thấy thanh niên lui ra hai bước, lùi ra khỏi phạm vi y có thể chạm đến.

Khương Trạch kinh ngạc nhìn Khương Tố.

Khương Tố lại chăm chăm nhìn vào đối phương.

Khi nhìn thấy sự lãnh tĩnh bất dung tạp vật trong mắt người kia, Khương Trạch hốt nhiên từng chút từng chút một xiết chặt ngón tay.

Khương Trạch chợt nhớ đến, rất nhiều năm trước đây, cũng vào một đêm mưa như thế này, bọn họ mặt đối mặt trầm mặc nhìn nhau rất lâu không rời.

Hết thảy đều phải tái hiện.

Tất cả vẫn chưa tái hiện.

Chẳng qua, trong lúc đó, y vẫn không thể từ trong sự trầm mặc của Khương Tố nhìn ra được sự xa cách.

Trên thực tế, trong một đoạn thời gian rất dài sau khi trở thành Khương đế, Khương Trạch còn rất khờ dại cho rằng bọn họ vẫn là đôi huynh đệ thân mật vô gian2 như trước. Cũng giống như, một năm nào đó khi y còn thơ ấu, y đã ở dưới một tang cây xa xôi lẳng lặng ngưng mắt nhìn phụ hoàng và Khương Tố đang tận hưởng tình phụ tử ôn nhu, chờ đợi sau khi Khương đế rời đi Khương Tố liền xoay người chạy về bên cạnh y, cho y một nụ cười trấn an. Như vậy, y lại có thể giả vờ lộ ra biểu tình rõ ràng ủy khuất rồi lại cố nhẫn nhịn đón chờ cái ôm an ủi vô cùng ấm áp của Khương Tố, tận hưởng cái ôm ấm áp cùng với yêu thương ôn nhu của đối phương.

Dù cho thật sự y không hề để ý Khương đế không yêu thích chính mình.

Y tuy là con trai duy nhất của Hoàng Hậu và Hoàng Đế, thế nhưng từ nhỏ lại được được đế vương Khương Phong yêu thích, dù y ba tuổi biết chữ, năm tuổi phóng bút thành văn được triều thần ca tụng thành thượng thiên hạ địa vạn trung vô nhất3 cũng không có ích lợi gì. Hoàng đế vĩnh viễn vẫn dùng gương mặt lạnh lùng không hề đổi sắc, nói chuyện với y chẳng khác gì ban bố từng mệnh lệnh không chút phập phồng. Y từng ở trong lúc còn ngây thơ khát vọng cảm nhận tình thương của cha, đáng tiếc trong khoảng thời gian rất dài đó, biểu hiện của Khương Phong thật sự rất không giống với tình phụ tử thần thánh mà y nghe người ngoài nói. Thế nên, sau khi Khương Trạch hiểu chuyện rồi, tình cảm của y đối với vị phụ hoàng này cũng chỉ bình thường thôi.

Dù sao đi nữa mẫu hậu của y cũng là Hoàng Hậu, cho dù không được đế sủng cũng có thể dựa vào sự thịnh vượng của mẫu tộc mà có được cuộc sống khá giả trong hoàng cung lạnh lẽo này.

Đương nhiên, khi đó tuổi y còn nhỏ, hoàn toàn xem không hiểu gió thổi mây phun ẩn dấu sao sự mỹ lệ chốn hậu cung, vì vậy y mới có thể vui vẻ tùy tâm sở dục4 đọc sách chơi đùa, nhảy nhót xung quanh. Thế nên rốt cuộc cũng có người nhìn y không thuận mắt, vào một mùa đông giá rét của năm nào đó trong quá khứ y liền bị người đẩy vào trong ao sen chưa hoàn toàn đóng băng.

Đó là lần đầu tiên, cũng là lần duy nhất Khương Trạch cảm thụ được thứ gọi là sự uy hiếp của tử vong.

Y giống như bị vật gì gắt gao khóa lại hết tứ chi, bóp chặt yết hầu, sự lạnh lẽo đến tận xương cốt theo dòng nước từ bốn phương tám hướng tràn vào trong thân thể nho nhỏ của y, kéo thẳng y vào trong vực sâu thăm thẳm không hề có chút ánh sáng nào… Thật lạnh, thật đáng sợ.

Y sẽ chết sao? Y không muốn chết!

Cũng may, y thật sự không chết.

—— Tối hôm qua đại Hoàng tử Khương Tố bởi vì ham vui ngủ muộn nên hôm nay phải đi tắt lối nhỏ đến học đường, một đường chạy vội ngang qua, khi vừa nghe động tĩnh trong ao liền nhảy vào cứu y.

So với Khương Trạch không tim không phổi, đại Hoàng tử lớn hơn y ba tuổi hiển nhiên phi thường trầm ổn có thể tin tưởng, y chính là hài tử được Khương Phong cùng chân ái nguyên phối5 sở sinh, mà mẫu thân Khương Trạch chỉ là người đến sau, chỉ đơn thuần là một nữ nhân thân phận trương dương, thích hợp để mượn sức cũng cố Hoàng triều, là nhân tuyển lý tưởng để sắc phong Hoàng hậu mà thôi. Mài nữ nhân ôn nhu. tri thư thức lễ lý giải lòng người đó sau khi vào cung quanh năm đau bệnh triền thân, nằm mãi trên giường không dậy nổi. Khương Phong lại đối với mẫu tử chân ái của mình vô cùng hỗ thẹn, vì thế phần ôn nhu quan ái đáng ra thuộc về mẫu tử Hoàng Hậu đều được đế vương bồi thường gấp đôi cho Quý phi cùng Khương Tố.

Khương Trạch đối với hai mẫu tử này tự nhiên là không thích chạm mặt.

Thế nhưng, Khương Tố đã cứu y.

Hắn đã trong lúc băng thiên tuyết địa liều lĩnh nhảy vào trong nước, đem Khương Trạch từ trong vực sâu vạn trượng kéo ra ngoài, lồng ngực của hắn chính là rộng lớn như vậy, ấm áp như vậy, khiến cho Khương Trạch trọn đời không quên.

Cũng từ lúc này, Khương Trạch liền bắt đầu quấn quýt lấy vị ca ca nhìn như trầm ổn nhưng nội tâm lại mềm mại không gì sánh bằng này, Khương Trạch theo hắn cùng nhau đi học, cùng nhau tập viết, cho dù những thứ kia y đã học được từ lâu, cũng theo hắn đi tập võ, cho dù y căn bản cũng không thích đứng trung bình tấn6. Bọn họ còn từng len lén gạt phụ thân cùng mẫu thân của mình nằm ôm nhau ngủ trên một cái giường, chẳng nề hà mẫu thân của bọn họ cũng hoàn toàn không thích đối phương.

Bọn họ chính là huynh đệ thân mật nhất.

Cho dù tâm tư bồi dưỡng Khương Tố làm đế vương đời tiếp theo của Khương Phong rốt cuộc cũng giấu đầu lòi đuôi mà bị lộ ra, Khương Trạch cũng không thèm cho lão một cái liếc mắt, sau đó y còn không để ý mẫu tộc phản đối, tiếp tục lon ton vui vẻ theo sát phía sau Khương Tố, trở thành cái đuôi nhỏ của hắn.

Khương Tố đi đâu Khương Trạch liền đi theo đến đó, dù sao y cũng đã nghĩ xong, tương lai nếu như Khương Tố làm Hoàng Đế, y sẽ làm một Vương gia nhàn tản, nhàn rỗi vô sự liền quấn lấy Khương Tố chơi đùa.

Bất kể tán thành hay phản đối, Khương Tố đã từng là đế vương tương lai trong mắt mọi người suốt hơn mười năm.

Ngay cả bản thân Khương Trạch lẫn Khương Tố cũng đều cho rằng tương lại vẫn sẽ như vậy.

Nhưng mà hết thảy đều ở trước khi Khương Phong băng hà nửa canh giờ đột ngột thay đổi.

Ngày ấy, lúc Khương Phong hồi quang phản chiếu7 không biết đã phát điên chuyện gì mà gấp rút triệu tập quần thần đến tẩm cung, đến chết vẫn gắt gao nhìn chằm chằm Khương Tố, từng lời khàn khàn nói ra biểu đạt rõ ràng ý đồ của lão —— Hôm nay, trẫm sẽ truyền vị cho Khương Trạch!

Lúc đó Khương Trạch ngẩn người, vô thức nói: “Phụ hoàng có phải đã gọi lầm tên không?” Lão đầu mau tỉnh lại, người ngươi muốn truyền ngôi chính là đại ca của ta, Khương Tố.

Y không đợi được câu trả lời.

Khương Phong băng hà, mà y lúc đó lại trở thành Tân Đế của Khương quốc một cách hoang đường như vậy. Còn Khương Tố lại nhốt mình vào trong tẩm điện không gặp bất luận kẻ nào.

Thẳng đến ngày Khương Trạch đăng cơ hắn mới rời khỏi tẩm cung, một lần nữa đối mặt Khương Trạch.

Khương Tố đã tiều tụy rất nhiều, so với sự hăng hái trong quá khứ, hiện tại cả người hắn chính là tinh thần vô cùng sa sút.

Thời điểm đó, Khương Trạch cảm giác lòng mình cũng đau nhói như bị kim đâm vậy.

Y rất mong có thể đem ngôi vị Hoàng đế giao cho Khương Tố, suốt cả một tháng qua, y bị sự vụ trong triều làm đến sứt đầu mẻ trán, mà Khương Tố lại thẳng thắn buông thả, để mặc tinh thần sa sút suốt một tháng dài. Các nước lân bang chính là như sói rình mồi nhìn chằm chằm chờ đợi xem chê cười, y nhất định phải đăng cơ ổn định triều đình.

Vì vậy y chỉ có thể nói với Khương Tố: “Đệ sẽ trả lại ngôi vị Hoàng đế cho huynh!” Cho dù là không cố ý đoạt đi đồ vật của người khác, thế nhưng phải trả lại cũng là chuyện đương nhiên.

Khương Tố nghe thấy như vậy cũng chỉ mỉm cười.

Khương Trạch cảm giác được lòng mình vô cùng khó chịu, giống như là bị bóp chặt yết hầu khó thể hô hấp.

Y cảm thấy mình đã làm sai điều gì đó, thế nhưng thủy chung vẫn ko rõ mình đã sai lầm ở đâu, y chỉ có thể dùng đôi mắt tràn ngập ủy khuất mong đợi nhìn Khương Tố, quen thuộc vận dụng kỹ năng đã không biết bao nhiêu lần giúp y nhẹ nhàng lừa gạt sự thương tiếc của người kia

Trong mắt Khương Tố thoáng lên một ánh hoảng hốt, hắn không hề cử động, cũng không giống như ngày xưa đi đến bên cạnh Khương Trạch dịu dàng ôm lấy y.

Trầm mặc thật lâu, Khương Tố chậm rãi nói, “A Trạch, chúng ta đã trưởng thành.” Hắn lại dừng một chút, chậm rãi tiếp tục, “Ngươi là Hoàng đế Khương quốc. Bây giờ là vậy, tương lai… cũng là vậy.”

Bọn họ đều đã trưởng thành.

Trưởng thành, hai từ này mới tàn khốc làm sao?

Khương Tố nhắm mắt lại hít sâu một hơi, hắn lại lui thêm một bước nữa quỳ rạp xuống đất, thanh âm trầm thấp nặng nề vang lên: “Thần Khương Tố, bái kiến bệ hạ!”

Khương Trạch nhìn bóng lưng gầy gò của người thanh niên trước mặt.

Sự lạnh giá thấu tận xương tủy của ba mươi năm trước phảng phất cùng cảnh tượng trước mặt chồng khuất lên nhau. Chỉ là Khương Trạch sẽ không giống như ba mươi năm trước vậy, sẽ không dùng thái độ cường ngạnh kéo Khương Tố lên, ngốc nghếch hề hề hỏi hắn sau này có hối hận hay không.

Nếu đây là mộng.

Trong một thoáng chốc, Khương Trạch cảm giác mình giống như đã dùng ngữ khí khẳng định nói ra bốn chữ mà y đã phải dùng ba mươi năm đời người mới có thể lý giải được.

“Huynh sẽ hối hận.”

****************************

Sáng sớm hôm sau, trời trong nắng ấm, chính là ngày lành tân đế đăng cơ.

Một đêm không ngủ, đế vương niên kỷ trẻ trung vẫn giữ được tinh thần vô cùng dồi dào, y đứng ở trên đài cao quan sát động tác chỉnh tề đến khó thể tưởng tượng của quần thần triều bái bên dưới, tiện đà cũng đưa mắt dõi ra xa ngắm nhìn thiên hạ, sau đó mới thu hồi lại, tầm mắt rơi lên trên người Khương Tố cũng đang cúi đầu quỳ bái cách đó không xa.

Không có bất cứ thứ gì có thể khiến y cảm thấy mọi việc đang diễn ra chân thật hơn thế này.

—— Y thực sự đã trở về!

Ngay trong lúc y sắp thống nhất thiên hạ thành lập một vương triều mới thì lại mạc danh kỳ diệu quay về thời điểm khởi đầu hết thảy.

Y gặp lại những người khiến y có chút phiền chán không thể chịu nổi.

Những khuôn mặt này từ lâu trong đầu Khương Trạch đã phai nhạt không rõ ràng, chỉ còn lại hàng loạt nếp nhăn dày đặc để làm ký hiệu, một đám lão đầu tử đã bị giết chết từ nhiều năm trước. Trên mặt bọn họ, con mắt trái viết chữ “phản” mắt phải viết “phái”, sau đó còn tự cho là thần bí mà dùng đôi mắt kia tham lam giám thị y.

Mà Khương Trạch y, để phòng ngừa quốc gia đã bị chia cách năm bè bảy mảng này không bị gió thổi liền tan, chỉ có thể dọc theo bước chân của đời trước đi lại một lần, ban chết cho bọn họ.

Hết thảy đều tái hiện lại.

Ta thực sự là một đế vương vĩ đại, Khương Trạch nghĩ. Đã như vậy, loại chuyện như ban thưởng cho những kẻ lao nhọc vì ta cũng là việc đương nhiên.

Chỉ là, y đồng dạng cũng lần nữa có được người kia.

Tất cả đều chưa xảy ra.

Tân vương trẻ tuổi xoay người lại để cho chúng thần một bóng lưng, trên môi lộ ra nụ cười ý vị thâm trường.

Năm ba mươi chính Khương lịch, Khương Phong đế băng hà lấy thụy8 Huệ đế. Nhị Hoàng tử Khương Trạch kế vị, đổi niên hiệu thành Nguyên.

Vạn vật đổi mới.

————————————————gọi là tên cúng cơm.

2.Một kiểu ấn người vào tường

Ngày đầu tiên đăng cơ, Khương Trạch đã bị quần thần vô cùng thân thiết nhiệt liệt vây hỏi.

Thứ nhất là việc để các vị hoàng tử ra cung xây phủ. Thứ hai là về hôn sự của chính y.

Tân đế đăng cơ, các hoàng tử cũng không thích hợp tiếp tục ngây ngô trong cung nữa, theo lý nên thăng quan đi ra ngoài. Mà tập tục của Khương quốc chính là, khi tiên hoàng băng hà, những thành viên hoàng thất trong độ tuổi thích hợp chưa có hôn phối có thể xử lý gấp trong vòng ba tháng, nếu bỏ qua thời điểm này liền phải vì tiên đế thủ hiếu ba năm.

Trong lúc bàn luận việc thứ nhất, đại bộ phận quan viên trên mặt đều mang theo một tia vi diệu, ra sức tìm tòi nghiên cứu,

Vì sao tiên đế trước khi lâm chung lại triệu tập bá quan nhập điện, đem ngôi vị truyền cho vị hoàng tử vốn luôn không được sủng ái là Khương Trạch? Là do Khương Trạch bắt buộc hay là do còn bí mật gì?… Nhưng bất luận thế nào đi nữa. việc này có liên quan đến bí tân hoàng thất, ai cũng không dám ở trước mặt mọi người vạch trần chênh lệch giữa Khương Trạch và Khương Tố, chỉ có thể giả vờ câm điếc mà thôi.

Vì vậy trong vấn đề này, cả đám đều xảo diệu bỏ qua trường hợp của Khương Tố, nhanh chóng quyết định vị trí xây phủ đệ cho các hoàng tử, chỉ chờ sau khi xây xong liền để người dọn qua.

Sau đó, nhóm bá quan lại bắt đầu bàn luận vấn đề thứ hai.

Khương Trạch nghe bọn họ thảo luận trong chốc lát, nhìn từng gương mặt dáng lên cái nhãn ‘vì bệ hạ phân ưu’, mà y lại cố gắng tỏ vẻ bi thống biểu thị: “Sự nghiệp của tiên đế chỉ mới gây dựng được nửa đường đã không may băng hà, hiện tại thiên hạ chia năm, Khương quốc mệt mỏi bất kham, quả thật tồn vong chỉ trong chớp mắt… Trẫm từ nhỏ đã được hoàng hậu tự mình nuôi nấng, phụ từ tử hiếu suốt mười tám năm. Hôm nay tiên hoàng bất quá vừa mới hạ táng, trẫm phải dùng tâm tình gì đi lấy vợ sinh con”

… Mới có quỷ.

Bá quan mở  mắt trừng trừng nhìn Khương Trạch làm ra bộ dạng ‘Thiên hạ còn chưa thống nhất các ngươi lại có tâm tình nói chuyênj cái này’, ‘Tiên hoàng chỉ mới băng hà có một tháng các ngươi liền ép trẫm bất hiếu’ cực kỳ dối trá kia, nhất thời không có lời nào chống đỡ.

Đầu thu, bầu trời quang đãng bất quá chỉ được hai ngày, sau đó lại bắt đầu hạ vũ.

Mưa lúc này cũng không triền miên tinh tế mà là vô cùng hùng hổ mãnh liệt. Năm rồi, cũng thời điểm này, Khương thủy vỡ đê, nước lũ hung hãn tàn sát khắp nơi, ít nhất có hai quận ngộ cảnh lầm than, tiếng rên rĩ dậy khắp đất trời… cũng vì như thế, hiện tại trên dưới triều đình đều bắt đầu khẩn trương.

Bọn họ ở trong điện thảo luận nhiệt tình tỏa ra bốn phía, Khương Trạch ngồi ở trên lại là nhàm chán ngáp dài. Dù sao trong trí nhớ của y, mùa mưa năm đầu tiên y đăng cơ cũng không kéo dài quá lâu, nạn hồng thủy cũng không nghiêm trọng, thay vì quấn quýt tranh luận vấn đề này, còn không bằng ngẫm lại bước an bày kế tiếp.

Sau khi lâm triều ngày hôm nay kết thúc, Khương Trạch liền mở ra trúc quyển2 mà y đã khắc suốt mấy ngày trước.

Trên trúc quyển này được khắc rất nhiều tên người, mà những người này hiện tại có thể đã danh tiếng vang vọng, hoặc giả cũng có thể như trước bừa bãi vô danh, yên lặng tiếp nhận sự khảo nghiệm của năm tháng.

Khương Trạch vô cùng chăm chú đem tất cả những danh tính này đọc lại từ đầu đến đuôi một lần.

Y trầm tư một lát, lại lần nữa nhấc dao gạch đi vài cái tên hiện tại còn quá nhỏ, cũng khoanh tròn vài tên bản tính cố chấp nếu không phải có người ba lần đến mời thì dứt khoát không rời núi. Sau đó lại tiếp tục trầm tư, cuối cùng mới thả thanh tiểu đao từ trên tay xuống.

Vạn sự đã xong, chỉ đợi đông phong3.

Khương Trạch nhắm mắt, bàn tay rất có quy luật gõ nhẹ lên án kỷ4.

Chỉ một chốc sau, bên cạnh có gió thổi qua, một bóng người từ trong thinh không xuất hiện.

Khương Trạch đưa ra quyển trục đã được hong gió rất nhiều lần kia, còn có một hộp gỗ thoạt nhìn rất nặng. Y cũng không nhìn người sau lưng mình, chỉ là hơi nhếch khóe môi, cặp mắt đào hoa hẹp dài cũng híp lại, khí chất tản ra một cỗ mị hoặc nhân tâm khó thể nói rõ: “An bài nhân thủ đi tìm những người này, đem túi gấm có viết tên tương ứng giao cho bọn họ. Nhớ kỹ, không được kinh động bất luận kẻ nào.”

Lại một trận gió nhẹ phơ phất, những vật kia đều đã biến mất không thấy nữa.

Khương Trạch duỗi người.

Y lập tức khôi phục bộ dáng lười nhác tùy tiện thường thấy, thoạt nhìn chính là thiếu niên không hiểu tư vị sầu lo —— tuy rằng để một vị đế vương bốn mươi tuổi âm trầm ít lời sắm vai bản thân năm mười tám tuổi ngây thơ thuần túy là một việc quá sức tàn nhẫn, thế nhưng nhìn ở phân thượng việc nào đó y vẫn quyết định nhịn xuống, đồng thời vì phúc lợi tương lai của mình mà tận hết khả năng giả vờ giống hơn một ít.

Dù sao y đóng kịch cũng rất thành công.

Chỉ không quá bốn ngày, trên dưới triều đình đều biết tân đế của bọn họ không quá có thể trông cậy, thậm chí còn có người âm thầm thở dài, lo lắng nếu không phải có tả, hữu tướng5 hết lòng phụ tá, sợ rằng thiên hạ Khương quốc phải hủy ở trong tay tiên đế.

Đợi đến khi hoàn thành những việc này, Khương Trạch rốt cuộc cũng đợi được Khương Tố.

Mấy ngày nay, mặc kệ Khương Trạch bận rộn cũng được, nhàn nhã dạo chơi cũng được, thủy chung vẫn không nhìn thấy Khương Tố, thậm chí cho dù y nửa đêm chạy đến tẩm cũng của người kia cũng chỉ thấy được cái giường vắng lạnh như băng kia mà thôi. Một người khi đã muốn tránh mặt một người, cho dù đối phương là hoàng đế cũng sẽ có rất nhiều biện pháp, bất quá may mà từ rất lâu trước đây Khương Trạch cũng đã thấu hiểu, thay vì tự mình đi tìm Khương Tố còn không bằng nghĩ biện pháp để Khương Tố chạy đến tìm y.

Hiện tại, Khương Tố đã phải đến tìm y rồi.

Khương Trạch nhịn không được cười khẽ, vẫy lui nội thị, gần như tham lam ngắm nhìn người đang đứng trước mặt.

So với thân thể vẫn chưa trưởng thành của Khương Trạch, Khương Tố lúc này đã cao khoảng hơn tám xích6, tướng mạo vừa nhìn đã là tinh mỹ tuyệt luân, diện mạo của hắn không giống Quý phi, tự nhiên càng không giống Khương Phong, sau khi trải qua lần mưa gió này, khí chất ôn hòa thanh nhã ban đầu đã chuyển thành lạnh lùng cao ngạo, thậm chí ngay cả phong phạm cũng mang theo một tia phóng túng không thể kềm chế được. Tất cả mọi người đều cảm thấy Khương Tố là bị chấn động đến tính tình đại biến, thế nhưng trong mắt Khương Trạch lại cảm thấy đối phương không có một tia chán chường nào, trái lại càng thêm mấy phần thành thục ung dung.

Trong lòng mỗi người đều có một loại tồn tại hoàn mỹ.

Mà Khương Tố trong lòng Khương Trạch chính là thứ độc nhất vô nhị, hoàn mỹ khiến người say mê đó.

Năm nay Khương Tố đã hai mươi mốt tuổi, Khương Trạch có thể lờ mờ nhận ra tư thế oai hùng mạnh mẽ trong ấn tượng cuối cùng của mình. Khương Trạch dứt khoát ném dao nhỏ sang một bên, bàn tay chống cằm híp mắt lướt tia nhìn theo đường nét khuôn mặt của người đối diện.

Giống như rất nhiều năm trước, y cũng dùng tư thể hơi ngẩng đầu như vậy ngưỡng vọng Khương Tố.

Khương Tố lẳng lặng nhìn y. Hắn cảm giác được trong lòng mình có một tia run rẩy mơ hồ, vì vậy Khương Tố dời tầm mắt đi nơi khác.

Trong mắt Khương Trạch rõ ràng xuất hiện một tia thất vọng, y biết Khương Tố đang định nói cái gì.

Hiện tại cùng quá khứ trong ký ức giống như ngay tại thời điểm dương quang sán lạn này nháy mắt chồng chất lên nhau, Khương Trạch chỉ thấy nam nhân tuấn mỹ như thần đang đứng ngược chiều ánh sáng trước mặt dùng thanh âm trầm thấp dễ nghe nói ra câu: “Dục Lam rất thích ngươi.”, “A Trạch, ta hy vọng ngươi có thể lấy nàng làm vợ, tôn nàng làm hậu.”

Phảng phất giống như khi còn thơ ấu, vị đại ca ôn hòa ổn trọng mỉm cười xoa đầu đệ đệ, nhẹ nhàng nói, “Ta muốn A Trạch có thể cùng ca ca luyện võ”, vô cùng đơn giản.

Thế nhưng thời điểm năm đó Khương Trạch đã phản ứng thế nào đây?

Thiếu niên không thể tin tưởng nhìn chằm chằm vào nam nhân, giống như bị xúc phạm nghịch lân7 mà giận đến tím mặt, trực tiếp nhảy dựng lên cùng nam nhân cãi nhau một trận, thậm chí còn nói ra lời “Huynh có tư cách gì đến yêu cầu đệ thú nàng”, dẫn đến song phương chiến tranh lạnh với nhau vài ngày.

Mà cho dù là hiện tại, trong lòng Khương Trạch, Khương Tố quả thực cũng không có tư cách yêu cầu y thú bất cứ kẻ nào —— đương nhiên, trừ hắn ra.

Đáng tiếc, năm đó y cuối cùng cũng lựa chọn thỏa hiệp, thời điểm đó y vẫn chưa phát hiện nguyên lai mình đã yêu thích người trước mặt.

Cũng vì như vậy, trong lúc hờn dỗi y đã chấp nhận thú một nữ nhân mình căn bản không yêu.

Khương Trạch đứng dậy.

Chuyện xưa giờ như mây khói, thời gian ba mươi năm dài dằng dặc đã khiến y quên mất, ban đầu kỳ thực Khương Tố còn từng dự định khởi binh đoạt lấy vị trí của mình. Mặc dù thời điểm đó Khương Trạch cơ bản chỉ hy vọng có thể đem ngôi vị hoàng đế trao trả lại cho Khương Tố, thế nhưng hành động này của hắn lại trực tiếp đánh vỡ tín nhiệm giữa hai người.

Khương Trạch chậm rãi siết chặt bàn tay giấu trong tay áo của mình thành quả đấm, nét mặ không hề gợn sóng, thế nhưng ánh mắt đã nhanh chóng tối đen. Khương Tố vừa xoay người đi đã cảm thấy một trân áp bách từ khắp nơi vọt tới, cảm giác nguy cơ lập tức mọc lên rồi cũng lập tức tiêu thất.

Đợi hắn đưa mắt nhìn sang chỉ thấy thiếu niên mặt như hòa đào, xiêm y trường bào huyền sắc càng tôn thêm nước da trắng nõn đang mở to đôi mắt ướt sũng như cún con, vô cùng đáng thương nhìn thẳng vào mình.

Khương Tố không nhịn được thở dài.

Chỉ trong nháy mắt cừa rồi, hắn thiếu chút nữa đã mở miệng phá vỡ những lời hứa hẹn trước đây đã từng nói với Khương Trạch.

Đây là hài tử hắn đặt trong lòng bàn tay cưng chiều hơn mười năm.

Hắn thậm chí còn nghĩ đến sau khi đăng cơ phải khóa y trong cung cấm chiếu cố thật tốt, tặng hết tất cả mọi thứ mình có thể mang ra cho y, mặc kệ đám quần thần dùng danh nghĩa không hợp quy củ ra áp chế hắn.

Thế nhưng hết thảy đều đã bị hủy hoại.

Y đã không còn là cái đuôi nhỏ cả ngày chỉ biết đi theo sau mông hắn, hắn cũng không còn là vị đại hoàng tử ôn hòa nhân từ, nội tâm không một chút âm u kia.

Hắn quyết định ra tay đoạt lại tất cả thuộc về mình, như vậy hiển nhiên không thể nhẹ dạ.

Khương Trạch đi đến trước mặt Khương Tố, nhìn dung nhan ôn hòa phảng phất cả hai chưa từng có gì ngăn cách kia: “Huynh muốn đệ thú Lạc Dục Lam?”

Ngay trước khí Khương Tố có cơ hội nói ra đáp án, Khương Trạch đã nhón chân lên nhẹ nhàng dùng môi mình chạm vào môi đối phương..

Khương Tố: “…” Chờ một chút, vừa mới xảy ra chuyện gì?

Khương Trạch cong môi cười.

Y hiển nhiên là một người rất giỏi chộp lấy thời cơ, vì vậy trong lúc Khương Tố còn đang kinh ngạc đến ngây người y đã đẩy Khương Tố về phía sau —— ấn vai đối phương vào tường!

Tuy rằng y vẫn lùn hơn Khương Tố một cái đầu, dẫn đến động tác này thoạt nhìn hơi có chút buồn cười, thế nhưng Khương Trạch cũng không thèm để ý những chi tiết đó. Y nhanh chóng ôm lấy cổ Khương Tố kéo người cúi xuống, đông thời mang theo khí thế mãnh liệt như chẻ tre ngẩng đầu ngậm lấy môi người kia!

Y nhìn đôi mắt đang mở to kinh ngạc của Khương Tố gần trong khoảng cách không hiểu vì sao lại có chút chột dạ, vì vậy dứt khoát nhắm chặt mắt lại, dùng toàn bộ tâm tư đi cảm thu nụ hôn khiến cho cả linh hồn y đều run rẩy này.

Trong thư phòng rất nhanh liền vang lên tiếng nước ‘chậc chậc’ nhỏ nhẹ khả nghi.

Thẳng đến khi Khương Trạch bắt đầu bất mãn sự ngây người của Khương Tố, nỗ lực muốn đưa đầu lưỡi đối phương vào trong khoang miệng của mình thì Khương Tố mới giật mình tỉnh giấc, mạnh mẽ đẩy Khương Trạch ra rồi quay đầu chạy trối chết.

Thiếu niên bề ngoài hồn nhiên không gì sánh được, nội tâm lại đặc biệt hèn mọn quay về chỗ ngồi, liếm liếm môi dưới hồi tưởng mỹ vị lúc nãy.

Trốn mất rồi… thật đáng tiếc.

Vì vậy, ca ca lúc nào mới quay lại yêu cầu y thú Lạc Dục Lam nữa đây?

—————————————-

3

Đợi đến khi trận mưa này liên tục không ngừng đến ngày thứ năm, Khương Trạch rốt cục cũng phát hiện được sai lệch giữa ký ức và hiện thực. Bất quá chỉ mới ba ngày, nước lũ từ Khương thủy đã nhấn chìm ba quận, có đến hơn vạn bách tính phải trôi dạt khắp nơi.

Tại sao so với đời trước lại phát sinh biến hóa như vậy?

Khương Trạch vô thức chạm vào chủy thủ đeo bên hông, y thật sự hoài nghi đời trước của mình có tồn tại thật hay chỉ là một giấc mơ. Y thần thờ hồi ức lại, là bi thương thống khổ cũng tốt, là sát phạt chinh chiến cũng được, tất cả đều quá mức chân thực, không thể nào là giả tạo.

Cũng có thể thế gian này giống như thừa tướng Gia Cát Du của y đời trước đã từng nói, thiên địa vạn vật đều có mệnh số. Bởi vì y trở lại quá khứ nên thiên cơ bị cải biến, như vậy vô luận  là Khương quốc hay thiên hạ đều nhất định sẽ có thay đổi nhất định.

Khương Trạch thả lỏng ngón tay, hàng mi nhàn nhạt thu lại. Có thể thay đổi tự nhiên là tốt nhất —— thế nhưng dù cho không thể, y cũng nhất quyết tranh cùng ông trời, dứt khoát phải cướp mạng của Khương Tố về!

Theo sự đổi thay của mùa mưa, trong triều đình bè phái của tả tướng và hữu tướng cũng càng ngày càng có nhiều động thái tranh chấp.

Chế độ của Khương quốc thiết lập song thừa tướng, hữu tướng là chính, tả tướng là phụ. Ngoại công1 của Khương Trạch từng là hữu tướng, mười năm trước chịu sự chèn ép của Khương Phong hậm hực mà chết, sau đó cái ghế hữu tướng này liền rơi xuống đầu của ngoại công Khương Tố. Trên thực tế, ngoại trừ việc mưu phản, những việc mà hữu tướng làm được nhiều nhất cho đến bây giờ chỉ sợ là cùng tả tướng cãi nhau đi.

Lúc này đây, đương nhiên cũng không ngoại lệ.

Tả tướng mở đầu trình tấu, khẩn cầu Khương Trạch phát binh trị thủy, gia cố đê đập, cứu vớt bách tính. Hữu tướng lại cho rằng băng đóng ba thước nào phải chỉ trong một ngày2, đối với Khương thủy vẫn là nên khai không nên chặn, nên ở phía tây Khương thủy đào ra một đường dẫn nước, không chỉ có thể giải quyết nạn lũ còn có thể dùng để tưới tiêu nông điền, dứt khoát nhất lao vĩnh dật.

Tả tướng đương nhiên cảm thấy không thích hợp, việc này quá hao tài tốn của, không nói đến mười vạn đai quân cần bao lâu mới có thể đào được đường dẫn nước đủ quy mô để dẫn lũ đi, chỉ nói đến việc bốn nước còn lại đang như hổ rình mồi, chỉ cần Khương quốc bọn họ điều động binh lính trên quy mô lớn như vậy, nhất định có không ít kẻ nổi lên dã tâm muốn phát binh đánh vào Khương quốc.

Vì vậy, hai vị nhị triều nguyên lão cộng lại đã hơn trăm tuổi lại ở trên triều đường ầm ĩ đến không thể dàn xếp, đồng thời mỗi lần kết thúc đều phải chêm thêm một câu, “Thỉnh bệ hạ định đoạt” .

Khương Trạch nhàm chán đến ngáp dài một cái, trong lòng nhanh chóng tính toán.

Vị trí của Khương quốc là ở phía tây đại địa, chỉ có duy nhất một dòng Khương thủy chảy ngang nội cảnh, thế nhưng Khương thủy không chỉ mang đến vạn khoảnh ruộng tốt mà còn mang đến nước lũ nhiễu dân, vì vậy phía tây dần dần hoang vu, thượng có nguy cơ khô hạn. Ở đời trước, lúc Khương Trạch đánh hạ nước Tùy xong đã tiếp nhận kiến nghị của công tượng Tùy quốc, xây kênh dài nối liền hai con sông Khương, Cơ, con kênh này đào xong dài hơn ngàn dặm, thế nhưng lại bảo đảm nội cảnh Khương quốc về sau không chịu cảnh lũ lụt hàng năm.

Đó là việc đầu tiên y làm sau khi chiếm đoạt Tùy quốc, khi đó vô số thần tử đều lên tiếng phản đối, cũng là hòn đá đầu tiên mà y đặt làm nền móng cho sự thống trị của Khương quốc trên khắp đại đia. Con kênh lớn này nhất định phải kiến tạo, thế nhưng vô luận là quy mô hay thời cơ cũng đều không thích hợp để tính toán ở hiện tại.

Điểm này, đương nhiên hữu tướng không biết.

Đời trước, đến tận khi lão chết đều mưu toan bức y thoái vị nhượng hiền, như vậy đời này, liệu lão có thể thay đổi hay không đây?

Khương Trạch rơi vào trầm tư.

Sau đó y bị người hầu ở bên cạnh gọi hồi thần lại.

Khương Trạch vừa ngẩng đầu lên đã thấy cả triều văn võ bá quan đều nhất tề đặt ánh mắt lên người mình, y hắng giọng một cái rồi nghiêm tút nói: “Trẫm nghĩ lời của hữu tướng vô cùng chính xác.” Y rõ ràng nhìn thấy hai gò má của tả tướng run lên, tựa như chuẩn bị kích động bước ra mắng mình một câu hoang đường, vì vậy lời nói khẽ chuyển, “Đương nhiên, trẫm vẫn cảm thấy lời của tả tướng thích hợp với tình huống hiện tại hơn một chút.”

Cả triều văn võ nhất tề lặng im thin thít.

Bọn họ lại nghe Khương Trạch nói : “Nếu mọi người đều đã đạt thành nhất trí trong chuyện này, vậy thì cứ dựa theo ý tứ của tả tướng mà làm đi.”

Mọi người : “…” Vậy là vừa rồi bọn họ gân cổ lên cãi nhau cũng chỉ như đánh rắm thôi sao?

Cả triều văn võ tiếp tục duy trì trầm mặc.

Hữu tướng dường như đã dự đoán được kết quả này từ sớm, chỉ trưng ra gương mặt lãnh đạm tràn ngập nếp nhăn của mình ra nói một câu: “Bệ hạ thánh minh.”

Khương Trạch nở nụ cười, hiển nhiên rất vừa lòng với sự thức thời của lão.

Nếu đã quyết định lựa chọn phương án này, văn võ cả triều đương nhiên phải triển khai thảo luận phương hướng vận dụng, nào là phải giao việc trị thủy chẩn tai cho ai, binh lực phái đi nhiều ít, quốc khố phải vận ra bao nhiêu lương thực… tất cả vấn đề, lớn lớn nhỏ nhỏ đều không thể bỏ sót. Cuối cùng còn phải bồi thêm một câu: “Thỉnh bệ hạ định đoạt!”

Khương Trạch vẻ mặt mờ mịt : “Nếu như ngay cả việc nhỏ như vậy cũng phải chờ trẫm định đoạt, vậy thì tả hữu thừa tướng tồn tại để làm gì?”

Lời này đã quá có đạo lý rồi, toàn bộ đại điện không có người nào dám tiến lên phản bác.

Khương Trạch tựa hồ cũng phát hiện lời nói của mình rất có lý, lập tức vỗ tay cười vang: “Rất đúng, rất đúng, chính là đạo lý này! Việc trị thủy liền phiền toái hai vị thừa tướng tốn nhiều tâm tư hơn rồi! Bãi triều đi.” Dứt lời liền đúng là không thèm để ý nữa, lập tức phẩt tay áo bỏ đi.

Sau khi lâm triều chân chính kết thúc, các đại thần chỉ còn một đề tài cần thảo luận, đó là phái ai đến đảm đương việc trị thủy.

Đợi đến khi mọi người ra đến cửa cung, nhìn thấy mưa to ngập đường thì không khỏi có chút chóng mặt hoa mắt —— suốt mấy ngày nay bọn họ không ngừng tranh cãi, tuổi trẻ khỏe mạnh còn đỡ khổ, ví dụ như loại lão nhân gia niên kỷ sấp sỉ sáu mươi như hữu tướng chỉ có thể cảm thấy đầu đau như búa bổ, thật hận không thể đem vây cánh của tả tướng cùng với Khương Trạch treo ngược lên đánh gậy một trận để xả giận.

Cỗ kiệu của hữu tướng dừng lại trước một cái ngõ nhỏ, lúc hữu tướng được gia nhân đỡ xuống thì sắc mặt còn mang theo một điểm tái nhợt. Hữu tướng vẫy lui mọi người bước vào trong, đợi đến khi thân ảnh của lão bị bóng tối trong ngõ nuốt chửng thì cỗ kiệu kia mới lần nữa được nâng lên, tiêu thất trong màn mưa.

Đây là một cái ngõ rất sâu, rất hẹp, gần như chỉ cho phép một người đi qua, nếu không phải tận lực để tâm, sợ rằng sẽ không ai biết trong khu vực dân cư sầm uất giữa chốn đế đô này còn cất giấu một ngõ hẻm u ám như vậy. Mà những cư dân ở phụ cận đối với ngõ nhỏ này có chút kính nhi viễn chi3, chỉ cần có hài tử nhà nào muốn vào bên trong ngõ nhỏ chơi đùa, nhất định khi về nhà sẽ bị trưởng bối đen mặt quở trách.

Vì thế hầu như tất cả mọi người đều không biết, ở tận cùng ngõ sâu cũng không phải là hắc ám, trái lại chính là hy vọng.

Hữu tướng khẽ đẩy cánh cửa khép hờ kia.

Xuất hiện trước mặt lão là một khoảng sân rộng lớn, ở góc sân có một tòa núi giả, cạnh đó là hồ hoa sen, mưa gió phiêu diêu, mãn hồ hoa sen tàn úa có một cỗ thê lương sa sút không thể nói rõ được. Bên cạnh hồ còn có một cái lương đình, Khương Tố đã suốt mấy ngày chưa hề xuất hiện trước mặt Khương Trạch hiện giờ đang ngồi trong đình, lẳng lặng nhìn bàn cờ trước mặt, thỉnh thoảng mới đặt một quân xuống.

Hắn là đang tự chơi cờ với mình.

Hữu tướng chỉ đứng nhìn một chốc, sau đó thoải mái thuận theo sự ra hiệu của Khương Tố mà ngồi xuống đối diện hắn, lão đặt một quân cờ đen xuống: “Khương Trạch vẫn chưa tiếp thu kiến nghị của điện hạ.”

Khương Tố hơi ngước mắt.

Hữu tướng có lẽ nhớ đến biểu hiện của Khương Trạch trên đại điện hôm nay, khóe miệng không khỏi lộ ra nụ cười khinh thường: “Điện hạ luôn nói Khương Trạch trời sinh xảo trá, thế nhưng theo ta quan sát mấy ngày nay thì cũng chỉ thường thôi. Nếu lúc trước ta cảm thấy việc này chỉ nắm chắc được năm phần, hiện tại lại nghĩ rằng hiển nhiên dễ dàng như lấy đồ trong túi.”

Lúc Khương Tố nghe đến bốn chữ đánh giá ‘trời sinh xảo trá’ thì đầu mày cau lại một chút chỉ là biên độ quá nhỏ nên không dễ dàng nhìn thấy, thế nhưng rất nhanh hắn đã khôi phục biểu tình lãnh đạm, nói: “Ngoại tổ hoàn toàn không hiểu y.”

Hữu tướng lơ đểnh: “Nếu y thật sự thông minh làm sao sẽ không nhìn ra ý tưởng kia của điện hạ tuy rằng thoạt nhìn rất không thích hợp, thế nhưng cũng là phương pháp ổn thỏa nhất về lâu dài?”

Hiện nay thiên hạ chia năm, Tùy quốc là nơi nghèo nàn giá lạnh, thế nhưng dân phong bưu hãn, vẫn thường xuyên quấy nhiễu biên cảnh Khương quốc, thậm chí còn có tham vọng thôn tính. Lúc này Tùy đế bệnh nặng, mấy hoàng tử lại không ngừng đấu đá lẫn nhau chẳng còn khí lực dư thừa xuất chinh Khương quốc, Hàn quốc lại đang suy thoái, mấy năm gần đây trong những sỹ tộc4 ở Hàn quốc nhân tài điêu linh, hoàng thất vô năng mắt mờ tai điếc, cũng không có thực lực khuấy động can qua5, Sở quốc tuy đang hưng thịnh, thế nhưng lại cùng với nước láng giềng Hung Nô thường xuyên mâu thuẫn, song phương không ngừng kềm chế lẫn nhau không dám sơ xuất. Ngay lúc này đây, nếu Khương Trạch tiếp thu kiến nghị của Khương Tố xây dựng kênh đào, trong thời gian ngắn tuyệt đối không sợ gặp họa ngoại xâm.

Đáng tiếc Khương Trạch lại nhìn không thấu, cứ làm theo lệ cũ, đợi đến sang năm nước lũ lại tràn về, hành động lần này coi như cũng chỉ phí công.

Khương Tố không nói gì.

Thế nhân không hiểu Khương Trạch nhưng hắn làm sao lại không hiểu. Người này trời sinh trí tuệ sáng suốt, cho dù học tập thứ gì cũng là một chút liền thông, ngay khi hắn đối với kiến thức mới vẫn còn hiểu biết nửa vời thì Khương Trạch đã sớm suy một ra ba, thậm chí còn hướng dẫn cho hắn… Khương Trạch tuyệt đối không có khả năng nhìn không thấu ưu khuyết của hai đề nghị này.

Trừ phi… Khương Trạch thật sự muốn đem ngôi vị hoàng đế này trả cho hắn.

Khương Tố trong lòng không yên mà kết thúc ván cờ này.

Lúc tàn cục, hữu tướng lại hỏi một câu: “Y vẫn việc cớ cần phải thủ hiếu mà từ chối thú Dục Lam?”

Đầu ngón tay của Khương Tố cứng lại trong chớp mắt, sau đó mới bình tĩnh đặt quân cờ cuối cùng lên bàn cờ, nhàn nhạt ừ một tiếng.

Hữu tướng cũng không khỏi than nhẹ.

Trên bàng cờ trắng đen phân tranh, ngang dọc chằng chịt, cờ trắng rõ ràng đã chiếm được ưu thế vốn có thể giết cho cờ đen không còn mảnh giáp, thế nhưng vẫn bảo lưu tôn nghiêm cuối cùng cho cờ đen, dĩ nhiên dùng ưu thế nửa mục5 mong manh để thủ thắng.

Hữu tướng nhìn Khương Tố một chút, sau đó lại nhặt viên cờ trắng hắn vừa đặt xuống đưa lại vào tay y, trầm giọng khuyên nhủ: “Tại hạ làm quan đã ba mươi năm, đảm nhiệm vị trí tướng quốc mười năm, điện hạ là nhân tuyển có khả năng kết thúc loạn thế, quân lâm thiên hạ trong lòng ta… Mong rằng điện hạ sớm ra quyết định, đừng để lòng dạ đàn bà như vậy. “

Nói dứt lời lão liền không tiếp tục nhìn đến sắc mặt của Khương Tố, lập tức khom người cáo từ.

Động tác của Khương Tố rốt cục cũng dừng lại, hắn cầm quân cờ trắng trong tay, tựa vào lan can dõi mắt nhìn vào khoảng không.

Có một cơn gió nhẹ thổi qua, Khương Tố chậm rãi giơ tay lên chạm vào khóe môi, nét mặt cũng hiếm thấy một lần trở nên mờ mịt.

—————————–

4

Đêm lạnh như nước.

Khương Tố quay về hoàng cung, vẫy lui nội thị muốn nói lại thôi từ ngoài cửa, đợi đến khi vào phòng mới phát hiện giường của hắn đã bị một người chiếm lấy.

Hắn đứng yên tại chỗ một lúc lâu, lẳng lặng nhìn mái tóc dài đen như mực tán loạn của thiếu niên đang dùng tư thế rất bá đạo nằm trên giường của hắn. Chăn mỏng chỉ được kéo qua đùi, áo lót cuốn lên để lộ gần như trọn vẹn vòng eo nhỏ nhắn, dưới thứ ánh sáng huyền hoặc hiện tại, Khương Tố không biểu vì sao bất giác cảm thấy miệng lưỡi khô khốc.

Khương Tố thoáng chốc lại nhớ đến cái việc vẫn khiến hắn run sợ mấy hôm nay, cho dù hắn vẫn không ngừng dùng lý do Khương Trạch là đang đùa dai đến thôi miên chính mình, thế nhưng không cách nào che giấu được trong đáy lòng hắn bất tri bất giác đã có cái gì đó len lén nẩy mầm, chậm rãi lên men.

Nhịp tim của hắn không thể khống chế mà rối loạn trong một chớp mắt.

Lý trí nói cho hắn biết hiện tại hẳn là nên rời khỏi nơi này, hắn nên ngủ lại ở gian phòng sát vách vốn được chuẩn bị cho Khương Trạch, chỉ là trước giờ vẫn rất ít dùng đến kia. Thế nhưng không hiểu vì sao hắn lại từ từ tiến đến ngồi bên mép giường, nỗ lực vươn tay kéo áo của thiếu niên xuống phủ qua cái bụng nhỏ, thậm chí còn giúp đối phương chỉnh lại góc chăn.

Loại chuyện này mấy năm nay hắn không biết đã làm bao nhiêu lần —— từ sau khi hắn cứu Khương Trạch thiếu chút nữa đã chết đuối ở hoa viên, bọn họ vẫn thường ngủ cùng nhau. Cũng từ đó về sau giấc ngủ buổi đêm của hắn vẫn thường không an ổn —— hắn luôn phải thức dậy nhiều lần giúp hài tử không thể bớt lo bên cạnh đắp lại mảnh chăn đã sớm bị đá xuống.

Cho đến hiện tại, tiểu hài tử đã trở thành thiếu niên, vậy mà tật xấu không những không hết mà lại càng trầm trọng thêm.

Trong đôi mắt đang lâm vào hồi ức của Khương Tố hiện lên một mảnh ấm áp, chỉ là mấy đầu ngón tay vừa rồi đã chạm  vào làn da ấm áp của thiếu niên lại tựa hồ như bị nóng mà mạnh mẽ rụt trở lại —— chẳng biết tại sao, một sát na đó, Khương Tố cảm thấy đầu ngón tay của mình có loại cảm giác gần như tê dại, vì thế mới vô ý làm ra hành động né tránh.

Khương Tố hít sâu một hơi.

Sai rồi, như thế này hoàn toàn không đúng.

Hắn hít sâu một hơi trấn an lại nhịp tim của mình, đến khi cúi đầu lần nữa thì đôi mắt Khương Trạch không biết đã mở ra từ lúc nào.

Tiên hoàng hậu từng được tôn xưng là mỹ nhân đệ nhất Khương quốc, hài tử của nàng bộ dạng tự nhiên là hoàn toàn không kém, trên thực tế Khương Trạch có bảy phần giống mẫu thân, mặt như hoa đào, đôi mắt to tròn tràn ngập sức sống, mũi thẳng tinh tế… chỉ là đường nét khuôn mặt của y có mấy phần anh khí sắc bén mới không khiến người khác nhìn nhầm thành nữ tử.

Khương Tố đã ngắm nhìn dung mạo của Khương Trạch có hơn mười năm, lại chưa bây giờ cảm thấy rung động như hôm nay.

Khương Trạch ngồi dậy, vạt áo rốt cuộc cũng thuận theo động tác của y mà rơi xuống che phủ cái bụng nhỏ, y có vẻ hoàn toàn không biết gì, chỉ xoa xoa đôi mắt còn buồn ngủ mơ màng, nói: “Ca, ca đã về rồi…” Có lẽ là đắp chăn có chút nóng, vậy nên Khương Trạch một bên lẩm bẩm một bên vén chăn lên lộ ra đôi chân dài trơn mịn thẳng thớm, còn nhẹ nhàng lay động.

Khương Tố hoàn toàn không dám mở mắt.

Hắn cứ trầm mặc như vậy trong một chốc, đợi đến khi đưa mắt đặt lên trên người ktr lần nữa thì biểu tình đã được chuẩn bị tốt, trước sạu như một vân đạm phong khinh. Hắn lần nữa vươn tay giúp thiếu niên đắp kín mền, sau đó bồi thêm một câu “Không được đá chăn” .

Mùa thu ở Khương quốc đêm đã bắt đầu chuyển lạnh, thần thể thiếu niên tuy tốt nhưng cũng không bảo chứng có thể tránh được phong hàn nhiễm thể.

Khương Trạch không hề phản kháng, trái lại còn rất ngoan ngoãn bao mình chặt lại, dùng ánh mắt ướt sũng như cún con của mình nhìn chằm chằm Khương Tố.

Bắt đầu từ năm ấy, bọn họ chưa bao giờ tác ra lâu như vậy.

Từ sau khi Khương Phong công bố di chiếu rồi băng hà, Khương Tố vẫn luôn nhốt mình trong tẩm cung không cho phép bất luận ai bước vào, khó khăn lắm Khương Trạch mới đợi được hắn đi ra, thế nhưng sau lần chạm mặt hôm đó Khương Tố liền liên túc mấy ngày không ngừng xuất cung. Bọn họ trước giờ vẫn chưa từng phân ly thời gian dài đến thế.

Đương nhiên, đây chỉ là đối với Khương Tố. Trời biết, Khương Trạch cần phải dùng bao nhiêu nghị lực để ngăn chặn cảm xúc bạo ngược không ngừng sinh sôi trong lòng mình, trên thực tế mấy ngày nay Khương Trạch đã vô số lần dự định lĩnh binh xông thẳng vào tòa biệt trang1 mà Khương Tố vẫn ngỡ rằng hết sức bí mật kia, đem người bắt nhốt lại vào hoàng cung —— bẻ gẫy đôi cánh của hắn, để hắn cả đời cũng không thể rời khỏi chính mình!

Nhưng rốt cuộc Khương Trạch vẫn không làm như vậy.

Kiếp sống đế vương suốt ba mươi năm của đời trước đã mạnh mẽ mài y trở thành một người khác, Khương Trạch hiện tại rốt cuộc cũng không phải là thiếu niên ngây thơ khờ dại ngày xưa, y có đầy đủ kiên trì, cũng đầy đủ nắm chắt có thể dụ Khương Tố trở về thêm lần nữa.

Vì vậy y chỉ lẳng lặng nhìn Khương Tố, cũng giống như mấy năm nay đã lẳng lặng đi theo phía sau hắn, không hỏi nhiều ngày qua vì sao Khương Tố không ở trong cung, cũng không hỏi hắn đã đi nơi nào, chỉ là chăm chú đưa mắt nhìn đối phương, hồn nhiên vô hạn, ôn nhu vô hạn.

Khương Tố không nhịn được mà áp tay lên che lại đôi mắt của Khương Trạch.

So với Khương Trạch thì bàn tay hắn lớn hơn một vòng, đặt ngang có thể hoàn toàn che lại khuôn mặt nhỏ nhắn kia, lòng bàn tay của hắn bởi vì quan năm luyện kiếm mà có không ít vết chai, lại bởi vì làn mi dài của đối phương không ngừng rung động bên dưới mà nổi lên cảm giác nhột nhạt. Khương Tố nhíu mi, vẫn dùng thanh âm bình tĩnh vô ba cố hữu, nói: “Đệ ngày mai còn phải tảo triều, mau ngủ sớm đi.”

Khương Trạch thất vọng “Dạ” một tiếng.

Y quay về giường nằm, sau đó bắt lấy cổ tay của Khương Tố, thấp giọng cười nhẹ một tiếng: “Bắt được rồi… ngày mai khi thức dậy nhất định còn có thể thấy ca ca đi?”

Khương Tố không trả lời, một lát sau mới lên tiếng: “Ngủ thôi.” Thanh sắc ôn nhu phảng phất như một tiếng thở dài.

Thiếu niên rốt cục cũng ngủ.

Khương Tố nỗ lực đem tay mình rút khỏi sự giam cầm của đối phương, thế nhưng thiếu niên lại nắm quá chặc, thế nên chỉ cần Khương Tố khẽ cử động liền bị giật mình tỉnh giấc. Khương Tố thấy vậy thì chỉ đành bỏ qua quyết định này, ngoan ngoãn ngủ ở bên cạnh thiếu niên.

Trong lòng hắn mang nặng tâm sự, căn bản là không ngủ được, đôi mắt hơi hạ xuống ngắm nhìn gương mặt ngủ say của Khương Trạch, vấn đề bén nhọn luôn bị hắn cố ý bỏ qua lại lần nữa hiện lên trong lòng.

—— huynh đệ nhà ai đã trưởng thành rồi còn ngủ chung trên một cái giường, thân cận đến mức người không biết nhìn vào còn ngỡ rằng bọn họ là phu thê tân hôn?

Huống chi…

Khương Tố nhắm mắt lại.

… Bọn họ còn không phải huynh đệ ruột.

**********

Sáng sớm hôm sau lúc lâm triều, hai vị thừa tướng liền trình lên phương án trị thủy đã được thương nghị tốt, cái phương án này là do tả tướng đưa ra, đương nhiên cuối cùng cũng là do lão thực thi, vây cánh của hữu tướng thoạt nhìn giống như tích cực tham dự, kỳ thực vẫn là không có động tâm.

Khương Trạch cũng bất quá hỏi thêm vài câu về tình hình cụ thể, sau đó khoái trá bãi triều.

Vừa bãi triều xong liền chạy thẳng đến chỗ của Khương Tố.

Lúc Khương Trạch đến, Khương Tố là đang vẽ tranh.

Họa kỹ của Khương Tố cũng không tính xuất chúng, vì vậy bức tranh hiện tại hắn vẽ cũng không quá tốt, thế nhưng mặc cho ai nhìn vào cũng có thể thấy được từng nét từng đường trên bức tranh này sợ rằng đều là do hắn dùng hết tâm thần mà họa ra. Bởi vì phụ nhân gầy yếu đang thưởng hoa trong tranh không ai khác chính là mẫu thân đã mất sớm của Khương Tố.

Đợi đến khi hắn vẽ xong thì cũng ngơ ngác nhìn bức tranh trong một chốc, đợi đến khi hoàn hồn mới phát hiện đầu ngón tay mình đang vuốt ve thân ảnh của người trong tranh, cũng may không khiến bức họa bị lem mực, nếu không cũng chỉ có thể hủy đi.

Cũng may đã có người bước đến bên cạnh cầm lấy tay hắn, giúp hắn lau chùi sạch sẽ đầu ngón tay dính mực.

Tâm tình Khương Tố khẽ chuyển biến, hắn nghe được thanh âm tràn đầy mong đợi của Khương Trạch: “Ca ca, đến bao giờ người mới vì ta mà vẽ một bức chân dung?”

Hắn liền phục hồi tinh thần lại, nhẹ nhàng mỉm cười, phảng phất như dang dụ dỗ tiểu hài tử : “Sau này cũng vẽ cho ngươi.”

Trong suốt những năm tháng bên nhau, cho dù Khương Tố cũng đã có thể xem như là hết sức ưu tú, thế nhưng nếu đem so với Khương Trạch thì cũng không được tính là gì. Trong lúc bọn họ cùng nhau học vẽ tranh, khi trình độ của Khương Trạch đã đủ lấy giả tráo thật với họa tác danh gia thì kỹ năng của Khương Tố mới chỉ miễn cưỡng có thể xem như đạt chút thành tựu, có thể để vào mắt.

Có lẽ bởi vì nghe được hai chữ ’sau này’, ánh mắt của Khương Trạch cũng trở nên tối sấm, y liếc mắt nhìn phụ nhân ôn nhu trong bức tranh một chút rồi mới híp mắt nở nụ cười: “Tốt, như vậy xem như ca ca đã hứa rồi!”

Vừa nói xong lời này, y lại híp mắt nối thêm một câu, “Để đáp lễ, đến lúc đó ta cũng sẽ vì ca ca họa một bức tranh.” Đời trước rất nhiều người biết họa kỹ của Khương đế cao siêu trác tuyệt, thế gian hiếm thấy, thế nhưng cả cuộc đời của y chỉ vẽ một người, mà người nọ đã từ lâu không còn trên đời này nữa.

Thế nhưng Khương Tố lại hoàn toàn không biết được việc này, vì thế hắn chỉ cười mà không nói.

Lúc này, nội thị2 cũng vừa vặn dâng đồ ăn sán lên, Khương Trạch lôi kéo Khương Tố ngồi xuống bàn.

Y cầm chén lên uống một chén cháo sánh mịn thơm ngát, lại nhìn bộ dạng Khương Tố uống cháo thong dong tao nhã dị thường của Khương Tố, bất chợt cảm giác cả người đều lâng lâng giống như đã lăn lộn mấy vòng trong đống bông vậy..

Khương Tố đương nhiên cảm giác được tâm tình không hiểu vì sao lại đột nhiên vui sướng của thiếu niên bên cạnh, lại nghĩ đến suốt một tháng qua bọn họ cũng chỉ gặp nhau được có vài lần, khóe môi lại không nhịn được mà cong lên.

Chờ đến khi dùng xong bữa sáng, Khương Trạch có chút mờ ám dò hỏi: “Ca ca hôm nay không ra ngoài nữa sao?”

Khương Tố lắc đầu: “Không đi.”

Nét mặt Khương Trạch liền trở nên rạng rỡ: “Ca ca, sau này khi ca xuất cung cũng dẫn đệ theo có được không? ”

Khương Tố bật cười : “A Trạch, ngươi đã là đế vương của Khương quốc.”

Lúc hắn thốt ra những lời này nét mặt vẫn là bộ dạng phong đạm vân khinh, tựa như đã hoàn toàn buông xuống sự phẫn uất cùng khúc mắt, tựa như cá người ngày ấy mang đầy xa cách phòng bị từ trong phòng bước ra cũng không phải là hắn.

“Ta đã nghe kể về thái độ của ngươi mấy ngày nay lúc lâm triều… ” Khương Tố dừng lại một chút, thu lại nét mỉm cười, trong ánh mắt nhìn Khương Trạch lộ ra mấy phần cứng rắn, “Hồ đồ.”

Khương Trạch nghe được hai chữ ‘hồ đồ’ này thì trong lòng giống như bị một móng vuốt non mềm cào cào mấy cái, y hận mình không thể xằng bậy hơn một ít để mỗi ngày đều có thể nghe được hai chữ vừa nghiêm nghị vừa sủng nịch này thốt ra từ miệng Khương Tố.

Khương Trạch ôm lấy gương mặt đang ửng đỏ của mình, hai mắt long lanh nhìn chằm chằm người trước mặt.

Khương Tố dừng lại.

Hắn nhìn thấy bộ dạng của Khương Trạch như vậy, chẳng biết vì sao lại cảm thấy một cỗ lãnh ý không rõ tập kích toàn thân, thật sự vô cùng quỷ dị.

Khương Tố còn chưa kịp suy nghĩ xem đây rốt cuộc là cảm giác gì, chỉ nghe được thiếu niên lộ ra thanh âm trầm thấp khàn khàn, nói: “Nếu như ca ca không hy vọng ta lại hồ nháo vậy thì mỗi ngày liền cùng ta tảo triều, giám sát ta… được không?”

***********

Tiểu kịch trường :

Kẻ cuồng si • Khương Trạch: mỗi ngày chỉ cần ngắm nhìn gương mặt của ca ca ta đã có thể ăn nhiều hơn vài chén cơm!

Tâm tư vướng mắc • Khương Tố : … Ta rõ ràng là dựa vào tài hoa kiếm cơm, sau cuối cùng lại trở thành bán gương mặt rồi! Tác giả mau lăn ra đây, ta nhất định không đánh chết ngươi!

———————————–

5. Hữu tử đồng xa, nhan như thuấn hoa, thái tử thông yên1.

Từ đó Khương Tố cũng thượng triều trở lại.

Tuy rằng Khương Trạch vốn định đem vị trí của hữu tướng chuyển sang cho hắn, đồng thời cũng để hắn tạm thời nhiếp chính, đáng tiếc mặc dù Khương Tố biểu thị hết sức cảm động nhưng cuối cùng vẫn dứt khoát cự tuyệt y. Khương Trạch đành phải tiếc rẻ tuyển chọn một chức quan không lớn không nhỏ cho hắn, vị trí vào chầu mỗi ngày là ở gần cuối điện, gần như khuất khỏi tầm mắt.

Ngày đầu tiên thật ra vẫn là có chút lúng túng.

Dù cho hai người tả hữu thừa tướng đều bình thản đứng phía trước, hoàn hảo bảo trì ung dung bình tĩnh, bày ra bộ dạng thương thảo quốc gia đại sự, thế nhưng phần lớn triều thần ở phía sau vẫn là nơm nớp lo ngại. Bọn họ sợ rằng định lực của mình không đủ, sẽ đem ánh mắt tò mò đặt lên trên người Khương Tố, nhìn xem vị tiền thái tử đã hai tháng không xuất hiện này liệu có biến hóa nghiêng trời lệch đất gì không?

Bọn họ đã định trước phải thất vọng.

Lúc Khương Tố cảm nhận được tầm mắt của bọn họ liền dùng sắc mặt lạnh lùng nhàn nhạt đáp trả, đám triều thần kia có người ngượng ngùng mỉm cười, có người còn xen lẫn một chút cảm giác khinh bỉ, cười nhạo.

Cảnh còn người mất.

Đợi đến khi việc trị thủy rốt cục cũng giải quyết xong đã là chuyện của hai tháng sau. Trong thời gian này Khương Trạch hoàn mỹ quán triệt tư tưởng “Trẫm chỉ nhìn mà không nói lời nào”, tùy ý để tả hữu tướng tranh cải trên đại điện. Chỉ đến khi chiến hỏa lan tràn lên người thì y mới có thể giật mình tỉnh lại từ trong trầm tư, sau đó thận miệng nói “Tả tướng nói không sai” hay là “Ý kiến của Hữu tướng thật chính xác “.

Ở thời điểm này y sẽ phá lệ dùng ánh mắt mong đợi nhìn chằm chằm người kia, gương mặt nhỏ nhắn tràn đầy sự cầu cứu, ngay cả nhãn thần cũng là lập lòe phát sáng. Nếu người kia trả về một ánh mắt trách cứ, vẻ mặt của y sẽ trở nên nghiêm túc một ít, nỗ lực giả vờ làm quốc quân uy nghi, chăm chú xử lý quốc sự; nếu như ánh mắt của người nọ ra vẻ không muốn để ý tới, như vậy trên gương mặt của thiên tử tôn quý sẽ hiện ra một tia ủy khuất, tiện đà mặt ủ mày chao mà xoi mói nhìn một vòng tất cả triều thần.

Nhóm triều thần… không hiểu vì sao lại cảm thấy ê răng.

Mà Khương Tố vẫn trước sau như một, bình tĩnh đứng lẫn trong đám người bọn họ.

Thặng đến lúc này mọi người rốt cuộc đã hiểu, Khương Tố tuy rằng vô duyên với đế vị, thế nhưng, một là lực ảnh hưởng của hắn trong triều đình vẫn không hề giảm bớt, hai là chỉ sợ hắn chính là trụ cột của Khương Trạch. Tuy rằng người ngồi trên cái ghế này chính là Khương Trạch, thế nhưng nếu cứ như vậy, người nắm giữ Khương quốc rốt cuộc là ai —— không người nào có thể đoán được.

Ngày đầu tiên tuyết rơi, có một người tự xưng là Tô Hợp được tả tướng dẫn kiến, thỉnh cầu yết kiến Khương Trạch.

Khương Trạch vẫn nhớ rõ người này.

Kiếp trước phỏng chừng cũng trong một ngày tuyết rơi như vậy, vị đại học giả tinh thông kim cổ này đã xuất hiện trong hoàng cung Khương quốc, nổ lực thuyết phục tứ đại quốc Khương, Tùy, Hàn, Tề tạo lập liên minh chống lại cường quốc Sở ở phía Đông. Đáng tiếc lúc đó Tùy quốc nội loạn không ngớt, mà Khương quốc dưới sự trị vì của y thì đang tạm nghỉ ngơi ở chế độ phong bế cực kỳ vi diệu, vì thế Tô Hợp chỉ có thể ảm đạm rời đi.

Sau khi Khương Tố chinh phục Tùy quốc, Tô Hợp lại bắt đầu du thuyết Tề, Hàn, Sở hy vọng tam quốc liên minh chống Khương. Rốt cuộc liên minh tam quốc cũng thành lập, sau bảy năm mới tan vỡ dưới mưu kế ly gián gây xích mích của Khương Tố.

Mà sau đó, Tô Hợp lại không biết xấu hổ chạy đến bái kiến Khương Trạch, lòng đầy tự tin tiến cử mưu kế kích phát mâu thuẫn Tề Sở, để Khương quốc trợ thành ngư ông đắc lợi…

Giỏi cho kẻ một tay dùng trọn hợp tung liên hoành2.

Hôm nay gã đến đây, tự nhiên cũng vì mục đích này.

Khương Trạch tựa vào người Khương Tố đang ngồi bên cạnh, nghe gã khua môi múa mép suốt một canh giờ. Y không có đánh vỡ nhiệt tình diễn thuyết của Tô Hợp, cũng giống như không dự định can thiệp vào sự tranh chấp giữa hữu tướng và tả tướng, y chỉ đợi đến khi Tô Hợp nói đến miệng khô lưỡi đắng thì nhẹ nhàng hỏi một câu: “Trẫm muốn nhất thống thiên hạ, khanh có biện pháp không?”

Tô Hợp hiển nhiên từ sớm đã có chuẩn bị đối với vấn đề này, gã rất thoải mái: “Có.”

Tô Hợp uống một hớp nước, tiếp đó trình bày giản lược kế sách thôn tín tứ quốc như sau: Liên hợp hai nước Tùy, Hàn, trước tiên đối phó Tề quốc vốn có mâu thuẫn với Sở quốc, như vậy Sở quốc vốn cường đại nhất tự nhiên sẽ không can thiệp vào. Dĩ chiến dưỡng chiến, sau khi đánh hạ Sở quốc thì lần nửa liên Hàn công Tùy, Hàn quốc được lưu lại đến cuối cùng tự nhiên sẽ không đánh mà hàng.

Khương Trạch nở nụ cười : “Nếu trẫm không muốn liên kết, để bọn họ chạy đến chia một chén canh thì sao? “

Tô Hợp nhất thời giống như bị nghẹn họng, hồi lâu không thể trả lời.

Sau khi Tô Hợp được tiễn lui xuống, Khương Tố lại vẫn trầm tư trong một câu nói này của Khương Trạch.

Khương Trạch nhìn bộ dạng trầm ổn chăm chú của hắn, gần như không thể kềm chế xúc động muốn đem người đè xuống mặt đất, hung hăng xông lên hôn vài ngụm ở trong đầu.

Thế nhưng lại nhớ đến dáng dấp người này bị kích thích đến chạy trối chết lúc đầu, Khương Trạch vẫn là cố nhẫn xuống xung động, chỉ nhàn nhạt nói: “Ngày ấy hồng thủy tràn lan, hữu tướng đề nghị đào kênh dẫn nước, đó thật ra là chủ ý của ca ca phải không?” Y nhìn thẳng vào Khương Tố không hề chớp mắt, đôi môi không nhịn được mà nhẹ nhàng cong lên, thong thả nói, “Ta vẫn biết.”

Lúc này Khương Tố mới hoàn hồn nhìn y.

“Biện pháp của ca ca rất tốt” Khương Trạch tựa như sợ lạnh mà rụt vào người đối phương thêm một chút, “Nhưng nếu chúng ta có thể thôn tính nước tùy, đào thông hai dòng Khương-Cơ chẳng phải sẽ tốt hơn sao?”

Đồng tử của Khương Tố hơi co lại.

Hắn hơi nghiêng đầu nhìn, chỉ thấy được gương mặt của Khương Trạch gần trong gang tấc, ánh mắt không khỏi dời đi, chỉ có thể che giấu lên tiếng: “Vậy sao?”

“Tùy quốc xưa nay đều là hổ lang chi thế, nay lão hoàng đế bệnh nặng, các hoàng tử tranh đoạt khốc liệt. Ta có nghe tả tướng nói qua, hai kẻ có khả năng đoạt được ngôi vị hoàng đế nhất và đại hoàng tử Cơ Ngọc và nhị hoàng tử Cơ Minh. “

Khương Tố từ chối cho ý kiến.

“Cơ Ngọc thủ cựu, Cơ Minh cấp tiến. Nếu Cơ Ngọc thượng vị, với tâm tính cẩn thận của gã nhất định sẽ để Tùy quốc nghỉ ngơi lại sức, trong thời gian ngắn quyết không hành động thiếu suy nghĩ, theo đó mà suy, chỉ cần gã có động tác liền khó thể chống đỡ. Mà Cơ Minh từ nhỏ hung hãn hiếu chiến, nếu người này thượng vị nhất định sẽ phát binh tiến công chúng ta… Nhưng mặc kệ thế nào, đại chiến Khương – Tùy vẫn là không thể tránh được.”

Đời trước, trong giai đoạn này y vẫn luôn cố gắng chữa trị mối quan hệ đã rạn nứt của y cùng Khương Tố, căn bản mặc kệ tình hình Tùy quốc. Cho đến sau này mới nhận được tin Cơ Ngọc tao ngộ ám sát mà vong, Cơ Minh thuận lợi xưng đế, hành động đầu tiên của tân đế chính là khai chiến cùng Khương quốc.

Đáng tiếc Cơ Minh đã đánh giá sai tình thế Khương quốc, vì sự ngu xuẩn của mình mà phải trả cái giá thảm thống.

Tướng sỹ Khương quốc đem thứ quý giá nhất của Cơ Minh vĩnh viễn lưu lại trên chiến trường; mà cũng tương đương như vậy, Cơ Minh đã cướp đi người duy nhất trọng yếu đối với Khương Trạch.

Cũng vì lý do này, sau đó Khương Trạch gần như phát điên tự mình lĩnh quân, dùng khí thế hùng hổ, binh như chẻ tre mà xông vào Tùy cung tự mình lăng trì Cơ Minh nghiền xương thành tro bụi. Chỉ là, cho dù như thế, Khương Trạch vẫn không cảm thấy một tia hả hê nào.

Khương Trạch hít sâu một hơi, cố gắng trấn an linh hồn đang run rẩy của mình.

Hiện tại, dù người y yêu nhất đang ở bên cạnh, thế nhưng một đời này y vẫn phải khiến cho Cơ Minh xương cốt thành tro.

Khương Tố không hề phát hiện dị trạng của Khương Trạch, hắn đã bị những lời trước đó của y hấp dẫn toàn bộ suy nghĩ.

Tình hình hai nước Khương-Tùy ở một mức độ nào đó mà nói là rất tương đồng, rồi lại có điểm khác biệt. Chí ít hắn và Khương Trạch thủy chung vẫn không thể tùy tiện thương tổn đối phương, mà đám huynh đệ Cơ gia… hầu như người trong thiên hạ đều biết, bọn họ chỉ hận đối phương sao không sớm chết đi.

Một cơ hội tốt như vậy, nếu Khương quốc không chen vào chém một nhát đao thì thật vô cùng xin lỗi bản thân rồi.

Khương Tố lại đem tất cả mọi việc cân nhắc trong đầu lại một lần, hắn hiển nhiên hiểu rõ Khương Trạch là đang dự tính việc gì, vì vậy bèn cất tiếng hỏi: “Đã như vậy, vì sao đệ không tự mình phái người đi thúc đẩy việc này?”

Khương Trạch đã đem tất cả xung động bất ổn trong đáy lòng quét đi sạch sẽ, y dùng tay chống cằm diễn lại bộ dạng mười tám tuổi của chính mình, không chút do dự trả lời: “Bởi vì ngoại trừ ca ca, ta không còn người có thể tin được.”

Khương Tố nghe mà đau thắt.

Khương Trạch là nhi tử của vị hoàng hậu được được sủng ái, từ nhỏ đã thông minh như yêu nghiệt, phỏng chừng con người nhạy cảm kia đã từ lâu cảm nhận được phía sau khuôn mặt cung kính của đám hạ nhân đều là mâu thuẫn, sợ hãi cùng châm chọc. Trong ấn tượng của Khương Tố, trước khi bọn họ tiếp xúc với nhau lúc Khương Trạch được bảy tuổi, toàn bộ ấn tượng của hắn về y thủy chung đều là cao ngạo, quái đản, đặc biệt thích độc lập độc hành.

Về sau Khương Trạch lại trở thành đệ đệ được hắn sủng ái nhất, hắn liền trực tiếp cách ly y khỏi thế giới không sạch sẽ kia, thế nên đã từ rất lâu rồi, trong thế giới của Khương Trạch ngọi trừ hoàng hậu cũng chỉ có hắn.

Sau đó hoàng hậu cũng hoăng, liền chỉ còn lại hắn.

Chỉ là hiện tại, ngay cả hắn cũng đã quyết ý… dần dần rời xa.

Lưu quang trong đôi mắt của Khương Tố khẽ lay động.

Có phải khi Khương Trạch ngồi trên cái vị trí kia, mỗi ngày đều phải quan sát đám triều thần không có hảo ý trên đại điện thì trong lòng của y cũng vô cùng cô dộc?

Ý thức được vấn đề này, đáy lòng của Khương Tố giống như bị kim châm, hắn nhìn Khương Trạch vẫn tỏ vẻ khờ dại ở bên cạnh, chậm rãi mở miệng: “A Trạch.”

Trong đôi mắt trong sáng hữu thần của Khương Trạch tràn đày nghi hoặc.

Khương Tố hít sâu một hơi.

Hắn uể oải xoa xoa mi tâm, cảm giác mình nên suy nghĩ thật kỹ, vì tương lai của Khương Trạch hoặc là tiếp tục quyết tâm mưu phản. Vì vậy với việc trước mắt này chỉ có thể tìm đại một cái cớ: “Ta đã có chút mệt mỏi, phải về nghỉ ngơi.” Dứt lời cũng không nhìn Khương Trạch nữa mà lập tức đứng dậy rời đi.

Khương Trạch thu lại ánh mắt, một lát sau liền mỉm cười thản nhiên.

—— Cái trò chơi ‘Ta không biết người biết ta muốn tạo phản’ và ‘Ta biết ngươi không biết ta biết ngươi muốn tạo phản, nhưng ta hết lần này tới lần khác muốn ngươi nghĩ ta mong muốn ngươi tạo phản’ thực sự là quá có ý tứ rồi, thực sự làm người ta thích thú. (Mèo: Ta đến chết với một tràng biết và không biết này, chỉ là đây là dụng ý của tác giả khi cố ý lập từ làm rắc rối ngữ pháp của câu, ta vốn có thể edit cho mượt mà dễ hiểu hơn nhưng lại cảm thấy vẫn nên giữ nguyên dụng ý tác giả nên lựa chọn cách sắp xếp này. Các bạn cảm thấy thế nào tốt hơn thì com cho mình nha)

Mười ngày sau, Khương Tố nói với Khương Trạch, hắn đã chọn được người rồi.

Tô hợp cũng là một trong số đó.

Khương Trạch hiểu được, để người này đi tăng củi thêm gió cho Tùy quốc vốn đang là một hồ nước nóng cũng choi như là vật tẫn kỳ dụng3. Chỉ là hai huynh đệ họ Cơ cũng không phải hạn người dễ sống chung, chỉ sợ những người này ước chừng sẽ không thể đạt được mục đích.

Bất quá Khương Trạch cũng không quá rõ ràng năng lực của những kẻ được chọn này, vì vậy cũng không tiện phát biểu ý kiến gì, chỉ có thể thuận miệng nói: “Đệ thấy trong sách có viết Cơ Minh háo sắc, mỹ nhân kế có lẽ là một biện pháp không tệ.”

Khương Tố nâng mi: “Vậy sao? Là sách gì?”

Khương Trạch tìm kiếm một phen, sau đó đưa một trúc quyển cho Khương Tố.

Trúc quyển này bề ngoài đã có vài chỗ hư tổn, thoạt nhìn cũng đã được khắc vài năm rồi, Khương Tố tùy tiện đọc mấy dòng, phía trên ngoại trừ một ít truyền thuyết lý thú hy hữu quả nhiên còn dùng ngôn ngữ khoa trương kể rõ những yêu thích của Cơ Minh. Giữa lúc hắn vừa cảm thấy quyển trúc này có chút ý tứ thì ánh mắt đã lướt qua mấy dòng ghi chép về Khương quốc, sắc mặt liền đột ngột biến đổi.

Thư viết: “Khương hữu tử đồng xa, nhan như thuấn hoa… thái tử thông yên.” Đại ý là đang nói, trong hoàng cung Khương quốc có nam tử dung mạo xinh đẹp, ngồi trên xe ngựa xinh đẹp như hoa thuấn4… cùng với Khương quốc thái tử loạn luân tư thông5.

Khương Tố “Ba” một tiếng khép lại trúc quyển, lạnh lùng nói một câu “Sau này không được xem những thứ sách bát nháo này nữa “, bàn tay nắm thật chặt quyển trúc, mặt cũng đen đi.

Khương Trạch cụp mắt một lát, sau đó lại tìm từ trong đống thẻ tre ra một cuộn trúc quyển khác, nhấc dao nhỏ lên tiếp tục khắc…

Hứ… mặc dù tự ca ngợi mình như vậy cũng có chút ngượng ngùng, thế nhưng liệu có nên viết càng thái quá hơn một chút hay không?

———————————–

6

Nửa ngày trước Khương Tố vừa nhìn thấy bốn chữ ‘Thái tử thông yên’ trên một quyển trúc lung tung nào đó, tới buổi chiều lại nhìn thấy Khương Trạch đang nằm trên nhuyễn tháp của mình, cả người chỉ mặc một bộ đồ lót trắng nõn, bởi vì tư thế nằm hơi nghiêng nên vòng eo mảnh.

Khương Tố theo bản năng dừng bước, cảm giác vi diệu bị hắn tận lực quên đi suốt hai tháng nay lại lần nữa dâng lên.

Hai tháng trước, ngay cái ngày tân đế đăng cơ, người kia từng cùng hắn ở trong thư phòng tùy tiện hôn môi, mặc dù sau đó hai người tựa hồ đều lựa chọn ném chuyện này ra sau đầu, biểu hiện bên ngoài vẫn giống như chưa từng phát sinh chuyện gì, nhất mực thong dong tùy ý.

Thế nhưng rốt cuộc cũng đã không còn giống nữa…

Mà hắn cùng với Khương Trạch cũng không còn là huynh đệ ruột…

Trước đây, khi bọn họ ôm nhau ngủ còn có thể dùng ‘Huynh đệ tình thâm’ để giải thích, hiện tại thì thế nào?

Nào có ai làm ca ca sẽ để ý thắt lưng đệ đệ vô tình để lộ ra có trắng nõn mềm mịn hay không, nào có ca ca sẽ ở trong giấc mộng mặc sức hôn môi đệ đệ của mình, lại nào có loại ca ca mỗi một buổi sáng tỉnh dậy, nhìn thấy đệ đệ an tĩnh nằm ngủ trong ngực mình thì sẽ có loại xúc động muốn khóa chặt người kia vào lòng vĩnh viễn?

Hắn lẳng lặng đứng đó một lát.

Khương Tố cảm thấy hết thảy mọi việc đều đã lệch khỏi quỹ đạo ban đầu, thế nhưng vẫn còn có thể cứu lại.

Hắn phải quên hết những việc này, một lần nữa quay lại ranh giới thuộc về bọn họ.

Khương Tố ngồi lên nhuyễn tháp, Khương Trạch thấy vậy khẽ nhích người sang, dùng bàn tay nâng cằm, hai mắt mang theo ý cười nhìn mình.

Khương Tố bất giác nâng tay, dự định vuốt ve gương mặt đối phương, chờ đến lúc đưa tay được phân nửa mới giật mình đổi thành sờ sờ đầu Khương Trạch: “A Trạch, bắt đầu từ hôm nay chúng ta phân phòng ngủ đi.”

Khương Trạch nháy mắt dựng thẳng người lên, mở to đôi mắt tràn đầy nghi hoặc hỏi: “Vì sao?” Còn chưa nghe được đáp án của Khương Tố, nét mặt của Khương Trạch giống như là nghĩ đến điều gì, không khỏi hiện ra một tia thất lạc mờ mịt, thanh âm cũng trở nên phi thường khổ sở, “… Ca ca có phài đã chán ghét đệ hay không?”

Khương Tố nhắm mắt lại, cố gắng lơ đi sự xúc động bên phía ngực trái: “Không phải.”

Đợi đến khi hắn mở mắt lần nữa thì trong ánh mắt đã hoàn toàn bình tĩnh không chút gợn sóng: “Ta đã sắp phải xuất cung lập phủ rồi, sau này đều phải ở lại phủ đệ bên ngoài, đệ cũng phải làm quen thôi, A Trạch.”

Phủ đệ của các hoàng tử đã xây dựng xong từ nửa tháng trước, ngày ba tháng sau là ngày hoàng đạo, có thể dọn vào. Chỉ là tòa nhà được xây dựng cho Khương Tố, không hiểu sao trong một đêm lại phải đi lấy nước1 mà hư hại.

Lúc Khương Tố nghe được tin tức này cũng là lần đầu tiến hắn nhìn thấy bộ dạng tức giận của Khương Trạch trên triều đình, y tức giận quở trách Lang trung lệnh, lại ra chỉ cho Đình úy nhất định phải nghiêm khắc điều tra việc này, nào ngờ một đám người lao tâm tổn trí hết ba ngày, kết quả cuối cùng được báo lên lại là một cái lý do trăm ngàn chỗ hở mà lại không thể bắt bẻ vào đâu được. Nguyên nhân vụ cháy được cho là do một đám khất cái từ phía nam lưu vong đến kinh thành, thừa dịp phủ đệ vẫn chưa có người mà đột nhập vào ở tạm, bởi vì bất cẩn mà gây ra sự kiện lấy nước lần này.

Sở dĩ nói trăm ngàn chổ hở là vì nhân số của hoàng tộc hằng năm đều gia tăng, những khu vực được triều đình tuyển chọn để kiến tạo phủ đệ đều có dán thông cáo ở phía trước để bá tánh biết mà tránh né. Thế nhưng nói không thể chê vào đâu được là vì thân phận của Khương Tố quá mức xấu hổ, mảnh đất được chọn để xây phủ đệ cho hắn rất gần với khu vực của bình dân, phía trước phủ cũng không có trọng binh canh gác, nếu thật sự có người lớn mật làm liều, xảy ra sự kiện như vậy cũng không phải việc gì khó thể tưởng tượng.

Huống chi phía trong đống phế tích đổ nát kia còn tìm được năm cỗ thi thể bị đốt đến không thể nhận ra nhân dạng, chứng cứ đều có đủ, đám triều thần cũng chỉ có thể chấp nhận cái đáp án này.

Mặc dù có rất nhiều người âm thầm cho rằng, chuyện này là do Khương Tố một tay sắp xếp. Vì vậy một đám người nhiều chuyện đều thích tự cho rằng bí mật mà âm thầm quan sát Khương Tố, thế nhưng những gì bọn họ thấy được vĩnh viễn đều là gương mặt bình tĩnh không chút gợn sóng nào của hắn.

Thiên tử nghe được kết quả này thì vô cùng tức giận, mà lý do tức giận cũng rất có đạo lý ‘Hiện tại ngay cả mấy tên khất cái không rõ thân phận cũng có thể đốt cháy phủ đệ hoàng thân, ngày khác chẳng phải sẽ có một đám lưu dân xuất thân mờ mịt nào đó làm ra việc hỏa thiêu hoàng cung Khương quốc?’

Tuy rằng loại lo lắng này trong mắt triều thần xem ra là hoàn toàn không cần thiết, thế nhưng ở những vấn đề nhỏ không ảnh hưởng đến toàn cục này dù sao cũng nên để cho thiên tử lưu lại một chút mặt mũi. Vì vậy Khương Trạch liền hạ lệnh thay đổi hoàn toàn đám thủ vệ kinh thành, cùng với tiến hành thống kê quản lý lưu dân, toàn bộ quá trình này hai vị tả hữu thừa tướng đều không hể ra mặt phản đối một lần nào.

Thế rồi kết quả cuối cùng của sự kiện này chính là, phủ đệ của Khương Tố phải đổi vị trí một lần nữa xây dựng, hiện tại hắn phai rở lại trong hoàng cung thêm ít nhất ba tháng nữa. Thủ vệ trong thành bị thay đổi bảy tám phần, tình thế cân bằng bị phấ vỡ, một đám thám tử các nước vốn đã được an bày tốt, hiện tại lại phải lần nữa chấp nói nhân mạch. Đám lưu dân trong thành đô đều được nhập tịch2, tiếp theo sau đó phong trào nhập tịch cho lưu dân liền lan rộng khắp Khương quốc, triều đình sơ bộ nắm được hộ khẩu các  quận.

Khương Tố tự nhiên cũng từng sai người đi điều tra việc này, chỉ là phủ đệ đã cháy sạch, người phạm tội đều chết hết, hắn cũng không tra ra được đầu mối gì hữu dụng. Thế nhưng bởi vì tất cả quá mức hoàn mỹ như vậy mới càng khiến hắn cảm thấy nghi ngờ.

Ngay cả hữu tướng cũng bắt đầu hoài nghi : “Việc này có phải là do Khương Trạch gây ra?”

Bọn họ ngay lúc này đều hướng sự hoài nghi lên cùng một người.

Lúc Khương Tố còn là thái tử thì không biết có bao nhiêu người chạy đến ninh bợ ngưỡng mộ, không ai có can đảm trở mặt cùng hắn, thế nhưng thân phận của hắn ngày nay đã thập phần xấu hổ, sợ rằng có không ít người thích thượng đội hạ đạp nghĩ muốn nhìn hắn chật vật một phen. Thế nhưng đốt phủ đệ của hắn ngoại trừ dẫn lửa lên thân lại chẳng có bất kỳ chỗ tốt nào, cho dù Khương Tố có nghĩ nát óc cũng không tìm ra kẻ nào lại ngu xuẩn đến mức phóng hỏa phủ đệ mà triều đình xây dựng cho hắn.

Như vậy, nếu đổi một cách nghĩ khác.

Phủ đệ bị đốt, hắn sẽ tiếp tục bị ép ở lại trong cung, chính vì lý do đó mà có không ít người cho rằng hắn bụng dạ khó lường. Thế nhưng vẫn có người hoàn toàn ngược lại, Khương Trạch nhất định sẽ cảm thấy rất vui mừng.

Khương Tố nghĩ đến khả năng như vậy thì biểu tình trong nháy mắt trở nên mờ mịt.

Hắn thật sự có thể cảm giác được sự vui mừng của Khương Trạch, so với cơn thịnh nộ lúc ở trên đại điện thì hoàn toàn ngược lại, buổi tối lúc đang lăn lộn trên giường của hắn, Khương Trạch đã nói “Kỳ thực đốt đi cũng tốt, như vậy ca ca có thể ở cùng ta thêm một đoạn thời gian nửa rồi” nói xong còn rất vui vẻ mà mỉm cười, thần sắc cũng là hết sức đương nhiên.

…Biểu tình thanh tịnh sạch sẽ như vậy.

Chẳng lẽ, thật sự là chủ ý của y sao?

Là do y sai người âm thầm đốt đi phủ đệ tốn kém xa xỉ này, sau đó trên đại điện triều đình giả vờ nổi giận, dùng tư thế của một quốc quân hạ lệnh quản lý lưu dân và khất cái, hoàn toàn chỉ vì mục đích lưu hắn lại thêm mấy tháng… Khương Trạch thật sự có thể làm ra loại việc như vậy hay sao?

Khương Tố bình tĩnh lại.

Tuy rằng cách cư xử của Khương Trạch từ nhỏ đã khác hẳn với thường nhân, thế nhưng luôn biết phân rõ nặng nhẹ, y sẽ không dễ dàng đùa bỡn loại sự tình như vậy. Huống chi, Khương Tố tuyệt đối không thể tin tưởng, hài tử nhu thuận do một tay hắn giáo dục nên sẽ làm ra việc ngu ngốc cùng loại với ‘phong hỏa hý chư hầu’3 này.

Vì thế Khương Tố cực kỳ lãnh tĩnh trả lời hữu tướng: “Chắc chắn không phải y.”

Hữu tướng nhàn nhạt ngưng mắt nhìn y hồi lâu.

Sau đó tiếp tục hỏi: “Đã như vậy, có còn muốn điều tra tiếp hay không?”

“TIếp tục tra.”

Cho đến hôm nay vẫn là không có thu hoạc gì.

Tất cả chứng cứ đều biểu hiện giống như kết quả mà Đình úy dã trình lên, theo thời gian trôi đi chuyện này càng trở nên hoàn mỹ, thế nhưng tuyệt nhiên Khương Tố vẫn không hề ngoài nghi Khương Trạch, bởi vì cũng giốn như y đã nói, dưới tay y không có người nào có thể làm ra việc hoàn mỹ như vậy mà có thể đồng thời giấu diếm được Khương Tố.

Khương Tố nằm ở trên giường nhắm mắt lại, thế nhưng không ngủ được.

Hắn cảm giác mình có chút mệt mỏi rã rời, nhưng chỉ vừa nhắm mắt lại thì biểu tình đáng thương đến tột cùng của Khương Trạch liền hiện lên trước mắt. Cái biểu tình này hắn đã nhìn hơn mười năm, rõ ràng từ lâu đã vô cùng quen thuộc, chỉ là mỗi lần nhìn thấy đều không thể kềm chế mà nhẹ dạ đến hồ đồ, sau đó vô thức mà đáp ứng yêu cầu của Khương Trạch.

Hắn cũng phải tập cho mình thói quen sinh hoạt không có sự tồn tại của Khương Trạch rồi.

Hay là mồng ba tháng sau, hắn cũng nên xuất cung cùng hai vị hoàng tử khác, trước tiên cứ ở lại biệt viện của mình trước đã.

**********

Đêm đã rất sâu.

Khương Trạch tựa bên cửa sổ lẳng lặng nghe thanh âm tuyết rơi. Y không điểm đèn, trong bóng tối trên mặt y cũng không hề lộ ra bất cứ biểu tình gì, lông mi thật dài rũ xuống hứng lấy từng đợt gió tuyết thổi vào gương mặt y, thế nhưng cũng vô pháp che giấu đôi mắt lạnh như băng của chủ nhân.

Vẫn là gương mặt hoa đào như trước, thế nhưng khí thế lúc này của y tuyệt nhiên bất đồng. Khương Trạch mười tám tuổi ước chừng có thể tùy ý biếng nhác, thế nhưng Khương Trạch đã đến bất hoặc chi niên4 lại dư thừa âm lãnh áp bách, vả lại năm đó còn là do chính tay y thực thi cực hình với Cơ Minh, trong dân gian đều đồn đại y là kẻ hung thần ác sát, hầu như giống hệt những tên bạo quân trong lịch sử.

“Đừng có nằm mộng…” Khương Trạch bỗng nhiên cong cong khóe môi tự lẩm bẩm, có lẽ vì đã trầm mặc một lúc lâu thế nên thanh âm của y cũng khàn đặc dị thường, “Đương nhiên, phản kháng… cũng là một loại lạc thú.”

Nói xong liền tiện tay cầm lấy ấm trà đưa đến trước mặt, sau đó đột ngột buông tay, tùy ý để rơi xuống.

Trong lúc mọi vật xung quanh đều im lìm, thanh âm đồ sứ vỡ vụng giống như vang lên ngay cạnh bên tay, Khương Tố lấp tức trở mình ngồi dậy.

Động tĩnh là từ sát vách truyền tới, lúc Khương Tố bước qua thì cửa đã bị nội thị mở ra, đợi đến khi đám người kia thắp đèn lên, ánh sáng lan tỏa đủ để nhìn thấy tình hình trong phòng thì hắn lại hít sâu một hơi.

Ấm trà vỡ vụn trên mặt đất, Khương Trạch chân trầm ngơ ngác đứng ở một bên, trong lòng bàn tay phải một mảnh đỏ sẫm.

Khương Tố bước nhanh đến bên cạnh người kia, mạnh mẽ bắt lấy cổ tay phải của y, cẩn thận gỡ những mảnh sứ đối phương vẫn đang cầm trên tay xuống, lửa giận khó thể khắc chế: “Đệ đang làm gì? !”

Khương Trạch chợt trở nên thanh tỉnh.

Đôi mắt mờ mịt của y lần nữa có ánh sáng lưu động, ánh nhìn dừng lại trên người Khương Tố, cẩn cẩn dực dực trả lời “Đệ muốn uống nước”, nói xong còn đáng thương run rẩy một chút.

Khương Tố đem người ôm vào trong lòng, cảm nhận được đối phương vô thức nhoài người ra ngoài một chút, trong lòng có một loại tình cảm khó diễn tả được dâng lên, cơn giận vốn đã được nén xuống lại bị đốt lên lần nữa. Hắn siết chặt Khương Trạch vào trong ngực, sau đó ôm ngang người lên, hướng về phía đám nội thậy đang run lẩy bẩy bên cạnh cửa quát một câu “Còn không mau đi tìm ngự y”, sau đó mới dằn lại tâm tình ôm người về phòng mình.

Thái y rất nhanh đã đến, lão thuần thục giúp Khương Trạch rửa sạch vết thương, bôi thuốc, quấn băng, còn dặn dò mấy câu kiêng cử như không được cầm vật nặng, không được chạm nước… rồi mới thi lễ cáo lui.

Đám nội thị vừa rồi cũng bị Khương Trạch gọi người lôi xuống chờ đợi trách phạt.

Mà hai người bọn họ, lại lần nữa cùng nhau quay về cái giường này.

Một trận ầm ĩ như vậy qua đi, nhất thời Khương Tố chỉ cảm thấy vô cùng uể oải, cho dù trong lòng của hắn có nảy sinh ý nghĩ nhơ nhớp như thế nào cũng không nên nóng ruột như vậy, thậm chí hắn đã quên đệ đệ của mình từ nhỏ đã có bản lĩnh khiến cho sinh hoạt bình thường hàng ngày trở nên đặc biệt rối loạn, nếu không có hắn che chở, sợ rằng Khương Trạch đã sớm hại chết chính mình rồi.

Khương Tố nghĩ như vậy thì lại càng siết chặt Khương Trạch đang trầm mặc trong lòng, một tay cầm lấy cổ tay phải của y, phòng ngừa lúc y ngủ sẽ lộn xộn khiến vết thương vỡ ra, một tay nhẹ nhàng vuốt ve tấm lưng gầy gò của người trong lòng, không tiếng động thở dài: “… Vì sao lại cứ khiến người lo lắng như vậy?”

Mà thôi, mà thôi. Dù sao sắp tới bọn họ cũng không còn cơ hội ôm nhau ngủ như vậy nữa, hà tất ngay cả ba tháng cũng không đợi kịp chứ?

Khương Tố hủy bỏ kế hoạch xuất cung ra ở biệt việt, hắn cảm giác được Khương Trạch đang nằm trong lòng cũng giống như đã bỏ qua chuyện này mà lần nữa vùi vào hõm vai của mình, sau đó ôn nhu dỗ dành một câu “Ngủ đi”, mà bản thân cũng theo đó từ từ thiếp đi.

Hắn đương nhiên không thể nhìn thấy nụ cười đắc ý của người đang nằm trong lòng mình.

———————————

7

Sáng hôm sau Khương Trạch lắc lắc tay phải, trưng ra bộ mặt buồn chán mệt mỏi vào triều nghe chúng thần nghị sự. Trong lúc đó, mặc kệ Khương Tố có nhìn y thế nào y cũng không giống như thường ngày vui mừng hớn hở, chỉ mở to đôi mắt lên đối diện cùng hắn.

Đợi đến khi Khương Tố xử lý xong một đống chính vụ phức tạp quay trở về cung thì lại nghe nội thị báo lại, Khương Trạch nửa canh giờ trước đã xuất cung… sau đó không rõ tung tích.

Mà hôm nay, cũng là ngày thứ ba mươi mốt Gia Cát Du đến đô thành Khương quốc.

Gia Cát Du vốn là người Tùy, niên kỷ vượt quá hai lăm, tướng mạo thường thường nhưng lại có khí chất như tùng trúc1. Tổ tiên của y vốn là một Đại phu2 tôn sùng đạo gia, đáng tiếc tiền triều lại “Trục xuất bách gia độc tôn học thuật nho gia” vì vậy gia đạo sa sút, đến đời tổ phụ thì ngay cả nhà tổ cũng phải bán ra ngoài. Phụ thân của y đành phải bỏ dỡ việc đọc sách mà chuyển qua kinh thương, sau lại trở thành nghĩa thương3 nổi danh, chỉ là Gia Cát Du lại trái ngược với phụ thân, từ nhỏ đối với việc kinh thương không hề hứng thú, trái lại giống như tổ tiên si mê đọc sách, đến mười lăm tuổi tài học đã vang khắp bốn phương.

Cũng từng có người coi trọng tài năng của Gia Cát Du, muốn tiến cử y vào triều làm quan, thế nhưng Gia Cát Du không những cự tuyệt mà còn tỏ ra lo sợ quốc quân Tùy quốc hẹp hòi hung tàn, ngay ngày thứ hai đã thu thập đồ tế nhuyễn, một thân một mình chạy vào rừng sâu núi thẳm ẩn cư, có chút cảm giác thản nhiên tự đắc.

Nói gọn lại, người này là một kẻ phi thường có tài hoa, thủ đoạn cũng là kẻ có chút thanh cao.

Hơn ba mươi ngày trước, y đột nhiên có được hộ tich Khương quốc, còn tương phùng cùng một vị hảo hữu từ thuở thiếu thời, đồng thời còn được an bày nghỉ lại trong nhà vị bằng hữu này.

Đây là một việc kỳ quái đến cỡ nào chứ? Người bình thường nếu gặp phải loại việc này phỏng chừng đã phải lo lắng bất an, thế nhưng Gia Cát Du trước giờ chính là loại người bằng lòng với số mệnh, y chẳng những không hề kinh hoảng mà so với bình thường càng thêm vui vẻ bộc lộ tài năng của mình. Không đến mấy ngày, vị ‘hảo hữu thiếu thời’ đã biến thành bạn tốt chân chính, mà y cũng từ đám sĩ phu xuất thân không cao lăn lộn ra được một điểm danh khí.

Y vẫn biết có người đang dõi theo y, thế nhưng không thể không nói, làm người thôi, vui vẻ là được rồi.

Ngày hôm nay, vị hảo hữu kia giúp y dẫn kiến bái phòng một vị đại nho, cả hai hàn huyên suốt một canh giờ, đôi bên đều hết sức tận hứng. Cỗ kiệu đón y rời khỏi phủ đệ của vị đại nho kia không trực tiếp trở về nhà của hảo hữu mà chầm chậm đưa y đến một gian nhà không hề có chút bắt mắt nào.

Nơi này quả thực là một căn nhà quá mức đơn sơ rồi.

Gia Cát Du ngồi trên chiếu, thong thả tự rót cho mình một chén nước, chậm rãi nói : “Ngươi rốt cuộc đã tới.” Từ lúc nhận được tin ở Tùy quốc, y đã đợi suốt hai tháng mười tám ngày, rốt cục cũng có thể thể gặp được người đã mời y từ trong núi ra ngoài.

—— Tuy rằng như thế này cũng không thể nói là đã ‘gặp’.

Người nọ ẩn trong bóng tối, bởi vì ngược sáng nên y cũng không thấy rõ người này đến tột cùng có bộ dạng thế nào, chỉ có thể mơ hồ nhìn thấy bàn tay của y có quấn mấy vòng vải trắng, có lẽ đang bị thương.

Đáp án mà y muốn biết đã ở ngay trước mặt, thế nhưng Gia Cát Du vẫn không hề nôn nóng, chỉ chậm rãi nâng chén lên uống nước. Sau đó nghe được đối phương lên tiếng: “Ta sai người đón ngươi đến đây là muốn ngươi làm hai việc.”

Gia Cát Du rũ mi giống như đang thưởng thức chén nước trước mặt: “Mời nói.”

Từ thanh âm mà phán đoán, tuổi tác đối phương cũng không lớn, thế nhưng thanh sắc trầm ổn, ngữ điệu thản nhiên, từ đó có thể suy ra chủ nhân giọng nói này xuất thân cao quý, thong dong quả quyết.

Rất phủ hợp với suy đoán trong lòng y.

“Việc thứ nhất, ta cần một ít nhân thủ thay ta làm những việc ta không thể ra mặt.”

Trong lòng Gia Cát Du lại ghi nhận thêm một khoản: đối phương hiện giờ như rồng vây nước cạn, tình cẩn mười phần không ổn, thậm chí cần phải nhờ vào y thoát khốn. Y có chút do dự, rất nhanh thầm viết ra một cái tên trong lòng mình, sau đó chờ nghe câu nói tiếp theo.

“Việc thứ hai, ” người nọ dừng lại một chút, “Hữu tướng đương triều hiện tại đã già rồi, rất già.”

Đồng tử của Gia Cát Du bất chợt co rút.

Năm năm trước y dùng lý do “Bản thân học thức nông cạn, còn phải dọc nhiều sách” mà cự tuyệt người đến tiến cử, mà lý do chân chính lại là “Song thừa tướng của Tùy quốc hiện nay đều ở độ tuổi tráng niên hăng hái, trong triều không có vị trí cho ta”. Thế nhưng câu nói cuồng vọng đến mức đủ đưa đến họa sát thân này y chỉ nói qua trước mặt phụ mẫu một lần, tin chắc chẳng thể lưu truyền ra ngoài… Vậy thì, người trước mặt này làm sao lại biết?

Trong nháy mắt trái tim của Gia Cát Du đập nhanh như trống, y dù sao cũng chưa là cái người cho dù Thái sơn sụp đổ trước mắt vẫn vân đạm phong khinh ở kiếp trước, chỉ là y cũng rất nhanh chóng bình phục lại hơi thở của mình, chậm rãi ngẩng đầu nhìn thẳng vào người đang ở sau màn kia: “Tại hạ cũng có một vấn đề muốn hỏi.”

“Ngươi nói.”

“Thiên hạ nào chỉ có ngàn vạn chí sĩ học thức cao thâm, vì sao lại chọn một kẻ xuất thân Tùy quốc như tại hạ?” Người có tài trong thiên hạ nhiều như vậy, Khương quốc cũng có không ít, hà tất phải đánh cuộc khả năng bị bán đứng mà dùng y chứ?

Chỉ nghe được thanh âm không hề dao động của người kia: “Nghi người không dùng, dùng người không nghi. Vài thập niên sau cả thiên hạ đều quy về một mối, hà tất phân biệt Tùy quốc hay không?”

Vài thập niên sau cả thiên hạ đều quy về một mối, hà tất phân biệt Tùy quốc hay không?

Gia Cát Du lẩm bẩm lập lại câu nói này, khóe miệng cong lên thành một nụ cười, chốc lát sau y liền đứng thẳng dậy cúi người quỳ lạy?: “Đa tạ bệ hạ thưởng thức, vi thần sẽ dốc hết toàn lực.”

Từ phía sau màn truyền đến một tiếng cười khẽ: “Đoán được cũng rất nhanh.”

“Tại hạ nguyên tưởng người xuất hiện sẽ là đại hoàng tử Khương quốc, thật không ngờ lại là tầm nhìn hạn hẹp.”

Khương Trạch dùng bàn tay phải vẫn còn đang quấn băng nhẹ nhàng gõ xuống án kỷ, hừ một tiếng : “Làm tốt hai chuyện này, trẫm liền tha thứ cho cặp mắt vụng về của ngươi.”

So với sự thần bí ưu nhã hậu thế lưu truyền, vị thừa tướng thích giả thần giả quỷ quyền khuynh triều dã này hiện tại vẫn còn quá trẻ. Bất quá trẻ tuổi cũng có cái tốt của trẻ tuổi, thiếu đi mấy phần cáo già lại nhiều hơn một chút sắc bén.

Sau khi gặp qua Gia Cát Du, Khương Trạch cũng có thể coi như dỡ xuống một tâm sự lớn, đợi đến khi hai người rời đi đủ xa, gian nhà Khương Trạch mới tạo ra vừa rồi hầu như đã bị tuyết lớn vùi lấp.

Khương Trạch vẫn còn nhớ rõ lần đầu y gặp gỡ Gia Cát Du, đó thật sự không phải là một hồi ức vui vẻ.

Lúc đó Khương Trạch tự mình dẫn quân đi đánh Tùy quốc, khi mai phục quân trong núi ở quận Thượng y đã hạ lệnh sau khi quân Tùy vào núi thì phóng hỏa chặt đứt đường lui của quân địch, bất quá cuối cùng lại bị một người chạy như điên từ trên núi xuống ngăn cản.

Người đó chính là Gia Cát Du.

Dù sau này trong miệng thế nhân Gia Cát Du từ từ được tô vẽ thành thần thoại, hầu như là thái cực tương phản với người bị truyền thành bạo quân như y, Khương Trạch vẫn mãi nhớ rõ tình cảnh người này chạy như điên về phía mình vào lần đầu tương ngộ.

Tuyết sắc khuynh thành4.

Kinh đô hiện tại thật ra bị tuyết sắc khiến cho có chút tịch liêu, hai bên cửa hàng ven đường chỉ có rải rác một ít tiểu thương dọn hàng, có lẽ cũng đơn giản chỉ mong tìm thêm một ít tiền phụ giúp gia dụng. Khương Trạch một bên thầm tính toán thời gian Khương Tố xuất hiện, một bên chậm rãi tản bộ trên đường lớn.

Y che một cây dù trúc, vận bộ trường bào thanh sắc, dáng người cao ngất, giữa tuyết sắc mông lung càng ngời thêm phong thần tuấn tú.

Vì vậy chỉ một lát sau, khi đi đến nơi góc đường hẻo lánh, Khương Trạch liền nghe được bên cạnh có người hướng về y huýt sáo một tiếng.

Hiện tại năm nước đều thịnh hành nam phong, rất nhiều Đại phu sĩ tộc đều nuôi một hai nam sủng trong nhà, bọn họ cũng chẳng ngượng ngùng mà còn khoe khoang khắp nơi. Về phần việc đùa giỡn mỹ nam nhà đàng hoàng giữa phố chợ, cũng đã thành một phần sinh hoạt hằng ngày của đám môn sinh quyền quý bất học vô thuật5.

Bất quá, cái loại thanh âm này Khương Trạch chỉ nghe được có một lần khi mười tuổi, lúc đó hai tên thị vệ trong cũng đang lén đàm luận về y, đợi lúc Khương Tố trở về y hiếu kỳ hỏi một chút liền thấy sắc mặt đại ca nhà mình lập tức biến đổi, từ đó về sau y đã không còn gặp lại hai tên thủ vệ kia nữa.

Khương Trạch không có cách nghe được đáp án từ chỗ của Khương Tố, vì vậy đã đi hỏi thăm rất nhiều người, thế nhưng kẻ nào nghe y hỏi về vấn đề này đều sắc mặt đại biến quỳ rạp xuống đất cầu xin tha thứ, như vậy càng khiến y cảm thấy mờ mịt. Cho đến sau này, lúc y lật xem thư tịch mới biết được loại hành động này là một loại đùa giỡn mang theo hàm nghĩa khinh miệt.

Đã cách vài thập niên, khi y lần nữa bị người đùa giỡn lại hoàn toàn không cảm thấy phẫn nộ, trên thực tế, thậm chí còn có chút cảm giác mới mẻ.

Đời trước cho đến hai mươi tuổi, y chưa bao giờ đơn độc xuất cung, sau này lại lĩnh binh đông chinh tây phạt, bách tính ven đường không một ai không nơm nớp cúi đầu quỳ lạy, chỉ sợ vô tình ngẩng đầu lên mạo phạm tới y sẽ bị áp dụng cực hình. Dưới tình huống như vậy, cho dù người gặp qua Khương Trạch đều nói dung mạo của y tươi đẹp như thuấn hoa thì dân chúng căn bản cũng không tin.

Khương Trạch nhìn tên môn sinh phú quý trước mặt, trong lòng bỗng dưng cũng muốn học ‘hư’ một chút, trong lòng lại nghĩ xem, đợi đến khi học xong trở về huýt sáo với Khương Tố một tiếng, không biết biểu tình của hắn sẽ như thế nào?

Tên môn sinh nọ: “…”

Người hầu của gã: “… Công tử, vị tiểu mỹ nhân này tựa hồ cũng rất có hứng thú với người… Nếu không thì đánh người hôn mê rồi bắt về nhà?”

Gã công tử ca nọ lập tức cho tên người hầu một cái bạt tay: “Ngươi đúng là ngu xuẩn mà, cường đoạt nam nhân là phạm pháp, ta cũng không muốn bị cha ta phạt trượng cấm túc!”

Người hầu : “… A, vậy ngài hiện giờ liền quay về phủ sao, tuyết càng lúc càng rơi lớn rồi…”

Lời còn chưa dứt đã bị gã công tử kia tát thêm một cái: “Nói ngươi ngu xuẩn ngươi thật cũng trở nên ngu xuẩn, không thấy được mỹ nhân đối với bản công tử có ý tứ sao, cứ mời người theo cùng là được, hà tất phải đi cướp!” Sau khi dứt lời liền xoa xoa hai tay đi đến trước mặt Khương Trạch, trưng ra gương mặt hèn mọn nói “Cha ta là Ngự Sử đại phu, tiểu mỹ nhân liệu có muốn cùng ta hàn huyên một chút về thú vui nhân sinh chứ?”

Khương Trạch chỉ dùng ngữ điệu lạnh lùng đáp lại lời nói mang theo dụng tâm kín đáo này: “Ngươi lại huýt thêm một lần.”

Mỹ nhân đã muốn sao dám không theo, tên công tử Ngự sử kia liền hít sâu một hơi huýt lên một tiếng vang dội, biểu tình tề mi lộng nhãn, làn điệu cao thấp trầm bổng, thổi tới vẻ mặt đỏ bừng suýt nữa hít thở không thông.

Khương Trạch nhìn kỹ hình dáng khuôn miệng của gã khi phát ra âm thanh, trầm tư trong chớp mắt rồi không hề tốn sức phục chế lại tiếng huýt vừa rồi của gã.

Mọi người dại ra, tâm tình của Khương Trạch lại trở nên rất tốt, y thậm chí còn tựa như bố thí mà gật đầu một cái với gã công tử đối diện, sau đó bước ngang qua một đường hồi cung.

Tên công tử Ngự sử này tuy rằng bất học vô thuật thế nhưng cũng không ngu xuẩn, tự nhiên nhìn ra Khương Trạch là đang đùa giỡn mình, sắc mặt của gã xanh mét, phất tay ra lệnh đám người hầu chạy đến bao vây Khương Trạch.

Khương Trạch hơi nhíu nhíu mày.

Không chờ y xuất thủ giáo huấn đám ngu xuẩn này, mọi người đã nghe từ xa truyền đến một tiếng gầm nóng giận: “Buông y ra!”

Đợi khi thấy rõ người đi tới, bàn tay cầm dù trúc của Khương Trạch đã siết chặt lại

Diệp Nam Bùi.

Hừ, hôm nay thật là ngày lành mà —— ngoại trừ gặp được Gia Cát Du, y vậy mà còn có thể trung hợp nhìn thấy kẻ này.

Thực sự là âm hồn không tan mà.

Khương Trạch cụp mắt xuống che giấu sát khí âm lãnh bên trong, nét mặt chỉ treo lên nụ cười cổ quái nơi khóe miệng.

… Thật muốn giết gã… móc đôi mắt kia xuống, như vậy, người này sẽ không bao giờ… có thể dùng loại nhãn thần như vậy nhìn Khương Tố nữa.

Y buông rơi dù trúc, bàn tay phải mở ra, chỉ thấy vết thương đã bị vỡ máu tươi thấm ướt băng gạc, ở giữa lòng bàn tay còn có một ít mẫu trúc vụn bị nắm thành bột mịn. Khương Trạch tùy ý thổi thổi nhúm bột kia đi, đôi mắt ngước lên nhìn nho sinh đang từ xa đi đến.

Diệp Nam Bùi đang từ xa chạy về phía Khương Trạch dự định bảo hộ y, lúc nhìn thấy ánh mắt này thì cả người đều cứng lại rồi.

Tuy rằng vị thoạt nhìn vị thiếu niên này đơn bạc lại bị khi dễ có vẻ rất đáng thương, nhưng y luôn cảm thấy… có chỗ nào đó không đúng?

Xa xa truyền đến một tiếng ngựa hý.

Thiếu niên bị một đám người không có hảo ý vây lại, ước chừng đám người kia còn chưa kịp gây khó đễ gì thì đã thấy đám người cưỡi ngựa đến, thiếu niên tròng mắt sáng ngời, đôi môi hơn cong lên.

Ngay sau đó, Khương Tố liền nghe được một tiếng huýt gió vừa to vừa rõ.

Bọn thị vệ : “…”

Khương Tố đen mặt.

—— hắn đã sống hai mươi mốt năm, chưa có người nào dám đùa bỡn hắn như vậy.

Nhưng đợi đến khi nhìn thấy kẻ huýt sáo chính là Khương Trạch thì hắn lại bất động thanh sắc bước xuống xe, cởi áo khoác trên người ra khoác lên cho y, sau đó ôm đối phương vào trong ngực đạm nhiên hỏi: “TLà ai dạy ngươi?”

Khương Trạch hơi nghiêng đầu một chút lộ ra gương mặt nhỏ nhắn thiên chân vô tà, thành thực chỉ vào tên đăng đồ tử6 xui xẻo rõ ràng cái gì cũng không làm lại so ra càng thảm hơn cái gì cũng làm kia.

Không đợi Khương Tố lên tiếng, bọn thị vệ cực có ánh mắt đã đem mấy người kia trói lại, đồng thời vì phòng ngừa bọn họ hô to gọi nhỏ quấy nhiễu người đi đường còn cực kỳ thuần thục mà nhét vải vụn vào miệng.

Khương Tố mặt không biểu tình quay sang nhìn nho sinh đang đứng một bên, Khương Trạch liền kéo kéo tay áo của hắn, đợi đến khi Khương Tố lần nữa đem lực chú ý dời lên người Khương Trạch đã thấy y mở ra bàn tay phải, máu tươi ướt đẫm.

Cơn giận của Khương Tố nháy mắt đã lên đến đỉnh.

Gương mặt của hắn lạnh lùng, không nói lời gì mà đem Khương Trạch đầy lên xe ngựa, lập tức hồi cung.

Khương Trạch thong dong lên xe.

Y  nhìn phong cảnh bên đường không ngừng chạy ngược lại, lại nhớ đến hình ảnh vị nho sinh lương thiện cô cô linh linh đứng tiếp thu sự kiểm tra của thị vệ kia thì bật cười một tiếng. Đợi đến một khắc sau cảm nhận được Khương Tố đang tháo băng gạc trong tay mình ra thì biểu tình của y liền nháy mắt thay đổi, gương mặt co rúm lại thê thảm kêu một tiếng: “Đau quá…”

Khương Tố cực kỳ bình tĩnh liếc y một cái, sau đó liền không nói gì.

—————————————–

8

Khương Tố không để ý tới y mà trực tiếp mở băng gạc ra, cẩn cẩn dực dực lau khô lòng bàn tay nhỏ bé đó.

Đạo vết thương hầu như vắt ngang toàn bộ bàn tay kia đã bắt đầu khép lại, nhưng không biết Khương Trạch đã làm cái gì cư nhiên lại vỡ ra, ngay cả phần thịt màu hồng sậm cũng bị lộ ra ngoài.

Khương Tố gắt gao nhíu mi.

Khương Trạch ở bên cạnh không ngừng than nhẹ “đau” “đừng mà” “nhẹ chút”, nỗ lực dùng các loại từ ngữ khiến Khương Tố dậy lên têm tình thương tiếc, sau đó lại chiếm được hai chữ cực kỳ cường ngạnh từ đối phương: “Câm miệng!”

Vì vậy cô vợ trẻ Khương Trạch liền ngậm miệng, cuộn mình thành một đoàn yên lặng núp bên cạnh Khương Tố..

Từ nhỏ đến lớn, kế hoạch hoàn mỹ nhất mà y sử dụng với người này chính là giả đáng thương, hoàn mỹ đến mức Khương Tố biết mình tuyệt đối không nên nuông chiều sai lầm của y, thế nhưng vẫn chung quy không nhịn được mà bao dung, bỏ qua quyết tâm giáo dục y.

Thế nhưng lần này, một mình xuất cung, còn không mang theo thị vệ, đem chính mình đặt vào nơi nguy hiểm, còn khiến vết thương rách ra… Khương Tố như thế nào cũng vô pháp lại dung túng y.

Vì vậy Khương Tố khép mắt tựa vào vách mã xa hồi lâu không lên tiếng.

Đợi đến khi hai người trở lại trong cung thì sắc trời đã trễ, Khương Tố nắm lấy cổ tay của Khương Trạch không nói gì đi ở phía trước, Khương Trạch chỉ cúi đầu lẽo đẽo bước sau hắn.

Trầm mặc bao phủ bọn họ.

Khương Trạch gần như cũng bị loại trầm mặc quỷ dị này làm cho hít thở không thông, y gắt gao nhìn vào Khương Tố đang đi phía trước chỉ lưu lại một bóng lưng rộng lớn kia, kiệt lực điều chỉnh nét mặt đã gần như vặn vẹo của mình.

Có lẽ hôm nay đã nhìn thấy Diệp Nam Bùi, cũng có lẽ là vì thái độ xa cách của Khương Tố đã triệt để khơi dậy sự bạo ngược mà y vùi lấp trong lòng đã lâu —— Khương Trạch nỗ lực bắt lấy trường kiếm bên hông, đến khi chụp vào khoảng không mới lần nữa ý thức được mình đã trọng sinh.

Khương Trạch hít sâu một hơi khí lạnh có bình tĩnh lại.

“Ca ca không muốn biết vì sao đệ xuất cung sao…” Khương Tố nghe được giọng nói khàn khàn rầu rĩ của đệ đệ, “Đệ đi xem phủ đệ của ca ca.”

Khương Tố dừng bước.

Hắn quay đầu lại liền thấy đôi mắt đỏ bừng của Khương Trạch.

“… Qua hai tháng nữa, đợi sau tết là ca ca đã phải dọn ra ngoài rồi… cũng rất nhanh mà.”

Đêm nay, ngự y có trách nhiệm trực ban họ Lý, y thuật cực cao, lão xem xét bàn tay phải của quốc quân lại giúp y bắt mạch, sau đó rơi vào trầm tư.

Khương Trạch cũng gần như dùng ánh mắt thấp thỏm nhìn chằm chằm ngự y, lo lắng hỏi: “Tay phải của ta lúc nào mới khôi phụ?”

Lý ngự y liền phục hồi tinh, vuốt vuốt chòm râu dài của mình: “Bệ hạ không cần quá mức lo lắng, chỉ cần dựa theo biện pháp của thần tịnh dưỡng, rất nhanh sẽ khỏi hẳn.”

“Thật vậy chăng?” Trong thanh âm của Khương Trạch có một chút mừng rỡ, “Vết thương thật sự không không sâu? Chỉ cần không bị nứt ra nữa có phải vết thương của trẫm rất nhanh sẽ khôi phục không??” Thế nhưng tuyệt đối tương phản với ngữ điệu vui vẻ kia, đồng tử tối tăm sâu không thấy đáy của quốc quân còn lộ ra một tia hàn ý, phảng phất chỉ cần Lý ngự y gật đầu một cái, lão liễn không thể nào bước khỏi cửa cung được nữa.

Lý ngự y : “…”

Lão đã sống đến tuổi này, ngày ngày lăn lộn sinh tồn trong chốn ăn thịt người như hoàng cung thì năng lực lý giài của lão cũng tuyệt đối không phải hạng tầm thường. Huống chi vết thương này, nếu nói không cẩn thận bị mảnh sứ cắt trúng còn không bằng nói có người cố tình cắt vào, vì vậy thái y vẫn duy trì trạng thái thong dong vuốt râu lại rất thức thời nói: “Đúng vậy, vết thương này tuy có sâu thế nhưng chỉ cần bệ hạ bảo trì trạng thái tự nhiên lúc ngủ, đừng để va chạm cũng không để gặp nước, mỗi ngày đổi thuốc, sau một tháng là có thể khỏi hẳn.”

Lão nói đến đây thì hơi dừng một chút, sau đó giọng điệu hơi chuyển trầm trọng nói, “Nhưng nếu bệ hạ lại cố gắng cử động bàn tay không cẩn thận khiến vết thương nứt ra, sau này nhẹ thì không thể linh hoạt vận dụng ngón tay, nặng thì huyết mạch trong lòng bàn tay đứt đoạn, có thể xem như tàn phế.”

Khương Trạch hít sâu một hơi. Hắn hoảng loạn địa kéo kéo Khương Tố tay áo, nâng lên tái nhợt khuôn mặt nhỏ nhắn không biết làm sao địa ngưng mắt nhìn Khương Tố.

Lông mi Khương Tố có chút rung động.

Một lát sau, hắn nhàn nhạt liếc nhìn Lý ngự y, sắc mặt trầm trầm, sau đó mới nhẹ nhàng xoa tóc Khương Trạch..

Đợi đổi thuốc xong, Lý ngự y lại căn dặn thêm vài việc cần chú ý rôi  mới từ trong ánh mắt lạnh như băng của Khương Tố mà khom người cáo lui.

Khương Tố đã từng tỉ mỉ quan sát qua vết thương trên tay Khương Trạch, mặc dù biết những lời ngự y nói tám phần là giả, thực tế cũng không nghiêm trọng như vậy, thế nhưng cũng không dự định vạch trần Lý ngự y, trái lại còn nhàn nhạt nói với Khương Trạch: “Đã nghe rõ chưa, nếu còn lộn xộn nữa tay phải của đệ liền phế đi, không cho phép hồ nháo.”

Khương Trạch giống như gà con mổ thóc mà điên cuồng gật đầu.

Y nhình biểu tình đã giản ra của Khương Tố, trong lòng chợt buông lỏng, lập tức khôi phục lại bộ dáng không tim không phổi lúc trước, thản nhiên tự đắc ngồi lắc lắc chân trên giường: “Ca ca, ta muốn đi tắm.”

“Không được!” Bàn tay đang cởi áo khoác của Khương Tố cũng không dừng lại chút nào, giọng nói mang theo ý tứ cự tuyệt kiên quyết, “Tay đệ không thể chạm nước. “

Khương Trạch nở nụ cười, hai chân đong đưa càng nhanh hơn: “Ca ca giúp ta đi.”

Khương Tố vứt sang một ánh mắt ý tứ bất minh: “Sắc trời đã tối, hôm nay không thích hợp tắm rửa.”

Khương Trạch thở dài một hơi.

Y nhìn Khương Tố đã cởi áo khoác, bất chợt nghĩ tới, liền dùng bàn tay chà chà phần quai hàm: “Nhưng là hôm nay bị tên kia đụng một cái, cảm thấy có chút bẩn đâu…”

Đêm đã vào sâu.

Cả bầu trởi bông tuyết lượn lờ rơi xuống, nhẹ nhàng phủ đầu mặt đất, tất cả mọi nơi ánh mắt có thể nhìn tới đều chỉ thấy một màu trắng thuần.

Khương Tố đứng ở bên cạnh ngự trì1 nhàn nhạt nhìn Khương Trạch. Hơi nước dày đặt bốc lên khiến cho đôi mắt lãnh đạm của hắn tựa hồ cũng nhiều thêm một phần hàm xúc mịt mờ ấm áp: “Tắm thôi.”

Khương Trạch trong thoáng chốc ngưng thần ngắm nhìn người bên cạnh, sau đó ở trong sự chờ đợi trầm mặc của Khương Tố, chậm rãi giang hai tay ra.

Y chợt nhớ tới, rất nhiều năm về trước, y vẫn luôn làm bộ e ngại tắm rửa, y vờ như cái lần rời xuống nước kia đã để lại trong lòng mình nổi hoảng sợ không thể xoa nhòa. Vì thế, mỗi lần muốn tắm rửa đều gắt gao ôm lấy Khương Tố như nắm lấy lục bình cứu mạng.

Thật là một thói quen khả ái biết bao, Khương Trạch nở nụ cười. Mãi đến sau này, ngay cả Khương Phong và tiên hoàng hậu đều cảm thấy hai người bọn họ thân thiết có chút quá phận thì Khương Trạch mới dừng lại.

Thế nhưng hiện tại bọn họ đều đã chết, vô luận Như phu nhân cũng tốt, tiên hoàng hậu cũng tốt mà Khương Phong cũng được. Còn phải cảm tạ một đoạn hồi thần của Khương Phong trước khi chết đó, chỉ một chốc như vậy cũng đã mài đi đại bộ phận tôn kính cùng nhụ mộ2 mà Khương Tố đối với lão, khiến cho hắn không còn để tâm lo lắng đến cảm nghĩ của bọn họ nữa.

Khương Tố lẳng lặng nhìn người bên cạnh một lát.

Hắn phảng phất cũng muốn tận hưởng sự hoang đường vô tri của độ tuổi này —— Hay là đã từ lâu rồi, bắt đầu ngay từ lúc hắn đứng ở vị thế “không còn là huynh đệ” để nhìn người kia, ngay cả bản thân hắn cũng không phân rõ đến tột cùng là hắn đang nuôi đệ đệ hay là đang nổ lực chăm sóc tình nhân mà mình yêu mến nhất.

Khương Tố cảm giác trong lòng mình run rẩy.

Hắn nói với Khương Trạch: “Tay đệ không thể chạm nước chứ không phải không thể tự cởi xiêm ý.”

Khương Trạch liền thu lại tiếu ý trong tròng mặt, y vô thức dùng tay trái nhéo nhéo cổ tay phải, trên mặt lộ ra biểu tình chần chờ: “Vậy… chỉ là vừa rồi Lý ngự y đã nói, nếu cố gắng sử dụng ngón tay vết thương sẽ có thể vỡ ra… người cũng nói không nên cử động nhiều…”

Một bàn tay liền vươn đến chạm vào vạt áo của Khương Trạch,

Bàn tay này hiển nhiên là của một người quanh năm cầm kiếm, ngón tay thon dài hữu lực, phía bụng ngón còn có không ít vết chai. Bàn tay kia chỉ hơi chạm vào vạt áo của Khương Trạch đã giống như bóp chặt yết hầu của y, khiến y căng thẳng đến nín thở.

Năm đó khi Khương Trạch thống nhất năm nước bất quá vừa mới ba mươi, đương trong giai đoạn phong hoa tuyệt đại, có không ít người trong hậu cung năm nước nỗ lực bò lên giường của y, dùng thiên hình vạn trạng đủ loại thủ đoạn. Y nhìn thấy nhiều nhất chính là một đám nam nữ chờ trên con đường mà y nhất định phải đi qua, bày rat ư thế đối hoa đối nguyệt ngâm thơ tấy nhạc, hoặc là phiền muộn ngậm ngùi rơi lệ… thậm chí còn có kẻ lớn mật ở trước mặt y bày ra màn kịch cởi xiêm y tắm rửa, sau đó y liền một kiếm kết liễu người nọ.

Y từng đối với những thủ đoạn không thú vị này chẳng thèm để ý, cho rằng trong lịch sử sở dĩ có thể tồn tại loại nữ nhân gây họa như Đắc Kỷ, Bao Tự chủ yếu là vì những nam nhân nọ đều quá ngu xuẩn. Y chưa bây giờ nghĩ đến, một ngày nào đó bản thân mình cũng sẽ dùng đến loại thủ đoạn này để câu dẫn một người, đồng thời còn mong rằng người kia nên ngu xuẩn một chút, ngoan ngoãn một chút, tiếp thu sự câu dẫn của y.

Lông mi của Khương Trạch nhẹ nhàng run rẩy.

Y vô thức dùng tay trái của mình khoát lên lưng Khương Tố, lại khó thể kềm chế mà nuốt xuống một ngụm nước bọt, y biết dung mạo của mình có bao nhiêu xuất sắc, cũng biết Khương Tố hẳn là thích mình. Y chậm rãi ngước mắt, từng chút từng chút dò xét biểu tình trên gương mặt Khương Tố.

Thế nhưng Khương Trạch cũng không nín thở được bao lâu.

Một tay Khương Tố cầm lấy cổ tay phải của y, một tay ôm ngang eo, mạnh mẽ nhấc y lên ném vào ngự trì. Vì vậy Khương Trạch bị sặc một hơi, ho đến kinh thiên động địa.

Mà Khương Tố chỉ lẳng lặng ngồi trên bờ ao, chăm chú nhìn hắn.

Hắn bình tĩnh nhìn Khương Trạch giãy dụa trong ngự trì, sở dĩ hắn có thể tuyệt đối không lo lắng Khương Trạch sẽ bị chết đuối bởi vì tay phải của y vẫn dang đc hắn vững vàng nắm chặt. Khương Trạch nhìn gương mặt tinh xảo bởi vì ho khan mà đỏ lên của người nọ, lại nhìn cái cổ thon thả ửng hồng, còn thấy xương quai xanh xinh đẹp…

Hắn không dám tiếp tục nhìn xuống nữa.

Chỉ nhàn nhạt dừng lại ở đôi mắt của Khương Trạch, dùng thanh âm gần như đã đánh mất bình tĩnh, nói: “Tắm đi.”

Đáng tiếc lúc này Khương Trạch thật vất vả mới ổn định được trạng thái không thể cảm nhận được xung động đối phương đang giấu dưới mặt nạ, trái lại vẫn đang hoài nghi có phải mình đã dùng nhầm tinh túy trong kỹ thuật câu dẫn này.

Thực sự là gánh nặng đường dài mà… sau khi Khương Trạch tắm rửa xong liền bị Khương Tố nhấc lên, trong lúc y đang buồn ngủ làm ổ trong lồng ngực vững chải của Khương Tố để đối phương lau tóc cho mình thì cũng miên man suy nghĩ, nếu không thì đi tìm một người chuyên nghiệp để học tập loại kỹ thuật này đi? (Méo: Cái thể loại này có tính là ngây thơ dụ thụ không? Mà cái thuộc tính mâu thuẫn gì thế kia?)

————————————-

2/ Nhụ mộ: từ dùng để diễn tả tình cảm quấn quýt ỷ lại của con cái đối với cha mẹ.

9

Ngày hôm sau trong triều đình, hữu tướng lớn tiếng hạch tội.

Lão ở trong đủ loại biểu tình của bá quan lấy tội danh thiên vị trái luật, lạm dụng chức quyền khiển trách Ngự sử đại phu Trần Nghi Chi.

Tuy rằng những việc hữu tướng tấu trình đều là thật, thế nhưng Trần Nghi Chi lại thuộc về vây cánh của lão, trước giờ vẫn được lão mắt nhắm mắt mở dung túng, vì sao hôm nay đột nhiên lại lên tiếng khỏ dễ? Phải nói, năm đó khi tả tướng nỗ lực dùng lỗi lầm tương tự để buộc tội Trần Nghi Chi, kỳ vọng có thể phân rã thế lực của hữu tướng, thế nhưng cả hai tranh chấp mấy ngày chung quy cũng chuyện lớn hóa nhỏ chuyện nhỏ hóa không dưới sự che chở của Khương Phong.

Vây cánh của tả tướng phỏng chừng đều đang nhớ đến sự uất nghen trong quá khứ, tất cả đều đồng loạt nhíu mày nhìn hữu tướng.

Chỉ là nét mặt của hữu tướng thủy chung vẫn là một mảnh phong đạm vân khinh.

Tổ tiên của Trần Chi Nghi vốn cùng với dòng họ hữu tướng có chút sâu xa, bất quá cũng chỉ là như vậy mà thôi, tình hữu nghị của hai dòng họ cơ hồ đều đã tiêu hao hết sau vài lần bao che lỗi lầm kia. Huống chi đêm qua, hữu tướng nhận được mật thư của Khương Tố, yêu cầu lão thanh lý cặn bã dưới trướng. Lão phỏng đoán hồi lâu, lại suốt đêm triệu tập mưu sĩ dưới trướng thảo luận chuyện này, cuối cùng đều nhất trí cho rằng Khương Tố đang làm chuẩn bị để mưu phản. Dù sao từ lúc Khương Trạch đăng cơ tới nay, tuy rằng ở mặt chính vụ không quá cần cù, thế nhưng thiên tử dù sao cũng là thiên tử, Khương Tố muốn có hành động lớn gì có lẽ chỉ có thể dùng lý do “công cao chấn chủ” để dẫn phát kiêng kỵ, sau đó thuận thế khởi sự.

Như vậy, người dưới trướng hắn càng không thể có sai lầm.

Vì vậy lần này hữu tướng quyết định nghiem chỉnh giải quyết, thanh lý cặn bã trong đám thuộc hạ, ủng hộ kê hoạc của Khương Tố.

Vì vậy liền có một màn hôm nay.

Mấy việc này Khương Trạch đại khái cũng đoán được, bất quá lúc y nhìn thấy Trần Nghi Chi thì lại có chút trầm tư, sau một lát chợt nhớ ra tướng mạo người này và kẻ hôm qua đùa bỡn mình có chút tương tự, vì vậy lại cảm thấy việc này giống như Khương Tố đang trút giận dùm y. Khương Trạch cười híp mắt tùy ý phất tay, lại cười híp mắt nhìn thị vệ lôi lão đầu đang không ngừng kêu to “Tha mạng” kia ra khỏi điện.

Đáng tiếc sau khi hạ triều, Khương Tố lại lần nữa không thấy bóng dáng. Khương Trạch liền len lén thay đổi xiêm y, hy vọng có thể trốn ra khỏi cung tìm người.

Thế nhưng y vừa chạy khỏi đại điện liền nghe có thanh âm từ bên cạnh cửa cung vang lên: “Nội thị Trương Di, phụng lệnh Khương Tố đại nhân đến hầu hạ bệ hạ.”

Khương Trạch hơi dừng bước, ánh mắt có chút sâu xa nhìn kẻ diện mạo tầm thường đang quỳ bên chân mình.

Trương Di sao…

Đối với việc nội thị bên cạnh bị đổi đi này, Khương Trạch kỳ thực cũng không có ý kiến gì. Y trời sinh tính tình dạm bạc, ngoại trừ Khương Tố và tiên hoàng hậu, toàn bộ Khương quốc này chẳng có ai có thể khiến y động dung. Huống hồ tên nội thị bên cạnh lúc trước cũng là sau khi đăng cơ mới được điều tới, ngay cả tên cũng không biết, kiếp trước gã phỏng chừng cũng vì đứng ở phía phản loạn mà chết trong lần rung chuyền vào hai năm sau.

Bất quá cái vị được đổi tới hiện tại lại có chút không tầm thường.

Có lẽ Khương Phong có kinh nghiệm dựa vào nữ nhân thượng vị nên hiểu rất rõ tầm quan trọng của quyền thế, từ lâu đã bắt đầu âm thầm thu nhận cô nhi, bồi dưỡng cho riêng mình một đội ngũ có thể thay lão ra tay xử lý một vài việc không thể đưa lên mặt bàn, đội ngũ này có tên “Thiên Long vệ”. Sau này, Khương Phong có ý định lập Khương Tố làm thái tử liền phân ra một nửa nhân số tạo thành đội hộ vệ giao cho Khương Tố thống lĩnh, đến tận khi Khương Phong băng hà vẫn chưa thể thu hồi thanh lợi kiếm này từ trong tay hắn, cũng có thể bởi vì ôm hận mà chết nên lão đã quên đem việc này nói cho Khương Trạch.

Kiếp trước, Khương Trạch cũng âm xoa dương thác mới phát hiện được sự tồn tại của bọn họ, hiện tại sau khi trọng sinh, y tự nhiên sẽ dựa vào chi Thiên Long vệ được Khương Phong lưu lại này liên lạc những thuộc hạ từ kiếp trước mà xắp xếp bố cục sơ bộ

Về phần cái người tên Trương Di này, gã chính là một trong lưỡng đại thống lĩnh của đội hộ vệ dưới tay Khương Tố.

Người này hiện tại bất quá vừ đến nhi lập chi niên (30), vốn là người ưu tú nhất trong Thiên Long vệ, võ công của gã cực kỳ cao thâm, đồng thời còn am hiểu thủ thuật ám sát, thân phận ngụy trang quen dùng là nội thị, phi thường am hiểu hầu hạ người khác. Quan trọng nhất chính là, gã đối với Khương Tố vô cùng trung thành tận tâm, kiếp trước sau khi Khương Tố gặp nạn, là do người này mạo hiểm một đường thí mạng chạy về thủ vững hứa hẹn với hắn, hoàn thành mệnh lệnh sau cùng.

Nếu như không có kinh lịch từ kiếp trước, Khương Trạch đại khái cũng chỉ cho rằng gã là một nội thị bình thường, Khương Tố đem một người như vậy đặt ở bên cạnh y, mục đích có thể hiểu rõ.

Nói ngắn gọn là —— ca ca khả ái nhà y có lẽ cảm thấy gần đây y phạm lỗi quá nhiều, vì vậy mới phái người đến ‘bảo hộ’ y.

Đây là hành động kiếp trước Khương Tố không hề làm ra, đương nhiên cũng có thể là vì quan hệ của bọn họ hiện giờ hòa hoãn hơn không ít, vì thế ngoại trừ mục đích giám thị, có lẽ Khương Tố cũng thật sự muốn bảo vệ y thật tốt. Khương Trạch có chút suy tư liếc nhìn Trương Di, thuận miệng nói: “Đứng dậy đi, trẫm biết rồi.”

Trương Di nghe được miễn lễ thì tạ ơn đứng dậy.

Gã thấy Khương Trạch lần nữa cất bước muốn rẽ vào lối nhỏ, thì thân ảnh lập tức nhoáng lên một cái chặn trước mặt y, khom người cung kính nói: “Bệ hạ, lúc này lẽ ra người phải ở trong ngự thư phòng xử lý quốc sự.”

Khương Trạch giả vờ như bị võ công của gã làm kinh sợ, mở to mắt nhìn đối phương. Y nhìn bộ dạng rũ mi ngoan ngoãn của Trương Di, thần sắc cực kỳ khờ dại nháy mắt mấy cái: “Ngươi nói đúng, có thưởng! Được rồi, đừng đứng trước mặt trẫm nữa, nhanh đi lĩnh thưởng đi. “

Trương Di vẫn không hề chuyển động.

Gã thấy Khương Trạch muốn vòng qua người mình thì dưới chân lại điểm một cái, lần nữa liền xuất hiện trước mặt y.

Khương Trạch trừng mắt nhìn gã.

Lúc này phải đối phó thế nào đây? Y chớp mắt tự hỏi xem lúc mười tám tuổi khi gặp việc thế này mình sẽ phản ứng ra sao? Trong chớp mắt liền đưa ra quyết định.

—— Khuôn mặt nhỏ nhắn của y phồng lên, tay trái đột nhiên giơ cao đánh thẳng vào mặt Trương Di.

…..

Hôm nay là một ngày đẹp trời hiếm có.

Mấy tháng trước kinh đô xuất hiện vài vị nho sinh văn tài xuất chúng, mà người ưu tú nhất có tên là Gia Cát Du, Khương Tố đã nghe danh từ lâu hôm nay mới có thể nhịn ra một chút thời gian đến gặp. Kiến giải học thức của người này quả thực có chỗ hơn người, thế nhưng còn phải chờ điều tra lai lịch rõ ràng rồi mới quyết định có thể dùng hay không?

Đợi đến khi hắn hồi cung đã thấy Khương Trạch đang nhàm chán vẽ tranh ở trong sân trước thư phòng, Trương Di thì đang đứng cách đó không xa, hai chân mở rộng, tay trái chống nạnh tay phải cầm kiếm, đầu hơi ngước lên diện vô biểu tình nhìn về viễn phương, rõ ràng là đang bày rat ư thế oai hùng của đại tướng quân.

Khương Tố bị dọa rồi.

Hắn liếc qua vết tích thật nhạt trên mặt Trương Di một chút sau đó mới bước đến bên cạnh Khương Trạch, lại ngưng mắt nhìn bức tranh y đang vẽ một lát. Chỉ là dù hắn đã cố gắng hết sức, thế nhưng cũng không thể nhận ra đống hình ảnh và chữ viết quỷ dị mà Khương Trạch dùng tay trái vẽ ra đến tột cùng là vật gì, chỉ có thể bất đắc dĩ vươn tay xoa xoa đầu y: “Động thủ?”

Võ công của Trương Di tuy cao cường, thế nhưng gã lại bị thân phận quản chế hoàn toàn không dám công kích Khương Trạch, vì vậy để có thể khốn trụ Khương Trạch trong thư phòng thế này, rõ ràng người kia đã bỏ ra không ít khí lực.

Không ai hiểu rõ Khương Trạch hơn Khương Tố, thiên phú của người này quá mức đáng sợ, vô luận phương diện nào cũng hơn hắn rất xa. Cho dù là trong võ học, hắn cũng phải hao tốn gấp đôi gấp ba thời gian mới có thể đuổi kịp bóng lưng của Khương Trạch.

Trời dù có thiên vị người, thành bại vẫn là ở bản thân1. Khương Tố đã từng có ý định nuông chiều người này nuôi tới phế đi, đáng tiếc cái loại thủ đoạn ngay cả bản thân hắn cũng xem thường này vừa mới lóe lên trong đầu đã bị ánh mắt tín nhiệm ỷ lại của Khương Trạch đánh cho hôi phi yên diệc.

Đôi mắt của Khương Tố trở nên thâm sâu.

Khương Trạch lắc lắc đầu, tỏ ý muốn hắn lấy tay xuống, thế nhưng Khương Tố lại không thuận theo, vẫn cứ đùa dai mà đặt tay trên đầu y. Thẳng đến khi Khương Trạch duỗi bàn tay phải đang băng bó ra với ý đồ gạt tay của Khương Tố xuống.

Sau đó cổ tay của y liền bị người nắm chặt rồi.

Khương Tố lệnh cho Trương Di đi gọi ngự ý, sau đó cầm cổ tay Khương Trạch lôi người vào thư phòng: “Vừa rồi động thủ với Trương Di có khiến vết thương vỡ ra không? “

Hắn chỉ nghe được Khương Trạch dùng mũi hừ một tiếng, lại tiếp tục ôn nhu nói, “Không phải đã nói không được dùng tay phải sao? Vì sao lại không nghe lời?”

Khương Trạch lại tiếp tục hừ mũi trả lời.

Khương Tố cũng không tức giận, hắn đem người kéo về thư phòng rồi liền cùng nhau ngồi lên nhuyễn tháp, chăm chú nhìn vào đôi mắt Khương Trạch, hỏi: “Không thích Trương Di?”

Lúc này Khương Trạch mới không tình nguyện mở miệng: “Đệ ghét người đó!”

Khương Tố nở nụ cười : “Vì sao?”

Khương Trạch bĩu môi : “Gã cũng giống những người kia.”

Khương Tố giật mình.

Hắn đương nhiên biết ‘những người kia’ trong miệng Khương Trạch là chỉ bọn người hầu bên ngoài a dua nịnh hót, bên trong lại âm thầm xem thường y. Khương Tố biết Trương Di không phải hạng người như vậy, thế nhưng hắn cũng không dám chắc Trương Di liệu có vì ngôi vị hoàng đế mà chán ghét Khương Trạch không.

Có lẽ thật sự phải tốn tâm tư cảnh cáo một phen.

“A Trạch là người ta thích nhất, bọn họ cũng sẽ không chán ghét A Trạch.” Khương Tố chợt nhận ra giống như mình đã bỏ lỡ thứ gì đó trong chớp mắt trở nên hoảng hốt, thế nhưng cũng rất nhanh hoàn hồn, lập tức cho Khương Trạch uống canh an thần, “Trương Di là người ổn trọng nhất trong đám thủ hạ của ta, có gã ở bên cạnh trông chừng đệ ta mới yên tâm hơn một chút.”

Hắn biết Khương Trạch là đang hoài nghi, không biết hắn đặt người vào cạnh mình có phải hay không là muốn tiến hành giám thị. Mà Khương Tố nghĩ đến loại khả năng này thì trong lòng có một cỗ hít thở không thông khó thể giải thích, vì vậy những lời hắn nói ra đều vô cùng chân thành, cho dù là Khương Trạch cũng không tìm ra một tia giả tạo nào trong đó.

Khương Trạch lẳng lặng nhìn thẳng vào đối phương thật lâu.

Thật ra y cũng đang hoảng hốt.

Đời trước Khương Tố đưa Lạc Dục Lam đến bên cạnh y, từ đó về sau giữa bọn họ vĩnh viễn bị một đạo Hồng Câu2 ngăn cách, dù thế nào cũng vô pháp khôi phục sự thân mật ngày xưa. Đời này, hắn có thật chỉ vì quan tâm mình không?

Khương Trạch không dám chắc.

Rất lâu trước đây y hoàn toàn không hiểu được, vì sao rõ ràng kế hoạch đã xắp xếp ổn thỏa, thế nhưng trong quá trình lại có người xử sự theo cảm tính dẫn đến kết quả cuối cùng tuyệt nhiên hoàn toàn đảo ngược. Cũng giống như y vô pháp hiểu được, vì sao Khương Tố tình nguyện dùng phương thức như vậy để cướp đoạt đế vị chứ thủy chung cũng không chịu thẳng thắng nói với y một câu “Ta muốn làm hoàng đế ” .

Thế nhưng khi tất cả mọi việc đều hỏng bét đến không thể tan nát hơn nữa, thì cho dù truy cứu những nguyên nhân đó cũng chẳng có chút ý nghĩa nào.

Y nguyện ý tín nhiệm Khương Tố không chút nào giữ lại.

—— Chỉ cần lúc này đây, Khương Tố không dối gạt y.

Vì vậy Khương Trạch buôngmắt xuống, gật đầu thật nhẹ: “Dạ…”

Cho dù đã có nội thị võ công cao cường đi theo, nhưng cuộc sống của Khương Trạch tựa hồ cũng không có gì thay đổi.

Y vẫn như trước đây, lúc lâm triều biểu hiện cực kỳ nhàn tản, sau khi hạ triều tình nguyện rãnh rỗi không làm gì cũng không chịu phê duyệt tấu chương của bách quan dâng lên, đồng thời còn nỗ lực suốt ngày quấn quýt Khương Tố.

Đáng tiếc mấy ngày nay Khương Tố càng lúc càng bận rộn, thường xuyên sau khi hạ triều liền lập tức xuất cung, thẳng đến khi sắc trời tối hẳn mới trở về.

Ngay cả Trương Di cũng nhìn ra Khương Trạch đang vô cùng mất hứng.

Bất quá như vậy thì thế nào chứ? Dù sao chủ nhân của gã thật ra cũng không phải y, mất hứng thì cứ mất hứng đi.

Vì vậy Khương Trạch bị trông giữ nghiêm cẩn buồn chán gần chết bắt đầu tản bộ khắp hoàng cung, đương nhiên, ở trong mắt Trương Di thì người nào đó chỉ đang tìm cơ hội để trốn ra ngoài.

Thẳng đến một ngày nọ, bọn họ đi đến một nơi cực kỳ hẻo lánh gần lãnh cung thì nhìn thấy một người.

Vùng lông mày của Khương Trạch lập tức nhướng cao.

Y nhìn kẻ bên trong lãnh cung vùi đầu vào một cái thùng cao đến ngang người đang làm gì đó, nghiêng đầu nói với Trương Di: “Nào, đi nhìn thử xem người kia đang làm gì.”

——————————————–

10

Ngày hôm nay Khương Tố đi ra ngoài đến tận tối mới quay về.

Có một vị đại nho trong kinh mở tiệc chiêu đãi khách quý tứ phương, người đến đông nghịt không đủ chỗ ngồi. Trong bữa tiệc còn có thể luận đàm tình thế thiên hạ, phàm là nói năng hữu lý tự nhiên sẽ không có người trách tội, thế nhưng nếu có người nhân cơ hội ác ý dèm pha Khương quốc, chỉ sợ liền không có cơ hội nhìn thấy mặt trời ngày mai.

Gia Cát Du cũng có mặt trong hàng ngũ khách mời, Khương Tố cũng rất thưởng thức người này, trong lòng có chút tâm tư muốn kết thân lôi kéo vì vậy liền giấu đi thân phận tiến đến kết giao.

Cho dù hiện tại thủ hạ dưới tay hắn vẫn chưa thể xác định thân phận của người này, bất quá đối phương dọc nhiều sách vở văn chương hơn người, hôm nay chỉ là nói chuyện xã giao đã khiến Khương Tố có cảm giác ngộ ra nhiều thứ.

Đợi đến lúc yến hội kết thúc Khương Tố liền quay vể tẩm cung, vậy mà lại không thấy bóng dáng của Khương Trạch, nghe nội thị báo lại y còn ở thư phòng liền cho rằng tiểu hài tử kia ước chừng là đang giận dỗi, vì vậy liền vội vã tắm rửa tẩy đi mùi rượu, ngay cả tóc còn chưa kịp lau khô liền chạy đến thư phòng.

Lúc Trương Di lớn giọng bẩm báo Khương Tố đã đến thì Khương Trạch đang tựa vào án kỷ trầm tư, gương mặt thanh tú không chút biểu tình, mắt hơi hạ xuống, khí thế bất giác quay trở về trạng thái băng lãnh hờ hững như đời trước. Khương Tố thấy y như vậy chỉ có cảm giác khó hiểu nhàn nhạt, nhưng lại không biết là có chỗ nào sai biệt.

Thế nhưng chỉ trong khoảnh khắc Khương Trạch đã phục hồi tinh thần lại. Y nhìn thấy Khương Tố, đầu tiên là nháy mắt mấy cái, đồng tử tràn đầy lãnh ý liền lập tức biến mất, sau đó lại hơi nhíu lông mày, không vui nói “Ca ca vì sao vẫn chưa lau khô tóc đã đến đây? Xem ra ca ca cũng không biết nên chiếu cố chính mình thế nào nha…”

Khương Tố hơi hơi mỉm cười.

Hắn tiếp nhận khăn Trương Di dâng lên, vẫn chưa kịp có động tác thì Khương Trạch đã đứng dậy bước đến đoạt lấy tấm khăn, lại dùng sức nhấn người ngồi vào trên tháp, nhẹ nhàng giúp hắn lau tóc.

Tiếu ý của Khương Tố càng sâu: “Vừa rồi A Trạch đang suy nghĩ gì?

Chỉ nghe thanh âm giả vờ thần bí của Khương Trạch vang lên: “Trước tiên cần lau khô tóc đã, một lát sẽ nói với ca ca!” Tuy rằng hắn không nhìn thấy biểu tình của Khương Trạch, thế nhưng có thể từ trong thanh âm tưởng tượng ra gương mặt vui vẻ của đối phương lúc này.

Đó là một dung mạo xinh đẹp tinh xảo đến nhường nào.

Khương Tố cảm giác giống như mình vẫn chưa hoàn toàn tỉnh rượu, vậy nên liền thẳng thắng nhắm mắt lại, hưởng thụ khoảng thời gian yên tĩnh khó có được này.

Đợi đến khi Khương Trạch rốt cuộc cũng lau khô mái tóc cho Khương Tố, cơn say của hắn cũng triệt để trôi qua. Dưới ánh lửa chập chờn, hắn thấy Khương Trạch vẫn duy trì biểu tình đáng yêu như đang hiến vật quý, nâng một cái án kỷ có đặt vật gì đó ở trên cho mình.

Đây là một trang giấy.

Là loại cực kỳ giống với giấy cẩm bạch.

Thế nhưng so sánh với sự trắng thuần nhẵn  mịn của giấy cẩm bạch thì tờ giấy này có chút ố vàng, trên mặt giấy cũng không bằng phẳng mà cực kỳ khô ráp, khắp nơi đều có gân mảnh ngang dọc tương giao. Khương Tố cầm lên ngửi ngửi, có thể thấy được mùi vị của cỏ úa và sợi vải bố ủ lâu ngày.

Đồng tử của Khương Tố hơi co lại.

Hắn đã ý thức được thứ này là do vật gì chế tạo mà thành.

Thế nhưng cho dù ý thức được sự xuất hiện của thứ này sẽ mang đến sự thay đổi gì, hắn cũng rất nhanh khôi phục sự bình tĩnh cố hữu, nhàn nhạt hỏi Khương Trạch  “Đây là?”

Khương Trạch nháy nháy một bên mắt, gương mặt cư nhiên hiện ra một tia trêu tức: “Như ca ca đã thấy.”

Bàn tay nắm lấy mảnh giấy của Khương Tố càng siết chặt hơn, hắn hít sâu một hơi: “Là ai tạo ra? Người còn ở đây không? Trương Di! Mau truyền người đến!”

Trên thực tế, từ hai trăm năm trước đã có người phát hiện sau khi luộc lén tằm lấy tơ thì trong nồi luôn còn một ít tàn phẩm, cứ tích cóp tàn phẩm đó thành nhiều thì đem đi luộc lại cho nhừ rồi đem trãi mỏng ra, sau khi phơi khô thì thu được cẩm bạch mà ngày nay hay dùng để viết1, loại này còn được gọi là ‘giấy’. Nếu dùng giấy làm công văn thì so với thẻ tre sẽ nhẹ hơn rất nhiều, lúc viết cũng dễ dàng hơn, thế nhưng giá thành lại cao, người bình thường cũng không có khả năng có được, hơn nữa vì mỏng manh yếu ớt nên khó có thể lưu trữ lâu dài. Cũng vì thế mà từ xưa đến nay giấy chỉ được coi như vật phong nhã chứ không thể làm phương tiện ghi chép tri thức trong thiên hạ.

Thế nhưng nếu như giá thành sản xuất giảm đi thì sao?

Nếu đem tơ tằm đổi thành các loại sợi vải phổ thông khác, lại trải qua chưng ủ lâu ngày, đợi đến khi mục nát rồi mới giã ra đem phơi liệu có thể trở thành vật phẩm tương tự cẩm bạch hay không?

Đây là câu hỏi mà chẳng ai biết cách trả lời, cho dù hai trăm năm qua có không tí người đưa ra loại giả thuyết này, thế nhưng lại chưa từng có thành quả cụ thể.

Chỉ là bây giờ, việc này tựa hồ đã không còn là vẫn đề nữa.

Người cải tiến kỹ thuật này vốn tên Lưu Tùng, là một hoạn quan, mười lăm năm trước là nội thị phục vụ cho Kỳ phu nhân, người từng dùng độc kế hãm hại mẫu thân Khương Tố, người này bị Khương Phong giận chó đánh mèo xử cung hình, lại phải theo Kỳ phu nhân tiến vào lãnh cung, mỗi ngày cùng các nô lệ giặt quần áo để đền tội.

Có lẽ vì duyên cớ mệnh cách cứng rắn nên Lưu Toàn vẫn giữ được tính mạng đến hôm nay, đồng thời bởi vì công việc giặt giũ mà khiến y ngoài ý muốn phát hiện được vài thứ.

Nếu bản thân y đã là hoạn quan thì có đánh mất tính mạng cũng chẳng là gì, vì vậy Lưu Toàn liền dùng rất nhiều thời gian tìm cách giấu mấy cái chum lớn ở lãnh cung, đồng thời còn trộm được một ít vải vóc hư hỏng bỏ đi, sau đó y liền bắt đầu thử nghiệm ý nghĩ bất chợt lóe lên của mình2.

Y dùng trọn mười năm, rốt cục cũng có thể chế tạo ra loại giấy dùng vải bố làm nguyên liệu.

Lưu Toàn đương nhiên hoàn toàn hiểu rõ cái phát minh này sẽ đem đến cho bản thân bao nhiêu danh lợi, y hầu như muốn lập tức chạy đến hiến vật này cho Khương Trạch hoặc Khương Tố, chỉ là trong lúc y còn chưa nghĩ ra phải làm thế nào mới có thể hiến lên thì Khương Trạch đã xuất hiện ngay buổi trưa này y chế tạo được giấy.

Đối với Lưu Toàn mà nói, đây thật sự là ngày may mắn nhất trong đời y.

Ngày hôm nay, không chỉ mục tiêu chế tạo giấy mà y ấp ủ bấy lâu đã thành công, mà ông trời còn hợp thời đưa thiên tử đến trước mặt y, nếu đây không phải là vận mệnh thì còn là gì nữa. Mấy năm nay y vẫn thường nghe hoàng tử Khương Tố nhân từ tài đức, lại không ngờ rằng tân thiên tử cũng ôn hòa như vậy, không chỉ không trách tội y mà còn tiếp nhận giấy y hiến tặng, thậm chí còn đưa y vêc cùng cho phép tắm rửa thay y phục!

Vì vậy thẳng đến khi y được Khương Tố gọi đến hỏi chuyện, cả người đều còn vây trong hoảng hốt bay bổng.

Cũng may Khương Tố cũng không hỏi nhiều về việc năm xưa, dù sao người mà chủ nhân năm đó của y nỗ lực hãm hại chính là mẫu thân của Khương Tố —— tuy rằng không có thành công. Khương Tố đối với việc này chỉ hơi nhíu mày, đến khi nghe nói vị Kỳ phu nhân kia đã qua đời từ lâu thì mới thả lỏng, bắt đầu hỏi tới công nghệ tạo giấy.

Lưu Toàn lời ít ý nhiều kể lại toàn bộ quá trình thử nghiệm của mình, sau đó rất nhanh trình bày trình tự chế tác cùng kinh nghiệm của bản thân mình.

Khương Trạch đang ngồi ở bên cạnh cũng có chút chú tâm lắng nghe. Bởi vì đời trước, loại giấy này cũng chưa từng xuất hiện trước mặt y.

Y quay về một đời, nếu đã có thể mang đến nạn hồng thủy cho ba quận, tự nhiên cũng có thể khiến cho cái công nghệ kiếp trước y đã bỏ lỡ sống lại một lần. Kiếp trước, Lưu Toàn thật ra cũng đã từng phát minh được giấy, đáng tiếc không lâu sau lại đột nhiên chết đi, vì vậy đến khi y nhận được tin tức thì người duy nhất biết cách chế tạo loại giấy này đã không còn nữa, mà báu vật này cũng đã thất lạc về đâu không rõ tung tích, cũng có lẽ đã bị những nội thị tham lam khác hủy mất rồi đi.

Thế nhưng mặc kệ vì sao, đời nay y rốt cuộc cũng có thể nắm bắt cơ hội này chiếm lấy giấy gai, đương nhiên cũng có thể từ điểm này mà cướp đến không ít lợi ích.

Khương Tố không nói lời nào, cả đại điện chỉ còn duy nhât sự trầm mặc.

Lưu Toàn dường như còn có thể nghe được tiếng nuốt nước bọt của chính mình, thế nhưng y lại không dám ngẩng đầu nhìn thiên tử, chỉ có thể quỳ mọp trên mặt đất âm thầm run rẩy.

Một lát sau, y nghe được thanh âm trầm thấp của Khương Trạch: “Trẫm sẽ đáp ứng tất cả những nhu cầu của ngươi. Bất quá trẫm còn muốn ngươi tiếp tục cải tiến phương pháp này, tìm ra thứ còn rẻ tiền hơn để thay thế sợi vải bố.”

Lưu Toàn tạ ơn lui xuống.

Khương Trạch và Khương Tố đều không vội vã lên tiếng, trong điện vẫn là hoàn toàn yên tĩnh.

Bọn họ không hẹn mà cùng nghĩ đến giá trị của giấy gai.

—— trình tự chế tác loại giấy này không hề phức tạp, giá thành cũng rất rẻ, đương nhiên có thể chế tạo số lượng lớn, thậm chí dần dần thủ tiêu quyển trục.

loại này chỉ chế tác trình tự làm việc tịnh không phức tạp, cũng rất giá hạ, đương nhiên có thể dùng dĩ đại lượng chế tạo, thậm chí dần dần thủ tiêu giản độc. Như vậy loại này chỉ giới cách cùng với ở Khương quốc thậm chí còn lại kỷ nước mở rộng phương thức, đáng giá thương thảo.

Trong đầu Khương Trạch xẹt qua rất nhiều ý tưởng, y cũng nhanh chóng đem những ý tưởng này xây dựng thành một kế hoạch chặt chẽ, chỉ cần tinh tế cân nhắc qua một lần liền có thể đưa vào chấp hành, vì vậy y giả vờ ngáp dài một cái, cực kỳ thản nhiên đi đến bên cạnh Khương Tố, nhẹ nhàng cầm lấy tay đối phương.

“Đêm đã khuya rồi, chúng ta cứ về ngủ trước đã.”

Khương Tố có chút không yên lòng gật đầu.

Có lẽ, đêm nay đã định trước là một đêm khó ngủ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *